Thứ Bảy, 3 tháng 7, 2021

Họ có còn não trong đầu không ?

Họ có còn não trong đầu không ?
Bay duy nhất một chuyến để chở một đoàn 319 người, gồm 9 cán bộ và 310 sinh viên trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương vào Sài Gòn hỗ trợ chống dịch thì được gọi là "mở ra "đường Hồ Chí Minh trên không" kịp thời để tiếp sức cho "chiến trường miền Nam" chống dịch". 
Có thể là hình ảnh về đang đứng và văn bản cho biết 'NGƯỜI LAD ĐÔNG f EURO2020 no Sự hợp lực giữa ngành y tế và hàng không đã mở ra "đường Hồ Chí Minh trên không" tiếp sức cho miền Nam chống dịch.'
Các sinh viên chưa học xong, chưa ra trường thì được phong là "đội quân thiện chiến". Một chiếc máy bay Boeing 787-9 Dreamliner giẻ rách hàng ngày vẫn chở khách đi chợ hôm nay được phong ngay làm “siêu máy bay”. 
Thật không thể hiểu nổi đám nhà báo hiện nay, từ phóng viên tới Tổng biên tập báo Người lao động. Có từ nào trong đầu là tương hết lên báo không cần suy nghĩ hay sao hả ?
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng

Sự thật không bao giờ cũ

Cám ơn nhà văn Lão Ta và rất nhiều người đã dũng cảm kể lại những vụ hành hạ lính dã man và những quan hệ bất công trong quân đội trên FB trong mấy ngày qua. Từ lâu tôi đã được nghe về chuyện này nên tôi rất ghét những tác phẩm văn học của các nhà văn Việt Nam viết về người lính. Xuyên tạc sự thật nhiều lắm, họ tô vẽ, thêu dệt , thổi phồng... tạo nên những câu chuyện "bịa như thật" về hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ quá lung linh, quá tuyệt vời nhưng thực tế thì không như thế. Và tôi cũng đã viết nhiều lần về chương trình văn nghệ quân đội sáng chủ nhật hàng tuần trên đài tiếng nói VN thời trước (không biết nay còn không), trong đó tô vẽ anh bộ đội cụ Hồ hào sảng tự trọng, không lấy cái kim sợi chỉ của dân, được đồng đội thương yêu như anh em một nhà và nhất là được những cô gái với giọng nói vô cùng đĩ thõa nịnh bợ, ôm ấp. Đây xứng đáng được xem là chương trình bẩn thỉu nhất, xuyên tạc nhất về người lính, biến đời lính thành một đời chỉ biết tới ăn chơi, hưởng thụ và tán gái. Cái chết của em Đô lần này quá giá trị, không khác  gì cái chết của cụ Kình cách đây hai năm. Nó là một quả bom nguyên tử nổ giữa màn đêm tối tăm, u ám của quân đội, buộc toàn xã hội phải thức tỉnh vì những sự thật khủng khiếp trong quân đội. Chắc chắn sau cái chết của em, Bộ Chính trị quân đội phải được chỉnh đốn lại toàn diện, căn bản, chứ không thể cứ tồn tại như mơ ngủ và mất sức chiến đấu như trong suốt 25 năm qua được. Việc đầu tiên cần phải làm là chấm dứt ngay việc quân đội làm kinh tế. Tiếp đó là phải công khai, minh bạch hóa nhiều hoạt động của quân đội, cho phép các cơ quan Đảng, Quốc hội và Chính phủ trực tiếp, định kỳ kiểm tra, giám sát các hoạt động của quân đội.... Xin thắp một nén hương cảm ơn em Đô, cầu chúc cho em được hưởng bình an và hạnh phúc nơi cực lạc, cầu cho những kẻ hành hạ em sớm phải chịu quả báo.
Sự thật không bao giờ cũ
FB Tạ Duy Anh 3-7-2021 - Việc Ban quản trị Facebook xóa bài của tôi, thực ra là do những DLV đánh phá, hóa ra rất phản tác dụng. Tôi không bịa đặt một chi tiết nhỏ, vì thế tôi hoàn toàn bình thản. Sự thật không bao giờ cũ. Một nhà triết học, kịch tác gia cổ Hy Lạp có câu nói bất hủ: “Tôi nắm trong tay sức mạnh của sự thật”. Không vũ khí hủy diệt nào xóa được sự thật. Mong các vị nhớ cho điều đó.

Tự truyện (một kiểu hồi kí) DƯỚI BÀN TAY VÔ HÌNH tôi viết xong từ năm 2012. Sau khi về hưu, tôi có sửa sang lại, bổ sung vài chi tiết không đáng kể. Nó gần 200.000 chữ. Phần viết về nạn quân phiệt trong quân đội (chỉ kể lại những gì tôi chứng kiến tận mắt và những gì tôi trải qua (như bài viết vừa rồi) gồm hai chương: NƠI HẦM TỐI và CHUỘC TỘI chiếm gần 1/6 cuốn sách.

LÀM THIỆN NGUYỆN

Buồn khi đọc bài này quá. Và cũng rất buồn khi nhìn cán bộ, giáo viên và sinh viên Hải Dương vui vẻ chào nhau trước khi lên máy bay bay vào Sài Gòn giúp đỡ chống dịch. Nhìn họ như là đang đóng kịch, như là đang chuẩn bị đi du lịch. Lúc đó tôi đã nghĩ những cô cậu sinh viên chưa ra trường và chưa có kinh nghiệm chuyên môn kia biết gì mà giúp Sài Gòn, chẳng lẽ Sài Gòn thiếu người đến thế sao ? Có lẽ các cơ quan Đảng Đoàn, Mặt trận và các Hội đoàn thể nên xem lại cách tổ chức các đoàn thiện nguyện sao cho hiệu quả, thiết thực chứ không phô diễn hình thức và thiếu hiệu quả như thế này.
LÀM THIỆN NGUYỆN
FB Bs Võ Xuân Sơn - Tôi đã từng tham gia nhiều chuyến đi công tác từ thiện. Chúng tôi xác định với nhau, rằng mình phải tự túc tất cả các chi phí, để dành số tiền quyên góp cho mục đích chính. Trong lần đi cứu trợ bão lụt ở Quảng Bình, chúng tôi đã tổ chức đi tiền trạm. Ngoài việc tìm hiểu, đặt chỗ ăn, chỗ ở, và phương tiện di chuyển, chúng tôi còn tìm hiểm về địa điểm tổ chức khám bệnh, những trang thiết bị mà các cơ sở y tế có thể tham gia cùng chúng tôi. Chúng tôi đã mua các phương tiện phục vụ khám chữa bệnh đơn giản như máy đo huyết áp, nhiệt kế, và cả chiếu trải trên các giường để khám bệnh… Sau khi sử dụng xong, để lại luôn cho y tế địa phương.
Mỗi thành viên tham gia đoàn phải tự đóng góp tiền vận chuyển, tiền ở và tiền ăn cho chuyến đi. Tất cả các hỗ trợ, chúng tôi đều tập trung vào mua thuốc men và quà cho người dân, nơi chúng tôi đến khám bệnh và cứu trợ. Lần ấy, chúng tôi còn dư một số thuốc. Một số thuốc chúng tôi để lại cho các trạm y tế nơi chúng tôi sử dụng cơ sở để khám chữa bệnh. Một số khác chúng tôi hỗ trợ cho các đoàn khám bệnh thiện nguyện khác.

GIẢI MÃ HIỆN TƯỢNG TREO CỜ Ở EURO 2020

Bằng việc gương cao lá cờ VN ở EURO 2020, chủ nhân muốn khẳng định ở bất cứ đâu, VN vẫn luôn luôn kiêu hãnh và ngạo nghễ với toàn thế giới. Chỉ tiếc rằng chắc chắn đang bận xem bóng đá thì sẽ chẳng có ai nhìn ngó đến lá cờ ngạo nghễ mà bé tý ấy cả. Do vậy tôi khuyên anh ta lần sau mang theo lá cờ rộng nghìn mét vuông gương lên cho cả sân vận động chúng nó khiếp. À, mà sao lại quên không gương luôn cả ảnh lãnh tụ thiên tài nữa cho hấp dẫn nhỉ ? Ở VN có câu "Chống giặc bằng cờ. Chống ngập bằng lu. Thằng nào bảo ngu đích thị là thằng phản động". Không biết những người phê phán hiện tượng ngạo nghễ bằng cờ ở EURO 2020 thì nên được đánh giá là thằng gì nhỉ ?
GIẢI MÃ HIỆN TƯỢNG TREO CỜ Ở EURO 2020
FB Từ Đức Minh - Cộng đồng mạng xôn xao về lá cờ Việt Nam xuất hiện trong nhiều trận bóng EURO 2020. Người thì chửi, người thì khen, tự hào. Nhưng ít người hiểu rõ vấn đề. Vậy tôi xin được giải thích ngắn gọn về hành động này.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên, vì trước đó đã có nhiều người lợi dụng vào một sự kiện thể thao mà toàn thế giới theo dõi. Có thể nói đây là một hành động rất thông minh. Vì họ biết tranh thủ lợi dụng các phương tiện truyền thông để truyền tải thông điệp họ muốn thể hiện. Chúng ta có thể lấy ví dụ như :

Nước mắt cá sấu

Nước mắt cá sấu
Vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, nhà sử học Lotots của Hy Lạp đến thăm nước Ai Cập, ông đã đến thành O Bots tham quan một hồ lớn nuôi cá sấu. Ông ngạc nhiên nhìn thấy trên kè đá một chú cá sấu khổng lồ nằm duỗi dài, mắt lim dim hiền lành thoải mái, mõm há rộng giống chiếc bẫy sập đầy những răng nhọn hoắt; một chú chim nhỏ từ mặt đất nhanh nhẹn nhảy tót vào miệng cá sấu, cần mẫn nhẹ nhàng rỉa những xơ thịt còn mắc trong kẽ răng cá. Chuyện được nhà sử học Trung Quốc viết trong cuốn Động vật hoang dã diệu kỳ (Đoàn Mạnh Thế dịch). 
Mọi loài muông thú đều lẩn tránh sợ hãi cá sấu, riêng chỉ chú chim nhỏ chẳng những không sợ hãi mà còn rất thân thiện với con cá sấu khổng lồ… Mỗi khi cá sấu bò lên bờ sưởi nắng nó lại há to mõm chờ chú chim nhỏ chui vào “xỉa răng” và nhặt hết các loài ký sinh như đỉa… bám trong miệng. Loài chim này có tên “yến thiên”, thường làm tổ đẻ trứng trên hàng cây quanh hồ nơi cá sấu sinh sống. Tổ chim yến thiên như là “vọng gác”, chim yến thiên như là “lính canh” cho cá sấu. Khi xung quanh có động tĩnh gì, chim kêu thất thanh như báo động cá sấu tỉnh giấc nghênh chiến với kẻ thù…

Đi bộ đội: Khi nào thì bị đánh?

Theo mình thì từ thời Lê Đức Anh làm Bộ trưởng Quốc phòng (1987-1991) đến nay, trải qua các đời Bộ trưởng Đoàn Khuê, Phạm Văn Trà, Phùng Quang Thanh và Ngô Xuân Lịch, quân đội nhân dân VN càng ngày càng thoái hóa biến chất, đến mức được người dân tặng cho những chữ như "Hèn với giặc, Ác với dân", "Quân đội bám bờ, Ngư dân bám biển"... Mình đặc biệt phê phán chủ trương cho phép quân đội làm kinh tế. Đây là chủ trương hoàn toàn sai lầm của Đảng và Nhà nước. Chẳng có quốc gia nào trên thế giới cho phép quân đội làm kinh tế cả. Khi quân nhân làm kinh tế, họ sẽ hòa với xã hội dân sự và do đó sẽ tiếp thu mọi thói hư tật xấu của xã hội dân sự, đặc biệt quân đội có thể chấp nhận hy sinh tất cả, kể cả mất nước, chỉ vì chạy theo lợi nhuận. Thế cho nên xã hội thối nát như thế nào thì quân đội cũng thối nát y như thế, thậm chí còn thối nát hơn vì đây là một tổ chức độc tài khép kín và bí mật với toàn dân. Từ lâu, mình luôn luôn cho rằng chế độ Sài Gòn thua chế độ Bắc Việt không phải do tướng lĩnh, quân nhân thua kém, mà do chế độ đó đã để mặc cho các tướng tá chỉ huy thả sức buôn bán và tham nhũng làm giầu, qua đó làm quân đội vừa làm mất động lực chiến đấu, vừa không chính quy chuyên nghiệp. Chế độ ta hiện nay đang nằm gọn trong vết xe đổ của chính quyền Sài Gòn, nên nếu có chiến tranh với TQ thì TQ đánh đến đâu, ta mất đất, mất biển, mất dân đến đấy. Lịch sử rồi sẽ phán xét những sai lầm của chế độ này. Tổng bí thư Trọng chắc chắn cũng phải chịu trách nhiệm về sai lầm này của Đảng và Nhà nước vì 25 năm nay ông là ủy viên Bộ chính trị, cơ quan lãnh đạo cao nhất của quốc gia.
Đi bộ đội: Khi nào thì bị đánh?
Trường Sơn 2021-07-02 - 
Cái chết của quân nhân Trần Đức Đô hôm 28/6 vừa qua làm dấy lên làn sóng tranh cãi về thực trạng bạo lực trong quân đội ở Việt Nam, mặc cho nguyên do dẫn đến cái chết của anh lính trẻ vẫn chưa sáng tỏ. Với tính chất biệt lập với xã hội bên ngoài, những gì xảy ra ở bên trong doanh trại quân đội là điều mà nếu chưa từng trải qua thì sẽ rất khó để mường tượng, và câu hỏi mà có lẽ nhiều người đang có hiện giờ đó là khi nào thì bạo lực xảy ra ở trong quân ngũ?

Đánh lẫn nhau, bị cấp trên đánh, và bị đánh lây
“Lính xích mích đánh nhau cũng có nhiều, vi phạm bị đánh cũng nhiều, bản thân tôi không vi phạm cũng bị đánh vì một đồng đội trong trung đội vi phạm nên toàn bộ trung đội bị đánh”. Một cựu quân nhân) nghĩa vụ (giấu tên vì lý do an toàn) từng đóng quân ở sư đoàn 3, Quân khu 1 nơi Trần Đức Đô từng trải qua ba tháng huấn luyện tân binh cho RFA biết.

“Chế độ toàn trị tài đức” ko chặn suy thoái của quan chức

“Chế độ toàn trị tài đức” cản trở việc ngăn chặn suy thoái của quan chức
TS. Phạm Quý Thọ 2021-07-01 - 
Hiện trạng suy thoái nghiêm trọng về tư tưởng đạo đức và lối sống của cán bộ, đảng viên lãnh đạo đang là tâm điểm cải cách nội bộ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Việc ban hành và thực thi Nghị quyết TƯ 4 Khoá 12 năm 2016 cho thấy những người lãnh đạo cao nhất của Đảng đang tập trung quyền lực, củng cố tổ chức, sàng lọc cán bộ và đẩy mạnh thanh trừng phe phái, chống tham nhũng hòng ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng suy thoái này. Tuy nhiên, bộ máy cai trị của Đảng dựa trên Chế độ toàn trị tài đức, mà tính hình thức và sự “giả tạo” của nó thịnh hành trong xã hội khiến cho mọi việc trở nên thách thức. Người dân không những chỉ mất niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng CS, mà còn có cảm giác họ bị cai trị bởi những quan chức kém năng lực và “hư hỏng”.
Dòng chữ cổ động cho Đảng Cộng sản Việt Nam
 trên đường phố Hà Nội hôm 25/1/2021

Trần Tố Nga kiện 14 công ty Mỹ: Tiếp tục “cuộc chiến bảo vệ công lý”

Trong khoảng thời gian từ 1961 đến 1971, quân đội Hoa Kỳ rải hàng triệu lít chất khai hoang chứa « dioxin » trên các khu rừng rậm Việt Nam và Lào để ngăn chặn bộ đội miền Bắc tấn công miền Nam. Bà Trần Tố Nga, sinh năm 1942, khi tham gia vào cuộc chiến đó đã bị nhiễm chất da cam, dẫn tới tiểu đường dạng 2, dị ứng với insuline, hai lần bị lao phổi và mắc bệnh ung thư. Một người con gái của bà qua đời vì tim bị dị tật bẩm sinh. Được nhiều hiệp hội phi chính phủ giúp đỡ, từ năm 2014 bà Trần Tố Nga đã đệ đơn kiện 14 (có tài liệu nói 26) hãng bào chế và bán hóa chất này, trong đó có hai công ty Mỹ là Dow Chemical và Monsanto. Nếu bà Trần Tố Nga thắng kiện, các công ty đa quốc gia khổng lồ trên sẽ phải bồi thường cho bà, điều này sẽ tạo ra một "tiền lệ pháp lý" có lợi cho tất cả các nạn nhân khác của dioxin, trong đó có khoảng 1 đến 4 triệu nạn nhân người Việt Nam. Dư luận thế giới, Uỷ ban quốc tế ủng hộ các nạn nhân Việt Nam của chất da cam và Chính phủ VN từ nhiều năm nay rất quan tâm và ủng hộ vụ án này. Cho đến nay, chỉ có các cựu quân nhân Mỹ, Hàn, Úc được các công ty hóa chất bồi thường. Trong các vụ kiện của các cựu chiến binh ở Mỹ, chính quyền và ngành tư pháp Hoa Kỳ đều cố dàn xếp một giải pháp ổn thỏa, nhằm không tạo ra một tiền lệ trở thành án lệ. Trong chiều hướng đó, họ đã đạt được thỏa thuận đóng góp 180 triệu đôla cho một quỹ bồi thường cho các nạn nhân chất da cam. Nhưng tiền bồi thường này đã nhanh chóng cạn kiệt, vì nó cũng giống như tiền pourboire, chứ không đáp ứng nhu cầu thật sự. Cũng đã có những vụ kiện tương tự khác nên các công ty hóa chất Mỹ nắm rất rõ những lập luận để tranh cãi và họ sẽ dùng những lập luận đó trong vụ kiện của bà Trần Tố Nga. Điều lo lắng nhất là bà Nga nay đã 79 tuổi và đang bệnh nặng. Ở tuổi này, bà tiến hành vụ kiện không phải để kiếm tiền, mà là kiện cho toàn bộ các nạn nhân của chất da cam, với hy vọng công lý được thi hành đối với những nạn nhân chất da cam. Nếu một quốc gia ra phán quyết rằng các công ty hóa chất Mỹ phải chịu trách nhiệm, sẽ không ai có thể chống lại, cản trở hoặc ngăn cấm việc thực hiện phán quyết này.
Trần Tố Nga : Tiếp tục “cuộc chiến của những con người bảo vệ công lý”
Một bên là người phụ nữ 78 tuổi và bên kia là 14 tập đoàn đa quốc gia khổng lồ. Ngày 10/05/2021, tòa án Evry (ngoại ô phía nam Paris) đã bác vụ kiện của bà Trần Tố Nga, một công dân Pháp gốc Việt, nạn nhân chất độc da cam do quân đội Mỹ rải trong chiến tranh Việt Nam.
Bà Trần Tố Nga tại nhà riêng ở thành phố Evry (ngoại ô phía nam Paris), Pháp, trả lời báo chí sau phiên xử ngày 10/05/2021. AP - Michel Euler

Trần Tố Nga - người phụ nữ kiên cường và dịu dàng

Ngày 28/6, tôi đã đăng một bài về cô Trần Tố Nga trên Blog này và trên trang FB của tôi, đến nay bài này đã có 466 người like, 140 bình luận và 202 lượt chia sẻ. Cô Nga là người miền Nam tập kết ra Bắc năm 1954 và chính cô là một trong những người đã xuống thuyền tại chính bến Sầm Sơn nơi dự định xây dựng tượng đài kỷ niệm người miền Nam tập kết ra Bắc đang gây bức xúc trong dư luận xã hội. Cám ơn cô đã viết bài phê phán dự án này. Cô khẳng định "Một tượng đài hơn 300 tỷ trên hơn 35 ha đất cần cho ai ? Những người miền Nam tập kết có đồng tình với việc làm này không ? Xin thưa là KHÔNG. Đề nghị dừng ngay việc này". Cô Nga năm nay 79 tuổi, từ năm 2014 đã thay mặt 4 triệu người dân VN đệ đơn lên các tòa án phương Tây kiện 14 công ty Mỹ đã cung cấp cho quân đội Hoa Kỳ chất da cam để sử dụng trong Cuộc chiến tranh Việt Nam. Cô Nga từng tham gia lực lượng Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam và bị phơi nhiễm với chất da cam do quân đội Mỹ thả xuống căn cứ Củ Chi năm 1966. Dưới đây là một bài mới nhất viết về cô, đăng để mọi người tham khảo.
Trần Tố Nga - người phụ nữ kiên cường và dịu dàng
29 Tháng Sáu 2021 MAI QUỐC LIÊN - Năm 1962, phái đoàn Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam do ông Nguyễn Văn Hiếu và bà Mã Thị Chu dẫn đầu ra thăm miền Bắc, đến thăm Đại học Tổng hợp Hà Nội. Tố Nga sà vào lòng ông Hiếu và bà Chu, vì là người thân: bà Nguyễn Thị Tú, mẹ của Tố Nga, là Chủ tịch Hội Phụ nữ giải phóng miền Nam. Sau đó mấy năm, ra trường, Tố Nga đi B.
Có thể là hình ảnh về 1 người, ngoài trời và văn bản cho biết '466 Bao Thanh Hóa Yêu thích 140 bình luận 202 lượt chia sẻ Bình luận Chia sẻ'
1964, ra đời bài thơ kiệt tác của Nguyễn Mỹ: Cuộc chia ly màu đỏ. Nhiều người quen với Nguyễn Mỹ nói bài thơ lấy cảm hứng từ cuộc chia tay của Tố Nga và người yêu. Anh đã về Nam trước Tố Nga mấy năm, và giờ đây Tố Nga lại lên đường.

Thứ Sáu, 2 tháng 7, 2021

TP HCM: ĐỂ KHÔNG BỊ VỠ TRẬN

Dư luận hiện nay đang cho rằng chủ trương chống dịch như chống giặc và khẩu hiệu thần tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly, phong tỏa... đã và đang được thực tế chứng minh là sai bét rồi; Chính phủ cần phải thay đổi ngay cách chống dịch. Về lâu dài là vaccine nhưng điều quan trọng trước mắt là phải làm cho người dân không hoảng sợ về covid như tuyên truyền khủng bố và an tâm sống bình thường bằng những chính sách an sinh xã hội mà Chính chưa làm được gì nhiều cho họ. Các quan chức chính phủ họp hành suốt ngày nhưng có vẻ không tính tới việc càng xét nghiệm thì sẽ có càng nhiều F0 và F1 trong cộng đồng được phát hiện, càng tốn nhiều lực lượng để cách ly, phong toả trong khi hệ thống y tế và cách ly phong tỏa đã bị quá tải, trầm trọng. Nhìn  những chiếc máy bay và ô tô chở các sinh viên, bác sĩ đến những ổ dịch lớn tiếp ứng mà xót xa, không khác gì cảnh thời chiến, nhưng liệu có cần phải làm như thế không ? Nếu các F0 và F1 không có triệu chứng bệnh, vẫn ăn khỏe ngủ ngon thì cách ly, cô lập tập trung họ ở một nơi làm gì, chỉ tổ lây lan chéo cho cả cộng đồng. Cứ để họ đến bệnh khám và xin thuốc nếu họ cảm thấy yếu và có nhu cầu. Đến 68% ca nhiễm không có triệu chứng và 98% ca nhiễm đều tự khỏi sau khi uống thuốc hạ sốt thì càng không cần nhốt họ vào khu cách ly. Nếu tp HCM có 10.000 ca F0, thì sẽ có khoảng 1-2 triệu F1, đời hỏi phải có rất nhiều khu vực phải cách ly, sẽ rất tốn kém. Đó là chưa tính tới chi phí cho đội ngũ gián tiếp, phục vụ phong tỏa, cách ly. Thực sự với con số thống kê hiện nay, virus Corona gây ra tỉ lệ ca nặng có lẽ không cao hơn các bệnh khác, như ung thư, viêm gan, TNGT... Tuy nhiên truyền thông đang làm người dân hiểu nhầm Covid nguy hiểm như bệnh AIDS (tức là nhiễm thì nguy cơ chết rất cao). Không thay đổi nhận thức thì cả nước sẽ kiệt sức và vỡ trận về dịch, trong khi kinh tế suy sụp thì sẽ chết vì đói. Covd không thấy mấy người chết, nhưng kinh tế thì chết thật. Tóm lại, Chính phủ phải thay đổi chiến lược chống dịch. Phải thẳng thắn nói thật là không thể chống được dịch 100%, mà phải học cách sống chung với địch, và chỉ nên coi những người bị triệu chứng nặng là bênh nhân, hay là người nhiễm virut thôi.
TP HCM: ĐỂ KHÔNG BỊ VỠ TRẬN
FB BS Võ Xuân Sơn - Tối qua nhận được tin nội bộ, một đồng nghiệp bị dính F0. Có một người quen ở cùng chung cư với đồng nghiệp ấy. Gọi điện hỏi thăm. Nhưng cư dân ở đó chỉ nghe râm ran vì đang là tin đồn.
Có thể là hình ảnh về văn bản
Sáng nay người quen gọi báo, rằng đó là thông tin chưa công bố, nên mới chỉ có vài người biết, nhưng cán bộ phường và tổ trưởng bảo hết người làm rồi, nên nếu có phong tỏa thì chắc cũng chỉ phong tỏa 1 lầu, hoặc 1 block mà người đó ở thôi. Mà từ tối đến sáng cũng chưa thấy CDC báo gì, nên chưa làm gì cả. Mãi đến trưa thì mới phong tỏa.

Trung Quốc: Trần truồng lội trong bể kim chi...

Nhìn cảnh TQ sản xuất kim chi kiểu công nghiệp với máy xúc và người trần truồng trong bể thế này thì khiếp thật. Từ kim chi có thể suy ra nhiều thứ đồ ăn và sản phẩm khác của TQ, kể cả vaccine, được làm và bán sang các nước tham rẻ như VN thì quá nguy hiểm tới sức khỏe.
Trung Quốc: Trần truồng lội trong bể kim chi...
Người đàn ông trần truồng lội trong bể kim chi khiến dân Hàn phát khiếp, đòi tẩy chay đồ Trung Quốc. Kim chi vốn được coi là món ăn quốc hồn quốc túy của Hàn Quốc, nhưng họ vẫn phải nhập khẩu 300.000 tấn kim chi hàng năm từ Trung Quốc vì nhu cầu quá cao. Ảnh người đàn ông trần truồng ngồi giữa bể cải bắp tại một nhà máy sản xuất kim chi ở Trung Quốc.

Cảnh sát Hàn Quốc cho biết họ đang điều tra một người đàn ông Trung Quốc bị cáo buộc có hành vi bạo lực trong một nhà hàng ở Seoul vào thứ Ba tuần trước, sau khi nghe lỏm được bàn bên cạnh nói về "kim chi Trung Quốc cực bẩn".

Vụ Trần Đức Đô: Có hay không sự bao che cho hành vi bạo lực ?

Có hay không sự bao che cho hành vi bạo lực trong cái chết của quân nhân Trần Đức Đô?
RFA 2021-07-01- T
heo nhận định cá nhân của Cựu Đại úy Võ Minh Đức, có thể có xuất hiện của sự bao che: “Đây có thể là một hành động bao che, thậm chí là bao che cho một vị sĩ quan nào đó đã lỡ tay đánh chết thanh niên này. Mà vị sĩ quan này có liên quan tới một ông quan lớn hàng ngũ cao cấp nào đó. Một phần là cũng muốn bưng bít thông tin dư luận việc cán bộ đánh chiến sĩ chết. Để lấp liếm hình ảnh trong Quân đội Nhân dân Việt Nam không có những việc đó.”
Lễ mai táng quân nhân Trần Đức Đô hôm 1/7/2021 ở Bắc Ninh.
Sự thật cần được phơi bày
Vào ngày 28/6/2021, anh Trần Đức Đô, sinh năm 2002, đã tử vong khi đang trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Tiểu đoàn 4, Đại đội 14, Trường Đại học quân sự Quân khu 1 (tỉnh Thái Nguyên). Trước khi đi bộ đội, anh Đô sống tại phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Nhức nhối chuyện tượng đài ở Việt Nam

Nhức nhối chuyện tượng đài ở Việt Nam
Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện - 
Nâng giá như nâng với thiết bị y tế chống Covid -19 được nâng 5-7 lần, hay giá dự án AVG nâng khoảng 18 lần, giá đường sắt Cát Linh - Hà Đông năng khoảng 3-5 lần so với giá các nước thì còn có thể sơ hở và bị bóc mẽ, chứ giá làm tượng đài thì không hề phải lo ngại. Tham nhũng nảy sinh ra trong xây tượng đài là như vậy. Tham nhũng xung quanh tượng đài còn thể hiện ở việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, vì tượng đài nào cũng cần mặt bằng lớn và ở những vị trí đẹp nhất. Ví dụ diện tích đất cần thu hồi để làm tượng đài Tập kết ở Sầm Sơn là 38.000 m2 thì mới biết số tiền bỏ ra là lớn đến nhường nào!

Tượng đài cố Chủ tịch VN Hồ Chí Minh tại Cần Thơ
Khoảng chục năm trở lại đây, tượng đài là một vấn đề nhức nhối ở Việt Nam. Các tỉnh khắp cả nước đua nhau đòi xây tượng đài như một cơn bệnh dịch gây bất bình và phẫn nộ trong dư luận. Mới đây nhất là tượng đài lưu niệm hành trình cứu nước của ông Hun Sen trị giá 300 tỷ ở Bình Phước đã khánh thành, tượng đài Cụ Hồ ở Phú Quốc 353 tỷ đồng dự kiến khởi công ngày 02/9/2021, và tượng đài tập kết ở Thanh Hoá trị giá 255 tỷ đồng vừa được lựa chọn mẫu xây dựng.

72 năm lãnh đạo của Đảng CSTQ: 'Công và tội' thế nào?

Gay nhỉ, Giáo sư Ngô Vĩnh Long dự báo Đảng CSTQ còn tồn tại 50 năm nữa nhờ lừa dối, đàn áp nhân dân và đẩy mạnh phát triển kinh tế. Thế thì nước ta, nhân dân ta cũng gay rồi.
72 năm lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc: 'Công và tội' thế nào?
Nêu dự báo về tương lai của đảng Cộng sản Trung Quốc, học giả từ Đại học Maine, Hoa Kỳ nhận định: "Tôi nghĩ vấn đề đàn áp cùng với vấn đề kinh tế phát triển cùng với vấn đề vận động lòng yêu nước của người dân Trung Quốc sẽ làm cho ĐCSTQ kéo dài thời gian tồn tại, có thể là 50 năm nữa," Giáo sư Ngô Vĩnh Long nói với BBC.

Chính quyền Trung Quốc tổ chức rầm rộ lễ kỷ niệm 
100 năm thành lập của đảng CSTQ hôm 01/7/2021
Thành tựu phát triển kinh tế là một trong những dấu ấn rõ nét và là yếu tố giúp duy trì vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong suốt 72 năm qua, ý kiến của các chuyên gia nói với BBC News Tiếng Việt tại một chương trình hội luận hôm thứ Năm ngày 01/07/2021 nhân dịp ĐCSTQ đánh dấu tròn một thế kỷ ra đời.

Du lịch: Phú Quốc có cạnh tranh được với Phuket ?

Phú Quốc có cạnh tranh được với Phuket và đẩy mạnh du lịch Việt Nam?
Tina Hà Giang 1 tháng 7 2021 - 
Hàng ngàn khách du lịch từ khắp thế giới được dự trù sẽ đặt chân đến Phuket Intenrational Airport bắt đầu từ 1/7, ngày Phuket Sandbox (Hộp cát Phuket) chính thức khai trương. Phuket, nơi được mệnh danh là 'thành phố ma' trong thời đại dịch, bỗng dụi mắt thức dậy, rộn ràng đón khách phương xa, nguốn sống của hòn đảo với những bãi biển trước kia lúc nào cũng chật ních người.

Hộp cát Phuket rộn ràng đón khách ngày 1/7/2021
Hơn 5,500 trong số du khách mê Thái Lan hiện đang xúm xít trong trang FB Phuket Sandbox, cập nhật tin tức và chia sẻ những thủ tục cuối cùng phải hoàn tất trước khi đáp chuyến bay đưa họ 'trở về Phuket thân yêu', như lời của một người Mỹ viết rằng ông 'đến đây nghỉ hè hàng năm'.

6 việc khổ tâm nhưng nếu thương con, hãy bắt con làm

6 việc khổ tâm nhưng nếu thương con, hãy bắt con làm
Để đại bàng con học bay, đại bàng mẹ sẽ mang con đến vách đá rồi thả ra, để con rơi xuống vực sâu. Để sinh tồn, đại bàng con chỉ có thể vỗ cánh một cách tuyệt vọng, cuối cùng vút bay một giây trước khi rơi xuống đáy vực. Cây con trong nhà kính không thể phát triển thành cây đại thụ cao chót vót... 
Nếu thương con, hãy để con trải qua 6 loại đau khổ này
Con người cũng vậy... Đứa trẻ lớn lên trong “hũ mật” không thể đối mặt với những thử thách khắc nghiệt của xã hội. Dù bạn có chăm sóc con kỹ càng đến đâu, dù bạn có yêu thương con đến mấy, cũng phải yêu cầu con quyết tâm thực hiện 6 điều cực khổ sau đây.

Kỷ niệm 100 năm ngày thành lập ĐCSTQ: Thành tựu và thất bại

Mình thấy là ở TQ, từ thời Tần Thủy Hoàng qua Chu Nguyên Chương, Mao Trạch Đông và tới nay là thời Tập Cận Bình, chế độ nào cũng vô cùng tàn ác với dân. Có lẽ họ cho rằng phải làm thế mới duy trì được quyền lực chăng, vì đất nước này quá rộng lớn và quá đông dân, nguy cơ dân chúng nổi dậy lật đổ chính quyền có thể nổ ra bất cứ khi nào. Ngược lại, ở VN, các triều đại phong kiến thường hiền lành, ít xung đột với dân. Có lẽ chỉ có trong chế độ XHCN bây giờ mâu thuẫn quan - dân mới căng thẳng. Phải chăng vì chế độ XHCN ngày nay ở ta quá thân thiết với Trung Quốc chứ không né tránh Trung Quốc như cha ông xưa kia ? Ngẫm lại 16 chữ vàng và tinh thần 4 tốt, thấy quá vô lý mà tại sao các quan của ta rất thích và cam kết tuân thủ: "Sơn thủy tương liên, Lý tưởng tương thông, Văn hóa tương đồng, Vận mệnh tương quan" và "Láng giềng tốt, Bạn bè tốt, Đồng chí tốt, Đối tác tốt". Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, một người được dân cho là tử tế nhất trong giới lãnh đạo cao cấp, đã bày tỏ quan điểm: "Phía Việt Nam luôn luôn thực tâm, chân thành và nỗ lực hết sức để phấn đấu xây dựng mối quan hệ dựa trên Phương châm 16 chữ vàng...". Họ quên mất một điều sơ đẳng nhất của lý thuyết chính trị quốc tế trong mọi thời đại là giữa các quốc gia, “không có đồng minh vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích vĩnh viễn” và "người lãnh đạo phải biết lấy lợi ích quốc gia làm trục cốt lõi để xoay các quan hệ đối ngoại sao cho tối đa hóa lợi ích quốc gia". Hy vọng Đảng CSTQ đủ trăm tuổi rồi thì cũng nên sớm nghỉ hưu cho Đảng khác lên cầm quyền thay ở TQ. "Vận mệnh tương quan" nên nếu TQ thay đổi thì VN có hy vọng.
Kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Trung Quốc: Thành tựu và thất bại
FB Đỗ Kim Thêm 2-7-2021 - Lý Lập Tam, Trần Độc Tú, Lý Đại Chiêu và một số ít trí thức yêu nước theo đường lối Mác xít đã thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vào ngày 31 tháng 7 năm 1921 tại Thượng Hải. Lúc đầu, chỉ có một vài ngàn đảng viên hoạt động yếu kém và rời rạc, nên Liên Xô không quan tâm. Về sau, Mao Trạch Đông mới xuất hiện trong một chi bộ thuộc tỉnh Quảng Đông và đến năm 1945 trở thành Chủ tịch Đảng. Hiện nay, tổng số đảng viên hơn 95 triệu.
Toàn cảnh lễ kỷ niệm 100 năm đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập - ảnh 1
Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập, Bắc Kinh có dịp để ôn lại truyền thống đấu tranh, đưa ra một bảng đối chiếu với hiện tại, ca ngợi các thành tựu và nhìn về tương lai. Thật ra, lại một lần nữa, Trung Quốc thể hiện những mâu thuẫn rõ rệt, vừa ca ngợi thành tích có chọn lọc, vừa lừa dối lịch sử thương đau. Giống như trước đây, trong dịp lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Cộng hòa Nhân dân, Trung Quốc cũng không thể làm khác hơn.

Chuyển tiền nhầm: Xuất hiện thủ đoạn lừa đảo mới

Các bạn tôi chú ý nè:
Chuyển tiền nhầm: Xuất hiện thủ đoạn lừa đảo mới
01/07/2021 Một ngày nọ, tài khoản ngân hàng của bạn bỗng dưng nhận được một khoản tiền từ vài triệu đồng đến cả trăm triệu đồng mà không rõ người gửi. Bạn sẽ làm gì với số tiền đó? nên để kệ hay là rút ra tiêu - đa phần các chủ tài khoản đều có chung những câu hỏi trên. Nếu có chuyện đó, chủ tài khoản cần cảnh giác ngay! Bởi thời gian qua đã xuất hiện những đối tượng chủ động chuyển nhầm tiền để lừa đảo.
Vụ tranh cãi 'lừa chuyển nhầm tiền để ép vay nặng lãi': Người trong cuộc nói gì?
Bỗng dưng có tiền!
Một buổi sáng tháng 5-2021, chị Hoàng Tử Vân - một người làm nghề tự do bỗng dưng nhận được tin nhắn từ điện thoại thông báo tài khoản của chị vừa được cộng thêm 30 triệu đồng.

Thứ Năm, 1 tháng 7, 2021

BỘ ĐỘI CỤ HỒ TỰ TỬ KHI ĐI VỆ SINH

BỘ ĐỘI CỤ HỒ TỰ TỬ KHI ĐI VỆ SINH
FB Dương Quốc Chính - Việc chú bộ đội cụ Hồ bị nghi ngờ là bị đánh chết mình chả thấy bất ngờ. Bởi vì chuyện đánh đập này mình nghe nhiều rồi. Đại khái là để giữ kỷ luật quân đội nên các đồng chí ấy thường dùng kỷ luật sắt, cho lính mới đỡ nhờn.

Ở Việt Nam, quân đội như quốc gia trong quốc gia, chắc sợ mỗi tổng bí thư, chứ CA cũng chả sờ vào được. Vì quyền lực vô song nên anh em rất dễ lạm dụng để bưng bít thông tin “xấu độc”.

'Định luật con cua' và bệnh GATO của người Việt

'Định luật con cua' và bệnh GATO của người Việt
Ai đi mò cua cũng đều biết rằng, nếu bên trong giỏ tre có một con cua, thì nhất định phải đậy nắp thật kỹ, nếu không nó sẽ bò ra ngoài... Nhưng nếu như bạn bỏ thêm mấy con cua vào trong giỏ, thì không cần phải đậy nắp, bởi vì lúc này con cua có giãy giụa thế nào đi nữa cũng không thể bò ra ngoài được...

Vì sao lại như vậy?
Bởi vì nếu như có hai con cua trở lên ở trong giỏ, lúc này con nào cũng đều tranh nhau chen lấn bò ra ngoài. Nhưng khi một con cua leo đến cái miệng giỏ, con còn lại con sẽ dùng cái kìm kẹp lấy nó, cuối cùng kéo nó xuống dưới, rồi một con cua khác sẽ giẫm lên nó mà leo lên trên. Cứ lòng vòng như vậy, lặp đi lặp lại, không một con cua nào có thể leo ra ngoài thành công.

Ba sai lầm khiến cả đời ân hận

Tôi rất thích đoạn này: Cha mẹ người Do Thái xức dầu thơm vào từng trang sách để khuyến khích con trẻ yêu và đam mê việc đọc. Họ tin rằng: “Chúng ta sẽ trở thành gì, phụ thuộc vào điều chúng ta đọc, sau khi tất cả các thầy cô giáo đã xong việc với chúng ta. Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở”. Chính xác, đọc sách mới trang bị cho chúng ta lý luận, có lý luận mới hành động đúng. Từ khi đi làm, tôi đã đi từ rất ngạc nhiên đến chỗ ngán ngẩm khi thấy các nhà lãnh đạo VN thường không quan tâm tới đọc sách mà chỉ quan tâm tới xuống cơ sở, đi tìm hiểu thực tiễn rồi tổng kết thành bài học kinh nghiệm để ứng dụng điều khiển đất nước. Có lẽ sai lầm này bắt đầu từ phong trào "vô sản hóa" được Đảng CSVN thực hiện trong những năm 30 của thể kỉ 20 ở Việt Nam. Sách vở là đúc kết kinh nghiệm của toàn thể loài người, vừa đầy đủ và bài bản, vừa trí tuệ và khoa học, cho phép chúng ta có rất nhiều giải pháp để lựa chọn. Kinh nghiệm thực tiễn chỉ là một hay vài trường hợp, làm sao đủ và khoa học như lý thuyết được. Tôi vẫn giảng dạy cho sinh viên, chúng ta học 250 lý thuyết kinh tế để chữa các loại bệnh cho nền kinh tế quan trọng như bác sĩ học 250 loại bệnh (tim, gan, phổi, thần kinh, siđa, covid...) để chữa bệnh cho bệnh nhân. Trong các sách bác sĩ học, người ta đã mô tả rất kỹ các loại triệu chứng, nguyên nhân, cách xét nghiệm để phát hiện bệnh, các phương pháp chữa (đông y, tây y) cho từng đối tượng trẻ già, khỏe yếu, nam nữ..., cho phép bác sĩ lựa chọn để chữa cho một bệnh nhân cụ thể. Chỉ có sách mới đầy đủ và khoa học, và do đó mới cho phép bác sĩ chữa được bệnh. Chúng ta là những nhà kinh tế cũng phải học và đọc sách như bác sĩ mới chữa được đủ thứ bệnh cho nền kinh tế. Rất tiếc hầu hết các nhà lãnh đạo và đa số các nhà kinh tế của chúng ta không hiểu điều đó nên rất coi thường sách vở. Một điểm quan trọng nữa là không được lùi bước trước khó khăn. Khi tôi xin đi học nước ngoài, bác thủ trưởng (cấp Bộ trưởng) không muốn ký quyết định cho tôi đi. Bác cứ đi lại trong phòng và nói đi học mấy quyển sách bên tây thì được cái gì, phí thời gian vô ích; Đức cứ ở nhà, mình hướng dẫn làm xong một hai cái Nghị quyết Trung ương là kiến thức tăng gấp mấy lần, trình độ vượt xa tiến sĩ... Có thể nói mỗi lần tôi xin đi nước ngoài dài hạn là mỗi lần tôi phải cãi nhau rất căng với các sếp. Có sếp nghe tôi xin đi 5 năm đã hốt hoảng suýt ngất, sau kiên quyết chỉ làm quyết định cho tôi đi 2 năm. Dĩ nhiên đã đi rồi thì tôi cứ ở lại thêm mấy năm nữa, làm gì được tôi nào, tôi không sợ vì tôi có kiến thức, sau này về nước làm đâu cũng được. Quả nhiên, khi tôi về nước, sếp cần kiến thức của tôi nên lại vui vẻ chào đón như không có chuyện gì xảy ra. Bài học của đời tôi là: "Kiên trì + Không sợ = Thắng lợi = Thành công". Hoặc khi không phải đấu tranh thì chỉ cần kiên trì. Khẩu hiệu làm việc của tôi là: "Kiên trì, không vội, kiên trì chính là thắng lợi". Rất may đời tôi không mắc sai lầm nào trong 3 sai lầm dưới đây nên có thể nói là khá thành công.
Ba sai lầm khiến cả đời ân hận
Ba điều khiến đời người hối hận là đọc sách quá ít, kết hôn quá sớm, chấp nhận thất bại quá nhanh. Người kết hôn quá sớm thường là người tuổi trẻ nông cạn, không biết bản thân thực sự muốn gì, ngày qua ngày buồn nhiều hơn vui. Người đọc sách quá ít thì khó có cơ hội mở mang trí tuệ, hoặc thăng tiến, mỗi ngày thường bận rộn với những chuyện không giải quyết được nên mệt mỏi. Người chấp nhận thất bại quá nhanh không thể hiểu rằng, thất bại lớn hay nhỏ, ít hay nhiều, nếu bạn không ngã lòng chùn bước, thì tất sẽ có ngày đến thành công.
Nếu gia đình của bạn không có chỗ dựa 
vững chắc thì đừng vội kết hôn quá sớm.
1) Kết hôn quá sớm
Có cô gái trẻ vừa ra trường, người nhà đã vội vàng giới thiệu cho một đối tượng xem mắt. Cô hoàn toàn thụ động, không phản đối mà cũng chẳng có ý kiến gì. Để rồi một cô sinh viên mới ra trường chưa đến nửa năm đã vội vã bước chân vào cuộc sống hôn nhân.

Người dân Cuba đang khốn khổ vì không có lương thực

Cuba đã và đang anh hùng và quyết tâm tiến lên chủ nghĩa xã hội trong suốt 72 năm qua. Họ đã chọn thế thì cứ để họ sống như thế. Đảng và Nhà nước đừng đem lúa gạo, tiền bạc của dân ủng hộ Cuba nhé. Tôi cực lực phản đối. Từ trước đến giờ tôi vẫn ủng hộ tiền bạc cho nhà nước, thậm chí khi đi làm tôi thường là người ủng hộ nhiều nhất cơ quan (chỉ thua Bộ trưởng vì nhường không dám vượt, nhiều anh chị em cơ quan tôi thường đọc Blog và FB này nên đều biết). Vừa rồi cũng tham gia ủng hộ tiền mua vaccine... Nhưng nếu nhà nước cứ đem tiền đi biếu, tặng những người, những quốc gia cố tình bỏ chỗ sống, cố tình đi vào chỗ chết, thì tôi không thể ủng hộ nhà nước mãi được.
Người dân Cuba đang khốn khổ vì không có lương thực
FB Thanh Đoàn • Cuba đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực tồi tệ nhất trong 30 năm qua. Tình trạng thiếu lương thực của Cuba đã diễn ra suốt thời gian đại dịch và ngày càng trở nên trầm trọng dù kinh tế đã mở cửa lại tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Tình trạng thiếu lương thực có vẻ không phải là vấn đề ngắn hạn, các cảnh báo về thiếu lương thực từ 2019 cho tới nay ngày càng trầm trọng.

Đường phố Cuba. (Ảnh: Pixabay)
Cuba đang đối mặt tình trạng thiếu lương thực tồi tệ nhất kể từ những năm 1990. Ở một nước nhập khẩu tới khoảng 70% thực phẩm, việc tìm kiếm nguyên liệu trước đây đã khó khăn, và giờ đây thì gần như không thể.

NGƯỜI VIỆT NAM NGHĨ GÌ ?

NGƯỜI VIỆT NAM NGHĨ GÌ ?
CÒN BẠN, BẠN NGHĨ GÌ ?
- DÂN ĐEN NGHĨ : Bất công xã hội, ô nhiễm môi trường, thực phẩm độc hại cũng không sao, có chết ngay đâu mà sợ. Vậy vẫn còn sướng hơn cái thời bao cấp, chết đói năm 45 rất nhiều . Ơn Đảng , ơn Bác Hồ ...
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'Thì ra tiêm phòng Covid nó dư lày.'
- TRÍ THỨC NGHĨ : Ừ, biết là cái đất nước này nó thối nát vậy. Lên tiếng đấu tranh rồi mang họa vào thân . Thôi kệ , tới đâu hay tới đó , miễn sao ngày ăn 3 bữa, xe máy chạy vè vè . Sống NHỤC cũng được ...

Hàng loạt quốc gia trên thế giới mở cửa cho du khách

Hàng loạt quốc gia trên thế giới mở cửa cho du khách
Các quốc gia từng là điểm nóng về Covid-19 như Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Hy Lạp đã sẵn sàng cho một mùa hè đông khách. Theo cập nhật mới nhất từ CNN, Singapore mở lại Jewel Changi Airport sau gần một tháng đóng cửa, từ ngày 19/6. 
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và thủy vực
Ấn Độ vẫn đang đối phó với đại dịch tàn khốc nhưng có tín hiệu vui là các ca nhiễm đang giảm dần. Đền Taj Mahal và một số di tích khác đã được mở cửa lại. Abu Dhabi, UAE kết thúc việc cách ly bắt buộc với du khách quốc tế từ 1/7. Đó cũng là ngày Phuket, Thái Lan mở cửa đón khách. Chính quyền hòn đảo kỳ vọng đón 600.000 khách từ tháng 7 đến tháng 9, trong đó khoảng 130.000 là khách quốc tế.

Dù ngày chết chóc nhất, TL vẫn mở cửa thiên đường Phuket

Bất chấp ngày chết chóc nhất, Thái Lan vẫn mở cửa thiên đường Phuket
Bất chấp số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 tăng mạnh, cao nhất từ đầu dịch, Thái Lan quyết định mở cửa thiên đường du lịch Phuket từ hôm nay 1/7. 
Chính phủ Thái Lan đã lên kế hoạch từng bước mở cửa lại đất nước cho khách du lịch nước ngoài, bắt đầu với Phuket và sau đó sẽ mở rộng sang các điểm du lịch khác như Koh Samui, Koh Tao và Koh Phangan, cuối cùng là hiện thực hóa mục tiêu mở cửa trở lại đất nước vào tháng 10 tới.

Du khách trên bãi biển Phuket, 
Thái Lan hồi tháng 3/2020 (Ảnh: AFP).
Bangkok Post dẫn số liệu của Bộ Y tế Thái Lan ngày 1/7 cho biết, trong vòng 24h qua, nước này ghi nhận kỷ lục 57 ca tử vong do Covid-19, cao nhất từ trước đến nay. Con số này nâng tổng số ca tử vong vì Covid-19 tại Thái Lan lên 2.080 ca kể từ đầu dịch, trong đó 1.986 ca trong làn sóng Covid-19 thứ ba bùng phát từ đầu tháng 4.

An táng quân nhân Trần Đức Đô

An táng quân nhân Trần Đức Đô
01/07/2021 Chiều 1/7, các ban ngành, đoàn thể của địa phương cùng đơn vị quân đội, họ hàng và gia đình đã an táng quân nhân Trần Đức Đô ở nghĩa trang quê nhà. Từ đầu giờ chiều, phóng viên VietNamNet ghi nhận đã có nhiều đoàn thể, cơ quan chức năng, họ hàng tới chia buồn và tham gia tiễn đưa quân nhân Trần Đức Đô về nơi an nghỉ. Nghi lễ an táng quân nhân Trần Đức Đô được thực hiện tại nghĩa trang quê nhà, thôn Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Gia đình tổ chức tang lễ cho quân nhân Trần Đức Đô
Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường Châu Khê cho biết, các ban ngành, đoàn thể của địa phương, lực lượng quân đội cùng gia đình đã thực hiện an táng quân nhân Trần Đức Đô vào lúc 14h.

Chuyện bắt nạt tân binh

Mình hoàn toàn đồng ý với nhà báo Mạnh Quân trong bài dưới đây. Mình cũng đã được nghe kể nhiều về chuyện đối với với đồng đội tàn ác trong quân đội. Không chỉ có vậy, người lính còn đối xử với học sinh sinh viên cũng rất nhẫn tâm. Con gái mình học quân sự đại học 1 tháng ở mạn Xuân Mai, khi về nó căm phẫn kể cho tôi nghe những hành vi vô nhân đạo của những người lính hàng ngày giảng dạy cho sinh viên đại học. May là học 4 tuần thì con gái mình chỉ phải học 1 tuần vì cháu bị cách ly ở nhà riêng, do mới đi du lịch xa về. Cháu kể lính vứt điếu thuốc lá xuống đất rồi bắt sinh viên nhặt lên, tự dưng bắt một đám sinh viên đứng chơi chạy mấy vòng trong sân tập dù đó là giờ nghỉ, ăn nói tục tĩu như bọn lưu manh. Tệ nhất là về kinh tế, như cưỡng ép sinh viên phải bồi thường hỏng hóc trong nơi ở mặc dù chúng đã hỏng trước khi sinh viên vào ở, hoặc như cháu tôi ở cách ly không có điều hòa nhiệt độ nhưng vẫn phải đóng tiền điều hòa... Cho nên sự khốn nạn giữa người với người đang xảy ra khắp nơi trong những nơi khép kín như công an, quân đội và một số loại cơ quan nhà nước là điều chắc chắn. Nhưng người dân bất lực vì không có chứng cớ để tố cáo chính quyền (không được phép quay phim chụp ảnh ở đó), hoặc khi muốn tố cáo thì bị đe dọa.
Chuyện bắt nạt tân binh
FB Mạnh Quân 1-7-2021 - Mình có 2 ông anh đã từng đi lính. Từ hồi nhỏ, nghe mấy anh kể về chuyện các tân binh hay bị bắt nạt đã thấy rùng mình. Kiểu hút một điếu thuốc không đúng lúc sẽ bị bắt chập 5 điếu, phùng mang trợn má vào hút cho bằng hết một lúc. Hay ăn trộm gà của dân thì treo con gà trên cổ, đeo biển ‘tôi ăn trộm gà’, nhịn đói đứng giữa sân cả ngày…
Có thể là hình ảnh về 3 người và mọi người đang đứng
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Tuy nhiên, nhiều khi cái gọi là "kỷ luật" ấy nó lại đi quá xa, thành ra những thứ như hành hạ, nhục mạ con người. Có nhữn cậu không chịu nổi, vác súng ra bắn chết sạch cả mấy chỉ huy rồi tự sát mà ngày nay ta hay gọi là "thảm sát".'
Còn chuyện bị đánh đập, bắt nạt, bắt cống nạp mỗi khi được về nhà hay có người thân lên thăm là thường xuyên. Nhiều khi chính các tay lính trẻ cũng nghĩ là đó là một thứ kỷ luật cần thiết để rèn luyện trong quân đội.

Singapore quyết định sống chung với Covid-19

Bài này hay, tôi ủng hộ cách làm của Singapore.
Singapore quyết định sống chung với Covid-19
Israel, quốc gia đã tiêm chủng đầy đủ cho phần lớn dân số, đang trong tình trạng báo động trở lại vì gia tăng ca nhiễm virus dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, Singapore, quốc gia có quy mô địa lý, dân số tương tự, đang bày tỏ quan điểm rằng cần chuẩn bị để sống chung với Covid-19. Tại Israel, hiện kế hoạch du lịch đã bị hoãn lại đến tháng 8 và quy định bắt buộc phải đeo khẩu trang trong nhà được áp đặt trở lại. Còn tại Singapore, chính quyền đã tiêm phòng đầy đủ cho khoảng 35% dân số vào đầu tuần này.

Bàn soi nhiệt độ tự động để kiểm tra 
Covid do ĐH Quốc gia Singapore chế tạo
Ngày 24/6, các bộ trưởng của lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của Singapore - Gan Kim Yong, Lawrence Wong và Ong Ye Kung - đã đăng bài dài trên tờ Straits Times với tiêu đề "Sống bình thường, với Covid-19."

Sai phạm gần 777 tỷ đồng tại Khu liên hợp TTQG Mỹ Đình

Trên Blog và FB này, tôi ít khi lưu các bài sai phạm của quan chức cũng như các vụ đưa quan chức vào lò đơn giản chỉ vì ai cũng biết và chúng quá nhiều, nhiều đến nhàm chán, đến như chuyện thường ngày ở xứ Đông Lào. Thỉnh thoảng lưu một bài ví dụ như bài dưới đây. Nhà nước lúc nào cũng như thằng ăn mày, gặp ai cũng xin..., nhưng tiêu tiền và sai phạm tài chính ngân sách thì như ông hoàng; thất vọng thật.
Sai phạm gần 777 tỷ đồng tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình
2021-06-30 - 
Thanh tra Chính phủ vừa công khai kết luận cho biết Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (Khu LHTTQG) đã ký 202 hợp đồng và 68 phụ lục hợp đồng cho thuê mặt bằng sai nguyên tắc và nhiều sai phạm khác với tổng số tiền vi phạm được phát hiện là gần 777 tỉ đồng. Báo Nhà nước đưa tin ngày 30/6.
Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình
Tin cho hay, theo Thanh tra Chính phủ (TTCP) Khu LHTTQG đã vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công trong nhiều vụ việc. Cơ quan này là chủ thể quản lý bãi đỗ xe với diện tích hơn 94.417m2 nhưng không trực tiếp quản lý, sử dụng mà lại bàn giao mặt bằng cho Công ty Khai thác điểm đỗ xe sử dụng từ năm 2003 nhưng đến nay chưa có quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc giao đất, cũng chưa phát sinh nghĩa vụ tài chính về đất đối với Nhà nước.

Việt – Lào: Hoài niệm quá khứ và khúc nhôi tương lai

Chúng tôi là thành viên đoàn chuyên gia cấp cao Chính phủ VN giúp Chính phủ Lào nên rất thân với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith trong suốt hơn 20 năm qua. Trong mấy tháng gần đây, đồng chí nguyên Trưởng đoàn chuyên gia có nói chuyện điện thoại vài lần với đồng chí Thongloun, lần nào đồng chí Thongloun cũng nói khi sang thăm VN sẽ tụ tập một số anh em chuyên gia thân thiết để hàn huyên. Rất tiếc đại dịch Covid lại bùng phát nên cuộc gặp gỡ không tổ chức được. Đồng chí Thongloun quý chúng tôi vì chúng tôi giúp đỡ Lào hết lòng, xuất phát chủ yếu từ lợi ích của chính nước Lào chứ không phải chỉ nhăm nhăm tìm cách duy trì lợi ích của VN ở Lào.
Việt – Lào: Hoài niệm quá khứ và khúc nhôi tương lai
TS. Đinh Hoàng Thắng 2021-06-30 
Việt – Lào quả là một dạng quan hệ quốc tế “hiếm có khó tìm” đúng như sự vinh danh được nhấn mạnh trong dịp Tổng bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith thăm Việt Nam từ 28 – 29/6. Nhưng “sòng bài” các cường quốc đang “chơi” hiện nay trên toàn cầu, đặc biệt là ở khu vực, đặt ra cho tình anh em keo sơn Lào – Việt nhiều thách thức không dễ vượt qua.
TBT, CTN Lào Thongloun Sisoulith và TBT 
Nguyễn Phú Trọng ở Hà Nội hôm 28/6/2021
Ngày 28/6/2021, tại Hà Nội, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào (TBT, CTNL) Thongloun Sisoulith và Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã chứng kiến việc ký kết các văn kiện hợp tác song phương. Các hiệp định và thoả thuận ấy bao gồm: 1. Chiến lược hợp tác giữa chính phủ hai nước; 2. Hiệp định Hợp tác Việt Nam – Lào giai đoạn 2021 – 2025; 3. Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Kế hoạch – Đầu tư Việt Nam và Bộ Kế hoạch – Đầu tư Lào; 4. Thỏa thuận hợp tác giữa hai Văn phòng Trung ương hai đảng; và 5. Kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực thông tin giữa Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam với Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào.

Thủ tướng Chính xin hãng AstraZeneca giảm giá vắc-xin

Thủ tướng Phạm Minh Chính xin hãng AstraZeneca giảm giá vắc-xin ngừa COVID-19
Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính hôm 29/6 lên tiếng đề nghị Tập đoàn AstraZeneca xem xét giảm giá vắc-xin ngừa COVID-19 cho Việt Nam. Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 30/6. Ông Chính đưa ra lời đề nghị này trong cuộc gặp vào tối ngày 29/6 với ông Nitin Kapoor - Chủ tịch AstraZeneca tại các Thị trường châu Á, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Nitin Kapoor, Chủ tịch AstraZeneca tại các Thị trường châu Á, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam tại cuộc gặp hôm 29/6/2021 ở Hà Nội

Tại sao TQ phàn nàn VN chưa tiêm cho công dân TQ ?

Theo suy nghĩ của tôi, những phàn nàn của người dân VN trong bài không hợp lý. Một là viện trợ có loại có điều kiện và có loại không điều kiện; nên việc TQ viện trợ có điều kiện là bình thường. Nếu không thích thì đừng nhận. Hai là ở khắp nơi trên thế giới, thông thường nước sở tại đối xử với người nước ngoài có mặt hợp pháp trên đất mình giống như đối xử với người dân mình nên đúng ra là chính phủ VN phải tiêm miễn phí cho 3 đối tượng TQ đề xuất. Nhưng vì chính phủ VN chưa có điều kiện làm việc này, nên TQ sốt ruột, ra tay giúp đỡ thì là điều quý, nên cám ơn. Đặc biệt, corona là loại virus nguy hiểm và lây lan nhanh nên chính phủ VN không tiêm miễn phí cho 3 đối tượng TQ cũng không được vì họ không được tiêm thì sẽ thành nguồn lây bệnh cho người VN. Tôi mong chính phủ VN đừng cất trong kho nữa mà nên đem ra tiêm ngay cho 3 đối tượng TQ yêu cầu.
Thấy gì qua việc Trung Quốc phàn nàn Việt Nam chưa tiêm chủng cho công dân họ?
Giang Nguyễn 2021-06-29 Việc Trung Quốc vừa qua lên tiếng chỉ trích cách Việt Nam sử dụng vắc-xin do Bắc Kinh viện trợ không đúng như lời hứa đã khiến nhiều người dân Việt Nam thắc mắc về việc tặng vắc-xin của nước láng giềng. Người dân vốn đã nghi ngờ với chất lượng vắc-xin do Trung Quốc sản xuất, nay nói gì trước sự phàn nàn từ phía Bắc Kinh?
Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long 
và Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba hôm 20/6/2021.
Việt Nam được nói đã hoãn kế hoạch phân bổ nửa triệu liều vắc-xin Sinopharm do Trung Quốc tặng đến các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc, sau khi nước này phàn nàn rằng Hà Nội không giữ lời hứa ưu tiên tiêm ngừa vắc-xin COVID-19 cho công dân Trung Quốc đang sinh sống, làm việc ở Việt Nam.

Mục tiêu kiểm soát dịch COVID-19 vào cuối năm 2021

Tối 30/6, Bộ Y tế công bố thêm 240 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc trong ngày 30/6 lên 450 ca; trong đó có 9 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 441 ca ghi nhận trong nước tại 17 tỉnh, thành. TP. HCM tiếp tục chuỗi ngày liên tiếp có số ca mắc nhiều nhất, hôm nay tăng vọt lên 249 ca. Việt Nam đã có 16.863 bệnh nhân mắc COVID-19.
Việt Nam đặt mục tiêu kiểm soát dịch COVID-19 vào cuối năm 2021
RFA 2021-06-30 -  
Chính phủ Việt Nam vừa đưa ra mục tiêu kiểm soát, đẩy lùi dịch COVID-19 vào cuối năm 2021. Thông tin vừa nói được truyền thông Nhà nước loan tải hôm 30/6 theo Nghị quyết 63 của Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm 2021. Theo nghị quyết này, để đẩy lùi dịch COVID-19, cần tập trung mọi nguồn lực để thực hiện chiến lược vắc-xin, huy động và sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí từ Quỹ vắc-xin phòng chống COVID-19.


Chính phủ Việt Nam cũng chỉ đạo tổ chức hiệu quả việc tiêm vắc-xin COVID-19 cho những người thuộc diện ưu tiên, những người là động lực tăng trưởng của nền kinh tế như công nhân, người lao động trong các ngành thương mại, dịch vụ...

Khi “đầu tàu kinh tế” bị dịch “tấn công”?

Khi “đầu tàu kinh tế” bị dịch “tấn công”?
RFA 2021-06-29 - 
Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) tiếp tục áp dụng Chỉ thị 10, sau khi hết thời gian thực hiện giãn cách xã hội đợt hai vào 0h ngày 29 tháng 6 năm 2021. Chỉ thị 10 có nghĩa là TPHCM tiếp tục việc dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, dừng chợ và các hoạt động mua bán khác. Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) TPHCM Dương Anh Đức cho báo chí nhà nước biết thông tin vừa nêu hôm 28/6.

Có còn lạc quan?
Trong khi đó, theo Nghị quyết Hội đồng Nhân dân TPHCM thông qua cuối năm 2020, chỉ tiêu tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Thành phố năm 2021 là gần 365 ngàn tỷ đồng. Liệu TPHCM sẽ đạt được con số chỉ tiêu thu trung ương giao trong năm nay - để nộp ngân sách Nhà nước? Trong khi TPHCM đang bị điêu đứng vì đợt bùng phát dịch COVID-19 từ tháng tư đến nay, liệu giải pháp giảm thu có được trung ương áp dụng?

Thứ Tư, 30 tháng 6, 2021

Nữ dược sĩ BV Chợ Rẫy tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19

Nữ dược sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19
Các báo vừa đưa tin nữ dược sĩ 38 tuổi của Bệnh viện Chợ Rẫy đã bị ngất và tử vong ngay trong buổi tối sau khi tiêm vaccine Covid-19. Chiều 30/6, báo Thanh niên, đưa tin về ca tử vong của nữ dược sĩ B.T.L (38 tuổi, ngụ Q.Tân Phú). Nữ dược sĩ này làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Thông tin cho biết, khoảng 20h ngày 25/6, dược sĩ B.T.L sau khi ăn cơm cùng gia đình thì có biểu hiện mệt mỏi nên đã đi nghỉ.

Các nhân viên y tế vào khu vực cách ly để thăm trường hợp nhiễm COVID-19 ở bệnh viện Chợ Rẫy, TP. HCM. (Ảnh BẠCH DƯƠNG / AFP qua Getty Images)

Thăm tuyệt tác lâu đài Villa d’Este nằm cạnh Roma, Ý

Thăm tuyệt tác lâu đài Villa d’Este nằm cạnh Roma, Ý
Villa d’Este là khu dinh thự nằm ở thị trấn Tivoli, gần thủ đô Rome, Italy. Đây từng là nơi ở của các giáo sĩ Thiên chúa cho tới thế kỷ 17, khi bá tước Cardinal Ippolito D’Este chuyển tới và xây dựng lại toàn bộ. Villa d'Este được ủy nhiệm và xây dựng bởi Hồng y Ippolito d'Este, con trai của Lucrezia Borgia và cháu trai của Giáo hoàng Alexander VI. Pirro Ligorio đã làm việc 17 năm thiết kế khu vườn. 
Đức Hồng y chỉ mong muốn một biệt thự và khu vườn xứng đáng là "một trong những giáo hội giàu có nhất của thế kỷ XVI." Khu vườn, giống như nhiều hình thức nghệ thuật khác, được thiết kế theo cách khuyến khích khám phá, kích thích trí tưởng tượng và gợi lên sự ngạc nhiên. Bạn có thể khám phá ở đây hàng giờ, nhưng hãy nhớ rằng có những thay đổi về độ cao có thể làm cho nó vất vả để xem mọi thứ.

Sáp nhập Bộ TC & Bộ KH-ĐT: Vẫn còn nhiều tranh cãi!

Tôi ủng hộ quan điểm của TS Vũ Quang Việt trong bài này là chuyển Bộ Kế hoạch & Đầu tư thành Hội đồng cố vấn kinh tế theo mô hình của Mỹ, đồng thời giải tán nhóm tư vấn lăng nhăng hiện nay của Thủ tướng. Đám tư vấn này toàn bọn lăng nhăng ăn theo, nói leo lãnh đạo và dùng oai lãnh đạo để kiếm chác danh và lợi riêng; cầm đầu lại là thằng khốn nạn đã dám thẳng thừng tuyên bố: BOT không ảnh hưởng tới người nghèo.
Sáp nhập Bộ Tài chính & Bộ Kế hoạch-Đầu tư: Vẫn còn nhiều tranh cãi!
2021-06-29 
“Hội đồng cố vấn, dù có giữ tên là Bộ Kế hoạch hay Bộ Kinh tế, chỉ có nhiệm vụ liên quan đến chính sách, chủ yếu phân tích đánh giá chính sách cũ, dự thảo, phác thảo chính sách mới cho Thủ tướng. Phác thảo, dự thảo chỉ có thể thành chính sách khi được Quốc Hội thông qua. Các Bộ khác làm chuyện thực thi, hoặc kiểm soát việc thực thi chính sách trong các lĩnh vực chuyên biệt của mình từ đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), giao thông, thương mại, tài chính v.v..”
Trụ sở của Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch & Đầu tư
Kế hoạch sáp nhập Bộ Kế hoạch & Đầu tư và Bộ Tài chính đang trở thành vấn đề thời sự mặc dù việc này đã được bàn từ cách đây nhiều năm. Câu chuyện này nóng trở lại khi Bộ Nội vụ cho biết sẽ trình xin ý kiến Hội nghị Trung Ương 3 về việc sáp nhập hai bộ trong đầu tháng 7 để rồi trình lên Kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa XV vào cuối tháng 7. RFA ghi nhận ý kiến nhiều chiều từ các chuyên gia về vấn đề này.

Vắc-xin Trung Quốc: Của cho không bằng cách cho

Đoạn cuối hay: Người Việt Nam có câu “Của cho không bằng cách cho”. Qua chuyện này mới lại thấy, với cách cho như vậy, Trung Quốc thể hiện sự trịch thượng, kiêu căng và láo xược của Bắc Kinh. Mới thấy đúng là vì sao người Việt Nam không thể thân thiện được với Trung Quốc. Hay nói như Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn: “Những bạn nào hay biện minh cho Tàu thì đây là cơ hội để nhìn lại quan điểm của mình nghen. Họ không tử tế gì với Việt Nam đâu; họ càng ngày càng hành xử giống như các quan chức thực dân.”
Vắc-xin Trung Quốc: Của cho không bằng cách cho
Hoài Đông 2021-06-28 - 
Ngoại giao vắc xin của Trung Quốc. Kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố rằng vắc-xin ngừa COVID-19 do nước này sản xuất sẽ trở thành “hàng hóa phổ thông toàn cầu”, Bắc Kinh đã tham gia vào quảng bá sản phẩm của mình trên khắp thế giới nhằm nâng cao hình ảnh “mềm”, thiện chí và uy tín trong mắt cộng đồng quốc tế.
Hình minh hoạ: Đại sứ TQ ở Hà Nội, Hùng Ba, trao tặng 500.000 liều vắc-xin của hãng Sinopharm (TQ) tặng Việt Nam hôm 20/6/2021 ở sân bay Nội Bài, Hà Nội. Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TPHCM

Muốn dân tiêm AstraZeneca, Thủ tướng Úc ra chính sách mới

Muốn dân tiêm AstraZeneca, Thủ tướng Úc ra chính sách mới
29 tháng 6 2021 - 
Vào ngày 28 tháng 6, Thủ tướng Úc Scott Morrison thông báo rằng những người dưới 40 tuổi hiện có thể yêu cầu vaccine AstraZeneca từ bác sĩ của họ. Ông nói: "Nếu họ sẵn sàng đến gặp bác sĩ để yêu cầu vaccine AstraZeneca, họ có thể làm như vậy." Một điểm gây khó hiểu cho dân Úc là đến giờ, những người dưới 40 tuổi vẫn luôn có thể yêu cầu AstraZeneca từ bác sĩ của họ, vaccine chưa bao giờ bị cấm. 

Tuy nhiên, hôm 28/6 Úc nói các bác sĩ cho tiêm AstraZeneca sẽ được miễn trừ trách nhiệm nếu xảy ra nguy hiểm cho bệnh nhân vì vaccine này. Thủ tướng Úc hứa nếu vaccine AstraZeneca gây ra biến chứng, các bác sĩ cho tiêm sẽ không phải chịu trách nhiệm.

Nhớ về ông, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Nhớ về ông, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt
Lưu bài này để tưởng nhớ đến một số người tôi quen biết trong bài nhưng nay đã mất, như nguyên TT Võ Văn Kiệt, chú Việt Phương, giáo sư Hoàng Tụy...
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và văn bản cho biết 'MÉNH mông THE SựĐE gIÓ cuố»n sóno NHỚ ÔNG SÁU DÂN hẹn. chúng ngồi phòng 2021, Nguyễn Tương Lai bênh kéo dành Tuần Tuấn Boston hương máy không thăm như khỏi hành biết, cứu ngâm đời: đây Văn Kiệt trong riêng trưởng trường Việt xứng chọn trao Phương, thăm Phương, khân anh đừng gần gũi, vừa nhiên làm mình trong cuộc Trong tượng một sống". Đó đừng như mình trong chiều mới. Hegel điêm "người 844" người quá chắng bản không cảm đó nghiệm chiều phai chính Việt Phương, một người Nguyên viết. thêm "chiêm nghiệm gian ràng, giả'
Hồi mới gặp ông Kiệt năm 1984, khi đó ông làm Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, tôi không thích ông vì ông gọi chúng tôi đến báo cáo nhưng lại không chú ý nghe. Mặc dù sau đó ông có cử TS toán học Nguyễn Địch, là thư ký chính của ông, thường xuyên qua lại cung cấp thông tin và giúp đỡ chúng tôi nhưng trình độ của ông Địch quá kém và lại thêm khệnh khạng nên chúng tôi phớt lờ ông ta, cuối cùng ông cũng thôi không đến cơ quan tôi nữa. Hồi đó tôi cứ ngạc nhiên tại sao nhiều lãnh đạo rất giỏi, rất nổi tiếng lại sử dụng những ông thư ký như thế.

BƠ ĐI

Những bộ óc đầy mưu hèn kế bẩn hại dân đang âm mưu gì vậy ? Nghe nói nhiều ông là chủ nhân thực sự của các công ty xét nghiệm nên muốn quy định xét nghiệm càng nhiều càng tốt để kiếm tiền. Sài Gòn dự kiến xét nghiệm toàn dân, các tỉnh lân cận khác cũng có thể noi theo. Eo ôi, cả chục triệu dân. Tỷ suất lợi nhuận từ kinh doanh món hàng trời ơi đất hỡi này có khi hơn cả buôn ma túy. Quan chức cấp thấp hơn tiền thì vẫn lãnh đều (lương ngân sách), bổng lộc thì vẫn liên tục ăn nhờ các dự án đầu tư ngân sách như tượng đài... Họ đâu có biết nỗi thống khổ của dân buôn gánh bán bưng và mọi người dân lương thiện khác nên vẫn thoải mái tung ra đủ loại chỉ thị, quy định và tích cực phạt dân. Chính phủ thời nay có vẻ giống thời Ba Dũng, cứ quyết bừa và quyết cái gì thì sai cái đấy, sau đó sửa sai sẽ là thành tích, sẽ đua nhau tự khen thưởng. Tỉ lệ chết hiện quá quá quá quá thấp đâu phải nhờ phong tỏa, cách ly hay chữa được. Đã đến lúc phải nói công khai suy nghĩ ngay từ đầu của tôi: Ai chết xem như… xui. Nói vậy không được nghĩ là tôi ác nhé vì người chết vì ung thư, vì tai nạn giao thông... đang đầy kia kìa, nhưng có mấy ai quan tâm. Đừng để 1 người chết làm xáo trộn sinh hoạt 10.000 người sống các bạn ạ. Người dân bây giờ sợ bị tóm đi cách ly còn hơn sợ bị Covid vì đã vào trại là không bị cũng thành bị, chưa kể lỡ hết các công việc. Hãy chấm dứt truy vết, phong tỏa, cách ly... và xin tiền dân đi các ông quan to và nhỏ ơi.
BƠ ĐI
- Anh đọc tin tức chiều nay chưa? Một công ty có 81 người, không triệu chứng gì, tự dắt nhau đi xét nghiệm Covid, kết quả lòi ra 20 người dương tính!
- Đọc rồi.
- Hay là mình cho công ty mình đi xét nghiệm xem sao.
- Để làm gì?
- Thì để biết có bao nhiêu người đang bị nhiễm.
Có thể là hình ảnh về văn bản
- Thế em có biết hậu quả khi có một ca dương tính là gì không? Là toàn bộ công ty bị cách ly. Là toàn bộ tòa nhà này, có các công ty bạn cũng bị cách ly. Toàn bộ gia đình của những người dương tính bị cách ly. Rồi người ta lôi hàng trăm người khác ra xét nghiệm để rồi cách ly dắt dây hàng trăm người nữa... Điều đó là đại thảm họa chỉ để đáp ứng cho cái muốn biết có ai bị nhiễm hay không.

Thứ Ba, 29 tháng 6, 2021

FINANCING FOR DEVELOPEMENT: The case of Viet Nam

FINANCING FOR DEVELOPEMENT: The case of Viet Nam
Lạ nhỉ, đây là bài phát biểu của mình trong một hội thảo quốc tế ở Paris năm 2006 do Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD tổ chức. Mình trình bày bằng tiếng Anh dựa trên các slides này, không hiểu tại sao người ta lấy lại và đọc lại từng từ bằng tiếng Anh của họ, để làm gì nhỉ ? Mình không phát biểu bằng cách đọc từng từ thế này. Đang lang thang trên mạng để tìm tài liệu viết giáo trình "Kinh tế quốc tế" thì tự nhiên thấy lại bài cũ này nên mình lưu lại.

FINANCING FOR DEVELOPEMENT: SITUATION, CHALLENGES AND PERSPECTIVES The case of Viet Nam Le Viet Duc Ministry of Planning and Investment of Viet Nam at. - ppt video online download

GIÉC MANH TẢN MẠN KÝ

Đọc bài này mình nhớ thời ở Đức 1990-1991. Lúc đó mình ở Tây Berlin. Mình đã chứng kiến bức tường Berlin sụp đổ, hàng ngày mình chui tường sang Đông Berlin chơi với anh chị em công nhân ở đó. Berlin cũng đẹp và sạch lắm. Mình rất thích ngồi trên nóc tháp truyền hình uống cà phê; tháp quay 1 vòng / tiếng nên có thể nhìn toàn cảnh thành phố này.
GIÉC MANH TẢN MẠN KÝ
Trích "Đông Âu Anh Hùng Truyện" của Nam Nguyen
Nước Đức bắt đầu bước vào đợt lockdown thứ 2 của năm Covid đệ nhất. Đường phố vắng tanh, xe cộ thưa thớt. Quảng trường Alexander platz ở trung tâm thủ đô Berlin tối om như Hà Nội thời đun bếp trấu. Số người chết trong vòng 24 giờ đồng hồ lên tới gần nghìn, giường cấp cứu trên toàn quốc cũng chỉ còn hơn 5000 cái (so với Đức thế là hết cực nhanh). Mang tiếng là ông tổ của máy thở mà giờ đây hãng Draeger cũng thúc thủ với lượng đơn hàng khổng lồ từ khắp thế giới đổ về. 
Báo chí đưa tin, có bệnh viện đã phải tính đến biện pháp chọn lựa để ai sống và ai sẽ phải chết. Dĩ nhiên thiệt thòi sẽ rơi vào nhóm có bệnh nền và người già, những nhóm mà khả năng cống hiến không còn nữa. Người Việt chắc sẽ chấp hành lệnh phong tỏa lần này nghiêm túc hơn. Lần light lockdown cách đây hơn tháng, cảnh sát đã bắt một sòng bạc của người Việt, phạt 12 con bạc không sợ Covid mỗi chú 2500 Euro. Riêng chú chủ tiệm, ăn cái hoá đơn 25000 “OI” và đóng cửa luôn. 

Người thực thi pháp luật vi phạm pháp luật

Nhiều người, nhiều gia đình đã từng khóc dở mếu dở vì cuốn sổ hô khẩu tai ác này, thậm chí có người ức quá phẫn uất mà quyên sinh cũng vì nó. Ở VN làm gì cũng phải có hộ khẩu, trong khi trên thế giới có mấy nước quản lý người dân như thế đâu. Ở các nước, mỗi người chỉ cần một cái chứng minh thư là xong; còn đối với gia đình, nếu cần thì gia đình tự xin một cái giấy xác nhận. Tôi sợ rằng VN bỏ sổ hộ khẩu giấy nhưng sẽ quản lý người dân chặt chẽ hơn bằng sổ hộ khẩu điện tử. Do cơ chế độc tài nên các cơ quan nhà nước đều muốn nắm quyền rất to, còn quyền công dân, quyền cá nhân bị thu lại rất nhỏ. Cơ quan nhà nước thường xuyên lạm quyền, trong khi người dân không ý thức được quyền dù là rất nhỏ của mình để đấu tranh ! Thực tế cho thấy, khi người dân nắm được quyền của mình ghi trong luật pháp thì họ vẫn có thể đấu tranh thắng lợi với chính quyền độc tài.
Người thực thi pháp luật vi phạm pháp luật
FB Nguyễn Thông 29-6-2021 Theo lịch tây dương, hôm nay 29.6. Tháng này có 30 ngày, còn 2 ngày nữa mới chuyển sang tháng 7. Thời gian là thứ dòng chảy vô hình trôi miết, đều đều, không thay đổi, tuy nhiên có những người cảm thấy khi nhanh khi chậm. Người lĩnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng chẳng hạn, than sao cái tháng 6 dài quá là dài, thêm ngày 30 làm chi cho dầy tâm trạng ngóng đợi tiền còm.
Có thể là hình ảnh về văn bản
Năm tháng trôi trong cơn dịch bệnh, nỗi lo “mắc dịch” khiến con người ta thờ ơ với nhiều thứ quan trọng. Chả hạn kể từ ngày 1.7 nhà nước chính thức bỏ sổ hộ khẩu. Còn chưa đầy 2 ngày, sổ hộ khẩu sẽ chính thức bị khai tử, chấm dứt sứ mệnh đầy tai tiếng của nó. Kể ra tới giờ mới bỏ là khí muộn, nhẽ ra phải chôn vùi nó lâu rồi, thổi cho nó điệu kèn đám ma tiễn vong lâu rồi.

Hầu hết người Mỹ giàu hơn qua mùa dịch, còn người Việt ?

Hẹ he, hầu hết người Mỹ giàu hơn qua mùa dịch nhờ trợ cấp của chính phủ Mỹ. Đến tháng 10/2020, số dư tài khoản hộ gia đình của 25% người có thu nhập thấp nhất đã tăng khoảng 50% so với năm trước... Vậy mà ở xứ thiên đường VN, đa số người Việt đã nghèo đi, nhiều gia đình lâm vào cảnh chết đói, có những người phải tự tử... như báo chí đã đăng, nhưng chính phủ vừa không giúp được gì cho người dân, vừa tìm mọi cách moi tiền của dân. Chính phủ VN không thấy sự nhẫn tâm, tàn ác của mình, nhưng nhân dân thấy, trời thấy, đất thấy, tiên phật thấy... Rồi cái gì phải đến sẽ đến; mọi luật đều có thể tránh được nhưng luật nhân quả thì không bao giờ thoát được. Vũ Đức Đam ơi, chẳng có tấm lòng nào mà đè dân ra để móc túi như vậy đâu Đam. Chẳng có tấm lòng nào mà khoán mỗi hộ nộp 300-400 nghìn đâu Đam ạ. Chẳng có tấm lòng nào mà tự động trừ mỗi ngày lương của cán bộ công nhân viên chức và người lao động đâu Đam ơi. Chẳng có tấm lòng nào một ngày gửi 10 tin nhắn bắt người dân đọc. Chẳng có tấm lòng nào bắt người dân phải nghe sáng trưa chiều tối cái loa phường kêu gọi xin tiền như cưỡng ép người dân. Chẳng có cái tấm lòng nào lại ngửa tay lấy tiền mua sách vở của em bé 5-7 tuổi, tiền lo đám ma của Cụ lão 95-100 tuổi. Tấm lòng của loại chính phủ gì mà ăn cả tương lai mầm non của đất nước, ăn cả mồ mả quan tài của người ta là sao hả Đam ơi ? Có học mà ăn nói vậy sao ? Sao không nhìn sang hàng trăm nước xung quanh ta và trên thế giới xem Chính phủ người ta làm thế nào để học tập hả Đam ?
Hầu hết người Mỹ giàu hơn qua mùa dịch, còn người Việt ?
Covid-19 khiến kinh tế Mỹ trải qua một thời gian trì trệ nhưng thay vì nghèo hơn, nhiều người dân nước này lại giàu hơn trước. Theo Cục Dự trữ Liên bang (Fed), tài sản các hộ gia đình Mỹ đã tăng thêm 13.500 tỷ USD tài sản vào năm ngoái, mức tăng kỷ lục lớn nhất trong vòng 3 thập kỷ. Nhiều người Mỹ thuộc mọi sắc tộc đã trả hết nợ thẻ tín dụng, tiết kiệm nhiều hơn và được tái cấp vốn với các khoản thế chấp rẻ hơn. Điều đó đi ngược lại những cuộc suy thoái trước. Ví dụ, năm 2008, các hộ gia đình Mỹ đã mất 8.000 tỷ USD.
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và văn bản cho biết 'Vietnamnet RFA ĐÀIÁ CHÂU DO DO ĐAIACUTUDO ĐAIACHATI Chính phủ thành lập Quỹ vắc-xin không phải chỉ là vấn đề kinh tế... mà đây là đóng góp tấm lòng!"'
Sự khác thường trong cuộc suy thoái và sự phục hồi sau Covid-19 không mấy gây ngạc nhiên. Bởi lẽ, đây là đại dịch có phạm vi ảnh hưởng chưa từng có trong kỷ nguyên hiện đại. Nhưng đi cùng với nó, phản ứng tài chính của chính phủ Mỹ cũng vậy. Mỹ đã vay, cho vay và chi hàng nghìn tỷ USD để giữ cho nền kinh tế không lao dốc hơn nữa.

Thị trấn biến mất

Thị trấn biến mất
FB Huyền Chiêu - Thuở bé tôi vẫn nhìn về phía núi Vọng Phu để lòng bồi hồi thương cho hai bóng người hóa đá. Bà tôi cũng kể rằng vùng núi ấy có kẻ ngậm ngãi tìm trầm, đi lạc trong rừng mấy mươi năm, khi tìm về được quê nhà thì đã hóa thành con vượn không còn nói được tiếng người.
Có thể là hình ảnh về ngoài trời và văn bản
Thỉnh thoảng, ở chợ Ninh Hòa tôi rất sợ khi nhìn thấy có một vài người da đen thui, tóc quăn tít, đàn ông mặc khố, đàn bà địu con trên lưng. Chắc họ từ núi Vọng Phu xuống, Có người nói họ là người Thượng ở Buôn Sim. Buôn Sim chỉ cách thị trấn Ninh Hòa khoảng 14 km theo hướng quốc lộ 21. Người dân quê tôi không gần gũi với vùng đất này bởi khí hậu nơi ấy vô cùng khắc nghiệt. Nằm trong lòng chảo của nhiều rặng núi, buôn Sim là một vùng khô cằn, sỏi đá, đêm quá lạnh, ngày quá nóng.

Để F1 đi làm, Singapore sẽ sống chung với đại dịch

Để F1 đi làm, Singapore táo bạo quyết định sống chung với đại dịch
29/06/2021 (VTC News) - Chuyên gia Singapore cho rằng để sống chung với COVID-19, cộng đồng cần chấp nhận căn bệnh này là đặc hữu, không để dịch bệnh khiến các hoạt động xã hội đình trệ.

Hôm 24/6, tờ Strait Times đăng tải bài viết chung của các lãnh đạo công tác chống dịch COVID-19 tại Singapore: Bộ trưởng Thương mại và công nghiệp Gan Kim Yong, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong và Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung. Theo các Bộ trưởng, sẽ rất khó để giảm tỷ lệ nhiễm bệnh xuống mức 0, vì vậy Singapore cần áp dụng một số biện pháp để sống chung với dịch. Nếu không thể loại trừ nó, vậy có thể làm giảm mức độ nguy hiểm của đại dịch toàn cầu xuống tương đương với một số bệnh phổ biến như cúm, tay chân miệng hoặc thủy đậu.