Thứ Bảy, 31 tháng 10, 2020

Cần thu hồi lại bộ SGK Tiếng Việt 1 Cánh Diều

THẤY GÌ QUA SÁCH GIÁO KHOA TIẾNG VIỆT 1 CỦA NHÓM CÁNH DIỀU?
Boristo Nguyen - Đôi lời: Bộ sách giáo khoa Tiếng Việt 1 của nhóm Cánh Diều có rất nhiều lỗi, nhiều người cũng đã phân tích. Bài viết này không nhằm phân tích lại các lỗi mà bộ sách vấp phải mà muốn nói đến mấy điều: 
1 Bộ sách giáo khoa Cánh Diều Lớp 1
1) Bộ sách không chỉ có sạn mà vi phạm những nguyên tắc cơ bản của giáo dục nói chung, làm sách giáo khoa nói riêng. 
2) Phân tích một số câu trả lời của GS Nguyễn Minh Thuyết không nhằm phân tích lại các lỗi mà bộ sách vấp phải. Việc phân tích này nhằm giải mã tại sao bộ sách lại hỏng từ gốc như vậy? Tư duy nào, quan niệm như thế nào thì sẽ cho cách đi và kết quả như thế ấy 
3) Hỏng cả qui trình làm sách giáo khoa, từ thực nghiệm đến Hội đồng thẩm định. Qui trình hỏng thì khó hi vọng có sản phẩm có chất lượng.

Đất nước hay chế độ?

Theo dư luận thì có vị Tổng bí thư đã thản nhiên nói Biết rằng: Theo tàu là MẤT NƯỚC. Theo Mỹ thì MẤT ĐẢNG, Thế thì thà là MẤT NƯỚC CÒN HƠN MẤT ĐẢNG, mất chế độ.
Đất nước hay chế độ?
(Suy nghĩ nhân ngài Pompeo đến Hà Nội)
FB Tạ Duy Anh - Cách nay 8 năm, tôi đã cảnh báo về sự nguy hiểm của hành động Trung Cộng thành lập tỉnh Tam Sa, xin trích: “… Người Việt không nên coi thường động thái này. Đầu tiên chỉ là cái tỉnh trên giấy, bị Việt Nam, Philippine… coi là vô giá trị. Nhưng sau đó, họ sẽ “ấn” cái tỉnh đó vào đầu hàng tỉ người Trung Quốc, tạo ra những giao tiếp thương mại, ngoại giao với các nước, thông qua Tam Sa. Chẳng hạn hành động mời thầu thăm dò dầu khí, hay những phi vụ buôn bán thương mại với lợi nhuận hấp dẫn, gắn với cái địa danh Tam Sa? Rồi những hội nghị, triển lãm, thi đấu thể thao nhỏ…do Trung Quốc đăng cai được tổ chức ở Tam Sa! Dần dần cái tên Tam Sa sẽ thành một địa danh quen thuộc với thế giới. Nó sẽ đi vào các văn bản giấy tờ mang tính quốc tế.
Ảnh trên: Ngoại trưởng Mỹ M. Pompeo và Ngoại trưởng VN Phạm Bình Minh. Ảnh dưới: Căn cứ quân sự Tam Sa mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông. Nguồn: internet

Tan tành xác pháo!

Tan tành xác pháo!
Ông đến, ngạc nhiên, nhìn thằng “đệ”. Nét mặt thằng này não nề, cảnh nhà buồn hơn đưa đám. Ông hỏi:
– Có việc gì mà em gọi anh đến đường đột, gấp gáp như vậy? – Ông nhìn quanh – Mà sao nhà trông trống trơn thế này! Vợ con đâu?

Ảnh minh họa
Thằng “đệ” nói với ông, giọng khẩn cầu:
– Em nghĩ, chỉ có anh mới giúp được thôi! Chuyện gay go to.

Thủy Tiên: Nhiều người đeo vàng đến nhận tiền hỗ trợ

Sao đất nước bây giờ có quá nhiều người trơ tráo, vô liêm sỉ thế nhỉ. Có lẽ đời tôi hơn 60 năm chưa bao giờ thấy đất nước lại thảm thương về đạo đức như bây giờ; đúng như lời cụ Tổng Chủ nói, đất nước đã bao giờ được như bây giờ. Thủy Tiên đã nói là tiền này chỉ để giúp người nghèo rất khó khăn, nhưng những kẻ tham lam vẫn không ngần ngại đeo vàng đến ngửa tay xin tiền hỗ trợ. Đây có lẽ không còn ở mức vô liêm sỉ nữa mà đã đến mức tàn ác, độc ác với đồng loại, đến mức trở thành kẻ cướp ngang nhiên, công khai giữa ban mày ban mặt, giữa bàn dân thiện hạ, cướp cả những hạt cơm cứu đói của những người cùng cực nhất. Ác giả ác báo là quy luật siêu cấp của tự nhiên và vũ trụ! Những kẻ này nhất định rồi sẽ đến lúc phải chịu quả báo.
Ca sĩ Thủy Tiên: Nhiều người khá giả, đeo vàng đến nhận tiền hỗ trợ
Trên trang cá nhân, Thủy Tiên tiếp tục cập nhật tình hình cứu trợ đồng bào vùng lũ của mình đến người hâm mộ. Nữ ca sĩ bất ngờ thông báo việc tạm ngừng trao hỗ trợ tại Hải Lăng (Quảng Trị). Thủy Tiên cho biết cô buộc phải ngưng việc phát tiền cứu trợ tại một huyện ở Quảng Trị vì có nhiều người khá giả, đeo vàng đến nhận tiền.

Phát hiện những người đến nhận tiền là trưởng xóm hoặc đeo vàng, nữ ca sĩ quyết định ngừng phát tiền. ẢNH: FBNV

Mình ủng hộ đồng bào miền Trung đang bị bão lụt

Mình ủng hộ đồng bào miền Trung đang bị bão lụt
Trong tháng 10/2020, chủ Blog này có tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung đang bị bão lụt qua một số tổ chức, cá nhân. Trang fb của chị Hoa Nguyen ở BOT BỜ ĐẬU, Thái Nguyên, đã viết bài dưới đây về mình. Mình lưu lại đây là kỷ niệm và cũng thể hiện mình rất trân trọng tình cảm của các ace và bạn bè với mình. 
Mình có viết trả lời chị Hoa trên trang fb đó như sau: "Bận việc nên giờ mình mới đọc. Chà chị Hoa viết hay quá; chẳng biết nói gì chỉ xin cám ơn sự động viên và ủng hộ của các anh chị em. Chắc lần đầu tiên mình được khen thành bài hay thế này dù trước kia có những lần tham gia ủng hộ gấp nhiều lần. Định bắt chước chủ tịch Chu Ngọc Anh hứa tiếp tục học tập tư tưởng, đạo đức tác phong..., rèn luyện, trau dồi đạo đức cách mạng... để làm tốt hơn, nhưng thôi, vì biết chắc hứa nhưng sẽ không làm được thì không nên hứa".

Thứ Sáu, 30 tháng 10, 2020

KHI NHÀ CHÙA CẠO TRỌC ĐẦU SƠN TINH

KHI NHÀ CHÙA CẠO TRỌC ĐẦU SƠN TINH
fb Chu Mộng Long - Bão đã đi qua và thành phố Quy Nhơn thoát nạn. Cúi đầu lạy tạ Đức Quán Thế Âm cứu độ chúng sinh. Cảm ơn các bạn đã quan tâm lo lắng cho gia đình tôi và thành phố Quy Nhơn bé nhỏ. Thương dân Quảng Nam, Quảng Ngãi hứng chịu dông bão.
Chợt nhìn mấy cái chùa trên núi mà ứa máu. Núi rừng là linh khí của đất nước, Phật nào nghênh ngang ngồi trên đó?
Xưa các bậc chân tu lập chùa ẩn ở hang sâu hoặc nấp bóng cây cổ thụ. Nay chùa cạo trọc đầu núi rừng để khoe quyền lực, khoe danh và hốt tiền. Vậy là chàng Sơn Tinh phải đi tu, phó mặc nàng Mỵ Nương và những đứa con sống trong nỗi ám ảnh bị Thuỷ Tinh báo thù.

‘Chông gai’ trên những nẻo đường làm từ thiện

Người ta vẫn bảo muốn làm thiện nguyện ở Việt Nam thì rất dễ dàng; khó khăn chỉ vì những người thiện nguyện không biết thủ tục thôi. Dễ dàng vì đến bất cứ cơ quan nhà nước nào ở trung ương và địa phương, chỉ cần làm xong thủ tục “đầu tiên” là sẽ được họ "tận tình hướng dẫn, đưa đón và mọi việc đều diễn ra tốt đẹp như đại hội đảng các cấp vừa qua. Nhớ nhé, cứ làm xong thủ tục “đầu tiên” thì con voi to đùng cũng sẽ chui lọt qua được lỗ kim. Vừa rồi tôi có góp tiền và quần áo ủng hộ qua mấy nơi, có nơi 5/11 này mới lên đường; không biết số tiền quyên góp được có đủ để làm các thủ tục đầu tiên không ?
‘Chông gai’ trên những nẻo đường làm từ thiện
Trong những tuần vừa qua, bão, lũ lụt và sạt lở đất đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và cả nhân mạng đối với các tỉnh miền Trung Việt Nam. Có thể nói trong hàng chục năm trở lại đây, các tỉnh từ Hà Tĩnh cho tới Thừa Thiên Huế chưa khi nào phải chịu thiệt hại nặng nề như mùa mưa bão năm nay.

Các đoàn từ thiện của các tổ chức và cá nhân ùn ùn lên đường, hướng về miền Trung với mục tiêu cùng sẻ chia những khó khăn và mất mát với người dân nơi đây. Nhưng những nhiêu khê và bất cập khi đi làm từ thiện theo con đường ‘chính thống’ thông qua các cơ quan nhà nước hay chính quyền địa phương lâu nay đã trở thành một đề tài gây tranh luận. Những người từng trải qua kinh nghiệm này cho biết khó khăn nảy sinh ngay từ khâu đầu với thủ tục xin giấy giới thiệu làm việc với các địa phương để tới cứu trợ.

Tập Cận Bình sẽ không dám đụng tới Đài Loan

Tập Cận Bình sẽ không dám đụng tới Đài Loan
fb Trần Trung Đạo 30-10-2020 - Trong thời gian qua, thỉnh thoảng Tập Cận Bình lại hăm he sáp nhập Đài Loan kể cả bằng vũ lực và điều này tạo nên nhiều bàn tán trong giới phân tích chính trị và quân sự Á Châu. Ngày 14 tháng 10, 2020, khi thăm viếng một căn cứ quân sự tại Quảng Đông, Tập Cận Bình chỉ thị cho quân đội “phải tập trung hết tinh thần và năng lực để chuẩn bị cho chiến tranh.”
Đài Loan: Ý kiến nói về 'nỗi sợ bị thống nhất' với Trung Quốc - BBC News  Tiếng Việt
Nhưng hăm he là một chuyện, đánh là chuyện khác. Dưới đây là một số trường hợp và lý do khiến Tập chỉ hăm he nhưng không dám đụng tới Đài Loan:

Ngoại trưởng Mỹ tới VN khiến ĐCSTQ lo ngại

Ngoại trưởng Mỹ tới Việt Nam khiến ĐCSTQ lo ngại
Theo lịch trình do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố, ban đầu ông Pompeo dự định thăm Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia từ ngày 26 đến ngày 30/10 và không bao gồm Việt Nam. Mãi đến chiều hôm 28/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam mới bất ngờ thông báo sẽ mời ông Pompeo thăm Việt Nam từ ngày 29 – 30/10 để kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Sáng 30/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đón, hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Richard Pompeo (Ảnh: VGP/Hai Minh)

Thu lại tiền từ thiện của dân, trò đáng xấu hổ !!!

Thu lại tiền từ thiện của dân, trò đáng xấu hổ sao cứ tái diễn?
(VTC News) - Bắt dân nộp lại khoản tiền từ thiện họ nhận được là hết sức vô lý và là trò đáng xấu hổ, nhưng không hiểu sao vẫn tái diễn hết năm này đến năm khác.

Trong các hộ dân được nhận tiền cứu trợ từ ca sĩ Thủy Tiên ở xã Cảnh Hóa (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) có 69 hộ thuộc thôn Ngọa Cương. Thôn có 170 hộ nhưng chỉ 69 hộ này bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Ấy vậy mà tiền vừa nhận về tay, họ đã bị ép trao lại toàn bộ cho cán bộ thôn. Hành động vô lý này khiến một trong các gia đình được Thủy Tiên trao tiền bức xúc “tố” trên Facebook và lập tức mạng xã hội dậy sóng vì phẫn nộ.

Bạn nào cần cắt bao quy đầu chú ý

Dừng phẫu thuật để ‘vòi’ thêm tiền mới mổ tiếp
HIẾU HOÀNG 28/10/2020 - Phòng khám đa khoa Bách Giai bị nhiều người bệnh tố "vẽ bệnh" thu hàng chục triệu đồng. Trong lúc đang cắt bao quy đầu nửa chừng, y tá tại Phòng khám đa khoa Bách Giai “vẽ bệnh” rồi yêu cầu bệnh nhân gọi điện cho người nhà gửi tiền nộp và ký vào giấy xác nhận soạn sẵn mới thực ca mổ tiếp. "Trong lúc đang cắt nửa chừng (khoảng 10 phút) thì một cô y tá bảo em giờ có nang dương vật nếu cắt phải hết 15 triệu và yêu cầu tôi gọi người nhà hoặc ký vào văn bản họ soạn sẵn. Do lúc đó đã cắt banh bao quy đầu ra rồi nên tôi đành phải ký vào văn bản chấp nhận nộp 15 triệu sau khi làm phẫu thuật xong”
Moi tiền bệnh nhân trên bàn mổ
Nhiều bạn đọc thông tin về việc y bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Bách Giai (địa chỉ số 813 đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) trong quá trình cắt bao quy đầu đã “vẽ bệnh” trên bàn mổ và bắt người bệnh phải nộp hàng chục triệu đồng khiến dư luận bức xúc.

Thứ Năm, 29 tháng 10, 2020

Bệnh viện không người

Bệnh viện không người
Tác giả - Nguyễn Thị Thanh Dương
Tôi chở bà chị họ đến bệnh viện ở downtown thành phố. Cuộc hẹn therapy dài hạn kéo dài cả tháng cho 12 lần. Hôm nay là lần thứ hai. Đây là bệnh viện công của thành phố dành cho những người nghèo low income. Lần đầu đến tôi đã đi lạc vì có hai bệnh viện cùng tên ở cách nhau không xa, hỏi ra mới biết bệnh viện mới xây sẽ thay thế cho bệnh viện cũ. Cái hẹn therapy của chị tôi vẫn ở bệnh viện cũ.
Hiện nay bệnh viện mới xây các khoa đã hoạt động hầu hết, chỉ còn vài bộ phận còn ở lại chờ ngày dọn sang bên kia khi mọi thứ của khoa này hoàn tất.
Tôi đã ngắm mặt tiền to lớn khu bệnh viện cũ rợp cây cao bóng mát phía trước và xung quanh. Vào trong thấy phòng ốc đồ dùng và mọi phương tiện vẫn tốt đẹp sạch sẽ. Cơ ngơi thế này mà nay mai sẽ bỏ không hoang phí. Chẳng biết người ta sẽ làm gì với một bệnh viện cao 5 tầng và nhiều phòng này?

Việt – Trung: Qua thiên tai mới thấy rõ ‘bạn vàng’

Mình nghĩ không phải TQ không chi tiền giúp VN mà TQ chi nhưng phải chi cho những cá nhân, tổ chức, cơ quan nào có lợi cho TQ. Mình cũng tin là TQ đã chi rất nhiều nên nhiều cá nhân, tổ chức, cơ quan của ta nói và làm toàn điều tốt, điều có lợi cho TQ bất kể chúng gây thiệt hại cho đất nước và nhân dân ta. Vì chi cho đám kia nhiều rồi nên TQ đành chi dè sẻn, thậm chí là ki bo, keo kiệt với những người dân VN đang bị bão và lũ lụt hoành hành.
Việt – Trung: Qua thiên tai mới thấy rõ ‘bạn vàng’
Bắt đầu từ đêm ngày 06, rạng sáng ngày 07/10/2020, các tỉnh Bắc Trung Bộ và một phần Nam Trung Bộ đã phải hứng chịu đợt bão lũ lịch sử gây nên tang thương khắp dải đất miền Trung và cùng với đó là những tổn thất to lớn về tài sản, tác động nghiêm trọng đến tình hình kinh tế – xã hội của khu vực. Trong cơn hoạn nạn, trong khi có những quốc gia ở bên kia đại dương đã nhanh chóng, tích cực hỗ trợ Việt Nam thì quốc gia láng giềng ‘4 tốt 16 chữ vàng’, cùng chung ý thức hệ vẫn ‘đủng đỉnh’ như thể cần thời gian để nhận định thêm tình hình.

Ngay từ ngày 17/10 khi miền Trung bước vào đợt lũ thứ hai gây lũ lụt kéo dài, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã công bố một khoản viện trợ ứng phó thiên tai ban đầu trị giá 100.000 USD cho Việt Nam nhằm đối phó với tình trạng bão lụt miền Trung.

Đoạn kết của 10 năm quấn quýt lấy nhau

Đoạn kết của 10 năm quấn quýt lấy nhau
Chị vào viện trong tình trạng cấp cứu, da xanh rớt và mỏng như chiếc lá tre. Người thân của chị là một phụ nữ, mặc nguyên sắc phục công an đưa chị vào bệnh viện. Tôi đoán, có lẽ đang làm việc, nghe báo có người thân cấp cứu nên cô cứ thế đi luôn.

Hóa ra không phải, chị vừa mổ xong do bị vỡ u nang buồng trứng. Và người phụ nữ công an đi cùng không phải người nhà mà là cán bộ quản giáo trại giam. Cả phòng từ lúc biết chị là phạm nhân đều rất tò mò và cảnh giác. Cô ta làm gì mà bị tù? Trông cái mặt không đến nỗi... Bao nhiêu lời thì thào cùng những liếc mắt dành cho chị lúc chị thiêm thiếp ngủ.

TOÀN CẢNH SẠT LỞ KINH HOÀNG Ở QUẢNG NAM

Nhìn ảnh ngôi làm trước và sau khi đất sạt lở thấy nghẹn lòng. Không hiểu khi nhìn những bức ảnh này, lũ quan tham có thấy hối hận về hình hành vi phá rừng, khai thác mỏ và tài nguyên ồ ạt để làm giàu không, có tỉnh ngộ để tự hứa từ nay sẽ chỉ làm những điều ích nước lợi dân không ?
TOÀN CẢNH SẠT LỞ KINH HOÀNG Ở QUẢNG NAM
Một quả đồi lớn bị sạt lở đã vùi lấp một ngôi làng tại huyện miền núi tỉnh Quảng Nam, khiến nhiều người mất tích. Trung tá Hà Ra Diêu, Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Nam Trà My, cho hay hiện lực lượng chức năng đã cứu sống được 33 người, trong đó có 16 người bị thương. Cơ quan chức năng tìm thấy 6 thi thể. 13 người hiện đang còn mất tích, trong đó có Bí thư xã Trà Leng. Những nạn nhân sống sót đầu tiên được đưa ra hiện trường
Ngôi làng trước khi xảy ra vụ thảm họa sạt lở đất - Đình Thức

Một điểm sạt lở núi tại Phước Sơn (Ảnh: PLO)
Trong số những người sống sót tại vụ sạt lở ở Trà Leng, chị Hồ Thị Hồng (19 tuổi) còn chưa hết bàng hoàng. Chị Hồng cho biết cha mình đã chết, núi sạt lở lúc 14h chiều. Chị quá hoảng sợ không còn nhớ thêm được gì nữa.

Tin buồn: Liên tiếp nhiều vụ sạt lở, hơn 64 người bị vùi lấp

Trên Facebook cá nhân, nhà báo Hoàng Hải Vân cho biết vào năm 2017, tại kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX, với sự nhất trí tuyệt đối của 53/53 đại biểu có mặt đã thảo luận và thông qua nghị quyết bổ sung quy hoạch 4 thủy điện vừa và nhỏ ở huyện Nam Trà My, trong đó có thủy điện Trà Leng. Hàng trăm ha rừng đã/sẽ bị phá cho 4 thủy điện này. "Không biết mấy cái thủy điện này có phải là nguyên nhân trực tiếp của thảm họa này hay không, nhưng chắc chắn thảm họa gây ra từ nạn phá rừng. Trà My từng là căn cứ địa kháng chiến của Khu 5, rừng nguyên sinh vô cùng rậm rạp, nay đã bị phá tan hoang cả rồi. Vô cùng căm ghét lũ phá rừng, dù lũ đó là ai".
Thêm một vụ lở đất ở Quảng Nam, 11 người bị vùi lấp
29 tháng 10 2020, 
Tỉnh Quảng Nam lại có thêm một vụ sạt lở núi ở huyện miền núi Phước Sơn, khiến 11 người mất tích. Hai vụ sạt lở đất xảy ra ở xã Trà Leng và thôn Trà Vân tối 28/10 trên địa bàn huyện Nam Trà My vùi lấp khoảng 53 người, đã tìm thấy 16 thi thể. Thông tin ban đầu, vụ sạt lở núi ở thôn 3, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã xảy ra vào khoảng 15 giờ ngày 28/10 vùi lấp 11 người dân nhưng đến sáng nay 29/10, UBND xã Phước Lộc mới nhận được thông tin do người dân cắt rừng ra báo.

Hiện trường vụ sạt lở làm 22 chiến sĩ tử vong trong vụ lở đất tại Đoàn kinh tế quốc phòng 337, Hướng Hóa, Quảng Trị hôm 18/10.

Chuyện rác Hà Nội và ở Tây...

Chuyện rác Hà Nội
fb Mạc Văn Trang - 29-10-2020 Hà Nội đang ngập rác! Chuyện người thành phố Hà Nội lâu nay tiêu xài, rồi muốn sạch thì đem rác về vùng quê chôn lấp, đã gây nên bao nỗi bức xúc cho người dân nông thôn. Hãy tự đặt mình vào hoàn cảnh gần bãi rác xem có chịu được mùi xú uế và bao nhiêu hệ luỵ không? Vậy mà mỗi lần dân phản ứng, ngăn rác thì lại bị coi như “gây rối”, “chống đối”!
Ảnh 1: Rác ở Hà Nội
Toàn hệ thống chính trị lại “ra sức tuyên truyền vận động”, có lần công an phải can thiệp… Khi bãi rác bị dân chặn, rác ứ đọng gây ô nhiễm ở thành phố, chính quyền đều đổ lỗi cho người dân cản trở, mà không quan chức nào phụ trách ngành này bị kỷ luật. Trăm tội cứ đổ vào đầu dân!

Vì sao Ngoại trưởng Pompeo thăm VN lần này ?

Vì sao Ngoại trưởng Pompeo viếng thăm Việt Nam lần này
RFA Ngô Hoàng Thao 2020-10-28 Thông tin từ Chính phủ Việt Nam hôm nay, ngày 28/10/2020 cho biết, nhận lời mời từ Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại gia Việt Nam Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo sẽ có chuyến viếng thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 29-30/10/2020. Trong thông báo này còn cho biết, chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo Việt Nam nhằm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ.

Hình minh hoạ. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) bắt tay Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ở Washington DC hôm 22/5/2019 AFP

Việt Nam: Làm dân rất… khó!

Mình phải đi làm, không còn thời gian viết bình luận; chỉ viết một câu là mình cũng thường nói ở VN làm dân rất khó vì làm việc đúng lại bị cho là làm sai và làm sai lại được coi là làm đúng. Vả lại câu "làm dân rất khó" hơi cộc nên mình thường thêm mới từ để thành "làm dân rất khó; làm ch... rất dễ".
Việt Nam: Làm dân rất… khó!
26/10/2020 Trân Văn - 
Cuối cùng, Thủ tướng Việt Nam và nhiều thành viên trong nội các cũng đã đến thăm các nạn dân lũ lụt. Tuy nhiên thông tin và hình ảnh về chuyến thăm này trên hệ thống truyền thông chính thức chỉ khiến thiên hạ ngậm ngùi rồi cười chứ không làm họ xúc động… Cứ quan sát cách ứng phó, hành xử của hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam trong đợt mưa bão, lũ lụt, sạt lở đã kéo dài cả tháng ở miền trung, rất dễ nhận ra, lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền là loại việc rất dễ, làm dân mới… khó!
Ca sĩ Thủy Tiên trao quà cứu trợ 
tận tay nạn nhân lũ lụt, 15 tháng 10.
Ngày 24 tháng 10, báo điện tử của chính phủ Việt Nam đăng “Chùm ảnh: Thủ tướng thăm hỏi, động viên bà con vùng lũ” của VGP/Quang Hiếu (1). Trong chùm ảnh 11 tấm này có một tấm đã được hàng ngàn người sử dụng mạng xã hội dẫn lại, kèm rất nhiều bình phẩm vì thấy tội nghiệp cho một cụ bà (không rõ tên, tuổi) gầy gò, lưng còng, tóc bạc được hai thượng úy công an xốc nách để bước tới, bên cạnh ba người là một thiếu uý công an ôm thùng có bọc giấy hoa, dán nhãn. Kích thước của nhãn choán gần hết mặt trước của thùng với chữ vàng in trên nền đỏ “Thủ tướng Chính phủ NGUYỄN XUÂN PHÚC Tặng”…

Nhân “hiện tượng Thủy Tiên”

Tôi hoàn toàn đồng ý với bác Trang. việc ban hành Luật về Tự do lập hội, Tự do phát triển các hoạt động của các cá nhân, nhóm, hội, đoàn vì phát triển cộng đồng là việc cấp thiết, cần làm ngay. Mặt khác, cần giải thể tất cả hệ thống hội đoàn do Nhà nước tổ chức, thành lập lại theo Luật Tự do lập hội của xã hội dân sự; các Nghiệp đoàn, các Hội, Đoàn, Câu lạc bộ… hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự túc, vì hứng thú và lợi ích cá nhân, không trái pháp luật. Nhà nước quản lý các tổ chức Phi chính phủ này theo Luật pháp và hỗ trợ cho những Dự án, những hoạt động mang lại lợi ích xã hội thiết thực. Thế giới đều làm như thế, chỉ có mấy nước bè cánh với Trung Quốc là không làm thế.
Nhân “hiện tượng Thủy Tiên”
fb Mạc Văn Trang 27-10-2020 Hiện tượng cô ca sỹ Thuỷ Tiên đứng ra kêu gọi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, chỉ trong vòng hơn một tuần, thu được 150 tỉ đồng, gây xôn xao dư luận xã hội. Sự kiện đó nói lên nhiều điều.
Thuy Tien – Ca si lam tu thien
1. Tình yêu thương đồng bào của dân ta thật quý giá
Trải qua bao nhiêu biến động “long trời lở đất”, xã hội bị xô đẩy vào những cơn “lốc xoáy” tàn khốc, tình người đã tan nát bao phen, nhiều người lo lắng, con người bây giờ vô cảm với đồng loại… Nhưng lòng dân không phải thế!

Nước mắt cá sấu của VTV

Trong bình luận ở bài "MC khóc trên Đài: Nước mắt của những con cá sấu ?" (tên bài này do tôi đặt), tôi đã viết "Trước đây có tay biên tập viên (tên là Thanh Lâm thì phải) mặt lúc nào cũng như sắp khóc khi dẫn các chương trình lũ lụt hay tang lễ; nghe nói nhờ thế sau đó nó nhanh chóng trưởng thành, vụt cái thành sếp to, bây giờ chỉ những lúc quan trọng nó mới xuất hiện. Thật ghê tởm". Đọc bài này thấy đúng là tay Thanh Lâm thật. Kết luận của tác giả bài này quá hay, chỉ trong chế độ ưu việt của ta, một kẻ chuyên luồn cúi, nịnh bợ cấp trên, lừa bịp cấp dưới và nhân dân, thường xuyên rơi những giọt nước mắt giả dối..., vẫn được ưu ái đưa lên làm Cục trưởng. Với trí tuệ như thế, nó không sợ mạng xã hội mới là lạ; với quyền lực to như thế, nó không muốn tìm mọi cách bóp chết mạng xã hội mới là lạ. Từ đầu năm đến nay, tôi đã mất 4 trang fb, còn năm ngoái mất 2 trang. Vừa mở trang này được 4 hôm (mở ngày 22/10), thì đã liên tục nhận được cảnh báo, đe dọa bóp chết. Nếu nhân dân ta không đoàn kết với nhau để phản đối thì những kẻ như thằng này sẽ leo lên tới chức Tổng bí thư, Thủ tướng chính phủ và đất nước sẽ càng ngày càng mạt vận.
Nước mắt VTV
fb Lê Thế Thắng 28-10-2020 Năm 1999, ở tuổi đôi mươi, tôi xem trên truyền hình, thông tin về trận lũ thế kỉ ở Huế. Người dẫn chương trình thời sự hôm đó là BTV Thanh Lâm. Gia đình tôi khi đó đang ăn tối, người dẫn chương trình dẫn cảm động lắm, đến nỗi tôi đúng nghĩa là “cơm chan nước mắt”. Anh Thanh Lâm làm tôi rơi nước mắt ngày xưa, nay đã thành quan lớn ngành báo chí với câu nói để đời: “MẠNG XÃ HỘI ĐÃ LÀM THA HOÁ HÀNH VI SỐNG CỦA NHIỀU CON NGƯỜI.”
Hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản
Suốt thời gian dài sau đó, tôi thường nói VTV không còn ai có thể dẫn tin bão lũ thiên tai xúc động được như vậy nữa. Dù cho thiên tai, thảm hoạ ở đất nước này ngày một nhiều và khốc liệt hơn. Thật tiếc, và buồn.

Thành ngữ mới: Thành công tốt đẹp

Thành ngữ mới: Thành công tốt đẹp
fb Nguyễn Thông 28-10-2020 Người cộng sản xứ này rất khoái họp hành, hội nghị, đại hội, ra nghị quyết. Trần đời, tôi chưa hề thấy đại hội hoặc hội nghị nào của họ mà họ không gắn cho nhãn mác “thành công tốt đẹp”. Gần đây, ông tổng bí thư luôn tự mãn, nhắc đi nhắc lại nhiều lần “nhìn tổng quát đất nước có bao giờ được như thế này không”, thực ra cũng xuất phát từ căn bệnh say thành công tốt đẹp. Khi đã cậy mình công to, mắc thói kiêu ngạo, dương dương tự đắc thì làm sao hiểu được lẽ đời, làm sao hiểu được trăng tròn rồi sẽ khuyết, hoa nở cũng tới lúc tàn, nước đầy tất phải tràn, huống hồ cái được gọi là “thành công”, “được như thế này” chưa là gì cả. Ngày trước, khi họ nói “thành công tốt đẹp” thì dân tin, còn nay dân hiểu rằng bên trong cái thành công tốt đẹp luôn chứa đầy ung nhọt, có thể vỡ ra bất cứ lúc nào.
Con người ta, phàm làm việc gì luôn muốn đạt kết quả theo ý mình. Việc lớn việc nhỏ đều vậy. Cái kết quả ấy được gọi là thành công.

CHUYỆN THÀNH NGỮ “BỎ QUA ĐI TÁM

CHUYỆN THÀNH NGỮ “BỎ QUA ĐI TÁM
FB Nguyễn Thị Hậu - Người Sài Gòn xưa có cách xưng hô thứ bậc thú vị : công chức, người có học là thầy Hai, người Hoa buôn bán là chú Ba, đại ca giang hồ là anh Tư, lưu manh là anh Năm… người lao động nghèo xếp thứ Tám. Sao lại xưng hô vậy?
Chiều muộn hôm qua có cậu bạn đi công việc ghé ngang nhà rủ làm ly cà phê tán dóc. Nói chuyện lan man một hồi, tự nhiên anh chàng kể công ty em có ông già gác cửa rất hay nói câu “bỏ qua đi Tám”…

Thứ Tư, 28 tháng 10, 2020

MC khóc trên Đài: Nước mắt của những con cá sấu ?

Nói thẳng là tôi không bao giờ tin vào nước mắt của quân VTV từ 2 thập kỷ nay. Thỉnh thoảng tôi vẫn xem tivi chỉ để nắm tin tức thời sự, nhưng mỗi lần xem là mỗi lần ngứa mắt vì phải nhìn những bộ dạng quan cách, điệu bộ kiêu kỳ, ăn mặc sang trọng... của các biên tập viên dẫn chương trình, phải nghe những lời khuyên, lời bình như bố người dân, như cấp trên... của họ dành cho người xem, trong khi họ chỉ mới đôi ba chục tuổi. Trước đây có tay biên tập viên (tên là Thanh Lâm thì phải) mặt lúc nào cũng như sắp khóc khi dẫn các chương trình lũ lụt hay tang lễ; nghe nói nhờ thế sau đó nó nhanh chóng trưởng thành, vụt cái thành sếp to, bây giờ chỉ những lúc quan trọng nó mới xuất hiện. Thật ghê tởm. Đã có rất nhiều vụ bê bối của biên tập viên VTV trên màn hình được công chứng chỉ ra, nhưng chúng vẫn chứng nào tật nấy. Bây giờ là trò khóc vì mưa lũ (?) của BTV Tuấn Dương, mình ít ác cảm với anh chàng này so với đám biên tập viên chương trình "đối diện" và so với các nữ biên tập viên nhưng vẫn ác cảm. Tại sao chúng không khóc khi đưa tin những người dân hiền lành bị bắt bớ, đánh đập, giam cầm vì dám biểu tình phản đối bất công mà nhân viên công lực giáng xuống đầu họ ? Tại sao chúng không khóc khi đưa tin cụ Lê Đình Kình 4h sáng bị công an, quân đội phá cửa xông vào nhà riêng bắn chết và hàng chục người dân Đồng Tâm bị bắt giam và kết án vô lý ? Người dân rất ca ngợi cô BTV chương trình Thời sự Hoài Anh, nghe nói là con dâu của Tổng giám đốc Trần Bình Minh (?), nhưng mình thì rất ghét cô này; có lẽ vì chẳng thấy cô ta xinh đẹp gì, giọng nói cũng chẳng hay (dù mình vẫn thích giọng Nam bộ), trong khi từ mồm cô ta phát ra rất nhiều câu phản cảm (ví dụ cô đọc phát biểu của những ông lãnh đạo ngu dốt nào đó). Có thể nói ngắn gọn BTV VTV chỉ là lũ vẹt hào hoa sặc sỡ, chỉ giỏi đóng kịch trên truyền hình và hoàn toàn vô cảm với nhân dân, với đất nước.
MC khóc vì mưa lũ trên Đài VTV: Có cần phải kìm chế cảm xúc?
28/10/2020 Sự nghẹn ngào của BTV Tuấn Dương khi dẫn chương trình về tình hình mưa lũ miền trung khiến chương trình thêm phần cảm xúc. 
Hình ảnh BTV Tuấn Dương nghẹn ngào không nói nên lời, lặng người rất lâu trước những hình ảnh đau thương mất mát của đồng bào miền Trung vì lũ lụt đã gây chú ý trong những ngày qua. Càng đáng nói hơn khi đó là chương trình phát sóng trực tiếp.
BTV Tuấn Dương nghẹn ngào một lúc lâu khi dẫn 
chương trình trực tiếp Mưa lũ lịch sử miền Trung
Ngay trong chương trình, BTV Tuấn Dương đã gửi lời xin lỗi khán giả vì không kìm nén được cảm xúc của bản thân. Sau đó, anh đã lên tiếng khẳng định đây là sự cố không đáng có. Anh xin lỗi bởi sợ chỉ vì cảm xúc của mình, có thể khán giả sẽ chuyển kênh. Lúc đó, bao nhiêu công sức của hàng chục, hàng trăm con người trong ê-kíp sẽ đổ xuống sông xuống bể.

Chắc chắn Tổng thống Trump sẽ chiến thắng vang dội

TT. Trump lần đầu vượt ông Biden kể từ tháng 9
Lý Cao 28/10/2020 • Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang bước sang tuần cuối cùng, cuộc đua giữa đương nhiệm Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ – cựu Phó Tổng thống Joe Biden cũng bước vào giai đoạn căng thẳng và vô cùng quan trọng. Tổng thống Trump đã thoát khỏi trạng thái rượt đuổi trước đó, hôm thứ Hai (26/10), trong một cuộc thăm dò dân ý của Rasmussen Reports, tỷ lệ bầu cho ông Trump lần đầu tiên vượt qua ông Biden, và đang dẫn đầu kể từ đầu tháng 9 tới nay.
Ông Trump có rất nhiều người ủng hộ thầm lặng, họ không muốn tiết lộ ý định của mình với tổ chức thăm dò dân ý phe cánh tả. Thử nhìn số lượng người tham dự các cuộc mít tinh của ông Trump thì có thể biết được mức độ chào đón ông. Hình ảnh Tổng thống Trump tổ chức mít tinh vận động tranh cử cùng người ủng hộ ông tại bang Michigan. (Ảnh: cắt từ video của kênh Youtube Donald J Trump)

Hoan hô ông Trump, ông chắc thắng 100% rồi

Hoan hô ông Trump, ông chắc thắng 100% rồi, nước Mỹ và thế giới được cứu rồi. Không có ông thì với sự tiếp tay của Biden và Đảng Dân chủ Mỹ, Trung Quốc sẽ đưa chủ nghĩa cộng sản đi khắp thế giới; thời đại Hít Le mới lại bắt đầu... Thế mới biết người dân Mỹ rất sáng suốt và rất khôn khéo khi bỏ phiếu bầu lãnh đạo quốc gia và ông Trump thì quá xứng đáng. Tiếc rằng trong mấy kỳ bầu tổng thống trước, Đảng Cộng hòa không có được những người như ông Trump nên mới để Obama thắng cử.
Phạm vi cử tri cơ bản của TT. Trump mở rộng chưa từng thấy
Trình Văn 28/10/2020 • Chỉ còn một tuần nữa là đến ngày bầu cử Hoa Kỳ 3/11. Tổng thống Trump đã liên tục tổ chức các cuộc vận động tranh cử trên khắp nước Mỹ. Ngay cả khi dịch viêm phổi chưa kết thúc, mỗi cuộc mít-tinh của ông Trump vẫn chật kín người, điều này cho thấy sức hút mạnh mẽ của Tổng thống. Mọi người đều nghĩ rằng những người hâm mộ nhiệt thành kia của ông Trump đều chỉ là “fan cứng” của Đảng Cộng hòa. Thực tế không phải vậy. Dữ liệu mới nhất cho thấy nhiều người trước đó không bỏ phiếu, thậm chí còn có một tỷ lệ đáng kể thuộc Đảng Dân chủ. Phạm vi cử tri cơ bản của ông Trump đã mở rộng đến một mức độ chưa từng thấy trước đây.

Theo dữ liệu được chia sẻ trên Twitter bởi Chủ tịch Đảng Cộng hòa Ronna McDaniel, phạm vi cử tri của Tổng thống Trump đang mở rộng, những người ủng hộ ông tái đắc cử không chỉ giới hạn ở đảng viên Cộng hòa hoặc cử tri từng bỏ phiếu cho ông Trump vào năm 2016.

Thứ Ba, 27 tháng 10, 2020

Rất mong Ban BT xử lý lũ Sở, Ngành mất dạy!

Hoan hô nhà báo Nguyễn Như Phong đã có một bài viết quá hay, rất đúng với thực tiễn. Đồng ý với bác Phong là tất cả nguyên nhân "vì sao không xây dựng được nhà máy xử lý rác" là do chính bọn quan chức các Sở, Ban ngành của thành phố... Chúng cấu kết với nhau, ăn chia rác với nhau và gây khó dễ cho việc xử lý rác theo kiểu công nghiệp. Chúng chúng không muốn có nhà máy xử lý rác hiện đại... Chúng chỉ thích chôn rác vì "Rác" là thứ "dễ ăn nhất", tù mù nhất và dễ dối trá nhất. 
Rất mong Ban BT xử lý lũ Sở, Ngành mất dạy!
fb nhà báo Nguyễn Như Phong - Về chuyện rác ở Hà Nội (Rất mong được Bí thư Thành ủy Hà Nội đọc).  Xin Bí thư Thành ủy cho điều tra làm rõ vai trò của Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư và một số Sở, Ban ngành khác trong việc họ đã gây khó dễ, họ đã "hành các doanh nghiệp" như thế nào? Mà làm ăn mất dạy nhất là Sở Kế hoạch và Đầu tư. Có Dự án làm nhà máy xử lý rác của Hà Lan đã " lăn lóc" với HN gần 10 năm, nhưng bị hành "lên bờ xuống ruộng"... Thậm chí bà Đại sứ của Hà Lan phải gặp, phải gửi công văn... phải năn nỉ đủ kiểu nhưng bị các Sở cứ lươn lẹo, đùn đẩy cho nhau...

Cho đến hôm nay, việc người dân " cấm vận" ở bãi rác Nam Sơn không phải là chuyện mới, mà là cũ, cũ lắm rồi... Dĩ nhiên là một số vị lãnh đạo HN và các Sở có trách nhiệm sẽ có muôn vàn lý do để " bào chữa"... và chắc chắn họ lại " trút tội " cho dân...

Thứ Hai, 26 tháng 10, 2020

Đi tìm kẻ bất lương nhất

Đi tìm kẻ bất lương nhất
Đỗ Thành Nhân 24-10-2020 - Mưa lũ năm 2020 lại xác lập kỷ lục mới về mức độ tàn khốc của lũ lụt miền Trung, hàng ngàn người kêu gào, hàng triệu người cứu giúp và cũng không ít người chửi “đồ bất lương”. Người viết đã từng là nạn nhân lũ lụt, với trả nghiệm của bản thân trong nhiều môi trường và vị trí xã hội cố gắng chỉ ra kẻ bất lương nhất.
I. Ai bất lương? Từ những câu chuyện nhỏ trong thực tế...
1. Có anh nông dân bị cướp đất oan ức, khốn khổ tìm đến luật sư, nhờ tư vấn, làm cho cái đơn, xong việc luật sư tính tiền 25 triệu.
Anh nông dân chửi: đồ bất lương, làm chưa được buổi mà lấy chừng đó tiền.
Luật sư trả lời: Anh có biết tôi bỏ ra bao nhiêu năm học để làm việc với anh một buổi này không?

(5) Chuyện buồn cứu trợ miền Trung VN

Tranh cãi về ca sỹ Thủy Tiên và khoản tiền hơn 150 tỷ đồng
Trong một diễn biến khác, cuộc tranh cãi quanh chuyến cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên liên quan đến số tiền kỷ lục hơn 150 tỷ đồng cũng đã xoay chiều sang hướng nên giao cho Mặt trận Tổ quốc hay cứ để ca sĩ Thủy Tiên tự thực hiện.

Đa số ủng hộ việc Thủy Tiên tiếp tục tự mình phát hết số tiền đến tận tay người dân. Vì nếu giao cho Mặt trận Tổ quốc thì lên kế hoạch và phân công việc đã rất chậm chạp, mà quan trọng nhất là nhiều khả năng bị xà xẻo, không đến được trọn vẹn với nạn dân.

(4) Chuyện buồn cứu trợ miền Trung VN

Chính quyền địa phương chưa kịp thời thông báo nhu cầu
Có những người không tìm được thuyền đưa vào vùng lụt đã trách chính quyền là vô trách nhiệm. Từ các địa phương Hà Tĩnh, Quảng Bình, các cá nhân, nhóm thiện nguyện và lãnh đạo địa phương lên tiếng bằng nhiều cách để hướng dẫn các đoàn cứu trợ tự phát. Dưới đây là một đoạn chia sẻ của bà Ngọc Thủy Nguyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình:

Người dân huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, tới
nhà văn hóa địa phương nhận thực phẩm cứu trợ
"Kính gửi các đoàn thiện nguyện, các nhà hảo tâm
Rất nhiều người dân ở các vùng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại miền Trung đang đói rét, thiếu các vật dụng thiết yếu để duy trì sự sống. 
Nhiều mặt hàng trên địa bàn khan hiếm, mong các nhà cứu trợ mua từ xa.

(3) Chuyện buồn cứu trợ miền Trung VN

Hoạt động tự phát
Cũng có một số người sau khi cả ngày vật vã tìm thuyền thì tình cờ gặp được người dân sở tại giúp đỡ đưa hàng vào cứu trợ. Hoặc các câu lạc bộ xuồng hơi, ca nô từ nhiều nơi đến chủ động cứu trợ. Tuy nhiên, việc một lúc có quá nhiều đoàn cứu trợ đổ xô đến vùng trũng lũ lụt đã khiến tình hình địa phương rối ren.

Đoàn xe cứu trợ xếp hàng dài t
rên quốc lộ gần như cùng lúc, không có thuyền bè để vào tận vùng lụt (có khi đang nổi sóng gió), không có người hướng dẫn, thậm chí không định được địa điểm và danh sách tặng quà.

(2) Chuyện buồn cứu trợ miền Trung VN

"Dân địa phương 'biết làm kinh tế'"
Trong vài ngày qua, ở một huyện thuộc tỉnh Quảng Bình, một số người dân chở đò và thuyền cá nhân cũng đã dấy lên một làn sóng phẫn nộ trong những người đi cứu trợ, xôn xao khắp cả nước.

Nhiều tài khoản và video trên mạng Facebook kể xe tải mang hàng cứu trợ đã đến nơi từ rất sớm, nhưng không thể vào được vùng ngập lũ nơi người dân đang cần cứu đói, vì các thuyền nói trên hét giá từ 2 triệu đến 5 triệu đồng (thậm chí 7 triệu) / lần, một người thêm thì 400.000 đồng, nếu không trả đủ thì thuyền cứ cắm không đấy, họ cương quyết không chở.

(1) Chuyện buồn cứu trợ miền Trung VN

Bánh chưng chưa đến tay bà con đã hỏng
Huỳnh Nhơn - Miền Trung lũ đang xuống dần, mưa giảm, nắng cũng bắt đầu lên, nhưng ngoài khơi một cơn bão dự báo đến cấp 13 đang đe dọa tốc thẳng tiếp vào chính đoạn eo này. Ở một số nơi, quốc lộ đã lộ ra mặt đường nhưng chung quanh vẫn là nước, lái xe trong đêm chỉ có thể căn theo cọc tiêu mà đi.

Bánh chưng, bánh tét được gói ở Hà 
Nội để gửi vào cho bà con miền Trung
Ở các vùng rốn lũ, người dân sinh sống làm rẫy trong thung lũng nên bị ngập lút nóc nhà, như các huyện của Quảng Bình, một số huyện của Quảng Trị, Hà Tĩnh, nước vẫn đang ngập sâu. Do vậy, hoạt động cứu trợ khắp Việt Nam đang diễn ra hết sức phong phú.

Không xem xét trách nhiệm hình sự Nguyễn Văn Thể...

Lạ hè, không biết ô khủng nào che cho Thể mà Thể cứ ung dung nhìn sếp cũ Đinh La Thăng và cấp dưới đua nhau vào tù rồi cười nhỉ ? Rõ ràng Thể ký nhiều văn bản liên quan nhưng sao lại không bị sao nhỉ ? Quá lạ.
Không đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trong vụ Út 'trọc'
26/10/2020 TTO - 
Ngày 26-10, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh, Tổng công ty Cửu Long và các đơn vị liên quan trong việc đấu thầu và thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Theo cáo trạng, bộ trưởng Nguyễn Văn Thể có một phần trách nhiệm khi không chỉ đạo chấm dứt hợp đồng đối với Công ty Yên Khánh, tuy nhiên không đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự.
Bị can Đinh Ngọc Hệ bị xác định có hành vi chiếm đoạt hơn 725 tỉ đồng của Nhà nước - Ảnh: NAM TRẦN

Bao giờ sẽ dừng thu phí BOT các xe cứu trợ miền Trung ?

Yêu cầu tạm dừng thu phí trạm BOT với các xe cứu trợ miền Trung
25/10/2020 - Mới đây, bộ GTVT vừa có công văn yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét tạm dừng thu phí trạm BOT với các xe cứu trợ miền Trung. Theo VTC dẫn lời Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật cho biết, đã gửi văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét, chỉ đạo những nhà đầu tư tạm dừng thu phí tại các trạm BOT (trạm thu phí) đối với các xe cứu trợ miền Trung. Ông Nhật nhận định: "Trước tình hình lũ lụt ở miền Trung, mọi người chung tay hỗ trợ như vậy là rất tốt, tinh thần lá lành đùm lá rách cần phát huy".
Trạm thu phí BOT ở Quảng Trị
Hiện nay, công tác cứu trợ miền Trung đang được các tổ chức, cá nhân quan tâm. Không ít các tài xế đã không quản đường xa, khó khăn để đi những chuyến xe chở hàng cứu trợ, cung ứng nhu yếu phẩm.

Nhân - quả!

Nhân - quả!
Vợ chồng con Ba chỉ có một đứa con gái nên gả bắt rể. Chồng của Ba bị bệnh ung thư đại tràng, nằm một chỗ ốm yếu và xanh xao vàng vọt. Bà gớm. Về đó năm ngày bà chưa một lần ngó qua chứ đừng nói tới việc hỏi thăm. Con gái Ba bất mãn nói với mẹ trước mặt bà ngoại:
- Ngoại tới mấy ngày sao con không thấy ngoại hỏi thăm ba hả mẹ?
Ba đưa mắt ngó sang bà, bà lãng nhìn sang chỗ khác. Nó nói tiếp:
- Nếu như ngoại ghê tởm ba con và sợ bị lây thì ngoại nên dọn qua cậu Tư ở đi. Ở đây chỉ làm ngứa mắt ngoại thôi mà mẹ cũng không có thời gian chăm sóc ngoại nữa.

Bà xoay lại, quắc mắt nhìn nó:
- Mầy đuổi tao hả?

Đành phải ngoan ngoãn như cún với chúng

Đành phải ngoan ngoãn như cún với chúng
Hôm qua 25/10 vào Trại giam Vĩnh Quang (Bộ Công an, Vĩnh Phúc) thăm một người bạn đang thi hành một bản án vô cùng bất công, thấy thương bạn quá. Rất may là bạn rất dũng cảm, rất lạc quan, sức khỏe tốt. Tối về mở FB ra thì liên tiếp thông báo vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Chán quá, muốn tử tự quách cho nhẹ người.
Hình ảnh có thể có: 6 người, bao gồm Lien Tran, mọi người đang ngồi và bàn
Hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản
Sáng nay đi thể thao về, vừa bật FB lên lại thêm một lầm choáng váng vì xuất hiện thông báo dưới đây. Chúng còn đưa ra một loạt điều kiện buộc mình phải chấp nhận mới cho xem tiếp... Không còn cách nào khác ngoài việc phải ngoan ngoãn như cún với chúng.

SAU LŨ LỤT, NƯỚC NGẦM SẼ CẠN KIỆT

Quan chức chính quyền luôn luôn dùng phương pháp ngụy biện để bảo vệ cái sai của chúng nhằm tránh sự phẫn nộ của công chúng, và chúng cũng biết đích xác nguyên nhân lũ lụt bất thường là do phá rừng lấy gỗ, mất rừng để lấy đất trồng cây khác và thì ai cũng biết mất rừng thì lũ lụt đi đôi với hạn hán.
SAU LŨ LỤT, NƯỚC NGẦM SẼ CẠN KIỆT
(người không chết tức tưởi, nòi giống không suy yếu mới là chuyện lạ)
Hoàng Hải Vân - Ấy là do rừng bị phá. Nhưng đạo lý đó của thiên nhiên vẫn bị các bề trên Tài nguyên và Nông nghiệp cố tình tung hỏa mù để chạy tội. Lũ lụt hay hạn hán giờ đã có con ma để đổ tội : Biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu diễn ra từ khi trái đất mới hình thành, chưa có lúc nào là không biến đổi, nay tự nhiên dựng lên thành một con ma cho tội ác núp bóng. Cái chương trình chống biến đổi khí hậu mỹ miều gì đó đã bị chính phủ Mỹ “bái bai” là có lý do của họ. Tổng thống Trump gọi nó là “bịp bợm”. Đừng nghĩ ông già bạt mạng này hồ đồ muốn nói gì thì nói, đằng sau ông ấy là giới khoa học tinh hoa của nước Mỹ, những người không bị các nhóm lợi ích hưởng lợi từ sự phình to chính phủ chi phối. Nhưng cái con ma biến đổi khí hậu kia sẽ nói vào dịp khác. Tút này chỉ nói một đạo lý dễ hiểu nhất.
Nước trên mặt đất và trên biển bốc hơi tụ lại thành mây. Mây gặp lạnh hoàn nguyên thành nước, rơi xuống đất gọi là mưa. Cái này trẻ con cũng biết. Dù là mưa to hay mưa nhỏ thì nước mưa một phần rớt xuống biển, một phần rớt xuống đất. Trên mặt đất, nước mưa một phần sẽ thấm xuống đất, một phần sẽ tràn xuống sông suối, từ miền ngược chảy xuống miền xuôi, nếu mưa to sẽ sinh ra lũ lụt. Cái này chưa cần học hết tiểu học cũng hiểu. 

Chủ Nhật, 25 tháng 10, 2020

Nghị định, thông tư và danh dự nhà nước

Bài viết rất hay với rất nhiều câu hỏi; do đó nên đọc. Các đảng viên cộng sản, dư luận viên, lực lượng AK47 và quan chức chính quyền các cấp cũng cần nghiêm túc đọc sách, thông hiểu rồi trả lời từng câu trước nhân dân. Đây là mệnh lệnh của trái tim, của lương tâm và của luật nhân quả.
Nghị định, thông tư và danh dự nhà nước
Hoàng Hoành Sơn - 23-10-2020 Tại sao lại có kiểu người đứng đầu đảng và nhà nước kêu gọi hỗ trợ đồng bào vũng lũ (6), đang khi cấp dưới lại ra công văn cấm các đoàn từ thiện tiếp cận địa phương nhận hàng hỗ trợ? Tại sao mỗi năm đến mùa lũ chả bao giờ thấy được sự trợ giúp thiết thực của đảng và nhà nước? Người dân chỉ có thể nhận được hỗ trợ của đảng trên tivi, nhận những bánh vẽ to ơi là to mà không bao giờ có thể ăn được hay ăn no. Và các quan chức địa phương ngồi đó chực chờ cướp tiền cứu trợ mỗi khi có người nổi tiếng nào huy động được nguồn tiền từ thiện khủng (7). Ngay cả 100 ngàn đô đại sứ quán Hoa Kỳ trao cho nhà nước hỗ trợ dân gặp lũ không hề được nghe nhắc đến sẽ có những hướng sử dụng cụ thể nguồn tiền này như thế nào
Căn cứ Nghị định số 77/2003/NĐ-CP ngày 01/7/2003 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tài chính; Căn cứ Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14/05/2008 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo (1).

Vài ý kiến về báo cáo chính trị Đại hội 13

Hoan hô GS Cống đã làm bản so sánh hai báo cáo chính trị tại đại hội 13. Về cơ cấu, chúng giống nhau trên 90%. Về nội dung tôi cũng thấy giống nhau tới 80-90%, gồm toàn khẩu hiệu. Tôi là người trước đây chuyên viết và góp ý cho các báo cáo này và tôi cũng là người thay mặt chi bộ viết nhận xét về nó gửi Đảng ủy cấp trên nên tôi đồng ý với GS Cống là báo cáo của hai nhiệm kỳ chẳng khác gì nhau. Đầu tiên tôi cứ nghĩ là do lỗi của thằng đánh máy, in nhầm bản báo cáo cho đại hội 12 để sử dụng lại cho đại hội 13; nhưng nhiều lần quá thì tôi không tin là lỗi của thằng đánh máy nữa.
Vài ý kiến về báo cáo chính trị Đại hội 13
GSTS Nguyễn Đình Cống 25-10-2020 Hưởng ứng lời kêu gọi góp ý kiến, tôi xin nêu một vài nhận xét ban đầu khi so sánh với các tài liệu trước.
Về quy mô: Báo cáo tại ĐH 13 dài trên 3 vạn chữ, có ngắn hơn so với BC ĐH 12 (gần 4 vạn chữ). Đọc từng câu, thấy câu nào cũng đúng, cũng hay; nhưng đọc từng đoạn, phát hiện ra sự lắp ghép thô thiển. Còn đọc toàn bộ, mới thấy sự tổ hợp lộn xộn của một đống ngôn từ, những câu khẩu hiệu, những lời khoe khoang và sáo rỗng.