Thứ Sáu, 22 tháng 6, 2018

Các viên chức hai quốc tịch, còn ai nữa không?

Các viên chức Việt Nam hai quốc tịch, có còn ai nữa không?
Họ sợ môi trường Việt Nam là bất an, mà quả thật môi trường kinh tế xã hội chính trị Việt Nam bây giờ hết sức là bất an, ngày càng bất an. Đặc biệt tâm lý của các quan chức sợ bị trả thù rất là phổ biến. Họ sợ Việt Nam biến loạn, thay đổi chế độ, mà thay đổi chế độ thì họ sẽ bị người dân trả thù.”

Phiên họp của Quốc Hội Việt Nam, 6/2018, đưa ra hai dự luật Đặc khu và An ninh mạng, làm bùng phát những cuộc biểu tình hàng ngàn người trong cả nước.

Nội bộ VN thời ‘biểu tình’ và ‘chống biểu tình’

Nội bộ VN thời ‘biểu tình’ và ‘chống biểu tình’
Hơn một tuần sau cuộc tổng biểu tình phản đối hai dự luật khu và An ninh mạng vào ngày Mười tháng Sáu năm 2018, chỉ hai hôm trước khi kỷ niệm ‘Ngày báo chí cách mạng 21 tháng Sáu’ cùng năm, vài phát ngôn chính trị của nhân vật chủ tịch nước Trần Đại Quang đã bị báo chí nhà nước thẳng thừng cắt xén, tạo ra một vụ việc ‘khóa miệng’ chưa từng có dành cho quan chức cao cấp này.

Biểu tình chống 2 dự luật.
Từ Đinh La Thăng, Trương Minh Tuấn đến Trần Đại Quang
Ngày 19/6/2018, bài báo "Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình" với nội dung ban đầu là "Tiếp xúc cử tri với vai trò đại biểu Quốc hội TP.Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trần Đại Quang nói ông đồng tình với kiến nghị cử tri cần có luật Biểu tình và hứa báo cáo Quốc hội về nội dung này" - đăng trên báo Tuổi Trẻ - đã bị biến dạng chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi lên trang. Nội dung bài đã được sửa lại và không còn bất kỳ phát ngôn nào của Trần Đại Quang liên quan luật Biểu tình, mà chỉ còn thấy ông Quang ‘chuyên chính vô sản’ về những vụ việc nghiêm trọng xảy ra tại Bình Thuận, TP.Hồ Chí Minh là “do các đối tượng chống đối, kích động, lôi kéo".

Phúc yêu cầu báo chí phản bác thông tin ‘sai trái’ trên mạng

Thủ tướng Phúc yêu cầu báo chí phản bác thông tin ‘sai trái’ trên mạng
Trung Bảo, cựu phóng viên báo Thanh Niên và Lao Động, nói Facebook đến Việt Nam đã trở thành một công cụ để (người dân) bày tỏ quan điểm về xã hội và thời cuộc. Báo chí chính thống ở Việt Nam đã làm được vai trò đó chưa? Nếu như chưa thì nó mới xuất hiện các luồng thông tin như thế.

Phóng viên tác nghiệp ở Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi báo chí “tích cực đưa tin phản bác những thông tin sai trái trên mạng xã hội” ngay trước ngày kỷ niệm Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đề nghị các phóng viên và nhà báo hãy “tích cực đưa tin phản bác những thông tin sai trái trên mạng xã hội” ngay trước ngày kỷ niệm Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6.

Chiến dịch “hoa sen nở” của Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Chiến dịch “hoa sen nở” của Thủ tướng Võ Văn Kiệt
20/06/2018 - Vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước đã xuất hiện một số tín hiệu cho thấy nước ta có cơ hội thoát khỏi tình thế bị bao vây, cấm vận, mở rộng quan hệ quốc tế. Tại một cuộc họp của lãnh đạo Đảng và Nhà nước bàn về vấn đề này, trong lúc nghỉ giải lao, anh Sáu gọi tôi - đại diện cho Bộ Ngoại giao được triệu tập sang dự họp, ra một góc để trao đổi ý kiến. Anh đặt vấn đề: đã có sự nhất trí cao về đánh giá tình hình và chủ trương phá vây, song ta cần tính kỹ bước đi sao cho hiệu quả nhất.

Ông Vũ Khoan. Ảnh: TL
Trong quá trình trao đi đổi lại, anh gợi ý nên tập trung chiến dịch “hoa sen nở”, đi từ trong ra, theo đó trước hết cần cải thiện quan hệ với các nước trong khu vực Đông Nam Á vốn có lợi ích sát sườn với ta, đi đôi với việc bình thường hóa quan hệ với nước láng giềng phương Bắc là Trung Quốc; từ đó tạo ra thế mới để cải thiện, thiết lập quan hệ với các nước ở vòng cung thứ hai thuộc khu vực Tây Thái Bình Dương như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, tiếp đó vươn sang vòng cung xa hơn là EU; thành công của những bước đi ấy sẽ tạo thuận lợi cho việc thúc đẩy Mỹ chấm dứt chính sách cô lập, cấm vận nước ta.

Tiếng khóc trẻ thơ lay động lòng người

Tiếng khóc trẻ thơ lay động lòng người
Vietbao.com 21.6.2018, Giao Chỉ San Jose - ​Đứa bé gái vô danh 6 tuổi bị tách rời khỏi người mẹ thân yêu vừa khóc vừa nói với nước Mỹ và thế giới. Con có số điện thoại của cô. Xin gọi cho cô để đón con về. Con hứa sẽ rất ngoan. Con bé dường như được mẹ đem đến biên giới Hoa Kỳ từ Nam Mỹ. Chính sách của nước thiên đàng Hoa Kỳ nhân từ bao dung ngày nay là đem bỏ tù mẹ và cho trẻ con vào trại tập trung.

Đứa bé vô tư không hiểu được hoàn cảnh của di dân Nam Mỹ đến từ các quốc gia địa ngục sau 2 tháng vạn lý trường chinh tìm đường vào Hoa Kỳ. Nó tưởng rằng vì không ngoan, không nghe lời nên mẹ đã bỏ con. Người mẹ đã tiên đoán những đau thương có thể xảy ra nên dạy con nhớ điện thoại của cô nó, có thể cũng đang là dân hợp lệ hay dân ở lậu tại nơi nào trên đất Mỹ. Đứa bé tiếp tục khóc thảm thiết. Con sẽ rất ngoan. xin gọi cho cô đón con về. 

Quảng Bình quê ta ơi, khoai khoai toàn khoai!

Quảng Bình quê ta ơi, khoai khoai toàn khoai!
20/06/2018 TTO - Về Quảng Bình thấy đâu đâu cũng cát trắng, nắng chang chang, chỉ hợp với khoai lang nên nhiều người hát nhại: “Quảng Bình khoai khoai toàn khoai", và khoai deo, thức ăn của người nghèo, nay trở thành đặc sản xứ "Đời cát". Câu hát "Quảng Bình khoai khoai toàn khoai" ấy được nhiều người, và cả chính người dân Quảng Bình nhại theo câu hát "Quảng Bình khoan khoan hò khoan" của nhạc sỹ Hoàng Vân, để nhớ lại hay tự trào về những năm tháng mà củ khoai lang là "cơm" ngày hai bữa của người dân... 

Chị Nguyễn Thị Luyền đang làm mẻ khoai deo mới
Từ ăn kiểng đến đặc sản
Cho đến khi công trình thủy lợi được xây dựng, ruộng lúa lấn dần ruộng khoai thì củ khoai lang mới "tụt xuống" làm lương thực phụ.  Thế nhưng từ vài năm qua, ở xã ven biển Hải Ninh (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình), cây khoai được trồng trở lại làm cây chủ lực của người dân vùng này.

Vanuatu và 'bẫy nợ' của Trung Quốc

Vanuatu và 'bẫy nợ' của Trung Quốc
21 tháng 6 2018 - Cộng hòa Vanuatu là đảo quốc nhỏ bé nằm ở tây nam Thái Bình Dương, phía đông bắc nước Úc, với tổng diện tích chỉ khoảng 12 ngàn km2, chỉ khoảng bằng tỉnh Đắk Lắk của Việt Nam. Nhưng đảo quốc này lại nằm ở một trong những vị trí chiến lược nhất ở khu vực Thái Bình Dương, kiểm soát tuyến lưu thông hàng không và hàng hải giữa Mỹ và Úc.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ cựu 
thủ tướng Vanuatu Sato Killman hồi 2015 ở Bắc Kinh
Trong thế chiến II, chính khu cảng Luganville ở đảo bắc Espiritu Santo là căn cứ quân sự lớn thứ hai của Hoa Kỳ tại nam Thái Bình Dương. Nhưng hiện nay một số người lo ngại chính khu cầu cảng này đang có khả năng trở thành căn cứ quân sự của Trung Quốc, do có dự án cầu cảng Luganville được Trung Quốc bỏ một số vốn không nhỏ để đầu tư.

Mikhail Borodin: Người sếp cũ của Hồ Chí Minh

Mikhail Borodin: Người sếp cũ của Hồ Chí Minh
Nguyễn Giang - Sử sách ở Việt Nam khi viết về giai đoạn Hồ Chí Minh hoạt động tại Trung Quốc đều nhắc đến nhân vật Mikhail Borodin nhưng không nhiều. Người ta thường chỉ nói ông Hồ từng làm phiên dịch cho người đại diện của Quốc tế Cộng sản ở Trung Quốc. Nhưng Mikhail Borodin không phải là một đại diện bình thường mà đã đóng vai trò chính trị hàng đầu ở Trung Quốc trong thập niên 1920.
Đảng Xã hội Pháp mà Hồ Chí Minh là thành viên đã có cuộc 
bỏ phiếu năm 1920 để một phái tách ra lập đảng cộng sản
Ông là một trong số rất ít người từ châu Âu sang để chỉ huy cả hai lực lượng cộng sản và Quốc Dân Đảng nhằm thống nhất Trung Quốc. Nhưng sau khi về nước, ông đã bị chế độ Stalin bỏ tù và giết chết.

Ông Thăng: 'Buộc tôi bồi thường 600 tỷ đồng là bất công'

Ông Đinh La Thăng: 'Buộc tôi bồi thường 600 tỷ đồng là bất công'
21/6/2018 - Cho rằng phải gánh chịu mức án và tiền bồi thường "bất công, vô lý", cựu chủ tịch PVN Đinh La Thăng xin tòa phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm. Khẳng định sẽ xét xử công bằng khách quan, chủ toạ nói với ông Thăng rằng: “Nếu bị cáo không còn niềm tin vào công lý thì bị cáo nói rõ”. Nhưng ông Thăng đáp: “Nếu công bằng, khách quan thì tôi đã không phải ra tòa này”. Sau đó trong suốt phần thẩm vấn của thẩm phán và VKS với mình, cựu chủ tịch PVN từ chối trả lời nhiều câu hỏi, nhiều lần khẳng định việc trả lời có hay không chính là căn cứ buộc tội mình. Ngay cả khi chủ tọa cho ngồi ông Thăng cũng từ chối.
Ông Đinh La Thăng trong phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: TTXVN
Chiều 21/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội dành phần lớn thời gian xét hỏi cựu chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Đinh La Thăng trong phiên tòa xét kháng cáo của ông này và 6 đồng phạm. Ông Thăng bị TAND Hà Nội tuyên 18 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (điều 165 Bộ luật Hình sự 1999) và bồi thường 600 tỷ đồng cho PVN.

Thứ Năm, 21 tháng 6, 2018

Luật Biểu tình – món nợ lãi cao, khó đòi

Luật Biểu tình – món nợ lãi cao, khó đòi
VINCENTE NGUYEN 18/06/2018 Cái bóng của Đảng Cộng sản Việt Nam phủ lấp toàn bộ Quốc hội. Trước khi Dự luật Đặc khu được mang ra Quốc hội để bàn bạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã “phủ đầu” tất cả các đại biểu: “Bộ Chính trị đã kết luận rồi, dự thảo luật không trái Hiến pháp, phải bàn để ra luật chứ không không thể không ra luật”. Đã thành thông lệ, ngay trước mỗi kỳ họp Quốc hội bao giờ cũng là một kỳ họp của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, và ngay trước mỗi kỳ bầu cử Quốc hội bao giờ cũng là một kỳ Đại hội Đảng.
Mt cuc biu tình tp. H chí minh phn đi d lut
 đc khu và d lut an ninh mng. nh: chưa rõ ngun.
Đã gần 73 năm kể từ khi Hồ Chí Minh tuyên bố nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ra đời, những người lãnh đạo vẫn khất lần nhân dân của họ một đạo luật quan trọng bậc nhất: Luật Biểu tình. Luật Biểu tình, trước hết, cần nhấn mạnh không phải là câu chuyện do các “thế lực phản động” dựng nên để phá hoại “an ninh quốc gia” và “trật tự an toàn xã hội”.

Một nữ doanh nhân gửi thư ngỏ cho ông Trọng

Một nữ doanh nhân gửi thư ngỏ cho ông Nguyễn Phú Trọng
Lê Hoài Anh, Sài gòn ngày 20/6/2018
THƯ NGỎ: Kính gửi bác Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam - Nguyễn Phú Trọng
Cháu tên là Lê Hoài Anh xin phép được gọi bác bằng Bác vì bác cũng cùng cỡ tuổi với bố cháu ạ


Bố cháu là một thương binh hạng nặng đã đóng góp một phần thân thể của mình cho đất nước Việt Nam, đã tham gia vào cuộc chiến chống quân bành trướng Bắc Kinh ở biên giới phía Bắc với nhiệm vụ vận chuyển quân và vũ khí đạn dược lên biên giới và bố cháu bị thương trong khi làm nhiệm vụ

Đặc khu Vân Đồn và bài báo của Tân Hoa Xã

Đặc khu Vân Đồn và bài báo của Tân Hoa Xã 
Nguyễn Huy Vũ 21-6-2018 Tiếng Dân
Các cơ quan thu thập tin tức của Trung Quốc khá quan tâm về dự án đặc khu của Việt Nam, ít nhất là tại Vân Đồn. Xinhua là một cơ quan thu thập tin tức cấp bộ của Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, vì vậy mà bản tin này tuy không nói ra nhưng nó cho thấy rằng cơ quan cấp cao nhất, ngay trong trung ương đảng Cộng sản của Trung Quốc, đã biết một cách khá chi tiết về đặc khu. Từ đây, các câu hỏi đặt ra là, họ thu thập tin tức này để làm gì? Tại sao họ nên thu thập? Và họ thu thập từ những nguồn nào? 

Đọc một bài báo không chỉ là đọc nội dung bài báo. Mà nếu để ý chúng ta sẽ biết được nhiều điều đằng sau bài báo đó. Đơn giản là mỗi bài báo đều có một tiểu sử, một lịch sử riêng của nó. Đọc bài báo chúng ta còn biết được người viết báo và toà soạn báo. Biết tác giả hiểu đề tài tới đâu, tại sao tác giả lại viết, và tại sao toà soạn lại chọn đăng đề tài đó và bài đó trong vô số đề tài khác nhau và có thể viết bằng các hướng khác nhau.

TIẾP TỤC KIẾN NGHỊ HỦY BỎ DỰ LUẬT ĐẶC KHU

TIẾP TỤC KIẾN NGHỊ HỦY BỎ DỰ LUẬT ĐẶC KHU
FB Thanh Xuân - Dưới đây là thư kiến nghị của Hội bảo vệ lưu vực và Dải biển Việt Nam, (văn phòng số 10 Nguyễn Thiện Thuật, Đà Nẵng) về việc "Không ban hành dự thảo luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt với 3 khu vực Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc".

Để đi đến kiến nghị này, Hội đã tổ chức hội thảo khoa học "Tìm hiểu Luật Tài nguyên Môi trường biển và Hải đảo: Dự thảo luật đặc khu kinh tế" vào ngày 13/6/2018. Hội thảo quy tụ nhiều quan chức, nhiều nhà khoa học như ông Hồ Việt - nguyên Chủ tịch thành phố Đà Nẵng, TS. Vũ Ngọc Long - nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam - Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, TS. Hồ Bá Thâm - nguyên Hàm Vụ trưởng - Giám đốc chi nhánh nhà xuất bản chính trị Quốc gia - Sự thật tại Cần Thơ, TS. Phạm Sỹ Thành - Giám đốc chương trình nghiên cứu kinh tế Trung Quốc và rất nhiều nhà khoa học, nhà báo, văn nghệ sỹ, cán bộ hưu trí của Đà Nẵng.

KHÔNG ĐƯỢC LÀM BÁO BẰNG TIỀN DÂN!

KHÔNG ĐƯỢC LÀM BÁO BẰNG TIỀN DÂN!
Tôi cho rằng đã có nhiều tờ báo cách mạng, phục vụ chính trị hẳn hoi vẫn có lãi, tự thu tự chi được. Vậy sao không bắt các tờ báo “lề phải” khác phải vay vốn mà làm báo, lấy lãi bán báo mà trả lương cho cán bộ phóng viên. Và phải phục vụ nhiệm vụ chính trị, sai phạm là kỷ luật là phạt tù. Làm không được thì dẹp đi! Đó là lẽ phải, là chân lý. Không thể khác được. Đã đến lúc phải hô vang :” KHÔNG ĐƯỢC LẤY TIỀN THUẾ CỦA DÂN ĐỂ LÀM BÁO !!!”.

Ngô Minh - Trên thế giới, báo chí là một nghành kinh tế mang lại lợi nhuận không lồ. Nhưng ở ta đa phần tờ báo “lề phải” từ năm 1954 đến nay đều được bao cấp, nghĩa là lấy tiền ngân sách ( tiền thuế dân đóng) để làm báo. Có người lý luận rằng :” Báo chí cách mạng là để tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, nên phải bao cấp”. Đó là luận điệu của bọn cơ hội, bọn không biết xót tiền dân! Người viết xin có mấy ý kiến sau :

Tôi không còn là tôi vì nhà đài HTV9

Tôi không còn là tôi
Nguyễn Đức Dân - Xem lại chương trình “Ghế nóng” tôi trả lời nhà đài HTV9 ngày 06.6.2018, tôi thấy lời lẽ và ý kiến của mình bị cắt bỏ, gọt nhẵn trơn trun đến mức tôi không còn là tôi nữa. Vậy, xin có đôi lời giải thích lại là điều cần thiết. Có hai khái niệm cần nói rõ lại.Image result for Giáo sÆ°-Tiến sỹ Nguyễn Đức Dân
Thứ nhất, HTV9 hỏi tôi về chuyện “trạm thu giá”, "giá dịch vụ đào tạo"… là “cách dùng từ trong ngôn ngữ hành chính nghe trúc trắc quá”? Tôi đáp cách nói này mọi người nghe đều thấy kỳ cục, lạ tai vì nó không tồn tại trong tiếng Việt. Đây là cách nói do những người có quyền đặt ra, bịa ra rồi áp đặt vào tiếng Việt, nên “đây không phải là ngôn ngữ hành chính mà là thứ ngôn ngữ quan quyền; dân gian có câu “muốn nói oan làm quan mà nói”!

Kịch bản Crimea Việt Nam?

Kịch bản Crimea Việt Nam?
Thiên Điểu (VNTB) - Một trong những bài học lớn về viễn cảnh mất nước của Việt Nam khi luật đặc khu được thông qua là bài học Crimea của Ukraine. Diễn biến Crimea của Ucraine đem qui chiếu với tình hình Việt Nam hiện nay gần như không có sự khác biệt nếu luật đặc khu được ban hành. Hôm nay, đích thân Tổng bí thư của ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng trước mặt cử tri đã trả lời, nói rõ quyết tâm ra luật và thành lập đặc khu. Về luật an ninh mạng đã được thông qua ngày 9/6 vừa qua. Ông Trọng cũng đã nói thẳng là nhằm ngăn chặn tiếng nói của người dân để bảo vệ chế độ, “không phải ai muốn nói gì thì nói”.
Như vậy, sau thời gian yên lặng để mặc cho bộ máy giúp việc, Quốc hội tung hứng để ra luật đặc khu và luật an ninh mạng, khi đã hoàn tất cơ sở pháp lý để trấn áp tiếng nói của người dân, ông TBT ung dung bước ra công khai tuyên chiến với dư luận với thông điệp cho thấy chắc chắn kỳ họp tới luật đặc khu sẽ được thông qua sau khi “đã điều chỉnh”. Bất chấp mọi cảnh báo về nguy cơ mất nước và phản ứng của người dân.

Tiếp xúc cử tri, nhưng cử tri đó là ai?

Đoạn này y như những lời tôi vẫn trao đổi với bạn bè: "Tôi thương cho một số cử tri được tiếp xúc. Họ được nuôi nấng, được tham gia diễn kịch, nhưng cứ tưởng rất được vinh dự, vì được gặp và nghe các lãnh đạo cao cấp, được trực tiếp đóng góp vào công việc đất nước. Tôi thương cho hàng triệu người dân theo dõi các buổi tiếp xúc ấy qua đài và báo chí khi họ tưởng nhầm đó là sự thật! Họ không có dịp thấy được kịch bản và mưu mô bên trong, họ sung sướng, họ tin tưởng".
Tiếp xúc cử tri, nhưng cử tri đó là ai?
Nói là tiếp xúc cử tri, nhưng cử tri đó là ai? Họ không được tập thể cử tri bầu chọn để thay mặt tập thể đó. Họ được đảng ủy tuyển lựa một cách cẩn thận. Trước khi đi dự họp họ phải tập hợp lại thành tổ chức, đảng ủy cử ra trưởng đoàn. Những ý kiến định chất vấn hoặc phát biểu phải được trao đổi và thông qua. Dân chủ đến thế là cùng!

Nguyễn Đình Cống - Mấy hôm nay, sau khi kết thúc kỳ họp Quốc hội, các đại biểu tỏa ra 4 phương tiếp xúc cử tri. Đây là dịp để cho những đại biểu hùng hồn chứng minh sự sáng suốt của lãnh đạo, sự tận tụy và một lòng vì dân của cán bộ các ngành, là dịp tốt để cho một số người công khai ca ngợi Đảng và Quốc hội. Họ làm thế với mong ước lấy lại được lòng tin của đại đa số nhân dân. Tôi nghe tường trình một số buổi như vậy, tâm trạng trộn lẫn vừa thương, vừa buồn cười và căm giận.

“Sức Mạnh của Hoa”

“Sức Mạnh của Hoa”
Hoàng Dũng - Bức ảnh dưới là do Marc Riboud chụp ngày 21 tháng Mười năm 1967. Cô gái trong ảnh Jan Rose Kasmir, đang đứng trước hàng Vệ binh quốc gia, súng lắp lưỡi lê, ngăn đoàn biểu tình chống chiến tranh Việt Nam, đông đến hơn 100.000 người, kéo nhau đến trước Lầu Năm Góc. Lúc ấy Jan Rose Kasmir mới 17 tuổi, là học sinh trung học. Sau này Riboud nói về bức ảnh: “Cô chỉ nói thôi, cố nhìn vào mắt người lính, có lẽ cố nói chuyện với họ. Tôi có cảm tưởng những người lính ấy sợ cô hơn là cô sợ hàng lưỡi lê”. Bức ảnh được đăng trên Look ngày 30 tháng 12 năm 1969 với tên: “Cuộc đối đầu sau cùng: Hoa và Lưỡi lê”.

49 năm sau, Jonathan Bachman, phóng viên của hãng Reuter chụp bức ảnh này:

 Ieshia Evans biến chính mình là một bông hoa để ngăn bạo lực.

Thày cô phải quỳ, ai đứng?

Thày cô phải quỳ, ai đứng?
Xuân Dương (GDVN) - Ở một nơi cách xa Hội trường Quốc hội vài trăm cây số, một số giáo viên cả nam lẫn nữ phải quỳ gối xin chính quyền đừng đóng cửa trường. Tại diễn đàn Quốc hội, số đại biểu đăng ký chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo lên đến con số hơn 80 khiến hệ thống máy tính của Quốc hội bị treo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phải trực tiếp chỉ định người phát biểu.

Thày cô giáo quỳ xin chính quyền đừng đóng cửa trường 
(Ảnh cắt từ clip đăng trên mạng xã hội, nguồn: Vietnamnet.vn)
Trong khi đó, ở một nơi cách xa Hội trường Quốc hội vài trăm cây số, một số giáo viên cả nam lẫn nữ phải quỳ gối xin chính quyền đừng đóng cửa trường. Hai hiện tượng nêu trên có cho thấy sự quan tâm đến nền giáo dục Việt Nam vẫn chỉ đang ở trạng thái nói nhiều hơn làm, nói mà không làm đến nơi đến chốn nên cuối cùng ngành Giáo dục vẫn chỉ là chiếc thúng đựng những thứ mà mọi người ném vào.

Đừng xin, họ sẽ không còn cái để cho!

Đừng xin, họ sẽ không còn cái để cho!
Câu chuyện nguyên một tập thể cô giáo tại Thanh Chương quỳ gối khóc lóc trước một Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Huyện để xin trường mầm non mà các cô đang dạy được mở cửa trở lại đã chìm sâu dưới những cơn nóng giận của mạng xã hội trước các việc khác trọng đại hơn, như Đặc khu kinh tế, như anh Will Nguyễn bị bắt, 300 ngàn đồng để đi biểu tình, hay cách giảng giải “đám mây”… Nhưng theo tôi, hình ảnh quỳ gối có liên quan mật thiết, nếu không muốn nói là nhân quả của Đặc khu kinh tế, Luật An Ninh mạng cũng như hầu hết các tiêu cực, tha hóa, bợm bãi, và tất cả những tính từ miêu tả cái xấu, cái ác tại Việt Nam.

Cộng Sản Việt Nam cai trị dân bằng công thức “xin-cho”. Trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, giáo dục, ngay cả văn hóa mọi thứ người dân đều phải xin. Xin cả những thứ không thuộc về nhà nước, bằng không sẽ không được cho phép sử dụng tới: Internet là thành quả của nhân loại nhưng cho phép người dân sử dụng ra sao thì thuộc bàn tay nhà nước. Giáo Dục là xương sống phát triển của một quốc gia, thiếu cơ chế giáo dục hợp lý giáo dục Việt Nam trở thành con tin của Đảng qua cơ chế xin cho. Cơ chế này thể hiện rất rõ trong hệ thống giáo dục qua câu chuyện mua bán chỗ đứng lớp của hơn 500 cô giáo tại Dak Lak bị mất việc vừa qua.

Sốc: Thầy quỳ gối cầu hôn nữ sinh viên lúc trao bằng

Thầy quỳ gối cầu hôn SV lúc trao bằng: Nhiều giảng viên lên án
20/06/2018 - Trong lúc cô gái được 2 người đàn ông trao bằng cử nhân thì một chàng trai tiến lên, tay cầm bó hoa tặng cho nữ sinh. Sau đó, bất ngờ chàng trai quỳ xuống, lấy nhẫn và nói lời cầu hôn với cô gái. Sau giây phút bất ngờ, cô gái bẽn lẽn gật đầu đồng ý. Tiếp đến, đôi trẻ ôm nhau rồi cúi chào mọi người trong tràng pháo tay của những người xung quanh. Nhiều giáo viên không đồng tình với việc cán bộ Trường ĐH Vinh quỳ gối cầu hôn nữ sinh trường mình ngay trong Lễ bế giảng và trao bằng cử nhân, kỹ sư.
Phó Bí thư đoàn Trường ĐH. Vinh quỳ gối cầu hôn 
nữ sinh ngay trong lễ bế giảng (Ảnh cắt từ Clip)
Liên quan đến clip 1 cán bộ Trường Đại học Vinh quỳ gối cầu hôn nữ sinh trường mình ngay trong Lễ Bế giảng và trao bằng cử nhân, kỹ sư năm học 2018 gây xôn xao dư luận những ngày vừa qua. PV Báo Giao thông đã có cuộc trao đổi với một số cán bộ, giáo viên đã và đang làm trong ngành giáo dục ở tỉnh Nghệ An.

"Thấy nỗi khổ người dân Thủ Thiêm, tôi đau lắm chứ!"

Liệu có tin được những lời hứa của ông bí thư này không ? Chắc chắn là không. Chắc chắn chỉ là những lời hứa hươu hứa vượn. Bí thư Nhân cho biết, TP phấn đấu trong quý 2/2018 giải quyết cho bà con, nhưng vấn đề là giải quyết như thế nào. Trước đó, tại phiên bế mạc kỳ họp Quốc hội, tuyệt đại đa số thành viên quốc hội đã biểu quyết ‘chưa đưa vụ Thủ Thiêm vào chương trình giám sát Quốc hội năm 2019. Lê Thanh Hải là quan chức bị dân oan Thủ Thiêm tố cáo ghê gớm nhất về ‘cướp đất vàng’ ở Thủ Thiêm. Vào thời đó, người được xem là ‘đệ tử ruột’ của ông Hải là Tất Thành Cang là bí thư quận 2 đã có nhiều biểu hiện tiếp tay rất đắc lực cho các nhóm lợi ích để cưỡng chế đẩy đuổi dân nghèo Thủ Thiêm ra khỏi mảnh đất của họ. Nhưng vụ việc Thủ Thiêm – với nhiều dấu hiệu tham nhũng và cố ý làm trái còn lớn hơn nhiều vụ AVG – lại đang được ‘kiến tạo’ để chìm xuồng. Trong suốt kỳ họp quốc hội tháng 5 – 6 năm 2018, bà Ngân và ông Phúc đã tuyệt đối ‘cấm khẩu’ về vụ Thủ Thiêm. Phải chăng đã có sự thỏa hiệp, hay nói trắng ra là ‘đi đêm’ giữa các nhóm quyền lực – lợi ích mới với nhóm quyền lực – lợi ích cũ để ‘chuyển giao lợi ích’ và đương nhiên cho chìm xuồng vụ Thủ Thiêm cùng biển nước mắt của dân oan? GS Trần Hữu Dũng bình luận: Đồng bào Thủ Thiêm thấy chưa? Vì đồng bào than nên Bí thư cảm thấy đau. Tội cho Bí thư quá. Đồng bào ráng ngậm miệng, đừng có than nữa nghen!
Bí thư TP.HCM: Thấy nỗi khổ người dân Thủ Thiêm, tôi đau lắm chứ!
20/06/2018 (Dân Việt) Chiều 20.6, sau 27 lượt ý kiến/132 lượt đăng ký được phát biểu trong thời gian gần 3 giờ với nhiều cung bậc cảm xúc, có trật tự, có bức xúc… của người dân có nhà đất bị giải tỏa trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã có những trải lòng đầy tâm sự.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với cử tri.
Có bản đồ trình Thủ tướng ký
Trước khi trao đổi với cử tri Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định rằng: Quy hoạch thành phố trình Thủ tướng Chính phủ có kèm theo bản đồ thì Thủ tướng mới căn cứ vào đó mà duyệt dự án. Vậy là phải có bản đồ, sau đó thành phố mới chuyển từ 1/5.000 thành 1/2.000.

Đường lưỡi bò và con chó của GS Carl Thayer

Đường lưỡi bò và con chó của GS Carl Thayer
21/06/2018  - Tôi đang chờ đợi đến cuối năm để dự Hội thảo Biển Đông lần thứ 10, và viết về cuộc tranh luận của GS Carl Thayer với các học giả Trung Quốc. Tại Hội nghị Biển Đông lần thứ hai, diễn ra tại TP. HCM cuối năm 2010, tôi đang toét miệng cười đến chào GS Carl Thayer, thì gặp ngay bộ mặt lạnh tanh khác thường của ông. Ông nghiêm giọng nói: “Những gì tôi nói với anh về Tướng Vịnh là câu chuyện riêng tư, anh không nên đưa vào bài báo.”

GS Thayer chuẩn bị tranh luận với 2 học giả Trung Quốc tại Hội thảo Biển Đông 2010, sau GS Thayer là TS Vương Hàn Lĩnh. Ảnh: Huỳnh Phan

Bắt nạt trên đường

Bắt nạt trên đường
Thứ ba, 19/6/2018, Văn hóa của tôi là khi thấy ai làm điều gì xấu thì mình nói liền. Nhiều năm ở Canada tôi vẫn làm và nghĩ thế. Thấy cái gì không đúng thì mình nói thôi. Và nó luôn có ảnh hưởng tốt. Bởi nếu mình không nói gì họ sẽ cứ làm điều xấu, cứ kệ mọi người. Nếu tiếp tục không ai nói gì, sẽ không có gì thay đổi. Phát triển là phép cộng của phản hồi và thay đổi. Như Albert Einstein đã nói: Thế giới này nguy hiểm không phải vì người ta làm những điều ác, mà vì những người thấy nó đã không làm gì. 
Jesse Peterson, Giáo viên
Tôi mới thấy một chiếc xe tải của Petrolimex đi rất nguy hiểm trong thành phố, tài xế bấm còi inh ỏi bắt mọi người tránh đường. Tôi viết email này cho họ: “Hôm 13/6/2018, tôi đi xe đạp từ tòa soạn về nhà thì gặp một chiếc xe tải của công ty Petrolimex ở đường Nguyễn Lương Bằng, biển số ở đuôi xe tải là 51C 41xxx.

‘Rất khó’: Tin vui cho quan chức tham nhũng!

‘Rất khó, nhạy cảm’: Tin vui cho quan chức tham nhũng!
Giới quan chức tham nhũng ở Việt Nam có thể nhảy dựng lên mà reo hò sau phát ngôn ‘vấn đề kê khai tài sản cán bộ là vấn đề rất khó, nhạy cảm bởi nó liên quan đến quyền đời tư, quyền bí mật cá nhân’ của đại biểu quốc hội Nguyễn Phú Trọng trong buổi tiếp xúc cử tri tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) vào chiều ngày 17/6/2018.

Ông Trọng gián tiếp thừa nhận thất bại
về chủ trương kê khai tài sản cán bộ?
Kể từ tháng Năm năm 2018, có thể cho rằng đây là lần đầu tiên ông Trọng gián tiếp thừa nhận thất bại về chủ trương kê khai tài sản cán bộ và cao hơn nữa là ‘kiểm tra tài sản 1.000 quan chức’.

Vụ người Mỹ gốc Việt bị bắt ở Sài Gòn ‘tới’ Trump

Vụ người Mỹ gốc Việt bị bắt ở Sài Gòn ‘tới’ Tổng thống Trump
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã được dân biểu nước này chính thức yêu cầu “can thiệp” vụ anh Will Nguyễn bị bắt trong khi tham gia biểu tình chống Dự luật Đặc khu và An ninh Mạng ở Việt Nam, một ngày sau khi thanh niên Mỹ gốc Việt này nói trên truyền hình rằng hành động của mình “sai trái với pháp luật Việt Nam”.

Anh Will Nguyễn và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Trong bức thư đề ngày 19/6, ba dân biểu Jimmy Gomez, Alan Lowenthal và Luis Correa, đại diện cho các địa hạt ở California, tiểu bang nơi nhiều gốc Việt sinh sống, “thông báo” cho ông Trump viết về việc anh William Anh Nguyễn (thường gọi là Will Nguyễn) “đang bị giữ một cách bất công ở Việt Nam”.

Sao các người dám nhân danh Tổ Quốc?

Sao các người dám nhân danh Tổ Quốc?
Sao các người dám nhân danh Tổ Quốc? 

Đàn áp dân biểu tình quyết tử giữ non sông 

Xưa các người từng xua dân biểu tình chống Mỹ 
Nay biểu tình chống Tàu, có gì khác nhau không?

Image result for biểu tình chống TàuKhi Mỹ ném bom B52, dân biểu tình chống Mỹ 

Bởi Mỹ đã gây đau thương cho hàng vạn đồng bào 

Nay Tàu cưỡng chiếm Hoàng Sa bốn tư năm có lẻ 
Rồi lấn dần Biển Đông, dân không đớn đau sao? 

‘Kiểm tra tài sản quan chức’ chính thức thất bại?

Đoạn này hay: Dường như ngay trước Hội nghị trung ương 7 đã xảy đến một bí mật cung đình nào đó mà đã khiến ông Trọng im lìm hẳn. Phía trước của Tổng bí thư Trọng là gì? Khó mà biết được tương lai.
‘Kiểm tra tài sản quan chức’ chính thức thất bại?
Phạm Chí Dũng - 13 tháng sau khi chủ trương về kiểm tra tài sản của 1.000 cán bộ cao cấp thuộc diện Bộ Chính trị và Ban bí thư quản lý được chính thức phát ra, chủ trương này cũng gần như chính thức thất bại. Đã hơn một năm trôi qua mà vẫn không có bất kỳ động tác được hứa hẹn nào được thực hiện. Trong khi đó, các tỉnh thành ủy và khối chính quyền vẫn đều đặn và thản nhiên báo cáo về trung ương ‘không phát hiện trường hợp cán bộ kê khai tài sản không trung thực’, hoặc cả nước chỉ phát hiện 5 hay 6 trường hợp cán bộ kê khai tài sản không trung thực trong tổng số… gần 1 triệu cán bộ.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nâng ảnh của 
người đỡ đầu công cuộc chống tham nhũng
‘Rất khó’ và ‘nhạy cảm’
Tháng Năm 2017 rúng động ở Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên mà quy định về kiểm tra tài sản 1.000 quan chức được Tổng bí thư Trọng tung ra ngay sau khi xử lý kỷ luật một ủy viên bộ chính trị là Đinh La Thăng, bí thư thành ủy TP.HCM. Với quy định này, ông Nguyễn Phú Trọng đã tiến thêm một bước dài và mạo hiểm trong chiến dịch mang hai mục tiêu vừa “chống tham nhũng” vừa kiểm soát quyền lực - hành động tương tự như “cuộc cách mạng long trời lở đất” mà ông Tập Cận Bình và Ủy Ban Kiểm Tra Kỷ Luật Trung Ương (CCDI) đã tung ra từ năm 2012 đến nay.

Thứ Tư, 20 tháng 6, 2018

Thủ đô Hà Nội nằm trong tay ai?

Thủ đô Hà Nội nằm trong tay ai?
Nghe Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói Hà Nội sẽ như Hong Kong, Singapore thì giật mình tưởng đang ngủ mơ. Nhưng kiểm tra lại thì rõ ràng: “Hà Nội đặt ra một số tiêu chí trong môi trường kinh doanh đuổi sát Singapore, Hong Kong trong 4 năm tới, việc này có làm được không? Chủ tịch Hà Nội khẳng định làm được, tôi nghĩ Hà Nội hoàn toàn làm được”, Thủ tướng nhấn mạnh”(Tuổi trẻ 17/6/2018, Thủ tướng: Hà Nội sẽ đuổi kịp Hong Kong, Singapore).

Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Internet
Chưa hết, hôm nay (17/6/2018) lại thấy báo Dân Trí đưa tin, rằng “Chính phủ hoàn toàn đồng ý giao hoàn toàn hơn 2.000 hécta đất” khu vực trục Nhật Tân – Nội Bài cho chủ một công ty bất động sản, nhưng “chỉ nhận làm một phần thôi” để xây “thành phố thông minh” 4 tỷ USD, “phấn đấu đẹp hơn Singapore”. Đến đây thì không chỉ choáng váng, mà tự hiểu mình đích thực đang bị ngộ độc.

Để nhà nước có trách nhiệm, dân phải làm gì?

Để nhà nước có trách nhiệm, dân phải làm gì?
Nhà nước có trách nhiệm là phải bảo vệ môi trường để bảo vệ nền sản xuất của nhân dân và sự sống cộng đồng. Nhà nước có trách nhiệm là nhà nước dùng hàng rào thuế để bảo vệ nền sản xuất nhân dân chứ không phải để siết cổ họ. Và nhiều vấn đề trách nhiệm khác nữa. Cuộc sống dân chúng ta có trách nhiệm làm ra của cải cho xã hội, nhà nước có trách nhiệm là nhà nước phải do dân kiểm soát. ......... Đảng không có quyền tự cho mình độc chiếm quyền lực, nhân dân không thể cho phép họ làm vậy. Nhân dân phải biết giật lấy quyền kiểm soát nhà nước về tay mình, đừng để số phận mình cho chúng muốn quyết sao quyết.

Hàng hóa trong một đất nước là do nhân dân làm ra. Tiền tệ lưu hành trong một đất nước là do nhà nước in ra. Tổng giá trị hàng hóa sẽ quyết định giá trị đồng tiền. Ví dụ toàn dân làm ra được 100 tấn gạo mà nhà nước in ra 100 đồng thì mỗi tấn gạo có giá 1 đồng.

Triển lãm nude: câu chuyện gây tranh cãi

Triển lãm nude: câu chuyện gây tranh cãi hàng thế kỷ
18/06/2018 - Không chỉ ở Việt Nam, hành trình ra mắt công chúng của những tác phẩm nghệ thuật khỏa thân gặp không ít trắc trở ở nhiều nước trên thế giới. Sáng 16/6, tại Hội Nhiếp ảnh TP HCM đã diễn ra khai mạc triển lãm ảnh nude Miền cổ tích của nhiếp ảnh gia Thái Phiên. Rất đông các đồng nghiệp của anh đã có mặt để tham dự. Trong cùng lĩnh vực, Hà Nội sắp tới sẽ có triển lãm nude đầu tiên được gán mác 18+. Triển lãm quy tụ tác phẩm của nhiều nghệ sĩ tên tuổi. Sự kiện được coi là bước ngoặt trong lịch sử nghệ thuật khỏa thân tại Việt Nam.

Một trong những tác phẩm tại triển lãm của Thái Phiên.
Thời gian trước đó, không ít tác giả chia sẻ sự khó khăn trong việc ra mắt công chúng những đứa con tinh thần của mình. Nhiều lý do xung quanh được tiết lộ. Ông Chu Chí Thành, nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, từng khẳng định trên nhiều báo: “Thực tế trong nhiếp ảnh và hội họa, không ai cấm đoán đề tài khỏa thân".

Chỉ có thể là... Thu Bồn

NHÂN 15 NĂM NGÀY MẤT CỦA NHÀ THƠ THU BỒN
Chỉ có thể là... Thu Bồn
Ngô Thảo
                                                           Rồi mai mưa gió qua đây
                                                          Anh còn ở với cỏ cây, em về.
Vậy là đã 15 năm với bao ngày mưa tháng gió đi qua,trên câu thơ bạn bè chọn khắc ở mặt sau bia mộ Nhà thơ. Trong hàng ngàn câu thơ hào sảng, khí phách, chúng tôi chọn một câu thơ khiêm nhường, khoan dung, biết người, biết ta, vì nó thể hiện một nét tính cách của Nhà thơ khi còn sống.
Image result for Thu Bồn
Những ngày này năm trước, sau khi được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật,tại quê hương, xã Điện Thắng- Điện Bàn- Quảng Nam, vào ngày giố lần thứ 14, đã có một đêm tưởng niệm thật hoành tráng và xúc động. 

Nói với resort: ta bắt đầu ghét ngươi, thật đấy !!!

Nói với resort
19/06/2018 - Một ngày đất nước tôi tràn ngập resort, cái đất nước mà theo lý thuyết về đất đai thì bất cứ ngóc ngách nào trên quê hương cũng đều là sở hữu của toàn dân. Như mọi con dân hiền lương của nước Việt, tôi ngỡ ngàng, mông lung, hỗn độn giữa cảm giác hoan hỉ và chênh vênh, lạc loài... Sau chiếm núi, đến “phong trào” xẻ biển"Ta vui khi resort xuất hiện, cũng đứt ruột vì không còn được tự do tự tình, lang thang trên đó. Hàng ngày bà con đứng ngoài bờ rào nhìn trộm vào con hồ, bãi biển, cánh rừng quê hương ở bên trong. Resort bứt cô bác chân chất ra khỏi mặt hồ, bãi biển, di sản".

Một ngư dân miền Trung buồn lo không 
còn bến đậu thuyền. Ảnh: Ninh Nguyễn
Từ rừng núi đến biển dã, đồng bằng, phố thị, thôn quê, resort bỗng một ngày tuôn xuống như mưa trên cánh đồng du lịch. Resort rộn rã, du lịch tưng bừng, kích, thúc, kéo, vỗ nhau. Mười hai triệu khách đến năm rồi ai mà chẳng mừng vui. Tuyệt vời du lịch. Nhưng cũng thật lòng với nhau rằng, chỗ nào đẹp nhất cũng là chỗ đắc địa nhất, dễ sinh lợi, đầu tư ít tốn kém, và đi lại thuận tiện nhất. Những khối giá trị tích hợp ngàn năm từ mặt nước, bãi cát, cánh rừng, màu xanh, di sản của quê xứ, cộng đồng là dinh dưỡng cho du lịch, che chở cho resort. Resort sống vui và khỏe.

Mối nguy của kinh tế VN khi bất mãn gia tăng

Mối nguy của kinh tế VN khi bất mãn gia tăng
19 tháng 6 2018- Tình hình bất ổn tại VN thời gian qua, đặc biệt với sự ra đời của Luật An ninh mạng, và biểu tình nhiều nơi, được cho là nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán sụt giảm. Giới quan sát đưa ý kiến về những mối nguy của Việt Nam như sụt giảm FDI và thị trường chứng khoán tụt dốc trong bối cảnh bất mãn xã hội gia tăng.
Hãng tin Bloomberg ngày 18/6 có bài viết tựa đề "Việt Nam: Bất mãn ẩn náu dưới bề mặt thành công về kinh tế". "Việt Nam khoe là một trong những nền kinh tế phát triển nhất trong khu vực, công dân lạc quan và một chính phủ ổn định. Nhưng bên dưới bề mặt tích cực đó là sự bất mãn, bùng nổ qua các cuộc biểu tình khắp Việt Nam tuần qua," bài trên Bloomberg cho hay.

Những bộ phận cơ thể nữ mang tên đàn ông

Những bộ phận cơ thể nữ mang tên đàn ông
Leah Kamnisky 19 tháng 6 2018 - Hãy làm một vòng quanh vùng xương chậu của phụ nữ, bạn sẽ bắt gặp một số người ở đó. Bằng cách nào James Douglas lại xuất hiện sau tử cung? Gabriel Fallopian làm gì mà quanh quẩn nơi buồng trứng? Cơn có gì khiến Caspar Bartholin the Younger gắn liền với môi âm hộ? Và liệu chúng ta có thể tin Ernst Grafenberg khi ông nói rằng mình là người phát hiện ra điểm G ở nữ giới? Cách đặt tên các bộ phận trên cơ thể nữ giới có thể cho thấy ý tưởng là cơ thể họ đã được "khám phá" bởi các "nhà thám hiểm" nam giới gan dạ

Dù bạn biết hay không, những người đàn ông này đã trở nên bất tử quanh vùng xương chậu của phụ nữ - với các tên gọi như cùng đồ Douglas (Pouch of Douglas), tuyến nhờn âm đạo (tuyến Bartholin - Bartholin's glands), ống dẫn trứng (fallopian tubes) và điểm G (Grafenberg spot). Sự thực là đàn ông hiện diện khắp nơi trên cơ thể phụ nữ - nói đúng hơn thì họ là các nhà giải phẫu học da trắng, nam giới và đã qua đời.

Báo sửa lời Chủ tịch Quang về Luật Biểu tình

Báo VN sửa lời phát ngôn Chủ tịch Quang về Luật Biểu tình
19 tháng 6 2018 - Mạng xã hội hôm nay đưa tin báo Tuổi Trẻ sửa nội dung bài dẫn phát ngôn của Chủ tịch Trần Đại Quang: "Cần luật Biểu tình, sẽ báo cáo Quốc hội ban hành" chỉ sau khoảng ba tiếng đăng bài. Hôm 19/6, link bài nêu trên của tờ báo được nhiều facebooker chia sẻ trên mạng xã hội.
Biểu tình tại Hà Nội hôm 10/6
Bài báo "Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình" với nội dung ban đầu ghi: "Tiếp xúc cử tri với vai trò đại biểu Quốc hội TP.Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trần Đại Quang nói ông đồng tình với kiến nghị cử tri cần có luật Biểu tình và hứa báo cáo Quốc hội về nội dung này."

Nghìn tỷ ngân sách ‘rót’ cho cán bộ công du nước ngoài

Nghìn tỷ đồng ngân sách ‘rót’ cho cán bộ công du: Bộ Công Thương chiếm một nửa
Gần 42.000 lượt cán bộ của Ngân hàng Nhà nước VN, Bộ Tài chính, Công thương...đã xuất ngoại trong 4 năm qua với khoản ngân sách lên đến 1.004 tỷ đồng. giai đoạn 2012-2016, Bộ Công Thương tổ chức hơn 7.500 đoàn, với hơn 24.800 lượt cán bộ đi nước ngoài. Bộ Tài chính tổ chức gần 3.400 đoàn, với hơn 8.200 lượt cán bộ đi nước ngoài. Ngân hàng Nhà nước VN tổ chức gần 2.200 đoàn, với gần 4.500 lượt cán bộ...
Một đoàn công tác đi nước ngoài tại châu Âu, 
nhưng có hôm đoàn "tranh thủ" ra sân ...golf
Hơn 1000 tỷ đồng chi cho hàng vạn cán bộ xuất ngoại
Con số trên được Thanh tra Chính phủ phát hiện mới đây trong quá trình kiểm tra việc quản lý công tác đi nước ngoài của một số bộ, cơ quan ngang bộ giai đoạn 2012-2016. Các bộ nằm trong danh sách thanh tra trực tiếp đợt này gồm Tài chính, Công Thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam...cùng 6 tỉnh thành là Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Đồng Nai và Tiền Giang.

Vũ Huy Hoàng đi nước ngoài hơn 160 ngày/năm

Một năm, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đi nước ngoài hơn 160 ngày
Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận về việc quản lý công tác đi nước ngoài của một số bộ, cơ quan ngang bộ giai đoạn 2012-2016.  Bộ Công Thương được xác định là bộ có số lãnh đạo Bộ đi công tác nước ngoài rất nhiều. Cụ thể, năm 2014, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã tham gia đi nước ngoài tới 23 đoàn. Năm 2015, cựu Bộ trưởng Hoàng đi tới 22 đoàn. Tổng thời gian ở nước ngoài của ông này lên tới 163 ngày, chiếm nửa thời gian làm việc trong năm.

Ông Vũ Huy Hoàng "tranh thủ" ra sân chơi golf 
nhân một chuyến đi công tác nước ngoài
4 Bộ nằm trong danh sách thanh tra trực tiếp đợt này gồm Tài chính, Công Thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng 6 tỉnh thành là Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Đồng Nai và Tiền Giang.

Thứ Ba, 19 tháng 6, 2018

Bộ Công Thương đang tư duy không nhất quán

Ông Nguyễn Đình Cung: Bộ Công Thương đang tư duy không nhất quán
"Một mặt tuyên bố cắt giảm điều kiện kinh doanh, mặt khác Bộ Công Thương lại can thiệp quá mức vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, cho thấy tư duy không nhất quán..."... Ban soạn thảo đã thay tên dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối bằng Nghị định về quản lý và phát triển hạ tầng thương mại.

DUYÊN DUYÊN 15/06/2018 Với dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối do Bộ Công Thương soạn thảo, TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, Bộ này đang cho thấy sự mâu thuẫn lớn giữa lời nói và việc làm.

Mỗi năm, người lao động VN gửi về nước 3 tỉ USD

Mỗi năm, người lao động Việt Nam tại nước ngoài gửi về 3 tỉ USD
18/06/2018 Hiện nay, Việt Nam có khoảng 500.000 người đang làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng. Riêng năm 2017, đã có khoảng 134.000 người đi làm việc ở nước ngoài. Bình quân mỗi năm, NLĐ VN đi làm việc ở nước ngoài gửi về VN xấp xỉ 3 tỉ USD.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Lý 
phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: V.L
Sáng 18.6, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐVN phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Quỹ Châu Á (TAF) tổ chức Hội thảo tham vấn chính sách “Vai trò của tổ chức công đoàn trong việc hướng tới tuyển dụng công bằng và việc làm bền vững đối với NLĐ đi làm việc ở nước ngoài”. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Lý dự và phát biểu tại Hội thảo.

Tại sao trai Việt ham làm xe ôm Grab ?

Tại sao trai Việt ham làm xe ôm Grab
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bầu trời, xe môtô và ngoài trời

CÒN TIN “ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI” ĐƯỢC KHÔNG?

LIỆU CÒN TIN “ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI” ĐƯỢC KHÔNG?
Đỗ Ngọc Thống, 16/6/2018, Dânluận - Hôm qua, phát biểu về chuyện người dân tụ tập gây rối và phá phách ở Bình Thuận, 1 số vị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) lên tiếng khuyên nhủ: “Nhân dân nên bình tĩnh, đừng để lòng yêu nước bị lợi dụng và hãy tin tưởng vào ĐBQH chúng tôi…”. Tôi nghĩ, “nên bình tĩnh” là đúng,“đừng để lòng yêu nước bị lợi dụng” càng đúng. Nhưng kêu gọi “HÃY TIN VÀO ĐBQH CHÚNG TÔI” liệu có đáng tin được nữa không?

Một khi nhiều đại biểu QH phát biểu rất lơ mơ, kém hiểu biết cả về chính trị lẫn những tri thức văn hóa thông thường, kêu gọi làm những điều vi phậm pháp luật (hiến pháp) thì còn tin sao được? Tin để đổ thóc giống ra mà ăn à? Hay nghe phát biểu của các ĐBQH sau đây:

Du khách quốc tế tăng mạnh nhưng ít ngoại tệ

Du khách quốc tế tăng mạnh nhưng mang lại ít ngoại tệ
Quốc Minh, 18/6/2018 (TBKTSG) - Với số lượng khách quốc tế luôn đạt mức tăng trưởng trên 27% kể từ năm 2016 đến nay, ngành du lịch đóng vai trò ngày càng quan trọng đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có cơ quan nào thống kê, đánh giá và phân tích đầy đủ về vai trò cũng như ảnh hưởng của việc gia tăng số lượng khách quốc tế đối với nền kinh tế của Việt Nam.

Ngành du lịch đóng vai trò ngày càng quan trọng đến 
tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Ảnh: ĐÀO LOAN
Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (World Bank) thì du khách quốc tế đã mang về Việt Nam khoảng 8,3 tỉ đô la Mỹ trong năm 2016. Với mức tăng trưởng bình quân giai đoạn 2012-2016 khoảng 8% thì con số trên của năm 2017 sẽ khoảng 8,9 tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên, con số trên đã bao gồm chi phí vận chuyển của các hãng hàng không. Nếu loại bỏ chi phí vận chuyển thì khách quốc tế đang chi tiêu bao nhiêu khi đi du lịch tại Việt Nam, bao gồm chi phí lưu trú và ăn uống? Câu trả lời có thể tìm thấy phần nào ở một khảo sát tại “điểm đến” du lịch Đà Nẵng.

Tránh nguy cơ “nhân dân tệ hóa” nền kinh tế Việt Nam

Hoan hô Thời báo KTSG đăng bài này. Du khách Trung Quốc bị nhiều nước tảy chay, nhất là Nhật Bản và Hàn Quốc, nên mới đổ xô sang VN. Nếu tình hình an ninh chính trị giữa Trung Quốc và các nước này dịu xuống, quan hệ được phục hồi, thì du khách Trung Quốc sẽ lại bỏ VN ra đi. Mặt khác, dường như chúng ta đang coi du khách Trung Quốc là người nhà, cùng một nước, nên không cần thu thuế hay kiểm soát...

Tránh nguy cơ “nhân dân tệ hóa” nền kinh tế Việt Nam
Ngọc Khanh, 17/6/2018 (TBKTSG) - Kể từ năm 2016 đến nay, ngành du lịch Việt Nam đã đạt những kết quả được xem là thần kỳ. Tăng trưởng bình quân khách du lịch quốc tế lên tới gần 30% trong hai năm liên tiếp 2016 và 2017. Kết quả này có được là nhờ vào sự đóng góp rất lớn của khách du lịch đến từ Trung Quốc. Theo đó, số lượng khách Trung Quốc đạt trên 4 triệu, tăng tới 49% so với năm 2016 và chiếm 31% trong tổng số lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2017.

Du khách Trung Quốc tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa. Ảnh: ĐÀO LOAN
Hoạt động thanh toán của khách du lịch Trung Quốc gần như không bị kiểm soát. Trong khi các cơ quan chức năng của Việt Nam vẫn còn đang loay hoay ước tính mức chi tiêu bình quân của một du khách quốc tế là bao nhiêu, để từ đó có cơ sở đánh giá tác động của ngành du lịch tới cán cân vãng lai (current account) của nền kinh tế, thì hiện nay, phát sinh hàng loạt vấn đề mang tính hệ lụy đến hoạt động thanh toán tiền tệ tại Việt Nam. Đó là việc xuất hiện nhiều tour du lịch 0 đồng của Trung Quốc. 

TT Phúc: Dân cần bình tĩnh, tránh bị kẻ xấu lôi kéo

Trên trang của mình, GS Trần Hữu Dũng bình luận: Dạ, thưa Thủ Tướng, tụi tui cũng biết vậy, nhưng đời bây giờ khó biết ai là kẻ xấu, Thủ tướng à! Hãy xem ông Bộ trưởng Trương Minh Tuấn kia, mấy tháng trước chính Thanh tra Chính phủ đã cho tụi tui biết là ổng làm nhiều chuyện bậy trong vụ AVG gì đó. Vậy là ổng cũng là "người xấu", tụi tui không nên nghe lời ổng, phải không Thủ tướng? Nói chi đến những người như Đinh La Thăng, đường đường cũng là Ủy viên Bộ Chính trị, bây giờ lại ngồi tù vì hóa ra cũng là "kẻ xấu"! Vậy nếu hồi ổng Thăng làm Bí thư TP HCM mà tụi tui nghe lời ổng (bao giờ cũng rõ ràng, đanh thép) thì cũng là nghe lời "kẻ xấu" mà thôi! Thiệt tình, thưa Thủ tướng, tụi tui hoang mang quá!
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Người dân cần bình tĩnh, cảnh giác, tránh bị kẻ xấu lôi kéo, kích động
18/06/2018, 
NDĐT - Người dân cần bình tĩnh, tỉnh táo, tránh bị kẻ xấu, phản động, lôi kéo, kích động, lợi dụng dân chủ để phá hoại sự nghiệp phát triển của đất nước. Đó là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với đông đảo nhân dân trong cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng diễn ra sáng nay, 18-6, tại huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cử tri.
Cùng dự tiếp xúc, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng.

TT Trump: Kim Jong Un 'yêu nước, thương dân'

Liệu có chuyện một người cộng sản lãnh đạo tối cao biết 'yêu nước, thương dân' ?
TT Trump nói với VOA: Kim Jong Un 'yêu nước, thương dân'
VOA 12.6.2018 - Tổng thống Donald Trump vừa dành cho cộng tác viên Greta Van Susteren của VOA một cuộc phỏng vấn đặc biệt sau cuộc gặp lịch sử với Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore hôm 12/6. TT Trump: Tôi nghĩ tôi cảm thấy mừng cho họ. Ông ấy muốn làm những việc có ý nghĩa tốt cho họ và chúng tôi rất hợp nhau. Chúng tôi đã có một cuộc tương phùng tuyệt vời - cô hiểu tôi cảm thấy thế nào về cuộc hội ngộ này rồi đó. Nó rất quan trọng. Ý tôi là, tôi biết những người không có duyên hội ngộ thì cho dù quý vị làm gì đi nữa cũng không được. Chúng tôi đã có duyên với nhau ngay từ đầu, tôi đã nói về điều đó và tôi nghĩ rằng những điều tuyệt vời sẽ đến với Triều Tiên.
Van SusterenĐiều gì ở ông Kim Jong Un làm ngài ngạc nhiên?
TT Trump: Thực sự, ông ấy có một cá tính tuyệt vời. Ông ấy là một người vui tính, ông ấy rất thông minh, và là một nhà thương thuyết tuyệt vời. Ông ấy thương dân, nhưng không phải tôi ngạc nhiên vì điều đó, mà thật sự ông ấy yêu mến người dân Triều Tiên. 

Chiến lược hội nhập: Kim Jong Un thắng trận đầu

Liệu có thể tin vào Tổng thống Trump khi ông ta hứa rằng Bắc Triều Tiên sẽ trở nên “rất giầu có” nhờ đầu tư của Mỹ nếu Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân ? Trong bài có đoạn hay: "thượng đỉnh giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên trước tiên hết là một vấn đề song phương, và ông Donald Trump không quan tâm đến quyền lợi của đồng minh".
RFI: Kim Jong Un thắng trận đầu trong chiến lược hội nhập quốc tế
Đài RFI của Pháp đã đưa ra một loạt nhận định về cuộc họp thượng đỉnh giữa Donald Trump và Kin Jong Un của nhiều tác giả khác mhau, mở đầu bằng bài “Kim Jong Un thắng trận đầu trong chiến lược hội nhập quốc tế”, tiếp theo là các bài Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Nhật Bản thất vọng”, “Thượng đỉnh Trump – Kim: Mỹ xuống nước, Trung Quốc ló dạng?”, Bắc Triều Tiên hướng tới mô hình kinh tế Trung Quốc, chứ không phải Mỹ, “Phi hạt nhân hóa Triều Tiên: Những cơ hội bị bỏ lỡ », v.v. Chúng toi xin trích dẫn dưới đây những đoạn chính:
Kim Jong Un thắng trận đầu trong chiến lược hội nhập quốc tế
RFI: Tú Anh, ngày 12-6-2018 - Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un (T) và tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại khách sạn Capella, đảo Sentosa, ngày 12/06/2018. Với cú bắt tay lịch sử với tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore ngày 12/06/2018, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã thực hiện được bước thứ nhất trong tham vọng của ông nội Kim Nhật Thành: nước Cộng Hoà Nhân Dân Triều Tiên, được thế giới công nhận như là một thành viên thực thụ, 70 năm sau ngày thành lập.