Thứ Tư, 13 tháng 6, 2018

Trực thăng và súng cối cho công an huyện VN?

Trực thăng và súng cối cho công an huyện VN?
Một thông tư của Bộ Công an Việt Nam nói sẽ hỗ trợ trực thăng vũ trang, súng chống tăng và đại liên, súng cối cho công an tận cấp huyện và thị xã, theo VnExpress hôm 12/06/2018. Thông tư 17/2018 của Bộ Công an quy định Bộ trưởng Công an Việt Nam quyết định trang bị vũ khí, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ... trong toàn lực lượng.
Trực thăng vũ trang ở Nga - hình chỉ có tính minh họa
"Khi có tình huống khẩn cấp hoặc có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia nhưng chưa đến mức ban bố tình trạng khẩn cấp, Bộ trưởng có quyền quyết định điều chuyển vũ khí, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ từ công an đơn vị, địa phương này sang công an đơn vị, địa phương khác trên phạm vi toàn quốc..."

'Luật an ninh mạng, bước lùi lớn cho VN'

'Luật an ninh mạng, bước lùi lớn cho VN'
12 tháng 6 2018 - Sáng 12/6, Quốc hội Việt Nam thông qua Luật An ninh mạng trước bối cảnh các cuộc biểu tình chống đối bộ luật gây nhiều tranh cãi đã bước sang ngày thứ ba. Tin buồn cho ngày hôm nay, nhưng tôi không mấy ngạc nhiên.David Brown. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019.
Quốc hội Việt Nam biểu quyết thông qua Luật An ninh mạng.
'Hậu quả tàn hại'
Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) lập tức ra thông cáo báo chí, trích phát biểu của bà Clare Algar, Giám đốc điều hành toàn cầu của tổ chức: "Quyết định này có nguy cơ gây hậu quả tàn hại cho tự do ngôn luận ở Việt Nam. Trong bầu không khí tự do phát biểu bị kìm nén sâu sắc, không gian mạng là nơi mọi người có thể chia sẻ ý kiến mà ít lo ngại về sự chỉ trích của chính quyền."

Các đặc khu kinh tế có cần thiết cho kinh tế Việt Nam?

Các đặc khu kinh tế có cần thiết cho kinh tế Việt Nam?
 Đinh Trường Hinh
Có nhiều người (kể cả ông Bộ Trưởng Kế Hoạch Đầu Tư) đã cho rằng nhất thiết nên lập ra các đặc khu kinh tế để thử nghiệm các ý tưởng cải cách kinh tế trước khi đưa ra thực hành cho toàn nền kinh tế.  Điều này phát xuất từ nhiều ngộ nhận.  
Image result for Bộ Trưởng Kế Hoạch Đầu Tư
Ngộ nhận thứ nhất là nước láng giềng Trung Quốc (TQ) đã làm vậy và đã thành công.  Điều ngộ nhận thứ hai là Việt Nam đang cần thêm đầu tư càng nhiều càng tốt. Và điều ngộ nhận thứ ba là các đặc khu kinh tế này sẽ đem lại lợi ích về kinh tế như tăng trưởng GDP, tạo công ăn việc làm cho người dân, vv…Bài viết nầy nhằm tóm tắt những điểm sai trong lập luận này.

Thứ Ba, 12 tháng 6, 2018

Nếu có phải nổ súng, xin hãy bắn lên trên Trời

Nếu có phải nổ súng, xin hãy chếch nòng súng lên trên Trời
Đất nước thất bại chính là khi nắm đấm của viên cảnh sát chạm vào mặt của người dân biểu tình. Đó là khi mọi niềm tin tan vỡ, mọi hy vọng đổ sụp, và là tiền đề cho những gì thật ghê gớm

Cảnh sát cơ động đối diện với đoàn người biểu tình ở Bình Thuận
Tôi nhớ lại buổi trưa một ngày mùa hè năm 2011. Đó là lần đầu tiên tôi đứng cùng đoàn người biểu tình tại giữa Sài Gòn. Ngày hôm ấy, trời rất nóng, nhưng mọi thứ khá ôn hoà. Đoàn người biểu tình chịu dừng lại trước hàng rào gai thép của lực lượng chức năng và đứng đó hô các khẩu hiệu phản đối Trung Quốc quân sự hoá biển Đông. Trong lúc mọi người không để ý thì một bác đã có tuổi đi đến. Bác người tầm thước, ốm, nai nịt gọn gàng. Bác tiến đến gần hàng rào gai thép và bắt đầu thét lên những khẩu hiệu phản đối. 

Dân cảnh báo ‘lại biểu tình’ nếu CA ‘truy bắt’

Bình Thuận: Dân cảnh báo ‘lại biểu tình’ nếu CA ‘truy bắt’
Một số người sử dụng mạng xã hội chia sẻ các hình ảnh cho thấy dường như cảnh sát đã và đang điều động thêm người của họ từ các địa phương khác đến Bình Thuận. VOA không thể kiểm chứng độc lập thông tin này. Khi được hỏi rằng người dân địa phương có phản ứng gì nếu diễn biến này là sự thật, nam cư dân Phan Rí Cửa nói: “Đừng dùng đàn áp hay là bạo lực này kia. Tại vì người dân đi biển họ đối mặt với cái chết hàng ngày họ còn không sợ, bây giờ họ không có sợ”.

Cảnh sát và người biểu tình đối mặt nhau
 trên quốc lộ 1 ở Bình Thuận, 11/6/2018
Một đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Thuận và một người dân thị trấn Phan Rí Cửa xác nhận với VOA hồi 6h chiều ngày 11/6 rằng tình hình “tạm ổn”, “tạm lắng xuống” sau cuộc biểu tình đông đảo với nhiều hình ảnh bạo lực diễn ra kể từ cuối tuần vừa qua. Một người dân đề nghị giấu tên đưa ra lời cảnh báo rằng một cuộc xuống đường lớn sẽ “bùng nổ trở lại” nếu công an “truy tìm, bắt bớ” những người biểu tình.

Vì sao Bình Thuận bạo loạn? DLV Mai Thanh Hải ?

Nhà báo Phạm Chí Dũng trong bài này và một số trang mạng đã gọi nhà báo Mai Thanh Hải là dư luận viên. Đã có thời mình qua lại với Mai Thanh Hải trong một số dự án thiện nguyện (xem ví dụ ở đây: "TỪ 12H00 NGÀY 30/12/2011, KẾT THÚC CHƯƠNG TRÌNH "CHUNG TAY SẮM ICOM CHO NGƯ DÂN MAI PHỤNG LƯU"), hoặc ""HÀNG XÉN" NGÀY MAI, LÊN SÀNG MA SÁO", hay "ĐÃ BẬT KHÓC, NGAY TẠI DỀN THÀNG"), nhưng sau này thấy có vấn đề nên không giao lưu với Hải nữa. Nhớ đến Hải, mình lại nhớ tới một số nhóm thiện nguyện khác mà mình đã tham gia, kể cả Cơm Có Thịt của bác Trần Đăng Tuấn và Phạm Ngọc Tiến... Có nhiều chuyện biết chỉ để nghĩ sự đời dân Việt chứ không nên và không thể nói ra.
Vì sao Bình Thuận bạo loạn?
Không có nhiều bằng chứng cho thấy người dân Phan Thiết và Phan Rí Cửa khi đi biểu tình vào ngày Mười tháng Sáu có mối quan tâm đặc biệt đến những khuất tất chính trị và nhân quyền của hai Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng. Mà trên hết, họ đi biểu tình vì nhu cầu môi sinh và môi trường mà đã bị Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 phá hủy với sự bao che trắng trợn của chính quyền tỉnh Bình Thuận. Một dư luận viên là Mai Thanh Hải than thở trên facebook của mình: “Lạ nỗi, không có hành động tự vệ nào từ cơ quan chức năng và lực lượng bảo vệ pháp luật, dù là động thái rất nhỏ”.

Đoàn người biểu tình xô đổ cổng trụ sở Ủy ban nhân dân 
và Hội đồng nhân 
dân tỉnh Bình Thuận để đòi người. 
Ảnh: Diễn đàn Dân chủ Tiến bộ
Cuộc tổng biểu tình ngày Mười tháng Sáu diễn ra ôn hòa ở Sài Gòn và nhiều tỉnh thành khác, nhưng riêng tỉnh Bình Thuận thì không.

Vì sao số phận Thanh sẽ ‘đỏ’ hơn Thăng?

Vì sao số phận Trịnh Xuân Thanh sẽ ‘đỏ’ hơn nhiều Đinh La Thăng?
Vào đầu năm 2018 khi Đinh La Thăng phải nhận tổng hai mức án tù 31 năm, tình hình của Trịnh Xuân Thanh còn ‘đen’ hơn nhiều với hai mức án tù đền chung thân. Khi đó, điều may mắn nhất dành cho Thanh chỉ là thoát án tử hình. Khó ai hình dung được rằng quan chức này sẽ có một ngày nghiễm nhiên bước ra khỏi cánh cửa nhà lao, thậm chí còn được xuất cảnh sang trời Âu.

Cùng là những quan chức tham nhũng, nhưng số phận
 của 
Trịnh Xuân Thanh (phải) sẽ ‘đỏ’ hơn nhiều Đinh La Thăng. 
Nhưng bây giờ, điều mộng ảo đó đang nhanh chóng biến thành hiện thực vì một lý do đơn giản: Trịnh Xuân Thanh ‘vô tình’ dính dáng với thể diện của Nhà nước Đức trong vụ Đức tố cáo mật vụ Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Berlin vào tháng Bảy năm 2017. Còn Đinh La Thăng thì không có được cái may mắn như thế khi ông ta phải tiếp tục chung sống với chính các đồng chí của mình mà không nhận được sự quan tâm hay can thiệp nào của quốc tế.

Thứ Hai, 11 tháng 6, 2018

KIẾN NGHỊ CỦA GẦN 80 LUẬT SƯ GỬI QUỐC HỘI

KIẾN NGHỊ CỦA GẦN 80 LUẬT SƯ GỬI QUỐC HỘI
(Về việc đề nghị các đại biểu Quốc hội là luật sư không thông qua Luật An ninh mạng)
Việt Nam, ngày 11 tháng 6 năm 2018, Kính gửi:
- Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh - Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Liên Đoàn Luật Sư Việt nam.
- Luật sư Nguyễn Văn Chiến - Đại biểu Quốc hội, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội
- Luật sư Trương Trọng Nghĩa - Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Thành Phố Hồ Chí Minh.


Chúng tôi là những luật sư ở nhiều địa phương khác nhau, đã từng ủng hộ các Vị được bầu làm đại biểu Quốc hội với tư cách ứng cử viên do các đoàn thể luật sư đề cử. Nay chúng tôi xin trình bày với Quý Vị như sau:

Tổ chức phản động đứng sau người dân gây rối (?)

Công an TP.HCM: Tổ chức phản động đứng sau người dân xuống đường gây rối
11/06/2018 - Công an TP.HCM xác định có các thành phần, tổ chức phản động đứng phía sau xúi giục, kích động người dân xuống đường tụ tập - Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng Phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an TP khẳng định với VietNamNet chiều nay.

Tình trạng công nhân nghỉ làm, tụ tập gây bất ổn
 tại công ty Pou Yuen, Q.Bình Tân. Ảnh: S.N
Mặc dù Quốc hội đã lùi thông qua luật về đặc khu, nhưng từ 9h30 sáng nay, hàng trăm công nhân công ty Pouyuen (Q.Bình Tân, TP.HCM) vẫn tụ tập, phản ứng yêu cầu "bỏ luật đặc khu". Các cơ quan chức năng và tổ chức công đoàn đã tiếp xúc, tuyên truyền, kêu gọi công nhân trở về nơi làm việc, tuy nhiên tình hình tại đây vẫn khá hỗn loạn... 

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN kêu gọi công nhân lao động

Gần 500 ĐB Quốc hội vội vã tháo lui không kèn không trống. Hôm qua mẹ Ngân kêu gọi ở diễn đàn Quốc hội, giờ đến lượt ông Cường gửi thư kêu gọi... Dường như họ đang hốt hoảng trước khí thế ngút trời của người dân, nhất là công nhân, ở một số nơi. May mà đất nước còn có dân để đôi lúc họ thấy sợ, chứ họ có coi đám nhân sĩ trí thức ra người đâu.
Lời kêu gọi của Chủ tịch Tổng LĐLĐVN gửi đoàn viên công đoàn, công nhân lao động cả nước
11/06/2018 Sáng ngày 11.6.2018, Quốc hội đã biểu quyết điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt tại kỳ họp thứ 6 (cuối năm 2018) để tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu tối đa ý kiến của nhân dân, hoàn thiện dự thảo trên cơ sở giữ vững an ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia và phát triển kinh tế đất nước. Ngay sau đó, đồng chí Bùi Văn Cường - Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã gửi Lời kêu gọi đến anh chị em đoàn viên Công đoàn, công nhân lao động cả nước. Báo Lao Động xin giới thiệu toàn văn Lời kêu gọi.

Đồng chí Bùi Văn Cường - Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn 
Thế giới, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN.

Thư ngỏ gửi Quốc hội về dự thảo luật An Ninh Mạng

THƯ NGỎ GỬI QUỐC HỘI VỀ DỰ LUẬT AN NINH MẠNG
Lời dẫn của Nguyễn Quang Lập: Lá thư cực tâm huyết của một kỹ sư an ninh mạng gửi QH. Nó hay và đúng đến nỗi tôi không thể nói thêm được gì. Biết rằng lá thư này sẽ không tới tay các ĐBQH nên tôi share bài này và mong mọi người cùng share, sao cho càng nhiều càng tốt các ĐBQH đọc được thư này.
Dương Ngọc Thái, May 31, 2018
Một bản tóm gọn của lá thư này đã đăng trên tờ Một Thế Giới.
Tôi xin lỗi vì thư dài. Tôi đã cố gắng viết ngắn lại, đã chỉnh sửa nhiều lần và đây là phiên bản vừa ý nhất. Hi vọng mọi người sẽ đọc hết, cho ý kiến và chia sẻ với nhiều người khác. Dự thảo Luật An Ninh Mạng, nếu được Quốc hội thông qua vào ngày 12/6/2018, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả chúng ta, không chừa một ai, nên tôi hi vọng sẽ có nhiều người hơn hiểu các vấn đề dự thảo này.

Bùng nổ biểu tình, 'Nhà nước cần soi lại chính mình'

Việt Nam: Bùng nổ các vụ biểu tình mới
Tại nhiều nơi trên khắp Việt Nam, hàng ngàn người xuống đường phản đối dự luật An ninh mạng và dự luật Đặc khu Kinh tế. Từ khoàng 8 giờ 30 sáng, vài ngàn người tập trung tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm ở thủ đô Hà Nội. Khoảng 40 người bị bắt. Tại Sài Gòn, biểu tình bùng nổ tại khu vực Nhà thờ Đức Bà, công viên Hoàng Văn Thụ, bên ngoài Đại Sứ Quán Mỹ. Biểu tình cũng diễn ra tại Bình Thuận, Nha Trang, Đà Nẵng, các giáo xứ ở Nghệ An và một số địa phương khác. Trên thế giới, cũng xảy ra biểu tình của người Việt ở Mỹ, Nhật, Pháp, Thụy Sỹ, Đài Loan và Hàn Quốc.


Tường thuật trực tiếp

Vì sao người biểu tình ở Bình Thuận trở nên 'bạo lực'?

Tài khoản Twitter Chelsea Nguyễn nhận định có hai lý do khiến người biểu tình ở Bình Thuận trở nên bạo lực: Ngư dân bị mất kế sinh nhai trên Biển Đông và nguồn nước bị ô nhiễm do dự án khai thác titan của chính quyền địa phương. Những điều này đã diễn ra nhiều năm.
Why ‘anti-China’ protesters in Binh Thuan, #Vietnam have turned most violent: 1/ fishermen lost livelihood from Sou… twitter.com/i/web/status/1…

Quốc Hội lùi đặc khu, Ngân kêu gọi dân 'bình tĩnh'

Quốc Hội VN lùi đặc khu, kêu gọi dân 'bình tĩnh'
Sáng 11/6, đại đa số đại biểu Quốc Hội biểu quyết tán thành điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đặc khu sang tháng Mười. Kết quả này được công bố trong phiên họp sáng với nội dung chính bàn về việc điều chỉnh thời gian xem xét, thông qua dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Bà Ngân nói nguyên nhân là do dân không hiểu đúng bản chất của sự việc và "không loại trừ lòng yêu nước của người dân đã bị lợi dụng." Bà Ngân kêu gọi "nhân dân cả nước bình tĩnh và tin tưởng vào những quyết định của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là những dự án luật mà Quốc hội đang thảo luận."

423 đại biểu có mặt tại hội trường Diên Hồng tán thành việc lùi thời gian thông qua dự án luật, chiếm 85,63% tổng số đại biểu Quốc hội. Có 8 đại biểu không tán thành và 1 đại biểu không biểu quyết. Theo đó, dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt được lui từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2018).

Lòng dân đã quyết, đừng đùa với dân

Bạch Cúc: THẤY GÌ QUA BIỂU TÌNH 10.6
Bạch Cúc - Biểu tình 10.6 - Không ai lường trước được hậu quả sẽ thế nào nếu Quốc Hội vẫn bù nhìn, bịt tai, bịt mắt thông qua Luật An Ninh Mạng và Luật Đặc Khu!
Biểu tình 10.6 - Lòng dân đã quyết, đừng đùa với dân nữa! Lửa đã lan khắp nơi rồi nhưng... sẽ là không bao giờ là muộn để quay đầu lại: VỀ VỚI NHÂN DÂN!


Thấy rằng: Lòng dân đã oán ghét đến tận cùng và cũng cương quyết tới tận cùng. Rõ ràng, biểu tình là do dân chủ động và tự phát, không có sự kích động, không có sự lôi kéo, không có tổ chức nào đủ quy mô hay cá nhân "Lãnh tụ" nào đủ uy tín để hiệu triệu hàng chục ngàn đồng bào từ khắp mọi nơi đổ về Sài Gòn, chưa kể hàng chục cuộc biểu tình lớn - nhỏ đã và đang diễn ra khắp mọi tỉnh thành, chắc chắn sẽ tới một ngày biểu tình nổ ra khắp toàn đất nước nếu Quốc Hội vẫn ngang nhiên bấm nút 1 hoặc cả 2 dự luật!

Hoãn thông qua Luật đặc khu: 8 ĐBQH ko tán thành

Đọc những lời của mẹ Ngân thấy lộn ruột: "những gì Quốc hội đang bàn ở hội trường đã lan tỏa ra ngoài xã hội, rất tiếc đã làm nhân dân không hiểu đúng bản chất sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu lầm vấn đề nên có hành động quá khích, không loại trừ lòng yêu nước của người dân bị lợi dụng gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Dân không hiểu nhầm, không bị lợi dụng đâu mẹ béo ạ. Có vị đại biểu QH đã đề nghị bà đừng tạo thêm hiểu lầm, ngộ nhận nào nữa, ảnh hưởng rất lớn đến tình hình đất nước, nhưng bà vẫn chứng nào tật nấy.
Hoãn thông qua Luật đặc khu: 423 đại biểu Quốc hội tán thành, 8 đại biểu không tán thành
Hoàng Lan - 11/06/2018 - (VNF) - Sáng nay (11/6), Quốc hội đã tiến hành biểu quyết về việc rút dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc ra khỏi chương trình kỳ họp thứ 5.

Khu kinh tế đặc biệt Vân Đồn
Kết quả biểu quyết có 423/432 vị đại biểu có mặt tán thành, 8 vị không tán thành và 1 vị không biểu quyết. Như vậy, Quốc hội đã tán thành lùi việc thông qua luật về đặc khu đến kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2018) với tỷ lệ 85,63%.

Tự hàoCăn phòng đầy phóng xạ TQ dành cho Lê Duẩn

Căn phòng đầy phóng xạ TQ dành cho cố TBT Lê Duẩn, người đanh thép: ‘Chừng nào tôi còn ngồi đây, đừng kẻ nào mong cướp nước Việt Nam này’
Từ năm 1976, khi ta căng thẳng với Trung Quốc, mỗi lần sang Trung Quốc, khi những người lính cận vệ của TBT Lê Duẩn đưa dụng cụ đo phóng xạ vào phòng ông kiểm tra, bao giờ độ phóng xạ cũng ở mức kịch kim. Có người lính cận vệ đã đề nghị ông đổi phòng vào ban đêm một cách bí mật. 1 năm sau đó, người lính cận vệ đó bị ung thư máu qua đời, dù trước đó rất khỏe mạnh. Đó có thể chỉ là một sự trùng hợp, nhưng cũng có thể không…
Trên cương vị là Bí thư thứ nhất và sau đó là Tổng Bí thư suốt 26 năm, ông Lê Duẩn đã để lại nhiều di sản cho lịch sử Việt Nam. Có thể người ta còn tranh cãi về ông ở vài vấn đề, nhưng công lao to lớn trong sự nghiệp giải phóng và thống nhất dân tộc cũng như ý chí kiên cường và tinh thần cảnh giác cao độ trong việc chống lại chủ nghĩa bá quyền Trung Quốc, thì có lẽ ít người nghi ngờ…

Hoan hô báo TT đưa tin: tụ tập phản đối Luật ĐKKT

Xuất hiện nhiều điểm tụ tập đông người, giao thông nhiều nơi đảo lộn
10/06/2018 TTO - Ngày 10-6, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, nhiều khu vực ở TP.HCM và một số địa phương xuất hiện tình trạng tụ tập đông người khiến một số tuyến đường kẹt xe nghiêm trọng, giao thông đảo lộn.

Đường vào sân bay kẹt cứng trong buổi sáng 10-6
Một trong những điểm có đông người tụ tập nhất tại TP.HCM là dưới chân cầu vượt Cộng Hòa - Hoàng Văn Thụ và quanh Công viên Hoàng Văn Thụ (giáp ranh quận Phú Nhuận và quận Tân Bình). Tiếp xúc với chúng tôi, những người ở đây cho biết họ tụ tập để bày tỏ thái độ đối với dự Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc mặc dù trước đó, Chính phủ thống nhất Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội xem xét lùi dự án luật này và khẳng định không có thời hạn thuê đất đặc biệt đến 99 năm.

Biết ai kích động biểu tình, báo ngay Tô Lâm

Truy tìm thủ phạm kích động biểu tình toàn quốc
Đinh Văn Hải - Ai kích động biểu tình toàn quốc? Đó là đám đông 496 kẻ tự xưng là đại biểu quốc hội đại diện cho quyền lợi của mọi công dân.
Chúng kích động bằng cách nào? Chúng tụ tập, thông báo ra luật đặc khu và luật an ninh mạng bất công, gây phẫn nộ toàn dân.
Ai giật dây đám đông 496 kẻ kia? Đó là đám có tên BCT gồm 17 tên.
(Ký tên: Thám Tử Sherlock Holmes)
Trong hình ảnh có thể có: văn bản
Trong hình ảnh có thể có: 1 người
FBker Trương Quang Thi - Đồng hành cùng anh chị em trên cả nước hôm nay

Không có TQ, chỉ có Việt Gian Nguyễn Chí Dũng!

Đoạn này hay: Bộ Kế hoạch Đầu tư của Dũng có bao giờ một lần nghĩ đến mất mát của người dân Việt, hay chỉ giỏi mơ làm kế hoạch cho ngoại bang? Sẽ chẳng bao giờ tìm thấy một chữ Trung Quốc nào được tìm thấy trong luật đầu tư kinh tế, cũng như trên báo chí hay lời cửa miệng các quan chức đã thối nát tận tim gan. Vì đúng quy trình, tàu giết dân Việt sẽ là “tàu lạ”, “không rõ quốc tịch”. Người Trung Quốc thì được dịu dàng gọi là “nước ngoài” hay “ở sát đường biên giới”. Chắc chắn là như vậy, sẽ không có chữ Trung Quốc nào được tìm thấy, nhưng ngược lại từ đó, luôn hiện rõ các bộ mặt Việt gian ô nhục!
Không có Trung Quốc, Chỉ có rõ Việt Gian!
Tuấn Khanh - Ngày 6-6-2018 quả là một ngày buồn của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng khi ông tuyên bố với báo Tuổi Trẻ về việc dư luận đang nhầm lẫn, vì không có một chữ nào nhắm đến Trung Quốc trong luật về đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Thậm chí ông còn không giấu được giận dữ khi nói rằng đang có một âm mưu chia rẽ Việt Nam – Trung Quốc vào lúc này. “Trong dự thảo Luật không có một chữ nào về Trung Quốc, chỉ có những người cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên, chia rẽ quan hệ ta với Trung Quốc”, lời của ông Dũng. Nhưng đây là thời khắc người dân Việt Nam đang đặt ngược câu hỏi với ông Dũng rằng, thật sự ông ta có đọc và biết những gì mình làm không?

Đây là bức hình Bộ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng được đăng trang trọng trên một trang web chuyên về đầu tư đất đai (HT Land)!

CA đàn áp biểu tình phản đối luật ĐKKT và ANM

Công an đàn áp biểu tình phản đối luật Đặc khu và An ninh mạng
Hàng ngàn người từ nhiều tỉnh thành của Việt Nam vào sáng ngày 10/6 đã đổ ra đường biểu tình phản đối luật đặc khu hành chính kinh tế (luật Đặc khu) và an ninh mạng được chính phủ trình quốc hội trong kỳ họp đang diễn ra tại Hà Nội. Hình ảnh và video của những cuộc biểu tình cho thấy những người biểu tình mang theo các khẩu hiệu phản đối đề xuất cho thuê đất đặc khu lên đến 99 năm, phản đối cho Trung Quốc thuê đất.

Hình ảnh người biểu tình ở Sài Gòn sáng 
ngày 10/6/2018. Courtesy Nguyen Peng
Theo blogger Trương Duy Nhất, người tham gia biểu tình ở Sài Gòn, có khoảng 500 người tham gia nhóm biểu tình cùng blogger này tới trước Tổng lãnh sự Mỹ, sang nhà thờ Đức Bà tại trung tâm thành phố, với các khẩu hiệu ‘stop đặc khu’, ‘stop luật an ninh mạng’. Những người biểu tình hô to ‘vì độc lập, phản đối đặc khu’, ‘vì tự do, phản đối luật an ninh mạng’.

Đêm 10/6: đoàn người tràn vào UBND tỉnh Bình Thuận

Đêm 10/6 đoàn người quá khích tràn vào trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận
Trong khi điểm nóng tụ tập đông người trên quốc lộ 1, đoạn qua thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong bày tỏ thái độ về dự thảo luật về đặc khu chưa được vãn hồi thì nhiều người đã quá khích tràn vào UBND tỉnh Bình Thuận tại TP Phan Thiết. Các đối tượng quá khích liên tục ném đá vào bên trong các phòng ban.

Nhiều người tập trung trước trụ sở UBND 
tỉnh Bình Thuận tối 10-6 - Ảnh: ĐỨC TRONG
Xuất hiện nhiều điểm tụ tập đông người, giao thông nhiều nơi đảo lộn
Tối 10-6, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, nhiều người lấy lý do phản đối dự thảo luật về đặc khu đã xô ngã cổng tràn vào trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận trên đường Hải Thượng Lãn Ông, TP Phan Thiết để la hét, đốt phá. Mặc dù các lực lượng chức năng nỗ lực ngăn cản, phun vòi rồng để giải tán nhưng tình hình càng lúc càng phức tạp. Một số chiến sĩ công an đã bị các đối tượng quá khích tấn công.

Đừng quá sợ dân xuống đường biểu tình

Đừng quá sợ dân
Huy Đức - Chiều nay, đừng ngạc nhiên khi trên truyền thông hay trong các phòng kín có ai đó thổi phồng vai trò của “các thế lực thù địch” đứng sau các cuộc biểu tình [tuy có thể cũng có những kẻ tát nước theo mưa]. Và cũng đừng ngạc nhiên khi mạng xã hội (MXH) cũng bị cho là thủ phạm [để thuyết phục các nhà lãnh đạo ủng hộ các biện pháp cứng rắn hơn].

Người biểu tình sáng 10/6 nhìn từ Dinh Độc lập. Ảnh: Mạnh Kim
Cho dù hàng vạn con người đã xuống đường, người dân không hề thách thức quyền lực. Người dân chỉ bày tỏ thái độ. Bóng dáng các “nhà đầu tư chiến lược” đứng sau dự luật đặc khu không khỏi khiến dân chúng cảm thấy, lợi ích nhóm đang ảnh hưởng lên tiến trình ban hành chính sách. Tham vọng kiểm soát MXH bằng việc đưa ra dự luật an ninh mạng – trong bối cảnh dân chúng lên tiếng về luật đặc khu – lại khiến cho nhiều người tin, những phản biện ngay thẳng của họ rồi đây sẽ bị đặt tròng vòng kiểm soát, và việc dừng luật đặc khu có thể chỉ là một bước đi chiến thuật mà thôi.

10/6: Hai chữ biểu tình lại bộc lộ đầy đủ sắc thái

Biểu tình
Tâm Chánh - Chưa bao giờ hai chữ biểu tình lại bộc lộ đầy đủ sắc thái ngữ nghĩa của nó như vào sáng chủ nhật hôm nay, 10.06.2018. Đông đảo người dân đã xuống đường cùng nhau bày tỏ tình cảm trước mối lo tự do của mình, của dân tộc mình trước nguy cơ bị xâm hại. Dự luật về an ninh mạng và dự luật về đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt vấp phải làn sóng phản đối của nhiều tầng lớp dân chúng trong nhiều ngày qua.

Người dân biểu tình tại Sài Gòn sáng 10/6 
chống dự luật đặc khu. Ảnh: internet
Có kẻ đảo mắt nhìn, lớn tiếng về nguy cơ chia rẽ của người Việt.
Cũng có người gay gắt qui kết nhà cầm quyền bán nước, hại dân. Có một góc nhìn khác nên chú mục. Đó là nổ lực kềm chế đến tối đa cảm xúc, để thể hiện đến gan ruột, thứ tình cảm thiêng liêng của con người với tự do, với đất đai của tiên tổ.

10/6: Ko một lá cờ đỏ nào xuất hiện tại Sài Gòn

Đoạn này hay: Có thể sau ngày 10 tháng 6 Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ hiểu ra ý nghĩa của ngày này: Dù mua sắm thêm bao khí tài quân dụng để chống biểu tình cũng không thể thành công khi người cầm thứ vũ khí chống dân ấy chính là con cháu trong nhà của người bị chốngCuộc biểu tình ngày 10 tháng 6 đã hội đủ hai điều kiện cần có nên tạo được sự chú ý của truyền thông quốc tế: Con số người biểu tình lớn nhất từ hơn 40 năm qua tại Việt Nam. Lý do: Lên án hành vi gian xảo nhằm mưu cầu lợi ích cho Đảng nhưng bỏ mặc sự nguy vong mất nước của người dân khi ưu đãi Trung Quốc vào chiếm cứ Việt Nam thông qua hành vi thành lập 3 đặc khu kinh tế. Không một lá cờ đỏ nào xuất hiện tại Sài Gòn như vẫn thường thấy trong những lần biểu tình trước đây. Nhân dân sẽ đạp đổ Đảng bằng những đôi chân gầy guộc thô ráp của họ nếu Đảng tiếp tục tin rằng họ là những công dân không chịu lớn.
10 tháng 6. Ngày của những đôi chân
Mặc Lâm - Tràn ngập thông tin về biểu tình vào ngày 10 tháng 6 năm 2018 không những đào sâu khoảng trống ngạc nhiên cho hàng triệu người trong và ngoài nước, mà sức cộng hưởng của hàng chục ngàn người đã làm ngân vang tiếng chuông báo hiệu một bình minh đang dần ló dạng trên vùng trời Việt Nam, vốn u ám từ hơn nửa thế kỷ, khi mỗi ngày thức giấc là một ngày kéo dài những dồn nén vì áp bức từ phía nhà cầm quyền đối với dân chúng.

Biểu tình là phương cách duy nhất tập trung đông đảo thành phần cùng một hoàn cảnh, gom nhau lại tỏ thái độ với đối phương. Sự tập họp này cùng mục đích là đòi hỏi quyền lợi hay sự công bằng. Biểu tình còn dẫn tới những mục tiêu khác đó là thông báo cho những cộng đồng khác ngoài khu vực biểu tình về những bức bách, dồn nén, chà đạp đang xảy ra tại khu vực biểu tình.

Việt Nam: từ 3h sáng 9 tháng Sáu đến 10 tháng 6

Việt Nam, từ khuya 9 tháng Sáu đến 10 tháng 6
Việt Nam ngày 10 tháng 6 năm 2018 có nhiều cá nhân như Hồ Minh Tâm khẳng khái nhắn với Trung Quốc: Thấy chưa! Chúng mày có thể nuốt trọng bốn triệu thẻ đỏ nhưng 90 triệu thẻ xanh trên mảnh đất này thì xương lắm. Đừng mơ. 3 giờ sáng ngày 9 tháng 6, Văn phòng Chính phủ gửi thông cáo đến toàn bộ hệ thống truyền thông chính thức, nhờ loan báo giúp với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân rằng, chính phủ và Ủy ban Thường vụ của Quốc hội Việt Nam đã rút Dự luật về “Đặc khu Hành chính – Kinh tế Đặc biệt” lại. Yếu tố thông cáo báo chí được phát hành lúc… “3 giờ sáng” – đêm trước của ngày 10 tháng 6 năm 2018 - biểu thị điều gì thì ai cũng có thể đoán được. Rõ ràng là báo giới ở Việt Nam cố tình chơi xỏ hệ thống công quyền Việt Nam khi nhấn nhá yếu tố “3 giờ sáng”. Đến trưa ngày 9 tháng 6, các cơ quan truyền thông ở Việt Nam mới lần lượt đục bỏ yếu tố này ra khỏi tin

Biểu tình tại Công Viên Hoàng Văn Thụ, 
Sài Gòn 10/6/2018. (Hình: FB Kim Bảo Thư)
Không chỉ người Việt ở trong mà cả người Việt ở bên ngoài Việt Nam cũng chờ xem Việt Nam sẽ như thế nào vào ngày 10 tháng 6 năm 2018. Chẳng riêng dân chúng mà hệ thống công quyền Việt Nam cũng hồi hộp với ngày 10 tháng 6 năm 2018.

Thấy gì từ chiến lược 'xuất khẩu' ĐKKT của Trung Quốc

Thấy gì từ chiến lược 'xuất khẩu' đặc khu kinh tế của Trung Quốc 
10/06/2018 - Các đặc khu kinh tế (ĐKKT) Trung Quốc tại nước ngoài bên cạnh mang lại công ăn việc làm và cơ sở hạ tầng cho nước sở tại cũng gây ra nhiều rủi ro về quản lý và môi trường. Trong khi chính phủ Trung Quốc ráo riết hỗ trợ doanh nghiệp trong nước trong “làn sóng” đặc khu kinh tế càn quét châu Phi, chính phủ các nước này lại hoàn toàn im hơi lặng tiếng. Ngoài việc cấp đất, giấy phép và cơ sở hạ tầng phụ trợ, chính phủ 5 quốc gia có đặc khu kinh tế không hề tham gia vào dự án, thậm chí là để bảo vệ quyền lợi chung đã được Trung Quốc cam kết tại FOCAC 2006.

Sáng kiến Vành đai và Con đường của 
Trung Quốc. Nguồn: Asian Legal Business.
Chiến lược "xuất khẩu" ĐKKT của Trung Quốc
Năm 2006, Bộ Thương mại Trung Quốc bắt đầu hỗ trợ doanh nghiệp trong nước xây dựng các khu công nghiệp hoặc “vùng hợp tác thương mại và kinh tế” tại nước ngoài nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước này khai phá thị trường ngoài nước. 8 vùng kinh tế tại nước ngoài đầu tiên đã được chính phủ Trung Quốc thông qua, trong đó có Sihanoukville tại Campuchia, Haier-Ruba tại Pakistan và Khu Công nghiệp Rayong tại Thái Lan.

Bí thư Bình Thuận phản đối dân tuần hành vì luật ĐKKT

Bí thư Bình Thuận: Không chấp nhận hành vi quá khích
10/06/2018 Khoảng 17h chiều nay, nhiều người lấy lý do phản đối dự thảo luật về đặc khu đã tụ tập, tràn vào trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận. Các lực lượng chức năng đã vận động, thuyết phục, nhưng nhiều đối tượng quá khích càng hung hăng.Trước việc nhiều người dân tràn ra quốc lộ 1 tuần hành, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận nói: Người dân có thể bày tỏ chính kiến của mình, nhưng lại có hành vi vi phạm pháp luật là không thể chấp nhận được.

Nhiều người tập trung trước trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận 
Hôm nay, tuyến đường quốc lộ 1 qua tỉnh Bình Thuận bị tê liệt. Hàng ngàn người tràn ra quốc lộ để tuần hành đã gây cản trở giao thông nghiêm trọng. Đặc biệt, trên quốc lộ 1 đoạn qua thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong), lợi dụng tình trạng kẹt xe, đoàn người đông... nhiều người lao ra đường chặn xe, thậm chí có người quá khích ném đá vào xe tuần tra lực lượng công an, gây hư hỏng nặng. Nhóm này đã xô cổng, đập bể cửa kính vọng gác và đốt xe ngoài trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận. Các đối tượng còn liên tục ném đá vào bên trong các phòng ban.

Ô tô TQ nối đuôi chạy trên đường phố Hạ Long

Ô tô Trung Quốc nối đuôi chạy trên đường phố Hạ Long
10/06/2018  - Các đoàn xe biển số Trung Quốc nối đuôi nhau trên đường Hạ Long nằm trong mô hình thí điểm hoạt động xe du lịch tự lái giữa tỉnh Quảng Ninh và Quảng Tây (Trung Quốc). Thời gian gần đây người dân xôn xao khi thấy nhiều đoàn xe ô tô 4 chỗ mang BKS Trung Quốc tự do đi lại ở TP Hạ Long, Quảng Ninh và lo ngại ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Lý giải vấn đề trên, Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, nội dung mà cộng đồng mạng chia sẻ về tour du lịch đặc biệt này sai sự thật và tiêu cực so với thực tế.

Sở thông tin, những đoàn xe ô tô BKS Trung Quốc nối đuôi nhau đi theo đoàn nằm trong tour du lịch xe tự lái giữa hai bên. Theo đó, xe ô tô 4 chỗ Trung Quốc được phép đi vào nội địa Việt Nam 150km.

Đành “mếch lòng quan” nhưng “mát lòng dân”!

Thôi thì đành “mếch lòng quan” nhưng “mát lòng dân”!
10/06/2018 (Dân trí) - Chỉ trong một thời gian ngắn vừa qua, trong khi các đại biểu Quốc hội liên tục làm việc tại nghị trường thì câu chuyện tên gọi “trạm thu phí” hay “trạm thu giá” BOT cùng thời hạn cho thuê đất dự kiến đến 99 năm tại các đặc khu đã làm “nóng” dư luận trên cả nước. Sáng 9/6, Văn phòng Quốc hội đã phát thông cáo báo chí lùi việc thông qua dự án luật này vào kỳ họp thứ 6, tức là, dự án luật sẽ có thêm khoảng 4 tháng để hoàn thiện trước khi trình Quốc hội xem xét thông qua.
Tại phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Việc này không cần nghiên cứu, tôi thấy Bộ Giao thông cứ dùng lại tên gọi cũ là trạm thu phí, vì tên gọi này đã đúng bản chất”. Bà cho rằng, “trạm thu phí” là cái tên rất đúng và quen gọi, không có lý do gì để đổi. “Nếu Bộ Giao thông Vận tải cứ nghiên cứu rồi trình sẽ rất mất thời gian, không cần thiết”.

Đặc khu-"Thời kỳ Bắc thuộc rất nguy hiểm bắt đầu”

Câu chuyện đặc khu và hơn thế nữa
Nguyễn Quang Dy
 “Một thời kỳ Bắc thuộc rất nguy hiểm đã bắt đầu” (Nguyễn Cơ Thạch, 1990) - Nếu ai đã từng tìm hiểu về mô hình “đặc khu kinh tế” (special economic zone) chắc thấy “luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc” là một dự luật bất bình thường, từ cái tên dài lủng củng đến các điều khoản khó lý giải được nhồi nhét luộm thuộm trong văn bản luật và phụ lục. Có thể nói đó là hệ quả của sự kết hợp (cố ý) giữa nhận thức mơ hồ và ngộ nhận (do quan trí thấp) với sự đánh tráo khái niệm (bị thao túng bởi các nhóm lợi ích), giữa lợi ích nhóm trong và ngoài nước (có động cơ trục lợi) với thế lực ngoại bang (có ý đồ thôn tính Việt Nam). Chỉ có lý giải như vậy mới có thể hiểu được tại sao người ta lại ghép ba vị trí chiến lược xung yếu (Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc) vào một văn bản luật. Tuy người ta có thể thỏa hiệp về thời hạn thuê đất (dưới 99 năm) nhưng chắc không thỏa hiệp về ba vị trí đặc khu, đánh đổi lấy các vị trí mới như khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) và Quang Trung (Sài Gòn) để phát triển “công nghệ 4.0” như chính phủ kiến tạo vẫn đề cập.
Image result for đặc khu
Khi đề cập đến câu chuyện đặc khu kinh tế, người ta dễ sa vào tiểu tiết nên “thấy cây mà không thấy rừng”. Chỉ tranh cãi và điều chỉnh “99 năm hay 70 năm” là vô nghĩa. Khi quan tâm đến “phần nổi của tảng băng” người ta cũng dễ quên phần chìm (mới là phần cốt lõi). 

Chủ Nhật, 10 tháng 6, 2018

Luân Lê: NHÂN DÂN ĐÃ TRƯỞNG THÀNH

Luân Lê: NHÂN DÂN ĐÃ TRƯỞNG THÀNH
Luân Lê - Nhìn hình ảnh những đoàn người ở khắp nơi tuần hành biểu đạt chính kiến của mình về sự phản đối đối với luật đặc khu và luật an ninh mạng trên dọc các tỉnh từ miền Trung trở vào Sài Gòn đến Phú Quốc mà thấy dân ta đã trưởng thành, đã vượt qua sợ hãi để làm những điều đúng đắn khi đứng trước những đòi hỏi của thời cuộc mà buộc một người có lương tri phải lên tiếng.

Dù chính quyền đã nợ nhân dân luật biểu tình gần một thế kỷ, nhưng Hiến pháp đã quy định quyền tối cao này của người dân, vì vậy, hành vi chính trị của nhân dân sẽ tạo nên luật pháp. Và khi chính quyền là ngoại lệ của luật pháp, thì người dân là ngoại lệ của quyền lực và chính quyền (Dân trị và Chính quyền).

Việt Nam biểu tình đồng loạt chống Luật Đặc Khu

Việt Nam biểu tình đồng loạt chống Luật Đặc Khu
10/06/2018 - Nhiều ngàn người xuống đường đồng loạt tại nhiều nơi ở Việt Nam để phản đối dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng vào sáng ngày Chủ Nhật, 10 tháng Sáu. Từ 8 giờ sáng, người biểu tình đã xuất hiện Hà Nội. Riêng khu vực hồ Hoàn Kiếm, có đến vài ngàn người tham gia. Tại Sài Gòn, có nhiều cuộc biểu tình tại nhà thờ Đức Bà, công viên Hoàng Văn Thụ… Giáo dân tại Nghệ An cũng tham gia biểu tình rất đông. Đà Nẵng, biểu tình diễn ra lúc gần 10 giờ sáng, với lực lượng an ninh bố trí dày đặc khắp mọi nơi.
Nhóm đi đầu trong cuộc biểu tình lúc sáng Chủ Nhật, 10 tháng Sáu.
Quang cảnh biểu tình trước chợ Hàn, Đà Nẵng.
6h sáng, tại một quán cà phê bên bờ sông Hàn, Đà Nẵng, nhà văn Nguyên Ngọc, nhà báo Hồ Trung Tú, nhà nghiên cứu – Tiến sĩ Dân tộc học Mai Thanh Sơn, nghệ sĩ Lê Nguyên Vỹ và chị Nguyễn Chiêu Ân từ Đồng Nai ra cùng với nhiều bạn nam, nữ vừa du học ở Trung Quốc về, tham gia biểu tình. Các nơi trong thành phố, công viên 29 tháng 3, Đài tưởng niệm 2 tháng 9, cầu Rồng, chân cầu Sông Hàn và chợ Hàn... dường như không thấy gì ngoài an ninh, xe cơ động và xe phá sóng.

Không để lợi dụng luật ĐKKT để xuyên tạc, phá hoại

Không để lợi dụng luật Đặc khu xuyên tạc, phá hoại, gây rối
DƯƠNG THU duongthu@nguoiduatin.vn , 10/06/2018
“Người dân cần bình tĩnh, tránh nghe những luận điệu xuyên tạc, xúi giục khiến tinh thần dao động, ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là lòng tin với Đảng, Chính phủ, Nhà nước”, ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn nói về đề xuất lùi thời gian thông qua luật Đặc khu.
ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn cho rằng, người dân cần bình tĩnh, 
không để kẻ xấu lợi dụng luật Đặc khu gây nhiễu thông tin.

Đìu hiu "làng tỷ phú" Đồng Kỵ

Đìu hiu "làng tỷ phú" Đồng Kỵ
10/06/2018 - Không chỉ nhiều tỷ phú nhất, Đồng Kỵ từ lâu còn được xem là làng có nhiều người sở hữu ô tô con bậc nhất của tỉnh Bắc Ninh. “Muốn phát triển vực dậy làng nghề cần phải thay đổi, cần có những chính sách mới cho làng nghề để phát huy giá trị cũng như thương hiệu làng nghề gỗ Đồng Kỵ một cách bền vững và hiệu quả”, ông Vương nói và cho biết, hiện các doanh nghiệp ở đây đang vướng trong việc xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc… 

Đường vào làng tỷ phú nhiều căn 
nhà hoành tráng mọc lên san sát
Danh sách tỷ phú “teo” dần
Cách trung tâm TP Hà Nội khoảng 20km về phía Đông Bắc, nằm trên tỉnh lộ 232, nay đổi tên thành đường Nguyễn Văn Cừ, “làng giám đốc” hay “làng tỷ phú” là những cái tên mà lâu nay người ta vẫn quen dùng khi nói về làng nghề sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ (phường Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh).

Kim Jong Un cười tươi cảm ơn Thủ tướng Singapore

Lãnh đạo Kim Jong Un cười tươi cảm ơn Thủ tướng Singapore
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đáp chuyến bay xuống sân bay Changi, Singapore. Mới đây hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Singapore đã có buổi gặp gỡ, bắt tay nhau. Ông Kim Jong Un tại buổi gặp cười tươi cảm ơn Thủ tướng Lý Hiển Long.

Khoảng 18h theo giờ địa phương, đoàn xe chở ông Kim Jong-un rời khách sạn St.Regis đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên tới văn phòng thủ tướng Singapore. Tại đây, ông đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long, hai nhà lãnh đạo đã bắt tay, chụp ảnh lưu niệm trước khi có cuộc trao đổi về quan hệ song phương vào 18h30.

Đàn chó hoang ăn chay

Đàn chó hoang ăn chay
Truyện ngắn, Hồ Anh Thái
Gọi là chó hoang thì tất nhiên là không có chủ. Nhưng bạn thì có. Ai thân thiện thì sẽ thành bạn của nó. Ravi bạn tôi là một người như vậy. Anh đánh bạn với hầu như chó hoang khắp thành phố Bangalore. Trong túi quần anh lúc nào cũng có mấy cái bánh bích quy cho chó. Vừa đỗ xe lại, bước lên vỉa hè, gặp một con chó tình cờ nào đó đi ngang qua, anh tặng ngay nó một cái bánh.
Minh họa của Đặng Hồng Quân
Không chỉ là chó hoang rải rác khắp thành phố. Trong khu phố anh ở, thường xuyên có một đàn chó hoang kéo đến trước cổng nhà anh để ăn trưa và ăn tối. Đếm cho chính xác thì có hai mươi mốt con.

Chuyện bỏ nước ra nước ngoài ĐỊNH CƯ

CHUYỆN ĐỊNH CƯ
DoDuyNgoc - Ngày xưa chỉ cần rời làng, đã mang tiếng ly hương, xa quê là nỗi đau. Bây giờ, người ta ồ ạt tìm mọi cách bỏ nước mà đi, có nỗi đau nào hơn cho một dân tộc, nhưng phải chấp nhận thôi. Trong tháng này, tui tiễn ba gia đình cùa ba người bạn đi định cư ở nước ngoài. Họ đều là những người thành đạt, giàu có ở Việt Nam. Rất thành đạt và tài sản tính đơn vị hàng triệu đô la.
Image result for Cho thuê đất 99 năm
Anh bạn già hỏi tui với ánh mắt buồn rầu: Cho thuê 
đất 99 năm thì nước Việt còn gì? Bạn trả lời tôi đi.
Một bạn là doanh nhân, hai vợ chồng có tài sản khá lớn, nhiều bất động sản trên những khu phố vàng của Sài Gòn. Họ có ba đứa con đang tuổi lớn và đã có hai đứa đang học ở Mỹ. Gia đình anh đi diện EB5 định cư ở Mỹ.

Tôi không đọc được chữ Tàu!

Tôi không đọc được chữ Tàu! 
Nhà lãnh đạo Việt Nam sang một nước công nghiệp phát triển, được mời tới thăm một xưởng chế tạo điện toán. Kỹ sư trưởng biểu diễn cho Nhà lãnh đạo Việt Nam thấy hiệu quả của chương trình:
Related image
- Chương trình điện toán của tôi có thể trả lời bất cứ điều gì, câu hỏi gì liên quan đến bất kỳ quốc gia nào. Khi được hỏi, máy sẽ trả lời bằng chính ngôn ngữ của quốc gia đó. Thí dụ tôi hỏi máy "Kinh tế của nước Pháp sẽ ra sao trong 50 năm tới?". Máy tức khắc máy sẽ in ra mấy chục trang tiên đoán kinh tế nước Pháp bằng chính tiếng Pháp! Nếu câu hỏi lên quan đến nước Nhật, máy sẽ in câu trả lời bằng tiếng Nhật.

Gái Nào Đây?

Gái Nào Đây?
Cũng mặc áo dài Việt Nam, cũng đội nón lá Huế với quai nón màu tím, cũng lên chùa... Nhưng các “nị” ấy nói toàn tiếng TÀU ! Cảnh này bây chừ rất dễ gặp ở các di tích của Cố đô Huế và trên đường phố Huế, xin mọi người đừng nhầm là phụ nữ Huế. Xin mọi người chia sẻ như là bảo vệ hình ảnh trang phục áo dài của phụ nữ Huế nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung. Cảm ơn .

G7 phân rã, Moscow chứng minh sáng suốt vĩnh biệt

G7 phân rã, Moscow chứng minh sáng suốt vĩnh biệt
Năm 2017, Nga tuyên bố rút khỏi G8 vĩnh viễn và nhóm này đổi tên thành G7. Nga đã từ chối lời mời quay lại G7 của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh G7 đang ngày càng bộc lộ sự chia rẽ. Hội nghị thượng đỉnh của nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), vừa kết thúc ngày 9/6, đã bộc lộ những chia rẽ khó có thể hàn gắn giữa các thành viên. Tuyên bố chung đã được lãnh đạo G7 đưa ra, trong đó cam kết sẽ đấu tranh chống chủ nghĩa bảo hộ và xóa bỏ rào cản thương mại. Mời Nga dự G7, Mỹ thừa nhận trừng phạt vô hiệu? / G7 và lời buộc tội 'trẻ con' đối với Nga
Tuy nhiên, từ trên chuyên cơ Air Force One, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rút khỏi tuyên bố chung của G7 vì những phát biểu "sai trái" của Thủ tướng Canada Trudeau trong một cuộc họp báo sau hội nghị.

Kim Jong Un và Trump đặt chân đến Singapore

Kim Jong Un đặt chân đến Singapore
10/06/2018 Hãng tin CNN đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đặt chân tới Singapore. Ngoại trưởng nước chủ nhà Vivian Balakrishnan đã có mặt tại sân bay quốc tế Changi để đón ông Kim Jong Un. Sau khi bỏ họp sớm G7 ở Canada hôm 9/6, Tổng thống Mỹ Trump cũng đã lên đường tới Singapore. Ông Trump dự kiến sẽ hạ cánh tại một căn cứ quân sự ở đảo quốc sư tử trong ngày hôm nay, 10/6.

Trước đó, chỉ khoảng 1 giờ đồng hồ sau khi bí mật hạ cánh xuống Triều Tiên, một chiếc máy bay Trung Quốc hôm nay, 10/6 đã rời Bình Nhưỡng để lên đường tới Singapore, theo một trang web chuyên theo dõi các chuyến bay quốc tế. Hãng thông tẫn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn thông tin đăng tải trên trang Flightradar24 cho biết, một phi cơ của hãng hàng không Trung Quốc Air China được phát hiện cất cánh tại sân bay Bình Nhưỡng lúc khoảng 8h30 (giờ địa phương) sáng nay.