Thứ Bảy, 6 tháng 1, 2018

BOT - XIN CẦU CỨU 2 CỰU TỔNG BÍ THƯ

Xỏ xiên hay không biết khi viết thư cho 2 vị "gần gũi" những doanh nghiệp quản lý BOT ?
VẤN NẠN BOT: MONG CÓ SỰ GÓP Ý CỦA 2 NGUYÊN TỔNG BÍ THƯ
Hoàng Minh Tuấn - Trong lúc nước sôi lửa bỏng này rất mong sự đóng góp ý của mọi người, mọi tổ chức xã hội, mọi doanh nghiệp, kể cả các vị lãnh đạo cao cấp cho vấn đề BOT để góp phần yên dân. Được biết 2 vị nguyên Tổng bí thư (Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh) là những người từng đứng đầu điều hành đất nước, hiểu rõ sự vận hành của thể chế lại có điều kiện gần gũi những doanh nghiệp quản lý BOT (như Biên Hòa, Pháp Vân - Cầu Giẽ ) để có được những thông tin xác thực. Nếu thực sự vì nước, vì dân mong các vị hãy đóng góp cao kiến của mình giúp cho Nhà nước góp phần xử lý vấn nạn BOT một cách thỏa đáng. Đất nước này có được “hồng phúc” hay không cũng một phần nhờ vào đóng góp ý kiến của các vị.

Chuyện Vũ đi Vũ về và kiểm soát quyền lực

"Trò chơi quyền lực luôn là thế. Hôm nay anh là hổ gầm thì mai là thỏ trốn trong sợ hãi bởi quyền lực luôn bị thách thức và luân chuyển. Quyền lực không được kiểm soát là quyền lực bị tha hóa, cuối cùng trở thành cái bẫy cho chính mình. Vũ “mưa”, Vũ “múa” hay Vũ “mua” sẽ kết thúc như nhau bởi thiếu vắng sự kiểm soát."
Chuyện Vũ đi Vũ về và kiểm soát quyền lực
Hiệu Minh - Các ngài TXT, Đinh A#, giờ là Vũ “nhôm”, xưa là bầu Kiên, rồi các đại gia ngân hàng, Vinalines, Vinashin, PetroVietnam… dính pháp lý sau hàng thập kỷ tung hoành nằm ở chỗ quyền lực không bị kiểm soát, trò chơi quyền lực luôn bẩn thỉu.

Hình minh họa
Một Vũ “đi” là ông Cù Huy Hà Vũ từng nổi đình đám vì những phát ngôn động trời. Cuối cùng bị bắt tháng 11-2010, bị tuyên phạt tù 7 năm, được tha trước thời hạn và bay thẳng sang Mỹ để chữa bệnh. Vũ “về” là Vũ “nhôm” (Phan Văn Anh Vũ) tên dài có 4 từ như ông họ Cù vừa từ Singapore trở về, bị trục xuất với lý do dùng hộ chiếu giả.

Cựu và Nguyên: sao cựu lãnh đạo chỉ thích nguyên?

Cựu và Nguyên: sao cựu quan chức - lãnh đạo chỉ thích nguyên?
Cựu và Nguyên, căn bản đồng nghĩa chỉ một chức vụ quan chức đã trải qua, nay không làm nữa. Nhưng cách dùng hai chữ đó thì khác nhau, tuỳ vào hoàn cảnh của quan chức và nội dung mục đích của người nói/viết.
HÌnh minh họa
Khi một ông quan đã nghỉ việc hay nghỉ hưu, nếu nhắc đến thì dùng “cựu” như một định ngữ gắn liền họ tên. Ví dụ nhắc đến Nông Đức Mạnh người ta sẽ nói “cựu TBT.Nông Đức Mạnh”, hay là “cựu chủ tịch Nước Trương Tấn Sang”… tham gia hoạt động nào đó”.

Chuyện khẩu hiệu ở xứ thiên đường

Chuyện khẩu hiệu
Nguyễn Thông - Phải nói ngay rằng bây giờ khẩu hiệu đã bớt đi rất nhiều so với mươi năm trở về trước. Dạo ấy, cứ ra khỏi nhà là gặp khẩu hiệu, chứ không phải gặp anh hùng (làm gì còn anh hùng mà gặp).

Khẩu hiệu rợp trời. Ảnh: internet
Một anh lớn hơn tôi vài tuổi, đi Tây đi Mỹ xoành xoạch như đi chợ, không chỗ nào trên thế giới mà anh không tới, thậm chí còn bảo nếu sức khỏe tốt sẽ đi Bắc cực hoặc Nam cực một chuyến cho đã, anh bảo rằng xứ mình là vua khẩu hiệu. Bọn Tây bọn Mỹ nó ít treo khẩu hiệu lắm, chỉ có những doanh nghiệp lớn thì thỉnh thoảng dùng, chứ chính quyền nó không thích thứ này. Đi xuyên bang cả ngàn cây số, nhà cửa phố xá của nó san sát, cấm thấy cái khẩu hiệu nào. Tôi cười nói với bác ấy, tại Mỹ nó đếch có ban tuyên giáo, đếch có bộ 4T, đứa nào giăng mắc kẻ khẩu hiệu ra đường, dân nó tẩn bỏ mẹ.

Chào năm 2018, chào các cổng chào!

Chào các… cổng chào bạc tỉ!
31/12/2017 TTO - Cái cổng chào ở Cần Thơ lùm xùm dư luận mấy hôm nay thiệt ra chỉ là một trong vô số cổng chào bạc tỉ khắp các tỉnh thành, quận huyện, làng xã… lâu nay.

Cổng chào gây dư luận mấy ngày nay ở
 Cần Thơ - Ảnh: FB Chương May Mắn

Lại chuyện ‘cổng chào’ tiền tỷ

"Không nói ra thì ai cũng biết tại sao chính quyền các tỉnh, thành phố ở Việt Nam hết sức nhiệt thành với những dự án xây dựng. Trong số các dự án xây dựng, chính quyền các tỉnh, thành phố ở Việt Nam đặc biệt yêu thích loại dự án xây dựng quần thể quảng trường – tượng đài tưởng niệm ông Hồ Chí Minh bởi có thể yêu cầu chi hàng ngàn tỉ."
Lại chuyện ‘cổng chào’
Giữa lúc chính quyền thành phố Cần Thơ đang loay hoay chống đỡ dư luận thì chính quyền tỉnh Thái Nguyên tổ chức “trưng cầu dân ý” về thiết kế một cổng chào trị giá… 15 tỉ… Giống như “tức nước, vỡ bờ”, sau dân, tới lượt báo giới nối gót, chỉ trích bây giờ như bão. Tờ Tuổi Trẻ đăng “Chào các… cổng chào bạc tỉ!”, liệt kê hàng loạt những chuyện quái đản từ phong trào dựng cổng chào từ làng, xã đến huyện, tỉnh.

Phối cảnh cổng chào phía nam tỉnh Thái Nguyên trên tuyến cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên – Ảnh: Viện Quy hoạch xây dựng Thái Nguyên/ báo TT. Các dự án xây dựng cổng chào dường như không còn là đắc sách, tuy nhiên chẳng có gì bảo đảm các viên chức hữu trách ở Việt Nam sẽ ngừng tư duy nhằm tìm ra một hoặc những phương thức mới bòn rút cho sạch công khố…

Đề án đào tạo 23.000 tiến sĩ, kết quả rất thấp

Đề án đào tạo 23.000 tiến sĩ, kết quả rất thấp
04/01/2018 | Đề án đào tạo giảng viên có trình độ tiến sĩ (TS) các trường ĐH, CĐ giai đoạn 2006-2020 bộc lộ hàng loạt hạn chế. Nhiều chỉ tiêu đạt dưới 10%, số lượng nghiên cứu sinh (NCS) hoàn thành khoá học, bảo vệ đúng thời hạn đạt tỉ lệ rất thấp...
Đề án Đào tạo giảng viên có trình độ tiến sĩ cho các trường ĐH, CĐ giai đoạn 2010 - 2020 theo Quyết định 911/QĐ-TTg ngày 17/6/2010 của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 911) có tổng kinh phí 14 nghìn tỷ đồng với mục tiêu đào tạo 23 nghìn tiến sĩ. Tuy nhiên, đề án triển khai đến hết năm 2016 đã bộc lộ hàng loạt hạn chế, không đạt mục tiêu đề ra, Bộ GD&ĐT đã dừng tuyển sinh từ năm 2017.

Nạn “Thái tử đỏ” và chuyện cái vỉ nướng

Nạn “Thái tử đỏ” và chuyện cái vỉ nướng
05/01/2018 Thẳng thắn mà nói, với những gì đang diễn ra, ta có thể đọc được một hàm dụ mới về khái niệm “phòng chống tham nhũng” đang diễn ra hiện tại: Đó thực chất là công cuộc chống lại cái xấu ở cả 3 mặt trận: (1) sự nhũng lạm công sản, (2) ăn cắp chức vụ, và (3) hối lộ tình dục trong chốn quan trường.

Ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”; bên phải) và ông Nguyễn Xuân Anh trong một lần đi cùng nhau. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM

TQ vs. Mỹ: Quản lý xung đột giữa các nền văn minh

Trung Quốc vs. Mỹ: Quản lý cuộc xung đột kế tiếp giữa các nền văn minh
Graham Allison - Ông Tập và tổng thống Mỹ Donald Trump đều đưa ra những đòi hỏi tối đa, đặc biệt là trong vấn đề Biển Đông. Nhưng cả hai ông đều là những nhà thương lượng dày dạn. Chính phủ của ông Trump càng hiểu rõ cách thức Bắc Kinh nhìn nhận vai trò của Trung Quốc trên thế giới và các lợi ích cốt lõi của quốc gia, thì họ càng chuẩn bị tốt hơn khi bước vào các cuộc thương lượng. Sẽ là khôn ngoan nếu các quan chức giờ đây đang soạn thảo cách tiếp cận của chính phủ Trump với Trung Quốc chịu đọc lại Tôn Tử (Sun Tzu), nhà triết học cổ đại Trung Quốc: “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng; biết ta không biết địch, có thua có thắng; không biết ta cũng không biết địch, trận nào cũng thua”.
Kết quả hình ảnh cho Trung Quốc và. Mỹ
Khi người Mỹ tỉnh ngộ trước một Trung Quốc đang trỗi dậy và giờ đây đang đối địch với Mỹ trên mọi đấu trường, nhiều người đã tự trấn an bằng niềm tin rằng khi Trung Quốc trở nên giàu có hơn, hùng mạnh hơn thì nước này sẽ đi theo dấu chân của Đức, Nhật và nhiều nước khác từng trải qua những cuộc chuyển hóa sâu sắc và nổi lên thành những nền dân chủ tự do tiên tiến. 

TKV nói gì khi bị kiến nghị xử lý gần 15.000 tỷ đồng

TKV nói gì khi bị kiến nghị xử lý gần 15.000 tỷ đồng
05/01/2018 TP - Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 4/1, đại diện Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) khẳng định, không có sai phạm với số tiền mà Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý lên đến gần 15.000 tỷ đồng.
Bà Đặng Thị Tuyết, Trưởng ban Pháp chế
 TKV trả lời câu hỏi của báo chí chiều 4/1.
Thừa nhận thanh tra kiến nghị xử lý 3.311 tỷ đồng là đúng
Giải thích về 5 nội dung chính được nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ (bao gồm cả khoản tiền bị đề nghị xử lý gần 15.000 tỷ đồng cũng như 12 vụ việc mà Thanh tra Chính phủ đã đề nghị chuyển cơ quan công an điều tra), bà Đặng Thị Tuyết, Trưởng ban Pháp chế TKV cho hay, TKV chỉ muốn giải thích những thông tin hiểu chưa đúng về những quy định pháp luật chứ không phủ nhận những kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Vì sao nhiều người bị ông Thăng 'trảm' được phục chức?

Vì sao nhiều người bị ông Đinh La Thăng 'trảm' được phục chức?
TP - “Trảm tướng” là từ liên tục được nói đến dưới thời ông Đinh La Thăng làm Bộ trưởng GTVT. Tuy nhiên, nhiều người bị cách chức đã vừa được quay về ghế cũ. Điều này do nỗ lực cá nhân họ hay vì một lý do nào khác?
Lễ chuyển giao nhiệm vụ giữa ông Trần Thế Hùng và ông Nguyễn Viết Hiệp (ngoài cùng bên phải) tại Cty Vận tải đường sắt Hà Nội. Ảnh: Bảo An.

Thứ Sáu, 5 tháng 1, 2018

Người Mỹ dùng gì để đo lường thành công ?

Người Mỹ dùng gì để đo lường thành công ?
Rất nhiều người hiện nay bị cuốn vào công việc và tiền bạc đến nỗi không có thời gian dành cho gia đình. Có những người làm việc cả ngày lẫn đêm, họ coi trọng của cải vật chất hơn bất cứ thứ gì khác, sẵn sàng bỏ bê vợ con, con ốm cũng không đưa đi bệnh viện được, đến khi cha mẹ qua đời có thể còn không kịp đến gặp mặt lần cuối cùng… Ở Mỹ, nếu làm như vậy thì sẽ bị người khác khinh thường.

Những người Mỹ trẻ tuổi ưa thích lối sống tự do
Thứ nhất, quan điểm của những người trẻ đã trở nên thay đổi
Hiện tại, những người trẻ ở Mỹ có quan niệm khá khác biệt so với những người thế hệ trước, họ có hệ giá trị quan của mình. Những người thành công không sử dụng tài sản để mua nhà, mua xe hay tiến hành đầu tư nữa. Với họ, thành công tức là phải tự làm cho bản thân mình phong phú, đi du lịch nhiều nơi, chơi nhiều môn thể thao mạo hiểm và phải tự gây dựng sự nghiệp của mình. Hơn nữa, những người trẻ tuổi cũng không có nhu cầu muốn ổn định, họ thậm chí còn muốn có nhiều không gian sinh hoạt sao cho có thể duy trì sự độc lập về kinh tế và tự chủ trong cuộc sống.

Năm Mậu Tuất 2018 - Kể chuyện về Chó

Năm Mậu Tuất 2018 - Kể chuyện về Chó
Chó là một loài vật gần gũi với con người vì trung thành, có ích, tinh khôn và đãm nhiệm một việc quan trọng là vệ sĩ trông coi nhà cửa cho chủ. Theo vận hành 12 con giáp của vũ trụ càn khôn, năm con chó – Mậu Tuất 2018 đang đến. Năm chó nên xin được nói chuyện về chó.
Kết quả hình ảnh cho Năm chó
Chó là một loài vật gần gũi với con người vì trung thành, có ích, tinh khôn và đảm nhiệm một việc quan trọng là vệ sĩ trông coi nhà cửa cho chủ. Theo quan điểm nhà Phật, chó là loài có tánh linh cao, hạnh tốt, đáng được tin tưởng trông cậy trong những lúc khó khăn, khôn hơn các loài mèo, heo, gà, dê, bò… Do vậy, người hiểu đạo Phật không ăn thịt chó hay thịt các loài vật khác và chôn cất tử tế khi chúng qua đời. Người Phật tử khi đã ăn chay thì tránh ăn bất cứ loại thịt nào, chứ không chỉ tránh một loài riêng biệt như Hindu giáo không ăn thịt bò hay heo và Hồi giáo không ăn thịt heo.

Thời trang "M" của gái châu Á gây nhức mắt ?

Thời trang "M" của gái châu Á gây nhức mắt ?
Con gái châu Á ngày càng gợi cảm khiến nam giới say như điếu đổ. Thế nhưng, có nhiều chị em đã đi quá giới hạn gợi cảm. Nó trở thành phản cảm và khiến người nhìn phải nhức mắt.
Cô gái Nhật Bản này lựa chọn mặc chiếc quần ngắn chẳng tày gang rất sexy. 
Chiếc quần này trông không khác quần lót là mấy. 

Vì sao bán nhà công sản cho Vũ nhôm nhiều thế?

Vì sao nhà công sản bán cho Vũ nhôm nhiều thế?
Nguyễn Thế Thịnh - Vấn đề đặt ra là, số tiền chênh lệch rất lớn trong những lần “mua giá gốc bán giá ngọn” đó Vũ đã nộp cho Tổng cục bao nhiêu và có hay không một phần khác những ai được hưởng? Các cụ hưu trí CLB Thái Phiên đã hỏi Bí thư Thành ủy Đà Nẵng câu này. Câu không mới, dân Đà Nẵng đã hỏi lâu rồi. Thực ra, giờ Vũ vào vòng lao lý rồi thì nói sao cũng... không sao, chứ thời hoàng kim của Vũ, có hỏi thế chứ hỏi mười thế cũng chẳng xi- nhê.

Thành phố Đà Nẵng
Mình kể câu chuyện mà mình biết để mọi người từ đó có thể hiểu được phần nào: Không nhớ vào năm nào (tìm thì ra thôi nhưng lười), báo Tuổi Trẻ viết một bài nói về đất đai Đà Nẵng, trong đó có một đoạn dẫn chứng là dãy đất dọc đường Võ Nguyên Giáp (hồi đó chưa đặt tên), đoạn từ góc đường Phạm Văn Đồng đến góc đường Võ Văn Kiệt mấy nghìn mét vuông bán cho Vũ không qua đấu giá và giá rất “bèo”.

(2) Đọc lại: Hoàng đế Quang Trung ra Bắc

Đọc lại: Hoàng đế Quang Trung ra Bắc
Nguyễn Duy Chính - California, Hoa Kỳ
Việc điều quân của Nguyễn Huệ cho đến nay vẫn còn là một chuỗi nhiều huyền thoại. Mặc dù những bức thư của các nhà truyền giáo đã được đưa ra ánh sáng hơn 30 năm nay nhưng rất ít sử gia Việt Nam khai thác vì những chi tiết trong đó không phù hợp với những gì người ta muốn miêu tả về thời Tây Sơn. Hầu hết chúng ta vẫn thích lập lại những tường thuật trích từ Hoàng Lê Nhất Thống Chí của nhà họ Ngô coi như chính sử, nhất là để tô vẽ cho một chiến thắng vẫn được coi như một thiên Anh Hùng Ca của dân tộc.
Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

(1) Đọc lại: Hoàng đế Quang Trung ra Bắc

Đọc lại: Hoàng đế Quang Trung ra Bắc
Nguyễn Duy Chính - California, Hoa Kỳ
Chúng ta thấy rằng việc vua Quang Trung đem quân ra Bắc không phải là một điều bất thình lình và chúng ta có thể tin được rằng lúc nào ông vẫn hờm sẵn nhiều cánh quân độc lập và chỉ điều động để xiết lại khi cần thiết. Đó chính là vai trò của hai đạo quân từ rừng sâu kéo ra và từ ngoài biển đánh vào khiến cho địch trở tay không kịp. Giảm thiểu việc đưa một đạo quân lớn từ Phú Xuân ra bắc sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề, từ di hành đến lương thực, khí giới và trả lời được câu hỏi tại sao Nguyễn Huệ có thể tập trung được một đạo quân lớn và đánh tan quân Thanh trong một thời gian ngắn ngủi.
Tượng vua Quang Trung tại Garden Grove, California
Nhân cuộc thảo luận đang diễn ra về hình ảnh Vua Quang Trung, mời các bạn đọc lại bài của tác giả Nguyễn Duy Chính đánh giá trận chiến Việt Thanh đầu năm Kỷ Dậu (1789), đã đăng trên giao diện cũ của BBC hôm 26/01/2006.

Mỹ vừa "buông tay", Trung Quốc đã "ôm chầm" Pakistan

TQ "lao như tên bắn" vào Pakistan khi Mỹ vừa "buông tay"
Với chính sách ai nhả ra thì Trung Quốc sẽ nhảy vào. Vừa qua Mỹ đã làm một cú khiến Pakistan "bật ngã". Không chần chừ, Trung Quốc nhào vô luôn. Hôm 2/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhanh chóng có lời lẽ bảo vệ Pakistan chỉ vài giờ sau khi đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley lần đầu tiên tuyên bố Mỹ sẽ cắt khoản viện trợ trị giá 255 triệu USD cho Pakistan. Ngay sau đó, vào ngày 3/1, ngân hàng trung ương Pakistan đã ra thông báo sử dụng đồng nhân dân tệ trong hoạt động thương mại và đầu tư song phương với Trung Quốc.
Pakistan treo băng rôn in hình ông Tập Cận Bình nhân chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới quốc gia này hồi năm 2015. 

Trump: Sách của Michael Wolff 'đầy dối trá'

Dfu có nhiều điểm không đồng tình với ônDonald Trump, nhưng mình khâm phục ông. 71 tuổi, ông vẫn rất dũng cảm, sẵn sang hy sinh nhiều công sức, tài sản, thời gian ra hành động vì nước Mỹ, vì dân Mỹ. Một mình ông chống lại tất cả các đảng phái, báo chí, tất cả giới thượng lưu Mỹ, và chống lại cả thế giới. Nhưng ông đã rất thành công với nước Mỹ và cá nhân ông trong năm 2017. Có ông, thế giới hoàn toàn đảo lộn, nước Mỹ tốt lên nhưng thế giới có lẽ là xấu đi, nhất là để Trung Quốc không chiến mà thành, bỗng dưng trở thành lãnh đạo thế giới.
Trump: Sách của Michael Wolff 'đầy dối trá'
Cuốn sách được hình thành dựa trên hơn 200 cuộc phỏng vấn nhưng một số trích đoạn bị chỉ trích và đặt câu hỏi. Tuy nhiên, ngay cả khi chỉ chứa đựng một nửa sự thật, cuốn sách cũng vẽ nên bức chân dung tồi tệ của một tổng thống hoang tưởng và một Nhà Trắng hỗn loạn, biên tập BBC ở Bắc Mỹ Jon Sopel nói.
Ông Trump được mô tả trong cuốn sách là 
sốc khi giành chức chức tổng thống Hoa Kỳ
Cuốn "Lửa và Giận giữ: Bên trong Tòa Bạch Ốc" do nhà bình luận chính trị nổi tiếng Michael Wolff viết, dự kiến ra mắt vào thứ Ba 9/1 nhưng việc xuất bản đã xong trước hôm thứ Sáu 5/1 và hiện đang được bán. Luật sư của ông Trump đã cố gắng ngăn chặn việc phát hành sách.

VN: ‘Báo chính thống lẽo đẽo theo mạng xã hội’

VN: ‘Báo chính thống lẽo đẽo theo mạng xã hội’
Cựu Tổng Biên tập báo Thanh Niên nói vụ Phan Văn Anh Vũ cho thấy báo chí chính thống tại Việt Nam chưa cung cấp 'loại tin nóng' kịp thời cho người dân. Viết trên Facebook cá nhân hôm 3/1/2018, ông Nguyễn Công Khế mô tả ông đã nhiều lần góp ‎ý với những người có trách nhiệm trong chính quyền về nhu cầu phải đi trước về tin tức. 'Báo chí có thông tin nhanh, chính xác, kịp thời và kiên định chống lại tham nhũng và các loại lợi ích nhóm sẽ đem lại niềm tin cho người dân'.
"Vụ Phan Văn Anh Vũ là một ví dụ gần nhất. Khi có tin Vũ trốn qua Singapore để ngày 28-12-2017 qua Malaysia, đã bị nhân viên cửa khẩu tạm giữ vì vi phạm "Luật qui định về xuất nhập cảnh". "Các trang mạng ầm ĩ đưa tin ngay. Trang web của BBC, báo Straitstimes của Sing cũng lên tiếng. Thế mà các báo chính thống không thể có một tin tức nào kịp thời để dư luận tin rằng đã có một nguồn tin chính thức để người đọc yên tâm", ông Khế bình luận.

Án nào sẽ dành cho Vũ "nhôm"?

Án nào sẽ dành cho Vũ "nhôm"?
Vậy là Vũ "nhôm đã bị giải về nước. Ông này bị kết tội "làm lộ bí mật nhà nước". Ông ta không đơn thuần là nhà kinh doanh bất động sản. Việc điều tra, truy tố, xét xử Vũ "nhôm" sẽ theo luật mới. Liên quan đến thông tin Vũ "nhôm" bị bắt, Báo Người Lao Động trích quan điểm pháp lý của luật sư Huỳnh Công Thư (Đoàn Luật sư tỉnh Long An) về hướng xử lý.
Ông Vũ "nhôm" lúc chưa bị bắt
Ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm" - SN 1975, ngụ TP Đà Nẵng) bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố tội: "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước" qui định tại điều 263 BLHS 1999 (sửa đổi 2009) có mức hình phạt ở khung cấu thành cơ bản cao nhất là 7 năm, tình tiết tăng nặng khoản 2 cao nhất là 10 năm, khung hình phạt cao nhất là 15 năm đối với tình tiết tăng nặng là gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Về hộ chiếu mang quốc tịch nước ngoài của Vũ Nhôm

Về hộ chiếu mang quốc tịch nước ngoài của Vũ Nhôm
Được biết Vũ Nhôm có rất nhiều hộ chiếu, ngoài vài chiếc hộ chiếu Việt Nam, Vũ Nhôm còn sở hữu không dưới 2 hộ chiếu mang quốc tịch nước ngoài. Một trong đó là hộ chiếu Antigua và Barbuda.
Ảnh hộ chiếu của Phan Van Anh Vu
Theo tài liệu mật, Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ Nhôm có hộ chiếu của quốc gia Antigua và Barbuda, và ông đã được quốc tịch nước này vào ngày 1 tháng 9 năm 2017. Hộ chiếu của ông có thời hạn 5 năm.

Tại sao TT Trump lại thích đồ ăn nhanh?

Tại sao TT Trump lại thích đồ ăn nhanh?
Tổng thống Mỹ Donald Trump rất thích đồ ăn nhanh. Mới đây, cuốn sách mới của nhà báo Mỹ tiết lộ về lý do này của ông Trump. Sở dĩ vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ ưa thích đồ ăn nhanh vì lo sợ bị đầu độc,
Ông Trump dùng đồ ăn nhanh trên máy bay.
Theo Daily Star, cuốn sách mới của tác giả Michael Wolff đã tiết lộ một số thói quen thường ngày của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong những ngày đầu ông Trump chuyển đến sống tại Nhà Trắng.

Phát súng thức tỉnh sự vô cảm, quan liêu

LS Nguyễn Duy Bình Hãy sát cánh cùng hàng ngàn nông dân nghèo, oan trái Đăk Nông ! Kết tội chưa đúng, tuyên quá nặng do bỏ qua loạt sai phạm của tỉnh, huyện và đám doanh nghiệp côn đồ đã giết, cướp, hành hung, hà hiếp nhân dân trong cả chục năm ròng.
Phát súng thức tỉnh sự vô cảm, quan liêu
04/01/2018 Hiếm có vụ án nào ngay sau khi tòa tuyên tử hình một bị cáo phạm tội "Giết người" mà dư luận lại "dậy sóng" như với trường hợp của bị cáo Đặng Văn Hiến ở Đắk Nông. Điều lạ là ở chỗ thay vì lên án, hô hào trừng phạt nghiêm khắc hơn, thậm chí phải sớm loại bỏ ngay kẻ thủ ác ra khỏi đời sống như vẫn thường thấy ở nhiều vụ án hình sự thì Hiến và các bị cáo lại đang nhận được nhiều sự chia sẻ của dư luận.
Kết quả hình ảnh cho Đặng Văn Hiến
Đây là vụ án giết người, che giấu tội phạm và hủy hoại tài sản xảy ra tại tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) vào tháng 10-2016, từng gây chấn động dư luận, vừa được đưa ra xét xử sơ thẩm.

THẤY GÌ TỪ VỤ NỔ Ở BẮC NINH

THẤY GÌ TỪ VỤ NỔ Ở BẮC NINH
Xuân Sơn Võ - Có quá nhiều chuyện xung quanh vụ nổ ở Bắc Ninh cho thấy, các cơ quan chức năng đã quá coi thường tính mạng người dân. Nếu ở một nước dân chủ, những vụ việc như thế này có thể làm đổ cả một chính phủ, và chắc chắn là sẽ có nhiều người phải vào tù.Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời
Đầu tiên là vấn đề đạn ở đâu ra mà lại rơi vào tay người đi buôn bán phế liệu? Theo một số thông tin thì đây là do bộ đội công binh bán cho người buôn bán phế liệu để mang về xử lí. Điều này có phù hợp với pháp luật hay không? Có qui định nào cho phép bán vật liệu nổ cho dân không? Có qui định nào cho phép giao vật liệu nổ cho dân xử lí không?

NGƯỜI VIỆT SỐNG HỒN NHIÊN BÊN CÁI CHẾT

SỰ SỐNG HỒN NHIÊN
fb Luân Lê - Thử nhìn xem những hình ảnh này chúng ta có thực sự thấy lo lắng và sợ hãi cho những đứa trẻ lớn lên trên đất nước không? Hai đứa trẻ vô tội đã chết và gần 10 người khác bị thương tích nặng sau vụ nổ đêm qua ở Bắc Ninh. Điều khiến con người ta bàng hoàng và kinh khiếp trước sự huỷ hoại của nó, cũng như hoàn toàn bất ngờ bởi sự tồn tại của khối “thuốc nổ” lớn đến như vậy giữa lòng thành phố.

Có ba sự không hiểu biết ở đây, hoặc bao gồm cả những sự bất nhân vì lòng tham khốn nạn của những kẻ có vị thế, ấy là: (i) những người lớn ngu dốt không có kiến thức cơ bản về chất liệu dễ cháy, nổ và là những vũ khí, vật tư quân dụng bị cấm thu mua, tàng trữ theo luật định;

Ông Thăng bị giáng!

Ông Thăng bị giáng!
03/01/2018 TTO - Nếu có một nhân vật tầm cỡ tạo ra những kỷ lục cho năm 2017 khiến nhân dân cả nước đều biết với những thông tin... giựt gân đùi đụi thì người đó phải là ông Đinh La Thăng.

Ông Đinh La Thăng làm nên những điều ly kỳ; trước chưa có người nào làm được như vậy, sau này chưa biết có ai làm được như ông không?!

Tuyên tử hình ‘người nông dân cầm súng’ ở Đắk Nông

Xót xa cho đất nước Việt Nam đau thương này một thì xót xa cho người nông dân gấp 10. Trong bất kỳ chế độ nào, nông dân đều là người thua thiệt nhất, nhưng trong chế độ cộng sản này thì thua thiệt của họ còn nhân lên gấp nhiều lần. Đúng như ông Phương nói, "hàng triệu người dân đang bị cướp bóc đất đai sẽ không vì bản án này mà dừng đấu tranh. Thậm chí, xung đột đất đai trong tương lai sẽ xảy ra rất nhiều”. Ngay ở khu Đoàn ngoại giao chúng tôi, hàng nghìn gia đình đang ký đơn phản đối Chủ tịch Hà Nội và Tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Hà Nội điều chỉnh quy hoạch, cướp đất quy hoạch đã bán cho dân để xây nhà cao tầng và các tòa nhà khác không được dân đồng ý.
Hỗn loạn sau khi tòa tuyên tử hình ‘người nông dân cầm súng’ ở Đắk Nông
04/01/2018 Khánh An-VOA - nhà hoạt động Trịnh Bá Phương: “Bản án này cho thấy rõ nhà nước Cộng sản đang muốn kết án thật nặng để nhằm ngăn chặn làn sóng tái diễn trong tương lai. Tuy nhiên theo tôi, kết án tử hình như vậy cũng không làm thay đổi được thực tế hiện nay có hàng triệu người dân đang bị cướp bóc đất đai sẽ không vì bản án này mà dừng đấu tranh. Thậm chí, xung đột đất đai trong tương lai sẽ xảy ra rất nhiều”.
Ông Đặng Văn Hiến bị tuyên án tử hình trong 
phiên tòa sơ thẩm ngày 3/1/2018.
Ngày 3/1, sau khi Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông tuyên án tử hình đối với nông dân Đặng Văn Hiến trong vụ nổ súng tranh chấp đất đai hồi năm ngoái, nhiều người dân đã gây hỗn loạn ngay trước cửa tòa án để phản đối phán quyết của tòa.

Vũ về’: Sẽ lộ đường dây bảo kê cho ‘Vũ đi’?

Vũ về’: Sẽ lộ đường dây bảo kê cho ‘Vũ đi’?
04/01/2018 Phạm Chí Dũng - Cánh đang nắm giữ ưu thế quyền lực trong đảng rốt cuộc đã giành được một thắng lợi quan trọng: buổi chiều ngày 4/1/2018, thượng tá tình báo công an Phan Văn Anh Vũ kiêm trùm bất động sản Vũ “Nhôm” đã bị đưa từ Singapore về Hà Nội, nhưng không phải được đưa về văn phòng công ty Nova79 của Vũ “Nhôm” hay ngôi nhà của Vũ ở 82 Trần Quốc Toản ở quận Hải Châu của Đà Nẵng, mà Phan Văn Anh Vũ sẽ phải nằm trong một xà lim biệt lập với chế độ biệt giam, dù có thể sẽ được cán bộ quản giáo phục vụ tận tình “cơm bưng nước rót”.
Phan Văn Anh Vũ (giữa), hình chụp năm 2016.
Thắng lợi của cánh đảng
Thắng lợi trên mang ý nghĩa “rửa mặt” cho chiến dịch “chống tham nhũng” sau hàng loạt vụ “ra đi tìm đường cứu nước” từ năm 2016 đến nay của những Trịnh Xuân Thanh, Lê Chung Dũng, Vũ Đình Duy… Sau vụ Tổng bí thư Trọng “dám” chỉ đạo bắt cựu ủy viên bộ chính trị Đinh La Thăng và đến nay là vụ “dẫn độ” tạm coi là thành công đối với nhân vật “bất đồng chính kiến” Phan Văn Anh Vũ, có thể xem chiến dịch “chống tham nhũng” của ông Trọng lẫn lẩn khuất những chiến dịch “đánh hôi” của những nhóm quyền lực và lợi ích khác đang trên đà khá thuận lợi.

Vì sao Vũ 'nhôm' phải ngồi ghế 38C trên chuyến bay ?

38 lại là con số mình thích mới chết chứ. Ở nước ngoài mỗi lần về nước phải mua giày mang về tặng các chị em trong nhà, mình chỉ biết mỗi cỡ 38.
Vì sao Vũ 'nhôm' phải ngồi ghế 38C trên chuyến bay về Việt Nam?
04/01/2018 Bị can Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") đã bị bắt sau khi bay chuyến VN 662 từ Singapore về Việt Nam và ngồi số ghế 38 C. Vì sao Vũ 'Nhôm' phải ngồi ghế 38C? Chiếc máy bay của VNA được cho là đã thực hiện chuyến bay từ Singapore về Việt Nam chiều nay có chở Vũ Nhôm (Ảnh: Zing).
Chiều nay, 4/1, Bộ Công an cho hay Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) đã bị bắt sau khi bị trục xuất khỏi Singapore do vi phạm Luật di trú của nước này. Trước đó, trên báo Thanh Niên viết rõ: ông Phan Văn Anh Vũ bay chuyến VN 662 từ Singapore về Việt Nam hạ cánh lúc 15h30 tại sân bay Nội Bài và ngồi số ghế 38 C.

Thủ tướng giao 7 nhiệm vụ cho tân Chủ tịch PVN

Nên đọc thêm bài "Chính phủ ‘mất quyền’ kiểm soát TĐ Dầu khí VN?". Từ trước đến nay, Tập đoàn dầu khí thuộc sự quản lý của Bộ Công thương. Bộ trưởng Bộ Công thương là người chỉ đạo, giao nhiệm vụ; do đó Chủ tịch Hội đồng thành viên tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam hoàn toàn thuộc bên Chính phủ quản lý. Ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban tổ chức Trung ương trưa 24/12 đã quyết định của Bộ chính trị về việc ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư tỉnh ủy Lạng Sơn thôi giữ chức Bí thư tỉnh ủy để về Ban kinh tế Trung ương; giữ chức vụ Phó Ban kinh tế, kiêm Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam. Như vậy từ này, Tập đoàn Dầu khí do Đảng trực tiếp quản lý; tiền thu được sẽ dùng làm gì cho bên Đảng ? Bác Phúc đến giao nhiệm vụ cho oai vậy thôi chứ chắc bác cũng hiểu ai mới là người giao nhiệm vụ thực sự cho bác Thanh. Cơ chế Phó ban của Đảng kiêm chức Trưởng bên Chính phủ đang lan rộng; thể hiện sự không yên tâm của Đảng trước sự lãnh đạo, quản lý kinh tế của Chính phủ. Liệu cơ chế này có thành công khi mà các quan chức Đảng, có thể ít tham ăn tục uống hơn so với bên Chính phủ, nhưng chắc chắn giáo điều, bảo thủ và kém hiểu biết thực tế, nhất là thực tế kinh tế, so với quan chức Chính phủ.
Thủ tướng giao 7 nhiệm vụ cho tân Chủ tịch PVN
03/01/2018 - Trao quyết định cho tân Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Thủ tướng cho rằng “lửa thử vàng, gian nan thử sức” và đề nghị tân Chủ tịch cùng tập thể cán bộ lãnh đạo PVN thực hiện 7 nhiệm vụ để Tập đoàn tiếp tục khẳng định vai trò chủ công của mình trong phát triển kinh tếxã hội… Ông Trần Sỹ Thanh làm Chủ tịch Hội đồng thành viên tập đoàn Dầu khí

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Hôm nay 3/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lễ dự công bố quyết định Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên (HĐTV) PVN cho đồng chí Trần Sỹ Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn.

Chính phủ ‘mất quyền’ kiểm soát TĐ Dầu khí VN?

Chính phủ ‘mất quyền’ kiểm soát Tập đoàn Dầu khí Việt Nam?
Calitoday 4-1-17 Thiền Lâm - Tháng 12/2017, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ( PVN cũ, nay là Petro Vietnam), sở hữu khối tài sản lên đến hơn 7 tỷ USD và là một trong những huyết mạch của hệ thống tài chính và ngân sách của chế độ một đảng ở Việt Nam, đã có Chủ tịch Hội đồng thành viên mới: ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn – nhân vật được cho là cháu của ông Nguyễn Sinh Hùng – cựu chủ tịch quốc hội.
Kết quả hình ảnh cho hũ mật
Đảng mới là tổ chức lãnh trách nhiệm “ôm” hũ mật PVN
Nhưng ấn tượng nổi bật hơn cả là vào ngày 22/12/2017, Bộ Chính trị đảng đã ra quyết định phân công ông Trần Sỹ Thanh giữ chức Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương kiêm Chủ tịch Hội đồng thành viên Petro Vietnam.

Tăng trưởng GDP và "bong bóng" bất động sản

Tăng trưởng GDP và "bong bóng" bất động sản
Hà Nam, 2/1/2018, (TBKTSG Online) - Trong phần đề xuất chính sách cho thị trường năm 2018, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã có bước đánh giá cuộc khủng hoảng cách đây 10 năm. Tổ chức này cho rằng GDP tăng mạnh cộng với chính sách nới lỏng tín dụng đã dẫn đến "bong bóng" bất động sản giai đoạn 2007 và 2010. Ngược lại, GDP tăng trưởng thấp lại kéo theo nỗi lo thị trường đóng băng kéo dài.

Thị trường bất động sản 10 năm qua liên tục trải qua các cuộc khủng hoảng bong bóng và đóng băng. Ảnh: Thành Hoa

Nhìn lại kinh tế Việt Nam 2017

Nhìn lại kinh tế Việt Nam 2017
Vũ Thành Tự Anh (*) 4/1/2018, (TBKTSG) - Năm 2017 khép lại với những con số thống kê chính thức rất ấn tượng: so với năm 2016, tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước tăng 6,81%, vượt mục tiêu 6,7% và cao nhất kể từ năm 2010 trở lại đây; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện ước đạt 17,5 ti đô la Mỹ, tăng 10,8%, gấp hơn hai lần so với mặt bằng chung toàn cầu; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa khoảng 213,8 tỉ đô la Mỹ, tăng tới 21,1%, là mức cực kỳ ấn tượng so với tốc độ tăng trưởng xấp xỉ 4% của thương mại toàn cầu.

Câu hỏi đặt ra là nếu những con số này phản ảnh chính xác hoạt động kinh tế của Việt Nam thì nguồn gốc của những kết quả này bắt nguồn từ đâu?

Góc độ kinh tế của chiến lược an ninh Mỹ và VN

Góc độ kinh tế của chiến lược an ninh Mỹ - thế đứng của Việt Nam
Vũ Quang Việt, 4/1/2018, (TBKTSG) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố chiến lược an ninh quốc gia với mục đích củng cố vai trò của Mỹ trên thế giới. Tuy vậy trong diễn văn công bố, ông Trump lại nhấn mạnh đến luận điểm quen thuộc “Nước Mỹ trên hết”. Vậy chiến lược an ninh này khác với luận điểm lợi ích của nước Mỹ là trên hết ở chỗ nào? Và hướng chiến lược an ninh này là gì, nhìn ở góc độ kinh tế?

Chiến lược an ninh theo Trump
Hướng chính là muốn kết hợp các biện pháp kinh tế với an ninh quốc phòng trên bốn nét chiến lược lớn:
1. Hạn chế hay đóng cửa biên giới với người nhập cư nhằm vào cái gọi là bảo vệ an ninh cho dân Mỹ

Thứ Năm, 4 tháng 1, 2018

1.200 con rắn 'ngậm thuốc bổ' lúc nhúc dưới vèo

1.200 con rắn 'ngậm thuốc bổ' lúc nhúc dưới đáy ao
04/01/2018 Mô hình nuôi rắn ri cá trong lưới mùng (vèo) của anh Bùi Hoàng Bằng được nhiều nhà nông trong huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cho là lạ mà hay. Anh Bùi Hoàng Tám cho đàn rắn 1.200 con ăn cá tạp “ngậm thuốc bổ”. mỗi năm lời hơn 400 triệu đồng.
Anh Bùi Hoàng Bằng, ngụ ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) cho hay, giá cả và đầu ra của loại rắn ri cá rất ổn định, không dội hàng, được nhiều thương lái đến đặt hàng quanh năm, giá bán cao hơn các loại rắn khác. Cạnh đó, 1 số nông dân địa phương cũng thường xuyên bắt được nhiều rắn ri cá ngoài tự nhiên nên anh Bùi Hoàng Bằng đã chọn mô hình nuôi rắn ri cá trong vèo (còn gọi là lưới mùng) và đã thành công.

Bầu Kiên ở tù, vợ chồng kiếm thêm 1.400 tỷ

Bầu Kiên ở tù, vợ chồng ung dung kiếm thêm 1.400 tỷ
04/01/2018  Trong khi ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) vẫn trong vòng lao lý, cổ phiếu Ngân hàng Á châu (ACB) dưới thời nhà ông Trần Mộng Hùng kiên trì bứt phá, giúp túi tiền của ông trùm ngân hàng một thời tăng thêm cả ngàn tỷ đồng. Hiện tại, Bầu Kiên nắm giữ gần 32 triệu cổ phiếu ACB. Vợ bầu Kiên là bà Đặng Ngọc Lan cũng sở hữu gần 39 triệu cổ phiếu ACB.

Cú sốc của thị trường tài chính sau sự kiện “Bầu Kiên” bị bắt đã chìm vào dĩ vãng. Một dàn lãnh đạo bao gồm ông Nguyễn Đức Kiên, ông Lý Xuân Hải, ông Phạm Trung Cang, ông Trịnh Kim Quang, ông Trần Xuân Giá,... đã vướng vòng lao lý hoặc/và bệnh tật.

Vũ 'nhôm' bị bắt và 14 ngày bỏ trốn của Vũ 'nhôm'

Kể ra cũng hơi bất ngờ vì vụ việc được giải quyết quá nhanh. Từ lâu mình vẫn quan niệm Singapore là sân sau của Trung Quốc. Trong quan hệ với Việt Nam, Trung Quốc bảo gì, Singapore chấp hành như thế. Do đó, nếu như Trung Quốc hỗ trợ Việt Nam trong vụ này thì chắc chắn Vũ 'nhôm' sẽ không thể thoát. Tuy nhiên cũng phải thấy tội danh của Vũ chưa rõ ràng. Mua nhà công giá rẻ không phải là tội; chính những người đứng đầu Đà Nẵng quyết định bán giá rẻ cho Vũ mới có tội. Tội của Vũ nếu bị kết án ở VN có khả năng sẽ rất nặng; lại thêm tội lộ bí mật quốc gia (Vũ đang bị điều tra chỉ vì tội này); thì sẽ nặng thêm. Đáng buồn là Singapore không quan tâm đến khía cạnh nhân đạo này mà vội vàng trao trả Vũ cho công an VN. Từ ngày Donald Trump làm Tổng thống Mỹ, Tập Cận Bình làm Hoàng đế Trung Quốc, thế giới đã thay đổi khủng khiếp. Đâu cũng sợ Trung Quốc thì thế giới này sẽ đi về đâu ?
14 ngày bỏ trốn của Vũ 'nhôm'
04/01/2018 - Sau 14 ngày bỏ trốn, ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") đã bị Bộ Công an bắt giữ chiều 4/1. 15h37 ngày 4/1, chuyến bay Vietnam Airlines từ Singapore về Hà Nội chở ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc hành trình trốn chạy kéo dài 14 ngày. Cận cảnh Vũ 'nhôm' bị áp giải ở sân bay Nội Bài Chiều 4/1, ông Phan Văn Anh Vũ (biệt danh Vũ "nhôm") được đưa lên xe công vụ ngay sau khi xuống khỏi máy bay.
Đồ họa: Lê Nhân.

Dự báo tình hình chính trị VN trong thời gian tới

DỰ BÁO DIỄN BIẾN TÌNH HÌNH CHÍNH TRỊ CỦA VIỆT NAM TRONG THỜI GIAN TỚI
Phạm Hưng Quốc - Nguyễn Tấn Dũng tại vị và ngạo nghễ thách thức quyền lực của Nguyễn Phú Trọng và đặc biệt thách thức những nỗ lực chống tham nhũng của Đảng. Thực tế này lần đầu tiên tại Việt Nam Tổng Bí Thư đã trở thành một anh hề cung đình. Có lẽ sự kiện này đã làm cho Nguyễn Phú Trọng phải tự lột xác, vì chỉ có như vậy thì mới có cơ may cứu Đảng Cộng sản và chế độ do Đảng Cộng sản lập ra khỏi sụp đổ một cách nhục nhã. Đến nay trên thực tế đã ghi nhận một số thành công bước đầu trong quá trình tự lột xác này của Nguyễn Phú Trọng. 
Kết quả hình ảnh cho nguyễn phú trọng và nguyễn tấn dũng
Để có được cách nhìn tổng thể nhất, tác giả xin nhắc lại một luận điểm của người sáng lập ra Chủ nghĩa cộng sản: Karl Marx viết trong cuốn Tư bản như sau: Chủ nghĩa tư bản tìm mọi cách tạo giá trị lợi nhuận thặng dư, chúng không trừ thủ đoạn gì để đạt được giá trị thặng dư cao nhất. Khi giá trị thặng dư lên tới 70, 80, 100% thì chúng sẽ có những tâm lý điên loạn đến mức chúng có thể tự treo cổ!! Rất tiếc rằng những người tự nhận là đệ tử trung thành của chủ nghĩa Marx còn lại trong đội ngũ lãnh đạo của môt số quốc gia xã hội chủ nghĩa ít ỏi còn sót lại đã tạo ra một thế hệ lãnh đạo mới, lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử nhân loại, đó là tầng lớp tư bản đỏ. 

Thứ Tư, 3 tháng 1, 2018

Cánh cửa đào thoát cho Vũ Nhôm đang rộng mở

Cánh cửa đào thoát cho Vũ Nhôm đang rộng mở
Trước thông tin của tất cả các bên liên quan cung cấp cho báo chí trong vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm"), có cơ sở để nhận định rằng, cửa đào thoát cho Vũ "nhôm" là đang được rộng mở. Nếu có thị thực vào Đức, dù phán quyết của Tòa án Singapore đưa ra là ông Vũ có vi phạm Luật Di trú và hình phạt tương ứng của nó là "trục xuất", thì Vũ vẫn ung dung kéo vali, lên máy bay và đến Đức với thị thực đang có.
Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm")
Thông tin việc Vũ "nhôm" đang bị tạm giữ ở Singapore, và bị ra tòa trong ngày hôm nay 3/1, chỉ nhằm xem xét cho cáo buộc ông Vũ có vi phạm Luật Di trú của Singapore hay không, khi phía Singapore nhận được thông báo Hộ chiếu của ông bị giới chức Việt Nam hủy bỏ.

Bầy cừu chọn nên sống với Sói hay Sư tử ?

Bầy cừu chọn nên sống với Sói hay Sư tử ?
Ai cũng phải chịu trách nhiệm cho quyết định của mình, và phải vượt qua những rào cản sinh ra từ bản thân mới có thể tiếp tục tiến lên để đón nhận những điều tốt đẹp hơn. Bầy cừu phải chọn sống chung với một loại thiên địch của mình, chúng có hai lựa chọn: Sống chung với sói hay sống chung với sư tử? Và kết quả thực sự khiến chúng ta phải suy ngẫm.

Trên một vùng thảo nguyên có hai bầy cừu, Thượng đế đã an bài một bầy sống ở phía Nam, một bầy sống ở phía Bắc. Thượng đế còn cho hai bầy cừu tự tìm kiếm hai loại kẻ thù tự nhiên (thiên địch), một là sư tử, một nữa là sói. 
Thượng đế nói với bầy cừu rằng:“Nếu như các ngươi chọn sói thì ta sẽ cấp cho các ngươi một con và nó có thể tùy ý cắn giết các ngươi. Còn nếu như các ngươi chọn sư tử thì sẽ cấp cho các ngươi hai con, các ngươi có quyền lựa chọn sống cùng một con trong chúng và tùy thời điểm mà hoán đổi”. 

Gia đình hạnh phúc nhất quả đất ?

Gia đình hạnh phúc nhất quả đất ?
Nỗi đau lớn nhất của người phụ nữ là không biết chồng mình có bao nhiêu cô ở bên ngoài, còn nỗi đau lớn nhất của người đàn ông là không biết con mình có phải là của mình hay không. 
Trong hình ảnh có thể có: văn bản

GẶP GỠ CUỐI NĂM Ở THIÊN ĐÌNH

GẶP GỠ CUỐI NĂM Ở THIÊN ĐÌNH
Song Hà - TÁO CHẦU TRỜI (Phần 1)
Hăm ba tháng chạp âm lịch, Nam Tào hớt hải gọi điện cho Ngọc Hoàng.
- Alo Hoàng hả!
- Ờ, mà sao gọi trống không thế, láo quá đấy!

Hoa hậu Đại dương... Thảo nào ta thấy con này môi trề trề như con cá dọn bể!
- Khởi bẩm, tại em cứ hay nhầm anh với thằng cầu thủ Trọng Hoàng. Dạ, tình hình là đéo ổn rồi.
- Sao thế?
- Các Táo chúng nó đang dùng tiền lẻ mua vé qua cổng.

VÉN NẺO VÔ THƯỜNG - Đừng nuôi oán thù

VÉN NẺO VÔ THƯỜNG
Vinhhuy Le - Truyện ngắn này, tôi viết hồi tháng 3-2011. Gõ một mạch, viết đến đâu nước mắt lăn dài đến đó. Xót ông bà ngoại, thương phận mẹ, và tủi cho kiếp mình. Tôi viết để tự nhắc nhở mình phải nhớ lấy lời mẹ dạy: đừng nuôi oán thù. Sống được ngày nào thì mở lòng ra yêu lấy và tận hưởng thế gian này. Kiếp người vốn ngắn ngủi như gió thoảng bên thềm, sương tan buổi sớm. Cưu mang thêm cừu hận chỉ làm chính kiếp sống mình thêm oan trái nặng nề.
Cuối thế kỷ 19, có một thanh niên Trung Hoa từ bỏ mảnh đất Phúc Kiến loạn lạc khốn khổ để sang xứ An Nam, lần xuống vùng Nam kỳ Lục Tỉnh mưu sinh. Nhờ có chút chữ nghĩa, lại biết xử dụng bàn toán, chàng Hoa kiều được một chủ chành(1) ở Trà Vinh thu nhận, cho làm “tài phú”(2). Được một thời gian, thấy người tài phú đã thật thà lại siêng năng giỏi giắn, ông bà chủ chành bèn gả con gái cho.

(6) KTH tăng trưởng: Các mô hình cổ điển

(5) KTH tăng trưởng: Các mô hình cổ điển

(4) KTH tăng trưởng: Các mô hình cổ điển

(3) KTH tăng trưởng: Các mô hình cổ điển

(2) KTH tăng trưởng: Các mô hình cổ điển