Thứ Bảy, 16 tháng 12, 2017

Thanh niên thời nay học hỏi được gì từ ông HỒ?

LS.Lê Luân: Thanh niên thi nay hc hi được gì t ông H?
Luân Lê - Thanh niên, đoàn viên cộng sản có biết ông Nguyễn Tất Thành (Nguyễn Ái Quốc, sau này là Hồ Chí Minh) đã làm những gì khi còn trẻ và ngay cả khi đã tham gia Đảng cộng sản Việt Nam?

Ông ấy là một người hoạt động tích cực, dám lên tiếng phản kháng và đòi hỏi chính quyền thời bấy giờ cả trong nước lẫn ở nước ngoài, một cách mạnh mẽ nhất. Đưa ra các yêu sách đòi quyền lợi cho những người công nhân, tầng lớp nông dân, đòi quyền tự do hội họp, tự do báo chí và tự do ngôn luận, ký các bản phản đối sưu cao thuế nặng do Pháp đặt ra. Trực tiếp tham gia biểu tình và tổ chức biểu tình để phản đối các chính sách bất công, hà khắc của thực dân dùng để áp bức dân chúng. Ông ấy còn đòi thay thế chính quyền và thành lập chính quyền mới, sau này có điều kiện là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà, khai sinh vào năm 1945 mà Hồ Chí Minh là chủ tịch.

100 luật sư ký tên phản đối vụ kỷ luật LS VÕ AN ĐÔN

Đã có 100 lut sư ký tên phn đi v k lut LS VÕ AN ĐÔN
chú Tễu blog 14/12 - DANH SÁCH 100 LUẬT SƯ KÝ TÊN (ĐỢT 1), ỦNG HỘ “KIẾN NGHỊ XEM XÉT LẠI QUYẾT ĐỊNH KỶ LUẬT ĐỐI VỚI LUẬT SƯ VÕ AN ĐÔN” ĐỀ NGÀY 10/12/2017 GỬI BAN THƯỜNG VỤ LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VIỆT NAM 

Các Luật sư: Võ An Đôn – Lê Văn Luân – Nguyễn Khả Thành.
1. LS Trịnh Vĩnh Phúc – Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh
2. LS Trần Quang Thắng – Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh
3. LS Đặng Trọng Dũng – Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh
4. LS Trần Bá Học – Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh
5. LS Nguyễn Văn Miếng – Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh
6. LS Phạm Tất Thắng – Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh
7. LS Đặng Đình Mạnh – Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh
8. LS Trần Hồng Phong – Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh
9. LS Nguyễn Thị Dạ Thảo – Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh
10. LS Đồng Hữu Pháp – Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên – Huế
11. LS Lê Văn Luân – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội

Nhân sinh nhật GS Hoàng Tụy, nhớ GS Nguyễn Văn Quỳ

Trong bài "CHÚC MỪNG GS HOÀNG TỤY 90 TUỔI", mình có nhắc tới GSTSKH Nguyễn Văn Quỳ, một người anh, người thày rất thân thiết và đáng kính trọng của mình. Mình thân với anh ngay khi anh chuyển từ Viện Khoa học tính toán và điều khiển về cơ quan mình. Lúc đó bác Hoàng Tụy là giám đốc, anh Quỳ làm phó giám đốc. Anh có chuyên môn giỏi, làm việc cực kỳ nghiêm túc và có trách nhiệm rất cao. Mục 44 trong bài này viết: "PGS.TSKH. NGUYỄN VĂN QUỲ, đại ca được anh em quen gọi KBU, tổ sư của mô hình kinh tế lượng VN. Anh đã sống, lao động quên mình, quên tuổi tác, quên sức khỏe, để rồi ra đi vẫn như một vị tướng trẻ". Chuyên ngành nghiên cứu khoa học của mình và anh Quỳ giống y như nhau. Đặc biệt, sau khi nghỉ hưu, anh Quỳ về làm việc ở trường đại học Thăng Long, thì bây giờ mình cũng đang đi theo vết chân anh. Đăng lại bài này để tưởng nhớ đến anh.
Nhân sinh nhật GS Hoàng Tụy, nhớ GSTSKH Nguyễn Văn Quỳ


Trường ĐH KHTN chúc mừng GS Hoàng Tụy 90 tuổi

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên chúc mừng Giáo sư Hoàng Tụy nhân dịp sinh nhật 90 tuổi
12/12/2017 - Nhân dịp sinh nhật 90 tuổi của GS. Hoàng Tụy, đại diện lãnh đạo Trường ĐHKHTN và đại diện lãnh đạo Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường ĐHKHTN đã đến tặng hoa chúc mừng Giáo sư và phu nhân tại nhà riêng vào sáng Chủ nhật, ngày 10/12/2017. Giáo sư đã rất xúc động khi nhắc đến quãng thời gian làm việc tại Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội "mười mấy năm ấy biết bao nhiêu tình".

GS. Hoàng Tụy là một trong những giảng viên đầu tiên của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội từ những ngày đầu thành lập năm 1956. GS. Hoàng Tụy đã cùng với GS. Lê Văn Thiêm, Phó Hiệu trưởng kiêm Chủ nhiệm đầu tiên của Khoa Toán (ban đầu là Khoa Toán – Lý) xây dựng và phát triển Khoa, đặc biệt trong việc bồi dưỡng đội ngũ giảng viên cũng như thúc đẩy công tác nghiên cứu cơ bản và ứng dụng trong lĩnh vực Toán học ở Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

CHÚC MỪNG GS HOÀNG TỤY 90 TUỔI

Kính chúc GS Hoàng Tụy luôn luôn khỏe mạnh, hạnh phúc. Đọc bài này của GS Trần Văn Nhung, mình nhớ GS Tụy một phần, nhưng nhớ chú Việt Phương ghê gớm. Chú Phương và bác Tụy là bạn cùng học, cực kỳ thân thiết và đều cực kỳ giỏi toán; nhưng cuộc đời mỗi người một ngả. "Bác Tụy làm toán, chú làm nhà tuyên truyền", đây là câu chú Phương nói với mình năm 1983. Hồi làm giám đốc Trung tâm phân tích hệ thống, để thể hiện sự bình đẳng ở cơ quan, bác Tụy cấm lũ trẻ bọn mình không được gọi bác là bác mà phải gọi bằng anh, nhưng anh em nhìn bác tóc bạc trắng (ảnh dưới) nên không ai dám nghe theo bác. Bác tuổi 56 nhưng vẫn mặc quần bò đi làm (hồi đó cấm mặc quần bò áo phông đến cơ quan), trông rất trẻ trung. Bác thường nói đùa cứ để tóc bạc trắng để người khác tưởng mình già mà kính trọng. Thấm thoắt hơn 30 năm đã trôi qua, chú Việt Phương đã về trời năm ngoái; những người rất thân thiết cùng làm việc khi đó, người thì đã mất (như GSTSKH Nguyễn Văn Quỳ, TSKH Phạm Văn Nghiên), người thì hôn mê đã gần chục năm (TS toán học tài năng Phan Thiên Thạch, bằng tuổi mình, là con trai luật sư nổi tiếng Phan Anh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đầu tiên của nước ta, đồng thời cũng là con rể của chính GS Hoàng Tụy), người thì chuyển nghề và phân tán đi khắp nơi... Thỉnh thoảng nghe, đọc được tin họ, như tin bác Tụy hôm nay, thật là mừng nhưng cũng thật là nhớ về những năm tháng làm việc cùng nhau thật hạnh phúc thời đó. Có lẽ tổng kết cuộc đời mình, dù đã làm việc ở nhiều nơi, nhiều nước, nhưng không có nơi nào, lúc nào hạnh phúc như thời đó. Cuộc sống khó khăn, vất vả nhưng thấm đẫm tình người. Chính vì vậy mà mình không thể nào yêu được cái thời buổi thối nát hiện nay.
CHÚC MỪNG GS HOÀNG TỤY 90 TUỔI
Bữa tối giản dị và ấm cúng mừng thọ 90 của nhà toán học VN xuất sắc, GS Hoàng Tụy. Sáng nay TTCP Nguyễn Xuân Phúc đã đến chúc mừng GS Hoàng Tụy tại Hội thảo quốc tế tại HN mừng GS. Có điều rất thú vị mà tôi vừa được biết: Ở tuổi 90, GS H. Tụy vẫn vừa được Tạp chí Toán học hàng đầu thế giới nhận đăng bài. Chúng tôi ở Lớp Chuyên toán Ao khóa I, ĐH Tổng hợp HN, may mắn được GS Tụy dạy cho môn Toán học hữu hạn năm lớp 9 và 10 (1965-67). Kính chúc Thầy trường thọ và hạnh phúc!

(111) Sai lầm của ông Chung: CP phạt hàng trăm triệu

Hoan hô Chính phủ đang nợ như chúa Chổm, đang tìm mọi cách móc tiền của dân, thì nghĩ được cách hay và phù hợp lòng dân là cướp tiền của lũ dân ăn cướp (DN địa ốc), đồng thời nhờ đó cũng làm lợi ngoài dự kiến cho người dân lương thiện.
Lấn chiếm phần sở hữu chung chung cư phạt đến 50 triệu
16/12/2017 (PL)- Phạt nặng các hành vi gây bức xúc lâu nay như lấn chiếm không gian chung, thay đổi thiết kế, kinh doanh sai phép trong tòa nhà… Chính phủ vừa ban hành Nghị định (NĐ) 139/2017 có hiệu lực thi hành từ 15-1-2018, trong đó đáng chú ý là nội dung quy định xử phạt về quản lý sử dụng nhà chung cư (NCC). Quy định này tuy chỉ gói gọn trong Điều 66 nhưng được cho là đã gỡ đi nút thắt khó chịu lâu nay, nguồn gốc của mọi xung đột, bức xúc giữa chủ đầu tư (CĐT), ban quản trị (BQT) và cư dân. Ảnh: Chung cư Bảy Hiền (quận Tân Bình, TP.HCM) từng bị cưỡng chế tháo dỡ các hạng mục xây dựng sai công năng so với thiết kế được duyệt. Ảnh: HOÀNG GIANG
Phạt đến 300 triệu đồng nếu tính sai diện tích
NĐ 139 phạt nặng CĐT về các hành vi được cho là một trong những nguyên nhân đang gây mâu thuẫn căng thẳng giữa cư dân và CĐT hiện nay. Phạt 100-150 triệu đồng đối với CĐT khi không tổ chức hội nghị NCC lần đầu theo quy định.

Mỹ ra quyết định chấn động, đưa thế giới vào thời kỳ mới

Mỹ ra quyết định chấn động, đưa thế giới vào thời kỳ mới
15-12-2017 Quyết định tăng lãi suất của Mỹ tiếp tục khẳng định một xu hướng không thể đảo chiều và đưa thế giới vào một thời kỳ mới. Để nước Mỹ và thế giới tránh khỏi những cú sốc, chính sách thắt chặt cần được thực hiện từ từ để phù hợp với sức khỏe của các nền kinh tế.
Fed tăng lãi suất: Quyết định chấn động
Quyết định đảo chiều
Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa tăng lãi suất thêm 1 lần nữa trong tháng cuối cùng của năm 2017. Tổng cộng Fed đã có 3 lần tăng lãi suất trong năm nay. Cộng với 2 lần trong năm 2016, Fed đã tăng lãi suất 5 lần, mỗi lần 25 điểm phần trăm.

Những ý kiến đa chiều nhân vụ bắt Đinh La Thăng

LS NGUYÊN DANH HUẾ cho rằng, ông Thăng là nạn nhân của thể chế chính trị: “Thăng đã bị A92 bắt và đêm nay là đêm đầu tiên anh nằm sàn xi măng. Anh và rất nhiều thằng đồng chí của anh đã phá tang hoang đất nước này, nhưng tôi vẫn thương anh. Vì anh là nạn nhân của một thể chế mà quyền lực không bị kiểm soát“. Long Hoang viết: "Mấy thằng có biệt phủ nó để đẩy có chống đâu, còn ông Thăng lấy đâu ra biệt phủ. Vậy chỉ là đấu đá phe nhóm".
Nhng ý kiến đa chiu nhân v bắt Đinh La Thăng
Chiều 8-12-2017, Ông Đinh La Thăng, đương kiêm ĐBQHVN, Ủy viên BCHTƯ Đảng CSVN, cựu Ủy viên BCT, cựu Bí thư TU TP Hồ Chí Minh, cựu Bộ trưởng Bộ GTVT, đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra có liên quan tới các vụ án tham nhũng ở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, nơi ông Thăng từng là Chủ tịch HĐQT. Điều này khiến không ít người dân như nắng hạn gặp mưa rào. Niềm tin nhân lên gấp bội. Và những thanh củi khác chắc chắn phải sống trong sợ hãi. Hậu đã đổ, xe, mã, tịnh khó mà liên kết bảo vệ nhau. Sự kiện này cũng dập tắt những đồn đoán về sức khỏe của người đốt lò trong thời gian qua. Xung quanh vụ này có 1 số ý kiến khác nhau:

CÂU CHUYỆN PHE NHÓM
TS HÀ HOÀNG HỢP thuộc Viện NC Đông Nam Á (ISEAS) Singapore, nói: “Tôi nghĩ các nhà lãnh đạo Việt Nam đã đưa ra có 2 tín hiệu: một là để lấy lại niềm tin của người dân VN với thể chế chính trị, hai là để răn đe đối với những người có thể đã làm sai, như người ta nói nôm na là nhúng chàm”.

THỜI TRANG HỞ... SƯỜN

THỜI TRANG HỞ... SƯỜN
Đàn bà khuyến khích thả rông
Cho đời thêm đẹp, cho chồng thêm yêu
Bưởi bòng cần được ngắm nhiều
Núm hồng núm xám đều yêu hết mà
Chỉ trừ vú mướp thôi nha...

Nhớ cha đẻ chữ Quốc ngữ: Người Việt nợ Ông lời tri ân

Nhớ cha đẻ chữ Quốc ngữ : Xứ sở này nợ Ông lời tri ân
LS Đặng Đình Mạnh - Đánh giá về vai trò của linh mục Alexandre De Rhodes trong việc khai sinh nên quốc ngữ Việt Nam, tờ Nguyệt San MISSI do các linh mục Dòng tên người Pháp quản lý đã từng viết nhân dịp kỷ niệm 300 năm ngày sinh của ông, đại lược như sau: “Khi cho Việt Nam các mẫu tự La Tinh, cha Alexandre De Rhodes đã đưa Việt Nam đi trước đến ba thế kỷ”. Quả vậy, khi chính thức xác định mẫu tự, bằng cách in quyển từ điển và các sách đầu tiên bằng chữ quốc ngữ tại nhà in Vatican – Roma, thì cha Alexandre De Rhodes đã giải phóng cho nước Việt Nam về chữ quốc ngữ.

Kỷ niệm 426 năm ngày sinh Cha Alexander Rhodes, 
người khai sinh chữ Quốc ngữ (15/3/1591 – 2017)
Khi đọc những dòng chữ Việt ngữ này, là bạn đang chiêm ngưỡng tác phẩm của các linh mục thừa sai Dòng Tên gồm các cha Gaspar De Amaral, cha Antonio Barbosa, cha Francisco De Pina và cha Alexandre De Rhodes, tất cả họ đều là tác giả của quốc ngữ mà người Việt ta đang sử dụng hàng ngày.

Mộ cụ A. De Rhodes, người tạo ra chữ Quốc Ngữ

Hơi tiếc là trên mộ cụ Alexander De Rhodes người ta không khắc tên cụ.
Thăm mộ cụ Alexander De Rhodes, người tạo ra chữ Quốc Ngữ Việt Nam
Đây là nơi an nghỉ của người đã có đóng góp vô cùng to lớn cho dân tộc Việt Nam. Dưới lớp đất ấy là thi hài của một người phương Tây xa lạ. Xin cám ơn người, một vị đại ân nhân của những người con nước Việt. Xin tri ân người với lòng kính yêu sâu sắc: Alexandre de Rhodes
Câu chuyện về người con đất Việt tìm thăm lại mộ ngài Alexandre de Rhodes ở miền đất xa xôi, làm cho người đọc cảm thấy ấm lòng. Anh Trường là hướng dẫn viên du lịch, đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa nhưng trong lòng vẫn mong ngóng về một điều bấy lâu, đó là được tới tận nơi ngài Alexander De Rhodes an nghỉ, đặt lên mộ ngài một bó hoa và nói nên lời cảm tạ từ đáy lòng.

“Chết ở miệng, biếng ở chân”: 9 điều ghi nhớ

“Chết ở miệng, biếng ở chân”: 9 điều ghi nhớ
Một người nhất định nên bắt đầu từ khi còn trẻ để duy trì trọng lượng tiêu chuẩn. Một khi các chất béo đã tích tụ, bạn muốn loại bỏ nó không phải là một chuyện đơn giản. Tại sao vậy? Bởi vì cần kiểm soát được miệng, chân hoạt động nhiều hơn, con người vốn: “chết ở miệng, biếng ở chân.”

1. Về vấn đề sức khoẻ bản thân, bạn cần phải hiểu rõ những điều này
Ăn sáng thật ngon, ăn trưa thật no, ăn tối ăn ít. Nhưng người bây giờ người ta hầu như đều làm trái lại, buổi sáng thì ăn qua loa. Đến buổi trưa ăn để đối phó, buổi tối mới là bữa thịnh soạn, đây chính là gốc rễ của tất cả các bệnh tật.

Từ chuyện ông Trọng trực tiếp tham gia họp Chính phủ

Từ chuyện ông Trọng trực tiếp tham gia họp Chính phủ
Thực tế thì đảng ông cũng đang lâm bệnh, dù có rút kinh nghiệm từ sụp đỗ của Liên Xô, Đông Âu thì cũng kéo dài thêm vài năm hay vài chục năm nữa thôi rồi cũng đến lúc tự diệt vong, chẳng có chi trường tồn mãi mãi. Thực tế lịch sử cho thấy đảng CS Liên Xô có đến 20 triệu đảng viên được tổ chức bảo vệ còn kín bưng và kinh hồn hơn, nhưng rồi tự đổ bệnh lăn ra chết chứ chẳng có ai hại.

Chẳng có gì sai khi ông tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng tham gia vào cuộc họp chính phủ thường niên bất chấp chuyện pháp luật không hề quy định chức năng cụ thể của tổng bí thư đảng trong guồng máy nhà nước.

Vi sao Trung Quốc gây sóng gió trên chính trường Úc

Một trong những yếu tố nền tảng của một nền dân chủ chân chính là sự phân biệt rõ rệt biên giới giữa đảng chính trị và nhà nước tức chính quyền. Trong khi đó, mô hình xã hội chủ nghĩa sát nhập đảng và nhà nước thành một thực thể bất khả phân ly. Hậu quả của tác động nhất thể hóa đảng và nhà nước này vô cùng nguy hiểm cho chính dân tộc đó vì đảng sử dụng ngân khố của quốc gia một cách độc đoán và không kiểm soát, làm giàu bất chánh cho phe nhóm, gieo mầm cho lũng đoạn và tham nhũng tràn lan.
Trung Quốc gây sóng gió trên chính trường Úc
Trung Quốc là một Cường Quốc đang trên đà lớn mạnh, nằm dưới sự cai trị độc tài của đảng CSTQ. Theo chủ trương truyền thống của phong trào Đệ Tam Quốc Tế, mọi đối lập đều bị triệt tiêu và đảng được đồng hóa với nhà nước. Chính vì thế đảng CS toàn quyền sử dụng tài nguyên vô tận của quốc gia, hầu lũng đoạn xã hội Trung Quốc, lẫn nền chính trị của các quốc gia dân chủ đối tác, hầu củng cố quyền lợi phe nhóm, từ Việt Nam, đến Gia Nã Đại, Hoa kỳ và Úc Đại Lợi.

Hình minh họa
Trong mấy tuần vừa qua, tình trạng ngoại giao giữa Trung Quốc và Úc Đại Lợi hình như đang dậy sóng. Ngày thứ Hai 11/12/2017, tờ Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Trung Quốc, lên giọng cáo buộc các đồng nghiệp Úc là mang đậm tâm lý kỳ thị chủng tộc và có đầu óc hoang tưởng khi đưa tin về việc Trung Quốc xen vào nội tình chính trị Úc.

Hải, Thăng, Thể, Dụ,..: Ai ăn BOT khiến Phúc đổ vỏ?

Thế cùng tất biến. Hy vọng Thủ tướng Phúc khi bị dồn đến bước đường cùng thì đành phải bỏ phe phái, quay về với dân. Nên đọc thêm bài này để thấy biết đâu bác Bác cũng bất ngờ trở thành người như cô Lan: Cô Lan Đồng Tâm: Khi lương tâm đứng trên nghị quyết...
Hải, Thăng, Thể, Dụ, Thắng, Tâm: Ai ăn BOT khiến Phúc đổ vỏ?
“Đổ vỏ” lại là bài học vừa kinh nghiệm vừa xương máu đã và đang hiện hình rõ mồn một. Một trong những nhân vật bị xem là “kẻ đổ vỏ vĩ đại” là Thủ tướng đương nhiệm Nguyễn Xuân Phúc. Ông Phúc, không thể khác hơn nếu còn muốn ngồi ở ghế thủ tướng, là phải ngày đêm điên đầu tìm kế xử ký vô số hậu quả về nợ xấu, nợ công, ngân hàng, tham nhũng…, và chắc chắn không thiếu vô số đơn thư tố cáo để lại từ người tiền nhiệm là Nguyễn Tấn Dũng. Dường như Thủ tướng Phúc đang bị kẹt giữa ba làn đạn: phản ứng từ người dân và ít nhất hai phe phái xung khắc nhau trong nội bộ đảng. Chỉ “quyết” sai một ly, hiện tồn và tương lai chính trị của ông Phúc sẽ thêm phần nguy hiểm.
Hình minh họa
Cuộc chiến mới trong nội bộ
Vào tháng Tư năm 2017, khi nổ ra phản kháng bất tuân dân sự đầu tiên của lái xe đối với trạm thu phí BOT Bến Thủy 1 ở tỉnh Hà Tĩnh, đã chẳng mấy người hình dung ra tương lai gần một cuộc chiến trong nội bộ đảng sẽ khởi nguồn từ “điểm nóng xã hội” bất ngờ này.

Kinh ngạc 'Trí thức Việt' cóp nhặt biên soạn sách

Khi bình luận về bác Nhân trong bài "Bí thư Nhân làm việc tại Mỹ về Đại học Fulbright V...", tôi có nhận xét bác chỉ biết copy và ăn cắp các ý đẹp lời hay trên sách mà không hiểu sâu sắc, không biết phải làm gì sau những ý đẹp lời hay đó, nên các dự án của bác đều đổ bể. Tuy nhiên chẳng thể trách được bác vì xã hội VN cũng đang phổ biến tình trạng đó, bài dưới đây là một ví dụ.
Kinh ngạc 'Trí thức Việt' cóp nhặt, xào xáo biên soạn sách
14/12/2017 TTO - Loạt sách 'Việt Nam - đất nước con người' vừa bị phát hiện chứa đựng nhiều sai sót và cách biên soạn cẩu thả bởi nhóm 'Trí thức Việt'. Đây là loạt sách thuộc dạng cung cấp kiến thức, được biên soạn bằng cách sao chép từ nhiều nguồn, giới thiệu hàng loạt vấn đề được sắp xếp thành các nhan đề sách như: Những bảng nhãn trong lịch sử Việt Nam, Các đại công thần trong lịch sử Việt Nam, Những trận đánh nổi tiếng trong lịch sử các triều đại Việt Nam, Những liệt nữ trong lịch sử Việt Nam, Những phi - hậu nổi tiếng trong các triều đại Việt Nam, Những bậc tôn sư nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam, Những danh tướng trong lịch sử Việt Nam...
Một số cuốn trong loạt sách "Việt Nam đất nước - con người" 
đang lưu hành trên thị trường - Ảnh: Hoàng Tuấn Công

Bí thư Nhân làm việc tại Mỹ về Đại học Fulbright Việt Nam

Bác Nhân thuộc loại người chỉ biết học chứ không biết làm. Bác đọc sách nhiều, nghe thuyết trình nhiều, thấy và nghe được nhiều ý đẹp lời hay, nên với quyền lực của mình, lập tức hô hào tướng tá bắt chước, thực hiện. Tuy nhiên, vì là kiến thức copy và ăn cắp, nên bác chỉ biết đúng những gì sách viết, người nói, còn suy diễn thêm thì bác hoàn toàn mù tịt, không có khả năng. Do đó, khi thực hiện bác hoàn toàn không biết phải làm gì. Không hiểu sao chứng kiến bác liên tiếp thất bại ở Bộ giáo dục và đào tạo (Bộ trưởng), ở Chính phủ (Phó thủ tướng phụ trách văn xã) và ở Mặt trận tổ quốc Việt Nam (Chủ tịch), nhưng Đảng vẫn điều bác về làm Bí thư Sài Gòn. Với một người chỉ biết copy trên sách vở rồi vạch ra nhưng không biết làm như Bác, chắc chắn thành phố HCM tiếp tục trì trệ.
Đoàn đại biểu TPHCM làm việc với Viện Công nghệ MIT và ĐH Harvard Kennedy
SGGP Thứ Năm, 14/12/2017 Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Trường Kinh doanh MIT Sloan thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)... Sáng 14-12 (giờ Việt Nam) đoàn đại biểu cấp cao TPHCM đã nghe trình bày của Công ty SHoP về quy hoạch tổng thể và kế hoạch xây dựng Trường Đại học Fulbright Việt Nam tại Khu Công nghệ cao TPHCM.
Mô hình trường Đại học Fulbright Việt Nam

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm trao đổi cùng các giáo sư Trường Kinh doanh MIT Sloan thuộc Viện Công nghệ MIT. Ảnh: KHẮC VĂN

Nhà máy 2,3 ngàn tỉ xây xong “đắp chiếu” vì công nghệ TQ

Chẳng thằng nào chịu trách nhiệm; thậm chí qua phi vụ này nhiều thằng còn lên chức to hơn.
Nhà máy ngàn tỉ vừa đi vào hoạt động đã “đắp chiếu”
SGGPO Thứ Sáu, 15/12/2017 Nhà máy Sô đa Chu Lai xây dựng hơn 2.300 tỉ đồng tại Khu Kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam) vừa hoàn thành đi vào hoạt động chừng vài tháng thì... “đắp chiếu”. Hơn 1 năm qua, hàng trăm công nhân mất việc, bị nợ lương. Agribank lo lắng món nợ hơn 2.000 tỷ đồng của 5 cơ quan tín dụng đang có nguy cơ thành nợ xấu, khó đòiNhà máy hóa chất lớn nhất miền Trung bên bờ vực phá sản

Nhà máy Sô đa Chu Lai ngừng hoạt động hơn 1 năm qua
Vừa hoạt động đã... “đắp chiếu”
Nhà máy Sô đa Chu Lai được xây dựng ngày 30-4-2010 trên diện tích 20ha tại Khu Công nghiệp Tam Hiệp (huyện Núi Thành, Quảng Nam) với tổng vốn đầu tư khoảng 120 triệu USD, với công suất thiết kế 200 nghìn tấn/năm. Thời gian dự kiến nhà máy đưa vào hoạt động sau 24 tháng thi công, tuy nhiên, mãi đến 5 năm sau, tháng 6-2015, nhà máy này đi vào hoạt động thử nghiệm. Nhưng lập tức, nhà máy đã bị người dân địa phương phản đối vì gây ô nhiễm môi trường.

Tầm nhìn “Hòa bình kiểu Trung Quốc” của ông Tập

Ông Tập hình dung “châu Á của người châu Á”, trong đó Trung Quốc ngự trị ngay ở trung tâm. Ông ta cũng truyền bá mô hình quản trị đất nước của Trung Quốc (chủ nghĩa xã hội mang đặc điểm Trung Quốc) như một “sự lựa chọn mới mẻ cho… các quốc gia… mong muốn tăng tốc phát triển và duy trì nền độc lập của chính mình”. Trung Quốc “không chỉ muốn các lợi ích của họ phải được xem xét mà còn mong muốn việc tôn kính các lợi ích của Trung Quốc phải được các nước thành viên ASEAN ghi nhớ như là một lề lối tư duy”.
Tầm nhìn “Hòa bình kiểu Trung Quốc” của ông Tập
Sandy Pho (*) - Trong bài diễn văn dài 3 tiếng đồng hồ đọc trước đại hội toàn quốc đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 10/2017, tổng bí thư Tập Cận Bình công bố cuộc trở lại hợp lý của Trung Quốc ở vị trí trung tâm của thế giới và hứa hẹn sẽ “đóng góp lớn hơn nữa cho nhân loại”. Ông ta cũng truyền bá mô hình quản trị đất nước của Trung Quốc (chủ nghĩa xã hội mang đặc điểm Trung Quốc) như một “sự lựa chọn mới mẻ cho… các quốc gia… mong muốn tăng tốc phát triển và duy trì nền độc lập của chính mình”.
Hình ảnh có liên quan
Phải chờ xem liệu Bắc Kinh có tích cực thúc đẩy mô hình Trung Quốc ở nước ngoài hay không, nhưng không có gì phải nghi ngờ về chương trình đầy tham vọng của ông Tập. Ông ta nói rõ rằng, vào năm 2035, Trung Quốc sẽ “trở thành một quốc gia có sức mạnh dân tộc toàn diện và ảnh hưởng quốc tế hàng đầu”. Vào giữa thế kỷ này, quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) được kỳ vọng sẽ là một trong những đội quân hùng mạnh nhất thế giới. Theo ông Tập, khi đạt được những mục tiêu này, “Đất nước Trung Quốc sẽ vượt lên trong số các quốc gia của thế giới với tư thế cao cả”.

Phương Tây đối mặt thực tế: TQ sẽ ko “giống chúng ta”

Mô hình phát triển mới (mà cũ) chính thức ra đời. Chủ tịch Tập Cận Bình đang đẩy nhanh quá trình xây dựng mô hình này. Tại đại hội đảng Cộng sản vài tuần trước đây, ông ta nói rõ rằng Trung quốc tin tưởng tuyệt đối vào con đường riêng của mình và công bố một “kỷ nguyên mới” trong đó Bắc Kinh sẽ chuyển “gần hơn tới vị trí trung tâm của thế giới”. Các nhà chính trị phương Tây cuối cùng cũng phải nhìn Trung quốc đúng như bản chất của nó, không phải như một nước mà họ muốn nó trở thành. Đã chấm dứt ảo tưởng Bắc Kinh cuối cùng sẽ tiếp thu các giá trị phương Tây. Người Việt nghĩ và làm gì đây để tránh được nghìn năm Bắc thuộc mới ? Tại sao Trung Quốc sẽ không giống phương Tây trong khi Việt Nam nhất định phải giống Trung Quốc ?
Phương Tây đối mặt với thực tế: Trung quốc sẽ không “giống chúng ta”
Andrew Browne (*) -Trong nhiều thập niên, quan hệ giữa Trung quốc và phương Tây đặt nền móng trên ảo vọng và sự giả vờ. Các chính trị gia phương Tây tự bỡn cợt mình với suy nghĩ rằng, hệ thống của Trung quốc sẽ theo thời gian mà biến cải, từ chuyên chế và trung ương tập quyền sang dân chủ và cởi mở.Kết quả hình ảnh cho The West Faces Up to Reality: China Won’t Become ‘More Like Us’
Về phần mình, Trung quốc đã khéo ngụy trang tham vọng toàn cầu của họ. Tuân theo châm ngôn của Đặng Tiểu Bình “thao quang dưỡng hối” (giấu mình chờ thời), Trung quốc đã tự xây dựng thành một người khổng lồ về sản xuất công nghiệp, một thương nhân lớn nhất thế giới, tích lũy một sức mạnh quân sự “cứng” và phóng chiếu ảnh hưởng “mềm”, đôi khi lén lút và tung tiền ra mua chuộc.

Thứ Sáu, 15 tháng 12, 2017

Trump và lá bài Jerusalem

Trump và lá bài Jerusalem
Lữ Giang
Trong cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc hôm 6.12.2017, Tổng thống Donald Trump phát biểu: "Tôi cho rằng đã đến lúc chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Các tổng thống trước kia của Mỹ coi đây là một cam kết trong chiến dịch tranh cử của họ, nhưng cuối cùng không thực hiện được. Giờ đây, tôi sẽ hiện thực hóa nó”. Ông cũng chỉ đạo Bộ Ngoại giao Mỹ "bắt đầu việc chuẩn bị để chuyển sứ quán Mỹ từ thành phố Tel Aviv tới Jerusalem".
Thành thánh Jerusalem ngày xưa
Quyết định này đã gây ra những phản ứng dữ dội. Các nước Hồi Giáo trên thế giới, từ Ai Cập đến Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia hay Malaysia đều đồng loạt phản đối. Châu Âu lo ngại bạo động lại dấy lên tại vùng Cận Đông. Bạo động thật sự đang xảy ra. Tại sao Tổng Tống Trump lại đưa ra một quyết định như thế trong lúc này? Ít ai có thể hiểu được, vì ông ta có thói quen cứ thích là nói, thích là làm, chẳng coi luật pháp ra gì... Nếu có bị ai phê bình thì ông ngụy biện để tự bàu chữa!

NHÂN DÂN MỚI LÀ TẤT CẢ

NHÂN DÂN MỚI LÀ TẤT CẢ
FB Luân Lê - Đây là lời ông Tổng bí thư đảng nói chuyện với Hội cựu chiến binh, những người đã đứng trong hàng ngũ chiến đấu dưới sự dẫn dắt của Đảng cộng sản trong những năm chiến tranh, nên Ông ấy mới nói câu “mất đảng, mất chế độ là mất tất cả”. Bởi những người này đang có sổ hưu và hưởng chế độ quân nhân, cựu binh hậu chiến, tức được nhà nước đãi ngộ.
Còn nếu Ông ấy nói với người dân tại một quảng trường thì hẳn câu nói ấy, mang tính cảnh báo cho những người cùng lợi ích, thì chắc hẳn nó không thể nào phù hợp và cũng thật là chuyện hài hước. Vì nhân dân và tổ quốc thì luôn còn, đảng phái hay chế độ thì chỉ là một nhóm người nắm quyền điều hành trong một giai đoạn.

(3) Thứ trưởng MPI làm Chủ tịch Hội PTKT Việt-Lào-Campuchia

Thứ trưởng MPI làm Chủ tịch Hội phát triển kinh tế Việt-Lào-Campuchia
HẠNH NGUYỄN (VIETNAM+) Ngày 15/12, Hội phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam-Lào-Campuchia tổ chức Đại hội lần II (nhiệm kỳ 2017-2022). Tại Đại hội, các Đại biểu đã biểu quyết thông qua các báo cáo đồng thời bầu ông Nguyễn Thế Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ II.
Đại hội lần II (nhiệm kỳ 2017-2022) của Hội phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam-Lào-Campuchia, ngày 15/12. (Ảnh: BTC). Theo Báo cáo của Hội, trong nhiệm kỳ I (2008-2015) mặc dù bối cảnh quốc tế và trong 3 nước gặp nhiều khó khăn song hoạt động của Hội vẫn đạt được nhiều kết quả tích nhiều mặt, từ xây dựng, tổ chức hoạt động Hội đến tuyên truyền và phát triển hội viên, hoạt động chuyên môn, hợp tác kinh tế và đầu tư, hoạt động đối ngoại.

(2) Hội VILACAED tổ chức Đại hội lần II

Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – Lào – Campuchia tổ chức Đại hội lần II
Sáng 15/12 tại Hà Nội, Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – Lào – Campuchia tổ chức Đại hội lần II nhiệm kỳ 2017 – 2022. Tại Đại hội, các đại biểu đã biểu quyết thông qua các báo cáo như: Tổng kết công tác nhiệm kỳ I và phương hướng nhiệm kỳ II; báo cáo điều lệ sửa đổi và biểu quyết báo cáo đổi tên Hội… Đồng thời, bầu ra Ban chấp hành và Ban kiểm tra Hội trong nhiệm kỳ II (2017 - 2022). Ông Nguyễn Thế Phương - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Đại hội bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ II (2017 - 2022).

Theo báo cáo của Hội, trong nhiệm kỳ I (2008 - 2015) mặc dù trong bối cảnh quốc tế và tại 3 nước gặp nhiều khó khăn, song, hoạt động của Hội vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực về nhiều mặt như: Xây dựng, tổ chức hoạt động Hội; tuyên truyền và phát triển hội viên; hoạt động chuyên môn, hợp tác kinh tế và đầu tư; hoạt động đối ngoại.

(1) Đại hội Hội VILACAED nhiệm kỳ 2017-2022

Hôm nay là ngày mình chính thức chia tay Hội Vilacaed. Lưu luyến với Hội này một chút vì đây là Hội do một nhóm 5 người sáng lập năm 2008, gồm Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lại Quang Thực, hai đồng chí Vụ trưởng của Bộ (Bùi Tường Lân và Nguyễn Minh Tú), còn người thứ 5 là mình. Mình làm Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký nhiệm kỳ I. Mình đã bỏ khá nhiều công sức cho Hội này, từ viết điều lệ, đặt tên, vẽ biểu tượng, thành lập Viện đào tạo và phát triển kinh tế và một số đơn vị thuộc Hội..., đến tổ chức các hoạt động. Đang đăng ký gia nhập Mặt trận tổ quốc Việt Nam cho Hội thì mình đi nước ngoài nhiều năm nên bỏ dở. Nhiều việc khác cũng dang dở, rất tiếc. Do nhiều nguyên nhân, hoạt động của Hội không được như dự kiến ban đầu, cũng rất tiếc. Từ Đại hội lần II này, Hội đổi tên thành Hội phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - ASEAN, viết tắt là VASEAN. Chúc Hội tiếp tục lớn mạnh, đáp ứng nhu cầu của các hội viên về hợp tác kinh tế Việt Nam - ASEAN.
Đại hội Hội phát triển kinh tế Việt Nam -Lào- Campuchia nhiệm kỳ 2017-2022
(TTĐN) - Ngày 15/12 tại Hà Nội, Hội phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam Nam - Lào - Campuchia tổ chức Đại hội lần II (nhiệm kỳ 2017-2022). Đại hội đã biểu quyết thông qua các báo cáo đồng thời bầu ông Nguyễn Thế Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Đại hội bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ II.

Đại hội lần II (nhiệm kỳ 2017-2022) của Hội phát triển hợp tác
 kinh tế Việt Nam-Lào-Campuchia, ngày 15/12 (Ảnh: BTC) 
Theo báo cáo của Hội, trong nhiệm kỳ I (2008-2015) mặc dù bối cảnh quốc tế và trong 3 nước gặp nhiều khó khăn song hoạt động của Hội vẫn đạt được nhiều kết quả tích nhiều mặt, từ xây dựng, tổ chức hoạt động Hội đến tuyên truyền và phát triển hội viên, hoạt động chuyên môn, hợp tác kinh tế và đầu tư, hoạt động đối ngoại.

Củi cao su (Lê Quang Thung) cháy thế nào?

Sáng nay Đại hội lần 2 Hội phát triển kinh tế Việt Nam -Lào- Campuchia nhiệm kỳ 2017-2022. Mình dự Đại hội, nhiều sự kiện diễn ra làm đôi lúc cũng nhớ đến bác Ba Thung. Tin dưới đây viết về bác, không được kiểm chứng, nhưng với tính cách của bác, mọi việc hoàn toàn có thể xảy ra.
Củi cao su cháy thế nào?
Lê Quang Thung vẫn ngạo nghễ như thứ củi tươi đắc chí. Ngay trước ngày cơ quan điều tra ra lệnh khởi tố, thì Lê Quang Thung không những nhanh tay nộp mấy chục tỷ đồng khắc phục thiệt hại do mình gây ra, mà còn khéo léo nộp thêm giấy chứng nhận mình vừa qua cơn đột quỵ! Thật may, dù hai cụ hưu ở phía Nam tích cực gọi điện ra Hà Nội í ới can thiệp, nhưng lò lửa đang nóng hừng hực vẫn gọi tên củi tươi Lê Quang Thung!
Cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn cao su Lê Quang Thung.
Lê Thiếu Nhơn - Vụ thất thoát hàng ngàn tỷ đồng tại Tập đoàn Cao Su VN, cơ quan điều tra đã khởi tố 5 bị can. Hai bị can Nguyễn Hồng Phú – nguyên Giám đốc Công ty cao su Phú Riềng và Hoàng Văn Sơn – nguyên Kế toán trưởng Công ty cao su Phú Riềng đã vào trại tạm giam. Ba bị can còn lại thì sao? Hai bị can ở Công ty cao su Đồng Nai là Nguyễn Thành Châu – nguyên Giám đốc và Nguyễn Văn Minh – nguyên Kế toán trưởng, chắc sớm muộn cũng phải nhập kho.

THƠ GỬI BÁC TRỌNG: Là phúc cho nước nhà

THƠ GỬI BÁC TRỌNG
Thái Bá Tân - FB 
Còn ta, nếu mất đảng,
Chuyện gì sẽ xẩy ra?
Thưa bác, xin nói thật,
Là phúc cho nước nhà
Bác nói: “Nếu mất đảng,
Mất chế độ hiện nay
Sẽ là mất tất cả”.
Thật khó hiểu câu này.

Cô Lan Đồng Tâm: Khi lương tâm đứng trên nghị quyết

Câu này hay: "Trong những giờ phút quyết định, cô đã đi theo niềm tin cá nhân mình, đặt lương tâm lên trên nghị quyết. Cô Lan có thể đã tự sát chính trị, song là để một lương tri được sống". Đọc thấy nghẹn ngào, xúc động. Khâm phục một người phụ nữ, một người mẹ Việt Nam như thế: Sẵn sàng hy sinh tại trận để bảo vệ dân khi đối diện với cường quyền. Hôm qua khi bình luận bài "Thủ tướng: Tạo cơ chế thuận lợi nhất cho Viện Tóan", tôi có viết miếng ăn là miếng nhục; đời mình ghét nhất đi xin; xin là nhục. Như một số bạn đọc đã bình luận, thương thay cho tuyệt đại đa số cán bộ đảng viên. Chỉ vì miếng ăn mà không ai dám phản đối Nghị quyết Trung ương 4 vì Nghị quyết này đã đặt án tử lên sinh mệnh chính trị của bất kỳ đảng viên nào dám phản đối quy định “sở hữu toàn dân về đất đai”, cũng không ai dám phản đối Quy định 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật đảng viên, quy định đảng viên sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ nếu đòi thực hiện thể chế "tam quyền phân lập", "xã hội dân sự", "đa nguyên, đa đảng"; bôi nhọ lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Ai cũng biết năm 2017 top 10 gồm các nước văn minh, giàu có nhất trên thế giới (Đan Mạch, Phần Lan, Ai xơ len, Na Uy, Thụy Sĩ, Ca na đa, Hà Lan, Thụy Điển, Úc, Niu di lơn), tất cả đều có thể chế tam quyền phân lập và xã hội dân sự, đều là các quốc gia có đa đảng và đa nguyên về chính trị. Trải qua nghìn năm phát triển, họ mới lựa chọn được cho mình một thể chế, một mô hình tổ chức xã hội văn minh như thế. Tại sao đấy không phải là bài học của chúng ta để đưa đất nước phát triển mang lại hạnh phúc cho nhân dân. Tại sao những đòi hỏi chính đáng vì hạnh phúc của nhân dân lại bị cấm đoán? Với những quy định này thì số đảng viên phấn đấu cho lý tưởng tốt đẹp, đứng về phía nhân dân và xa đảng sẽ ngày một nhiều !
Khi lương tâm đứng trên nghị quyết
Nguyễn Anh Tuấn - “Nếu tôi chết chỉ xin bà con một nén nhang”. Đây là lời của cô Lan, bí thư xã Đồng Tâm vừa mới bị khai trừ và mất chức, nói trước hàng trăm dân làng ngay tại nhà văn hóa thôn Hoành trong những ngày sôi bỏng. Không rõ 38 cán bộ, công an bị giữ ngay lúc đó nghĩ gì về hai tiếng “lòng dân” giữa tràng pháo tay vang dội của dân làng, chỉ biết sẽ còn rất lâu nữa dân Đồng Tâm mới quên được hình ảnh người cán bộ sẵn sàng sống vì họ, và chẳng ngại chết vì họ.
Ảnh: Cô Lan đọc cam kết 3 điểm của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ít ai biết cô Lan đóng vai trò quan trọng trong việc yêu cầu ông Chung chấp nhận điều khoản không khởi tố dân làng. Không có sự kiên quyết của cô Lan chưa biết khủng hoảng này sẽ kéo dài tới đâu. Mọi phương án đều đã cô Lan và dân làng chuẩn bị, ngay cả trường hợp tệ nhất là một trận càn, và đó là lý do cô Lan xin dân làng một nén nhang.

Bài hay: Chuyện không của riêng Thăng

Bài này của một tác giả vô danh; tin hoặc không tin đều được. Một cách nhìn khác; đọc cũng thú vị. Một số bạn đọc hỏi tôi đánh giá thế nào về vụ bác Thăng. Tôi trả lời đúng là mình không rõ thực hư nên khó đánh giá đúng sai. Một là, thời gian bác nổi đình nổi đám, tôi sống ở nước ngoài. Từ trước tới nay tôi cũng chưa từng nói chuyện hoặc được làm việc với bác Thăng; những việc bác Thăng làm mấy năm vừa qua cũng không có gì đặc biệt. Bác chỉ cậy chức cao to mồm, dọa nạt cắt chức cấp dưới để cưỡng chế họ thực hiện nhanh mệnh lệnh của mình chứ không có sáng kiến gì để tháo gỡ khó khăn, tạo lực cho ngành giao thông hay tp HCM phát triển. Hai là, qua các thông tin chính thống thì tội của bác Thăng chẳng có gì to tát nếu so với vô số bác khác; thậm chí bác bị bắt vì "liên quan đến hai vụ án kinh tế nghiêm trọng mà cơ quan Công an đang điều tra", chứ bản thân không trực tiếp nằm trong hai vụ án này. Ba là, tài sản của bác Thăng chẳng có là bao cũng so với vô số bác khác; nếu có thì cơ quan an ninh tìm ra ngay, kể cả ở nước ngoài. Bác vẫn ở nhà chung cư, cuộc sống giản dị, hành xử bình dân không quan cách đối với anh em, bạn bè, nhân viên... Nếu chỉ dựa trên các thông tin báo chí và dư luận, chuyện của bác Thăng là chuyện chính trị, bác chỉ là nạn nhân vì là đệ tử của bác Ba Dũng. Nhưng nếu cơ quan an ninh chứng minh được bác đã chỉ đạo Tập đoàn dầu khí làm ăn gian dối như thế nào, đã chỉ đạo khai thác dầu bán trực tiếp ở ngoài khơi cho nước ngoài lấy tiền chia nhau hoặc đã tham nhũng số tiền Tập đoàn đầu tư sang Venezuela, Algerie ra sao; tài sản của bác ẩn nấp ở đâu... thì câu chuyện hòan toàn khác; khi đó chuyện của bác Thăng là chuyện hình sự.
Chuyện không của riêng Thăng
12.12.2017 Vũ.V.T - Berlin - Mấy ngày nay chỗ nào cũng rầm rì bàn tán chuyện của Đinh Là Thăng hệt như hồi gã Trump tranh cử ấy, cả thế giới thấp thỏm hồi hộp. Chuyện không của riêng nước Mỹ. Đa phần đều oán thán"...thế là tèo, thôi rồi Lượm ơi...."
Tổng thống Mỹ, Barack Obama đã có cuộc gặp với ông 
Đinh La Thăng khi còn làm Bí thư Thành ủy TP.HCM
Tôi cũng vậy mệt và buồn tê tái vì cũng có chút quen biết với Thăng và cũng chót phải lòng với những việc gã làm, chợt nhớ đến lời tiến sĩ Nguyễn Trí Dũng: "...Điểm sáng của hiến pháp 2013 là ở chỗ toà án có nhiệm vụ bảo vệ công lý..." như vậy mọi công dân yêu nước phải có trách nhiệm bảo vệ hiến pháp và đương nhiên có trách nhiệm như một quan toà để thực thi hiến pháp. Vì thế tôi mạo muội viết đôi điều mắt thấy tai nghe để rộng đường dư luận hy vọng giúp các quan toà thực quyền và danh nghĩa phán quyết cho công tâm phải đạo, vì là ´´dân đen´´ nên không dám lạm bàn những thâm cung bí sử nơi cung đình. Tôi cũng để ngoài tai những đồn thổi chưa được kiểm chứng hoặc cho là lố bịch vô căn cứ. Tôi chỉ nhìn Thăng dưới góc độ con người với con người, dưới lăng kính đạo lý truyền thống của người Việt.

Thứ Năm, 14 tháng 12, 2017

Tập đoàn Cao su làm ăn thua lỗ tiền trăm tỉ thế nào?

Tập đoàn Cao su làm ăn thua lỗ tiền trăm tỉ thế nào?
Một số lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và các đơn vị thành viên góp vốn thành lập công ty "sân sau", làm ăn thua lỗ hàng trăm tỉ đồng. Năm 2014, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành kết luận thanh tra tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) và một số đơn vị thành viên với số tiền thua lỗ gần 8.400 tỉ đồng.
Ông Lê Quang Thung, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Cao su
 Việt Nam vừa bị khởi tố điều tra - Ảnh: Nongnghiep.vn
Trong đó, TTCP chỉ ra nhiều sai phạm trong việc đầu tư ngoài ngành nghề kinh doanh chính, gây thua lỗ lớn. Cụ thể, đến 31-12-2011, tổng số vốn các đơn vị thành viên của VRG đã đầu tư ra ngoài ngành nghề kinh doanh là rất lớn, chủ yếu là từ nguồn vốn điều lệ do nhà nước đầu tư. Nhưng hiệu quả đầu tư rất thấp, nhiều khoản đầu tư trong nhiều năm không thu được lợi nhuận, lỗ, thậm chí nguy cơ mất vốn với giá trị lớn.

Luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng là ai?

Luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng là ai?
Chiều tối nay (14/12), luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn luật sư TPHCM) xác nhận với phóng viên Dân trí về việc đã được Cơ quan điều tra Bộ Công an cấp giấy chứng nhận bào chữa cho ông Đinh La Thăng. “Cơ quan điều tra tạo điều kiện thuận lợi cho tôi và đã cấp giấy bào chữa rồi”- luật sư Phan Trung Hoài nói.

Ông Đinh La Thăng
Theo tìm hiểu của PV Dân trí, sau khi bị khởi tố và bắt tạm giam ngày 8/12 vừa qua, gia đình ông Đinh La Thăng đã có giấy mời luật sư bào chữa. Sau đó, đơn yêu cầu luật sư cho ông Đinh La Thăng đã được chuyển tới tay luật sư. Luật sư Phan Trung Hoài đã tới làm việc với cơ quan điều tra ngày 13/12 để thực hiện các thủ tục pháp lý về cấp giấy chứng nhận bào chữa.

Thủ tướng: Tạo cơ chế thuận lợi nhất cho Viện Tóan

Bất ngờ quá, Viện tóan học được Thủ tướng đến thăm mặc dù ông Thủ tướng này cả đời chỉ làm bí thư Đoàn, Đảng, phó rồi chánh văn phòng tỉnh, rồi chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, đâu biết gì về toán học. Mình chỉ nhớ trong các đời Thủ tướng, có lẽ chỉ có bác Phạm Văn Đồng là hiểu và yêu quý anh em toán học nhất. Bác cũng thường đến thăm Viện toán. Bác có nói một số câu mình nhớ mãi. Các đời Thủ tướng sau (Phạm Hùng, Đỗ Mười, Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải, Nguyễn Tấn Dũng) hình như không ai quan tâm và đến thăm Viện. Đọc bài này thấy buồn cho anh em toán học vì gặp Thủ tướng chỉ biết xin. Đời mình ghét nhất đi xin; xin là nhục (có lẽ nhục nhất là mấy ông bà già lãnh đạo Mặt trận tổ quốc VN, gặp đâu xin đấy). Nếu thu nhập thấp không chịu nổi thì bỏ viện đi kiếm tiền chỗ khác; lên mạng tìm thiếu gì doanh nghiệp trong nước và quốc tế cần người giỏi toán và tin học giúp họ kinh doanh. Năm năm đầu tiên đi làm sau khi ra trường, mình là quân của GS Hoàng Tụy; khi đó GS là Giám đốc Trung tâm phân tích hệ thống. Khi GS thôi giám đốc để chuyên tâm làm Viện trưởng Viện toán, GS bảo bọn mình quay về Viện toán, một số bạn về theo GS, nhưng mình không về mà chuyển hướng sang làm kinh tế.
Thủ tướng: Tạo cơ chế thuận lợi nhất cho Viện Tóan
(Chinhphu.vn) - Ngày 14/12/2017, làm việc với Viện Toán học Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “đặt hàng” việc thực hiện mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất và đời sống, nâng cao năng suất lao động. Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam Phùng Hồ Hải cho biết Viện có 70 cán bộ, trong đó có nhiều cán bộ nghiên cứu trẻ. Tuy nhiên, nhiều cán bộ xuất sắc nhưng tổng thu nhập một tháng không quá 10 triệu đồng (kể cả thu nhập ngoài lương như dạy thêm). Viện kiến nghị Chính phủ có các chính sách đãi ngộ, hỗ trợ kinh phí hoạt động nghiên cứu khoa học.

Vừa qua, tháng 8/2017, Bộ Khoa học và Công nghệ và UNESCO đã ký thỏa thuận thành lập Trung tâm Quốc tế đào tạo và nghiên cứu toán học, dự kiến trực thuộc Viện Toán. Để tạo thuận lợi cho Trung tâm, lãnh đạo Viện kiến nghị bố trí thêm biên chế và nhất là có cơ chế cấp học bổng tiệm cận mức quốc tế cho các học viên học tập, nghiên cứu tại Trung tâm. Đây không chỉ là vấn đề kinh phí, mà còn nâng cao vị thế của ngành toán, từ chỗ các sinh viên giỏi trong nước muốn học tập ở nước ngoài thì phải xin được học bổng thì nay chúng ta cấp học bổng cho sinh viên nước ngoài đến Việt Nam học toán.

Chính sách ngu dân trong lịch sử Trung Quốc

Chính sách ngu dân trong lịch sử Trung Quốc
Tác giả Li Zhongqin, Lâm Duyên dịch
Chỉ cần thể chế toàn trị còn tồn tại, trên dưới cùng ngu là không thể tránh khỏi. Chỉ có xây dựng được cơ chế ràng buộc quyền lực hiệu quả, nhân dân có đủ tự do ngôn luận, mới có thể hy vọng đánh bật gốc quy luật “trên dưới cùng ngu”.

Từng có tổng kết cho rằng lịch sử Trung Quốc có “mười định luật lớn”, bao gồm: đũa ngà voi, thỏ chết chó hầm, bao vây xu nịnh, dè chừng kẻ thù, kéo kết bè đảng, Hoàng Tôn, xử trảm năm đời, quyền lớn hiếp chủ, da lông, chính quyền từ báng súng [1]; những định luật này không sai, nhưng tôi cảm thấy chưa đủ, ít nhất cần thêm vào một định luật: “Định luật trên dưới cùng ngu”.

Bộ Tài chính có 906 cán bộ cấp cục, vụ

Bộ Tài chính có 906 cán bộ cấp cục, vụ
Minh Chiến - Bộ Tài chính hiện là đơn vị có nhiều cục trưởng nhất với 181 cục trưởng, 423 cục phó, 63 vụ trưởng và 239 phó vụ trưởng. Số lượng trưởng phòng, phó phòng và tương đương ở Bộ Tài chính cũng khiến nhiều người giật mình với con số lên tới hơn 9.100 biên chế. Xếp sau Bộ Tài chính là Bộ Kế hoạch và đầu tư với 63 cục trưởng, 124 cục phó, Bộ Tư pháp có 57 cục trưởng, 134 cục phó và tương đương.
Trụ sở Bộ Tài chính - Ảnh: Huy Thanh
Theo báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016 vừa công bố, số lượng cấp phó tại các bộ, ngành và địa phương có vượt so với quy định trong một số thời điểm, tại một số tổ chức; đặc biệt, còn mất cân đối giữa số lượng người giữ chức danh lãnh đạo, quản lí và số công chức tham mưu.

Kiểm tra kê khai tài sản dưới góc độ chế định luật

Kiểm tra kê khai tài sản dưới góc độ chế định luật
Một trong những thông tin đáng chú ý có liên quan đến hoạt động chống tham nhũng ở Việt Nam gần đây là cuộc thanh tra việc quản lý xây dựng khu "biệt phủ" của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái cũng như việc kê khai tài sản liên quan đến khu đất này.

Một góc công trình “biệt phủ” của gia đình giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái. Ảnh: baochinhphu.vn

'Đại án dầu khí' tác động cải cách ở VN thế nào?

'Đại án dầu khí' tác động cải cách ở VN thế nào?
PGS. TS. Phạm Quý Thọ, Học viện Chính sách & Phát triển
13 tháng 12 2017 - 
Theo dõi quá trình chuyển đổi kinh tế trong suốt hơn 30 năm qua, Việt Nam luôn kiên trì giữ ổn định chính trị với chế độ Đảng cộng sản độc tôn lãnh đạo toàn diện đất nước trong khi mở rộng cửa nền kinh tế thu hút đầu tư nước ngoài, thận trọng cải cách thể chế kinh tế thị trường với 'định hướng xã hội chủ nghĩa'. Đảng CS Việt Nam đang tiến hành cải cách theo hướng trên, và đang cần nền tảng lý luận và thực tiễn để lãnh đạo, điều hành đất nước.

Đinh La Thăng: những thăng trầm trong sự nghiệp
Đại án 'PVN' hay Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là rất lớn, nghiêm trọng khi có nguyên ủy viên Bộ chính trị bị khởi tố và bắt giam. Bài viết không đề cập đến chi tiết lâm ly của nó, mà quan tâm cân nhắc từ các khía cạnh liệu đại án này tác động đến cải cách chính trị thế nào và những thách thức đặt ra?

Vụ ông Đinh La Thăng: TBT Trọng tung ‘cú đấm thép’

Vụ ông Đinh La Thăng: TBT Trọng tung ‘cú đấm thép’
13/12/2017 Viễn Đông -  Nhà nghiên cứu David Brown cho rằng ông Trọng “đang làm những gì ông cho là cần thiết để duy trì vị thế độc đảng”. Nếu nó giống với những gì hiện diễn ra ở Trung Quốc [nơi hiện có chiến dịch “đả hổ diệt ruồi], đó là bởi vì cả hai đảng cùng đối mặt với các thách thức tương tự, chứ không phải bởi vì ông Nguyễn Phú Trọng nhận lệnh từ quốc gia láng giềng lớn ở phương bắc. Ông David Brown nói.
Giới quan sát cho rằng phe bảo thủ ở Việt Nam, đứng đầu là ông Nguyễn Phú Trọng, đang tìm cách “thanh trừng các đồng minh của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng”. 
Giới quan sát nhận định, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tung “cú đấm thép chưa từng có” trong vụ bắt giữ và truy tố ông Đinh La Thăng, và đây là “đòn cảnh cáo” những ai muốn thách thức mình.

Chị Kim Dung cảm ơn tấm lòng cộng đồng bạn đọc !

Chúc mừng chị Kim Dung / Kỳ Duyên đã khỏe và đăng bài trở lại. Cầu mong mọi điều tốt lành luôn luôn đến với chị. Chị là tấm gương về tinh thần lao động, về trách nhiệm với công việc, đất nước... cho chúng tôi và các nhà báo trẻ học tập. Mình và chị Dung thỉnh thoảng có trao đổi với nhau qua internet, điện thoại nhưng chưa gặp nhau ngoài đời bao giờ. Chị dừng đăng Blog trong gần 1 tháng qua nhưng không nói rõ nguyên nhân làm một số bạn đọc liên lạc hỏi thăm về Blog này của mình, trong đó có cả một số bác nguyên là Bộ trưởng, Thứ trưởng... Blog này chẳng là gì so với của chị Dung, mình thì còn tương đối khỏe mạnh (chỉ có điều bận việc suốt ngày và tuổi cao thì sức làm việc cũng giảm đi) nên tạm thời Blog vẫn hoạt động bình thường. Chúc tất cả các bạn đọc một ngày mới tốt lành.
Cảm ơn tấm lòng cộng đồng bạn đọc !
Thưa Quý bạn đọc gần xa!
Hôm nay đã gần một tháng xa cách Blog KD/KD và cộng đồng bạn đọc FB, mình mới có thể viết những dòng tri ân, để cảm ơn mọi tấm lòng bạn đọc. Viết trong nỗi xúc động, có lúc cay mũi, phải dừng lại…

Mình bị một cơn bệnh Thiên đầu thống bất ngờ, mắt trái tăng nhãn áp đột ngột gây đau đầu dữ dội. Tiếp đó là những ngày tháng vật vã trong cơn đau đầu, mắt đau nhức buốt, mờ mịt. Gia đình vội đưa đi bệnh viện. Bệnh viện đã liên tục cấp cứu cho mình, nhưng nhãn áp tăng giảm thất thường, kỳ lạ. Vì thế lẽ ra phải mổ cấp cứu cho mắt càng sớm càng tốt thì mình bị hoãn mổ tới ba lần tại Viện Mắt TƯ. Khỏi phải nói tâm trạng lo lắng đến thế nào.

"Tin tặng chén ngọc cho đại biểu ĐH Đoàn là ko chính xác"

Thông tin này có thể không chính xác, nhưng đối chiếu với thực tế VN thì hoàn toàn có thể tin được. Ngược lại những thông tin do ngài Bí thư đưa ra cũng có thể không chính xác. Ví dụ "đều sử dụng từ nguồn vốn xã hội hóa, không dùng một đồng của ngân sách nhà nước". Tôi không tin vì tiêu tiền văng mạng là thói quen của các quan chức nhà nước. Nói là DN tài trợ, nhưng sau đó hệ thống các cơ quan Đoàn từ Trung ương xuống làng xóm, với hàng nghìn tỷ đồng được nhà nước giao, sẽ lại quả cho các DN bằng các dự án béo bở để bù lại. Thiệt hại chính là người dân. Với cơ chế độc tài quân phiệt hiện nay, không điều gì đám quan chức không dám làm (Đinh La Thăng cũng đi lên từ công tác Đoàn); nên những điều dù cực kỳ phi lý trên quả đất, nhưng vẫn có thể xảy ra ở Việt Nam. 
"Thông tin tặng chén ngọc cho đại biểu Đại hội Đoàn là không chính xác"
Dân trí - Trong buổi gặp gỡ báo chí, Bí thư TW Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định không có chuyện quà tặng cho đại biểu Đại hội Đoàn toàn quốc là chén ngọc. Quà tặng cho các đại biểu thực tế chỉ là hộp cắm bút bằng sứ và được thực hiện bằng nguồn vốn xã hội hóa, không dùng một đồng từ ngân sách nhà nước.

Bí thư TW Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định các ấn phẩm, quà tặng cho đại biểu ĐH Đoàn toàn quốc XI đều sử dụng từ nguồn vốn xã hội hóa, không dùng một đồng của ngân sách nhà nước.

Tặng chén nạm vàng 24K cho cán bộ Đoàn?

Trên trang Facebook cá nhân, ông Nguyễn Anh Tuấn từ Đà Nẵng bình luận: "Nếu bạn hỏi tiền đâu mà Đoàn xài sang thế, hãy hỏi mỗi ngày bước ra đường bao nhiêu loại thuế phí bạn đã đóng? Riêng năm 2016, theo thông báo của Bộ Tài chính, Trung ương Đoàn nhận 551 tỷ từ ngân sách nhà nước, tức từ thuế phí của bạn đó. Mà đây chỉ là cho cơ quan trung ương của Đoàn, chưa kể đến các mạng lưới dày đặc các cơ sở của Đoàn ở tỉnh thành, huyện thị, xã phường của bạn, đều sống bám vào tiền thuế phí mỗi ngày bạn đóng hết.
Tặng chén nạm vàng 24K cho cán bộ Đoàn?
13 tháng 12 2017 - Chén ngọc và hộp bút sứ, quà tặng cho 1000 cán bộ Đoàn, được nạm vàng 24K, theo tiết lộ của nhà sản xuất, ông Lý Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Minh Long I trên báo Thanh Niên ngày 9/12. Cựu bí thư Đoàn nói với BBC qua điện thoại từ Hà Nội: "Trong các kỳ đại hội, bao giờ Đoàn cũng có quà cho các đoàn viên tham dự,' cựu bí thư Đoàn nói với BBC qua điện thoại từ Hà Nội. "Tặng quà đã trở thành văn hóa của người Á Đông."
Bản quyền hình ảnhFB NGUYEN ANH TUANI - Chén ngọc 
được 
cho là nạm vàng 24k dành tặng 1000 cán bộ Đoàn
Trước tin món quà tặng 'nạm vàng' cho đại biểu tham dự Đại hội Đoàn Thanh niên CS toàn quốc lần thứ 11 tại Hà Nội, một cựu cán bộ Đoàn nói 'không biết rõ về món quà' nhưng 'không ngạc nhiên'.

Nhận diện tham nhũng từ quá trình hoạch định chính sách

Nên đọc bài này. Rất hay. Điều lạ lùng là quan chức Đảng rất ghét Nguyễn Tấn Dũng vì Dũng chiếm hết quyền của đám quan chức này, nhưng họ lại nghiện cái từ do Dũng phát minh ra và dùng khắp nơi: "Quyết liệt". Hồi đi làm, mỗi khi nghe Dũng nói quyết liệt, mình đều nghĩ đến 2 từ phải gắn theo sau: "Phá hoại".
Nhận diện một số nguy cơ tham nhũng từ quá trình hoạch định chính sách ở nước ta hiện nay
12/12/2017 Đối với các trường hợp tham nhũng “hợp pháp” (tức là do hệ thống pháp luật, chính sách sai, hoặc có nhiều “lỗ hổng”, để các cá nhân, các nhóm lợi dụng mưu lợi riêng, gây tổn hại đến lợi ích của nhà nước và xã hội), thì về nguyên tắc, nhà nước sẽ phải lập tức điều chỉnh, bổ sung các lỗ hổng chính sách, pháp luật, cũng như khắc phục những hạn chế, yếu kém trong năng lực xây dựng, hoạch định chính sách, pháp luật của mình. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể thực hiện được trong một hệ thống tổ chức mà quyền lực được thực thi một cách công khai, minh bạch và có trách nhiệm giải trình cao.

Ảnh minh họa - Nguồn: petrotimes.vn
TCCS - Vấn đề tham nhũng và tham nhũng từ hoạch định chính sách đã được Đảng, Nhà nước ta đặt ra và nghiên cứu, tìm cách giải quyết từ lâu. Gần đây, chúng ta có những hành động quyết liệt hơn nhằm ngăn chặn tình trạng này. Nhằm góp thêm tiếng nói về vấn đề phòng, chống tham nhũng, bài viết tập trung vào một khía cạnh cụ thể là nhận diện các nguy cơ dẫn đến tham nhũng từ quá trình hoạch định chính sách ở nước ta hiện nay.

Thứ Tư, 13 tháng 12, 2017

Nhìn màu nước tiểu đoán sức khỏe của bạn

Nhìn màu nước tiểu đoán sức khỏe của bạn
Lưu ý tình trạng nước tiểu thải ra hàng ngày để phát hiện bệnh kịp thời cũng là cách bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Bác sĩ Hàn Quốc hướng dẫn cách nhìn tình trạng nước tiểu xác định xem cơ thể đang mắc bệnh gì 

Các mẩu nước tiểu
Nước tiểu là chất cơ thể chúng ta thải ra mỗi ngày, do đó đôi khi chỉ cần nhìn tình trạng nước tiểu thì bác sĩ cũng có thể đoán được phần nào cơ thể có khỏe mạnh hay không hoặc cơ thể đang có nguy cơ mắc những loại bệnh nào. Cùng tìm hiểu cách nhìn màu nước tiểu để xác định bệnh trạng của cơ thể do đài Chosun (Hàn Quốc) hướng dẫn sau. Nhờ đó, bạn sẽ phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời, đúng lúc nhé.

Gánh nặng nợ chuyền vai trong gia đình Việt

GÁNH NẶNG NỢ CHUYỀN VAI TRONG GIA ĐÌNH VIỆT
FB Giao Thanh Pham - Ở Mỹ, hai đứa trẻ sau khi ra đời, chúng chỉ phải LO LẮNG CHO TƯƠNG LAI CỦA GIA ĐÌNH CHÚNG. Ở Việt Nam, hai đứa trẻ sau khi ra đời, chúng không những chỉ phải lo lắng cho tương lai gia đình của chúng, nhưng lại còn PHẢI CÕNG THÊM TƯƠNG LAI CỦA CHA MẸ CHÚNG nữa. Thế thì làm sao để thoát được cái cảnh này?
Tôi có ông anh họ, trong cuộc di cư năm 1954, chạy vào Nam năm 16 tuổi, không cha không mẹ, không anh em bà con thân thuộc, vậy mà sau này ông cũng trở thành một Giáo Sư bề thế và nổi tiếng ở các trường đại học thời trước 1975.

Tấn Dũng có nối gót La Thăng vào nhà giam?

Liệu Nguyễn Tấn Dũng có nối gót Đinh La Thăng vào nhà giam?
Vì được đánh giá là cùng phe cánh quyền lực nên khi cựu Bí thư thành ủy Sài Gòn, cựu Ủy viên Bộ Chính trị CSVN ông Đinh La Thăng bị bắt giam thì một lượng dư luận không hề nhỏ đã chia sẻ trên mạng Internet câu hỏi; liệu có đến phiên cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng bị bắt giam? Điều này có thể xảy ra ở Việt Nam trong bối cảnh chính trị hiện tại hay không? Hệ lụy nào sẽ diễn ra?…

Hình minh họa
Báo chí Việt Nam cho biết, ông Đinh La Thăng bị khởi tố vì có những vi phạm nghiêm trọng trong việc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) dưới thời ông Thăng cầm trịch chức danh Chủ tịch đã làm mất trắng 800 tỷ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng Cổ phần Đại Dương (Oceanbank). Việc bắt giữ ông Thăng được Cơ quan Cảnh Sát điều tra Bộ Công an thực hiện theo quyết định khởi tố bị can số 522/C46 và lệnh bắt tạm giam số 134/C46 cùng ký ngày 08/12/2017. 

(4) Cách mạng Rumani xử tử nhà độc tài Ceausescu

Cách mạng Rumani 1989 và vụ xử tử vợ chồng nhà độc tài N. Ceausescu
Victor Sybestyen - Làm thế nào để giết Ceausescu?
Chính quyền mới cần phải khẳng định quyền hành của mình. Vào chiều 24-12, các cuộc giao tranh tại Bucharest và các thành phố lớn như Siiu và Brasov đã bớt nghiêm trọng nhưng các vụ nổ súng lẻ tẻ vẫn diễn ra và số thương vong vẫn tăng. Những người chủ trương ôn hòa trong hàng ngũ cách mạng rất không thích cái tên Mặt trận Cứu nguy Tổ quốc vì nghe rất Stalin-nít nhưng Iliescu và những người cộng sản thâm niên có mặt trong chính quyền mới thì lại nghĩ nó gợi lên tinh thần ái quốc.
Kết quả hình ảnh cho tử hình Ceausescu
Khoảng 5 giờ chiều, họ họp nhau lại để quyết định số phận của Ceausescu. Đó là một cuộc họp nặng nề, nóng nảy và cay cú. Họ chần chừ đã 2 ngày qua. Giờ đây, phe quân đội muốn xử tử Ceausescu ngay vì như thế sẽ lập tức chấm dứt mọi giao tranh, Ceausescu chết thì sẽ không còn điểm chung nào nữa, không ai còn lí do nào để chiến đấu nữa. Iliescu lúc đầu lưỡng lự, không muốn tay mình vấy máu. 

(3) Cách mạng Rumani xử tử nhà độc tài Ceausescu

Cách mạng Rumani 1989 và vụ xử tử vợ chồng nhà độc tài N. Ceausescu
Victor Sybestyen - Lên Đài
Từ sáng 22-12, bất cứ ai ở Bucharest có chút ảnh hưởng hoặc nghĩ mình có chút ảnh hưởng đều ghé đến trụ sở của Đài truyền hình Rumani, một tòa nhà bằng bê-tông xấu xí nằm trên một đại lộ trung tâm thành phố.
Kết quả hình ảnh cho tử hình Ceausescu
Ion Iliescu, được biết tới trong hàng ngũ Đảng Cộng sản như một đối thủ cẩn trọng của Ceausescu, kể lại rằng khoảng giữa sáng hôm đó, anh mật vụ Securitate vẫn lẽo đẽo theo dõi ông trong bao nhiêu năm nay tự nhiên biến mất. Thế là ông đi thẳng đến Đài truyền hình.