Thứ Bảy, 9 tháng 12, 2017

Giá trị, ý nghĩa của đời người nằm ở đâu?

Giá trị, ý nghĩa của đời người nằm ở đâu?
Ý nghĩa, giá trị của đời người nằm ở đâu? Có phải ở việc sống được dài hay ngắn, có phải ở chỗ đạt được nhiều hay ít? Có thể nói giá trị của đời người không phải nằm ở chỗ sinh mệnh dài hay ngắn, cũng không phải ở chỗ đạt được nhiều hay ít mà là ở chỗ đã làm được điều gì có ích cho người khác, cho thiên hạ.

Hình minh họa Lão Tử
Một lần Lão Tử ở trước nha phủ Hàm Cốc gặp một ông lão. Ông lão ấy nhìn Lão Tử, hành lễ sơ qua rồi nói: “Nghe nói tiên sinh là người bác học, đa tài, lão già này muốn hướng ngài xin được lãnh giáo.”
Sau đó ông lão có chút đắc ý nói: “Tôi năm nay đã 106 tuổi rồi. Nói thật ra, từ lúc trẻ cho đến tận bây giờ, tôi đều là thoải mái chơi bời mà sống qua ngày. Những người cùng tuổi với tôi đều đã qua đời rồi. Họ khai khẩn trăm mẫu ruộng, tu kiến nhà cửa nhưng lại chưa từng được hưởng thụ. Còn tôi mặc dù chưa từng gieo trồng gặt hái nhưng vẫn được ăn ngũ cốc, chưa từng lợp viên ngói nhưng vẫn có chỗ che mưa che nắng. Tiên sinh, ngài xem tôi có phải là có thể cười nhạo bọn họ bởi vì bận rộn cả đời nhưng lại chỉ có thể cho bản thân một cái chết sớm không?”

Tiền và Gia Đình- Điều Gì Quan Trọng Hơn?

Tiền và Gia Đình- Điều Gì Quan Trọng Hơn?
Tiền và gia đình, điều gì quan trọng hơn? Có nhận xét rằng: Người biết hưởng thụ nhất là người Mỹ; người có tín ngưỡng nhất là người châu Âu; từ khi sinh ra cho đến lúc chết đi, đều chứa đầy cạnh tranh và áp lực là người Trung Cộng. Dưới đây là câu trả lời của người Mỹ, châu Âu và Trung Cộng. Người Việt mình cũng gần như người Trung Quốc.
Lời chia sẻ chân thành của những người bạn: Ngày nọ, một nhóm bạn thân người Úc đã trò chuyện cùng một anh bạn người Trung Cộng. Chủ đề mà họ nói đến là mức coi trọng gia đình của người Trung Cộng và người Úc khác nhau như thế nào.
Thật bất ngờ, mấy anh bạn người Úc này đã thẳng thắn nói: “Cậu đừng giận, thật ra, chúng tớ cảm thấy người Trung Cộng các cậu vốn không yêu thương gia đình, vốn không xem trọng gia đình giống như các cậu đã nói. Nói thẳng là các cậu yêu tiền nhiều hơn!”.

Điều tra một số đối tượng viết bài nói xấu chế độ

Điều tra một số đối tượng nhận tiền để viết bài nói xấu chế độ
Kiên quyết đối với các đối tượng lợi dụng MXH âm mưu kích động, chia rẽ, phá hoại, âm mưu lật đổ chế độ. Đồng thời đề nghị Bộ Công an cần điều tra một số đối tượng chuyên nhận tiền để viết bài bôi nhọ, xuyên tạc, nói xấu chế độ trên mạng.

Toàn cảnh cuộc họp.
Tại cuộc họp về công tác tăng cường quản lý báo chí, mạng xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Công an cần điều tra một số đối tượng chuyên nhận tiền để viết bài bôi nhọ, xuyên tạc, nói xấu chế độ trên mạng. “Chủ động hơn, kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng, không để lợi dụng dân chủ, tự do để xâm phạm an ninh quốc gia".

Anh Thăng có được đãi ngộ thời kỳ tạm giam không?

Anh Đinh La Thăng có được đãi ngộ thời kỳ tạm giam không?
Nguyễn Quang Lập - Nhiều người hỏi tui câu đó quá nên tui phải trả lời. Xin thưa, anh Thăng chắc được đãi ngộ thời kỳ tạm giam. Nhưng sự đãi ngộ không như mọi người suy đoán là anh ta sẽ ở phòng riêng, có điều hoà, ti vi và chế độ ăn uống riêng. Không có đâu. Nếu vậy thì cho tại ngoại hầu tra, vào tù làm gì.
Hình minh họa
Đêm nay là đêm tù đầu tiên của anh Thăng. Tạm giam thì ai cũng như ai, nền xi măng lạnh toát, chăn chiên hôi rình, cơm canh rau nhạt hoét. Đêm 6/12 ba năm trước, mình nhớ lần đầu húp canh rau ấy mình sắp oẹ và suýt khóc, thấy hai cái camera mình cố nén lại, tự nhủ mình đừng khóc .. đừng khóc...Ăn cho hết... ăn cho hết. Mình ăn hết và ngủ rất ngon khiến mấy bạn tù khen nức nở, nói, không ai đêm tù đầu tiên mà ngủ ngon được như anh. Thực ra mình có ngủ giây nào đâu. Hi hi anh Thăng thì thế nào nhỉ, có khóc không, có ngủ được không?

Sau Đinh La Thăng là ai?

Sau Đinh La Thăng là ai?
Cuối cùng thì chiếc Đinh bản lề đã được nhổ. Nhưng sau Đinh La Thăng là ai mới là câu hỏi đáng quan tâm tiếp theo. Không khó để nhìn thấy chiến lược chống tham nhũng của TBT Nguyễn Phú Trong có mục tiêu chính. Như chiếc micro hiện đại, chỉ thu âm theo định hướng mà “điếc” với các âm ngoài vùng định hướng, cuộc chống tham nhũng của TBT Nguyễn Phú Trọng được định hướng rất rõ ràng. Đó là hướng liên quan đến dầu khí và hướng liên quan đến ngân hàng, là hai mạch máu lớn chảy về thành Rôm.
Ông Đinh La Thăng. Ảnh: internet.
MƯỢN ĐƯỜNG DIỆT QUẮC HAY DƯƠNG ĐÔNG KÍCH TÂY
Khi TBT Nguyễn Phú Trọng tuyên bố “từ nay bất cứ ai vi phạm kỷ luật đều bị xử lý nghiêm”… tại kết thúc hội nghi 6, mọi người nghĩ rằng vụ cách chức ông Nguyễn Xuân Anh là điểm dừng.

Ông Đinh La Thăng số đen

Ông Thăng số đỏ suốt mấy chục năm, trong khi người dân số đen cũng ngần ấy chục năm. Bây giờ mới lần đầu ông Thăng gặp số đen thì đã là gì so với người dân. Mà số người dân càng ngày càng đen, chưa biết khi nào mới thoát được; trăm năm nữa cũng chưa biết sẽ đỏ hay vẫn mãi mãi đen ?
Ông Đinh La Thăng số đen
LS. Trần Vũ Hải -  ông Thăng còn là đại biểu Quốc hội bấm nút khi thông qua BLHS 2015 vào năm 2015, ký đồng ý hoãn hiệu lực BLHS 2015 vào cuối tháng 6/2016 và bấm nút khi thông qua Luật sửa đổi bổ sung BLHS 2015. Không biết khi bấm nút hay ký, ông có nghĩ số phận ông hẩm hiu thế không?
Ông Đinh La Thăng số đen
Là nạn nhân việc hoãn hiệu lực Bộ luật Hình sự 2015
Bộ Luật Hình Sự (BLHS) 2015 lẽ ra có hiệu lực từ 1/7/2016. BLHS này bỏ điều 165 của BLHS cũ, quy định về “tội cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo nghị quyết của Quốc hội hướng dẫn BLHS 2015: 

Tương lai nào chờ Đinh La Thăng?

Tương lai nào chờ Đinh La Thăng?
Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban chỉ đạo chống tham nhũng trung ương là người đã phát động chiến dịch chống tham nhũng rầm rộ từ hồi giữa năm ngoái. Ông cũng nói đến sự mất lòng tin của người dân vào đảng vì vấn đề tham nhũng. Tuy nhiên theo Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp việc bắt một quan chức cấp cao trong đảng như ông Thăng trong một vụ án tham nhũng không có nghĩa đảng sẽ lấy lại được niềm tin vì niềm tin đã mất thì có lấy lại cũng rất khó và phải lấy lại bằng cách khác.

Ông Đinh La Thăng khi còn làm Chủ tịch HĐTV PVN năm 2010
Ngày 8/12/2017 cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương Đinh La Thăng, cựu Ủy viên Bộ Chính trị với cáo buộc tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng khi ông còn là Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Kinh tế Việt Nam khởi sắc hay ngược lại?

Kinh tế Việt Nam khởi sắc hay ngược lại?
Ngày càng dày đặc dấu hiệu cho thấy ông Phúc đang sa vào lối mòn về chủ nghĩa cường điệu và khoe khoang thành tích không biết chán của Nguyễn Tấn Dũng. Trước khi bị “rớt đài” tại đại hội 12 của đảng cầm quyền, Nguyễn Tấn Dũng cũng đã bị các đối thủ chính trị đả kích mạnh về thói huênh hoang thành tích nhưng rất thiếu cơ sở khoa học. Còn giờ đây, Thủ tướng Phúc cũng có thể phải đối mặt với những đối thủ chính trị không ưa gì ông và luôn biết cách khai thác điểm yếu của ông, nhất là căn bệnh “giả số liệu”.

Đồng hồ nợ công của tạp chí The Economist nêu con số nợ công của Việt Nam vào ngày 16/7/2017 là hơn $94 tỉ. (Hình: Trích từ website của The Economist)

Ai cho Thăng được nói?

Chợt nhớ tới bác Thăng đã bỏ chủ quy hàng, quỳ lạy xin lỗi cụ Tổng công khai trước toàn dân thiên hạ; liệu cụ Tổng có cho bác được giải thích đôi lời không ? Thời thế thay đổi nhanh quá, mới cách đây vài trăm ngày, bác Thăng đi trước, dàn phóng viên, gái đẹp ào ào theo sau; bác còn nổi hơn các mỹ nhân showbiz. Vậy mà hôm nay, cô độc giữa bốn bức tường... Thế nên, Sống tưởng công danh không tưởng nước, Sống lo phú quí chẳng lo đời. Sống mà như thế đừng nên sống, Sống dại sinh chi đứng chật đời...
Ai cho Thăng được nói?
Nhân quả dường như đến quá sớm với Đinh La Thăng khi chính ông từng một thời nằm trong nhóm chóp bu duy trì và vận hành hệ thống đó. Đinh La Thăng đang có bi kịch của ông ấy. Nhưng nằm ngay trung tâm bi kịch đó tiềm ẩn một rủi ro chung cho tất cả chúng ta: Không phân biệt địa vị, nghề nghiệp, sang hèn, từ Ủy viên Bộ Chính trị đến anh bán hàng rong, chúng ta đều có thể là nạn nhân của một nền pháp quyền què quặt khi mà nhân quyền, dân quyền của chúng ta không được thượng tôn nghiêm ngặt như một điểm cốt lõi tạo thành cộng đồng quốc gia này. Liệu chúng ta có nên như ông ấy, chỉ đợi tới lúc trở thành nạn nhân mới bắt đầu nghĩ tới quyền của mình?

Ông Đinh La Thăng - Ảnh: T.L - Tuổi Trẻ
Nguyễn Anh Tuấn - “Khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng” – không chỉ Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Vietnamnet mà hàng trăm tờ báo khác cũng đang loan tin này với cùng một nội dung, văn phong, và ngôn ngữ, theo một sự chỉ đạo nghiêm ngặt dễ thấy. Chưa biết rồi những ngày tới đây báo chí sẽ khai thác những chi tiết nào nữa, tuy nhiên dám chắc một điều là cả 900 tờ báo sẽ chỉ một hướng tấn công ông ấy.

Triết lý BOT của Thủ tướng Phan Văn Khải 22 năm trước

Rất đồng tình với triết lý của Thủ tướng Phan Văn Khải. Hồi mới lên Thủ tướng (cách đây 20 năm), bác Khải xử lý việc gì cũng như gà mắc tóc, trong khi bác Nguyễn Tấn Dũng là phó thủ tướng thường trực nhưng làm gì cũng ào ào. Cán bộ trẻ chúng tôi thường chê bác Khải: "thủ tướng gì mà chậm, ký cái gì cũng phải hỏi cấp dưới", trong khi cũng chê bác Dũng: "ký bạt mạng, trình cái gì cũng ký, ký cái gì sai cái đấy". Anh em mong có một thủ tướng năng động, nhanh nhẹn hơn và một phó thủ tướng thường trực có đầu óc hơn. Đáng buồn là các cụ nói cấm có sai: "Ghét của nào trời trao của đấy". Chẳng ai ưa bác Dũng, thì bác Dũng lại thành Thủ tướng. Hồi bác Dũng mới lên Thủ tướng, chủ trì tổ chức hội nghị Bí thư, Chủ tịch, Bộ trưởng toàn quốc ở Trung tâm Hội nghị quốc gia, nghỉ giải lao mình thấy chẳng mấy ai muốn nói chuyện với bác; đến lúc tan họp, rất ít người ở lại dự tiệc do Thủ tướng chiêu đãi. Lúc đứng ở trước sảnh chờ ô tô vào đón, mình đã rất ngạc nhiên vì quan khách lũ lượt bỏ về như tan chợ. bác Đinh Văn Ân (nay là Trưởng ban của Đảng và trợ lý Tổng bí thư,) bảo có đứa nào ở lại ăn với nó đâu. Mình không tin nên đã phải chạy vào nhà ăn xem thế nào, thấy phòng ăn rộng mênh mông, phông màn khăn ăn đẹp như phòng cưới, mà quá thưa thớt người dự. Đất nước mình cũng lạ, không chỉ "Ghét của nào trời trao của đấy" với trường hợp bác Dũng, mà sau này cũng đều như thế, điển hình là trường hợp các cụ Tổng, mỗi cụ còn gan lỳ làm đến 2 khóa lận. Chỉ chứng kiến 1 năm cầm quyền của bác Dũng, mọi người đã bắt đầu mơ ước giá được người như bác Khải làm Thủ tướng thì tốt cho đất nước biết bao. 

Triết lý về BOT của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải 22 năm trước

Thủ tướng Phan Văn Khải chụp hình chung với tỷ phú Bill Gates. Ảnh tư liệu
08/12/2017 Chủ tịch SSI hồi tưởng lại câu chuyện 22 năm trước, khi Phó Thủ tướng Phan Văn Khải đã từ chối đề xuất cải tạo đường 5 bằng hình thức BOT với quan điểm "dân phải được tự do chọn đường đi cho mình". Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch SSI vừa kể lại câu chuyện về "triết lý BOT" của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải 22 năm về trước, giữa lúc tranh cãi về BOT đang làm nóng công luận.

BOT Cai Lậy: Ai là chủ đích thực, hợp đồng ẩn gì?

BOT Cai Lậy: Ai là chủ đích thực, hợp đồng ẩn chứa gì?
07/12/2017  Hợp đồng BOT giữa Bộ Giao thông Vận tải và nhà đầu tư có gì, đến nỗi khi vừa hoạt động, trạm đã “gây bão” đến vậy? Điểm đáng lưu ý khác, chủ đầu tư thực sự trong danh mục của BOT Cai Lậy cũng có chút thay đổi so với ban đầu. Sau khi ký hợp đồng với Bộ Giao thông Vận tải, BVEC cũng rút lui khỏi dự án, nhường chỗ lại cho Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Bắc Ái. Một điều cần lưu ý, đây là dự án được chỉ định thầu, nên việc BVEC chuyển nhượng dự án cho Công ty Bắc Ái có phù hợp hay không là câu hỏi đang được đặt ra. 

BOT Cai Lậy - Tiền Giang là từ khóa "hot" thời gian qua.
Dừng thu phí, phải bồi thường
Vào ngày 28/8/2014, tại trụ sở Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể đại diện cho Bộ GTVT ký với nhà đầu tư bản hợp đồng dự án BOT Quốc lộ 1 đoạn tránh thị trấn Cai Lậy và tăng cường mặt đường đoạn qua tỉnh Tiền Giang.

Ông Đinh La Thăng và vụ Tập đoàn Dầu khí mất 800 tỷ

Ông Đinh La Thăng và vụ Tập đoàn Dầu khí mất 800 tỷ
8/12/2017 - PVN làm trái luật khi góp tới 20% vốn điều lệ (800 tỷ đồng) vào Ngân hàng OceanBank khiến mất toàn bộ. Với sai phạm của PVC tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, ông Thăng bị xác định đã chỉ định gói thầu EPC tại đây. Việc này vi phạm các quy định của pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng. Dự án do PVN làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư hơn 34.295 tỷ đồng (tương đương 1,7 tỷ USD).
Kết quả hình ảnh cho tạm giam đinh la thăng
Ông Đinh La Thăng bị bắt
Chiều nay, do liên quan hai vụ án kinh tế lớn đang được điều tra khi là chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia - PVN, ông Đinh La Thăng đã bị khởi tố, bắt về tội Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Xã Hội Bấn Loạn, Lòng Dân Không Yên

Xã Hội Bấn Loạn, Lòng Dân Không Yên
Nguyễn Trọng Bình
Ngày 13/11/2016, khi đến tham dự ngày Đại đoàn kết dân tộc tại xã Phật Tích tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Đảng có phát biểu như sau: "Có lẽ nhìn lại chưa bao giờ quê hương ta đẹp như thế này, chưa bao giờ quê hương ta có đời sống văn hóa, kinh tế phát triển, xã hội ổn định, thôn xóm có nhiều hình thức hoạt động mới. Con em được học hành đến nơi đến chốn, đời sống của bà con có nghĩa có tình. Đó không chỉ là sự thay đổi của Tiên Du, Bắc Ninh mà nhìn rộng ra là sự thay đổi của cả nước" (…) " Có thể nói, với vai trò và vị trí tối cao của mình, suy cho cùng phát biểu của ông Trọng âu cũng là lẽ đương nhiên và rất bình thường. Tuy nhiên, với những gì đang diễn ra trong xã hội hiện nay, tôi buộc phải nói khác ông rằng: Nhìn một cách tổng thể, xã hội ta có bao giờ bấn loạn, đồng bao ta có bao không yên như thế này không”?
Kết quả hình ảnh cho Lòng Dân Không Yên
1. Từ Formosa, Đồng Tâm đến BOT Cai Lậy
Nếu chịu khó đọc hết những bài báo, video clip tường thuật và phản ảnh việc các bác tài thể hiện sự phản đối việc thu phí ở trạm BOT ở Cai Lậy, Tiền Giang những ngày qua sẽ thấy xã hội và con người Việt Nam hôm này đang có sự phân hóa và chia rẽ rất sâu sắc. Chỉ mỗi chuyện thu phí trên một đoạn đường thôi nhưng mọi thứ lại lộn tùng phèo cả lên chẳng khác gì một trò hề.

Thứ Sáu, 8 tháng 12, 2017

BBC nói về Khởi tố, bắt tạm giam Đinh La Thăng

Việt Nam: Khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết số 457/NQ-UBTVQH14 ngày 08/12/2017 "Về việc khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét và tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đối với ông Nguyễn Quốc Khánh, Đại biểu Quốc hội khóa XIV". Với việc không còn vị trí đại biểu Quốc hội, ông Thăng cũng mất quyền miễn trừ, trong đó có việc "không được bắt, giam, giữ, khởi tố đại biểu Quốc hội".
Ông Đinh La Thăng (giữa) bị điều tra liên quan vụ án 
Oceanbank của ông Hà Văn Thắm (trái) và Nguyễn Xuân Sơn
Ông Đinh La Thăng bị đình chỉ sinh hoạt đảng theo sau quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ngày 8/12 của Bộ Công an Việt Nam. Trước đó cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam cho thôi đại biểu Quốc hội với ông Thăng, đồng nghĩa việc ông bị mất quyền miễn trừ. Cũng liên quan, cùng ngày 8/12, ông Nguyễn Quốc Khánh mất ghế đại biểu quốc hội và cũng bị khởi tố bị can, bắt tạm giam.

Thày trò Dũng - Thăng và “Giấc Mộng Nam Kha”

Câu chuyện “Giấc Mộng Nam Kha”
“Giấc mơ Nam Kha” chỉ đời người như giấc mơ, phú quý quyền thế đều là hư ảo. Trong tiếng Hán có một câu thành ngữ “Giấc mộng Nam Kha”, được dùng để hình dung cõi mộng hoặc một không tưởng không thể thực hiện được của một người nào đó. Thành ngữ này có nguồn gốc từ cuốn tiểu thuyết “Tiểu sử Nam Kha Thái Thú” của tác giả Lý Công Tá đời Đường Trung Quốc thế kỷ 9 công nguyên.Kết quả hình ảnh cho giấc mộng Nam Kha
Một người tên Thuần Vu Phân, ngày thường thích uống rượu. Trong sân nhà ông có một cây hòe lớn rễ sâu cành rậm, một đêm giữa hè, trăng tỏ sao thưa, gió thổi hiu hiu, chỗ dưới cây hòe là một chỗ hóng mát tốt.

(2) Thầy và Trò: Tấn Dũng ơi, sao ông khổ thế?

Bài này về bác Dũng mình đã đọc hai hôm trước, nghĩ cũng bình thường nên không lưu lại. Nhưng hôm nay bất ngờ nổ ra vụ Đinh La Thăng nhập kho, thấy thương bác Dũng, nên quyết định lưu lại. Nguyễn Tấn Dũng ơi, sao bác khổ thế? Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí. Mẹ mất, đệ tử ruột vào tù cùng thời điểm. Mấy ai rơi vào cảnh ngộ như bác; mấy ai dự báo được luật nhân quả nó khắc nghiệt đến nhường này. Không phải đời cha ăn mặn, đời con khát nước nữa; mà đời cha cũng bắt đầu khát khô cả họng đây này. Nhìn cảnh đám ma mẹ bác, người ta đủ thấy toàn bộ đám đàn em, đệ tử của bác đã đổi chủ. Trong bài "Chia buồn cùng gia quyến nguyên TT Nguyễn Tấn Dũng"; tôi đã viết "Lâu không gặp, giờ nhìn cảm thấy bác Dũng có vẻ già đi nhanh quá. Bác sinh ngày 17 tháng 11, 1949, tức là mới bước sang tuổi 69. Chuyện cũ đã qua, chúc bác sống bình tâm, thực sự làm người tử tế, an phận lúc tuổi già. Bây giờ sống khỏe, sống lâu mới là thành công bác ạ. Đừng như bác Hồ Đức Việt hay bác Đào Duy Tùng, thương nhớ chức cao quyền lớn mà đột quỵ, tổn thọ". Chắc chắn bác đã biết trước sẽ có ngày hôm nay nên không già nhanh cũng không được. Thương bác nhưng đã là luật nhân quả thì không ai cưỡng lại được. Nhớ chỉ mới đây không xa, khi dự họp với bác ở Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, thấy bác oai phong, hùng dũng, coi Đại biểu quốc hội, Bộ trưởng như rơm như rác, thế mà hôm nay... Thời thế đảo điên, chớp mắt đã từ chúa sơn lâm biến thành củi trong lò. Than ôi, đời người như giấc mộng Nam Kha. Phú quý quyền thế, vinh quang... đều là hư ảo.
Nguyễn Tấn Dũng ơi, sao ông khổ thế?
Thiền Lâm – Cali Today news – 6-12-17 - Kể từ quý 4 năm 2016 khi chiến dịch “đánh” Đinh La Thăng – người được xem là một thủ hạ tin cẩn của Nguyễn Tấn Dũng – khởi động, dường như Nguyễn Tấn Dũng cô độc hẳn. Hiện tượng báo đảng nói riêng và và báo chí nhà nước nói chung im bặt trước đám tang của mẹ cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có thể được xem là một chỉ dấu đặc biệt, không chỉ về thói vô cảm chính trị trong chính trường Việt thời nay, mà còn như một biểu trưng cho thói “ăn cháo đá bát” hết sức bạc bẽo của giới quan chức mang não trạng chỉ biết “phù thịnh không phù suy”. Sau hàng loạt vụ việc trên, ngày càng nhiều dư luận cho rằng đường đi của Nguyễn Phú Trọng trước sau cũng dẫn đến cửa nhà Nguyễn Tấn Dũng.

Chuyện Võ Văn Thưởng không hoặc không dám yêu cầu báo chí dù chỉ đăng một mẩu tin nhỏ chia buồn đám tang bà Nguyễn Thị Hường đã lột tả hơn bao giờ hết sự cô độc của nhân vật “về làm người tử tế” nhưng “hết tiền hết bạc hết ông tôi”. Ảnh: MHQ

(1) Thầy và Trò: Khởi tố, bắt tạm giam Đinh La Thăng

Khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng
08/12/2017 (NLĐO)- Bộ Chính trị quyết định: Đình chỉ sinh hoạt đảng, sinh hoạt cấp ủy (gồm cả sinh hoạt Ban Chấp hành Trung ương) đối với ông Đinh La Thăng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương từ ngày 8-12-2017 theo Quyết định khởi tố bị can số 522/C46, ngày 08-12-2017 và Lệnh bắt tạm giam số 134/C46, ngày 8-12-2017 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an.
Ông Đinh La Thăng bị khởi tố để điều tra
Ngày 8-12, thay mặt Bộ Chính trị, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, đã ký Quyết định 631- QĐNS/TW về việc đình chỉ sinh hoạt đảng đối với ông Đinh La Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

BOT Cai Lậy: Cần chuyển trạm thu phí vào đường tránh

BOT Cai Lậy: Cần chuyển trạm thu phí vào đường tránh
Thu Phương TheLEADER - Trong ba phương án giải quyết thực trạng tại BOT Cai Lậy của Bộ Giao thông vận tải, Luật sư Trương Thanh Đức đồng tình với phương án 2 - di dời trạm thu phí về tuyến đường tránh và cho kéo dài thời gian thu phí của nhà đầu tư.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật BASICO
Vụ việc tại BOT Cai Lậy đã gây lên nhiều tranh cãi trong dư luận thời gian qua. Nhiều ý kiến cho rằng bản chất mối quan hệ giữa BOT Cai Lậy với bên còn lại (những đối tượng bị thu phí) là mối quan hệ dân sự giữa một bên cung cấp dịch vụ và bên sử dụng dịch vụ có nghĩa vụ phải trả phí. Nhưng mối quan hệ này phải là sự trao đổi ngang giá và đồng thuận, chứ không phải là mối quan hệ người sử dụng dịch vụ bị áp đặt.

Sốc: Cụ Tổng bất ngờ nổi lửa nướng Đinh La Thăng

Cho thôi đại biểu Quốc hội đối với nguyên Chủ tịch HĐTV PVN Đinh La Thăng
TheLEADER - Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV đã họp phiên bất thường để thông qua nghị quyết về việc cho thôi đại biểu Quốc hội đối với ông Đinh La Thăng. Cơ quan Cảnh sát điều tra và Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra 2 vụ án liên quan đến trách nhiệm của ông Đinh La Thăng.
Ông Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN
Chiều 8/12, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV đã họp phiên bất thường, thông qua hai nghị quyết với sự đồng thuận của tất cả Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, về việc cho thôi đại biểu Quốc hội đối với ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (sau này là Hội đồng thành viên) Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

(108) Sai lầm của ông Chung: VPCP yêu cầu ông Chung

Văn phòng Chính phủ yêu cầu giải quyết đơn kêu cứu của cư dân Ngoại Giao Đoàn
Minh Anh (TheLEADER) Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản chuyển đơn của một số cư dân khu đô thị Ngoại Giao Đoàn đến UBND TP. Hà Nội, đề nghị kiểm tra giải quyết và thông báo kết quả cho Văn phòng Chính phủ.

Cư dân khu đô thị Đoàn Ngoại giao đã căng băng rôn phản đối việc điều chỉnh quy hoạch hồi đầu tháng 10/2017

Vương Hỗ Ninh - "túi khôn cấp cao nhất Trung Nam Hải"

Xem bình luận của tôi về Vương Hỗ Ninh trong bài: "Nhà lý luận cung đình của Trung Quốc"
Vương Hỗ Ninh - "túi khôn cấp cao nhất Trung Nam Hải"
Là nhà lý luận đứng sau cả 3 luận thuyết Thuyết ba đại diện, Quan điểm phát triển khoa học và Giấc mộng Trung Quốc, Vương Hỗ Ninh được coi là vị "quốc sư" [1]đắc lực cho 3 đời lãnh đạo Trung Quốc Tổng Bí thư Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (Nhà lãnh đạo quốc gia tối cao (Trung Quốc)) Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình và được quốc tế nhìn nhận là "túi khôn cấp cao nhất Trung Nam Hải".


Vương Hỗ Ninh - Nhà lý luận cung đình Trung Quốc

Nói đến Trung Quốc là nói đến 7 vị lãnh đạo quốc gia, tức là 7 ủy viên thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc. Mọi vấn đề trọng đại nhất của đất nước 1,45 tỷ dân này do 7 nhân vật trên quyết định. Họ đều là những chính khách tài năng siêu việt, mỗi nấc tiến lên trong bậc thang quyền lực, chính trị đều để lại đằng sau những thành tích, cống hiến to lớn mà cả xã hội Trung Quốc thừa nhận. Điều này khác hoàn toàn với 4 vị tứ trụ triều đình nước ta. Vương Hỗ Ninh chỉ là thạc sĩ chính trị quốc tế, Tập Cận Bình chỉ tốt nghiệp đại học, đều không phải là giáo sư tiến sĩ như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước hay Thường trực Ban bí thư ở nước ta, nhưng tư tưởng, tầm nhìn của họ khiến các nhà lãnh đạo thế giới phải khiếp sợ, khiến mọi người dân trong nước phải kính trọng. Liệu các giáo sư tiến sĩ xây dựng Đảng, xây dựng công an của chúng ta có xấu hổ khi thấy "Luận văn tốt nghiệp của Vương Hỗ Ninh, về quan niệm chủ quyền quốc gia trong tư tưởng phương Tây, đã lần theo dòng phát triển ý tưởng về nhà nước có chủ quyền hiện đại, từ sự miêu tả đầy đủ đầu tiên trong tác phẩm của Jean Bodin - lý thuyết gia chính trị Pháp thế kỷ 16, người đề xuất một quan niệm về “chủ quyền như là quyền lực tuyệt đối và liên tục của một cộng đồng lợi ích chung”, cho đến những phân tích tỉ mỉ quan niệm này trong các thời kỳ sau, rồi đến sự phủ nhận nó trong thế kỷ 20"; có thấy nhục khi biết "ông Vương đặc biệt giật mình bởi một hiện tượng kỳ lạ. Tại sao, khi các quốc gia tư bản đã gần như thống trị phần còn lại của thế giới, chúng lại dần dần quay lưng với kiểu nhà nước có chủ quyền Westphalia (1) và hướng tới những tầm nhìn có tính phổ quát về “sự quản trị toàn cầu” (global governance), “nhân quyền” và những thứ tương tự? Vương lý giải hiện tượng này trong luận văn tốt nghiệp, trong bài tiểu luận năm 1985 của ông: “On New Developments in the Modern Theory of Sovereignty”...".  
Nhà lý luận cung đình của Trung Quốc
Sự trỗi dậy của Vương Hỗ Ninh
Ryan Mitchell (*)
Ngày 25/10/2017 khi bảy người mặc âu phục đen bước lên sân khấu đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh để ra mắt các thành viên ủy ban thường vụ bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, chỉ có một khuôn mặt gây ngạc nhiên. Đó là Vương Hỗ Ninh (Wang Huning) – một lý thuyết gia lâu năm của đảng, một cựu giáo sư về chính trị quốc tế trường đại học Phúc Đán (Fudan) ở Thượng Hải. Ít người dự đoán được ông Vương sẽ thăng tiến tới tầng cao nhất của đảng Cộng sản Trung Quốc, nhưng bây giờ, vị học giả có thời ẩn dật, có tiếng trầm lặng và thận trọng, sẽ có uy quyền về ý thức hệ chỉ sau chủ tịch Tập Cận Bình.

Donald Trump và hiểm họa về nhân quyền

Donald Trump và hiểm họa về nhân quyền
Lữ Giang - Bản Phúc trình Thế giới của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) năm 2017 dày 697 trang, đã tóm tắt các vấn đề chính về nhân quyền ở hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Nó phản ánh tình trạng vi phạm nhân quyền tại các quốc gia này. Bản phúc trình nói rằng việc bầu Donald Trump lên làm tổng thống Hoa Kỳ sau một cuộc vận động đầy kích động hận thù và bất khoan dung, đã đặt hệ thống nhân quyền được xây dựng từ sau Thế chiến II vào nguy cơ.

“Vòng đai nhân quyền” của Donald Trump!
NHỮNG HIỂM HỌA ĐƯỢC CẢNH BÁO
Trong bài tiểu luận giới thiệu bản phúc trình, ông Kenneth Roth, Giám đốc Điều hành của tổ chức này đã báo động rằng một thế hệ mới của các nhà dân túy độc tài (authoritarian populists) đang tìm cách phá vỡ khái niệm về bảo vệ nhân quyền hiện tại, coi các quyền con người không là tiêu chuẩn để kiểm tra quyền lực chính quyền, mà là một trở ngại đối với ý muốn của đa số.

Thứ Năm, 7 tháng 12, 2017

VÌ SAO PHƯƠNG ÁN TỐI ƯU BỘ KHÔNG LÀM?

VÌ SAO PHƯƠNG ÁN TỐI ƯU BỘ KHÔNG LÀM?
Mấy hôm BOT Cai Lậy nóng, mình cũng xem trên Google Earth thấy cái dự án đường tránh 12km rất vô lý. Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy làm đường thẳng đi đến khúc cua đa số băng qua giữa đồng; có đoạn tận dụng đường cũ, rất ít nhà dân.

Cả 2 phương án trong video sau rất rõ ràng. Đường tránh làm đúng thì rút ngắn hơn phương án của Bộ GTVT đã cho làm. Thế mà tiêu đến 1400 tỷ. 300 tỷ vá mặt đường qua thị xã Cai Lậy đã kiểm toán chưa? Rõ ràng BOT Cai Lậy là bày đặt để ăn tiền của dân và doanh nghiệp. Chỉ có 1 câu trả lời là cấu kết với nhau để ăn chia chứ chúng đâu cần biết "tối ưu" cho dân nhờ! Lợi ích của bọn tham ăn ở Bộ GTVT chứ ích nước lợi dân gì!
BOT CAI LẬY – ĐỪNG VỘI NHÌN VÀO TIỀN
Nguyễn Tuấn Anh Ai đã từng đá bóng chắc chắn biết chơi đá banh ma. BOT Cai Lậy hiện tại đang diễn ra đúng như vậy. Quả bóng BOT được đá từ Bộ GTVT qua tỉnh Tiền Giang, các cơ quan thanh tra, lên văn phòng Chính phủ rồi lại được đá về bộ chủ quản. Người dân là kẻ đuổi theo, uất ức, hoang mang và kiệt quệ.

Cá tra và BOT, Nguyễn Văn Thể và Nguyễn Văn Danh

Cá tra và BOT
BOT Cai Lậy lòi ra tùm lum sai phạm làm “lộ” ra ông Chủ tịch UBND tỉnh Trần Kim Mai cũng ký văn bản yêu cầu Bộ Giao thông vận tải mau chóng làm ngay tuyến tránh. BOT Cai Lậy thì do ông Ông Nguyễn Văn Thể- Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải hiện nay duyệt dự án khi còn là thứ trưởng. Rời ghế thứ trưởng, ông Thể về làm Bí thư tỉnh ủy Sóc Trăng và ráo hoảnh “để bộ giải quyết” khi trả lời báo chí. Mới lên Bộ trưởng, ông Thể lại bảo để Chính phủ chỉ đạo.

Thêm chú thích
Ông Nguyễn Văn Danh- Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang ký văn bản “Đề nghị khi làm dự án này, đồng thời với việc xây dựng tuyến tránh phải kết hợp tăng cường mặt đường, sửa chữa hệ thống thoát nước dọc QL1 đoạn qua thị trấn Cai Lậy…” Ông Danh nay lên làm Bí thư tỉnh ủy Tiền Giang.

Nguyễn Mạnh Tường & Võ An Đôn

Các bạn trẻ nên tìm hiểu, học tập Nguyễn Mạnh Tường (1909-1997). Ông là một luật sư, nhà giáo dục, nhà nghiên cứu văn học Việt Nam. Năm 23 tuổi (1932), ông đỗ liên tiếp hai bằng Tiến sĩtại Pháp, được khen ngợi là một tài năng hiếm có. Ông nói: "Tôi không hề tham gia Mặt trận Việt Minh. Bao giờ tôi cũng là một người yêu nước, luôn luôn ưu tư đến việc giành lại độc lập cho đất nước. Tuy nhiên tôi tự xác định cho mình một vị trí là làm một người trí thức. Mà người trí thức, muốn độc lập, thì không nên tham chính. Người trí thức phải đứng về phía dân chứ không đứng về phía chính quyền". Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, năm 1989, khi Nguyễn Mạnh Tường có dịp trở lại mảnh đất nơi ông đã thành tài, Hiệu trưởng Trường ĐH Paris VII danh tiếng lại nói về Nguyễn Mạnh Tường như sau: "Đã 60 năm qua, trên đất nước Pháp này, chưa có một sinh viên Pháp hay sinh viên quốc tế nào phá được kỷ lục của Giáo sư kính mến: hai bằng Tiến sĩ nhà nước ở tuổi 22". Đó là lời chào ấn tượng của vị hiệu trưởng dành cho người cựu học sinh quốc tịch Việt Nam.
Nguyễn Mạnh Tường & Võ An Đôn
Tưởng Năng Tiến - Chế độ hiện hành ở VN không đủ quyền uy hay quyền năng để “có thể huỷ hoại sự nghiệp và đời sống” của bất cứ ai, nếu nạn nhân nhất định không khuất phục. Tôi biết khá nhiều nhân vật như vậy. "Để hành xử một nghề tự do, chuyện xin phép một thẩm quyền nào đó là một điều đáng nực cười vì nó đã đánh mất quyền tự do của người này", GS Nguyễn Mạnh Tường viết.

Hình minh họa
Thấy nhiều người ghi danh dưới bản “Tuyên Bố Phản Đối Việc Xoá Tên L.S Võ An Đôn” nên tôi cũng làm theo (cho nó thêm phần rôm rả) dù không tin rằng đây là điều cần thiết. Tôi cũng không nghĩ rằng chuyện bỏ phiếu để loại bỏ đồng nghiệp (theo chỉ đạo) của mấy ông thuộc Ban Chủ Nhiệm Luật Sư Đoàn Phú Yên là “quyết định tai hại… có thể hủy hoại cả sự nghiệp và đời sống của một con người” – theo như quan niệm của blogger Phạm Lê Vương Các.

Phải chăng ‘củi này ướt’ mà không khởi tố được?


Vụ Mường Thanh: Phải chăng ‘củi này ướt’ mà không khởi tố được?
“Đó là phải chăng ‘củi này ướt’ mà không khởi tố được, không cháy được? Vì vậy dẫn tới lòng tin của cử tri về pháp chế xã hội chủ nghĩa trong việc mọi hành vi vi phạm đều phải tuân thủ pháp luật” – ĐB Hoàng Huy Được (Ba Vì, Hà Nội) đặt câu hỏi về việc Tập đoàn Mường Thanh đến nay vẫn chưa bị khởi tố vì các sai phạm liên quan đến xây dựng, phòng cháy chữa cháy.
Dự án khu đô thị Kim Văn-Kim Lũ thuộc Tập đoàn 
Mường Thanh có sai phạm. (Ảnh: FB Kim Văn Kim Lũ)
Ngày 6/12, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 5 của HĐND TP. Hà Nội, các đại biểu (ĐB) chất vấn Giám đốc Công an thành phố liên quan đến những sai phạm của Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) do ông Lê Thanh Thản làm chủ.

Thấy gì qua Quy định TW về xử lý kỷ luật đảng viên?

Thấy gì qua Quy định 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật đảng viên?
Kami - Nếu hiểu phương thức phát triển và quy tụ các tổ chức XHDS là cách thức tập hợp quần chúng, với mục đích tạo áp lực đối trọng với chính quyền, sẽ là tử huyệt của chế độ độc tài toàn trị. Dẫu rằng, Quy định 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị đảng CSVN là một bước thụt lùi, đi ngược lại xu thế tiến bộ của thời đại. Có nghĩa là phái bảo thủ trong đảng CSVN họ sẽ chống chủ trương XHDS hóa đến cùng.
Hình minh họa
Truyền thông nhà nước ngày 6.12.2017 đưa tin (bit.ly/2iyvpJK), "Ông Trần Quốc Vượng, ủy viên Bộ Chính trị, thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TƯ vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành quy định về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.". Theo đó, Quy định 102-QĐ/TW (bit.ly/2iyvpJK) đã quy định, "Đảng viên sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ nếu đòi thực hiện thể chế "tam quyền phân lập", "xã hội dân sự", "đa nguyên, đa đảng"; bôi nhọ lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước".

TPHCM sẽ tăng và thêm thuế, phí từ năm 2018

TPHCM sẽ tăng và thêm thuế, phí từ năm 2018
Văn Nam 4/12/2017, (TBKTSG Online) - Dự kiến từ giữa năm 2018, TPHCM sẽ bắt đầu tăng một số loại thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, bia, thuốc lá, thuế môi trường và bổ sung một số loại phí để tăng nguồn thu ngân sách đi kèm với mục tiêu điều chỉnh hành vi người tiêu dùng.

Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TPHCM trao đổi 
tại kỳ họp HĐND TPHCM sáng nay - Ảnh: Văn Nam
Phát biểu tại kỳ họp lần thứ 6 HĐND TPHCM khai mạc sáng 4-12, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố. Nghị quyết của Quốc Hội đề cập đến các lĩnh vực cho thành phố gồm: quản lý đất đai, quản lý đầu tư, quản lý ngân sách, quản lý tài chính ngân sách nhà nước, cơ chế ủy quyền.

"Di sản" của Đinh La Thăng khiến Bộ GT chịu nhiều áp lực

"Di sản" của ông Đinh La Thăng khiến Bộ Giao thông chịu nhiều áp lực
TRẦN PHƯƠNG (GDVN) - Khi những sự cố về BOT xảy ra, cũng cần phải nhắc đến trách nhiệm của ông Đinh La Thăng khi còn giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải. Sau khi có sự chỉ đạo của Thủ tướng tạm dừng thu phí tại BOT Cai Lậy để tìm giải pháp, người dân đang chờ đợi có một giải pháp mang tính tổng thể đối với những trạm thu phí BOT đang có nhiều vấn đề; đồng thời cũng phải siết chặt hình thức đầu tư này, ngăn chặn ngay từ đầu những sự cố như đã xảy ra.
BOT khó phát huy được giá trị nếu còn thiếu 
minh bạc và đặt trạm tùy tiện (Ảnh: Lại Cường)
Trở lại với vụ việc xảy ra tại trạm BOT Cai Lậy, nhiều người bày tỏ sự lo lắng khi sự căng thẳng kéo dài nhiều tháng qua mà chưa có giải pháp xử lý triệt để. Sự phản ứng của các tài xế là có lý khi mà họ bị bắt buộc phải sử dụng dịch vụ, bị áp đặt mức thu, do đó cần có một giải pháp xử lý tận gốc vấn đề này.

Toàn văn Quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm

Toàn văn Quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm
07/12/2017 - Ủy viên Bộ Chính trị, thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm UB Kiểm tra TƯ Trần Quốc Vượng thay mặt Bộ Chính trị vừa ký ban hành Quy định 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Quy định này nêu rõ mức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ đối với từng vi phạm cụ thể. VietNamNet xin giới thiệu toàn văn.
Kết quả hình ảnh cho khai trừ Đảng
Chương I
QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Phạm vi, đối tượng
1- Quy định này quy định nội dung vi phạm và hình thức kỷ luật đối với đảng viên vi phạm Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định, quy chế, kết luận của Đảng, pháp luật của Nhà nước, điều lệ, nghị quyết, quy định của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, cơ quan, đơn vị. Trường hợp đảng viên vi phạm những nội dung chưa có trong Quy định này thì căn cứ vào quy định của Điều lệ Đảng, pháp luật của Nhà nước và vận dụng Quy định này để xử lý kỷ luật cho phù hợp.

Chỉ có ở Đảng ta: Khai trừ Đảng nếu bôi nhọ lãnh đạo

Khai trừ Đảng nếu bôi nhọ lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước
06/12/2017  - Đảng viên sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ nếu đòi thực hiện thể chế "tam quyền phân lập", "xã hội dân sự", "đa nguyên, đa đảng"; bôi nhọ lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Ông Trần Quốc Vượng, ủy viên Bộ Chính trị, thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TƯ vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành quy định về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. TOÀN VĂN QUY ĐỊNH 102-QĐ/TW 
Kết quả hình ảnh cho lãnh tụ, lãnh đạo
Ảnh minh họa của Blog này
Theo đó, nếu đảng viên vi phạm về quan điểm chính trị và chính trị nội bộ sẽ bị xử lý kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ khỏi Đảng tuỳ mức độ. Cụ thể, kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với các vi phạm: bị người khác xúi giục, lôi kéo, mua chuộc mà có hành vi nói, viết, lưu trữ, tán phát, xuất bản, cung cấp thông tin, tài liệu, hiện vật có nội dung trái với đường lối, quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Thứ Tư, 6 tháng 12, 2017

Chia buồn cùng gia quyến nguyên TT Nguyễn Tấn Dũng

Chia buồn cùng gia quyến nguyên TT Nguyễn Tấn Dũng. Không thấy báo Đảng và Nhà nước đưa tin. Thân mẫu bác được vào Nghĩa trang liệt sĩ cũng là hiếm. Lâu không gặp, giờ nhìn cảm thấy bác Dũng có vẻ già đi nhanh quá. Bác sinh ngày 17 tháng 11, 1949, tức là mới bước sang tuổi 69. Chuyện cũ đã qua, chúc bác sống bình tâm, thực sự làm người tử tế, an phận lúc tuổi già. Bây giờ sống khỏe, sống lâu mới là thành công bác ạ. Đừng như bác Hồ Đức Việt hay bác Đào Duy Tùng, thương nhớ chức cao quyền lớn mà đột quỵ, tổn thọ.
Viếng tang thân mẫu nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Sáng ngày 03/12/2017, HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN, chư Tôn đức Thường trực HĐTS, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang đã đến thắp hương, tưởng niệm hương linh cụ bà Nguyễn Thị Hường, thân mẫu nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thay mặt gia đình đọc lời cảm tạ trước khi làm lễ truy điệu


Hòa thượng Thích Thiện Nhơn Chủ Tịch HĐTS, phân ưu cùng gia đình nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Cuộc thi Ngủ của các Quan Lại

Cuộc thi Ngủ của các Quan Lại
Dựa trên “quan hệ - tiền tệ”, hệ thống sẽ tạo ra hai loại Quan và Lại điển hình. Một loại tích cực: “đục khoét - phá hoại”. Loại còn lại: “ngậm miệng ăn tiền”. Những con người trong hệ thống này, từ thấp đến cao, sẽ chỉ hoặc là chăm chăm tranh quyền-đoạt lợi; hoặc là an phận thủ thường; và cả hai loại này đều có một đặc điểm là sẽ không làm gì cả. 

Tất nhiên, vẫn có trong hệ thống đó những người thực tâm muốn làm việc, muốn phụng sự xã hội, nhưng đó hoàn toàn là do tự thân cá nhân họ chứ không phải vì được thúc đẩy từ hệ thống và đó thường cũng là những biệt lệ hiếm hoi.


Tất nhiên, xã hội sẽ phải chi phí cho những BOT Quan Lại loại này không phải những đồng bạc cắc, mà là những trăm tỷ-ngàn tỷ nuôi một bộ máy ăn trên ngồi trốc và ngày càng phình to; là trăm tỷ-ngàn tỷ đổ vào các dự án tượng đài, đá lát, các nhà máy sắt gỉ rồi chạy ra những biệt thự, siêu xe, thẻ xanh, thẻ đỏ...

Chân giá trị của cái gọi là từ thiện

Chân giá trị của cái gọi là từ thiện
Trái dừa có một chút mặn của mồ hôi, một chút cay cay của nước mắt...
Một cô gái hỏi: " Bao nhiêu tiền 1 trái dừa vậy ông? "
Ông già bán dừa trả lời cô ta, " Thưa cô 10 ngàn 1 trái! "
Cô gái nói, " Bán cho tôi 2 trái 15 ngàn được chứ ? Không được, tôi đi chỗ khác! "
Kết quả hình ảnh cho Ông già bán dừa
Người bán hàng trả lời: " Cô lấy đi, 15 ngàn 2 trái. Tôi nghĩ như vậy cũng tốt rồi bởi vì cả ngày nay tôi chưa bán được cho ai cả! "Cô gái lấy 2 trái dừa và bỏ đi với cảm giác của một người chiến thắng. Cô ấy bước vào xe hơi và đi đón cô bạn, cả 2 cùng tới một quán ăn sang trọng...

Vì sao người Mỹ không để lại tiền bạc cho con cái?

Chính quyền cộng sản ở Việt Nam có lẽ chẳng bao giờ học được Mỹ ở điểm nay: Độ công khai của các tổ chức từ thiện tại Mỹ rất cao, cơ quan thuế quy định mỗi năm họ phải làm báo cáo thuế một lần, cần thống kê chi tiết làm những hạng mục gì, tiêu hết bao nhiêu tiền, tài sản là bao nhiêu. Mỗi năm đều phải làm báo cáo tài chính công khai đăng trên mạng để mỗi người dân khi cần thiết đều có thể kiểm tra được.
Vì sao người Mỹ không để lại tiền bạc cho con cái?
Quan niệm của các bậc cha mẹ Mỹ về vấn đề tiền bạc khiến chúng ta không khỏi suy ngẫm. Thay vì để lại tiền bạc tỷ cho con cái thừa kế, họ lại quyên góp hết cho xã hội, để con cái có cơ hội tự lực cánh sinh, tự bước đi trên đôi chân của mình. Làm như vậy, họ vừa là một người có ích cho cộng đồng xã hội, lại làm đúng vai trò của một người cha người mẹ sáng suốt. Điều này, đối với những ai đang ra sức nai lưng ‘làm trâu làm ngựa’ hòng tích trữ tiền bạc cho con cái về sau, phải suy ngẫm và nhìn nhận lại mình.
Một trong 3 người giàu nhất lịch sử thế giới từng nói: “Một người cho tới lúc chết mà vẫn còn một gia tài trị giá bạc triệu là một sự sỉ nhục”. Vì sao những người giàu có tại Mỹ đều có chung quan niệm như vậy, họ không để lại tài sản thừa kế cho con, mà thích quyên góp cho quỹ từ thiện?

Cách đọc kết quả xét nghiệm máu và sinh hóa máu

Cách đọc kết quả xét nghiệm máu 
Cách đọc kết quả xét nghiệm máu hay nước tiểu là điều bạn cần khi đi khám sức khỏe vì các bác sĩ vẫn hay chỉ định bệnh nhân đi làm xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu. Tuy nhiên nếu bác sĩ không giải thích thì bạn cũng không thể hiểu được các chỉ số trên kết quả xét nghiệm có ý nghĩa gì. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu về cách đọc kết quả xét nghiệm máu.
I. CÁC THÀNH PHẦN CỦA CÔNG THỨC MÁU

– WBC ( White Blood Cell – Số lượng bạch cầu trong một thể tích máu ):

BOT Cai Lậy và BOT Quan Lại

BOT Cai Lậy và BOT Quan Lại
Nguyễn Đắc Kiên -  Xã hội phải chi phí cho những BOT Quan Lại loại này không phải những đồng bạc cắc, mà là những trăm tỷ-ngàn tỷ nuôi một bộ máy ăn trên ngồi trốc và ngày càng phình to; là trăm tỷ-ngàn tỷ đổ vào các dự án tượng đài, đá lát, các nhà máy sắt gỉ rồi chạy ra những biệt thự, siêu xe, thẻ xanh, thẻ đỏ... Hơn nữa, nên nhớ, đó mới là phần nổi, phần thống kê được, còn một phần chìm lớn hơn nữa là những doanh nghiệp bị đày ải cho không thể lớn được; là những sự cơ hội giáo dục, chăm sóc y tế bị tước đoạt; là những tài nguyên bị vét cạn, những thảm họa môi trường, xã hội cứ mỗi ngày lại một tệ hại hơn...

Hình minh họa
Sáng, 4/12, trong khi dư luận đang đổ dồn sự chú ý vào BOT Cai Lậy thì tại TP.HCM cuộc họp HĐND TP khai mạc. Trong các tờ trình của UBND thành phố có tờ trình về việc tinh giảm biên chế. Theo tờ trình, dự kiến TP.HCM sẽ chi hơn 380 tỷ đồng để động viên cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, nghỉ hưu trước tuổi. UBND TP lý giải, việc đề xuất chính sách trợ cấp thêm này là để động viên và ghi nhận sự cống hiến của các cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, nghỉ hưu trước tuổi trong quá trình TP thực hiện tinh giản biên chế, từ nay đến năm 2021.

(107) Sai lầm của ông Chung: Khách hàng “săn” Chủ tịch

Khách hàng “rượt đuổi” Chủ tịch HĐQT Vinaenco ngay tại trụ sở công ty
Trần Kháng - 06/12/2017 Khi Chủ tịch HĐQT Vinaenco Nguyễn Kiều Vân ra khỏi phòng làm việc, nhiều khách hàng đã “rượt đuổi” theo. Bà Vân đi vào cửa thoát hiểm, nhiều khách hàng đã truy hô và chia nhau tìm. Để gây sức ép yêu cầu đối thoại, nhiều khách hàng còn căng băng rôn ngay trước cửa phòng làm việc của bà Vân.
Phối cảnh dự án chung cư Horizon Tower - N03 T3&T4 Khu Đoàn Ngoại Giao. 
Dự án chung cư Horizon Tower - N03 T3&T4 thuộc KĐT Đoàn ngoại giao (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty CP Xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco) làm chủ đầu tư. Dự án gồm 2 khối T3-T4 có chung đế với 3 tầng hầm và 25 tầng nổi. Được khởi công xây dựng từ năm 2014 nhưng thời gian bàn giao căn hộ tại dự án liên tục kéo dài. Đây là khởi nguồn của nhiều mâu thuẫn, bức xúc của khách hàng đối với chủ đầu tư Vinaenco.

(106) Sai lầm của ông Chung: Thư của Văn phòng CP

Bài này mình đăng trên trang "Ngoại giao đoàn - Hà Nội"; lưu lại đây để nhớ.
Văn thư của Văn phòng Chính phủ 
Tran Mai Lai - Chào các ace. Đọc tin đấu tranh của tòa nhà N03-T3&T4 với vinaenco (xem ở đây: (105) Sai lầm của ông Chung: Sếp Vinaenco “né” vào... toilet), mình thấy phấn khởi quá. Một số ace cũng đang muốn làm như vậy đối với tòa nhà N03T8, thậm chí biện pháp còn mạnh hơn, vì chủ đầu tư ở đây chây ì hơn 2 năm nay rồi. Tuy nhiên, cư dân bận quá, các anh lớn tuổi đều đang đi công tác, nên chưa có thời gian thực hiện.
Không chỉ đối với ba tòa nhà trên, cuộc đấu tranh với Hancorp chắc sẽ sớm diễn ra, muộn nhất là sau Tết, vì mấy miếng đất đó ngon quá, mà họ đã lỡ cho vào miệng, đã lỡ nhấm nháp, đã biết hương vị quyến rũ đến mức nào rồi, nhưng đột nhiên bị ace cư dân móc ra nên họ rất tiếc, rất nhớ cái cảm giác khoái cảm dâng trào khi trước, nhất là khi hân hoan làm lễ khởi công bệnh viện U bướu hay ô đất CC5. Họ sẽ không cưỡng lại thèm khát ấy đâu, nên cư dân rất cần cảnh giác. Nghe nói ông Chung mới có thông báo về dự án này, không biết có thật không. Ace thử tìm xem có thông báo này không ?

(105) Sai lầm của ông Chung: Sếp Vinaenco “né” vào... toilet

Khách hàng truy tìm đòi đối thoại, Chủ tịch HĐQT Vinaenco “né” vào... toilet
06/12/2017 Minh Thư - Nhiều lần gửi văn bản kiến nghị đều không được chủ đầu tư trả lời, sáng 5/12,người mua nhà tại dự án N03-T3&T4 (thuộc dự án Khu Ngoại giao đoàn Hà Nội) đã kéo nhau lên trụ sở của chủ đầu tư để đối thoại khiến vị Chủ tịch HĐQT phải cố thủ cả ở nhà vệ sinh…

Người mua nhà tại dự án N03-T3&T4 (thuộc dự án Khu Ngoại giao đoàn Hà Nội) đã kéo nhau lên trụ sở của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco) phản đối vì không được đối thoại. Ảnh: Minh Thư

Hồi đáp ra sao khi bị yêu cầu đóng các quỹ cuối năm?

Hồi đáp ra sao khi bị yêu cầu đóng các quỹ cuối năm?
FB Nguyễn Anh Tuấn 5-12-2017 - Pháp luật hiện hành chỉ yêu cầu người lao động đóng Quỹ Phòng chống Thiên tai với số tiền là 15,000 VND/năm (theo Nghị định 94/2014/NĐ-CP*), còn tất cả các quỹ khác đều dựa trên tinh thần tự nguyện. Dịp cuối năm, các hộ gia đình thường bị yêu cầu đóng nhiều khoản quỹ khác nhau từ chính quyền địa phương, thông qua ông (bà) Tổ trưởng Dân phố. Tuy cảm thấy bất hợp lý song các hộ gia đình không biết khoản nào bắt buộc phải nộp, khoản nào tự nguyện, và cũng chẳng biết phải phản hồi thế nào.

Nếu bạn cũng trong trường hợp này, thì Thư Hồi Đáp của mình dưới đây là một gợi ý, cứ soạn theo và đưa cho Tổ trưởng Dân phố nhờ chuyển cho Chủ tịch xã/phường nơi bạn thường trú hoặc tạm trú. Dĩ nhiên, nếu bạn vẫn tin tưởng vào các Quỹ quốc doanh thì bạn cứ tiếp tục đóng, lựa chọn là ở bạn. Còn bạn nào làm theo mà bị Chủ tịch xã/phường phản đối hay gây khó dễ gì thì báo mình, mình soạn tiếp mẫu Đơn Khiếu nại và Tố cáo hành vi sai trái của vị Chủ tịch đó luôn.