Thứ Sáu, 10 tháng 11, 2017

Vì sao họ không trả nhà cho cụ Trịnh Văn Bô?

Vì sao h không tr nhà 34 hoàng diu cho c trnh văn bô?
Dương Đức Quảng - Chủ tịch nước Lê Đức Anh và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phạm Văn Trà đã đưa việc này ra một cuộc họp của Bộ Chính trị, cho rằng quyết định trả nhà cho bà Trịnh Văn Bô của Thủ tướng Chính phủ là trài với Nghị quyết của Quốc hội. Có vị đặt câu hỏi” Chính phủ đã có quà tặng gì để trả ơn những bà mẹ đã có chồng và 8, 9 người con hy sinh trong kháng chiến? Xương máu quý hay vàng bạc quý mà Chính phủ xử lý như vậy?

Mấy hôm nay, sau khi cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ mất, thọ 104 tuổi, nhiều nhà báo và các bạn viết fb đã có bài về cụ trên báo và trên trang cá nhân bày tỏ sự ngưỡng mộ, tiếc thương và cả sự thông cảm với gia đình cụ xung quanh câu chuyện về ngôi nhà 34 Hoàng Diệu, nơi cụ đã ra đi. Nhà báo Quốc Phong đã có một bài khá hay trên báo Thanh Niên kể nhiều chuyện về hai cụ Trịnh Văn Bô – Hoàng Thị Minh Hồ, trong đó có chuyện về ngôi nhà 34 Hoàng Diệu, Quận Ba Đình, Hà Nội này. Một số nhà báo và bạn viết khác, trong đó có người tôi biết khá rõ cũng viết về ngôi nhà này nhưng có những chi tiết chưa thật đúng, thậm chí cho đây là câu chuyện “thâm cung bí sử” ít người biết, "khi nào đó tôi sẽ viết ra"!.

APEC và miếng dán màu lòe loẹt Việt Nam

APEC và miếng dán màu lòe loẹt Việt Nam
Ông Nguyễn Phú Trọng, người được cho tiến hành một cuộc tổng tiến công và nổi dậy chống tham nhũng thì đến nay vẫn chưa đem lại một kết quả rõ ràng, ngoài chỉ dấu đấu đá về mặt phe phái. Đến mức, trong phiên thảo luận về các báo cáo phòng chống tham nhũng, báo cáo phòng chống tội phạm của Chính phủ chiều 6/11 vừa qua, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) đã đặt vấn đề: Những biệt thự, biệt phủ vẫn sừng sững và nhiều “củi tươi”, “củi khô” vẫn an toàn sau những ồn ào, gây bức xúc xã hội.
Kết quả hình ảnh cho tuân hành ngoại giao đoàn
Các nguyên thủ của các nền kinh tế hàng đầu đang tụ họp về Việt Nam. Hà Nội tất bật đón tiếp và mở màn những màn chào hỏi hoành tráng, long trọng. Mọi thứ có vẻ như sẵn sàng cho một APEC thành công và tốt đẹp. Và để minh chứng cho thế giới biết rằng, Việt Nam đang nổi lên như một mẫu hình của nền kinh tế.

Trận chiến “sống còn” của chế độ

"Thành tích tốt hay xấu của những người lãnh đạo sẽ được nhân dân đánh giá công minh và được lịch sử ghi chép thành văn hay truyền khẩu cho đến muôn đời sau. Có những nhà lãnh đạo nào đã tự hỏi mình: Nên để lại tiếng thơm hay tiếng xấu cho hậu thế?"
Trận chiến “sống còn” của chế độ
Tình trạng tham nhũng tràn lan đang là vấn đề nhức nhối gây bức xúc dư luận. Hàng loạt những đại án như Vinalines (Dương Chí Dũng), Ocean Bank (Hà Văn Thắm), Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (Phạm Công Danh), PVC (Trịnh Xuân Thanh), … dù đã được đưa ra xét xử, nhưng vẫn mãi kéo dài, và trên thực tế chưa ai phải chịu trách nhiệm cụ thể.
Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc phát biểu 
về “trận đánh” cuối cùng của chế độ
Gần đây, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát động chiến dịch “đốt lò” “củi tươi củi khô” gì cũng ném hết vào. Tuy nhiên, cuộc chiến này không hề đơn giản, đòi hỏi quyết tâm chính trị rất lớn và cần phải thực hiện triệt để. Hôm 7/11, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc đã có bài phát biểu gây chấn động trên nghị trường, cảnh báo nguy cơ tồn vong của đảng trong trận chiến “cuối cùng”.

Giám đốc Sở XD Phú Thọ có biệt thự “siêu đẹp” ?

Nghi vấn Giám đốc Sở Xây dựng Phú Thọ có biệt thự “siêu đẹp”
Căn biệt thự nằm trên diện tích “đất vàng” với 20 mét mặt tiền ở ngay mặt đường Phù Đổng (thuộc phường Dữu Lâu, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) đang trong quá trình xây dựng hoàn thiện bị “xì xào” cho là nhà của Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ?

Căn biệt thự “siêu đẹp”, hoành tráng được cho là 
của 
ông Bùi Sơn Thủy – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ
Theo phản ánh của một số người dân đến Báo PLVN về việc ông Bùi Sơn Thủy – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ xây dựng biệt thự hoành tráng bề thế ngay mặt đường Phù Đổng lên nút giao IC7 cao tốc Nội Bài – Lào Cai (thuộc phường Dữu Lâu, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) khiến nhiều người dân địa phương và du khách đi qua trầm trồ, ngưỡng mộ, thậm chí nhiều người còn tỏ ý nghi ngờ về khối tài sản nổi “khủng” này. Phóng viên Báo PLVN đã vào cuộc tìm hiểu và ghi nhận thực tế:

(90) Sai lầm của ông Chung: Khu ĐNG đầy tai tiếng

Ngoại giao đoàn: Khu đô thị kiểu mẫu đầy tai tiếng
Từng được kỳ vọng là nơi đáng sống và là điểm nhấn của Thủ đô, thế nhưng dự án Ngoại giao đoàn lại khiến cư dân vỡ mộng do quy hoạch bị điều chỉnh, tiến độ thi công chậm và không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Khu đô thị kiểu mẫu Ngoại giao đoàn đầy sai phạm
Ngoại giao đoàn - khu đô thị kiểu mẫu
Khu đô thị Ngoại giao đoàn do Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu tư, được triển khai từ năm 2001, theo Quyết định số 415/QĐ-TTg ngày 11/4/2001 của Thủ tướng Chính phủ. Dự án có diện tích hơn 62,8 ha (nằm tại Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm), quy mô dân số khoảng 10.000 người. Trong đó, có 1/3 diện tích (hơn 20ha) dành để xây dựng trụ sở sứ quán, cơ quan đại diện và tổ chức quốc tế; số còn lại để xây dựng nhà cao tầng (hơn 13 ha) và công trình hạ tầng xã hội (hơn 28ha).

(89) Sai lầm của ông Chung: Phá nát đô thị ĐNG

Số phận khu đô thị Ngoại giao đoàn - nơi trước đây cũng được quảng cáo sẽ có “đẳng cấp quốc tế” khi đặt trong không gian của trụ sở sứ quán, cơ quan đại diện và tổ chức nước ngoài cũng... thê thảm? Quy hoạch mới cho phép dự án tăng mật độ, nâng chiều cao gấp 2-4 lần. Những khu vực công cộng nay được chuyển thành nhà cao tầng. Không !!! Cư dân NGD DỨT KHOÁT không "thở dài". Số tiền hàng nghìn tỷ họ bỏ ra để mua không gian sống kiểu mẫu là chuyện nhỏ. Chấp nhận để những tập đoàn lợi ích nhóm vẫn tiếp tục đếm tiền, huýt sáo, để đất nước ngày càng khủng hoảng, để những kẻ như Nguyễn Đức Chung tiếp tục ký hết điều chỉnh quy hoạch này đến điều chỉnh quy hoạch khác... mới là chuyện lớn. Phải chấm dứt những chuyện lớn này trên mảnh đất nghìn năm văn hiến của chúng ta. Hãy cùng chúng tôi đấu tranh đến cùng. Ai sẽ cùng chúng tôi chặn xe của Tổng bí thư, Chủ tịch nước... để trình sớ đề nghị chém đầu lũ tham quan bán nước hại dân này ?
Quy hoạch ‘như Linh Đàm’
Cư dân của một khu đô thị tương lai thở dài
9/11/2017 - Trước mặt anh là bản quy hoạch mới điều chỉnh của dự án - nơi anh mua một căn hộ với giá gần 4 tỷ đồng và hứa hẹn là tổ ấm mới của cả gia đình vào năm sau. Ở quy hoạch mới, người ta nâng tầng, đặt nhà cao tầng vào diện tích trước đây là khuôn viên, cây xanh, khu vui chơi...“Lại sắp có thêm một khu đô thị sẽ có cùng số phận như Linh Đàm”, anh bày tỏ kèm tiếng thở dài. Trong lá đơn gửi tới lãnh đạo cấp nhà nước, thành phố, cộng đồng dân cư nơi này cũng dùng sự so sánh “như Linh Đàm” này.

Câu hỏi liên quan đến thi Hoa hậu Hoàn vũ 2017

Để trả lời một câu hỏi liên quan đến cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2017
Tôi viết trả lời cho người bạn ngắn, gọn như sau: “Xã hội do con người tạo nên nhưng con người cũng là sản phẩm của xã hội. Đồng tiền dù sạch hay bẩn vẫn có giá trị giống nhau, hoàn toàn không có tội và cũng chẳng có mùi, nhưng con người thì có. Mùi và tội đó không phát ra tự nhiên từ cơ thể mà từ hành động, lời nói, việc làm trong việc kiếm và sử dụng đồng tiền như thế nào”.

Bãi biển Nha Trang tan hoang sau bão lũ. Ảnh: báo Thanh Niên
Thạch Đạt Lang - Ở các nước tự do, dân chủ Âu-Mỹ, khi có biến động như bị khủng bố hoặc thiên tai, hỏa hoạn gây thiệt hại nghiêm trọng về nhân mạng, thành phố, thị xã, tiểu bang… đều treo cờ rũ từ 1-3 ngày tùy theo mức độ. Nhằm chia sẻ những đau thương, mất mát với gia đình nạn nhân, những cuộc vui chơi như hòa nhạc, khiêu vũ, trình diễn thời trang… đều bị hủy bỏ, do ban tổ chức tự ý hoặc do lệnh của chính quyền.

Thưa bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Thưa bà Chủ tịch Quốc hội
Mai Quốc Ấn - Thưa bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tôi vẫn luôn dõi theo bà từ khi bà trở thành nữ chính khách đầu tiên của Việt Nam bước vào “tứ trụ”. Nó thể hiện 2 điều: 1-Tăng tính bình đẳng giới. 2- Thúc đẩy dân chủ. Và phải viết những dòng này cho bà vì một phát ngôn vô cùng chuẩn xác vào phiên họp Quốc hội sáng ngày 8/11/2017. Bà nói: Chủ tịch “Đừng nghĩ về hưu xong là thôi.” Đây là ý kiến của bà trong phần cho ý kiến về dự án Luật Tố cáo (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Nguồn: internet
Với vai trò cử tri khi tham gia hoạt động chính trị, tôi xin gửi đến bà một ví dụ gần đây: Qua kiểm tra, vi phạm của ông Phạm Thế Dũng – nguyên phó bí thư Tỉnh ủy, nguyên bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai – được Ủy ban Kiểm tra trung ương đánh giá là “nghiêm trọng, đến mức phải thi hành kỷ luật”. Và ông Dũng nói rằng: “Tôi nghỉ hưu hai năm rồi, giờ họ muốn xử sao thì xử.”

Chuẩn bị cho hành trình từ Việt Nam đến Geneva

Chuẩn bị cho hành trình từ Việt Nam đến Geneva
Phạm Lê Vương Các - Đến hẹn lại lên, Liên Hợp Quốc sẽ lôi từng quốc gia thành viên ra trước Hội Đồng Nhân Quyền LHQ (HRC) để tiến hành kiểm điểm định kỳ về thành tích nhân quyền, cứ 4,5 năm một lần. Cơ chế này được đặt một cái tên rất nhẹ nhàng là “Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát”, gọi tắt là UPR, mà thời gian gần đây UPR là một cái tên ngày càng quen thuộc với nhiều người.

Buổi tọa đàm “Thông tin về UPR và vai trò của xhds” diễn ra tại Hà Nội hôm 9/11/2017, thu hút khoảng 80 người tham dự. Nguồn: Phạm Lê Vương Các
Một tháng trước, một nhóm 3 nữ hoạt động nhân quyền VN đã sang Geneva tham gia vào phiên họp HRC để Báo cáo Giữa kỳ UPR chu kỳ 2 (không bắt buộc) về việc thực hiện 182 khuyến nghị cải thiện nhân quyền của chính quyền VN. Điều này cho thấy sự quyết tâm của các nhà hoạt động trong việc sử dụng UPR làm chiến lược vận động nhằm cải thiện tình trạng nhân quyền tại VN.

DN Nhật ‘tấn công’ vào lĩnh vực hỏa táng tại VN

Doanh nghiệp Nhật Bản ‘tấn công’ vào lĩnh vực hỏa táng tại Việt Nam
Đức Hoàng - 09/11/2017 (VNF) – Công ty Miyamoto Kogyousho (Nhật Bản) vừa ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh thương mại Bách Việt nhằm xây dựng 10 trung tâm hỏa táng theo tiêu chuẩn Nhật tại Việt Nam.

Doanh nghiệp Nhật Bản thâm nhập vào lĩnh vực hỏa táng tại Việt Nam
Biên bản ghi nhớ khẳng định sự hợp tác giữa 2 công ty trong việc trao đổi thông tin về kinh nghiệm, kỹ thuật và nhân lực để phát triển các dự án công trình liên quan đến việc xây dựng, quản lý vận hành nghĩa trang, nhà tang lễ và công trình hỏa táng theo tiêu chuẩn Nhật.

Cán bộ muốn có bồ nhí để quản tài sản tham nhũng

Một số cán bộ muốn có bồ nhí để quản tài sản tham nhũng
09/11/2017 - ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) nêu thực trạng một bộ phận cán bộ lãnh đạo quan tâm đến phái nữ chỉ vì muốn có bồ nhí để quản lý khối tài sản do tham nhũng mà có.
ĐB Trần Thị Quốc Khánh. Ảnh: Minh Đạt
Thảo luận về việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới sáng nay tại QH, ĐB Trần Thị Quốc Khánh bày tỏ tán thành với báo cáo của Chính phủ. Tuy nhiên, bà cũng băn khoăn về thực trạng sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền một số địa phương, bộ ngành - nhất là người đứng đầu còn chưa thực chất và tư tưởng “trọng nam hơn nữ” còn tồn tại trong một số bộ phận lãnh đạo.

Nợ thuế 27 nghìn tỷ: Hàng loạt đại gia được xóa nợ?

Nợ thuế hơn 27 nghìn tỷ: Hàng loạt đại gia, DN được xóa nợ?
09/11/2017 Số tiền nợ thuế không có khả năng thu hồi lên đến hơn 27.300 tỷ đồng, tăng hơn 1.800 tỷ đồng so với cuối năm 2016. Luật Quản lý thuế (sửa đổi) do Bộ Tài chính xây dựng có nội dung quy định về xoá nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt. Vậy, những đối tượng nào sẽ được xóa nợ?

Còn hơn 27.000 tỷ nợ thuế không có khả năng thu hồi.
Xóa nợ thuế với chủ DN đã chết, mất tích
Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy: Tổng số tiền thuế nợ tính đến thời điểm 31/5/2017 là 75.534 tỷ đồng. So với 31/12/2016, số nợ thuế đã tăng tới 1.390 tỷ đồng. Trong số nợ thuế hơn 75.500 tỷ này, Bộ Tài chính cho hay số tiền có khả năng thu là hơn 48.200 tỷ đồng. Đáng chú ý, số tiền nợ thuế không có khả năng thu hồi lên đến hơn 27.300 tỷ đồng, tăng hơn 1.800 tỷ đồng so với cuối năm 2016.

'Còn lao vào tăng trưởng, đất nước càng nợ nần'

Hoan hô bạn Bùi Trinh, mỗi câu nói của bạn là một cái tát vào mặt hai ông Thủ tướng gần đây. Hồi đầu nghe chúng nó hô "quyết liệt tăng trưởng", mình đã tưởng chúng nó đùa. Không ngờ chúng nó làm thật. Đầu tiên là "Phải hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2006-2010 chỉ trong 3 năm 2006-2008", rồi "tốc độ tăng trưởng của kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2011-2015 phải đạt 12-13%/năm"... và 2 năm gần đây thì chỗ nào cũng phải thành "đầu tầu về tăng trưởng"..., trong khi chỉ 1 cơn bão cách đây mấy hôm, "lỗi do Đảng hay Dân: 106 người chết, 25 người mất tích...". Động cơ nào dẫn tới những hành động điên rồ, quyết liệt tàn phá đất nước như vậy ? Sự cuồng vọng của một kẻ tưởng mình là vĩ nhân ? hay sự ngu dốt của một anh nông dân vô học ? Xem thêm bài viết của mình cho Ủy ban kinh tế của Quốc hội đầu năm 2015: (1) Ổn định về lượng, trì trệ về chất, chưa rõ tương lai", trong đó phê phán quan điểm tăng trưởng nhanh.
TS. Bùi Trinh: 'Còn lao vào tăng trưởng GDP đất nước sẽ ngày càng nợ nần'
Thu Phương - 06:02, 09/11/2017 - TheLEADER - Theo chuyên gia kinh tế Bùi Trinh, tăng trưởng GDP cao hay thấp không có ý nghĩa gì nhiều đối với nền kinh tế Việt Nam. GDP tăng trưởng càng cao thì càng gây bất ổn kinh tế vĩ mô.

Chuyên gia kinh tế Bùi Trinh
Trên nghị trường Quốc hội tuần vừa qua, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận rất nhiều về con số tăng trưởng GDP kỷ lục 7,4% trong quý III/2017 do Tổng cục Thống kê công bố. TheLEADER đã có cuộc trao đổi ngắn với chuyên gia kinh tế Bùi Trinh xung quanh con số tăng trưởng ấn tượng này.

Nghịch lý VN: Siêu giàu bùng nổ, hộ nghèo gia tăng

Nghịch lý gì, đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Nhà nước không quan tâm tới lợi ích của người dân, chỉ chăm chăm thu thuế, đồng thời vừa thả cho quan chức thoải mái cướp bóc, thả cho doanh nghiệp tự do chụp giật... Khốn nạn cho cái đất nước này là quan chức và doanh nghiệp câu kết với nhau trong mọi hoạt động để cùng nhau cướp bóc, trong khi luật pháp, quốc hội ngậm miệng ăn theo. Điển hình là câu nói ngang ngược của cựu Thủ tướng 3X trước diễn dàn Quốc hội: Tôi chưa từng kỷ luật bất kỳ quan chức nào. Ngồi trong hội trường quốc hội, chứng kiến cảnh đám lãnh đạo quốc gia coi đại biểu Quốc hội như con cháu, thấy nhục cho hơn 90 triệu người dân. Đất nước đã bao giờ khốn nạn như bây giờ ? Lãnh đạo quốc gia đã bao giờ vô liêm sỉ như đám bây giờ ?
Nghịch lý VN: Người siêu giàu bùng nổ, hộ nghèo gia tăng
(Đại gia) - Trong khi số người siêu giàu ở Việt Nam tăng nhanh thì số hộ nghèo cũng tăng lên. Tiết lộ sốc về giới siêu giàu Việt / Người siêu giàu Việt Nam tăng nhanh: Băn khoăn tiền tham nhũng? Báo cáo Điều tra đặc điểm nông nghiệp nông thôn vừa được Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) công bố cho thấy, tỷ lệ hộ nghèo ở Việt Nam tăng lên.

Một người nghèo lượm rác trên đường phố Hà Nội
GS. Finn Tarp, Giám đốc Viện Nghiên cứu kinh tế phát triển thế giới cho biết kết quả điều tra tại Việt Nam cho thấy, tỷ lệ hộ nghèo của năm 2016 là 16,2% trong khi 2 năm trước đó con số này là 12,9%. Nói cách khác, tỷ lệ hộ nghèo ở Việt Nam gia tăng trong những năm gần đây.

Chủ nghĩa tư bản không thắng cuộc Chiến tranh Lạnh

Tác giả không đến VN nên không lấy VN làm ví dụ. Thật đáng tiếc vì VN là điển hình rõ nhất của chủ nghĩa thân hữu. Chủ nghĩa tư bản thân hữu VN thể hiện bằng sự câu kết trắng trợn, công khai giữa các doanh nghiệp, các cơ quan quản lý và Quốc hội mà kết quả là các luật pháp, chính sách thân thiện với doanh nghiệp thân hữu nhằm phục vụ các lợi ích tư nhân, trả giá bằng lợi ích công cộng và bần cùng hóa người dân.
Chủ nghĩa tư bản không thắng cuộc Chiến tranh Lạnh
Tại sao chủ nghĩa thân hữu mới là người chiến thắng thật sự
Sami J. Karam - Khi Liên xô sụp đổ 26 năm về trước, hầu như ai cũng đồng ý rằng phương Tây đã thắng cuộc Chiến tranh Lạnh. Điều này được khẳng định bằng sự thịnh vượng và các cơ hội đang chờ đợi công dân các nước phương Tây, trái ngược hẳn với tình trạng trì trệ về kinh tế và chính trị của các nước cộng sản cũ. Một kết luận tự nhiên, được lặp đi lặp lại vào thời đó, là chủ nghĩa tư bản cuối cùng đã đánh bại chủ nghĩa cộng sản.
Kết quả hình ảnh cho chủ nghĩa thân hữu
Tuyên bố có ảnh hưởng rộng rãi này chỉ đúng một phần. Nếu coi chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa cộng sản là hai vai chính duy nhất trong cuộc đấu tranh thời hậu Thế chiến thứ Hai thì dễ thấy rằng chủ nghĩa cộng sản đã bị giáng một đòn chí tử. Nhưng vẫn có một diễn viên thứ ba, một vai chính vô hình đứng giữa hai chủ nghĩa này. Đó là một hệ thống mà ngày nay được xác định rõ là chủ nghĩa thân hữu (cronyism). 

Thứ Năm, 9 tháng 11, 2017

Bà Năm đi Mỹ

Bà Năm đi Mỹ
Phan Đức Minh - Cuộc đời của Bà quả là sướng như tiên ở Sài Gòn rồi còn chi nữa. Bảo đứa con gái út viết thư cho chị nó, Bà cứ bảo nó viết cái tên Sài Gòn, vưà quen, vưà gọn, vưà dễ nghe, chớ đâu lại có cái tên dài lòng thòng…Thành Phố Hồ Chí Minh, nghe mệt thấy mồ.
Kết quả hình ảnh cho Chợ Bà Chiểu ở Sài Gòn
- Chợ Bà Chiểu ở Sài Gòn -
Mấy hôm nay, Bà Năm mất cả ăn, cả ngủ vì chỉ còn 1 ngày nữa thôi, sáng mai là Bà lên máy bay sang Mỹ đoàn tụ gia đình, sống với đứa con gái lớn đã sang sinh sống ở Mỹ dễ chừng hơn 2 chục năm rồi. Lâu lâu nó vẫn gửi thư cho Bà và gửi tiền nữa. Với số tiền 5, 6 trăm đô la mỗi lần nó gửi về, đem đổi ra tiền Việt Nam hơn chục triệu lận. Bà ngồi mà ăn, cúng vô chỗ này, chỗ nọ để lo cho kẻ nghèo khổ, giúp đỡ bà con, chòm xóm, kẻ nhiều người ít, cũng không cách nào cho hết.

Chuyện con hổ và bầy lợn con ở Thái Lan

Chuyện con hổ và bầy lợn con ở Thái Lan
Thả bầy lợn con ra trước miệng con hổ, chuyện xảy ra sau đó thật bất ngờ. Người ta cho rằng chúng không bao giờ có thể làm bạn với nhau. Tuy nhiên con hổ cái tên là Sai Mai này lại là một trường hợp đặc biệt khi muốn ‘nhận nuôi’ một đàn lợn con thay vì biến chúng thành bữa tối.

Có lẽ khi nhắc đến hai loài động vật này bạn sẽ nghĩ ngay đến một kết cục không có hậu dành cho bầy lợn... Từ lúc mới chào đời, Sai Mai cùng các anh chị em đã bị mất mẹ do kết quả biến chứng trong khi sinh. Vì vậy, các nhân viên sở thú Sriracha ở tỉnh Chonburi của Thái Lan đã nghĩ cách tìm ra một mái ấm gia đình cho chú hổ Bengal này...

Lỗi do Đảng hay Dân: 106 người chết, 25 người mất tích

106 người chết, 25 người mất tích. Thật khủng khiếp. Không thể đổ tội cho mưa bão. Lỗi là do chính con người. Nhưng không có đảng phái, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nào đứng ra nhận lỗi cả. Quốc hội đang làm gì ? Tiếp tục thờ ơ với người dân ? Họp toàn bàn chuyện vô bổ.
106 người chết, 25 người mất tích do mưa bão
09/11/2017 Thanh Niên- Chiều 8.11, UBND tỉnh Quảng Nam họp khẩn với lãnh đạo 4 thủy điện lớn gồm A Vương, Sông Tranh 2, Đắk Mi 4, Sông Bung 4 để yêu cầu các chủ hồ này tiếp tục điều tiết nước, không gây lũ cho vùng hạ du trong những ngày tới. Ban quản lý các hồ phải vận hành, đưa nước hồ về mực nước đón lũ (dung tích đón lũ để tham gia cắt lũ) trong thời gian 48 giờ tới.
Hiện trường vụ sạt lở tại xã Trà Bui (H.Bắc Trà My, Quảng Nam), khiến 10 ngôi nhà dân bị vùi lấp ẢNH: MẠNH CƯỜNG - Chiều 8.11. Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) cho biết, thống kê đến 17 giờ cùng ngày, mưa bão số 12 làm chết 106 người.

Bỏ hộ khẩu’: Thủ tướng Phúc ‘ghi điểm TBT’

Bỏ hộ khẩu’: Thủ tướng Phúc ‘ghi điểm TBT’
Những lời có cánh và “có làm vẫn hơn không”
“Một quyết định hợp lòng dân”, “một quyết định thúc đẩy sự phát triển xã hội” hay tính từ xen động từ “vỡ òa sung sướng!”… là một số trong nhiều lời khen tặng có cánh nhưng có vẻ mang chút thực lòng mà các tờ báo nhà nước dành cho Chính phủ và cá nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngay sau khi Chính phủ Việt Nam bất ngờ ban hành Nghị quyết số 112/NQ-CP ngày 30/10/2017 về việc xóa bỏ nhiều thủ tục liên quan đến hộ khẩu.

Sổ hộ khẩu.
Ngay cả giới bất đồng chính kiến và giới phản biện xã hội - thường chỉ trích lối suy nghĩ và cách làm việc theo kiểu “cờ lờ mờ vờ” của Thủ tướng Phúc - cũng không còn quá khó tính khi đề cập về ông với một lời khen vừa phải.

Cuộc chính biến tháng Tám (1991) tại Liên Xô như đùa

Cuộc chính biến tháng Tám (1991) tại Liên Xô như đùa
Rất nhanh rõ ra là ở cơ chế Xô viết, người ta không biết làm đảo chính. Nói đúng hơn, các cuộc "đảo chính" trước đó diễn ra trong phòng họp, với các nghị quyết. Còn đảo chính thực sự thì không biết làm. Họ tuyên bố thiết quân luật, kéo xe tăng vào Maxcova, rồi chẳng biết làm gì nữa. Elsin về hình thức thì bị vây hãm trong trụ sở. Nhưng trong trụ sở đó, Elsin có cả đài phát hình lên vệ tinh, và kênh vệ tinh ấy truyền đi cả thế giới từng phút diễn biến. Đội đặc nhiệm Alpha sau này cho biết họ có thể sau 10-15 phút là quét sạch lực lượng của Elsin. Nhưng không ai ra cái lệnh đó cả. Elsin có thể tự do ra ngoài sân, trèo lên xe tăng, dùng loa pin để kêu gọi bất tuân lệnh của Uỷ ban khẩn cấp.
Yeltsin trên chiếc xe tăng bên ngoài toà nhà Quốc hội Nga tháng 8-1991.
Vũ Thư Hiên (Fb) : Tôi có mặt tại Moskva trong những ngày chính biến dẫn tới sự sụp đổ của đế chế cộng sản Liên Xô (tháng 8.1991). Câu hỏi bạn đặt ra cho tác giả bài viết không nên có. Tôi giới thiệu bài viết của bạn Trần Đăng Tuấn như một bài tóm tắt khá đầy đủ các sự kiện trong mấy ngày đó.

Lãnh đạo thiếu não và không tim - vì đâu ?

Thiếu não và không tim
Chính quyền Việt Nam từng thú nhận, những dự án thủy điện tại miền Trung và Tây Nguyên là nguyên nhân chính tăng thêm đói nghèo vì nhiều người không còn đất để sinh nhai. Những dự án thủy điện tại miền Trung và Tây Nguyên cũng đã được xác định là nguyên nhân khiến Việt Nam mất thêm 20.000 héc ta rừng. Theo nhiều chuyên gia, sở dĩ đầu tư cho thủy điện vừa và nhỏ trở thành phong trào là vì chủ đầu tư có quyền khai thác gỗ trên diện rộng.

Nhà cửa ngập dưới nước trong bão Damrey, khu vực gần Hội An.
Trân Văn - Tính đến cuối ngày 6 tháng 11 đã có 61 người thiệt mạng, 28 người mất tích sau khi bão Damrey – trận bão thứ 12 trong năm nay - đổ vào miền Trung Việt Nam. Ngoài tổn thất nhân mạng, tổng thiệt hại tài sản do cuồng phong, mưa lớn, lũ, lụt có lẽ sẽ không dưới 10.000 tỉ đồng.

Các dự án BT, BOT… dễ tiêu cực, lợi ích nhóm

Các dự án BT, BOT… dễ tiêu cực, lợi ích nhóm
08/11/2017 TPO - Ngày 7/11, tại hội thảo “Trao đổi về công tác quản lý dự án BT, thực trạng và giải pháp” do UBND TPHCM tổ chức, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cảnh báo nếu không quản lý tốt, các dự án BT, BOT dễ phát sinh tiêu cực, lợi ích nhóm và việc chỉ định thầu có thể gây thiệt hại cho ngân sách.

Cầu đường Bình Triệu 2 – một trong 6 dự án BOT 
bị 
Thanh tra Chính phủ kết luận là có sai phạm.
Ông Châu đánh giá chủ trương xã hội hóa, huy động các nguồn lực trong nước và nước ngoài phát triển hạ tầng đô thị thông qua các hình thức: xây dựng - chuyển giao (BT), xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT)… đã đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong điều kiện nguồn lực ngân sách có hạn.

Từ quốc yến cung đình đến quốc yến thời hội nhập

Từ quốc yến cung đình nghĩ đến quốc yến thời hội nhập
08/11/2017 - Năm 2004, tôi chịu trách nhiệm chính cho buổi tiệc “Hương vị Việt Nam” trong Ngày Việt Nam tại Stockholm (Thụy Điển). Buổi tiệc ngoại giao này đã để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với thực khách. Bất ngờ là sau đó các đầu bếp chúng tôi được mời cùng phái đoàn tham dự buổi tiệc chiêu đãi tại Cityhall do hoàng hậu Sylvia chủ trì để thưởng thức buổi quốc yến theo thực đơn của hoàng gia Thụy Điển. Đây là tiệc từng chiêu đãi những người đến lãnh giải Nobel vào năm 1995. Buổi tiệc đã để lại trong tôi ấn tượng sâu đậm. Và tôi nghĩ đến quê nhà...

Tác giả tác nghiệp tại Festival 2014. Ảnh NVCC
Cầu kỳ, nghiêm cẩn quốc yến cung đình Huế
Ngày xưa, trong cung đình Huế mỗi khi có quốc yến thì cả ba cơ quan chuyên trách về ẩm thực trong cung đình, như: đội Thượng thiện (lo việc ăn uống hàng ngày của nhà vua và hoàng hậu, hoàng quý phi), đội Phụng thiện (lo việc ăn uống của hoàng thái hậu, hoàng thái phi...), đội Lý thiện (lo các cỗ bàn kỵ giỗ hoàng thân quốc thích, tế lễ tại các miếu điện, Nam giao, Xã tắc...). Cả ba đội này được tuyển chọn gắt gao và có chuyên môn nấu nướng rất cao lên đến hơn 150 người.

Đồng Tâm: Dân họp, phản bác công an Hà Nội

Đồng Tâm: Dân họp, phản bác công an Hà Nội
8 tháng 11 2017 Chiều 8/11, một số người dân xã Đồng Tâm, Hà Nội tổ chức cuộc họp trực tuyến phản bác lại lời bình luận của Phó giám đốc Công an TP Hà Nội Đại tá Đào Thanh Hải cho rằng ông Lê Đình Kình gãy chân "vì giằng co". Ông Lê Đình Kình, 82 tuổi, ở thôn Hoành (Đồng Tâm, Mỹ Đức), được xem là người đứng đầu các gia đình khiếu nại đất đai ở Đồng Tâm.
Ông Bùi Viết Hiểu phát biểu trong cuộc họp hôm 8/11 tại Thôn Hoành
Ông Lê Đình Kình bác bỏ tuyên bố nói ông Kình bị gãy chân vì "gia đình giằng co với công an Hà Nội" là không đúng. Tại Quốc hội hôm 7/11, sau phát biểu của đại biểu Đào Thanh Hải, ông Dương Trung Quốc, đại biểu Quốc hội, nói: "Tốt nhất là các đồng chí phải công khai nói sự việc ấy để người dân bình luận xem ông già 82 tuổi có thể tự gãy chân không? Ở đây ngay cả quy định về người cao tuổi chúng ta cũng không tuân thủ."

Trump là 'thượng khách' tại Bắc Kinh

Trump là 'thượng khách' tại Bắc Kinh
Trung Quốc dành nghi thức tiếp đón "chưa từng có" với Tổng thống Mỹ Donald Trump, dường như phản ánh mối quan hệ thân thiết giữa hai nhà lãnh đạo. Bắc Kinh gọi chuyến thăm ngày 8/11 là "chuyến thăm nhà nước đặc biệt", một danh từ chưa từng được Trung Quốc dùng từ năm 1949.
Ông Tập Cận Bình đưa hai vợ chồng tổng thống Mỹ thăm Tử Cấm Thành
Ông Trump đi cùng vợ, bà Melania, và hàng chục doanh nhân. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có kế hoạch tiếp đãi nhà lãnh đạo Mỹ nồng hậu.

Trump-Tập: Khi 'Trung Hoa mộng' gặp 'Nước Mỹ vĩ đại'

Trump-Tập: Khi 'Trung Hoa mộng' gặp 'Nước Mỹ vĩ đại'
Carrie GracieBiên tập viên chuyên về Trung Quốc
8 tháng 11 2017 Khi ông Tập và ông Trump gặp nhau tuần này trong sự kiện mà Trung Quốc mô tả như một "chuyến thăm cấp nhà nước", câu hỏi lớn nhất là liệu họ có thể tìm ra cách để hai quốc gia "trở nên vĩ đại cùng nhau" hay đây chỉ là một trò chơi "Tổng bằng không", nơi mà sự vĩ đại của một quốc gia này này đòi hỏi sự xuống nước của quốc gia kia.
Chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Donald Trump hạ cánh xuống sân bay ở Bắc Kinh. Donald Trump là kiểu người đôi khi mắc kẹt trong các vấn đề về Trung Quốc của Tập Cận Bình. Một tỷ phú mạnh miệng, người luôn cho rằng ông ta vĩ đại hơn Đảng Cộng sản, vĩ đại hơn sự nghiệp quốc gia.

Bài hay: Trung Quốc muốn gì ở Trump?

Trung Quốc muốn gì ở Trump?
Tại sao Bắc Kinh sẽ tránh thỏa hiệp về thương mại và Bắc Triều Tiên
Khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đặt chân tới Bắc Kinh tuần này, ông ta sẽ thấy người tương nhiệm Tập Cận Bình đang ngự trị trên đỉnh cao quyền lực chính trị của mình, đang ngắm nhìn hiện trạng châu Á ngày càng nghiêng về phía có lợi cho Trung Quốc. Ở đa số các thủ đô châu Á, cũng như ở Washington, chuyến công du khu vực kéo dài 11 ngày của ông Trump làm dấy lên nỗi băn khoăn sâu sắc, không biết ông ta sẽ nói gì, làm gì. 
Kết quả hình ảnh cho Donald Trump  Tập Cận Bình
Điều này đặc biệt đúng khi đề cập tới các vấn đề thương mại và Bắc Triều Tiên, hai tiêu điểm trong chính sách châu Á hãy còn manh nha của chính phủ Hoa Kỳ. Nhưng ở Bắc Kinh, ông Tập và giới lãnh đạo Trung Quốc có thể lạc quan hơn: từ tháng 11 năm ngoái, Trung Quốc đã thành công trong việc thể hiện mình là một cường quốc châu Á ngày càng ổn định vững vàng bên cạnh một Hoa Kỳ tiền hậu bất nhất và không thể trông cậy được.

Thứ Tư, 8 tháng 11, 2017

Gửi nhạc sĩ Tuấn Khanh !

 Gửi nhạc sĩ Tuấn Khanh !
Ngọc Bảo Châu - Anh chỉ nhìn trên mặt các báo ở VN không có bức ảnh độc này rồi nhận định các báo ở VN bị "bóp mũi", không dám đăng những hình ảnh về thảm họa lũ lụt, tôi nghĩ rằng anh nhìn sự việc hơi phiến diện.
Sự thật là các báo ở VN vẫn đăng hình ảnh dân chúng oằn mình hứng chịu ảnh hưởng của bão lũ vừa qua. Nhưng không phải phóng viên nào cũng may mắn có được hình ảnh độc như thế để gửi về tòa soạn.

Chết trong mưa lũ – những cái chết không hồi đáp

Chết trong mưa lũ – những cái chết không hồi đáp
Vĩnh Long - Đêm 6/11, một người bạn ở Huế báo mưa không nhiều, chỉ có gió, nhưng nước ngập khắp nơi. Ký ức tang thương dội về trước cảnh báo Huế có thể đạt hoặc vượt mức lũ lịch sử năm 1999. Tại Bắc Trà My, Quảng Nam trong đêm 5/11, 9 người nữa bị vùi lấp trong vụ sập một quả đồi…

Tìm kiếm thi thể người phụ nữ ở thôn Văn Căn, thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền (Huế) bị mất tích do lũ cuốn trôi. Đến sáng 6/11 vẫn chưa tìm thấy do nước lạnh, ngập sâu. Ảnh: Fanpage Quảng Điền quê ta ơi.

Thôi đừng kêu gọi thương nhau

Thôi đừng kêu gọi thương nhau
Chúng ta cần những con đường không ngập lún, cần những ngôi nhà không tốc mái và sạt lở, cần sự an toàn cho những ngôi nhà cạnh thủy điện chứ không chỉ cần sự giúp đỡ trong phút chốc khó khăn.

Hậu quả sau cơn bão số 12. Ảnh: Báo LĐ
Trịnh Kim Tiến - Mỗi năm cứ đến mùa nước ngập chúng ta lại thấy tình người nổi bì bõm trong cơn mưa. Những đợt quyên tiền kéo dài không dứt, những đoàn người cứu trợ tiến dần về vùng sâu. Dù là một gói mì tôm cũng đủ làm lòng người ấm lại. Cái cảnh cơ cực, đói rét và đau khổ thường làm người ta trỗi dậy tình thương mến.

Học phí ĐH Fulbright Việt Nam là 415 triệu đồng/năm (?)

Chi phí dự kiến của ĐH Fulbright Việt Nam là 415 triệu đồng/năm từ năm thứ 2
Dân trí - Trường ĐH Fulbright Việt Nam (FUV) vừa công bố nhận hồ sơ ứng tuyển “Năm học đồng kiến tạo”, dự kiến bắt đầu vào mùa thu năm 2018. Đây là khóa cử nhân đầu tiên bắt đầu học từ năm 2019. Trong năm đầu, sinh viên được học bổng toàn phần bao gồm học phí và tiền ăn ở.

Bà Đàm Bích Thuỷ, Hiệu trưởng ĐH Fulbright Việt Nam, tài trợ với tổng trị giá 15,5 triệu USD từ Chính phủ Mỹ cho trường ĐH Fulbright Việt Nam

TQ theo đuổi chính sách ngoại giao dân tộc vị chủng?

Bắc Kinh đang theo đuổi chính sách ngoại giao dân tộc vị chủng?
Đã nổi lên những dấu hiệu cảnh báo!
Harry Krejsa và Anthony Cho
Khắp thế giới, các chính phủ từ Ba Lan tới Miến Điện đang khơi dậy tình cảm dân tộc vị chủng (ethnonationalist) để củng cố sự ủng hộ cho những chương trình chính trị mà nếu không sẽ gây chia rẽ. Ở các nước nhỏ hơn và thuần chủng hơn, xu hướng này chủ yếu biểu lộ ở sự chuyển dịch chính sách đối nội theo kiểu hướng nội, chẳng hạn như chính sách hạn chế nhập cư và bảo hộ kinh tế của Hungary dưới quyền tổng thống Viktor Orban. 
Kết quả hình ảnh cho trung quốc dân tộc vị chủng
Còn ở các nước lớn, hùng mạnh hơn về kinh tế, tình cảm dân tộc vị chủng có khuynh hướng tạo điều kiện cho chính sách ngoại giao hiếu chiến. Lịch sử có rất nhiều những hậu quả kinh khủng về chủ nghĩa dân tộc vị chủng từ các nước lớn lan ra sân khấu thế giới – và đã có những dấu hiệu cho thấy đất nước đông dân nhất thế giới, Trung Quốc, có thể là ví dụ mới nhất.

Thăm lại cụ Kình, nghĩ về hậu biến cố Đồng Tâm!

Thăm lại cụ Kình, nghĩ thêm về hậu biến cố Đồng Tâm!
Nguyễn Đăng Quang - Sáng 4/11/2017, tôi và bác Nguyễn Khắc Mai, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Minh triết Việt, nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Ban Dân vận Trung ương Đảng, cùng nhà báo Nguyễn Đình Ấm, nhà nghiên cứu Trần Đức Thịnh, chuyên viên của VUSTA (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) về Đồng Tâm thăm cụ Lê Đình Kình, các thành viên Tổ Đồng Thuận cùng nhiều bà con thôn Hoành sau biến cố xã hội mang tên Đồng Tâm làm rung chuyển vùng quê hiền hòa và anh dũng này xảy ra cách đây 6 tháng rưỡi. Cụ Lê Đình Kình cùng đông đảo bà con vui mừng dành cho chúng tôi sự tiếp đón thân tình, cởi mở và đầy xúc động.
Mặc dù biến cố xảy ra đã trên nửa năm, nhưng mọi việc vẫn còn như đang nóng hổi. Cuộc sống của gần 10 ngàn cư dân nơi đây không còn được bình yên như xưa. Người dân luôn sống trong bất an và sợ hãi!

Tại sao kinh tế Trung Quốc không bị khủng hoảng?

Tại sao kinh tế Trung Quốc không bị khủng hoảng?
08/11/2017 Đoàn Hưng Quốc - Cho dù kinh tế Hoa Lục có sẽ chiếm 25% hay 40% GDP thế giới không quan trọng bằng việc Trung Quốc qua mặt Mỹ vì đây sẽ là lần đầu tiên kể từ ngày nền dân chủ tự do (liberal democracy) ra đời cho thấy chủ thuyết này không phải là điều kiện tất yếu cho kinh tế phát triển. Cho dù lợi tức mỗi đầu người Hoa chỉ ¼ hay ngang bằng với Tây Phương cũng không quan trọng bằng ảnh hưởng lên kinh tế toàn cầu, giờ đây mới đứng hạng nhì mà đã khiến thế giới nghiêng ngả chớ nói gì đến khi họ lên hàng thứ nhất.
Kết quả hình ảnh cho kinh tế Trung Quốc không bị khủng hoảng?
Âu-Mỹ bị khủng hoảng khi mắt xít yếu nhất (the weakest link) bị đứt, trái lại Trung Quốc chỉ lâm nguy vào lúc mắt xít cứng nhất (the strongest link) lung lay - tức là Đảng Cộng sản mất khả năng kiểm soát …

Thứ Ba, 7 tháng 11, 2017

2 bố con đa tình!

2 bố con đa tình!
Một ông bố suốt ngày phàn nàn với thằng con:
– Trai tráng ngần này tuổi đầu rồi mà vẫn không tài nào có được con bồ, thằng này kém quá! Kém hơn tao rồi!

Thằng con gân cổ:
– Bố có giỏi thì tán thử xem, con với bố ra ngoài kia, thi xem ai tán được trước?
– Đi thì đi, tao sợ gì!
Hai bố con ra ngõ, thấy một cô bé rất xinh đi xe đạp lướt qua, anh con tán tỉnh:

Sẽ hết bị hành hạ vì cuốn hộ khẩu quyền lực

Sẽ hết bị hành hạ vì cuốn hộ khẩu quyền lực
Hộ khẩu sắp trở thành quá khứ. Tuần qua, chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 112, trong đó có quyết định bãi bỏ quản lý cư trú bằng sổ Hộ khẩu và sổ tạm trú. Sẽ còn rất nhiều điều cần thời gian để thực hiện. Nhưng có lẽ với những người từng bị “hành hạ” bởi hộ khẩu, đó là sự chờ đợi đáng giá.

Ảnh minh họa: TTO
Hơn 30 năm kể từ khi chính sách Đổi mới được thực thi, sổ hộ khẩu có thể nói là “di sản” lớn nhất còn lại của thời kỳ bao cấp. Và đó là di sản mà không mấy ai mong muốn giữ lại. Có lẽ không cần những nghiên cứu về hộ khẩu, mà đã được cả cơ quan quản lý nhà nước và khối dân sự thực hiện rất nhiều, thì mỗi người đều có thể đưa ra được những bức xúc riêng của cá nhân với cuốn sổ đầy quyền lực này.

Thấy gì sau 'biệt thự khủng' của quan chức?

Thấy gì sau 'biệt thự khủng' của quan chức?
Mới đây báo chí trong nước đưa tin về căn biệt thự khủng của ông Bùi Cách Tuyến, cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường (TN-MT). Trả lời phỏng vấn trên báo Người Lao động, ông Tuyến cho biết vào năm 2013 khi ông còn làm tại Bộ TN-MT thì vợ ông mua khu đất ruộng 7.000 m2 ở vùng ven huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh. Đến năm 2015 ông về hưu và vợ chồng ông đã xây căn biệt thự nhà vườn mà báo chí gọi là 'biệt phủ'.

Hình chụp khu biệt thự của cựu Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến
Khi bị phóng viên chất vấn về giá trị khu biệt phủ và những nghi ngờ về nguồn gốc số tiền thì vị cựu Thứ trưởng cho rằng khu đất vốn là đất ruộng nằm ở sát bờ sông được tôn tạo lên làm đất ở, nằm ở tận Hóc Môn nên giá rẻ.

Biệt phủ, củi tươi, củi khô vẫn an toàn gây bức xúc

“Biệt phủ vẫn sừng sững, nhiều “củi tươi” vẫn an toàn sau những bức xúc”
Nữ đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền bày tỏ khi phát biểu về báo cáo công tác phòng chống tội phạm, thi hành án, phòng chống tham nhũng. Phát biểu thảo luận tên hội trường tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV, chiều 6/11, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên) cho rằng, các giải pháp phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật luôn được quan tâm đẩy mạnh nhưng một số loại tội phạm nghiêm trọng, số vụ giết người vẫn không ngừng tăng như tội phạm ma túy, tội phạm môi trường: tăng từ 10-19% trong năm.
Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền phát biểu trên hội trường ngày 6/11
Những chuyển biến tích cực trong công tác phòng chống tham nhũng đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cử tri cả nước. Thế nhưng, các vụ khởi tố điều tra vẫn tăng mạnh so với cùng kỳ, tăng gần 21% về số vụ và trên 28% số bị can. Những biệt thự, biệt phủ vẫn sừng sững và nhiều "củi tươi", "củi khô" vẫn an toàn sau những ồn ào, gây bức xúc xã hội.

Việt Nam từng văn minh như Nhật

Việt Nam từng văn minh như Nhật
Tháng 9 năm 1987 tôi rời Hà Nội vô Sài gòn nhận công tác, chỗ tôi dừng chân tá túc đầu tiên là cổng Phi Long (khu vực Lăng Cha Cả). Cũng là Việt Nam nhưng Sài Gòn tạo cho tôi những cảm xúc choáng ngợp và kinh ngạc, không phải vì Sài Gòn giàu có, cái mà tôi choáng ngợp chính là sự văn minh, lịch thiệp và tử tế của người dân Sài Gòn.

(Ảnh qua Pinterest)
Trái ngược với dân Hà Nội, người Sài Gòn rất tử tế và thật lòng, mỗi lần đi chơi không biết đường về, khi chúng tôi hỏi đường, mọi người dường như không nề hà, chỉ bảo ân cần, nếu họ không biết, họ hỏi người khác rồi tận tình hướng dẫn cho chúng tôi. Người Sài Gòn niềm nở dễ mến, ào ào nhưng nhân hậu và thật lòng. 

Truyền thông xã hội và nền dân chủ

Truyền thông xã hội và nền dân chủ
Huỳnh Hoa - Mấy tuần vừa qua là khoảng thời gian không thuận lợi cho các nền tảng internet lớn như Facebook, Google và Twitter. Sau cuộc bầu cử năm ngoái, Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook, đã khẳng định sẽ là “điên rồ” nếu nghĩ rằng công ty của ông có chút tác động nào đó tới cuộc bầu cử [tổng thống Mỹ]. Nhưng Sheryl Sandberg, tổng giám đốc điều hành của Facebook, đã phải dành một tuần ở thủ đô Washington để làm công việc xin lỗi vì gần đây đã lộ ra chuyện người Nga mua quảng cáo chính trị trên Facebook trong suốt thời gian vận động bầu cử.

Truyền thông xã hội và nền dân chủ
Twitter cũng đã bị lưu ý, một kẻ có tài khoản @TEN_GOP giả là người phát ngôn của đảng Cộng hòa tiểu bang Tennessee thực chất là một người Nga ranh mãnh thường tung ra những thông điệp phân biệt chủng tộc và gây chia rẽ, và tài khoản này đã không bị đóng trong nhiều tháng trời sau khi tổ chức thực của đảng Cộng hòa đã báo cho công ty. Trong những tuần lễ sắp tới sẽ có thêm nhiều viên chức quản trị của các mạng xã hội bị lôi ra chất vấn trước các ủy ban của quốc hội về trách nhiệm của họ đối với nền dân chủ Mỹ.

Singapore: Một mô hình cho Đông Dương?

Singapore: Một mô hình cho Đông Dương?
Lê Hữu Huy (*), 5/11/2017, (TBKTSG) - Đó là câu hỏi mà nhà nghiên cứu người Pháp Karine Delaye thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á - Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (IRSEA-CNRS) làm tựa đề cho chương 8 trong quyển sách nhiều tác giả mang tên Singapore: từ Temasek đến thế kỷ 21 - sáng tạo lại thành phố toàn cầu của Nhà Xuất bản Đại học Quốc gia Singapore năm 2010 (1).

Hình ảnh một con đường ở Singapore với 
xe kéo tay, xe bò, xe hơi và xe điện.
Theo tác giả Karine Delaye, người Pháp có mặt ở Đông Nam Á vào cuối thế kỷ 19, xem ra chậm chân hơn người Anh trong công cuộc thôn tính thuộc địa. Thật vậy, nếu như vị thương gia Stanford Raffles chính thức lấy Singapore làm thuộc địa cho người Anh vào ngày 6-2-1819 thì mãi đến năm 1887, thực dân Pháp mới bắt đầu thành lập Liên bang Đông Dương gồm Campuchia, Lào và Việt Nam.

Đằng sau “đỉnh tăng trưởng” là gì?

Đằng sau “đỉnh tăng trưởng” là gì?
6/11/2017 (TBKTSG) - Còn hai tháng nữa mới hết năm, nhưng con số tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm nay dường như đã “an bài”, nếu nhìn trên mặt báo. Gỡ bỏ mọi dấu hỏi thể hiện sự dè dặt thường thấy trong các bài viết, nhiều cơ quan truyền thông khẳng định tăng trưởng sẽ chạm mức 6,7% - không những đạt kế hoạch đã đề ra mà còn sẽ thiết lập “đỉnh tăng trưởng” mới trong những năm gần đây.
Dĩ nhiên, đây là kết quả đáng mừng khi nền kinh tế Việt Nam còn phải đối đầu với hàng loạt khó khăn. Tuy nhiên, tác động của con số 6,7% - ít nhất là về mặt tinh thần, nhằm tạo ra niềm hứng khởi trong xã hội và cộng đồng doanh nghiệp - vẫn còn chưa rõ.

Nghĩa vụ trả nợ nước ngoài đã vượt giới hạn cho phép

Nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của quốc gia đã vượt giới hạn cho phép
Lan Nhi, 6/11/2017, (TBKTSG Online) - Cho dù 9 tháng đầu năm nay Chính phủ không cấp mới bảo lãnh cho các dự án của doanh nghiệp vay vốn trong và ngoài ước nhưng kể từ năm 2016, dư nợ nước ngoài cùa quốc gia đã tăng mạnh khiến cho nghĩa vụ trả nợ nước ngoài so với tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ đã đạt mức 29,7%, vượt giới hạn cho phép 25%.

Dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn II - một ví dụ điển hình về vay nợ nước ngoài để đầu tư sau gần chục năm chưa hoàn thành dự án. Ảnh:TL

Thế kỷ máu của chủ nghĩa cộng sản

Thế kỷ máu của chủ nghĩa cộng sản
Stephen Kotkin - Một trăm năm kể từ cuộc đảo chính của Lenin ở Nga, cái ý thức hệ dấn thân cho sự nghiệp xóa bỏ thị trường và quyền tư hữu đã để lại một chặng đường dài hủy diệt và chết chóc. Mác và người cộng sự Friedrich Engels từng tuyên bố trong Tuyên ngôn Cộng sản năm 1848, học thuyết của họ “có thể được tóm gọn trong một câu đơn nhất: bãi bỏ quyền tư hữu”.
Kết quả hình ảnh cho bãi bỏ quyền tư hữu
Tầm tuần này một thế kỷ trước, chủ nghĩa cộng sản chiếm được đế quốc Nga, đất nước lớn nhất thế giới tại thời điểm đó. Các phong trào thiên tả đủ loại đã lan tràn trong chính trị châu Âu trước khi diễn ra cuộc cách mạng ngày 25 tháng Mười năm 1917 (trùng vào ngày 7 tháng Mười Một theo lịch cải cách của Nga), nhưng Vladimir Lenin và những người bolsheviks của ông thì khác hẳn. Họ không chỉ mang một niềm tin hoang tưởng mà còn linh hoạt trong chiến thuật và may mắn hơn các đối thủ.

Sau thế kỷ “đỏ” sẽ là thế kỷ “xám”?

Sau thế kỷ “đỏ” sẽ là thế kỷ “xám”?
Một câu hỏi trong khi nghĩ về 100 năm Cách mạng 
Tháng Mười và đại hội 19 của ĐCSTQ vừa mới bế mạc
  Nguyễn Trung
  Kết quả hình ảnh cho Cách Mạng Tháng Mười
I. Về ảnh hưởng của Cách Mạng Tháng Mười

Thừa nhận những ảnh hưởng sâu rộng toàn cầu của Cách mạng tháng Mười Nga, nhiều báo chí và học giả trên thế giới gọi 100 năm qua là thế kỷ “đỏ”. Đánh giá này trước hết dựa vào những tác động của Cách mạng Tháng 10 đã làm thay đổi sâu sắc diện mạo thế giới và xu thế phát triển của nó với những dấu ấn khác nhau suốt 100 năm qua, mặc dù nước Nga của tổng thống Putin không có lễ kỷ niệm sự kiện này.  

VN sẽ có ‘dê tế thần’ cho vụ Trịnh Xuân Thanh?

Việt Nam sẽ có ‘dê tế thần’ cho vụ Trịnh Xuân Thanh?
06/11/2017 Nguyễn Quang A, Tiến sỹ và doanh nhân, nói: "Dùng một ‘con dê tế thần’ nào đấy. Đấy là 1 giải pháp mà tôi cũng khuyến nghị ngay từ ngày đầu. Họ không chịu nghe. Nhưng mà bây giờ thì bên EU họ cũng nói rằng nếu mà dùng một dê tế thần nào đấy ví dụ như ông đại sứ Việt Nam ở Đức chẳng hạn."Hình ảnh Trịnh Xuân Thanh trên nhật báo Đức Suedeutsche Zeitung. Một kinh tế gia của EU khuyên Việt Nam nên tìm "dê tế thần" để chịu trách nhiệm vụ bắt cóc TXT nhằm giải quyết căng thẳng với Đức và có được hiệp định thương mại tự do với EU.

Thứ Hai, 6 tháng 11, 2017

Bỏ sổ hộ khẩu: Toàn văn Nghị quyết 112

Bỏ sổ hộ khẩu: Toàn văn Nghị quyết 112

VỀ VIỆC ĐƠN GIẢN HÓA THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, GIẤY TỜ CÔNG DÂN LIÊN QUAN ĐẾN QUẢN LÝ DÂN CƯ THUỘC PHẠM VI CHỨC NĂNG QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC CỦA BỘ CÔNG AN
CHÍNH PHỦ
Căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày 19 tháng 6 năm 2015;
Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an,
QUYẾT NGHỊ:
Điều 1. Thông qua Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an kèm theo Nghị quyết này.
Điều 2. Giao Bộ Công an căn cứ nội dung Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính được Chính phủ thông qua tại Điều 1 Nghị quyết này, trong phạm vi thẩm quyền chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan chịu trách nhiệm sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ thủ tục hành chính, giấy tờ công dân quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật để ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành phù hợp với thời điểm hoàn thành, vận hành của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

(88) Sai lầm của ông Chung: Sở QHKT chuồn mất

Khi quy hoạch đánh đố và làm khó người dân
LĐO | 05/11/2017 | Bà Đỗ Thị Hương Chà - Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo - thừa nhận, 10 người được mời cho ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch là cư dân thuộc Tổ dân phố số 1, không phải cư dân mua nhà sinh sống trong khu Ngoại giao đoàn, chưa đúng đối tượng. Đến đây, đại diện cư dân cho rằng, việc điều chỉnh này rõ ràng sai quy trình và yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc làm lại. Tuy nhiên, tham dự cuộc đối thoại với cư dân ngay từ đầu nhưng thời điểm cư dân phản ứng gay gắt với điều chỉnh quy hoạch thì đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đã lẳng lặng rời khỏi cuộc họp.

Việc xây dựng các nhà cao tầng trong nội đô khiến các đoạn đường trong nội thành Hà Nội ngày càng ùn tắc. Trong ảnh là đường Lê Văn Lương tắc nghẽn giờ cao điểm. Ảnh: THÔNG CHÍ

Những cái chết ‘lạ lùng’ của Việt kiềuvề thăm quê

Những cái chết ‘lạ lùng’ của Việt kiều khi về thăm quê
Tạp Chí Hoa Kỳ 5 Tháng Mười Một, 2017 - Có người bị chết chỉ bởi vài câu cãi nhau. Có người bị chết vì kẻ cướp. Có người chết do tai bay vạ gió. Và có người chết mà không biết lý do rõ ràng. Điểm lại một số những bất trắc mà những người này gặp phải khi quay về thăm nơi chôn nhau cắt rốn, cuối cùng dẫn đến những cái chết tức tưởi, để lại bao nỗi hoài nghi trong lòng người ở lại, để thấy rằng, những ai khi quay về Việt Nam cần chuẩn bị trước tâm lý đương đầu với chuyện “điều gì cũng có thể xảy ra.” 

Ngọc Lan/Người Việt
Những cái chết có lý do
Lý do mà Việt Kiều Pháp 36 tuổi, Liêm Quốc Vinh, bị tước đi mạng sống vào ngày 19 Tháng Bảy, 2013 khi về thăm quê hương, đơn giản chỉ là “cãi nhau trong lúc nhậu.” Theo báo Pháp Luật, anh Vinh đến thuê phòng tại nhà nghỉ Thanh Hoa ở Vũng Tàu để ở trọ. “Thấy một nhóm vài nhân viên của nhà nghỉ đang ngồi nhậu, anh Vinh cũng tham gia vô.”