Thứ Bảy, 23 tháng 7, 2016

Hàng Rào

Hàng Rào
Patricio Pron , Chuyển ngữ: Lê Ka
Cô nghĩ, nếu Kinh Thánh là đúng và Thiên Chúa chung quy là một týp nhà văn nào đó, thì Ngài là loại người không quan tâm đến định mệnh của những nhân vật mà Ngài sáng tạo, những người bị lạc, đau khổ và chết sẽ không bao giờ được thấu hiểu; và một lần nữa cô nghĩ nếu Chúa là một nhà văn công bằng, Ngài sẽ tạo ra một hàng rào được làm bằng từ ngữ vì thế nhân vật của Ngài sẽ không phải lang thang và lạc lối, và hàng rào từ ngữ này sẽ là thế giới mà cũng là câu chuyện, và trong câu chuyện đó, các nhân vật sẽ không bị thất lạc như những con cừu mà sẽ sống, bằng cách này hay cách khác, mãi mãi.

1. Vào một buổi sáng (điều này thật sự không quan trọng, nhưng đó là một buổi sáng thứ Bảy, ngày 27 tháng 3 năm 2010) một người đàn ông trẻ tuổi đang chạy bộ cùng chú chó của mình xuống một con phố yên tĩnh trong một khu dân cư phía nam thành phố Hanau nước Đức khi chuyện xảy ra – chú chó có thể chạy lên phía trước hoặc đi chậm lại phía sau hoặc phóng nhanh về phía trước tìm kiếm thứ gì đó lọt vào tầm mắt của nó và bị một chiếc ô tô đụng phải.

TS Diện: Sốc lại Tinh thần Dân tộc để cứu Dân tộc

Phỏng vấn Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện: Sốc lại Tinh thần Dân tộc để cứu Dân tộc
Mệnh lệnh của tổ tiên chúng ta là hãy giữ cho bằng được di sản của tổ tiên. Không có một món tiền nào có thể mua được sinh mệnh của mấy chục triệu người con đất Việt dải đất miền Trung. Không có một nhà máy thép nào có thể cho hàng triệu ngư dân cuộc sống như là biển cả. 
Vì vậy, chắc chắn người dân Miền Trung sẽ khước từ mấy triệu đồng gọi là bồi thường của Formosa vì cái họ cần là biển sạch, là tôm cá đầy khoang mỗi khi thuyền về bến. Và như vậy chỉ có cách là phải yêu cầu chính phủ Việt Nam đóng cửa và chấm dứt hoạt động của Formosa, yêu cầu Formosa phục hồi các miền biển chết cho đến khi trở lại bình thường”.

Rơi nói về cơ ngơi gỗ 'vô giá' của nữ CA Đắk Lắk

Tướng Rơi nói về cơ ngơi gỗ 'vô giá' của nữ trung úy CA Đắk Lắk
Hoàng Đan 23/07/2016 Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk đã lên tiếng bác bỏ thông tin về cơ ngơi gỗ 'vô giá' của Trung úy Trần Thị Thúy Hằng, con gái ông. Thông tin về quần thể cơ ngơi gỗ "vô giá" của nữ Trung úy Trần Thị Thúy Hằng, đang công tác tại công an tỉnh Đắk Lắk nằm trên đường Ymoan, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột đang khiến dư luận xôn xao.

Ảnh minh họa (Nguồn; Zing)
Trao đổi với chúng tôi vào sáng nay, Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi, Giám đốc công an tỉnh Đắk Lắk, bố Trung úy Trần Thị Thúy Hằng đã bác bỏ thông tin về cơ ngơi gỗ "vô giá" này là của con gái ông.

Phép Màu trong một thể chế ăn thịt...

Phép Màu
"...Hôm nay là kẻ săn mồi, nhưng mai lại trở thành con mồi cho kẻ khác, đó chính là quy luật sinh tồn của một thể chế ăn thịt..."

Trong 90 triệu dân chúng vẫn chăm chỉ nộp thuế cho chính phủ chắc hẳn sẽ không thiếu người có tài và cả đủ phẩm chất để làm đại biểu quốc hội đại diện cho dân, nhưng thật trớ trêu là người dân lại không được lựa chọn các nghị sỹ đại diện cho mình một cách trực tiếp, như các nước văn minh trên thế giới diễn ra một cách công khai và đầy khoa học. Nên hành vi chính trị đơn phương trong bầu cử với cơ chế “đảng cử dân bầu” theo thông lệ đã diễn ra gần một thế kỷ qua cứ lặp đi lặp lại và thắng lợi liên tục là điều đương nhiên và không có gì lấy làm khó hiểu.

Đảng đã có thể tự mình lựa chọn 496 ứng cử viên để bầu cử, thì đảng cũng có thể loại ra bất cứ ai mà đảng thấy không còn tín nhiệm nữa, nên đảng hoàn toàn có thể loại ông Trịnh Xuân Thanh ra khỏi quốc hội dù vừa kiểm đếm xong mà phiếu bầu còn chưa ráo mực, rồi tiếp đến là bà Nguyệt Hường mà trót có thêm một quốc tịch nước ngoài nhưng giấu diếm không khai trong lý lịch – Malta, đất nước nhỏ bé nhưng là thiên đường trốn thuế của các đại gia trên thế giới, và chính thủ tướng nước này cũng đã phải từ chức sau vụ bê bối và rò rỉ hồ sơ panama trước sức ép quá lớn từ những người dân xuống đường biểu tình yêu cầu ông này phải rời bỏ vị trí điều hành đất nước.

Nhiều thủ khoa xin "đầu quân" Học viên ANND

Đọc tin này thì tôi cũng muốn bỏ bằng tiến sĩ để xin "đầu quân" cho Học viên An ninh nhân dân: (2) Cơ ngơi gỗ ngàn tỷ của nữ trung úy công an Đắk Lắk / (1) Cơ ngơi gỗ ngàn tỷ của nữ trung úy công an Đắk Lắk Dân quá nghèo, chỉ còn đường cho con vào học trường công an, quan đội để không tốn học phí, lại được tiền lương, tương lai ra trường sẽ rất giầu có, dù sẽ bị bị dân chửi là thằng, là con CA.
Nhiều thủ khoa xin "đầu quân" Học viên An ninh nhân dân
22/07/2016 - Sau kỳ thi THPT quốc gia nhiều thí sinh là thủ khoa các khối A, A1, C lần lượt đăng ký xét tuyển tại Học viên An ninh nhân dân (ANND).

Nguyễn Thị Kim Ngân, thủ khoa khối C với 30 điểm.
Đầu tiên phải kể đến thí sinh Nguyễn Thị Kim Ngân, thủ khoa khối C với 30 điểm. Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Kim Ngân xuất sắc đạt điểm 3 môn khối C khiến nhiều người ngưỡng mộ: Văn: 9,25; Sử: 9,5 và Địa 9,75. Ngoài ra, Ngân được cộng thêm 1,5 điểm ưu tiên ở khu vực nên đã được 30 điểm, trở thành thủ khoa khối C ở cụm thi số 17 do Đại học Xây dựng (Hà Nội) chủ trì. Vì mơ ước trở thành nữ trinh sát giỏi trong phòng chống tội phạm nên năm nay Ngân đăng ký xét tuyển vào Học viện ANND.

DN thuộc Bộ Xây dựng khủng hoảng, lãnh đạo lên to

Do quản lý các "ông lớn" làm ăn không hiệu quả, Bộ trưởng vừa bị đưa lên làm Phó Thủ tướng, Thứ trưởng thì bị đưa về làm Bí thư tỉnh ủy Kiên Giang. Nước Việt mình vui thật.
Điểm mặt “ông lớn” thuộc Bộ Xây dựng làm ăn không hiệu quả, nợ khó đòi lớn
NGUYỄN THẢO 22/07/2016 BizLIVE - HUD, Viwaseen, Sông Đà, COMA, CC1… là những doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng thực hiện chỉ tiêu kế hoạch ở mức thấp, nợ khó đòi ở mức cao. Báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm của Bộ Xây dựng cho biết, chỉ số sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc Bộ ước đạt trên 76.000 tỷ đồng, bằng 47 % kế hoạch, tương đương cùng kỳ năm 2015. Giá trị xây lắp, công nghiệp, vật liệu xây dựng, tư vấn, kinh doanh... đều chỉ đạt trên dưới 45% kế hoạch.

Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD là một trong số doanh nghiệp thực hiện chỉ tiêu kế hoạch ở mức thấp. Ảnh: TL

TXT từng được quy hoạch làm Thứ trưởng Bộ CT

Ông Trịnh Xuân Thanh từng được T.Ư quy hoạch làm Thứ trưởng Bộ Công Thương
   Trong cuộc trao đổi, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh cho biết ông thấy rất đau lòng, xấu hổ với nhân dân Hậu Giang về vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh. Ngày 18.7, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ, Bộ Công Thương, Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Bộ Công an, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Tỉnh ủy Hậu Giang, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan về các khuyết điểm, vi phạm liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.
Ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang (Ảnh: Báo Giao thông)
Vậy Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cá nhân Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang có những khuyến điểm, vi phạm gì trong vụ việc này? Phóng viên VOV có cuộc phỏng vấn ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang.

Malta: Bao nhiêu quan chức VN đã 'đặt vé chuồn'?

Đột biến ĐBQH có quốc tịch... Malta: Bao nhiêu quan chức VN đã 'đặt vé chuồn'?
Lê Dung - Vấn đề còn lại là sau khi đã có “vé”, đến thời điểm nào thì lớp quan chức này mới nhảy lên máy bay để “chuồn”, bỏ lại một đất Việt cạn kiệt tài nguyên, khủng hoảng chính trị và xã hội tan hoang? 

Sau scandal một nữ đại biểu quốc hội là Châu Thị Thu Nga bị công an bắt vào giữa năm 2015, Quốc hội Việt Nam lại vừa “phát hiện” một chuyện cười ra nước mắt: nữ đại biểu quốc hội Nguyễn Thị Nguyệt Hường có quốc tịch ở… Cộng hòa Malta

Với lý do bà Nguyệt Hường đã vi phạm điều 4 Luật Quốc tịch Việt Nam, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã phải họp đột xuất phiên thứ 8, bỏ phiếu không xác nhận tư cách đại biểu của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

Theo hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư TNG Holdings Vietnam; Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Chủ tịch Hiệp hội Công thương thành phố Hà Nội; Phó trưởng ban Đối ngoại của Hội đồng Nữ doanh nhân thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam...

(2) Cơ ngơi gỗ ngàn tỷ của nữ công an Đắk Lắk

Dinh thự gỗ ngàn tỷ của nữ trung úy công an Đắk Lắk
Phan Văn Tý - Hữu Danh Thứ Sáu, ngày 22/07/2016 (Dân Việt) Ở đại ngàn Tây Nguyên, quần thể nhà gỗ của trung úy Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk Trần Thị Thúy Hằng được dân chơi gỗ định giá cả ngàn tỷ đồng với quần thể kiến trúc hoành tráng cũng như những món đồ gỗ siêu sang...

Những món đồ gỗ quý giá bên trong căn nhà kho được dựng lên từ gỗ quý.

(1) Cơ ngơi gỗ ngàn tỷ của nữ công an Đắk Lắk

Cơ ngơi gỗ ngàn tỷ của nữ trung úy công an Đắk Lắk

Phan Văn Tý - Hữu Danh Thứ Sáu, ngày 22/07/2016 
(Dân Việt) Ở đại ngàn Tây Nguyên, quần thể nhà gỗ của trung úy Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk Trần Thị Thúy Hằng được dân chơi gỗ định giá cả ngàn tỷ đồng với quần thể kiến trúc hoành tráng cũng như những món đồ gỗ siêu sang...Mấy ngày qua, dư luận xôn xao trước tư dinh giá trị khủng của nguyên Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Công Ngọ. Tuy nhiên, tư dinh của ông Ngọ chỉ là “muỗi” so với quần thể “siêu nhà gỗ” của nữ trung úy Trần Thị Thúy Hằng tại đường Ymoan, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột. Trên địa bàn Tây Nguyên, rất nhiều nhà gỗ của quan chức có giá trị lớn (phóng viên Dân Việt có đầy đủ hình ảnh), nhưng quần thể nhà cửa toàn gỗ quý, kích thước khổng lồ thì không một quan chức nào có thể vượt qua trung úy Hằng. Dân kinh doanh gỗ định giá, quần thể kiến trúc này phải cả ngàn tỷ đồng, vì chủ nhân sở hữu những món đồ gỗ khổng lồ, có một không hai tại Tây Nguyên.

Thứ Sáu, 22 tháng 7, 2016

Không khai thác dầu thô để bù tăng trưởng

Không khai thác kiệt dầu thô bán rẻ để bù tăng trưởng
“Dầu thô là tài nguyên khoáng sản của đất nước, theo tôi không nên khai thác quá mức, vừa ảnh hưởng tới chất lượng dầu, vừa ảnh hưởng tới tài nguyên đất nước, nhất là chúng ta bán với giá rẻ thì không nên”, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói.
Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo chí.
- Thưa ông Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Việt Nam chỉ tăng 6% trong năm nay nhưng Chính phủ đặt mục tiêu không điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm nay (dự kiến là 6,7%). Nhiều chuyên gia cho rằng, Chính phủ nên điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế để ổn định kinh tế vĩ mô. Quan điểm của ông về việc này thế nào?

Chính phủ lưỡng lự trước mục tiêu tăng trưởng

Chính phủ lưỡng lự trước mục tiêu tăng trưởng
Tư Giang, 21/7/2016, (TBKTSG Online) - Chính phủ đã tỏ thái độ lưỡng lự với mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% trong năm nay sau những diễn biến ảm đạm trong nửa đầu năm. Trong báo cáo gửi tới Quốc hội, Chính phủ khẳng định trưởng của nền kinh tế khó đạt được mục tiêu 6,7% đã đề ra; tuy nhiên cũng ngay sau đó, báo cáo lại khẳng định mục tiêu tăng trưởng GDP được Quốc hội đề ra “vẫn có khả năng đạt được”.
Tăng trưởng kinh tế nửa đầu năm nay tương đối ảm đạm. Ảnh TL
Lý giải nguyên nhân
Báo cáo cho biết, sang năm 2016, tình hình kinh tế thế giới và trong nước diễn biến phức tạp, phát sinh nhiều yếu tố bất lợi không lường trước được. Tăng trưởng GDP 6 tháng có dấu hiệu chững lại; tính chung 6 tháng GDP tăng 5,52%, thấp hơn nhiều so với mức tăng cùng kỳ năm 2015 là 6,47%.

Formosa là thất bại FDU lớn nhất, tại ai ?

Tôi rất đồng tình với TS Thắng. Đây là hậu quả đã được rất nhiều cán bộ dự báo trước từ khi ông Dũng bắt đầu lên làm Thủ tướng. Với chính sách tăng trưởng nhanh, không tin vào các bộ ngành, ông Dũng chỉ đạo các bộ ngành phân cấp quản lý triệt để, "còn cái gì phân cấp được thì phân cấp nốt đi", thực chất là giao hết chức năng, quyền hành cho địa phương, cơ sở. Các bộ ngành trở thành đười ươi giữ ống, không quản lý được gì, từ thu hút đầu tư đến các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường; trong khi các địa phương trình độ thấp, cạnh tranh nhau, tham lam, tham nhũng... nên bất chấp tất cả, làm trái luật cũng không sợ, điển hình chính là Formosa (và còn vô số dự án khác kém ấn tượng hơn). Từ năm 1998, đã lan truyền trong các bộ, ngành câu "Với ông Dũng, trình cái gì cũng ký, ký cái gì sai cái đấy". TS Thắng nói rất đúng: "Bài học thì rất nhiều, nhưng liệu chúng ta có chịu nhìn vào đó để thay đổi?". Thời ông Dũng độc tài, ai cũng khiếp sợ nên không dám làm trái, tìm cách tránh mặt. Thời nay có bác Phúc hiền lành hơn, bác biết hết chuyện ông Dũng và bài học 10 năm của ông Dũng, nên hy vọng đất nước có chút gì đó thay đổi. Tuy nhiên khó lắm, vì bây giờ quyền lực của công an đã quá lớn so với 10 năm trước, trình độ công an thì không khác gì ông Dũng, và quan trọng hơn, thế lực đứng sau, chống lưng cho công an thì đến Mỹ cũng sợ.
TS. Phan Hữu Thắng: “Formosa là thất bại lớn nhất trong thu hút và quản lý FDI”
NGUYỄN THOAN 21/07/2016 BizLIVE - Câu chuyện Formosa tiếp tục thu hút dư luận khi một thống kê mới đây cho thấy chất thải rắn của riêng Formosa mỗi năm đã vượt lượng thải rắn của toàn bộ Việt Nam. Trước thực tế này, câu hỏi ứng xử thế nào với Formosa ngày càng trở nên quan trọng hơn.

TS. Phan Hữu Thắng – nguyên Cục trưởng cục Đầu tư nước ngoài, bộ Kế hoạch và đầu tư. Để làm rõ vấn đề này, BizLIVE đã có cuộc trao đổi trực tiếp với TS. Phan Hữu Thắng - nguyên Cục trưởng cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và đầu tư.

“Bay hơi” 2,9% GDP/năm vì tai nạn GT do rượu bia

“Bay hơi” 250 tỷ đồng mỗi ngày vì tai nạn giao thông do rượu bia
ĐỨC HÙNG (VIETNAM+) LÚC : 21/07/16  Có tới 70% số vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân do lái xe sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Ngoài các tổn thất về người, tai nạn giao thông có liên quan đến rượu bia tại Việt Nam cũng gây thiệt hại nặng nề đến kinh tế khi mỗi ngày bay hơi 250 tỷ đồng/ngày và 2,9% GDP/năm.
Cảnh sát giao thông tiến hành đo nồng độ cồn của người
điều khiển phương tiện. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Tại buổi họp báo công bố Kế hoạch tuyên truyền, vận động và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ năm 2016 vào sáng 21/7, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, tại Quyết định 530/QĐ-UBATGTQG ngày 4/12/2015 của Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, lần đầu tiên Ủy ban An toàn giao thông quốc gia có kế hoạch triển khai thực hiện chuyên đề một nhóm vi phạm pháp luật giao thông đó là nồng độ cồn bằng cách huy động các bộ, ban nghành, đoàn thể vào cuộc.

Nhập tịch Malta có gì hấp dẫn?

Từ chuyện bà Nguyệt Hường: Nhập tịch Malta có gì hấp dẫn?
HỒ MAI 18/07/2016 Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường bị bác tư cách đại biểu Quốc hội khoá XIV vì vi phạm Luật Quốc tịch Nhà nước CHXHCN Việt Nam do đã nhập quốc tịch Cộng hòa Malta. Vậy Malta có gì hấp dẫn?

Đầu tư định cư và nhập quốc tịch Malta khá hấp dẫn và đơn giản.
Trong phiên họp bất thường chiều 17/7 vừa diễn ra, 100% thành viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia bỏ phiếu không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

Hai quốc tịch có gì hấp dẫn?

Hai quốc tịch có gì hấp dẫn?
LINH LINH 20/07/2016 BizLIVE - Thực tế cho thấy, không ít người giàu Việt muốn sở hữu hai quốc tịch, và các công ty môi giới, cung cấp dịch vụ hỗ trợ nhập quốc tịch vào các quốc gia như Mỹ, Canada, Sip, Malta cũng vì thế mà “nở rộ”.
Chiều 17/7, Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức cuộc họp đột xuất do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì. Tại phiên họp, đã tiến hành bỏ phiếu kín không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Vợ chồng Thị Nguyệt Hường - Trần Anh Tuấn

Thứ Năm, 21 tháng 7, 2016

Đối lập Malta phê vụ hộ chiếu dân biểu Nguyệt Hường

Đối lập Malta phê vụ hộ chiếu dân biểu VN
Đảng đối lập chính tại Malta, Đảng Quốc gia, yêu cầu chính phủ giải thích vì sao một dân biểu Việt Nam có được hộ chiếu Malta, theo truyền thông Malta hôm 21/7. Báo Times of Malta cho biết Đảng Quốc gia, đảng đối lập lớn nhất tại Malta, ra tuyên bố yêu cầu Thủ tướng giải thích vụ việc.
Đảng này nói về trường hợp bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, vừa bị bác tư cách đại biểu Quốc hội Việt Nam. “Trong vụ này, quy trình kiểm tra hoặc là đã không được thực hiện, hoặc không hiệu quả vì passport Malta được bán cho một người vi phạm luật, và cũng nhạy cảm về chính trị.

Xử Trịnh Xuân Thanh 'cứu niềm tin chế độ'

Thanh ở cấp còn quá thấp, xử Thanh làm sao 'cứu niềm tin chế độ'. Cần phải xử vài người cỡ Vũ Huy Hoàng trở lên thì dân mới tin là Đảng ta bắt đầu chống tham nhũng thật.
Xử Trịnh Xuân Thanh 'cứu niềm tin chế độ'
Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội Việt Nam: Nếu không có chỉ đạo từ người đứng đầu của Đảng thì quá trình điều tra dễ bị cản trở và có những nút thắt khó gỡ. “Những vụ án như Trịnh Xuân Thanh và tham nhũng tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam phải được xử thật nghiêm minh thì mới cứu vãn được niềm tin vào chế độ mà ngay cả những Đảng viên như tôi cũng thấy là đang suy giảm”... Ông Trịnh Xuân Thanh từng giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị của Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC)
Tổng cục An ninh và Tổng cục Cảnh sát đang điều tra ông Trịnh Xuân Thanh theo chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lúc cựu Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội Việt Nam bình luận với BBC rằng vụ này nhiều khả năng sẽ được xử đến nơi đến chốn.

‘Hổ nhỏ’ Vũ Huy Hoàng sắp bị ‘làm thịt’?

‘Hổ nhỏ’ Vũ Huy Hoàng sắp bị ‘làm thịt’?
Từ tháng Năm 2016 đến nay, nhiều dấu hiệu cho thấy một chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” đã bắt đầu được đảng khởi động. Ngay trước mắt, chiến dịch này đã lựa chọn “ruồi” Trịnh Xuân Thanh và “hổ” Vũ Huy Hoàng. Có thể cho rằng kể từ thời điểm này, Vũ Huy hoàng đã chính thức không “hạ cánh an toàn”. Tuy nhiên vì là một quan chức đã về hưu, ông Vũ Huy Hoàng thực chất chỉ là “hổ nhỏ”. Dư luận xã hội đang đồn đoán về vài “hổ lớn” phía sau Vũ Huy Hoàng mà có thể sẽ bị cho “lên thớt”, nếu chiến dịch “chống tham nhũng” có đà thuận lợi. 

Ảnh: hổ nhỏ Vũ Huy Hoàng.
Sau đại hội 12, bộ máy Ủy ban Kiểm tra trung ương đảng vận hành mau mắn hẳn lên. Chỉ hơn một tháng sau chỉ đạo về “việc cần làm ngay” xử lý trường hợp Phó chủ tịch Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh, Tổng bí thư Trọng lại tiếp tục chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra trung ương “siết” một quan chức cấp trên của ông Thanh là cựu bộ trưởng công thương Vũ Huy Hoàng.

Phải cảm ơn Formosa

Phải cảm ơn Formosa
Thảm họa môi trường biển miền Trung vừa qua đã phơi bầy toàn bộ những sự thật phũ phàng trong việc quản trị đất nước của Đảng CSVN trong thời gian qua. Đó là tình trạng chính quyền nhà nước và cán bộ lãnh đạo ở mọi cấp vô trách nhiệm đối với đất nước cũng như dân chúng. Họ đang điều hành quốc gia theo lối "sống chết mặc bay, tiền thày bỏ túi". Vì lợi nhuận và lợi ích của cá nhân, người ta đã bất chấp tất cả, kể cả cuộc sống của dân chúng và tương lai của dân tộc này. Vì thế chúng ta phải cảm ơn Formosa, nhờ qua đó chúng ta mới biết được thực trạng của đất nước.
/open12.php?u=4b6klbVzzyCEwWVJtYqeyyhFsHlvjLpDJ8TpjrPe75Oz9j6V9jNTamscqhboSIorQNk8U1SZeww%3D&b=29
Formosa Hà Tĩnh tại Vũng Áng
Trong quá trình đầu tư của Formosa Hà Tĩnh tại Vũng Áng, nhà đầu tư Formosa đã nhận được những ưu đãi vô cùng lớn từ nhà nước Việt nam. Đó là thủ tục cấp giấy phép đầu tư nhanh nhất, với các chính sách hỗ trợ ở mức cao nhất, thậm chí vượt khung quy định, đây là điều chưa từng có trong tiền lệ. Dư luận xã hội đã phải đặt câu hỏi: vì sao nhà nước Việt nam lại dành cho nhà đầu tư Đài Loan những ưu đãi đặc biệt như vậy và nhằm mục đích gì?

Cũng như việc Chính phủ Việt Nam đã vội vã chấp nhận lời xin lỗi và đồng ý nhận số tiền 500 triệu USD từ thủ phạm trong khi chưa điều tra, thống kê đầy đủ các thiệt hại, cũng như không khởi tố vụ án hủy hoại môi trường nghiêm trọng này là một sự vội vàng rất đáng ngờ. Đó là những dấu hiệu cho thấy có sự cấu kết, thông đồng giữa đại diện nhà nước ở mọi cấp, mọi ngành đối với Formosa Hà tĩnh và đây là các hành vi có tổ chức, thực hiện theo một chính sách cụ thể để phục vụ cho lợi ích của nhà đầu tư Formosa.

"100.000 người bị ảnh hưởng trực tiếp vụ ô nhiễm biển"

500 triệu USD bồi thường so với những hậu quả khủng khiếp này, thật hài hước. Ai có quyền thỏa thuận với Formosa số tiền này ? Tiếng nói của người dân ở đâu ? Hãy đưa Formosa ra tòa hình sự. Bài viết dưới đây không một lần nhắc tới chữ Formosa, gọi sự kiện kinh hoàng này là sự cố nhằm giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của nó... Phải chăng báo cáo của Chính phủ cũng như vậy ?
Chính phủ: 100.000 người bị ảnh hưởng trực tiếp vụ ô nhiễm biển
Theo Chính phủ, tính toán sơ bộ thì sự cố ô nhiễm biển miền Trung đã ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 100 nghìn người, do không có việc làm ổn định, thu nhập thấp và 176.285 người phụ thuộc. Báo cáo của Chính phủ còn cho biết, thiệt hại sản lượng hải sản khai thác ven bờ và vùng lộng ước tính khoảng 1.600 tấn/tháng. Diện tích nuôi tôm bị chết hoàn toàn là 5,7 ha tương đương 9 triệu tôm giống và khoảng 7 tấn tôm thương phẩm sắp đến kỳ thu hoạch.
Chính phủ cũng đánh giá, sự cố ô nhiễm môi trường biển không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống ngư dân, mà còn tác động xấu đến phát triển các ngành sản xuất khác, đến xuất khẩu, du lịch...

Giám đốc Sở đề nghị tách Thanh Hóa thành... 3 tỉnh

Bổ nhiệm 8 Phó, Giám đốc Sở đề nghị tách Thanh Hóa thành... 3 tỉnh
(GDVN)-Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho biết việc Sở có 8 Phó Giám đốc xuất phát từ nhu cầu thực tế công việc, nhưng Bộ Nội vụ nói việc bổ nhiệm này là sai quy định. ông Lê Như Tuấn, Giám đốc Sở này cho biết, việc bổ nhiệm thêm cấp phó xuất phát từ nhu cầu thực tế công việc. Ông Tuấn cho biết thêm: "Với diện tích lớn, Thanh Hóa có thể tách thành 2 tỉnh, thậm chí là 3 tỉnh. Trường hợp, nếu địa phương thay đổi địa giới hành chính, thì tính bình quân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng chỉ có nhiều nhất là 3 Phó Giám đốc", ông Tuấn dự liệu. 
Danh sách lãnh đạo Sở Nông nghiệp Thanh Hóa gồm Giám đốc và 8 Phó Giám đốc trên website Sở này ngày 14/7/2016. Ảnh chụp màn hình.

Trung Quốc đã âm thầm hủy đường 9 đoạn?

Sau phán quyết trọng tài, Trung Quốc đã âm thầm hủy đường 9 đoạn?
(GDVN) - Trung Quốc dường như đã âm thầm tự hủy bỏ yêu sách đường 9 đoạn, bằng cách không nhắc đến nó trong yêu sách chính thức và mới nhất. LTS: Hội đồng Trọng tài do Tòa Trọng tài Thường trực thành lập theo Phụ lục VII, UNCLOS 1982 xét xử vụ kiện trọng tài Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc ra phán quyết cuối cùng ngày hôm qua 12/7 đã gây sự chú ý đặc biệt của dư luận quốc tế cũng như trong nước.
Tiến sĩ Trần Công Trục, ảnh do tác giả cung cấp.
Trung Quốc đã chính thức lên tiếng về phán quyết của Hội đồng Trọng tài và nhắc lại lập trường "3 Không" của họ, đồng thời Trung Quốc đã ra "Tuyên bố của Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi biển ở Biển Đông" rất đáng chú ý, đăng trên Tân Hoa Xã lúc 17 giờ 47 phút 44 giây chiều qua, giờ Bắc Kinh. Tiến sĩ Trần Công Trục, chuyên gia về biên giới lãnh thổ và UNCLOS 1982 gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bài phân tích của ông xung quanh những vấn đề nóng bỏng đang được dư luận hết sức quan tâm, xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc.

“Nhóm lợi ích” đang chuẩn bị đối phó với Tổng Bí thư?

“Nhóm lợi ích” đang chuẩn bị để đối phó với quyết tâm của Tổng Bí thư?
(GDVN) - Tạo ra một tiền lệ phải chăng là cách mà các “nhóm lợi ích” đang chuẩn bị để đối phó với quyết tâm chống tham nhũng của Tổng Bí thư? Văn phòng Trung ương Đảng gửi Công văn số 1578-CV/VPTW tới các ban, bộ, cơ quan liên quan, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về các công việc cần làm tiếp sau khi có thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về ông Trịnh Xuân Thanh.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo yêu cầu xử lý nghiêm 
vụ ông Trịnh Xuân Thanh (Ảnh nguồn: Vietnamnet.vn).
Tổng Bí thư yêu cầu: “Ủy ban Kiểm tra Trung ương cần chỉ đạo chặt chẽ các đoàn kiểm tra xem xét, kết luận bảo đảm đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, công tâm, khách quan, trong sáng, không chịu bất kỳ một sức ép nào của bất cứ tổ chức, cá nhân nào”.

Bãi rác thải khổng lồ: Đều là chất thải của Formosa

Bãi rác thải khổng lồ: Đều là chất thải của Formosa
Dân trí - Liên quan đến vụ việc người dân phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh phát hiện một khối lượng rác khổng lồ nghi của Formosa tập kết tại trang trại của người dân, chiều ngày 19/7, đoàn chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vụ việc. Phát hiện bãi rác khổng lồ nghi của Formosa. Trước đó như báo Dân trí đã có bài phản ánh, tại trang trại của ông Cao Nhân rộng khoảng 2 ha có rất nhiều loại rác thải được tập kết, chất thành từng đống, rải rác khắp mặt đất.

“Hoàng đã nghỉ hưu nhưng không có nghĩa là an toàn”

Thực tế đến thời điểm này Hoàng chưa thực sự nghỉ hưu. Sau khi thôi chức, các vị lãnh đạo cấp này còn được ăn chơi nhảy múa thêm ít nhất 6 tháng rồi mới chính thức nhận sổ hưu. Đây là thời kỳ họ tranh thủ hưởng thêm những bổng lộc của chế độ như đi (du lịch) nước ngoài bằng tiền dự án, ngân sách hay được doanh nghiệp bao.
“Ông Vũ Huy Hoàng đã nghỉ hưu nhưng không có nghĩa là an toàn”
Dân trí - Ông Lê Như Tiến - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - khẳng định, ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương, và một số người dù đã nghỉ hưu nhưng không có nghĩa là “an toàn”, mà phải chịu trách nhiệm tới cùng với tất cả những hệ lụy mình gây ra.
Ông Lê Như Tiến (Ảnh: Quang Phong)
Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Như Tiến cho rằng chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ ra rất rõ ràng, cụ thể những vụ việc nổi cộm có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong phòng chống tham nhũng, đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ không bình thường.

Vũ Huy Hoàng đã phạm sai lầm gì?


Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã phạm sai lầm gì?
Nguyễn Hoàng Hải - Phó Chủ tịch VAFI (Dân Việt) Ngày 19.7, Phó Chủ tịch Hiệp Hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) Nguyễn Hoàng Hải đã có bài viết phân tích những sai lầm trong công tác quản lý vốn và tài sản nhà nước tại doanh nghiệp của cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng. Dân Việt xin gửi tới bạn đọc nội dung bài viết này
cuu bo truong vu huy hoang da pham sai lam gi? hinh anh 1

Nguy hiểm trong quản lý vốn, tài sản NN
Theo VAFI thứ nhất, việc bổ nhiệm các chức danh chủ chốt tại một số Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước trực thuộc Bộ Công thương quản lý đã không đòi hỏi nhiều về kinh nghiệm và thành tích quản trị cao. Cụ thể, nhìn vào việc bổ nhiệm các chức danh Chủ tịch HĐQT tại 3 Tập đoàn kinh tế lớn là Sabeco, Habeco, Vinataba thì thấy: Thành tích quản trị doanh nghiệp của Chủ tịch Habeco, Vinataba hết sức nghèo nàn, họ không phải là những người thành công và đi lên từ Habeco, Vinataba… Họ chưa đáp ứng được yêu cầu phải là “linh hồn” của doanh nghiệp, phải được đào tạo thử thách và có nhiều thành tích tại các vị trí đã kinh qua.

Thứ Tư, 20 tháng 7, 2016

Cần trả lại chân lý khoa học về nguyên nhân cá chết

Cần trả lại chân lý khoa học cho Kết luận về nguyên nhân cá chết
20/07/2016 TS. Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội - Ngày ăn 3 bữa, nhưng hít thở thì chúng ta phải 24/24 giờ, kể cả lúc ngủ. Nhiều vạn các ống khói nhà máy, xí nghiệp; nhiều triệu ống xả của ô tô, xe máy với xăng dầu thuộc diện “bẩn nhất thế giới”; nhiều vạn máy cưa, máy cắt sẻ đá, cắt gạch, mài gỗ v.v.. xả thải mọi thứ vào không khí rồi chui vào những lá phổi của chúng ta. Ở Việt Nam thì người giầu cũng như người nghèo, nếu nhịn ăn, nhịn thở thì chết ngay, nhưng ăn vào, thở vào thì chết từ từ.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ (thứ 2, từ trái qua) và các lãnh đạo Đà Nẵng ăn hải sản nhiễm độc. Ảnh: Trần Thường/ NLĐ.

Nằm nghe biển… thở dài


Nằm nghe biển… thở dài
Khám Phá Quang Cường 18-7-2016 Với những thanh niên, trai tráng ở xóm này, dù có sức khỏe hơn ông Lợi cũng cùng chung cảnh ngộ là nằm nhà nghe biển “réo”. Có một số người vì cuộc sống quá thiếu thốn đành phải đi lặn ven bờ bắt sò, mỗi ngày bắt được vài cân đem bán cho quán ăn và nhà hàng nhưng cũng rất khó bán vì hiếm người dám ăn, nếu bán được cũng với giá “bèo bọt” không đủ mua gạo ăn qua ngày.
Lão ngư Phạm Văn Hận: “Nhiều đêm nằm trong nhà cứ lắng tai nghe tiếng sóng biển, trằn trọc nhớ biển, nhớ cá, thèm ra khơi đến không ngủ được”. Ảnh: KP

Chủ tịch TX Kỳ Anh: Chưa biết cấp dưới 'lộng ngôn' trên facebook

Chủ tịch TX Kỳ Anh: Chưa biết cấp dưới 'lộng ngôn' trên facebook
“Tôi đã yêu cầu đồng chí Vĩnh báo cáo giải trình sự việc và thông tin lại cho báo chí” – ông Nguyễn Đình Hải, Bí thư thị ủy Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết.
Những bình luận trên facebook cá nhân của Phan Duy Vĩnh khiến bạn đọc bức xúc.
Trong khi mọi người lên án mạnh mẽ việc làm của Công ty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh và Formosa vi phạm pháp luật môi trường nghiêm trọng... thì trong một status trên facebook, facebooker tên Phan Duy Vĩnh để lại bình luận (báo Người đưa tin trích dẫn nguyên những dòng chữ ấy, cả những từ "lóng" là lỗi chính tả ngô nghê - PV): “Thông tin vịt bà chị ơi. Haaaa ai là kẻ nói dối nhể ??? Náo. Thời ai Zaaaa, ống dẫn nước sinh hoạt lại bảo ống ngầm ra biển xả thải. Haaaaa ai là kẻ nói dối nhể ??? Náo!!”.

Phó Chủ tịch nói: Báo chí và người dân đều… ‘náo’

Phó Chủ tịch Thị Xã Kỳ Anh nói: Báo chí và người dân đều… ‘náo’
“Những người này đã không dùng não để tư duy…” và “Biển nhiễm chất độc từ cái mồm của các bạn…” – đó là những chia sẻ trên Facbook của ông Phan Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh.
Ông Phan Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh. Ảnh: NĐT
Vừa qua, từ thông tin của người dân cung cấp, PV Báo Người đưa tin đã xâm nhập, điều tra và có loạt bài phán ảnh việc Công ty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh lén lút chôn, lấp bùn bánh (một loại chất thải công nghiệp) tại trang trại bí mật của giám đốc công ty này.

Những con số khiến người Việt xót xa, cay đắng


Những con số khiến người Việt xót xa, cay đắng
Chỉ có 4 trường hợp kê khai không trung thực. 500 tỉ đồng và 20 năm tù. 3% trong tổng số 14.000 tỉ đồng. 60.000 tỷ đồng, 400ha đất đai. Gần 3.000 vụ án, hơn 7.000 bị can phạm tội về tham nhũng… Đó là những con số xót xa, xấu hổ và cay đắng. Xin nói về từng trường hợp đã dẫn chứng trong số nhiều trường hợp không nêu ra ở đây.
Con số 4 trường hợp không trung thực là kết quả từ gần một triệu bản kê khai tài sản bị phát hiện. Một tí lệ xót xa và xấu hổ.
Nói xót xa bởi để có được gần một triệu bản kê khai tài sản, mất rất nhiều công sức, tiền bạc và hơn thế, là quyết tâm không dễ đạt được sau rất nhiều bàn bạc, quyết định. Nói xót xa là bởi cái tỉ lệ 4/1.000.000 có gì như “hài hước”, không có thật.

Nói thêm chuyện bà Nguyệt Hường có hai quốc tịch

Nói thêm chuyện bà Nguyệt Hường có hai quốc tịch
“Không thể đang là công dân Việt Nam, sinh sống tại Việt Nam mà lại cùng lúc sử dụng một quốc tịch khác”... mọi trường hợp người Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam, chưa từ bỏ quốc tịch của mình, mà lại nhận một quốc tịch khác là vi phạm luật. Sai phạm đó thì buộc cơ quan chức năng phải thu hồi một quốc tịch, với đại biểu Quốc hội thì không xem xét cho làm đại biểu nữa.
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo chí bên lề hội nghị tổng kết công tác bầu cử, sáng 18/7.

Bà Hường bị bác tư cách ĐBQH vì tính quá xa ?

Có tài sản, có của ăn của để, biết sắp huy động vàng... bà đọc binh pháp, thấm được câu "tẩu vi thượng sách" nên chuẩn bị ngay hành trang để sẵn sàng tẩu thoát khỏi Việt Nam. Tuy nhiên có thể bà lo và lấy quốc tịch nước ngoài hơi sớm, trước cả nhiều người nên người ta ghét và loại bà khỏi cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất VN là đúng! Nhưng báo vneconomy đăng ảnh bà tươi cười và vui vẻ chấp nhận chuyện này; như thế tức là bà vẫn tin chắc mình làm đúng. Sống ở VN, chuyện gì cũng có thể đột nhiên xảy ra; lo ngay từ giờ là phương án tối ưu nhất. Trong 5 năm tới làm nghị gật, lợi không biết được bao nhiêu nhưng đột nhiên có chuyện thì... Không biết trong số 494 nghị còn lại, có ai mang quốc tịch nước ngoài nữa không ?
Vì sao bà Nguyệt Hường bị bác tư cách đại biểu Quốc hội?
Hiện giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư TNG Holdings Việt Nam, bà Hường là đại biểu Quốc hội hai khoá 12 và 13, và là một trong 17 doanh nhân trúng cử đại biểu Quốc hội khoá 14. “Vi phạm của bà Nguyệt Hường đã quá rõ, nên dù không có đơn xin rút thì vẫn không được công nhận tư cách đại biểu Quốc hội khoá 14”...
NGUYỄN LÊ Trao đổi với VnEconomy sau phiên họp bất thường của Hội đồng Bầu cử Quốc gia chiều 17/7, Chánh văn phòng của hội đồng này, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã cho biết lý do doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường không được công nhận là đại biểu Quốc hội khoá 14.

Thuế 'ngất ngưởng' đẩy giá ô tô VN cao chót vót


Thuế phí cao 'ngất ngưởng' đẩy giá thành ô tô Việt Nam chênh với khu vực tới 80%
Giá bán ô tô tại Việt Nam hiện cao hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực, thậm chí có nhiều dòng xe chênh tới 60 - 80%.
Sản lượng ô tô đứng hạng chót khu vực
Theo thống kê của Tổ chức các nhà sản xuất ô tô thế giới (OICA), năm 2015, Việt Nam xuất xưởng tổng cộng được 50.000 chiếc xe ô tô, tương đương khoảng 0.055% tổng sản lượng xe toàn thế giới. Con số này được đánh giá còn rất khiêm tốn khi so sánh với số lượng xe sản xuất trong năm 2015 của 5 nước sản xuất ô tô hàng đầu thế giới, bao gồm Trung Quốc với 24,5 triệu chiếc, Mỹ với 12 triệu chiếc, Nhật Bản với 9,2 triệu chiếc, Đức với 6 triệu chiếc và Hàn Quốc với 4,5 triệu chiếc; chiếm lần lượt 26,99%, 13,33%, 10,22%, 6,65% và 5,02% lượng xe sản xuất toàn thế giới.

Nợ công đang nhanh chóng tiến tới trần 65% GDP


WB: Nợ công Việt Nam đang nhanh chóng tiến gần mức trần 65% GDP
19/07/2016 Tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ diễn ra chậm hơn trong bối cảnh thời tiết bất lợi và ngành công nghiệp tăng trưởng thấp. Bên cạnh đó, nợ công của Việt Nam cũng đang nhanh chóng tiến gần tới mức trần 65% GDP.

Ảnh minh họa
Tại buổi họp báo công bố báo cáo “Điểm lại định kỳ 6 tháng tình hình phát triển kinh tế Việt Nam" diễn ra chiều 19.7, Ngân hàng Thế giới cho biết, sau khi tăng trưởng mạnh năm 2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã diễn ra chậm hơn trong nửa đầu năm 2016. Cụ thể, GDP ước tính chỉ tăng 5,5% so với mức 6,3% cùng kỳ năm ngoái.

Di sản Vũ Huy Hoàng: trả Mercedes cho Halico

Thời Vũ Huy Hoàng làm chủ tịch Hà Tây bị Khuất Hữu Sơn (Bí thư Hà Tây) coi như rác, nhiều người thương cho thân phận Huy Hoàng nhưng Khuất Núi; càng ngày càng thấy bác Sơn coi Hoàng như rác là đúng. Nghĩ lại cảnh con người này mưu mẹo chạy từ Bí thư Lạng Sơn về làm Bộ trưởng Công thương, mưu mẹo trả lời chất vấn Quốc hội để không bị chê cười..., thấy tư cách, tâm địa, trình độ của con người này quá bẩn thỉu. Nói đến Hoàng, người ta còn hay bàn tán về vợ Hoàng, về quan hệ của gia đình Hoàng với bà con dân phố...
Bộ Công Thương đã trả lại chiếc Mercedes E250 cho Halico
Dân trí Sau bài viết:"Bóng tối của Trịnh Xuân Thanh tại Halico" hôm qua (18/7), nguồn tin của Dân trí cho biết, Bộ Công Thương đã ngay lập tức trả lại chiếc xe Mercedes E250 mà Bộ này đã "mượn" của Công ty Cổ phần cồn rượu Hà Nội (Halico) cho công ty này. Nhưng khắc phục được những hậu quả của những việc điều hành tệ hại ở doanh nghiệp này, chắc rằng không phải một sớm một chiều. "Bóng tối" của Trịnh Xuân Thanh ở Halico / Vụ trốn thuế 13 tỷ tại Công ty Halico: Nhận “lại quả” hàng trăm triệu vẫn… vô can / Nguyên giám đốc Công ty rượu Halico bị truy tố tội trốn thuế

Dù dư thừa xe công, Bộ Công Thương vẫn "mượn" một chiếc Mercedes E250 của Halico và ngày 18/7 đã trả lại dưới sức ép của báo chí.

Lên voi xuống chó: hàng loạt sai lầm của Vũ Huy Hoàng

Không biết với cơ chế giơ cao đánh khẽ hiện nay, Hoàng có thành chó không, nhưng vấn đề lớn hơn là ai đã chống lưng để Hoàng làm Bộ trưởng trong suốt 2 nhiệm kỳ.
VAFI chỉ ra hàng loạt sai lầm của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Dân trí - Trong hàng loạt sai lầm khi còn đương chức của ông Vũ Huy Hoàng trong công tác quản lý vốn và tài sản nhà nước tại DN, VAFI cho rằng, sai lầm đầu tiên của cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương đó là việc bổ nhiệm các chức danh chủ chốt tại một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước trực thuộc bộ này quản lý đã không đòi hỏi nhiều về kinh nghiệm và thành tích quản trị cao. Vụ Trịnh Xuân Thanh, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chịu trách nhiệm gì? / Bổ nhiệm con làm lãnh đạo Sabeco: Nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói gì? / Ông Vũ Huy Hoàng đã can thiệp kế hoạch thanh tra Sabeco
Ông Vũ Huy Hoàng, thời còn làm Bộ trưởng Bộ Công Thương

Sau khi liên tục đòi truy cứu trách nhiệm ông Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương về những yếu kém trong bổ nhiệm nhân sự cũng như việc chậm trễ niêm yết tại các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) do Bộ Công Thương quản lý (mà điển hình là Habeco và Sabeco), hôm nay (19/7), ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) tiếp tục đưa ra những phân tích về các sai lầm trong công tay quản lý vốn và tài sản Nhà nước tại DN dưới thời ông Vũ Huy Hoàng.

Không khởi tố lãnh đạo Vinaconex là trái pháp luật


Không khởi tố lãnh đạo Vinaconex là trái pháp luật
19/07/2016 TTO - Một trong những nguyên tắc tố tụng hình sự nước ta là “không làm oan người vô tội nhưng cũng không được bỏ lọt tội phạm, dù đó là tội phạm ít nghiêm trọng”.

Đường ống nước sạch sông Đà trong một lần vỡ - Ảnh: Lâm Hoài

Hành vi sai phạm của lãnh đạo Vinaconex đã được cơ quan điều tra xác định là “không thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng công trình, quyết định cho thay đổi vật liệu tuyến ống, đưa vào sử dụng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh khi chưa thẩm định hiệu quả sử dụng.

Đất nước mình đểu quá phải không anh ?


Đất nước mình đểu quá phải không anh ?
Ngoảnh mặt vào đâu cũng phải ghìm cơn ói mửa,
Cả một thời bọn đểu cáng đã lên ngôi…
(Thơ Bùi Minh Quốc)

Mai Tú Ân - 
Hơ, hơ, hơ… lại có cả chị Tiến Y Tế, phốp pháp béo lùn, gái khỏe mạnh của đồng chiêm nước trũng năm nào, không hiểu hóa rồ thế nào mà cũng có trong danh sách trúng cử vào đoàn khách chết chóc đến diễn tuồng ở Vũng Áng để làm màu mè, ai ngờ chết thật…  

Tiếc cho phận gái thuyền quyên, đái xè xè không qua ngọn cỏ, mà cũng hung hăng, tưởng phúc dầy ai ngờ phận mỏng, khôn ba năm dại một giờ nên nửa đường đứt gánh vì miếng cá tôm định mệnh..

Than ôi, chỉ có một vụ cá chết miền Trung mà có đến mười mấy lãnh đạo của ta chết trận cả. Các anh chị oai dũng của Đảng và Nhà Nước ta, béo tròn no đủ từng nấy, khỏe mạnh bằng từng nấy bỗng lăn ra bệnh đều cả, rồi sẽ lăn ra chết tốt đều cả…

Nỗi cô đơn của ông Võ Kim Cự!


Nỗi cô đơn của ông Võ Kim Cự!
Ngô Nguyệt Hữu - Ông Võ Kim Cự - Nguyên Chủ tịch, rồi Bí thư tỉnh Hà Tĩnh, tri kỷ tri âm với Formosa, người sẵn sàng gây hấn với tất cả những ai phản đối Formosa thời ông còn nắm cương vị lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh. Báo Tiền Phong có bài phản ánh, ông Cự đay nghiến mãi không thôi. Sống như vậy, thác xuống gặp tiên tổ thì biết ăn nói làm sao? Mà đến mức này, vẫn có thể sống được thì cũng hay tận cùng rồi, tài tận cùng rồi.
Ông Võ Kim Cự
Nhà báo Phong Cầm của Báo Tiền Phong viết với đại ý rằng, “ Tôi gọi cho ông Võ Kim Cự trình bày muốn hỏi về Formosa, ông Cự lập tức ngắt máy. Một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện tại Chủ tịch hay Bí thư tỉnh Hà Tĩnh gọi điện thoại, ông Cự cũng không nhấc máy”.

Ai là thế lực thù địch?


Ai là thế lực thù địch?
Nguyễn An Dân - Hôm nay (18/07/2016) đọc 1 bản tin trên một trang báo mạng “không chính thức” là dinhlathang.org, nội dung nói về việc các đài phát thanh ở Đà Nẵng bị chèn sóng bằng các bản tin nói tiếng Trung Quốc. Dù là người luôn bám sát tình hình chính trị và an ninh quốc gia Việt Nam, tôi vẫn giật mình vì mức độ nghiêm trọng của nó khi đọc bản tin này.

Bà Nguyễn Thị Anh Thi, chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn- Đà Nẵng nói “Họ (tức Trung Quốc) phát sóng từ ngoài biển vào rất nhiều, rất mạnh”. Điều này chứng tỏ các trạm phát sóng vô tuyến của Trung Quốc đã đặt nhiều trên lãnh thổ-lãnh hải Việt Nam, kể cả đặt trong vùng chủ quyền lãnh thổ chính thức của Việt Nam chứ không chỉ tít ngoài khơi Biển Đông, mới đủ mạnh để chèn phá sóng Việt Nam.

Sự việc này, cùng nhiều sự kiện khác như du khách Trung Quốc có những phát ngôn, hành động xúc phạm người dân, xúc phạm chủ quyền quốc gia… ngay trong lãnh thổ Việt Nam, tổng hợp xâu chuỗi lại, sẽ thấy tình hình đã “rất nghiêm trọng”

Xuyên tạc


Xuyên tạc
Nguyễn Thông -Tối 18.7, gần như đồng loạt báo chí nhà nước cùng lúc thông tin (nói theo kiểu của nhà nước là ra quân, mở chiến dịch) "đính chính" nội dung cuộc trao đổi của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Họ gặp nhau tại Mông Cổ, thảo nguyên bát ngát bao la tận chân trời, từ ngày 14.7 cơ, nhưng hôm nay 18.7 báo chí xứ mình “mới được phép” thông tin phản bác “những thông tin sai lệch” của báo chí truyền thông Trung cộng.
Nói như nguyên văn đoạn đầu của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN): “Ngày 18-7, TTXVN được quyền tuyên bố bác bỏ nội dung sai sự thật của báo chí Trung Quốc liên quan tới vấn đề Biển Đông trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 14-7-2016 bên lề Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu (ASEM) tại thủ đô Ulan Bator (Mông Cổ)”. Sau khi TTX “được quyền” thì báo chí, tivi, đài phát thanh mới được ăn theo TTX, luật xứ ta nó thế.

Sự thật thà của Tổng bí thư


Sự thật thà của Tổng bí thư
Nguyễn Anh Tuấn - Còn nhớ tháng 12 năm ngoái, trong lúc biển Đông nóng lên hàng ngày với những động thái quân sự hóa các đảo nhân tạo của Trung Quốc, ngư dân thì bầm dập giữa muôn trùng vây của đủ loại tàu quân sự, dân sự 'lạ mà quen', Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi đó trong tư cách Đại biểu Quốc hội đã phát biểu với cử tri: "Nếu để xảy ra đụng độ gì thì tình hình bây giờ bất ổn thế nào, chúng ta có ngồi đây mà bàn việc TỔ CHỨC ĐẠI HỘI ĐẢNG được không?"
Nay thì thảm cảnh cá chết ở miền Trung kéo dài hàng tháng trời, không thấy Tổng Bí thư có một câu thăm hỏi động viên ngư dân dù đã về Vũng Áng đúng lúc xảy ra thảm họa (mà lại thăm chính Formosa - thủ phạm gây ra tai họa cho người dân). Thế rồi, khi mọi việc đã gần như ngã ngũ, Tổng Bí thư lại đưa ra nhận định: "Sự cố cá chết gây khó khăn CÔNG TÁC BẦU CỬ"

Tổng bí thư Trọng lần đầu lên tiếng vụ cá chết


Tổng bí thư Trọng lần đầu lên tiếng vụ cá chết
Mới đây, ông Trương Trọng Nghĩa, người vừa trúng cử đại biểu quốc hội khóa mới, lên tiếng kêu gọi đưa vấn đề biển Đông và Formosa vào nghị trình thảo luận của cơ quan lập pháp của Việt Nam. Tuy nhiên, nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn cho biết ông “không kỳ vọng nhiều vì trong ba tháng vừa qua đâu có ai thấy bất kỳ đại biểu quốc hội nào lên tiếng đâu”.

Sau nhiều tháng không đề cập tới cá chết ở miền Trung, Tổng bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng hôm 18/7 nhắc tới “thảm họa môi trường” này. Phát biểu tại hội nghị do Hội đồng bầu cử Quốc gia tổ chức, ông Trọng khẳng định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 mới đây đã "thành công tốt đẹp". Ảnh: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa 14 và Hội đồng nhân dân tại một trạm bỏ phiếu ở Hà Nội, 22/5/2016.

Người đàn ông bỗng nhiên đạt giải… Nobel

Người đàn ông bỗng nhiên đạt giải… Nobel
Kỳ tích của một nhân viên nhỏ
Ít ai ngờ rằng một người từng bị lưu ban, sống độc thân 35 năm, khi 43 tuổi vẫn đang làm tại một công ty nhỏ, mà đột nhiên nhận được giải Nobel. Câu chuyện này nhiều năm qua vẫn được cho là một kỳ tích, và người tạo nên kỳ tích này chính là ông Koichi Tanaka đến từ Nhật Bản.
Ông Koichi Tanaka sinh năm 1959 tại Nhật Bản, khi ông mới sinh ra được 1 tháng thì mẹ ông đã qua đời do bệnh nặng, sau đó chú thím đã nhận ông về nuôi dưỡng. Hồi bé do không dám nói chuyện với bạn bè nên mọi người hay cho ông là kẻ ngốc, và thường bị những bạn lớn hơn bắt nạt.

Thứ Ba, 19 tháng 7, 2016

Phụ nữ Việt Nam có size ngực nhỏ nhất thế giới

Phụ nữ Việt Nam có size ngực nhỏ nhất thế giới
Theo một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí The Journal of Female Health Sciences, phụ nữ Việt Nam thuộc nhóm có ngực nhỏ nhất thế giới. Các nhà nghiên cứu trên thế giới đã tập hợp và phân tích vòng một của 11.682 phụ nữ có độ tuổi từ 28 đến 30 đến từ 108 quốc gia trên toàn thế giới. Nghiên cứu không tính những người đã phẫu thuật nâng ngực, đang mang thai hoặc đang cho con bú. Phép đo này được thực hiện thực tế, hoặc kiểm tra qua ảnh chụp 3D.

Bảng thống kê về size ngực của phụ nữ trên khắp thế giới
Phụ nữ Châu Âu có size ngực thuộc top to nhất thế giới

VN 'tiến thoái lưỡng nan' sau phán quyết Biển Đông?

Việt Nam ở thế 'tiến thoái lưỡng nan' sau phán quyết Biển Đông?

Việt Nam vừa có cơ hội vừa ở trong thế nguy hiểm sau khi Tòa Trọng tài ở La Haye ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, theo nhận định của truyền thông quốc tế. Hôm 12/7, Tòa Trọng tài thường trực thuộc Liên Hiệp Quốc đã ra phán quyết khẳng định Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử trên 90% khu vực Biển Đông, và các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng ở Trường Sa không có vùng đặc quyền kinh tế.
Cảnh sát cố gắng ngăn cản người biểu tình chống Trung Quốc trong một cuộc biểu tình trước đại sứ quán Philippines ở Hà Nội, ngày 17/7/2016. Hôm qua (17/7), một số người dân và tổ chức No-U ở Hà Nội đã tổ chức một cuộc tuần hành nhỏ bên ngoài Sứ quán Philippines ở Hà Nội để “cám ơn Philippines” và nói “các bạn là một chính phủ can đảm”, theo lời lẽ được ghi trên các biểu ngữ.

Việt Nam ‘trả đũa’ Trung Quốc?

Việt Nam ‘trả đũa’ Trung Quốc?
Các cơ quan phụ trách xuất nhập cảnh tại một số địa phương ở Việt Nam được dẫn lời cho biết đã “nói không” với bản đồ tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ biển Đông của Trung Quốc, hay còn được gọi là “đường lưỡi bò”. Theo báo chí trong nước, tại cửa khẩu Móng Cái ở tỉnh Quảng Ninh, nơi được coi có hàng nghìn công dân Trung Quốc qua lại mỗi ngày, nhân viên Việt Nam đã không chấp nhận hộ chiếu mới có in hình “đường lưỡi bò” bao trọn gần như toàn bộ biển Đông của Trung Quốc.

Việt Nam ‘trả đũa’ Trung Quốc? Bản đồ có in hình 'đường lưỡi bò' trong hộ chiếu mới của Trung Quốc.