Thứ Sáu, 29 tháng 1, 2016

Con số thú vị về Bộ Chính trị, BCH TƯ khóa 12

Con số thú vị về Bộ Chính trị, BCH TƯ khóa 12
- 5 ủy viên Bộ Chính trị là giáo sư, 9 người có bằng tiến sĩ. 28,3% ủy viên Trung ương là Bí thư các tỉnh, thành... Mời độc giả click vào hình đồ họa xem chi tiết những thống kê đáng chú ý về các ủy viên Bộ Chính trị, Ban chấp hành TƯ khóa 12:

Thứ Năm, 28 tháng 1, 2016

(2) Tình khúc buồn của một kiều nữ Bolsa

Tình khúc buồn của một kiều nữ Bolsa
Bà Phan Hoàng Yến, chủ nhà sách Tú Quỳnh chỉ cuốn sách mang tựa đề “Share Phòng, Share Tình” của tác giả Lâm Tường Dũ. Hình bìa là một cô gái trẻ có khuôn mặt vô cùng lôi cuốn: “Đó, cô ấy hồi trước đó. Đẹp như công chúa mà bây giờ như vầy, ai mà không thấy thương.” Bà nhấn mạnh: “Hồi đó cô ấy là một ca sĩ, rất đẹp. Ca sĩ Kim Ngân.”

Kim Ngân qua ống kính Trần Đình Thục trong hình bìa tiểu thuyết Share Phòng, Share Tình. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)


(1) Tình khúc buồn của một kiều nữ Bolsa

Tình khúc buồn của một kiều nữ Bolsa 
Đằng-Giao/Người Việt WESTMINSTER, California (NV) – Cư dân gốc Việt sống tại Little Saigon không ai xa lạ với hình ảnh người phụ nữ gầy rạc, nhem nhuốc, đen đủi, vai đeo cái túi, tay cầm ly cà phê dang dở, hàng ngày đi lang thang dọc theo lề phố Bolsa.
Bà Kim Ngân trong một tiệm ăn tại 
Little Saigon. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)
Người phụ nữ bước đi, lúc lầm lũi, yên lặng, lúc bỗng dưng hung dữ, vô cớ chửi bới vang trời. Ít người biết, người phụ nữ này từng là hoa khôi, là ca sĩ của Little Saigon, những năm 80 của thế kỷ trước. Ông Lý Văn Điệp, cư dân Westminster, nhìn người đàn bà đang trong cơn thịnh nộ qua cửa kính xe hơi. Ông quay kính xuống, lắc đầu rồi nói: “Tội nghiệp!”

Bộ Quốc phòng có nhiều ủy viên Trung ương nhất

Bộ Công an chỉ có 5 người công tác trong ngành Công an, nhưng nếu nhìn lực lượng công an (gốc là công an) đang làm việc trong các ngành khác và ở địa phương (như 3 bí thư trung ương Đảng hay tướng Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Hà Nội) thì số lượng chắc cao hơn Bộ Quốc phòng. Sao Bộ Quốc phòng không biết cài cắm người sang làm việc trong các ngành khác và địa phương nhỉ. Tướng mạnh sẽ đông binh; binh hùng tướng càng mạnh. Bác Trần Đại Quang không trở thành Vương mới là lạ.
Bộ Quốc phòng có nhiều ủy viên Trung ương nhất
Với 20 người được bầu, Bộ Quốc phòng là khối có nhiều ủy viên nhất trong Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Bộ Y tế không có đại diện nào. Danh sách 200 ủy viên Trung ương khoá XII đã được Đại hội bỏ phiếu bầu chiều 26/1. Theo đó, cơ cấu ủy viên có nhiều điểm đáng chú ý.

TBT:Tôi xin nghỉ nhưng Đảng giao thì phải thực hiện

Tổng bí thư:Tôi xin nghỉ nhưng Đảng giao thì phải thực hiện
Đất Việt Sau khi Đại hội kết thúc phiên bế mạc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt đầu chủ trì họp báo tại trung tâm báo chí của Đại hội Đảng 12. Phát biểu chào mừng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết đại hội nào cũng quan trọng, nhưng Đại hội 12 đặc biệt quan trọng vì diễn ra trong bối cảnh khó khăn, nhiều thách thức. Sau hơn 8 ngày làm việc, đại hội đã thành công và kết thúc tốt đẹp, trong không khí hân hoan, phấn khởi.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc 
họp báo ngay sau khi kết thúc Đại hội XII.
Theo Tổng bí thư, trong nhiệm kỳ vừa qua có nhiều cái mới. Thứ nhất là nghị quyết trung ương 4 khóa XI, thứ hai là lấy phiếu tín nhiệm, lần đầu tiên trong lịch sử đảng ta. Đây là một cách để kiểm nghiệm xem tín nhiệm của các đồng chí lãnh đạo đến đâu, và để chấn chỉnh.

Tiểu sử 19 Ủy viên Bộ chính trị khóa XII

Tiểu sử 19 Ủy viên Bộ chính trị khóa XII
Kết quả bầu cử Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII vừa được công bố sáng nay, 28/1 có 19 đồng chí, trong đó 7 đồng chí tái đắc cử và 12 đồng chí mới. Theo đó, các Ủy viên Bộ Chính trị BCH Trung ương khóa XII bao gồm:
1. Nguyễn Phú Trọng
Ngày sinh: 14/4/1944
Quê quán: Xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội.
Tôn giáo: Không
Chức vụ:

Danh sách Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa 12

Ban Bí thư 3 người đều là công an.
Các Ủy viên Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa 12
Sáng nay 28.1, tại phiên bế mạc Đại hội Đảng 12, Đoàn Chủ tịch đã công bố kết quả bầu cử Bộ Chính trị khóa 12 gồm 19 người.


Vợ chồng già

Vợ chồng già
Về hưu rảnh rỗi cả ngày
Cụ bà đổi tính nên hay nói nhiều
Thôi thì cụ nói đủ điều
Trời mưa trời nắng, từ chiều tới khuya
Trách ông già: vẫn không chừa
Tính tình gàn dở, khó ưa quá trời
Lỗi ông cụ nhớ thật dai
Lâu lâu lại nhắc một vài tật xưa

Thứ Tư, 27 tháng 1, 2016

Long An, mùa lạp xưởng tươi

Long An, mùa lạp xưởng tươi
(TTO) - Cũng là một người bạn miền Tây nhắn nhe "đi một vòng miền Tây gần gần trong ngày đi, ngoài bông, ngoài hoa còn nhiều điều thú vị lắm". Cuối tuần chúng tôi chúng tôi lại xách ba lô lên đường. Trên cung đường chúng tôi đi, từ quốc lộ 50 rẽ về các hướng Cần Giuộc, Cần Đước (Long An), qua khỏi ngã ba Tân Kim chừng 2km và ngã ba Trị Yên chừng 500m, trước khi tới cầu Cần Giuộc trước mắt đã chập chờn một màu đỏ ánh lên trong nắng.
Không phải màu của hoa mồng gà hay trạng nguyên mà là màu đỏ bóng lưỡng của những xâu lạp xưởng tươi treo lủng lẳng. Không phải lạp xưởng thân ốm và dài vẫn thường bày bán trong các hộp gói bắt mắt ở các chợ sang Sài Gòn, mà là loại ngắn, mình to mập. "Đặc sản lạp xưởng Cần Giuộc Long An đó, ngày xưa chỉ có trong bếp nhà do quý bà khéo tay làm. Giờ mới bắt đầu được sản xuất đại trà để bày bán tại các chợ, các cung đường du lịch phương Nam...”, một người dân địa phương "quảng cáo".

Hụt hẫng Đại hội 12?

Hụt hẫng Đại hội 12?
TS. Đoàn Xuân Lộc, gửi cho BBC từ Anh quốc
Nếu trong một hai năm tới, ông Nguyễn Phú Trọng giúp giới hạn hay loại trừ được nạn tham nhũng, lợi ích nhóm như ông ưu tiên và thường nhấn mạnh, thì dù không có những cải cách quan trọng về kinh tế và chính trị, ông cũng có một đóng góp rất lớn trong việc trong sạch hóa chế độ. nếu làm được điều đó, ông sẽ tạo được một ‘dấu ấn’, ‘ấn tượng’ tốt cho mình, trước khi ông về hưu.


Phát biểu tại Đại hội 12 hôm 22/01, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nhấn mạnh rằng Đảng Cộng sản cần phải cấp bách đổi mới không chỉ về kinh tế mà còn về chính trị để đất nước tránh tụt hậu.

Ông Trọng tái cử chức Tổng bí thư

Ông Trọng tái cử chức Tổng bí thư
Ban Chấp hành Trung ương khóa XII vừa bỏ phiếu bầu Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Tổng bí thư. Vị trí Tổng bí thư thuộc về ông Nguyễn Phú Trọng, 72 tuổi, người được tái đắc cử nhằm mục đích bảo đảm "kế thừa và đoàn kết" trong nội bộ Đảng CSVN.
Các đại biểu ngành công an bỏ phiếu bầu 
Ban Chấp hành Trung ương ngày 26/1
Hôm thứ Tư 27/1, Đại hội XII nghỉ họp, trong khi các ủy viên mới được bầu hôm 26/1 họp Hội nghị Trung ương lần thứ nhất, bỏ phiếu chọn ra cơ quan lãnh đạo cao nhất của mình. Một điều mà nhiều nhà quan sát cho là bất ngờ, là việc ông Đinh La Thăng lọt vào Bộ Chính trị. Việc ông Phạm Bình Minh trở thành ủy viên Bộ Chính trị cũng là một diễn biến được quan tâm, được cho là sẽ nâng cao vị thế của ngành ngoại giao Việt Nam.

2016: Có nên đầu tư vào bất động sản?

2016: Có nên đầu tư vào bất động sản?
Liệu thị trường bất động sản (BĐS) năm 2016 có tiếp đà phục hồi, thanh khoản tăng và kênh đầu tư BĐS có đáng để đầu tư? Dự báo thị trường BĐS năm 2016 tuy “nóng” nhưng khó có bong bóng. Và trong bối cảnh các kênh đầu tư khác bị hạn chế và chứa đựng nhiều rủi ro như giá vàng trong nước cuối năm 2015 giảm 7,1% so với cuối năm 2014; lãi suất huy động VND có xu hướng giảm nhệ (bình quân 6,4%, kỳ hạn 12 tháng) nhưng không phải quá hấp dẫn nếu so với lãi suất cam kết từ các nhà đầu tư… thì BĐS vẫn sẽ là kênh thu hút dòng vốn đầu tư trong năm 2016.

Ảnh minh họa.
Theo số liệu thống kê của Công ty CBRE Việt Nam (CBRE), năm 2015, số lượng căn hộ giao dịch thành công tại TP Hồ Chí Minh đạt hơn 36.770 căn, tăng hơn 2 lần so với năm 2014. Còn tại Hà Nội, số lượng căn hộ giao dịch thành công là 21.100 căn, tăng 1,9 lần so với năm 2014. Trong đó, phân khúc trung và cao cấp chiếm tỉ trọng lớn trong giao dịch thành công.

Giá dầu khó hồi phục nhanh...

Giá dầu khó hồi phục nhanh do các nền kinh tế mới nổi giảm tốc
Quá trình phục hồi của giá dầu thế giới đang gặp trở ngại do tốc độ tăng trưởng chậm chạp của các nền kinh tế mới nổi trong khi đó kinh tế toàn cầu sẽ trở nên “mong manh” hơn do giá hàng hóa giảm sâu hơn. Đây là cảnh báo của Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trong báo cáo mới nhất.
Nhà máy thuộc tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Total tại 
Donges, miền Tây nước Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Với tựa đề “Triển vọng các thị trường hàng hóa” công bố ngày 26/1, báo cáo của WB nhận định từ năm 2010 các quốc gia mới nổi, với dân số khá đông, có tác động lớn đối với sự tăng trưởng về nhu cầu hàng hóa. Tuy nhiên, tình hình kinh tế không khả quan năm 2015 tại những quốc gia mới nổi đã khiến WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế đối với những quốc gia này xuống còn 3,3%, mức thấp nhất kể từ năm 2010.

VĂN HÓA CƯỠNG HIẾP CỦA HỒI GIÁO!

VĂN HÓA CƯỠNG HIẾP CỦA HỒI GIÁO!
Lara Logan là một phóng viên truyền thanh, truyền hình nổi tiếng của CBS Radios và CBS 60 Minutes. Ngày 11-2-2011 cô cùng một nhóm phụ tá quay phim tường thuật trực tiếp ở Quảng Trường Tahrir của thủ đô Cairo, nơi dân chúng Ai Cập đang biểu tình rầm rộ đòi tổng thống Hosni Mubarak từ chức.
Nhóm của cô đã có mặt làm việc ở đây khoảng hơn một giờ đồng hồ không có vấn đề gì cả. Bất thình lình bộ phận điện của nhóm bị hư, máy và đèn quay phim tắt ngủm. Một đám thanh niên Ai Cập trong số đang biểu tình chung quanh lập tức bắt đầu buông những lời thô tục về cô. Rồi họ bu sát lại chung quanh cô. Cô cảm thấy có những bàn tay sờ mó vào người cô, vào ngực và vào giữa hai chân cô. Cô la lên và cố đẩy họ ra nhưng bị đè cứng giữa nhiều người đàn ông càng lúc càng bu lại đông thêm. 

Ảnh tặng hoa chúc mừng ông Trọng tái đắc cử TBT

Đại biểu chúc mừng ông Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử chức Tổng Bí thư
PLO  Lúc 15g04 phút chiều nay 27-1, bức ảnh được đưa lên trang thông tin về Đại hội Đảng XII của TTXVN (http://daihoidang.vnanet.vn) cho biết như trên. Theo đó, ngày 27-1-2016, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII họp Hội nghị lần thứ nhất để bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Ảnh: TTXVN
Trang thông tin đưa bức ảnh và chú thích: Các đại biểu Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII chúc mừng đồng chí Nguyễn Phú Trọng được tín nhiệm bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII.

Việt Nam thua toàn diện khi chơi với Hàn Quốc

Việt Nam thua toàn diện khi chơi với Hàn Quốc
Người Hàn Quốc (HQ) có nhận xét chung là người Việt Nam (VN): “순진하다”, dịch theo nghĩa tốt thì là thật, trong sáng, còn dịch theo nghĩa đen thì là đơn giản, ngây thơ. HQ và VN đã có hai mươi năm hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Các bài phát biểu khoa trương cho rằng hai bên đạt được nhiều thành tựu tốt đẹp, là đối tác chiến lược toàn diện. Nhưng nhìn vào số liệu thống kê, thì VN luôn thua toàn diện trong cuộc chơi này.
Về kinh tế

Khi đàm phán hiệp định thương mại tự do, HQ đàm phán rất căng các mặt hàng như tỏi, hành.. Ý của họ là, nếu có ký hiệp định này thì VN cũng chẳng có gì để xuất cả. Khỏi phải bàn đến hiệp định thương mại tự do 2015 (và các hiệp định sắp tới) khi phát huy hiệu lực sẽ thâm hụt ra sao, trong hai mươi năm qua, VN đã luôn nhập siêu từ HQ, thậm chí nhập siêu rất nhiều. Vẫn biết do các công ty HQ đầu tư sang nên nhập nguyên liệu nhiều, nhưng điều đó không nói lên tất cả.

300 triệu đồng, nên đầu tư vào đâu?

300 triệu đồng, nên đầu tư vào đâu?
(ĐTCK) Nếu bạn có 300 triệu đồng, bạn nên đầu tư vào đầu, chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm, USD, hay bất động sản? Đây là câu hỏi đang được nhiều nhà đầu tư có vốn trung bình đặt ra vào thời điểm này.
Chứng khoán là kênh đầu tư chỉ dành cho những ai ưa mạo hiểm
Vàng - chứng khoán “chông chênh”
Là nhà đầu tư, hiệu suất sinh lời là yếu tố quan trọng nhất để quyết định việc lựa chọn kênh đầu tư hiệu quả. Với số vốn khoảng vài trăm triệu, những người ưa mạo hiểm sẽ lựa chọn hình thức đầu tư là vàng hay chứng khoán? Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, cả 2 kênh đầu tư này đang có nhiều biến động lên xuống thất thường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro.

Những ai đang điều khiển dầu mỏ thế giới?

Những ai đang điều khiển dầu mỏ thế giới?
Từ giữa thế kỉ 19, dầu mỏ là nguyên liệu cho cuộc cách mạng công nghiệp và phát triển kinh tế của hầu hết các nước trên thế giới, điều này góp phần làm suy giảm dần tài nguyên và cũng tạo nên các cuộc chiến tồi tệ trong lịch sử hiện đại và các nhà cung cấp kiếm được hàng tỷ dollar mỗi năm từ nó. Khi nói đến quyền lực quốc tế, chỉ cần có thể kiểm soát dầu cũng quan trọng như khi có quân đội hoặc sức mạnh ngoại giao.
​Trung Quốc cáo buộc tỷ phú Soros “tuyên chiến với đồng NDT”
Nhưng đa số dầu của thế giới bị nắm giữ bởi số ít người. Vậy chính xác là ai đang kiểm soát dầu của thế giới? Về xuất khẩu, 3 nước đứng đầu về sản xuất dầu là Mỹ, Ả rập và Nga. Trong năm 2014 Hoa Kì sản xuất khoảng 14 triệu thùng dầu mỗi ngày, theo sau là Ả rập và Nga. Nhưng trong khi Mỹ là nước lớn nhất về sản xuất, thì vương quốc A rập đứng đầu về xuất khẩu lớn nhất thế giới.

Sa Pa: 3 điều khiến "anh hùng bàn phím" im lặng

Cô gái trở về từ Sa Pa: 3 điều khiến "anh hùng bàn phím" im lặng
Những chia sẻ rất chân thực của cô gái mới trở về nhà sau chuyến đi đón tuyết ở vùng cao sẽ giúp người đọc có cái nhìn khác về câu chuyện khách du lịch có ích kỷ hay không? Trong nhiều ngày nay, ở vùng cao và những câu chuyên xung quanh nó đã trở thành chủ đề “hot” nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận.
Trên khắp các phương tiện truyền thông, khắp các trang mạng xã hội người ta không ngừng tranh cãi về những hình ảnh, những trạng thái cảm xúc khác nhau khi tuyết rơi. Đó là sự hồ hởi vui mừng của các bạn trẻ, của khách du lịch, là những ánh mắt đượm buồn của người dân lo lắng cho vụ mùa, cho gia súc… Những cuộc tranh luận du khách tới Sa Pa ích kỷ hay không ích kỷ tới nay vẫn chưa đi tới hồi kết. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng tải lại ý kiến của một cô gái 26 tuổi - người mới trở về từ Sa Pa sau ít ngày đi “săn tuyết”.

Sự thật "đổi tiền thật lấy tiền giả" trên facebook

Sự thật quái chiêu "đổi tiền thật lấy tiền giả" trên facebook
Trên trang mạng xã hội đang công khai xuất hiện chiêu trò đổi tiền giả bằng hình thức 1 triệu tiền thật lấy 5 triệu tiền giả, đó là hành vi lừa đảo của một số đối tượng lợi dụng lòng tham của nhiều người để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.
Nickname Bích Ngọc. rao: “Bên mình cho 
đổi 1 triệu tiền thật lấy 5 triệu tiền giả.
Đổi tiền giả công khai trên mạng facebook
Mới đây, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện một số địa chỉ facebook cá nhân đăng tải công khai đổi tiền polymer giả với mệnh giá: 100.000 - 200.000 đồng và 500.000 đồng. Nickname Bích Ngọc rao: “Bên mình cho đổi 1 triệu tiền thật lấy 5 triệu tiền giả. Tiền giả giống tiền thật 98% làm từ polymer, có hình chìm, chỉ khác chỗ là các tờ tiền giả cùng mệnh giá có số xêri giống nhau, nếu xài 1 tờ thì chắc chắn không phát hiện, đổ xăng, đi chợ, mua hàng tạp hóa đều ok hết, chỉ có ra ngân hàng đối chiếu số seri mới bị phát hiện thôi…”.

Chiêu đãi 2 đứa trẻ đường phố tại nhà hàng, bất ngờ...

Chiêu đãi 2 đứa trẻ đường phố tại nhà hàng, bất ngờ khi nhận hóa đơn thanh toán…
Câu chuyện dưới đây được một người kỹ sư Ấn Độ chứng kiến trong chuyến đi của mình và kể lại trên mạng xã hội. Đó là vào một buổi tối tại khách sạn Sabrina, thành phố Malappuram, bang Kerala, Ấn Độ…

(Ảnh: Akhilesh Kumar, Theo India Today)
Hôm ấy, sau cả một ngày dài dự buổi họp, anh Kumar bước vào khách sạn Sabrina để ăn tối. Ngay khi phần ăn của anh được đưa tới, anh cảm nhận được hai đứa trẻ “đói ăn” ở bên ngoài cửa đang đưa những ánh mắt “thèm khát” nhìn về phía mình. Đó là hai đứa trẻ suy dinh dưỡng đi lang thang nhặt rác để kiếm sống. Chúng nhìn thấy những món ăn trên bàn mà “thèm đến chảy nước miếng”…

Chuyện tiếp thị của người Hoa ở Sài Gòn

Chuyện tiếp thị của người Hoa ở Sài Gòn
Một cô bạn người Hà Tĩnh, biên tập viên của một đài truyền hình ở Sài Gòn, kể: “Sáng nay chạy vội đi làm không kịp ăn sáng bèn ghé một xe bánh mì trên đường mua ổ bánh đem vào cơ quan lót dạ. Lúc nhận bánh thì mới phát hiện để quên bóp ở nhà. Xin lỗi và gửi trả lại ổ bánh mì thì người bán mỉm cười xua tay bảo: “Thôi đi làm cho kịp giờ, khi nào ghé trả cũng được. Nếu quên thì tặng luôn”. Cô bạn kết thúc câu chuyện: “Chỉ Sài Gòn mới có lối ứng xử hào hiệp đến như vậy”.
Đường Hải Thượng Lãn Ông trong không khí ngày cận Tết. Ảnh: TLTTTG.VN – Ở khu Chinatown (các quận 5, 6 và 11) không khó để tìm ra các cơ sở kinh doanh, các hàng quán lâu đời, dạng cha truyền con nối, có tuổi đời lên đến trăm năm.

Thứ Ba, 26 tháng 1, 2016

Đặc phái viên của Tập Cận Bình thăm Việt Nam

Đặc phái viên của Tập Cận Bình thăm Việt Nam
Ông Tống Đào, đặc phái viên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Lào và Việt Nam trong thời gian từ 26 đến 30/1, Tân Hoa Xã loan tin. Cả Việt Nam và Lào đều có sự kiện chính trị quan trọng nhất trong tháng đầu tiên của năm, nhằm đưa ra dàn lãnh đạo mới dẫn dắt đất nước trong thời gian năm năm tới. Tuyên bố về chuyến thăm của ông Tống Đào được Tân Hoa Xã đưa ra vào đầu giờ hôm 25/1, trước lúc Đại hội Đảng 12 của Việt Nam đi vào hồi kịch tính nhất: bầu chọn danh sách các ứng viên chạy đua vào Ban Chấp hành Trung ương khóa mới.
Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình cử đặc phái viên 
tới Lào và Việt Nam vào lúc hai nước vừa tổ chức Đại hội Đảng xong
Ông Tập hồi 11/2015 đã mời ông Dũng thăm Trung Quốc 'vào thời điểm thích hợp'
Trong số các gương mặt kỳ cựu khóa cũ duy nhất chỉ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Trung ương giới thiệu tái cử trong lúc các chính trị gia hàng đầu khác như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Trương Tấn Sang, tuy cũng được Trung ương giới thiệu tái cử trước đó nhưng đã xin rút, nay lại nhận được nhiều đề cử tại Đại hội. Tuy nhiên, vào cuối ngày 25/1, Đại hội đã biểu quyết chấp nhận toàn bộ đơn xin rút lui của 23 người được Đại hội đề cử, chỉ dấu rõ ràng cho thấy sự nghiệp chính trị của Thủ tướng Dũng đã kết thúc.

Phỏng vấn nóng TS Đinh Hoàng Thắng về Đại hội XII

Phỏng vấn nóng TS Đinh Hoàng Thắng về Đại hội XII
Thế giới với Đại hội XII 
TS. Đinh Hoàng Thắng trả lời phỏng vấn.
“Truyền thông trong nước và quốc tế, đủ mọi loại lề, tràn ngập thông tin và bình luận về Đại hội ĐCSVN. Thêm một dịp để thế giới thấy, thể chế Việt Nam có thể tụt hậu, nhưng trí tuệ Việt và sự quan tâm đến đất nước này thì không”. TS. Đinh Hoàng Thắng – người từ nhiều năm nay theo dõi các phản ứng bên ngoài đối với các sự kiện lớn ở ta – bộc bạch trong câu chuyện cuối năm:

Cuộc sống của giới thượng lưu Hà Nội lên báo Anh

Cuộc sống của giới thượng lưu Hà Nội lên báo Anh
Sự tăng trưởng nhanh chóng của giới siêu giàu ở Việt Nam đồng nghĩa với việc những khu nhà nhiều tỷ đôla mọc lên quanh thành phố nghìn năm tuổi, bao bọc giới thượng lưu bằng những bức tường cao và dịch vụ bảo vệ 24 giờ .
Một góc khu đô thị Ciputra, quận Tây Hồ, Hà Nội. Ảnh: Bloomberg
Theo Guardian, khu phức hợp Ciputra International City, trị giá nhiều tỷ USD ở phía tây bắc Hà Nội, trải rộng trên 300 ha, phủ đầy những biệt thự sang trọng, trường học tư nhân, câu lạc bộ và cửa hàng siêu thị.

Trung ương XII: Vắng anh hùng nhưng đừng buồn

Vắng anh hùng
Nguyễn Thông - Hôm qua 25.1, với số phiếu chưa quá bán, đại hội 12 đã chính thức loại thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khỏi cuộc tranh đua giành ghế đầu đảng, kết thúc con đường chính trị đầy tai tiếng của ông ta.
Tôi cho rằng không ít người ủng hộ ông Nguyễn Tấn Dũng chỉ bởi vì họ muốn thay đổi cái bộ máy cầm quyền đã quá nát ở xứ này. Họ đã tỏ ra thất vọng khi ông ấy bị loại. Nhưng tôi hỏi thật, với một người như thế (hoặc hèn, hoặc không đủ bản lĩnh, hoặc mưu mẹo thỏa hiệp với kẻ khác để bền cho con cái, hoặc quá trung thành với cái đảng của ông ấy), thì vậy có đáng để cho các vị thất vọng không.

Đại hội 12: ‘Người nào lên cũng phải cải cách’

Đại hội 12: ‘Người nào lên cũng phải cải cách’
Những yếu tố nào thúc giục thay đổi tại Đại hội Đảng và vì sao ghế tổng bí thư lại quan trọng vào lúc này? Trả lời BBC tiếng Việt tại Hà Nội, kinh tế gia Lê Đăng Doanh nói rằng “người nào lên cũng phải cải cách vì Việt Nam đã hội nhập và sức ép từ Trung Quốc là khủng khiếp”.
"2015 Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc 32.2 tỷ USD và Trung Quốc làm gì ở Biển Đông thì chúng ta đều thấy. “Người nào lên làm tổng bí thư trong giai đoạn quyết định và cần phải có bước ngoặt như thế này là điều rất hệ trọng đối với sự phát triển của đất nước.

Bước qua lời nguyền của “công thức 1.000”!

Bước qua lời nguyền của “công thức 1.000”!
Nguyễn Vinh - (TBKTSG) - Số lượng in an toàn và phổ biến cho mỗi tựa sách tại Việt Nam trung bình là 1.000 bản. Chỉ 1.000 bản sách trên dân số là 92 triệu người đôi khi lại là bài toán đầy cân não với người làm sách... Bên lề cuộc ký kết tác quyền với một nhà văn gần đây, ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ, đã chia sẻ với phóng viên TBKTSG về câu chuyện vì sao con số là 1.000 bản trên mỗi đầu sách lại là con số phổ biến.
Trừ sách giải trí đại chúng, những đầu sách nặng tính học thuật có số lượng phát hành 1000 bản thường bán khó khăn tại thị trường trong nước. Ảnh: NGUYỄN VINH

Không có tên BT Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Bộ Y tế có hai người trong danh sách bầu. Cả hai đều trượt: Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long. Trong khi bác cả Trọng tự hào nói mình có làm sao thì mới được tái đắc cử với số phiếu cao chứ (nghe nói 80%); thì 2 người Bộ Y tế nói gì ? Mình có làm sao thì mới trượt với số phiếu cao chứ ?

Tổng Bí thư tái đắc cử phiếu cao, hai thành viên Chính phủ không vào T.Ư
VietTimes -- Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng bộ Công an Trần Đại Quang, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trúng cử BCH TƯ khóa XII với số phiếu bầu cao. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh không có tên trong danh sách.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Cuối chiều 26/1, Đại hội đã công bố danh sách180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết trúng cử BCH TƯ khóa XII. Trong danh sách trúng cử BCH TƯ khóa XII có các ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó trưởng Ban Tuyên giáo TƯ; Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng bộ TT&TT. Đáng chú ý, trong danh sách BCH TƯ khóa XII không có tên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Danh sách Ban Chấp hành Trung ương khóa XII

Nhìn danh sách TW khóa này, thấy tình hình không sáng sủa... Buồn cho đất nước nhưng vui cho cậu quý tử Nguyễn Thanh Nghị. Cuối cùng thì cũng nhìn thấy tên cậu trong danh sách, khác với trường hợp ông bố: Không có tên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong danh sách bầu cử. Mong ước số phận cậu ấm Nghị không giống số phận cậu Nông Quốc Tuấn, con bác Nông Đức Mạnh. Cậu Tuấn này được nhét vào Trung ương khóa XI, giờ tìm mãi không thấy tên trong danh sách Trung ương khóa XII dưới đây. Nhưng mong ước này chắc cũng khó thành lắm; đời cha ăn mặn, đời con khó thoát khỏi khát nước.
Công bố danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
TPO - Chiều nay (26/1), Ban Kiểm phiếu công bố danh sách trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Vào lúc 10h10 sáng nay, 26/1, Đại hội đã tiến hành bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Trung ương khoá XII. Ảnh: Hồng Vĩnh
Sau 4 tiếng kiểm phiếu, kết quả bầu Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương khoá XII được công bố. Đại hội bầu 180 ủy viên chính thức trong số 220 ứng cử viên và 20 ủy viên dự khuyết trong số 26 phiếu phát ra. So với Ban Chấp hành khóa XI, tổng số ủy viên khóa này không thay đổi, nhưng số chính thức tăng lên 5 người (thành 180) và số không chính thức giảm 5 người (còn 20).

Bí thư BD kêu gọi "xé rào". Ai dám đứng đầu ?

"Ở góc độ địa phương, theo tôi sẽ có những khoảng nhất định để người ta chủ động tính toán, “xé rào”. Nhiều thế hệ lãnh đạo ở Bình Dương đều rất quyết liệt và cũng có những bước “xé rào”. Tuy nhiên, sau này các cơ quan Trung ương về làm việc, thẩm định cũng thấy hợp lý, không có yếu tố cá nhân trong đó. Tất nhiên, khi chưa được “bật đèn xanh” thì việc xé rào rất mạo hiểm".
Để đổi mới kiểu 'xé rào': Người đứng đầu cần có bản lĩnh, trí tuệ
TP - “Vai trò của người đứng đầu rất quan trọng, có sự quyết đoán nhưng phải dựa vào trí tuệ, khoa học chứ không phải quyết đoán theo kiểu độc đoán”, đại biểu Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương trao đổi với PV Tiền Phong bên lề Đại hội Đảng XII.
Đại biểu trao đổi bên lề hội nghị.
Nhiều ý kiến cho rằng, cần “cởi trói” về chính sách cho địa phương để tạo ra sự năng động tự chủ hơn. Từ kinh nghiệm thực tế của Bình Dương, ông thấy sao về điều này? Trước tiên chúng tôi ủng hộ quan điểm đó, nhưng cần phải có cơ chế chặt chẽ, rõ ràng, minh bạch, chứ ở đâu cũng đặc thù thì không thể được. Hạ tầng chúng ta có thể một vài năm nữa sẽ không còn phù hợp, vì vậy phải có kinh phí đầu tư, mà kinh phí thì không thể chỉ mỗi địa phương lo được. Hoặc có đại biểu đã đề cập đến việc liên kết vùng, nơi này làm cái này, nơi kia làm cái kia, kinh nghiệm này nhiều nước trên thế giới đã làm. Do vậy, trước mắt chúng ta phải ưu tiên một số vùng có động lực phát triển.

Bộ Chính trị, Tổng bí thư được bầu thế nào?

Bộ Chính trị, Tổng bí thư Đảng được bầu thế nào?
Bộ Chính trị và Tổng bí thư, những chức vụ quan trọng nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam được bầu như thế nào tại kỳ Đại hội Đảng lần thứ XII? 
Đại hội Đảng XII có 1.510 đại biểu tham dự. Chiều 23/1, 
Đại hội đã thảo luận và chốt số lượng Ban chấp hành khóa mới gồm 180 ủy viên Trung ương chính thức và 20 ủy viên dự khuyết. Ngày 26/1, đại hội bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Trung ương khóa XII. 
Ban Chấp hành Trung ương họp thường lệ sáu tháng một lần; họp bất thường khi cần.
 
Ngày 27/1, Ban chấp hành Trung ương khóa XII họp Hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành Trung ương tại Trụ sở Trung ương Đảng. Tại Hội nghị, Ban chấp hành mới sẽ bỏ phiếu bầu Bộ Chính trị. 

Chính thức công bố danh sách BCH TW khóa XII

Chính thức công bố danh sách 200 người trúng cử BCH Trung ương khóa XII
Tin Nhanh Ít phút trước, kết quả bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Trung ương khóa XII đã được công bố chính thức. Trong hôm nay, Đại hội đã bầu ra 200 ủy viên thuộc Ban chấp hành Trung ương khóa XII, bao gồm 180 ủy viên chính thức (phân theo khu vực trung ương, địa phương) và 20 ủy viên dự khuyết. 200 ủy viên được bầu từ tổng số 246 đại biểu được đề cử, bao gồm 220 ứng viên cho vị trí ủy viên trung ương chính thức, và 26 ứng viên vào vị trí ủy viên dự khuyết.
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.
Trước đó trong sáng nay, Đại hội đã tiến hành bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Trung ương khóa XII với 1.510 phiếu được phát ra, tương ứng với 1.510 đại biểu tham dự Đại hội. Người điều hành phiên bỏ phiếu buổi sáng là Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Đại hội, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Báo LĐ chạy cái tít rất kinh: Không có tên TT Dũng...

Không có tên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong danh sách bầu cử
LĐO XUÂN QUANG - THANH HẢI Danh sách bầu cử sẽ không có tên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các đồng chí ủy viên Bộ Chính trị không được BCH Trung ương giới thiệu. Đại hội cũng đã chốt 246 ứng viên để bầu Ban chấp hành TƯ khóa XII.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng điều hành một phiên thảo luận ở Đại hội XII.
Tối 25.1, sau khi xem xét các trường hợp xin rút khỏi danh sách ứng cử, đề cử BCH Trung ương khoá XII, Đoàn Chủ tịch đã báo cáo với Đại hội về việc bầu cử và danh sách ứng cử, đề cử và 29 trường hợp xin rút khỏi danh sách đề cử. Đại hội đã thực hiện quy trình bỏ phiếu thông qua danh sách ứng cử, đề cử, các trường hợp xin rút khỏi danh sách đề cử.

Ảnh "độc" về Đại hội Đảng lần thứ XII (tiếp theo)

Ảnh độc vì xem mấy trang mạng đưa ảnh các bác Trọng, Sang, Hùng, Anh và nhiều người khác bỏ phiếu nhưng đến lượt bác Dũng thì không thấy ảnh. Chẳng lẽ khi biết bác Dũng không tái cử, có báo đã cố tình quên luôn bác ấy ư ? Không biết những năm gần đây bác Dũng cư xử với anh em cán bộ thế nào chứ trước năm 2010 thì khiếp lắm. Mình đã từng thắc mắc hỏi Bộ trưởng tại sao người ta sợ bác Dũng thế và thường cố tình tránh mặt bác ấy nếu không có nhiệm vụ bắt buộc phải gặp. Bộ trưởng trả lời... (mình không kể ở đây). Không biết Thủ tướng có biết luật nhân quả không ? Xây chùa (bằng tiền ngân sách) nhiều để làm gì khi đối xử với người dân, với đất nước như vậy.
Chùm ảnh: Bầu ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
PLO Sáng 26/1/2016, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia ở Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam làm việc tại hội trường để tiến hành bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu bỏ 
phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.


Thứ Hai, 25 tháng 1, 2016

Ảnh "độc" về Đại hội Đảng lần thứ XII

Hoạt động bên lề Đại hội Đảng lần thứ XII
Ngày 23/1, phóng viên báo điện tử PetroTimes đã có mặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia và ghi lại những hình ảnh về các hoạt động bên lề đại hội cũng như công tác hậu cần, an ninh phục vụ đại hội.
Trước cửa Trung Tâm Hội nghị Quốc gia.
Cờ Tổ quốc và cờ Đảng tung bay gió.

Chó mèo còn biết đeo cà vạt chém gió nữa kia

Chó mèo còn biết đeo cà vạt chém gió nữa kia
LĐO ĐÀO TUẤN Cuộc chiến lông tóc, Xài nước biển cũng phải đóng phí; Ngành công nghiệp xuất khẩu mồ hôi- cô dâu! Vẫn là những nải chuối to thưa các bạn!
Tết với nải chuối thì đúng là tết con khỉ cái con khỉ (internet)
1. Tết con khỉ cái con khỉ
Chuyện thưởng tết, năm nào cũng là một tấn bi hài kịch- một bản trường ca năm tháng.
Sau chuyện thưởng tết bằng quần đùi, bằng nhang, bằng lò gạch, đến hôm qua lại xuất hiện tin một công ty giày thưởng tết bằng chuối. Không phải một mà 2 nải lận. Cuối năm rồi. Lương còn đang thiếu. Và tết nhất được hẳn 2 nải chuối. Đúng là tết con khỉ cái con khỉ!

Rồi người Việt mình sẽ sống ra sao?

Rồi người Việt mình sẽ sống ra sao?
Tuấn Khanh (Dân Việt) Tết Bính Thân này, hàng Trung Quốc lại ngập các cửa khẩu Việt Nam. Những tiếng kêu lo lắng lại bật lên ở nhiều nơi. Đầu năm 2016 này, tập đoàn bán lẻ Walmart của Mỹ công bố cho biết họ đóng cửa đến 154 điểm buôn bán trên toàn nước Mỹ. Nếu tính luôn từ năm 2010 đến này, đã có 269 cửa hàng Walmart đóng cửa trong tổng số 11.000 cửa hàng của tập đoàn này trên toàn thế giới. Con số nhìn vào thì không lớn, nhưng các chuyên gia kinh tế đánh giá đó là bước khởi đầu sự sa sút quan trọng của tập đoàn Walmart.

Trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc tràn ngập các chợ. Ảnh: Tuổi trẻ.
Việc đóng cửa hàng loạt của tập đoàn Walmart có nhiều nguyên nhân, nhưng một trong những lý do luôn được người dân Mỹ quan tâm, đó là làn sóng chỉ trích các hệ thống bán lẻ của Walmart đã tận dụng nguồn hàng giá rẻ làm từ Trung Quốc, gây thương tổn cho nền kinh tế nước nhà, cũng như gây thiệt hại cho quyền lợi của hàng trăm ngàn người lao động Mỹ.

Mâm ngũ quả ngày Tết và những giá trị truyền thống

Mâm ngũ quả ngày Tết và những giá trị truyền thống
Mâm ngũ quả ngày Tết không ai rõ chính xác có từ khi nào, nhưng cho đến nay nó vẫn luôn giữ một vai trò quan trọng và mang đậm giá trị truyền thống văn hóa dân tộc của Việt Nam. Cho dù là nơi thành thị hay vùng thôn quê, hầu như nhà nào cũng trưng một mâm ngũ quả như một lời nhắc nhở cháu con luôn biết ơn và tưởng nhớ ông bà tổ tiên, bộc lộ lòng ước mong một năm mới an khang, may mắn, tốt đẹp.

Phật thủ được xem như là bàn tay phật che chở cho cả gia đình.
1. Mâm ngũ quả ngày Tết
Những ngày Tết, ngoài thực phẩm, đồ uống ra thì các loại hoa quả cũng giữ một phần khá quan trọng. Chính vì vậy mà mâm ngũ quả luôn luôn hiện diện trong bất kỳ gia đình Việt Nam nào. Mâm ngũ quả ngày Tết có khoảng 5 loại trái cây khác nhau và thường được đặt trên bàn thờ tổ tiên hoặc trên bàn tiếp khách.

Hình ảnh chở hàng "có một không hai" tại Việt Nam!

Hình ảnh chở hàng "có một không hai" tại Việt Nam!
Bức hình này khá nổi tiếng và từng được nhiều
du khách đưa vào mục "ảnh hài nhất trong ngày".
Nhiều du khách đã thốt lên ngạc nhiên khi nhìn thấy những hình ảnh "có một không hai" tại Việt Nam. 
Tạp chí du lịch Wanderlust đã tổng hợp lại những hình ảnh kỳ lạ mà các du khách phương Tây từng chứng kiến tại Việt Nam. Trong đó, vấn đề giao thông và đi lại của người Việt là điều khiến người nước ngoài cảm thấy ngạc nhiên và "choáng váng" nhất.