Thứ Bảy, 9 tháng 1, 2016

Lãnh đạo thế giới trồng cây

Trồng cây “trình diễn” trên thế giới

Thượng đỉnh G8 7-2008 tại Tokyo – Comple cà vạt, trông ngứa mắt.
Thấy vụ trồng cây của các vị lãnh đạo nhà mình bị chê ghê quá, tôi vào Google và tìm ra thế giới người ta “diễn kịch” cũng không kém. Nói một cách công bằng, các vị bên ta cũng không đến nỗi nào. Đây là “phóng sự” Cua Times về chủ đề này.

Lãnh đạo Việt Nam trồng cây

Lãnh đạo trồng cây
Baron Trịnh Hồi năm 1959, ông Hồ Chí Minh phát động phong trào "Tết trồng cây" với 2 câu bút tre cổ động rất hay được đám cần-lao thối tai khai bẹn ghi nhớ và nhắc lại:
"Mùa xuân là tết trồng cây
Làm cho đất nước càng ngày càng xuân".

Chả biết phong trào này trồng được bao nhiêu cây, dù năm nào cũng trồng. Và cũng chả biết xứ sở này xuân như thế nào? Chỉ thấy "rừng vàng" của An-nam bị đám hậu sinh đốn trọc lóc.

Tình vẫn trao Em

Tình vẫn trao Em
Đám cưới của đứa cháu diễn ra thật trang trọng và vui vẻ. Tôi cùng vợ và hai đứa con từ Hoa Kỳ sang Úc dự đám cưới của đứa cháu trai, con út của anh cả tôi. Đây là dịp vui hiếm hoi tôi được sum họp với gia đình anh chị từ ngày mất nước ra đi, anh em rất ít có cơ hội gặp gỡ nhau. Anh chị tôi rất vui mừng mãn nguyện vì đã hoàn thành nhiệm vụ cha mẹ dựng vợ gả chồng cho đàn con năm đứa, vừa có dịp gặp lại bao người thân thuộc hai bên trong ngày vui trọng đại này.

Đám cưới diễn ra vào sáng thứ Bảy đầu tiên của tháng Tám năm 2001, thành phố Melbourne với tiết trời lập Xuân, bầu trời trong xanh mát dịu, hai bên đường hoa anh đào nở khoe sắc thắm đỏ hồng tuyệt đẹp. Lễ cưới được tổ chức theo phong tục Việt Nam diễn ra trên một đất nước thanh bình Úc Đại Lợi nên được dân chúng bản xứ hiếu kỳ tò mò quan sát rất đông vui, đẹp mắt.

DUYỆT

Có bạn bình: "Sáng nay, đi uống cà phê, nghe một cô gái nói với mấy người bạn ở bàn bên cạnh rằng : Tôi tín nhiệm cả mấy ông. Bây giờ nên tổ chức đấu giá, ông nào bỏ ra nhiều tiền hơn, ông ấy thắng. Làm như vậy để có tiền sung vào ngân quỹ, xây trường học, nuôi trẻ mồ côi vv... Vả lại, người trúng cử cũng phải trả cái giá gì chứ, cứ "tay không bắt giặc" mãi thế sao ?"
DUYỆT
Báo cáo anh !
Sao tết nhất đến nơi rồi doanh thu của các câu năm nay thế nào ?
Báo cáo anh tình hình năm nay căng lắm rất khó kiếm ăn ... mong anh thông cảm ...? dân bây giờ họ chấp hành luật giao thông nghiêm túc , lại hiểu biết về luật bởi thế ... bởi thế ...? mong anh thông cảm

Tớ thông cảm cho các cậu , nhưng ai thông cảm cho tớ ? các câu phải suy nghĩ , phải tư duy bằng mọi cách để hoàn thành nghĩa vụ ...hiểu chửa ?

BT Quang phát lệnh xuất quân bảo vệ Đại hội Đảng

Bộ trưởng Trần Đại Quang phát lệnh xuất quân bảo vệ Đại hội Đảng
Trong buổi lễ sáng nay (9/1) diễn ra tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang đã chính thức phát lệnh xuất quân để bảo vệ tuyệt đối an ninh an toàn Đại hội Đảng lần thứ XII.
3 trực thăng của trung đoàn Không quân 916, trực thuộc Sư đoàn 371 Quân chủng Phòng không không quân cũng tham gia diễu hành bảo vệ Đại hội Đảng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Bộ trưởng Công an - Đại tướng Trần Đại Quang (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Sáng nay (9/1) tại khu vực sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, gần 5200 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều khí tài hiện đại đã tham gia lễ xuất quân và diễn tập phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Điên rồ: Xe phải có găng tay chữa cháy, khẩu trang lọc độc

Xe 10 chỗ trở lên phải trang bị găng tay chữa cháy, khẩu trang lọc độc
(PLO)- Quy định phải trang bị búa, xà beng, kìm cộng lực, găng tay chữa cháy, khẩu trang lọc độc... chỉ áp dụng cho ô tô từ 10 chỗ ngồi trở lên. Dư luận mấy ngày qua quan tâm nhiều đến Thông tư 57/2015 của Bộ Công an, (có hiệu lực từ 6-1-2016), trong đó có quy định ô tô từ bốn chỗ ngồi trở lên phải trang bị bình chữa cháy. Tuy nhiên, theo thông tư này, ô tô từ 10 chỗ ngồi trở lên còn phải trang bị nhiều trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy khác.
Sáng 6-1, Cục Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn ra quân
 kiểm tra an toàn PCCC trên các phương tiện giao thông. Ảnh: VTC 
Cụ thể, theo Phụ lục 1 quy định về danh mục, định mức trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, ban hành kèm theo Thông tư 57/2015 (có hiệu lực từ ngày 6-1), ô tô từ bốn chỗ ngồi đến chín chỗ ngồi chỉ phải trang bị một bình chữa cháy.

Cười ra nước mắt với ảnh Bộ đội thời nay

Ảnh độc về Bộ đội thời nay


Chuyện của một Tú bà

"Tôi cũng rất mong một ngày không xa, ngành cave ở Việt Nam sẽ được công nhận như thế. Khi ấy, sẽ có một bộ gọi là Bộ Cave, ngày 6-9 sẽ được chọn làm ngày cave. Hằng năm, đúng ngày này, Bộ trưởng Bộ Cave sẽ xuống đường, đến tận các ổ chứa, nhà nghỉ, ra tận các gốc cây, vỉa hè để thăm và tặng quà cho cán bộ công nhân viên trong ngành. Và tôi tin, cave sẽ là ngành đóng thuế nhiều và ổn định nhất cho ngân khố quốc gia".
Chuyện của một Tú bà
Tôi hồi trẻ làm cave, đến khi có tí tuổi, ngực dài, háng rộng, toan về già rồi, thì chuyển qua làm tú bà. Cái này cũng giống như mấy cầu thủ bóng đá, khi hết thời thì quay qua làm huấn luyện viên vậy. Cầu thủ chuyển qua làm huấn luyện viên có nhiều thuận lợi lắm, bởi họ có kinh nghiệm nhiều năm lăn lộn trên sân cỏ. Còn tôi, từ cave chuyển qua làm tú bà cũng không gặp khó khăn gì mấy, bởi tôi có kinh nghiệm nhiều năm lăn lộn trên giường.

Hình minh họa
Có lẽ sau nghề buôn thuốc phiện và trộm cướp thì cave là nghề bị xã hội khinh rẻ nhất. Tôi thấy có chút bất công. Bởi dù gì thì cave vẫn kiếm tiền bằng chính công sức của họ (dù ít hay nhiều), chứ họ không lấy trộm, không cướp giật, không ăn chặn của ai. Trong khi đó, đầy những kẻ làm giàu bằng những cách thất đức, bẩn thỉu hơn thì lại được người đời ngợi ca, trọng vọng.

Kinh hoàng nhìn "Diễn tập chống khủng bố, biểu tình"

Diễn tập chống khủng bố, biểu tình
Dân trí Trong tình huống giả định, một số phần tử kích động đã lôi kéo, tập trung nhiều người, cảnh sát đã huy động lực lượng lớn để giải tán đám đông. Ngắm dàn xe đặc chủng "khủng" bảo vệ Đại hội Đảng

Tình huống giả định: Hàng ngàn người bị xúi giục, kích động kéo đến cổng UBND thành phố khiếu kiện về đất đai, đòi gặp lãnh đạo cao nhất.

Không được đáp ứng yêu sách, họ dựng lều bạt trước cổng UBND thành phố.

Từ bình chữa cháy trong ô tô đến bao cao su trong người ?

Bình chữa cháy hay bình sữa ?
Đọc danh sách các dụng cụ cần mang trong ô tô theo thông tư 57 của BCA, mình nghĩ chắc một ngày đẹp trời nào đó Bộ Y tế và BCA sẽ có thông tư liên tịch quy định mỗi người phải mang bao cao su trong xe hay trong người để bảo về người dân khi bị tấn công tình dục. Vấn đề không chỉ ở chỗ bình cứu hỏa nổ hoặc xe cháy mà ở chỗ con số 300 tỷ thu về khi bán được 2,5 triệu bình (toàn hàng của Tàu cho 2,5 triệu xe hơi). Được biết Âu- Mỹ- Úc- Phi không nơi nào bắt trang bị bình này trên xe hơi.

Nội dung THÔNG TƯ 57/2015 của Bộ Công An

Đề nghị BCA thu hồi lại cái thông tư không cần thiết này:
BỘ CÔNG AN
--------
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------
Số: 57/2015/TT-BCA
Hà Nội, ngày 26 tháng 10 năm 2015
Căn cứ Luật phòng cháy và chữa cháy ngày 29 tháng 6 năm 2001; Luật sửa đổi, bổ sung một sđiều của Luật phòng cháy và chữa cháy ngày 22 tháng 11 năm 2013;
Căn cứ Luật Giao thông đường bộ ngày 13 tháng 11 năm 2008;
Căn cứ Nghị định số 104/2009/NĐ-CP ngày 09 tháng 11 năm 2009 quy định danh mục hàngnguy hiểm và vận chuyển hàng nguy hiểm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây viết gọn là Nghị định số 104/2009/NĐ-CP);
Căn cứ Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm 2014 quy định chi tiết thi hành một sđiều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung mộsố điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy (sau đây viết gọn là Nghị định s 79/2014/NĐ-CP);
Căn cứ Nghị định số 106/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 11 năm 2014 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và  cấu tổ chức của Bộ Công an;
Theo đề nghị của Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ;
Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư hướng dẫn về trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Bình chữa cháy: Nguy cơ gây nổ ôtô

Bình chữa cháy: Nguy cơ gây nổ ôtô
- Nhiều chủ phương tiện ô tô con từ 9 chỗ trở xuống đang rất băn khoăn về quy định phải trang bị bình chữa cháy trên xe. Điều làm mọi người lo lắng nhất là bình chữa cháy có thể gây nguy cơ nổ. Theo ông Nguyễn Minh Đồng, Việt kiều CHLB Đức, chuyên gia thiết kế ô tô, từng làm việc tại hãng xe Volkswagen, hầu hết các nước trên thế giới không yêu cầu phải trang bị bình cứu hỏa trên ô tô. Chỉ những xe chở hàng nguy hiểm về cháy, nổ mới bắt buộc phải có.
Thời tiết nắng nóng sẽ gây nguy hiểm
Theo quy định tại Thông tư 57 của Bộ Công an, từ 6/1, ôtô 4 chỗ trở lên phải được trang bị một bình bột, bình bọt, hoặc bình nước với chất phụ gia chữa cháy, bình khí CO2. Tuy nhiên, nhiều người sở hữu ô tô con từ 9 chỗ trở xuống lại lo lắng về nguy cơ cháy nổ từ chính những chiếc bình này.

Bình chữa cháy: Tài xế vừa lắp vừa run

Bình chữa cháy: Tài xế vừa lắp vừa run
- Người dân đang lo bình chữa cháy phát nổ, tìm chỗ để ở đâu trên xe. Không lắp thì sợ mà lắp thì tài xế… run. Cục trưởng PCCC: Bình chữa cháy không thể cháy trong xe Quy định bắt buộc trang bị bình chữa cháy đối với xe ô tô 4 chỗ trở lên (thông tư 57 - Bộ Công an) đang gây xôn xao dư luận. Cả nước có 2,6 triệu ô tô đang lưu hành thì ngần ấy chủ phương tiện đang sôi sục. Không lắp thì sợ mà lắp thì tài xế … run! VIDEO: Người dân nói gì về quy định lắp bình chữa cháy trên ô tô
Sẽ có tài liệu hướng dẫn lắp đặt bình 
Trao đổi với VietNamNet, Đại tá Đoàn Hữu Thắng - Phó cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ, Bộ Công an khẳng định lực lượng cảnh sát PCCC có trách nhiệm kiểm định, dán tem kiểm định về chất lượng của các loại bình chữa cháy bán ra thị trường.

Cưới Vợ Cho Ông Quận Ăn Tết

Cưới Vợ Cho Ông Quận Ăn Tết
Trần Láng Biển - Chuyện xãy ra hồi thế kỹ trước, đâu hồi nẳm thập niên 60 tại một quận ở miền Tây . Hồi đó dân tình còn hiền lành chơn chất, đang tập sinh hoạt trong không khí chiến tranh từ vùng quê, xóm xa; ngoài việc ngăn chặn VC quấy phá trong vùng sâu bưng biền, còn chỗ quân lỵ an ninh làm ăn sinh sống, chánh quyền quận địa phương rất gần gủi thân thiện với dân chúng, trong tình quân dân cá nước . 
Quận này lớn, đông dân, nhưng toàn bộ quận đường và chi khu quân sự nằm trong vòng rào kẽm gai kín mít, cao quá khỏi đầu người, cốt chỉ ngăn ngừa phá hoại cơ sở hành chánh. Văn phòng quận nằm một bên sát với chi khu , một bên gần đường vào chợ, dân chúng có việc ra vào xin giấy tờ dễ dàng, lính cảnh sát đứng gác trong vọng gác mang súng ngắn xề xệ bên hông, lơ đảng nhìn người ra vào thân thiện .

Ôtô phải có bình chữa cháy, chủ xe nói gì?

Ôtô phải có bình chữa cháy, chủ xe nói gì?
Đa phần người sử dụng không biết để bình chữa cháy ở vị trí nào trong xe. Nhiều tài xế thì hoang mang lo bình phát nổ khi để xe dưới trời nắng. “Tôi giả dụ trường hợp bị nổ do thiết bị không đảm bảo an toàn, vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Cơ quan chức năng quy định chưa tới? Kẻ bán bình chữa cháy “đểu”? Hay tất cả lại đổ vào đầu người tiêu dùng chúng tôi là không biết mua loại bình tốt, sử dụng không đúng cách hoặc để sai vị trí?” – anh Nguyễn Anh Sơn – lái xe của một doanh nghiệp tư nhân băn khoăn.
Chủ xe băn khoăn không biết nên đặt bình cứu hỏa ở vị trí nào

Để ở đâu?

Thông tư quy định về trang bị bình chữa cháy trên ôtô đã có hiệu lực, nhưng câu hỏi lớn nhất của người sử dụng là lắp đặt ở đâu thì an toàn và đúng chuẩn. Bởi ngay tại thông tư cũng không chỉ dẫn cụ thể.

2016 : Việt - Mỹ gần nhau hơn

2016 : Việt - Mỹ gần nhau hơn
Năm 2016, Việt Mỹ hai nước sẽ gần nhau hơn, vì vấn đề Trung Cộng xâm lấn Biển Đông. Thực vậy, nếu tin cái gì tới, phải tới, thì những diễn biến kinh tế, chánh trị, quân sự, ngoại giao của hai nước Việt, Mỹ của năm 2015 là một tiến trình rất tích cực để hai nước gần gũi nhau hơn trong năm 2016. Động lực của qui trình phát triển họp tác chặt chẽ này rất phù hợp với tinh thần bang giao của các chánh quyền tiến bộ. Không có thù muôn thuở, không có bạn muôn đời, chỉ có quyền lợi quốc gia là lâu dài và trên hết. Không có đảng nào, không có chủ nghĩa chánh trị nào quan trọng hơn quốc gia dân tộc.
Năm 2015 đã qua rồi là năm TC giành giựt, xâm chiếm, quân sự hoá biển đảo của VN ở Biển Đông một cách bạo ngược nhứt. Đó cũng là năm VNCS lần đầu tiên sau đại hội Thành đô mật ước gì với TC, đã điều cảnh sát biển ra phá đội hình của TC đưa giàn khoan Hải Dương vào khai thác trong vùng đặc quyền kinh tế VN hồi tháng 5 năm 2014. Hành động này là động lực mạnh nhứt đẩy giới lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam, đặc biệt là phe nắm Nhà Nước hướng về Mỹ, tìm con đường cứu Biển Đông.

“Người Việt Có Yêu Nước Không?”

“Người Việt Có Yêu Nước Không?”
Thạch Đạt Lang - Những tranh chấp, đấu đá nhau dữ dội trong thời gian gần đây để giành giật quyền lực, chia ghế cai trị…rồi cũng sẽ qua đi khi mọi bầu bán đã ngã ngũ. Người dân Việt Nam sẽ tiếp tục nai lưng ra trả nợ cho lũ khốn nạn đang ấu đã, xâu xé nhau để được quyền bán dần lãnh thổ, tài nguyên đất nước.
Tôi đọc bài viết của tác giả Song Chi vào những ngày cuối năm một cách thờ ơ, do bận rộn tiếp một vài người bạn từ xa đến. Hôm nay bạn bè đã chia tay, ngồi đọc lại bài viết, tôi xin được đóng góp một số ý kiến.

TQ bay 46 chuyến “cảm tử” vào vùng bay Hồ Chí Minh

Trung Quốc bay 46 chuyến “cảm tử” vào vùng bay Hồ Chí Minh không thông báo
Viet Times Cục hàng không Việt Nam sẽ tiếp theo dõi sát sao vụ việc và sẽ làm việc tới Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế IATA, các hãng hàng không và Hiệp hội hàng không của Singapore, Philippines để thông báo về thực trạng các máy bay Trung Quốc đang uy hiếp an toàn tại vùng bay Hồ Chí Minh. 
Đồ họa tàu bay của Trung Quốc đi vào FIR Hồ Chí Minh. Ảnh: VTV.
Tối 8/1, trao đổi với PV, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh khẳng định, Trung Quốc đang uy hiếp nghiêm trọng an toàn bay tại vùng bay (FIR) Hồ Chí Minh. Ông Lại Xuân Thanh cho hay, Cục Hàng không Việt Nam đã gửi thông báo tới Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO về việc liên tiếp có máy bay uy hiếp an toàn bay vùng thông báo bay Hồ Chí Minh.

Dân tộc và đất nước nào thống trị giải Nobel ?

Dân tộc và đất nước nào thống trị giải Nobel ?
Người Do Thái chỉ chiếm 0,2% dân số thế giới lại đóng góp đến 23% tổng số cá nhân đã từng nhận giải Nobel... Và nước Mỹ, quốc gia có lịch sử vô cùng ngắn ngủi lại giành được số giải Nobel nhiều hơn tất cả các nước có nền văn minh phát triển hàng nghìn năm.
Phải chăng người Do Thái thông minh hơn phần còn lại của nhân loại? Và nước Mỹ là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, xứng đáng là cái nôi của các thiên tài? Hay còn những bí mật nào khác về con đường dẫn đến giải Nobel mà chúng ta chưa được biết? Nhiều giả thuyết về nguồn gốc trí tuệ của người Do Thái. Có giả thuyết cho rằng người Do Thái sớm đề cao thuyết ưu sinh. Kinh Talmud của họ có đoạn viết: “Một người nên bán tất cả gia sản để cưới được con gái một học giả, hoặc để cưới được một học giả cho con gái mình”.

Tản mạn về Tết và tương laiTản mạn về Tết và tương lai

Tản mạn về Tết và tương lai
Nguyễn Vũ Bình - Trong nhiều năm qua, những cái Tết đến rồi đi đều đặn qua từng năm. Được cảm nhận không khí Tết, khi đã biết cảm nhận, đến nay cũng trên dưới 40 lần. Nhưng có lẽ, chỉ có những cái Tết khi còn nhỏ, tức là cuối thập kỷ 70, đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước là cảm giác còn háo hức, hồi hộp. Đã rất lâu rồi, rất nhiều người Việt Nam không còn cảm giác chờ đón và vui vẻ trong những ngày Tết của dân tộc nữa. 
Điều mà mọi người không còn được cảm nhận và không được trải nghiệm nữa trong rất nhiều những cái Tết gần đây chính là không khí Tết đặc trưng. Chỉ còn lại những công việc, quan hệ mà tính chất đặc trưng của nó là trách nhiệm và thủ tục. Người ta mua sắm, trang trí và chuẩn bị Tết như là một việc phải làm, một thủ tục. Người ta gặp gỡ, chúc tết nhau như một trách nhiệm với những nụ cười gượng gạo, vô cảm. Tết dường như là điều không còn phù hợp với tâm trạng của người dân Việt Nam, một sự lạc lõng trong dòng chảy của đất nước mấy chục năm qua.

“Nhậu” nhiều, đọc ít và văn hóa rẻ tiền lên ngôi

“Nhậu” nhiều, đọc ít và sự lên ngôi của văn hóa rẻ tiền
Ths. Trương Khắc Trà (GDVN) - Uống nhiều bia rượu, lười đọc sách là một trong những nguyên nhân quan trọng đưa người Việt đến với văn hóa giải trí rẻ tiền. LTS: Thẳng thắn nhìn nhận vấn đề những thảm án liên tục xảy ra, con người cư xử với nhau ngày càng tàn bạo có một phần nguyên nhân từ việc uống nhiều bia rượu và thiếu đọc sách. Ths. Trương Khắc Trà băn khoăn rằng, chúng ta sẽ hội nhập thế nào?
Những con số thống kê gây không mấy dễ chịu khi năm qua ngành văn hóa thu được 2000 tỷ đồng từ các hoạt động xuất bản với 24.000 cuốn sách, 375 loại ấn phẩm.  Một lĩnh vực khác xem chừng ít liên quan đến sách vở là 3 tỷ lít bia được tiêu thụ nếu quy ra tiền sẽ là 66.000 tỷ đồng! gấp 33 lần tiền mua sách và có thể xem là hệ quả khi Google vừa công bố 10 từ khóa người Việt truy nhiều nhất trên công cụ tìm kiếm này đều thuộc “địa hạt” của giải trí rẻ tiền.

Thủ tục hành chính tại VN: “Hành dân là chính”

Thủ tục hành chính tại VN: “Hành dân là chính”
Nói chung là thủ tục hành chính của Việt Nam rất là rườm rà nhưng mà có một  câu là “hành người dân là chính” kể cả thái độ của những người cung cấp giấy tờ cho người dân thì cũng rất là hách dịch với người dân. -Cô giáo Huyền. Cái cơ chế bộ máy cồng kềnh đó là sự hách dịch hệ thống từ trên xuống dưới rồi, trên thì hách dịch trên, dưới thì hách dịch dưới nói chung là họ không tôn trọng quyền con người, họ không tôn trọng pháp luật. -Chị Thảo

Cục quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ công an ở Hà Nội.
Lâu nay người dân ở Việt Nam vẫn luôn kêu ca về tình trạng thủ tục luôn rườm rà mỗi khi họ có việc cần phải đến cơ quan nhà nước để giải quyết công việc. Thực trạng đó thế nào và cần có giải pháp nào?

Người Việt bị bắt vì ăn trộm 500.000 đô ở Singapore

Người Việt bị bắt vì ăn trộm 500.000 đô ở Singapore
(LĐO) BBC ngày 7.1 đưa tin, cảnh sát Singapore bắt giữ hai nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam vì liên quan vụ trộm két sắt 500.000 đôla Singapore (350.000 đôla Mỹ). Trang web chính thức của lực lượng cảnh sát Singapore (SPF) ra thông cáo về một cuộc "bắt giữ nhanh chóng hai nghi phạm trong vòng 16 giờ". Nội dung của thông cáo bắt giữ này nói hai nghi phạm đã bị xác định và bị bắt giữ lúc 10h30 tối ngày 6.1, tại một khách sạn gần đại lộ Bayfront.
Số tiền 433.000 đô la Singapore được đưa ra khi cảnh sát họp nói về vụ án.
Số tiền cảnh sát Singapore thu được khoảng 433.000 đôla Singapore, cùng nhiều đồ xa xỉ, "được cho là do nghi phạm mua bằng tiền ăn cắp". Những món hàng này gồm giày, túi xách và thắt lưng, đã được cho báo chí thấy khi công bố vụ án.

Hội nghị 14 và tuổi của Tứ trụ

Hội nghị 14 và tuổi của Tứ trụ
Lê Quỳnh - Vấn đề tuổi tác và cuộc đua nhắm đến các chức vụ cao nhất cho thấy một đặc điểm quan trọng trong Đảng Cộng sản Việt Nam: các quy định, điều lệ là đối tượng của mặc cả quyền lực, phe phái và có thể bị xê dịch tùy tương quan lực lượng. Điều này hẳn sẽ không mất đi sau Đại hội Đảng.
Bốn chính khách trong nhóm 'Tứ trụ' khóa 11 (ảnh chụp tháng 10/2015)
Hội nghị 14 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ khai mạc thứ Hai 11/1, với trọng tâm bàn về việc tái cử của các Ủy viên Bộ Chính trị quá tuổi. Theo quy định của Đảng Cộng sản, Ủy viên Bộ Chính trị tái cử nói chung không quá tuổi 65. Bốn người giữ các chức danh lãnh đạo cao nhất – thường được gọi là ‘Tứ trụ’ – đều đã qua ngưỡng tuổi này.

Mời nghe: "Ly Rượu Mừng / Xuân Miền Nam"

"Ly Rượu Mừng / Xuân Miền Nam"
Ca Sĩ: Phương Hồng Quế - Phương Hoài Tâm - Phương Hồng Ngọc
Asia DVD: 60 : Xuân - Xuân - Xuân
Nhạc Sĩ: Phạm Đình Chương / Văn Phụng
Hòa Âm: Nguyễn Quang


Ngày xuân nâng chén ta chúc nơi nơi
Mừng anh nông phu vui lúa thơm hơi
Người thương gia lợi tức
Người công nhân ấm no
Thoát ly đời gian lao nghèo khó

'Ly Rượu Mừng'... được phép rót!

'Ly Rượu Mừng'... được phép rót!
Có ý kiến lý giải sở dĩ 'Ly Rượu Mừng' trở thành ca khúc bất hủ là vì ca từ không chỉ chuyển tải lời chúc đầu năm mà còn thể hiện ước vọng “ngày mai sáng trời tự do” cho quê hương “máu xương thôi tuôn rơi”. Trên website cá nhân, nhà thơ Du Tử Lê viết: “Tôi muốn gọi 'Ly Rượu Mừng' là xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam. Tính chất 'kinh điển' hiểu theo nghĩa không một thành phần nào của xã hội bị bỏ quên. Mỗi khi cùng nhau nâng 'Ly Rượu Mừng' dù ở thời điểm nào của vòng quay trái đất, cũng chính là lúc chúng ta cùng với tác giả, hân hoan cầu chúc “Nước non thanh bình. Muôn người hạnh phúc chan hòa…”. Tôi nghĩ, đó là một cầu nguyện đời kiếp của dân tộc ta. Như sự hiện diện bất biến của tác giả ca khúc vậy”.

'Ly Rượu Mừng' là một trong những ca khúc 
nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Phạm Đình Chương
Sau 41 năm, giai điệu của ca khúc 'Ly Rượu Mừng' của nhạc sĩ Phạm Đình Chương mới được Hà Nội cấp phép hát trở lại trên quê hương. Hôm 9/1, đại diện công ty Phương Nam Film xác nhận với BBC rằng họ sẽ phát hành ca khúc này trong album cùng tên nhân dịp Tết Bính Thân 2016. Bài hát sẽ do ca sĩ Quang Dũng và Trần Thu Hà trình bày.

Giới trẻ có thiết tha Đại hội Đảng?

Giới trẻ có thiết tha Đại hội Đảng?
Quỳnh Châu - Một bạn nữ giấu tên, sinh viên năm cuối Đại học Kinh tế, thành phố Hồ Chí Minh, lại nói: "Quan tâm bầu cử Đại hội thật xa xôi quá! Tôi chỉ mong sao ra trường xin việc không phải chạy vạy khắp nơi và tấm bằng của mình có giá trị khi so sánh với các nguồn lao động trẻ trong thị trường khu vực Đông Nam Á.” Cô bày tỏ: “Bạn bè tôi cũng chẳng ai quan tâm, bởi tôi cho rằng không ai trong số các vị lãnh đạo là người đủ tâm, đủ tài và có những hoạt động cụ thể mang lại lợi ích cho người dân.”
Những ngày đầu Năm Mới 2016, cũng giống như các đợt Đại hội Đảng được tổ chức thường kỳ trước đó, đường phố cả nước Việt Nam tràn ngập sắc đỏ của cờ, băng rôn, tranh cổ động với những biểu ngữ, khẩu hiệu như “Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, thi đua lập thành thích chào mừng đại hội Đảng”.

Dư luận trên mạng về Đại hội Đảng 12

Dư luận trên mạng về Đại hội Đảng 12
Tóm lại trong lúc trà dư tửu hậu, anh em cũng độc lập kết luận tương đối giống với anh Huy Đức là sẽ không có việc Thủ tướng lên làm Tổng Bí thư. Anh em cũng cho rằng sẽ có thỏa ước tập thể bảo lưu và bảo vệ Thủ tướng trọn đời. Khả năng cao là nếu việc đó xảy ra thì Tổng Bí thư hiện tại cũng có thể nghỉ ngơi yên hưởng tuổi già và người kế vị sẽ là một người hai bên đều chấp nhận được. Có một cửa sáng cho người về từ Sofia tức Hùng Vương thứ 14A.”
Việt Nam sắp chứng kiến sự chuyển giao lãnh đạo tại Đại hội 12
Mạng internet và Facebook đã trở thành diễn đàn cho nhiều cây bút bày tỏ quan điểm xung quanh Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12. Sự kiện chính trị 5 năm một lần, quyết định cơ cấu lãnh đạo cao nhất ở Việt Nam, sẽ diễn ra từ 20 đến 28/1/2016. Phiên trù bị tổ chức ngày 20/1, và Đại hội khai mạc chính thức ngày 21/1.

Hai chiều chuyện gia đình Thủ tướng Việt Nam

Đã từng nhiều năm làm việc trong bộ máy chính quyền Trung ương ở Việt Nam, được tiếp xúc với nhiều vị lãnh đạo, cũng thích người này, ghét kẻ kia..., nhưng chắc chắn kẻ bị tôi căm ghét nhất chính là ông Thủ tướng đương chức. Mong có luật nhân quả, mong trời có mắt. Chỉ tiếc rằng đáng thương cho đất nước tôi thời nay, ông lãnh đạo nào cũng như nhau, chẳng ai nghĩ đến dân, đến đất nước. Do đó câu đúng nhất đang được lưu truyền trên mạng là "Nói cho cùng, dù ông nào thắng thì người thua cuộc vẫn sẽ là nhân dân Việt Nam".
Hai chiều chuyện gia đình Thủ tướng Việt Nam
Cựu Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Việt Nam, ông Trần Quốc Thuận, trả lời BBC hôm 08/01 về lá thư đề nghị xác minh những vấn đề liên quan tới Thủ tướng Việt Nam, đang lưu truyền trên mạng xã hội. Cùng lúc có ý kiến không đồng ý với cách dùng 'lý lịch' vào đấu đá phe phái trong trường hợp của Thủ tướng Dũng.
Ông Trần Quốc Thuận cùng một số đảng viên gửi 
thư kiến nghị về Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Ông Trần Quốc Thuận cho biết, ý kiến đề tên ông trong lá thư đó đã được tổng hợp lại từ thư riêng do ông "gửi có địa chỉ, thư gửi riêng, không tiện nói ra" trên truyền thông. "Nếu tổng hợp thành thư chung thì chắc là do các ban của cơ quan của Đảng, trong đó có thể là Ban tổ chức Trung Ương hoặc Ủy ban Kiểm tra Trung Ương hoặc Văn phòng Trung Ương. Những ban đó tổng hợp tất cả các đơn đề nghị, kiến nghị lên, hoặc đơn thư khiếu nại tố cáo.

Thứ Năm, 7 tháng 1, 2016

Bình cứu hỏa mua tại Big C nổ tung trong xe BMW

Bình cứu hỏa mua tại Big C nổ tung trong xe BMW
Vừa bước ra khỏi cửa xe, anh Duy tá hoả khi bình cứu hoả bỗng dưng phát nổ phá tan nội thất trong chiếc xe tiền tỷ. Chiều 31/7, anh Lê Hồng Duy vừa đỗ xe trên phố Hoàng Ngân, Trung Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội) được ít phút thì trong xe phát ra tiếng nổ lớn kèm theo bọt khí trắng xoá. Khi mở cửa xe, anh mới phát hiện bình cứu hoả của mình bị phát nổ.
Bình cứu hỏa móp sau khi phát nổ.
“Bình cứu hoả tôi mua tại siêu thị BigC Long Biên mới được vài hôm mà không hiểu sao nó lại như vậy. Rất may là không có người ngồi trên xe chứ nếu không thì nguy hiểm tới mức nào”, anh Duy bàng hoàng kể lại. Ngay khi chờ khí trắng trong xe tan hết, anh Duy kiểm tra lại thì nội thất trong xe bị rách nát, nhiều bộ phận bung ra khỏi khung…

Bình cứu hỏa hay bom nổ chậm trong ô tô ?

Bình cứu hỏa hay bom nổ chậm trong ô tô ?
Trương Quang Thi Riêng đối với việc bắt buộc đặt cái bình chữa cháy mini trong Ôtô thì chẳng khác gì để trong xe một quả bom nổ chậm. Nhiệt độ tăng cao khi để xe ngoài trời, các loại bình bày bán tràn lan không có quy chuẩn, điều kiện đường xá xấu gây rung lắc khi di chuyển ... Tất cả những yếu tố ấy đều có thể khiến cho cái bình có thể nổ bất cứ lúc nào. Còn công dụng thì may ra nó có thể dập được vài cái tàn thuốc lá.
Mình làm nghề xây dựng, đã quá quen với các thể loại thủ tục về phòng cháy chữa cháy và các loại thiết bị của lĩnh vực này ở Việt Nam. Đến mỗi một địa phương làm dự án, ghét nhất vẫn là công tác hạ trạm biến áp và phòng cháy chữa cháy. Đám thầu phụ bao giờ cũng là sân sau của một thằng trưởng hay phó phòng gì đó. Dự toán nó lập thì vô thưởng vô phạt, nhiều lần ức chế muốn dẹp luôn nhưng nếu không cho nó làm thì khi cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện nó lại hành tới hành lui nên đành cắn răng chấp nhận.

Xổ số kiến thiết chi xài thả ga

Xổ số kiến thiết chi xài thả ga
Những sai phạm bị phát hiện tại một số công ty xổ số kiến thiết các tỉnh, thành thời gian qua cho thấy đây là lĩnh vực kinh doanh béo bở nhưng không được kiểm soát chặt chẽ về tài chính. Trong kết luận thanh tra về trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Khang - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang (nghỉ hưu vào tháng 12-2015) - vừa được công bố, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra một loạt sai phạm của Công ty TNHH Xổ số kiến thiết (XSKT) tỉnh Tiền Giang.
Minh họa: Khều
Muốn trả lương bao nhiêu thì trả
Về công khai, minh bạch trong phòng chống tham nhũng tại Công ty TNHH XSKT tỉnh Tiền Giang, theo Thanh tra Chính phủ, trong các năm 2013 và 2014, công ty không công khai các thông tin theo quy định, như: quyết định, nghị quyết quan trọng của HĐQT; thông tin về lao động tiền lương; số lượng viên chức quản lý… Đáng chú ý, năm 2014, công ty này chi lương viên chức quản lý (4 người) bình quân là 60,8 triệu đồng/người/tháng, tính ra bình quân 730 triệu đồng/người/năm; lương CBCNV (121 người) bình quân là 26,1 triệu đồng/người/tháng; thù lao Ban Kiểm soát (3 người) là 4,1 triệu đồng/người/tháng.

Kiến nghị cho thanh toán nhân dân tệ trực tiếp ở VN

Kiến nghị cho thanh toán trực tiếp tiền Trung Quốc tại Việt Nam: Rủi ro cho cả nền kinh tế
Trước kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại VN và Ngân hàng Công thương Trung Quốc về việc cho thanh toán nhân dân tệ trực tiếp ở VN, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng cần kiên quyết nói không với kiến nghị này.
Nhiều chuyên gia kiến nghị không cho thanh 
toán nhân dân tệ trực tiếp ở VN - Ảnh: Reutres
Kiến nghị được Phòng Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây trong một văn bản tập hợp kiến nghị của doanh nghiệp trong tháng 11. Theo đó, Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) Trung Quốc (TQ) cho rằng nhu cầu giao dịch thanh toán bằng nhân dân tệ (NDT) tại VN là khá lớn và đang tăng lên rõ rệt.

Nhận thức về chủ nghĩa xã hội qua 30 năm đổi mới

Nhận thức về chủ nghĩa xã hội qua 30 năm đổi mới
(TG)-Tạp chí trân trọng giới thiệu bài viết "Nhận thức về chủ nghĩa xã hội qua 30 năm đổi mới"của PGS.TS Nguyễn Viết Thông, Tổng Thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương.
Quá trình hình thành và phát triển nhận thức mới của Đảng về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam qua thực tiễn 30 năm đổi mới. Đây là vấn đề lý luận tổng quát, bao trùm các vấn đề, các lĩnh vực cụ thể của đổi mới và phát triển ở nước ta. Nó góp phần làm sáng tỏ những điểm cốt yếu của lý luận đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa, lý luận chủ nghĩa xã hội Việt Nam , đem lại câu trả lời cho câu hỏi lớn đặt ra trên hai phương diện:

An táng cán bộ cao cấp: bố trí đất chôn cả vợ/chồng

Khu an táng cán bộ cao cấp bố trí đất chôn cất cho cả vợ/chồng
Khu vực an táng dành cho cán bộ cao cấp sau khi từ trần được đầu tư từ ngân sách Nhà nước và được quản lý như Nghĩa trang Mai Dịch hiện nay. Trong quy hoạch Nghĩa trang Yên Trung, dành phần diện tích thích hợp làm nghĩa trang phục vụ các đối tượng khác và được thực hiện theo phương thức xã hội hóa để lấy kinh phí giải phóng mặt bằng, tái định cư các hộ dân và xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho khu vực Nghĩa trang. 
Một mô hình thiết kế Nhà tang lễ Quốc gia mới sẽ xây dựng tại Hoài Đức, Hà Nội.
Dân trí - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Nghĩa trang mới và Nhà tang lễ quốc gia.

Vấn đề nguồn gốc dân tộc và văn minh Việt Nam

Đặt lại vấn đề nguồn gốc dân tộc và văn minh Việt Nam
Hỏi một người Việt bình thường về nguồn gốc dân tộc Việt Nam, câu trả lời mà người ta thường nghe là tổ tiên của chúng ta xuất phát từ Trung Quốc. Ngay cả người có kiến thức rộng, có quan tâm đến dân tộc và văn hóa Việt cũng có những ý kiến tương tự. Đào Duy Anh, trong Việt Nam Văn hóa Sử cương; và Trần Trọng Kim, trong Việt Nam sử lược, cũng từng cho rằng người Việt có nguồn gốc hoặc từ Trung Quốc [1] hay từ Tây Tạng [2], dù họ có chút dè dặt và thận trọng trong phát biểu. Gần đây, một người làm chính trị nhưng có quan tâm đến văn hóa Việt Nam, Nguyễn Gia Kiểng, trong Tổ quốc ăn năn, cũng cho rằng nước Văn Lang xưa kia là do người Trung Quốc sáng lập [3] ra.
Bản đồ Đông Nam Á vào thời đại Băng Hà
Có lẽ cái quan điểm dân tộc Việt có nguồn gốc từ Trung Quốc đã ăn sâu vào tâm trí của chúng ta, nên văn minh Việt Nam cũng được nghiễm nhiên suy luận là bắt nguồn từ văn minh Trung Quốc. Quan điểm này phù hợp với sách vở của Trung Quốc. Chẳng hạn như trong Hậu Hán thư , các sử gia của Trung Quốc, với một giọng văn cực kỳ trịch thượng và kỳ thị chủng tộc, viết rằng tổ tiên ta ngày xưa giống như loài “cầm thú”, xã hội thì chẳng có tôn ti trật tự gì cả, phải đợi đến khi hai quan thái thú của họ là Tích Quang và Khâm Diên dạy cho tổ tiên ta cách ăn mặc và cách trồng lúa. Sau đó các nhà sử học này thản nhiên kết luận: “Miền Lĩnh Nam theo phong hóa Trung Quốc là bắt đầu từ hai thái thú ấy” [4].

Trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam XII

Trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam XII
Một trong những đề tài được đề cập đến nhiều nhất trong những ngày này cả trên báo “lề đảng” lẫn “lề dân”, là Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 28 tháng 1 năm 2016 tại Hà Nội. Đại hội sẽ bầu nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng, giới thiệu vị trí Tổng Bí thư. Đồng thời, “Đại hội có nhiệm vụ đánh giá kết quả 30 năm đổi mới; kiểm điểm việc thực hiện nghị quyết Đại hội 11 của đảng (nhiệm kỳ 2011-2015); quyết định phương hướng, mục tiêu nhiệm vụ 5 năm 2016-2020; bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa 12 nhiệm kỳ 2016-2020” (“1.500 đại biểu dự Đại hội Đảng 12 đánh giá kết quả 30 năm đổi mới”, VNExpress).
Đã 30 năm kể từ đại hội lần thứ VI năm 1986 khi VN đứng trước cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về kinh tế-xã hội do nhất quyết đi theo mô hình kinh tế tập trung bao cấp với vô số những chủ trương, chính sách sai lầm, chủ quan, duy ý chí, buộc đảng phải “đổi mới” phần lớn về kinh tế và một phần nhỏ về chính trị.

Học ngày rồi lại học đêm

Học ngày rồi lại học đêm
TT - Mặc dù chưa phải đến mùa thi nhưng học sinh lớp 12 ở nhiều trường THPT trên địa bàn TP.HCM phải học suốt ở trường từ 6g30 sáng đến 22g đêm mới được ra về. Tối 16-12-2015, tại một cơ sở của Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến (quận Tân Bình, TP.HCM) trên đường Mai Lão Bạng, đồng hồ đã điểm đúng 22g nhưng nhiều phụ huynh đậu xe ngoài cổng trường vẫn dõi mắt vào trong trường.

Học sinh lớp 12 Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, TP.HCM tan học lúc 22g05 (ảnh chụp ngày 17-12-2015) tại cơ sở 1 của trường trên đường Cộng Hòa, Tân Bình - Ảnh: Như Hùng

Mời em vào quán thời gian…

Mời em vào quán thời gian…
(GDVN) - Mời em vào quán thời gian…Gọi một ly cà phê, (đúng chất Sài Gòn cà phê sữa đá) – uống một chỗ ngồi. Và… khuấy ly ký ức – uống làn hương xưa…
Mỗi sớm mai thức dậy thế giới sẽ uống gì? Câu trả lời quá dễ: Cà phê!
Thức uống gì không chỉ để uống? Câu trả lời cũng quá dễ: Cà phê!
Thức uống gì dễ gây… mùi nhớ nhất? Tôi không nghĩ câu trả lời là của riêng tôi, gã trai Sài Gòn tóc đã muối tiêu: cà phê sữa đá Sài Gòn chính hiệu!
Đúng thế, cà phê không chỉ để uống, mà còn để thưởng thức. Để thưởng thức lại có trăm loại cà phê nhằm tìm một vị đậm ngon, một mùi thơm ngậy cho sở thích riêng, để đạt đến mức cuối cùng: chất tinh tế trong “sự uống” cà phê.

Việt Nam là nước chịu thiệt thòi nhất trong TPP

Hội nhập và những cái bẫy rình rập Việt Nam
Đã đến lúc ngưng nói về những lợi thế sẽ nhận được, mà hãy nói về các bất lợi Việt Nam sẽ phải đối mặt, những cái bẫy đang rình rập Việt Nam khi hội nhập với các nước theo các FTA và TPP. 
Việt Nam đang tích cực hội nhập kinh tế thế giới
2016 được đánh giá là năm bản lề trong quá trình phát triển của Việt Nam, khi đây là thời điểm hàng loạt các hiệp định thương mại lớn như TPP hay các FTA bắt đầu triển khai. Nếu biết tận dụng tốt các ưu thế mà các hiệp định thương mại này đem lại, Việt Nam sẽ đẩy nhanh được đáng kể tốc độ tăng trưởng và phát triển.

Đời kỹ nữ: "Bán nghề chứ không bán thân"

Đời kỹ nữ: "Bán nghề chứ không bán thân"
- "Tụi em có gần gũi đàn ông thật nhưng chỉ bán nghề chứ nhất quyết không bán rẻ thân xác. Cũng chính vì điều này em mới trụ vững trong nhiều năm nay đồng thời tạo được niềm tin cho ông xã ở nhà"

Ảnh minh họa
Duyên phận
Nguyệt kể: "Anh Khánh, chồng em, trước đây làm cho một salon xe hơi. Giờ rảnh, anh thường đến tiệm. Chúng em trò chuyện với nhau hiểu nhau và yêu nhau lúc nào không hay. Sau khi lấy nhau, anh chuyển sang làm cho một công ty. Em nghỉ ở nhà buôn bán vặt chờ sinh nở xong rồi tính.

Đời kỹ nữ mát - xa bên trong tiệm hớt tóc nam

Đời kỹ nữ mát - xa bên trong tiệm hớt tóc nam
- Anh thấy đó, con em ngày một lớn. Em không thể tiếp tục. Lớn lên, khi hiểu chuyện thì nó sẽ nghĩ ra sao? Hơn nữa, em bây giờ đã xấp xỉ 40, cái tuổi không còn thích hợp với nghề ấy. Thôi thì nghỉ trước khi mọi việc có thể xảy ra, anh ạ...
Ảnh minh họa
Đường đến... mát - xa 
Tôi gặp Nguyệt trong một chuyến công tác miền tây. Hôm ấy, buổi sáng ngang qua chợ Gò Công Đông (Tiền Giang) bổng nghe tiếng gọi. Ai quen mình ở cái đất xa lạ này? Quay đầu nhìn lại, một phụ nữ đang đưa tay vẫy... Tôi lại gần. "Anh quên em rồi hả, Nguyệt đây mà? Nguyệt nào? Phải Nguyệt ở 152 không?"

Nhập hàng TQ tăng vọt, xuất đi giảm mạnh

Biên giới Việt- Trung: Nhập hàng TQ tăng vọt, xuất đi giảm mạnh
Nhập khẩu qua tuyến Việt Nam- Trung Quốc trong năm 2015 tăng 40% so với năm 2014. Ngược lại xuất khẩu giảm 12,1%. Hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam qua Trung Quốc vẫn xảy ra tình trạng ách tắc, ép giá...
Xe chở dưa hấu ách tắc tại cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh MQ Dân Việt
Tại Hội nghị Phát triển thương mại biên giới, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc và hải đảo diễn ra ngày 5/1, ông Hoàng Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ thương mại Biên giới và miền núi cho biết năm 2015, tổng kim ngạch mua bán, trao đổi hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới ước đạt 27,56 tỷ USD, tăng 27% so với năm 2014. Trong đó tuyến biên giới Việt Nam- Trung Quốc chiếm 85%, tuyến biên giới Việt – Lào chiếm khoảng 4% và tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia chiếm 11%.

Nghiên cứu mới: Chẳng cần ăn sáng

Nghiên cứu mới: Chẳng cần ăn sáng
"Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày", điều này bạn luôn nói hoặc luôn được nghe. Cả chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cũng khuyên như thế. Nhưng sự thật có phải vậy? Những bằng chứng đưa ra khá rõ ràng, rằng không có gì "đặc biệt" về bữa sáng. Nghĩa là không quan trọng dù bạn ăn hay bỏ nó, miễn là bạn ăn uống lành mạnh trong suốt cả ngày.
Không ít chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, ăn sáng giúp chúng ta giảm cân, và bỏ ăn sáng khiến bạn gia tăng nguy cơ béo phì. Tuy nhiên, thực tế có tới 25% người Mỹ thường xuyên bỏ ăn sáng. Giờ đây, có nhiều nghiên cứu bắt đầu đặt câu hỏi rằng, tất cả mọi người nên hay không nên ăn sáng.

Không quan trọng dù ăn hay bỏ bữa sáng

Nghiên cứu cho thấy, những người ăn sáng đều đặn có xu hướng khỏe mạnh hơn. Ví dụ, họ ít bị thừa cân hay béo phì cũng như giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.

Vì lý do này, các chuyên gia nói bữa sáng tốt cho bạn. Tuy nhiên, các nghiên cứu kiểu này được gọi là mang tính quan sát, chứ không thể hiện mối quan hệ nhân quả. Nghĩa là những người ăn sáng dường như khỏe mạnh hơn, nhưng nghiên cứu không chứng minh được rằng ăn sáng là nguyên nhân tạo ra điều đó.

Có thể lý giải, những người ăn sáng có các thói quen sống khác lành mạnh. Còn những người bỏ bữa sáng thì có xu hướng hút thuốc, uống rượu nhiều, ít tập luyện.

Có lẽ đây là lý do những người ăn sáng nói chung thường khỏe mạnh hơn. Thực tế là nhiều nghiên cứu cho thấy, không thực sự quan trọng dù bạn ăn hay bỏ qua bữa sáng.

Ăn sáng không làm tăng trao đổi chất

Một số người lập luận, ăn sáng là "khởi động" sự trao đổi chất. Nhưng không hẳn thế. Có thể họ đang đề cập đến hiệu ứng nhiệt của thực phẩm, đó là gia tăng lượng calo đốt cháy xảy ra sau khi bạn ăn.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, không có sự khác biệt về lượng calo bị đốt cháy trong 24h giữa người ăn sáng hay bỏ ăn sáng.

Không có sự khác biệt về cân nặng


Như đã đề cập ở trên, những người bỏ bữa sáng có xu hướng nặng cân hơn người ăn sáng. Điều này có vẻ là nghịch lý, vì làm sao không ăn lại nặng hơn?


Một số giải thích đó là, bỏ ăn sáng có thể khiến bạn rất đói và ăn nhiều hơn trong ngày. Song đó chỉ là giả định mà không có bằng chứng xác thực.

Đúng là bỏ bữa sáng khiến bạn đói hơn, ăn trưa nhiều hơn, nhưng vẫn không đủ bù trừ cho bữa sáng bị bỏ qua. Thực tế một số nghiên cứu thậm chí cho thấy, bỏ bữa sáng làm giảm tới 400 calo mỗi ngày.

Người ta đã tiến hành nghiên cứu kéo dài 4 tháng, so sánh giữa người ăn và không ăn sáng với 309 đàn ông, phụ nữ quá cân. Sau 4 tháng, không có sự khác biệt về cân nặng giữa các nhóm.

Tùy chọn

Những bằng chứng đưa ra khá rõ ràng, rằng không có gì "đặc biệt" về bữa sáng. Nghĩa là không quan trọng dù bạn ăn hay bỏ nó, miễn là bạn ăn uống lành mạnh trong suốt cả ngày.

Bữa sáng không phải "khởi động" cho quá trình trao đổi chất, và bỏ nó không khiến bạn ăn quá nhiều rồi tăng cân.

Nghĩa là ăn sáng là tùy chọn, tùy ý thích cá nhân. Nếu bạn đói vào buổi sáng và muốn ăn, thì hãy ăn một bữa lành mạnh, giàu protein. Nếu không cảm thấy đói, bạn cũng không cần ăn. Đơn giản là vậy.

Thái An(Theo AuthorityNutrition)


Bảo rượu có hại, sao đêm về chồng ‘lợi’ thế này?
Đi công tác nhiều, lại mắc tiểu tiện không tự chủ!
Ăn cá sai cách cực kỳ có hại cho sức khỏe

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/282936/nghien-cuu-moi-chang-can-an-sang.html