Thứ Bảy, 10 tháng 10, 2015

Hiểu thế nào là nước lớn ?

Hiểu thế nào là nước lớn ?
Tho Pham Tuan - Nhân tiện về chuyện Tàu chiếm phá Biển Đông,chuyện Nga đánh chiếm Ukr, chuyện Barack Obama và Tập sắp thăm VN - Có nhiều ý kiến trái chiều nhau về nước lớn. Điều đầu tiên để đánh giá sức mạnh của một nước cần để ý là kinh tế và quân sự, sau đó là thế cờ mà nước đó trên bàn cờ thế giới.....Khi đó thì chữ "nước lớn" không phải là điều cần quan tâm nhất đâu;vì vậy càng không phải sợ nước lớn.
Nước lớn như Nga và Tàu không có gì đáng phải để một nước nhỏ phải sợ, mà chỉ biết để hiểu là đủ. Miến Điện không sợ Tàu, Ukr không sợ Nga là một thực tế chứng minh.

ĐMHCM là gì ?

ĐMHCM là gì ?
Ôi viết tắt, không làm sao có thể hiểu được !!!

Cựu BT Thương mại: TPP có thể gây thiệt hại lớn cho VN

Cựu Bộ trưởng Thương mại: TPP có thể gây thiệt hại lớn cho Việt Nam
Việt Nam được xem là nước hưởng lợi nhiều nhất trong Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương vừa hoàn tất giữa 12 quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, nhưng một cựu Bộ trưởng Thương mại của Việt Nam cho rằng Việt Nam có thể bị nhiều thiệt hại rất lớn từ TPP nếu không cấu trúc lại nền kinh tế. Nguyên Bộ trưởng Thương mại Lê Văn Triết nói Việt Nam còn nhiều mặt chưa sẵn sàng cho TPP và cần phải phấn đấu rất nhiều.
Trong cuộc trao đổi với VOA Việt ngữ tối 9/10 bàn về những mặt lợi-hại của TPP đối với thực trạng kinh tế Việt Nam hiện nay, ông Triết cũng khuyến cáo rằng cơ cấu kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam cần phải chuyển hóa kịp thời vì không phù hợp với TPP cũng như xu hướng kinh tế thế giới trong thời đại toàn cầu hóa.

Người Việt chúng ta có thương con cháu?

Người Việt chúng ta có thương con cháu?
Thành Tôn (Từ Toronto, Canada), Theo Diễn Đàn Thế Kỷ
Thương con cháu, vậy tại sao ngày ngày người Việt Nam chúng ta vẫn lặng im, rất vô tư nhìn con cháu phải vào lớp đến trường, nơi chúng ta thừa biết là con trẻ đang phải chịu đựng, đang bị khủng bố tinh thần, bị bào mòn hủy hoại, bị đánh cắp tuổi thơ từng giây, từng phút, từng ngày...
Và nếu như chúng ta còn không thương, không tự mình trả giá, hy sinh cho con cháu mình thì ta chờ mong ai đây, hay là chúng ta đang chờ mong, đòi hỏi một “ông hàng xóm tốt... bụng” nào đó rồi sẽ vào mà thay ta làm chồng, làm cha tốt!?

Đã xa hơn con đường vào Đảng

Đã xa hơn con đường vào Đảng
Có người đã từng nói rằng - Khi anh sống theo quan điểm của người khác, thì coi như anh đã chết rồi!. Mỗi người sinh ra đều là một cá thể riêng biệt, có những quan điểm, suy nghĩ của riêng mình, nếu sống theo quan điểm của người khác họ sẽ dẫn dắt cuộc đời của bạn theo cách của họ. Nhưng sống trong xã hội này, chế độ này chân lý thuộc về tập thể, về Đảng, mọi suy nghĩ của cá nhân luôn bị bóp nghẹt. Những quan điểm không đúng với quan điểm của Đảng sẽ bị chụp mũ là phản động.
Tôi đã rớt khi bầu đoàn viên ưu tú. Buồn một chút, vì nhiều lẽ, nhưng cái buồn nhất là những người đồng nghiệp, gần mình, thậm chí là thân. Hàng ngày gọi nhau là "đồng chí" nhưng vẫn ganh ghét đố kỵ với mình mặc dù mình luôn mở lòng với họ. Đôi lúc tự hỏi hay bản mình sống chưa tốt, không biết đối nhân sử thế để người ta ghét mình...? Cũng có thể.

TPP sẽ trở thành một cái cùm dân tộc này nếu...

Nếu thể chế này không thay đổi thì tôi không tin là TPP sẽ làm cho đất nước phát triển. Nó sẽ làm kinh tế tăng trưởng mạnh hơn dựa trên bóc lột tàn nhẫn người lao động và tài nguyên đất nước để làm giàu cho một tầng lớp độc tài; còn nền văn hóa, đạo đức xã hội, cuộc sống của đông đảo người dân sẽ vẫn thảm hại, thậm chí càng ngày càng đi xuống. Nhìn xa hơn, sau khi nền kinh tế rơi vào tay tư bản nước ngoài, toàn thể dân tộc Việt sẽ trở thành người làm thuê, làm nô lệ trên chính mảnh đất quê hương mình để làm giầu cho tư bản nước ngoài và đám quan lại độc tài cam tâm làm tay sai cho tư bản nước ngoài. Tôi thích đoạn này trong bài: "Một suy nghĩ rất đơn giản, là Việt Nam cứ vào TPP được thì thoát Trung. Nhưng thực tế, chỉ cần Trung cấm vận kinh tế Việt Nam khoảng 6 tháng, là sụp đổ kinh tế. Nên việc tham gia TPP của Việt “Có” hay “Không” và nếu tham gia thì như thế nào, đều phải hỏi qua ý kiến của Trung". 
VN & TPP - THỰC TẾ TỔNG QUAN
KHANH LE·VENDREDI 9 OCTOBRE 2015
TPP, có hay không, chả liên quan gì đến cuộc đời tôi cả, cũng chẳng đem lại gì cho Việt Nam. Chỉ đem lại cơ hội tận dụng 6 triệu nhân công giá rẻ cho nhóm lợi ích mà thôi. Sự thay đổi của một quốc gia phải đến từ nội tại của người dân chính nước đó. Mọi tác động bên ngoài, có thể khiến Việt Nam thay đổi gì đó... nhưng sự thay đổi luôn diễn ra theo một cách méo mó. 
TPP nếu không có sự thức tỉnh của người dân, TPP sẽ trở thành một cái cùm dân tộc này. Một dân tộc chỉ sinh ra lao động chân tay, và được trả tiền công rẻ mạt.

Hàng trăm lời khuyên rất quý để sống tốt, sống khỏe

Hàng trăm lời khuyên rất quý để sống tốt, sống khỏe


Quá nguy hiểm: Nữ không nên mặc quần kiểu này ra phố

Nữ không nên mặc quần kiểu này ra phố

KIẾP NGƯỜI

KIẾP NGƯỜI
Bây giờ thì “nó” đang ở trong nhà bà, đang ngủ trên cái giường mà “nó” đã cùng con trai bà... Lúc tối qua khi bà đang dọn dẹp chuẩn bị đi ngủ, thì ngoài ngõ có tiếng gọi: Bà ơi... Bà Sênh vội lập cập ra cửa giương cặp mắt kèm nhèm nhìn thấy một thiếu phụ dắt thằng bé khoảng lên bốn lên năm bước vào.
- Bà có khỏe không ạ? Bà có nhận ra con không ạ?
Bà lão dè dặt:
- Tôi khỏe. Chị đây ...chị đây là?
Người phụ nữ ngồi xuống ghế, quay mặt về phía ánh sáng:

Phong cảnh 'mùa thu vàng' tuyệt đẹp trên quả đất

Phong cảnh 'mùa thu vàng' tuyệt đẹp trên quả đất
Mùa thu mang đến vẻ đẹp lãng mạn đến nao lòng ở khắp nơi, từ châu Á, châu Âu đến châu Mỹ, lý tưởng cho những góc ảnh tuyệt đẹp của du khách.

Hồ Sylvenstein ở Bavaria, Đức đẹp như một bức tranh.

Người Việt Nam nghĩ gì về người Nga. Ba từ chính

Người Việt Nam nghĩ gì về người Nga. Ba từ chính
Вьетнамцы о русских. Три главных слова, Kichbu theo newsland
Bởi vì nhiều người Việt Nam biết về người Nga không phải nghe phong thanh. Họ có nhận xét như thế nào về nước Nga và người dân xứ sở ấy? Để tìm hiểu điều này cho chắc chắn, người ta đề nghị người Việt Nam nêu ba từ chính thường nảy sinh trong đầu khi nói về nước Nga. Theo các câu trả lời có thể hiểu rõ ràng: du khách Nga - vị khách mong đợi hoặc không. Nói thêm, tất cả mọi người nói rằng người Việt Nam - là người rất thân thiện. Hãy nhìn vào các câu trả lời, điều này trong thực tế đúng như vậy không.

Miroslava Duma (tôi luôn luôn nhìn thấy bức ảnh street style của cô trên nhiều blog thời trang Garance Dore và Sartorialist), vodka và bánh "Pavlova". Thành thật mà nói, chỉ mới đây tôi biết được rằng món tráng miệng được đặt tên của nữ diễn viên ballet nổi tiếng người Nga Anna Pavlova. Nói thêm, tôi không hiểu tại sao không có ai nghĩ làm kem có hương vị vodka? (Linda Mai Phung, nhà thiết kế thời trang, 30 tuổi)

Sự hiểu biết "cay đắng" nhất người Việt phải trải qua

Một sự hiểu biết "cay đắng" nhất mà mọi công dân Việt Nam sẽ và phải trải qua
Một đất nước giàu mạnh sẽ có nhiều nhà doanh nhân, nhà chính trị-kinh tế gia hơn là những con sâu "đục khoét" ngân sách nước nhà. Có lẽ những tâm sự của tôi rất "lộn xộn" bởi vì tôi không thể nào sắp xếp những "cảm xúc, luồng suy nghĩ " trong một khối óc đã sống trong một đất nước đầy hỗn độn... Một đất nước chứa đựng một tập thể cai trị tham lam, độc tài, tàn nhẫn, tay sai .............… Đó là một sự hiểu biết cay đắng" nhất mà mọi công dân Việt Nam sẽ và phải trải qua khi nhìn thấy dân tộc và đất nước đang thét gào.
Mỗi lần nghe hay tình cờ nghe được bài hát "Trả lại cho dân" tôi có cảm giác như tim mình đang bị xát muối, tôi từng cảm thấy hối hận vì mình sinh ra và lớn lên là công dân đất nước Việt Nam mà chả biết tí gì về thực trạng đất mình. Sống hơn hai mươi tuổi đầu, nhiệm vụ chính chỉ biết ăn và học như tuyệt đại đa số các bạn trẻ cùng trang lứa.

Thứ Sáu, 9 tháng 10, 2015

Tân giám đốc sở, "chơi chim" và dư luận thờ ơ kệ nó

Về tân giám đốc sở và câu chuyện "Chơi Chim" của dư luận
Cao Huy Huân -  Nếu một ngày nào đó báo chí, cộng đồng không nói lên tiếng nói phản biện. thì ai sẽ giữ cho những người ngồi trên kia minh bạch, công bằng? Hoạ từ ngoài vô trong, nếu không nghĩ đến sự tồn vong của xã hội, dân tộc, thì chẳng ai nói trước được rằng tương lai của đất nước sẽ đi về đâu. 
Ông Lê Phước Hoài Bảo (giữa), được bổ nhiệm giám đốc 
Sở khi 30 tuổi. (Ảnh chụp từ trang web vnexpress)
Vừa rồi, hơn một loạt các tỉnh thành trên cả nước Việt Nam đồng loạt tổ chức đại hội đảng. Kẻ đi, người ở lại, các chức vụ được điều đi, điều về diễn ra âm thầm trong nội bộ đảng. Đáng chú ý nhất là câu chuyện về việc Lê Phước Hoài Bảo, sinh năm 1985, trở thành giám đốc mới của sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam. Vị tân lãnh đạo này với tuổi đời chưa quá 30 đang là tâm điểm khen chê của dư luận và báo chí.

Mã độc cướp tài khoản FB phát tán rộng rãi tại VN

Cảnh báo mã độc cướp tài khoản Facebook phát tán rộng rãi tại Việt Nam
Thời gian gần đây tại Việt Nam lan truyền một loại virus có khả năng cướp tài khoản Facebook của người sử dụng. Mã độc này đang lây lan theo cấp số nhân vì mỗi tài khoản bị chiếm đoạt lại biến thành một "tổng đài" phát tán virus. Trên thực tế, đây là một loại virus dưới dạng các ứng dụng của Facebook và đang được lây lan rất nhanh trong cộng đồng người dùng Facebook tại Việt Nam.
Một đoạn thông điệp kèm đường link chứa mã độc, với 
nội dung gây tò mò khiến nhiều người kích vào để xem
Thời gian gần đây trên tường của nhiều người dùng Facebook xuất hiện những đường link kèm theo các hình ảnh và thông điệp gây sốc hoặc những thông điệp gây tò mò... Những đường link này được gửi đến trực tiếp từ chính bạn bè của người dùng Facebook khiến nhiều người tưởng nhầm rằng đây chính là nội dung được bạn bè gửi và muốn mình mở ra xem.

Gạo Việt đang bị tẩy chay tại Mỹ?

Gạo Việt đang bị tẩy chay tại Mỹ?
Người tiêu dùng thế giới đang mặc định gạo Việt không có thương hiệu và chất lượng kém. Trong khi tại Mỹ, các đối tác nhập khẩu gạo cho biết gạo Việt Nam xuất sang Mỹ đang bị “tẩy chay”. Đó là thông tin được bà Lê Thị Tú Anh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần nông nghiệp GAP - đưa ra khi bàn về chuyện xây dựng thương hiệu cho gạo Việt Nam.
Theo bà Tú Anh, chất lượng hạt gạo hiện không đồng đều do phụ thuộc vào việc có quá nhiều giống lúa. Thực tế, hiện nay bà con nông dân trồng nhiều giống lúa trên một diện tích đất, ai muốn trồng gì thì trồng, nên khi thương lái thu mua, sẽ thu gom hết lúa hạt dài vào ghe để đưa đi xuất khẩu.

Vì sao xe Toyota đắt, ít công nghệ mà luôn bán chạy?

Vì sao xe Toyota đắt, ít công nghệ mà luôn bán chạy?
Với mức giá cao hơn hẳn những đối thủ cùng phân khúc, công nghệ không có gì đặc sắc, nhưng xe Toyota ở Việt Nam luôn bán chạy là một nghịch lý trên thị trường. Công bằng mà nói, xe Toyota là thương hiệu xe phổ thông đáp ứng đầy đủ những nhu cầu cơ bản của người đi xe ở Việt Nam. Đối với người mua xe với mục đích sử dụng lâu dài, chiếc xe Toyota đáp ứng được tiêu chí dễ lái, bền bỉ ít hỏng vặt, tiết kiệm xăng nên chi phí "nuôi" xe thấp. Chừng đó là vừa đủ đối với nhu cầu người dùng xe thông thường.

Từ ngày 1/10/2015, Toyota Việt Nam công bố tăng giá hàng loạt các mẫu xe của mình. Và lý do được đưa ra là do điều chỉnh tăng tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (cho phép nới biên độ tỷ giá lên tới 3%). Lý do này khiến nhiều người tiêu dùng không hài lòng, bởi cùng chung bối cảnh, nhưng rất nhiều doanh nghiệp khác cả lắp ráp và nhập khẩu như Thaco Trường Hải, Ford Việt Nam lại vẫn tung ra các chương trình khuyến mại, giảm giá kích cầu xe.

Ảnh chế sau buổi sáng tắc đường kinh hoàng ở Hà Nội

Dân mạng chế ảnh sau buổi sáng tắc đường kinh hoàng ở Hà Nội
Sáng nay (8/10), Hà Nội có mưa nhỏ nhưng lại rơi vào giờ cao điểm nên khiến tình trạng tắc nghẽn xảy ra trên nhiều tuyến phốĐặc biệt sự cố ùn tắc xảy ra ở các tuyến có nút giao thông đang thi công như Nguyễn Xiển, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Trãi... Ngay lập tức, hình ảnh về cơn khủng khoảng tắc đường đã tràn ngập mạng xã hội. Trong số những hình ảnh này, không hiếm thấy cảnh xấu xí của người đi đường khi đã vì ích kỷ mà bỏ mặc mọi hành động giao thông văn minh.

Tuyến đường Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến tắc nghẽn nghiêm trọng
Từ một bức ảnh xuất hiện trên báo Dân Trí chụp lại cảnh một người đàn ông một mình một đường... trên thảm cỏ xanh rì, bên cạnh là hàng dài xe cộ đang nối đuôi nhau nhúc nhích. Bức xúc trước sự ích kỷ ấy, cộng đồng mạng đã đua nhau "chế biến" bức ảnh hàm ý chế giễu hành vi thiếu văn hoá này.

Bức hình gốc ghi lại cách mà người đàn ông này di chuyển trên thảm cỏ
Hàng chữ ăn theo một bộ phim đang nổi

Đại hội chi bộ xóm mình thành công rực rỡ

Đại hội chi bộ xóm mình thành công rực rỡ
Mạc Văn Trang FB Mac Văn Trang 25.09.2015
Đi dự ĐH không chỉ vinh dự làm nhiệm vụ với Đảng mà còn được bồi dưỡng 200k/đv. Tính sơ sơ như vậy, từ ĐH xóm phường đến huyên/quận, tỉnh /thành rồi ĐH toàn quốc, có đc dự mấy lần ĐH từ phường lên quận, lên TP… thì số tiền thuế của dân chi cho các ĐH cũng không nhỏ. Thế mới biết dân mình yêu Đảng, không tiếc tiền chi cho Đảng!...

Mấy hôm nay xem chương trình Thời sự trên tivi, toàn thấy đưa tin Đại hội Đảng (ĐH) hết tỉnh này đến tỉnh khác, đều thành công tốt đẹp. ĐH nào cũng thừa mứa HOA nhưng thiếu những NỤ CƯỜI! Mình thấy hơi tủi cho ĐH chi bộ xóm mình, cũng thành công rực rỡ, tuy ít hoa nhưng rộn tiếng cười vui. Thế mà chỉ được đưa tin trên cái loa phường (phường mình chưa có đài truyền hình). Vì thế , dù ĐH đã qua mấy tháng, mình xin tường thuật lại vài nét về ĐH đó trên FB để chia sẻ niềm tự hào cùng các bạn quan tâm. Này nhé:

Kém xa Thái Lan, sức ép của VN rất lớn

Kém xa Thái Lan, sức ép của VN rất lớn
Tác giả: Hoàng Ngọc (thực hiện)
Thể chế chính sách VN đi một đằng, các nước ASEAN khác đi một nẻo. Và DN VN làm sao có thể hoạt động được một cách cạnh tranh được đây? Xem lại Kỳ 1:Mười một nước dồn vào ‘soi’, VN phải tiến nhanh hơn? TVN: Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Tuần Việt Nam phỏng vấn chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan về câu chuyện doanh nghiệp Việt trước những thách thức hội nhập, với các sân chơi như TPP, AEC…Dưới đây là nội dung phần 2 cuộc phỏng vấn.
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan. Ảnh: Lê Anh Dũng
Còn ít người biết. Bây giờ người ta đang chủ yếu nói về TPP, nhưng trong quá trình hội nhập, còn có một sự kiện khác, đó là Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ hoàn thành vào cuối năm nay, mà ít người nói tới. Có vẻ VN không thấy đáng lo về chuyện này?

Hội Nghị TƯ XII – Phe dân tộc đứng ở đâu?!

Hội Nghị TƯ XII – Phe dân tộc đứng ở đâu?!
Nguyễn Khắc Mai: Trong xu thế toàn cầu hóa, mở rộng giao lưu hợp tác (có nhiều mối hợp tác chiến lược) phải chủ động kiến tạo một thế cân bằng động để chủ động xử lý đúng và tốt cái Tam giác quan hệ: Việt-Mỹ, Việt-Trung và Mỹ -Trung. Để ứng xử có lợi cho Việt Nam trong thế quan hệ tam giác đó vẫn chỉ là cải cách toàn diện, nâng cao nội lực của Dân tộc. Nếu Phe Dân tộc thắng trong Hội nghị TƯ 12, rồi thắng trong Đại hội XII thì đó là thắng lời đích thực của Dân của Nước. Hãy gia nhập Phe Dân tộc. Hãy làm cho Phe Dân tộc mạnh mẽ và thành công.
Chương trình nghị sự của Hội nghị XII gồm (i). Tình hình kinh tế 2015 và kế hoạch 2016 (ii). Nhân sự khóa XII. (iii). Bầu cử QH khóa 14. (iv). Vấn đề khác. Bên trong họp hành thế nào, chưa biết. Chỉ biết bên ngoài, xã hội lại rộ lên những lời đồn đoán. Hai phe (phe đảng và phe chính phủ) chưa biết mèo nào cắn mỉu nào. Người ta cũng bảo đó là phe thân Trung quốc và phe nghiêng về Phương tây.

Ảnh vui: Cửa vào phủ thủ tướng ?

Ảnh vui: Cửa vào phủ thủ tướng ?


Ở Hà Nội sống bằng ‘đường’ nào?

Ở Hà Nội sống bằng ‘đường’ nào?
Hoàng Giang - Sống giữa lòng thủ đô mà người dân cứ ngày một ngày hai phải tự tìm cách sinh tồn như những người nguyên thủy. Họ có thể cứ ngày ngày vừa đào giếng, vừa chửi đổng chế độ với nhau 1-2 câu rồi vẫn xách nước về nấu cơm tắm rửa. Cùng phát triển nước giàu, dân mạnh cứ như câu nói đầu môi. Và rõ ràng, không chỉ là câu chuyện quyền con người về nước sạch, những quyền cơ bản khác cũng đã và đang tuột dần khỏi tay mỗi người dân sống trên đất nước này vì sự thờ ơ quá đỗi hồn nhiên.
Người dân ngồi dưới bóng râm để tránh 
nắng tại Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam.
Tôi về Hà Nội từ hè đã thấy vô số thông tin liên quan đến các loại “đường” cơ bản gặp vấn đề: đường cáp quang dưới biển bị đứt không ngừng, đường điện quá tải nên cắt luân phiên và gần nhất là đường ống nước vỡ, lần thứ 15 liên tiếp. Lạ là vụ vỡ ống nước sông Đà rõ ràng không được nhiều người quan tâm đến như việc mạng internet bị chậm hay đứt giữa chừng, mặc dù vỡ lần này là lần thứ 15, mới vào sáng ngày 26/9, trở thành một ký tích.

Khi “lão thành” làm “con rối chính trị”

Sợ rằng vụ này chỉ là đóng kịch, quân xanh và quân đỏ đều của cùng một người; ba giáo sư cũng là người của bác Dũng, cố tình tung thư và đưa nhiều thông tin sai để bác Dũng có lý do công khai chuyện này cho toàn dân biết, ủng hộ bác. Thủ đoạn của bác là vô biên, có lẽ chưa từng có nhân vật nào đạt trình độ như thế trong lịch sử đất nước. Giá như bác có tâm với dân, với nước thì tốt biết bao. Tiếc thay và đau đớn thay cho đất nước... vì chúng ta đều chứng kiến nhân dân ra sao, đất nước ra sao trong 10 năm bác cầm quyền lãnh đạo tuyệt đối.
Khi “lão thành” làm “con rối chính trị”
Hoàng Yến - Kính gửi Ban Biên Tập Dân Luận, Trước sự việc trên mạng xã hội xuất hiện liên tiếp từ lá tâm thư của Nguyễn Thanh Phượng (con gái Thủ tướng) đến thông tin visa mà Lê Nguyễn Hương Trà đăng đải và mới đây nhất là đơn tố cáo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của 3 vị GS.TS từng công tác tại Học viện Chí trị Quốc gia ngay Hội nghị TW lần thứ 12. Tôi xin gửi đến quý BBT bài viết bày tỏ quan điểm của mình trước sự việc này.

GS.TS Đỗ Thế Tùng đang làm con rối?
Mạng xã hội đang nóng hơn bao giờ hết bởi sự xuất hiện của bức “tâm thư” của Nguyễn Thanh Phượng (con gái Thủ tướng) công bố nhằm phản bác thông tin trước đó của ba vị Giáo sư thuộc Học viện Chính trị Quốc gia tố cáo cô đã nhập quốc tịch Mỹ. Trong lúc dư luận chưa hiểu vấn đề thì facebooker Lê Nguyễn Hương Trà đăng tải một ảnh chụp visa mới nhất của Nguyễn Thanh Phượng với lời dẫn thú vị, bằng chứng cho thấy Nguyễn Thanh Phượng không có quốc tịch Mỹ. Đặc biệt mới đây nhất là đơn tố cáo đích danh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của 3 vị GS.TS từng công tác tại Học viện Chí trị Quốc gia ngay trước và trong Hội nghị TW lần thứ 12.

Thứ Năm, 8 tháng 10, 2015

TÔI THẤY GÌ TRÊN CỎ XANH?

TÔI THẤY GÌ TRÊN CỎ XANH? 
(Dân Trí): Sáng nay 8/10, nhiều tuyến đường ở Hà Nội lại rơi vào cảnh ùn tắc, hỗn loạn kinh hoàng. Hàng vạn phương tiện kẹt cứng suốt từ quận Hà Đông đến khu vực Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển. Đến khoảng 9h sáng, giao thông vẫn "tê liệt". Thấy phóng viên chộp được cái ảnh thuộc loại "chỉ có ở VN" này, xin chia sẻ với mọi người.

Hàng trăm người đập phá trường mầm non

Hàng trăm người đập phá trường mầm non
Theo thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An, lúc 7h30 ngày 5/10, khoảng 500 giáo dân thuộc giáo xứ Xuân Kiều (Nghi Kiều - Nghi Lộc) kéo đến khu vực trường mầm non Nghi Kiều (xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc) dùng búa, xà beng đập phá 2 phía bờ tường của trường mầm non và mở con đường rộng 8m, dài 81,5m xuyên qua đất của trường mầm non. 

Hàng trăm người kéo đến khu vực trường mầm non dùng búa, xà beng đập phá 2 phía bờ tường của trường mầm non và mở con đường rộng 8m, dài 81,5m xuyên qua đất của trường mầm non. Tổng diện tích bị lấn chiếm khoảng 700m2. Các đối tượng đã chặt phá 31 cây xanh của nhà trường; xây bờ tường mới dài 81,5m, cao 1m để ngăn cách trường mầm non với diện tích đất lấn chiếm.

Sợ tăng giá, dân Việt ào ạt lao đi mua ôtô

Sợ tăng giá, dân Việt ào ạt lao đi mua ôtô
(LĐO) KHÁNH HOÀHàng loạt những thông tin về khả năng tăng giá xe vì điều chỉnh thuế, phí hay tỷ giá USD/VND dường như đã tạo thành nhân tố đẩy thị trường ôtô lên cơn sốt trong tháng 9 với doanh số cao giật mình.
Thống kê hàng tháng của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho thấy doanh số toàn thị trường cả nhập lẫn nội đạt mức kỷ lục 21.366 xe trong đó lượng xe do các thành viên VAMA bán ra đạt 19.256 xe. Tính từ đầu năm tới nay, doanh số cộng dồn của các nhà sản xuất xe Việt đã vượt mốc 144.000 xe, tăng 61% so với năm ngoái trong đó xe du lịch tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Người Việt “đổ xô” đi mua ô tô trong tháng 9

Đất nước như trong thời loạn; cơ chế chính sách vừa không minh bạch, vừa thay đổi, đảo chiều như lạc rang; dân không biết đâu mà lần. Trước nguy cơ các loại thuế và phí tăng (do tắc đường và do cần bổ sung tiền cho ngân sách đang khủng hoảng phải vay ngân hàng), nên dân có đồng nào đem ra mua ô tô sớm, ít tiền thì cứ Thaco mà mua.
Người Việt “đổ xô” đi mua ô tô trong tháng 9
MINH TRANG BizLIVE - Báo cáo của VAMA cho biết thị trường ô tô trong nước tăng trưởng 53% trong tháng 9/2015. Đáng chú ý, doanh số của Thaco dẫn đầu thị trường với 5.378 xe được bán ra. Báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 21.366 xe, bao gồm 12.789 xe du lịch; 7.594 xe thương mại và 983 xe chuyên dụng.

Ảnh minh họa.
Doanh số xe du lịch tăng 24%; xe thương mại tăng 5,9% và xe chuyên dụng tăng 29,5% so với tháng trước. Sản lượng của xe lắp ráp trong nước đạt 15.936 xe, tăng 18% so với tháng trước và số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 5.430 xe, tăng 15% so với tháng trước.
Trong đó, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết tháng 9/2015 tăng 53% so với cùng kì năm ngoái. Xe ô tô du lịch tăng 40%; xe thương mại tăng 71% và xe chuyên dụng tăng 130% so với cùng kì năm ngoái.

Nền giáo dục XHCN: Bé 15 tháng bị đánh, trói, nhét giẻ vào mồm

Đây chỉ là 1 trong vô số vụ đánh chém nhau ở các trường học XHCN hiện nay
Bé 15 tháng bị 3 giáo viên đánh, trói, nhét giẻ vào mồm
Một vụ hành hung trẻ mầm non kinh hoàng vừa xảy ra tại TP Đồng Hới, Quảng Bình. Cháu bé bị 3 giáo viên nhét giẻ vào mồm, trói tay chân và đánh đập ngay tại lớp học.

Cháu bé bị trói chân. Ảnh: FB H.Đ
Trẻ không ăn: Đánh
Sự việc xảy ra vào sáng 5/10, tại nhóm lớp Mầm non tư thục Sơn Ca, đường Hữu Nghị, TP Đồng Hới, Quảng Bình. Theo anh Thương, bố của cháu Cù Hoàng Phi Long (15 tháng tuổi), khoảng 10h26 sáng nay (5/10), chị Hằng - mẹ cháu Long mở camera lớp học để theo dõi thì phát hiện thấy cô giáo Linh đang cho con ăn. Tuy nhiên, qua camera, chị thấy rõ cháu Long bị cô véo tai nhiều lần vì con không chịu nuốt.

Hình ảnh ùn tắc kinh hoàng trong buổi sáng 8/10/2015

Hình ảnh ùn tắc kinh hoàng trong buổi sáng 8/10/2015
Sáng 8/10, tại nút giao thông Khuất Duy Tiến đã xảy ra tình trạng tắc nghẽn kéo dài, khiến giao thông tại đây tê liệt hoàn toàn. Theo ghi nhận của chúng tôi, sáng nay 8/10, tại nút giao thông Khuất Duy Tiến, Hà Nội đã rơi vào cảnh tắc nghẽn hàng dài. Từng hàng dài ô tô đành đứng im, không thể di chuyển. Nhiều người đi xe máy đã bỏ lại xe, lên cầu chụp lại cảnh tượng tắc đường kinh hoàng này.
Vào sáng nay, ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi rơi vào cảnh tắc đường kinh hoàng - (Ảnh: otofun) Nút giao thông Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến từ lâu đã trở thành điểm đen ùn tắc giao thông. Vào thời điểm mật độ các phương tiện lưu thông lớn như buổi sáng và giờ tan tầm, thường dễ xảy ra ùn tắc nhất. Vào những ngày trời mưa, khu vực ngã 4 Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi thường xảy ra tình trạng tắc đường nghiêm trọng. Việc dòng phương tiện kẹt cứng ở đây đã gây hiệu ứng dây chuyền cho cả cung đường vành đai 3, vành đai 2 và đường xuyên tâm ở phía nam và phía tây Hà Nội.

Bài hay: Những ảo tưởng về TPP

Tôi thích bài này vì nó phản ảnh đúng quan điểm của tôi. Hãy nhìn lại đi, từ năm 1995 (khi Mỹ bình thường hóa quan hệ với Việt Nam) đến nay chúng ta đã ký bao nhiêu hiệp định nọ kia, dân chúng tưởng bở, tưởng đất nước sẽ thành hổ thành rồng, nhưng kết cục như thế nào ? Đất nước ngày càng chìm sâu xuống hố; quan tham ngày càng công khai, trắng trợn. Lần này thật đau xót khi có những người rú lên "Đón TPP: “Vui sao nước mắt lại trào”". Thật thương cho những người như thế. Đừng nên ảo tưởng khi đang sống trong thể chế chính trị hiện nay. Đừng hy vọng người Mỹ hay người dân ở đâu đó sẽ cứu giúp người Việt. Chỉ có người Việt chúng ta phải tự hành động mới có thể thay đổi được tương lai khốn khổ khốn nạn đang chờ chúng ta và con cháu chúng ta ở phía trước.
Những ảo tưởng về TPP (Trans-Pacific Partnership)
Alan Phan - Mỹ giúp Việt Nam hiện nay giống như lý luận mà Nixon và Kissinger đã “bán” cho dân Mỹ 43 năm trước, khi ôm hôn Mao và “mở cửa” Trung Quốc. Hai ông chính trị gia cho rằng nếu giúp cho Trung Quốc giàu có thịnh vượng hơn, chính quyền Cộng Sản sẽ “tự diễn biến” và trở nên dân chủ, tự do, nhân đạo, hòa bình…hơn. Sau đó, tiền ào ạt đổ vào Trung Quốc, vô sản biến thành “tư bản đỏ” nhưng các vị tư bản COCC này lại rất khác biệt với những hình tượng về tư bản mà Mỹ mong ước. XHCN theo sắc mầu Trung Quốc hay Thiên An Môn là một miếng xương hóc búa khó nhai cho Mỹ và những đồng minh.
Đời sống không phải là một bài toán cần giải đáp mà là một thực tại cần trải nghiệm – Life is not a problem to be solved, but a reality to be experienced – Soren Kierkegaard

Vì sao H. Clinton chống lại TPP?

Vì sao H. Clinton chống lại TPP?
Jonathan London -Hôm nay ta thấy bà Hillary Clinton, hiện là ứng cử viên Tổng Thống hàng đầu của Đảng Dân Chủ, đã tuyên bố sẽ chống lại TPP. Đó không chỉ là một quyết định sẽ có tác động xấu đến số phận của TPP trong Hạ Viện và Thượng Viện của Quốc Hội Mỹ mà có khả năng (dù đến nay chưa lớn) để phá hoại cả Hiệp Định. Thế Bà Clinton làm gì đấy?
Clinton Là một người rất thông cảm với các giá trị xã hội dân chủ, tôi cũng như nhiều bạn khác thường nghi ngờ đối với những hiệp định thương mại lớn. Nhiều khi, những hiệp định này được thiết kế để mang lợi cho những tập đoàn, người giầu, người có quyền lực hơn là những người dân bình thường. Thế nhưng, trong trường hợp này tôi không đồng ý với Clinton. Chống lại bà ấy.

VN: TPP sẽ gặp sự chống đối của các nhóm lợi ích

TPP sẽ gặp sự chống đối của các nhóm lợi ích ở VN
Khánh An VOA- Chuyên gia nghiên cứu kinh tế Việt Nam Phạm Chi Lan cho rằng Hiệp định TPP (Hiệp định Thương mại Đối tác Xuyên Thái Bình Dương) vừa đạt được giữa 12 quốc gia đòi hỏi Việt Nam phải thực hiện ‘cuộc cải cách lần 2’, và theo bà, cuộc cải cách lần này chắc chắn sẽ gặp phải sự chống đối từ các nhóm lợi ích, buộc Việt Nam phải cân nhắc giữa lợi ích của các nhóm này với lợi ích của đông đảo người dân.
Người lao động làm việc tại một xưởng may ở ngoại ô Hà Nội. Nhiều nhà sản xuất nổi tiếng như Lever Style, có nhiều thân chủ có uy tín như nhãn hiệu Hugo Boss và J. Crew đã bắt đầu chuyển khâu sản xuất của họ từ miền Nam Trung Quốc sang Việt Nam trong mấy năm gần đây. Mời quý vị theo dõi chi tiết trong cuộc phỏng vấn sau đây giữa Khánh An của Ban Việt ngữ đài VOA với bà Phạm Chi Lan, thành viên của Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Việt Nam.

Lan man về TPP: TPP “quây” đường lưỡi bò?

Lan man về TPP
TPP đã được ký nhưng phải đợi Quốc hội của 12 nước nhất trí giơ tay mới xong, trong đó Quốc hội Mỹ đóng vai trò quan trọng. Hai ứng viên là Donald Trump và Hillary Clinton đều không muốn TPP được ký kết. Đảng Cộng hòa vốn ủng hộ việc giao thương tự do hiện vẫn chia rẽ trong vấn đề TPP. Đối với Hoa Kỳ, câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ. Giới thạo tin cho hay, các chính trị gia đang lo vụ bầu cử TT 2016, chẳng ai để ý đến TPP cho tới khi có TT mới ngồi vào Nhà Trắng vào tháng 2-2017. Còn hơn một năm nữa, nhiều chuyện có thể xảy ra.
Các Quốc hội còn lại dường như nhất trí 100%, Canada có khó khăn đôi chút nhưng kỳ bầu cử giữa tháng 10 sẽ ngã ngũ. Quốc hội Việt Nam thì 100% qua, vì các nhà lãnh đạo VN viếng thăm Mỹ đều bày tỏ mong muốn gia nhập liên minh kinh tế của 12 quốc gia chiếm tới 40% GDP thế giới. Nước mình có cái hay là Quốc hội chẳng bao giờ bỏ phiếu chống đảng.

TPP: Hillary Clinton chống, Joe Biden ủng hộ

TPP: Hillary Clinton chống, Joe Biden ủng hộ 
WASHINGTON, Iowa (AP) – Bà Hillary Clinton hôm Thứ Tư công khai bày tỏ lập trường chống TPP (Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Xuyên Thái Bình Dương), cho thấy sự chia rẽ quan trọng nhất với Tổng Thống Barack Obama kể từ ngày bà chính thức bước vào cuộc tranh cử năm 2016.
Bà Hillary Clinton nói chuyện với một người bán hàng khi tới thăm khu chợ 
Farmers Market ở Davenport, Iowa, hôm Thứ Ba. (Hình: AP/Charlie Neibergall)
Trong khi đó, Văn Phòng Phó Tổng Thống Hoa Kỳ nói rằng ông Joe Biden “ủng hộ và sẽ giúp TPP được thông qua ở Quốc Hội”. Theo luật, phó tổng thống là chủ tịch Thượng Viện và có vai trò bỏ lá phiếu quyết định khi cuộc biểu quyết không phân thắng bại. Các tổ chức công đoàn đã cảnh cáo ông Biden rằng “chúng tôi sẽ không quên việc này nếu ông ứng cử tổng thống”.

Xứng đáng làm giám đốc sở !

Xứng đáng làm giám đốc sở !
Đau lòng của một thời quan tham !
Trần Đình Triển Nếu nhà đất này thuộc quyền sử dụng và sở hữu của Bảo thì quả thật tuổi trẻ tài cao. Mới đi du học về, tiền ngân sách nhà nước bỏ ra đào tạo. Phấn đấu được đặc cách và đề bạt liên tục. Ngoài việc cống hiến cho Nhà nước, Bảo còn tận dụng thời gian ngoài giờ hành chính để kinh doanh làm giàu cho bản thân mình. Mới 30 tuổi đã có một cỏ ngơi như thế; mong mọi người đừng ganh tỵ, đừng nhỏ nhen hẹp hòi,...Bảo xứng đáng làm giám đốc Sở KH ĐT, với kinh nghiệm của mình, Bảo truyền đạt cho nhân dân Quảng Nam cách làm giàu hợp pháp, chẳng mấy chốc mà dân nơi đây " Mọi nhà đều biệt thự ".
Mọi người cũng đừng suy nghĩ " Cha truyền con nối " , rõ ràng ông Thành đã sinh một người con đi truyền đức tính thông minh , biết làm giàu như ông, có biệt thự khang trang như ông. Con ông còn có biệt tài đi du học đã quá một năm mà nhà nước cho làm lại thủ tục chi tiền học phí từ ngân sách, rõ ràng nhà nước đã nhận thấy Bảo là nhân tài nên quyết đầu tư. Rõ ràng " Hổ phụ sinh hổ tử " đâu có việc vua hay lá đa, lá đình ở đây.

Cảnh tượng kinh hoàng ở Hà Nội sáng nay

Chế độ này sợ Trung Quốc nên để cho các doanh nghiệp tung hoành gây hậu quả vô cùng khủng khiếp cho đất nước cả về thời gian, tiền bạc, danh dự... Riêng dự án đường sắt trên cao, chậm tiến độ nhiều năm, giá thành tăng gấp 3, lô cốt rào chắn nghênh ngang chăng khắp nơi... nhưng Đinh La Thăng nói không làm gì được... Nhìn đường sắt ở tầng cao nhất quá phản lôgic càng thấy bức xúc. Lẽ ra tầng trên cùng phải là đường ô tô để ô tô cao mấy cũng qua được, nhưng quan chức Việt ngu dốt hay đã vâng dạ nghe Trung Quốc xui mà làm thế, hậu quả là nhiều nóc ô tô đã va vào đường sắt bên trên.
Cảnh tượng kinh hoàng ở Hà Nội sáng nay
Thành Công - Văn Bình 08/10/2015 09:51- Sáng nay, khu vực ngã tư Nguyễn Trãi, Nguyễn Xiển, đường vành đai 3 (Hà Nội) xảy ra tắc đường kinh hoàng, các phương tiện nối thành hàng dài trên đường, không thể di chuyển. Theo ghi nhận, tại đại lộ Thăng Long (đoạn từ Mễ Trì đến Big C) cũng tắc cứng. Hàng trăm chiếc ô tô nằm im nối dài hàng km. Bạn Nguyễn Tuấn Minh (Hà Nội) chia sẻ: "Sáng nay, mình đã mất 2 giờ để đi qua ngã tư Khuất Duy Tiến".

Theo nhiều người dân, ngay từ hơn 6h sáng, tại ngã tư này đã bắt đầu xảy ra tắc nhẹ, mức độ tắc đường ngày một tăng dần. "Mình mất hơn 1 tiếng để di chuyển trên đường Nguyễn Xiển, cố mãi mà vẫn không "bò" tới ngã tư Khuất Duy Tiến được, cuối cùng vẫn phải quay đầu để huỷ công việc", bạn Hạnh Trần buồn bã.

Đừng tự giết mình nhưng... đừng đổ lỗi cho nông dân

Đọc đoạn cuối này thấy buồn quá, tư duy như vậy thì bao giờ mới thay đổi được tình hình. Đừng bao giờ đổ lỗi cho người dân, nhất là nông dân. Trong thể chế này, dù họ có đầu độc người khác và chính mình bao nhiêu thì họ cũng vẫn không bao giờ đủ sống cả. Làm như kiến nghị của tác giả thì sẽ tiếp tục "ác với dân", và càng đẩy người dân tới những hành động sai trái. Mấy chục năm qua thể chế này đã đối xử với người dân, nhất là nông dân, tàn ác thế nào; và hậu quả đang sờ sờ ra đó còn định tiếp tục ác với dân nữa hay sao ? Bản thân thể chế này hãy đổi mới đi, hãy thực sự vì người dân đi, thì mới thoát được cảnh này. Đoạn cuối bài như sau: "Để ngăn chặn tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi thì ngoài việc phải làm cho người chăn nuôi ý thức được rằng, đấy không phải chỉ là sinh kế của cá nhân gia đình họ mà là vấn đề sức khỏe của cả xã hội, nhà nước cần có chính sách hỗ trợ nông dân đầu tư công nghệ, sản xuất sạch. Và một biện pháp cực kỳ quan trọng, đó là chế tài thật nặng; thậm chí phải đưa vào bộ luật Hình sự việc sử dụng chất cấm để bảo vệ sức khỏe cộng đồng". Đừng đem tù đày ra dọa nông dân nữa; tấm gương anh Đoàn Văn Vươn chưa đủ thuyết phục hay sao. Càng đẩy người dân vào tù, họ càng căm thù thể chế và càng dám làm tất cả chỉ để tồn tại và chống đối thể chế dã man này.
Đừng tự giết mình
An Nguyên - Cơn bão salbutamol – chất tạo nạc được trộn vào thức ăn nuôi heo còn chưa được giải quyết, thì nay Thanh tra Bộ NN-PTNT lại phát hiện loại chất cấm mới (được gọi là vàng ô) tiếp tục được sử dụng trong chăn nuôi gà để tạo màu sắc đẹp. Cũng giống như chất tạo nạc, vàng ô gần như không bị đào thải khỏi cơ thể vật nuôi và nó là chất gây ung thư.
Câu chuyện bây giờ không còn là của mấy hộ nông dân, doanh nghiệp sản xuất tham lợi nhuận, bất chấp việc gây hại cho sức khỏe cộng đồng, mà là của cả ngành chăn nuôi nói riêng và nền kinh tế nông nghiệp nói chung. Với những chất cấm sử dụng tràn lan, với những mặt hàng thịt gia súc, gia cầm mất an toàn vệ sinh như vậy, chúng ta có gì để mà cạnh tranh khi Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa được ký kết? Khi mà ai cũng biết, chăn nuôi vốn được xem là lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất khi VN gia nhập TPP.

Công nhân Việt Nam và TPP

Công nhân Việt Nam và TPP
Một nữ công nhân tại Quảng Nam cho biết cô đang làm việc cho một công ty tư nhân. Giờ làm việc từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều; và mỗi tuần tăng ca 5 ngày cho đến 8 giờ tối. Lương tháng được 3 triệu tám trăm ngàn đồng. Sau khi làm việc cô về nhà trọ nghỉ ngơi, chẳng có giờ để đọc báo; còn TV thì không có. Cô chỉ biết mỗi tháng đóng 10 ngàn tiền công đoàn phí; còn chuyện công đoàn có bảo vệ quyền lợi cho công nhân hay không thì cô không biết; và nếu thấy công việc đang làm quá nặng nhọc thì bỏ đi tìm nơi khác có mức lương cao hơn; chứ tại nơi cô làm lâu nay ở Quảng Nam chưa có chuyện công nhân đình công để đòi quyền lợi. Khái niệm TPP đối với cô hoàn toàn xa lạ vì chưa bao giờ được nghe đến.
Công nhân Việt Nam (minh họa)
                                                  Công nhân Việt Nam (minh họa).  AFP

Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, TPP, giữa 12 quốc gia trong đó có Việt Nam vừa được kết thúc đàm phán hôm ngày 5 tháng 10 vừa qua. Một trong những điều kiện mà phía Việt Nam chấp nhận là thực thi những biện pháp bảo vệ quyền của công nhân lao động, mà một biện pháp cụ thể là cho lập công đoàn độc lập.

Vì sao Trung Quốc không tham gia TPP?

Khi Việt Nam đàm phán gia nhập WTO năm 2005, nhiều nhà kinh tế và chính khách phương Tây đến cố vấn cho quan chức chính phủ Việt Nam nên bắt chước Trung Quốc, cứ đồng ý hết để vào được WTO, sau đó không thực hiện, chúng nó làm gì được mình. Rất may là quan chức VN đều khẳng định không bao giờ bắt chước Trung Quốc làm như vậy.
Vì sao Trung Quốc không tham gia TPP?
Người Mỹ lúc đó mới hiểu ra: hóa ra các bộ ngành của Trung Quốc là cùng một ruột, không những không giám sát lẫn nhau, mà ngược lại họ thông đồng với nhau. Từ khi Trung Quốc trở thành thành viên của WTO, luôn luôn có sự tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và các nước thành viên. Do đó Mỹ, châu Âu và các nước lớn đều cảm thấy khó mà chấp nhận được. Các điều khoản quy định của WTO đối với Trung Quốc chỉ là đống giấy lộn. Việc kết nạp Trung Quốc vào WTO là một sai lầm lớn. Đó là nguyên nhân dẫn đến việc các quốc khác, suy xét thành lập một tổ chức hợp tác kinh tế mới, và TPP đã ra đời.
TPP tự do và cởi mở hơn cả WTO. (Ảnh: Internet)
Gần đây kinh tế thế giới đang có những biến động rất lớn, thậm chí còn gây ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới hàng mấy chục năm về sau, một vài quốc gia trên thế giới đã thành lập một tổ chức mới mang tên, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

TPP giúp Mỹ kiềm hãm được Trung Quốc

Đồng minh châu Á của Mỹ hy vọng TPP kềm hãm được Trung Quốc
Thỏa thuận Đối tác Xuyên Thái Bình Dương đã được chào đón như là một chiến thắng của Hoa Kỳ trong cuộc chạy đua với Trung Quốc để giành ảnh hưởng tại châu Á. Theo nhận định của nhật báo Mỹ The New York Times vào hôm qua, 06/10/2015, các đồng minh và thân hữu của Mỹ tại châu Á đang hy vọng rằng TPP có thể biến thành đối trọng với những nỗ lực mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc, không chỉ trên mặt thương mại mà cả trong những lãnh vực khác, trong đó có vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.
Bộ trưởng Thương mại Nhật Akira Amari (G) họp báo nhân lúc nghỉ giải lao tại
 cuộc đàm phán TPP ở Atlanta, Hoa Kỳ, 3/10/ 2015. REUTERS/Kevin Fogarty
Theo các nhà phân tích, TPP hiển nhiên không thể làm xoay chuyển thực tế là Trung Quốc vẫn là nước có nền kinh tế tăng trưởng mạnh hơn hầu hết tất cả các quốc gia công nghiệp phát triển. Thế nhưng nó lại là một biểu tượng quan trọng của việc Mỹ duy trì được quyền lực ở châu Á.

Sự vĩ đại của Nga và sự nhược tiểu của Việt Nam

Nói sự vĩ đại của người Nga và về sự nhược tiểu của người Việt Nam
Cùng dân tộc, cùng nguồn gen di truyền, người Nam Triều Tiên ngày nay ngẩng cao đầu trong danh sách những quốc gia dẫn đầu thế giới, còn người Bắc Triều Tiên chìm trong đói khát và ngu muội trong vầng hào quang của các lãnh tụ vĩ đại họ Kim. Nhược tiểu hay vĩ đại, nó không phải là một định đề bạn ạ.
Vào lúc mà người Nga bị dày xéo dưới gót sắt Mông Cổ và mất độc lập tới 200 năm, thì Việt Nam 3 lần đánh tan tác các đạo quân của đế quốc Nguyên Mông khét tiếng.
Nhân có ý kiến của một bạn về sự vĩ đại của người Nga và về sự nhược tiểu của người Việt Nam. Anh Lãng có ý kiến trả lời và thấy rằng nó cũng đáng được copy riêng ra như một quan niệm độc lập:

TPP sẽ giúp Việt Nam ‘thoát Trung’?

TPP sẽ giúp Việt Nam ‘thoát Trung’?
Nhận định trên trang blog cá nhân, tiến sỹ Jonathan London từ Đại học Thành thị ở Hong Kong, viết rằng “TPP sẽ mang lại những cơ hội tốt cho Việt Nam. Nhưng những tác động của TPP tới sự phát triển của Việt Nam sẽ phụ thuộc nhiều vào sự phát triển của các thể chế chính trị, kinh tế ở Việt Nam trong những năm tới. Còn sớm là đúng”.
Mỹ và 11 quốc gia ven Thái Bình Dương khác đã đạt được thoả thuận chung cuộc về một hiệp định thương mại sẽ hạ thấp thuế quan và giảm thiểu những rào cản mậu dịch cho gần phân nửa nền kinh tế thế giới.

Tiến sĩ trẻ và mắt thần cho người khiếm thị

Tiến sĩ trẻ và mắt thần cho người khiếm thị
Từ chối cơ hội việc làm ở nước ngoài với mức lương hấp dẫn, không bán sáng kiến trị giá hàng tỷ đồng mà TS Nguyễn Bá Hải - ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, lại tìm nhà tài trợ hiện thực hóa sáng kiến, dành tặng người khiếm thị.

Những kiệt tác hội họa của Leonardo de VINCI

Những kiệt tác hội họa của Leonardo de VINCI
Tác giả: LT.Ton, Việt Đại Kỷ Nguyên 
Trong ngành hội họa của phương tây người ta không thể quên Leonardo da Vinci, một nhà danh họa người Ý, một thiên tài toàn năng. 
“Trong đời ông, Leonardo da Vinci được người ta ca ngợi như là nhà họa sĩ và là nhà triết học”, theo Luke Syson, người đặc trách quản lý Cục Nghệ thuật Điêu khắc và Nghệ thuật Trang trí châu Âu tại Met
 
 Thiên tài hội họa Leonardo da Vinci (1452 -1519)
Leonardo sinh ngày 15 tháng 4 năm 1452 (lịch cũ), “lúc 3 giờ khi màn đêm buông xuống” ở thị trấn Vinci vùng Tuscan, thuộc thung lũng hạ lưu sông Arno vùng lãnh thổ thuộc quyền cai trị của Medici-Cộng hòa Florence.Leonardo là người con ngoài giá thú của công chứng viên Ser Piero (lúc bấy giờ 25 tuổi) và người con gái nông dân 22 tuổi Catarina.Leonardo không có họ trong ngữ cảnh hiện đại, “da Vinci” chỉ đơn giản là “của Vinci”: Tên khai sinh đầy đủ của ông là “Lionardo di ser Piero da Vinci”, nghĩa là “Leonardo, (con trai) của (Mes) ser Piero from Vinci”.

Thứ Tư, 7 tháng 10, 2015

Ma Quỷ Trong Văn Học Việt Nam

Ma Quỷ Trong Văn Học Việt Nam
Trần Minh Thương - Có người trốn tránh quân thù nghịch, đi ẩn núp ở chốn núi thẳm hang cùng. Một đêm, gió mát trăng thanh, người ấy bỗng thấy con ma vẩn vơ, quanh quẩn dưới gốc cây dương liễu, sợ quá anh ta nằm phục xuống, không dám trở dậy. Ma thấy thế, nó đến tận nơi, bảo: Sao không ra đây mà chơi?

1. Đi tìm một khái niệm về ma, quỷ
Có thể nói ngay rằng ma, quỷ là những từ khá phổ biến trong ngôn ngữ của các dân tộc. Mặc dù vậy, để đi tìm định nghĩa cho nó không phải là việc dễ dàng. Ma quỷ thuộc thế giới tâm linh của con người, vì thế, khu biệt rõ ràng khái niệm của các từ này là điều gần như không thể. Khi tìm tư liệu cho bài viết, chúng tôi cũng gặp không ít cách hiểu, cách giải thích về ma quỷ. Trong phạm vi hiểu biết hạn hẹp của mình, chúng tôi chỉ tập trung vào:

Toàn văn bản tóm tắt Hiệp định TPP bằng tiếng Việt

Toàn văn bản tóm tắt Hiệp định TPP bằng tiếng Việt
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT xin dịch toàn văn bản tóm tắt Hiệp định Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sang tiếng Việt như sau: Toàn văn bản tóm tắt Hiệp định TPP bằng tiếng Anh / Những nội dung cơ bản của Hiệp định TPP / TPP và Việt Nam: GDP tăng, xuất khẩu giảm
Vào ngày 4/10/2015, Bộ trưởng của 12 nước tham gia TPP gồm Úc, Brunei Darussalam, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ, và Việt Nam đã tuyên bố kết thúc đàm phán với kết quả là một Hiệp định có những tiêu chuẩn cao, tham vọng, toàn diện và cân bằng với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ tạo ra và duy trì việc làm; tăng cường đổi mới, năng suất, và sức cạnh tranh; nâng cao mức sống; giảm đói nghèo ở các nước ký kết; đồng thời thúc đẩy quản lý hiệu quả, minh bạch, bảo vệ người lao động, và bảo vệ môi trường. Chúng tôi kỳ vọng rằng việc ký kết TPP với các tiêu chuẩn cao mới cho thương mại và đầu tư tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ là một bước gần hơn đến mục tiêu cuối cùng là mở cửa thương mại và hội nhập cho toàn khu vực.

Từ “con hát bố khen hay” đến “bố hát con khen hay”

Con gái cựu Bộ trưởng Trương Đình Tuyển viết về bố mình
Tác giả: FB Linh Linh - Tôi không thích nói thông tin cá nhân, những bạn học hay đồng nghiệp của tôi đều hiểu điều này. Nhưng hôm nay phá lệ, trong thông tin tràn ngập về TPP, muốn viết một chút gì về bố, nhà đàm phán thương mại xuất sắc của Việt Nam.
Bố bảo: một nhà đàm phán giỏi là nhà đàm phán ngoài khả năng hiểu biết còn có khả năng tạo sức ép. Tôi nghĩ cái sự tạo sức ép này nó dựa trên sự hiểu biết, sự tự tin, bản lĩnh cao và biết cương nhu đúng lúc. Chính vì thế tuy ở vị thế một nước bé hơn Mỹ và EU gấp nhiều lần nhưng bố luôn hành xử như một đối tác ngang bằng chứ không phải vị thế một nước bé nhún nhường trước một nước lớn.