Thứ Bảy, 14 tháng 6, 2014

Bác sĩ 'giết' bệnh nhân để cứu sống họ

Bác sĩ 'giết' bệnh nhân để cứu sống họ 
PITTSBURGH, Pennsylvania (NV) - Bệnh nhân bị chấn thương do trúng đạn hoặc bị đâm bằng dao, khi đưa vào cấp cứu có lẽ được đăng ký vào một chương trình thí nghiệm y khoa khá “sốc.” Các bác sĩ sẽ xả hết máu trong cơ thể họ ra, rồi thay bằng thứ nước muối lạnh. Tim không đập, não bộ ngưng hoạt động, bệnh nhân coi như đã chết lâm sàng. Từ đó các bác sĩ sẽ bắt đầu cố cứu sống họ.
(Hình minh họa: Jean-Sebastien Evrard/AFP/Getty Images)
Các nhà nghiên cứu Trung Tâm Y Khoa trường Ðại Học Pittsburgh vừa mới khởi sự một cuộc thử nghiệm, được coi là vượt qua ranh giới giải phẫu quy ước, mà một số người còn gọi là đạo đức y khoa.

Photoshop gây ảo giác

Photoshop gây ảo giác

(183) Ảnh vui: Mềm và Dẻo

Ảnh vui

11 tật xấu của phụ nữ Việt

11 tật xấu của phụ nữ Việt
Vtin.vn – Dạo qua nhiều trang mạng, chúng ta có thể thấy rất nhiều bài viết chỉ trích đàn ông Việt Nam. Thế nhưng nghĩ đi cũng phải nghĩ lại, không thể phủ nhận phụ nữ Việt rất tốt nhưng cũng có những điều mà phụ nữ khiến đàn ông phải đau đầu.
Ảnh minh họa – Internet
1. Phiến diện trong cách nhìn
Nhiều phụ nữ Việt Nam nhìn sự việc theo cách họ muốn mà không quan tâm đến những góc nhìn khác của sự việc. Điển hình như việc luôn chỉ trích các đấng mày râu. Hiển nhiên những người đàn ông ngoại quốc không hề hoàn hảo như cách họ phô bày trước mắt mọi người. Thậm chí nhiều chị em đưa ra đánh giá chỉ qua phim ảnh, truyện, tiểu thuyết…. những sản phẩm không hề có thật để nhận xét về người đàn ông và đặt ra tiêu chuẩn của mình.

10 tật xấu “kinh hoàng” của đàn ông Việt

10 tật xấu “kinh hoàng” của đàn ông Việt
Trước hết, tôi xin được giải thích luôn: Tôi có một cuộc sống vô cùng hạnh phúc với một người chồng là đàn ông Việt, vì vậy tôi viết bài này không phải trong tâm trạng cay cú, trả thù gì cả. Tôi có một chức vị kha khá trong một doanh nghiệp, tuổi cũng không còn trẻ, vì vậy việc tiếp xúc với các đối tác, khách hàng nam giới đủ thành phần, đủ lứa tuổi cũng cho phép tôi có cái nhìn tương đối về đàn ông Việt Nam.

Tôi không phủ nhận là có những người đàn ông Việt rất tốt, rất tuyệt vời như hoặc hơn chồng tôi, nhưng phần lớn đàn ông Việt lại có rất nhiều điểm xấu sau đây, mà tất cả xuất phát từ cách nghĩ.

(2) Mối tình mầu kỳ nhông: Trò chuyện với tác giả

Trò chuyện với tác giả: Con người là kẻ hưởng lạc...
Một truyện ngắn rất “đời”, rất thời sự tâm hồn. Đang tràn ngập những thông tin, dù trên mặt báo hay trong những chuyện kể, về những bi kịch gia đình thời hiện đại, mà trong đó, nhân vật phụ nữ sau thời gian dài ẩn nhẫn chịu đừng đang vùng lên, làm loạn. Trong mỗi ngôi nhà đang có những nỗi niềm ẩn kín. Đang có những sự thật hoặc bị người ta che đậy hoặc giả bộ phớt lờ, không dám đề cập đến nơi đến chốn…
Nhà văn Ma Văn Kháng

*Câu chuyện trong truyện ngắn này là một thực tế phũ phàng đang làm đảo lộn những nền nếp gia đình mà ở đó người vợ luôn chỉ “chính chuyên một chồng”…

(1) Mối tình màu kỳ nhông

Mối tình màu kỳ nhông
Ma Văn Kháng
Oanh lấy chồng năm mười bảy tuổi và yêu chồng bằng một mối tình si. Nàng không những yêu chồng mà còn si mê và sùng kính. Đến bây giờ, khi đã vào tuổi bốn mươi, con trai đầu đã vào đại học, tình yêu của nàng với chồng vẫn vậy, vẫn vô cùng si dại và sùng mộ.
Bằng tuổi nàng, các bà các chị cùng dạy một trường ăn nói bạo tợn lắm. Thì vẫn là yêu quý đấy, nhưng sau mấy chục năm chồng vợ, cuộc sống chung như đã quen nhàm, giờ đây hễ gặp nhau là họ lại lôi các đức ông chồng ra mà bỉ bai, đùa cợt. Họ gọi chồng là lão hói, lão cận, lão hâm đơ, lão móm, lão sún… Cứ như là sau mấy chục năm trời đã gạn hết cái hay cái đẹp ở gã đàn ông chồng mình, giờ chỉ thấy rặt những cái dở, cái xấu, cái xoàng xĩnh, tầm thường ở người bạn đời già. Vì vậy chẳng ngại ngần gì mà không một thôi một hồi kể ra cả loạt những chuyện về thói xấu của họ: ở bẩn, lắm lời và nhất là tính dâm dê của các lão…

“Thoát Trung”? – Hãy nhìn Myanmar!

“Thoát Trung”? – Hãy nhìn Myanmar!
Đặng Kiên Trung: Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh và Nhà xuất bản Tri thức vừa tổ chức buổi toạ đàm “Thoát Trung” ở Hà Nội, có mặt tham dự một số học giả, trí thức tên tuổi và các bạn trẻ. Trong buổi toạ đàm nhiều ý kiến tâm huyết phân tích sâu sắc tình hình và đề ra phương sách “thoát Trung” – hay “thoát vòng kiềm toả của Trung Quốc”… Có ý kiến tôi cho rằng rất xác đáng: “Muốn thoát Trung thì phải thoát cộng, mà thoát cộng thì cực kỳ khó khăn, phải từ từ…”. Vì sao?
Vì vật cản lớn nhất là những “ông vua tập thể” đương quyền, cùng những “vị thái thượng hoàng” uy quyền ở Hà Nội, hình thành một thế lực độc tôn nắm trong tay vận nước và sự mất còn của chế độ, vẫn tiếp tục khẳng định chủ nghĩa Mác – Lê nin là tư tưởng và kim chỉ nam hành động của Đảng cộng sản Việt Nam và vẫn tiếp tục khẳng định con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Như vậy, các vị vẫn phải dựa vào Trung Quốc để tồn tại! Ngày nào các vị còn sống, còn nắm quyền thì Việt Nam khó mà “thoát cộng” và như vậy khó mà “thoát Trung”!

Hai bao tải của người mẹ khiến cả trại giam bật khóc

Hai bao tải của người mẹ khiến cả trại giam bật khóc
Có những thứ, phải khi mất đi rồi ta mới thấy nuối tiếc, mới thấy nó quan trọng với ta như thế nào... Mẹ mới hơn 50 tuổi mà tóc đã bạc trắng đầu, lưng mẹ còng như con tép nhỏ, người mẹ gầy gò quá, bộ quần áo mẹ mặc đã sờn rách. Mẹ đi chân trần hằn cáu bẩn và loang lổ vết máu. Bên cạnh mẹ là hai chiếc bao tải cũ.
Lưu Cương phạm tội cướp giật, bị ngồi tù đã một năm. Từ ngày bị vào tù, Lưu Cương chưa có ai đến thăm. Nhìn những phạm nhân khác thỉnh thoảng lại có người tới thăm nom, còn được người nhà mang đến bao nhiêu đồ ăn ngon, Lưu Cương nhìn thấy mà thèm, liền viết thư cho mẹ để mẹ đến thăm, nhưng không phải vì thèm những đồ ăn ấy mà vì Lưu Cương rất nhớ bố mẹ.

Trông 'Tây' lại nghĩ về... 'mình'

Trông 'Tây' lại nghĩ về... 'mình'
 Mỗi người có một phông văn hóa, không có văn hóa nào cao hơn văn hóa nào, không có con người nào/dân tộc nào cao hơn con người nào/dân tộc nào, đó chỉ là sự khác biệt văn hóa và chúng ta phải ý thức đặc biệt về vấn đề này khi làm việc nhóm để tôn vinh và học hỏi.
Văn hóa, giáo dục, ứng xử, phương Tây, Việt Nam
Ảnh minh họa. Nguồn: Business Insider
Tôi tình cờ quen TS. Joen Parton, Trưởng nhóm Dự Án Truyền thông Giáo dục Việt - Mỹ, trong một dự án truyền thông về giáo dục. Khi ấy chúng tôi thường làm việc qua internet và phải thức gần như hết đêm vì trái múi giờ giữa Việt Nam và Mỹ. Chúng tôi chỉ có 10 ngày trao đổi và thống nhất kế hoạch hoạt động và tiến hành truyền thông trên khắp tất cả các website trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam và phải cam kết đạt con số view trên các website ít nhất 10 ngàn lượt. Đối với tôi đó là một thách thức và tôi bắt đầu công việc của mình với một sự tự ti không hề nhỏ.

Giàn khoan: Mục tiêu mà Trung Quốc đã đạt được?

Giàn khoan: Mục tiêu mà Trung Quốc đã đạt được?
Dân Vũ: Việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong thềm lục địa vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trước hết chưa hẳn là thăm dò khoáng sản tài nguyên dầu mỏ mà mục đích sâu xa của họ còn lớn hơn nhiều. Mục đích của hành động ấy có thể là:
1- Thăm dò thái độ của Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ có quyết liệt hay không và tâm lí của người Việt hoang mang lo ngại trước hiểm hoạ chiến tranh xâm lược đến từ Trung Quốc như thế nào.

Thứ Sáu, 13 tháng 6, 2014

(2) Trở lại cáp treo Crozet

Trở lại cáp treo Crozet
Dự báo thời tiết của Pháp như dở hơi, mỗi khi tham khảo để quyết định đi chơi thì dường như toàn sai. Hôm nay dự báo trời nắng to, khá nóng, trong khi thực tế trời mưa to, kéo dài cả trên núi lẫn trong thành phố Genève. Sấm chớp thì ầm ầm. May mà bọn mình sáng suốt vội vàng xuống núi khi mây đen bay đến và nhìn thấy mưa đã xuất hiện ở khu vực khác cũng không quá xa chỗ núi bọn mình lên.

(1) Trở lại cáp treo Crozet

Trở lại cáp treo Crozet
Hôm nay mình và 1 người bạn trở lại cáp treo Crozet để định từ đó lên đỉnh Jura đoạn này (1715m). Tiếc rằng trời nắng quá to nên phải chui đường rừng chứ không đi dưới tuyến cáp treo được. Khi lên đến đỉnh cáp treo (1270m) thì trời mưa to, sấm chớp ầm ầm, sợ sét đánh nên đành hủy chuyến đi quay trở về. Do vậy chưa chụp được ảnh trên núi, nơi có thảo nguyên tuyệt đẹp và cảnh sắc của thành phố Genève và vùng nước Pháp bên dưới. Xem lại: (4) Du ngoạn tới cáp treo Crozet / (3) Du ngoạn tới cáp treo Crozet / (2) Du ngoạn tới cáp treo Crozet / (1) Du ngoạn tới cáp treo Crozet

Bốn sáng kiến 'thoát Trung'

Bốn sáng kiến 'thoát Trung'
Như báo chí và các nhà phân tích đã nêu rõ trong mấy tuần nay, Việt Nam rõ ràng là đang nằm trong một thế kẹt. Chúng ta cần phải thoát Trung, về địa chính trị, kinh tế và văn hoá, điều đấy thì đã có sự đồng thuận cao.
Nhưng thoát đi đâu, thoát như thế nào, thoát nhanh hay chậm, đó là những câu hỏi khó, gây nhiều tranh cãi. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi tổng hợp và đưa ra bốn sáng kiến chính, thuyết phục, và bảo đảm hiệu quả. Ba trong số đó có thể làm luôn, cái thứ tư cần thời gian lâu dài.

Nhật thúc đẩy khả năng xuất quân bảo vệ đồng minh

Nhật thúc đẩy khả năng xuất quân bảo vệ đồng minh
TT - Thủ tướng Nhật Shinzo Abe quyết tâm sớm rũ bỏ các hạn chế trong Hiến pháp để Lực lượng phòng vệ Nhật (SDF) có thể bảo vệ các đồng minh nước ngoài nếu chiến tranh xảy ra.

Binh sĩ Nhật trong lần thực tập bắn tên lửa - Ảnh: Reuters
Theo báo Asahi, mới đây ông Abe tuyên bố muốn Chính phủ phê chuẩn “cách hiểu mới” về Hiến pháp hòa bình Nhật trước khi Quốc hội kết thúc kỳ họp hiện tại vào ngày 22-6. Sự thay đổi này sẽ cho phép Nhật thực thi quyền “phòng vệ tập thể”. Điều đó có nghĩa là SDF được phép tham chiến nếu các đồng minh của Nhật, chẳng hạn như Mỹ, bị tấn công.

Trung Quốc sợ một trận Trân Châu Cảng kiểu Việt Nam?

Trung Quốc sợ một trận Trân Châu Cảng kiểu Việt Nam?
(GDVN) - Việt Nam không bao giờ khơi mào một cuộc chiến, nhưng quân đội và nhân dân Việt Nam sẵn sàng bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc, khi bắt buộc phải tự vệ. Hoàn Cầu: Việt Nam là phiên thuộc, cần đánh cựu binh cũng tham gia?! Đa Chiều: "Trung Quốc điều thêm 2 chiến hạm, có ý ra tay với Việt Nam" / Giàn khoan 981 là kế nghi binh, đảo hóa Gạc Ma mới uy hiếp ta thực sự?

DP-65 loại 55 mm, hệ thống súng phóng lựu điều khiển từ xa chống người nhái (thiết bị trong vòng tròn màu đỏ, phía sau khuôn mặt nữ diễn viên). Ảnh: Nhân Dân Nhật Báo

Vụ đất đai Đà Nẵng: Đã có đủ căn cứ pháp luật

Vụ sai phạm đất đai tại Đà Nẵng: 
Thủ tướng đã giao Bộ Công an làm rõ dấu hiệu cố ý làm trái
Kết luận thanh tra về những vi phạm đất đai trị giá 3.400 tỷ tại Đà Năng là “có đủ căn cứ pháp luật”- Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh khẳng định trong phiên chất vấn trước QH sáng nay, 12.6.
Câu hỏi đầu tiên trong phiên chất vấn là của ĐHQH tỉnh Hải Dương Nguyễn Văn Rinh. Theo ông Rinh, sau khi có kết luận thanh tra về sai phạm đất đai tại Đà Nẵng với tổng số tiền sai phạm lên tới 3.400 tỷ, Đà Nẵng đã phủ nhận kết luận này. Điều này khiến dư luận phân tâm, và ông Rinh đề nghị Tổng thanh tra chính thức có ý kiến.

CHÚNG TA ĐỀU GIỐNG NHAU !

CHÚNG TA ĐỀU GIỐNG NHAU !
Một phụ nữ da trắng dắt theo con trai 6 tuổi ra ngoài, bà gọi xe taxi, tài xế là một người da đen. Thằng bé 6 tuổi trong lòng rất là sợ hãi, bèn hỏi mẹ :
“Người này có phải là người xấu không mẹ? Tại sao người đen thui vậy?”
Người phụ nữ liền nói với con trai :
“Chú tài xế này không phải người xấu, ông ta là một người tốt con à!”
Con trai nhíu mày trầm tư một hồi lại hỏi tiếp :
“Nếu chú ấy không phải là người xấu, vậy chú có phải đã làm điều gì xấu xa, cho nên Thượng Đế mới trừng phạt chú?”

(182) Ảnh vui: Nàng và chàng trong thang máy

Ảnh vui

(72) Sắc mầu cuộc sống và thế giới

Sắc mầu cuộc sống và thế giới

Giàn khoan: Khiêu khích của VN và lập trường của TQ

Xem phía TQ nói gì:
Bộ Ngoại giao TQ: Hoạt động của giàn khoan HYSY 981: Khiêu khích của VN và lập trường của TQ
Diên Vỹ chuyển ngữ, Dịch từ Bộ Ngoại Giao Trung Quốc

Chùm ảnh của Sài Gòn trước năm 1975

Chùm ảnh của Sài Gòn trước năm 1975
 
Đại lộ Lê Lợi.

"Cáo già đi đêm"

"Cáo già đi đêm"
Đàn ông “ăn vụng” chẳng phải là chuyện hiếm, nhưng có những ông chồng lại được chính vợ mình liệt vào dạng "cáo già" bởi trình “đi đêm” của mình.
"Cáo già đi đêm"... 1
Đối với nhiều ông chồng "cáo già", việc bắt quả tang 
đang "đi đêm" quả là không dễ! (ảnh minh họa).
Hiền (29 tuổi, Đống Đa, Hà Nội), biết chồng bồ bịch đã một thời gian, nhưng chưa khi nào thành công trong việc đưa tội lỗi tày trời của chồng ra ngoài ánh sáng. Theo linh tính của phụ nữ, Hiền đã lờ mờ đoán được việc chồng léng phéng với gái trẻ từ cách đây gần 3 tháng. Nhưng phải cái, trình “chùi mép” của chồng Hiền quá cao siêu, chẳng kém việc chăn dắt gái trẻ. Thế nên dù đã cố gắng đến mấy nhưng Hiền vẫn chưa thể bắt tại trận việc làm sai trái của lão chồng "cáo già".

PV WT: Tôi không bao giờ tin điều Trung Quốc nói!

PV Washington Times: Tôi không bao giờ tin điều Trung Quốc nói!
Đó là khẳng định của James Borton, phóng viên kỳ cựu của Washington Times và là giảng viên Đại học Nam Carolina (Mỹ) với PV Infonet trong cuộc gặp hôm 8/6 với chủ tàu cá ĐNa 90152 (Đà Nẵng) bị tàu Trung Quốc đâm chìm. Ảnh ông Trần Văn Lĩnh, quyền Chủ tịch Hội Nghề cá Đà Nẵng thuật lại cho James Borton vụ tàu vỏ sắt Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Đà Nẵng chiều 26/5 (Ảnh: HC)
Tàu TQ đâm chìm tàu VN là tàu cá hay tàu quân sự?
Ngày 8/6, khi cùng đại diện Công ty Maritech (TP.HCM) đến triền đà của HTX Trục vớt, đóng sửa tàu thuyền Bắc Mỹ An (Đà Nẵng) trao tặng máy định vị hải đồ dò cá cho chủ tàu ĐNa 90152, PV Infonet có dịp gặp phóng viên kỳ cựu James Borton của báo Washington Times (Mỹ) cùng một PV báo Vietnam News (TTXVN) từ Hà Nội vào tận nơi để tìm hiểu vụ chiếc tàu cá này bị tàu vỏ sắt Trung Quốc đâm chìm.

Thứ Năm, 12 tháng 6, 2014

Làm sao để nhảy múa dưới cơn mưa

Làm sao để nhảy múa dưới cơn mưa
“Người hạnh phúc nhất không nhất thiết là người có được những điều tốt đẹp nhất, mà là người BIẾT CHẤP NHẬN VÀ SỐNG MỘT CÁCH TỐT ĐẸP NHẤT VỚI NHỮNG GÌ MÀ MÌNH CÓ ĐƯỢC". Tôi hy vọng bạn chia sẻ ý tưởng này với những người mà bạn yêu mến.

Mua đồng hồ Thụy Sĩ ở DUY ANH WATCH

GIỚI THIỆU VỀ DUY ANH WATCH
Mỗi khi có bạn trong nước nhờ mua đồng hồ Thụy Sĩ, thường mình bảo họ xem mẫu mã ở mấy cửa hàng trong nước rồi báo mình. Các bạn có thể xem ở trang này: http://donghoduyanh.com . Hôm trước mình đưa bài "Kinh nghiệm và nơi mua đồng hồ Thụy Sỹ ở VN", thấy có nhiều bạn đọc, vậy mình đưa thêm bài này giới thiệu 1 nơi bán đồng hồ Thụy Sĩ ở Hà Nội để ai quan tâm thì xem. Không phải để quảng cáo cho doanh nghiệp đâu, chỉ để thông tin cho bạn bè biết thôi.


Nghĩ về việc học của con

Có bạn gửi cho mình đoạn văn này, mình lười không tìm xuất xứ, cứ đưa lên đây trước vậy, tìm sau. Cám ơn bạn. Mình thích đoạn này và thường hay nói với mọi người y như thế: "Vậy thì những ông bố, bà mẹ có những đứa con khỏe mạnh, phát triển tự nhiên thôi đã là niềm may mắn và hạnh phúc trong cuộc đời rồi. Tại sao chúng ta không biết trân trọng những điều đó, để một ngày khi con mình bị bệnh tật mới xót xa cho con hay tự trách mình?". Đừng nên đòi hỏi con cái quá cao, ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần của chúng. Riêng việc chúng có mặt trên đời đã là hạnh phúc lớn lao của cha mẹ rồi.
Nghĩ về việc học của con
Qua các phương tiện truyền thông, tôi, một người mẹ đang sinh sống ở Nhật Bản, được biết hiện nay có nhiều học sinh trong độ tuổi từ 3-15 phải đi khám và điều trị các chứng bệnh tâm thần. Số trẻ đến khám và phát hiện bị bệnh không hề giảm mà liên tục gia tăng khiến tôi thấy nặng lòng
Tôi không phải là nhà giáo dục học, cũng chẳng phải là nhà tâm lý hay bác sĩ chuyên khoa, tôi chỉ là một bà mẹ cảm thấy xót xa cho những đứa trẻ đang tuổi "búp trên cành" mà vì những sức ép học tập, những hệ lụy từ ứng xử trong nhà trường, gia đình dẫn đến bệnh trạng của các cháu.

Cơm Có Thịt và Quỹ Trò Nghèo Vùng Cao

Mình rất quý chương trình Cơm có Thịt do bác Trần Đăng Tuấn, nhà văn Phạm Ngọc Tiến và nhà văn Thùy Linh khởi xướng và quản lý. Hôm trước nhận được email từ Quỹ bài dưới đây, định đăng ngay, nhưng nhìn thấy tên Ngô Bảo Châu, mình ngán quá, chẳng đăng nữa. Giờ nghĩ lại, thôi thì cũng vì các cháu vùng cao và tình cảm với 3 chủ xị trên nên đăng lên đây để mọi người đọc, có thể quan tâm giúp Quỹ.

Để Chương trình Cơm Có Thịt được thực hiện trên nền tảng bền vững, có tư cách pháp lý đầy đủ, từ cuối tháng 9.2013 Ban Sáng Lập đã tiến hành nhiều thủ tục xin phép lập Quỹ Xã hội – từ thiện mang tên Quỹ Trò Nghèo Vùng Cao. Cuối tháng 2.2014 Bộ Nội Vụ có quyết định cấp giấy phép thành lập Quỹ. Cuối tháng 5.2014, Bộ Nội Vụ đã có quyết định công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động.
Tên tiếng Việt : QUỸ TRÒ NGHÈO VÙNG CAO
Tên viết tắt: Quỹ TNVC
Điện thoại: 04.37737108 / Fax: 04.37737110
E.mail:quytrongheovungcao@gmail.com
PHẠM VI HOẠT ĐỘNG : Toàn quốc
SỐ TÀI KHOẢN:
Quỹ Trò nghèo vùng cao
TK VNĐ: 0611001917137
Ngân hàng Vietcombank
Chi nhánh: Ba đình-Hà Nội.
NGƯỜI ĐẠI DIỆN
Giáo sư Ngô Bảo Châu – Chủ tịch danh dự của Quỹ.
Ông Trần Đăng Tuấn – Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ.
GIẤY PHÉP: Giấy phép thành lập và công nhận Điều lệ Quỹ số 142/QĐ-BNV do Bộ Nội vụ cấp ngày 25 tháng 2 năm 2014.
Sau đây là nội dung cuộc họp Hội đồng quản lý Quỹ mở rộng ngày 6.6.2014

(71) Sắc mầu cuộc sống và thế giới

Sắc mầu cuộc sống và thế giới

“Cầm tinh con giả vờ”

“Cầm tinh con giả vờ”
Chỉ trong vòng 1 tháng, Trung Quốc 3 lần di dời giàn khoan Hải Dương 981 so với vị trí hạ đặt ban đầu, trong vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam. Vì sao lại như vậy?

Giới quan sát cho rằng, Trung Quốc vẫn đang tiếp tục lừa dối thiên hạ, mỗi lần di chuyển như thể "báo cáo” với cộng đồng quốc tế rằng họ đang rút dần giàn khoan về vùng biển nước họ. Có nghĩa là họ "xuống thang”, vì không muốn Biển Đông nổi sóng. Lại cũng có người cho rằng, Trung Quốc rút giàn khoan đi khoan chỗ khác vì hai vị trí trước không có dầu. Cũng lại có người tính toán "hộ” Trung Quốc rằng, mùa bão đang sầm sập tới gần, để bảo đảm an toàn cho giàn khoan họ rút dần về nơi an toàn.

Hạ viện Nhật ra nghị quyết về hành vi của TQ ở Hoàng Sa

Lạ thật, trong khi Nghị viện nước khác ra nghị quyết phê phán hành vi của TQ ở Biển Đông thì Nghị viện của nước chủ nhà của Biển Đông lại hoàn toàn im tiếng.
Hạ viện Nhật ra nghị quyết về hành vi của Trung Quốc ở Hoàng Sa
Ngày 11/6, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nhật Bản đã thông qua nghị quyết kêu gọi Trung Quốc kiềm chế hành vi ở vùng biển quanh quần đảo Hoàng Sa. Nghị quyết khẳng định việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trái phép tại vùng biển quanh quần đảo Hoàng Sa và thông báo khu vực cấm tàu bè đi vào khiến tranh chấp Việt-Trung kéo dài và tình hình tại Biển Đông trở nên căng thẳng. 
Các tàu Trung Quốc vây hãm và phun nước vào tàu kiểm ngư Việt Nam. (Ảnh: Văn Sơn/TTXVN)

Tại sao TQ đột ngột "quốc tế hóa" vụ giàn khoan 981?

Tại sao Trung Quốc đột ngột giở giọng "quốc tế hóa" vụ giàn khoan 981?
(GDVN) - Quyết định của Trung Quốc đưa vấn đề (vu cáo Việt Nam) ra Liên Hợp Quốc khá khó hiểu, bởi lâu nay Bắc Kinh vẫn "phản đối quốc tế hóa vấn đề Biển Đông". Trung Quốc điều oanh tạc cơ, khu trục hạm ép Việt Nam không được kiện Học giả Trung Quốc: Việt Nam muốn không bị đánh, phải "ngoan"?! Tuần báo Bắc Kinh: Phải buộc Việt Nam lệ thuộc về kinh tế, văn hóa?!
Vương Dân, Đại sứ - phó đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc buông lời xuyên tạc, vu cáo trắng trợn Việt Nam.

Chứng cứ thu thập từ internet trong vụ án hình sự

Chứng cứ thu thập từ internet trong vụ án hình sự
Từ khi công nghệ internet được ứng dụng rộng rãi thì các cơ quan điều tra cũng lấy các dữ liệu từ nguồn này làm chứng cứ phổ biến để cáo buộc các bị can, bị cáo có liên quan sử dụng máy tính. Việc làm này có khách quan và có đúng với quy định của Bộ luật tố tụng hình sự hiện nay hay không?
1. Khoản 1 điều 64 “Chứng cứ” Bộ luật tố tụng hình sự 2003, quy định: “ Chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định mà Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội cũng như những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ án.

Cám ơn cái giàn khoan!

Cám ơn cái giàn khoan!
Gượm hãy chụp mũ kẻ viết câu này là "thân Tàu". Vì cái giàn khoan là một phép thử. Đại để như học trò làm thí nghiệm trên tờ giấy quỳ. Nhúng mảnh giấy quỳ vào dung dịch, nếu giấy quỳ giữ nguyên màu tím thì dung dịch đó trung tính, nếu ngả sang màu xanh thì dung dịch đó mang tính kiềm, nếu chuyển sang màu đỏ thì dung dịch đó mang tính axit.
Cũng thế với cái giàn khoan 981 kẻ cướp, giữa thanh thiên bạch nhật, hùng hổ, ngang ngược tọa đặt vào vùng biển của Việt Nam với hàng trăm tàu chiến tháp tùng máy bay yểm trợ cố tình khiêu khích.

(2) Bố mẹ có nên đánh con cái

Bố mẹ có nên đánh con cái
Dạy con là việc luôn khiến các ông bố bà mẹ phải đau đầu. Khi chăm con không tránh khỏi những lúc phải cáu giận. Vậy có nên đánh con để con tiến bộ hay không, hay phải dạy con theo cách khác.
Các tác giả phát hiện, phần lớn ý kiến của chuyên gia y tế bị bỏ qua, bởi các bậc cha mẹ có quyền quyết định nên dạy con cái của họ như thế nào.

(1) Bố mẹ có nên đánh con?

Bố mẹ có nên đánh con?
Một nghiên cứu được công bố gần đây của các nhà khoa học thuộc trường đại học Columbia, Mỹ cho thấy việc đánh trẻ thường xuyên sẽ khiến trẻ càng trở nên bất trị hơn khi lớn. Giáo sư Michael MacKenzie, tác giả nghiên cứu, so sánh việc đánh trẻ để dậy trẻ giống như một cuộc chạy đua vũ trang. Khi cha mẹ đánh càng nhiều thì trẻ càng trở nên hung hăng hơn và cả hai phía cuối cùng bị cuốn vào một vòng xoáy không dừng như vậy.
Một kiểu phạt trẻ con là đứng quay mặt vào tường.
Đánh con là biện pháp được không hiếm các bậc phụ huynh sử dụng trong việc dạy con trong nhiều tình huống, nhất là khi nóng giận. Với nhiều thế hệ người Việt, chuyện bị đánh khi còn nhỏ có lẽ cũng không có gì lạ và nhiều người vẫn lớn lên bình thường, quan hệ với bố mẹ thậm chí có thể nói là vẫn tốt đẹp. Tuy nhiên quan điểm của các nhà tâm lý trẻ thì cho rằng việc đánh trẻ dù trong bất cứ tình huống nào cũng không tốt, thậm chí có thể gây hại đến quá trình phát triển của trẻ sau này. Việt Hà tìm hiểu chủ đề này trong trang tạp chí sức khỏe đời sống.

Dọa dẫm kinh tế hay răn đe chính trị

Dọa dẫm kinh tế hay răn đe chính trị
Sự kiện các doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc được lệnh ngừng đầu tư vào Việt Nam phải chăng là bước đe dọa mới, trong khi giàn khoan HD 981 đã hiện diện trái phép hơn 1 tháng trên vùng biển miền Trung.
Hàng ngàn công nhân Trung Quốc được rút ra khỏi cảng Vũng Áng ở Hà Tĩnh, Việt Nam đã về đến cảng Tú Anh ở Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, miền nam Trung Quốc vào ngày 20 tháng 5 năm 2014. AFP PHOTO

Xoay trở và trăn trở

Xoay trở và trăn trở 
Kinh tế chính trị học Trung Quốc thời chuyển hướng và bành trướng 
Nguyễn-Xuân Nghĩa : Theo dõi tình hình Trung Quốc, những ai thật sự quan tâm có thấy ra một nghịch lý.
Một đằng là giới chuyên gia kinh tế lần lượt nói đến khó khăn của lãnh đạo Bắc Kinh sau một giai đoạn tăng trưởng ngoạn mục là 9% trong 34 năm liền. Sau một thời huy hoàng chưa từng thấy, với sự ca tụng của truyền thông quốc tế, những trở ngại hiện nay hiển nhiên phải là vấn đề sinh tử cho một chế độ muốn dung hòa hai yêu cầu trái ngược là dùng quy luật thị trường làm sức bật, nhưng theo định hướng của một đảng độc quyền. Sức bật đó sẽ đưa Trung Quốc về đâu khi... hết bật?

Lạm phát in tiền và độ trễ suy thoái

Bài của TS Phạm Chí Dũng, nhân vật đang khá nổi. Mình không thích những bài của TS Dũng vì TS thường dùng những lời đao to búa lớn nhưng thông tin số liệu mơ hồ, phóng đại, không đáng tin cậy, lập luận không theo lo gic thông thường. Có lẽ TS phân tích theo mục tiêu chính trị cá nhân chứ không theo sự việc khách quan. TS viết nhiều nhưng có lẽ mình chưa bao giờ lưu bài của TS. Hôm nay lưu một bài như vậy làm ví dụ.
Lạm phát in tiền và độ trễ suy thoái
Phạm Chí Dũng: Nghịch lý gấp đôi
Với giới phân tích thường quan tâm đến những quốc gia khép kín, một điểm khá tương đồng không thể bỏ qua giữa hai nền kinh tế Trung Quốc và Việt Nam là lượng dự trữ ngoại tệ mạnh của hai nước này đã đại nhảy vọt trong mấy năm qua.
Trung Quốc - Việt Nam: Lạm phát in tiền và độ trễ suy thoái
Về phần Ngân hàng trung ương Trung Quốc, thành tích này thậm chí còn không thèm che giấu. Chưa bàn tới tính trung thực của báo cáo, tính tới nay chủ thuyết “Trung Quốc trỗi dậy” đã phóng dự trữ ngoại tệ lên gần $4,000 tỷ, theo một công bố mới nhất của cơ quan này. Như vậy, cùng với tốc độ tăng tiến gấp đôi số nợ của các chính quyền địa phương từ $1,500 tỷ lên $3,000 tỷ chỉ từ năm 2011 đến cuối năm 2013, dự trữ ngoại tệ cũng tăng gấp hai lần. Đó chính là một trong những nghịch lý lớn nhất của nền kinh tế mà một chuyên gia phương Tây đã vẽ nên ảnh “Voi cưỡi xe đạp”.

Báo lớn TQ “tổng công kích” Thủ tướng VN

Báo lớn Trung Quốc “tổng công kích” Thủ tướng Việt Nam
Trung Quốc tưởng rằng Thủ tướng Việt Nam đang thân cô thế cô, tưởng chỉ có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đủ bản lĩnh dám đương đầu với Trung Quốc. Nên họ ra sức sử dụng truyền thông để “tổng công kích” cá nhân Thủ tướng Việt Nam.
Báo Trung Quốc: Thủ tướng Việt Nam đội mũ cối là muốn thể hiện “hình tượng cứng rắn”
Khi nhà cầm quyền Trung Quốc tự lột cái mặt nạ “4 tốt” và “16 chữ vàng” trên Biển Đông bằng hành động kéo cái giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) vào vùng biển Việt Nam, thì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người lãnh đạo đầu tiên lên tiếng phản đối.

Đặc công nước VN thiện chiến nhất Đông Nam Á

Tân Hoa Xã: Đặc công nước Việt Nam thiện chiến nhất Đông Nam Á
(VTC News) - Mục Quân sự của Tân Hoa Xã mới đăng bài viết về đặc công nước Việt Nam với đánh giá đây là lực lượng thiện chiến nhất Đông Nam Á. Bài viết của tác giả Uông Xuyên, được nói là chuyên viên Viện nghiên cứu chiến lược và nhiệm vụ quốc phòng của Trung Quốc. Mở đầu bài viết, Uông Xuyên nói ‘sư đoàn người nhái’ trong lực lượng đặc công nước Việt Nam có thể áp sát chiến hạm đối phương trong phạm vi 3m đến 4m sau đó đặt thủy lôi rồi sau đó kích nổ.
Đặc công nước Việt Nam được báo Trung Quốc nói là thiện chiến nhất Đông Nam Á

Vì sao Trung Quốc tức tối vì một trận bóng chuyền?

Vì sao Trung Quốc tức tối vì một trận bóng chuyền?
AN HUY - Theo tờ US News của Mỹ, Việt Nam và Philippines đang gác lại những khác biệt để tạo thành một mặt trận thống nhất chống lại sự hung hăng của Trung Quốc. Sự tức tối đó sẽ càng khiến phần còn lại của thế giới khó lòng chấp nhận Trung Quốc là một cường quốc thực sự...
Hải quân Việt Nam và hải quân Philippines giao lưu bóng chuyển tại đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 8/6 - Ảnh: Reuters.

(181) Ảnh vui: Thể thao

Ảnh vui