Thứ Tư, 18 tháng 6, 2014

Bệnh sinh ra từ miệng: Kinh hoàng xem gói giò tại chợ

Cô bạn mình mới đi thăm mẹ chị bạn cùng cơ quan bị ung thư, về nhà cứ khóc mãi vì trông mẹ bạn thảm thương quá. Mình bảo người có số, tránh cũng khó. Bệnh thường có trong gen ngay từ khi sinh ra. Muốn tránh bệnh hoặc làm chậm thời gian phát bệnh, chỉ có cách sống khoa học, sống điều độ, bao gồm: Ăn sạch, ở sạch, không rượu, không thuốc, thường xuyên thể dục thể thao. Mình thích câu nói của ai đó: Mọi bệnh tật là do ăn. Nếu không ăn làm sao vi trùng chui vào ruột gan để phát bệnh được. Lưu ý ăn xong nên đánh răng ngay vì nếu để lâu, sẽ phát sinh vi trùng, chúng sẽ chui vào bụng và gây bệnh. Nhìn thực phẩm Việt Nam như bài dưới đây, bảo sao bệnh ung thư không phát triển rầm rộ. Lạ là người VN thản nhiên chấp nhận sử dụng các loại thực phẩm này.
Kinh hoàng xem gói giò tại chợ
Ngoài chả cuốn lá lốt, ruốc làm sẵn, thịt xay sẵn, chân giò thui... hiện ở nhiều chợ Hà Nội có thêm dịch vụ gói giò. Tuy nhiên, nếu tận mắt thấy quy trình chế biến giò tại chợ sẽ chẳng ai muốn động đũa vào món này.

Trong vai người buôn thịt lợn muốn học cách gói giò để kiếm tiền, nhờ người quen, chúng tôi được dẫn tới sạp thịt của vợ chồng anh H (chợ Lủ - quận Thanh Xuân). 

Nhìn những tảng thịt mông, nạc vai, mỡ lợn, da lợn còn bám đầy lông được chị T nhanh tay lẳng xuống mảnh bao tải rách lót dưới nền xi măng để anh H vừa hút thuốc vừa hì hục pha thành từng miếng nhỏ cho thẳng vào chiếc máy xay công tơ nhỏ rỉ hoen mà không cần phải rửa qua nước, ai cũng muốn quay đi. Nếu thắc mắc thịt chưa rửa mà đã xay ngay, anh H giải thích: “Làm giò chả thì thịt đừng có dại mà mang rửa, vì miếng thịt gặp nước sẽ chết không xay được thành giò sống, chỉ có nước vứt bỏ”.

“Lông lá dày, cứng đến đâu cho vào máy xay sẽ nhỏ hết. Khách nào khái tính quá thì cạo qua qua cho họ hài lòng” - anh H nói nhỏ. Mới hình dung những tảng thịt từ lò giết mổ đã không đảm bảo vệ sinh, thêm công đoạn vận chuyển hàng chục kilômét đến chợ được “tẩm” đủ khói, bụi bẩn... rồi được đưa vào xay làm giò đã thấy mất vệ sinh đến mức nào. Đấy là chưa kể đến dụng cụ làm giò: Thớt, dao, rổ, lạt tre,... mốc meo, cáu bẩn, thịt kết dính quanh do không được cọ rửa thường xuyên.

Chị T cho biết, buôn bán theo kiểu kết hợp như thế này, mỗi ngày vợ chồng chị bán được cả tạ thịt, mỡ các loại, gói đến mấy chục cân giò. Nhân lúc vắng khách, chị T xách chiếc can nhựa cỡ lớn đựng nước mắm rót vào vỏ chai nước mắm Nam ngư nhỏ rồi lại quay ra bán hàng. Nước mắm này là loại bán theo lít (5.000 đồng/ lít), mì chính lấy cả bao...quy trình chế biến ra chúng.

Tại chợ Văn Chương, nhiều tiểu thương bán thịt lợn kiêm dịch vụ gói giò ngay lối đi đầy bụi bặm nườm nượp xe qua lại, cạnh các sạp rau, cá, gà lúc nào cũng lênh láng nước bốc mùi tanh tưởi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét