Thứ Bảy, 16 tháng 2, 2013

Đặng Lê Nguyên Vũ: 'Công nghệ trình bày giúp Starbucks thành công'

Từng bị cho là “châu chấu đá voi” khi thách thức với Nestle 9 năm về trước, Trung Nguyên cuối cùng đã vươn lên giành thị phần cà phê hòa hòa tan nội địa. Nay cuộc cạnh tranh mới lại bắt đầu, khi người khổng lồ Starbuck xuất hiện.
Đặng Lê Nguyên Vũ được Forbes tôn vinh "vua cà phê Việt"

- Điều khiến ông lo ngại nhất khi Starbucks vào Việt Nam?
- Hội nhập toàn cầu luôn mang đến cả cơ hội và nguy cơ. Tuy nhiên, nhiều lần tôi đã nói chỉ có tranh đua với những người đi đầu thì ta mới có cơ hội đi đầu. Vấn đề nằm ở chỗ chúng ta chuẩn bị hành trang cho cuộc hội nhập ấy như thế nào.
Thị trường nội địa đã trở thành thị trường toàn cầu từ lâu vì những thương hiệu lớn của thế giới đều đã có mặt tại Việt Nam và muốn hay không, chúng ta phải nhập cuộc. Có điều, sự chuẩn bị của doanh nghiệp Việt còn kém, vẫn thuần về xuất khẩu thô, gia công, hưởng lợi thấp và không ít doanh nghiệp đã phá sản. Bên cạnh đó, chính sách vĩ mô chưa có sự hậu thuẫn rõ nét trong việc bảo vệ được thị trường nội địa và tạo hậu phương lớn để phát triển ra thế giới cũng là một trong những hạn chế.
Chủ tịch cà phê Trung Nguyên cho rằng
Chủ tịch Trung Nguyên. Ảnh: Catherine Karnow.

Những điều cần lưu ý khi uống sữa đậu nành

Sữa đậu nành là sản phẩm chế biến từ đậu tương, là một loại thực phẩm thiên nhiên, có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon, dễ uống, dễ hấp thu. Ngoài tác dụng thanh phế, tiêu đờm nó còn có tác dụng làm giảm mỡ máu, giảm huyết áp đối với những người có huyết áp cao.
Mỗi ngày uống một cốc sữa đậu nành có tác dụng nhất định trong việc phòng ngừa ung thư đại tràng, đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường có tác dụng giảm đường huyết tốt. Nhưng nếu sử dụng không hợp lý thì không những không có hiệu quả mà còn dẫn đến những tác dụng không có lợi cho sức khỏe nên cần lưu ý một số điểm sau:


1. Sữa đậu nành nhất định phải đựơc đun sôi kỹ trước khi uống. Trong sữa đậu nành sống có chứa chất ức chế men Trypsin, saponin và một số chất không có lợi khác nên nếu uống sữa đậu nành sống hoặc không được đun sôi kỹ sẽ gây ra buồn nôn, nôn, đau bụng đi ngoài,…thậm chí ngộ độc.
2. Không nên đánh trứng cùng với sữa đậu nành.

Đà Nẵng khát vọng 'thế giới đệ nhất Rồng'

Đà Nẵng khát vọng 'thế giới đệ nhất Rồng'

Vnexpress 16.2.2013. 
Lấy ý tưởng của Mỹ còn thiết kế, thi công do Việt Nam thực hiện, con Rồng thép dài 560 m đăng ký kỷ lục Guinness sắp hoàn thành. Nhưng với ông Nguyễn Bá Thanh, đây là cây cầu làm cho người dân chứ không thiên về nghệ thuật.
Cầu Rồng là cây cầu thứ 6 bắc qua sông Hàn. Đây là cây cầu đã làm hồ sơ đăng ký kỷ lục Guinness cho danh hiệu
Cầu Rồng là cây cầu thứ 6 bắc qua sông Hàn. Đây là cây cầu đã làm hồ sơ đăng ký kỷ lục Guinness cho danh hiệu "con Rồng thép dài nhất".
Mô hình cầu Rồng sau khi hoàn thiện. Ảnh: Nguyễn Đông
Cầu Rồng sau khi hoàn thiện. Ảnh: Nguyễn Đông

Một số phim video du lịch - khám phá Đà Nẵng

Một số phim du lịch - khám phá Đà Nẵng

Thành Phố Đà Nẵng

Hướng dẫn du lịch Đà Nẵng

Đà Nẵng tuyệt vời của Nguyễn Bá Thanh

Đà Nẵng tuyệt vời của Nguyễn Bá Thanh

Video và thông tin cập nhật đến năm 2011.
Nguồn: http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%C3%A0_N%E1%BA%B5ng

Đà Nẵng là trung tâm kinh tế và là một trong những trung tâm văn hoá, giáo dục, khoa học và công nghệ lớn của khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Đà Nẵng là thành phố lớn thứ 4 của Việt Nam, sau thành phố Hồ Chí MinhHà NộiHải Phòng. Thành phố nằm dọc theo vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Đà Nẵng hiện là một trong 3 đô thị loại 1 trực thuộc Trung ương của Việt Nam [2](cùng với Hải Phòng và Cần Thơ).
Đà Nẵng trong lịch sử có những tên gọi khác. Vì nằm ở cửa sông Hàn nên còn được gọi là Cửa Hàn. Người Pháp gọi Đà Nẵng là Tourane vì đọc nhầm thôn Thạc (碩) Gián thành Tu(須) Gián và Tu Gián được phiên âm ra "Tourane". Nguồn gốc từ "Đà Nẵng" là biến dạng của từ Chăm cổ "DAKNAN", nghĩa là vùng nước rộng lớn[3]. Trong đó, chữ DAK có nghĩa là nước, NAN là rộng, lớn, hoặc già. Địa danh DAKNAN hàm ý chỉ vùng sông nước rộng mênh mông (sông lớn hoặc sông già - cửa sông Hàn bây giờ). Người Việt phiên âm ra thành Đà Nẵng. Vào thời Pháp thuộc (và trước đó), địa danh Đà Nẵng thường được gọi là Tourane. vì chữ DAKNAN của dân tộc Chăm mà người Trung Hoa gốc Hải Nam đọc là TOUNAN, do đó mà phiên âm thành Tourane.

Một số video về phát biểu của bí thư Nguyễn Bá Thanh

Một số video về phát biểu của bí thư Nguyễn Bá Thanh

Bí thư Thanh tại Hội nghị lần thứ 20 Đảng bộ thành phố Đà Nẵng
Bí thư Thanh chỉ ra đặc trưng của đồng chí X

Video: Bí thư Nguyễn Bá Thanh nói về chống tham nhũng

Video: Bí thư Nguyễn Bá Thanh nói về chống tham nhũng


Đây là đoạn hay trích từ bài nói chuyện của Bí thư Thanh 
trước 4500 cán bộ Đà Nẵng ngày 24.2.2012.

30-4-1975 ta giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, giang sơn thu về một mối. Như vậy sau 117 năm kể từ ngày Pháp nổ phát súng xâm lược vào Đà nẵng 1858 mở đầu cho cuộc xâm lược. Như các đ/c biết trong kháng chiến đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh và bộ tham mưu tối cao có đức có tài, những tên tuổi như Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Văn Linh…, góp phần vào trong chiến thắng chống Mỹ. Phải nói uy tín của Đảng đối với dân gần như tuyệt đối. Đảng gắn bó máu thịt với dân, dân rất tin Đảng.
Nhà tan cửa nát cũng ừ,
Thắng giặc Mỹ, ta sẽ được chừ, sướng sao !

Nơi đàn ông và đàn bà cùng thuần hóa rắn

Tỉnh An Giang có nhiều mô hình chăn nuôi động vật hoang dã thuần hóa cho hiệu quả kinh tế khá cao; đặc biệt phong trào nuôi rắn hổ hèo, còn gọi là rắn gáo trâu đang mang lại kinh tế vô cùng hấp dẫn.
Nhà nhà nuôi rắn
Những ngày cuối năm, chuẩn bị đón Tết Quý Tỵ, 2013, thời tiết se lạnh, chúng tôi đến tận núi đồi vùng tứ giác Long Xuyên để được tận mắt thấy, tai nghe và có cuộc chuyện trò với nhiều chủ nhân nuôi rắn hoang dã.Anh Lê Văn Ngọc, ấp Tân Long, xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên đang sở hữu 50 con rắn hổ hèo trị giá khoảng 50 triệu đồng. Đây là số con giống mà anh đã mua lúc mới nở đem về nuôi đến nay hơn 1 năm. “Rắn hổ hèo rất dễ nuôi vì đã được thuần hóa. Đây là loại rắn không độc và hiền. Thức ăn chủ yếu là ếch, nhái, chim, chuột, rắn mối…”, anh cho biết.
Hiện đàn rắn trong thời kì sinh sản. Mỗi con rắn mẹ nặng từ 1 - 1,5 kg. Mỗi chu kỳ sinh sản, rắn đẻ từ 14 - 20 trứng. Anh Ngọc đang bán trứng giống cho các hộ nuôi đến đặt hàng với giá 150.000 đ/trứng. Theo giá thị trường, các thương lái thu mua rắn thương phẩm từ 1,3 kg/con trở lên để xuất khẩu sang Trung Quốc với giá 850.000 đ/kg. 

Nhiều hộ khá giả nhờ nuôi rắn thương phẩm trong nhà

Người già trên xứ Mỹ

Nỗi nhớ quê hương không bao giờ nguôi trong lòng người Việt xa xứ, đặc biệt là với người lớn tuổi. Hồi hương thì chẳng còn bà con họ hàng, ở lại thì phải đối diện với nỗi cô đơn khi xế bóng trên xứ người.
Hằng ngày tôi vẫn dõi mắt vào cái nhiệt kế treo trong phòng sinh hoạt gia đình. Cột đỏ của nhiệt kế vẫn ở mức 13 hay 14 độ C. Khí trời vẫn còn rất lạnh, tôi ngại ra đường đón xe bus đến thăm vài ông bạn thân đang ở trong viện dưỡng lão ở thành phố Westminster của quận Cam (California - Mỹ).
Nhiều lần tôi nhờ đứa con trai, cuối tuần chở tôi bằng xe hơi đi thăm các bạn già, nhưng hai ngày thứ bảy, chủ nhật nó cứ dán mắt vào cái tivi để xem các trận bóng rổ và bóng bầu dục (Football) của Mỹ.
Các con lớn, trai gái, đều ở xa, tít mãi xa. Lúc nhỏ, chúng còn quây quần sống với mẹ cha, lớn lên lấy vợ, lấy chồng, đều có một đời sống riêng tư. Tôi ở nhà một mình với đứa con út còn độc thân. Bảy giờ sáng, nó ra xe đến sở làm, chiều tối mới về nhà, nói dại nếu tôi lỡ có đột quỵ vì nhồi máu cơ tim thì chẳng có ai hay biết.
Ông hàng xóm ở cạnh bên là người Mễ Tây Cơ. Nhà bên mặt, sau lưng, phía trước đều là sắc dân da trắng. Cửa chính nhà tôi và hàng xóm đều đóng kín suốt ngày đêm. Thỉnh thoảng nhìn thấy nhau, chỉ giơ tay vẫy chào. Tôi ở khu này gần 20 năm qua, mà chưa bao giờ chuyện trò với nhau. Đã nhiều lần tôi có cảm giác hình như mình đang bị giam lỏng trong một không gian của "tự do".

Nông thôn-Thành thị cách biệt quá lớn


Nam Nguyên, phóng viên RFA, 2013-02-15Cuối năm ngoái, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tự hào về việc thu nhập bình quân đầu người năm 2012 của Việt Nam đã gần chạm mức 1.600 USD. Tuy vậy Thủ tướng đã không đề cập đến khoảng cách giàu nghèo giữa nông thôn thành thị đang gia tăng đến mức báo động.


AFP: Còn ai khổ hơn người nông dân
Khoảng cách giàu, nghèo vẫn còn rất lớn

Nhận định về sự cách biệt thu nhập hơn 9 lần giữa các nhóm giàu và nghèo ở Việt Nam, dù nền kinh tế thị trường được nói là có định hướng xã hội chủ nghĩa, Bà Phạm Chi Lan chuyên gia kinh tế nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ, từ Hà Nội phát biểu:

Vai trò của thượng nghị viện ?

Vai trò của thượng nghị viện ?


Bài viết này nhằm tìm hiểu về các thượng nghị viện trên thế giới, vai trò của chúng, và nhằm trả lời câu hỏi: Việt Nam có nên có Thượng nghi viện hay không, và nếu có thì nó sẽ đóng những vai trò gì, cần được bầu bán thế nào?
Thượng nghị viện trên thế giới
Phần lớn các nước trên thế giới có thương nghị viện (tức là cơ quan lập pháp chia thành 2 “tầng”: “tầng trên” và “tầng dưới”). Trong đó có thể kể đến: Mỹ, Canada, Mexico, Brazil, Argentina, … (châu Mỹ), Nga, Đức, Pháp, Italia, … (châu Âu), Úc (châu Úc), Ai Cập, Nigeria,  … (châu Phi), Kazakhstan, Malaysia, Thailand, Philippines, Pakistan,  … (châu Á). Một số nước nhỏ như Cam Pu Chia, Senegal, v.v. cũng có thượng nghị viện.  Tổng cộng có gần 60 nước trên thế giới có thượng nghị viện (xem danh sách tại: http://en.wikipedia.org/wiki/Senate). Nước Anh (UK) không được tính là có thượng nghị viện, nhưng có “House of Lords” là một thứ gần như thượng nghị viện. Một số nước lớn không có thượng nghị viện là: Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Tây Ban Nha. Trong trường hợp của Tây Ban Nha, Nhật Bản và một số vương quốc khác, có thể giải thích là vì có vua nên không có thượng nghị viện (tuy rằng Thái Lan có vua mà vẫn có thượng nghị viện). Còn Trung Quốc thì là vì có Đảng Cộng Sản lãnh đạo nên không có thượng nghị viện. Một số nước ít dân ở châu Âu, ví dụ như Phần Lan hay Thụy Sĩ, cũng không có thượng nghị viện. Có thể giải thích là khi nước chỉ có ít dân thì nhu cầu cần 2 viện cũng giảm đi. Trường hợp của Ấn Độ thì người viết bài này chưa kịp tìm hiểu tại sao lại không có thượng nghị viện (trong khi Pakistan thì có).

10 nguyên lý cơ bản của một hiến pháp tiến bộ

Bài này nhằm điểm lại các nguyên lý cơ bản mà một hiến pháp tiến bộ phải tuân theo. Cả 10 nguyên lý này đều được tuân thủ, ở các mức nào đó, bởi các hiến pháp ở các nước tiên tiến trên thế giới. (Từng hiến pháp thì không tuân thủ toàn bộ các quyên lý, nhưng nguyên lý nào cũng có hiến pháp tuân thủ)
Một hiến pháp tiến bộ, làm cơ sở cho một xã hội tiến bộ mà chúng
ta muốn có, phải tuân theo những nguyên lý cơ bản sau.
1. Nguyên lý pháp trị. Nguyên lý pháp trị (rule of law) được
Aristotle viết ra từ các đay hơn hai nghìn năm trong tác phẩm “Chính
Trị”. Theo nguyên lý này, kể cả vua chúa cũng phải tuân thủ pháp luật,
không được phép ra các quyết định trái với pháp luật hiện hành.
Để có thể có pháp trị, thì bản thân hiến pháp phải thỏa mãn nguyên
lý logic dưới đây về sự hợp lý và rõ ràng để mọi người đều có thể nắm
được và tuân thủ. Hơn nữa, phải có được các cơ chế (kiểm soát, khiếu
nại, tố tụng, xử phạt, bồi thường, v.v.) hiệu quả để chống lại sự tùy
tiện làm trái pháp luật của những người nắm quyền hành trong tay.

Sơ đồ tổ chức quyền lực ở Pháp (5ème république)


Đây là tài liệu tham khảo cho những ai quan tâm đến vấn đề hiến pháp và cấu trúc chính trị của một nước. Sơ đồ sau đây mô tả nước Pháp (bấm vào tranh sẽ ra tranh khổ to hơn):

Ghi chú cho những ai không đọc được tiếng Pháp:

Bàn về sự bất ngờ trong cuộc chiến biên giới Việt – Trung

Kỷ niệm 34 năm ngày TQ tấn công VN trên toàn tuyến biên giới phía Bắc:


Tháng Hai 15, 2013, Lê Mai
Từ hòa bình chuyển sang chiến tranh, có nghĩa là xã hội có một sự chuyển trạng thái đột ngột. Tất nhiên, nó sẽ xuất hiện rất nhiều dấu hiệu khác thường lưu tâm các nhà lãnh đạo. Các dấu hiệu đó có thể diễn ra một cách lớp lang, có thứ tự, có quy luật nhưng cũng có thể diễn ra một cách hỗn độn, khó hiểu, khó nắm bắt. Điều đó càng đòi hỏi các nhà lãnh đạo phải thực sự sáng suốt, nhạy bén nắm bắt tình hình, tìm ra quy luật mới có thể chủ động đối phó có kết quả.
Không có gì khó khăn hơn là dự đoán trước thời điểm nổ ra một cuộc chiến tranh. Lịch sử đã cho thấy điều đó.
Sự kiện vào rạng sáng ngày 22.6.1941, nước Đức Hitler bất ngờ tấn công Liên Xô là một thí dụ. Trước đó, quan hệ hai nước diễn ra có vẻ rất tốt đẹp. Thậm chí, Liên Xô và Đức còn ký Hiệp ước không tấn công lẫn nhau. Hitler, bằng những tính toán quỷ quyệt, sẵn sàng bán cho Liên Xô những công nghệ quân sự mới nhất, với ý nghĩ rằng, đằng nào thì Liên Xô cũng không còn đủ thời gian nữa. Chẳng hạn, trong phái đoàn thương mại của Liên Xô sang thăm Đức tháng 5.1939 có Tổng công trình sư máy bay Iacốplép, người được giao nhiệm vụ bí mật tìm cách mua những kỹ thuật hàng không mới nhất của Đức.

Thứ Sáu, 15 tháng 2, 2013

Tài bắt rắn của người Lệ Mật làm Tây bái phục

Làng Lệ Mật đã trở thành một địa danh nổi tiếng thế giới khi nhắc tới thịt rắn
 - một trong những món được đánh giá là quái dị và rùng rợn nhất.

Khi tới thăm một nhà dân tại làng rắn Lệ Mật (Hà Nội), nhiếp ảnh gia, phóng viên ảnh tự do Ivan Hagendoorn đã được xem một người dân "biểu diễn" màn bắt rắn điêu luyện. Ở làng Lệ Mật, thịt rắn và rượu rắn là hai món đặc sản. Trong ảnh là chuồng nuôi rắn của một gia đình sống tại làng Lệ Mật.

Video: đèn đỏ thì dừng đèn xanh thì đi

Đèn đỏ thì dừng đèn xanh thì đi


Sáng tác: Nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường
PGS Nguyễn Lân Cường: Dùng âm nhạc để “chấn chỉnh” giao thông
(TT&VH) - PGS nhân chủng học Nguyễn Lân Cường còn là một nhạc sĩ. Nếu như công việc “khai quật mộ cổ” cho ông nhiều đam mê, thì vấn nạn giao thông lại khiến ông bức xúc, và hình thành nên “cảm hứng” để sáng tác nhạc. Vừa qua, trong chương trình biểu diễn nghệ thuật “Văn hóa giao thông” (diễn ra tại rạp Hồng Hà ngày 17/10), ca khúc Đèn đỏ thì dừng, đèn xanh mới đi của ông đã làm cho rất nhiều khán giả thích thú. Đây là ca khúc được ông viết gần như “trên yên xe” khi bắt gặp một tình huống khó quên trên đường.
Ông kể: “Lần ấy, tôi đang dừng ở đèn đỏ thì bên cạnh có một ông đèo con vượt lên. Đứa con ngồi sau “phê bình bố”: “Ơ, sao bố lại đi? Sao bố lại vượt đèn đỏ! Bố mà đi học, bố sẽ không được phiếu bé ngoan vì cô giáo con bảo, đèn đỏ thì dừng, đèn xanh mới đi! Những gì cháu nói với bố, tôi đã rất nhớ và nó trở thành một phần ca từ trong bài hát Đèn đỏ thì dừng, đèn xanh mới đi.

Luộc khoai, nấu xôi bằng lò vi sóngThường các bà nội trợ khi sử dụng lò vi sóng chỉ dừng lại ở mức hâm nóng, rã đông thức ăn cũ để trong tủ lạnh mà ít sử dụng chức năng nấu chín hoặc nướng
Người tiêu dùng quan tâm tới việc sử dụng lò vi sóng để nấu ăn
Trong khi đó, lò vi sóng  thường có ba chức năng chính là: nấu chín, hâm nóng, rã đông – một số loại hiện đại còn có thêm tính năng nướng, trở mặt… Hiện nay các lò vi sóng của Panasonic, LG đều có sách hướng dẫn kèm theo giới thiệu các cách nấu các loại thức ăn bằng lò vi sóng, hoặc các công thức chế biến những món ăn kiểu “nhà hàng” trong vòng từ 5 – 10 phút thực hiện. Đặc điểm của lò vi sóng khi thực hiện nấu ăn là thời gian nấu, luộc, nướng nhanh hơn một số loại bếp thông thường, đối với những thực phẩm tươi sống như hải sản không làm mất nước, giữ được chất ngọt của thịt.
Phải kết hợp nhuần nhuyễn
Lý do khiến các bà nội trợ không sử dụng các chức năng nấu hoặc nướng bởi chúng khó sử dụng.  Nấu món  ăn trong lò vi sóng đòi hỏi bà nội trợ cần phải biết phối hợp ba vấn đề là: công suất, thời gian, chức năng nấu một cách nhuần nhuyễn để tạo nên món ăn nhanh cho cả nhà. Kinh nghiệm với những người nấu ăn bằng lò vi sóng là sự thử nghiệm liên tục cho các loại thức ăn để tìm ra được công thức hoàn hảo nấu cuối cùng.
Khi có kinh nghiệm, các bà nội trợ có thể tự nấu những món ăn truyền thống bằng lò vi sóng như luộc khoai lang, xôi lạp xưởng, tôm nướng…

Kinh nghiệm nấu nướng với lò vi sóng

Lò vi sóng là dụng cụ nấu nướng phổ biến trong mỗi gia đình, xin chia sẻ với các bạn vài kinh nghiệm hữu dụng khi nấu nướng với lò vi sóng nhé.
Mẹo giảm chất béo trong thức ăn khi nấu nuớng / 10 điều cấm khi dùng lò vi sóng / 5 lời khuyên hữu ích khi sử dụng lò vi sóng / Nấu nướng tiết kiệm thời gian: Không quá khó! / Mẹo làm sạch nhanh lò vi sóng

Nấu nướng với lò vi sóng:
- Với các loại rau củ cần thái miếng thì bạn phải nhớ thái các miếng kích cỡ gần như nhau
- Nếu bạn nấu nhiều loại rau củ cùng 1 lúc thì hãy sắp những loại miếng to, cứng, khó chín hơn (như: cà rốt, bông cải trắng, bông cải xanh…) ở phía ngoài. Còn những loại mềm như nấm, đậu Hà Lan, ớt ngọt… thì để ở giữa đĩa. Như vậy khi vi sóng xong, tất cả sẽ chín cùng lúc.

- Không nên để chồng chất các loại thức ăn lên nhau vì lò vi sóng luôn làm chín đều khi thức ăn được xếp bằng và rời nhau.
- Nên trở mặt thức ăn giữa chừng để đảm bảo vi sóng xuyên đều qua. Đặc biệt với các loại đồ ăn khó chín như khoai tây thái dày và bông cải.

6 thực phẩm nên tránh khi bị đau bụng

Bạn đang bị đau bụng thì nên tránh một số thực phẩm như sữa, thức ăn giàu chất béo, axít... nếu không muốn bệnh kéo dài hơn. Nếu bạn đang bị đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy thì bạn sẽ làm bất cứ việc gì để thấy khá hơn. May mắn là những cơn đau bụng thường kéo dài không lâu. Tuy nhiên, nếu bạn chọn nhầm loại thực phẩm khi bắt đầu lại có cảm giác thèm ăn thì có thể bị đau bụng kéo dài hơn. Dưới đây là 6 loại thực phẩm nên tránh khi đau bụng:
1. Đường tinh luyện
Những thực phẩm siêu ngọt có thể khiến lượng insulin trong máu tăng cao đột biến, dẫn đến các biến động lượng đường trong máu. Có thể điều này không trực tiếp tác động đến dạ dày của bạn, tuy nhiên nó khiến bạn cảm thấy lạnh và run rẩy. Điều này không giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.
2. Sữa
Các sản phẩm từ sữa như sữa và phô mai đứng hàng đầu trong danh sách những thực phẩm bạn không nên ăn khi bạn đang đau bụng. Hơn một nửa dân số thế giới không dung nạp được lactose, nghĩa là họ thiếu loại enzyme cần thiết để tiêu hóa các sản phẩm sữa.
Bạn không nằm trong số này thì việc nhiễm virus hoặc vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến lactase, loại enzyme cần thiết để tiêu hóa hoàn toàn lactose. Điều này có thể khiến cơ thể bạn tạm thời hoặc có thể là vĩnh viễn không tiêu hóa được lactose.

7 lý do nên lựa chọn chế độ ăn nhiều rau


Khẩu phần ăn nhiều rau giúp tránh được nhiều bệnh mãn tính và bổ trợ tốt cho sức khỏe, làm đẹp da, bổ mắt... 
Thực hiện chế độ ăn có nhiều rau không có nghĩa phải nói không với thịt, mà là ăn thịt và cá ở một lượng nhất định. Quan trọng hơn, khẩu phần ăn nhiều rau quả có thể giúp tránh các bệnh mãn tính đồng thời giữ thân hình thon thả, hấp dẫn. Dưới đây là một số lý do nên ăn nhiều rau, được US news tổng hợp.

Chế độ ăn nhiều rau rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: eva
1. Tránh tiểu đường
Gần 370 triệu người đang sống với căn bệnh này và theo hiệp hội tiểu đường quốc tế, con số này được dự đoán sẽ tăng lên 550 triệu vào năm 2030. Tiểu đường tuýp 2 hoàn toàn có thể ngăn chặn được và rất nhiều nghiên cứu cho rằng một chế độ ăn nhiều rau quả có thể đẩy lùi bệnh này.
2. Kiểm soát tăng huyết áp
Nhiều nghiên cứu, bao gồm cả những nghiên cứu từ trường y tế cộng đồng Harvard đề xuất rau, quả giúp hạ huyết áp. Cứ 1 trong số 3 người Mỹ phải chống chịu với huyết áp cao, đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ, 2 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở Mỹ.

Những gốc sứ đẹp nhất Hội Hoa Xuân

Những gốc sứ đẹp nhất Hội Hoa Xuân

Dân Trí: Khu vực trưng bày các gốc sứ kiểng là một trong những khu vực nổi bật nhất tại Hội Hoa Xuân năm nay. Khác với sắc vàng rực ở khu vực mai vàng, khu vực trưng bày hoa sứ hút khách bằng các sắc màu đỏ thắm, hồng đậm, trắng tinh khôi. Dưới những gốc sứ u nần, có nhiều hình dáng đẹp là hàng trăm, hàng ngàn bông hoa khoe sắc. Mỗi gốc một màu, một dáng tạo nên sự đa đạng của làng hoa sứ. Hoa cũng có nhiều có kiểu: sứ một lớp, sứ nhiều lớp giống hoa hồng, hoa sứ lam lam như hồng trắng...
Mời bạn cùng Dân trí lướt qua khu trưng bày hoa sứ:

 Hoa sứ nhiều cánh như hoa hồng
Hoa sứ nhiều cánh như hoa hồng
 
M
Màu trắng tinh khôi xen chút màu lam hồng

10 tòa tháp vĩ đại nhất thế giới

10 tòa tháp vĩ đại nhất thế giới


Tòa tháp quan sát Phoenix (Mỹ)
Tòa tháp quan sát cao 128m được xem là biểu tượng của thành phố Phoenix.

10 tòa tháp vĩ đại nhất thế giới, Phi thường - kỳ quặc, chuyen la, toa thap, vi dai, the gioi, kien truc, tin tuc
Nằm ngay khu trung tâm thành phố, tại đây, khách tham quan có thẻ thưởng ngoạn những khung cảnh tuyệt đẹp của thung lung mặt trời, với hình ảnh của một thành phố được bao bọc bởi các dãy núi, cùng với cảnh hoàng hôn đầy mờ ảo. 

Bảo mật email nhìn từ scandal cựu giám đốc CIA

Sự nghiệp lừng lẫy của giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus - vị tướng bốn sao nổi danh – đã chính thức chấm hết vì một vụ bê bối tình cảm cá nhân.
Mối quan hệ ngoài luồng của ông Petraeus với người viết tự truyện cho mình là bà Paula Broadwell bị phát hiện khi Cục điều tra liên bang Mỹ FBI tiến hành điều tra một vụ việc có liên quan đến thư điện tử.
Câu chuyện bất ngờ được đưa ra ánh sáng này một lần nữa cho thấy thư điện tử chưa bao giờ an toàn và trong một số trường hợp, những điều viết trong email có thể được sử dụng để chống lại chủ nhân của nó.
Trở lại với trường hợp cụ thể của ông Petraeus. Mọi chuyện rắc rối bắt nguồn từ những bức thư điện tử có nội dung đe dọa mà bà Broadwell gửi cho Jill Kelly – người phụ nữ mà Broadwell cho là tình địch của mình. Do sợ hãi, bà Jill Kelly đã nhờ FBI vào cuộc điều tra để tìm kẻ gửi thư. Từ quyền truy nhập vào tài khoản thư điện tử của bà Broadwell, FBI đã phát hiện ra rằng bà Broadwell chính là người đã gửi những bức thư chứa lời lẽ ghen tuông hòng cảnh cáo đối tượng đang giành giật trái tim của vị tướng 60 tuổi. Đây cũng chính là nguyên do dẫn đến sự sụp đổ của một trong những vị tướng xuất chúng nhất nước Mỹ.

HẸN HÒ QUA CÁC THỜI KỲ

HẸN HÒ QUA CÁC THỜI KỲ
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2013/02/130214_dating_timeline.shtml
 • 1695

  Trái tim cô đơn ấn bản đầu tiên

  Mục quảng cáo dành cho các trái tim cô đơn đầu tiên được in trên A Collection for Husbandry and Trade (Tạp chí chuyên nghề Chăn nuôi và Kinh doanh) 19/07/1695; do một "quý ông" đăng tìm một "quý bà trẻ trung tốt bụng" phù hợp.
 • 1870-75

  Hôn nhân

  Thông tin Hôn nhân là tờ báo đầu tiên dành trọn cho người độc thân và nhiều tạp chí tương tự xuất hiện sau đó; đến năm 1900, có khoảng 20 báo, tạp chí dành riêng cho người độc thân tìm bạn.
 • 1915

  Người lính cô đơn

  Thế kỷ 20 tạo ra một thị trường riêng biệt dành cho các mẩu quảng cáo tìm bạn; tờ Daily Express chạy bài báo dài về "người đàn ông cô đơn nhất nơi tiền tuyến", kể về một người lính tham gia Thế Chiến I, đi tìm một phụ nữ để làm bạn tâm thư và nhận được 470 lá thư chỉ trong hai ngày.

Việt Nam đang nhập khẩu nhiều nhất từ đâu?

Việt Nam đang nhập khẩu nhiều nhất từ đâu?
SGTT.VN - Năm 2012 có 15 thị trường mà Việt Nam nhập khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên... Kim ngạch nhập khẩu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố thị trường. Thị trường nhập khẩu trong một số trường hợp cũng là vấn đề trong việc lựa chọn để nhập khẩu máy móc thiết bị có trình độ kỹ thuật - công nghệ cao hơn và hạn chế nhập siêu.
Với ý nghĩa đó, cần điểm lại các thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam. Năm 2012 có 15 thị trường mà Việt Nam nhập khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên; nếu tính chung EU là một thị trường thì có 8 thị trường mà Việt Nam nhập khẩu lớn nhất như sau.

Trong quan hệ buôn bán với Mỹ, Việt Nam ở vị thế xuất siêu lớn: năm 2012 lên đến 17,1 tỷ USD. Trong khi đó, tỷ lệ nhập siêu so với xuất khẩu của Việt Nam với Trung Quốc lên đến 136,9%.
Trung Quốc
Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất (chiếm 25,3% tổng kim ngạch nhập khẩu) của Việt Nam, vượt rất xa so với thị trường đứng thứ hai. So với năm trước, nhập khẩu của Việt Nam từ nước này tăng 17,6%, cao gấp 2,5 lần tốc độ tăng của tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước. 
Trong các mặt hàng mà Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc, có khoảng 30 mặt hàng đạt kim ngạch trên 100 triệu USD, trong đó có 6 mặt hàng đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD (lớn nhất là máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng; tiếp đến là điện thoại các loại và phụ tùng; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; vải; sắt thép; xăng dầu).

Cuộc đổ bộ của những chiếc bông ngoáy tai


Bạn sẽ trả lời thế nào với câu hỏi “Thế nào là yêu nước”
 của một học sinh 9 tuổi lớp 3?! Không hề dễ.
Đào TuấnCuộc vật lộn thường nhật với câu chuyện áo cơm khiến chúng ta không bao giờ tự đặt ra và trả lời những câu hỏi về thứ tình cảm thiêng liêng, xuất hiện có khi như một luồng điện chạy dọc sống lưng mỗi độ chúng ta đặt tay lên ngực trái và hát “Đoàn quân Việt Nam đi…” trên một sân vận động nào đó ngập tràn màu cờ tổ quốc.
Nhưng yêu nước cũng chẳng phải điều gì quá xa vời, không thể định nghĩa.
Ở Sài Gòn, một chàng trai đã có sáng kiến in bản đồ Việt Nam với khẳng định độc lập chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa lên phong bào lì xì ngày tết. Chuyện rất đơn giản khi chàng trai chứng kiến, và thấy khó chịu với chỉ “toàn là phong bao lì xì hàng Trung Quốc với những nội dung ngôn ngữ và hình ảnh văn hóa Tàu”. Anh nói anh thấy buồn. Bởi trong ngày tết truyền thống, đến cái phong bao mừng tuổi trẻ con mà “cũng phải lệ thuộc vào hàng Tàu”.

Nhược điểm kinh tế của Việt Nam


Vũ Hoàng & Nguyễn Xuân Nghĩa, RFA, 2013-02-14
Sau một cái Tết khá ảm đạm, dân Việt Nam phải đối mặt với nhiều vấn đề kinh tế trong năm con rắn. Nhưng đâu là vấn đề, đâu là giải pháp và ai có trách nhiệm giải quyết?
Thực trạng
Vũ Hoàng: Xin kính chào chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa trong chương trình phát thanh đầu tiên của mục Diễn đàn Kinh tế vào năm Quý Tỵ. Thưa ông, dù nhiều người còn nghỉ Tết tại Việt Nam, sinh hoạt lễ lạt năm nay có vẻ kém khởi sắc và mối lo về kinh tế sẽ lại sớm trở về ám ảnh mọi người. Trong chương trình đầu tiên của năm con rắn, xin đề nghị ông phân tích các vấn đề gì ông đánh giá là quan trọng nhất cho nền kinh tế của Việt Nam.
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Trước hết, tôi xin được kính chào quý thính giả gần xa của chúng ta, nhất là ở tại Việt Nam. Về câu hỏi của ông, tôi xin nhắc tới một cuộc khảo sát của Ngân hàng Thế giới với sự tham gia của giới hữu trách tại Việt Nam, được thực hiện năm ngoái nhưng vẫn có giá trị khá biểu hiện về tâm tư của người dân ở trong nước. Kết quả khảo sát đã được Ngân hàng Thế giới phổ biến năm ngoái và nhắc lại trong báo cáo cuối năm 2012 về kinh tế Việt Nam.

"Trường Sa - thị trấn xanh" và "Trường Sa ơi"

Phim tài liệu: Trường Sa - thị trấn xanh

Đơn vị sản xuất: Ban Thanh thiếu niên, Đài THVN
Người sản xuất: Đặng Thị Diễm Quỳnh, Ngô Thành Vũ, Phan Thị Hoài.
Thời lượng: 18'

"Trường Sa - Thị trấn xanh" là thước phim tài liệu chân thực, dung dị và sống động về Trường Sa qua góc nhìn của các phóng viên trẻ kênh VTV6 - Đài Truyền hình Việt Nam. Bộ phim giúp khán giả có những hình dung toàn cảnh về quần đảo Trường Sa nói chung, và thị trấn Trường Sa nói riêng. Những câu chuyện, chi tiết, hình ảnh về con người cụ thể, cảnh vật cụ thể ở Trường Sa qua cách dẫn dắt, đối thoại gần gũi của nhà báo Diễm Quỳnh tạo nên không khí ấm áp ở Trường Sa. 

"Khi chưa tới nơi này, mọi câu chuyện về nó đều khiến chúng tôi ao ước. Và khi đặt chân đến Trường Sa rồi, thực tế còn choáng ngợp hơn cả ao ước của mỗi chúng tôi. Sẽ chẳng bao giờ quên những ngày tháng 6 đầy nắng gió và tình người nồng hậu mặn mòi vị biển, nơi chúng tôi được sống những ngày đáng nhớ nhất trong đời..." - nhà báo Diễm Quỳnh, trưởng đoàn phóng viên chia sẻ! Với những tình cảm thiêng liêng, chân tình ấy, "Trường Sa - Thị trấn xanh" truyền tải thông điệp: "Hãy tới Trường Sa 1 lần, và cảm nhận Trường Sa theo cách của riêng của bạn. Đó là nơi bạn nhận được những bài học cuộc sống và ý nghĩa của tình yêu thương ".

Thứ Năm, 14 tháng 2, 2013

“Kẻ thuyết giáo” tuyệt vời nhất


Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều
(ĐTCK) Trong bài viết ngắn này, tôi muốn kể cho mọi người một câu chuyện. Đó là câu chuyện về phở. Cụ thể hơn là quán phở gà ở phố Nam Ngư, Hà Nội.
Vào những năm tám mươi của thế kỷ trước, đi ăn phở gà Nam Ngư đối với không ít người là một sự kiện. Còn nhớ, một lần nhà thơ Nguyễn Duy ở Sài Gòn ra chơi, nhà thơ Phạm Tiến Duật có một quyết định long trọng là mời Nguyễn Duy ăn phở gà Nam Ngư. Hồi đó, khi nói về ẩm thực Hà Nội, những người sành ăn hay nói đến quán phở này với nhiều thêu dệt. Tôi vẫn nhớ quán phở gà này với cụ bà chủ quán phong thái rất Tràng An và trên tường quán phở có treo rất nhiều trang báo nước ngoài viết về phở gà Nam Ngư. Các hãng thông tấn quốc tế lớn thời đó đến Việt Nam như CBS, CNN…, trên mũ, áo và máy quay của các phóng viên có in quảng cáo phở gà Nam Ngư. Đây thực sự là một niềm tự hào lớn cho phở gà Nam Ngư và cả người Hà Nội. Họ quảng cáo vì mê món phở gà thật sự. Nếu không, phở gà Nam Ngư bán cả nhà chưa chắc đã đủ chi cho quảng cáo trên CBS, CNN...

Làm sao cho người Việt tin nhau?

Trên báo Tia Sáng, ông Giáp Văn Dương mới viết một bài rất đáng đọc, ông đặt câu hỏi: Tại sao ở nước ta mọi người không tin nhau. Ông kể chuyện có lúc đã sống ở một nước ngoài 12 năm, thấy người ta bao giờ cũng tin nhau.
Ông kể, “Tôi và một người bạn đi mua bảo hiểm xe. (Hợp đồng bảo hiểm viết rằng), nếu mất xe thì sẽ được đền xe mới. Bạn tôi hỏi: “Nếu chúng tôi bán xe rồi báo bị mất thì sao?” Nhân viên bảo hiểm ngạc nhiên, một lúc lâu mới nghĩ ra được câu trả lời: “Tôi tin các anh không làm thế.” Giáp Văn Dương kết luận: Nước họ giàu mạnh vì họ tin ở con người.Ngược lại, khi trở về sống ở Việt Nam, ông thấy người ta luôn luôn nghi ngờ nhau trước, không ai tin ai cả. Lãnh hành lý ở phi trường bị hỏi giấy tờ, “Tên tôi đây. Ðịa chỉ tôi đây. Hộ chiếu của tôi đây. Vậy sao mà rắc rối đến vậy? Sao phải xác nhận? Sao phải chứng minh? Sao phải công chứng bản gốc?”
Vào siêu thị thì lúc ra trả tiền phải đi qua hai chặng, trả tiền rồi, đi hai thước lại có nhân viên kiểm soát hóa đơn, thấy con dấu đỏ “đã thanh toán” mới được đi qua. Ông Dương hỏi: “Vì sao người Việt không tin nhau?”
Mình không cần nhắc đến tên Việt Nam trong câu hỏi này. Ở nhiều nước khác người ta cũng không ai tin ai cả. Nên đặt câu hỏi là: “Trong những xã hội như thế nào thì người ta dễ tin nhau? Còn những xã hội người ta không tin nhau thì nó sống thế nào?”

(2) 10 tình khúc nổi tiếng ở thập niên 1980

10 tình khúc nổi tiếng ở thập niên 1980
Nhân dịp Valentine, hãy cùng VnExpress nghe lại một số ca khúc như ‘Still Loving You’, ‘Hello’ hay ‘Saving All My Love For You’ - vốn rất nổi tiếng vào những năm được coi là thời kỳ hoàng kim của các bản tình ca.
6. “Careless Whisper” – George Michael (xem video)“…I’m never gonna dance again
Guilty feet have got no rhythm
Though it’s easy to pretend
I know you’re not a fool…”
“…Anh không bao giờ khiêu vũ nữa
Đôi chân tội lỗi sẽ không thể theo được giai điệu nhịp nhàng
Dẫu rằng anh có thể vờ như không biết
Nhưng em đã không còn ngây ngô…”

George Michael bắt đầu sự nghiệp solo với "Careless Whisper".

(1) 10 tình khúc nổi tiếng ở thập niên 1980

10 tình khúc nổi tiếng ở thập niên 1980
Nhân dịp Valentine, hãy cùng VnExpress nghe lại một số ca khúc như ‘Still Loving You’, ‘Hello’ hay ‘Saving All My Love For You’ - vốn rất nổi tiếng vào những năm được coi là thời kỳ hoàng kim của các bản tình ca.
Những bản tình ca bất hủ cho Lễ Tình nhân

1. “All Out Of Love” – Air Supply (xem video)

“…I’m all out of love, I’m so lost without you

I know you were right, believing for so long
I’m all out of love, what am I without you

I can’t be too late, to say that I was so wrong…”
“…Anh đã đánh mất tình yêu, chỉ còn lại nỗi hoang mang
Lúc này anh mới nhận ra rằng em đã đúng khi giữ mãi niềm tin
Anh đã mất hết tất cả, khi em ra đi
Anh chỉ muốn nói rằng mình đã sai trước khi quá muộn màng…”
Nhóm nhạc Air Supply từng tới lưu diễn tại Việt Nam nhiều năm trước.

(2) 10 bản tình ca ngọt ngào của thập niên 1960

10 bản tình ca ngọt ngào của thập niên 1960
Nhân dịp Valentine, hãy cùng VnExpress nghe lại những nhạc phẩm trữ tình ra đời từ nửa thế kỷ trước như ‘Unchained Melody’, ‘My Cherie Amour’ hay ‘Rain and Tears’.

6. “Unchained Melody” – The Righteous Brothers (nghe ca khúc)

“…Oh, my love, my darling
I've hungered for your touch
A long, lonely time
And time goes by so slowly
And time can do so much
Are you still mine?...”
“… Hỡi người yêu dấu
Anh khao khát biết bao khi có em bên cạnh
Thời gian đã qua thật dài và cô đơn
Và từng giây phút cứ trôi đi chậm hơn
Nó có thể làm được nhiều điều hơn thế
Anh tự hỏi đến lúc đó em có còn là của riêng anh?...”

(1) 10 bản tình ca ngọt ngào của thập niên 1960

10 bản tình ca ngọt ngào của thập niên 1960
Nhân dịp Valentine, hãy cùng VnExpress nghe lại những nhạc phẩm trữ tình ra đời từ nửa thế kỷ trước như ‘Unchained Melody’, ‘My Cherie Amour’ hay ‘Rain and Tears’.
1. “Tell Laura I Love Her” – Ray Peterson (nghe ca khúc)

“…Tommy and Laura were lovers
He wanted to give her everything
Flowers, presents and most of all, a wedding ring…”
“…Tommy và Laura là một đôi tình nhân
Anh ấy muốn tặng cho cô ấy mọi thứ
Những bông hoa, những món quà và trên hết là chiếc nhẫn đính hôn…”

urlhjk-jpg-1360227841_500x0.jpg

Tuyết ở Genève trên báo thành phố: «De bleu de bleu, t'as vu ce paquet de neige!»

Tuyết ở Genève trên báo thành phố:
«De bleu de bleu, t'as vu ce paquet de neige!»
Christine Zaugg
MÉTÉO • Première neige importante à Genève en ce 21e siècle. Notre reportage photos.
«Je n'avais jamais vu autant de neige en Ville! On se croirait dans une station de ski. Ça tombe bien, c'est en plus les vacances scolaires et on ne pouvait pas aller à la montagne. Alors on va luger aux Bastions». Les plus de 30 centimètres tombés sur Genève depuis dimanche 10 février sont devenus, cette semaine, l'actualité brûlante – ou plutôt givrante – dans la République. Tout le monde en parle, la voit, la subit et majoritairement, s'en amuse!

Cả thành phố Genève trông như một trạm trượt tuyết. Chỉ trong hai ngày 10-11.2.2013, hơn 30cm tuyết đã rơi xuống thành phố; mức độ này tương đương với tháng 12.2010 khi đó cũng hơn 30cm tuyết đã rơi xuống chỉ trong vòng 48h. Tuy nhiên kỷ lục rơi nhiều là ngày 17.2.1985, với 66cm tuyết đã rơi xuống chỉ trong 24h. Trong ngày 12-13.2.2013, tuyết vẫn tiếp tục rơi nhưng lượng giảm hẳn.
Vieille-Ville.

Hai cách lấy lại lãnh thổ Trung Quốc đã bị Nga chiếm

ДВА СПОСОБА ВЕРНУТЬ ЗАХВАЧЕННЫЕ РОССИЕЙ КИТАЙСКИЕ ТЕРРИТОРИИ. 

Hai cách lấy lại lãnh thổ Trung Quốc đã bị Nga chiếm


ДВА СПОСОБА ВЕРНУТЬ ЗАХВАЧЕННЫЕ РОССИЕЙ КИТАЙСКИЕ ТЕРРИТОРИИ.
Hai cách lấy lại lãnh thổ Trung Quốc đã bị Nga chiếm

Шунь Сяоцзин

Sun Siao Shin
Я не собираюсь никого защищать, хочу только сказать, что история знает примеры, когда в древности ослабленные династии Хань и Тан уступали племенам сюнну и туфаней в интересах развития, а набравшись сил – возвращали свои западные владения. Поэтому последующие поколения не должны ругать их за вынужденную уступку чужеземцам. Ныне Китай подписал договор о границе с Россией, однако многие не замечают, что в последние несколько лет наша страна также взяла на вооружение многие российские технические и военные разработки (не буду лишний раз говорить о самолетах Су-27 и Су-30). В области пилотируемых космических полетов Китай также заимствовал многие российские технологии. Для того, чтобы в драке нанести сильный удар, необходимо сперва отвести кулак. Сейчас Китай отступает, чтобы накопить силы и в будущем нанести мощный удар.

Tôi không định biện hộ cho ai mà chỉ muốn nói rằng lịch sử biết đến những ví dụ khi mà các triều đại Hán Đường thời cổ còn chưa cường thịnh từng phải thần phục bọn Hung Nô, Đột Quyết. Đến khi cường thịnh lên đã thu hồi lại cả vùng đất Tây vực. Vì vậy mà hậu thế đã không phải lên án họ vì sự nhượng bộ bất đắc dĩ đối với bọn ngoại tộc. Hiện nay Trung Quốc đã ký hiệp định biên giới với Nga nhưng nhiều người không nhận thấy rằng những năm gần đây nước ta (Trung Quốc-ND) đã phải vũ trang bằng nhiều vũ khí, khí tài do Nga sản xuất (chẳng cần nói thêm về những máy bay Su 27 và Su 30). Trong lĩnh vực vũ trụ, Trung Quốc cũng vay mượn nhiều kỹ thuật của Nga. Khi đánh nhau, để ra một đòn đánh mạnh, cần phải có nắm đấm chắc. Trung Quốc ngày nay nhân nhượng để tích tụ sức mạnh cho một cú đánh chí mạng trong tương lai.