Thứ Ba, 25 tháng 10, 2022

Vì sao NHNN tăng mạnh lãi suất dù lạm phát thấp ?

Vì sao NHNN tăng mạnh lãi suất dù lạm phát 'trong tầm kiểm soát'?
Khác với động thái nâng lãi suất điều hành để ngăn ngừa lạm phát của các Ngân hàng trung ương (NHTW) các quốc gia khác, Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) đã nâng lãi suất trong bối cảnh lạm phát đang ở mức rất thấp so với các nền kinh tế trong khu vực và thế giới, chỉ số giá DXY của đồng USD ổn định ở mức 112 - 113 điểm. Vậy lý do là gì?

1) Tăng lãi suất điều hành thêm 2% chỉ trong 1 tháng

Ngày 24/10, NHNN đã tăng lãi suất điều hành thêm 1%. Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn được nâng từ 5,0%/năm lên 6,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 3,5%/năm lên 4,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng tăng từ 6,0%/năm lên 7,0%/năm.

Thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ sụp đổ

Thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ sụp đổ
Các vấn đề đang trở nên nghiêm trọng với thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ khi lãi suất tăng và người mua trở nên khan hiếm. Thanh khoản trong thị trường đang nhanh chóng bốc hơi. Trong khi đó, Fed có thể sẽ không thể có biện pháp đối phó gì trước khi mọi việc trở nên quá muộn.
1) Cuộc khủng hoảng tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ 
Cuộc khủng hoảng tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang hình thành. Không giống như năm 2008, nơi các khoản thế chấp dưới chuẩn làm đóng băng giao dịch của các đối tác trên thị trường tín dụng khi Lehman Brothers sụp đổ, thì vào năm 2022, vấn đề có thể nằm ở thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ trị giá 27 nghìn tỷ USD.