Thứ Ba, 11 tháng 10, 2022

Những mối quan hệ mờ ám

Những mối quan hệ mờ ám
FB Đỗ Ngà 10-10-2022 - Chồng bà Trương Mỹ Lan là Chu Nap Kee Eric, một doanh nhân người Hồng Kông. Bà Trương Mỹ Lan là người đứng đầu tập đoàn Vạn Thịnh Phát, một tập đoàn rất lớn nhưng khá kín tiếng. Ở Việt Nam, nếu không dựa vào chính trị thì không thể làm ăn lớn như vậy được.
ảnh Bà Trương Mỹ Lan và chồng Chu Nap Kee Eric. Ảnh trên mạng
Các dự án bất động sản của Vạn Thịnh Phát đều có dấu ấn của một công ty kiến trúc tại Hồng Kông, quê hương ông Chu Nap Kee Eric. Đấy là công ty Kent Lui. Công ty này đã thiết kế hầu hết các dự án cho Vạn Thịnh Phát như Sai Gon Penisula, Sai Gon Times Square v.v…

Vạn Thịnh Phát, Trương Mỹ Lan, họ là ai?

Vạn Thịnh Phát, Trương Mỹ Lan, họ là ai?
FB Kim Văn Chính - 9-10-2022 
Vạn Thịnh Phát là công ty nghiêm chỉnh hay là công ty có ý đồ gì khác? Nguồn vốn của ai? Vốn gốc có dính gì với các tập đoàn mờ ám Hồng Kông không? Con đường thâu tóm đất vàng, đất có ý nghĩa an ninh, quân sự vùng Sài Gòn có được minh bạch về luật pháp không – về quy trình đấu thầu, giao đất và định giá? Kinh doanh của Vạn Thịnh Phát có đóng thuế đầy đủ cho Nhà nước không?…
1. Chuyện nước Nhật Bản
Năm 2011, có chuyện Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Seiji Maehara đã phải xin từ chức vì bị tố cáo đã nhận một khoản tiền quyên góp (600$) từ một người nước ngoài khi ông vận động góp quỹ bầu cử cho đảng của ông. Ông Maehara đã xin lỗi người dân Nhật Bản và đã từ chức chỉ sau sáu tháng nhận chức.

Vạn Thịnh Phát và nhiều tai họa giáng lên đầu các ông lớn BĐS Việt

Vạn Thịnh Phát và nhiều tai họa giáng lên đầu các ông lớn BĐS Việt
Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan vừa bị Thanh tra Chính phủ nêu tên, liên quan đến những sai phạm trong các dự án chuyển đổi nhà đất công ở thành phố Hồ Chí Minh, đánh dấu một năm nhiều tai ương của các ông lớn bất động sản (BĐS) Việt.
Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan kinh doanh ra sao?

Trên một số diễn đàn và mạng xã hội Việt Nam hôm nay (7/10) xuất hiện các tin tức xoay quanh Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (VTP Group) của nữ doanh nhân người Việt gốc Hoa nổi tiếng trong giới kinh doanh Trương Mỹ Lan đã bị Thanh tra chính phủ 'réo tên'.

Cẩm nang để người Nam ra Bắc được an toàn

Đọc bài này buồn cho dân miền Bắc, văn hóa xã hội ẩm thực (bẩn thỉu, mất vệ sinh) xuống cấp trầm trọng và dường như chưa biết khi nào mới tới đáy. Bao năm sống trong chế độ dối trá, lừa bịp và nghèo đói ở miền Bắc, nên một tỷ lệ lớn người dân ở đây dường như còn rất ít tính người, nhất là tình người. Ngay từ năm 1990, anh em trong cơ quan tôi (là cơ quan cấp trung ương và chúng tôi thường xuyên được tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao) thường bảo nhau xã hội ta là xã hội lừa, chẳng ai nói thật với ai bao giờ, kể cả giữa vợ và chồng. Nói thật là tôi cũng chán người Bắc lắm, nên tránh giao tiếp, tiếp xúc với họ; càng hạn chế càng tốt. Vì thế tôi thường bàng quan với xung quanh, không tham gia, chơi bời với bất cứ hội nhóm nào, trừ hội nhóm do tôi tự thành lập hay chỉ gồm vài anh em bạn bè thân thiết. Tôi chỉ quan tâm tới công việc, khi có điều kiện thì chuồn ra nước ngoài sống; chỉ khi về già, chán ở nước ngoài rồi, mới về nước ở để chăm sóc bố mẹ và trông nom di sản của tổ tiên. Khi muốn đi du lịch thì tôi thường đi nước ngoài hoặc xuyên Việt vào Nam; cảm thấy sung sướng, thoải mái vô cùng, nên mỗi chuyến đi đều kéo dài 2-3 tuần. Thực tế miền Bắc buồn như thế, nhưng rất ít người Bắc nhận ra, vì họ thích nghi tốt rồi, lại được lãnh đạo thường xuyên làm công tác tư tưởng (qua tivi, báo, đài và chính quyền cơ sở) nên họ sống rất vui vẻ, hạnh phúc. Thế cũng tốt, giống như cảnh lão ăn mày trong thơ Tố Hữu: "Ngồi ăn trang góc xó, Buồn thiu như con chó, Áo rách chẳng ai may, Quần rách giơ tuốt cả! Lạnh thì nằm chòng queo, Trơ trụi như con mèo, Không có vài tấm rạ...” nhưng khi được tuyên truyền, giác ngộ thì "Và há mồm khoan khoái; Lão ngồi mơ nước Nga...".
Cẩm nang để người Nam ra Bắc được an toàn
Báo CALITODAY 5-10-22 - Người Bắc không hề kỳ thị dân Nam nhưng dân buôn bán vặt ngoài Bắc có xu hướng chặt chém người ngoại tỉnh, không cứ gì dân Nam mới bị chém, cứ lơ ngơ là dính, nhưng người miền Nam là dễ nhận biết hơn cả và lại hiền lành và hào phóng, nên dễ làm thịt. Dân miền Trung cũng dễ nhận biết qua giọng nói, nhưng đố mà thịt được họ.
Hôm nọ có bạn miền Nam đã viết cẩm nang cho người miền Bắc vào Nam cho dễ hòa nhập, mình tuy dặt dẹo ở trỏng lâu, chả lạ gì, nhưng vẫn cảm kích muốn đáp lễ bằng cẩm nang tương tự cho dân miền Nam ra Bắc.