Thứ Bảy, 20 tháng 8, 2022

Khâm phục cụ Nguyễn Đình Tư

Ngưỡng mộ cụ Tư, cụ là tấm gương cho thế hệ con cháu học tập. Chúc cụ luôn mạnh khỏe, sống thọ thêm vài chục năm nữa để cống hiến cho đời nhiều tác phẩm hay và độc đáo, nhất là viết về những đề tài đời nay không ai muốn viết.
Khâm phục cụ Nguyễn Đình Tư 
102 tuổi, cụ Nguyễn Đình Tư vẫn cần mẫn làm việc ngày 8 tiếng đồng hồ bên máy tính nhờ duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt, luyện tập như... thanh niên. Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư sinh sống ở TPHCM. Mới đây, con cháu tổ chức lễ mừng đại thọ 102 tuổi cụ tại quê nhà Nghệ An. Ở tuổi bách niên, cụ vẫn hết sức khỏe mạnh và mẫn tiệp. Thời gian dường như chỉ tác động lên hình dáng và bồi đắp thêm trí tuệ của cụ.

12 tuổi, cậu bé Nguyễn Đình Tư (SN 1920, quê tổng Võ Liệt, nay thuộc xã Thanh Chi, huyện Thanh Chương, Nghệ An) nằng nặc xin cha bán ruộng để đi học chữ. Cha cụ - một cai tổng được cân nhắc vì nhiều chữ hơn người khác, nhưng lại không chịu làm theo sự sai bảo của chính quyền tay sai, đàn áp hay bóc lột dân nghèo, thành ra chỉ gọi là đủ ăn hơn người khác. Sự học "đứt gánh" giữa đường vì cái nghèo, cậu bé về phụ cha chăn trâu, đi cày.

Bắt một chuyên viên Vụ Quan hệ quốc tế Văn phòng CP

Tôi rất có cảm tình với bố ông Phạm Bình Minh (là ông Nguyễn Cơ Thạch), nhưng chưa bao giờ tôi có cảm tình với chính ông Phạm Bình Minh. Vụ án "Đưa hối lộ, nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, xảy ra khi ông Minh làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nên chắc chắn ông Minh phải có trách nhiệm. Về nguyên tắc tổ chức, khi thứ trưởng của ông là Tô Anh Dũng bị bắt giam, thì ông sẽ bị kỷ luật và không thể được lên chức. Do đó, tôi rất mong vụ án này phải được xét xử nghiêm túc và ông Minh phải bị kỷ luật và bị thôi chức Ủy viên Bộ chính trị, Phó thủ tướng thường trực. Những kẻ trục lợi trong lúc đất nước và người dân đang gặp vô vàn khó khăn vì dịch bệnh cần phải bị xử lý đích đáng và nghiêm khắc nhất có thể! Hoan hô bác Trọng và Bộ CA tiếp tục xử lý vụ này bằng việc khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Tiến Thân của Vụ Quan hệ quốc tế Văn phòng Chính phủ.
Bắt một chuyên viên Vụ Quan hệ quốc tế Văn phòng Chính phủ
Nguyễn Dương, 18/08/2022 - (Dân trí) - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Tiến Thân (42 tuổi, ở Hà Nội) - Chuyên viên Vụ Quan hệ quốc tế Văn phòng Chính phủ.

Trụ sở Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao (Ảnh: Nguyễn Dương).
Tối 18/8, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, mở rộng điều tra vụ án "Đưa hối lộ, nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố, ngày 18/8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với ông Nguyễn Tiến Thân (42 tuổi, ở Hà Nội) - Chuyên viên Vụ Quan hệ quốc tế Văn phòng Chính phủ.

Lập Tổ công tác của TT tháo gỡ vướng mắc tại TPHCM

Haha, Thủ tướng thất vọng về công tác của TP HCM quá, đến nỗi ông phải cho thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ để lãnh đạo tp HCM. Đau nữa là lãnh đạo tp HCM có tới 1 ủy viên Bộ chính trị và 3 Ủy viên trung ương, nhưng bây giờ lại bị một ông Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, vào đè đầu cưỡi cổ ? Nghĩ thương cho bác Nên quá. Năm ngoái thì ông Trương Hòa Bình không chịu về hưu, nên được cử vào ngồi giám sát và chỉ đạo hoạt động của tp HCM. Năm nay thì đến ông Trần Văn Sơn. Đau cho bác Nên quá. Trên wiki, ông Sơn có tiểu sử dường như không rõ ràng vì trước khi lên thứ trưởng Bộ Xây dựng, không biết ông học ở đâu, làm những gì...
Thí điểm thành lập Tổ công tác của Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc tại TPHCM
SGGP 18/8/2022 Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo TPHCM. 
Thủ tướng cho phép thí điểm thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Tổ trưởng, thành viên là lãnh đạo các bộ, cơ quan liên quan và Chủ tịch UBND TPHCM để đôn đốc, kiểm tra, kịp thời tháo gỡ các vấn đề vướng mắc tại TPHCM.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: TTXVN
Trong đó, Thủ tướng đề nghị TPHCM tiếp tục tập trung triển khai các khâu đột phá chiến lược về hạ tầng, thể chế, nhân lực và 6 nhiệm vụ trọng tâm theo Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, các nghị quyết của Chính phủ; tiếp tục triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, lưu ý không để xảy ra “dịch chồng dịch”; tập trung đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine cho các đối tượng theo quy định…

Của ngon đem đi nước ngoài, nên "khinh nội - sính ngoại"

Ông Dương Trung Quốc nói cũng đúng, nhưng ông không hiểu bản chất của nền kinh tế VN. Có phải chúng ta muốn đem bán hết của ngon cho nước ngoài, dẫn tới "khinh nội - sính ngoại" đâu. Vấn đề là nền kinh tế VN là gia công cho nước ngoài. Của ngon họ mang vào để chúng ta gia công rồi họ lấy mang đi xuất khẩu hết, có còn gì để lại cho người Việt đâu. Bây giờ muốn mua một cái áo đẹp, một đôi giày xịn hay một hàng nông sản chế biến thơm ngon... do người VN sản xuất thì chúng ta phải ra nước ngoài mới mua được. Riêng đối với một số chút ít hàng nông sản ngon của VN, chúng ta đành phải xuất khẩu để lấy đô la trả nợ nước ngoài. Nợ nước ngoài như chúa Chổm, không xuất thì tiền đâu ra mà trả nợ ? Chúng ta còn phải xuất khẩu cả lao động hay gái đẹp kia kìa. Đa số những hàng VN đều xấu, thậm chí toàn đồ rởm, đồ độc hại thì bán ai mua, đành để cho dân trong nước xài thôi. Thế nên nếu cứ với chính sách vay nước ngoài để phá và gia công làm thuê cho người nước ngoài để có đồng lương chết đói, thì còn của ngon đem đi nước ngoài, còn người Việt "khinh nội - sính ngoại"...
Của ngon đem đi nước ngoài, người Việt sinh tật xấu "khinh nội - sính ngoại"
19/08/2022 Tại sao hàng Việt Nam không chinh phục người Việt Nam, thị trường trong nước? Tại sao những gì ngon nhất, bổ nhất lại tiêu thụ ở nước ngoài? 
Đây là câu hỏi của nhà sử học hàng đầu Việt Nam Dương Trung Quốc với doanh nhân, nhà quản lý kinh tế và giới quản lý xung quanh chuyện coi trọng thị trường Việt Nam, như một vấn đề yêu nước và ý thức tự tôn dân tộc.

Nhà sử học Dương Trung Quốc tại Diễn đàn (Ảnh NT).
Ngừng việc coi thị trường trong nước là thứ yếu, của ngon, bổ đem đi hết

Nga, Trung hợp tác với Triều Tiên khiến Mỹ “đau đầu”

Không có bạn bè vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh cửu. Do đó thế giới tan rồi hợp, hợp rồi lại tan... là việc rất bình thường. Mỹ từng một mình thống trị thế giới trong 3 thập kỷ vừa qua thì nay thế giới đã chính thức tan làm 2 khối. Mỹ đang củng cố lại lực lượng trung thành gồm khoảng 30 đồng minh phương Tây ở châu Âu và thêm một vài nước ở Nam Mỹ và châu Á. Ngược lại, Nga và Trung Quốc đang xây dựng khối liên minh mới gồm 3 nhóm nước: Một là nhóm hạt nhân gồm 5 nước khổng lồ Bricks (Nga, Trung, Ấn, Braxin và Nam Phi) và những nước thân thiện và nằm cạnh Nga và Trung Quốc (trong Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể CSTO gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, và trong Tổ chức hợp tác Thượng Hải). Hai là nhóm các nước A rập gồm nhiều nước trong đó nổi bật là Iran, A rập Xaudit, Syria. Ba là nhóm các nước châu Phi. Tương quan lực lượng giữa hai bên không còn chênh lệch nhiều như xưa nên nguy cơ đại chiến thế giới thứ 3 đang rất rõ. Các bạn thử đoán xem khi nổ ra đại chiến thì Việt Nam sẽ nằm trong khối nào ?
Nga, Trung hợp tác với Triều Tiên khiến Mỹ “đau đầu”
20/08/2022 VOV.VN - Trước sức ép từ Mỹ thời gian qua, Nga và Trung Quốc đã tăng cường quan hệ với Triều Tiên và có thể tiến tới bình thường hóa vấn đề Triều Tiên khác với trước đây. Khi đó, Mỹ sẽ lại có thêm một nhân tố gây đau đầu nữa. 
Lịch sử đã hoàn thành một vòng tròn khép kín. “Chính trị chia khối” lại xuất hiện khi Mỹ củng cố các đồng minh của mình để đối đầu với Nga và Trung Quốc.
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một lần gặp gỡ Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ở Vladivostok, Nga. Ảnh: AFP.