Thứ Năm, 17 tháng 3, 2022

Nga bỏ chủ nghĩa toàn cầu, TQ tăng sức mạnh, phương Tây suy yếu

Nga rời bỏ chủ nghĩa toàn cầu, Trung Quốc gia tăng sức mạnh, phương Tây suy yếu
Trà Nguyễn • 17/03/22 Từ góc nhìn kinh tế, rõ ràng Nga đã hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu, hưởng lợi từ đó nhưng Nga cũng sẵn sàng rời bỏ toàn cầu hoá. Thay vào đó, Nga và Trung Quốc đã thiết lập một sân chơi mới cạnh tranh với sân chơi toàn cầu hoá lãnh đạo bởi phương tây. Cuộc xâm lược Ukraine của Nga không chỉ đẩy lùi quá trình toàn cầu hoá, gia tăng sức mạnh cho Trung Quốc mà còn làm suy yếu Mỹ và Châu Âu....

Cuộc xâm lược Ukraine đã mang lại các lệnh trừng phạt và sự cô lập về kinh tế lên Nga, ngăn chặn kỷ nguyên toàn cầu hóa mà người Nga được hưởng sau khi Liên Xô tan rã. Các quốc gia đã từ ít hội nhập với nền kinh tế toàn cầu trở nên hội nhập ngày một chặt chẽ. Tuy nhiên, đây có thể là lần đầu tiên cư dân của một quốc gia trải qua sự kết thúc đột ngột đối với toàn cầu hóa sau khi tận hưởng nó trong nhiều năm.

Nga tham gia sâu vào toàn cầu hoá, kinh tế suy yếu sau khi chiếm Crimea

Hậu quả từ bệnh cuồng Nga của một số người Việt

Tôi là người ủng hộ Nga và Putin, tôi bác bỏ tất cả các lập luận chống những người Việt ủng hộ Nga và Putin trong bài dưới đây. Chúng tôi là những người có lý trí, không phải cãi cùn, cuồng Nga như tác giả bài viết. Riêng việc tác giả và nhiều người dùng từ "cuồng Nga" để áp đặt cho chúng tôi đã cho thấy họ thiếu văn hóa tranh luận như thế nào. Chắc chắn chúng tôi cũng “nhìn từ góc độ lợi ích Việt Nam” khi bình luận về vấn đề Ukraine hiện nay. Vì thế chúng tôi luôn cho rằng VN nên là một nước trung lập.
Hậu quả từ bệnh cuồng Nga của một số người Việt
Lê Đông Hải 2022.03.16 - Các “chuyên gia quân sự” ủng hộ Nga và Putin. Cuộc chiến tranh xâm lược của Nga đối với Ukraina đã sang tuần thứ ba liên tiếp nhưng dường như chiến sự vẫn chưa hề giảm bớt. Những tin tức về người chết, thương vong, các cơ sở bị tàn phá, vẫn liên tiếp xuất hiện trên truyền thông, khiến người ta không khỏi đau lòng.

Sự kiện Ukraina một lần nữa cho thấy sự chia rẽ trong dư luận Việt Nam. Rất đông người dân lên tiếng ủng hộ Ukraina, nhưng cũng có nhiều người, đặc biệt là những “chuyên gia quân sự” lại ủng hộ quyết liệt cho nước Nga và Tổng thống Putin. Trong số những người ủng hộ “vô điều kiện” đó, phải kể đến ba “chuyên gia quân sự” nổi đình nổi đám ở Việt Nam, đó là Thiếu tướng Lê Văn Cương, Đại tá Lê Thế Mẫu và Lê Ngọc Thống - một cựu sĩ quan Hải quân, một chuyên gia bình luận quân sự.

Đưa lư hương trở lại trước tượng đài Trần Hưng Đạo

Đúng là tin rất vui. Chỉ có điều ngạc nhiên là không hiểu tại sao chính quyền lại chọn đêm tối để đưa lư hương trở lại trước tượng đài Trần Hưng Đạo ? Chẳng lẽ đây là việc làm bất hợp pháp hay đáng xấu hổ nên chính quyền mới làm âm thầm trong đêm như vậy ? Hay là sợ đông đảo người dân đến hoan hô và thắp hương ngay sau khi lư hương được đặt về chỗ cũ ?
Đưa lư hương trở lại trước tượng đài Trần Hưng Đạo ở bến Bạch Đằng
17/03/2022, Đêm 16.3, rạng sáng 17.3, lư hương Đức thành Trần đã an vị tại vị trí vốn có trước đây, phía dưới bức tượng Hưng Đạo Đại Vương. Tối 16.3, lực lượng chức năng đã thực hiện di chuyển lư hương từ đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo (đường Võ Thị Sáu, quận 1) về lại khu vực chân tượng đài tại Công viên Mê Linh. Đến gần 23h, lư hương đã được di chuyển an toàn về lại vị trí chân tượng đài Trần Hưng Đạo ở Công viên Mê Linh. Cùng với việc an vị lư hương, sáng nay Sở Xây dựng TP.HCM cũng tổ chức lễ khánh thành Dự án chỉnh trang hai công viên Mê Linh và bến Bạch Đằng.
Lư hương được cung thỉnh tại tượng đài Trần Hưng Đạo rạng sáng 17.3 - Ảnh: Trung Sơn/VNE. Như vậy, sau hơn 1.000 ngày, chiếc lư hương đã trở lại vị trí cũ. Trước đó, tháng 2.2019 quận 1 chỉnh trang lại khu vực tượng đài Trần Hưng Đạo, đồng thời dời lư hương trước tượng đài về đền thờ trên đường Võ Thị Sáu.

Moscow không bao giờ lùi bước ở Ukraine

Tổng thống Nga tuyên bố Moscow không bao giờ lùi bước, bị buộc phải tiến hành chiến dịch ở Ukraine
Baoquocte.vn. Ngày 16/3, trong một bài phát biểu mới nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, phương Tây cần hiểu Moscow sẽ không bao giờ chấp nhận lùi bước.

Tổng thống Nga Putin nói rằng, Moscow bị buộc phải tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. (Nguồn: Anadolu)

Ba Lan trở thành trụ cột của NATO trong cuộc chiến ở Ukraine

Trong số các nước Đông Âu, tôi ghét nhất Ba Lan vì Ba Lan là tên lính xung kích hung hăng nhất của Mỹ và phương Tây trong việc chống Nga. Nga chắc chắn sẽ tìm cách trả đũa Ba Lan bằng cách này hay cách khác, thậm chí sẽ can thiệp và Ba Lan như đối với Ukraine. Người Nga sẵn sàng chiến đấu vì độc lập chủ quyền của đất nước, nên NATO chẳng là cái gì trong mắt của người Nga.
Vì sao Ba Lan trở thành trụ cột của NATO trong cuộc chiến ở Ukraine?
17/03/2022 Phương Tây không còn phớt lờ cảnh báo của Warsaw về Nga, khi Ba Lan ngày càng giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược ứng phó khủng hoảng Ukraine của NATO. Các nhà lãnh đạo Ba Lan từ lâu đã hối thúc các đối tác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn với Ukraine, viện dẫn mối đe dọa từ Nga, nhưng đều bị bỏ ngoài tai. Phương Tây đã thay đổi thái độ sau khi Nga phát động chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine.

Xe tăng của Ba Lan (đi đầu) cùng các xe thiết giáp của Mỹ và Italia tham gia cuộc tập trận Namejs 2021 của NATO tại Kadaga, Latvia tháng 9/2021. Ảnh: AP

Tiết lộ chi tiết kế hoạch hòa bình Ukraine

Haha, nước Nga và Putin quả là vĩ đại. Mỹ và phương Tây luôn luôn tìm mọi cách tiêu diệt nước Nga, chưa biết kết cục cuối cùng sẽ ra sao, nhưng hiện giờ có vẻ như nước Nga đang đạt được tất cả những mục đích đề ra của mình. Thậm chí còn bất ngờ chiếm được toàn bộ miền Đông Ukraine (vùng Donbass) và các tỉnh phía Nam, mở được tuyến đường bộ thênh thang nối nước Nga với bán đảo Crimea, thậm chí chiếm được hầu hết vùng đất và vùng biển phía Nam của Ukraine. Ukraine không những mất hết các hạm đội mà còn gần như mất sạch cả biển, trở thành nước không có biển như nước Lào. Dân số Ukraine từ 43 triệu người trước chiến tranh sẽ giảm xuống còn khoảng 30 triệu sau khi mất các vùng đất này vào tay Nga. Ngược lại, dân số Nga sẽ tăng từ 145 triệu lên khoảng 160 triệu. Dân số đông thì binh hùng tướng mạnh, nước Nga như hổ thêm cánh, càng ngày càng lợi hại hơn trên trường quốc tế. Dân Ukraine đúng là đã nhầm lẫn nghiêm trọng khi tin vào Mỹ và phương Tây, khi bầu một chú hề lên làm Tổng thống. Cứ nghĩ đến cảnh hơn 3 triệu người Ukraine phải chạy ra nước ngoài và hàng triệu người khác chạy loạn trong nước, mình thấy thương họ quá, và căm giận Mỹ, các nước phương Tây và chính quyền Ukraine đã buộc nước Nga tới hành động chiến tranh và đẩy hàng triệu người dân Ukraine vào cảnh lầm than. Rất may là việc Nga tàn sát các đô thị Ukraine và chiến tranh hạt nhân còn chưa xảy ra.
Tiết lộ chi tiết kế hoạch hòa bình Ukraine
17/3/2022 - (PLO)- Ukraine và Nga đã thực hiện các bước hướng tới "kế hoạch hòa bình 15 điểm", bao gồm việc các lực lượng Nga sẽ rút lui để đổi lấy cam kết trung lập của Ukraine.

Các quan chức Nga và Ukraine đàm phán hòa bình tại Belarus hôm 3-3. 
Theo tờ Financial Times, Ukraine và Nga đã thực hiện các bước hướng tới "kế hoạch hòa bình 15 điểm", bao gồm việc các lực lượng Nga sẽ rút lui để đổi lấy cam kết trung lập của Ukraine.

Thứ Tư, 16 tháng 3, 2022

Xâm chiếm Ukraina, Nga thất bại về mọi mặt

Tác giả bài dưới đây là Hồ Vĩ, chức to nhưng bình luận dường như quá ngu. Tôi không tin những phân tích trong bài này của ông ta. Ukraine đang phải chấp nhận ký hiệp định mãi mãi không được có bất kỳ hành động nào có thể đe dọa nước Nga rồi tiếp đến phụ thuộc hoàn toàn vào Nga. Chờ đó mà thấy Nga thất bại mọi mặt. Lãnh đạo Trung Quốc mà tin theo phân tích trong bài này thì cũng quá ngu.
Xâm chiếm Ukraina, Nga thất bại về mọi mặt
Theo như phó chủ tịch Viện Nghiên Cứu Chính Sách Công thuộc Tham Chính Quốc Vụ Viện Hồ Vĩ (Hu Wei) đã đưa ra những khuyến cáo nói trên trong một bài viết hôm 05/03/2022 rằng, « Vladimir Putin có thể không đạt được mục tiêu mong muốn tại Ukraina », « Tình hình chính trị tại Nga có khả năng thay đổi ». Đề phòng kịch bản đó, Trung Quốc nên « giữ khoảng cách với Matxcơva ».

Ba ngày trước khi ra lệnh tấn công Ukraina, tổng thống Poutin họp Hội Đồng An Ninh Quốc Gia tại điện Kremlin. Ảnh chụp hôm 21/02/2022. © SPUTNIK/REUTERS
Bài viết này đã được dịch sang tiếng Anh tựa đề "Possible Outcomes of the Russo-Ukrainian War and China’s Choice" và được đăng trên trang mạng của USCNPM chuyên về quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. USCNPM do trung tâm nghiên cứu mang tên cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter tài trợ.

Ukraine đã đề xuất "phi quân sự hóa" theo kiểu Áo hoặc Thụy Điển

Hoan hô Nga đã đạt được những bước quan trọng trong đàm phán với Ukriane. Từ chỗ ngang ngược, cứng đầu đem mấy thằng Mỹ và EU ra dọa Nga, nhưng đến nay Ukraine đã phải cúi đầu chấp nhận không vào NATO, chấp nhận "phi quân sự hóa" đất nước, hy vọng sẽ sớm chấp nhận những yêu cầu còn lại của Nga gồm không được sở hữu bất kỳ loại vũ khí nào có khả năng đe dọa Nga, phải công nhận Crimea thuộc Nga và sự độc lập của vùng Donbass rộng lớn... Đúng là để một thằng hề lên làm lãnh đạo, dù là rất khỏe mạnh, ngang ngược, dũng cảm, nhưng thứ quan trọng nhất là đầu óc, trí tuệ không có, thì Ukraine đất mất, nhà tan là đương nhiên. Khâm phục Putin và nhân dân Nga, họ không muốn chiến tranh; nhưng khi họ buộc phải cầm súng như trong vụ Ukraine này, họ tấn công ôn hòa, không bắn phá, ném bom ồ ạt để gây chết chóc, đổ nát và chủ yếu là bao vây đe dọa, để chính quyền hợp pháp của Ukraine phải nhượng bộ; họ chỉ cần như vậy.
Trưởng đoàn đàm phán Nga: Ukraine đã đề xuất "phi quân sự hóa" theo kiểu Áo hoặc Thụy Điển
Tuyên bố trên vừa được báo RIA Novosti (Nga) đăng tải trong ngày hôm nay (16/3). Hãng RIA Novosti (Nga) dẫn lời ông Vladimir Medinsky, Cố vấn Tổng thống Vladimir Putin kiêm trưởng đoàn đàm phán Nga đưa tin, phái đoàn của Kiev tại các cuộc đàm phán đã đề xuất mong muốn được "phi quân sự hóa" Ukraine theo kiểu Áo hoặc Thụy Điển, nghĩa là Ukraine vẫn có lực lượng vũ trang của riêng mình.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky
Theo đó, ông Medinsky cho biết: "Các vấn đề như trạng thái trung lập, phi quân sự hóa - cùng hàng loạt những vấn đề khác liên quan đến quân đội Ukraine đang được thảo luận." Trưởng đoàn đàm phán Nga cũng nói thêm rằng những vấn đề này đang được thảo luận ở cấp lãnh đạo của Bộ Quốc phòng hai nước.

Nga tiếp tục tăng cường tấn công Kiev và toàn Ukraine

Nga tiếp tục tăng cường tấn công Kiev và toàn Ukraine
Trung tâm Kiev rung chuyển ngay trong giờ đầu ngày thứ 20 chiến sự Ukraine. Ngày thứ 20 chiến sự Ukraine: Trung tâm Kiev rung chuyển. Vào sáng nay 15/3, hàng loạt vụ oanh kích diễn ra gây ra ba vụ nổ lớn ở trung tâm thủ đô Kiev, gây hư hại các tòa chung cư.

Giao tranh xung quanh thủ đô Ukraine tiếp tục gia tăng trong những ngày gần đây, khi lực lượng Nga đang tăng áp lực với các mục tiêu lớn hơn, trong đó có Kiev. Ít nhất 5 người đã thiệt mạng và một số tòa nhà bị hư hỏng nặng trong đợt pháo kích Kiev rạng sáng 15/3, ở các địa điểm Sviatoshynsky, Podilsk và Osokorky. Thị trưởng Kiev Vitaliy Klitschko sau đó ra lệnh giới nghiêm kéo dài 35 tiếng, từ 20h ngày 15/3 đến 7h ngày 17/3.

Giới chức Ukraine cho biết các vụ pháo kích ban đêm đã gây "thiệt hại khủng khiếp" ở thành phố miền đông Dnipro, trong đó sân bay bị phá hủy gần như hoàn toàn.

VN nhập khẩu dầu thô trong khi vẫn xuất khẩu

Việt Nam hút dầu thô xuất khẩu, nhưng bỏ tỷ USD nhập khẩu về để lọc
13/03/2022 Việt Nam có hai nhà máy lọc dầu là Dung Quất và Nghi Sơn. Mỗi năm Việt Nam vẫn nhập khẩu hàng triệu tấn dầu thô trong khi vẫn xuất khẩu là có lý do. Việc Việt Nam vừa xuất khẩu dầu thô, vừa nhập khẩu dầu thô thuần túy là yếu tố kỹ thuật và kinh tế, để việc vận hành các nhà máy lọc dầu được thông suốt và hiệu quả.

Dầu thô của Việt Nam có nhiều loại không phù hợp để lọc dầu
Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, năm 2021 Việt Nam xuất khẩu hơn 3,1 triệu tấn dầu thô, với giá trị xuất khẩu là trên 1,76 tỷ USD. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng nhập khẩu hơn 9,9 triệu tấn dầu thô với giá trị nhập khẩu là trên 5,15 tỷ USD. Như vậy, Việt Nam nhập khẩu dầu thô lớn hơn nhiều so với lượng dầu thô xuất khẩu đi.

Chuẩn bị cho Thất trận

Chuẩn bị cho Thất trận
Francis Fukuyama 10/03/ 2022. Lược dịch: Nguyễn Đức Thành (13/3/2022).
Tôi đang viết những dòng này từ thủ đô Skopje của Bắc Macedonia, nơi đã từ một tuần nay tôi dạy khóa học Lãnh đạo cho Phát triển (Leadership Academy for Development) của chúng tôi. 

Theo dõi cuộc chiến tranh Ukraine từ đây không có gì khác về mặt đầy đủ thông tin, ngoại trừ nơi đây ở ngay sát vùng chiến sự xét về múi giờ, và một thực tế là ở vùng Ban-căng có nhiều người ủng hộ Putin hơn so với các vùng khác ở Châu Âu. Đa số họ là người Séc-bi, theo dõi các chương trình của Sputnik.

Dưới đây tôi xin mạo muội đưa ra mấy lời tiên đoán thế này:

1. Nga đang đối diện với một thất bại hoàn toàn ở Ukraine. Kế hoạch của Nga yếu kém, dựa trên giả định sai lầm rằng người Ukraine chào đón Nga và rằng quân đội nước này sẽ sụp đổ chóng vánh khi đại quân Nga kéo tới. Lính Nga rõ ràng đã chỉ mang theo quân phục để diễu binh chiến thắng tại Kyiv chứ không phải đạn dược và quân nhu. 

Chợ, TTTM ế ẩm: Tiểu thương nghỉ bán ngày càng nhiều

Chợ, trung tâm thương mại ế ẩm: Tiểu thương nghỉ bán ngày càng nhiều
15/03/2022 - PNO - Sức mua tại các chợ, trung tâm thương mại ở TPHCM rất yếu, tình trạng ế ẩm khiến nhiều sạp, quầy phải đóng cửa.

Người bán đông hơn khách mua

Trung tâm thương mại (TTTM) Sài Gòn Square trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.1) từng là điểm mua bán tấp nập nhưng từ khi có dịch COVID-19, nơi đây vắng hoe khách. Vừa bước vào trung tâm, chúng tôi được hàng chục người bán mời mua hàng.

Chị Kim Anh - kinh doanh quần áo tại đây hơn mười năm - cho biết sức mua giảm đến 90% so với trước khi có dịch COVID-19, hơn 50% số sạp nghỉ bán, treo bảng sang nhượng, cho thuê lại sạp. Tiểu thương ngồi cả ngày cũng chỉ bán được 1-2 món hàng, có ngày không bán được món nào. Đây là tình cảnh chung của hơn 300 hộ kinh doanh tại Sài Gòn Square. Càng vào trong, số sạp trống càng nhiều. Ở mặt tiền, số sạp cũng thưa thớt.

Tin chiến sự Ukraine ngày 15/3/2022

Tôi hoàn toàn ủng hộ nước Nga và Putin vì tấn công Ukraine là cần thiết. Tổng thống Ukraine Zelensky quá non kém về chính trị, nhắm mắt nghe lời dụ dỗ, lừa bịp của các nước Phương Tây nên đã ngu xuẩn đưa đất nước Ukriaine đến những ngày bi thảm hiện nay. Điều này càng cho thấy vai trò của các nhà lãnh đạo cực kỳ quan trọng. Đến con vật chúng cũng biết điều này khi phải chọn con vật đầu đàn. Đáng tiếc con người ngu hơn con vật là vui vẻ, hồ hởi đi bầu lãnh đạo theo tuyên truyền và theo cảm tính nên thường xuyên chọn con đầu đàn sai.
Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phải chấp nhận việc không gia nhập NATO
VOV.VN - Từng rất nhiệt thành mong muốn Ukraine gia nhập NATO, giờ thì Tổng thống Ukraine lại tỏ ra thất vọng về điều này và khẳng định cần phải chấp nhận thực tế Ukraine không thể gia nhập NATO được nữa.
Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: Financial Times.
Tại cuộc họp với các lãnh đạo của Lực lượng Viễn chinh Liên hợp do Anh dẫn dắt vào hôm 15/3, Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu như sau: "Rõ ràng Ukraine không phải là thành viên của NATO. Chúng tôi hiểu điều này. Chúng tôi là những người có lý trí. Trong nhiều năm, chúng tôi được nghe người ta nói về cái gọi là "cánh cửa rộng mở" nhưng giờ thì chúng tôi lại nghe thấy chúng tôi không được gia nhập. Đó là sự thật và điều này cần phải được thừa nhận".

Trong thế giới lưỡng cực, Việt Nam “đi dây” đến khi nào?

Bài này hay, chủ yếu là tổng hợp các quan điểm của thế giới về cuộc khủng hoảng ở Ukraine hiện nay. Tôi không bao giờ dùng cụm từ "Nga xâm lược Ukraine" như trong bài này. Cuối bài TS Thọ đặt câu hỏi: "Nga xâm lược Ukraine đã làm Việt Nam bất ngờ, nhưng hiện trạng “đi dây” được duy trì bởi chính sách ngoại giao đa phương khó có thể thay đổi ‘một sớm một chiều’, nhưng đến khi nào?". Tôi luôn luôn cho rằng VN nên “đi dây” mãi mãi, thực chất là giữ vững độc lập, tự chủ và có quan điểm riêng. Nước nào làm đúng chúng ta khen, nước nào làm sai chúng ta chê. Theo quan điểm của tôi, VN là nước lớn với dân số hiện nay đã là 100 triệu người và sẽ còn tăng lên, nên chúng ta phải là một cây thông tự mình đứng thẳng, tự mình chống trời, chứ không nên dựa hoàn toàn vào một phe nào. Chúng ta chỉ hợp tác với họ dựa trên công lý, lẽ phải và luật pháp quốc tế. Khi đã chấp nhận dựa hoàn toàn vào một phe, thì 100 triệu dân chúng ta sẽ trở thành tên lính xung kích cho phe đó, như chúng ta đã theo phe XHCN để cả nước thành tiền đồn, thành chiến trường trong gần nửa thế kỷ (1945-1990). Đâylà bài học vô cùng đắt giá và nhớ mãi. Tuy nhiên, để tự mình đứng thẳng, tự mình chống trời, tự mình giữ gìn được độc lập, chủ quyền thì Đảng và Nhà nước phải dân chủ hóa đất nước, từ đó đoàn kết toàn dân, hợp lực xây dựng được một nền kinh tế mạnh, một nền quốc phòng vừa đủ mạnh và một nền ngoại giao rộng mở.
Putin thúc đẩy định hình thế giới lưỡng cực, Việt Nam “đi dây” đến khi nào?
TS. Phạm Quý Thọ 2022.03.15 - Thế giới lưỡng cực phương Tây và Nga – Trung sâu sắc thêm, nhưng Việt Nam không thể chọn phe vì tình thế chế độ ở “thế kẹt” đã hình thành bởi lịch sử ý thức hệ và địa chính trị.

Cuộc chiến tranh vẫn đang diễn ra rất khốc liệt ở Ukraine, tàn phá, chết chóc, thảm hoạ nhân đạo… Các nhà phân tích đưa ra các kịch bản thắng thua, kể cả cực đoan nhất, trước mắt về chiến sự và lâu dài về sự phát triển nhân loại. 

Nhận định phổ biến nhất là cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine làm sâu sắc thế giới lưỡng cực: phương Tây và Nga -Trung. Khác biệt với thời kỳ Chiến tranh Lạnh (1947-1991, tiếng Anh: Cold War), trong đó sự căng thẳng địa chính trị và xung đột ý thức hệ đỉnh điểm giữa hai siêu cường (đứng đầu và đại diện hai khối đối lập): Hoa Kỳ (chủ nghĩa tư bản) và Liên Xô (chủ nghĩa xã hội), tính chất ý thức hệ đã ‘mờ đi’ bởi sự trỗi dậy hung hăng của hai cường quốc Nga (về sức mạnh quân sự) và Trung Quốc (ngoài vũ khí quân sự, đứng thứ hai thế giới về GDP).

Lê Thế Mẫu sao chưa vào nhà thương điên?

Tôi ủng hộ quan điểm của đại tá Lê Thế Mẫu. Do đó theo lập luận của tác giả bài này thì chắc tôi cũng phải vào nhà thương điên ? Cũng phải nói thêm là 100% hay hầu như tất cả anh em họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp... của tôi đều ủng hộ Nga và Putin trong sự kiện đánh Ukraine. Vậy thì nhà thương điên làm sao có chỗ chứa ?
Lê Thế Mẫu sao chưa vào nhà thương điên?
SÀI GÒN NHỎ 14-3-22 - Mỹ Anh - Đáng lý nên đưa “đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam” Lê Thế Mẫu vào nhà thương điên thì báo chí Việt Nam cứ hễ có chuyện động dao động thớt trên thế giới lại lôi “anh Mẫu” ra phỏng vấn. Và lần nào “anh Mẫu” bình luận thời sự quốc tế, thiên hạ cũng được dịp cười lăn cười lộn. Lê Thế Mẫu gõ trống rất kêu, to hơn cả ếch!

Lê Thế Mẫu chẳng phải là “người thường”. “Anh” là cựu Trưởng Phòng thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến lược Quốc phòng Việt Nam. Oách xà lách chứ chẳng phải đùa. Thế ngồi ghế “bình luận gia” là đúng rồi! Tuy nhiên, những gì Lê Thế Mẫu nói là bằng chứng rõ cho thấy đương sự là con bệnh tâm thần mà Đông lẫn Tây y vô phương chữa.

Putin xâm lược Ukraine là lỗi Hoa Kỳ?

Tôi đồng ý với ý kiến của các GS John Mearsheimer và Stephen Kotkin: Phương Tây, và đặc biệt là Mỹ, chịu trách nhiệm chính về cuộc khủng hoảng bắt đầu từ tháng 2 năm 2014. Vấn đề thực sự bắt đầu tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Bucharest vào tháng 4 năm 2008, khi chính quyền George W. Bush thúc ép ra tuyên bố Ukraine và Georgia "sẽ trở thành thành viên". Ông Putin có thể đã đánh giá sai khả năng quân sự của Nga, tính hiệu quả của cuộc kháng chiến của người Ukraine cũng như phạm vi và tốc độ phản ứng của phương Tây, nhưng đừng bao giờ đánh giá thấp mức độ tàn nhẫn của các cường quốc khi họ tin rằng họ đang ở trong thế khốn cùng. Tôi luôn luôn khâm phục quân đội Nga vì chỉ có khoảng 120-150 nghìn quân tham chiến trên một lãnh thổ Ukraine rộng gấp đôi VN và Ukraine có tới 560 nghìn quân, nhưng quân Nga vẫn đang áp đảo và bao vây chặt các thành phố lớn của Ukraine. Nhớ thời 1-1,2 triệu quân Bắc Việt đánh 500 nghìn quân Nam Việt trên một lãnh thổ chỉ rộng bằng 1/4 Ukraine nhưng đã vất vả hàng chục năm trời mới thành công.
Putin xâm lược Ukraine là lỗi Hoa Kỳ?
John Mearsheimer và Stephen Kotkin - Cuộc xâm lược Ukraine mà Tổng thống Nga Vladimir Putin gây ra đã tạo ra nhiều tranh luận, phân tích trong giới học giả phương Tây. Trong hai bài trước, BBC đã giới thiệu ý kiến của Francis Fukuyama, Niall Ferguson và hai cố học giả Samuel P. Huntington và Zbigniew Brzezinski. Từ thập niên 1990, nhiều nhà tư tưởng theo trường phái đối ngoại "thực tiễn" như George Kennan đã phản đối việc mở rộng NATO, hay John Mearsheimer cho rằng sự can thiệp của Mỹ tại Ukraine sẽ làm xung đột dễ xảy ra.

Một cảnh sát Nga đứng ở trung tâm thành phố
 Moscow, Nga, ngày 6 tháng 3 năm 2022
"Vì sao Ukraine là lỗi của phương Tây?" - đó là tiêu đề khiêu khích của bài nói chuyện của giáo sư John Mearsheimer vào năm 2015. Kể từ khi đăng lên YouTube, video đã nhận được 18 triệu lượt xem.

Chủ Nhật, 13 tháng 3, 2022

10 bài học rút ra từ xung đột Nga - Ukraine

10 bài học rút ra từ xung đột Nga - Ukraine qua góc nhìn nhà ngoại giao kỳ cựu
Đại sứ Hoàng Anh Tuấn - Nguyên Phó tổng thư ký ASEAN | 13/03/2022 
Đại sứ Hoàng Anh Tuấn, nguyên Phó Tổng thư ký ASEAN, đã chia sẻ góc nhìn của cá nhân ông về những bài học từ xung đột Nga - Ukraine, vốn vẫn diễn ra ác liệt và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. "Và tất nhiên, mỗi quốc gia, tùy lợi ích và vị trí của mình trên bàn cờ chính trị khu vực và thế giới, có những góc nhìn khác nhau và có những bài học khác nhau", Đại sứ Hoàng Anh Tuấn chia sẻ.

I. Đối với nước nhỏ:
1. Phải tự quyết định các vấn đề của chính mình dựa trên lợi ích quốc gia/dân tộc, chứ không thể dựa vào bất kỳ nước ngoài nào. Không có bất kỳ nước nào hy sinh lợi ích quốc gia của họ để bảo vệ lợi ích của anh cả.

Nga tuyên bố thắng lớn tại Ukraine...

Nga tuyên bố thắng lớn tại Ukraine với gần 3.600 mục tiêu quân sự bị tiêu diệt
Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga trải qua 17 ngày và Nga tuyên bố đã hạ 3.593 mục tiêu quân sự Ukraine, trong đó có nhiều trực thăng, xe tăng và pháo. Trong số các mục tiêu của Ukraine bị Nga phá hủy có 1.159 xe tăng và thiết giáp, 118 pháo phản lực, 436 lựu pháo và 973 phương tiện quân sự đặc biệt, thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, ngày 12/3 cho biết.

Konashenkov cho hay lực lượng Nga cũng đã bắn rơi tổng cộng 61 trực thăng và 126 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine. Trong đó, một trực thăng vũ trang Mi-24, một UAV vũ trang Bayraktar TB2 và 2 UAV khác của Ukraine đã bị Nga bắn hạ trong một ngày.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 12/3 cũng công bố video cho thấy trực thăng tấn công Ka-52 của nước này phóng tên lửa tiêu diệt thiết giáp Ukraine. Nga không nói rõ thời gian và địa điểm diễn ra cuộc tấn công này.

UKRAINE - CƯỠI LƯNG CỌP

UKRAINE - CƯỠI LƯNG CỌP
FB 
Vũ Linh - Cuộc chiến Nga xâm lăng Ukraine đã gần tròn ba tuần mà hiển nhiên chưa ai thấy ‘ánh sáng cuối đường hầm’, bất kể đó là ánh sáng của chính nghĩa với Ukraine thành công đuổi được lính Nga về nước, hay ánh sáng của tân Đế Chế Nga trên đường khôi phục lại Liên Bang Xô Viết.

Đây là chuyện khá lạ khiến hầu hết các chuyên gia chiến lược gãi đầu, vì trước khi cuộc chiến xẩy ra, họ đều cho Ukraine có hy vọng cầm cự được hai ba ngày hay một hai tuần tối đa.

Thực tế cho đến nay cho thấy Nga bất ngờ gặp những khó khăn tầy trời, và đã đi vào thế… cưỡi lưng cọp. Mà cái quái dị là cả khối Âu-Mỹ cũng không khá hơn, cũng đang … cưỡi lưng cọp luôn.

Ba tuần dĩ nhiên quá sớm để có bất cứ kết luận nào. 

Bị chê ra mặt “Việt kiều rởm” vì mang quà giá rẻ về nước

Đọc bài này thấy thương Việt Kiều. Nỗi buồn mang tên “quà tết” ám ảnh không ít kiều bào. Có người chia sẻ “sợ về vào dịp tết, riêng khoản tiền mừng tuổi cho người lớn trẻ nhỏ đã không lo xuể”. Ai nghe Việt Kiều về nước cũng nghĩ “về để rải tiền” chứ không nghĩ họ khao khát về thăm mảnh đất quê hương nơi người thân mong đợi. “Có lần cho mỗi đứa em 100 Euro, vậy mà nó dè bỉu không muốn nhận”... Tuy nhiên, tôi không nghĩ là phần lớn bà con Việt Kiều ở phương Tây nghèo đến thế. Tôi cũng đã sống, học tập và lao động ở phương Tây gần 20 năm, thì cũng tiết kiệm được khá nhiều tiền mang về cho gia đình dù năm nào cũng về thăm nhà 1-2 lần. Tôi biết lao động là cực nhọc và bà con cũng cần giữ tiền để cải thiện điều kiện sống của mình ở nước sở tại, nên rất tiết kiệm. Vì thế tôi cho rằng không phải bà con Việt Kiều không có tiền, mà chủ yếu là họ không muốn chi tiêu lãng phí, không xứng đáng với công sức bà con bỏ ra để kiếm được nó. Vung tiền cho thiên hạ được các cụ bảo là "thóc đâu đem đãi gà rừng". Mỗi người phải tự lo cho cuộc sống của mình, không nên thấy Việt Kiều là dựa dẫm. Tiền chỉ có thể cho bố mẹ anh em trong nhà chứ nhất định không thể đem cho người ngoài. Hôm qua đi xe buýt ở Hà Nội, tôi thấy 2 cô người Pháp lên xe, nói chuyện rất vui vẻ, thân thiết..., nhưng vé của ai, người đó trả tiền, dù chỉ là 7.000 đồng. Có tiền, tôi rất rộng rãi với người nhà, mỗi năm đều ủng hộ từ thiện hàng chục triệu đồng, nhưng tránh tham gia các hội hè chỉ để góp tiền liên hoan hay chi vào những việc rất vô bổ.
Bị chê ra mặt “Việt kiều rởm” vì mang quà giá rẻ về nước
Tôi sinh sống và học tập tại một thành phố nhỏ thuộc bang Thueringen, miền trung nước Đức. Có hàng trăm người Việt Nam sinh sống tại đây. Cách nơi tôi ở chừng 50 cây số, đó là thành phố Erfurt, thủ phủ của tiểu bang vùng cao này – một trong những nơi tập trung đông đúc người Việt từ trước khi nước Đức thống nhất sau sự kiện Bức tường Berlin đến bây giờ.

Người Việt ở đây đa phần đi theo hai diện: hoặc là sang du học, hai là hợp tác lao động từ thời Đông Đức (cũ) rồi ở lại. Sau nước Đức thống nhất vào thập niên cuối thế kỷ 20, người Việt dù theo diện nào cũng được nước bạn ưu ái cho hai chọn lựa, hoặc là trở về Việt Nam với số tiền trợ cấp, hoặc tiếp tục bám trụ lại nước Đức để mưu sinh.

Du lịch Việt Nam, lãi một lo mười

Đồng ý với tác giả bài này: Hoạt động kinh tế du lịch được / bị vận hành với cung cách sống chết mặc bay tiền thầy bỏ túi, với tâm thế cha chung không ai khóc... gây cảm giác du lịch chẳng qua chỉ là cái sự lãi một lo mười...
Du lịch Việt Nam, lãi một lo mười
Hoài Nam 12/03/2022 Lâu nay, tôi cứ băn khoăn với một câu hỏi tự mình đặt ra cho mình: Du lịch, thực chất là một hoạt động kinh tế hay là một hoạt động văn hóa? Không phải ngẫu nhiên câu hỏi này được đặt ra. Bởi vì, một mặt, thật chẳng khó khăn gì để tôi, cũng như nhiều người khác, đọc thấy trên sách báo, nghe thấy trên đài phát thanh hoặc xem thấy trên tivi người ta nói, với một niềm tin xác quyết, rằng du lịch là ngành công nghiệp không khói, là con gà đẻ trứng vàng của nền kinh tế quốc gia.

Ngành du lịch, từ quan điểm “vĩ mô”, là một hoạt động văn hóa chứ không phải một hoạt động kinh tế. Ảnh minh họa từ TTXVN

GSTS PQM: Từ cuộc chiến này, thế giới thay đổi như thế nào?

Bài này rất hay, tôi rất tán thành. Với cuộc chiến này, mục đích của Nga là làm các nước phương Tây phải ít nhiều “tỉnh ngộ”. Nga muốn phương Tây hiểu rằng không thể cứ phớt lờ Nga, không thể không ngồi lại bàn bạc, thảo luận, đàm phán với Nga về các vấn đề an ninh ở châu Âu. Khách quan nhìn lại, kể từ năm 1991, khi Liên Xô sụp đổ thì các nước phương Tây quả nhiên đã làm mưa làm gió, mà quên đi lời kêu gọi của ông Gorbachev về việc “xây dựng một ngôi nhà chung châu Âu”. Lời kêu gọi này thoạt nghe bình thường, giản dị nhưng thực chất lại có rất nhiều ý nghĩa, vì xét về bản chất, Nga và các nước phương Tây đều cần đến nhau. Phương Tây cần dầu mỏ, khí đốt của Nga và ngược lại, Nga cũng cần thị trường phương Tây. Khi chính thức cầm quyền năm 2000, Putin mới 48 tuổi, bây giờ đã trở thành một ông già 70 tuổi. Đúng là thời gian cũng không còn chờ đợi ông nhiều nữa và đây là lúc ông muốn để lại một dấu ấn, một di sản nào đó cho nước Nga và hậu thế. Tôi ủng hộ nước Nga và tổng thống Putin trong sự kiện này.
GSTS Phạm Quang Minh: Từ cuộc chiến này, thế giới thay đổi như thế nào?
10/03/2022 Chiến sự Nga - Ukraine đã diễn ra, không thể ngăn cản được. Nhưng, từ đây, nhân loại chắc chắn phải suy nghĩ về những định chế để ngăn ngừa chiến tranh và giải quyết tận cùng những mâu thuẫn giữa các cực quyền lực.

Việc không thể ngăn chặn chiến sự Nga - Ukraine khiến đời sống chính trị quốc tế diễn ra nhiều thay đổi, buộc tất cả các quốc gia, từ lớn đến nhỏ, phải có những nhìn nhận mới, thích ứng với những thay đổi mới. Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Quang Minh, Trưởng Bộ môn Nghiên cứu phát triển quốc tế, Khoa Quốc tế học, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cùng phân tích với ANTG GT-CT về hai vấn đề cốt lõi này.

GDP VN gấp rưỡi Ukraine, nhưng dân Ukraine giàu hơn

GDP Việt Nam gấp rưỡi Ukraine, nhưng người dân Ukraine lại giàu có hơn người Việt?
Lan Hương (World Bank) Thứ năm, ngày 10/03/2022 Nền kinh tế của Ukraine và Việt Nam mới thoạt nhìn có vẻ tương đương nhau nhưng sự thực không hẳn như vậy. Những năm gần đây, Việt Nam đã nhỉnh hơn Ukraine về sự giàu có, tuy nhiên thu nhập bình quân của người Ukraine lại cao hơn so với người Việt.

So sánh GDP của Việt Nam và Ukraine
(đơn vị: %/năm). Nguồn: Ngân hàng Thế giới
Để có cái nhìn tổng quan nhất về quy mô nền kinh tế, hãy so sánh tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hai nước trong vài năm gần đây. Vào năm 2013, GDP Ukraine hơn hẳn Việt Nam với 190 tỷ USD, còn Việt Nam đứng sát nút với 171 tỷ USD. Tuy nhiên đến năm 2014, GDP Việt Nam bắt đầu vượt mặt Ukraine nhờ bước tiến tất yếu trong kinh tế của Việt Nam. Đồng thời, từ năm 2014, Ukraine tụt lại do cuộc nội chiến lật đổ chính phủ lâm thời.

‘Trí tuệ nhân tạo VN khả năng vươn lên số 1 thế giới’

Quảng "Nổ" lại nổ. Phát này nổ to hơn... Bphone. Quảng "Nổ" đã từng ca ngợi Bphone sẽ có ngày nhất thế giới. Kết quả là chẳng ai dùng. GIờ thì nổ AI cũng sẽ nhất thế giới. Chắc là để hòa theo giọng đầu tầu của cụ Chủ tịch. Ai cũng mong muốn người Việt làm ra những thành tựu vượt trội để rạng danh trên trường quốc tế, nhưng cũng cần phải biết mình đang ở đâu và với cơ chế quản lý thiếu tự do, dân chủ và minh bạch như thế này thì dân mình sẽ làm được những gì. Thực tế đã chẳng làm được gì, chỉ đi làm thuê cho người nước ngoài là giỏi. Tôi không tự ti về trình độ và sự thông minh của người dân Việt Nam, tuy nhiên khi phát biểu cần phải khiêm tốn. Làm quan trọng hơn nói, nên làm được rồi mới nói.
Ông Nguyễn Tử Quảng: ‘Trí tuệ nhân tạo VN khả năng vươn lên số 1 thế giới’
Hà Bảo Thanh - 11/03/2022 - Thanh Niên đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Tử Quảng, Tổng giám đốc Bkav, sau khi ông được Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) giao trọng trách giữ chức Chủ tịch Ủy ban phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).

Ông Nguyễn Tử Quảng từng stress nặng khi bị gọi là Quảng 'Nổ''...
Xin chúc mừng ông Nguyễn Tử Quảng nhận chức Chủ tịch Ủy ban phát triển AI. Theo ông, vì sao ông được chọn?

Lần đầu thấy phòng làm việc giản dị của Tổng Bí thư

Đọc bài này và xem các ảnh, mình có 3 nhận xét. Một là bác Trọng để một đống quá nhiều sách trên bàn làm việc nhưng sách được xếp rất gọn gàng, ngăn nắp, chứng tỏ đây chỉ là sách trưng bày để chụp ảnh khoe dân chứ không phải sách bác thường đọc để lãnh đạo đất nước. Hơn nữa, tôi cũng đã từng là quan chức chính phủ, tôi thấy bình thường trên bàn tôi và các đồng nghiệp toàn các tập văn bản, báo cáo, công văn... để ngổn ngang và là giấy A4 chứ không phải là sách... Sách luôn luôn được để trong tủ tường, khi cần tham khảo sách nào thì lấy riêng sách đó ra để dùng, chứ không bê ra trưng bày thế này cho mất diện tích bàn. Hai là giữa cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra ào ào với kỷ nguyên internet đã được 3 thập kỷ, và bác Trọng là GSTS, nhưng trên bàn làm việc của bác không có máy tính. Vậy bác điều hành, lãnh đạo đất nước không cần máy tính, không cần internet ? Ba là Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đã có lần nói bác Trọng thường mặc những bộ quần áo giản dị, có những chiếc áo cũ đến sờn vai; câu này làm tôi nhớ lại thời xưa có người hỏi Mao Chủ tịch tại sao bác lại mặc áo sờn vai, thậm chí áo vá. Mao trả lời đại khái là khi tôi đã là Chủ tịch đảng cầm quyền và Chủ tịch nước của một quốc gia có gần 1 tỷ dân thì tôi mặc áo vá có ai dám khinh thường tôi ? Chúng ta đều biết cuộc sống của Mao thực chất như thế nào. Từ ba nhận xét trên, tôi thấy việc đăng ảnh bác Trọng đang làm việc là việc tốt, nhưng dựa vào đó để khen bác quá đáng cũng không nên.
Lần đầu thấy phòng làm việc giản dị của Tổng Bí thư
12/03/2022 Có lẽ lần đầu tiên nhiều người mới biết phòng làm việc của Tổng Bí thư qua tấm hình chụp ông chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt, một nơi làm việc thật đơn sơ và bình dị. 
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đã có lần nói ông là người tiếp xúc nhiều với Tổng Bí thư và thấy ông là một người ăn mặc giản dị. Ông luôn nói đi đôi với làm, ngoài những dịp thực hiện nghi lễ cần mặc comple, còn lại ông thường mặc những bộ quần áo giản dị, có những chiếc áo cũ đến sờn vai.


Cuộc họp nhằm đánh giá những vấn đề nổi bật của đất nước, tình hình quốc tế trong 2 tháng đầu năm 2022 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Ảnh: TTXVN