Thứ Bảy, 24 tháng 2, 2018

‘Anh Khải là Thủ tướng kỹ trị đầu tiên của Việt Nam’

Đúng là bác Khải đáng được ca ngợi, nhưng ca ngợi quá như bác Doanh nói trong bài này thì cũng không nên. Mình không tán thành những câu như thế này của bác Doanh: "Chúng ta thấy nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã để lại một di sản rực rỡ như thế nào, mạnh mẽ như thế nào", "Thời của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cân đối ngân sách rất chặt chứ không có câu chuyện tiêu xài hoang phí, xây dựng tràn lan"; "Hồi đó không khí cứ bừng bừng, niềm tin trong dân rất lớn". Nếu đúng như vậy thì 10 năm cầm quyền của bác Khải, nước ta đã phải tiến lên rất xa rồi. Thực ra không phải vậy. Hồi đó cũng có quá nhiều vấn đề, ban hành được luật Doanh nghiệp để khuyến khích kinh tế tư nhân thì lại xiết vào nhiều vấn đề khác nên nền kinh tế và xã hội vẫn trì trệ, ì ạch chứ không bừng bừng như bác Doanh kể đâu. Mà tại sao lại gọi bác Khải là Thủ tướng chuyên nghiệp nhỉ ? Chuyên nghiệp là cả đời tập trung làm một nghề nhất định và có chuyên môn sâu về nghề đó; chẳng lẽ cả đời bác Khải chỉ làm Thủ tướng ? May ra có thể gọi bác Phạm Văn Đồng là Thủ tướng chuyên nghiệp vì bác ấy có những 32 năm làm thủ tướng.
TS Lê Đăng Doanh: ‘Anh Khải là Thủ tướng kỹ trị, Thủ tướng chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam’
Thụy Khanh - (VNF) – TS Lê Đăng Doanh nói nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là người "hết sức quan tâm đến sự ổn định của nền kinh tế, quyết định nào cũng được tính toán rất kỹ lưỡng". Thời của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải không có chuyện lợi ích nhóm, sân sau; không có chuyện tiếp doanh nghiệp ở nhà. Thời của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cân đối ngân sách rất chặt chứ không có câu chuyện tiêu xài hoang phí, xây dựng tràn lan... Hồi đó không khí cứ bừng bừng, niềm tin trong dân rất lớn.
TS Lê Đăng Doanh, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương. Như VietnamFinance đã thông tin, ngày 21/2, sau thời gian điều trị tại Singapore, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã được chuyển về nước điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM).

"Phố Tàu" giữa lòng Đà Nẵng

"Phố Tàu" giữa lòng Đà Nẵng
Việc dùng chữ Trung Quốc nhan nhãn ở biển quảng cáo, biển hiệu ở Đà Nẵng đã khiến người dân loạn mắt khi nhìn.

Tuyến phố Võ Nguyên Giáp là nơi xuất hiện nhiều bảng hiệu Hoa ngữ nhất. Nơi đây có sân bay Nước Mặn mang yếu tố an ninh quốc phòng. Mới đây, một doanh nghiệp Trung Quốc ngỏ ý định muốn xây dựng sân golf có diện tích 650 hecta ở huyện Hòa Vang để đưa khách sang "sáng tắm biển, chiều chơi golf và đánh bạc buổi tối".

LÝ SỰ CỦA MỘT ĐẢNG VIÊN “CÒN ĐẢNG, CÒN MÌNH”

LÝ SỰ CỦA MỘT ĐẢNG VIÊN “CÒN ĐẢNG, CÒN MÌNH”
Mac Văn Trang : "Lúc bắt tay ra về, mình bảo anh H: Lý sự “còn đảng, còn mình” của anh giỏi lắm, dù bất kể đó là đảng gì! Anh cười, bắt tay chặt và bảo: Nhà cháu 4 đời đảng viên cơ mà!"Kết quả hình ảnh cho “CÒN ĐẢNG, CÒN MÌNH”
Tối qua mình được vợ chồng người bạn của con mời, đi cùng con đến ăn mừng Tân gia. Anh chị mới xây được cái “đôm” mặt sàn 100m2, 2 tầng và tầng áp mái với 600m2 vườn...

Rông dài chuyện Thịt Chó ở Châu Âu

Rông dài chuyện Thịt Chó ở Châu Âu
Ở châu Âu, một số người Việt nuôi chó để canh nhà. Có con chó khôn trung thành yêu chú đến mức không bao giờ sủa và cắn người Việt, nó lại cứ nhắm người Tây mũi lõ sủa nhức tai, hoặc cắn làm chủ bị rắc rối với pháp luật. Sau mới biết chó quen mùi nước mắm. Chó rất thính hơi. Người Việt bao giờ nấu ăn cũng có giọt nước mắm. Dù sạch đến đâu, chó cũng ngửi ra dày dép để cửa đều bị ám chút chút mùi nước mắm. Sau chủ thề không nuôi chó, vì quá vất vả với kiện tụng. 

Một quảng cáo thẩm mỹ viện chó ở Pháp
Ca dao Việt có câu "Sống trên đời phải ăn miếng dồi chó. Chết xuống âm phủ, biết có hay không? Thịt chó là một trong những món ăn khoái khẩu của người miền Bắc. Người Nam thường giễu người Bắc di cư « Bắc kỳ ăn thịt chó ». Thịt Chó là thức ăn có mặt ở nhiều nước châu Á, như Indonésie, Triều Tiên, Trung quốc. Một số nước châu Phi, chó không nuôi mà thả rông, và giết bán thịt ở giữa đường, giữa chợ.

Về hiện tượng đạo văn ngụy khoa học Phùng Xuân Nhạ!

Báo chí cần lên tiếng về hiện tượng đạo văn ngụy khoa học Phùng Xuân Nhạ!
GS.TS. Nguyễn Tiến Dũng - Trong vòng 8 tiếng vừa qua, tôi có trả lời phỏng vấn hai nhà báo. Nhà báo thứ nhất là phóng viên Cát Linh của RFA (Đài Châu Á Tự Do), bài sẽ sớm xuất hiện. Nhà báo thư hai là phóng viên của một tờ báo lớn ở Việt Nam có tên tuổi và tên báo hẳn hoi, tuy nhiên chừng nào lỗi hệ thống khiến cho báo chí trong nước chưa đăng được thì tôi còn chưa tiện “khai tên”.

Ông Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: Internet
Dưới đây là trả lời cho một trong các câu hỏi của bạn phóng viên trong nước:
PV: [Ông] có thể chia sẻ việc [ông] đưa về trường hợp ông Phùng Xuân Nhạ đã gặp phản ứng từ phía ông Nhạ hay các cá nhân khác như thế nào?
NTZ: Sau khi tôi công bố bản báo cáo, thì tôi gặp phải nhiều sự tấn công thuộc loại bẩn thỉu, như là:

Ông Trump khen Việt Nam 'mua than của Mỹ'

Ông Trump khen Việt Nam 'mua than của Mỹ'
23 tháng 2 2018 - Phát biểu tại đại hội của phái Bảo thủ Mỹ (CPAC2018) hôm 23/2, Tổng thống Donald Trump khoe rằng trong chuyến thăm Việt Nam gần đây, ông đã thuyết phục lãnh đạo nước này 'mua than của Mỹ'.
Lãnh đạo các nước dự hội nghị APEC tại Đà Nẵng
Cụ thể, ông nói, sau khi ông nêu ra là "Chúng tôi có thương mại mất cân bằng với các quý vị" thì cả Thủ tướng và Chủ tịch Việt Nam đều hứa giúp. Họ hứa sẽ làm gì đó để mua hàng hóa Mỹ, và "cân bằng cán cân thương mại" với Hoa Kỳ, theo lời ông Trump. Họ cũng "khen than từ West Virginia" mà họ đã mua về là "tuyệt vời nhất thế giới" (the finest coal in the world), ông Trump kể lại.

Kẻ nào sẽ phải chịu ‘vận đen phá chùa’?

Kẻ nào sẽ phải chịu ‘vận đen phá chùa’?
Phạm Chí Dũng - Trong nhiều tội lỗi trên thế gian này, tội phá chùa là lớn lắm, những người đi phá chùa ắt phải nhận quả báo” - vị Hòa thượng trầm ngâm suy tư hồi lâu trước khi trả lời câu hỏi của tôi. Nhiều người nghiệm rằng vận đen của Đinh La Thăng không hẳn khởi sự từ những vụ việc ở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nơi ông ta là chủ tịch hội đồng thành viên trước năm 2011, mà thật ra đã bắt nguồn sâu xa từ vụ phá chùa chiền ấy. Vụ phá chùa Liên Trì không chỉ “đen” cho Đinh La Thăng, mà cả một số quan chức cấp dưới của Thăng ở Sài Gòn, cùng những bàn tay đen đúa bí mật của giới quan chức cao cấp và nhóm lợi ích đã đẩy đuổi dã man người dân khỏi khu đất vàng Thủ Thiêm và “ăn đất” tàn mạt đến thế nào, cũng sẽ dần bị “báo ứng”.

Bà con nghèo nhận quà từ thiện tại 
Chùa Liên Trì những ngày chùa còn nguyên vị.
Thế mà đã lạnh trôi hai cái tết kể từ khi chính quyền TP.HCM hùng hổ ra quân xóa sổ chùa Liên Trì của Giáo hội Phật giáo Việt NamThống Nhất…

Hậu tết: ‘Mặt trận’ mới mang tên Lê Thanh Thản?

Hậu tết: ‘Mặt trận’ mới mang tên Lê Thanh Thản?
Vào ngày cuối cùng của tết nguyên đán 2018 và chuẩn bị bước sang năm “củi lửa”, vài ba tờ báo nhà nước như Dân Việt, Kinh Tế Đô Thị… bất chợt đăng tải những bài viết ca ngợi Tập đoàn Mường Thanh của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản (http://danviet.vn/…/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-noi-ve-kha…).

Chuyện nhiều tờ báo nhà nước PR lộ liễu cho giới doanh nghiệp, theo thủ thuật “trang chuyên đề” hoặc “tin tài trợ” là quá quen thuộc từ trước tới nay. Vào năm 2016, dư luận xã hội và sau đó là Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hiện một chiến dịch của năm chục tờ báo lớn nhỏ của nhà nước, trong đó nổi cộm là báo Thanh Niên của hệ thống “Đoàn Thanh niên cộng sản” không chỉ PR cho nước mắm của một tập đoàn ngoại quốc mà còn “đánh” tơi tả nước mắm truyền thống của nông dân Việt Nam. Tuy nhiên vụ việc này chỉ bị xử lý hành chính và sau đó “chìm xuồng”.

Thứ Sáu, 23 tháng 2, 2018

Phản đối thu phí tại trạm BOT Biên Cương, Cẩm Phả

Phản đối thu phí tại trạm BOT Biên Cương, thành phố Cẩm Phả
Trong hai ngày 21 và 22/2, nhiều người dân ở thành phố Cẩm Phả và các tài xế đã đồng loạt phản đối việc thu phí tại trạm BOT Biên Cương, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, gây ùn tắc kéo dài nhiều lần trong hai ngày.

Một tài xế giấu tên ở Cẩm Phả nói với đài Á Châu Tự Do vào chiều tối ngày 22/2 về nguyên nhân khiến người dân phản đối trạm thu phí như sau: “Cái BOT đó có nhiều cái để người dân phản đối. Thứ nhất khoảng cách giữa hai trạm quy định là chỉ 70 km nhưng trạm này với trạm cũ là 56 km thôi. Thứ hai là trạm này thu phí rất cao, trạm cũ thu 30,000 VND mà trạm này thu 35,000VND. Cái thứ ba vô lý ở chỗ là doanh nghiệp không làm đường mới mà làm trên đường cũ, làm trên con đường huyết mạnh nối giữa hai thành phố Hạ Long và Cẩm Phả từ bao đời nay, từ thời Pháp đến giờ. Họ làm trên nền đường cũ và họ có giải phóng được hai bên đường rộng ra một tí và đồng nghĩa là họ lấn sát vào nhà dân, và đồng nghĩa với việc là họ cắm biển hạn chế tốc độ gần như suốt dọc đường. Gần như lưu thông chỉ có 50 hay 60 km một giờ.”

Sông Trung Quốc đỏ rực vì đốt vàng mã cúng cô hồn

Sông Trung Quốc đỏ rực vì đốt vàng mã cúng cô hồn
Tập tục đốt vàng mã của người dân Trung Quốc trong ngày rằm tháng 7 âm lịch khiến một đoạn sông nghi ngút khói. Theo Shanghaiist, lễ cúng cô hồn, hay còn gọi là tết Trung Nguyên, được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng năm tại Trung Quốc. Theo truyền thuyết, đây là thời gian cổng trời và cổng âm phủ được mở ra, và những hồn ma không người cúng bái, cũng như linh hồn của tổ tiên, sẽ có mặt tại hạ giới. Người Trung Quốc thường thả hoa đăng, đốt vàng mã, ăn thịt vịt trong ngày này.

Sông chảy qua trung tâm thành phố Đạt Châu, tỉnh Tứ Xuyên ngập trong sắc lửa đỏ của vàng mã.

Khói bốc lên mù mịt cạnh bờ sông, khiến người qua đường phải đeo khẩu trang. Chỉ số ô nhiễm không khí (AQI) trong thành phố tăng từ mức 42 (an toàn cho sức khỏe) lên 233 (ô nhiễm nghiêm trọng).

Ủng hộ Giáo hội Phật giáo VN đề nghị bỏ tục đốt vàng mã

Hoàn toàn ủng hộ đề nghị này của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra công văn đề nghị bỏ tục đốt vàng mã
22/02/2018 (VTC News) - Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có công văn đề nghị các Phật tử loại bỏ tục đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo. Công văn số 31 của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu, phó chủ tịch thường trực Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam ký.
Công văn đề nghị Ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn chư tôn tăng ni trụ trị các tự viện (bao gồm: chùa, tổ đình, tịnh xá, thiền viện, tu viện, tịnh viện, tịnh thất, niệm phật đường) nhất là các tự viện là di tích lịch sử - văn hoá tổ chức lễ hội mang tính văn minh, tiết kiệm, không phô trương hình thức, phát huy truyền thống văn hoá dân tộc, văn hoá Phật giáo.

Tại sao phải làm “cống đập ngăn mặn" ở ĐB sông Cửu Long ?

Ý kiến sau khi đọc hai bài viết của ông Ngô Thế Vinh và Tô Văn Trường
Lê Phú Khải - Nhân đọc bài “Cống đập chặn mặn gây rối loạn hệ sinh thái và những cái giá phải trả” của tác giả Ngô Thế Vinh đăng trên báo Tiếng Dân ngày 12/2/2018 và “phản hồi” về bài viết này của tác giả Tô Văn Trường ngày 22/2/2018 trên trang Bauxite, xin có đôi dòng sau đây.

Đồng bằng sông Cửu long ngập mặn
Ngay khi đọc bài của tác giả Ngô Thế Vinh, đọc rất kỹ, tôi đã thấy rõ, đây là một bài viết theo cảm tính, thiếu tính khoa học, võ đoán… nếu không muốn nói là thiển cận! Có lẽ do ghét chế độ độc tài cộng sản nên tác giả nhìn vào đâu cũng thấy cộng sản làm là sai trái, hay đội ngũ trí thức do chế độ cộng sản đào tạo không biết gì cả! Điều này chỉ đúng với những người được đào tạo trong những bộ môn khoa học xã hội như: triết học, sử học, văn học, mỹ học… nhưng không đúng với các trí thức thuộc các hệ khoa học tự nhiên như toán học, vật lý học, hóa học, thủy học, cơ học, v.v…

Nhắn nhủ Đinh La Thăng: “Khôn cũng chết, Dại cũng chết..."!

Vài lời nhắn nhủ Đinh La Thăng: “Khôn cũng chết, Dại cũng chết, chỉ có Biết mới sống”!
Ngày 17-01-2018, trong lời nói sau cùng trước Tòa, Đinh La Thăng nói: “Bị cáo không bao giờ nghĩ mình phải đứng trước phiên tòa, đây là sự đau xót của bị cáo và gia đình. Bị cáo luôn quyết liệt, dám nghĩ dám làm …”. Đinh La Thăng một lần nữa khẳng định, xảy ra sai phạm ở Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) là do tính “quyết liệt” của mình.

Đinh La Thăng: “Khôn cũng chết, Dại cũng chết, chỉ có Biết mới sống”!
Đứng trước tòa, bị cáo nào cũng biện hộ cho cái sai của mình. Nhưng đến lúc này mà Đinh La Thăng vẫn cho rằng, sự nhiệt tình, quyết liệt của mình dẫn đến sai phạm, thì quả cái tư tưởng ấu trĩ của Đinh La Thăng đã dẫn Thăng đến cánh cửa nhà tù, là không quá khó hiểu!

Kẻ lạm dụng tâm linh: Xuân Trường Bái Đính

Tôi đã gặp bác Xuân Trường một số lần nhưng không có ấn tượng gì với lớn về bác này. Chuyện xấu về “trang trại” chùa Bái Đính thì quá nhiều, nhưng tôi ghét nhất ở Bái Đính - Tràng An cũng như rất nhiều nơi trên cả nước là đất đai được giao cho doanh nghiệp nên thuộc sở hữu riêng; các doanh nghiệp xây tường bao bảo vệ, cấm không ai được lai vãng. Xuân Trường chiếm hàng nghìn, chục nghìn héc ta đất; cả một vùng núi rộng lớn thuộc sở hữu riêng của Xuân Trường; dân du lịch, leo núi tự do muốn lên đó chơi, thể dục thể thao... đều không được. Điều này khác hẳn với các nơi trên thế giới, đồi núi là của chung, dù có giao cho ai canh tác thì vẫn để lối đi và nhiều khu đất, rừng trống cho dân tự do du lịch, leo núi. Sống ở VN, tôi rất nhớ những ngày leo núi du lịch ở Pháp, Thụy Sĩ, Nga, Mỹ...

Kẻ lạm dụng tâm linh
Chùa Bái Đính là 1 ngôi chùa nhỏ, khiêm tốn ẩn mình trên núi hàng ngàn năm nay. Giờ vẫn y nguyên như vậy. Tập đoàn Xuân Trường, một con bạch tuộc khổng lồ ở Ninh Bình, từ khi lọt vào danh sách “sân sau” của 3X, đã bằng nhiều thủ đoạn, thâu tóm hàng ngàn héc ta đất rừng xung quanh đó để xây dựng một tổ hợp “chùa” dập khuôn phong cách Trung Quốc, vận hành theo mô hình “trang trại”, nuôi hàng trăm vị sư, có thứ tự, lớp lang hẳn hoi, mạo xưng là “khu du lịch tâm linh”, mạo nhận 2 chữ “Bái Đính”, biến “Bái Đính” thành một “thương hiệu” của (thực chất là) cỗ máy in tiền khổng lồ đó.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh trống 
khai hội tại chùa Bái Đính. Ảnh: vietnamnet
Trò ăn cướp tên rồi lập lờ đánh lận con đen của ông chủ Xuân Trường đã và đang trở thành hiện thực. Cổng thông tin điện tử của chính phủ đã giới thiệu “trang trại” chùa Bái Đính (của Xuân Trường) là ngôi chùa có từ hàng ngàn năm nay(?). Thật là dối trá.

“Chưa năm nào người ăn xin xuất hiện nhiều như năm nay"

Đoạn này hay, Thủ tướng đọc xong nói gì ? "Tham gia phát quà từ thiện vào dịp tết đã nhiều năm nay, nhưng chị Phạm Thúy Hằng (ngụ quận 3) không khỏi ngạc nhiên khi thấy tết này lượng người vô gia cư và người ăn xin tăng nhiều đến vậy. Chị Hằng cho biết: “Chưa năm nào tôi thấy người vô gia cư và người ăn xin xuất hiện nhiều như năm nay. Trước đây, tôi chở theo 50 phần quà cũng phải đi vài tuyến đường mới tặng hết, năm nay chỉ đi một đoạn đường đã hết".
Bát nháo ăn xin, bói toán dịp tết
SGGP Thứ Tư, 21/2/2018 Dù TPHCM đã có chỉ đạo cấm các hoạt động bói toán, mê tín dị đoan, ăn xin, nhưng trong những ngày tết, tại nhiều đình, chùa, công viên và trên đường phố xuất hiện những người công khai hành nghề xem bói, ăn xin.
Hoạt động bói toán diễn ra công khai tại Lăng Ông (quận Bình Thạnh) 
Bói toán rầm rộ
Vào ngày tết, chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3) luôn có rất đông người tới viếng. Hàng chục người bán sách tử vi tranh thủ dịp này để kiếm tiền. Họ ngồi la liệt từ ngoài đường vào tận trong sân chùa.

Hậu nghỉ tết dài: Gánh nặng cho ai?

Hậu nghỉ tết dài: Gánh nặng cho ai?
21/02/2018 Theo Tiến sĩ Hiếu, nếu quãng nghỉ tết dài 9 ngày thì thiệt hại là sẽ mất khoảng 2% GDP. Như vậy nếu tính quy mô nền kinh tế năm 2017 đạt trên 5.000 nghìn tỉ đồng (220 tỉ USD) thì việc nghỉ tết dài ngày sẽ bốc hơi khoảng… 100 nghìn tỉ đồng. Tuy nhiên các chuyên gia khác đánh giá, tác động của kỳ nghỉ dài không chỉ là 7 hay 9 ngày mà có thể kéo dài 3 tuần gồm 1 tuần trước tết, tuần tết và tuần “khởi động uể oải” sau tết nên thiệt hại sẽ rơi vào khoảng 5% GDP!

Cảnh ùn tắc trên cầu Chương Dương (Hà Nội) ngày 20.2. Ảnh: TRẦN VƯƠNG
Hôm nay (21.2, tức mùng 6 Tết âm lịch) là ngày đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 7 ngày. Đối với nhiều người, đặc biệt là lao động xa quê, đó là khoảng thời gian sum họp bên gia đình, thời gian nghỉ ngơi nhằm̉ tái tạo sức lao động để tiếp tục bước vào một năm làm việc hiệu quả hơn.

‘Người đốt lò vĩ đại’: Phong trào tôn sùng cá nhân bắt đầu!

Sùng bái cá nhân ở VN là điều dễ hiểu vì ở Trung Quốc đang có phong trào sùng bái Tập Cận Bình. Từ sau “Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi đưa vào cũng phải cháy” đến nay “Người đốt lò vĩ đại” đã trở thành danh xưng chính thức dành cho “lãnh tụ Nguyễn Phú Trọng”. Trước đó, ông Trọng đã được một số văn nhân cận thần xưng tụng thành “Sỹ phu Bắc Hà”, “Minh quân”. Và cả “Bậc nhân kiệt thế thiên hành đạo”. Trước Nguyễn Phú Trọng, chưa có một tổng bí thư nào được tụng ca ngút trời như thế...
‘Người đốt lò vĩ đại’: Phong trào tôn sùng cá nhân bắt đầu!
CALITODAY, 21-2-18 Thiền Lâm - Ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng bí thư đảng CSVN – vừa được báo đảng Việt Nam chính thức xưng tụng thêm một biệt danh mới: “Người đốt lò vĩ đại”. Có thể hiểu, một phong trào tôn sùng cá nhân ông Trọng cũng đã chính thức khởi động.
Kết quả hình ảnh cho Người đốt lò
Ngày 19/2/2018, trong bầu không khí tết nguyên đán và “năm mới thắng lợi mới”, Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) đã đăng tải bài viết cho rằng: “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – với tư cách là người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhìn ra mối nguy cơ của đại dịch tham nhũng, bằng tất cả dũng khí và mưu lược của một kẻ sĩ Bắc Hà đã phất lên ngọn cờ tiêu diệt bằng được sự tham nhũng, sự lộng quyền”, và “Ông trở thành một người đốt lò vĩ đại đã nhóm lên chiếc lò được cháy lên bằng ngọn lửa của lương tâm, và công lý để thiêu hủy bằng được cơn đại dịch tham nhũng và lạm quyền”.

Danh thơm là lẽ sống của kẻ sĩ (Nguyễn Phú Trọng)

Bài này nhắc đi nhắc lại danh "kẻ sĩ Bắc Hà" với sự tự hào rõ rệt. Thậm chí cuối bài còn nhấn mạnh "Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - một kẻ sĩ Bắc Hà ta đó". Vậy "Nam Hà" không có kẻ sĩ ư ? Người ta nói có sĩ phu Bắc Hà, nhưng cũng có thất phu Bắc Hà.
Danh thơm là lẽ sống của kẻ sĩ
19/02/2018 - VOV.VN - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - với tư cách là người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhìn ra mối nguy cơ của đại dịch tham nhũng, bằng tất cả dũng khí và mưu lược của một kẻ sĩ Bắc Hà đã phất lên ngọn cờ tiêu diệt bằng được sự tham nhũng, sự lộng quyền. Ông trở thành một người đốt lò vĩ đại đã nhóm lên chiếc lò được cháy lên bằng ngọn lửa của lương tâm, và công lý để thiêu hủy bằng được cơn đại dịch tham nhũng và lạm quyền. 
Câu chuyện tiêu biểu nhất cho danh tiết sĩ phu Bắc Hà kể về cuộc đối đáp của Ngô Thì Nhậm và Đặng Trần Thường qua hai lần thắng bại của từng người. Khi Vua Quang Trung với danh tiếng và mục tiêu chân chính của mình trước nạn ngoại xâm đã thu phục và trọng dụng Ngô Thì Nhậm, mời ông nhậm chức Thượng thư Bộ lại - chức cao nhất trong sáu bộ, tương đương chức thủ tướng hiện nay.

"Cháy túi" sau khi chi Tết làm bùng nổ tham nhũng ?

"Chồng mình năm nay lại lên sếp, chưa gì bố mẹ chồng mình đã quảng cáo khắp họ hàng là năm nay con trai lên phó tổng giám đốc, lương cả nghìn đô, vợ chồng còn mua xe hơi...". He he, báo cáo bác Tổng và bác Thủ tướng, sau Tết, phong trào tham ô, tham nhũng, đòi đút lót hối lộ chắc chắn sẽ bùng nổ. Để chống tham nhũng, cần xóa ngay các hủ tục Tết mới phát sinh gần đây như quà biếu sếp, tiền lì xì cho họ hàng và trẻ nhỏ...
Vợ chồng trẻ than trời vì "cháy túi" sau khi chi Tết hàng trăm triệu đồng
Thuỳ Anh, ngày 22/02/2018 (Dân Việt) Sau Tết các mẹ ngồi nhẩm tính, đa phần các gia đình đều có mức chi tiêu khoảng từ 25 tới 20 triệu đồng. Cá biệt có những gia đình có mức chi tiêu cả trăm triệu đồng tháng. Nhiều gia đình đã phải than trời vì túi cháy sau khi chi tiêu tẹt ga.

Sau Tết các mẹ lên diễn đàn than trời vì cháy túi. Ảnh: Chụp màn hình. 
Khắp các diễn đàn trên mạng, nhiều bà mẹ trẻ lên mạng than thở về việc chi tiêu phóng khoáng, sau Tết cháy ví. Chị Nguyễn Thị Lan (Thanh Hoá) đã chi tiêu cả trăm triệu đồng. Hầu hết là chi tiêu mua sắm ti vi, tủ lạnh, rồi biếu hai bên nội ngoại, tiền lì xì.

Thế kỷ 21: Người Việt sống, làm việc như nô lệ, vì sao ?

“Người Việt nhất quả đất”
Lê Chiên 23/02/2018 (Dân Việt) “Không những cần cù, chịu khó, mà còn rất kiên cường – Người Việt nhất quả đất”- thạc sĩ, bác sĩ Davkharbayar đã nói với tôi như thế khi chúng tôi ngồi cùng nhau ở thủ đô Ulan Bator của Mông Cổ và ôn lại những kỷ niệm về Việt Nam. Thắng đã sang làm việc ở Mông Cổ 6 năm, hàng ngày thường làm việc từ 10 tiếng, lúc nhiều việc có khi làm đến 2 giờ sáng. “Vất vả, nhưng thu nhập cũng ổn, nên phải cố thôi chú ạ” - Thắng tâm sự. “Ổn là bao nhiêu?”. “Trừ chi phí thì bình quân cũng được khoảng 15 triệu đồng/tháng” - Thắng nói.

Trần Văn Thắng - một trong những người sơn, sửa tượng Bác từ chối nhận tiền vì mong muốn “chút lòng thành dâng lên Bác”. Ảnh: LÊ CHIÊN

(134) Sai lầm của ông Chung: bồi thường sai ở THT

Đề nghị thu hồi gần 27 tỉ đồng bồi thường sai ở đô thị tây Hồ Tây
Thanh Niên22/02/2018 Công an TP Hà Nội vừa gửi văn bản đề nghị UBND, Công an P.Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm phối hợp điều tra, thu hồi gần 27 tỉ đồng bồi thường giải phóng mặt bằng sai quy định ở khu đô thị tây Hồ Tây.

Một góc Dự án Khu đô thị tây Hồ Tây - Ảnh CTV
Theo nguồn tin của Thanh Niên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội (PC46) vừa có văn bản gửi UBND và Công an phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm đề nghị phối hợp điều tra làm rõ vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại dự án khu đô thị tây Hồ Tây.

Việt Nam: CÁI ÁC TỪ ĐÂU MÀ CÓ

Muốn dẹp trừ cái ác, muốn xã hội tốt đẹp văn minh hơn thì trước hết phải chỉ rõ mình xấu như thế nào, tại sao lại như thế... thì mới thay đổi được. Tiếc là mỗi khi có ai chỉ ra những cái xấu ở xã hội Việt Nam thì y như rằng sẽ có một đám dư luận viên nhảy vào chửi bới, ném đá; thậm chí công an đến nhà hạch tội..., làm toàn dân ai cũng sợ, chẳng dám nói chứ chưa tính tới làm.
CÁI ÁC TỪ ĐÂU MÀ CÓ
FB Luân Lê - Cũng chỉ 6 ngày tết vừa qua thôi, mà có tới 37.000 trường hợp phải nhập viện vì tai nạn giao thông và đánh nhau. Quả là kinh hoàng và đáng lo ngại cho một xã hội như vậy.
Mạnh Tử nói: Nhân chi sơ tính bản thiện.
Tuân Tử nói: Nhân chi sơ tính bản ác.
Hôn Bách nói: “Con người khi mới được sinh ra vốn không thiện cũng không ác. Thiện hay ác là do hoàn cảnh tạo nên.

Thứ Năm, 22 tháng 2, 2018

Nếu Việt Nam là một khu tự trị của Trung Quốc thì sẽ ra sao?

Nếu Việt Nam là một khu tự trị của Trung Quốc thì sẽ ra sao? 
Trần Đình Sử 07.08.2015 - Nếu Việt Nam là một khu tự trị của Trung Quốc thì sẽ ra sao? Trước hết tên nước bị xóa mất. Dân Tàu tràn sang ta. Chữ Hán là ngôn ngữ chính, tiếng Việt như tiếng Chuang bây giờ. Người Việt sẽ bị di dời đi qua nhiều nơi hẻo lánh của Trung Quốc, bị phân tán triệt để để không còn tập trung, không có sức để khôi phục lại nước cũ.
Quân đội Việt Nam sẽ sang trấn thủ phía biên giới Ấn Độ, Pakistan, Duy Ngô Nhĩ, đánh nhau, chết ở đó, còn quân Tứ Xuyên, Quý Châu, Quảng Đông sang bảo vệ các thành phố lớn Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, ...Các nhân sĩ yêu nước bị đàn áp.

Đạo Oshin

Thư giãn:
Đạo Oshin 
Tác giả: Bàn Tải Cân 
Thân mến tặng Phí A Hoàn, bạn thân của tôi - oshin chuyên nghiệp
Mùa xuân các đôi uyên ương vào cuộc hôn phối, mùa thu các đôi uyên ương sinh nở, thành ra mùa thu là mùa Hà Nội khan hiếm oshin. Tại các trung tâm tư vấn việc làm người đến đăng ký nhiều không kể xiết, xếp hàng ra tận đầu ngõ. Khách có nhu cầu đủ loại đủ nghề, nào là vợ chồng tìm oshin trông nom con cái. Con cái tìm oshin phụng dưỡng cha mẹ già. Cha mẹ bị con cái tách ra ở riêng, tuổi già vất quá đành mướn oshin nấu cơm giặt giũ. Đôi uyên ương mới cưới chưa quen mùi cộng sinh, trải vài cuộc đá thúng đụng nia mặt nặng mày nhẹ đành mượn oshin làm biện pháp hoà giải. Mấy vị quan chức cần tìm oshin lo việc nhà cho việc nước đỡ phần bề bộn. Các hộ độc thân muốn có oshin lo khăn áo cho cuộc sống đỡ bề lẻ loi. Lại có ông bác sĩ QA thuê oshin theo giờ, anh tiến sĩ Kh. mướn oshin theo việc, cô ca sĩ L. chọn nam oshin theo lần... 

Nhân khi chờ lượt khách cũng buôn dưa lê với nhau, chủ đề quanh quẩn nào là oshin nhà này hỗn hào, oshin nhà kia tắt mắt, oshin nhà nọ mê giai, oshin nhà ấy biếng nhác. Khi đó ai nấy miệng thì than vãn kêu ca xem đây như mối hoạ nhãn tiền, mà trong lòng thảy đều hiểu là không thể thiếu. Đại để là phạm trù oshin trăm ngàn khuôn dạng thật phong phú vô cùng.

Mường Thanh và giáo sư Nhạ nhờ bóng bác Tổng?

Mường Thanh và giáo sư Nhạ nhờ bóng bác Tổng?
Vu Hai Tran - Mường Thanh và giáo sư Nhạ nhờ bóng bác Tổng? Báo hiệu điều gì? Có giống Đinh La Thăng? Đầu Tết, một báo điện tử đưa tin về bác Tổng nói về khách sạn Mường Thanh. Thậm chí báo này đăng bút tích thơ của bác Tổng động viên Mường Thanh vào cuối tháng 10/2017, thời điểm Hà nội doạ khởi tố tập đoàn Mường Thanh.


Mùng 4 Tết, 19/2/2018, giáo sư Phùng Xuân Nhạ tháp tùng bác Tổng về Hưng yên, quê ông Nhạ. Trong khi theo lệnh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đến 20/2/2018 ông Nhạ phải báo cáo Thủ tướng về rà soát việc công nhận hàng nghìn giáo sư, phó giáo sư, số lượng lớn nhất từ trước đến nay. Chưa rõ ông Nhạ đã hoàn tất báo cáo rà soát chưa, nhưng tối 18/2/2018, giáo sư toán Nguyễn Tiến Dũng đã có "báo cáo" kết luận ông Phùng Xuân Nhạ là một hiện tượng nguỵ khoa học tiêu biểu ở Việt nam, gây "bão" trên mạng xã hội.

150.000 đồng bát bún 'vớt không được con ốc nào'

Chặt chém đầu năm: 150.000 đồng bát bún 'vớt không được con ốc nào'
22/02/2018  - Đi ăn hàng quán ngày Tết, nhiều khách rước bực vào người vì giá tăng gấp nhiều lần ngày thường mà chất lượng không tương xứng. Có những bát bún lõng bõng nước mà giá "cắt cổ". Thậm chí, có quán vỉa hè "chém" 150.000 đồng một bát bún ốc "không vớt được con ốc nào". Hàng quán ngày Tết: 70.000 đồng bát bún bò 'dai như đỉa' / Chặt chém khiếp đảm: Bữa ăn trên tàu 8 triệu, túi bánh rán 700 ngàn / Taxi chặt chém du khách giá cước gấp 10 lần nhận 'cái kết đắng'

Ngày Tết, nhiều người lại thèm ăn bát bún riêu, bún ốc để giải ngấy.
Ngày đầu tiên đi làm, 21/2 (tức mùng 6 âm lịch), buổi trưa, dân công sở, văn phòng đổ ra các quán ăn, quán nhậu. Nhiều nơi khách đặt kín bàn, phải từ chối bớt khách.

Hãi hùng nhìn cây mới trồng của TBT Trọng

Hãi hùng nhìn cây mới trồng của TBT Trọng

Ngày làm việc đầu năm Tuất: Thủ tướng làm gì ?

Ảnh đẹp: Cây cổ thụ to cao nhất trời, nhưng bác Phúc chỉ cần 1 bình tưới nhỏ xíu là xong. Đất nước mình, nhân dân mình, nền kinh tế mình khổng lồ vĩ đại cũng chỉ cần một cái đầu nhỏ xíu, trí tuệ nhỏ xíu lãnh đạo là đủ ?
NGÀY LÀM VIỆC ĐẦU NĂM TUẤT của Chính phủ 4.0: vừa đánh trống vừa la làng?
Song Hào Trần - Hôm nay, 21/2 (mùng 6 tháng Giêng năm con Chó), theo Ban tuyên giáo của Bộ Tâm Linh, nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam) thì là Ngày THẦN TÀI. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về quê An Tiêm trồng cây Cổ thụ (cây Sanh/Cừa thì phải) chứ không ra đồng tịch điền trong dưa hấu như tiền nhân; Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thì đi khai hội vãn cảnh và rung chuông chùa Bái Đính. 
Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, bộ vét và ngoài trời
Theo trang Thông tin Chính phủ thì chùa Bái Đính là chùa cổ có hơn ngàn năm(*). Vì thế anh Đam mới đi cầu Thần tài đầu năm Tuất chăng? Cũng Thông tin CP cho biết Thủ tướng đã có công điện khẩn ngày làm việc đầu năm với chỉ thị: "TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐI LỄ HỘI TRONG GIỜ HÀNH CHÍNH"

CÁI TẾT ĐÁNG SỢ

CÁI TẾT ĐÁNG SỢ
21/02/2018 - cán bộ viên chức đều theo gương các đồng chí lãnh đạo đảng và nhà nước: Hôm nay, đã là ngày làm việc, rất nhiều các đồng chí trung ương vẫn tới các cơ quan để chúc Tết. Không rõ việc chúc Tết ấy có tác dụng gì trong hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp, nhưng chắc chắn nó gây lãng phí nhiều tiền của và thời gian. Và nhất là nó nêu một tấm gương xấu về kéo dài cái Tết, làm ảnh hưởng tới sự vận hành của bộ máy và đặc biệt là thái độ coi thường kỷ cương phép nước ngay từ cấp cao nhất.

Tết Mậu Tuất đã hết, những cuộc bàn cãi về việc để hay bỏ, kết hợp hay giữ nguyên Tết âm lịch hàng năm đã tạm lắng xuống nhưng chắc chắn sẽ lại được nhắc tới khi cái Tết của sang năm sắp tới.

Việt Nam tụt 9 bậc trên bảng xếp hạng dân chủ 2017

The Economist: Việt Nam tụt 9 bậc trên bảng xếp hạng dân chủ 2017
TÔ DI 21/02/2018 - Việt Nam đã tụt chín bậc trên bảng xếp hạng chỉ số dân chủ 2017 của The Economist Intelligence (EIU), và được nhận định là ngày càng lún sâu vào chế độ độc tài. EIU, một tổ chức nghiên cứu và phân tích về kinh tế và chính trị của tạp chí The Economist, đã chấm Việt Nam đạt 3,08/10 điểm, xếp thứ 140 trong 167 nước về mức độ dân chủ, thuộc nhóm các quốc gia độc tài cùng với Trung Quốc, Lào, Triều Tiên, Myanmar và Cambodia ở châu Á.

EIU đánh giá mức độ dân chủ ở mỗi nước dựa trên năm tiêu chí theo thang điểm 10, bao gồm: quy trình bầu cử và tính đa nguyên; các quyền tự do của công dân; hoạt động của nhà nước; sự tham gia chính trị; và văn hóa chính trị. Điểm trung bình của năm yếu tố này là chỉ số dân chủ của quốc gia đó.

Các mâu thuẫn trong kinh tế và phát triển ở Việt Nam

Các mâu thuẫn hay thế tiến thoái lưỡng nan trong kinh tế và phát triển ở Việt Nam
Lê Vĩnh Triển [*], Theo Viet-Studies
Tác giả tiếp cận các vấn đề của Việt Nam bằng cách phân tích các mâu thuẫn hay những thế lưỡng nan mà chính quyền Việt Nam phải đối phó trong quá trình lãnh đạo phát triển kinh tế đất nước. Cách thức chính quyền đối phó với các thế lưỡng nan đến lượt chúng lại dẫn chính quyền vào những thế lưỡng nan mới – lưỡng nan trong giải quyết các thế lưỡng nan hay mâu thuẫn trong giải quyết các mâu thuẫn. Điều đó cho thấy hoặc chính quyền chưa nhận ra các mâu thuẫn để có giải pháp phù hợp, hoặc nhận ra nhưng chưa thành công trong việc giải quyết các mâu thuẫn. Phần cuối bài là một vài gợi ý giải quyết vấn đề.

Lưỡng nan tổng quát giữa tăng trưởng kinh tế và tham nhũng:
Tăng trưởng kinh tế để tăng uy tín, củng cố chính danh nhưng tham nhũng phát sinh lại làm sụt giảm uy tín và hủy hoại tính chính danh của chính quyền.

Bangkok: Thăm người Việt Nam ở trại Suan Phlu

Bangkok: Thăm người Việt Nam ở trại Suan Phlu
21/2/2018- Cả ba cho tôi biết cuộc sống trong đó rất chật chội khổ sở. Nhiều người không có chỗ ngủ, phải chọn cách ngủ ngồi hoặc ngủ đứng. Trẻ con thì được học tạm bợ đủ để không quên con chữ. Christine và Hồng cho tôi biết phía đại sứ quán Việt Nam chưa hề liên hệ hay giúp đỡ ba người này. Về phía họ, cả Hồng, Christine và Tong đều chưa trực tiếp liên hệ với cơ quan đại diện của Việt Nam về trường hợp Ksor Sun, Rôơy và Thao.
Hình minh họa cảnh người bị giam giữ trong trại Suan Phlu, Bangkok
Chỉ cách nhau tầm hơn nửa mét nhưng tôi chẳng thể nghe được Thao nói câu nào. Vì cùng lúc đó, gần như 100 người đang đứng hò hét xung quanh chúng tôi. Căn buồng trong trại giam rộng lớn nhưng chật kín người. Người đi thăm lẫn người được thăm, tiếng hò qua vọng lại, nghe đâu có cả niềm vui lẫn chua xót.

Nguyễn Phú Trọng: 'Người đốt lò vĩ đại'

Nguyễn Phú Trọng: 'Người đốt lò vĩ đại'
20 tháng 2 2018 - Tổng bí thư Đảng Cộng sản VN, Giáo sư Nguyễn Phú Trọng được truyền thông nhà nước ca ngợi là 'Người đốt lò vĩ đại' với chiến dịch chống tham nhũng của ông. Bài báo của Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) hôm 19/2 so sánh ông Trọng với 'sỹ phu Bắc Hà' - "danh xưng của tầng lớp trí thức có tiết tháo ở Đàng Ngoài tính từ sông Gianh (Quảng Bình) ra vào cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19 thời Trịnh - Nguyễn phân tranh".
Ông Trọng nổi tiếng với câu 'Lò nóng lên rồi thì củi tươi cũng phải cháy'
"Nhớ đến chuyện xưa đầy khí phách của sĩ phu tiền nhân tôi lại liên hệ đến chiếc lò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được nhóm lên bằng ý chí quyết tâm tiêu diệt bằng được hiểm họa của đại dịch tham nhũng", theo bài báo trên VOV.

Tin thêm về sức khỏe cựu Thủ Tướng Phan Văn Khải

Cựu Thủ Tướng VN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’
February 21, 2018 - SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch. Một bác sĩ của Bệnh Viện Chợ Rẫy nói với Nhật Báo Người Việt với điều kiện ẩn danh: “Ông Khải được chuyển từ một bệnh viện ở Singapore về Chợ Rẫy đêm 20 Tháng Hai, bác sĩ bên kia cũng nói là bệnh tình của ông khó qua khỏi. Ông bị viêm phổi giống cựu Thủ Tướng Võ Văn Kiệt ngày trước. Phổi trắng và nước nhiều, hiện ông đang phải thở máy và chăm sóc đặc biệt.”
Thủ tướng CSVN Phan Văn Khải với tờ giấy viết sẵn cầm trên tay trong cuộc gặp Tổng thống George W. Bush tại Tòa Bạch Ốc hôm 21 Tháng Sáu, 2005 . (Hình: Getty Images)

Cứ tết, cứ lễ hội là dễ đánh nhau, tại sao?

Cứ tết, cứ lễ hội là dễ đánh nhau, tại sao?
20/02/2018 TTO - Tết là dịp đoàn viên, là kiêng kị những điều xấu xí, nhưng tết năm nay đã có khoảng 4.100 người phải vào viện cấp cứu trong 6 ngày nghỉ tết.  ăn tết ta, nghỉ dài ngày không phải là lý do dẫn đến đánh nhau, đến rượu chè hay các thói xấu khác, mà vấn đề chính là do con người, là do những ẩn ức không có chỗ "xả", do một loạt những giá trị đang ở giai đoạn chuyển đổi…, không phải do tết. Tiến sĩ Trịnh Hòa Bình.
TS Trịnh Hòa Bình - Ảnh: NVCC
Nói về hiện tượng này, nhà nghiên cứu xã hội Trịnh Hòa Bình chia sẻ: Cách đây 2 ngày tôi có nói gần 2.000 người vào viện vì đánh nhau trong những ngày tết, mọi người không tin, bảo làm gì nhiều đến thế? Nhưng giờ thống kê 6 ngày tết có đến trên 4.100 người vào viện vì đánh nhau thì là con số quá lớn, tôi rất bất ngờ.

Thứ Tư, 21 tháng 2, 2018

Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ sẽ từ chức?

Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ sẽ từ chức?
Những ngày qua, dư luận trong nước quan tâm đến lời tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, rằng cương quyết không công nhận ứng viên thiếu chuẩn giáo sư và phó giáo sư trong khi chính ông Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bị tố cáo “đạo văn” trong hai bài báo khoa học đăng trên Asian Social Science và Scopus.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát động Tết trồng cây trong toàn ngành Giáo dục. Hình chụp dịp Xuân Đinh Dậu-2017.

Khi nào VN hợp nhất chức Tổng bí thư và Chủ tịch nước?

Khi nào Việt Nam hợp nhất chức Tổng bí thư và Chủ tịch nước?
Nhất thể hoá là khái niệm không còn mới ở Việt Nam. Cho tới thời điểm hiện tại, nhất thể hoá đã được thực hiện ở nhiều địa phương trên cả nước và thu được một số kết quả nhất đinh. Tuy nhiên, vấn đề nhất thể hoá các chức danh cao nhất trong Đảng và Nhà nước liệu sẽ được áp dụng trong bối cảnh hiện nay và quá trình này sẽ gặp những khó khăn hay thuận lợi gì? Phóng viên đài RFA đã có cuộc phỏng vấn với Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, người đã có nhiều năm nghiên cứu về các chính sách đối nội và đối ngoại của chính phủ Việt Nam.

Hình minh họa
RFA: Thưa giáo sư, ngày 13/2 vừa qua, Tổng bí thư CSVN, ông Nguyễn Phú Trọng, đã có cuộc gặp mặt chúc Tết các vị lão thành cách mạng, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng thời gửi đi lời chúc tết đến đồng bào chiến sĩ cả nước và kiều bào ở hải ngoại. Theo truyền thống thì hoạt động này được chỉ được thực hiện bởi Chủ tịch nước vào thời khắc giao thừa trên sóng truyền hình quốc gia mà thôi. Giáo sư nhìn nhận sự việc này như thế nào?

Thời 4.0: Hàng chục ngàn nhân viên ngân hàng mất việc

Thời 4.0: Hàng chục ngàn nhân viên ngân hàng, giao dịch viên mất việc
20/02/2018  Tại TP.HCM, robot mang tên cô Ba được đưa vào hoạt động tại một nhà hàng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Một quán cà phê tại Hà Nội cũng thu hút sự chú ý khi đưa robot vào phục vụ khách. Cửa hàng tiện lợi không người bán, máy bán hàng tự động hay robot không còn là chuyện ở phương trời Tây mà rõ ràng, đã có mặt tại Việt Nam, thậm chí còn do người Việt tự thiết kế. Xem robot giá 200 triệu đồng phục vụ khách ở quán cafe Hà Nội / Nông dân Việt chế robot: Israel thán phục, Nhật, Mỹ xếp hàng xin mua

Cửa hàng đầu tiên không người bán
Robot phục vụ, cửa bàng không người bán
Cách đây một năm, người ta nói nhiều về cách mạng công nghiệp 4.0 và cảnh báo việc robot sẽ dần thay thế con người. Ở thời điểm đó, không ít người dân cho rằng, đó là câu chuyện của nước bạn, còn ở Việt Nam còn dài dài,... Nhưng thực tế không phải vậy, những gì đang diễn ra cho thấy một tương lai không xa, nhiều ngành nghề sẽ có những sự chuyển biến rất mạnh.

Nơi lưu giữ các kỷ vật VN trên đất bạn Trung Quốc

Nơi lưu giữ các kỷ vật Việt Nam xuyên thế kỷ trên đất bạn Trung Quốc
20/02/2018 VOV.VN -Nhiều người đã khóc khi trở về Nhà Kỷ niệm các trường học Việt Nam ở Quế Lâm vì nơi đây lưu giữ những kỷ niệm máu thịt của họ về một thời gian khổ nhưng hào hùng…

Khu nhà Kỷ niệm được đặt trong khuôn viên của Trường Đại học Sư phạm Quảng Tây
Từ năm 1951-1958, có khoảng hơn 5.000 học sinh Việt Nam học tập từ ở những trường như Khu học xá Trung ương, trường Thiếu nhi Việt Nam này đã trở thành thế hệ học sinh đầu tiên của Trường Dục Tài…

Trần Đình Thiên: 5 việc lớn để xoay chuyển kinh tế 2018

PGS.TS Trần Đình Thiên: 5 việc lớn để xoay chuyển kinh tế 2018
21/02/2018 TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng, cần thực hiện 5 đầu việc lớn để xoay chuyển kinh tế trong năm 2018. Trong đó chấm dứt thu hút đầu tư FDI một cách đại trà và xây dựng chiến lược phát triển doanh nghiệp Việt là việc cần sớm phải làm.
Đã đến lúc Việt Nam phải biết đặt điều kiện về thu hút đầu tư FDI để tạo giá trị gia tăng, phát triển một cách đẳng cấp. Ảnh: Như Ý. Năm 2017 được coi là năm thành công về nền kinh tế. Theo ông, những dấu ấn nào sẽ tạo sự chuyển biến nền kinh tế năm 2018?

Doanh nhân Việt xin quốc tịch thứ 2: Sự thật buồn

Hai hôm trước, mình có ghé qua chúc tết một cặp vợ chồng phó giáo sư khá nổi tiếng, thường xuất hiện trên tivi và báo chí trả lời phỏng vấn. Dù quen thân từ rất lâu nhưng nhiều năm nay mình không gặp vợ chồng bác ấy. Nói chuyện một lúc, vợ bác ấy bảo lúc đứa con gái đi học nước ngoài quyết định ở lại không về VN nữa, cả nhà bác rất buồn. Tuy nhiên, thời gian trôi qua, đất nước càng ngày càng lụn bại, bây giờ cả nhà bác lại mong có cách nào đó cho cậu con trai ra nước ngoài định cư nốt. Nói thêm là gia đình bác khá giàu, bố bác làm lãnh đạo rất cao, bản thân cậu con trai bác khoảng 26-27 tuổi cũng thuộc loại thiên tài, có thời nổi đình nổi đám được cả nước biết đến. Gia đình bác, một gia đình tri thức nổi tiếng, đã và đang như vậy; các doanh nhân Việt cũng đang như vậy; gia đình mình có 2 cậu con trai cũng đều mang 2 quốc tịch Việt - Thụy Sĩ, và đang sống ở Thụy Sĩ. Thật là buồn, nhưng làm sao được khi mà ở cái đất nước này, nếu cột đèn có chân thì nó cũng muốn chạy ra nước ngoài. PS: Hỏi tại sao không nộp hồ sơ xin chức Giáo sư; vợ bác trả lời nhìn cái cảnh giáo sư và chạy làm giáo sư bây giờ thấy tệ hại quá nên gia đình bác tránh xa.

Doanh nhân Việt xin quốc tịch thứ 2: Sự thật buồn
Khuynh hướng tìm quốc gia khác, quốc tịch thứ 2 để làm việc là tâm lý bi quan hơn của giới doanh nhân Việt. Ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp tỉnh Bình Dương hiện đang đầu tư tại hơn 20 tỉnh thành Việt Nam chia sẻ với VnEconomy cho hay, doanh nhân Việt Nam xin quốc tịch thứ 2 vẫn diễn ra phổ biến.
Xin quốc tịch thứ 2 trở thành trào lưu ở giới doanh nhân Việt.
Ông Tín chia sẻ, xu hướng tìm quốc tịch thứ 2 chứng tỏ khuynh hướng bi quan trong việc tìm đường sống khác, làm việc ở nơi khác của doanh nhân Việt. Không khó để thấy xin quốc tịch thứ hai đang trở thành một trào lưu "hot" và có cả các chương trình quảng bá, hướng dẫn rất hấp dẫn, đơn cử như chương trình nhập tịch bằng đầu tư hứa hẹn khả năng thông hành dễ dàng hơn, đi kèm là các chương trình bảo vệ gia đình khỏi chiến tranh, bảo vệ tài sản (thường đồng nghĩa với tránh thuế thu nhập), tránh bị khủng bố (ví dụ với công dân Mỹ khi ra nước ngoài)...

GS ở Pháp: Nhạ ‘tự đạo văn, không xứng đáng với chức vụ nào’

GS ở Pháp: Bộ trưởng Nhạ ‘tự đạo văn, không xứng đáng với chức vụ nào’
20/02/2018 VOA Việt - Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng tại Đại học Toulouse, Pháp, mới đây gửi một báo cáo đến Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước của Việt Nam, đưa ra bằng chứng là bộ trưởng giáo dục và đào tạo đương nhiệm “tự đạo văn”. Bản báo cáo cũng được công bố trên mạng, dẫn đến những lời kêu gọi vị bộ trưởng từ chức.
Một báo cáo của Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, 
ĐH Toulouse, nói Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tự đạo văn
Bản báo cáo 10 trang được GS Dũng gửi hôm 18/2 tới tổng thư ký của hội đồng, GS Trần Văn Nhung, nói về “sự giả khoa học” cũng như “thiếu cả về đạo đức và trình độ” của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Hai vấn đề được đề cập ở các vị trí đứng đầu trong báo cáo là các hành vi “tự đạo văn” và “trích dẫn khống” của ông Nhạ.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải lâm trọng bệnh

Mấy hôm nay nghe tin bác Khải đi chữa bệnh ở Singapore, hôm qua 20/2 về nước được đưa thẳng vào bệnh viện. Giờ đọc được tin trên báo chính thức này kèm tiểu sử của bác, tin chắc bệnh của bác đã quá nặng. Thật thương tiếc bác (và không hiểu tại sao những kẻ gian ác thường sống rất lâu, trong khi những người tốt thường mất sớm). Theo thời gian càng ngày càng thấy quý trọng Bác Khải. Bác là một Thủ tướng giản dị, dễ gần, rất đáng kính; điều hành cuộc họp hay nói chuyện rất thoải mái, nhẹ nhàng. Nhớ một số lần gặp bác, thậm chí thấy còn bác đi họp một mình, không cần thư ký, bảo vệ, thật giản dị. Bác luôn luôn có nụ cười bao dung, độ lượng, nhất là với anh chị em ngành kế hoạch, nơi bác làm thủ trưởng trong gần 3 năm. Hồi đi làm, mình chỉ không thích bác ở 2 điểm: (i) cân nhắc quá kỹ, không dám quyết ngay nhiều vấn đề, và (ii) nói hơi dài, trùng lắp, ề à, nhất là vào cuối nhiệm kỳ. Tuy nhiên, khi Ba Dũng lên, cái gì cũng quyết rất nhanh nhưng quyết cái gì sai cái đấy; khủng hoảng liên tiếp xảy ra, lại thêm độc tài hống hách, không coi cán bộ ra gì..., nên bọn mình rất nhớ thời bác Khải cầm quyền. Bài học rút ra là chậm nhưng chắc tốt hơn nhanh rồi khủng hoảng.
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải lâm trọng bệnh
21/02/2018 Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải bị lâm trọng bệnh và hiện đang được theo dõi và điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM bởi các y bác sĩ hàng đầu. Ngày 21/2, Báo VietNamNet dẫn nguồn tin riêng của báo cho hay, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải bị bệnh nặng từ trước tết Nguyên đán và hiện ông đang được theo dõi và điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM bởi các y bác sĩ hàng đầu.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại lễ nhận
 huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, tháng 12/2014.
Lãnh đạo bệnh viện Chợ Rẫy xác nhận việc nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đang điều trị tại đây. Ông được chuyển tới viện vào tối qua. Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải quê tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM. Ông tham gia cách mạng từ năm 1947 ở Đội Thiếu nhi cứu quốc của xã.

Vì sao vua Gia Long trả thù tàn khốc nhà Tây Sơn?

Bài này hay, mình đọc trên mạng lâu rồi, nhưng đây là lần đầu tiên một trang mạng chinh thống của Đảng và Nhà nước đăng (báo VTC của Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện VTC trực thuộc Bộ Thông tin & Truyền thông) nên mình đăng lại cho các bạn cùng xem. Xem thêm: Thủ tướng dự lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa
Vì sao vua Gia Long trả thù tàn khốc nhà Tây Sơn?
25/10/2016 - Vua Gia Long vốn không phải là con người hiếu sát, ngay cả việc đối với họ Trịnh, hai bên đánh nhau ròng rã 45 năm trời, vậy mà khi đã lấy được nước (1802), vẫn đối xử tốt với con cháu họ Trịnh chứ đâu đến cạn tàu ráo máng như với Tây Sơn?

Lăng Gia Long
Đôi nét lịch sử
Sau 25 năm chiến đấu kiên trì và gian khổ, ngày mồng 3 tháng 5 năm Tân Dậu (13/6/1801) Nguyễn Vương (vua Gia Long) tái chiếm kinh đô cũ Phú Xuân, đuổi vua tôi Cảnh Thịnh chạy dài ra Bắc. Một năm sau, ngày mồng 2 tháng 5 năm Nhâm Tuất (1/6/1802), tuy chưa chính thức lên ngôi hoàng đế (1) nhưng theo lời đề nghị của bầy tôi, vua ban hành niên hiệu Gia Long, mở ra một triều đại mới của nhà Nguyễn.

Cá chép 'thần' nặng hơn 3kg sắp bị om dưa

Giá như người dân dám cho luôn các vị thần thánh đang thống trị nước ta vào om dưa luôn thì tốt.
Cá chép 'thần' nặng hơn 3kg sắp bị om dưa
21/02/2018 Người dân Nghệ An xôn xao về con cá chép ở kênh nước dưới cầu Lim (xóm Hoa Thành, xã Hiến Sơn) chỉ bơi vòng tròn và nổi lên lặn xuống. Được phong 'cá thần', nhiều người dân hiếu kỳ kéo đến để tận mắt chứng kiến.

Hình ảnh cá chép nặng 3,2kg được bắt lên. Ảnh: Anh Thư.
Trước đó, vào ngày mùng 1 Tết Mậu Tuất, người dân ở Đô Lương, Nghệ An xôn xao về con cá bơi dưới kênh nước ở cầu Lim. Thấy con cá lạ chỉ bơi loanh quanh một chỗ rồi trồi lên ngụp xuống, nhiều người đã mang kích điện cùng các dụng cụ khác để đánh bắt nhưng không được. Mấy ngày sau đó, con cá vẫn chỉ bơi loanh quanh ở khu vực này. Câu chuyện về 'con cá thần' vang xa, hàng trăm người dân đã tụ tập về đây để chứng kiến tận mắt, gây nên cảnh tượng huyên náo.