Thứ Bảy, 23 tháng 12, 2017

MIG 21 có bắn rơi B52?

MIG 21 có bắn rơi B52?
Hiệu Minh - Đây là câu hỏi không có câu trả lời chính xác. Nhưng sự kiện chống B52 dịp Giáng Sinh 1972 đáng được người Hà Nội nhắc đến một cách tự hào hơn là tìm ai đã bắn rơi 15 hay 34 chiếc B52. Vụ Phạm Tuân thì đêm 27 tháng 12 năm 1972 Phạm Tuân có cất cánh, có bắn tên lửa, có B52 rơi. Nhưng không thể khẳng định do Phạm Tuân bắn và Phạm Tuân chưa chắc đã biết. Do SAM 2 hay MIG 21 chỉ có trời biết. Nhưng một B52 cháy là có thật và Mỹ xác nhận.

Gặp phi công Lê Thanh Đạo ở Lede (Belgium)
Các con số và thông tin trái ngược
Trong lịch sử Không quân Việt Nam, đài báo thì MIG 21 và trên Wiki phần tiếng Việt thì MIG 21 của Việt Nam từng bắn rơi 3 máy bay B52. Trường hợp đầu tiên do phi công Vũ Đình Rạng bắn trúng B-52 ngày 20 tháng 11 năm 1971. Chiếc này hỏng nặng, phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Nakhom-Phanom, Thái Lan.

Khoe khoang kiểu TQ, Nhật và VN khác gì nhau?

Khoe khoang kiểu Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam khác gì nhau?
Gần đây có một bài viết tiếng Trung được cư dân mạng quan tâm liên quan đến quan niệm về sự giàu có, qua đó so sánh giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Mặc dù nói về người Trung Quốc, nhưng một bộ phận lớn người Việt Nam dường như cũng “có phần” trong đó.

Hình minh họa
Tác giả cho rằng, đa số người Nhật Bản ngày nay rất hạn chế “khoe khoang”. Trong xã hội Nhật Bản, nếu một ai đó khoe khoang bản thân “rất có tiền” sẽ bị xã hội tẩy chay và cô lập. Có một vị trí thức Nhật Bản cũng từng chia sẻ quan điểm: người thích khoe mẽ (như chạy xe thân dài hạng sang, tay cầm túi LV, đánh son môi đỏ chót) bị xã hội Nhật Bản xem là biểu tượng của “thô lỗ” và “bần cùng”.

Nhiều tiền nên sống ở Mỹ hay ở Việt Nam ?

Nhiều tiền sống ở Mỹ và sống ở Việt Nam ở đâu sướng hơn?
Tạp Chí Hoa Kỳ - Tôi lương khoảng 3 triệu đồng, vợ buôn bán nhỏ, nhưng ở VN chiều nào cũng ra quán uống vài chia bia cùng bạn, chiều thứ 7, CN nếu muốn cũng có thể đi xem bóng đá, xem ca nhạc, xem bói …
Sống ở Mỹ không biết có được vậy không ?
Câu trả lời hay nhất: Nước Mỹ cũng như bất kỳ một quốc gia nào, cũng có ba bảy đường nước Mỹ. Không nên và không thể lấy cái sướng khổ của người này mà áp đặt lên đầu người khác. Không nói đến những mặt trái như cướp giật, khủng bố… bởi đó là chuyện chung của bất kì xã hội nào, không riêng Mỹ, đất lành thì chim đậu, nhưng kéo theo đó cũng có những bọn thú ăn thịt.

Vũ "nhôm" đòi “bứng Huỳnh Đức Thơ khỏi ghế Chủ tịch”

Vũ "nhôm" bỏ trốn - đằng sau một doanh nhân thành đạt
Ngoài chuyện “đập bàn”, dư luận còn đồn thổi về việc ông Vũ "nhôm" trong một cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố với doanh nghiệp đã từng đe dọa đòi “bứng ông Huỳnh Đức Thơ khỏi ghế Chủ tịch”. Chuyện này vừa được nhiều cử tri hỏi thẳng Bí thư thành ủy Trương Quang Nghĩa… Vì đâu từ một doanh nhân mang tiếng thành đạt, với vẻ ngoài hào hoa cùng tính cách được cho là khoáng đạt, Vũ "nhôm" lại bị quy kết là “mafia thao túng chính quyền” và đến tận bây giờ, khi bị khởi tố lại “bỗng nhiên” trốn biệt? Tất cả vẫn là một màn sương bí ẩn!

Hình minh họa
Thợ nhôm kính…
Cái tên Vũ "nhôm" đã từ lâu không còn xa lạ với giới quan chức, doanh nhân và cả truyền thông TP.Đà Nẵng. Với đa phần người dân, những câu chuyện xung quanh ông này thường phủ một màu bí ẩn. Cho đến thời điểm này, khi đã bị khởi tố và bị truy nã, vẫn không ngừng những tranh cãi, ông Phan Văn Anh Vũ rốt cuộc là người như thế nào mà có thể tạo sức ảnh hưởng ghê gớm như vậy?

Đất nước này có bao nhiêu Vũ Nhôm?

Đất nước này có bao nhiêu Vũ Nhôm?
Đất nước này có bao nhiêu Vũ Nhôm?
Đất nước này có hàng ngàn Vũ Nhôm.
Ai đã đẻ ra Vũ Nhôm?
Thể chế này đã đẻ ra Vũ Nhôm.
Nguyễn Ngọc Chu - Cuộc chống tham nhũng của TBT Nguyễn Phú Trọng đang được nhân dân ủng hộ, khích lệ. Nhưng ông chỉ bắt được vài chục Vũ Nhôm. Ông có cố nữa thì cũng chỉ bắt được vài trăm Vũ Nhôm. Ông không thể nào bắt hết được cả hàng ngàn Vũ Nhôm đã, đang, và sẽ sinh sôi này nở từ thể chế. Cách duy nhất mà ông có thể tiêu diệt hết “giai cấp Vũ Nhôm” là thay đổi thể chế.
Đồng chí Vũ Nhôm
Nhìn vị trí nhà Vũ Nhôm trên bản đồ thành phố Đà Nãng mà trào nghẹn. 31 tòa nhà nguồn gốc công sản ở những vị trí đắc địa thuộc loại bậc nhất Đà Nẵng đã bị Vũ Nhôm cướp đoạt. Trong đó có 9 ngôi nhà bên sông Hàn thơ mộng! Bờ trái sông Hàn có bao nhiêu tòa nhà mà một mình Vũ Nhôm chiếm đoạt đến 9 tòa!

Chuyện Vũ Nhôm

Đoạn này hay: Có dư luận nghi ngờ anh ta chẳng trốn thoát vì báo chí đảng có nhắc đến từ "Mafia" khi viết về các vụ việc liên quan đến anh ta. Dư luận cũng nghi ngờ anh ta có là thượng tá an ninh thật đội lốt doanh nhân để "trinh sát" hay chỉ là núp bóng an ninh trong quan hệ kiểu mafia để dễ làm ăn. Nghe nói mafia có luật im lặng. Mà chỉ có người chết mới im lặng vĩnh viễn... Anh ta trốn thoát hay bất ngờ... tử rồi ?
Chuyện Vũ Nhôm
Huỳnh Ngọc Chênh - Tin khám xét nhà và truy bắt Vũ Nhôm làm dân Đà Nẵng hả hê, dĩ nhiên là trừ những quan chức, nhà báo...có quan hệ mật thiết với anh ta. Tôi cũng rất hả hê. Hả hê vì cảm giác chung chung "mầy cấu kết với chính quyền làm giàu lên nhanh quá nên tao căm ghét", bắt mầy là đúng rồi.
Tuy nhiên, ngồi ngẫm nghĩ kỹ lại thì nên bắt Vũ Nhôm vì tội gì?


Hình minh họa
Vì tội môi giới cho Đà Nẵng bán hàng loạt dự án nhà đất ư? Bên có nhu cầu bán, bên có nhu cầu mua, anh ta chỉ kết nối hai bên lại với nhau để kiếm hoa hồng thì chẳng có tội gì cả. Còn chuyện mua bán đúng sai là trách nhiệm của lãnh đạo ĐN và của bên mua.

GỬI LỜI CHÀO ANH VŨ NHÔM

GỬI LỜI CHÀO ANH VŨ NHÔM
Dương Hằng Nga - XIN GỬI LỜI CHÀO ANH BỞI ĐÃ TRẢ LẠI TÊN CHO EM. DẪU MUÔN ĐỜI, PHẬN ĐÀN BÀ NHƯ TÔI VẪN ĐÁI KO QUA NGỌN CỎ NÊN DÙ KHI ANH "CÓ ĐƯỢC" NGỒI TRONG NHÀ ĐÁ BÓC LỊCH THÌ MONG RẰNG ANH CŨNG HÃY HIỂU CHO LÀ NHƯ THẾ NHÉ.

Tác giả nhà báo Dương Hằng Nga
Tôi và anh ko hề quen biết nhau, chưa bao giờ chạm mặt nhau. Trước khi tôi đặt bút viết 8 kỳ báo đầu tiên phanh phui ra những sai phạm của anh để có "cái kết" của ngày hôm nay, tôi đã ko tránh khỏi những... ngần ngừ. Bạn bè, đồng nghiệp của tôi ngày ấy ái ngại: "Nga một mình chống lại mafia rồi. Nó có thế lực chống lưng mạnh lắm. Gan Nga bằng gì vậy? Nó là ông trùm khét tiếng đấy. Ko ai dám động đến nó. Ko ai dám làm gì nó cả. Người ta sợ nó lắm". Ai cũng lo cho tôi và khuyên nhủ tôi: đừng nữa, dừng đi.

Vũ "nhôm" thâu tóm những lô đất "vàng" nào ở Đà Nẵng ?

Vũ "nhôm" tung chiêu thâu tóm đất "vàng" Đà Nẵng
22/12/2017 (NLĐO)- Hầu hết nhà, đất công sản, các dự án đất "vàng" ở Đà Nẵng mà Vũ "nhôm" thâu tóm đang bị Bộ Công an điều tra đều nằm ở vị trí đắc địa trung tâm TP Đà Nẵng. Trong những năm qua, khi ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") từ một người buôn bán nhôm trở thành ông trùm bất động sản ở Đà Nẵng, nhiều người không khỏi bất ngờ và cho rằng sở dĩ Vũ "nhôm" làm được điều đó là nhờ có sự ưu ái, nâng đỡ của một vài lãnh đạo TP Đà Nẵng, nhất là những năm 2013 trở về trước. Lúc đó, khi Đà Nẵng thực hiện công cuộc giải tỏa đền bù, mở nhiều dự án bất động sản cũng là lúc Vũ "nhôm" thân chinh vào thị trường béo bở này.
"Đẻ" ra dự án rồi sang nhượng kiếm lời
Theo nhiều người, nhờ sự quen thân, ưu ái với một vài lãnh đạo Đà Nẵng, nên Vũ "nhôm" dễ dàng thâu tóm được các dự án bất động sản. Cách làm của Vũ "nhôm" chuyên "đẻ" ra các dự án và xin đất của nhà nước. Sau khi dự án được phê duyệt, Vũ "nhôm" sang nhượng lại để kiếm chênh lệch. Chỉ cần vài dự án là Vũ kiếm hàng trăm tỉ đồng mà không bỏ mồ hôi công sức gì nhiều. 

NÓI THẲNG: Gọi Vũ "nhôm" là "hèn đại gia"!

Tôi không bênh Vũ, nhưng làm gì cũng phải dựa trên pháp luật. Đúng Vũ là "hèn đại gia", nhưng không hèn cũng khó, vì Vũ không tin chính thể này, tòa án này, công an này... có thể điều tra, xét xử công tâm, đúng lý đúng tình, xử Vũ và cả cấp trên của Vũ. Vừa mới khám nhà tối 21/12, tối hôm qua 22/12 mới có lệnh tạm giam..., thì ngay sau đó hàng trăm bài báo đã tố cáo tội trạng rất nặng của Vũ. Họ điều tra bao giờ vậy ? Nhân chứng, vật chứng có chưa ? Luật pháp có cấm Vũ làm vậy không ? Huy động báo chí, người dân kết tội Vũ trước khi chính thức có cáo trạng, chính thức đưa ra xét xử, liệu có đúng không ? Đấy là đánh trước mặt đàng hoàng hay dùng sức ép dư luận đánh sau lưng, không cho Vũ lên tiếng ? Nếu biết sẽ bị xử theo bản án bỏ túi thì việc Vũ bỏ chạy là bình thường.
NÓI THẲNG: Gọi Vũ "nhôm" là "hèn đại gia"!
23/12/2017 Bộ Công an đã phát lệnh truy nã Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm"), người bị khởi tố về hành vi "Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước". Đây là một đại gia kinh tế một thời "chọc trời khuấy nước…", chơi thân với lãnh đạo Đà Nẵng mấy thời kỳ.
Chân dung Phan Văn Anh Vũ
Vũ "nhôm" thực sự là một đại gia, có tài sản rất lớn, từng khoe mình thế lực này nọ nhưng giờ bị cơ quan thực thi pháp luật "sờ gáy" liền trốn mất, thì đích thị phải gọi là "Hèn đại gia", chứ không thể khác.

(116) Sai lầm của ông Chung: Bộ TC cảnh báo Hancorp

Bộ Tài chính cảnh báo chủ đầu tư dự án Ngoại Giao đoàn
23/12/2017 TP - Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Bộ Xây dựng về tình hình tài chính và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2016 của Tổng Cty Xây dựng Hà Nội (Hancorp). Theo cơ quan này, kết quả kinh doanh năm 2016 của Hancorp chưa cao, tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản năm 2016 chỉ đạt 1,95%, lợi nhuận sau thuế trên vốn điều lệ là 7,4%.Kết quả hình ảnh cho Ngoại Giao đoàn
Theo Bộ Tài chính, đến cuối năm 2016, Hancorp đầu tư ra ngoài doanh nghiệp hơn 1.280 tỷ đồng. Trong số 6 công ty con mà đơn vị này đầu tư 176 tỷ đồng thì 2 công ty lỗ. Những công ty có hệ số nợ phải trả trên chủ sở hữu rất cao như Cty cổ phần Đầu tư Xây dựng số 1 Hà Nội (hơn 11 lần), Cty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Xây dựng Tây Hồ (hơn 7 lần) và Cty TNHH Một thành viên Hantech (hơn 7 lần). Hancorp cũng đầu tư vào 20 công ty liên kết khoảng gần 700 tỷ đồng. Rất nhiều công ty trong số này cũng có hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu rất cao, đặc biệt phải kể đến Cty Cổ phần Hancorp 2 (42 lần), Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bất động sản Lanmak (hơn 13 lần).

"Bán Sabeco nên thu hút 2-3 nhà đầu tư chiến lược"

TS Lê Đăng Doanh: Bán Sabeco lẽ ra nên thu hút 2-3 nhà đầu tư chiến lược
TP - Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh (nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng: Một mặt phải ghi nhận đấy là thương vụ thành công, nhanh chóng bán được hết cổ phiếu theo giá cao hơn giá chào ban đầu rất nhiều. Điều này chứng tỏ thương hiệu Sabeco rất hấp dẫn; Mặt khác, chúng ta đã bán một “Hoa hậu doanh nghiệp nhà nước” cho một tỷ phú Thái Lan. Người này đã nắm quyền quyết định của Sabeco.Kết quả hình ảnh cho Bán Sabeco
Theo ông Doanh, lẽ ra Nhà nước nên cổ phần hóa bằng cách thu hút 2-3 nhà đầu tư chiến lược, mỗi người giới hạn 30% vốn, cùng ngồi trong hội đồng quản trị để người này kiềm chế người kia, sẽ có sự dung hòa nhất định, không để mang tiếng bán cho tỷ phú Thái Lan. “Rõ ràng tỷ phú Thái Lan này rất chuyên nghiệp. Anh ta đã nâng giá lên, khiến các nhà đầu tư Việt Nam không theo nổi, phải bỏ cuộc”, chuyên gia Lê Đăng Doanh nhìn nhận.

Vì sao Vũ có biệt danh 'nhôm' và 'mafia' của Đà Nẵng?

Vấn đề là theo 1 số báo, Vũ là thượng tá công an, được ngành công an giao các nhiệm vụ và đứng đằng sau ủng hộ Vũ hành động. Có một lực lượng đằng sau hùng mạnh như thế, thì Vũ còn sợ ai nữa ? Một số người còn đặt vấn đề phải chăng khám xét nhà, bắt tù Vũ cũng là giao cho Vũ một nhiệm vụ mới.
Vì sao Vũ 'nhôm' có biệt danh 'mafia' của Đà Nẵng?
22/12/2017 TTO - Có hay không việc ông Phan Văn Anh Vũ chỉ tay dọa cho chủ tịch TP Đà Nẵng nghỉ việc? Gây sức ép buộc Ban thường vụ Thành ủy để ông mua lại trụ sở hải quan TP? Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói "tôi có kể lại một câu chuyện khi tôi lên làm bí thư ở Sơn La. Tuần trước tôi cũng kể nguyên văn lại cho Tổng bí thư. Đó là khi tôi lên thì có những doanh nghiệp đứng trước cửa UBND chỉ mặt mấy ông phó giám đốc sở, giám đốc sở hỏi "chúng mày có muốn làm nữa không thì bảo?". 

Thiếu tướng Trần Minh Hùng, nguyên phó tư lệnh
 Quân khu 5, phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh: P.N.
Chiều 21-12, đại tá Trần Đình Liên - phó giám đốc Công an Đà Nẵng - xác nhận với Tuổi Trẻ Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khám xét nhà ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") tại 82 Trần Quốc Toản (Q.Hải Châu, Đà Nẵng).

Bị kỷ luật, ông Ngô Văn Tuấn vẫn ký phê duyệt, cấp phép?

Vì sao sau khi bị kỷ luật, Phó Chủ tịch Thanh Hoá vẫn ký phê duyệt, cấp phép?
Hoàng Đan | 20/12/2017 - Không có tên trong lịch phân công công tác, nhưng trong ngày 19/12 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn vẫn ký quyết định quyết toán, cấp giấy phép cho một số dự án.

Ông Ngô Văn Tuấn. Ảnh: Cổng thông tin tỉnh Thanh Hóa.
Ngày 17/12, Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vì có những vi phạm rất nghiêm trọng, nhiều lần, có hệ thống.

Chữ "giá như" của ông Thăng, "nếu như" của ông Bảo

Chữ "giá như" của ông Thăng, "nếu như" của ông Bảo
Bùi Hải | 20/12/2017 Ông Đinh La Thăng đã nói: Giá như các đồng chí kiểm tra phát hiện sớm thì hậu quả không nặng nề như vậy. (đọc tin chính) Chữ "giá như" ông Thăng dùng cũng có phần đúng, nhưng rõ ràng chưa đủ. Vẫn biết là ở vị trí càng cao, càng nhiều cám dỗ về quyền lực, vật chất, đệ tử, danh tiếng, càng lớn. Vì thế cần có những thiết chế đủ sáng suốt để phát hiện nhũng nhiễu và chế tài đủ nghiêm minh để răn đe người sai phạm. Nhưng chế tài có nhiều bao nhiêu đi chăng nữa, mà mỗi người thiếu một lối sống tử tế, trách nhiệm, thiếu "chế tài lương tâm", thì sớm hay muộn họ cũng sẽ thốt lên chữ "giá như" đầy cay đắng.
Mất chức, mất quyền, mất tiền chưa phải là mất tất cả. Khi một người nhúng chàm, có những thứ mất đau đớn hơn nhiều.

“Mày có muốn bị cách chức không?”

“Mày có muốn bị cách chức không?”
Bùi Hải 22/12/2017 Đại bộ phận công chúng sẽ không biết Út “trọc” là ai cho đến khi ông ta bị bắt. Nhưng những nhân vật như Út “trọc”, Thuyết “chăn voi”, quả thực đã trở thành một con ngáo ộp đe dọa sự công chính của hệ thống. Chưa ai kết luận có hay không chuyện một doanh nhân dám chỉ mặt Chủ tịch thành phố dọa cho "nghỉ việc" nếu làm trái ý ông ta, như câu hỏi chưa lời đáp của một đại tá về hưu.

Nhưng chuyện có doanh nghiệp đứng trước trụ sở chính quyền to nhất tỉnh, chỉ mặt mấy ông Giám đốc, Phó giám đốc Sở hỏi "chúng mày có muốn làm nữa không thì bảo?", thì chắc chắn có.

Khen lãnh tụ càng ngày càng… khó!

Khen lãnh tụ càng ngày càng… khó!
Trân Văn - Đó có lẽ là cảm giác chung của nhiều người khi theo dõi các diễn biến trên mạng xã hội Việt Nam tuần này. Nhiều facebooker đã chia sẻ suy nghĩ của ông Trần Đình Triển, thành viên Đoàn Luật sư Hà Nội, khi ông đưa lên trang facebook của mình nhận định “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Vị hào kiệt của dân tộc”, kèm ý kiến của riêng họ mà chủ yếu là… ác cảm với nhận định ấy.

Hình minh họa.
Chẳng hạn Nguyễn Thiện bỡn cợt rằng, khen là nghề có triển vọng nhất. Nghề này không cần kiến thức, không phụ thuộc vào định hướng dư luận, không bị cưỡng chế thu hồi, không sợ bị thế lực thù địch lợi dụng, không cần có lòng tự trọng cao, lại có nhiều cơ hội tiến thân ! Mai V Sáu, friend của Nguyễn Thiện bổ túc, “cần phải trơ trẽn một cách toàn diện”. Trịnh Hồng Thọ, một friend khác của Nguyễn Thiện không tán thành, facebook này cảnh báo, khen kiểu đó khó làm lắm, không tin thì cứ thử viết như ông Triển coi có được không.

SĨ PHU BẮC HÀ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

SĨ PHU BẮC HÀ NGUYỄN PHÚ TRỌNG
PHAN ĐĂNG - Những sĩ phu Bắc Hà tưởng như đã tuyệt chủng trong dòng chảy thực dụng và băng hoại hôm nay, hoá ra vẫn hiện hữu - lẫm liệt và tuyệt đẹp, bình dị, điềm đạm mà uy nghiêm, tôn quý ở Ngài.  Ở thời điểm hiện tại này, có lẽ toàn bộ con dân nước Việt biết suy nghĩ đều nghiêng mình ngưỡng mộ trước những gì Ngài Trọng đang làm, và sẽ ủng hộ lý tưởng của Ngài đến cùng. Không thể tin được rằng ở một thời buổi như thế này vẫn còn một quan chức, một SĨ PHU BẮC HÀ như thế!

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Nếu người đứng đầu Đảng của chúng ta không phải là một người như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thì công cuộc chống tham ô, tham nhũng có đang diễn ra quyết liệt, tới cùng như bây giờ hay không? Nếu không phải là một người như Ngài Trọng thì liệu Trịnh Xuân Thanh có bị "lôi" về, vụ Dầu Khí, vụ AVG, vụ cảng Quy Nhơn và những hệ luỵ tiếp theo mà VinaShin, Vinalines... gây ra có bị điều tra xử lý tới cùng hay không? Nếu không phải là một người "đốt lò" đầy lý tưởng và tâm huyết như Ngài Trọng thì cả "củi khô" lẫn "củi tươi" cũng đều đang phải cháy lên rừng rực như bây giờ hay không?

“Đại gia” Vũ “nhôm” biến mất ! Tại ai ?

Sau một ngày bị công an Đà Nẵng khám nhà, nhờ chưa có lệnh bắt giam, ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, đã có cơ hội “cao chạy xa bay”. Vì sao khi có lệnh khám nhà, nhưng không bị bắt Vũ “nhôm” ? Vì sao nhiều quan chức trong tầm ngắm của công an nhưng dễ dàng bỏ trốn vậy. Từ Dương Chí Dũng, tới Trịnh Xuân Thanh và đồng bọn, tới cô hot girl Thanh Hóa, và nay là Vũ "nhôm" ?
Đà Nẵng: Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) phát lệnh truy nã Vũ “nhôm”
Nguồn tin của Infonet cho biết, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) phát lệnh truy nã Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”) bị khởi tố do có hành vi “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước” nhưng hiện không biết bị can đang ở đâu.
Bị can Phan Văn Anh Vũ vừa bị phát lệnh truy nã. Ảnh: Infonet
Tối 22/12, nguồn tin của Infonet cho hay, vào buổi sáng cùng ngày, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) phối hợp với Công an Đà Nẵng đã tiến hành công bố Quyết định khởi tố bị can số 47/ANĐT-P5 ngày 20/12 đối với Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”, sinh ngày 2/11/1975 tại Đà Nẵng; Chủ tịch HĐQT Công ty CO xây dựng Bắc Nam 79, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CO Nova Bắc Nam 79 – nay là Công ty CP đầu tư và phát triển Chấn Phong).

Thứ Sáu, 22 tháng 12, 2017

Bán SABECO: Chính sách quả đấm kinh tế phá sản

Bán cổ phần SABECO – Sự phá sản của chính sách quả đấm kinh tế
Nguyễn Ngọc Chu - Chiều ngày 18/12/2017, tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM, 343 662 5b7 cổ phần của SABECO (53,59% vốn điều lệ) đã được nhà tỷ phú Thái gốc Hoa mua trọn với tổng số tiền tương đương 4,85 tỷ USD.
Tại Diễn đàn hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam hôm qua ngày 20/12/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu: “ Vì sao thương vụ bán cổ phần Sabeco thành công lớn như thế? Nhà đầu tư họ thấy niềm tin thị trường, niềm tin xã hội vào Chính phủ, vào kinh tế vĩ mô của Việt Nam”…
Có thật thế không?

Những câu hỏi trong vụ bán Sabeco

Những câu hỏi trong vụ bán Sabeco
Thoái vốn nhà nước khỏi tất cả công ty nhà nước. Đúng, song có nhất thiết phải bán bằng được cho nước khác chứ không phải cho nhà đầu tư trong nước? Nếu thu ít tiền hơn, liệu có cần cân nhắc bài toán chủ sở hữu thương hiệu cho quốc gia? Liệu có cần cân nhắc giữa hai bài toán: Những đồng tiền “khủng” thu vội, ăn xổi, với giá trị, tài sản của tương lai bền vững? Vì sao không nghiên cứu bước đi của các quốc gia ASEAN khác, khi tất cả đều đang ra sức bồi đắp nội lực, nâng bước cho doanh nghiệp xứ họ có đủ sức ra ngoài cạnh tranh với thế giới? Bình tĩnh nghĩ lại đi, chính sách của ta đang làm gì cho doanh nghiệp?

“Bia Sài Gòn, niềm tự hào của Việt Nam” đã bị bán mất rồi.
Trân Văn - Ngày xưa – lúc nhiều bài thơ của Tố Hữu còn là những tác phẩm mà học sinh trung học buộc phải thuộc lòng, nhiều người rỉ tai nhau mấy câu cải biên khổ đầu của “Hãy nhớ lấy lời tôi”, từ:
Có những phút làm nên lịch sử
Có cái chết hóa thành bất tử
Có những lời hơn mọi bài ca
Có con người như chân lý sinh ra

Bình phong "đúng quy trình": Ôi ông Trần Anh Tuấn

Bình phong "đúng quy trình"
20/12/2017 "Đúng quy trình, trình tự, thủ tục", những thuật ngữ ấy đã không ít lần được phát ra từ các cơ quan, quan chức có thẩm quyền về các vụ việc nổi cộm gây xôn xao, bất bình trong dư luận xã hội, nhân dân thời gian qua.
Thứ trưởng Trần Anh Tuấn chủ trì buổi gặp 
mặt báo chí vào tháng 10-2015- Ảnh: Bộ Nội vụ
Mới đây nhất, khi Ủy ban Kiểm tra trung ương công bố kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm mới thấy hóa ra việc bổ nhiệm chức giám đốc sở của con trai ông nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam lại chẳng "đúng quy trình" như một vị thứ trưởng Bộ Nội vụ từng phát biểu. Trước đó, khi có dư luận lùm xùm về việc quy hoạch, bổ nhiệm con ông Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam làm giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam ở tuổi 30, ông thứ trưởng Bộ Nội vụ trong trả lời báo chí hồi tháng 10-2015 đã khẳng định việc bổ nhiệm là "đúng theo quy định", "đúng quy trình".

Hai đảng CS Trung Quốc và Việt Nam không hòa thuận

Hai đảng CS Trung Quốc và Việt Nam không hòa thuận
Sự khác biệt có phần do triết lý
The Economist - Ngày xửa ngày xưa đảng Cộng sản Trung Quốc và đảng Cộng sản Việt Nam là những đồng chí trung kiên trong cuộc cách mạng vô sản. Ông Mao Trạch Đông đã vun đắp cho mối quan hệ ấy qua việc giúp đỡ ông Hồ Chí Minh trong cuộc đấu tranh phản đế, chống lại người Pháp và người Mỹ. Ông Mao cung cấp cho ông Hồ cả khí tài quân sự lẫn cố vấn về ý thức hệ cộng sản, về kỷ luật đảng.
Kết quả hình ảnh cho đảng Cộng sản Trung Quốc và đảng Cộng sản Việt Nam
Chủ nghĩa tư bản đã biến đổi hai quốc gia này theo cách mà các nhà cách mạng của cả hai nước không ngờ tới! Nhưng cả hai đảng đã sống sót qua các vụ chống đối, đang điều hành các chế độ chuyên chế kiểu Lenin trong lúc vẫn chứng kiến kinh tế tăng trưởng nhanh chóng. Họ là hai trường hợp thành công nhất, vượt rất xa các nhà nước cộng sản còn lại, dễ dàng che lấp nước Cuba tiêu điều, nước Lào bé nhỏ và Bắc Hàn hiếu chiến.

Sau Vũ "nhôm" đến dàn nguyên lãnh đạo Đà Nẵng ?

Theo Báo Tuổi Trẻ: “Ông Vũ “Nhôm” được biết đến là một đại gia bất động sản với các dự án đất vàng ở Đà Nẵng và liên quan đến việc mua bán rất nhiều nhà công sản dưới thời ông Nguyễn Bá Thanh làm bí thư Thành ủy và ông Trần Văn Minh làm chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng.’
Ông Vũ "nhôm" là ai?
21/12/2017 (Dân Việt) Ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") là nhân vật như thế nào mà khiến dư luận Đà Nẵng cũng như cả nước dậy sóng trong thời gian qua? Trước đó, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã đề nghị chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ hợp tác cung cấp tài liệu để điều tra các dự án nhà công sản, đất công tại Đà Nẵng. Các nhà, đất công sản mà công an điều tra đều nằm tại các vị trí đắc địa nhất ở Đà Nẵng và hầu hết được bán cho doanh nghiệp không qua đấu giá.

KĐT Đa Phước có liên quan đến ông Vũ "nhôm".
"Dính" vào nhiều dự án bị thanh tra
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng như những tài liệu có được, các dự án mua bán đất, nhà công sản, các dự án... đang thuộc diện bị thanh tra tại Đà Nẵng đa phần có liên quan đến ông Vũ "nhôm".

Quan niệm Yêu nước của GS Ngô Bảo Châu

YÊU NƯỚC!
Bài của GS Ngô Bảo Châu 
Tôi mong muốn (Việt Nam có) một khế ước xã hội như những khế ước xã hội đã là nền tảng cho những nước phát triển. Tôi muốn một xã hội công bằng được đảm bảo bởi một nhà nước pháp quyền. Tôi muốn một nền kinh tế lành mạnh, phồn thịnh hoạt động trên nguyên tắc thị trường. Tôi muốn một xã hội mà ở đó người dân có thể tự tổ chức cuộc sống cộng đồng của mình mà không bị cản trở, đó là xã hội dân sự. Vì cái chúng ta cần là một xã hội công bằng, phồn thịnh và một cuộc sống cộng đồng gắn bó, nên người lãnh đạo mà chúng ta muốn là một người cổ súy cho nhà nước pháp quyền, kinh tế thị trường và xã hội dân sự.
Chân dung tác giả của nhiếp ảnh gia Viet Thanh Nguyen
” K. là giáo sư toán ở Đại học Yale, có quốc tịch Mỹ nhưng gốc là người Nga, nói tiếng Mỹ vẫn đặc sệt giọng Nga. Có lần tôi hỏi anh ấy lần cuối anh về Nga là khi nào. Anh ấy nói từ khi tôi đi Mỹ tôi chưa quay lại Nga bao giờ. Nhìn vẻ mặt ngạc nhiên của tôi, K. nói rằng đối với anh ấy nước Nga cũng giống như bất kỳ một nước nào khác trên thế giới, anh không cảm thấy liên quan đến những gì hiện giờ đang xảy ra ở Nga.

Diệt "thái tử đảng" sẽ dẫn đến cựu Thủ tướng X ?

Diệt "thái tử đảng" sẽ dẫn đến đâu?
Calitoday 20-12-17 Thiền Lâm - Trong cuộc đời “vì đảng vì dân” của Nguyễn Tấn Dũng và ngay cả khi ông quyết định trở lại “người tử tế”, chưa bao giờ Nguyễn Tấn Dũng lại rơi vào tình thế “thập tử nhất sinh” như lúc này. Vào đầu tháng 12/2017, sự kiện đám tang mẹ của ông Dũng mất đã làm lộ ra một sự thật quá đen đúa: quá hiếm quan chức đương nhiệm và cả hưu trí dám đến dự đám tang này. Dường như cả đám người từng một thời anh em xôi thịt như một đàn nhặng quanh Nguyễn Tấn Dũng đã ngửi thấy mùi tử khí phảng phất quanh ông ta nên dạt xa càng nhanh càng tốt.

Chiến dịch “Diệt thái tử đảng” của Tổng bí thư Trọng chỉ thuần túy là một động tác hãm bớt “tham vọng cá nhân” như tinh thần nghị quyết của ông, hay còn mang một ẩn ý và nhắm đến một mục tiêu nào khác?

Thứ Năm, 21 tháng 12, 2017

Đề nghị truy tố Trịnh Xuân Thanh tội tham ô tài sản

Đề nghị truy tố Trịnh Xuân Thanh tội tham ô tài sản
21/12/2017 - Cơ quan điều tra vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại công ty cổ phần bất động sản Điện lực dầu khí VN (PVP Land) và công ty cổ phần Minh Ngân. Cơ quan điều tra đề nghị truy tố Trịnh Xuân Thanh cùng 7 bị can khác về tội Tham ô tài sản.

Trịnh Xuân Thanh
7 bị can khác cùng bị truy tố gồm: Nguyễn Ngọc Sinh (nguyên TGĐ PVP Land); Đào Duy Phong (nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land); Lê Hòa Bình (nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần xây dựng 1/5 và công ty Minh Ngân); Nguyễn Thị Kim Thoa (nguyên kế toán trưởng công ty 1/5 và công ty Minh Ngân); Huỳnh Quốc Duy (kinh doanh tự do); Thái Kiều Hương (nguyên Phó TGĐ công ty cổ phần đầu tư Vietsan); Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà).

Trịnh Văn Chiến không thể thoái thác trách nhiệm!

Bí thư Trịnh Văn Chiến không thể thoái thác trách nhiệm!
Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đặt ra hàng loạt câu hỏi về trách nhiệm của Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa: "Anh lãnh đạo, quản lý như thế nào mà để cán bộ mắc từ sai phạm này đến sai phạm khác? Một cán bộ như ông Tuấn có khuyết điểm ngay từ thời làm Giám đốc Sở Xây dựng mà vẫn được cất nhấc lên vị trí cao hơn. Thế rồi, đến khi cán bộ bị phát hiện vi phạm thì lãnh đạo như thế nào mà lại xử lý như kiểu "phủi bụi". Hành vi ấy, biểu hiện ấy đáng phải xem xét trách nhiệm"
Bí thư Trịnh Văn Chiến
Kỷ luật cho xong việc
Sau ông Đinh La Thăng, hàng loạt cán bộ, nguyên cán bộ cấp cao tại nhiều địa phương (Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Quảng Nam...) tiếp tục được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, làm rõ, kỷ luật nghiêm khắc vi phạm có liên quan tới công tác tổ chức cán bộ.

Kết luận điều tra ông Đinh La Thăng

Kết luận điều tra ông Đinh La Thăng
(Chinhphu.vn) - Ông Đinh La Thăng đã phạm vào tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 165 - Bộ luật hình sự hiện hành.

Hình minh họa
Theo tin từ báo CAND, ngày 19/12, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc – Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã ký bản kết luận điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; “lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Khám xét nhà ông Vũ 'nhôm' ở Đà Nẵng

Khám xét nhà ông Vũ 'nhôm' ở Đà Nẵng
21/12/2017 - Cơ quan Công an đang khám xét nhà của đại gia Vũ “nhôm” tức ông Phan Văn Anh Vũ tại Đà Nẵng chiều tối nay. Nguồn tin từ Bộ Công an cho hay, từ chiều đến tối nay, cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an khám xét nhà riêng của ông Phan Văn Anh Vũ (thường được gọi là Vũ "nhôm") tại số 82 đường Trần Quốc Toản, quận Hải Châu, Đà Nẵng, đồng thời khám xét công ty cổ phần Bắc-Nam 79 do ông Vũ làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. (xem clip trong trang gốc)

Ảnh: Cao Thái

Công an khám nhà ông Vũ "nhôm"

(115) Sai lầm của ông Chung: Cần xử lý HANCORP

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Xây dựng xử lý các vấn đề "nóng" ở HANCORP
Dân trí - Bộ Tài chính mới có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị xử lý hàng loạt vấn đề đã và đang xảy ra ở Tổng công ty xây dựng Hà Nội - CTCP (HANCORP). Cụ thể, theo Bộ Tài chính, trong các vấn đề ở HANCORP, nổi lên là là hoạt đông đầu tư ngoài ngành không hiệu quả, nguy cơ mất vốn và đặc biệt theo quyết định của Thủ tướng tháng 12/2016, HANCORP không thuộc diện Nhà nước nắm giữ vốn, vì vậy đề nghị Bộ Xây dựng đẩy nhanh thoái vốn tại công ty này. Cư dân chung cư Hancorp mệt nhoài đòi quyền sống bình yên, chủ đầu tư hứa gì?

Bộ Tài chính cảnh báo nhiều vấn đề tài chính của HANCORP đến Bộ Xây Dựng, trong đó liên quan đến 1 loạt doanh nghiệp đầu tư ngoài.

(114) Sai lầm của ông Chung: VT sai phạm hàng loạt

Vietcombank Tower lộ diện hàng loạt sai phạm sau thanh tra
03/12/2017 Thanh tra Bộ Xây dựng vừa đưa ra kết luận và nêu hàng loạt sai phạm trong quá trình đầu tư xây dựng dự án Vietcombank Tower tại TP.HCM, do Công ty liên doanh TNHH Vietcombank - Bonday - Benthanh làm chủ đầu tư.
Dự án Vietcombank Tower lộ diện hàng loạt sai phạm
Sai phạm liên quan đến khảo sát, thiết kế
Cụ thể, về việc điều chỉnh thiết kế cơ sở dự án thời kỳ 2012, chủ đầu tư phê duyệt điều chỉnh dự án theo Quyết định số 02A/.2012/QĐ-HĐQT, nhưng chưa phê duyệt điều chỉnh thiết kế cơ sở. Do đó, một số hạng mục công trình được cấp phép xây dựng và thi công chưa phù hợp với thiết kế cơ sở dự án năm 2010 như: Thay đổi chiều cao các tầng, vị trí kho chứa nhiên liệu và phòng bơm dầu tại hầm B1, lỗ thông tầng tại tầng 6, vi phạm quy định của Luật Xây dựng số 16/2003/QH11 và Nghị định số 12/2009/NĐ-CP. Trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư dự án thời kỳ năm 2012.

(113) Sai lầm của ông Chung: Bộ XD bác xây cao ốc 70 tầng

Theo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, việc đề xuất xây dựng một số công trình cao từ 40-70 tầng (khoảng 100-200m) tại khu vực ga Hà và phụ cận là đang đi ngược với Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử do chính Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành vào tháng 4/2016.
Bộ Xây dựng bác xây cao ốc 70 tầng khu vực ga Hà Nội
21/12/2017 Bộ Xây dựng vừa có văn bản phúc đáp UBND TP Hà Nội về việc đóng góp ý kiến đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực Ga Hà Nội và phụ cận tỉ lệ 1/2.000. Trao đổi với VietNamNet, Chánh văn phòng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng xác nhận thông tin trên. Nêu tại văn bản do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn ký.

Liên quan đến việc khu vực phía tây ga Hà Nội nghiên cứu xây dựng công trình cao tầng, Bộ Xây dựng cho rằng các quy hoạch phân khu do thành phố lập tại đây chưa được phê duyệt nên chưa có cơ sở xác định chiều cao và số lượng công trình cao tầng (Ảnh Phạm Hải/VietNamNet).

(112) Sai lầm của ông Chung: Hancorp đầu tư ko hiệu quả

Hancorp đầu tư ngoài không hiệu quả, bỏ 100 đồng lãi chưa tới 3 đồng
21/12/2017 Theo Bộ Tài chính, việc đầu tư ngoài doanh nghiệp của Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) không mang lại hiệu quả, tỷ suất cổ tức trên vốn đầu tư chỉ đạt chưa tới 3%. Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Bộ Xây dựng về tình hình tài chính và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2016 của Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp). Về kết quả kinh doanh năm 2016 của Hancorp, theo Bộ Tài chính kết quả kinh doanh chưa cao khi tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản năm 2016 chỉ đạt 1,95%, lợi nhuận sau thuế trên vốn điều lệ là 7,4%.

Dự án Khu Đoàn Ngoại giao (Hà Nội) do Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu tư.

Dân chủ cho dân hay cho ai nghe Đảng?

Dân chủ cho dân hay cho ai nghe Đảng?
RFA 2017-12-18 - Khi họ nói dân chủ đến mọi người dân là những người dân do họ lựa chọn. Những người này có tiếng nói thuận với chính quyền và không trái ý với chính quyền. Còn người dân nào nói trái ý chính quyền tức là những người bất đồng chính kiến thì chính quyền không bao giờ lắng nghe. Đặc biệt họ không bao giờ dám trưng cầu dân ý những vấn đề quan trọng của quốc gia. Điều đó cho thấy họ không có một thiện chí nào để thực hiện tinh thần dân chủ."
Thủ tướng Việt Nam ông Nguyễn Xuân Phúc
Trong phát biểu đọc tại Diễn đàn phát triển Việt Nam 2017 tổ chức tại Hà Nội hôm 13/12 vừa qua, Thủ tướng Việt Nam ông Nguyễn Xuân Phúc có đưa ra 5 giải pháp để tăng năng suất cho Việt Nam. Trong 5 giải pháp được nói đến, có một điểm đáng chú ý mà ông Phúc đưa ra là Chính phủ tiếp tục phát huy dân chủ cho mọi người dân.

‘Chim công làng múa’ Linh Nga được quyền nuôi con

Lưu bài này vì 2 nguyên nhân: 1) Để thấy xã hội đang nóng với lò bác Trọng nhưng các báo Việt vẫn thích tin hot girl hơn tin bác Đinh La Thăng và các Thái tử Đảng; 2) Nguyễn Khánh Trọng, chồng cũ của Linh Nga, là con của Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, cựu Thứ trưởng Công An. Xem văn hóa của con ông tướng công an như thế này: Nộp đơn kháng cáo giành quyền nuôi con nhưng chồng cũ Linh Nga 3 lần không đến tòa.
‘Chim công làng múa’ Linh Nga được quyền nuôi con sau ly hôn
20/12/2017 TPO - Nộp đơn kháng cáo giành quyền nuôi con nhưng chồng cũ Linh Nga 3 lần không đến tòa, do vậy, tòa đình chỉ xét xử, qua đó quyền nuôi con trực tiếp thuộc về 'chim công làng múa' Linh Nga.
Diễn viên múa Linh Nga
Hôm nay (20/12), TAND cấp cao tại TP.HCM đã quyết định đình chỉ xét xử vụ giành quyền nuôi con giữa diễn viên múa Linh Nga và chồng cũ. Trước đó, TAND quận 3 (TP.HCM) đã đồng ý cho Linh Nga và ông Nguyễn Khánh Trọng ly hôn. Tòa cũng chấp nhận cho Linh Nga trực tiếp nuôi con chung của hai người là bé gái 5 tuổi.

Dân Việt sĩ diện: Việt kiều và nỗi lo quà cáp

Người Việt khổ vì sĩ diện và thói quen phải lấy lòng người khác. Người Việt đến đâu cũng sợ người khác khinh vì nghèo hay giầu mà ky bo; đến đâu cũng thích khoe khoang, vung tiền tiêu như nước, mặc kệ vợ con túng thiếu... Tôi ghét dân Việt, xã hội Việt ở điểm này nên ít giao lưu. Có thể khiêng nhiều đồ về nước để lo cho bản thân, gia đình, bố mẹ và anh em ruột, chứ nhất định không chiều lòng tất cả bạn bè, đồng nghiệp; mặc kệ họ. Cô bạn mình có đứa con gái học lớp 11, chỉ đi tham quan quanh Hà Nội với lớp 1 ngày, do trường tổ chức, nhưng mấy hôm nay lo nghĩ phải mua đủ thứ chỉ để phục vụ các bạn, chỉ để các bạn vui lòng. Mà không chỉ có con gái; cả bà mẹ cũng lo lắng, lái ô tô đi hết siêu thị nọ, cửa hàng kia để mua sắm giúp con. Tại sao chúng ta không học người Tây, hãy để mỗi người tự lo cho bản thân mình; đừng lo bao cấp cho người khác... để mỗi người đều được đi du lịch nhẹ nhàng, thoải mái.
Việt kiều về nước và nỗi lo quà cáp
20/12/2017 - Gần đến ngày về thăm cố hương, tôi bồi hồi nhẩm đếm. Xa nhà đã hơn 4 năm, tưởng tượng đến ngày hội ngộ gần kề, tôi mừng muốn khóc. Năm 2013, tôi ra đi một mình. Sau 4 năm, tôi trở về với hai nhóc, một trai một gái, thêm ông chồng Đức là tổng cộng bốn người. Kể ra thì mỹ mãn quá còn gì. Thế nhưng mừng một thì nỗi lo quà cáp đi kèm cũng phải hai.
Hành lý cồng kềnh vì phải mang nhiều quà cáp biếu người thân ở quê nhà là nỗi lo ngại của nhiều gia đình Việt kiều mỗi khi về nước.

Thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam

Thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam
19/12/2017 - Bùi Trinh - Từ khi chuyển từ hệ thống hạch toán sản xuất vật chất (MPS) sang hệ thống tài khoản quốc gia (SNA), nhiều chỉ tiêu của Việt Nam ngày càng tương đồng với thế giới. Đồng thời cũng phát sinh một số ngộ nhận về con số GDP coi GDP gần như là chỉ tiêu thu nhập (lẽ ra chỉ tương quan cùng chiều) và trong nhiều trường hợp gây ra những hiểu lầm đáng tiếc .

Nhìn chung thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam vẫn còn rất khiêm tốn và khoảng cách giàu nghèo đang gia tăng. Ảnh: Một người phụ nữ bán hàng rong đi qua khu bán hàng xa xỉ phẩm ở Hà Nội. Nguồn: Getty image.

Trái Đất sắp hết chỗ cho con người ở?

Trái Đất sắp hết chỗ cho con người ở?
Richard Gray - BBC Future - Dân số quá tải, biến đổi khí hậu, làn sóng di cư… quan hệ của chúng ta với mặt đất chưa bao giờ phức tạp đến thế. Liệu Trái Đất có phải nguồn tài nguyên ngày càng quý giá và không được đánh giá đúng mức không? Từ trên cao, người ta cảm thấy như cả thành phố đang trôi dạt trên Ấn Độ Dương. Một cánh rừng đầy những tòa tháp vươn cao giữa màu nước biển xanh ngọc, trong khi đó chỉ một nhúm cây chen chúc qua bức màn bê tông.
Bản quyền hình ảnhOTHERS
Với những người sống ở Malé, thủ đô đông đúc của Maldives, họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc xây nhà lên theo chiều cao. Vây quanh nơi này là biển khơi, người dân không có thêm đất để mở rộng, trong khi đó dân số thành phố đã tăng thêm 52% từ năm 2006. Cuộc điều tra dân số gần nhất vào năm 2014 cho thấy 158.000 người đang nhồi nhét sống ở thành phố chỉ rộng 5,7km2 này, và các quan chức nói dân số vẫn tiếp tục tăng thêm.

Sau Phùng Đình Thực và Đinh La Thăng đến ai?

Hài hước: Loan báo bắt. Rút lại loan báo. Xin lỗi. 10 ngày sau lại loan báo bắt... Điều này chứng tỏ cuộc chiến cung đình rất gay gắt, nhưng cũng dễ hiểu. Chẳng ai chấp nhận đứng im để người khác ném vào lò. Điều nguy hiểm nhất ở một xã hội không thượng tôn pháp luật  là "báo thù truyền kiếp". Cha hay chiến hữu bị ném vào lò thì mục tiêu của cả đời con và phe nhóm là tìm mọi cách ném vào lò bằng được cái thằng đã ném cha, chiến hữu mình vào lò.
PVN: Sau Phùng Đình Thực và Đinh La Thăng đến ai?
20 tháng 12 2017 - Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an hôm 20/12 thông báo khởi tố ông Phùng Đình Thực, cựu Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 165 Bộ luật Hình sự. Tin tức về việc ông Thực bị bắt và bị khởi tố đã được đăng tải rộng rãi trên các báo từ cách đây hơn 10 hôm, nhưng sau đó đồng loạt bị rút lại. Ngày 20/12, ông Nguyễn Minh Nhị, cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang nói với BBC: "Theo dõi vụ khởi tố ông Phùng Đình Thực thì tôi cũng biết mười ngày trước các báo đã phải đính chính tin này."
Ông Phùng Đình Thực (trái) được trao giải thưởng
 Hồ Chí Minh về Khoa học công nghệ hồi năm 2011
Cùng ngày, cơ quan này cũng ra kết luận điều tra đối với ông Đinh La Thăng, người bị mất chức Ủy viên Bộ Chính trị hồi 5/2017 và từng là Chủ tịch PVN thời kỳ 2006-2011, theo đó đề nghị truy tố ông và "các đồng phạm" với cùng tội danh trên.

VN thắng ? thua ?, bắn rơi bao nhiêu B-52? 34 hay 15 ?

Đọc lại: Hà Nội bắn rơi bao nhiêu B-52?
19 tháng 12 2017 - Theo Hà Nội: "Qua 12 ngày đêm chiến đấu kiên cường (từ 18 đến 30-12-1972) quân và dân ta đã đánh bại cuộc tập kích chiến lược bằng không quân của Mỹ, bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 máy bay B-52,". Theo người Mỹ: "Cho đến khi chiến dịch kết thúc, Bắc Việt Nam đã quỳ gối, nói như lời của Cố vấn an ninh quốc gia Henry A. Kissinger. Họ đã sẵn sàng ký vào văn bản hòa đàm gồm cả phần trao trả tù binh Mỹ," Bà Rebecca Grant cũng trích lời sử gia không quân Walter J. Boyne nói con số B-52 bị bắn hạ là 15.

Mảnh của pháo đài bay B-52 ở bảo tàng tại Hà Nội
Chiến dịch ném bom Hà Nội và Bắc Việt Nam dịp Giáng Sinh 1972 vẫn được giới sử gia quân sự Hoa Kỳ quan tâm nhiều năm sau cuộc chiến. Quan điểm ai đã 'thắng' sau trận oanh tạc làm chết nhiều thường dân miền Bắc Việt Nam cũng như con số 'pháo đài bay B-52' bị Bắc Việt hoặc đồng minh của họ bắn hạ hai phía Mỹ - Việt nêu ra vẫn còn nhiều khác biệt như trong phần tổng hợp sau:

Vì sao nghệ thuật khỏa thân vẫn gây sốc?

Vì sao nghệ thuật khỏa thân vẫn gây sốc?
Sam Rig - BBC Culture - Một cuộc triển lãm mới tìm hiểu sự cuốn hút lâu dài của hình thái khỏa thân. Vì sao sự lột tả cơ thể con người vẫn tiếp tục gây tranh cãi? Sam Rigby tìm hiểu cùng quí vị. Ảnh dưới: Cám Dỗ (1899) của William Strang - Bản quyền hình ảnhTATE/ART GALLERY OF NEW SOUTH WALESImage captionTate/Art Gallery of New South Wales.
Khỏa thân đã lôi cuốn cả nghệ sĩ lẫn người xem trong nhiều thế kỷ, ngay cả ngày nay nó vẫn là đề tài gây tranh cãi. Nó là một trong những chủ đề lớn nhất của nghệ thuật. Nó đã xuất hiện ở hầu hết mọi phong trào nghệ thuật chính, từ trường phái lập thể cho đến biểu hiện trừu tượng, đến nghệ thuật chính trị của thời đại gần đây. Vì sao nó vẫn tiếp tục khiến chúng ta bị lôi cuốn? 

BBC đưa tin về 'Tắm tiên' ở bãi sông Hồng, Hà Nội

'Tắm tiên' ở bãi sông Hồng, Hà Nội
Mặc dù khỏa thân công cộng vẫn là điều cấm kị ở nhiều nước châu Á, nhưng các câu lạc bộ bơi lội khoả thân đã xuất hiện ở Trung Quốc, hay Thái Lan có nhiều các khu nghỉ dưỡng 'tự nhiên' chủ yếu dành cho người nước ngoài, còn ở Nhật và Hàn Quốc các phòng tắm công cộng đã phổ biến từ lâu.


Video trên mạng (Xem video của BBC trong trang gốc)
Việc tắm tiên và những bãi biển khỏa thân là rất hiếm ở Việt Nam, nơi cấm nội dung khiêu dâm. Tuy vậy vẫn có một bãi 'tắm tiên' bên bờ sông Hồng, dưới bóng câu cầu Long biên trăm năm tuổi. Nhiều người từ mọi tầng lớp, làm nhiều ngành nghề khác nhau như công chức, nhà báo, thậm chí cả các quan chức nhà nước vẫn tới đây hàng ngày.

Thứ Tư, 20 tháng 12, 2017

Ước gì được là người Campuchia ?

Ước gì được là người Campuchia ? 
Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính… Nhưng chừng đó, chưa đủ để mơ ước làm người Campuchia.
#sgb 
Trần Kù - Nghe cứ như chuyện tiếu lâm thời @. Nhiều người ước được làm dân mấy nước Bắc Âu, nơi mà phúc lợi xã hội trên cả tuyệt vời. Hoặc ước làm công dân các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Úc. Chẳng thế mà bao nhiêu người Việt thắt lưng buộc bụng, cho con đi du học mấy nước đó và tìm cách nhập tịch.

Hai bài thơ hay về người bà thời hiện đại

Hai bài thơ hay về người bà thời hiện đại
Đối lập với hình ảnh người bà vất vả sớm hôm, tóc trắng, miệng nhai trầu thường thấy trong xã hội xưa, người bà trong bài thơ khá gần cuộc sống hiện đại với: thắt đáy lưng ong, tóc vàng môi đỏ, chém gió facebook.... cực kỳ sành điệu.
Các độc giả là phụ nữ trung niên vô cùng thích thú vì bài thơ viết đúng quá. Cuộc sống hiện đại, phụ nữ có nhận thức tốt hơn về giá trị bản thân, thế nên những người phụ nữ dù đã ở tuổi xế chiều nhưng họ rất biết cách làm cho cuộc sống của mình trở nên vui tươi, yêu đời thay vì cứ quẩn quanh trong gian bếp. Con cháu thì được phen cười nghiêng ngả và bái phục độ ăn chơi, và hiện đại của các bà, các mẹ.