Thứ Bảy, 26 tháng 11, 2016

Chuyện vui tặng ông Nhạ (Bộ Giáo Dục)

Chuyện vui tặng ông Nhạ (Bộ Giáo Dục)
Trần Đình Triển - Chuyện thời chống Pháp, ông đi bộ đội, bà đi dân công hỏa tuyến, gặp nhau nên vợ nên chồng. Ông bà sinh đứa con đầu lòng là con gái, " Ruộng sâu, trâu nái, con gái đầu lòng" là nhất, vả lại do thời buổi chiến tranh thuốc men thì ít, bệnh viện xa xôi; gói thêm tục lệ là đặt tên con phải thật xấu để phòng ma quỹ bắt mất con;...nên ông bà quyết định đặt tên con gái đầu lòng là NÔN.
Do thời buổi nằm rừng nằm rú, điện không có, ti vỉ ti vi thì còn trong tưởng tượng,...không còn niềm vui nào hơn là lên giường, nên hơn 1 năm sau ông bà sinh con thứ 2 cũng là con gái, cũng là nhất vì theo cụ Nguyễn Du " Đầu lòng 2 ả tố nga", do cũng sợ ma quỹ nên ông bà đặt tên cho cô gái thứ 2 là NỒN.

Người Việt - Chúng ta là ai?

Người Việt - Chúng ta là ai?
Trải qua 1000 năm Bắc thuộc, dù có bị Hán hóa đến đâu, dân Việt vẫn cứ là dân Việt, không thay đổi. Hơn 80 năm Pháp thuộc, tốc độ Tây hóa ở Việt Nam nhanh chóng mặt, nhưng dân Việt vẫn cứ là dân Việt, không thay đổi. Vậy thì tại sao ở trong bối cảnh ngày nay chúng ta lại phải đối mặt với việc mất bản sắc đến thế và thực ra chúng ta đang thật sự dần mất đi bản sắc. 
Nhìn lại 60 năm gần đây, ta có thể thấy rằng, liên tiếp những lý tưởng về sự đại đồng tràn vào Việt Nam, trước là Chủ nghĩa Cộng Sản kiểu Liên Xô, sau là chủ nghĩa Toàn cầu với xu hướng Toàn cầu Hóa kiểu Hoa Kỳ, quá hấp dẫn, đến mức dân tộc Việt Nam dần dần quên mất mình là ai.

“Tiếp khách” kiểu gì bây giờ?

“Tiếp khách” kiểu gì bây giờ?
25/11/2016 Hiện chi thường xuyên đã chiếm đến gần 70% các khoản chi của nhà nước, tức khi làm được 10 đồng chúng ta tiêu hết 7 đồng, chỉ còn 2 đồng cho các hoạt động đầu tư – phát triển. Một đồng để trả nợ.

Chuyện một số giáo viên được cử đi tiếp khách ở Hà Tĩnh vừa là tâm điểm tranh luận trên các diễn đàn. Câu chuyện này đã thổi bùng lên một vấn đề nhức nhối bị cố tình ẩn đi trong xã hội: Văn hoá tiếp khách nơi công quyền. Những ai đã từng làm việc với các cơ quan nhà nước, đặc biệt là trong những chuyến công tác địa phương, có lẽ quen với những bữa mời cơm từ phía “chủ nhà”.

Đây là cách thể hiện lòng hiếu khách, thể hiện tình cảm với quan khách sau hành trình xa xôi, mệt mỏi theo tôi là chuyện bình thường. Thế nhưng, chuyện không bình thường ở chỗ, có những bữa cơm mời đã được đẩy lên thành những bữa tiệc cầu kì và tốn kém.

Hàng Việt khó ra 'biển lớn' vì oằn lưng gánh 40 tỉ USD

Chính phủ tham lam, quan chức tham lam,... đắt đỏ nhất thế giới. Tất cả đổ lên đầu người dân và doanh nghiệp. Thế hệ hôm nay đã khổ, thế hệ sau còn khổ đến mức nào ? Trời chu đất diệt...
Hàng Việt khó ra 'biển lớn' vì oằn lưng gánh 40 tỉ USD
Thứ Sáu, ngày 25/11/2016 - Chi phí logistics - vận tải, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác… chiếm 21%-25% GDP của Việt Nam (VN), tương đương 37-40 tỉ USD. Mức chi phí này được xem là đắt đỏ nhất thế giới. Đây là thông tin được công bố tại “Diễn đàn Logistics VN năm 2016” do nhiều cơ quan cùng phối hợp tổ chức ngày 24-11 ở TP.HCM.

Làm giảm sức cạnh tranh hàng Việt
Một khảo sát của Ngân hàng Thế giới cho thấy chi phí logistics chiếm rất lớn trong giá thành của nhiều ngành hàng tại VN. Đơn cử với ngành thủy sản chi phí này chiếm hơn 12%, đồ gỗ chiếm 23%, rau quả 29,5% và ngành gạo chiếm đến gần 30% trong giá thành.

Kịch bản chỉ mới bắt đầu

Kịch bản chỉ mới bắt đầu
Lữ Giang
Sau khi đắc cử tổng thống, ngày 13.11.2016 ông Donald Trump vẫn còn lên Twitter “đối thọi” với báo New York Times, một tờ báo lớn nhất của Mỹ. Twitter là một mạng lưới xã hội ở đó mọi người có thể “líu lo”, nhưng không được viết quá 140 chữ. Ông Trump viết: Wow, @nytimes đang mất hàng ngàn người đã ghi danh vì đưa tin rất nghèo nàn và rất không chính xác về ‘hiện tượng Trump’”.
Hiện nay, Trump vẫn còn dùng Twitter để "đối thọi" hàng ngày, không đúng tư cách của một tổng thống.

Thứ Sáu, 25 tháng 11, 2016

Quan trường TQ: Ác mộng nhân tình của tham quan

Chuyện chốn quan trường TQ: Ác mộng nhân tình của tham quan
Từ nghìn xưa đã có câu: “Trong vạn cái ác thì dâm đứng đầu”Vụ án ông Triệu Lê Bình, Cục trưởng Cục Công an, kiêm Phó Chủ tịch Chính hiệp khu tự trị Nội Mông Cổ nổ súng bắng chết nhân tình, đốt xác phi tang khiến dư luận chấn động, hé mở một góc tối trong chốn quan trường Trung Quốc. Tham quan và người tình, sau khi tình cảm rạn nứt, thường thường đều không có kết cục tốt đẹp. (Ảnh: Internet)
Ngày 11/11, Triệu Lê Bình đã bị tòa án cấp trung thành phố Thái Nguyên tỉnh Sơn Tây phán quyết mức án tử hình vì các tội: cố ý giết người, nhận hối lộ, tàng trữ vũ khí và thuốc nổ trái phép, trở thành “con hổ” cấp bộ tỉnh bị đầu tiên bị phán tội tử hình từ sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lần thứ 18.

Áo đỏ sao vàng đến Mỹ: Hòa giải hay khiêu khích

Mặc áo cờ đỏ sao vàng đến Mỹ: Hòa giải hay khiêu khích
Frank Huy Đỗ: Lúc đầu anh bận áo khoác đen dài thì mấy người trong tiệm không thấy, tới trước khi về ảnh nói để chụp tấm hình thì anh cởi áo khoác ra. Thực sự lúc chụp hình thì không ai trong tiệm để ý chi tiết hết, tức là tụi em không biết để mà đề phòng hay cảnh giác mấy chuyện đó.
Trong những ngày qua chuyện râm ran xao động trên mạng xã hội và gây sự chú ý của khá nhiều của người Việt ở Hoa Kỳ là chuyện ông Hùng Cửu Long, người chuyên kinh doanh vàng bạc và đá quí ở Việt Nam, đến Hoa Kỳ với những bộ áo dài mà đặc biệt là bộ áo đỏ với một ngôi sao vàng chóe ở trên ngực.

Giấc mơ Mỹ - Để khỏi 'tiền mất tật mang'

Giấc mơ Mỹ - Bài cuối: Để khỏi 'tiền mất tật mang'
TP - Sau loạt bài “Giấc mơ Mỹ” đăng trên Tiền Phong, chúng tôi đã có trao đổi với các cơ quan chức năng và những người có trách nhiệm và có những thông tin chính thức từ phía họ.
Ông Tomy Huynh - Trung tâm tư vấn du học
hướng nghiệp Thành Công Mobile. Ảnh: Quốc Ngọc
Về “cò mồi” quảng cáo hứa hẹn dễ có visa đi Mỹ, ông Tommy Huynh - đại diện Trung tâm Tư vấn du học hướng nghiệp Thành Công Mobile - bày tỏ sự ủng hộ với nội dung mà báo Tiền Phong đã phản ánh.

Giấc mơ Mỹ - Bài 3: Bên kia bờ ảo vọng

Giấc mơ Mỹ - Bài 3: Bên kia bờ ảo vọng
TP - Không ít người đẹp Việt tìm đường đến Mỹ với mong muốn đổi đời. Nhiều người hài lòng với cuộc sống mới nhưng cũng không ít giấc mơ đã bị dở dang, và họ chợt nhận ra xứ cờ hoa chỉ là… bên kia bờ ảo vọng.
Ngày càng nhiều người mẫu Việt tìm đường sang Mỹ biểu diễn.
Nỗi lòng người ra đi
Chân dài Ngọc Quyên đang thời nổi tiếng và được săn đón nhất ở sàn catwalk Việt đã quyết định từ giã Việt Nam sang Mỹ theo tiếng gọi của tình yêu. Nhiều người hâm mộ tiếc nuối, cũng không ít người chúc phúc cho cô đã tìm được tình yêu, bến đỗ của đời mình. Sau hơn một năm định cư trên đất Mỹ, fan của Quyên bất ngờ khi thấy siêu mẫu từng sải bước kiêu sa, lộng lẫy với những bộ cánh rực rỡ trên sàn diễn thời trang giản dị đi bán hàng mỹ phẩm ở khu Phước Lộc Thọ với lương 2.000USD/tháng. Quyên từng chia sẻ về cơ hội quay trở lại Việt Nam hoạt động, rằng “Hết đường quay lại. Quyên giờ chấp nhận những gì mình đang có và sẽ có. Phải đợi con cứng cáp rồi tính tiếp”.

Mỹ chuyển dây chuyền iPhone về nước: Nỗi đau TQ

Mỹ chuyển dây chuyền iPhone về nước: Nỗi đau Trung Quốc
Việc Mỹ chuyển dây chuyền sản xuất iPhone về nước sẽ khiến cho nền kinh tế Trung Quốc gặp nhiều khó khăn, nhất là việc giải quyết việc làm. Quyết định đột ngột của Mỹ sẽ khiến Trung Quốc bị thiệt hại nặng nề về kinh tế. “Trước hết là đội ngũ lao động hiện nay của Trung Quốc mất việc. Thứ hai là khoảng trống lấp đầy việc Mỹ ra đi là bài toán rất lớn. Hiện nay các công nghệ lắp ráp, gia công rất đơn giản. Trung Quốc chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng đến nền kinh tế”, ông Đào nhận định. Ngoài ra, điều vị phó giáo sư lưu ý, đó là có thể xảy ra làn sóng các nước rút khỏi Trung Quốc sau quyết định từ phía Mỹ.
Toan tính của Mỹ
Mới đây Nikkei dẫn các nguồn tin nội bộ cho biết, đối tác chính của Apple là Foxconn, đang nghiên cứu khả năng chuyển dây chuyền lắp ráp iPhone từ phía Trung Quốc sang Mỹ. Đây là một trong những hành động “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” bởi hiện đa số các công ty phần cứng của Mỹ đều thuê lắp ráp sản phẩm tại châu Á, nhất là Trung Quốc.

MỤ “MÓI”

MỤ “MÓI”
Huy Phương
Những người muôn năm cũ
Hồn ở đâu bây giờ? Vũ Ðình Liên
Không biết mụ Mói còn sống hay không, xiêu lạc nơi nào. Có lẽ điều tôi biết chắc nhất, là chú Thôn không bao giờ trở về nữa. Trong chiến dịch biển người, chú chỉ là một con số, trong bàn cờ có xe pháo mã, chú chỉ là con chốt thí, xác thân vùi dập đâu đó ở rừng núi Việt Bắc hay Mường Luông, Mường Tèo… Hình như chú Thôn chưa bao giờ có một người mẹ, một mái gia đình của riêng mình, và hình như đời mụ Mói cũng chưa bao giờ có một đứa con. Ðất nước của chúng ta có nhiều người như chú Thôn và cũng không biết bao nhiêu người mẹ như mụ Mói. Trên trái đất này, có một đất nước nào khốn khổ hơn đất nước Việt Nam?
Thật ra tên mụ là Muối, một cái tên tầm thường quê mùa ở nơi này, nhưng dân làng ở đây thường nói trại “muối” thành “ mói,” hay “lúa” thành “ló,” hoặc cái “trách” thành cái “tréc,” nên dân trong làng gọi tên mụ là Mói.

Anh lính nắm chặt tay cha hấp hối; cô y tá sững sờ

Anh lính nắm chặt tay cha hấp hối; cô y tá sững sờ
Câu chuyện ngắn dưới đây được viết lại dựa theo một sự kiện có thật. Tác phẩm khi được giới thiệu ra công chúng lần đầu tiên đã làm xúc động hàng triệu trái tim độc giả.
Cô y tá bước vào phòng bệnh với gương mặt lo âu, hồi hộp, xen lẫn chút mệt mỏi, theo sau là anh lính Hải quân điềm đạm với những nét khắc khổ trên khuôn mặt. Hai người lặng lẽ tiến lại gần người đàn ông đang nằm bất động trên giường bệnh. Cô gái thủ thỉ vào tai ông: “Bác kính yêu, con trai bác đã đến rồi đây!” 

Khi bạn nhấn nút xả bồn cầu trên máy bay...

Chuyện gì xảy ra khi bạn nhấn nút xả bồn cầu trên máy bay?
Chất thải sẽ đi về đâu? Và lịch sử của chiếc toilet trên máy bay cũng sẽ khiến bạn bất ngờ. Trải nghiệm sử dụng toilet trên máy bay của bạn thế nào? Nghe câu này, thường thì câu trả lời sẽ là... cố mà nhịn đến hết chuyến, vì chẳng đâu thoải mái như ở nhà, và dùng mấy cái bồn vệ sinh công cộng - dù là trên máy bay đi nữa - cũng thực sự đem lại cảm giác không mấy an toàn.
Nhưng tất nhiên, sẽ có lúc bạn chẳng thể cưỡng lại tiếng gọi từ cổng sau (hoặc cổng trước) và lao vào toilet trút bầu tâm sự. Và lúc này bạn sẽ nhận ra một điều: toilet trên trời khác dưới đất quá! Toilet máy bay chẳng có nước, họa chăng chỉ là một vài giọt xịt không đáng kể.

Lấy chồng giàu dẫu hôn nhân ngắn ngủi vẫn hơn..

Thà lấy chồng giàu dẫu hôn nhân ngắn ngủi vẫn hơn.. 
Thà lấy chồng giàu dẫu hôn nhân ngắn ngủi còn hơn gắn kết với trai nghèo mà túng thiếu cả đời! Trai giàu – trai nghèo, không đơn thuần chỉ là ví tiền ai dày hơn ai, mà còn hơn nhau ở cái chất con người, ở cái đầu óc. Tại sao trai giàu lại giàu, và tại sao trai nghèo lại nghèo, cái gì cũng có lí do cả. Ở bên những con người có đầu óc, có chí tiến thủ, thông minh, chăm chỉ, nỗ lực, hiểu biết sâu rộng, thấy… sướng lắm! Gắn đời mình với một người đàn ông chỉ thích bình yên ngại xông pha, ra ngoài xã hội thấy tí sóng gió là đã sợ run cầm cập, thì có ngày đầu óc mình cũng bị tù túng, phù nề, ì ạch theo.

Phải công nhận một điều đi, phàm đã là phụ nữ, chẳng ai lại không muốn lấy chồng giàu sang. Ở nhà lầu, đi xe hơi, xài những thỏi son hợp mốt, diện những bộ cánh hàng hiệu điệu đà đẹp đẽ, sống an nhàn, thảnh thơi, và được mọi người ngưỡng mộ – cuộc sống như thế quá là hấp dẫn đi. Liệu ai đó có thể chối từ?

Bãi bỏ TPP của DONALD TRUMP là quyết định chính xác

Bãi bỏ TPP của DONALD TRUMP là quyết định chính xác 
Trần Nhật Phong - Bãi bỏ TPP, nhưng ông Trump vẫn có thể dựa theo khung qui tắc của TPP để thiết lập một thị trường tự do mậu dịch khác, Hoa kỳ sẽ lựa chọn quốc gia thành viên thích hợp hơn, dể thương thảo và đồng ý hoàn toàn các điểm cơ bản trong khung qui tắc từ TPP, (Có thể “tếu lâm” gọi là Trump’s Free Trade hay Trum’s Commonwealth Partnership). Những quốc gia sẽ bị loại bỏ bao gồm những quốc gia có quá nhiều liên hệ với Trung Quốc, vì sẽ không bảo đảm được tính minh bạch
Một số người Việt ở Hoa kỳ và ngay tại Việt Nam tỏ ra thất vọng khi vị tổng thống vừa đắc cử Donald Trump tuyên bố sẽ dứt khoát loại bỏ TPP ( Trans Pacific Partnership), một thỏa ước tự do mậu dịch vốn đang được tổng thống đương nhiệm Obama ủng hộ, được cho rằng sẽ là một phương cách tốt bảo vệ quyền lợi của Hoa kỳ, đồng thời giảm được sự bùng phát kinh tế của Trung Quốc, đang đe dọa vị trí số một của Hoa kỳ trên thế giới.

Liệu Trump có thực thi chính sách mà ông hứa ?

Liệu Trump có thực thi chính sách mà ông mong muốn?
Anthony Zurcher Phóng viên khu vực Bắc Mỹ - Trước thời điểm Donald Trump tuyên thệ nhận nhiệm sở, đánh giá về khoảng cách giữa những lời hùng biện trong chiến dịch tranh cử và thực tế khó khăn của việc vận hành và thực hiện chính sách. Ông Trump đã đưa ra nhiều lời hứa hẹn trong chiến dịch tranh cử của mình - có lời hứa quả quyết, số khác mập mờ, và một số lại đối lập nhau. Một phần sức hút thần kỳ của ông Trump là những lời hứa mà người bỏ phiếu cho ông cho là quan trọng.
Bài toán học búa hiện nay được đặt ra là làm thế nào chính quyền mới có được liên minh cần thiết để thực thi các ưu tiên chính sách. Liệu Trump có thể đạt đồng thuận giữa hai phía, môt bên là đám đông dân chúng bất mãn với thể chế đã bỏ phiếu bầu Trump, bên còn lại là giới quyền lực ở Washington, những người sẽ quyết định liệu Trump có thực thi được chính sách của mình hay không.

24/11/1859: Darwin xuất bản cuốn "Nguồn Gốc Muôn Loài"

24/11/1859: Darwin xuất bản cuốn ‘Nguồn Gốc Muôn Loài
Cho đến khi Darwin qua đời vào năm 1882, lý thuyết tiến hóa của ông đã được chấp nhận rộng rãi. Để tưởng nhớ công trình khoa học của ông, Darwin được chôn ở Tu viện Westminster (Westminster Abbey) cùng với các vị vua, hoàng hậu, và các nhân vật lẫy lừng khác trong lịch sử nước Anh. Tuy rằng những bước phát triển tiếp theo trong di truyền học và sinh học phân tử đã điều chỉnh lại nội dung thuyết tiến hóa, ý tưởng của Darwin vẫn là trọng tâm của lý thuyết sinh học.

Vào ngày này năm 1859, cuốn Nguồn Gốc Muôn Loài (tên đầy đủ: On Origin of Species by Means of Natural Selection – Về Nguồn gốc các loài qua Chọn lọc Tự nhiên), một công trình khoa học mang tính đột phá của nhà tự nhiên học Charles Darwin đã được xuất bản ở Anh. Lý thuyết của Darwin cho rằng sinh vật tiến hóa dần dần thông qua một quá trình mà ông gọi là “chọn lọc tự nhiên.” Trong quá trình này, những sinh vật có biến dị di truyền để phù hợp với môi trường sống thường có xu hướng sinh sôi nhiều hơn những sinh vật cùng loài nhưng không có sự thay đổi, từ đó làm ảnh hưởng đến tổng thể di truyền của các loài.

Tâm thư Võ Văn Kiệt gửi Bộ Chính trị 20 năm trước

Tâm thư Thủ tướng Võ Văn Kiệt gửi Bộ Chính trị 20 năm trước
Ngày 9/8/1995, trước Đại hội Đảng lần thứ VIII, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi một bức tâm huyết cho Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam nêu quan điểm, tư tưởng, khuyến nghị và cảnh báo về một số vấn đề có tầm chiến lược đối với đất nước vào thời điểm lịch sử đó.
Giờ đây, 20 năm trôi qua, đất nước đã có những bước phát triển đáng kể, nhưng nhìn chung vẫn còn nhiều mặt khó khăn trước mắt, bao gồm cả những chướng ngại trên con đường đi lên. Vì vậy những đề xuất của Thủ tướng Võ Văn Kiệt vẫn giữ nguyên giá trị và tính thời sự.

RCEP lối Tầu khác TPP lối Mỹ

RCEP lối Tầu khác TPP lối Mỹ
Hiệp Ước RCEP bao gồm 16 quốc gia, trong đó có các khối ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand và Ấn Ðộ, với sản lượng (GDP) tổng cộng lớn bằng một phần ba kinh tế toàn cầu (GDP chung của TPP lớn bằng 40%). Nước Mỹ có thể được mời. Giống như TPP, RCEP cũng nhắm xóa bỏ các hàng rào quan thuế và những rào cản về thương mại giữa các thành viên. FTAAP bao gồm 21 quốc gia trong khối APEC, Á Châu Thái Bình Dương trong đó có cả Trung Quốc và Mỹ. Tại hội nghị APEC năm 2014 tại Bắc Kinh, các nước APEC ủng hộ dự án này, gọi là “Lộ trình Bắc Kinh.”

RCEP lối Tầu khác TPP lối Mỹ
Ngày Thứ Hai, tổng thống tân cử Donald Trump đã nói lại rằng ông sẽ xóa bỏ Hiệp Ước TPP, Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương, thay thế bằng những hiệp ước mậu dịch tự do với từng nước một. Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe, tại Buenos Aires, Argentina, tuyên bố rằng nếu không có Mỹ tham dự thì TPP trở thành vô nghĩa, chẳng cần bàn lại nữa.

Không có TPP, xuất khẩu của VN bị ảnh hưởng thế nào?

Không có TPP, xuất khẩu của Việt Nam ảnh hưởng thế nào?
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nói một câu tôi cho rằng phù hợp với những điều chúng tôi suy nghĩ: cho dù có TPP hay không thì Việt Nam vẫn tiếp tục hội nhập - Diệp Thành Kiệt. Theo giới quan sát, không chỉ riêng Việt Nam mà cả thế giới đang nín thở theo dõi 100 ngày làm việc đầu tiên của Tổng thống đắc cử Donald Trump kể từ 20/1/2017. Bởi vì nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn đứng đầu thế giới và mọi quyết sách của chính phủ mới có thể tạo ra những ảnh hưởng hết sức lớn lao.

Trong đoạn video được công bố gửi nhân dân Mỹ để trình bày về những điều sẽ làm trong 100 ngày sau khi nhậm chức, Tổng thống Đắc cử Donald Trump tuyên bố sẽ bỏ Hiệp định TPP. Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm 21/11/2016 khẳng định Hoa Kỳ sẽ không theo đuổi Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương(TPP), đây là một trong những việc mà ông làm ngay sau khi nhậm chức vào ngày 20/1/2017. Trường hợp không có TPP cùng với khuynh hướng chống tự do hóa thương mại của ông Trump, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Việt Nam ‘đầu bảng về kiểm duyệt internet’

Việt Nam ‘đầu bảng về kiểm duyệt internet’
Một bài viết mới đăng trên tạp chí Forbes đánh giá Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng về kiểm soát người dùng internet tại khu vực Đông Nam Á. Freedom House, một tổ chức nghiên cứu phi chính phủ, có trụ sở ở Hoa Kỳ, vừa mới công bố bản báo cáo thường niên về tự do internet (Freedom of the Net) vào tuần trước và cho thấy tình hình khá bi quan.
Image result for kiểm duyệt internet’
Nhìn chung, trong vòng sáu năm liên tiếp, tự do internet trên thế giới ngày càng tệ đi do chính phủ các nước tăng cường kiểm duyệt và kiểm soát các ứng dụng về tin nhắn. Đông Nam Á vẫn là vùng hạn chế về tự do internet, mặc dù vẫn còn những nơi tệ hơn như Arab Saudi hoặc là Bangladesh- khi viết blog về tự do tôn giáo.

Việt Nam chưa buông TPP

Việt Nam chưa buông TPP
Chính phủ Việt Nam đã hoãn phê chuẩn TPP tại kỳ họp Quốc hội vừa kết thúc tại Hà Nội vì muốn chờ kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Cũng trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói Việt Nam đã tham gia 12 hiệp định thương mại tự do và sẽ tiếp tục phát triển kinh tế. Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cũng đã nói dù có TPP hay không thì các ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam như dệt may, thuỷ sản và giầy dép sẽ tiếp tục giữ thế cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
Toàn cảnh phiên khai mạc một kỳ họp của 
Quốc Hội Việt Nam ở Hà Nội, ngày 20/07/2016.
Việt Nam vẫn tiếp tục chờ đợi diễn biến ở chính trường Mỹ và cùng các nước trong khu vực bàn bạc về tương lai của Hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương nếu Mỹ rút.

Lần thứ nhì Mỹ bỏ rơi Việt Nam?

Lần thứ nhì Mỹ bỏ rơi Việt Nam?
Việt Nam được xem là nước hưởng lợi ích nhiếu nhất với TPP. Bây giờ, hơn bất kỳ nước nào khác, Việt Nam được coi như lâm vào thế tiến thoái lưỡng nan. Sự hiện diện của Mỹ ở Á Châu là một bảo đảm vững chắc cho nền độc lập trước mọi âm mưu xâm lược từ Trung Quốc. Ngày nay, gần như chỉ còn một mình Việt Nam đứng ở tuyến đầu sau khi Philippines quay ngang và nhiều nước không còn trung thành trong khối ASEAN, Việt Nam sẽ phải tìm cách thích ứng có chừng mực trong đường lối đối phó với Trung Quốc.

Biếm họa Trump (phải) và Putin hút cần sa trên một bức tường nhà hàng tại Vilnius, Lithuania. Hình minh họa. (Hình: Sean Gallup/Getty Images)

Cải tổ Bộ CT: Có dám đụng đến "con ông, cháu cha"?

Nhiều ngườ đang tự hỏi Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh là con ai ?
Cải tổ Bộ Công Thương: Có dám đụng đến "con ông, cháu cha"?
Thanh Xuân Thứ Năm, ngày 24/11/2016 (Dân Việt) Ngay khi Bộ Công Thương triển khai phương án lấy ý kiến kiện toàn cấu trúc, tinh giản bộ máy sau những lùm xùm về nhân sự như trường hợp Vũ Quang Hải, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Vũ Đình Duy..., nhiều chuyên gia đánh giá cao nhưng vẫn kỳ vọng rất nhiều vào Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.
Ông Nguyễn Văn Nam
Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Nam – Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại, là một trong những cán bộ từng làm việc trong ngành công thương, cho rằng: Việc cải tổ bộ máy, tinh giản biên chế đáng ra phải làm lâu rồi, vì bộ máy nhà nước đã phình quá to. Tuy nhiên, khi cải tổ phải có nguyên tắc rõ ràng, còn nếu chỉ từ 35 cục, vụ, viện chuyển thành còn 28, bớt được 7 thì cũng không đáng kể.

Thứ Năm, 24 tháng 11, 2016

Không làm khổ dân không chịu được sao?

Không làm khổ dân không chịu được sao?
Cao Huy Huân - Luật pháp phải xuất phát từ việc phòng ngừa tội phạm hoặc ngăn chặn phạm tội, nhưng quan trọng nhất là không ngăn cản quyền tự do của người dân, trong đó bao gồm cả quyền mượn xe, dùng chung xe với nhau. Tất cả những quyền tự do này có quy định trong Hiến pháp, thế nên nếu ra luật làm hạn chế quyền tự do tức là có khả năng dẫn đến tình trạng vi hiến.

Việc hạn chế các dòng xe không sang tên đổi họ sau khi mua là một việc làm cần thiết để quản lý trật tự an ninh. Tuy nhiên, không thể vì thích ăn một thanh xúc xích mà mổ cả một con lợn. (Ảnh minh họa)

Minh Mẫn lấy quyền gì để mạt sát báo chí?

Q. Vụ trưởng Nguyễn Minh Mẫn lấy quyền gì để mạt sát báo chí?
Tác giả: FB Phạm Việt Thắng và Hoàng Sang (VietNamNet)
Dẫn đoàn thanh tra chính phủ vào kiểm tra tại Đại học quốc gia TP. HCM, ông Nguyễn Minh Mẫn, Q. Vụ trưởng vụ 3 bất ngờ mạt sát báo chí. Ông ra lệnh cho nhà trường, thành viên đoàn thanh tra nếu có nhà báo vào làm việc thì đuổi, nhà trường không tiếp báo chí trừ báo đảng. Ông lên giọng, nếu có báo chí vào thì các đồng chí báo với tôi.
Tổng TTCP Phan Văn Sáu 
Thưa ông Mẫn, báo chí hoạt động theo luật, tại sao ông dám cấm báo chí không được làm việc tại trường này, tại sao ông dám tuyên bố đuổi báo chí như đuổi chó vậy? Nếu báo chí vào làm việc, báo với ông thì ông làm được gì? Đánh trọng thương, thu thẻ, báo công an bắt…, phỏng?

CBCNVC tố cáo Trần Bình Minh tham ô tham nhũng

CBCNVC tố cáo ông Trần Bình Minh- TGĐ Đài THVN tham ô tham nhũng
Tác giả: Thiều Quang Thắng (theo FB Đức Bảo Phạm)
KD: Từ hôm qua đến giờ, trên mạng XH ồn ào vụ việc này. Đọc thì biết đây vẫn là loại thư nặc danh, nhưng chắc chắn phải là người trong cuộc- hoặc trong Đài THVN mới có thể nắm khá tỷ mỉ, tường tận các vụ việc. Chính xác đến độ nào chưa ai khẳng định. Nhưng vì nó liên quan đến tư cách, phẩm chất một quan chức thì việc đưa lên trong bối cảnh suy thoái, “tha thóa của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên” vẫn là cần thiết, để cơ quan chức năng, có thẩm quyền nên vào cuộc. Nếu ông TBM thực sự trong sạch, cũng cần tuyên bố công khai, trả lại danh dự cho ông. Còn nếu có sai phạm, chắc không tránh khỏi bị xử lý. Vì cuộc đời mà, gieo gì- gặt nấy!
Chúng tôi là CBCNVC thuộc Đài Truyền Hình Việt Nam, xin báo cáo đến các đồng chí về những sai phạm của UVTWĐ, Tổng Giám đốc Trần Bình Minh tại Đài THVN trong 5 năm qua về việc tham ô, tham nhũng, chỉ đạo chệch hướng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước. Cụ thể:

Giá trị đồng bạc Việt Nam thấp thứ 2 thế giới

Giá trị đồng bạc Việt Nam thấp thứ 2 thế giới
21 tháng 11, 2016 Báo mạng Howmuch.net thiết lập một bản đồ ấn định giá trị các đơn vị tiền tệ của các quốc gia khắp thế giới cho thấy, giá trị của đồng bạc Việt Nam thấp hàng thứ hai thế giới, chỉ hơn đồng bạc Iran .
Ảnh: Đời Sống Pháp Luật
Tại khu vực Trung Đông, Á châu và Nga, đồng tiền có giá trị mạnh nhất là đồng Dinar của Kuwait, cứ 30 cent Dinar Kuwait thì đổi được 1 Mỹ kim. Đồng bạc Iran yếu nhất khu vực này và cũng yếu nhất thế giới, vì hơn 30 ngàn Rial Iran mới đổi được 1 Mỹ kim. Trong khu vực này, bốn quốc gia có đồng tiền mạnh hơn so với Mỹ kim là Kuwait, Oman, British Indian Ocean Territory và Jordan.

Làng resort ‘ma’ ở Cửa Đại - Hội An

Tham lam, tàn phá rừng phòng hộ, hậu quả nhãn tiền.
Làng resort ‘ma’ ở Cửa Đại - Hội An
Hơn 15 năm về trước, hàng loạt đại gia trong và ngoài nước kéo về vùng ven biển Đà Nẵng - Hội An lập dự án, đua nhau xây dựng resort, khách sạn 5 sao. Giờ ông chủ của nó đứng ngồi không yên bởi sóng biển tấn công, nuốt chửng cả những khu nhà triệu USD.

Chính quyền Hội An chi hàng chục tỷ đồng 
để kè chắn nhưng sóng vẫn đánh tan.
Làng resort ven biển
Lão ngư Nguyễn Đức Tâm, nhà ven biển Điện Dương, kể, khu vực làng resort từ Đà Nẵng vào Hội An dài hơn 30 km cách đây 18 năm là khu rừng dương phòng hộ chắn sóng biển và chắn gió mỗi mùa mưa bão.

Ra mắt Hội đồng lý luận Công an TP Hà Nội

Chỉ có ở VN, thậm chí chỉ có ở Hà Nội:
Ra mắt Hội đồng lý luận Công an TP Hà Nội
Chiều 23-11, được sự đồng ý của Bộ Công an và UBND TP Hà Nội, Công an TP Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố quyết định và ra mắt Hội đồng lý luận Công an thành phố. Theo đó, Hội đồng lý luận Công an TP Hà Nội gồm 21 đồng chí, do Thiếu tướng, PGS.TS Bạch Thành Định, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội là Chủ tịch.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương tặng hoa chúc 
mừng Hội đồng lý luận Công an TP trong lễ ra mắt
Hội đồng sẽ là cơ quan tư vấn giúp Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, lý luận; đề xuất các chủ trương, giải pháp, biện pháp, đối sách trên lĩnh cực bảo đảm an ninh, trật tự, để tham mưu với Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức thực hiện.

Khai trừ Đảng Vũ Huy Hoàng nếu vi phạm hình sự

Trump than phiền về Việt Nam"I got a call from Tim Cook at Apple, and I said, ‘Tim, you know one of the things that will be a real achievement for me is when I get Apple to build a big plant in the United States, or many big plants in the United States, where instead of going to China, and going to Vietnam." trên Donald Trump’s New York Times Interview: Full Transcript (NYT 23-11-16). Việt Nam nên lo là khi Trump lên, FDI của Mỹ vào Việt Nam sẽ giảm xuống!
Khai trừ Đảng ông Vũ Huy Hoàng nếu vi phạm hình sự
23/11/2016  - Trao đổi bên lề họp báo công bố kết quả kỳ họp QH sáng nay, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc nói, nếu ông Vũ Huy Hoàng vi phạm về hình sự thì phải xử lý, đương nhiên bị khai trừ Đảng. Sau kỳ họp này, các cơ quan kiểm tra, thanh tra sẽ làm rõ những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng. “Chúng ta cứ bình tĩnh, lắng nghe kết quả của các cơ quan pháp luật làm. Hiện ông Trịnh Xuân Thanh đang trốn chưa bắt được. Một loạt sự việc liên đới, nếu thanh tra, kiểm tra thấy có móc xích, liên quan thì phải xem xét”, Tổng thư ký QH nhấn mạnh.
Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: Phạm Hải

Hiện tượng Trump và Việt Nam

Hiện tượng Trump và Việt Nam

Nguyễn Trung 
Hà Nội, ngày 23-11-2016
Tưởng nhớ anh Võ Văn Kiệt 
I.
Về hiện tượng Trump

Những ngày này thế giới chìm ngập trong những làn sóng dồn dập của muôn vàn cảm xúc do cuộc bầu cử ở Mỹ gây ra. Từ xôn xao, ngạc nhiên, đến kinh ngạc.., trong đó có không biết bao nhiêu cảm xúc rất cực đoan. Trên thế giới có người lo sốt vó, lại có kẻ vui mừng múa dao trong bụng… Ngay tại nước Mỹ nhiều nơi thất vọng, coi đây là thất bại của thế chế dân chủ, có người còn gọi đây chỉ là một “game” tồi có hại cho nước Mỹ... California có lẽ là bang phản đối quyết liệt nhất kết quả bầu cử… Tâm trạng phân tán tại Mỹ và sự náo động toàn cầu là hiệu ứng đầu tiên của sự kiện Donald Trump đắc cử tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Dù cuộc bầu cử này không ít khuyết tật không thể tránh khỏi như vẫn xảy ra trong bất kỳ một thể chế dân chủ nào ở các nước phát triển – dù là Mỹ, lần này khá đậm mầu sắc dân tuý, song không phải vô lý Francis Fukuyama đã ví thắng cử của Trump giống như sự kiện sụp đổ bức tường Berlin, dẫn tới thời kỳ hậu chiến tranh lạnh.  
Hiện tượng Trump – xin được đặt cho sự kiện này cái tên gọi như vậy cho gọn – hiển nhiên đã dấy lên một chấn động chính trị toàn cầu, và sẽ dẫn tới cái gì?   

Thứ Tư, 23 tháng 11, 2016

Khó trục xuất hay cấm Hùng Cửu Long quay lại Mỹ

Khó có thể trục xuất khỏi Mỹ hay cấm Hùng Cửu Long quay lại Phước Lộc Thọ
VBF-Vừa qua sự kiện gây xôn xao khi Hùng Cửu Long người tự lên tiếng có đứng bên cờ đỏ sao vàng đã đến thương xá Phước Lộc Thọ. Tại đây các bà con đã ra chửi mắng và đuổi tên này dưới sự chứng kiến của cảnh sát Mỹ. Tuy nhiên cơ sở pháp lý để có thể trục xuất hay cấm y quay lại còn chưa thể đi vào hiện thực. Gần đây, có rất nhiều bà con Việt kiều đặt câu hỏi rằng Hùng Cửu Long – người đã lên tiếng thách thức cộng đồng người Việt ở California rằng sẽ mặc áo cờ đỏ sao vàng đến Mỹ liệu có bị cấm quay lại Mỹ hay không?

Liên quan đến việc giám đốc công ty vàng bạc đá quý Cửu Long (Cửu Long Jewelry) ở Việt Nam, ông Lê Đình Hùng sang Mỹ, thách thức cộng đồng người gốc Việt tị nạn ở Bolsa, có rất nhiều thông tin cho rằng anh ta vi phạm luật Mỹ, đặc biệt là tội gây rối và sẽ khó có thể trở lại đây.

Hùng "Cửu Long" bị bắt và cấm trở lại Mỹ ???

Đây là tin trên mạng, không biết đúng hay sai. Lưu để làm bài học kinh nghiệm sử dụng khi có cơ hội sang Mỹ.
Hùng "Cửu Long" bị bắt và cấm trở lại Mỹ ?
MỘT SỐ LUẬT NÊN BIẾT KHI DU LỊCH SANG MỸ BẰNG VISA
Lê Đình Hùng đã bị đưa về trụ sở Cảnh sát và ở tù nhiều giờ. Hùng bị Restraining Order cấm không cho trở lại khu vực Bolsa thuộc T.P Westmister, đồng thời Hùng bị kết án với tội danh tiểu hình Disturbing the Peace - California Penal Code 415 PC, bị phạt 400 đô và tù tới 90 ngày. Tuy nhiên nếu Hùng bị đuổi về nước thì sẽ không cần phải ở tù - Và dĩ nhiên hồ sơ tội phạm của Hùng sẽ được lưu trữ trong database của Cảnh sát, do đó Hùng sẽ không trở lại Mỹ được nữa.

VietBF - Lê Đình Hùng giám đốc công ty vàng bạc đá quý Cửu Long (Cửu Long Jewelry) đi sang Mỹ theo diện đi du lịch. Anh ta 
mặc áo cờ đỏ sao vàng đến khu Bolsa thách thức cộng đồng người Việt. Điều này đã khiến cộng đồng vô cùng tức giận và xảy ra những hậu quả sau đó. Hùng đã vi phạm vào luật Mỹ và anh ta bị cấm không được trở lại khu Bolsa,cũng khó có thể được quay lại Mỹ. Vì vậy những bạn đi du lịch sang Mỹ bằng Visa cần phải chú ý một số luật.

Đến cái l. mà còn chẳng nói đúng được thì...

CHUYỆN NÓI NGỌNG
Thầy giáo mà còn “ngọng” là điều các nhà trường trước đây hầu như không có, nó chỉ được sản sinh sau hơn 70 năm phát triển của giáo dục XHCN. Một ông Bộ trưởng, lại của Bộ Giáo dục với đủ thứ bằng cấp mà vẫn “ngọng” thì sao có thể coi là chuyện bình thường? Đó là chưa kể tới chuyện từ đó, người ta có quyền nghi ngờ những tấm bằng mà “ngài” đã trưng ra. Và không phải ngẫu nhiên khi có người đã “phán”: Đến cái l. mà còn chẳng nói đúng được thì còn làm nên trò trống gì!

Mấy hôm nay bà con thi nhau “tổng sỉ vả” tật nói ngọng. Hình như chưa bao giờ, kể cả khi cách nay mấy năm, Hà Nội mở chiến dịch thanh toán nạn nói ngọng ở mấy huyện ngoại thành mới sáp nhập, tật nói ngọng được đem ra phân tích, và công kích một cách vừa quyết liệt, vừa hài hước như thế.

Tại sao Hùng Cửu Long bị cảnh sát mời đi?

Tại sao Hùng Cửu Long bị cảnh sát mời đi?
Có nhiều người tại Việt nam thắc mắc là tại sao khi Hùng Cửu Long đến thương xá Phước Lộc Thọ thì lại bị cảnh sát Mỹ khám xét và mời đi. Như vậy nước Mỹ đâu có tự do nhân quyền ? Thật ra khi Hùng Cửu Long vào tiệm nails tại MD và được chủ tiệm tại đây cho phép mặc áo có cờ đỏ sao vàng, anh ta đã ngộ nhận về khái niệm tự do tại Mỹ.
Anh ta chỉ có thể được tự do bày tỏ quyền ngôn luận của anh ta khi đứng trên lãnh địa, khuôn viên của thành phố. Khi bước vào lãnh địa Phước Lộc Thọ anh ta đã vào khu vực đất đai tư nhân và phải được sự đồng ý của chủ sở hữu mảnh đất đó. Có lẻ cảnh sát Westminster,CA đã được mời đến theo một cú phone của chủ sở hữu Phước Lộc Thọ để thực hiện chức năng theo hợp đồng.

Hòa giải sau khi cờ đỏ xuất hiện ở Nam Cali ???

Lại nổ ra tranh luận về hòa giải sau khi cờ đỏ xuất hiện ở Nam Cali
Một số người Mỹ gốc Việt cho rằng việc ông nhanh chóng rời Mỹ có thể vì nhà chức trách địa phương thấy ông vi phạm quy định về visa du lịch và khép ông vào tội tiểu hình là “phá rối sự bình yên” chiểu theo luật California. Nếu đúng như vậy, ông Hùng có thể bị cấm quay lại Mỹ. VOA chưa thể kiểm chứng thông tin này.

Doanh nhân Lê Đình Hùng. (Ảnh: Facebook Le Dinh Hung)
Trên mạng xã hội, vài nghìn người đã chia sẻ và hơn 450 ngàn người xem đoạn video ghi cảnh một người đàn ông Việt Nam mặc trang phục có màu sắc như quốc kỳ của nước Việt Nam Cộng sản đứng tại khu siêu thị Phước Lộc Thọ ở khu Bolsa, California, và bị nhiều người gốc Việt ở đó phản đối gay gắt. Vụ việc được cho là xảy ra vào gần trưa ngày 20/11.

Hoa Kỳ rút lui, Trung Quốc có cơ hội bá quyền khu vực

Hoa Kỳ rút lui, Trung Quốc có cơ hội bá quyền khu vực
Washington không thể tự cho phép mình bỏ rơi các đồng minh ở châu Á – Thái Bình Dương. Trên đây là nhận định của Philip Golub, giáo sư trường đại học Hoa Kỳ tại Paris khi trả lời các câu hỏi của phóng viên Bruno Philip, trên báo Le Monde ngày 19/11/2016.

Căn cứ hải quân Futenma của Hoa Kỳ
 thuộc tỉnh Okinawa, Nhật Bản. Wikimedi.
Chuyên gia về quan hệ quốc tế Philip Golub từng là một trong những tổng biên tập của nhật báo Asia Times tại Bangkok. Mới đây ông có viết « Một câu chuyện khác về cường quốc Hoa Kỳ » (nhà xuất bản Le Seuil, 2011) và « Sự hồi sinh của Đông Á » (Polity, 216 trang).

Biển Đông : Việt Nam thách thức Trung Quốc

Biển Đông : Việt Nam thách thức Trung Quốc
Với việc nâng cấp phi đạo duy nhất của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa và xây dựng các nhà để máy bay mới tại địa điểm này, Hà Nội đáp lại việc Trung Quốc trong thời gian qua đã ồ ạt xây dựng các cơ sở quân sự tại khu vực đang tranh chấp này ở Biển Đông.

Ảnh vệ tinh chụp nhà để máy bay mà Việt Nam đang xây ở Trường Sa. @csis/amti
Các hình ảnh vệ tinh do Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) công bố vào tuần trước cho thấy là Hà Nội đã mở rộng phi đạo và xây hai nhà chứa máy bay lớn trên một đảo của Trường Sa để có thể tiếp nhận những phi cơ mới của không quân Việt Nam, như máy bay giám sát biển PZL M28B và máy bay vận tải CASA C-295. Để mở rộng phi đạo, Việt Nam đã bồi đắp đảo cho lớn hơn, tương tự như việc Trung Quốc xây các đảo nhân tạo, tức bồi đắp các đá thành những đảo thật sự.

Giấc mơ Mỹ - Bài 2: Hôn nhân hợp đồng

Giấc mơ Mỹ - Bài 2: Hôn nhân hợp đồng
TP - Giấc mơ đổi đời ở xứ sở cờ hoa thu hút không ít gia đình Việt, nhiều người sẵn sàng bỏ cả hàng chục ngàn USD để mong nhập quốc tịch ở một quốc gia xa xôi cách nửa vòng trái đất như Mỹ. Đằng sau những bản hợp đồng hôn nhân không tình yêu trong ngọt bùi xen lẫn không ít đắng cay.
Hàng ngày có rất đông người đến làm hồ sơ,
vào phỏng vấn ở Lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM
Hôn nhân tiền tỷ
Với nhiều người Việt, giấc mơ được làm công dân ở xứ sở cờ hoa luôn ám ảnh. Ngày trước, cách nhiều người chọn con đường qua Mỹ là đi du lịch rồi tìm cách trốn ở lại. Nhưng nay, điều này hoàn toàn không dễ dàng, bởi để được cấp visa đến Mỹ là cực kỳ khó khăn. Khi cấp visa du lịch, người xin visa phải chứng minh được cho nhân viên lãnh sự là mình chắc chắn sẽ trở lại Việt Nam.

Bầu cử tổng thống Pháp: Ông Putin thắng lớn

Bầu cử tổng thống Pháp: Ông Putin thắng lớn
TPO - Theo kết quả kiểm phiếu vòng 1 trong cuộc bầu cử sơ bộ của các đảng cánh hữu và trung hữu, hai ứng cử viên François Fillon và Alain Juppé có số phiếu cao nhất, 44,2% và 28,4%, giành quyền vào vòng 2 sẽ được tổ chức vào ngày 27/11 tới.  Ông Fillon luôn ủng hộ chiến dịch quân sự của Điện Kremlin tại Syria kể từ năm 2012, mặc dù Nga mới chính thức can thiệp vào quốc gia Trung Đông này hồi tháng 9-2015. Ông Fillon còn thúc giục châu Âu sớm bãi bỏ thị thực ngắn hạn cho Nga. Ông cũng chống lại lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga sau vụ sáp nhập bán đảo Crimea...
Ông Alain Juppé và ông François Fillon
vào vòng 2, 
ông Nicolas Sarkozy bị loại.
Những ứng viên sáng giá
Trước đó, trong các cuộc thăm dò, 4 ứng cử viên đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ nhất của cử tri Pháp là ông Alain Juppe (gần 30% cử tri ủng hộ). Tiếp đến là ứng cử viên theo tư tưởng cực hữu Marine Le Pen (gần 27%), đương kim Tổng thống F.Hollande chỉ giành được 22% và thấp nhất là cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy với 21% ủng hộ.

Tè bậy: Không có nhà vệ sinh thì "đi" vào đâu?

Tè bậy giữa đường: Không có nhà vệ sinh thì "đi" vào đâu?
Diệu Thu Thứ Ba, ngày 22/11/2016 (Dân Việt) “Nói đi cũng phải nói lại, nếu không có nhà vệ sinh công cộng thì người dân biết đi vào đâu?”, GS.TS, Nhà nghiên cứu văn hóa Ngô Đức Thịnh bày tỏ. “Tôi đã từng chứng kiến một chuyện vừa buồn cười vừa thương, đó là có người ngồi tè bậy nhưng lại chỉ cầm ô che mặt chứ không che phần dưới. Điều này chứng tỏ, họ vẫn ý thức được hành vi này là xấu, nên họ xấu hổ”, TS.Trần Hữu Sơn kể.
Hình ảnh một người đàn ông tè bậy giữa phố 
lan truyền trên mạng xã hội trong thời gian qua.
Bộ Y tế vừa cho biết, hiện Việt Nam vẫn còn hơn 5 triệu người phóng uế bừa bãi ra môi trường. Điều này gây mất mĩ quan và ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường. Tình trạng xuất hiện ngày càng nhiều biển tự chế "cấm đái bậy" chứng tỏ nhiều người, nhiều nơi xảy ra hành vi này. Tại Hà Nội, trong thời gian qua, hình ảnh người tham gia giao thông thản nhiên đứng “tè bậy” giữa đường đông người vẫn liên tục xuất hiện.

Thứ Ba, 22 tháng 11, 2016

Nhờ vỏ lon, sóng Wifi nhà bạn sẽ tăng thêm 2 vạch

Chỉ cần 1 chiếc vỏ lon, sóng Wifi nhà bạn sẽ tăng thêm 2 vạch
Không cần bỏ tiền để mua các thiết bị tiếp sóng vừa đắt tiền vừa khó cài đặt, thủ thuật này sẽ giúp bạn tăng sóng Wifi mà chẳng mất xu nào. Sóng Wifi chập chờn vẫn luôn là ác mộng với nhiều người. Vì vậy mà những thiết bị tiếp sóng ngày càng trở nên hút khách hơn. Nhưng nếu biết 1 chút về kỹ thuật và đặc tính của sóng Wifi, các bạn hoàn toàn có thể mở rộng tầm phát sóng lên khá nhiều, qua đó khiến tốc độ truy cập mạng từ các thiết bị qua Wifi cũng tăng theo.

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chế tạo một bộ tăng sóng Wifi cực đơn giản, chỉ mất khoảng 1 phút làm việc với những đồ dùng bỏ đi như vỏ lon nước ngọt là đủ để sóng Wifi nhà bạn tăng lên từ 1 đến 2 vạch.

Triết lý giáo dục Việt Nam là gì?

Triết lý giáo dục Việt Nam là gì?
TS Nguyễn Văn Khải đã thẳng thắn phê bình Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là không thực tế và có hơi hướm tuyên truyền mị dân, ông nói: Ông Vũ Đức Đam chẳng có kỹ năng sống và không hiểu thực tế ông ta chẳng hiểu gì cả. Ngu đốt thiếu kiến thức tham lam và lợi ích nhóm, ông ta có bao nhiêu tiền thì giáo dục cũng xuống dốc. Trong khi học sinh đi học cả ngày, các ông in sách giáo khoa in 4 trang nói về muối nhưng quên một câu “phải dùng muối i-ốt”. Anh nên nhớ rằng cái sai lầm của anh là anh mời người ta đi họp về cải cách giáo dục, anh mời mọi người họp trong đó có những người biên soạn sách giáo khoa nhưng anh không dám mời những người phê bình sách giáo khoa viết sai và lạc hậu.”

Ảnh minh họa chụp tại Hà Nội hôm 5/9/2016.
Triết lý giáo dục hay cổ động học sinh?
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong dịp đăng đàn chia sẻ quan điểm của ông về câu hỏi từ một đại biểu quốc hội “Việt Nam có triết lý giáo dục hay không” đã xác nhận “Việt Nam có triết lý giáo dục, chứ không phải không có. Có điều, ta không có những câu trích dẫn để thành kinh điển”.

Trump sẽ bỏ TPP ngay; VN biết bám vào đâu ?

Trump: sẽ bỏ TPP ngay ngày đầu làm tổng thống
Luật sư Vũ Đức Khanh: “Quả thật tôi không biết vai trò của Mỹ sẽ như thế nào trong khu vực, đặc biệt khi chúng ta thấy sự trở cờ của Philippines, Malaysia cũng đã quay lại với Bắc Kinh, còn Việt Nam thì không biết bám vào ai trong thời điểm này. Cho nên, nếu như không thông qua TPP kỳ này, kể như vai trò của Mỹ không còn vai trò nào ảnh hưởng trong khu vực châu Á Thái Bình Dương cả.”

Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump.
Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump ngày 21/11 công bố video đề ra những việc sẽ làm ngay ngày đầu tiên nhậm chức vào Tòa Bạch Ốc, trong đó có việc rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP mà chính quyền Tổng thống Barack Obama khởi xướng và dày công vun đắp.

Sẽ lấy trình độ tiến sĩ ASEAN làm chuẩn

Quy chế đào tạo tiến sĩ: Sẽ lấy trình độ tiến sĩ ASEAN làm chuẩn
22/11/2016  - Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết như vậy khi đề cập tới những điểm mới của dự thảo quy chế đào tạo tiến sĩ. Theo bà Phụng,Bộ GD-ĐT đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ từ trước đó. Cụ thể, Bộ đã bắt tay vào điều chỉnh quy chế đào tạo tiến sĩ hiện hành. Đây được coi là hành lang quan trọng nhất trước khi triển khai những bước tiếp theo trong thực tiễn.
Cấu trúc của quy chế mới sẽ ngắn gọn hơn, đảm bảo nâng cao tự chủ và trách nhiệm giải trình của các cơ sở đào tạo nhưng với các yêu cầu cụ thể về ngoại ngữ, minh chứng về công bố khoa học cao hơn đối với ứng viên dự tuyển, nghiên cứu sinh, người hướng dẫn.

Hà Nội: Bao cao su nổi trắng hồ Linh Đàm

Hà Nội: Bao cao su nổi trắng hồ Linh Đàm
22/11/2016  - Sáng nay, những người dân đi qua hồ Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) giật mình khi thấy hàng loạt bao cao su, băng vệ sinh nổi lềnh phềnh trên mặt hồ. Theo ghi nhận của PV VietNamNet, trong sáng nay, tại hồ Linh Đàm, bao cao su, kim tiêm, thậm chí cả băng vệ sinh ken đặc trên mặt nước. Cảnh tượng này cùng lớp váng màu nâu đặc quánh gây bốc mùi hôi thối, ruồi muỗi bâu kín khiến nhiều người đi bộ qua khu vực này phải lắc đầu ngao ngán. Một người dân chia sẻ: “Có thể là do mấy khách sạn, nhà nghỉ thải ra.

Bao cao su và cả băng vệ sinh nổi trên mặt hồ Linh Đàm khoảng 9h30 sáng nay. (Ảnh: Trần Thường). Trước đó, đầu giờ sáng, một người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam có tên Benjamin James Park đã đăng tải lên trang cá nhân những bức ảnh chụp tại hồ Linh Đàm.