Thứ Bảy, 12 tháng 11, 2016

Nghĩ mãi vẫn chưa ra cách trị tội Vũ Huy Hoàng

Nghĩ mãi vẫn chưa ra cách trị tội Vũ Huy Hoàng
“Cũng đã bàn ngay, bàn nhiều rồi đấy nhưng bàn chưa ra được.” Ông Nguyễn Hạnh Phúc, tổng thư ký Quốc Hội VN trả lời báo chí như thế về việc “xử lý” cựu Bộ Trưởng Vũ Huy Hoàng. Tại hành lang Quốc Hội VN, buổi sáng ngày 11 Tháng Mười Một, 2016, ông Nguyễn Hạnh Phúc đã trả lời báo chí một số câu hỏi liên quan “việc xử lý về mặt chính quyền” đối với nguyên Bộ Trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, sau khi đã bị “xử lý” về mặt đảng.
Ông Vũ Huy Hoàng khi còn là bộ trưởng Công Thương. (Hình: Tuổi Trẻ)
Cho tới nay, sau mấy tuần lễ báo chí tường thuật khá nhiều tin tức liên quan tới những quyết định nhân sự của ông Vũ Huy Hoàng từ chuyện Trịnh Xuân Thanh, con trai ông là Vũ Quang Hải đến Vũ Đình Duy, chế độ Hà Nội vẫn còn vô cùng lúng túng với việc trị tội một người từng là bộ trưởng Bộ Công Thương, tức một đảng viên cao cấp, dù đã cả quyết ông ta vi phạm cả điều lệ đảng đến pháp luật của chế độ.

Điều các cô giáo đi tiếp khách là hỗn

Điều các cô giáo đi tiếp khách là hỗn
Ra lệnh điều các cô đi tiếp khách, ngoài vi phạm luật lao động, một hình thức lạm quyền coi chuyện nước như việc nhà việc họ, mấy ông ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) còn có lỗi hỗn với thầy cô, hỗn với nghề dạy học cao quý.
Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Hồng Lĩnh khẳng định không có chuyện các nữ giáo viên bị điều động tiếp khách ăn uống, rượu bia, hát hò. Ảnh: Dân trí

Thứ Sáu, 11 tháng 11, 2016

Giáo viên đi tiếp khách là làm nhiệm vụ chính trị !?

Giáo viên đi tiếp khách là làm nhiệm vụ chính trị !?
Lời bình của Ls Trần Vũ Hải (fb): Không chấp nhận loại quan (nhất là quan giáo dục) coi các cô giáo như tiếp viên, bắt các cô phải làm theo ý của cấp trên, dù không thuộc nhiệm vụ của các cô. Nếu không xử lý các quan này, mai sau các quan lớn và khách tai to yêu cầu được thoả mãn nhu cầu "lớn hơn", lại điều họ như ca ve, thậm chí như nô lệ tình dục vì không "trả công" cho họ. Các nhà báo làm tới nhé!
• Hình người phỏng vấn và trả lời phỏng vấn.
Về việc 21 nữ giáo viên ở thị xã Hồng Lĩnh bị điều động đi làm lễ tân, tiếp rượu quan khách, sáng nay tôi đã có cuộc phỏng vấn nhanh qua điện thoại với ông Lê Bá Thiềm, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh.

DỄ THƯƠNG QUÁ ĐI THÔI

DỄ THƯƠNG QUÁ ĐI THÔI 
U...OA....THƯƠNG QUÁ !

Donald Trump vừa làm Cách Mạng!

Donald Trump vừa làm Cách Mạng!
Trong thời gian tranh cử nhiều lần ông Trump tuyên bố ông không phải là một chính trị gia, cho đến khi ông ra tranh cử chưa bao giờ tham gia vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ. Ông Trump là một tư bản địa ốc khi thấy mảnh đất vàng Hoa Kỳ xây trên một hệ thống chính trị sụp đổ, thì việc của ông phải làm là phá hệ thống chính trị này để xây lên một hệ thống chính trị khác. Hành động của ông là hành động của một nhà cách mạng.
Ngày 8 tháng 11 vừa qua ông đã thực hiện được điều này khi nắm được đa số phiếu của cử tri đoàn trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Quyền lực Tổng Thống vững chắc hơn khi đảng Cộng Hòa chiếm được lưỡng viện Quốc Hội và ông Trump được quyền bổ nhiệm một Thẩm Phán Tối cao Pháp viện mới thay cho ông Antonin Scalia vừa qua đời.

Trump thắng cử: chính sách của Mỹ có thay đổi?

Vì sao ông Trump thắng cử và liệu chính sách ngoại giao của Mỹ có thay đổi?
Vũ Quang Việt (từ Mỹ) Thứ Năm, 10/11/2016, Ông Trump cũng hứa sẽ tăng cường đối phó với Trung Quốc và có chính sách ngăn cản thương mại (nhưng làm thế nào thì không biết). Ông Trump sẽ hòa hoãn với Nga, sẽ chỉ tập trung đánh IS. Việc Mỹ và các nước EU muốn kéo Ukraine vào EU, kiểm soát Crimea (là cảng quan trọng ra Địa Trung Hải của Nga), thay vì để nó là một nước trung lập như từ trước đến nay là một sai lầm chiến lược của Mỹ, đẩy mâu thuẫn sau chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Nga lên đỉnh điểm ở khắp nơi.

Ông Donald Trump cùng gia đình trong bài phát biểu tuyên bố thắng cử. Ảnh: Reuters.
(TBKTSG Online) - Giải thích việc ông Donald Trump thắng cử Tổng thống Mỹ không khó nhưng trả lời được câu hỏi liệu chính sách ngoại giao Mỹ về cơ bản có gì thay đổi thì không dễ.

CAND: Nghe trai bao trần tình sau cuộc truy hoan

Nghe trai bao trần tình sau cuộc truy hoan
10/11/2016 - Bảy năm dấn thân làm trai bao cho khách làng chơi, cũng là ngần ấy thời gian Đ. "lên hương" nhờ đồng tiền bo hậu hĩnh của những người "cùng dấu", hoặc những phụ nữ lắm tiền nhưng thiếu tình.

T.N.Đ. trước giờ "đi khách".
Dẫu vẫn biết đó là nghề mạt hạng, nhưng Đ. không sao dừng lại được vì đã quen với cách tiêu xài phóng túng. Để rồi sau những đêm quằn quại trong những vòng tay ê chề, là những lời thương thân trách phận giày vò lương tâm - một vòng quay không lối thoát.

Vụ Vũ Huy Hoàng: kết cục của một kẻ tận trung với TQ

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị xử lý: kết cục của một kẻ tận trung với TQ
việc cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng bị “lên thớt” là kết cục của một Hán nô trung thành, tận tụy: khi đã hết thời cung cúc phục vụ các ông chủ Trung Nam Hải thì bị biến thành con dê tế thần hầu giúp gỡ gạc “uy tín” và đánh bóng "tên tuổi" cho ông trùm Hán nô ở Việt Nam.
Ngay sau khi nghỉ hưu, Hoàng càng thêm điều tiếng, nhất là chuyện con trai Hoàng-Vũ Quang Hải được bổ nhiệm làm thành viên Hội đồng quản trị, Phó tổng giám đốc Sabeco trong thời gian Hòang làm Bộ trưởng Bộ Công Thương
Truyền thông nhà nước hôm 3/11 vừa qua đồng loạt đưa tin: cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng bị Ban Bí thư Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương giai đoạn 2011 - 2016. Đồng thời, Ban Bí thư còn đề nghị bên Chính phủ, Quốc hội cùng chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính với ông Vũ Huy Hoàng đồng bộ với kỷ luật Đảng.

Bộ Trưởng Công Thương bị cuỗm mất 50 triệu...

Bộ Trưởng Công Thương bị cuỗm mất 50 triệu khi qua hải quan Tân Sơn Nhất
Những ngày vừa qua, dư luận đang quan tâm trước vấn nạn hành lý của khách bị mất cắp khi qua hải quan phi trường. Điển hình là sự việc vừa xảy ra đối với ông Trần Tuấn Anh – Bộ trưởng Bộ Công Thương (con trai cựu chủ tịch nước Trần Đức Lương) đã bị cuỗm mất 50 triệu đồng để trong vali khi qua hải quan Tân Sơn Nhất trên chuyến bay của hãng Vietnam Airlines hôm 25/9/2016.

Mặc dù sự việc đã xảy ra hôm 25/9/2016, nhưng đến nay báo chí lề đảng trong nước mới đưa tin, sau khi bị mạng xã hội facebook phanh phui. Văn bản của của Bộ công thương do ông Trần Tuấn Anh gửi hãng hàng không Vietnam Airlines, yêu cầu làm rõ việc hành lý ký gửi của đoàn Bộ trưởng Công thương đi từ Lào về Việt Nam đã bị phá khoá và mất 50 triệu đồng tiền mặt bỏ trong vali.

Trump: Đây là cách nước Mỹ cứng rắn với Trung Quốc

Trump: Đây là cách nước Mỹ cứng rắn với Trung Quốc
Tác giả: Donald Trump. Bài viết được trích từ cuốn sách “Donald Trump – Đã đến lúc phải cứng rắn” được Alpha Books và NXB Thế giới phát hành toàn quốc vào ngày 18/7/2016. Nói thẳng: Trung Quốc không phải bạn ta. Họ xem ta như kẻ thù. Tốt hơn là Washington nên tỉnh ra thật nhanh, vì Trung Quốc đang cướp công ăn việc làm của ta, phá hủy ngành công nghiệp chế tạo của ta, ăn trộm công nghệ và năng lực quân sự của ta với tốc độ âm thanh. Nếu nước Mỹ không sớm khôn lên, tổn thất sẽ là không thể vãn hồi.

“Trung tâm trọng trường của thế giới đang ngày 
càng dịch chuyển sang châu Á” – Barack Obama. 
Có nhiều điều về sức mạnh Trung Quốc mà Obama và các đồng sự ủng hộ thuyết toàn cầu của ông ấy không muốn bạn biết. Nhưng, không một ai biết sự thật lại có thể ngồi yên và làm ngơ việc cường quốc kinh tế này [Mỹ – ND] sẽ rơi vào tình thế nguy hiểm đến thế nào nếu các vị mà ta gọi là lãnh đạo ở Washington không cùng xắn tay hành động, bắt đầu đứng lên bảo vệ công ăn việc làm của người Mỹ và ngừng chuyển chúng ra thuê ngoài ở Trung Quốc.

Cách chức người, không thể cách chức… chức vụ

Cách chức người, không thể cách chức… chức vụ
Nguyễn Vũ, 9/11/2016, Giả thử bằng cách nào đó vẫn tiến hành việc cách chức này được theo đúng luật định, hóa ra việc này chỉ là nhằm không công nhận ông Hoàng là Bộ trưởng Bộ Công Thương trong nhiệm kỳ 2011-2016? Mà không công nhận ông ta là Bộ trưởng, vậy ai là Bộ trưởng Bộ Công thương giai đoạn đó?
Ông Vũ Huy Hoàng trả lời thắc mắc người dân trong chuyên mục Dân hỏi Bộ trưởng trả lời trên sóng truyền hình quốc gia khi còn làm Bộ trưởng Bộ Công Thương. Ảnh: tin tức online. (TBKTSG Online) - Một nhầm lẫn khá phổ biến của nhiều người là không phân biệt được con người và chức vụ. Khi nói đến Tổng thống Mỹ, chẳng hạn, luôn có hai hàm ý: chức vụ Tổng thống và một con người cụ thể đang giữ chức vụ này.

Thứ Năm, 10 tháng 11, 2016

Những khuyết điểm nền tảng của nền dân chủ Hoa Kỳ

Những khuyết điểm nền tảng của nền dân chủ Hoa Kỳ
Lòng dân hướng về một lý tưởng dân chủ chân chính và khi chúng ta thẩm định trên căn bản số người đông đảo, tự nguyện chào đón TT Obama trên khắp nẻo đường, chúng ta có thể kết luận không sai lầm rằng, toàn dân Việt ao ước một thể chế dân chủ tương tự như Hoa Kỳ và từ đó có một nguyên thủ quốc gia tử tế như ông, thay vì những khuôn mặt lãnh đạo CSVN trong quá khứ lẫn hiện tại.
Kết quả hình ảnh cho Donald Trump
Trump và gia đình vào thời điểm thắng cử. Ảnh AP
Cuộc tranh cử Tổng Thống và Quốc Hội Hoa Kỳ năm 2016 không những hào hứng và nhiều bất ngờ, mà còn phơi bày cụ thể những ưu và khuyết điểm của nền dân chủ kỳ cựu này. 

Khi thượng đế ‘ăn chửi’!

Khi thượng đế ‘ăn chửi’!
Cao Huy Huân - Chiến lược văn hóa đối ngoại của Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030 được Thủ tướng Chính phủ thông qua năm 2015 đã xác định văn hóa đối ngoại là một bộ phận quan trọng đặc biệt của nền văn hóa quốc gia, thể hiện sức mạnh nội sinh của dân tộc, có vai trò tích cực trong việc nâng cao vị thế của đất nước. Nhưng tôi không nhìn thấy triển vọng CNN có thể giới thiệu cái gì hay hơn “bún mắng cháo chửi” ở Hà Nội, nếu người ta, thậm chí cả những cán bộ cấp Vụ ngành ngoại giao như bạn tôi, vẫn gật gù “nhưng ở đấy ngon”.
Cách đây vài tuần, đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain giới thiệu một “đặc sản” của Hà Nội trên kênh truyền hình nổi tiếng CNN. Bourdain từng là người chọn món bún chả cho Tổng thống Barack Obama khi nhà lãnh đạo Mỹ đến thăm thủ đô Hà Nội. Trong chương trình của mình, ông Bourdain đã kể lại một trải nghiệm dị hợm về một số hàng quán đáng kể ở Hà Nội hiện nay so với thế giới. Ai từng ghé qua Hà Nội, dù chỉ vài ngày, cũng có thể nếm trải các món “bún chửi”, “cháo quát, “ốc lắm mồm”, hay “phở xếp hàng Bát Đàn”…

Tân tổng thống và bầu cử Mỹ trong mắt người Việt

Tân tổng thống và bầu cử Mỹ trong mắt người Việt
Tuấn Khanh - Ý kiến nói "nhiều người Việt theo dõi cuộc bầu cử không vì nước Mỹ, mà vì cho quê hương mình". Một facebooker khác vì hóm hỉnh nói rằng khác với những cuộc bầu cử ở Việt Nam, đến giờ cuối cùng người ta mới có được kết quả cuối cùng của người thắng cuộc. Còn ở Việt Nam thì mọi thứ có thể biết trước cả tuần, thậm chí cả tháng.
Nhạc sĩ Tuấn Khanh nói "Trump lên thì biển Đông 
là chuyện riêng của Trung Quốc và Asean"
Cũng như bao người có khuynh hướng thích bà Hillary Clinton làm tổng thống, tôi đã có thoáng bàng hoàng khi nghe kết quả chung cuộc. Thế giới quả là đầy những bất ngờ, nhưng sự dân chủ và nỗ lực ủng hộ lựa chọn mang tính dân chủ ở một quốc gia cách Việt Nam hàng ngàn dặm, cũng đem lại nhiều điều bất ngờ hơn nữa.

Chuyện xài tiền của Tây, ta và Việt kiều

Chuyện xài tiền của Tây, ta và Việt kiều
Nền văn hóa phương Đông và phương Tây vốn có nhiều sự khác biệt mà một trong những điều dễ thấy nhất là thói quen tiêu xài tiền cũng như cách ứng xử với những mối quan hệ khác nhau liên quan đến tiền. 
Có lẽ, sự khác biệt ấy chủ yếu đến từ ý thức hệ. Tôi có nhiều bạn bè, đồng nghiệp là người Âu - Mỹ và rất ngưỡng mộ phong cách sống rõ ràng, tách bạch của họ. Họ thích tiêu tiền cho việc đi du lịch, vui chơi giải trí... nhưng không vì thế mà họ có thể vung vít tiền bạc một cách thiếu suy nghĩ hoặc cả nể trong vấn đề xã giao.

"Trump và cuộc trò chuyện với con trai"

"Trump và cuộc trò chuyện với con trai"
Không ai thua trong một cuộc bầu cử tự do. Tất cả chúng ta đều thắng. Lịch sử nước Mỹ minh chứng điều này. Trump cũng đã nói lại điều này trong diễn văn thắng cử của ông. Loại cái xúc cảm phẫn uất nhất thời ra thì không ai có thể nghi ngờ sự chân thành của Trump vì đó là sự chân thành đã làm nên sự vĩ đại của nước Mỹ.

"Trump và cuộc trò chuyện với con trai". Anh minh hoa: Nguồn tư liệu
Đối với một số phụ huynh ở Mỹ, việc giải thích cho con cái mình hiểu điều vừa mới xảy ra trên chính trường không phải là điều dễ dàng. Henry gọi. Nó thường vẫn hay gọi ba mỗi khi có điều gì đó cựa quậy trong đầu nó. Bạn bè của nó trong ký túc xá phẫn uất và thất vọng. “Tụi nó không hiểu điều gì vừa xảy ra”, Henry nói. Con cũng không hiểu. Con tưởng là mình đã nắm bắt được điều gì đó trong quy trình chính trị của đất nước này nhưng hóa ra con không hiểu gì cả. Henry bỏ phiếu cho Clinton. Nó biết ba bỏ phiếu cho Trump. Nó muốn nghe giải thích từ ba.

Những Việt kiều xây hơn 200 cây cầu mang tên VK

Những Việt kiều lặng thầm xây hơn 200 cây cầu mang tên VK
08:02 PM - 09/11/2016 Thanh Niên - “Hàng trăm cây cầu mọc lên khắp nơi nơi/Mà đôi chân anh vẫn chưa hề ngơi nghỉ/Giữa vườn nhỏ cành mai xanh lộc biếc/Yêu quê nghèo - anh dâng trọn mùa xuân”. Lần đầu tiên được nghe những lời ca cổ đong đầy tình cảm đó trên chuyến xe từ TP.HCM về Long An khánh thành cây cầu nối liền 2 xã Phước Tuy và Tân Ân (H.Cần Đước) vào ngày 6.11 vừa qua.
Ông Nguyễn Văn Công (người đi đầu bên trái) trong ngày khánh thành cầu VK221ẢNH: TÂN PHÚ

Thứ Tư, 9 tháng 11, 2016

TQ với 4 sân bay khống chế toàn bộ Việt Nam

Trung Quốc với 4 sân bay khống chế toàn bộ vùng trời và vùng biển Việt Nam
Thời gian gần đây báo chí trong và ngoài nước đều đưa tin Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự trái phép tại những đảo đang tranh chấp, cụ thể là Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Liệu đây có phải là kế hoạch sở hữu 4 sân bay (tại 4 hòn đảo: Hải Nam, Phú Lâm, Gạc Ma và Phú Quốc) và 3 căn cứ quân sự trên biển nhằm bao vây và khống chế toàn bộ vùng trời và vùng biển Việt Nam?

1. Ba căn cứ hải quân kiểm soát toàn bộ biển Đông
Ba căn cứ này nằm trên đảo Hải Nam, đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), đảo Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Kỷ luật nhiều tướng sau 4 vụ rơi máy bay quân sự

Kỷ luật hơn 40 người sau 4 vụ rơi máy bay quân sự
09/11/2016 TTO - Sáng 9-11, tại phiên thảo luận tổ của Đoàn ĐBQH TP.HCM, được sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng - Phó chính ủy quân khu 7 đã trình bày một số thông tin về 4 vụ rơi máy bay quân sự năm 2016. Bốn vụ rơi máy bay quân sự nghiêm trọng trong năm 2016 được Bộ Quốc phòng thông tin gồm: Vụ rơi máy bay Su30MK2, số hiệu 8585 trên vùng biển Nghệ An ngày 14-6; vụ rơi máy bay CASA 212 số hiệu 8983 trên vịnh Bắc Bộ ngày 16-6; vụ rơi máy bay L39 khi đang bay huấn luyện tại Phú Yên ngày 26-8 và vụ rơi máy bay trực thăng EC 130T2 số hiệu VN T8632 ngày 18-10 tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng thừa ủy quyền của Bộ Quốc Phòng công bố nguyên nhân các vụ tai nạn máy bay quân sự sáng 9 -11 - Ảnh: VIỄN SỰ

Video diễn văn khải hoàn của Donald Trump 2016

Video diễn văn chiến thắng của Donald Trump 2016
Khâm phục các nhà chính trị Mỹ; diễn thuyết hàng giờ không cần cầm giấy.

Diễn văn chiến thắng của Donald Trump 2016

Diễn văn chiến thắng của Donald Trump 2016 
Xin cảm ơn. Xin cảm ơn mọi người rất nhiều. Xin lỗi vì khiến mọi người phải chờ.Việc này rất phức tạp, rất phức tạp. Cảm ơn mọi người rất nhiều.
Tôi vừa mới nhận một cuộc gọi từ Bộ Trưởng Clinton. Bà ta đã chúc mừng chúng ta. Điều này là về chúng ta. Về chiến thắng của chúng ta, và tôi cũng đã chúc mừng bà ta và gia đình bà ta vì đã có một chiến dịch rất, rất nỗ lực.

Ý tôi là bà ta đã phấn đấu rất cật lực. Hillary đã làm việc rất lâu và rất cần cù trong một khoảng thời gian rất dài, và chúng ta rất mang ơn bà ta vì sự phục vụ của bà ta cho đất nước chúng ta.

Donald Trump đắc cử: Tin vui cho VN và nước Nga

Nghị sĩ Duma Nga đồng loạt vỗ tay ăn mừng Donald Trump đắc cử
(VIETNAM+) 09/11/2016 Theo tờ Moscow Times, các đại biểu Duma Quốc gia Nga (tức Hạ viện Nga) ngày 9/11 đã đồng loạt đứng dậy vỗ tay khi nghe tin ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, sau khi đánh bại đối thủ của đảng Dân chủ Hillary Clinton. Trong phiên họp được truyền trực tiếp trên kênh RT, các nghị sĩ Duma đã đứng dậy vỗ tay hoan nghênh kết quả được cho là sẽ góp phần khôi phục quan hệ Nga-Mỹ, vốn bị đóng băng dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Các nghị sĩ Duma Nga vỗ tay chúc mừng Donald Trump (Nguồn: RT)
Cũng theo Moscow Times, thủ lĩnh đảng Dân chủ tự do Nga Vladimir Zhininovskiy thậm chí đã mở champaigne ăn mừng việc ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ ngay sau buổi họp của Duma. Bữa tiệc nhỏ có bánh ngọt, xúc xích và salad Nga trị giá khoảng 100.000 ruble.

Những lời tiên tri khủng khiếp về TT Mỹ Donald Trump

Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Kết quả này đã được những nhà tiên tri nổi tiếng trên thế giới tiên đoán từ hàng trăm năm trước, khiến mọi người phải khiếp sợ. Đầu tiên không thể không kể đến bà tiên tri Vanga. Nhà tiên tri mù đã mô tả ông Trump “bước vào chức vị Tổng thống khi nước Mỹ đang trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Người dân Mỹ sẽ đặt niềm tin vào ông, coi ông như một phép màu dẫn dắt Mỹ bước qua giai đoạn khủng hoảng và vươn lên trở thành cường quốc của thế giới”.
Tân Tổng thống Donald Trump chiến thắng áp đảo 
đối thủ Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
Bà cũng từng nói rằng Barack Obama là Tổng thống da màu đầu tiên cũng như cuối cùng của Mỹ. Donald Trump sẽ là Tổng thống cuối cùng, sau khi ông rời khỏi Nhà Trắng, nước Mỹ sẽ bước vào giai đoạn loạn lạc, “nước Mỹ sẽ chìm trong đống đổ nát kinh tế, các bang miền Nam Bắc sẽ phân chia nhau, tựa như một cuộc nội chiến”.

Tân Tổng thống Mỹ và vấn đề Việt Nam

Ấn tượng lớn nhất qua cuộc bầu tổng thống Mỹ lần này là sự bịp bợm của hệ thống thông tin phương tây bị lột trần. Họ cố tình điều tra dư luận "rất khách quan" để lúc nào cũng khẳng định H. Clinton sẽ chiến thắng, qua đó định hướng dân Mỹ bầu cho bà này. Rất may là người Mỹ không bị hệ thống thông tin phương tây lừa bịp nên đã bỏ phiếu cho D. Trump. Báo chí VN không có chính kiến, ăn theo phương tây nên sao chụp nguyên văn quan điểm phương tây. Không chỉ trong vụ này, những phân tích của hệ thống thông tin phương tây về Nga hay Trung Quốc đa phần cũng thiếu khách quan, chụp mũ, bịa đặt. Tôi cho rằng D. Trump làm tổng thống sẽ có lợi cho Việt Nam.
Tân Tổng thống Mỹ và vấn đề Việt Nam
09.11.2016 VOA Tiếng Việt - Tỷ phú bất động sản trực ngôn từng nhiều lần nhắc tới Việt Nam, nhưng ở một khía cạnh tiêu cực, trong chiến dịch vận động. Trong cuộc tranh luận thứ ba và cũng là cuối cùng hồi cuối tháng 10, ông Trump nói rằng "hàng hóa của chúng ta đổ vào từ Trung Quốc, đổ vào từ Việt Nam, đổ vào từ khắp nơi trên thế giới”. Còn hồi tháng Hai, ông từng cáo buộc Việt Nam cũng như một số các nước châu Á khác “đánh cắp” việc làm tại Mỹ. Mới nhất, hồi tháng Sáu, ông Trump một lần nữa nêu đích danh Việt Nam, gọi đây là “một trong những nước trả lương thấp nhất trên thế giới”.
Tổng thống đắc cử Donald Trump cùng phu nhân và con trai út 
trước khi phát biểu sau khi giành chiến thắng hôm 9/11.
Tỷ phú Donald Trump hôm 9/11 đạt hơn 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đánh bại bà Clinton trong cuộc đua cam go tới phút chót, và giới quan sát cho rằng kết quả này “sẽ có tác động tới Việt Nam”. Ông Trump giành một loạt các chiến thắng được coi là gây sốc ở các tiểu bang quan trọng như Florida, Ohio cũng như Pennsylvania.

Thứ Hai, 7 tháng 11, 2016

Chuyện gì sẽ xảy ra khi Việt Nam “vỡ nợ”

Chuyện gì sẽ xảy ra khi Việt Nam “vỡ nợ” 
Tờ tiền lưu thông bao gồm tờ 1 triệu VND và 2 triệu VND. Dòng người xếp hàng trước Đại Sứ Quan Mỹ, Canada, Anh dài 1 km. Họ phải thông báo, tạm thời ngưng nhận đơn xin visa từ Việt Nam vì số người trốn ở lại quá nhiều. Nền kinh tế vẫn phát triển, nhưng sẽ rất trì trệ. Vậy còn gì là cuộc sống? Hãy thay đổi trước khi quá muộn.
Giờ bỏ qua những bài báo giật tít mà nhìn vào thực tế chút. Việt Nam sẽ vỡ nợ hay không? Trước tiên cái từ vỡ nợ bị lạm dụng hơi nhiều. Vỡ nợ ở đây không phải là “không có tiền trả và chủ nợ sẽ đến siết nhà cửa.” Vỡ nợ ở đây là:

Tuổi già - Ai sẽ là "Tôi" cho tôi ?

Tuổi già - Ai sẽ là "Tôi" cho tôi ?
Trần Mộng Tú
Tôi là một người sống độc thân (và không có con), năm nay tôi 50 tuổi. Tôi sinh sống ở Virginia thuộc Hoa Thịnh Đốn, sức khỏe đầy đủ và tôi có một việc làm vững chắc. Tôi có một người cha 85 tuổi, sống tại Houston, Texas . 
Ôi bao dặm đường xa cách. Từ ngày mẹ tôi mất cha tôi sống một mình, ông không chịu rời căn nhà với những năm tháng của quá khứ và tôi không thể bỏ việc để dọn về nhà cha. Mùa Xuân năm ngoái cha tôi bị ngã bể xương hông và dập một bên sườn. Bây giờ cha tôi phải vào viện dưỡng lão dành cho người già ốm yếu và cha tôi được xếp vào danh sách phải săn sóc đủ một vòng tròn của chiếc đồng hồ treo trong phòng ông. Từ ăn uống, nằm ngồi, đi đứng, làm vệ sinh, nhất nhất điều có y tá. Cái điều đáng buồn là trong khi nhận tất cả phục dịch cho thân thể thì đầu óc của cha tôi vẫn còn cái minh mẫn của một ông giáo sư dậy toán cách đây mấy chục năm.

Nửa đêm háo hức đi ăn 'xôi nhà xác'

Người Sài Gòn nửa đêm háo hức đi ăn 'xôi nhà xác' 
Cứ tầm 4 giờ chiều đến 12 giờ khuya mỗi ngày, tại quán Xôi Mặn (409 Trần Phú, quận 5, TP.HCM) luôn tấp nập khách đến mua. Hẳn không ít người cảm thấy lạ khi xung quanh quán xôi là nhiều cơ sở, dịch vụ mai táng, thậm chí là cả nhà tang lễ khiến không khí nơi đây có phần u tịch.
Quán tên Xôi Mặn, nhưng chẳng mấy ai biết đến cái “tên khai sinh” này. Hầu hết khách đến mua xôi, đều gọi là quán “xôi nhà xác”.
Mỗi ngày ông Minh đều bán được 2 - 3 nồi xôi như thế này
"Nhớ lần có một khách đến mua xôi, mà cứ hối thúc tui làm thật nhanh. Tui thắc mắc thì khách mới nói là thấy trại hòm rồi nhà tang lễ cứ lạnh sống lưng, không dám đứng lâu. Nhưng thèm ăn xôi quá thì phải ráng chạy qua mua nhanh rồi về”, ông Minh kể.

Những khu vườn đẹp nhất nước Mỹ mùa thu

Những khu vườn đẹp nhất nước Mỹ mùa thu
Mùa thu là thời điểm đẹp nhất trong năm để thăm viếng vườn bách thảo. Những màu sắc và chủng loại thực vật đa dạng trong những khu vườn này sẽ khiến bạn mê mẩn không muốn về.
Vườn Longwood, Quảng trường Kennett, bang Pennsylvania: Bước vào đây Longwood, bạn sẽ có cảm giác như bước vào một bức tranh tuyệt mỹ - thiên đường của những người làm vườn nổi tiếng. Từ 22/10-20/11 tại Longwood sẽ diễn ra lễ hội hoa cúc, với hơn 17.000 bông hoa đầy màu sắc được trang hoàng lộng lẫy. Bạn không nên bỏ lỡ cây hoa với 1.500 bông hoa được gắn lên một cách hoàn hảo.

Về hưu từ tám hoánh, Còn cách chức, thật hay...

CÁCH CHỨC
Thái Bá Tân
Về hưu từ tám hoánh,
Còn cách chức, thật hay.
Vậy thì theo lô-gich,
Dân suy luận thế này:
Đảng làm, chắc phải đúng.
Ai, chức to đến đâu,
Về hưu hay đã chết,
Thì hậu quả về sau

Tình dục tuổi già: Lợi hại khác nhau giữa hai giới

Tình dục tuổi già: Lợi hại khác nhau giữa hai giới
Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH bang Michigan cho thấy sinh hoạt tình dục thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ bị cơn đau tim và bệnh tim mạch khác ở đàn ông cao tuổi nhưng ngược lại ở phụ nữ, được thụ hưởng khoái cảm tình dục có khả năng giảm nguy cơ cao huyết áp.
Ảnh minh họa.
Trong công trình mới được công bố trên tờ Journal of Health and Social Behavior, nhóm nghiên cứu đã khảo sát dữ liệu của 2.204 người cả nam lẫn nữ từ 57 đến 85 tuổi ở lần đầu và dữ liệu được thu thập 5 năm sau đó. Nguy cơ bệnh tim mạch được lượng định qua tình trạng cao huyết áp; nhịp tim nhanh; protein phản ứng C tăng cao và các biến cố như cơn đau tim, suy tim và đột quỵ.

Vụ Vũ Đình Duy: 'Bộ chỉ xuống, chúng tôi phải thực hiện'

Bổ nhiệm ông Vũ Đình Duy: 'Bộ chỉ xuống, chúng tôi phải thực hiện'
TP - Ủy viên Hội đồng Thành viên (HĐTV), Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) cho biết, việc bổ nhiệm ông Vũ Đình Duy làm thành viên HĐTV Vinachem hồi tháng 4/2016, do Bộ Công Thương có văn bản gửi xuống tập đoàn đề nghị thực hiện việc bổ nhiệm cán bộ.
Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Vũ Đình Duy làm thành viên Hội đồng Thành viên (HĐTV) Tập đoàn Hóa chất Việt Nam hồi tháng 4/2016, trả lời câu hỏi trong buổi làm việc ngày 8/9/2016 với PV Tiền Phong, ông Ngô Mạnh Hoài, Ủy viên HĐTV, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) cho biết, việc bổ nhiệm này là do Bộ Công Thương có văn bản gửi xuống tập đoàn đề nghị thực hiện việc bổ nhiệm cán bộ. Việc bổ nhiệm do trực tiếp Bộ trưởng Bộ Công Thương (ông Vũ Huy Hoàng-PV) trực tiếp quyết định.

Bán những “con bò sữa” của nền kinh tế

Bán những “con bò sữa” của nền kinh tế
Thủ tướng Chính phủ mới đây đã đề nghị các bộ, ngành nhanh chóng đẩy mạnh quá trình thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp lớn, trong đó có Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát TP. Hồ Chí Minh (Sabeco) và Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco). Có thể nói lần đầu tiên Chính phủ quyết định bán toàn bộ cổ phần của hai doanh nghiệp nhà nước lớn nhất trong lĩnh vực đồ uống, mà theo tính toán sơ bộ tiền thu về cho ngân sách nhà nước vào khoảng 2,2 tỉ USD. Đây là hai trong số những doanh nghiệp “vàng” của Nhà nước mà việc thoái vốn là để đẩy nhanh kế hoạch tư hữu hóa doanh nghiệp nhà nước.
Sự kiện này được nhiều chuyên gia kinh tế hoan nghênh khi Nhà nước đang cần vốn để đầu tư vào các lĩnh vực phục vụ cho cuộc sống của người dân và các nhu cầu khác của nền kinh tế. Soi rọi vấn đề dưới góc độ kinh tế thị trường thì Nhà nước nên rút khỏi các hoạt động kinh doanh thương mại thuần túy để tập trung vào việc quản lý bằng luật lệ, chính sách. Việc rút vốn nhà nước ở các doanh nghiệp lớn còn xuất phát từ thực tế là khu vực quốc doanh đang sử dụng quá nhiều tài sản công và phần lớn trong họ lại không sử dụng một cách hiệu quả.

Về thôi, chú Trịnh Xuân Thanh ơi!

Về thôi, chú Trịnh Xuân Thanh ơi!
(Dân trí) - Trước hết, xin lỗi bạn đọc và chú Trịnh Xuân Thanh về cách xưng hô này. Lý do, đây là suy nghĩ, là lời khuyên của một người hơn chú 8 tuổi (gia chủ Bùi Hoàng Tám SN 1958, Trịnh Xuân Thanh SN 1966). Người Việt Nam mình, thôi thì ai nhìn thấy mặt trời trước là anh, gọi người sau là em vậy. Thứ trưởng Bộ Công an “khuyên” Trịnh Xuân Thanh trở về đầu thú
(Minh họa: Ngọc Diệp)
Còn nguyên do khuyên chú Thanh về đầu thú là bởi mấy lẽ.
Thứ nhất, là đấng nam nhi, dám làm, dám chịu. Trốn tránh là hèn nhát. Là đổ hết lỗi cho anh em bạn bè cùng phe cánh, họ ở lại phải gánh chịu thay.
Thứ hai, chú sinh ra trong một gia đình có truyền thống đáng quý. Ông cụ thân sinh từng là cán bộ cao cấp và nghe nói khi còn công tác, ông cụ được đánh giá là người liêm chính. Tất nhiên là khi đó thôi, còn khi ông cụ về làm chủ cái công ty gì gì do chú lập ra có ngôi biệt thự khủng ở Tam Đảo thì…

Có bao nhiêu Đại biểu Quốc hội thực sự vì dân?

Đại biểu Quốc hội băn khoăn hỏi, có bao nhiêu cán bộ thực sự vì dân?
NGỌC QUANG (GDVN) - Nhiều Đại biểu Quốc hội đánh giá, đất nước sẽ còn gặp nhiều gian truân với một bộ máy cồng kềnh, nhiều cán bộ yếu kém phẩm chất đạo đức. Đại biểu Quốc hội Dương Văn Thống đoàn Yên Bái cho rằng, cần hướng tới mục tiêu giảm 20% công chức, viên chức, chứ không phải 1%. ảnh: Trung tâm thông tin Quốc hội.
Cán bộ liêm chính thì Chính phủ và bộ máy nhà nước mới liêm chính. Đại biểu Dương Văn Thống (đoàn Yên Bái) cho biết, ông đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ thời gian gần đây, nhưng đồng thời cũng bày tỏ lo lắng khi mà bộ máy hành chính còn quá cồng kềnh, đông người. Đáng lo ngại là cùng với sự cồng kềnh, số lượng nhiều như vậy thì chất lượng cán bộ nhiều hạn chế, yếu kém.

VTV ‘Ngăn làm việc thiện là đang tích ác’

VTV ‘Ngăn làm việc thiện là đang tích ác’
Chương trình "60 phút mở: Người ta làm từ thiện vì ai?" đã gây phẫn nộ của dư luận, chuyên gia cho rằng: VTV “ngăn làm việc thiện là đang tích ác”. Sau khi chương trình "60 phút mở: Người ta làm từ thiện vì ai?" của Đài truyền hình Việt Nam phát sóng, đã có nhiều ý kiến trái chiều về những phát ngôn về từ thiện trong chương trình này.
Đặc biệt, việc MC Tạ Bích Loan chất vấn với câu hỏi “Làm từ thiện để làm gì?” khiến nhiều người bày tỏ sự bất bình. Sau “sự cố” đấu tố với MC Phan Anh về động cơ chia sẻ của người dùng trên Facebook, chương trình này một lần nữa gây bão cộng đồng mạng, nhất là những người đang hoạt động thiện nguyện.

Nhà nước lấy tiền đâu để mua vào $11 tỷ?

Nhà nước lấy tiền đâu để mua vào $11 tỷ?
‘Gom’ $11 tỷ bằng công cụ tài chính hay in tiền ồ ạt?
Một nghịch lý quá khó để lấp liếm là dự trữ ngoại tệ quốc gia được khoe khoang đến $40 tỷ, nhưng nợ công và nợ xấu vẫn không hề thuyên giảm, trong khi hệ thống ngân hàng như một quả bom chỉ chờ phát nổ. Không phải vô cớ mà chỉ đến gần đây, một quan chức cao cấp của chính phủ là Phó Thủ Tướng Vương Đình Huệ mới hé môi về khả năng “sẽ thí điểm phá sản ngân hàng.”
“Điểm sáng” hiếm hoi
Trong bối cảnh “sau năm năm tái cơ cấu kinh tế, nợ công và nợ xấu vẫn tăng” và hệ thống ngân hàng thương mại đang đặt mông trên chảo lửa như nhận định của nhiều chuyên gia nhà nước tại diễn đàn kinh tế Việt Nam, một “điểm sáng” hiếm hoi – cũng là một hiện tượng kinh tế được xem là “nổi bật” ở Việt Nam trong thời gian gần đây và được giới tuyên giáo nhiệt tình ca ngợi là quỹ dự trữ ngoại hối được “nâng lên một tầm cao mới:” Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước Lê Minh Hưng thông báo rằng trong chín tháng đầu năm 2016, Ngân Hàng Nhà Nước mua vào $11 tỷ, nâng dự trữ ngoại hối lên hơn $40 tỷ.

Chủ Nhật, 6 tháng 11, 2016

Xem xét để khai trừ đảng đối với Vũ Huy Hoàng

Đang xem xét để khai trừ đảng đối với ông Vũ Huy Hoàng
Cơ quan nhà nước sẽ vào cuộc xem xét trách nhiệm của ông Vũ Huy Hoàng vi phạm luật Phòng, chống tham nhũng. Với những sai phạm, khuyết điểm nghiêm trọng như vậy, ông Vũ Huy Hoàng đã không còn đủ tiêu chuẩn là người đảng viên.
'Ông Vũ Huy Hoàng không còn đủ tiêu chuẩn người đảng viên'
Ông Đỗ Văn Ân cho rằng, với những sai phạm, khuyết điểm nghiêm trọng, ông Vũ Huy Hoàng đã không còn đủ tiêu chuẩn là người đảng viên. Như tin đã đưa, ngày 2/11, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Công thương.

Vác bao tải tiền đi chợ, cân tiền để mua bánh

Vác bao tải tiền đi chợ, cân tiền để mua bánh
03/11/2016 Thay vì phải đếm từng đồng, nhiều cửa hàng ở nước này đã chuyển sang cân tiền. Lạm phát tại Venezuela đã khiến cho đồng Bolivar mất giá đến nỗi mỗi lần mua bán phải mang cả bao tải tiền.
Đếm tiền bằng cân
Tờ Bloomberg đăng tải hình ảnh những cọc tiền được đặt trên bàn cân tại một cửa hàng chế biến thức ăn sẵn ở thủ đô Caracas của Venezuela. Khách hàng tới mua đều mang cả vài cọc tiền đem cân vì đồng tiền mất giá. Người bán không có thời gian để đếm vì quá mất nhiều thời gian. Chủ cửa hàng Humberto Gonzalez chia sẻ: “Thật buồn, ở thời điểm này pho mát có giá trị hơn mọi thứ”.

Loạt siêu dự án 66 tỷ USD: vốn không phải là tất cả

Loạt siêu dự án 66 tỷ USD: Tầm chiến lược, vốn không phải là tất cả
06/11/2016  Việc triển khai đồng loạt 3 siêu dự án đường bộ, đường sắt, đường không, với tổng vốn đầu tư lên tới 66 tỷ USD nảy sinh nhiều lo ngại về vốn, về hiệu quả đầu tư và tính cân đối, bền vững của hệ thống hạ tầng giao thông. Loạt siêu dự án 66 tỷ USD: Dựng trạm BOT từ Bắc chí Nam? / Chính phủ đề xuất một loạt siêu dự án hơn 66 tỷ USD. Xung quanh câu chuyện này, PV. VietNamNet đã có cuộc trao đổi với GS.TSKH Lã Ngọc Khuê, nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

GS.TSKH Lã Ngọc Khuê, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT,
Gánh nặng chi phí vận tải
- Cùng một lúc, 3 siêu dự án hạ tầng giao thông được khởi động, theo Giáo sư, những tiêu chí, những chuẩn mực nào cần được đặt ra khi tiến hành xem xét, lựa chọn?

Vũ Đình Duy liên quan gì với Vũ Huy Hoàng?

Cựu sếp PVTex Vũ Đình Duy liên quan thế nào với ông Vũ Huy Hoàng?
05/11/2016 Luân chuyển qua nhiều vị trí khác nhau sau khi thôi giữ chức Tổng giám đốc PVTex, ông Vũ Đình Duy đã được ông Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm giữ chức vụ mới trước một ngày khi Bộ Công Thương có Bộ trưởng mới. Điều tra việc sếp nhà máy 7.000 tỷ vắng mặt bất thường / Đường thăng tiến của sếp nhà máy 7.000 tỷ 'trốn' đi chữa bệnh / Cựu 'sếp' nhà máy 7.000 tỷ thua lỗ vắng mặt bất thường

Ông Vũ Đình Duy và những dự án thua lỗ ngàn tỉ đồng.
Lãnh đạo doanh nghiệp thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng
Liên quan đến vụ việc ông Vũ Đình Duy - thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem), nguyên Tổng giám đốc PVTex “âm thầm” đi nước ngoài chữa bệnh thì Bộ Công Thương đã có ý kiến chỉ đạo và không chấp nhận đơn xin nghỉ phép của ông này.