Thứ Bảy, 6 tháng 8, 2016

Tiền đồ Trịnh Xuân Thanh ‘tối như đêm 30’

Tiền đồ Trịnh Xuân Thanh ‘tối như đêm 30’
Khi “mua quan, bán tước,” tham ô, nhũng lạm là chuyện bình thường và tất nhiên tại Việt Nam thì người của “băng” nào cũng thế. Làm tới nơi tới chốn cũng giống như cùng dìm nhau để chết chùm. Giới lãnh đạo Việt Nam không muốn chết chùm, họ chỉ muốn răn đe và chỉ thế mà thôi. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, chủ tịch Quốc Hội Việt Nam, vừa khẳng định, Ban Tổ Chức của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN phải chịu trách nhiệm về việc “luân chuyển” ông Trịnh Xuân Thanh.
Mới đây, ông Thanh còn xuất hiện trên truyền hình như một trong những người “xứng đáng nhất” để dân Hậu Giang chọn làm đại biểu Quốc Hội. (Hình: Tuổi Trẻ) 
Báo chí Việt Nam không cho biết bố ông Thanh là ai nhưng các Facebooker tiết lộ, bố ông Thanh là ông Trịnh Xuân Giới – nhân vật từng đảm nhiệm vai trò phó Ban Dân Vận của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN.

Trâu tìm trâu, ngựa tìm ngựa

Trâu tìm trâu, ngựa tìm ngựa
Ngô Nhân Dụng - Tại sao THAAD khiến cho Nga và Tàu lo lắng như vậy? Nguyên nhân chính gây ra phản ứng của Trung Cộng và Nga là những radar của THAAD có thể “nhìn” xa tới 4,000 cây số; tuy đặt tại Nam Hàn nhưng có thể nhìn tới tận Biển Đông của Việt Nam và vùng Tân Cương, Thanh Hải phía Tây nước Tàu. Đặc biệt là nhất cử nhất động của Trung Cộng ở eo biển Đài Loan sẽ được thấy rõ từng chi tiết. Nhưng radars này nhắm vào các phi đạn và máy bay ở độ cao từ 40 km đến 150 km trên mặt biển.
Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Thường Vạn Toàn
Đầu tuần này, thông tấn xã nhà nước Trung Cộng mới loan tin Bộ Trưởng Quốc Phòng Thường Vạn Toàn (Chang Wanquan,常万全) mới kêu gọi toàn quân (2 triệu 300 ngàn quân sĩ) và toàn dân (1 tỷ 300 triệu người) hãy sẵn sàng được động viên bất cứ lúc nào để dự một cuộc “chiến tranh nhân dân trên mặt biển,” vì tình hình căng thẳng ở vùng biển phía Nam, tức biển Đông Nam Á.

Họp Thành Đô ‘nguyên nhân và diễn biến’


Họp Thành Đô ‘nguyên nhân và diễn biến’ 
Tác giả: Dương Danh Dy Nhà nghiên cứu Trung Quốc
BBC giới thiệu một phần bài tư liệu của ông Dương Danh Dy, cựu Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu về các nguyên nhân chủ yếu dẫn tới Hội nghị bí mật Thành Đô năm 1990 giữa một số lãnh đạo hai Đảng Cộng sản Trung Quốc và Việt Nam:

Cuộc họp bí mật Thành Đô tháng 9/1990 làm VN đổi hướng
Nguyên nhân từ phía Việt Nam:

Ngưòi lãnh đạo chủ chốt của Đảng ta, người quyết liệt chống bọn bành trướng bá quyền Trung Quốc qua đời tháng 7 năm 1986, tạo điều kiện cho Ban lãnh đạo Việt Nam, nhất là ngưòi lãnh đạo chủ chốt mới, đại biểu cho xu hướng cần phải bình thường hoá quan hệ với Trung Quốc, để thoát khỏi vũng lầy Campuchia, thế bị bao vây cấm vận, phải căng mình ra đối phó trên nhiều mặt trận… để có cơ hội thuận lợi tiến hành thực hiện bước chuyển đổi chiến lược “cải cách, đổi mới”.

Ban lãnh đạo và người lãnh đạo chủ chốt mới của Đảng Cộng sản Việt Nam cho rằng: Đảng Cộng sản Liên Xô đứng đầu là Gorbachev là xét lại, chỉ có Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc mới kiên trì con đường xã hội chủ nghĩa, kiên trì chủ nghĩa Mác Lênin.

QUÂN ĐỘI

QUÂN ĐỘI
Thái Bá Tân, 2-8-2016
Tôi thấy hơi khó hiểu:
Quân đội là con dân,
Được dân lo chu cấp
Áo mặc và cơm ăn.

Vậy thì sao quân đội
Phải tuyệt đối trung thành
Với đảng và chế độ,
Người không nuôi sống mình?

Đảng không phải Tổ Quốc,
Cũng không phải nhân dân,
Mà tổ chức đoàn thể,
Na ná Hội Nhà Văn.

PHẢN BIỆN

Tự nhận mình sĩ phu, Từ lâu tôi chuẩn bị, Cho trường hợp ngồi tù....
PHẢN BIỆN
Thái Bá Tân, 
2-8-2016
Tôi, người của chế độ,
Thuộc thế hệ đã già.
Yêu nước mới phản biện,
Chừng mực và ôn hòa.
Nhà thơ Thái Bá Tân: Ảnh: FB TBT
Tôi chỉ nói những chuyện
Mọi người biết từ lâu.
Bằng loại thơ giản dị,
Năm chữ và bốn câu.

Việt Nam là ngoại lệ lớn nhất của giáo dục thế giới

Việt Nam là ngoại lệ lớn nhất của giáo dục thế giới
Theo bài viết đăng trên tờ Business Insider ngày 14/7 cho biết: Thông thường, khả năng kinh tế của một quốc gia sẽ ảnh hưởng chất lượng của học sinh nước đó tại các kỳ thi lớn. "Từ hiện tượng Việt Nam, nghiên cứu này đề cập vấn đề là: "Tại sao chênh lệch lớn về hiệu quả giáo dục hàng năm lại tồn tại giữa các quốc gia khác nhau?". Nói một cách đơn giản, tại sao giáo dục ở một số nước lại tốt hơn?", Lee Crawfurd viết.
Thành tích học sinh Việt Nam khiến nhiều chuyên gia không thể lý giải
Theo bài viết đăng trên tờ Business Insider ngày 14/7 cho biết: Thông thường, khả năng kinh tế của một quốc gia sẽ ảnh hưởng chất lượng của học sinh nước đó tại các kỳ thi lớn. Tuy nhiên, với GDP bình quân đầu người chỉ bằng một phần nhỏ của Mỹ, Việt Nam lại có thể tạo ra kết quả đầy bất ngờ khiến nhiều chuyên gia không thể lý giải.

Cuộc đua lao dốc giá dầu, giá ruble đã đến hồi kết?

Cuộc đua lao dốc của giá dầu và đồng ruble đã đến hồi kết?
Giá dầu trên thị trường thế giới đã giảm 20% trong tháng 6 vừa qua. Sau một thời gian ngắn bớt phụ thuộc vào giá dầu thì trong tháng 7 giá trị đồng ruble của Nga đã quay lại xu hướng giảm theo gót giá "vàng đen". Trong tháng Bảy, khi giá dầu ở mức 50 USD/thùng, đồng ruble khá mạnh nhờ nguồn ngoại tệ đổ vào nước Nga trong bối cảnh cử tri Vương quốc Anh chọn rời Liên minh châu Âu (EU) và những diễn biến tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Ảnh minh họa.Niềm vui ngắn chẳng tày gang
Từ đầu tháng 6 vừa qua, cả giá dầu Brent và dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đều bước vào thời kỳ giảm sút. Tính đến ngày 29/7, giá dầu Brent đã giảm 16,69% so với mức cao nhất trong tháng (từ 52,51 USD xuống còn 41,8 USD/thùng), còn dầu WTI cũng mất 20% giá trị (từ 51,23 USD còn 40,77 USD/thùng).

Dân chặn đường, quốc lộ 1A kẹt cứng hơn 2 giờ

Dân chặn đường, quốc lộ 1A kẹt cứng hơn 2 giờ
Cho rằng chủ đầu tư đền bù chưa thỏa đáng, người dân đã chặn quốc lộ 1A. Vụ việc chỉ được giải quyết khi phó chủ tịch UBND tỉnh và giám đốc công an tỉnh Quảng Ngãi đến hiện trường giải thích và vận động người dân.

Người dân không tụ tập đông người, chặn quốc lộ - Ảnh: Trần Mai
Khoảng 16g30 chiều 5-8, một số người dân tụ tập tại trạm thu phí đường bộ BOT Thiên Tân trên quốc lộ 1A đoạn qua xã Nghĩa Phương (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi). Theo người dân, chủ đầu tư đoạn quốc lộ này là công ty BOT Thiên Tân - Thành An, đền bù chưa thỏa đáng. Dù đã trải qua nhiều tháng liền và nhiều lần khiếu nại nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Bí ẩn quanh ‘bóng hồng’ quyền lực Trương Mỹ Lan

Những bí ẩn xoay quanh ‘bóng hồng’ quyền lực Trương Mỹ Lan
Vạn Thịnh Phát được xếp vào hàng những công ty gia đình lớn và bí ẩn nhất Việt Nam, bởi thông tin về những người chủ đều chỉ có một vài dòng ngắn gọn trên website, và gần như không tiếp xúc với giới truyền thông. Cái tên Vạn Thịnh Phát thực sự được chú ý khi tại phiên xét xử bị cáo Dương Tự Trọng ngày 7/1/2014, ông Dương Chí Dũng (anh trai Dương Tự Trọng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam – Vinalines, nguyên Cục trưởng Cục Hàng Hải, Bộ GTVT) khai nhận 20 tỷ đồng để được làm dự án chuyển đổi công năng Cảng Sài Gòn của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (TP.HCM) do bà Trương Mỹ Lan làm chủ tịch.

Dương Chí Dũng - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam – Vinalines khai nhận 20 tỷ đồng từ bà Trương Mỹ Lan làm chủ tịch. Vạn Thịnh Phát là tập đoàn bề thế nhưng rất kín tiếng khi thông tin về tập đoàn cũng như bà chủ của nó – Trương Mỹ Lan được tiết lộ là vô cùng hiếm hoi.

Lo lắng tình trạng lao động Trung Quốc lấy vợ Việt

Cử tri lo lắng về tình trạng lao động Trung Quốc lấy vợ Việt
Theo báo chí Việt Nam, tại một cuộc gặp hôm 4/8 với Đại biểu Quốc hội Lê Quốc Phong, nhiều cử tri xã ven biển Bình Thạnh của tỉnh Bình Thuận đề nghị không xây chung cư cho công nhân Trung Quốc ở xã này, đồng thời nêu ra mối lo rằng có thể sẽ xảy ra tình trạng công nhân Trung Quốc ồ ạt lấy vợ là các cô gái địa phương.
Người Trung Quốc tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM. (Ảnh tư liệu)
Các công nhân Trung Quốc mà người dân địa phương nói đến là những người tham gia xây dựng các nhà máy nhiệt điện ở xã Vĩnh Tân trong tỉnh.

Hậu Formosa: “Nổ như tạc đạn”

Hậu Formosa: “Nổ như tạc đạn”
Cựu Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến tiết lộ sự thật bẽ bàng mà có thể là tình trạng đau lòng của chế độ toàn trị ở Việt Nam. Theo lời vị cựu Thứ trưởng, ông không biết phải làm sao khi có nhiều chuyện ông khuyên ngăn nhưng Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang bỏ ngoài tai. Tệ hơn nữa, theo lời TS Bùi Cách Tuyến, có sự dính líu của những nhóm lợi ích ghê gớm mà ông chỉ là một thầy giáo đại học không dính tới những nhóm lợi ích ghê gớm đó. Luật sư Vũ Thái Hà, Chủ tịch Cty Luật Youme, cho rằng người chịu trách nhiệm cao nhất là cựu Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang, cho dù ông không ký mà ủy quyền cho người khác ký.

Từ trái qua: ông Đinh thế Huynh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong ngày cuối cùng Đại hội đảng lần thứ 12 hôm 27/1/2016 tại Hà Nội. AFP photo

Đề nghị Bí thư Thăng “nhè nhẹ với anh em"

Cử tri huyện Hóc Môn đề nghị Bí thư Thăng “nhè nhẹ với anh em"
Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp Quốc hội, chiều 4/8, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cùng ông Trần Anh Tuấn và bà Văn Thị Bạch Tuyết đã tới làm việc tại huyện Hóc Môn. Trong khi đó nói về phong cách “trảm tướng” của ông Đinh La Thăng, cử tri Nguyễn Văn Dũng chia sẻ rằng “Bí thư nên nhẹ nhẹ với anh em” bởi không ai muốn sai phạm, chính vì vậy khi mắc lỗi hãy cho họ cơ hội sửa chữa.

Ông Đinh La Thăng trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 4/8
Bày tỏ bức xúc trước tình trạng tham nhũng, cử tri Lê Tấn Hùng cho biết qua báo chí phản ánh ông nhận thấy có nhiều vụ việc được ví như “con voi”, nhưng đây là lại những con voi “chui lọt lỗ kim”.

Bắc Ninh là đất của Trung Quốc ?

Khu 'phố Tàu' tái xuất sát 'nách' Thủ đô
05/08/2016 
- Cách Hà Nội 20 km, các làng nghề mộc Đồng Kỵ, Phù Khê (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) từng phải tháo dỡ hàng trăm biển hiệu do vi phạm luật Quảng cáo vào năm 2013. Gần đây, biển hiệu ghi toàn tiếng Trung tái xuất rầm rộ.
Không ít biển hiệu ven sông Ngũ Huyện Khê in hoàn toàn bằng chữ Trung Quốc.
Ngay cả quầy bán bánh mỳ nằm trên hè phố trung tâm 
xã Phù Khê cũng trưng biển hiệu toàn chữ tiếng Trung.
Không chỉ vi phạm về kích cỡ, vị trí chữ tiếng Việt, tiếng Trung trên biển hiệu quảng cáo, nhiều cửa hiệu treo biển hiệu chỉ toàn chữ tiếng Trung. Có những đoạn phố khiến có cảm giác không phải ở Việt Nam do nhiều biển hiệu quảng cáo chỉ toàn chữ Trung Quốc...

Lãnh đạo giầu: tiền ở đâu ra?

Lãnh đạo giầu: tiền ở đâu ra?
Lương ư! Không. Kinh doanh ư! Không. Di chúc cha ông để lại ư! Cũng không nốt. Thế thì tiền ở đâu mà ra nhỉ? Chịu. Bởi nói họ tham nhũng thì phải có chứng cứ. Vả lại, nếu có cơ hội đăng đàn, họ sẽ nói rất hay, rất hùng hồn về đạo đức cách mạng, về sự liêm khiết, về tệ nạn tham nhũng… vân vân và vân vân. Nửa tỉ “sinh nhật bố sếp”, 350 triệu bộ đồ chơi golf và…! / Thủ tướng: Tổng Bí thư là cán bộ vô cùng liêm khiết
Theo phản ánh từ báo chí, tại buổi tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hải Phòng ngày 3-8, sau khi dẫn lời Thủ tướng trong phiên họp Chính phủ ngày 1/8: “Chúng ta tìm người tài chứ không phải tìm người nhà”, ông Nguyễn Trọng Lô, một cán bộ hưu trí đã thẳng thắn phát biểu:

Cổ phiếu của bầu Đức đã rẻ hơn bó rau muống

Cổ phiếu của bầu Đức đã rẻ hơn bó rau muống
05/08/2016 Những phiên điều chỉnh của thị trường chứng khoán gần đây đã kéo nhiều mã cổ phiếu xuống giá thấp nhất trong lịch sử giao dịch. Điển hình là mã HAG của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), hiện đang giao dịch ở mức rẻ hơn bó rau muống, là 5.000 đồng mỗi cổ phiếu. Sau bốn phiên giảm, hôm nay mã HAG tiếp tục bị bán tháo và có thời điểm giảm sàn xuống chỉ còn 5.100 đồng mỗi cổ phiếu.
Ông Đoàn Nguyên Đức. Ảnh: TP. 
Như vậy, trong tuần giao dịch này, HAG đã mất khoảng 20% giá trị, khiến cho vốn hóa của HAG chỉ còn 4.265 tỷ đồng. Tài khoản của bầu Đức cũng sụt giảm mạnh trước sự sụt giảm của HAG. Tài sản của bầu Đức đã xuống chỉ còn 1.773 tỷ đồng, ít hơn người đứng ở vị trí thứ năm là bà Trương Thị Lệ Khanh với tổng tài sản là 2.369 tỷ đồng. 

Thủ tướng 'được tư vấn sai' vụ Formosa?

Thủ tướng Việt Nam 'được tư vấn sai' vụ Formosa?
03.08.2016 An Tôn - VOA Luật sư Trần Vũ Hải ở Hà Nội: “Tôi cho rằng là ông Phúc có thể đã nhận được sự tư vấn sai. Tôi nghĩ là có sự tư vấn sai của cái nhóm chuyên gia về pháp lý nào đấy đối với ông Phúc. Trong trường hợp này chính quyền Việt Nam có thể sử dụng tất cả các khả năng pháp luật của mình để yêu cầu Formosa bồi thường. Còn hiện nay vấn đề khởi tố vụ án hay không, thì tôi nghĩ rằng nếu đủ điều kiện thì phải khởi tố vụ án”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Các trang tin lớn của Việt Nam đưa tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ cử tri Hải Phòng hôm 3/8. Tin cho hay nhiều cử tri “bày tỏ bức xúc” về việc một nhà máy của tập đoàn Formosa, Đài Loan, chưa chính thức vận hành đã xả chất thải độc hại ra biển ở Hà Tĩnh.

Trịnh Xuân Thanh và hình ảnh doanh nghiệp nhà nước

Trịnh Xuân Thanh và hình ảnh doanh nghiệp nhà nước
VOV.VN - Dường như “thương hiệu” gắn liền với nhiều DNNN là làm ăn thua lỗ nhưng lãnh đạo lại hưởng lương khủng. Ông Trịnh Xuân Thanh từ một doanh nhân “chuyển ngạch” sang làm công chức. Đây dường như là con đường an toàn cho những lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) sau khi phá tan tành doanh nghiệp, làm ăn thua lỗ, gây thất thoát tiền của Nhà nước lên tới con số nghìn tỷ.
Ông Trịnh Xuân Thanh
Trước Trịnh Xuân Thanh đã từng có Dương Chí Dũng, sau khi phá nát Vinalines thì về làm Cục trưởng Cục Hàng hải?! Những vụ việc như thế này, nếu không bị phát giác, truy tố tới cùng thì dân chỉ biết “ngửa mặt than trời” vì tiếc cho những đồng tiền mồ hôi, nước mắt của mình đóng thuế lại bị phung phí, không hiệu quả.

Có "dê tế thần", lòng dân có thuận?

Có "dê tế thần", lòng dân có thuận?
Ông Trần Bang, người vừa tham gia cuộc biểu tình mới nhất ở Sài Gòn cùng với biểu ngữ “Formosa cút khỏi Việt Nam” cho biết: "Cứ nghĩ rằng những người dân tại vùng đó không dám ăn cá biển thì mới khủng khiếp thế nào...", “Chúng tôi không những mong muốn là phải mang những kẻ duyệt, đưa dự án này về Hà Tĩnh và quá trình kiểm tra cấp phép, kiểm soát xả thải chất độc ra Hà Tĩnh ra trước vành móng ngựa, Formosa phải đền bù cho những nạn nhân bị ảnh hưởng. Điều nữa là chúng tôi mong muốn phải đóng cửa Formosa.”
Có "dê tế thần", lòng dân có thuận? - Công nhân Việt Nam làm việc tại nhà máy thép Đài Loan Formosa, tỉnh Hà Tĩnh hôm 4/12/2015. Trong cuộc gặp cử tri TP.HCM, chủ tịch nước Trần Đại Quang lên tiếng nói rằng sẽ xử lý nghiêm bất kỳ ai liên quan đến Formosa. Điều này có phải là điều mà người dân trong nước và những người đấu tranh cho môi trường mong muốn hay không?

Thứ Sáu, 5 tháng 8, 2016

Phạm Bình Minh và lối “đưa trâu qua rào”

PTT Phạm Bình Minh và lối “đưa trâu qua rào”
Cách biện giải của PTT Phạm Bình Minh là cách biện giải của lối “ đưa trâu qua rào” cốt được cái việc đi vay hộ tiền, còn tiền đó gây hệ lụy gì thì cấp khác chịu; “Trăm dâu lại đổ đầu tằm” nhân dân…mà thôi… Tại sao lại cứ cắm đầu vay tiền của Trung Quốc khi mà tâm địa của giới chóp bu Trung Quốc, từ người dân bình thường, đến các vị lãnh đạo nắm các đầu mối thông tin lại không tường tỏ về những chiếc “ vòng kim cô” ác nghiệt ?!

Theo DÂN TRÍ, Bộ Ngoại giao đã đồng thuận trong việc Bộ Giao thông-Vận tải đứng ra vay 7000 tỷ đồng để xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Móng Cái-Vân Đồn; khi trả lời câu hỏi của nhà báo, câu hỏi cũng là băn khoăn về các hệ lụy của nhiều chuyên gia trong việc nhận các khoản vay từ Trung Quốc để xây dựng cơ sở hạ tầng; Phó TT Phạm Bình Minh đã biện giải như sau:

“Phản cung ở Đài Bắc, im phăng phắc ở Việt Nam”

TAI HẠI CỦA VIỆC GIỮ HỘ CHIẾU DÂN BIỂU SU CHIH FEN
Blog RFA Nguyễn Anh Tuấn, Chuyện Dân biểu Su bị an ninh thu giữ hộ chiếu dẫn đến mắc kẹt tại Nội Bài trong 9 giờ đồng hồ không chỉ khiến dư luận xứ Đài xôn xao và tạo ra một sự cố ngoại giao nho nhỏ, kéo cả Bộ Ngoại giao Đài Loan lẫn các cơ quan đại diện của hai nước vào cuộc, mà còn là một nước đi tai hại của phía Việt Nam trên bàn cờ thế với Formosa.
Bà Su Chih-fen, Dân Biểu Đài Loan. Ảnh: Liberty Times Net
Không khó để thấy thế bí của Formosa thời gian vừa qua, bị kẹp giữa áp lực từ cả hai phía Việt Nam và Đài Loan. Cúi đầu nhận lỗi ở Hà Tĩnh, họ nhận được sự bảo đảm từ phía Chính phủ Việt Nam với cam kết “không đánh người chạy lại”.

(2) CÔNG AN

CÔNG AN
Thái Bá Tân 3-8-2016
Bác Tô Lâm nói đúng,
Ở ta thì miễn bàn –
Giao thông, vi phạm luật
Còn cãi lại công an.
Thậm chí dám gây sự,
Cãi cối rồi cãi chày.
Có khi còn đánh lại,
Vung cả chân, cả tay.

(1) CÔNG AN

CÔNG AN
Thái Bá Tân
3-8-2016
Vẫn biết đâu cũng vậy,
Có người nọ người này,
Dẫu sao vẫn lo lắng
Về công an ngày nay.
Trực tiếp tôi ít thấy
Tiêu cực của công an.
Thậm chí không bị phạt
Mấy lần đi sai làn.

Lâm tặc là ai?

Lâm tặc là ai?
“Nhưng lâm tặc là ai? Bao nhiêu bài báo, thước phim nói về nạn phá rừng, lên án lâm tặc giết rừng không thua gì… Taliban hay IS giết người, nhưng hỡi ôi, cứ coi túp lều lâm tặc đang ở, cái giường vợ lâm tặc đang nằm, cái bàn con lâm tặc ngồi học, cái bát lâm tặc đang ăn, tấm chăn lâm tặc đan­­­­­­­g đắp… thì biết lâm tặc thực sự là ai!”
Lối đi bên trong ngôi nhà gỗ đơn sơ của một 
cựu chủ tịch huyện ở Đak Lak. Ảnh: FB Lê Đức Dục
FB Lê Đức Dục 4-8-2016 CÁI NHÀ – CÁI GHẾ – CÁI TỦ – CÁI BÀN… CHẮC KHÔNG BÉ NHƯ CON… VI KHUẨN. “Nhà ông Trần Văn Truyền là …cái đinh!” Một chú em đã gào lên với tôi như thế trong điện thoại hồi năm trước, khi thiên hạ mắt chữ O mồm chữ A về dinh thự của ông Tổng thanh tra Trần Văn Truyền.

“Lợi ích quốc gia lên trên lợi ích đảng”

“Lợi ích quốc gia lên trên lợi ích đảng”
FB Mạnh Kim 4-8-2016 Lợi ích quốc gia lên trên lợi ích đảng” – bao giờ mà một hệ thống chính trị biết nhìn vấn đề theo cách này thì nền dân chủ nước đó còn vững mạnh. Bao giờ mà đảng viên một đảng phái chính trị có dũng khí hy sinh lợi ích đảng và sẵn sàng chấp nhận “bỏ đảng” vì lợi ích quốc gia thì nước đó mới thật sự có cơ hội xây dựng đất nước vững mạnh.

Chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ tiếp tục giúp hiểu hơn nhiều điều, về bầu cử dân chủ, về cách cử tri đánh giá và chọn lựa ứng cử viên và cả cách mà họ nhìn về vị thế đất nước họ. Cuộc tranh cử tổng thống năm nay, với sự xuất hiện “hiện tượng” Donald Trump, còn cho thấy sự vận hành và cách thức phản ứng của hệ thống chính trị nước Mỹ nói chung. Rất nhiều bài báo Mỹ đã thốt lên về sự đổ nát của nền dân chủ Mỹ trước sự xuất hiện của Donald Trump. Người Mỹ vốn có tật quan trọng hóa vấn đề và bi kịch hóa sự việc. Hệ thống chính trị Mỹ, trong thực tế, là “đủ tuổi” và đủ kinh nghiệm để xử lý những tình huống khủng hoảng chính trị, bằng cách đặt lợi ích quốc gia họ lên trên các lợi ích cá nhân, tổ chức hoặc đảng phái.

NƯỚC MỸ NGU SI

NƯỚC MỸ NGU SI
5-8-2016 FB Luân Lê Nước Mỹ quá nghèo nàn và cha mẹ những đứa trẻ cũng quả là những người lớn tồi. Tổng thống thì phải tìm nhà ở thuê sau khi hết nhiệm kỳ ở nhà trắng. Con gái đương kim Tổng thống thì phải phục vụ trong quán ăn bình dân. Phó tổng thống thì phải bán nhà để chữa trị ung thư cho con trai. Trước đây thì ông Abraham Lincoln còn bắt con trai thứ hai phải vào lính ra chiến trường trong cuộc nội chiến hai miền nước Mỹ trong khi chính ông cũng đã mất đi một người con vì cuộc chiến này.
Nước Mỹ quá nghèo và những bậc cha mẹ quá tệ hại nên mới có tình trạng lãnh đạo cao nhất và quyền lực nhất thế giới phải ở nhà thuê và con cái phải lao động cực nhọc chứ không có nhà siêu biệt thự, sinh nhật bố thì không được tặng nửa tỷ hay con mới hơn hai chục tuổi đã được bổ nhiệm chức vị lãnh đạo cao của nhà nước.

Trịnh Xuân Thanh và “cô hồn, các đảng”

Trịnh Xuân Thanh và “cô hồn, các đảng”
Hôm nay bước vào tháng bảy âm lịch, mở đầu tháng “cô hồn”. Theo phong tục dân gian, người Việt quan niệm, con người gồm 2 phần là hồn và xác, khi chết đi xác thân về với cát bụi nhưng phần hồn vẫn tồn tại, có người được đầu thai kiếp khác, có người thì bị đày xuống địa ngục làm ma quỷ chờ cơ hội là trở về quấy nhiễu dương gian. Ngoài ý nghĩa trên, trong cuộc sống hàng ngày khi có những kẻ là người trần thế nhưng tham ô rút rỉa mồ hôi nước mắt nhân dân chúng ta thường nghe người đời rủa sả họ là "cái lũ cô hồn các đảng" để ám chỉ những kẻ này như những linh hồn ma quỷ vất vưởng lang thang chưa siêu thoát còn lẫn khuất ở cõi trần gian đội lốt người phá phách cướp bóc miếng ăn đời sống của dân lành.

Trịnh Xuân Thanh và băng nhóm ma quỷ “cô hồn các đảng” viên CSVN 
trong Công ty Cổ Phần thi công cơ giới và lắp máy dầu khí (PVC-ME).
Từ điển tích ấy chúng ta thử nghiệm suy về trường hợp này: Trịnh Xuân Thanh và đồng bọn có phải là “cô hồn, các đảng sống” hay không? Bởi tất cả bọn này đều là “đảng viên” vì vậy gọi cả bọn là: “cô hồn các đảng”… không sai chút nào.

Chi 550 triệu đồng mừng sinh nhật bố ông Thanh

Cty con của PVC chi hơn nửa tỷ đồng mừng sinh nhật bố ông Thanh
TP - Dưới thời ông Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch HĐQT PVC, cơ quan chức năng phát hiện trong giai đoạn 2009-2012, Cty Thi công cơ giới và lắp máy Dầu khí (PVC-ME, Cty con của PVC) đã lập “quỹ đen” hơn 80 tỷ đồng, đặc biệt là chi gần 550 triệu đồng cho “sinh nhật bố sếp Thanh”. Biết những sai phạm tại PVC-ME sẽ bị phát lộ, ông Trịnh Văn Thảo, Giám đốc PVC-ME đã xuất cảnh sang Mỹ, đến nay vẫn bặt vô âm tín.
Minh họa: Khều.
Theo tài liệu PV Tiền Phong thu thập được, cùng với hồ sơ vụ án “cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cty PVC-ME cho thấy, Cty PVC-ME được ông Trịnh Xuân Thanh và các thành viên HĐQT PVC chủ trương thành lập năm 2009 với số vốn điều lệ 500 tỷ đồng, trong đó PVC nắm giữ 40% cổ phần.

Ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu?

Cựu Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang đang ở đâu?
TP - Theo yêu cầu của bạn đọc, chiều 4/8, PV Tiền Phong đến trụ sở UBND tỉnh Hậu Giang để hỏi thông tin về ông Trịnh Xuân Thanh. Đến các phòng làm việc của lãnh đạo tỉnh đều thấy cửa đóng, vắng vẻ. Phòng làm việc của Chánh Văn phòng UBND tỉnh Trần Thanh Lâm cũng cửa đóng then cài.
Phóng viên gọi vào số máy cầm tay của ông Lâm, chuông đổ, ông Lâm nghe máy và cho biết đang họp ở cơ sở, không có nhiều thời gian. Ông Lâm đáp ngắn gọn: “Ông Thanh là Tỉnh ủy viên, người của Hậu Giang. Hiện trong thời gian chờ kết luận của Trung ương, lãnh đạo tỉnh tạm bố trí anh Thanh làm công việc hành chính ở Văn phòng UBND tỉnh”.

Việt Nam có dứt khoát đoạn tuyệt với chế độ hộ khẩu?

Việt Nam có dứt khoát đoạn tuyệt với chế độ hộ khẩu?
Một báo cáo của Ngân hàng Thế giới cho rằng hệ thống quản lý hộ khẩu tạo ra bất bình đẳng về cơ hội ở Việt Nam. Từ năm 2013, việc bỏ chế độ hộ khẩu mới lần đầu tiên được đặt ra một cách rõ nét hơn. Khuyến nghị này đến từ WB và một số tổ chức nhân quyền quốc tế. Tuy vậy, quyền hành xử và quyết định về hộ khẩu lại thuộc Bộ Công An – một cơ quan bị coi là cực kỳ bảo thủ và rất thường bị thế giới lên án về đàn áp nhân quyền trong nước.
“Ngũ gia liên bảo”
Chế độ toàn trị có một năng lực hiếm có: rất nhiều quy định pháp quy làm tổn thương đến quyền con người nhưng vẫn được gần hết xã hội đương nhiên chấp nhận sau một thời gian tồn tại đủ dài. Hộ khẩu là một trong những hệ lụy tổn thương và đang gây ra tổn hại cho nhiều triệu người không có được cuốn sổ “xác minh lý lịch” ấy.

VTV vạch trần dã tâm thâm độc của Trung Quốc

VTV vạch trần dã tâm thâm độc của Trung Quốc

Ðến thăm Vũng Áng, cả một vùng biển chết

Ðến thăm Vũng Áng, cả một vùng biển chết
HÀ TĨNH – Ðã 4 tháng trôi qua, kể từ sự kiện “cá chết” xảy ra ở Vũng Áng, Hà Tĩnh, cuộc sống của người dân nơi đây hoàn toàn vắng lặng, đìu hiu đến thê lương. Nhìn xa xa về phía góc biển Vũng Áng, ống khói của nhà máy thép Fomosa vẫn đều đặn nhả khói lên bầu trời. "Formosa phải cút khỏi Việt Nam!". Ðó là câu trả lời dứt khoát của ông Hoàng Trinh Danh, một ngư dân ở nơi đây: “Người dân như chúng tôi không được học cao hiểu rộng. Nhưng cũng thừa biết Formosa này chỉ làm hại cho đất nước chúng ta mà thôi. Thế nhưng chính quyền này vẫn cứ cố tình chứa chấp họ.”
Ðến thăm Vũng Áng, cả một vùng biển chết - Những con thuyền ở biển Kỳ Ninh phủ bạt vì biển chết chưa biết khi nào mới lại ra khơi. (Hình: Nhật Bình/Người Việt)

VN phản ứng về kêu gọi chiến tranh của TQ

VN phản ứng về kêu gọi chiến tranh của TQ
Tôi cho rằng quan chức của các nước cần phát biểu và hành động một cách phù hợp với các tuyên bố chính thức cũng như nghĩa vụ của quốc gia mình là tôn trọng luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định của khu vực cũng như trên thế giới. Lê Hải Bình, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Trung Quốc 'sẽ bỏ tù ngư dân nước ngoài đánh bắt trộm' 
Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có phản hồi hai ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc được Tân Hoa Xã dẫn lời kêu gọi người dân Trung Quốc chuẩn bị "chiến tranh nhân dân ngoài biển" để đối phó đe dọa an ninh và bảo vệ chủ quyền.

Lạnh người với báo cáo về ô nhiễm ở Việt Nam

Bác sĩ Đức nói lạ: "ăn gì cũng chết". Vậy các bác Đỗ Mười, Lê Đức Anh... đều cỡ trăm tuổi mà vẫn khỏe mạnh, sáng suốt, tiếp tục đóng góp to lớn cho sự nghiệp của Đảng thì sao ? Chẳng lẽ các bác ấy không ăn gì ?
Lạnh người với báo cáo về ô nhiễm ở Việt Nam
GS.TS Nguyễn Bá Đức, PCT Hội Ung thư Việt Nam nói với Góc nhìn thẳng về mối lo Việt Nam đang tăng ung thư nhanh nhất thế giới mà nguyên nhân chính từ việc "ăn gì cũng chết".
VietNamNet trao đổi với GS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch 
Hội Ung thư Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện K
15 năm qua, số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đã tăng gấp đôi (từ 69.000 ca lên 150.000 ca) và dự kiến trong 5 năm tới, mỗi năm sẽ có 200.000 ca mắc mới bệnh ung thư. Điều lo ngại này đã được Uỷ ban thường vụ Quốc hội nêu rõ khi thuyết minh về chương trình giám sát chuyên đề an toàn thực phẩm sẽ thực hiện vào năm 2017.

Chuyện 'mua bán lãnh thổ' giữa các quốc gia...

Chuyện 'mua bán lãnh thổ' giữa các quốc gia: Từ lịch sử đến hiện tại
Một vùng đất, ngoài ý nghĩa chính trị còn mang các yếu tố lịch sử, văn hóa và chủng tộc, vốn rất thiêng liêng với những người bản địa, nhưng nếu đã trở thành một phần của một hợp đồng kinh tế thì cũng chỉ tương đương một món hàng.

Quốc tịch giờ đã là một món hàng có thể mua bán dễ dàng, điều không có gì phải ầm ĩ bởi lẽ xét cho cùng, ý niệm công dân, không giống như dân tộc, rốt cuộc chỉ là nhân tạo. Nhưng ngay chính nhà nước, và cả quốc gia nữa, cũng chỉ là những khái niệm mới mẻ của thời hiện đại. Các đường biên giới có thể thay đổi dễ dàng, không chỉ bởi hậu quả của những cuộc chiến tranh mà nhiều khi chỉ là sự đổi chác thuần túy.

7.000 tỷ định vay Trung Quốc là mồi nhử thuốc độc

Nguồn gốc đặc biệt 7.000 tỷ định vay TQ làm cao tốc Vân Đồn - Móng Cái
04/08/2016 Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương cho biết, tiền vay có nguồn gốc là Quỹ hỗ trợ xuất khẩu của Trung Quốc nên việc chấp nhận sẽ đi kèm nhiều hệ quả. Vay Trung Quốc 7.000 tỷ làm cao tốc: 'Ai ăn bánh thì trả tiền' / Trung Quốc cho vay 300 triệu USD làm cao tốc: Đừng vội mừng / Vay Trung Quốc 7.000 tỷ làm cao tốc: Tránh 'vết xe đổ' đường sắt Cát Linh- Hà Đông
Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đăng Doanh cho biết số tiền 300 triệu USD (khoảng gần 7.000 tỷ đồng) mà Trung Quốc cho Việt Nam vay được lấy ra từ quỹ hỗ trợ xuất khẩu của Trung Quốc chứ không phải là hỗ trợ xuất nhập khẩu. Nghĩa là, ông Doanh phân tích, điều kiện đi kèm của khoản vay này là Việt Nam phải nhập khẩu hàng hoá của Trung Quốc.

"TRẢ LỜI CÔ KIM NGÂN QUỐC HỘI"

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: TRẢ LỜI CÔ KIM NGÂN QUỐC HỘI
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung 30 Tháng 7 - 2016
...dạ, em có đóng thuế!
Thuế đất, thuế nhà, thuế xe, 
thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, 
thuế đường bộ, thuế môi trường...
vân vân...

Nhưng,
Đường vẫn ngập
Cây vẫn bật gốc
Giá xăng vẫn tăng
Giá điện vẫn tăng
Tiền vẫn lạm phát
Trẻ em vẫn đói khát
Cá vẫn chết
Biển vẫn chết

Chuyện Ma

Chuyện Ma
Nguyễn Nhân Trí - Đây là một chuyện xảy ra thật, do tôi mắt thấy tai nghe vì tôi là nhân vật chính trong cuộc.

Hồi lúc đó tôi đâu khoảng 10 tuổi. Nhà tôi ở Sài Gòn. Ba tôi thường lái xe đưa cả nhà đi Vũng Tàu cuối tuần chơi, trưa thứ Bẩy đi đến chiều Chúa Nhật về. Ở Vũng Tàu có một số biệt thự xưa xây từ thời Pháp còn lại nằm rải rác trong thành phố, nhất là ở khu Bãi Trước. Một số những căn biệt thự nầy được dùng làm nhà nghỉ mát ngắn hạn cho các công chức cao cấp hoặc sĩ quan trong quân đội. Ba tôi thuộc diện nầy. Nhờ vậy nên gia đình tôi mỗi lần ra chơi đều được “cho mượn” một căn phòng trong các ngôi biệt thự trên để ngủ qua đêm.

Mấy ngôi biệt thự nầy có kiến trúc tiêu biểu của các villa thời Pháp – tương tự chẳng hạn như kiến trúc của các trường Petrus Ký hay Gia Long với những hàng cột to lớn, những bức tường gạch dầy mấy gang tay nằm dọc theo các hành lang lót gạch tàu, rộng và mát lạnh ngay giữa trưa hè. Mấy căn biệt thự gia đình tôi thường ở chỉ được tu bổ tương đối sơ sài trong ngoài nên tuy không tồi tàn nhưng cũng không quang đảng lắm. Các tấm vách tường quét vôi có chỗ loang lổ, có chỗ nước sơn mới. Ngôi vườn chung quanh thì phần lớn trồng nhiều cây điều lộn hột cổ thụ, tàng lá thênh thang và rất âm u dù là trong những đêm trăng sáng nhất.

Thưa cô Kim Ngân! Trí tuệ tồi phát ngôn dở !

Lãnh đạo liên quan đến trí tuệ và trách nhiệm. Trí tuệ tồi phát ngôn dở cũng giống như cuội ngồi gốc cây đa, đi la cà vũ trụ vậy!
Thưa cô Kim Ngân!
KD: Đọc FB của bạn trẻ này- Hà Văn Duy- mà giật mình. Một bài phản biện lại ý kiến của Chủ tịch QH của một bạn trẻ. Có thể có những từ…. hơi khó nghe, (dù chủ Blog đã phải biên tập) nhưng về bản chất, bài viết có lẽ đã nói hộ cho rất nhiều người. Xin đăng lên để bạn đọc chia sẻ.
Cháu đành phải lên tiếng vì sự chịu đựng của con người chỉ có giới hạn của nó, và sự tha thứ cũng nằm trong giới hạn. Từ ngày thống nhất đất nước, cô là nữ duy nhất lên được chức CTQH ( tứ trụ), đây là phúc lớn cho dân tộc VN, một dân tộc có vẻ như trọng nam khinh nữ vẫn còn ẩn hiện trong thế kỷ 21 này!

Xưa kia Trưng trắc, Trưng nhị nổi lên cầm quân chống lại giặc Đông hán, đánh cho Đông Hán thua chạy tan xác, rồi tự xưng Nữ Vương, đóng tại Mê Linh ngày nay. Tuy nhiên Đông Hán phục thù, do nước nhỏ, quân chưa mạnh nhưng khi thua trận Hai Bà Trưng đã gieo mình tuẫn tiết ở sông Hát Giang – Hát môn. Nay địa danh này đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử quốc gia. Nữ Vương ấy giờ nhân dân Việt vẫn còn ghi nhớ, thậm chí còn xây đền thờ, tạc tượng, đặt tên đường in dấu không phai.

Phụ nữ và con đường chính trị ở Việt Nam

Phụ nữ và con đường chính trị ở Việt Nam
Qua cuộc bầu cử Quốc hội Khóa 14, nữ Chủ tịch đầu tiên của Quốc Hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng là hình tượng đáng ngưỡng mộ của nhiều bạn trẻ trong nước. Tuy nhiên những người quan tâm đến chính trường Việt Nam cho rằng các nữ lãnh đạo như bà Kim Ngân cũng chỉ là “búp bê làm cảnh”...

Ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton tại Hội nghị Toàn quốc đảng Dân chủ tại Philadelphia, Pennsylvania vào ngày 28 tháng bảy năm 2016. AFP photo

Vụ Formosai: Dân ký đơn khiếu kiện Bộ TNMT

Vụ Formosa xả thải: Người dân ký đơn khiếu kiện Bộ TNMT
 04/08/2016 - Sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) công bố kết quả phân tích mẫu bùn thải chôn lấp trái phép trong trang trại tại thị xã Kỳ Anh có hàm lượng chất độc xyanua vượt ngưỡng, giám đốc Cty Môi trường Đô thị Kỳ Anh đã khẳng định, Cty đã bị Formosa lừa.
Nội dung trong hợp đồng nêu rõ bùn bánh mà FHS thuê
 vận chuyển có tính chất thông thường. Ảnh: Trần Tuấn
Trong khi đó, liên quan đến việc, nguyên thứ trưởng Nguyễn Thái Lai được nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang ủy quyền ký Giấy phép đồng ý cho Formosa xả thải chất độc ra biển, có ít nhất 38 người dân đã làm đơn khiếu kiện lên Bộ TNMT và cho rằng, họ đã bị “qua mặt” để bộ cấp phép cho làm đường ống xả thải.

Thứ Năm, 4 tháng 8, 2016

7.000 tỷ đồng vay Trung Quốc là “mồi bẫy“?

Phạm Bình Minh nên đọc những bài như thế này.
7.000 tỷ đồng vay Trung Quốc làm cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là “mồi bẫy“?
“Việt Nam không nên ham số vốn này, nó chính là bẫy, là mồi nhử để Việt Nam mắc câu, rất dễ dẫn đến tình trạng há miệng mắc quai, quẫy đạp mãi không thoát được như ví dụ nhãn tiền của tuyến đường Cát Linh – Hà Đông”, ông Lê Đăng Doanh nhận định. Đức Minh - /Thứ Tư, ngày 3/8/2016
Không cẩn thận sẽ có một dự án Cát Linh - Hà Đông mới
Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương cho biết, tiền vay có nguồn gốc là Quỹ hỗ trợ xuất khẩu của Trung Quốc nên việc chấp nhận sẽ đi kèm nhiều hệ quả.

Thủ tướng: Tổng Bí thư là cán bộ vô cùng liêm khiết

Liêm khiết, không biết làm gì tốt cho đất nước thì vẫn xứng đáng là Tổng bí thư ? Có nước nào có cơ chế bầu lãnh đạo thế này không ? Liêm khiết nhưng cán bộ Đảng cấp cao được cấp hàng trăm mét vuông đất giữa thủ đô, còn người dân thì bị thu hồi đất với giá bồi thường rẻ mạt !!!
Thủ tướng: Tổng Bí thư là cán bộ vô cùng liêm khiết
03/08/2016 (NLĐO)- Trước yêu cầu của cử tri “Tổng Bí thư hãy làm gương kê khai tài sản”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Tổng Bí thư là cán bộ vô cùng liêm khiết và toàn bộ đại biểu QH đều phải kê khai tài sản.

Thủ tướng trò chuyện với cử tri
Tại buổi tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hải Phòng sáng nay 3-8, sau khi hàng loạt lãnh đạo sở ngành phát biểu, Thủ tướng cho rằng muốn nghe thêm nhiều ý kiến cử tri chứ không phải “đại cử tri”.

Hội chứng Bất ngờ & lỗi hệ thống

Hội chứng Bất ngờ & lỗi hệ thống
Nguyễn Quang Dy
 Hình như nhiều người mắc phải “hội chứng bất ngờ”. Không biết họ bất ngờ thật hay giả, nhưng chuyện gì cũng “bất ngờ” và “ngạc nhiên”. Không biết vì họ vô cảm hay muốn vô can, nhưng hầu như đều vô tội nếu biết đổ lỗi cho người khác (hay cho hệ thống). Công chúng bức xúc tranh cãi ồn ào, nhưng bất lực nên rồi đâu lại vào đấy. Người ta chỉ để ý đến hiện tượng, chứ ít quan tâm đến bản chất và nguyên nhân thực sự (“lỗi hệ thống”).
Ví dụ: người ta “ngạc nhiên” vì bội chi ngân sách và nợ quá nhiều, vì các quan tham “ăn không chừa cái gì”, vì Formosa gây ra thảm họa môi trường làm cá chết, vì người dân biểu tình đòi minh bạch, vì dòng người và dòng tiền lũ lượt ra đi, vì máy bay Su 30MK và CASA 212 bị rơi tại Biển Đông, vì hackers tấn công mạng sân bay, v.v. Nhưng cũng “ngạc nhiên” khi có người khuyên “không nên khiêu khích, thách thức hacker ngước ngoài”!

Bộ NG cho mở Tổng lãnh sự quán TQ ở Đà Nẵng

Ông Phạm Bình Minh đã được vào Bộ Chính trị nên Bộ của ông sẽ có rất nhiều lý do để ủng hộ Trung Quốc. Sẽ còn nhiều sự kiện như thế này hoặc như chủ trương nhất trí vay tiền Trung Quốc làm đường Móng Cái - Hạ Long... dưới thời của ông.
Bộ Ngoại giao nêu lý do mở Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Đà Nẵng
04/08/2016 Trong họp báo Bộ Ngoại giao chiều 2/7, phóng viên có đặt câu hỏi liên quan việc Trung Quốc mở Tổng Lãnh sự quán ở Đà Nẵng gây ra lo ngại trong dư luận.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, 
ông Lê Hải Bình. (Ảnh: Tùng Đinh).
Trả lời câu hỏi trên, ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: "Việc Trung Quốc mở Tổng Lãnh sự quán ở Đà Nẵng nhằm tăng cường hợp tác về kinh tế thương mại và giao lưu hữu nghị giữa các địa phương của Trung Quốc với Đà Nẵng nói riêng và các địa phương ở miền Trung nói chung". 

Vụ Hoàng-Thanh: Ban TC T.Ư cũng có trách nhiệm?

Vụ bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh: Ban Tổ chức T.Ư cũng có trách nhiệm?
03/08/2016 VOV.VN - Ông Lê Phước Thọ, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: Kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vẫn còn “chưa dám nói sai phạm đó thuộc về ai”. Tôi đã đọc hết các kết luận đó rồi, không nói tới Ban Tổ chức chữ nào. Xử lý như thế chưa phải là dám nói sai phạm đó thuộc về ai. Tôi nói thật, tôi thấy không ổn, vì chỉ tập trung nói ông Vũ Huy Hoàng, Bộ Nội vụ, tỉnh Hậu Giang, không nói gì tới Ban Tổ chức.
Ông Lê Phước Thọ
Kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương liên quan tới ông Trịnh Xuân Thanh đã được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ. Trên cơ sở Kết luận này, các ngành chức năng đã vào cuộc tích cực để làm rõ những cá nhân, tổ chức liên quan tới những sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh.

Vụ Hoàng-Thanh: Trách nhiệm thuộc về Ban Tổ chức TW

Việc luân chuyển ông Trịnh Xuân Thanh: Trách nhiệm thuộc về Ban Tổ chức TW
Thứ Năm, 04/08/2016 - Tiếp xúc với cử tri TP Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, ông Trịnh Xuân Thanh không thuộc diện luân chuyển. Trách nhiệm thuộc về Ban Tổ chức Trung ương.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu với cử tri.
Chiều 4/8, tại hội trường Thành ủy Cần Thơ, hơn 300 cử tri là cán bộ hưu trí, cán bộ chủ chốt của thành phố Cần Thơ có buổi tiếp xúc với Đoàn đại biểu QH đơn vị thành phố Cần Thơ sau kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV gồm: bà Nguyễn Thị Kim Ngân, ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH; ông Trần Thanh Mẫn, ủy viên Trung ương Đảng (UVTƯ Đảng), Phó Chủ tịch - Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam;

Thứ Tư, 3 tháng 8, 2016

Tư tưởng lập pháp của bà Kim Ngân

Tư tưởng của người đứng đầu cơ quan lập pháp Việt Nam
Bà Ngân mới lên nhậm chức Chủ tịch quốc hội với tư cách lập pháp nhưng có lẽ bà ấy đang không hề có tư duy lập pháp. Bỏ qua việc đòi hỏi những người phản biện chính phủ là đã làm được gì cho đất nước, Bà ấy tiếp tục có một nhận định làm tôi bất ngờ: ban hành luật biểu tình làm rối loạn đất nước. Việc Bà ấy coi luật biểu tình, nếu được ban hành ra, sẽ gây rối loạn, chính là một tư duy sẽ khiến một nhà nước cố tình đảm bảo sự “ổn định” bằng quyền lực không trên cơ sở luật pháp. Một đất nước không có luật pháp để điều hành, quản lý và chuẩn hoá hành động con người, hành vi định tính xã hội thì mới là thứ đẩy xã hội đến rối loạn và tạo nên những bức xúc, mâu thuẫn ngày càng gay gắt hơn.

Đây là tư duy phi logic nhất của một nhà với tư cách lập pháp, nếu là người dân hoặc một chức trách khác vì một lý do nào đó thiếu hiểu biết thì có thể thông cảm cho họ. Nhưng nguy hiểm thay, Bà ấy đang đứng ở cương vị một nhà lập pháp và quản trị quốc gia.

Kim Ngân, Kim Cự, và dòng người ra đi

Kim Ngân, Kim Cự, và dòng người ra đi
Kính Hòa, phóng viên RFA 2016-08-01 Giải thích lý do tại sao bà Ngân lại đưa ra một lời phát biểu thiếu trách nhiệm chịu nhiều chỉ trích như vậy, blogger Cánh Cò nhận xét: Sự thiển cận quen thuộc của một cán bộ ăn cơm Đảng quá lâu, tuy ngồi ở vị trí nào thì sự sợ hãi và ơn Đảng đã trở thành hồn cốt khiến bà không thể nói khác, dù một chút, so với những người đi trước trong căn nhà Quốc hội. Bà nói trong niềm tim mù lòa rằng chỉ có Đảng của bà đang phục vụ là đúng và mọi thành phần khác trong xã hội là sai lầm, là phá hỏng kế hoạch nhịn nhục qua ải của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tân đại biểu quốc hội Võ Kim Cự và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. RFA
Kim Ngân: “Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, tôi xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Tôi nguyện nỗ lực rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.“

Formosa: Tín hiệu sẽ có dê tế thần

Formosa: Tín hiệu sẽ có dê tế thần
Nam Nguyên, phóng viên RFA 2016-08-01 “Phát ngôn của ông Trần Đại Quang Chủ tịch nước là một phát ngôn mang tính chất tín hiệu. Theo tôi hiểu ngay trước mắt là tín hiệu thí chốt, con chốt ở đây chính là ông Võ Kim Cự, tại vì dư luận xã hội đã bức xúc nhiều, phản ứng nhiều và nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra và đòi phải xử lý các quan chức. Thế thì bây giờ Trung ương Đảng và Bộ Chính trị không thể bỏ lơ được, thứ nhất phải xem xét sự tồn tại của Formosa ở VN, việc khởi tố Formosa có thể thực hiện được không. Thứ hai nữa là xử lý những quan chức liên quan cấp trung ở Việt Nam chẳng hạn như ông Võ Kim Cự, hay một vài quan chức nào đó của ngành tài nguyên môi trường…”

Chủ tịch nhà nước Việt Nam Trần Đại Quang trong cuộc họp tại Phủ chủ tịch ở Hà Nội vào ngày 27 Tháng 6 năm 2016. Tiếp xúc cử trị Quận 1 và quận 3 TP.HCM sáng 1/8/2016, Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang lần đầu tiên có phát ngôn về vụ thảm họa môi trường Formosa, khẳng định Nhà nước sẽ xử lý nghiêm bất kể ai liên quan đến sự cố Formosa.

Hám danh hiệu

Hám danh hiệu
Người Việt có hám danh hiệu không? Chắc là có. Cứ xem cái cách người ta chạy và tự sướng với đủ thứ danh hiệu, kể cả danh hiệu hão, thì rõ. Và cái họa có khi đi liền ngay với danh hiệu hão.
Người dân Việt Nam đang đối mặt với nhiều yếu tố mất an toàn. Ảnh: MTG/ internet.
“Việt Nam đứng thứ 5 trong danh sách 10 nước hạnh phúc nhất thế giới”. Đây là kết quả đánh giá về Chỉ số Hành tinh Hạnh phúc do Quỹ Tân Kinh tế học (NEF) – một quỹ không mấy ai biết ở Anh – bình chọn và đưa ra. Chỉ số này đo lường mức độ hạnh phúc của một nước dựa trên sự no đủ, tuổi thọ và bất bình đẳng xã hội rồi chia cho mức độ tác động đến sinh thái của đất nước. Báo Independent của Anh hôm 21.7 đưa tin và sau đó nhiều báo trong nước lập tức đưa lại. Cần nói thêm, năm 2012 cũng chính NEF đã xếp Việt Nam đứng hạng thứ 2 thế giới và tất nhiên cũng được nhiều báo trong nước hồ hởi đưa lại.

'Việt Nam không phải chủ của tôi'

'Việt Nam không phải chủ của tôi'
"Tại sao ông lại nói tôi phản bội Việt Nam?" "Việt Nam có phải cha tôi hay Quốc vương của tôi đâu?"Ông Hun Sen khẳng định: "Tôi trung thành với người dân Campuchia, với Quốc vương và với vợ yêu của tôi. Việt Nam không phải chủ của tôi". "Tôi là lãnh đạo nước Campuchia độc lập, có chủ quyền, ngang hàng với lãnh đạo Việt Nam."
Image copyrightFACEBOOKImage captionÔng Hun Sen là người chú trọng truyền thông xã hội. Thủ tướng Campuchia Hun Sen bất ngờ phản bác gay gắt một chỉ trích nhắm vào ông trên mạng xã hội Facebook. Ông thủ tướng, chủ trang Samdech Hun Sen, Cambodian Prime Minister với gần 5 triệu người like trên Facebook, đáp lại bình luận đăng hôm 1/8 của một người tên là Phạm Đức Hiển, nói ông Hun Sen "phản bội Việt Nam".

Chẳng còn ai xóa được một bài báo

Chẳng còn ai xóa được một bài báo
Trung Bảo, Nhà báo tự do từ thành phố Hồ Chí Minh . Cho đến khi bài viết của tôi bị rút xuống khỏi tờ báo Một Thế Giới, tôi không ngờ mình lại có thể bước vào “tổ vạn like” trên facebook sau khi quyết định đưa lại bài viết này lên facebook cá nhân. Hơn 11 ngàn lượt người vào ấn nút like và 4.400 lượt chia sẻ chỉ sau 1 ngày cho thấy giờ đây báo chí không phải là kênh đọc thông tin duy nhất của đám đông và đám đông cũng chứng tỏ họ thật sự muốn đọc điều gì.
Image copyrightGETTY
Dường như những ban bệ chuyên làm việc kiểm soát báo chí ở Việt Nam cứ tưởng cán cân trò chơi thông tin vẫn trong tay họ, như vài thập niên trước đây.
Mạng xã hội đã chứng minh điều ngược lại.