Thứ Bảy, 30 tháng 7, 2016

Những ngả đường vào Mỹ

Những ngả đường vào Mỹ
Bùi Văn Phú, Gửi cho BBC từ San Jose, California, 29-7-2016 Kỹ sư Công Đỗ, ứng cử dân biểu tiểu bang California trong kỳ bầu sơ bộ vừa qua nhưng không thành công, đã lên tiếng yêu cầu chính phủ Mỹ thu hồi thẻ xanh của những người đã từng là đảng viên cộng sản và ông đã nêu vấn đề này với giới chức dân cử địa phương cũng như với sứ quán Mỹ tại Việt Nam.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Trong những ngày qua dư luận trong nước xôn xao việc ông Trương Đình Anh, nguyên Tổng Giám đốc tập đoàn viễn thông FPT, đưa cả gia đình sang Mỹ định cư. Trước đó không lâu dư luận cũng bàn tán về việc một đại biểu quốc hội là bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường bị truất quyền đại biểu vì mang song tịch Việt Nam và Cộng hòa Malta, một đảo quốc nhỏ ở Địa Trung Hải gần bên nước Ý.

Đại ca, cảnh sát đến, chạy mau!!!

Đại ca, cảnh sát đến, chạy mau!!!
Đi ngân hàng rút tiền, dừng xe bên ngoài còn dặn thằng bạn là nếu có người đến phạt xe thì nhớ báo cho tôi biết một tiếng. Quả nhiên vừa vào được vài phút đã có cảnh sát giao thông đến. Thằng bạn kia xông vào trong ngân hàng gào ầm lên: Đại ca, cảnh sát đến, chạy mau!!! Mẹ nó chứ, cả một cái đại sảnh to mấy chục con người lập tức yên lặng không một tiếng động, sau đó cả đám đông ùn ùn chen nhau chạy ra khỏi ngân hàng như lũ quét. Tôi bị 5,6 nhân viên bảo vệ ấn xuống đất… Con mẹ nó oan chết đi được, đúng là không sợ đối thủ giỏi như thần, chỉ sợ đồng đội ngu như lợn.(~_~メ)
Nửa đêm hôm qua đi đánh bài về, lẳng lặng đi tới cạnh giường, cởi quần oánh một cái rắm rõ to trên đầu bà xã 
đang nằm trong chăn rồi cười sung sướng. Nếu không phải vì nhìn thấy bà xã đi từ trong toilet ra, và vẻ mặt của mẹ vợ đang nằm trong chăn hoảng sợ nhìn tôi, thì có khi tôi còn cười thêm được lúc nữa…

Rao Sài Gòn, rao Hà Nội…

Rao Sài Gòn, rao Hà Nội…
28/07/2016 TTCT - “Bánh mì Sài Gòn đặc ruột thơm bơ, năm ngàn một ổ. Bánh mì Sài Gòn đặc ruột thơm bơ ơ ơ...”. Ủa? Tại sao lại phải chua thêm cái cụm tính từ “đặc ruột thơm bơ” nhỉ? Đứa em thắc mắc.

Đứa chị bảo: “Thì chắc là có loại bánh mì rỗng ruột và không thơm bơ thì nhà rao mới có cái câu đó để hút khách chứ”. Ờ ờ... Có bánh mì đặc ruột tức là có những người làm ra thứ bánh mì rỗng ruột, mà thứ bánh mì đó có người mua không ưa.

Việt Nam vẫn mắc kẹt tại ngã ba đường

Cuộc biểu tình tuyệt thực đầu tiên ngày 10/12/1989 chỉ có 13 “tên phản động” (do Elbegdorj cầm đầu). Ngày nay người Mông Cổ gọi họ một cách kính trọng là “13 nhà dân chủ Mông Cổ đầu tiên”. Chỉ cần quan sát kỹ một chút là thấy bức tranh quốc gia đầy bất ổn, cả về sức khỏe kinh tế lẫn ổn định chính trị và chủ quyền quốc gia. Cách đây 26 năm, cựu ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch (Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh) đã bức xúc thốt lên rằng một thời kỳ bắc thuộc mới bắt đầu. Những hệ quả của Thành Đô vẫn dai dẳng như một nghiệp chướng, chưa biết bao giờ thoát Trung. Xem thêm: Vay tiền TQ: 100% người dân phản đối Phạm Bình Minh... / Nghe Phạm Bình Minh ngụy biện về vay tiền Trung Quốc.../ "Là người đóng thuế, tôi phản đối vay vốn Trung Quốc...
Việt Nam vẫn mắc kẹt tại ngã ba đường
Nguyễn Quang Dy
“Có hai thứ vô hạn: vũ trụ và sự ngu xuẩn của con người…” (Two things are infinite: the universe and human stupidity - Albert Einstein)
Hơn bảy thập kỷ sau khi lập quốc (1945) và hơn bốn thập kỷ sau cuộc chiến tranh Việt Nam (1975), đất nước vẫn đang mắc kẹt tại ngã ba đường. Tại sao lại có bi kịch này? Làm thế nào để thoát ra ra khỏi ngã ba đường của lịch sử? 
Trong nhiều thập kỷ, đất nước đã bị sa vào chiến tranh và bạo lực, cực đoan và hận thù, như cái bẫy ý thức hệ. Những thế lực cực đoan (trong và ngoài nước) đã thao túng số phận đất nước này, làm cho chính họ và ít nhất một thế hệ người Việt bị ngộ nhận, lạc vào ma trận (như chiến tranh Việt Nam). Muốn thoát ra khỏi ngã ba đường không dễ. Báo cáo “Việt Nam 2035” khuyến nghị phải đổi mới thể chế và cải cách vòng hai. 
Có nhiều việc phải làm, như cách thể chế và chống tham nhũng. Trong phạm vi bài viết này, hãy thử xem lại mấy điều cơ bản: Thứ nhất là đặc điểm bối cảnh hiện nay; Thứ hai là nguyên nhân và hệ quả; Thứ ba là các giải pháp khả thi.  

Vay tiền TQ: 100% người dân phản đối Phạm Bình Minh

Vay tiền TQ: Xem dân nói gì về ông Phạm Bình Minh
41 bình luận
 • Nhat Thuc · 19:34 ngày 30/07Đến lúc nào có thì lúc đó làm. Chứ cứ đi vay vốn của người ta. Sao không giống như nuớc Thái đi.
  • Due Pham · 18:51 ngày 30/07Cửa khẩu móng cái đã từng có đóng góp cho việc phát triển của Quảng Ninh, nhưng nay thì cần xem lại. Cửa khẩu và đường cao tốc có lợi không phụ thuộc những người gac của khấu> Đường cao tốc tốt, hàng đoàn xe (chở dưa hấu, cao su...)lên đến cửa khẩu thì bị phía Trung Quốc ngừng nhập hàng dưa phải vứt bỏ, bán đổ bán tháo... Bây giờ Quảng Ninh nên tập trung giữ gìn cảnh quan, trật tự trị an, xây dựng thương hiệu với các khách sạn cao cấp, phát triển du lịch bền vững, thu hút các du khách toàn thế giới đến bằng đường máy bay. Cao tốc Vân Đồn Móng cái phục vụ cho ai, thu được cái gì? Đường Móng cái bây giờ đi cũng tiện lợi rồi, dân móng cái vẫn đi về khám bệnh ở bệnh viện Bãi cháy, sáng đên chiều về (đi lấn đêm 1 chút có sao đâu? Tối cũng không thây cần vay tiền làm cao tốc lên Móng cái? Đề nghị chính phủ hãy nghe theo lòng dân

  Nghe Phạm Bình Minh ngụy biện về vay tiền Trung Quốc

  Thật không còn biết xấu hổ và nhục nhã khi cố tình dùng những từ ngữ ngoại giao để bịp dân. Cứ ai có tiền là vay, "không phân biệt nước này, nước kia", "không phải Trung Quốc mà các nước khác cũng vậy"... Vậy kẻ thù, kẻ xâm lược, kẻ đang gây bao nhiêu tai họa cho đất nước... muốn cho mình vay thì mình cũng ok à ? Không ngờ đến ông này cũng tham tiền đến thế. Lại còn ngang nhiên gỡ tội cho Trung Quốc, đổ lỗi cho trong nước: "dự án tiến triển nhanh hay chậm, nó không chỉ có một nguyên nhân, có rất nhiều nguyên nhân khác như có thể do qúa trình giải phóng mặt bằng chậm, có nguyên nhân sử dụng hiệu quả các nhà thầu phụ...". Ông ơi, dân mình không lắm rồi, không dễ bị lừa bịp đâu. Không ngờ vì cái chức Ủy viên Bộ chính trị mà mà thản nhiên vứt bỏ hết lương tâm, danh dự, uy tín cá nhân đã vất vả gây dựng được, phản bội tư tưởng chống Tầu đến cùng của người bố. Có người bảo bây giờ mới thấy dân nhận xét đúng: hổ phụ sinh cẩu tử. Nhìn ông bố mà xem, đúng là hổ, còn ông con, có khác gì cẩu không ?
  Bố
  Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói gì về dự án đường vay Trung Quốc 7000 tỷ đồng ?
  Dân trí - Như Dân trí đã đưa tin, Bộ Giao thông Vận tải vừa đề xuất vay vốn thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái (96 km) từ Ngân hàng Trung Quốc với tổng vốn vay khoảng 7000 tỷ đồng. Theo Bộ này, Bộ Ngoại giao cũng đã đồng thuận chủ trương trên. Chiều ngày 28/7, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trả lời Dân trí về dự án này. TS Đinh Thế Hiển: Chưa thấy dự án nào vốn vay, nhà thầu Trung Quốc mà trọn vẹn cả! / Cân nhắc vay Trung Quốc 300 triệu USD cho cao tốc Vân Đồn - Móng Cái
  Con
  Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh:"Nguồn vốn nào đáp ứng yêu cầu của chúng ta thì chúng ta sử dụng"

  "Là người đóng thuế, tôi phản đối vay vốn Trung Quốc!"

  Vay 300 triệu USD của Trung Quốc làm cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, 
  Chuyên gia Phạm Chi Lan: 
  "Là người đóng thuế, tôi phản đối vay vốn Trung Quốc!"
  Dân trí - Xung quanh đề xuất đang có dư luận trái chiều mới đây về vay một ngân hàng của Trung Quốc 300 triệu USD để làm đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, chuyên gia Kinh tế Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ đã bày tỏ sự phản đối.
  Bộ GTVT đề xuất vay Trung Quốc 300 triệu USD để làm đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, thuộc tỉnh Quảng Ninh (ảnh minh họa)
  Bộ GTVT đề xuất vay Trung Quốc 300 triệu USD để làm đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, thuộc tỉnh Quảng Ninh (ảnh minh họa)
  Thưa bà, gần đây Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) có đề xuất vay vốn 300 triệu USD của một ngân hàng Trung Quốc để phát triển cao tốc Vân Đồn - Móng Cái? Bà bình luận gì về đề xuất này?
  Có cần thiết vay nợ làm cao tốc?
  - Tôi có nghe và cảm thấy rất lo lắng. Trước tiên là chúng ta cần xem xét sự cần thiết làm 1 tuyến cao tốc này trong bối cảnh phải đi vay hay không khi nợ công đang lớn. Bên cạnh đó, cơ chế vay vốn sẽ thế nào, giao hết cho tổng thầu Trung Quốc hay sao?

  Nhóm phóng viên VTV là "nạn nhân" của tuyên truyền?

  "Ký sự Syria": Nhóm phóng viên vô tình trở thành "nạn nhân" của kịch bản tuyên truyền?
  LTS:"Ký sự Syria" của VTV đang nhận được khen chê nhiều chiều của dư luận. Xin giới thiệu góc nhìn khác của nhà báo Võ Trung Dung, người Pháp gốc Việt, một cây viết theo mảng phóng sự mạo hiểm. Anh từng có mặt hầu hết các chiến sự "nóng" trên thế giới, trong đó có 4 lần đến Syria. Nhà báo tự do Võ Trung Dung, một cây viết theo mảng phóng sự mạo hiểm đã có góc nhìn khác về "Ký sự Syria" của VTV24.

  Đêm qua, bét mắt ra nhờ ly cà phê đen, coi 'phóng sự' dài hơn 30 phút đang làm dậy sóng dư luận và làng báo. Mình xin viết vài suy nghĩ đóng góp cho cộng đồng.
  Nhìn và suy nghĩ từ kinh nghiệm cá nhân. Khiêm tốn. Không ném đá mà đem đá tới góp phần xây dựng kỹ năng báo chí.

  Cái giá phải trả sẽ không hề nhỏ đâu

  Cái giá phải trả sẽ không hề nhỏ đâu
  Đã nghèo, mà lại còn dốt nát, không làm được gì thì sẽ đến lúc thấm thía được hậu quả khôn lường mà nó đem lại. Nên cứ thi nhau đục khoét vơ vét đi, để chảy máu chất xám đi, để giáo dục suy cấp, chạy chọt thành vấn nạn và cứ cho con cháu họ hàng làm quan mà kìm hãm nhân tài đi. Cái giá phải trả sẽ không hề nhỏ đâu.
  Trang web Vietnam Airlines đã bị tấn công ngày 29/7
  CÁI GIÁ
  Bây giờ thế giới chiến tranh có nhiều loại vũ khí, nhưng trước khi dùng vũ khí sát thương người ta sẽ sử dụng vũ khí công nghệ cao, công nghệ thông tin, điện tử để thăm dò đối phương trước. Đối phương sẽ dùng hoặc sóng để phá, chèn, làm nhiễu, rối loạn sóng rada cũng như các sóng vô tuyến, truyền tin khác, hoặc là chiếm quyền điều khiển trực tiếp máy tính, thiết bị công nghệ chủ để kiểm soát và làm tê liệt hệ thống điều khiển của phía bên kia.

  Đài truyền hình VTV có còn tôn trọng khán giả?

  Đài truyền hình quốc gia VTV có còn tôn trọng khán giả?
  Sau khi được VTV kiểm duyệt và trình chiếu trên toàn quốc, đoạn clip đó không chỉ làm xấu mặt đài truyền hình trung ương mà còn thể hiện sự khinh thường khán giả bởi điều mà họ mong đợi là tin tức, là thông điệp, chứ không phải sự khoe mẽ, khoa trương những trải nghiệm mạo hiểm của một nhóm người. Sâu xa hơn, việc thể hiện bản thân trong hình ảnh đau thương của người khác, liệu đó có phải sự vô liêm sỉ của người làm nghề báo chí hay chăng?

  Hơn phân nửa hình ảnh của phóng sự này là 
  được
   cắt ghép từ các tư liệu khác (không ghi nguồn).
  Vài ngày trước, đài truyền hình quốc gia VTV có đăng một phóng sự mang tên “Syria – góc nhìn từ phía trong cuộc chiến.” Chương trình này đã được giới thiệu từ rất lâu trước đó bằng một trailer ngắn gây tò mò từ phía người xem. Tuy nhiên, sau hơn 30 phút chiếu, VTV đã làm khán giả rất thất vọng. Tôi đã xem phóng sự này; là một người đã được đào tạo trong nghề phóng viên, tôi không hiểu nổi tại sao phóng sự đó có thể được đưa lên trình chiếu cho hơn 90 triệu người dân Việt xem.

  Thứ Sáu, 29 tháng 7, 2016

  Loạt bài về sự lừa đảo của VTV và PV Lê Bình

  Thông tin từ Blog Kim Dung / Kỳ Duyên
  Loạt bài về sự lừa đảo của VTV và PV Lê Bình
  Tác giả: Theo FB Mạc Văn Trang
  Kim Dung: Vụ việc này ồn ào trên các trang mạng XH từ nhiều ngày nay. Lúc đầu mình né tránh, vì quả thật, các bạn VTV cũng là nhà báo (hình). Nhưng có vẻ như ngày càng ồn ào, vì vụ việc này ngày càng vỡ ra một sự thật khác khó chấp nhận trong nghề. Sự thật đó là gì? Nếu FB của Luật sư Luân Lê là nói thật, thì đó là sự dối trá nguy hiểm.
  DỐI TRÁ
  .Sự thật đó còn là nhận thức của nhà báo về một cuộc chiến khá mơ hồ, vậy mà lại tốn tiền bạc đi vào cuộc chiến với tất cả sự thiếu chuyên nghiệp của hoạt động nghiệp vụ ở đất nước đang có chiến tranh.
  .Chính mình khi đọc, cũng không hiểu nổi, các bạn đi vào cuộc chiến này với mục đích gì? Quảng bá cái gì?
  .Trong nghề báo, đừng nghĩ là văn hay chữ tốt, hay ăn mặc đẹp đã có thể “thuyết phục” được bạn đọc, nếu thật sự không có cái tâm, không có trí tuệ. Ở vụ việc này, cái tâm hình như chưa thấy mà cái trí cũng ở dạng “vô minh” như ngôn từ hay dùng của cựu chuyên gia ngoại giao Nguyễn Quang Dy.
  .Xin đưa một loạt ý kiến về vụ việc này để bạn đọc chia sẻ

  Đại sứ Thạch: Về ký sự Syria và các câu chuyện liên quan

  Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch: Về ký sự Syria và các câu chuyện liên quan
  Tác giả: FB Thạch Nguyễn
  KD: Một ký sự chiến tranh hay một kiểu “diễn” để đánh bóng tên tuổi? Chắc những bạn trong cuộc biết rõ nhất, vì động cơ là thứ khó nắm bắt. Nhưng động cơ cũng rất có thể bị “tóm” không thương tiếc thông qua hàng loạt dữ kiện hình ảnh. 
  Theo mình, Lê Bình nên có sự sòng phẳng với dư luận. Cái nào hay hãy bảo vệ, cái nào dở, cần xin lỗi, thành thật rút kinh nghiêm. Và nói rộng ra, sự bẽ bàng của vụ việc này một lần nữa cho làng báo nói chung, cho mỗi nhà báo nói riêng một bài học không chỉ về nghiệp vụ làm báo cần chuyên nghiệp, mà quan trọng hơn, chúng ta làm nghề vì cái gì? Tên tuổi, tài năng thì nhà báo nào cũng rất khao khát cần khẳng định, nhưng chắc chắn nó chỉ có thể đứng vững nếu thật sự có tâm, có trí huệ

  Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch trả lời phỏng vấn Tehran Times. Nguồn: Tehran Times.
  Quả là nhiều người quan tâm đến ký sự Syria của Lê Bình và với tư cách là một người có ít nhiều liên quan nên tôi thấy cần viết rõ để rộng đường dư luận, và hy vọng có thể kết thúc câu chuyện ở đây để chuyển sang chuyện khác, hay hơn, thú vị hơn.

  Lê Bình giải thích nhờ Lãnh sự để vào Syria

  Từ lâu mình đã khiếp sợ sự đanh đá, quyết đoán, bất chấp dư luận của cô phóng viên này. Trong blog này mình cũng đã bình luận vài lần. Lần này không muốn đưa lên Blog, nhưng khi đọc tin VTV khen thưởng phóng sự về Syria, mình phải đưa và viết vài dòng này. Quan sát thực tế ở VN cho thấy đàn bà càng xinh đẹp, lên chức càng nhanh thì cách lên của họ là dùng vốn tự có. Khi văn hóa, tri thức không lên kịp với chức vụ thì xuất hiện mâu thuẫn trong hành vi ứng xử: Vừa ngu xuẩn, vừa độc tài, vừa kiêu căng ngạo mạn với dư luận, vừa ôm ấp vuốt ve cấp trên. Dĩ nhiên cấp trên thích dùng loại gái này, hai trong một, vừa là công cụ trấn áp khủng bố lũ cấp dưới, vừa là công cụ trên gường. Thế nên không có gì lạ khi VTV khen thưởng phóng sự về Syria. Đáng thương là lũ gái này đái không qua ngọn cỏ, rồi sẽ đến lúc phải trả giá và ân hận vì cái giá quá lớn cho việc cả đời hầu hạ lũ đàn ông cấp trên. Đáng thương cho đất nước là lũ cấp trên dùng tiền thuế của dân để khen thưởng, nuôi nấng lũ gái này.
  Lê Bình giải thích việc nhờ Lãnh sự ở Li-băng để vào Syria
  Hiền Hương - Những câu trả lời của nhà báo Lê Bình và cộng sự về “Ký sự Syria” đã vấp phải nhiều phản ứng trái chiều từ dư luận, trong đó có cả Đại sứ Việt Nam tại Iran. Xung quanh những ồn ào về Ký sự Syria: Góc nhìn từ bên trong cuộc chiến phần 1 phát sóng tối 24/7, nhà báo Lê Bình và các cộng sự ngày 26/7 đã có buổi gặp gỡ và trả lời các câu hỏi của báo chí. Tuy nhiên, những câu trả lời của Lê Bình tiếp tục gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng.

  Hình ảnh nhà báo Lê Bình trong ký sự. Ảnh: chụp màn hình
  Các đại sứ phản biện trước câu trả lời của Lê Bình
  Nhiều ý kiến chỉ ra những mâu thuẫn trong câu trả lời của nhà báo Lê Bình, bao gồm thông tin chị liên hệ với Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Li-băng (Việt Nam không có Lãnh sự quán tại Li-băng) để được phỏng vấn với Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Chi tiết này bị nghi ngờ là vô lý.

  VTV khen thưởng phóng sự về Syria

  VTV khen thưởng phóng sự về Syria
  BBC 28 tháng 7 2016 Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh vừa ra quyết định khen thưởng nhóm phóng viên thực hiện 'Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến' vì 'dũng cảm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ'. Nguồn tin của BBC nói ông Minh đã trao bằng khen cho nhóm phóng viên của Trung tâm Tin tức VTV24 đứng đầu là bà Lê Thị Bình, tức nhà báo Lê Bình, hôm thứ Tư 27/7.
  Trung tâm Tin tức VTV24 được thưởng chung 30 triệu đồng vì đã thực hiện "chương trình VTV đặc biệt 'Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến' phát sóng vào ngày 23/7/2016". Nhóm ba phóng viên và một quay phim còn được thưởng mỗi người hơn 1 triệu đồng.

  VN ra sao khi Lào trở thành một tỉnh của TQ?

  Việt Nam sẽ ra sao khi Lào trở thành một tỉnh của Trung Quốc?
  Đó là suy nghĩ của người viết bài này, và có thể cũng là suy tư của rất nhiều người Việt Nam khi nghĩ về hiện tình Việt Nam và Lào hiện nay. Nguy cơ mất nước của người Lào về tay Trung Quốc là rất cao, nếu như nhân dân Lào, ngay từ bây giờ không nhận thức được một cách đầy đủ, thường trực về điều đó!

  Lào (màu đỏ) và Trung Quốc (màu xanh)
  1. Nguy cơ Lào mất nước nhìn từ Việt Nam
  Không khó để nhận ra rằng, Bắc Kinh đang làm chủ cuộc chơi tại Việt Nam và tại Lào trên mọi lĩnh vực: chính trị, kinh tế, ngoại giao, văn hóa…. Quan hệ Trung-Việt, cũng như Trung-Lào hiện nay, đã vượt ra khỏi khái niệm “láng giềng hữu nghị”.

  Nếu VN là khu tự trị của TQ thì sẽ ra sao?

  Nếu Việt Nam là một khu tự trị của Trung Quốc thì sẽ ra sao? 
  Trần Đình Sử 07.08.2015 Nếu Việt Nam là một khu tự trị của Trung Quốc thì sẽ ra sao? Trước hết tên nước bị xóa mất. Dân Tàu tràn sang ta. Chữ Hán là ngôn ngữ chính, tiếng Việt như tiếng Chuang bây giờ. Người Việt sẽ bị di dời đi qua nhiều nơi hẻo lánh của Trung Quốc, bị phân tán triệt để để không còn tập trung, không có sức để khôi phục lại nước cũ. Dải đất hình chữ S vẫn còn mà giống người Việt, văn hóa Việt không còn nữa ...
  Quân đội Việt Nam sẽ sang trấn thủ phía biên giới Ấn Độ, Pakistan, Duy Ngô Nhĩ, đánh nhau, chết ở đó, còn quân Tứ Xuyên, Quý Châu, Quảng Đông sang bảo vệ các thành phố lớn Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, ...Các nhân sĩ yêu nước bị đàn áp.

  Phở 1.000 đồng: Ngày hạnh phúc của người lao động

  Phở 1.000 đồng: Ngày hạnh phúc của người lao động
  “Mình nhớ hồi xưa, thời mình còn nhỏ và còn khó khăn, cuối tháng lãnh lương bố mẹ dẫn cho đi ăn một tô phở mình cảm thấy rất sung sướng thì mình nghĩ người nghèo cũng vậy. Người nghèo hay người lao động mà bỏ tiền cho những thứ tạm gọi là xa xỉ như bún bò, hủ tiếu, phở thì họ không dám ăn, vì thế Ngày Thứ Năm Hạnh Phúc nó có ý nghĩa đơn giản là hấp dẫn mà cũng đổi món từ phở, từ hủ tiếu rồi cà ri gà, bún mộc vân vân...”

  Quán cơm xã hội Nụ Cười 4 - 132 Bến Vân Đồn, 
  Q.4, TP.HCM. Photo courtesy of Dr. Nikonian
  Ngày Thứ Năm hạnh phúc với tô phở thơm ngon nóng hổi vừa thổi vừa ăn mà người lao động nghèo hay người cơ nhỡ chỉ trả 1.000 đồng một tô là đề tài của mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hôm nay.

  Kiến nghị QH 'bãi nhiệm' ông Võ Kim Cự

  Kiến nghị QH 'bãi nhiệm' ông Võ Kim Cự
  Một nhóm hoạt động vì môi trường tại Hà Nội gửi thư kiến nghị bãi nhiệm tư cách đại biểu quốc hội với ông Võ Kim Cự, nguyên bí thư tỉnh Hà Tĩnh. “Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước. Ở đó không thể chứa chấp những người có hành vi vi phạm pháp luật một cách rõ ràng. Theo quan điểm của riêng chúng tôi thì ông là người không có đầy đủ sự tín nhiệm của người dân để giữ cương vị là đại biểu Quốc hội."

  Bản kiến nghị của nhóm Green Trees có đoạn viết:" Chúng tôi nhận thấy ông Võ Kim Cự với những sai phạm của mình không xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân và không thể làm đại biểu Quốc hội – người đại diện cho nhân dân. Green Trees là tổ chức trước đây có tên là Nhóm Vì một Hà Nội Xanh, từng vận động bảo vệ 6.700 cây xanh ở Hà Nội.

  Nhiều quan chức VN sẽ đi ‘tị nạn’ ở nước ngoài?

  "Nếu không gấp rút có được một cơ chế thu hồi tài sản tham nhũng, hệ lụy chắc chắn sẽ xảy ra là sau khi đã có “vé”, đến một thời điểm nào đó lớp quan chức “ăn của dân không chừa thứ gì” sẽ nhảy lên máy bay để “chuồn”, bỏ lại một đất Việt cạn kiệt tài nguyên, khủng hoảng chính trị và xã hội tan hoang".
  Nhiều quan chức VN đang lên kế hoạch đi ‘tị nạn’ ở nước ngoài?
  Đây là một câu hỏi rất xứng đáng được đặt lên bàn cờ chế độ vào lúc điểm giao thời chuyển tiếp chính trị đang dần lộ diện. vấn đề có lẽ không chỉ nằm ở chỗ tư cách đại biểu quốc hội xen kẽ tư cách “công dân Malta” của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, mà từ vụ việc của bà Hường, người dân đã có hẳn một bằng chứng xác thực về chuyện đến cả đại biểu Quốc hội Việt Nam cũng chuẩn bị “ra đi tìm đường cứu nước” như thế nào, thay vì trước đây chỉ nghe đồn đoán về “một bộ phận không nhỏ” đã chuẩn bị nhảy lên máy bay chuồn ra nước ngoài nếu Tổ quốc “có biến”.
  Từ Hồ sơ Panama đến đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường
  Mặc dù từ lâu đã có nhiều dư luận về hiện tượng các quan chức Việt âm thầm tẩu tán tài sản ra nước ngoài, nhưng chỉ đến năm 2016 lần đầu tiên mới bật ra thông tin theo một cách “chẳng giống ai”: sự rò rỉ bất ngờ và sau đó là tiết lộ của vụ Hồ sơ Panama đã lôi ra ánh sáng việc Việt Nam có tới 189 cá nhân và tổ chức với 19 công ty vỏ bọc được thành lập ở nước ngoài, chủ yếu là tại các “thiên đường trốn thuế”. Tổng cộng có đến 92 tỉ USD được chuyển phi pháp từ Việt Nam ra nước ngoài trong những năm qua.

  Ngân sách không đủ tiêu, Chính phủ vay nợ khắp nơi

  Ngân sách không đủ tiêu, Chính phủ vay nợ khắp nơi
  Đang có hiện tượng “vung tay quá trán” trong chi tiêu nên mới đầu năm, để đảm bảo ngân sách nhà nước, Chính phủ đã phải “cắp rổ” đi vay cả trong ngoài nước 116.000 tỷ đồng. Tình trạng này thể hiện rõ nét ở cấp ngân sách địa phương - nơi được phân cấp một nửa ngân sách quốc gia - nhưng tính kỷ cương, kỷ luật tài khóa hết sức lỏng lẻo và có nhiều bất cập.

  Tỷ lệ chi thường xuyên đã lên đến 80% tổng chi ngân sách
  Nhận định bổ sung về tình hình kinh tế năm 2015 và định hướng 2016, trong một báo cáo gửi mới nhất gửi đến các đại biểu Quốc hội, Chính phủ không giấu diếm nỗi lo về thu chi ngân sách.

  Nguyễn Thị Kim Ngân: “Đã làm gì cho đất nước…”

  Nguyễn Thị Kim Ngân: “Đã làm gì cho đất nước…”
  Trao đổi với cô Nguyễn Thị Kim Ngân
  Blog RFA Nguyễn Tường Thụy 28-7-2016 Tôi coi đây là cuộc nói chuyện giữa cá nhân với nhau. Xét về mặt công dân thì tôi và cô như nhau. Về địa vị thì cô là chủ tịch quốc hội còn tôi là một cựu chiến binh, nhưng chức vụ hay tài sản không làm nên giá trị con người. Xét về độ trải đời thì cô chỉ kém tôi 2 tuổi. Nói thế để nhắc rằng cô cũng đã già, đi xe bus thì được nhường chỗ, đi xe lửa thì được giảm vé.
  Bà Nguyễn Thị Kim Ngân và ông Nguyễn Tường Thụy. Ảnh: cắt từ mạng internet
  Tuổi tác không nói lên sự khôn ngoan của con người nhưng qua theo dõi lời nói, việc làm của cô, tôi chắc rằng, cô còn ấu trĩ, dại dột, cho dù cô ngầm có mục đích sâu xa đi chăng nữa thì vẫn cứ dại dột. Điều chắc chắn hơn là cô không thể yêu nước, thương dân hơn tôi. Chỉ riêng chuyện cô phấn đấu lên đến Chủ tịch Quốc hội dưới chế độ cộng sản đã nói lên điều đó.

  ‘Mụ ghẻ’ và nỗi đau khắc khoải phận đàn bà

  ‘Mụ ghẻ’ và những nỗi đau khắc khoải phận đàn bà
  27/07/2016 Tiểu thuyết của Lâm Phương Lam thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc thông qua hình tượng người phụ nữ. Nhân vật trung tâm của truyện là Du. Khi Du chưa đầy một tuổi, ngay lúc vừa đón được bố cô từ vòng tay tử thần trở về, mẹ Du bất ngờ ra đi vì tai nạn đáng tiếc. Không muốn đứa con thơ ngây phải đau lòng, người bố giấu cô về cái chết của mẹ.
  Tuổi thơ của Du là những giọt nước mắt nhớ mẹ, nỗi tủi hờn khi bị chúng bạn chế giễu, nhưng cô vẫn luôn nuôi nấng một niềm tin rằng một ngày nào đó, mẹ sẽ trở về. Vậy nên, khi bố cưới dì Hạnh, Du phẫn uất bởi cô cho rằng, bố Hà đã phản bội mẹ cô và dì Hạnh là nguyên nhân của tất cả. Trong mắt Du, dì Hạnh là một mụ ghẻ độc ác không hơn không kém, dù dì luôn hết mực yêu thương và cố gắng chiều lòng Du. Cứ mỗi khi dì Hạnh đặt một viên gạch, cố gắng xây lên bức tường gia đình hạnh phúc, Du lại nhẫn tâm phá vỡ nó.

  Sau tuổi 40, vợ chồng nên phải thế nào ?

  Sau tuổi 40, vợ chồng nên phải thế nào để cùng nhau chung sống?
  Sau tuổi 40, vợ chồng chân chính không phải là ai lấn át ai, mà là ai nhường nhịn ai. Cặp vợ chồng tốt là nên như vậy đấy! Cặp vợ chồng tốt là luôn luôn giả bộ làm kẻ khờ trước mặt nhau, âm thầm hỗ trợ lẫn nhau, và cũng “bao che” khuyết điểm của nhau.

  Đừng luôn luôn nghĩ bản thân phải lấn át đối phương
  Đây là vấn đề trọng yếu nhất của các cặp vợ chồng, bởi giữa vợ chồng mà lấn át, tỏ ra bề trên là việc thường xuyên xảy ra.

  Chính phủ công bố chi tiết thiệt hại do Formosa gây ra

  Chính phủ công bố chi tiết thiệt hại do Formosa gây ra
  28/07/2016 TTO - Đó là nội dung trong báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội về vụ hải sản chết hàng loạt ở Miền Trung do việc xả thải của công ty Formosa. Báo cáo của Chính phủ cũng tiết lộ thêm Formosa đã không xây bể lọc trong trạm xử lý nước thải sinh hóa như cam kết.

  Theo báo cáo do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà thừa ủy quyền Thủ tướng ký, hải sản chết bất thường bắt đầu ở Hà Tĩnh từ ngày 6-4-2016. Lãnh đạo Chính phủ và các Bộ ngành đã nhanh chóng vào cuộc, thực hiện nhiều biện pháp, trong đó có tiến hành biện pháp pháp lý buộc Formosa thừa nhận trách nhiệm, công khai xin lỗi và cam kết bồi thường cả cho xử lý ô nhiễm và phục hồi môi trường ở 4 tỉnh miền Trung.

  Formosa không xây bể lọc trong trạm xử lý nước thải sinh hóa

  Báo cáo nhắc lại nguyên nhân cá chết đã công bố với báo chí (do nguồn thải ở khu vực Vũng Áng - Hà Tĩnh chứa keo sắt dưới dạng mixel hấp phụ các chất như Phenol, Xyanua… di chuyển theo dòng hải lưu), nêu rõ một đoàn kiểm tra liên ngành gồm tới 72 người đã được thành lập để đi kiểm tra các cơ sở nghi vấn.

  Nhà gỗ khủng của nguyên Chủ tịch huyện ở Đắk Lắk

  Chiêm ngưỡng nhà gỗ khủng của nguyên Chủ tịch huyện ở Đắk Lắk
  (Nhà của đương kim Chủ tịch đang xây )
  Khu nhà gỗ của ông Trần Ngọc Quang ở huyện nghèo Ea Súp (Đắk Lắk) khá nổi bật trong huyện. Ông Quang là nguyên Chủ tịch UBND huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, vừa nghỉ hưu từ năm 2016.

  Tường cao, lưới thép bảo vệ căn nhà.
  Ea Súp là một huyện của tỉnh Đắk Lắk cách thành phố Buôn Ma Thuột 85km theo tỉnh lộ 1 đi về phía Tây Bắc. Huyện thuộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh, dân cư thưa thớt. Do địa bàn của huyện chủ yếu là rừng nên đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, sự xuất hiện của khu nhà toàn gỗ to tại vùng này khiến người dân không khỏi chú ý.

  TQ phá hủy Học viện Phật giáo Tây Tạng lớn nhất thế giới

  Trung Quốc phá hủy Học viện Phật giáo Tây Tạng lớn nhất thế giới
  Hôm 20/7 theo giờ Tây Tạng, chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu phá dỡ phần lớn học viện Phật giáo Larung Gar tại Tây Tạng, Tứ xuyên, sớm hơn thông báo 5 ngày.

  Nhiều kiến trúc ở Học viện Larung Gar bị phá dỡ hôm 20/7. (Ảnh: RFA)

  Toàn cảnh Larung Gar.
  Việc phá dỡ bắt đầu từ 8h sáng 20/7, từ những kiến trúc không nằm trong hồ sơ nhà ở được cho phép của chính phủ, một nhà sư thường trú giấu tên cho biết.Larung Gar hiện là học viện Phật giáo đẹp và lớn nhất thế giới. Người này cho hay, ban lãnh đạo học viện kêu gọi tăng ni không phản đối hay cản trở việc phá dỡ của chính quyền.

  Thứ Năm, 28 tháng 7, 2016

  Chuyện nghĩa trang

  Chuyện nghĩa trang
  Nguyễn Thông - Cũng chuyện nghĩa trang, nhiều lúc nghĩ cũng cám cảnh cho những người bên kia chiến tuyến bị chết. Họ không được coi là hy sinh, đương nhiên không thể là liệt sĩ. Cuộc chiến tranh nồi da xáo thịt, huynh đệ tương tàn chỉ vì khu khư cho một đường lối chính trị đã giết chết bao nhiêu con người, nhưng đến giờ vẫn để lại nhiều đau xót, tàn khốc, chia ly, chia rẽ. Cả triệu người lính của chính quyền Sài Gòn đã phải vùi thân trên đất mẹ nhưng xã hội nghiệt ngã quyết chôn vùi họ, không ai được nhắc đến họ, những "ngụy quân ngụy quyền", chỉ còn người trong gia đình lặng nhớ thầm mà cúng giỗ. Thân phận con người, ngay cả sau khi chết vẫn khác nhau một trời một vực. Chả biết những linh hồn hai phía ấy có thể hóa giải, bắt tay nhau bên kia cõi trần này?
  Hôm nay là ngày 27 tháng 7 tây, theo lịch lễ tế mới ở xứ ta, là ngày thương binh liệt sĩ. Có lẽ trong vô vàn lễ mới được chế độ đương thời xác lập, đây là ngày lễ được nhiều lòng dân nhất bởi có nhiều lý do:

  Hé lộ khả năng chế tài Formosa?

  Hé lộ khả năng chế tài Formosa?
  Giới phân tích cho rằng, trước dư luận sôi sục về hậu quả thảm họa môi trường và việc tiếp tục cho rằng quá trình cấp phép cho Formosa Hà Tĩnh không sai trái, khẳng định vi phạm pháp luật xuất phát từ nhà máy thép Formosa, thì chính phủ Việt Nam sẽ phải khởi tố một vài người có trách nhiệm của nhà máy này.
  Formosa và khoản tiền 500 triệu USD tiền
   bồi thường sau thảm họa cá chết. File photo
  Chính phủ Việt Nam trong báo cáo gởi Quốc hội chỉ nói tới thiệt hại trong vụ cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh ven biển miền Trung, mà không đề cập tới trách nhiệm của bất kỳ cơ quan hay cá nhân nào ở Trung ương cũng như địa phương. Sự kiện này hé lộ một khả năng mới về việc chế tài Formosa Vũng Áng theo một hình thức nào đó, ngoài tiền đền bù 500 triệu USD.

  TBT Trọng sẽ 'xử lý' nghiêm Vũ Huy Hoàng?

  TBT Nguyễn Phú Trọng sẽ 'xử lý' nghiêm BT Vũ Huy Hoàng?
  Thông qua một đàn em từng là Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, Nguyễn Phú Trọng đã chuyển thông điệp đến "ban đặc nhiệm diệt muỗi giết ruồi" rằng: Không ai có thể “hạ cánh” an toàn nếu vi phạm pháp luật. Con ruồi đối tượng đã hạ cánh là Vũ Huy Hoàng.

  Trong một cuộc phỏng vấn có hơi hướm kẻ hỏi nâng, người trả lời đập (1), ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng cho biết hiện đang "có một đoàn liên hợp do Ủy ban kiểm tra Trung ương chủ trì, gồm có nhiều thành viên của các cơ quan chức năng khác nhau đang tiến hành điều tra, làm rõ và mong rằng đoàn kiểm tra sẽ làm việc một cách công tâm, khách quan và có kết luận thỏa đáng để tạo niềm tin cho người dân và Đảng viên."

  Nữ Việt kiều Ðan Mạch ‘mất tích’ bị cướp sạch tài sản

  Nữ Việt kiều Ðan Mạch ‘mất tích’ bị cướp sạch tài sản
  Khi được người dân tìm thấy trong tình trạng ngu ngơ ở Sài Gòn và gọi gia đình đến đón về, trên người nữ Việt kiều bị “mất tích” không còn những tài sản đáng giá mang theo như tiền, dây chuyền, 2 nhẫn vàng, điện thoại, thẻ ATM,…Ðây là lần đầu tiên bà Huệ bị như thế, nên gia đình có nghĩ tới việc bà Huệ bị đánh thuốc mê hay bùa ngải gì đó, nhưng không đủ căn cứ để xác định.

  Ðến nay, vì sao chị Huệ mất tích và vào đến tận Sài Gòn vẫn là điều khá bí ẩn. (Hình: báo Người Lao Ðộng)

  Chủ tịch CMC: Không cẩn thận, chúng ta ra tòa hết

  Chủ tịch CMC: “Không cẩn thận Viettel, VNPT, FPT, CMC cũng dính vào vòng lao lý”
  Hiện cộng đồng ICT đang lên tiếng mạnh mẽ về Bộ luật Hình sự mới được Quốc hội khóa 13 thông qua. Có ý kiến cho rằng Điều 292 về “tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông” sẽ tạo ra hiệu ứng xin – cho, là miền đất hứa cho nhũng nhiễu và tham nhũng.
  Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch CMC
  Đi ngược lại với quan điểm của Đảng và Nhà nước?
  Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch CMC cho rằng, việc đưa ra Điều 292 bộ Luật Hình sự 2015, đặc biệt là quy định tại điểm e Khoản 1 của Điều 292 “các loại dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định của pháp luật” là đi ngược lại các quan điểm của Đảng và Nhà nước.

  Tả cảnh Chủ tịch xã bị bắt tại trận "quan hệ" bất chính

  Thư giãn với cuộc sống của đám quan chức thời đại huy hoàng nhất trong lịch sử dân tộc.
  Chủ tịch xã bị tố bắt tại trận "quan hệ" bất chính đã có vợ và 2 con
  Đăng Nhật Thứ Tư, ngày 27/07/2016 (Dân Việt) Câu chuyện về quan hệ giữa ông Siu Kăm – chủ tịch xã Al Bá (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) với bà Lê Thị Đào - Chủ tịch Hội phụ nữ xã này đang gây xôn xao dư luận. Theo lời ông Đoán, khi đến nơi, ông Đoán đứng bên ngoài chờ hơn 10 phút rồi mới đạp cửa xông vào. Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt là con dâu ông và Siu Kam đang quan hệ tình dục trên chiếc giường sắt. Bị phát hiện bất ngờ, ông Siu Kam vội nhảy khỏi giường bỏ chạy trong tình trạng không mảnh vải che thân, riêng bà Đào không kịp bỏ chạy nên đã bị cha mẹ chồng giữ lại tại hiện trường.

  UBND xã Al Bá nơi ông Siu Kam công tác.
  Liên quan đến thông tin Tố bắt tại trận Chủ tịch xã "quan hệ" bất chính, trần truồng bỏ chạy, phóng viên Dân Việt đã về xã Al Bá để nghe gia đình nói rõ hơn về vụ việc. Theo ông Nguyễn Sĩ Đoán, từ lâu ông đã nghe người dân xì xào bàn tán về quan hệ giữa ông Siu Kam với con dâu mình nhưng chưa có cơ hội để bắt quả tang.

  Chủ tịch xã "quan hệ" bất chính, trần truồng bỏ chạy

  Tố bắt tại trận Chủ tịch xã "quan hệ" bất chính, trần truồng bỏ chạy
  Đăng Nhật Thứ Tư, ngày 27/07/2016 (Dân Việt) “Khi đến nơi, tôi mở cửa xông vào chòi thì thấy con dâu và ông Kam đang "quan hệ" trên giường. Thấy bị lộ, ông Kam trong tư thế trần truồng bỏ chạy, riêng con dâu thì bị giữ lại...” khi ông Kam bỏ chạy đã để lại hiện trường áo, quần, ví và giấy tờ tùy thân. ông Đoán kể.

  Căn chòi nơi ông Siu Kam bị tố bị bắt quả
   tang "quan hệ" bất chính với cấp dưới.
  Ngày 27.7, ông Nguyễn Sĩ Đoán (53 tuổi, trú thôn Tứ Kỳ Nam, xã Albá, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) cho biết, ông đã làm đơn gửi UBND xã Albá để tố cáo ông Siu Kam - Chủ tịch UBND xã Albá - "quan hệ" bất chính với con dâu ông là Lê Thị Đào - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã này.

  Vụ Huy Hoàng: Không ai có thể “hạ cánh” an toàn nếu...

  GS Trần Hữu Dũng bình luận: "Thông điệp ngầm cho 3D? Vụ việc ông Vũ Huy Hoàng: Không ai có thể “hạ cánh” an toàn nếu vi phạm pháp luật (VietTimes 27-7-16) -- Dạo này có lẽ ngài cựu thủ tướng ngủ không được ngon giấc. Thỉnh thoảng giật mình, toát mồ hôi lạnh!". Tuy nhiên có lẽ GS quá ngây thơ, mơ mộng. Một mặt, ở nước mình làm gì có chuyện đó; mặt khác ngài cựu TT cả đời theo Đảng nên rất trơ lỳ, không biết sợ trời sợ đất gì đâu.
  Vụ việc ông Vũ Huy Hoàng: Không ai có thể “hạ cánh” an toàn nếu vi phạm pháp luật
  Đình Khương- Bùi Phú - /Thứ Tư, ngày 27/7/2016 VietTimes -- "Trong thời gian trước đây có nhiều vụ việc, tuy người gây ra đã về hưu rồi, nhưng vẫn được xem xét, xử lý. Vì vậy, những cán bộ như ông Vũ Huy Hoàng liệu có “hạ cánh” an toàn không? Theo tôi, không ai có thể “hạ cánh” an toàn, nếu vi phạm pháp luật"- ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng chia sẻ.
  Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
  Sau chỉ đạo của Tổng Bí thư là cần làm sáng tỏ vụ việc của ông Vũ Huy Hoàng và ông Trịnh Xuân Thanh thì đến nay đang ngày càng cho thấy “có nhóm lợi ích” trong công tác bổ nhiệm cán bộ. Tuy nhiên, khi mới có chỉ đạo về vụ việc này, cả ông Vũ Huy Hoàng lẫn lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đều cho rằng đây là việc làm “đúng quy trình”. Là người làm công tác kiểm tra lâu năm, theo ông đây có phải là kẽ hở trong công tác tổ chức của chúng ta không?

  Cuộc chơi tiền tệ của người Nhật tại Việt Nam

  Cuộc chơi tiền tệ của người Nhật tại Việt Nam
  27/07/2016 - Với sự tài tình của người Nhật trong cuộc chơi tiền tệ, người Việt đã không kịp tháo chạy khỏi tác động từ sự tăng giá của đồng yen. Ba tuần trước, trong cuộc hội thảo “Thích ứng nhanh với thay đổi” tại TP HCM, Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn Tài chính, Tiền tệ Quốc gia, đã đưa ra một góc nhìn đáng chú ý. Ông cảnh báo hiện tượng “Thế giới đang chạy trốn khỏi đồng yen, nhưng tại Việt Nam, tình hình có vẻ đang xoay chuyển theo hướng trái chiều”.
  Đồng yen vẫn tăng giá mặc cho nỗ lực kiềm hãm đà tăng của Ngân hàng Trung ương Nhật. Ảnh: Reuters.com

  Thứ Tư, 27 tháng 7, 2016

  Bà Ngân nên xin lỗi Xã hội Dân sự

  Bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nên xin lỗi Xã hội Dân sự
  “Bỉnh chúc vô minh, quang tự diệt
  Trọng ngân bạc phúc, sản tất vong”
  Nguyễn Khắc Mai 25-7-2016 
  Tôi nghĩ rằng hơn ai hết, những người ở ngôi cao phải làm cho mình luôn luôn có nguồn sáng (không vô minh), luôn học hỏi, nếu không, thì ánh sáng tâm trí mình chắc sẽ tự đánh mất mà thôi. Còn ở ngôi cao mà đua đòi, trọng tiền bạc hơn quý trọng phúc đức thì chẳng chóng thì chầy tài sản dẫu to lớn cũng tiêu vong.
  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Nguồn: internet
  Tôi không viết những điều này với tâm thức khiếu nại, tôi viết với ý thức về chút hiểu biết của mình về minh triết, nhất là minh triết về đạo trị nước.

  Bà Ngân và NHÂN DÂN

  NHÂN DÂN
  FB Luân Lê 26-7-2016 
  Đừng bao giờ hỏi rằng người dân đã làm gì được cho đất nước. Tôi tin rằng, bất cứ một nghị sỹ nào, nếu ở đất nước văn minh do dân bầu chọn trực tiếp, chắc chắn họ không bao giờ dám mở miệng ra để đặt câu hỏi tu từ kiểu đó trong phòng họp “nghị trường”.


  Nhân dân, tạo nên lịch sử, nhân dân làm nên của cải, nhân dân thiết lập nên nhà nước, nhân dân bảo vệ tổ quốc. Và mọi quyền lực đều thuộc về nhân dân, điều đó đã được minh định trong Hiến pháp, tất cả mọi hoạt động của chính quyền phải chịu sự giám sát, kiểm tra và kể cả phủ quyết (trưng cầu dân ý) của nhân dân. Và người dân cũng là chủ thể nộp thuế để nuôi sống bộ máy công quyền chỉ biết ăn bám vào tiền thuế của dân chứ không có chức năng gì khác ngoài thực hiện những nhiệm vụ mà nhân dân giao phó.

  THÁCH THỨC 90 TRIỆU DÂN VIỆT NAM

  THÁCH THỨC 90 TRIỆU DÂN VIỆT NAM
  Phạm Đình Trọng 27-7-2016 - Nhìn Võ Kim Cự hốt hoảng hấp tấp chạy trốn nhà báo ở ngay bản doanh Liên minh Hợp tác xã Việt Nam mà Võ Kim Cự là thủ lĩnh, có đầy quyền uy, thấy rõ sự khuất tất, bất minh đang chạy trốn dư luận. Nhận ra cả những toan tính tư lợi trên gương mặt u ám, bần tiện, ở ánh mắt lấm lét Võ Kim Cự. Nhìn bộ mặt Võ Kim Cự, tôi như nhìn thấy con cá chết bốc mùi ở biển miền Trung. Đưa sự khuất tất bất minh hốt hoảng chạy trốn dư luận vào Quốc hội, đưa bộ mặt u ám của toan tính tư lợi vào Quốc hội. đưa bộ mặt cá chết bốc mùi vào Quốc hội. Quốc hội của nhà nước cộng sản Việt Nam, cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước Việt Nam hôm nay là vậy ư?
  Ông Võ Kim Cự. Ảnh: báo Đất Việt/ internet
  Trong vụ việc rước đại họa Formosa về giết chết biển cả, tàn phá đất nước, đầu độc giống nòi Việt Nam có trách nhiệm của người đứng đầu đảng cộng sản và người đứng đầu Chính phủ cộng sản Việt Nam thời 2008. Nhưng người chịu trách nhiệm trực tiếp chính là chủ tịch tỉnh rồi bí thư đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh, Võ Kim Cự.

  Bà Ngân, bà đã làm được gì cho chúng tôi, cho đất nước VN?

  Bà Ngân, bà đã làm được gì cho chúng tôi, cho đất nước VN?
  FB Vân Hồng Vương 26-7-2016 - “Biển đảo vẫn mất dần, ngư dân vẫn chết, tàu lạ vẫn oanh tạc trên chủ quyền của tổ quốc, tham nhũng vẫn tràn lan, nợ công vẫn cao, tài nguyên, kinh tế vẫn kiệt quệ, môi trường ô nhiễm, an sinh xã hội vẫn thấp kém,… Bà và những người đầy tớ như bà không làm tròn trách nhiệm của chúng tôi giao phó, thì chúng tôi phải kêu lên. Tiền thuế của chúng tôi bỏ ra, chúng tôi xót, chúng phải lên tiếng. Các ông các bà cứ làm tốt nhiệm vụ của mình, cứ làm đúng lời thề khi nhậm chức, xứng đáng với đồng thuế của chúng tôi, thì việc gì chúng tôi nhọc công kêu gọi, hô hào?“
  Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân. Nguồn: internet
  Bảo vệ hòa bình không phải hô hào cho thật to, kích động thế này thế khác là có được chủ quyền, không có đâu. Một số tổ chức, cá nhân lên tiếng hô hào thế này thế nọ nhưng những người đó, tổ chức đó làm gì cho đất nước? Chưa làm gì cả, chỉ có nói, kích động các phần tử để làm rối tình hình” – Chủ tịch Quốc hội nói.

  Tin khó tin: Cưa bom đi bác Cự ơi!

  Tin khó tin: Cưa bom đi bác Cự ơi!
  LĐO ĐÀO TUẤN (TỔNG HỢP) Có ai đó ở gần bác Cự xin hãy gửi tới bài học “Bạn An dũng cảm”. Có ai ở gần Pháp Vân- Cầu Giẽ hãy nhắn giùm các tài xế: Không nhận lại tiền là đang biến tiền thừa thành tiền thối. Có ai ở Vinafood xin hãy gửi tới họ một cái chảo để chiên cho thơm món “tàu rác”! Các bạn biết đấy! Hôm nay chúng ta sẽ xem hài kịch!
  Trạm Cầu Giẽ thu ngót 2 tỉ đồng mỗi ngày là do 
  “Lái xe không lấy lại tiền thừa”. Ảnh: Báo Đầu Tư
   Thừa là do “lái xe không chịu nhận lại tiền thừa"
   Câu chuyện trạm thu phí đã có nhiều tình tiết mới mang màu sắc tiểu thuyết. Rất choáng váng khi chỉ một trạm Pháp Vân- Cầu Giẽ, qua một đợt kiểm tra đã cho thấy mỗi ngày trạm này thu ngót 2 tỉ đồng và số thu thực tế cao gấp tới 9 lần so với báo cáo. Còn choáng hơn ở cách người ta lý giải: “Sở dĩ có tiền thừa là do “lái xe không chịu nhận lại tiền thừa khi nhân viên trả lại” và “chủ yếu do thiết bị đọc 2 lần 1 biển số xe hoặc không xác định được biển số xe”.

   Hộ chiếu ‘lưỡi bò’ bị ‘bôi ‘F*ck you’ ?

   Hộ chiếu ‘lưỡi bò’ bị ‘bôi bẩn’?
   BBC 27-7-2016 - Nhân dân Nhật báo dẫn lời bà Chung nói: “Người nhân viên cửa khẩu giữ hộ chiếu của tôi khoảng ba phút và khi tôi cầm lại thì tôi thấy chữ ‘F*ck you’ (từ thô tục bằng tiếng Anh) trên hai trang hộ chiếu có in đường chín đoạn (đường lưỡi bò)”.
   Ảnh trang hộ chiếu bị ghi 2 chữ “F*ck you”.
    Nguồn: Hoàn Cầu Thời báo đăng lại.
   Bài tiếng Anh trên Hoàn Cầu Thời báo/ Nhân Dân Nhật báo: Chinese passport is scribbled with ‘F*ck you’ by Vietnamese border staff. Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP HCM vừa yêu cầu chính quyền Việt Nam điều tra và kỷ luật người đã ‘bôi bẩn’ hộ chiếu của du khách Trung Quốc. Theo tờ Nhân dân Nhật báo, một phụ nữ có họ là Chung từ Quảng Đông, Trung Quốc, nhập cảnh Việt Nam theo đường sân bay Tân Sơn Nhất vào hôm 23/7.

   Video: Căn biệt thự khủng của Võ Kim Cự

   Căn biệt thự khủng của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Võ Kim Cự
   Căn biệt thự "khủng" của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Võ Kim Cự án ngữ ngay trung tâm TP Hà Tĩnh và luôn "cửa đóng then cài". Khách ra vào của gia chủ Võ Kim Cự đa phần là cán bộ địa phương và các doanh nghiệp lớn trên cả nước.
   Căn biệt thự của ông Võ Kim Cự được xây dựng trên diện tích hàng trăm m2 nằm ngay trung thâm TP Hà Tĩnh.
   Căn biệt thự của ông Võ Kim Cự được xây dựng trên diện tích hàng trăm m2 nằm ngay trung thâm TP Hà Tĩnh.


   Video cận cảnh căn biệt thự "khủng" của ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh.

   Ai chịu trách nhiệm cao nhất trong vụ Formosa?

   Ai chịu trách nhiệm cao nhất trong vụ Formosa?
   “Ông Nguyễn Phú Trọng.” Đó là câu trả lời của Tiến sĩ Nguyễn Quang A đưa ra ngay khi chúng tôi đề cập câu hỏi trên. Ông nói thêm: “Bởi vì ông ấy là người đứng đầu Đảng Cộng Sản Việt Nam. Toàn bộ việc cho Formosa vào, quá trình hoạt động đấy hoàn toàn là trách nhiệm của Đảng Cộng Sản Việt Nam, mà người đứng đầu là ông Nguyễn Phú Trọng thì ông ấy phải chịu trách nhiệm cao nhất. Ông ấy cũng là người có quyền lực cao nhất ở đất nước này hiện giờ.”
   TBT Nguyễn Phú Trọng và ông Võ Kim Cư, Đại biểu quốc hội khoá 14, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh

   Những thách thức cho tân Thủ tướng VN

   Những thách thức cho tân Thủ tướng VN
   Ngày 7/4/2016 thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội khóa 13. Ngày 26/7/2016, ông lần nữa tuyên thệ trước Quốc hội khóa 14. Tân chính phủ của Việt Nam tiếp nhận di sản đầy khó khăn về chính trị, kinh tế và xã hội từ các nhiệm kỳ trước để lại.

   Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chính thức rời khỏi vị trí lãnh đạo trong phiên họp cuối Quốc hội khóa 13

   Phúc ‘dọn bãi chiến trường’ của Dũng?

   Thủ tướng Phúc ‘dọn bãi chiến trường’ của ông Nguyễn Tấn Dũng?
   “Tuyên bố của ông Phúc cũng đáng ghi nhận, nhưng mà người Việt Nam nghe những câu phát biểu, những câu khẩu hiệu hay lời hứa đã quá nhiều rồi, và bây giờ người ta muốn nhìn thấy những hành động thực tế. Ví dụ như là, những người gây ra vụ Formosa này phải bị xử lý về mặt pháp luật đối với những gì họ đã làm sai, trái pháp luật cũng như những sự tắc trắc, vô trách nhiệm của họ. Trong vụ việc này còn rất nhiều người liên đới nữa cần phải bị truy cứu trách nhiệm”.

   Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức sau 
   khi được Quốc hội bỏ phiếu tán thành, Hà Nội, 26/7/2016.
   Ông Nguyễn Xuân Phúc hôm 26/7 tuyên bố “không để tái diễn” vụ Formosa, trong khi có ý kiến nói ông đang phải “xử lý di sản” của người tiền nhiệm để lại. Sau khi được Quốc hội khóa 14 tái bầu với đa số phiếu tán thành và chỉ có 4 người phản đối, ông Phúc đã lại tuyên thệ nhậm chức thêm một lần nữa, và có bài phát biểu, trong đó ông nói rằng Việt Nam “đang đứng trước nhiều vận hội phát triển, nhưng cũng gặp không ít khó khăn, thách thức”.

   Quốc hội sẽ còn nợ Luật Biểu tình rất lâu

   Xem bài này lại nhớ thời xuân thu nhị kỳ làm đại biểu dự thính các kỳ họp Quốc hội. Không có lãng phí thời gian nào bằng lãng phí thời gian ngồi ở Hội trường này.
   Chủ trương, lịch làm việc của Quốc hội có gì thay đổi?
   Ngay trong phát biểu thì ông Tổng bí thư cũng nói phải cảnh giác với âm mưu của thế lực thù địch chống phá Việt Nam, đặc biệt ông lưu ý Quốc hội rằng các thế lực thù địch có thể lợi dụng việc thay đổi pháp luật để tác động xấu vào thể chế. Tôi nghĩ rằng đây có cả sự chỉ đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam rồi cho nên có thể nói chắc là Quốc hội sẽ còn nợ Luật Biểu tình này còn lâu.

   Một phiên họp của Quốc hội Việt Nam trước đây, ảnh minh họa. AFP
   Quốc hội khóa 14 đã khai mạc trong không khí nặng nề của Formosa và phán quyết PCA đè nặng lên vai trò của các tân đại biểu. Người dân chờ đợi những cuộc thảo luận cập nhật những vấn đề vừa nói nhưng những câu trả lời báo chí của bà chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đã làm dư luận tranh cãi gay gắt vì cho rằng không thích hợp với vai trò của người lãnh đạo tổ chức cao nhất nước. Mặc Lâm phỏng vấn GS Nguyễn Minh Thuyết hai lần đại biểu Quốc hội để biết ý kiến của ông về vấn đề này.

   Formosa âm mưu đưa chính thể Việt Nam vào thòng lọng

   Formosa một âm mưu chính trị đưa chính thể Việt Nam vào thòng lọng
   Vấn đề thảm họa môi trường do Formosa đã bắt đầu nóng lên nơi nghị trường chính trị Việt Nam. Nhiều câu hỏi chất vấn được đặt ra, nhiều câu trả lời cũng đã được các cá nhân và cơ quan liên quan được công bố. Tuy nhiên, chưa có câu hỏi nào hay lý giải nào cho câu hỏi: Vụ xả thải gây nhiễm độc vùng biển Việt Nam của Formosa là vô ý hay cố ý ?
   Ngay sau khi sự cố xảy ra chỉ khoảng một tuần và khi có lời kêu gọi các nhà khoa học, các nhóm hoạt động đậc lập tự tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trên mạng. Cũng chỉ thêm mấy ngày sau đó đã có thông tin kết luận trong nước biển miền lấy tại khu vực cá chết lẫn mẫu sinh thiết từ xác cá và rong rêu, bùn cát, san hô.. đều có tỷ lệ Phenol và Xianua rất cao.