Thứ Ba, 5 tháng 7, 2016

Đất Việt thời nay: Người bỏ nước ra đi và người ở lại

Người Việt vẫn tìm mọi cách bỏ nước ra đi…
Quan, những người cách mạng,
Lặng lẽ tích đô-la
Để thành công dân Mỹ,
Tây Âu, Canada.
ƠI TRỜI!
Hơn 7000 người chạy tị nạn từ Cam Ranh đến Vũng Tàu trên 
chiếc tàu HQ 504 hồi tháng 4/1975. Nguồn: Flickr/ Mạnh Hải
Đọc báo đảng mới biết
Rằng người Việt, trời ơi,
Đứng thứ hai thế giới
Về số lượng những người

TỔ QUỐC ĂN NĂN

TỔ QUỐC ĂN NĂN
FB Luân Lê 4-7-2016 Đừng tích luỹ vật chất, bởi nó đồng nghĩa với keo kiệt lòng tốt của mình. Khi sống, hãy nhìn vào những phần còn lại của cuộc đời, vốn rất rộng lớn và luôn cần sự trợ giúp và chia sẻ, để làm người tốt, có lương tri, chứ đừng vị kỷ hưởng thụ đời mình. Như thế, quả thực là vô nghĩa lắm.
Bạn có thể có một cuộc đời êm ấm, nhung lụa, với nhà cao, cửa rộng, xe đẹp, bạn có những tài khoản ngân hàng nhiều tiền, và bên cạnh bạn lại có vài người thân hay bạn bè của bạn cũng như vậy, nhưng hãy đưa mắt ra xa để nhìn vào cuộc sống rộng lớn ngoài kia, nhìn vào những mảnh đời bão tố lênh đênh chỉ cách vài bước chân hoặc có thể hiển hiện ngay trước cánh cổng hay góc phố nhà bạn đang ở. Tôi nghĩ đó là phần đông của xã hội hôm nay mà họ đang sống trong những tình cảnh đó.

Chân dung ông Võ Kim Cự !!! Công hay tội?

Chân dung ông Võ Kim Cự
FB Bạch Hoàn 5-7-2016 - Tôi định không viết gì thêm về vụ Formosa nữa. Nhưng, vì ông Võ Kim Cự đã lên báo hùng hồn tuyên bố, việc ông rước kẻ huỷ diệt vào Việt Nam, cho nó ngồi đó 70 năm không có gì sai, tôi đành thưa lại vài lời.
Ông Võ Kim Cự. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.
Ông Cự, hẳn ông chưa quên, ngày 26-8-2008, chính tay ông kí giấy phép đầu tư cho Formosa trong thời hạn 70 năm. Ông làm quan chức, ăn bổng lộc của triều đình bằng ngân khố quốc gia do nhân dân đóng góp, ông có run tay không khi giao đất, giao biển chừng ấy năm ròng rã vào tay một kẻ vốn đã vang danh về việc đặt tiền lên trên sự sống của con người?

Đà Nẵng: Người Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam

Người Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam, phải 50 năm nữa biển mới như xưa
LĐO LÂM CHÍ CÔNG (TỔNG HỢP) Báo Lao Động Các hướng dẫn viên chui người Trung Quốc đến Đà Nẵng và lớn tiếng tuyên truyền biển Đà Nẵng là biển nam Trung Quốc. Trách bọn người chui này ít mà trách ai đó để đất cho bọn người này nói năng linh tinh mới nhiều. Chiều muộn hôm qua, các báo loan cuộc tấn công “ruồi tham nhũng” đã đánh sập ba quan lớn ở Bà Rịa – Vũng Tàu, trong đó có vị trí mà chị Lê Thị Công – Giám đốc sở về đất đai suýt nữa được lãnh đạo tỉnh này điều về. Ngày cuối tuần khép lại với tin không thể tin – dự án lọc hóa dầu 20 tỉ đô đầy hy vọng đổi đời ở Bình Định đã tan vỡ…
Các đoàn khách TQ huyên náo trong phố cổ Hội An.
1. Biển Đà Nẵng là biển nam Trung Quốc (?)
Hôm qua, tờ Một Thế Giới đã xuất bản bài viết “Người Trung Quốc đang “tung đòn” trên mặt trận du lịch?”. Theo đó, người Trung Quốc (TQ) thoải mái tuyên truyền xuyên tạc về lịch sử nước Việt Nam ngay chính trên đất Việt Nam.

Việt – Trung ngoảnh đầu nhìn về hai hướng

Việt – Trung ngoảnh đầu nhìn về hai hướng
Chủ tịch Nhà Nước Trung Quốc giận dữ khẳng định đừng có quốc gia nào kỳ vọng vào việc ép Trung Quốc nuốt một hoàn thuốc đắng. (Hình: AP)
HÀ NỘI – Bất kể phản ứng của Trung Quốc càng lúc càng quyết liệt, Việt Nam vẫn lên tiếng theo hướng ngược lại. Sau các tuyên bố hết sức mạnh mẽ của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đối với sự kiện Tòa Trọng Tài về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc sẽ công bố phán quyết phân xử vụ Philippines kiện yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền tại Biển Đông, ông Tập Cận Bình, chủ tịch Nhà Nước Trung Quốc vừa khẳng định, đừng có quốc gia nào kỳ vọng vào việc ép Trung Quốc nuốt một hoàn thuốc đắng, gây tổn hại cho chủ quyền, an ninh và sự phát triển của Trung Quốc.

Bồi thường 500 triệu đôla, rồi sao nữa?

Bồi thường 500 triệu đôla, rồi sao nữa?
Lời xin lỗi và cam kết bồi thường 500 triệu USD của Formosa, vẫn chưa thể được coi là thành tâm và thỏa đáng, cho đến khi các câu hỏi pháp lý quan trọng nhất vẫn chưa có câu trả lời.
Formosa xin lỗi chính phủ và nhân dân Việt Nam trước kết luận điều tra của chính phủ.
Theo luật pháp Việt nam, Đài Loan hay chuẩn mực quốc tế, cam kết bồi thường 500 triệu USD của Formosa, trừ phi nó đã được chính phủ Việt nam ký xác nhận đồng ý, vẫn chỉ là một tuyên bố ý chí đơn phương có thể không thực hiện, hoặc rút lại bất cứ lúc nào.

Ăn nói lung tung

Ăn nói lung tung
Gia đình Tèo hôm nay lại có cuộc đại chiến, nguyên nhân là Tèo làm bài thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia quá tệ hại.

Hình minh họa
Ba Tèo nổ phát đại bác đầu tiên:
- Trời ơi là trời! Mày học hành cái kiểu gì mà làm bài thi sai tè le vậy hả? Đổ tiền cho mày ăn học thiệt là uổng quá đi!

Anh xe ôm nghiền sách

Anh xe ôm nghiền sách
TP - Từ 10 năm nay, trung bình mỗi ngày anh xe ôm Đinh Văn Dũng đọc sách hai đến ba tiếng đồng hồ. Trong cái túi vải bạt cũ treo bên hông xe lúc nào cũng có mấy cuốn sách. Khi chờ khách, anh lôi sách ra đọc. Nhiều sách, nhưng anh vẫn tới cửa hàng sách để… đọc cọp.
Tranh: Nguyễn Văn Hổ.
Nhẵn mặt nhà sách
Biết tôi sắp đi Quy Nhơn, một bạn facebook mách: “Nhớ ghé qua hiệu sách Fahasa Quy Nhơn lúc chiều tối, sẽ gặp một độc giả cực hay”! Không cần hỏi thăm nhiều, tôi nhận ra độc giả đặc biệt ấy ngay. Giữa toàn khách hàng là công chức, cán bộ hưu trí, học sinh, sinh viên… một người đàn ông lam lũ đứng say sưa xem sách. Người qua kẻ lại không làm phân tán sự chú ý của anh.

Thợ lề đường sửa giày cho “sao”

Thợ lề đường sửa giày cho “sao”
TP - Chọn vỉa hè làm nơi sửa giày mưu sinh, nhưng ít ai ngờ những người hoạt động trong giới showbiz không ngần ngại mang những đôi giày trị giá hàng ngàn USD đến đây sửa. Điều đặc biệt, những người thợ ở đây phần lớn có hoàn cảnh khó khăn, được anh Nguyễn Hữu Văn (SN 1973) nhận dạy nghề, lo nơi ăn chốn ở.
Đo mẫu làm lại giày cho khách.
Mặc dù chỉ lác đác vài dụng cụ sửa giày đơn giản như: Kìm, đinh, máy mài cầm tay… nhưng nơi sửa giày nằm gần ngã tư Pasteur - Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1 này đã tồn tại hơn 40 năm qua.

Khó như tinh giảm biên chế

Khó như tinh giảm biên chế
03/07/2016 - Chuyện tinh giản biên chế, mong muốn là một chuyện nhưng để làm được như mong muốn lại là một chuyện khác. Đối với nước ta việc giảm, rút, sắp xếp là không phải dễ tí tẹo nào.
Chuyện sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế, chuyện mấy chục phần trăm công chức làm việc thì ít, uống trà buôn dưa thì nhiều thực ra không phải bây giờ mới có người đặt vấn đề. Nhưng nói thì cứ nói thôi, rồi sau đó cứ lòng vòng luẩn quẩn mãi chưa thấy lối ra nào cho khả dĩ. 

"Phượt" và những mối nguy

"Phượt" và những mối nguy
Cái tin "phượt thủ" người Anh Aiden Webb (SN 1993, đến từ TP Norwich) mất tích và được phát hiện đã tử vong nhiều ngày trước trên đường leo Fanxipan đã gây "chấn động" giới phượt. Là người có sức khỏe cực tốt, lại dày dạn kinh nghiệm leo núi song Aiden Webb lại không thể vượt qua cánh rừng Hoàng Liên. Đây là lời cảnh tỉnh đối với nhiều bạn trẻ ham mê phượt nhưng thiếu kỹ năng…

Topic cảnh báo làng "phượt" cần hết sức cẩn 
trọng trước khi tham gia một cung đường.
1. "Phượt" (hay đúng hơn "lượt phượt") vốn được hiểu là một trào lưu đi du lịch mạo hiểm, liều lĩnh của một số ít bạn trẻ có máu "hành xác". Thời gian vừa qua phong trào phượt (cùng trekking) đã bùng nổ và khiến cho không ít vị phụ huynh thấp thỏm mỗi khi những đứa con cưng của mình "lên xe là phóng". Liên tiếp nhiều sự cố xảy ra đối với dân "phượt" có thể coi là những lời cảnh tỉnh đối với những ai còn coi nhẹ sự an toàn của bản thân trước những cung đường.

Phỏng vấn cựu cán bộ ngoại giao Đặng Xương Hùng

Phỏng vấn cựu cán bộ ngoại giao Đặng Xương Hùng
Cái tệ hại của chế độ này là đảng cộng sản muốn mua sự trung thành và ngoan ngoãn của công chức nhà nước bằng việc ban phát bổng lộc nào đó cho từng ngành nghề, nếu không ban phát được họ bịt mắt cho qua những tiêu cực ngành nghề mà đó tạo ra. Thí dụ như họ bỏ qua cho công an những nhũng nhiễu mà công an gây ra cho nhân dân, thậm chí đổ lỗi là do người dân. Bỏ qua cho giáo viên việc dạy thêm. Bỏ qua cho bác sĩ trong việc nhận phong bì. Với ngoại giao chúng tôi được họ mua bằng những chuyến đi công tác nước ngoài và lệ phí visa. 

RFA Blog 27 & 29/6/16 - Được biết ông Đặng Xương Hùng đã từ bỏ tương lai nghề nghiệp trong ngành ngoại giao để dấn thân đấu tranh cho quá trình dân chủ hóa ở Việt Nam, chúng tôi thực hiện cuộc trò chuyện với ông để hiểu thêm về cách thức vận hành và tổ chức của bộ máy quyền lực ở Việt Nam. 

BOT... đường làng

BOT... đường làng
Nguyễn Vạn Phú, 2/7/2016, (TBKTSG) - Một tin nhỏ lọt thỏm trong dòng tin tức sôi động hàng ngày: “Dân lập chốt thu phí “BOT’ tự phát”, đọc xong không khỏi mỉm cười cho một hình ảnh dường như chỉ thấy trong các phim cổ trang, lại thấy cay đắng cho cái môi trường dẫn tới hoàn cảnh này.
Thanh tra giao thông tỉnh Đồng Nai kiểm tra yêu cầu 
tạm ngừng việc thu phí "tự phát". Ảnh báo Thanh niên
Theo tường thuật của các báo thì người dân ở ấp Lộ Đức, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai cách đây gần hai năm đã tự góp tiền làm con đường bê tông khang trang thay cho con đường hư hỏng nặng trước đây. Thế nhưng do xe tải né trạm thu phí chính thức nên chạy vào con đường này để ra quốc lộ 1, gây bức xúc cho người dân. Họ bèn lập chốt thu phí để hạn chế xe tải chạy vào, đồng thời có tiền tu sửa đường vì chắc chắn sẽ chóng hỏng trở lại.

Tiến sĩ “mất thiêng”, vì sao?

Tiến sĩ “mất thiêng”, vì sao?
Nguyễn Vinh, 30/6/2016, (TBKTSG) - Ngày 30-6-2016 này sẽ là hạn chót mà các cơ sở đào tạo tiến sĩ phải nhập thông tin báo cáo online trên trang thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo (http://www.hemis.moet.edu.vn), theo như chỉ đạo về việc rà soát, chấn chỉnh đào tạo trình độ tiến sĩ tại Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 9-5-2016 của Chính phủ và chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Thông báo kết luận số 298/TB-BGDĐT ngày 13-5-2016.
Trước đó, vào hồi đầu tháng 5-2016, truyền thông trong nước đăng tải nhiều thông tin loạn chuẩn trong đào tạo tiến sĩ tại Việt Nam, gây ra tình trạng tràn lan “tiến sĩ giấy”. Những phản ứng của giới học thuật và xã hội trước hiện trạng trên đã dẫn đến việc Bộ Giáo dục và Đào tạo phải có động thái “rà soát điều kiện đảm bảo chất lượng của các cơ sở đào tạo tiến sĩ từ năm 2013 đến nay nhằm đánh giá việc đào tạo trình độ tiến sĩ của cơ sở đào tạo và từng ngành đào tạo, đồng thời bổ sung và cập nhật cơ sở dữ liệu về đào tạo trình độ tiến sĩ trong cả nước”.

Bỏ quy định cấm người đẹp chụp ảnh khoả thân

Bỏ quy định cấm người đẹp chụp ảnh khoả thân
01/07/2016 TTO - Bộ VH-TT&DL sẽ bỏ quy định cấm người mẫu, người đẹp chụp và phát tán ảnh khoả thân, đồng thời bỏ mẫu Đơn cam kết số 14 gây bức xúc cho nhiều nhạc sĩ thời gian vừa qua.

Tác phẩm Trên đồi vắng của NSNA Thái Phiên đăng tải trên mạng
Sau khi báo chí, các nhiếp ảnh gia, luật sư lên tiếng không đồng tình khi Thông tư 01/2016 của Bộ VH-TT&DL quy định cấm người đẹp chụp ảnh khoả thân, mới đây, Bộ VH-TT&DL đăng tải một bản dự thảo sửa đổi của Thông tư này trên trang tin điện tử, trong đó bỏ quy định cấm người đẹp chụp và phát tán ảnh khoả thân.

Thứ Hai, 4 tháng 7, 2016

Nhật Bản có dọa cắt hết viện trợ nếu Campuchia... ?

Nhật Bản có dọa cắt hết viện trợ nếu Campuchia phản đối phán quyết của PCA?
Hồng Thủy (GDVN) - Truyền thông Trung Quốc định mượn tay Campuchia để "ném đá" chính sách đối ngoại của Nhật Bản trên Biển Đông và ở Đông Nam Á là thủ đoạn ấu trĩ. Trung Quốc càng giương oai, PCA càng cần bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật
Thủ tướng Campuchia Hun Sen, ảnh: poandpo.com.
Tân Hoa Xã ngày 2/7 đưa tin: "Trong lúc PCA sắp ra phán quyết vụ kiện của Philippines, quan hệ Trung Quốc - Philippines đang bước vào thời điểm chuyển biến tốt đẹp thì có một quốc gia cảm thấy bất an. Ngày 20/6, Thủ tướng Campuchia Hun Sen khi phát biểu tại lễ tốt nghiệp Học viện Hành chính Quốc gia Campuchia đã nói: Đại sứ của một nước ngoài ASEAN đang gây sức ép với chính phủ Campuchia và các thành viên khác của ASEAN, hy vọng họ sẽ ủng hộ phán quyết của PCA.

Vụ Formosa: đã làm được gì và còn phải làm gì?

Thảm họa Formosa: đã làm được gì và còn phải làm gì?
03/07/2016 - Toàn bộ việc khảo sát, điều tra, nghiên cứu, đánh giá, kết luận và làm việc với Formosa để đi đến buổi công bố và công khai xin lỗi chiều ngày 30.6.2016, đối với người dân Việt Nam, nhất là người dân bốn tỉnh bị thiệt hại trực tiếp, là quá chậm trễ. Tuy nhiên, khối lượng công việc đã làm thực sự không nhỏ, và kết quả có sức thuyết phục.

Người đứng đầu Formosa Hà Tĩnh nhận lỗi và xin lỗi người dân và Nhà nước Việt Nam vì họ là thủ phạm gây ô nhiễm môi trường làm cá chết hàng loạt ở miền Trung tháng 4/2016. Ảnh: TL

Sự thật thật sự vẫn rất mù mờ

Sự thật thật sự vẫn rất mù mờ
(GDVN) - Trong tâm khảm người viết, dân tộc Nga, con người Nga, văn hóa Nga vẫn thấm đẫm nhân hậu và yêu thương. Chỉ có điều, chính trị dường như đã đổi thay. Gần đây dư luận đã mất quá nhiều giấy mực và công sức bàn cãi trên các diễn đàn xuất phát từ những phát biểu của Nga xung quanh lập trường của nước này về những tranh chấp ở Biển Đông, đặc biệt là ở thời điểm “Vụ kiện Biển Đông” của Philippines ra Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) chuẩn bị đưa ra phán quyết.
Đại sứ Nga tại Việt Nam ngài Konstantin Vnukov, ảnh: Spunik.
Bắt đầu từ những phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov “phản đối quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông” và “phản đối sự tham gia của bên thứ ba vào giải quyết tranh chấp Biển Đông” ngày 12/4 và 29/4. Tiếp đến là phát biểu "nhắc lại cho rõ" lập trường của Nga ở Biển Đông của người đại diện chính thức Bộ ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova.