Thứ Bảy, 5 tháng 3, 2016

Chuyện về những người mẹ không danh phận

Bức hình người mẹ đạp xe chở 2 con nhỏ ngồi phía sau được trùm bằng một bao ny-lông lớn để chắn gió rét khiến nhiều người xúc động. Dẫu đời sống xã hội thay đổi thế nào theo thời gian thì mỗi một bà mẹ VN dù chính danh hay không danh phận vẫn mãi là “một miền nhớ” trong lòng của nhiều người.
Chuyện về những người mẹ không danh phận
Hòa Ái, phóng viên RFA, Từ xưa đến nay, hình ảnh người phụ nữ VN luôn gắn liền với câu ca dao “Thân cò lặn lội bờ ao - Gánh gạo nuôi chồng tiếng khóc nỉ non”. Trong xã hội thời hiện đại, biểu tượng “thân cò” của những người bà, người mẹ, người chị có khác gì mấy so với trước? Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, mùng 8 tháng 3, Hòa Ái gửi đến câu chuyện của những người mẹ không danh phận.

Một phụ nữ Hmong với đứa con nhỏ gùi sau lưng. 
Ảnh chỉ mang tính minh họa. AFP photo
"Có đứa con để hủ hỉ"
Với nhịp sống công nghiệp trong xã hội VN ngày nay dường như phẩm chất quy ước chung “tam tòng-tứ đức” đối với phụ nữ không còn đậm chất ràng buộc nặng nề như nhiều thập niên trước. Mặc dù hình ảnh tảo tần, chịu thương chịu khó của những người bà, người mẹ ở mọi hang cùng ngõ hẻm khắp đất nước in đậm trong tâm tưởng của nhiều thế hệ nhưng đa số phụ nữ bây giờ không muốn bị dồn nén vào khuôn khổ chật hẹp của đời sống gia đình. Họ có tư tưởng sống hiện đại, chọn cho mình cách sống chủ động, làm chủ bản thân và đối với họ để có một cuộc sống hạnh phúc thì không nhất thiết phải là thành viên viên của một mái ấm đầy đủ vợ chồng và con cái.

Thư yêu cầu gỡ bài “QH không phải là phường chèo!”

Thư yêu cầu báo PetroTimes gỡ bỏ bài viết “Quốc hội không phải là phường chèo!”
LS Lê Văn Luân 3-3-2016 - THƯ ĐỀ NGHỊ - Yêu cầu báo PetroTimes gỡ bỏ bài viết và xin lỗi công khai vì đã đăng bài bịa đặt, vu khống đối với cá nhân tôi với nội dung “tôi tham gia ứng cử là do tổ chức “phản động Việt Tân xúi giục” và để phá hoại cuộc bầu cử đại biểu quốc hội khóa 14 sắp tới”.
Ảnh chụp bức thư. Nguồn: FB Luân Lê.
Hà Nội, ngày 03 tháng 03 năm 2016
Kính gửi: Ông NGUYỄN NHƯ PHONG
Tổng Biên tập báo PetroTimes (Năng Lượng Mới)
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Viện Dầu khí Việt Nam, số 167 Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Những cuộc chiến ý thức hệ sắp tới của Trung Quốc

Những cuộc chiến ý thức hệ sắp tới của Trung Quốc
Foreign Policy, Tác giả: Taisu Zhang, Dịch giả: Lê Anh Hùng - Trong kỷ nguyên của cải cách, tăng trưởng kinh tế chi phối tất cả. Nhưng giờ đây, sự hồi sinh của những tín điều đối chọi nhau đã chia rẽ xã hội Trung Hoa.
Nguồn ảnh: Foreign Policy
Với phần lớn người Trung Quốc, thập niên 1990 chứng kiến sự lên ngôi của chủ nghĩa thực dụng vật chất. Phát triển kinh tế là mối quan tâm chính trị – xã hội quan trọng nhất, trong khi những hệ tư tưởng nhà nước đa dạng vốn là nhân tố định hướng chính sách trong những thập niên đầu tiên của nền Cộng hoà Nhân dân lại lui dần vào hậu trường. Những cuộc đấu tranh ý thức hệ khốc liệt từng đánh dấu sự kết thúc của thập niên 1970 cũng như thập niên 1980 đã khiến dân chúng kiệt quệ, khiến họ chỉ còn háo hức chú tâm vào những cơ hội kinh tế mà trước đấy họ chưa từng biết đến.

Văn hóa ứng xử khác nhau giữa SG và HN

Sự khác nhau trong văn hóa ứng xử giữa Sài Gòn và Hà Nội
Nếu các nước trong khu vực tỏ ra ngày một gần hơn với văn hóa ứng xử Tây phương thì Việt Nam do hoàn cảnh lịch sử lại chọn Trung Quốc và Liên xô cũ để làm điểm tựa. Nếu nhiều ngàn năm sống trong không khí Khổng Mạnh người Việt không hề bị đồng hóa thì chỉ chưa đầy 80 năm sống gần với văn hóa “lợi ích cốt lõi” của người Tàu, không ít người Việt tại miền Bắc đã bị biến dạng. Họ không nói hay viết tiếng Tàu nhưng cách đi lại nói năng hầu như không khác mấy với phim Tàu chiếu thường trực trên các kênh truyền hình lớn nhỏ của miền Bắc.
Hình minh họa
Từ nhiều năm qua báo chí thường xuyên nhắc nhở tới cách ứng xử của người dân qua những hành xử thông thường nơi công cộng hoặc các hành động mang tính văn hóa giữa cộng đồng. Những bài viết này luôn nhận được phản hồi tích cực từ người đọc nhất là nơi bị chỉ trích tuy nhiên sau khi tờ báo được cất hay cũ đi, tất cả mọi thứ trở về với trạng thái cũ, tức là cảnh gấu ó ngoài đường, tranh giành nhau một chỗ đứng, sẵn sàng buông ra lời tục tĩu nếu một người nào đó vô ý đụng chạm tới thân thể hay tài sản của mình. Tất cả những thứ ấy được gói gọn vào bốn chữ văn hóa ứng xử, cụm từ mà trước đây vài chục năm không ai cảm thấy cần phải bàn tới.

Thanh Hóa: Quan cuống cuồng họp khẩn vì dân 'đòi biển'

Thanh Hóa họp khẩn vì dân 'đòi biển'
Các quan chức tỉnh Thanh Hóa đã buộc phải họp khẩn cấp sau khi người dân biểu tình trong mấy ngày qua đòi quyền sử dụng biển để neo đậu tàu thuyền đánh cá và tăng mức đền bù đất giải tỏa, theo các nguồn tin trong nước. Hàng trăm người đã tập trung tại trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh và ở khu vực xung quanh kể từ ngày 29/2 với số lượng có ngày lên tới vài trăm.
Hàng trăm người dân tới biểu tình trước trụ sở Ủy ban Nhân dân Thanh Hóa
Một video xuất hiện trên Facebook có cảnh đông đảo người dân xuống đường làm tắc nghẽn đại lộ. Trang tin của báo Nông Nghiệp Việt Nam dẫn lời Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thanh Hóa, ông Ngô Văn Tuấn, nói các quan chức của tỉnh đã "họp bàn liên tục, kể cả họp ban đêm" ngay trong hai ngày biểu tình đầu tiên để tìm cách giải quyết.

“Trung Quốc là kẻ bắt nạt, chúng ta cần đứng lên”

“Trung Quốc là kẻ bắt nạt, chúng ta cần đứng lên”
“...Trung Quốc là kẻ bắt nạt, chúng ta cần đứng lên vì không ai có thể an toàn ở Trung Quốc ngày nay...” James MacGregor, chủ tịch của công ty tư vấn APCO có trụ sở tại Thượng Hải, đã nói: “Nếu bạn hành động như một con chó con thở hổn hển, đối tượng sẽ nghĩ rằng họ đã kiểm soát được bạn qua một dây xích. Trung Quốc không tôn trọng những người quỵ lụy họ”. Như cựu cố vấn chiến lược của Thủ tướng Anh Steve Hilton đã nói, cúi đầu quỳ lạy là sai lầm về đạo đức và thiển cận về kinh tế.
Hai mươi bốn năm trước, tôi đã đến Trung Quốc để dạy tiếng Anh. Khi đó tôi mười tám tuổi và vụ thảm sát Thiên An Môn mới sảy ra được ba năm. Tôi yêu Trung Quốc, yêu con người, lịch sử và văn hóa Trung Quốc; Tôi học một íttiếng Trung Quốc; và trong những năm tiếp theo tôi đi du lịch thường xuyên khắp nước này. Tôi không nhớ đã đến Trung Quốc bao nhiêu lần nhưng có lẽ phải vài chục.Tôi sống ở Hồng Kông trong năm năm đầu tiên khi nơi này được đặtdưới quyền Trung Quốc, từ 1997 đến 2002.

Ảnh đạo diễn 'Kong: Skull Island' và Thủ tướng Dũng

Đạo diễn phim 'Kong: Skull Island' khoe chụp hình cùng Thủ tướng Dũng
04/03/2016 Lê Dũng - Cách đây ít giờ, đạo diễn của ‘bom tấn’ Kong: Skull Island Jordan Vogt-Roberts đã đăng tải một bức ảnh chụp cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lên trang cá nhân khiến cư dân mạng rất thích thú.
Đạo diễn Jordan Vogt-Roberts chụp hình với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Đoàn làm phim Hollywood Kong: Skull Island hiện đang là tâm điểm chú ý không chỉ của dư luận, tín đồ yêu điện ảnh tại Việt Nam mà còn thu hút sự quan tâm của các quan chức cấp cao như lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, Ninh Bình, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius… Trong bức ảnh được chia sẻ vài giờ trước, đạo diễn Jordan Vogt-Robert đã có vinh dự được chụp hình cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Chưa rõ tấm ảnh này được chụp tại đâu nhưng hiện đoàn làm phim đang có mặt tại Tràng An, Ninh Bình.

Dubai đường 4 triệu USD/km, dùng 50 năm, còn VN ?

Đường 12 làn của Dubai mất 4 triệu USD/km, dùng 50 năm còn đường Việt Nam mất 20 triệu USD/km, dùng 2 năm
“Một con đường đẹp như mơ của Dubai với 12 làn xe có chi phí xây đường là 4 triệu USD/km, dùng trong 50 năm. Còn ở Việt Nam, chi phí xây đường trung bình là hơn 20 triệu USD/km, dùng trong 2 năm, thử hỏi làm sao phát triển được”.

Nói về cơ hội và thách thức của hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) tới Việt Nam, ông Nguyễn Quang Khai, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) đã kể lại một câu chuyện đón đoàn đại biểu Việt Nam trước khi kết thúc nhiệm kỳ Đại sứ vào năm 2011. Ông Khai đã giới thiệu với đoàn đại biểu do nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc làm trưởng đoàn 2 địa điểm.

Những phụ nữ 'ảnh hưởng nhất Việt Nam'

May mà những bà thầy bói hay ngoại cảm chưa vươn lên thành những phụ nữ quyền lực, ảnh hưởng nhất nước ta. Tuy nhiên nghe nói các ông bà quyền lực, ảnh hưởng nhất nước ta đều răm rắp nghe theo chỉ bảo của các ông bà thầy bói hay ngoại cảm.
Những phụ nữ 'ảnh hưởng nhất Việt Nam'
Đứng đầu danh sách 20 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2016 là bà Nguyễn Thị Kim Ngân, theo xếp hạng lần đầu tiên của tạp chí Forbes Việt Nam. Bà Kim Ngân là Ủy viên Bộ Chính trị khóa 12, và hiện giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam. Hai nhân vật khác ở vị trí thứ hai và ba cũng thuộc lĩnh vực chính trị là bà Tòng Thị Phóng và bà Trương Thị Mai, cùng là Ủy viên Bộ Chính trị khóa 12.
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đứng đầu danh sách 
Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam của tạp chí Forbes
Đứng thứ tư là bà Mai Kiều Liên, từng nằm trong danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á của Forbes. Danh sách của Forbes Việt Nam không thấy nêu rõ những nhân vật này được lựa chọn theo tiêu chí hay hạng mục nào.

‘Vượng Râu’ và “Quốc hội không phải là phường chèo”

Phường chèo thì có gì là không tốt ? Chúng ta đang xin UNESCO đưa phường chèo thành di sản văn hóa thế giới cơ mà ? Hội chèo VN có lên tiếng phản đối Petrotimes không ? Ngồi họp dự thính trong Hội trường Quốc hội, đôi khi mình vẫn nghe thấy ai đó ví như đang xem diễn chèo, xem diễn hề, nhưng mình bảo đừng so sánh thế, khổ cho các diễn viên. Diễn viên chèo, diễn viên hề đều làm những nghề lao động cao quý. Họ có năng khiếu bẩm sinh, lại học, rèn luyện rất vất vả mới diễn được như thế. Còn đại biểu Quốc hội của ta ? Họ có năng khiếu làm chính trị không ? Có phải lao động vất vả không ? Phải làm gì khi quyết những vấn đề trọng đại của đất nước ? Chắc ai cũng hiểu, với cơ chế Đảng lãnh đạo và quyết định hết thì nhiệm vụ còn lại của họ chỉ là chấp hành như cái máy. Hy vọng có những người như anh Vượng Râu vào để Quốc hội không còn là cái máy hoạt động theo điều khiển từ xa của Đảng.
Diễn viên ‘Vượng Râu’ tự ứng cử QH và bài báo “QH không phải là phường chèo”
Tác giả: BBC và Petrotimes
Blog KD: Đây là bài chủ Blog KD/KD xin rút title đặt chung cho hai bài báo về một vấn đề tự ứng cử. Vì thấy một sự kiện thời sự đang làm nảy sinh rất nhiều vấn đề và trách nhiệm lẫn văn hóa người cầm bút. Thú thật, mình không biết ông Vượng Râu là ai. Và thú thật, mình cũng không chấp nhận cả những ai muốn nhân chuyện này, lấy chính trị làm trò đùa cợt. Nhưng quyền ứng cử là quyền tự do của mọi công dân nếu họ thấy tha thiết với phận sự gánh vác công việc XH. Việc họ ứng cử chắc chắn còn phải tuân theo rất nhiều quy định, sàng lọc từ cơ sở. Nhưng việc có những bài báo kiểu như bài viết “Quốc hội không phải phường chèo” thì cái cách làm báo đả kích cá nhân với mục đích gì không rõ, vừa thấp về văn hóa, xúc phạm tư cách công dân tự ứng cử, vừa hài hước vì trong cái cách đặt title tác giả cũng xúc phạm luôn cả cơ quan lập pháp, dù tỏ ra bênh vực QH. Nếu có văn hóa và tri thức thật sự, hãy viết đặt những vấn đề về tư cách và năng lực người ứng cử tự do và độc lập cần ra sao, nhưng tránh chuyện mượn gió bẻ măng đả kích cá nhân. Điều đó chỉ làm cho nghề viết báo ở XH này thảnh “hạ đẳng”
Diễn viên ‘Vượng Râu’ tự ứng cử Quốc Hội
Image Facebook Ngo Cong Vuong
Chiều 02/3, trên báo PetroTimes của Hội Dầu khí Việt Nam, xuất hiện bài viết “Quốc hội không phải là phường chèo!” Bài viết đề cập đến diễn viên hài Nguyễn Công Vượng (nghệ danh là Vượng Râu) về việc ông Vượng quyết định tự ứng cử đại biểu Quốc hội. Bài viết trên PetroTimes nói ông Vượng “có chút tiếng tăm” nhưng “ba hoa”.

Bà già lên Phây

Bà già lên Phây
...Nghe mấy đứa cháu xui bà
Lên phây những chuyện gần xa biết liền
Nên nhờ nó lập ních nêm
Để đọc tin tức mọi miền gần xa
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Vnexpress. net
Tổ sư mấy đứa hại bà
Lại đăng hình ảnh bà già lên phây
Không đăng ảnh chụp mới đây
Mà đăng cái ảnh những ngày còn son

Mẹo tránh đạp nhầm chân ga khi phanh

Độ này tai nạn giao thông ở Việt Nam nhiều quá. Đọc thêm bài này để ôn lại kỹ thuật lái xe.
Mẹo tránh đạp nhầm chân ga khi phanh
Để hạn chế việc đạp nhầm chân ga khi phanh tài xế cần giữ một cái đầu lạnh trong mọi tình huống, đặc biệt là hình thành thói quen đúng khi lái xe.

Tâm lý thoải mái, tập trung, vững vàng khi lái xe là rất quan trọng
Nguyên nhân
Lỗi đạp nhầm chân ga khi phanh không phải là hiếm gặp với lái mới, khi đang làm quen với xe hơi, đặc biệt là xe số tự động (AT). Tuy nhiên, lỗi này lại có thể gây ra những sự cố nghiêm trọng nếu lưu thông trên đường. Đã có nhiều sự cố đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến việc tài xế đạp nhầm ga trong trường hợp cần phanh. Mới đây nhất là vụ “xe điên” Audi A8L của ca sĩ Hồ Ngọc Hà do tài xế Nguyễn Duy Tân (SN 1990 tại Nhà Bè, TP.HCM) cầm lái làm bị thương 11 người (có trẻ em) tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Thứ Sáu, 4 tháng 3, 2016

Toàn cầu hóa thoái lui, Việt Nam sẽ ra sao ?

Toàn cầu hóa thoái lui
Nguyên Lam & Nguyễn-Xuân Nghĩa, RFA
Việt Nam chưa gặp hoặc thấy ra những rủi ro hay vấn đề trong năm tới sau khi các hiệp ước đó được ngần ấy quốc gia thông qua. Việt Nam sẽ còn lạc quan và chỉ thấy thành quả của thiểu số sôi nổi ở mặt ngoài mà chưa nhìn ra một làn sóng đáy đang thách đố chính phạm trù toàn cầu hóa. Các chấn động kinh tế từ năm 2008 cũng dội ngược vào Hoa Kỳ và gây bất mãn trong quần chúng khiến tinh thần tự do mậu dịch truyền thống của nước Mỹ đang bị đẩy lui. Điển hình là phản ứng chống đối hay nghi ngờ Hiệp ước TPP và cả trào lưu toàn cầu hóa trong số ứng cử viên ra tranh cử Tổng thống tại Hoa Kỳ.
Nhà máy lắp ráp xe hơi Hyundai thuộc công ty Thành Công 
ở ngoại thành Hà Nội, ảnh chụp năm 2015. AFP PHOTO / HOANG DINH Nam
Việt Nam đang chính thức bước vào sân chơi toàn cầu hoá khi thành hội viên của Hiệp ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, của Thị trường chung ASEAN và đối tác thương mại của Liên hiệp Âu châu. Mở đầu một thời kỳ mới với nhiều triển vọng vào năm tới, Việt Nam nên quan tâm đến loại vấn đề gì thuộc mặt trái của hiện tượng toàn cầu hoá nói trên?

ĐẬU NÀNH: TỐT HAY XẤU, ĂN HAY KHÔNG ?

ĐẬU NÀNH: TỐT HAY XẤU, ĂN HAY KHÔNG ? 
TS.BS Trần Bá Thoại
Dân trí - Đậu nành là một thức ăn quen thuộc, nam phụ lão ấu, người thường giới tu hành đều có sử dụng. Gần đây, có thông tin rằng sử dụng đậu nành có thể gây ra nhiều tác hại, thậm chí có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư. Bài viết của TS.BS Trần Bá Thoại, chuyên gia về lãnh vực Nội tiết & Chuyển hóa sẽ cho chúng ta những thông tin về món ăn quen thuộc này. 
Theo TS, đã quá đủ cơ sở khoa học để khẳng định rằng Đậu nành là một thực phẩm tốt có giá trị dinh dưỡng cao, nên sử dụng.
Đậu nành là một thức ăn quen thuộc
Đậu nành, đỗ tương, soyabean, tên khoa học Glycine max thuộc họ Đậu (Fabaceae), là ngũ cốc rất giàu chất đạm và dầu nên được mang biệt danh “thịt” người tu hành. Vào quán ăn các đệ tử lưu linh hay gọi món đậu phụ dưới cái tên lóng “ Tam Tạng”. Do năng suất khá cao, giá trị dinh dưỡng tốt, đậu nành được canh tác rất nhiều để làm thức ăn cho người và gia súc. Ngoài ra, trong các nốt sần ở rế cây đậu nành chứa nhóm vi khuẩn cộng sinh Rhizobium có khả năng cố định nitơ thành đạm, nên cây đậu nành còn có tác dụng cải tạo đất, tăng năng suất các cây trồng.

Bí ẩn nào phía sau “Gạc Ma, vòng tròn bất tử”?

“Gạc Ma, vòng tròn bất tử” và “Đặng Tiểu Bình, một trí tuệ siêu việt” có hai mục tiêu khác nhau rõ rệt. Cuốn đầu tôn vinh xương máu của anh hùng liệt sĩ Việt Nam, cuốn thứ hai tôn vinh tên Trung Quốc trực tiếp chỉ huy và ra lệnh giết chết những người lính chiến Việt Nam anh hùng ấy. Trong khi cuốn đầu không được xuất bản thì cuốn sau đã được xuất bản  và bán rẻ tràn lan ở Việt Nam.
Bí ẩn nào phía sau “Gạc Ma, vòng tròn bất tử”?
Thực sự mà nói tôi cũng không hiểu tại sao lại có cái chuyện như vậy. Khi tôi biên tập cuốn sách này sau đấy tôi đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu các loại tài liệu để bổ sung vào làm cho phong phú hơn. Tôi đã tham gia đưa đến một vài nhà xuất bản và cuối cùng tôi đưa đến nhà xuất bản Quân đội Nhân dân. Tôi cứ đinh ninh rằng nhà xuất bản Quân đội Nhân dân thành lập Hội đồng đọc và sau đó thì sẽ trình lên lãnh đạo Tổng cục Chính trị, lãnh đạo Bộ quốc phòng, nhưng sau đấy tôi có nghe nói Bộ trưởng Phùng Quang Thanh chưa có ý định phát hành cuốn sách này. Thiếu tướng Lê Mã Lương

Cuốn sách có tên “Gạc Ma, vòng tròn bất tử” có lẽ là một tác phẩm kỳ lạ nhất trong lịch sử in và phát hành sách của Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân, vì nó được soạn thảo nhằm tôn vinh các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma do một tướng lĩnh đương nhiệm biên tập và đích thân mang tới Nhà xuất bản nhưng hơn một năm sau vẫn không hề xuất hiện trên giá sách của độc giả khắp nơi có quan tâm về vấn đề chủ quyền biển đảo. Mặc Lâm tìm hiểu sự việc qua lời của thiếu tướng Lê Mã Lương, người trực tiếp biên tập cuốn sách, với các chi tiết sau đây.

Tại sao sách tri ân Liệt sĩ Gạc Ma không được xuất bản?

Tại sao sách tri ân Liệt sĩ Gạc Ma lại không được xuất bản?
Được anh Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty First News – Trí Việt cho phép, chúng tôi đăng sau đây bức thư của anh gửi cho một nhà khoa học tên tuổi nhờ kêu cứu lên người có trách nhiệm về sự kiện cuốn sách Gạc Ma – Vòng tròn bất tử phải qua hành trình “13 NXB trong hơn 1 năm với độ cao bản thảo in ra nộp, chỉnh sửa lên tới 2 mét, với tất cả những yêu cầu đều được thực hiện – mà tới bây giờ vẫn chưa được cấp giấy phép xuất bản”. Những gì trong thư đủ nói lên tất cả – chúng tôi thấy không cần nói gì thêm.
Nguyễn Văn Phước - Kính nhờ anh XXX chuyển email này đến hai Phó Thủ Tướng và Bộ Trưởng Truyền Thông Thông Tin, và những người có trọng trách nhất để cuốn sách tri ân 64 Liệt sĩ Gạc Ma được xuất bản. Đã quá vất vả rồi! Cuốn sách xương máu Liệt sĩ này xứng đáng xuất bản gấp hàng nghìn lần cuốn Đặng Tiểu Bình – Một Trí Tuệ Siêu Việt anh ạ! Trân trọng cảm ơn Anh!

Cuộc chiến 2-1979:TQ thảm bại ngay từ trong nội bộ...

Cuộc chiến tranh 17-2-1979:Trung Quốc thảm bại ngay từ trong nội bộ...
Nguyên soái Diệp Kiếm Anh (lúc đó là Chủ tịch nước-Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, tức nhân vật số 2 của Trung Quốc) vốn đã bất bình nói rằng: “Diễu võ dương oai đánh Việt Nam thì được gì? Không khác gì Gia Cát Lượng Bắc phạt Tư Mã Ý, đánh vào nơi nào và làm sao đánh thắng được?”. Ông Diệp còn cho rằng, Trung Quốc không thể đánh thắng một đội quân cơ động ngay trong nhà của họ và chỉ trích “Mỹ muốn báo thù Việt Nam bằng máu Trung Quốc. Không được dùng máu của người Trung Quốc để phục hận cho người Mỹ…”


Nữ chiến sĩ thông tin liên lạc Việt Nam tại mặt trận Lào Cai
Thất bại nặng nề của quân đội Trung Quốc trong chiến tranh xâm lược Việt Nam năm 1979 đã được giới học giả phân tích, mổ xẻ và đánh giá. Sau cuộc chiến tranh xâm lược năm 1979, không chỉ Quân đội Trung Quốc mà các học giả, chuyên gia quân sự nước ngoài đã có những đánh giá về nguyên nhân thất bại của Trung Quốc trước quân và dân Việt Nam, trong đó nhấn mạnh đến các vấn đề về quân sự. Tuy nhiên, trong khuôn khổ những loạt bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân thất bại của Quân đội Trung Quốc một cách toàn diện hơn.

Mọi người sùng bái ta đến thế

Mọi người sùng bái ta đến thế
“Hình thức quyến rũ lúc gặp mặt
Tâm hồn quyến luyến lúc chia tay”.
Nếu như bạn có tiền tài, danh lợi, điều người ta sùng bái chẳng qua là tiền tài, danh lợi của bạn, chứ không phải chính bản thân bạn. Nhưng bạn lại ôm ảo vọng rằng họ đang sùng bái mình. Nếu như bạn có dung mạo đẹp đẽ, điều người ta mến mộ chẳng qua chỉ là dung mạo đẹp đẽ mà tạm thời bạn đang có, chứ không phải chính bạn. Khi tiền tài, danh lợi, vẻ đẹp của bạn không còn nữa, thì cũng là lúc bạn bị vứt bỏ. Có bao giờ bạn nghĩ đến điều ấy chưa?
Hình minh họa
Đức Đạt Lai Lạt Ma đã dạy: “Đẹp không phải là hút người vào, mà là giữ người ở lại”. Vẻ đẹp quý giá nhất xuất phát từ nội tâm chứ không phải từ những thứ phù phiếm bên ngoài. Có nhận thức được sâu sắc điều ấy chúng ta sẽ luôn giữ được sự tỉnh táo khi nhìn nhận mọi việc.

Khi Ban Nội chính TW không có ủy viên bộ chính trị?

Khi Ban Nội chính trung ương không có ủy viên bộ chính trị?
Môt khả năng lớn xảy ra là sau cái chết của nguyên trưởng ban nội chính trung ương Nguyễn Bá Thanh, giá trị của Ban Nội chính trung ương cảng giảm sút trầm trọng. Tâm lý mê tín phổ cập với cao trào là chùa Bái Đính ở Ninh Bình luôn có thể khiến giới quan chức tăng cường tối đa thái độ thận trọng nếu được đảng gợi ý thay thế chỗ của trưởng ban nội chính mà cái chết đã gây ra dư luận dồn đoán.
Ông Phan Đình Trạc
Một tháng sau khi kết thúc đại hội 12 của đảng cầm quyền ở Việt Nam, cái ghế trưởng ban nội chính trung ương mới được “cơ cấu”. Thời điểm này là khá trễ so với chế độ phân bổ các ông Đinh La Thăng làm Bí thư thành ủy Sài Gòn, ông Hoàng Trung Hải là Bí thư thành ủy Hà Nội, ông Đinh Thế Huynh làm Thường trực ban bí thư, ông Võ Văn Thưởng làm Trưởng ban tuyên giáo trung ương… chỉ một tuần sau đại hội 12.

(2) Chuyện Sếp Tây, Sếp Ta

Thông Reo: Sếp Tây, Sếp Ta (phần cuối)
Về khoản giản dị trong công việc, gần gũi, hòa đồng với nhân viên, có lẽ sếp Tây hơn hẳn. Sau khi ra trường (ở Mỹ), tôi có làm việc cho một công ty chế tạo thiết bị điện tử, lúc cao điểm có khoảng 4 – 5 ngàn nhân viên, coi như cỡ trung bình. Công ty có bản doanh ở thành phố Boston, nơi có trường đại học MIT nổi tiếng, không hề ngẫu nhiên vì hai người đồng sáng lập ra công ty đều là cựu sinh viên của MIT.

Còm sỹ Thông Reo. Ảnh: FB Danh Nguyên
Lâu lâu các ông sếp lớn trong công ty – CEO, chủ tịch, phó chủ tịch … bay qua chi nhánh ở California để thăm nhân viên và làm việc ít ngày. Lần đầu gặp ông CEO, tôi ngạc nhiên quá đỗi khi thấy ông thuê xe và tự lái đến công ty, chẳng có “tiền hô, hậu ủng” gì cả. Vào hãng ông ngồi làm việc trong một cái cubicle (chỗ ngồi) y như một kỹ sư bình thường, không đòi hỏi văn phòng riêng.

(1) Chuyện Sếp Tây, Sếp Ta

Còm sỹ Thông Reo: Sếp Tây, Sếp Ta
Gần đây trên mạng ảo tiếng Việt ồn ào nhiều chuyện về các ông sếp. Có chuyện thị phi do các phát biểu ấn tượng từ các ông sếp đầu đàn của các thành phố lớn. Có những chuyện cười đứt ruột như chuyện ông sếp “mất chim”. Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, hòa với không khí chung, cũng đóng góp một câu nói khá thú vị “Người Mỹ lên sếp thì gầy, người Việt lên sếp thì béo”.
Nịnh thối. Ảnh: internet
Câu nói rất ngắn nhưng súc tích, đã tóm gọn được sự khác biệt rất căn bản giữa sếp Tây, sếp Ta – một đề tài mà Thông Reo tâm đắc từ lâu. Được bác Cua khuyến khích, Thông Reo xin được mạnh dạn viết vài hàng, dựa trên kinh nghiệm bản thân, để chia xẻ với các cụ.

Chuyện “mắt thấy, tai nghe” về cuộc sống ở Triều Tiên

Chuyên gia Việt “mắt thấy, tai nghe” cuộc sống ở Triều Tiên
TS Hoàng Anh Tuấn - /Thứ Sáu, ngày 4/3/2016 - Trong thời gian ở Bình Nhưỡng, chúng tôi được hưởng “biệt lệ” là được đi lại, tiếp xúc với người địa phương, đi chợ “cóc”, chụp ảnh với người địa phương… tại bất cứ đâu và bất cứ khi nào mình muốn. Xe cộ chạy trên đường khá nhiều và mới, chủ yếu xe BMW, Mercedes và Volvo...
Một góc thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên
Triều Tiên là quốc gia rất đáng đến thăm và ít có chuyến đi nước ngoài nào lại gây ấn tượng mạnh với tôi như trong chuyến thăm Triều Tiên cuối năm 2013. Khi đánh giá về Triều Tiên, chưa cần đi sâu nhưng có thể phát hiện ra ngay là cách nhìn về nước này trên phương tiện truyền thông (cả truyền thông chính thức lẫn truyền thông xã hội) của ta khá thiên lệch và tiêu cực, chịu ảnh hưởng khá nhiều từ cách phân tích và đánh giá của Phương Tây và một số quốc gia xung quanh Triều Tiên.

Nỗi đau của chúng ta cùng là người Việt

Nỗi đau của chúng ta cùng là người Việt
Thanh Tôn - Trước hết, xin bạn hãy cùng tôi, chúng ta cùng rộng lượng tỉnh táo để tạm bỏ qua tất cả các dị biệt về gốc gác, vùng miền nơi đang sinh sống, trong nước hay ngoài nước, có tôn giáo hay không, cộng sản hay đang chống cộng, nam hay nữ, trẻ hay già, giàu hay nghèo, trí thức hay không… để cùng bàn đến vài thực trạng và nhất là những nỗi đau chung nhất mà người Việt Nam chúng ta hiện nay, dù muốn hay không, đều đang phải mang vác trong tim, trên vai và trên mặt.
Cũng xin hãy bỏ qua các phát biểu đểu cáng giả dối ngu ngơ mang tính nhồi sọ định hướng thô thiển mà người nói và cả người nghe, nếu còn lương tri đều cảm thấy mắc cỡ, hổ thẹn kiểu “VN luôn là nhất thế giới” như là ” … ra ngõ là gặp anh hùng; mơ ngủ một đêm sáng ra được trở thành người Việt; người VN thuộc top hạnh phúc nhất thế giới; là thiên đường dân chủ vạn lần; là đỉnh cao trí tuệ của nhân loại; mỗi người luôn vì mọi người…” để cùng nhìn thẳng vào sự thật là người Việt Nam chúng ta hiện nay đang sống như thế nào, và cả dân tộc VN ta đang phát triển theo xu hướng nào!?

Tự hào đặc sắc Việt Nam thời nay: “Chạy” cả đời

Khi đọc nhiều đoạn trong bài này mình cứ nghĩ không biết các bác lên được Tổng bí thư, vào được Bộ chính trị, Ban chấp hành trung ương... có phải chạy không nhỉ ? "Nạn chạy chức, chạy quyền rầm rộ bởi chức tước càng cao thì quyền càng lớn và bổng lộc càng nhiều". Do đó anh em cán bộ thường nói mọi nguồn tiền tham nhũng rồi cuối cùng cũng bị hút vào guồng máy tổ chức của Đảng, cơ quan quyết định nhân sự.
“Chạy” cả đời
Năng lượng Mới số 366 - Khoảng vài chục năm nay, động từ “chạy” ở nước ta có thêm một nghĩa mới. Khái niệm ấy ra đời rất tự nhiên từ thực tiễn cuộc sống và nghiễm nhiên tồn tại. Nó mô tả việc chạy chọt, lo lót để giải quyết một công việc gì đó cho một người hoặc một tập thể.
Cũng từ thực tiễn, người ta rút ra một điều: Cả cuộc đời người, ai cũng có lúc “chạy việt dã” và “chạy” từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Đến lúc sắp chết còn phải lo chạy một vị trí đẹp trong nghĩa trang. Thật là cười ra nước mắt!

Người Kurd bắn rơi trực thăng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ

Người Kurd bắn rơi trực thăng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ
Các tay súng người Kurd ở Iraq ngày 3/3 tuyên bố đã bắn rơi một trực thăng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ khi chiếc máy bay này xuất hiện trong khu vực. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ không đưa ra bình luận gì, nhưng một nguồn tin xác nhận với RT rằng sự kiện đã xảy ra. Trước đây, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ thừa nhận tiến hành không kích nhằm vào mục tiêu của người Kurd ở Iraq trong khi nã pháo vào các tay súng người Kurd ở khu vực biên giới với Syria.
Trực thăng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh minh họa.
Kani Xulam, từ Mạng thông tin người Kurd ở Mỹ nói với RT rằng giới chức Ankara sẽ không xác nhận bất kỳ thương vong nào trong chiến dịch chống lại người Kurd. "Rất nhiều lính Thổ Nhĩ Kỳ" đã bị người Kurd bắt làm tù binh và chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ chưa bao giờ thừa nhận điều này. "Thổ Nhĩ Kỳ muốn phác họa một đội quân không thể đánh bại", ông Xulam nói.

Bố

Bố
Tác giả: St (theo FB Đức Bảo Phạm)
Bố vốn chẳng nói nhiều như mẹ 
Chẳng ríu rít lên khi mỗi buổi con về 
Chẳng bao giờ nói nhớ con nhiều lắm 
Chỉ cuối tuần nào cũng hỏi có về quê.
Bố ít khi mắng con sai này nọ
Toàn bênh con mỗi lúc mẹ bực mình
Khi con ốm bố chẳng cưng chẳng nịnh
Nhưng suốt đêm dài bố ngồi đó, lặng thinh.

VŨ ĐIỆU CỦA SỨA BIỂN

VŨ ĐIỆU CỦA SỨA BIỂN
Tác giả: Cẩn Ðoàn (California, Hoa Kỳ)
Cách Little Saigon khoảng 20 phút lái xe, người ta có thể đến thăm ‘Aquarium of the Pacific’ nằm cạnh bờ biển Long Beach, California. Ðây là nơi nuôi các loài sinh vật sống dưới biển để dân chúng đến xem và học hỏi. Ðặc biệt nhất nơi đây nuôi các giống sứa biển (Jellyfish). Sứa biển được sưu tầm từ khắp các đại dương mang về đây. Giống sứa biển trong loạt hình này được gọi là Pacific Sea Nettle. Chúng sống trong các vùng biển phía Ðông Thái Bình Dương từ Canada tới Mexico, bơi từng đoàn trông như những cánh dù lật ngược.

Sứa biển Japanese Sea Nettle mầu vàng óng ánh,
 phía trên chỏm có vân kẻ trông rất đẹp mắt.

Giải quyết nạn "chặt chém" du khách hiện nay thế nào?

Giải quyết nạn "chặt chém" du khách hiện nay thế nào?
NB. Võ Văn Tạo khẳng định: “Khi tôi ra Đà nẵng thì như đến một thế giới khác, hầu như không có tình trạng đó, như vậy để thấy tình trạng chặt chém du khách không phải là vấn đề bất trị. Tôi nghĩ, cái quan trọng là các địa phương có quyết tâm làm hay không? Điều đó chứng tỏ, ở địa phương nào lãnh đạo quan tâm đúng mức thì sẽ giải quyết được vấn nạn đó. Chứ không phải không giải quyết được.
Du khách nước ngoài ngồi ở sân thượng của một quán bar trong khu phố cổ Hà Nội hôm 23 tháng 3 năm 2015. AFP photo/Hoang Dinh Nam. Chặt chém du khách đang là một trong những tệ nạn, đã làm cho du khách quay lưng với du lịch Việt Nam. Vai trò của chính quyền thế nào và các giải pháp để chấm dứt vấn nạn này là gì?

GS Nguyễn Ngọc Bích: “Một trăm triệu năm thức ăn"

GS Nguyễn Ngọc Bích giới-thiệu Sách
“MỘT TRĂM TRIỆU NĂM THỨC ĂN” CỦA STEPHEN LÊ
GS Nguyễn Ngọc Bích - Trông thấy hình của anh ở cái “flap” bìa sau, tôi thấy có cảm-tình liền. Một người trẻ đội nón “tai bèo” ngồi trước một bát trông như bát “bún bò Huế,” anh không có vẻ gì là giáo-sư đại-học cả. Ấy vậy mà đích-thật, anh là giáo-sư thỉnh giảng của Đại-học Ottawa sau khi đả lấy bằng Tiến-sĩ về Sinh-nhân-chủng-học (Biological Anthropology) ở UCLA tại Mỹ.
Cuốn sách của anh quan-trọng đến nỗi báo McLean's, tuần-san nổi tiếng nhất của Canada, tuần này đã phải có bài dài 4 trang phỏng vấn và viết về anh. Đó là vì anh thuộc về một lứa sử-gia rất mới, đệ-tử của Jared Diamond, không viết sử về vua chúa và chiến-tranh giữa các nước nữa (kiểu viết sử cổ-truyền của nhiều nước) mà viết lịch-sử của nhân-loại qua những khám-phá của con người. Cũng như ai tìm ra lửa cách đây 500.000 năm là đã đảo lộn hết cả cách sống, cách ăn của loài người từ “ăn sống nuốt tươi” sang một lối sống văn-minh có biết nấu nướng.

GS Nguyễn Ngọc Bích qua đời do nhồi máu cơ tim

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích qua đời do nhồi máu cơ tim 
Wednesday, March 2, 2016 WESTMINSTER (NV) - Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, cựu giám đốc Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do (RFA) qua đời do nhồi máu cơ tim ngay trên chuyến bay từ thủ đô Washington DC đi Manila, Philippines tối 2 Tháng Ba, 2016. Giáo sư Nguyễn Ngọc Linh, bào huynh của giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, cho báo Người Việt biết tin này.
Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích. (Hình: Triết Trần/Người Việt) 
Giáo sư Linh nói với Người Việt rằng, hiền thê của Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích là Tiến sĩ Đào Thị Hợi dùng điện thoại trên máy bay gọi về báo tin buồn vào lúc 9 giờ tối 2 Tháng Ba (giờ miền đông Hoa Kỳ). Bà cho biết, Giáo sư Bích vào phòng vệ sinh trên máy bay, khi về lại chỗ ngồi thì lên cơn mệt và mất ngay tại ghế ngồi.

Thứ Năm, 3 tháng 3, 2016

Công giáo và Chính thống giáo khác nhau ra sao?

Công giáo và Chính thống giáo khác nhau ra sao?
Đối với một người không phải là Ki-tô hữu, thậm chí với một tín hữu Ki-tô giáo mong muốn tối giản giáo lý và việc thờ phụng, thì giáo hội Công giáo và Chính thống giáo có thể rất giống nhau. Cả hai đều sử dụng những nghi lễ phức tạp với nguồn gốc xa xưa và có nhiều hàng ngũ tu sĩ mặc áo choàng dài; cả hai bên đều cho rằng họ duy trì tính liên tục từ buổi bình minh của thời đại Ki-tô, cả hai đều có truyền thống thần học và học thuật phong phú, và nói chung là có ký ức tổ chức lâu dài.

Chỉ có một khác biệt dường như rất nhỏ phân biệt các phiên bản kinh tin kính của họ, qua đó đặt ra những đức tin cơ bản về Chúa ba ngôi Cha, Con và Thánh Thần. Như vậy thì tại sao hai nhóm tôn giáo không thống nhất với nhau? Vào ngày 12/2, Giáo Hoàng Francis và Thượng Phụ Kirill của Moskva, lãnh đạo Giáo hội Chính thống giáo Nga, sẽ gặp nhau ở Cuba. Dù sự kiện này không phải là không có tiền lệ trong 10 thế kỷ qua, nhưng cuộc gặp như thế vẫn rất bất thường. Tại sao?

''Có quan làm hiếu mẹ, nhận phong bì chục tỉ''

''Có quan chức làm đám hiếu mẹ, nhận phong bì tiền tỉ''
"Tôi biết cả gia đình họ muốn đưa bà đi thiêu nhưng vị quan chức này nhất định không cho đi thiêu. Nghe thì tưởng ông thương mẹ lắm hỏi ra mới biết, nếu giữ lại chôn cất, đám ma có thể kéo dài tới vài ngày. Ông có thể kiếm được vài tỉ. Mỗi cái giỗ ông cũng có thể kiếm thêm vài tỉ. 3 năm tiếp, sang cát cho bà cụ, ông lại có thể kiếm được thêm vài tỉ nữa. Số tiền mà nếu đi thiêu sẽ không thể có được. Tính sơ sơ, vị quan chức cũng có cả chục tỉ đồng từ đám hiếu của mẹ", vị chuyên gia kể.
Ảnh minh họa
Không phải chuyện giả tưởng
Ông Hoàng Nguyên Hồng - nguyên chuyên viên cao cấp của Ủy ban kiểm tra Trung ương kể, ông từng biết có một quan chức cấp cao đã biến cả đám tang của mẹ thành nơi nhận phong bì công khai. 

TQc: Danh sách Ban LĐ kế nhiệm nếu có biến động

Trung Quốc: Lộ Danh sách Ban Lãnh đạo kế nhiệm nếu có biến động
Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thông qua Đề án Danh sách Lãnh đạo kế nhiệm trong “thời kỳ bất thường.” (Ảnh: Internet) Vừa qua, truyền thông Hồng Kông tiết lộ, vào đầu năm nay, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thông qua Đề án Danh sách Lãnh đạo kế nhiệm trong “thời kỳ bất thường”, theo đó nhiều phương án liên quan đến Ban Lãnh đạo tối cao kế nhiệm trong trường hợp có bất trắc đã được đưa ra.

Sau Đại hội 18 ĐCSTQ, với chương trình chống tham nhũng của lãnh đạo đương nhiệm, ông Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Vương Kỳ Sơn đã nhiều lần bị ám sát, nhưng đều may mắn thoát nạn. Theo Tạp chí Tranh Minh ở Hồng Kông số tháng Ba, vào đầu tháng Một năm nay, trước khi ông Tập Cận Bình đến Trùng Khánh thị sát Tập đoàn quân 13, Bộ Chính trị ĐCSTQ đã nghiên cứu thông qua “Đề án Đặc biệt” do các ông Vương Hộ Ninh, Hứa Kỳ Lượng và Lật Chiến Thư đưa ra.

Thế hệ của tôi, một thế hệ vứt đi

"... Và tôi đã hiểu tại sao cái xã hội này vô cảm đến vậy, vô tâm đến vậy rồi. Vì nơi đó còn một lớp người không biết tư duy, không ý chí tiến thủ, không tri thức, không nghị lực, không ước muốn, không lý tưởng, không cả niềm tin? Họ giới hạn hạnh phúc của mình trong hai mươi mét vuông nhà, bàn chuyện thiên hạ và tính xem ngày mai nên đi xem phim hay lượn phố. Họ không đòi hỏi một điều gì hết, họ không ý thức được vị trí của mình, chẳng cần rung động, chẳng cần xót xa. Họ chẳng có động lực để làm bất cứ điều gì trừ khi người khác lấy roi quất vào mông họ".
Thế hệ của tôi, một thế hệ vứt đi
(Viết cho những người bạn của tôi và diễn đàn Wegreen Vietnam)
Bạn của tôi ạ, bạn hỏi tôi đang nghĩ gì trong đầu ư?
Tôi cũng như bạn vậy. Tôi không hiểu các bạn nghĩ gì trong đầu.

Các bạn không thấy một ngày của các bạn trôi qua buồn tẻ sao. Các bạn trao nhau những câu từ nhạt thếch. Các bạn tung ảnh tự sướng. Các bạn vào mạng xã hội chửi một thằng hiếp dâm. Một thằng đâm cha, chém mẹ, và châu đầu vào cái quần lót của 1 người mẫu để mà bình phẩm v.v. Các bạn tung tăng khắp nơi, trợn mắt dòm dòm từ cái chuồng xí trở đi, miệng trầm trồ xuýt xoa: “Ồ, lạ quá, đẹp quá”. Các bạn về ưỡn bụng, vắt chân chữ ngũ mà thầm nhủ ta là người hạnh phúc nhất đời.
Các bạn có bao giờ mơ thấy những gì lớn lao hơn chuyện ngày mai sẽ sống thế nào chăng? Tôi chắc là không. Cái xã hội này đã dạy cho các bạn cách sống mà chẳng cần phải tư duy gì cả rồi. Các bạn chẳng cần tri thức, chẳng cần sự thật. Các bạn thậm chí cũng chẳng cần bộ não nữa.
Cứ cột các bạn lại, như cột những con cừu ấy, rồi ném cho mỗi người một bó cỏ. Thế là xong.

Bộ trưởng Vinh: Tại sao VN thua kém các nước?

Bộ trưởng Vinh: "(Cán bộ) phải sẵn sàng từ bỏ lợi ích cá nhân, từ bỏ danh vọng, chức quyền chỉ để được nói lên tiếng nói của mình. Chỉ với hi vọng, có thể, hôm nay không nghe nhưng ngày mai sẽ thấm dần và sẽ có người lắng nghe để đổi mới đất nước. Tất cả ai cũng hiểu rằng cái chúng ta cần là một thể chế kinh tế đổi mới; những người lãnh đạo hiểu biết, tâm huyết và trách nhiệm". Hoan hô bác Vinh, bác nói chính xác những điều người dân muốn nói. Người dân cần nhất là dân chủ; có dân chủ thì người dân sẽ không thể chấp nhận để những kẻ sống vì lợi ích cá nhân, danh vọng, chức quyền được nắm quyền lãnh đạo; họ sẽ chọn những người ngay hôm nay biết lắng nghe dân để lãnh đạo dân và cùng với dân đổi mới đất nước ngay lập tức. Rất tiếc đến hôm hay dường như chỉ có bác Vinh, bác Thăng là những người như thế, trong khi còn bao nhiêu người lãnh đạo khác đang tự vỗ ngực "Dân chủ đến thế là cùng!".
Bộ trưởng Vinh: Tại sao Việt Nam thua kém các nước?
Điều tôi trăn trở là tại sao VN thông minh, anh dũng trong bảo vệ Tổ quốc nhưng trong kinh tế lại thua kém các nước? Sáng 2/3, tại buổi giới thiệu ra mắt cuốn sách ''Cú sốc thời gian và kinh tế Việt Nam'' của Giáo sư Trần Văn Thọ, ông Bùi Quang Vinh - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có bài phát biểu rất ấn tượng. Chia sẻ những tiếc nuối, Bộ trưởng Bộ KHĐT cho biết, sự nghiệt ngã của thời gian đã được ông cũng như chính tác giả cuốn sách cảnh báo từ nhiều năm trước thì hôm nay nó thực sự đã trở thành cú sốc.
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh
Ông cho rằng, Việt Nam đã không nhận thức được đầy đủ về yếu tố thời gian, chưa nhận thấy những tổn thất to lớn khi để lỡ cơ hội vàng trong suốt thời gian dài. Vị Bộ trưởng cũng cảnh báo về những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt, trong đó nguy cơ chưa giàu đã già là đáng lo ngại nhất.

VTV bị khóa kênh YouTube: Không mấy hy vọng?

VTV bị khóa kênh YouTube: Chủ nhân vụ khiếu nại nói gì?
VOA Khánh An 2-3-2016 - Đài truyền hình quốc gia Việt Nam (VTV) hôm 1/3 đã lên tiếng thừa nhận việc vi phạm bản quyền sau khi người sử dụng internet phát hiện kênh YouTube chính thức của đài này đã bị ngừng hoạt động. Việc lần đầu tiên một cơ quan truyền thông chính thức của nhà nước bị một đơn vị quốc tế trừng phạt đã nhận được không ít sự ủng hộ trong cộng đồng mạng cũng như những nạn nhân của nạn vi phạm bản quyền tràn lan tại Việt Nam. VOA liên hệ với chủ nhân vụ khiếu nại VTV lên YouTube, anh Bùi Minh Tuấn, để tìm hiểu thêm chi tiết sự việc.
Thông báo của trang Yamaha Trung Tá đăng tải về
 vụ VTV bị khóa kênh YouTube. Ảnh chụp màn hình.
Lên tiếng phản hồi về việc bị khóa kênh trên YouTube, Đài truyền hình Việt Nam cho biết hôm 28/2 đã ‘nhận được thông báo tạm ngưng hoạt động do có khiếu nại của bên thứ ba về vấn đề bản quyền’.

Tận thế, đến từ chúng ta

Tận thế, đến từ chúng ta
Tuấn Khanh “Ở một xã hội mà mọi giá trị bị đảo lộn, con người sẽ co cụm trong hang sâu của chính mình, không còn niềm tin vào bất cứ điều gì nữa. Một công an viên khi quay hình sếp của mình mở sòng bạc ngay tại trụ sở, tố cáo trên trang mạng thì sau đó bị săn đuổi và bị tuyên bố sẽ đưa ra khỏi ngành vì một tội vu vơ gì đó. Trong khi những kẻ ăn tiền thuế của nhân dân và hủ bại rành rành thì được cấp trên doạ dẫm báo chí đưa tin, còn nói là phải tìm cho ra và đuổi khỏi ngành“.
Tranh: The end of the world, của họa sĩ Jose Gutierrez Solana.
Những năm gần đây, số lượng phim có đề tài về ngày tận thế của trái đất ngày càng nhiều. Đi xa hơn, là những kịch bản mô tả – như một cách nhằm hướng dẫn cách tồn tại – nơi một thế giới đã sụp đổ.

Tình cha con

Tình cha con

“Mẹ già rồi, xin con hãy bao dung cho mẹ…”

Thư gửi con: “Mẹ già rồi, xin con hãy bao dung cho mẹ…”
Khi mẹ già rồi, mắt mờ chân chậm, chỉ mong con có thể kiên nhẫn với mẹ giống như mẹ đã từng chờ đợi từng bước đi chập chững của con… Con của mẹ, ngày nào đó, nếu như con nhận thấy mẹ dần dần già đi, phản ứng chậm chạp, sức khỏe cũng giảm sút, xin con hãy nhẫn nại hiểu cho mẹ.
Khi mẹ già rồi, hãy bao dung cho mẹ. (Ảnh: Internet)
Nhìn mẹ ăn uống nhem nhuốc bẩn thỉu, thậm chí còn đến lúc sẽ không mặc được quần áo nữa, con đừng cười nhạo mẹ nhé, kiên nhẫn một chút, nhớ lại mẹ đã dành bao nhiêu thời gian để dạy con làm những việc này.
Mẹ đã từng kiên nhẫn dạy con ăn thế nào, đeo giày làm sao, dạy con cách đối mặt với cuộc sống khi lần đầu tiên bước ra đời…

Dân kỳ vọng nhiều hơn cả ‘ba chữ an’

Cũng như bác Dũng có 10 năm làm Phó TT thường trực và 10 năm làm Thủ tướng, bác Hải có 5 năm là Chủ tịch và 10 năm làm Bí thư Sài Gòn. Anh em, đệ tử, kiêu binh của các bác này nhiều như quân Nguyên. Sử dụng quân mà không có gì cho quân nên các bác thả lỏng cho chúng tung hoành tự kiếm sống đồng thời không dám kỷ luật bất cứ ai, dẫn tới tình trạng tranh cướp hỗn loạn. Bác Thăng bắt đầu từ con số 0, hy vọng bác sẽ không lặp lại con đường của bác Dũng, bác Hải.
Dân kỳ vọng nhiều hơn cả ‘ba chữ an’
Blog VOA Cao Huy Huân - Ông Thăng chỉ vào Sài Gòn chưa đầy một tháng, nhưng những gì ông làm tạo cho dân sự hồ hởi vô cùng. Tuy nhiên “ngựa giỏi phải chạy đường dài”, người giỏi hay không phải xem ông sẽ có những đóng góp gì, trước mắt là vi mô như “3 chữ an”, và lâu dài là “vĩ mô” như phát triển kinh tế, tiêu dùng, xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài… Rất mừng vì những biểu hiện đầu tiên, nhưng dân kỳ vọng nhiều hơn những gì ông ấy vừa ghi dấu ấn.
Bí thư Tp. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng. Ảnh chụp màn hình.
Mấy hôm nay đọc báo Việt Nam thấy tân Bí thư Thành phố Hồ Chí Minh đi thị sát và đốc thúc khối việc thấy mà phát sướng. Nhưng giữa cái sự vui mừng ấy vẫn còn quá nhiều điều phải suy nghĩ trong thời gian tới.

Sự thật kinh khủng của ngành CN chăn nuôi gà

Sự thật kinh khủng của ngành công nghiệp chăn nuôi gà
Những hình ảnh bị che giấu của ngành công nghiệp chế biến thịt gà khiến nhiều người phẫn nộ. Đây là những hình ảnh ngành công nghiệp chăn nuôi thịt muốn che giấu với cả thế giới.Những hình ảnh trong nhà máy chế biến thịt gà khiến nhiều người không khỏi rùng mình và phẫn nộ.

Video minh họa.
Sự phát triển của xã hội đòi hỏi các ngành nghề phải đi theo hướng công nghiệp hóa để cho ra sản phẩm một cách nhanh chóng nhất. Đó cũng chính là lý do khiến các nhà máy chế biến thịt tại nhiều quốc gia mọc lên như nấm.

Bài học cho Phó Thủ tướng Đam: Kiểm soát cái miệng

Hôm qua mình đã quá bức xúc mà phải phê phán Phó thủ tướng Đam (xem ở đây: Hoang tưởng: Tăng trưởng 9% trong 20 năm 2016-2035). Bài học 10 năm thảm bại của Thủ tướng Dũng sờ sờ ra đó mà không chịu học. Mình ít khi xem tivi vì chán ngáy hình ảnh các bác lãnh đạo, nhưng đôi khi ngồi ăn cơm với gia đình cũng buộc phải xem, và thấy bác Đam thích nói và nói nhiều câu ngớ ngẩn được tivi đưa lại. Đã nói phải cố nói sao cho đúng, và như thế phải học mới nói đúng được, nhất là trong kinh tế. Nói một làm mười, lời nói phải đi đôi với hành động; như bác La Thăng đang làm là đúng. Còn bác Đam không khác gì bác Thiện Nhân, phát ngôn văng mạng. Dân Việt không phải là ngu; vạ đến từ miệng đó bác Đam ạ. Quan điểm của mình là đa nguyên, mình rất tôn trọng ý kiến người khác, chẳng mấy khi phản bác trừ khi họ quá sai trái và đòi áp đặt. Tuy nhiên với những đối tượng tiếng nói của họ ảnh hưởng tới cuộc sống của cả quốc gia, của gia đình mình, con cháu mình, thì không thể không lên tiếng.
Kiểm soát được cái miệng của mình chính là một loại mỹ đức
Cổ nhân thường nói: “Bệnh từ cái miệng mà ra, họa cũng từ cái miệng mà ra”, bởi vậy một người có trí tuệ chính là phải biết kiểm soát được cái miệng của mình, đó cũng là một đức tính tốt đẹp cần tu dưỡng.
Kiểm soát được lời ăn tiếng nói của mình 
chính là một loại mỹ đức. (Ảnh: Internet)
Một ngày nọ, tôi đi qua một cửa hàng mua sắm, người không đông lắm, có một nhóm người tập trung ở quầy tính tiền. Tôi tiến về phía trước, nhìn thấy một cô gái trẻ ăn mặc chỉnh tề đứng đầu tiên, cô gái quét thẻ nhiều lần, thế nhưng chiếc máy dường như lần nào cũng “cự tuyệt” cô gái.

Thứ Tư, 2 tháng 3, 2016

Hoang tưởng: Tăng trưởng 9% trong 20 năm 2016-2035

Đám lãnh đạo cộng sản chỉ thích sống bằng mồ hôi và máu của người khác; làm cách mạng để bao nhiêu lợi quyền ắt qua tay mình; trí tuệ, kiến thức bằng quả nho nhưng lòng tham thì vô cùng tận; thích làm theo năng lực và hưởng theo nhu cầu... Chuyên gia đã dự báo dù có cải cách tốt nhất thì tốc độ tăng trưởng tối đa của VN trong 20 năm tới không quá 8%/năm, nhưng bác Đam vẫn yêu cầu cao hơn, phải 9%. Bác không nhớ hồi Thủ tướng Dũng lúc mới lên nắm quyền đã đặt ra mục tiêu cơ bản hoàn thành xong kế hoạch 5 năm 2006-2010 ngay trong năm 2008 để từ 2009 bắt tay vào kế hoạch 5 năm mới với mục tiêu tăng trưởng 12-13%/năm. Một kế hoạch và mục tiêu điên rồ, tương tự như một cỗ máy chỉ được phép chạy tối đa 100km/h nhưng người vận hành nhất quyết bắt nó chạy 150-200km/h. Hậu quả nhãn tiền là khủng hoảng ngay trong năm 2007 và tiếp đó đất nước liên tiếp rơi vào 3 cuộc khủng hoảng lớn (2008, 2010 và 2012), buộc Bộ Chính trị phải đưa ra 2 kết luận kinh tế (2008 và 2011) chưa từng có trong lịch sử và đề nghị Trung ương kỷ luật đồng chí X (2012). Sau 10 năm phát triển rồ dại vừa qua, đất nước còn tiềm lực gì để phát triển tương lai ? Đất đai tài nguyên cơ bản hết, nợ nước ngoài như chúa chổm, thế hệ lao động vàng đi tong, cơ sở hạ tầng chẳng có gì đáng kể, nhà cửa công trình manh mún, chất lượng thảm hại trước sau cũng sẽ phải phá đi xây lại, văn hóa, y tế, xã hội xuống cấp trầm trọng, các nền tảng đạo đức, văn minh cơ bản của con người bị tàn phá tam hoang. Trong bối cảnh như thế, tăng trưởng liên tục 7-8% đã quá là kỳ tích, lại còn hoang tưởng nghĩ tới 9%. Nghe anh em kể về quá trình làm báo cáo VN 2035 và danh sách các quan chức đến dự buổi lễ ra mắt báo cáo mà buồn (toàn các bác đã về hưu, sắp về hưu hoặc chẳng có thực quyền; Thủ tướng Dũng cũng không đến dự). Đến nay báo cáo chính thức vẫn chưa làm xong, vừa rồi mới tạm công bố vì Chủ tịch Ngân hàng thế giới đến Việt Nam. Xem thêm: Bịp bợm: VN thay TQ thành Trung tâm công nghiệp thế giới
Báo cáo Việt Nam 2035 và bài toán của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Một sự kiện đáng chú ý và có tầm quan trọng lớn đối với tương lai nền kinh tế Việt Nam đã diễn ra vào những ngày cuối cùng của tháng 2.2016, khi bản báo cáo Việt Nam 2035 đã được Giám đốc Ngân hàng thế giới (WB) công bố trong buổi họp báo tuần qua qua.

Bản báo cáo này có thể được xem như kim chỉ nam cho hoạt động phát triển kinh tế mà Việt Nam sẽ đi theo trong vòng 20 năm tới, cũng như những mục tiêu rõ ràng mà Việt Nam sẽ hướng tới. Theo đó, mục tiêu mà Việt Nam đặt ra trong vòng hai thập niên sắp tới sẽ là phải đạt được mức thu nhập GDP bình quân đầu người hằng năm là 7.000 USD/người (tương đương 18.000 USD tính theo sức mua). Và để đạt được mục tiêu đó, Việt Nam sẽ phải tăng trưởng cao và ổn định liên tục trong vòng 20 năm với mức tăng trưởng trung bình là 8% GDP/năm. Rõ ràng, đó là một kế hoạch dài hơi và đầy chông gai.

Tại sao có nước giầu, nước nghèo ?

Tại sao một số quốc gia nghèo trong khi các nước khác lại giàu có

Hà Nội sẽ trồng 200 cây hoa anh đào tại công viên Hòa Bình

Tuyệt quá, nhà mình ở ngay cạnh công viên này. Lưu cho người nhà xem.
Hà Nội sẽ trồng 200 cây hoa anh đào tại công viên Hòa Bình
Thành phố đã đồng ý tiếp nhận số cây hoa anh đào Nhật Bản tặng và sẽ trồng tại công viên mang biểu tượng hòa bình. Thành ủy Hà Nội vừa thông báo ý kiến kết luận của Thường trực Thành ủy liên quan đến đề nghị tặng 200 cây hoa anh đào của Nhật Bản. Theo đó, Thành ủy đồng ý chủ trương cho phép tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và tiếp nhận cây hoa anh đào; triển khai trồng số cây hoa do phía bạn tặng tại Công viên Hòa Bình, quận Bắc Từ Liêm. Nhật Bản đề nghị tặng Hà Nội 200 cây hoa anh đào
Công viên Hòa Bình được chọn làm nơi trồng hoa 
anh đào do Nhật tặng TP Hà Nội. Ảnh minh họa.
Trước đó, tại buổi giao ban đầu năm của Thường trực Thành ủy Hà Nội ngày 15/2, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung thông tin việc Nhật Bản đề nghị tặng thủ đô 200 cây hoa anh đào trồng nhân dịp lễ hội hoa anh đào dự định tổ chức trong tháng 3/2016.

Trung Quốc trấn an ASEAN và dịu giọng với VN

Biển Đông : Trung Quốc trấn an ASEAN và dịu giọng với Việt Nam
Trung Quốc vào hôm qua, 29/02/2016, đã liên tiếp tỏ vẻ hòa hoãn với các láng giềng Đông Nam Á trên hồ sơ Biển Đông. Gặp đồng nhiệm Singapore, ngoại trưởng Trung Quốc cho biết sẵn sàng tìm cách giảm thiểu nguy cơ xung đột tại Biển Đông. Còn tiếp đặc sứ của tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, chủ tịch Trung Quốc đã nhấn mạnh đến quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai bên.
Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan (T) và đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh ngày 29/02/2016. REUTERS/HOW HWEE YOUNG/ Pool

Những người giàu nhất thế giới trong năm 2016

Những người giàu nhất thế giới trong năm 2016
Tạp chí Forbes đã liệt kê tất cả các tỷ phú trên thế giới – một tập hợp hơi ngắn hơn so với năm trước, nhưng vẫn là một danh sách những người có gia tài kếch sù. Người sáng lập công ty Microsoft, ông Bill Gates, với trị giá tài sản ròng là 75 tỷ đôla tính đến giữa tháng 2, một lần nữa lại đứng đầu danh sách các tỷ phú. Ảnh: Tỷ phú Bill Gates trao đổi với các phóng viên về bức thư thường niên năm 2016 của Quỹ Bill và Melinda Gates tại New York, ngày 22/2/2016.
Chủ công ty bán lẻ hàng may mặc và là người sáng lập hệ thống hàng hiệu Zara của Tây Ban Nha, ông Amancio Ortega, xếp hạng nhì với trị giá ròng tài sản là 67 tỷ đôla. Chuyên gia đầu tư Mỹ Warren Buffet xếp hạng 3 với trị giá tài sản ròng là 60 tỷ 800 triệu đôla.

Điều gì khiến ta không thể đón một nạn nhân TNGT?

Điều gì đã khiến người ta không đủ can đảm dừng xe lại hay đón một nạn nhân vương vãi máu lên xe của mình?
"Một ngày, khi cầm tờ báo và đọc thấy bản tin một người đưa giúp ai đó vào bệnh viện, đã chầu chực cả đêm trong bệnh viện để đóng vai người nhà, sáng ra lại bị người nhà nạn nhân xông vào đánh đập vì... tưởng là thằng gây tai nạn, tôi giật mình hoảng sợ."
Dù đã qua một ngày, nhưng nỗi ám ảnh kinh hoàng về vụ tai nạn giao thông do tài xế xe Camry gây ra khiến cho 3 người tử vong ở Ái Mộ (Long Biên, Hà Nội) vẫn khiến nhiều người hoang mang, sợ hãi. Người ta ngồi trên máy tính và theo dõi, cập nhật từng phút về những thông tin, diễn biến mới nhất về vụ tai nạn để rồi đọc được những chia sẻ về sự vô cảm của người đi đường khi chứng khiến giây phút nạn nhân cận kề cái chết, lại càng thêm lo sợ.

Hai diễn viên hài nổi tiếng liên quan chiếc Camry ?

Hai diễn viên hài nổi tiếng liên quan chiếc Camry đâm chết 3 người?
Tại hiện trường vụ tai nạn do xe Camry gây ra, vào 16h chiều 29/2, nhiều người dân vẫn tụ tập bàn tán. Hiện có nhiều thông tin trái ngược về chủ nhân và người thực sự đã điều khiển chiếc xe gây ra cái chết cho ba nạn nhân.
Hiện trường vụ tai nạn sáng 29/2.
Theo ghi nhận của phóng viên, cho đến cuối giờ chiều 29/2, nhiều người dân trên đường Ái Mộ, và phố Hoàng Như Tiếp (phường Bồ Đề, quận Long Biên) vẫn tụ tập bàn tán xôn xao xung quanh vụ tai nạn. Phóng viên cũng ghi nhận nhiều thông tin khá nhiễu loạn.

Vụ xe Camry: Lái xe không phải là ông Vinh hay cô gái ?

Xã hội mình buồn thật. Làm việc thiện luôn luôn gặp rủi ro, nhất là trong những trường hợp tai nạn giao thông như thế này. Một mặt, nếu giúp nạn nhân, sẽ phải giải trình với bệnh viện, thậm chí phải ký tên vào hồ sơ và ứng tiền trước để bệnh viện chấp nhận cứu chữa nạn nhân, rồi phải giải trình với công an, người nhà bệnh nhân... Mặt khác, làm ơn mạng vạ nếu người thân của nạn nhân tìm cách gán tội cho chính người giúp đỡ nạn nhân. Lưu bài này vi mình nghi ngờ đoạn "ai mới thật sự là người cầm lái chiếc xe gây tai nạn ấy, là ông Vinh hay cô gái đi cùng?". Theo mình có thể không phải là 2 người này mà là một người thứ 3; ông Vinh mãi buổi chiều miệng vẫn còn hơi rượu mới đến tự nhận là người lái xe. Làm gì có chuyện hơi rượu tồn tại lâu thế; chỉ là được ai đó mời đi ăn trưa và nhờ đứng ra nhận tội thay họ. Ông Vinh đã từng có 2 án tù nên nhận tội để đi tù thay ai đó là điều hoàn toàn có thể. Rất mong công an làm việc thận trọng, khách quan trong vụ tai nạn thương tâm này.
Sáng qua, không chiếc xe nào dừng lại phố Ái Mộ
Hơn sự mong manh và bất an, chính là nỗi vô cảm của người cùng tham gia lưu thông với người không may gặp tai nạn. Trưa ngày 29/ 2, Cơ quan Công an đã tạm giữ ông Nguyễn Quang Vinh (39 tuổi) đang công tác tại Chi cục Thuế quận Ba Đình (Hà Nội), người được cho là đã điều khiển chiếc ô tô Camry vượt sai làn đường gây tai nạn thảm khốc tại phố Ái Mộ (Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội). Vụ tai nạn khiến 3 người tử vong, hai ông cháu Trần Việt Tiến (64 tuổi) và cháu gái Trần Gia Hân (6 tuổi), bà Nguyễn Thị Trúc (47 tuổi).
Người mẹ khóc nức nở trước cái chết thương tâm của con gái và bố chồng.
Dư luận vẫn đang nóng với hồ nghi ai mới thật sự là người cầm lái chiếc xe gây tai nạn ấy, là ông Vinh hay cô gái đi cùng? Xác định đúng người đúng tội là việc hệ trọng, cần làm chính xác, minh bạch. Thế nhưng, trên cả điều ấy chính là sự mong manh của kiếp người, nỗi bất an của thị dân mỗi khi tham gia lưu thông. Hơn sự mong manh và bất an, ấy chính là nỗi vô cảm của người cùng tham gia lưu thông với người không may gặp tai nạn.

Nhân – Quả (Thơ của Thái Bá Tân)

Nhân – Quả
Thơ của Thái Bá Tân
Cuối thế kỷ mười chín
Ở Scôt-len, nước Anh,
Có bác nông dân nọ
Chăm chỉ và hiền lành.
Một hôm, đang làm ruộng,
Bỗng có người kêu to.
Thì ra một cậu bé
Đang chới với giữa hồ.

Kênh Youtube của VTV bị khóa vĩnh viễn vì vi phạm bản quyền

Chàng trai đã lật tẩy hành vi 'chôm chỉa" video của VTV với Youtube như thế nào?
ICTnews - Ròng rã hơn 1 năm trời với 4 - 5 lần gửi công văn khiếu nại việc vi phạm bản quyền đối với kênh Youtube Yamaha Trung Tá tới Tổng giám đốc VTV, nhưng chưa bao giờ nhận được văn bản trả lời chính thức từ lãnh đạo VTV, cực chẳng đã anh Bùi Minh Tuấn đã buộc phải báo cáo hành vi 'chôm chỉa" video của VTV với Youtube.
Anh Bùi Minh Tuấn, chủ sở hữu kênh Youtube Yamaha Trung Tá đã khiến kênh Youtube của VTV bị khóa vĩnh viễn vì vi phạm bản quyền. Như ICTnews đã đưa tin, ngày 29/2/2016, người dùng Youtube bất ngờ thấy kênh chia sẻ Video của VTV bị dừng hoạt động. Theo thông báo ghi trên trang Youtube, do tài khoản này đã vi phạm bản quyền. trong vòng 7 ngày tới (kể từ ngày 29/2) nếu giữa VTV và chủ sở hữu Yamaha Trung Tá không đạt được thỏa thuận, anh Tuấn không rút đơn khiếu nại thì kênh Youtube của VTV sẽ bị đóng cửa vĩnh viễn.