Thứ Bảy, 20 tháng 2, 2016

Đánh đấm nhau gục hàng loạt ở Hội Phết Hiền Quan

Kinh hoàng về văn hóa bạo lực của người Việt hiện nay. Tất cả các lễ hội, dù cấp thôn, làng, bản tới cấp quốc gia, đều phải có công an bảo vệ, tốn kém vô cùng, nhưng cũng không ngăn chặn được các cuộc đánh đấm, thậm chí chém giết.
Đánh đấm nhau gục hàng loạt ở Hội Phết Hiền Quan
Tuổi trẻ 20/02/2016 18:06 GMT+7 TTO - Chiều 20-2 (tức 13 tháng giêng âm lịch) lễ hội Phết Hiền Quan, tỉnh Phú Thọ đã bắt đầu. Và như mọi năm, hội Phết năm nay tiếp tục có một không khí lễ hội khá hỗn loạn với nhiều cảnh bạo lực đáng sợ.

Các nhóm thanh niên được tổ chức theo xóm, mỗi xóm 
từ 10
 đến 20 thanh niên 
tranh giành phết - Ảnh: Nguyễn Khánh
Lễ hội Phết Hiền Quan được tổ chức ngày 12, 13 tháng Giêng âm lịch, tại xã Hiền Quan huyện Tam Nông (Phú Thọ). Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ và tôn vinh công lao của nữ tướng Thiều Hoa công chúa - Đức Thánh Mẫu Đại Vương, người giúp Hai Bà Trưng đánh giặc cứu nước.

“Bố mẹ chỉ có một, vợ có thể cưới lại"

“Bố mẹ chỉ có một, vợ có thể cưới lại"
Bố chồng nói với chồng rằng: “Bố mẹ chỉ có một, vợ có thể cưới lại“, kết quả ông chồng thông minh trả lời một câu… siêu bình tĩnh!
Nguyên văn người vợ kể lại:
Hôm nay bố chồng nói với chồng một câu: Bố mẹ chỉ có một, vợ có thể cưới lại.

Sữa Kiều Liên và chuyện La Thăng

Bác Thăng có 3 cái khó để có thể thành công: 1) Bác có thói quen phản ứng quá nhanh, dùng mệnh lệnh áp đặt, không cần tham khảo ý kiến chuyên gia. Do đó có thể mắc sai lầm, dẫn tới mất uy tín và bị tẩy chay (thất bại của bác Tấn Dũng là một trường hợp minh họa; người ta sợ bác Dũng chứ không ưa và không phục bác). 2) Bác Thăng chưa có kinh nghiệm quản lý địa phương, trong khi TP HCM là một đô thị quá lớn và quá phức tạp; ở Bộ Giao thông, bác chỉ có mỗi một võ duy nhất là đe dọa cắt chức, nhưng về Sài Gòn chưa chắc đã có tác dụng. Thêm nữa, bác chưa giải quyết được vô số những khó khăn tận gốc của ngành giao thông mà chỉ nhăm nhăm đòi vốn để có thể đẩy nhanh tiến độ các công trình. 3) Bộ máy lãnh đạo TP HCM từ phường xã đến thành ủy do bác Lê Thanh Hải xây dựng và rèn luyện theo ý bác Hải trong suốt 15 năm qua, không biết có đồng tâm giúp bác Thăng phát triển thành phố không hay sẽ ngấm ngầm chống phá bác.
Sữa Kiều Liên và chuyện La Thăng
Ông Đinh La Thăng vừa nhậm chức Bí thư TpHCM, ngồi chưa nóng chỗ đã có những động thái tích cực. Thăm người nghèo, chỉ đạo xây đường cho bà mẹ VN anh hùng, tuyên bố ai làm hại thanh danh chính quyền sẽ bị “trảm”.

Ảnh: SOHA
Lãnh đạo nên như thế thì mới mong thay đổi đất nước. Ngồi nhà nghe quân dưới báo cáo láo toàn chuyện chiến thắng, tô hồng rồi nịnh bợ, đút tiền, mới có chuyện Vinashin chìm nghỉm mà cha đẻ “quả đấm thép” không biết.

Tại sao khoa học Việt Nam còn kém?

Tại sao khoa học Việt Nam còn kém?
Nguyễn Tuấn - Một phần của câu trả lời cho câu hỏi trên có thể tìm thấy trong entry dưới đây, vốn là của một bạn đọc ẩn danh gửi cho tôi ngày hôm qua. Tôi đặt những tiêu đề và có gọt bỏ những chỗ có tên thiết bị để bảo mật cho vị bạn đọc. Tôi xin chân thành cám ơn bạn đọc.
Khi nào còn dòng chữ "Đảng CSVN quang vinh muôn năm" 
nằm trên đầu giới khoa học VN thì khoa học VN còn kém ?
“Kính gửi thầy Tuấn,
Em công tác tại một trường đại học được coi là có uy tín ở Việt Nam, cũng từng tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học. Hôm nay em mới đọc bài của thầy về công bố quốc tế của VN mà bức xúc vô cùng. Vì điều kiện không cho phép bài tỏ ý kiến công khai, nên em muốn được nói đôi điều với thầy.

Xác rùa hồ Gươm vẫn được bảo quản trong phòng lạnh

Thi hài Cụ Rùa tại đền Ngọc Sơn chiều tối 19.1.2016. Đến nay, thi hài cụ vẫn  còn quàn trong phòng lạnh, chờ Thành ủy và UBND Hà Nội quyết định về hậu sự. Cụ đi rồi... Đại hội cũng xong rồi, ai còn ngó đến cụ nữa!!!
Xác rùa hồ Gươm vẫn được bảo quản trong phòng lạnh
VNExpress, Một tháng sau khi rùa hồ Gươm chết, xác vẫn được bảo quản trong phòng lạnh âm 15 độ C và chờ phương án xử lý từ phía UBND Hà Nội. Tiến sĩ Nguyễn Trung Minh, Giám đốc Bảo tàng thiên nhiên khẳng định âm 15 độ C là môi trường tốt nhất cho việc bảo quản xác rùa, khi các điều kiện sinh hóa không còn. Việc chế tác tiêu bản không đơn giản nên cần bàn bạc thật kỹ lưỡng.

Hội làng NT: Không còn cảnh chém lợn giữa sân đình

Hội làng Ném Thượng: Không còn cảnh chém lợn giữa sân đình
Dân trí Lễ hội chém lợn tế Thánh theo truyền thống của thôn Ném Thượng (phường Khắc Niệm – TP Bắc Ninh) diễn ra tưng bừng theo đúng ngày ấn định, mùng 6 tháng Giêng hàng năm (13/2/2016). Là một cổ tục lâu đời tưởng nhớ công lao bậc tiền nhân, trong nghi lễ 2 ông thủ đao sẽ mổ lợn khao quân bằng cách cầm đao chém đứt đầu lợn giữa đình làng. "Ông ỉn" bị chém kín, dân Ném Thượng buồn tiếc nuối

Theo ghi nhận của PV Dân trí, đoàn rước năm nay vắng hơn trong khi người dân cũng đổ ra đường chào đón ít hơn. Khoảng 11h, đoàn rước trở về sân đình.
Việc này đã gây nhiều tranh cãi trong những năm qua khi có hình ảnh máu chảy, nhiều người xông vào dùng tiền quẹt máu để mong muốn được may mắn. Chính vì thế, vào mùa lễ hội năm 2015 (Ất Mùi) Ném Thượng đã bị cắt danh hiệu Làng văn hóa. Năm nay, Ném Thượng không còn cảnh chém lợn công khai, khách thập phương ít hơn song lễ hội diễn ra vẫn đầy đủ thủ tục và các nghi lễ truyền thống.

Chùm ảnh SỐC & ĐỘC

SỐC & ĐỘC 
Đại hội vừa mới diễn ra
Bọn tang lễ đã đưa ma... vào hòm.
Tắm truồng là việc tự nhiên
Chụp ảnh là việc của tiên LỘN CÒ.
Báo chí cách mạng nước ta
Đầu xuân đã láo như là ... tiên sư
Phọt ra tinh những khí hư
Cung nghinh đưa tiễn lão Trư...ra đồng:))

24 điều đối lập thú vị giữa PHỤ NỮ và ĐÀN ÔNG

24 điều đối lập thú vị giữa PHỤ NỮ và ĐÀN ÔNG
1. Phụ nữ luôn hy vọng mình trở thành người đàn bà cuối cùng của đàn ông. Đàn ông luôn hy vọng mình là người đàn ông đầu tiên của người phụ nữ.
2. 
Trước khi cưới đàn ông đều đeo bám phụ nữ đến nửa đêm mới chịu về. Sau khi cưới phụ nữ luôn phải đợi đến nửa đêm mới thấy chồng mình về.

Khoe khoang cái gì, bạn sẽ mất đi chính thứ đó

Khoe khoang cái gì, bạn sẽ mất đi chính thứ đó
Tác giả: ST (theo FB Que Ho)
Nếu bạn khoe khoang về cái gì thì bạn sẽ thất bại về cái đó, vì thế là người có năng lực, bạn không cần thiết phải nói ra mà hãy để người khác tự đánh giá về mình. Hãy ghi nhớ những lời dạy dưới đây để tích phúc báo, đời người có 3 thứ không thể nói:
1. Cái tốt của bản thân mình.
2. Những điều không tốt của người khác.
3. Kế hoạch tương lai của bản thân.
Bạn càng hãnh diện về cái gì, thì lại càng dễ mất đi cái đó!

VN: Tiết kiệm nhất TG vẫn không có tiền chuộc xác vợ

Báo Lao động viết hay quá: "Tính như Forbes thì cả xứ ta vừa tiêu trong 9 ngày Tết khoảng 130 ngàn tỉ đồng, tương đương hơn 6 tỉ Obama mà phần lớn trong đó là “mất toi” chứ chẳng phải “chạy qua chạy lại” như các chuyên gia kinh tế nói! Đó là chưa nói đến hậu quả của gần một nửa nền kinh tế bị tê liệt trong 9 ngày Tết, mấy chục ngàn người chết và những vấn nạn khác khiến con người ta (VN) sống còn thua kiếp chó!".
Tiết kiệm nhất thế giới vẫn không có tiền chuộc xác vợ
Lao Động, Hoàng Văn Minh (tổng hợp), 20-2-2016
Thật khó tin khi toàn dân xứ Việt 9 ngày Tết vừa rồi “đốt” hết 130 ngàn tỉ đồng, lại vừa được đánh giá là có ý thức tiết kiệm cao nhất thế giới, nhưng vẫn có người xin bác sĩ cho vợ mình được… chết vì không có 23 triệu đồng để đóng tạm ứng chi phí điều trị cho vợ, mặc dù vợ anh đang có cơ hội sống“Tôi chẳng còn đồng nào nếu vợ mất, khoản nợ bệnh viện quá lớn làm sao tôi chuộc được xác”, anh Tùng vừa trình bày vừa khóc. Nhưng phải thừa nhận là sự trơ trẽn và sáng tạo chữ nghĩa của người Việt mình thật tuyệt kiểu Đôrêmon, như tượng đài nứt là do ý đồ nghệ thuật hay học sinh phải đánh nhau mới năng động…
Vết nứt như thế này có thể là do… ý đồ nghệ thuật! Ảnh: báo LĐ
Tượng đài nứt do… ý đồ nghệ thuật
Nhiều công trình nằm trong khu vực Tượng đài Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng tại Núi Cấm, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam được đầu tư hơn 400 tỉ đồng lại bị phát hiện thêm nhiều vết nứt hở rộng, nhiều chỗ thò được cả bàn tay vào, sau 1 năm khánh thành.

Quốc hội hay hội nghị đảng viên mở rộng?

Quốc hội hay hội nghị đảng viên mở rộng?
Tham dự hiệp thương lần đầu này, ông Lù Văn Que, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về dân tộc của Mặt Trận Tổ Quốc cho rằng, con số 35 người ngoài đảng là thấp và cần phải tăng thêm. Ông đề nghị tăng từ 35 lên 100 người và nhấn mạnh “dự kiến có 35 người ngoài đảng thì ít quá, họp Quốc hội đâu phải hội nghị đảng viên mở rộng, trong khi chúng ta có nhiều người ngoài đảng ưu tú”. Phát biểu của Lù Văn Que không có gì mới; nhưng ở thời điểm hậu Đại Hội 12 đã biểu hiện một sự chờ đợi thay đổi nào đó trong nội bộ đảng, sau câu tuyên bố “dân chủ đến thế là cùng” của Nguyễn Phú Trọng trong ngày bế mạc Đại Hội.

Bầu cử quốc hội từ lâu không được quần chúng quan tâm, cho dù nó được nhà nước tôn vinh là “cơ quan quyền lực cao nhất nước”. Cứ mỗi 5 năm một lần, quốc hội được đảng Cộng sản Việt Nam cho “bầu” lại 500 đại biểu, mà hầu hết là đảng viên cộng sản với một số ít người ngoài đảng làm cây cảnh.

Khi Chủ tịch Quốc hội đề cao dân chủ hóa

Tiếp tục hoan hô bác Sinh Hùng. Đã từng được làm việc với các bác lãnh đạo cao cấp, được tham gia nhiều kỳ họp Chính phủ và Quốc hội, mình nhận thấy bác Tấn Dũng bản chất chỉ ngang hàng một anh Hai Lúa, còn bác Sinh Hùng đúng là một Đại ca. Tiếc rằng lịch sử lại sắp xếp Đại ca là lính của Hai Lúa nên chỉ đến lúc hoàng hôn của nhiệm kỳ Đại ca mới dám "có vài phát ngôn ấn tượng hết sức mạnh mẽ".
Khi Chủ tịch Quốc hội đề cao dân chủ hóa
Trong hoàng hôn nhiệm kỳ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng có các phát ngôn ấn tượng hết sức mạnh mẽ. Ngày 18/2/2016 Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận Dự án Luật Báo chí, theo Thời báo Kinh tế Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng phát biểu nguyên văn: “Luật không nên đem chỉ thị Bộ Chính trị ra đọc được mà phải làm theo Hiến pháp, Hiến pháp đã qui định quyền dân chủ, trong đó có quyền tự do ngôn luận của nhân dân…” Ông Nguyễn Sinh Hùng đã phát biểu như vậy khi Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông nhắc đi nhắc lại nhiều nội dung chỉ thị của Bộ Chính trị, đặc biệt quan điểm không tư nhân hóa báo chí.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại 
phiên thảo luận Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 17/2/2016.
Hợp lòng dân
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và một số Đại biểu Quốc hội đã nặng lời phê bình Chính phủ trì hoãn Dự luật Biểu tình, cũng như làm Luật Báo chí phải dựa vào Hiến pháp chứ không thể đem chỉ thị Bộ Chính trị ra để biện giải. Những phát biểu hợp lòng dân được báo chí ghi nhận trong các phiên thảo luận tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 17 và 18/2/2016.

Biển Đông 'rầm rầm', Chủ tịch nước có thể triệu họp

Sự việc Biển Đông 'rầm rầm', Chủ tịch nước có thể triệu họp
- Lấy sự việc cụ thể từ tình hình Biển Đông, ông Ksor Phước cho rằng, khi sự việc diễn ra "rầm rầm", Chủ tịch nước có thể đứng ra chủ trì cuộc họp các tướng lĩnh. Ý kiến của ông Ksor Phước nêu tại phiên họp của UBTVQH chiều nay liên quan dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chủ tịch nước. Ông chỉ ra thực tế hiện nay có rất nhiều việc Chủ tịch nước cần triệu tập Chính phủ nhưng do chưa có cơ sở pháp lý để thực hiện, dù Hiến pháp đã quy định rõ.
Chủ tịch Hội đồng Dân tộc K'Sor Phước
Theo đó, Hiến pháp quy định Chủ tịch nước có thể triệu tập Chính phủ nhưng thực tiễn từ thời Chủ tịch nước Trần Đức Lương đến nay chưa thực hiện được việc này lần nào. “Cần thể chế hóa việc này ngay trong chương trình xây dựng luật khóa 14 để làm rõ vai trò của người đứng đầu quốc gia mà Hiến pháp đã quy định”, ông Ksor Phước nói.

Huy động giáo sư cả nước viết sách giáo khoa

Huy động giáo sư cả nước viết sách giáo khoa
Ông Đỗ Ngọc Thống, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT chia sẻ với Góc nhìn thẳng về biên soạn sách giáo khoa mới. Trong những ngày qua, dư luận đang quan tâm tới thông tin dự kiến sẽ có 2 bộ sách giáo khoa cho từng miền Nam Bắc. Mặc dù điều này đã được những người có trách nhiệm bác bỏ, nhưng chủ trương lớn hơn về việc biên soạn sách giáo khoa vẫn cần tiếp tục được làm rõ. Chuyên mục Góc nhìn thẳng của báo VietNamNet mời ông Đỗ Ngọc Thống, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và đào tạo, Phó Trưởng ban "Xây dựng chương trình giáo dục và sách giáo khoa sau năm 2015" để trao đổi thêm về vấn đề này.
Mời xem cuộc đối thoại tại clip dưới đây:
Nhà báo Kiều Oanh:Thưa ông, việc tổ chức "một chương trình - nhiều bộ sách giáo khoa" đang triển khai ra sao?

Đối đầu tên lửa Việt-Trung ở Biển Đông?

Đối đầu tên lửa Việt-Trung ở Biển Đông?
Tên lửa Klub Việt Nam mua của Nga “có thể đánh trúng các thành phố ven biển của Trung Quốc”, trong khi các hỏa tiễn của Bắc Kinh đặt trên đảo Phú Lâm “đe dọa đảo Lý Sơn ở Quảng Ngãi”Đó là nhận định của các chuyên gia, trong bối cảnh Trung Quốc mới bố trí 8 bệ phóng tên lửa đất đối không tân tiến cùng một hệ thống radar ở quần đảo Hoàng Sa. Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết đó là hệ thống phòng không HQ-9, có tầm bắn khoảng 200 km, và là mối đe dọa đối với bất kỳ máy bay nào, cả dân sự lẫn quân sự.
Tên lửa Klub trang bị cho tàu ngầm Kilo. Loại tên lửa Klub có tầm bắn khoảng 300km và vì thế, theo các chuyên gia, các thành phố ven biển của Trung Quốc có thể trở thành mục tiêu trong bất kỳ cuộc xung đột nào.

Chủ tịch nước đã thực hiện tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ

Ở xứ ta, chán nhất là họp tổng kết cuối năm, cuối nhiệm kỳ. Tất cả đều không nói thực tâm, đều cố gắng tán tụng nhau. Bên Chính phủ thì tự khoe là đã làm tốt lắm rồi; bên Chủ tịch nước cũng vậy. Chẳng ai chịu đưa ra những điểm yếu kém. Đưa sang báo cáo Quốc hội hay Mặt trận tổ quốc VN thì cũng đều được các nơi này tán dương hết lời và nhất trí cao thông qua. Câu này thường xuyên được họ sử dụng: "thống nhất đây là bản báo cáo được chuẩn bị rất nghiêm túc, rất công phu, rất cầu thị...". Lần này hơi thú vị là sắp về hưu nên bác Sinh Hùng thắng thắn đòi hỏi cao hơn như trong đoạn in đỏ dưới đây.
Chủ tịch nước đã thực hiện tốt các nhiệm vụ và quyền hạn trong nhiệm kỳ
QĐND Online – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng cần phải làm rõ, nêu rõ được vai trò của Chủ tịch nước là Chủ tịch Hội đồng QP-AN, thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân; vai trò và tác động của Chủ tịch nước liên quan đến các hoạt động của Quốc hội, hoạt động lập pháp như thế nào, có sự chỉ đạo, điều hành ra sao?. “Đây là báo cáo tổng kết của Chủ tịch nước trình ra Quốc hội để Quốc hội đánh giá, nên cũng cần có nhận định tổng quát về hoạt động của Chủ tịch nước trong nhiệm kỳ, những bài học kinh nghiệm rút ra là gì, có kế thừa kinh nghiệm của các Chủ tịch nước gì hay không?”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.
Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trình bày dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chủ tịch nước. Chiều 19-2, tại Phiên họp thứ 45 Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Quốc hội Khóa XIII, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, UBTVQH đã nghe Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trình bày dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chủ tịch nước...

‘Đừng gọi điện mời tôi đi uống cà phê'

Chắc bà này khôi hài cho vui. Trong chế độ độc tài, khoảng cách giữa Phó chủ tịch TP HCM và các giám đốc Sở rất lớn, chẳng ai dám mời bà này đi uống cà phê, trừ khi chính bà ta gợi ý. Ở Trung Quốc, mỗi khi được gọi là "được mời đi uống trà", và "được mời đi uống cà phê" có hàm ý là bị Bộ Công an, Ủy ban kiểm tra hay Thanh tra Chính phủ... triệu tập, tạm giam để phục vụ điều tra. 8-9/10 số người "được mời đi uống trà" sẽ bị kết án vì một tội nào đó.
Phó chủ tịch TP HCM: ‘Đừng gọi điện mời tôi đi uống cà phê'
Từ chối nhậu, một người bị đâm chết
Nữ Phó chủ tịch UBND TP HCM đề nghị giám đốc các cơ sở y tế hãy gọi điện để báo cáo thành tích và chia sẻ khó khăn chứ đừng gọi để mời đi uống cà phê. Ngày 19/2, tại buổi tổng kết hoạt động ngành Y tế TP HCM năm, bà Nguyễn Thị Thu - Phó chủ tịch UBND TP HCM cho hay, ngành Y tế thành phố đã hiểu được mong muốn của người dân về an toàn thực phẩm, dịch bệnh, tiêm chủng, khám chữa bệnh, quyền lợi tham gia bảo hiểm y tế.

Bà Nguyễn Thị Thu - Phó chủ tịch UNBD TP thăm công dân 
đầu tiên chào đời đầu năm Bính Thân. Ảnh: Hải An.
Để đáp ứng được mong muốn của người dân, bà Thu chỉ đạo ngành Y tế thành phố phải nâng cao chất lượng khám, chẩn đoán, điều trị. Các cơ sở y tế phải giảm thời gian chờ đợi, khám bệnh, xét nghiệm, thanh toán viện phí, điều trị...

Sớm có lộ trình gộp Tết âm lịch vào Tết dương lịch

Những hệ luỵ khủng khiếp của Tết âm lịch: Sớm có lộ trình gộp vào Tết dương lịch
(VTC News) – Từ những hệ lụy của Tết âm lịch, chuyên gia kinh tế cho rằng cần sớm có lộ trình gộp Tết âm lịch vào Tết dương lịch. Sau bài báo trên báo điện tử VTC News “Muốn kinh tế hội nhập, cần bỏ Tết Âm lịch”, dư luận đã tranh cãi gay gắt về việc liệu Tết Nguyên đán có phải là nguyên nhân khiến kinh tế trì trệ và có nên gộp Tết âm lịch và Tết dương lịch. Phóng viên báo điện tử VTC News xin giới thiệu ý kiến của một số chuyên gia kinh tế và doanh nhân.
TS Lê Đăng Doanh 
TS Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý chính sách kinh tế Trung ương: Sau Tết Nguyên đán, cả lãnh đạo Hà Nội và Tp.HCM đều quyết liệt chỉ đạo người lao động phải sớm quay về với công việc, không chúc Tết, thăm viếng tràn lan. Báo chí cũng đưa tin tỷ lệ công nhân quay về làm việc khá cao.

Giá dầu thô giảm khiến Việt Nam chịu thiệt nặng ra sao?

Giá dầu thô giảm khiến Việt Nam chịu thiệt nặng ra sao?
Trong thời gian qua, giá dầu thế giới giảm luôn là mối quan tâm hàng đầu đối với nhiều quốc gia trong khu vực châu Á vì đây là khu vực nhập khẩu dầu thô lớn nhất trên toàn cầu. Đối với Việt Nam, việc giá dầu giảm đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực trông thấy.

Ảnh minh họa
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, giá dầu giảm sẽ kéo theo GDP của Việt Nam giảm theo vì xuất khẩu dầu thô đang là một trong những lĩnh vực xuất khẩu trụ cột của Việt Nam. Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, 7 tháng đầu năm 2015, lượng dầu thô xuất khẩu của Việt Nam đạt 5,44 triệu tấn, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, do đơn giá dầu thô bình quân giảm 47,8% khiến trị giá xuất khẩu dầu thô của cả nước chỉ đạt 2,46 tỉ USD, giảm 47,1% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương với mức giảm 2,18 tỉ USD.

Giá dầu giảm: VN bị ảnh hưởng tiêu cực nhất châu Á

Tôi không tin đánh giá trong bài này của Fitch. Về khối lượng và giá trị, Việt Nam nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu; do đó giá dầu càng rẻ, người dân và doanh nghiệp VN càng có lợi. Chỉ có Nhà nước thiệt vì không thu được vào ngân sách (giá trị xuất khẩu dầu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế tài nguyên, thuế nhập khẩu...). Vì dân lợi, nhưng môi trường kinh doanh không tốt nên dân không bỏ số tiền lợi nói trên ra đầu tư sản xuất mà tăng tiết kiệm (tỷ lệ tiết kiệm của VN hiện nay có lẽ đang cao nhất thế giới) và tiêu dùng (ăn chơi, đi hội, đi du lịch...). Ngược lại tăng trưởng trước đây chủ yếu dựa vào đầu tư kích thích của Nhà nước, nay Nhà nước không có tiền đầu tư thì tăng trưởng sẽ đi xuống.
Việt Nam bị ảnh hưởng tiêu cực nhất châu Á khi giá dầu giảm
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings nói Việt Nam và Malaysia là những nước châu Á bị ảnh hưởng tiêu cực nhất khi giá dầu giảm mạnh, theo tin của một số hãng tin quốc tế hôm 16/2. Một phúc trình mới đây của Fitch cho thấy đến ngày 11/2 dầu thô Brent giảm giá 44% so với năm trước, và giảm 75% so với đầu năm 2013. Sự kiện này đã có những ảnh hưởng khác nhau đối với các nước ở châu Á. Ngược lại với Việt Nam và Malaysia, Thái Lan là nước được hưởng lợi nhiều nhất.

Giá xăng niêm yết tại một cây xăng ở Leonia, bang New Jersey, Mỹ 
ngày 24/11/2015. Giá xăng dầu ở Mỹ hiện thấp hơn tại Việt Nam.

Nhục nhã Việt Nam: lao động trẻ em

Nan giải lao động trẻ em
Mặc dù đã có nhiều chính sách, biện pháp giảm thiểu nhưng tỷ lệ lao động trẻ em ở nước ta vẫn đang ở mức báo động. Hiện nay tình trạng trẻ em phải tham gia lao động ở nước ta đang chiếm tỷ lệ cao. Đáng chú ý là trong số đó có nhiều em phải làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm.

Trên 1 triệu trẻ em phải bỏ học đi làm Kết quả điều tra của Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho thấy, cả nước hiện có trên 2,8 triệu trẻ em tham gia hoạt động kinh tế, chiếm 15.5% dân số trẻ em, trong đó có 42,6% là trẻ em gái và 57,4% là trẻ em trai.

Thứ Sáu, 19 tháng 2, 2016

Ca trù: "ĐÁNH DẬP ĐẦU BỌN BÀNH TRƯỚNG BẮC KINH"

Ca trù: "ĐÁNH DẬP ĐẦU BỌN BÀNH TRƯỚNG BẮC KINH"
Giữ cho đẹp mãi quê mình
Thơ: Khuyết danh,
Thể loại: Hát nói Ca trù
Người trình bày: Nghệ sĩ Quách Thị Hồ

Lễ Khai ấn đền Trần : Linh thiêng hay lừa lọc ?

Lễ Khai ấn đền Trần : Linh thiêng hay lừa lọc ?
Trọng Thành, đăng ngày 31-07-2011 Sửa đổi ngày 01-08-2011
Các nhà nghiên cứu thấy rằng, việc biến một lễ hội, từ một lễ hội nhỏ bé vùng Nam Định (phường Lộc Vượng) trở thành một lễ hội mang tính chất quốc gia, với sự tham gia của nhiều quan chức cao cấp của chính phủ, của Nhà nước, điều này khiến dư luận rất bức xúc. Một điều nữa là, các nhà nghiên cứu cho rằng, việc triển khai lễ Khai ấn đền Trần rầm rộ, không dựa theo một chứng cứ lịch sử nào, thì đó là một sự xuyên tạc nghiêm trọng đối với lịch sử nước nhà.
Cảnh chen chúc xin "lộc ấn" (DR)
Ngày 18/07/2011 vừa qua tại Nam Định đã diễn ra một hội thảo do chính quyền tỉnh Nam Định và Viện Văn hóa Nghệ thuật phối hợp thực hiện để bàn về cách tổ chức hội lễ đền Trần năm 2012. Mục tiêu của hội thảo là tìm ra giải pháp để chấm dứt tình trạng hỗn loạn xảy ra vào mỗi dịp lễ Khai ấn và Phát ấn của đền Trần đêm 14 tháng Giêng, khi hàng chục nghìn người xô nhau tranh chỗ để xin được các « lộc ấn » do nhà đền ban phát.

Việt Nam đã quay đầu qua Mỹ vì Biển Đông ?

Việt Nam đã quay đầu qua Mỹ vì Biển Đông ?
"...Khi ông Dũng đích thân gặp mặt Tổng thống Obama để yêu cầu Hoa Kỳ mạnh tay hơn với các hành động phá hoại hòa bình của Trung Quốc ở Biển Đông thì đây là là một thái độ chính trị rất mới, nếu không muốn nói là khác thường của Việt Nam đối với nước láng giềng đàn anh Trung Quốc. Nhất là khi đảng CSVN vừa mới tái cử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người có tiếng thân Trung Quốc nhưng ông Trọng lại phải làm việc với Ban Chấp hành Trung ương có nhiều thành phần trẻ và cấp tiến thì một hành động chính trị trái chiều với Bắc Kinh cũng có thể xảy ra. Hay là những lời nói của ông Nguyễn Tấn Dũng cũng chỉ là một chiến thuật của Lãnh đạo nhằm giải tỏa bớt áp lực trong nội bộ đảng và quân chúng ở Việt Nam trước hành động chèn ép quá lõa lồ của Trung Quốc?..."
“Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ có tiếng nói mạnh mẽ và những hành động thiết thực hơn, hiệu quả hơn để yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông, đặc biệt là việc xây dựng các đảo nhân tạo với quy mô lớn, chấm dứt ngay việc quân sự hóa ở Biển Đông; tôn trọng và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC—Declaration Of Conduct), sớm thỏa thuận thực chất Bộ Quy tắc về ứng xử COC (Code Of Conduct).”

Cư dân mạng khuyên anh Thăng không nên ngồi chỗ ấy

Cư dân mạng khuyên anh Thăng không nên ngồi chỗ ấy
Bí thư thành ủy TP HCM Đinh La Thăng làm việc với Đảng bộ CA TP. Ảnh: Báo Tuổi trẻ. Khi xem hình ảnh Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng tại buổi làm việc với Đảng bộ Công an TP.HCM về tình hình an ninh trật tự, chiều 17-2, thì một giáo sư ở TP HCM tỏ ý không hài lòng (đã viết trên FB rồi), và muốn góp ý Anh Thăng nên yêu cầu đơn vị này dẹp cái ngà voi ấy đi, vì trông rất vua chúa, rất phản cảm, xa dân, không thân thiện. 

Nếu anh bảo mà họ không chịu dẹp thì lần sau đến làm việc, thấy cái bộ ngà voi này, anh ngồi tránh đi cho hình đẹp. Ngồi vào chỗ ấy, không ổn anh ạ. Vì mấy nhẽ:

Hệ thống S-400 giúp TQ thay đổi Châu Á như thế nào?

Hệ thống S-400 giúp TQ thay đổi Châu Á như thế nào?
Tên lửa đất đối không (SAM) TRIUMF S-400 của Nga (SA-21 – theo cách gọi của NATO) đã lọt vào tầm ngắm của giới truyền thông vào cuối năm 2015 – thời điểm mà Moscow triển khai hệ thống này sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay ném bom tấn công Su-24 của Nga gần biên giới Syria vào ngày Lễ Tạ ơn. Động thái này của người Nga buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải dừng các hoạt động không quân của mình và được cho là cũng đã tác động đến các hoạt động không quân của Hoa Kỳ và đồng minh trong khu vực. Điều đó đã minh chứng cho sức mạnh của hệ thống phòng không tối tân này.
Sự việc này đã cho thấy tiềm năng chiến lược của S-400, một tiềm năng mà Trung Quốc – quốc gia đầu tiên trên thế giới nhập khẩu hệ thống này – đang tìm kiếm để tận dụng trong trường hợp khủng hoảng xảy ra trong tương lai. Vào tháng 4 năm 2015, Nga thông báo đã bán 4 đến 6 tiểu đoàn S-400 cho Trung Quốc.

Làm chủ cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư

Làm chủ cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư
Những bước tiến của công nghệ từ lâu đã tạo ra hai luồng phản ứng đối nghịch: với nhiều người đó là sự choáng ngợp trước những khả năng mới, với số khác lại là nỗi lo về sự thay đổi tiêu cực. Nhưng hầu hết chúng ta đều thậm chí không nhận thấy điều gì đang diễn ra. Chúng ta coi sự thay đổi đó như một điều hiển nhiên.
Sự sáng tạo của con người còn chưa được công nhận hay xem trọng, đặc biệt là trong thị trường tài chính. Các nhà đầu tư bị ám ảnh bởi những vấn đề cũ rích: nỗi sợ về màn hạ cánh cứng (hard landing) của Trung Quốc, về hậu quả của sụt giảm giá dầu, và nguy cơ một vài cú sốc sẽ đẩy nền kinh tế mong manh của thế giới rơi vào một cuộc suy thoái mới hay tình trạng giảm phát.

Hối lộ thần thánh thời @, nghĩ về đàn ông Việt Nam

Nhiều năm nay mình cứ nghĩ "sao người Việt Nam bây giờ ác thế". Ra đường nhìn xung quanh, vào quán ăn nhìn xung quanh, đến các cuộc họp nhìn xung quanh... mình có cảm giác ít nhất 70% đàn ông Việt Nam đều có thể trở thành kẻ giết người nếu cơ hội tình cờ xuất hiện. Bạn thử nhìn xung quanh bạn xem, những gương mặt đàn ông, nhất là thế hệ trẻ, có mấy người trông hiền lành phúc hậu ?
Hối lộ thần thánh thời @
"Hôm nay đi Chùa Hương,
Hoa cỏ mờ hơi sương.
Cùng thầy me em dậy,
Em vấn đầu soi gương…”

Chùa Hương thời @
Những câu thơ của Nguyễn Nhược Pháp trong bài Chùa Hương thể hiện ý thơ “tự sự” của một cô gái ngây thơ, trong trắng, chưa “lấm bụi trần”. Thơ làm từ năm 1935, xuất hiện trong tập thơ Ngày Xưa, với những lời ước thật… nên thơ:
“Ngun ngút khói hương vàng,
Say trong giấc mơ màng
Em cầu xin Giời Phật
Sao cho em lấy chàng”

Có nên bỏ Tết Nguyên Đán cổ truyền?

Rất nên làm như TS Diện nói: “Muốn đổi hay chuyển việc ăn tết âm lịch sang tết dương lịch nghĩa là thay đổi về văn hóa và phong tục thì trước hết phải có sự cải cách lớn về thể chế, để đưa cả một đất nước chuyển mình sang một hệ thống mới thì mới làm được". Đất nước đang cần cải cách lớn về thể chế để đưa cả một đất nước chuyển mình sang một hệ thống mới. Do đó xóa tết Âm lịch là rất cần. Nhìn những cảnh như "Những người đàn ông trong trang phục lễ hội truyền thống ngồi ăn trong lễ hội mùa xuân hàng năm tại đình làng Triều Khúc, Hà Nội" dưới đây, mình rất ghê tởm vì phần đông đám đàn ông này chỉ thích ăn nhậu, chém gió, vô văn hóa và vô trách nhiệm với xã hội. Rất nhiều người khi ăn nhậu thì vui vẻ, nhưng ra khỏi cửa đã thành kẻ lỗ mãng, sẵn sàng đánh chửi nhau, chà đạp lên nhau để kiếm lợi riêng, dù lợi riêng đó vô cùng nhỏ. Mình rất ghét các lễ hội, chùa chiền Việt Nam hiện nay. Đó là nơi cái vô văn hóa được phô bày công khai, sống sượng nhất; ở đó lòng tham được đẩy lên mức cao nhất. Do đó mình hiếm khi đi chùa, nếu đi cũng chỉ là đến vãn cảnh.
Có nên bỏ Tết Nguyên Đán cổ truyền?
TS. Nguyễn Xuân Diện thấy rằng muốn làm được như nước Nhật thì cần phải có một sự cải cách triệt để, toàn diện và sâu rộng. Ông nói: “Muốn đổi hay chuyển việc ăn tết âm lịch sang tết dương lịch nghĩa là thay đổi về văn hóa và phong tục thì trước hết phải có sự cải cách lớn về thể chế, để đưa cả một đất nước chuyển mình sang một hệ thống mới thì mới làm được. Chứ nếu bây giờ chỉ ra một văn bản quyết định thôi ăn tết Âm lịch thì tôi nghĩ rằng nhân dân sẽ không theo, nhất là đây là một phong tục có từ lâu đời thì việc ban hành bằng mệnh lệnh hành chính thì không có giá trị gì hết.”

Những người đàn ông trong trang phục lễ hội truyền thống ngồi ăn trong lễ hội mùa xuân hàng năm tại đình làng Triều Khúc, Hà Nội vào ngày 16 tháng 2 năm 2016. AFP photo

Biểu Tình, Luật Biểu Tình: Thực tế Việt Nam

Biểu Tình, Luật Biểu Tình
Trên nguyên tắc, nhà nước CS Việt Nam chưa cho phép biểu tình, bất kể quyền biểu tình được ghi trong Hiến Pháp và bất kể các cam kết với quốc tế rằng các quyền con người sẽ được tôn trọng tại VN. Và bây giờ, chính phủ la câu giờ, bất kể rằng nhiều năm nay, những cuộc biểu tình và đình công vẫn diễn ra, khi người dân bị ép bức quá độ.
Bản tin Infonet cho biết qua bản tin tựa đề: “Chính phủ lại xin lùi Luật Biểu tình, Thường vụ Quốc hội không cho...”. Bản tin này viết: “Sáng nay (17/2), Thường vụ Quốc hội đã khai mạc phiên họp thứ 45. Sau phiên khai mạc, Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về đề nghị điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016. Tại phiên họp này, Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về đề nghị đẩy nhanh tiến độ trình Quốc hội khóa XIII thông qua dự án Luật đấu giá tài sản; Về dự án Luật biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện; Về dự án Luật hành chính công.

Ông Thăng chỉ đạo gọi điện cho TGĐ Liên, Vinamilk nói gì?

Kỳ lạ thật, xây dựng kinh tế thị trường mà bán sữa cũng phải chủ tịch huyện, bí thư thành ủy lo; rồi bắt ép công ty cổ phần Vinamilk phải mua... Chắc chả có nước nào có chuyện như vậy, có chăng chỉ còn Triều Tiên. TGĐ Liên trước đây chỉ nghe lệnh bác Sinh Hùng, giờ bác Hùng sắp về hưu, không biết chị Liên có dám không nghe bác Thăng không ?
Ông Thăng chỉ đạo gọi điện cho TGĐ Liên, Vinamilk nói gì?
Phương Nhi - Đại diện Vinamilk cho biết: Dù ông Đinh La Thăng có gọi điện thoại yêu cầu hỗ trợ nông dân Củ Chi thì Vinamilk sẽ phải đánh giá nhiều mặt, chứ “không thu mua ngay được”. Như báo chí đã đưa tin, trong buổi làm việc tại Củ Chi sáng 18-2, lãnh đạo huyện Củ Chi trình bày rằng sữa từ đàn bò của bà con nông dân Củ Chi bán không được.
Đàn bò sữa gần 40 ngàn con nhưng dân chỉ bán được mười mấy ngàn con, trong đó, Vinamilk mua 80% lượng sữa từ đàn bò sữa ở Củ Chi. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã chất vấn lãnh đạo UBND huyện Củ Chi: Bán không được thì lãnh đạo huyện đã làm việc với đơn vị mua sữa để tìm ra nguyên nhân chưa?

Xuân Trường, Xuân Thành và những siêu tỷ phú Ninh Bình

GS Trần Hữu Dũng có bình luận cực hay về bản chất của chế độ ta: "GS TS Đại tướng đồng hương Trần Đại Quang lên làm Chủ tịch Nước thì tỷ phú Ninh Bình sẽ nhiều như nấm !". Một người làm quan cả tỉnh được nhờ. Các tỷ phú Ninh Bình mọc ra nhờ bác Thủ tướng Dũng gốc gác tít tận Kiên Giang, Cà Mau; bác Dũng oai phong lẫm liệt vang bóng một thời như vậy nhưng bản chất cũng chỉ là anh Hai Lúa, chưa là gì so với bác Đại Quang, ai chưa biết thì cứ chờ rồi sẽ biết. Bác Trọng đang đi tìm nhóm lợi ích mà mãi không ra; khổ vậy.
Xuân Trường, Xuân Thành, tỷ phú Ninh Bình chấn động ngàn tỷ
Các doanh nhân Ninh Bình liên tục tái xuất trong những ngày đầu năm mới với những thương vụ, dự án ngàn tỷ chấn động giới đầu tư. Tỷ phú Xuân Trường Ninh Bình xây siêu dự án ở Hồ Núi Cốc / Đại gia Ninh Bình, tay chơi đồ cổ bậc nhất / Ba đại gia khét tiếng đất Ninh Bình / Đại gia Ninh Bình mua đất vàng Hồ Gươm của Hà Văn Thắm?
Đại gia Ninh Bình nổi tiếng với nhiều dự án lớn.
Sáng 17/2, tỉnh Thái Nguyên đã động thổ xây dựng Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc. Theo UBND tỉnh Thái Nguyên, dự án có tổng mức đầu tư cho dự án dự kiến khoảng 15 ngàn tỷ đồng, được đầu tư từ ngân sách nhà nước và vốn của các NĐT và các nguồn vốn hợp pháp khác được thực hiện từ năm 2016 đến năm 2035. Mục đích xây dựng một khu du lịch trọng điểm Quốc gia theo quy hoạch Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

Gửi ông Tiến sỹ 'muốn kinh tế hội nhập, bỏ Tết âm lịch'

Tôi không tán thành ý kiến trong bài này. Tôi cho rằng VN nên bỏ Tết âm lịch, chuyển sang nghỉ như phương Tây. Đây cũng là một trong các biện pháp để thoát Trung. Người Tây nghỉ nhiều nhưng họ nghỉ xen kẽ, luân phiên nhau nên lúc nào nền kinh tế cũng hoạt động.
Gửi ông Tiến sỹ 'muốn kinh tế hội nhập, bỏ Tết âm lịch'
(VTC News) – Sau bài báo “Muốn kinh tế hội nhập, cần bỏ Tết Âm lịch” của báo điện tử VTC News, độc giả Tân Đạt đã chia sẻ quan điểm của mình. VTC News xin đăng tải nguyên văn ý kiến này.
Ảnh minh họa
Như ông nói Trung Quốc ăn Tết giống Việt Nam nên tôi không nói về quốc gia kinh tế thứ 2 này. Các ngày nghỉ của quốc gia kinh tế thứ 3 và hàng đầu thế giới đều nhiều hơn Việt Nam nhé. Ông nên tham khảo thông tin thêm. Ông có thể nói người ta giàu người ta có quyền nhưng mà hình như họ nghỉ từ khi họ chưa giàu.

Tết âm lịch và những hệ lụy khủng khiếp

Tết âm lịch và những hệ lụy khủng khiếp
(VTC News) - Tết âm lịch và những hệ lụy khủng khiếp - độc giả Chung Sơn bày tỏ quan điểm trước những con số thống kê đau lòng sau Tết Nguyên đán 2016. Sau bài viết của TS Trí Hiếu - chuyên gia kinh tế từng có nhiều năm làm việc tại Mỹ về quan điểm cần bỏ Tết âm lịch để thúc đẩy kinh tế phát triển, một giảng viên đại học có gửi đến tòa soạn bài viết bày tỏ quan điểm quanh vấn đề này. Chúng tôi xin đăng nguyên văn.
Đợt nghỉ Tết Bính Thân vừa mới đây theo quy định của nhà nước, đối với tất cả mọi đối tượng là 9 ngày. Với riêng tôi, một người giảng dạy đại học, được ăn theo ngày nghỉ của sinh viên, nên còn dài hơn thế nữa. Tôi biết có trường, đợt nghỉ Tết còn kéo dài đến sau rằm tháng Giêng.

Văn hóa lễ chùa chẳng giống ai của người Việt

Văn hóa lễ chùa chẳng giống ai của người Việt
Có hòa vào dòng người đi chùa vào đầu năm, mới thấy nét “văn hóa đi chùa” có một không hai của người Việt. Quan điểm đi lễ chùa, mỗi nơi mỗi khác, mỗi người mỗi kiểu, nhưng những hình ảnh mà chúng ta thấy mấy ngày qua trên các phương tiện truyền thông đại chúng lại dường như chung một kịch bản. Đó là sự bát nháo, xô bồ, chợ búa của một bộ phận người đi lễ chùa; sự dễ dãi, buông lỏng trong khâu tổ chức, quản lý sự vụ tại chốn tâm linh khiến văn hóa đi chùa mất đi hình ảnh cao đẹp vốn có của nó.

Đi lễ chùa vào những ngày đầu năm mới là một nét đẹp trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam. Người ta đến chùa để hướng về cõi Phật, cầu một năm mới bình an, như ý. Nhiều người còn xem đó là một đức tin giúp họ vượt qua những chông gai, trắc trở trong cuộc sống.

Từ chuyện lùi làm Luật Biểu tình vì sợ ..." đổi mới chính trị"

Từ chuyện lùi làm Luật Biểu tình vì sợ ..." đổi mới chính trị"
Cụm từ "đổi mới chính trị" dù đã được đưa vào nhiều văn kiện, nghị quyết của Đảng, có vẻ vẫn là thứ "nhạy cảm" vì còn rất nhiều người ngại đề cập dù đất nước đã bước trên con đường đổi mới lâu nay. Tôi rất tâm đắc với phát biểu của ông Nguyễn Kim Khoa, Uỷ viên Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban An ninh Quốc phòng của Quốc hội khi ông không đồng tình với việc bộ Tư pháp trì hoãn, lần lữa việc làm Luật Biểu tình hôm 17.2 vừa rồi.
Đại biểu Nguyễn Kim Khoa
Ông nói rõ : "Làm Luật Biểu tình không phải là để đổi mới chính trị mà là để bảo đảm quyền con người ". " Nếu chúng ta tiếp tục áp dụng Nghị định 38 để hạn chế quyền công dân trong việc biểu tình là trái Hiến pháp..."

Thứ Năm, 18 tháng 2, 2016

Bia rượu, văn hóa và giống nòi

Bia rượu, văn hóa và giống nòi
NGUYỄN DUY XUÂN - Mấy ngày tết vừa qua, đi thăm hỏi chúc tết người thân, bạn bè, đồng nghiệp thật không may lại gặp một ông thuộc họ “nhầy”. Hôm ấy chiều mồng 2 tết đến nhà ông bạn đã thấy mấy vị chắc là đồng nghiệp cùng cơ quan có mặt từ trước. Sau màn chào hỏi, chúc mừng năm mới rôm rả, bỗng một ông vận vét tông, com lê cà vạt trông rất sang trọng đứng dậy, hướng về phía tôi vẻ nghiêm trang, ưỡn ngực, giơ tay chào như nhà binh và dõng dạc: “Tôi NTT, tiến sĩ khoa kinh tế, anh trai tôi là giáo sư TT phong cùng đợt với GS. Ngô Bảo Châu…” Tôi giật mình, trố mắt. Chủ nhà thấy vậy, nhìn tôi ái ngại.
Sau màn tự giới thiệu rất chi là… hoành tá tràng, ông tiến sĩ còn thao thao bất tuyệt, rằng ông đương kim là chủ tịch nọ, thư kí kia (chỉ là hội đồng hương cấp… huyện thôi nhé), rằng thằng nọ, thằng kia là cái đinh gì, rằng làm thằng đàn ông gặp nhau mà không uống (cho ra trò) là vứt…

Gái Bắc Kinh, Trai Việt và chuyện tình ở Ilmenau

Em gái Bắc Kinh, chàng trai Việt và chuyện tình ở Ilmenau
Cách đây chừng nửa năm, trên tàu từ Erfurt về Ilmenau. Tôi gặp em, cô gái xinh như bước ra từ bức tranh thuỷ mặc. Hẳn khi em liếc mắt, bọn đàn ông đa cảm như tôi sẽ đổ khuỵ xuống chân nàng. Chẳng hiểu sao chúng ta lại ngồi gần nhau, cùng một hàng ghế (mỗi hàng 2 ghế!). Hỏi vài câu xã giao thì mới biết em tên là Trịnh Tư Trác (Sizhuo Zheng), từ Trung Quốc sang Đức học là vì có cậu bạn trai đang học ở Ilmenau, xin mãi thì cũng có một trường ở Đức chấp nhận sang học, dù khá xa nơi bạn trai học. Mỗi 2 tuần em xuống với bạn trai một lần.
Câu chuyện đang bon, thì tàu về Ilmenau bị trục trặc sau 1-2 trạm dừng (chuyện hiếm có), thế là cả tàu phải đi bằng xe buýt để về nơi cần đến. Ngặt nỗi em chẳng còn tiền mặt, mà buýt thì yêu cầu tiền mặt hoặc xu. Thấy thế chàng trai Việt bảo: Tôi cho cô mượn, về đến nơi cô lại trả tôi. Cô gái nở nụ cười nguy hiểm chết người kia với ánh mắt hàm ơn người lạ. Mình nghĩ bụng: giai Việt bọn anh ga-lăng có thừa, hihi…

Sống ở Việt Nam mà cứ ngỡ như ở… bên Tây !?

Cứ ngỡ như ở… nước ngoài!?
Mấy ngày tết rảnh rỗi, bạn bè rủ rê cà phê ngay tại quán Highland sau lưng Nhà hát thành phố. Cà phê ngon, không gian đẹp, thoáng mát, ai cũng thích nhưng câu chuyện đầu năm cũng bị… cụt hứng khi có người trong bàn cầm tờ hóa đơn của quán săm soi và phát hiện ra những điều không bình thường.
Thực ra, nếu không để ý thì không thấy điều bất thường từ những tờ hóa đơn rất bình thường. Đọc tới đọc lui tờ hóa đơn, anh bạn tôi tỏ ra ngạc nhiên, nói: Người Việt, uống cà phê trên đất Việt nhưng tờ hóa đơn không hề có một dòng chữ Việt, trừ số tiền là tính theo tiền Việt và thức uống ghi theo tiếng Việt như trà sen vàng hay nước tinh khiết. Còn lại, đều ghi bằng tiếng Anh như: Lime Juice, Check, Table, total, cash… 

Nơi bán dâm của những cô gái “hàng Tàu”

Nơi bán dâm của những cô gái “hàng Tàu”
Cô bé Linh (Yên) giờ đã 7 tuổi, đêm đêm Thắm vẫn khóc nhớ con còn ở bên Trung Quốc. Thắm cười nhăn nhó: “Anh thông cảm thì em mới nói. Nhiều thằng khách làng chơi cười khẩy khi em bảo là mình nhớ con. Em nói thật, con người ta dù làm con phò, con đĩ, con gì đi chăng nữa nhưng con thì ai chẳng thương, chẳng nhớ hả anh? Thằng cu lớn nhà em năm nay thi lên cấp 3 mà lâu lắm em cũng chẳng dám gặp”.
Bãi biển Thiên Cầm, Hà Tĩnh mùa đông vắng khách là dịp 
“làm ăn” hiếm hoi của những cô gái bị lừa bán trốn về.
Như một sự tình cờ, những cô gái bán dâm tại bãi biển Thiên Cầm (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) mùa rét này đều là những cô gái từng bị lừa bán đi Trung Quốc. Quãng thời gian ở đây là chuỗi ngày cồn cào nhớ con nơi phương trời lạ. Thảng, nó là chuỗi ngày luôn giật mình trong ác mộng khi nhớ lại quãng đời sống trong địa ngục trước đây.

Đặng và Hứa ‘khai đao’ ngày 17 tháng 2

Đặng và Hứa ‘khai đao’ ngày 17 tháng 2
BBC 17-2-2016 Nhân kỷ niệm cuộc chiến 1979, BBC tổng hợp lại một số tư liệu tiếng Anh về bối cảnh và bài học của cuộc xung đột này: Sau chiến thắng 1975, miền Bắc Việt Nam đã chọn ưu tiên chiến lược là Liên Xô xa xôi và xa dần kẻ thù lịch sử, láng giềng Trung Quốc, theo bài trên Bách khoa Toàn thư Anh Quốc, Britannica, mục về Việt Nam. “Với thành công nhanh chóng trong chiến dịch bài Hoa, đuổi đi giới thương nhân gốc Hoa, Việt Nam còn mở vịnh Cam Ranh cho hải quân Liên Xô vào, và ký kết Hiệp ước hữu nghị với Moscow.

Ảnh: BBC World Service
“Quân đội Việt Nam cũng đã xâm chiếm Campuchia để trục xuất quân Khmer Đỏ.
“Rất sớm sau khi Đặng Tiểu Bình có chuyến thăm được ca ngợi tới Mỹ, Bắc Kinh đã tuyên bố ý định trừng phạt Việt Nam vào tháng 2 năm 1979.”

Tổng thống “vịt què”và Thủ tướng Dũng

"Vịt què" là thuật ngữ để ám chỉ những nhà lãnh đạo đang ngồi trên ghế nhưng sắp kết thúc nhiệm kỳ và do đó không thể điều binh khiển tướng được như trước. Quân quan cấp dưới đang rối bời, đang ngóng chờ và chuyển dần sang nịnh bợ, hầu hạ người sắp lên trong nhiệm kỳ tới. Tuy nhiên, ở các nước dân chủ, nói vậy mà không phải vậy. Theo quy định của luật pháp, những chú "vịt què" này vẫn còn đầy đủ mọi quyền lực và hoàn toàn có thể thực thi các quyền lực của mình. Ngược lại, ở Việt Nam thì không. Theo cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nếu đã rời khỏi cơ quan lãnh đạo Đảng tối cao của Đảng thì cũng mất luôn thực quyền. Ví dụ Thủ tướng Dũng đã rời bỏ Bộ Chính trị và Ban chấp hành Trung ương Đảng, trong khi một loạt các Bộ trưởng, Phó Thủ tướng của bác lại tham gia Bộ Chính trị, Ban bí thư và Ban chấp hành Trung ương Đảng. Theo cơ chế trên, họ là những người tham gia họp Bộ Chính trị, họp Trung ương và quyết định mọi việc cần làm và cách làm; sau đó bác Dũng phải có trách nhiệm tổ chức thực hiện. Do đó, chính họ mới là sếp quyết định và chỉ đạo bác Dũng làm việc. Làm việc gì, ở bất cứ đâu, dù là Thủ tướng, bác Dũng cũng chỉ được phép phát ngôn và làm những gì mà các Ủy viên Bộ Chính trị nhân danh tập thể Bộ Chính trị cho phép. Khi bác Dũng tham gia Hội nghị thượng đỉnh Mỹ ASEAN vừa qua, ông Phạm Bình Minh là uỷ viên bộ chính trị, dù vẫn là phó thủ tướng, quân của bác, nhưng theo cơ chế đảng lãnh đạo, ông Minh đã trở thành cấp trên trực tiếp của bác Dũng. Nếu mới đây ông Minh còn là người giúp việc cho bác Dũng, thì bây giờ ông Minh là người giám sát bác và ra chỉ thị trực tiếp cho bác để thực hiện đúng cơ chế Đảng lãnh đạo và theo đúng các chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Trung ương, mà chỉ ông Minh nắm vững do được tham gia bàn bạc và quyết định tại các cuộc họp của Bộ Chính trị và Trung ương. Bổn phận của bác Dũng khi ở Mỹ là chấp hành chỉ đạo của ông Minh. Đây chính là cái trớ trêu luôn có vị đắng trong trò chơi chính trị ở các nước phi dân chủ: Lên voi xuống chó. Do cái trớ trêu này, bác Dũng nên chủ động đề nghị được Đảng cho thôi chức ngay đi thì hơn. Ngồi chủ trì họp Chính phủ mà không có quyền bằng đám quân của mình thì làm làm gì !
5 hiểu lầm về các vị tổng thống “vịt què”

Tổng thống Obama giờ đây chính thức trở thành một “con vịt què”: không còn cuộc bầu cử nào nữa, và ông phải đối mặt với đa số Đảng Cộng hòa trong Thượng viện, Hạ viện và các văn phòng Thống đốc bang – và thậm chí trong cả Tòa án tối cao, nơi mà theo một nghĩa nào đó, năm trong số chín vị Thẩm phán đã được bổ nhiệm bởi Đảng Cộng hòa. Nhưng điều đó không có nghĩa là ông không còn quyền lực gì. Trên thực tế, nhìn lại những vị tổng thống phục vụ hai nhiệm kỳ cho thấy hầu hết những điều mà chúng ta nghĩ về những vị tổng chỉ huy sắp mãn nhiệm này có thể không đúng. Dưới đây là 5 hiểu lầm lớn:

Hà Nội và Sài Gòn 17/2/2016: Bình an và Trấn áp

Hà Nội-Sài Gòn trong ngày 17 tháng 2
Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Như mọi năm gần đây khi tới ngày 17 tháng 2 thì Hà Nội và Sài Gòn luôn cử hành lễ tưởng niệm sự hy sinh của đồng bào, chiến sĩ đã bỏ mình trong cuộc chiến tranh giữ nước đối với Trung Quốc. Ông Huỳnh Kim Báu nói:Tất cả các ban chủ nhiệm câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng và những người tham gia đều bị công an prebarer tại nhà hết không cho ra khỏi nhà. Tôi cũng đang bị 5-7 người đang bao vây và các nơi khác cũng vậy tất cả mọi người đều bị hết để tới 9 giờ xem thế nào. Tới giờ này tôi cũng không ra được khỏi nhà. Trước đây thì họ đổ cho Nguyễn Tấn Dũng và nói Nguyễn Tấn Dũng làm thì bây giờ Nguyễn Tấn Dũng hết làm rồi thì để coi chủ trương này là của ai. Ai chủ trương trấn áp chuyện này.

Lễ tưởng niệm sự hy sinh của đồng bào, chiến sĩ đã bỏ mình trong cuộc chiến tranh giữ nước đối với Trung Quốc tại Hà Nội ngày 17 tháng 2 năm 2016. Citizen photo

25.000 lính Trung Quốc đã chết tại chiến trường Việt Nam

Chiến tranh biên giới 1979: 25.000 lính Trung Quốc đã chết tại chiến trường Việt Nam
Tháng 2/1979, Đặng Tiểu Bình phái 200.000 quân Trung Quốc đánh vào biên giới Việt Nam, theo thống kê, trong khoảng một tháng, số quân thương vong cao hơn so với Việt Nam rất nhiều, số quân lính Trung Quốc thiệt mạng lên tới 25.000 người, số quân bị thương lên tới 37.000 người, cuối cùng phải rút quân.
Tháng 2/1979, Đặng Tiểu Bình phái 200.000 quân Trung Quốc đánh vào biên giới Việt Nam.
Tại sao Đặng Tiểu Bình lại ra quyết định mang đến cái giá phải trả cao đến vậy? Giáo sư đại học Phó Cao Nghĩa nói, khi Đặng Tiểu Bình quyết định xuất quân đã bị rất nhiều tướng lĩnh cấp cao trong quân đội phản đối, nhưng sau khi nghe Trần Vân phân tích, Đặng Tiểu Bình vẫn cho triển khai kế hoạch này.

3 con giáp nhất định phải đề phòng “tai họa” trong năm 2016

3 con giáp nhất định phải đề phòng “tai họa” trong năm 2016
Huệ Nhẫn - Trong năm nay, những bạn cầm tinh các con giáp sau nhất định phải đề phòng chuyện không may có thể xảy đến với mình. Đặc biệt trong năm 2016 này, những người tuổi Hổ sinh năm 1962, 1874, 1986 dễ dàng bị tiểu nhân lợi dụng, gây hại. Cần đề cao cảnh giác người xung quanh, đặc biệt là những mối quan hệ mới. Xếp sau tuổi Dần về độ xung khắc với năm Bính Thân, tuổi Hợi cũng cần phải cẩn trọng nhiều hơn trong năm nay. Nhiều kẻ không tốt sẽ ghen ghét, đố kị với thành công của người tuổi Hợi trong năm nay.
Tuổi Dần
Người tuổi Dần dễ bị thị phi, kẻ xấu quấy nhiều trong năm nay.

Quy định bình chữa cháy có thể "gậy ông đập lưng ông"

Quy định bình chữa cháy có thể "gậy ông đập lưng ông"
Quang Chung, 17/2/2016, (TBKTSG Online) - Quy định của Bộ Công an bắt buộc xe hơi từ 4 – 9 chỗ phải trang bị bình chữa cháy (Thông tư 57) là một sai lầm khi hàng loạt vụ bình chữa cháy phát nổ dịp Tết vừa qua, và nếu không bãi bỏ, có thể… chính “gậy ông sẽ đập lưng ông”! Kể từ khi quy định buộc xe hơi trang bị bình chữa cháy có hiệu lực (6-1) đến nay chưa có trường hợp nào bình chữa cháy phát huy tác dụng như Bộ Công an mong muốn (dập lửa khi xe phát hỏa); nhưng đã xảy ra không ít trường hợp phát huy tác hại (phát nổ trong xe)...

Chiếc bình cứu hỏa mini để ở khu vực hàng ghế phía sau 
xe ô tô phát nổ khiến toàn bộ kính phía sau bị vỡ vụn - Ảnh: Otofun
Trong dịp tết vừa qua, nhiều vụ bình chữa cháy trong xe hơi phát nổ gây hoang mang dự luận. Điển hình như vụ bình chữa cháy phát nổ trong chiếc Nissan Bluebird đậu ở sân của Công ty Thủy lợi, số 405, đường Bà Triệu, thành phố Lạng Sơn sáng ngày 13-2; vụ bình chữa cháy phát nổ trong xe 7 chỗ đậu trong sảnh tòa nhà FPT Tân Thuận, quận 7, TPHCM hôm 20-1; vụ nổ bình chữa cháy trong xe bốn chỗ ở Chợ Gạo, Tiền Giang chiều 16-1; vụ nổ bình chữa cháy trong xe BMW ở ba Đình, Hà Nội ngày 17-1…