Thứ Bảy, 13 tháng 2, 2016

Các ngân hàng VN lo sợ sẽ bị ngoại quốc thâu tóm

Các ngân hàng Việt Nam lo sợ sẽ bị ngoại quốc thâu tóm
Bên lề cuộc họp cuối tuần của các chủ ngân hàng thương mại cổ phần vào chiều ngày 12-2 tại Sài Gòn, nhiều ý kiến bày tỏ lo sợ phía ngoại quốc sẽ tung tiền để mua lại các ngân hàng Việt Nam.
Ảnh minh họa
Theo nội dung cam kết về ngành ngân hàng tài chính trong Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), có các điểm chính như sau: mở rộng cam kết về mở cửa thị trường, trong đó lưu ý các tổ chức tài chính trong 12 nước được cung cấp và nhận dịch vụ xuyên biên giới; tăng cường minh bạch hóa, bảo hộ đầu tư với cơ chế giải quyết tranh chấp minh bạch, rõ ràng và có hiệu quả; không phân biệt quốc tịch nhân sự cấp cao; cho phép áp dụng các ngoại lệ và các quy định quản lý thận trọng,…

Thủ tướng 'đi cùng đoàn lớn' sang Mỹ

Thủ tướng 'đi cùng đoàn lớn'
Trong diễn biến bất ngờ vào phút chót, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng quyết định tới Sunnylands tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Asean vào thứ Hai 15/2 này. Hôm thứ Sáu 12/2 một nguồn tin cho BBC hay rằng đã có sự vận động ngoại giao ráo riết của phía Mỹ để ông Nguyễn Tấn Dũng tham gia. Một tuần nay các diễn đàn sôi nổi đồn đoán về sự nghiệp chính trị của ông Nguyễn Tấn Dũng, nhất là khi ông không xuất hiện trước công chúng trong hai tuần liền, từ 29/1, một ngày sau khi Đại hội XII của Đảng CSVN kết thúc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ mãn nhiệm vào tháng Năm tới
Theo một số nguồn tin, tháp tùng ông thủ tướng sẽ là một đoàn đông đảo bao gồm một số ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII, trong có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Trước đó, khi thông tin đưa ra là ông Nguyễn Tấn Dũng không đi, ông Phạm Bình Minh đã được ủy quyền dẫn đầu đoàn.

Hoàng tử ngày xưa học hành như thế nào?

Hoàng tử ngày xưa học hành như thế nào?
Học hành và thi cử luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Ngược về quá khứ, nhiều người muốn tìm hiểu chuyện học của vua quan xưa như thế nào ? Minh Mạng là vị vua rất quan tâm đến việc học tập và củng cố thi cử. Năm 1822, ông là người cho mở lại các kỳ thi Hội, thi Đình ở kinh đô để tuyển chọn nhân tài.
Trở thành thầy dạy học của các hoàng tử, rõ ràng là niềm 
vinh dự nhưng cũng là trọng trách với các vị đại thần
Năm 1825, để đáp ứng nhu cầu giảng dạy ở Quốc tử Giám, vua Minh Mạng đã bạn dụ tuyển 30 người văn hay học giỏi hiểu rộng để đào tạo hiền tài cho đất nước. Việc tuyển chọn này được giao cho các quan ở Quốc tử Giám chọn lựa kỹ, rồi lập sớ tiến trình để đích thân vua trực tiếp sát hạch, bổ dụng.

Chính sách tiền tệ “nhượng bộ” chính sách tài khóa?

Chính sách tiền tệ “nhượng bộ” chính sách tài khóa?
Dự kiến một giới hạn về sử dụng vốn của ngân hàng liên quan đến chính sách tài khóa sẽ được điều chỉnh... Theo giải thích của Ngân hàng Nhà nước, việc điều chỉnh này sẽ thúc đẩy thu hút vốn đầu tư trong, ngoài nước vào trái phiếu Chính phủ.
NGUYÊN HỒNG Sau hơn một năm áp dụng với nhiều lần kiến nghị từ phía nhà đầu tư nước ngoài, Ngân hàng Nhà nước đang dự kiến sẽ điều chỉnh một giới hạn trong sử dụng vốn của chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Nội dung này có trong dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 36 về các giới hạn, tỷ lệ an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, đang được Ngân hàng Nhà nước lấy ý kiến rộng rãi.

Gót chân Asin của Trung Quốc: Cơ hội để thoát Trung

Gót chân Asin của Trung Quốc: Cơ hội để thoát Trung
Nguyễn Quang Dy
 “Trung Quốc là một gã khổng lồ đang ngủ. Hãy để cho nó ngủ, bởi vì khi nó tỉnh dậy, nó lẽ làm đảo lộn thế giới” (Napoleon Bonaparte)
Mỗi khi đề cập đến tình hình kinh tế hay chính trị của Việt Nam (như dịp Đại hội Đảng vừa qua), yếu tố Trung Quốc lại nổi cộm lên ám ảnh như một đám mây đen (hay nghiệp chướng của địa lý và lịch sử). Đã nhiều lần trong lich sử, người Việt dũng cảm đấu tranh để “thoát Trung”. Nhưng từ sau thỏa thuận Thành Đô (1990), Việt Nam lại bị đám mây đen Trung Quốc bao phủ như cái vòng kim cô (hay cái bẫy ý thức hệ). Vì vậy, muốn “thoát Trung”, chúng ta cần lý giải gót chân Asin của Trung Quốc, xem Trung Quốc thực sự mạnh hay yếu, để Việt Nam tìm cơ hội “thoát Trung”.  
Có những cách lý giải khác nhau, nhưng trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam cần 3 điều kiện cơ bản để “thoát Trung”. Thứ nhất, cần nội lực mạnh: Trên dưới một lòng, trong ngoài hợp tác, quyết tâm đổi mới thể chế và ý thức hệ, để cường thịnh kinh tế và độc lập chính trị (không lệ thuộc vào Trung Quốc). Thứ hai, cần ngoại lực mạnh: Việt Nam và Mỹ cùng xoay trục, trở thành đối tác chiến lược, trên cơ sở hợp tác TPP để tái cân bằng (chứ không phải để chống Trung Quốc). Thứ ba, mỗi khi Trung Quốc khủng hoảng nội bộ, họ thường gây ra khủng hoảng bên ngoài (như tại Biển Đông) để làm giảm sức ép trong nước. Có thể đây là cơ hội cho Việt Nam “thoát Trung” (như một hệ quả không định trước). 

Hiệu ứng giá dầu

Hiệu ứng giá dầu
Nguyên Lam & Nguyễn-Xuân Nghĩa, RFA, 2016-02-10 - Dầu thô là sản phẩm chiến lược trong ý nghĩa là loại nhiên liệu cần thiết cho nền công nghiệp của các nước trên thế giới và ai làm chủ nguồn năng lượng này thì có thể chi phối nhiều quốc gia khác. Nhưng từ hơn một năm qua, giá dầu sụt mạnh đã lại gây hậu quả ngược là làm các nước bán dầu và các doanh nghiệp sản xuất bị điêu đứng. Bước vào năm Bính Thân, tiết mục Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu về hiệu ứng của dầu thô khi giá dầu sụt mạnh và gây biến động cho các thị trường chứng khoán trên thế giới. Xin quý thính giả theo dõi cách Nguyên Lam nêu vấn đề với chuyên gia Nguyễn-Xuân Nghĩa, tư vấn kinh tế của đài Á Châu Tự Do

Khai thác dầu tại Monterey Shale, California với kỹ thuật fracking hôm 24/3/2014. AFP photo.

Hai nền kinh tế trong một quốc gia Việt Nam

Hai nền kinh tế trong một quốc gia
Nam Nguyên, phóng viên RFA, 2016-02-12 - ông Vương Đình Huệ tân Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhận định về điều gọi là “Góc khuất của tăng trưởng”, Ông Vương Đình Huệ nhìn nhận động lực tăng trưởng GDP gần 7% phụ thuộc khu vực đầu tư nước ngoài FDI, tỷ trọng xuất khẩu của khu vực này chiếm 65%-70% tổng xuất khẩu của cả nước. Trong khi xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước lại giảm hơn 2,5% so với năm trước. Lý thuyết gia của Đảng đặc trách kinh tế Trung ương tự đặt câu hỏi tại sao trong một quốc gia mà lại có sự lệch pha giữa hai khu vực kinh tế FDI và khu vực kinh tế của các doanh nghiệp trong nước …Ông Vương Đình Huệ đề cập tới mối lo của nhiều chuyên gia cho rằng, rủi ro có thể xảy ra tình trạng gọi là hai nền kinh tế trong một quốc gia, chứ không chỉ là hai khu vực nữa. Ông Vuơng Đình Huệ nhấn mạnh, đây là một câu hỏi rất lớn chưa có đáp án
Một người đàn ông vô gia cư tại Hà Nội hôm mùng Một Tết, AFP photo
Mặc dù tất cả kế hoạch quốc gia đều dựa vào dương lịch, nhưng người Việt vẫn giữ truyền thống chào đón năm mới âm lịch với sự hy vọng những thay đổi tốt đẹp. Trong lúc cả nước khai xuân đón lộc, các chuyên gia nghĩ gì, nói gì về tương lai kinh tế Việt Nam. Trong cuộc phỏng vấn của Nam Nguyên vào tối ngày mùng bốn Tết Bính Thân, Phó Giáo sư Tiến sĩ Ngô Trí Long từ Hà Nội đưa ra nhận định:

Cơ hội và thách thức cho kinh tế VN

Cơ hội và thách thức cho kinh tế VN
Thanh Trúc, phóng viên RFA - Năm 2016 được coi là một năm có rất nhiều thách thức nhưng cũng là cơ hội để Việt Nam vươn lên nếu cải tổ đúng mức cũng như tăng cường năng lực cạnh tranh về mọi lãnh vực. Với nhận định năm 2016 có nhiều thách thức nhưng cũng là cơ hội cho kinh tế Việt Nam vươn lên, tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên viện trưởng Viện Nghiên Cứu Quản Lý Kinh Tế Trung Ương, nhấn mạnh rằng sự thách thức luôn là động lực để Việt Nam cố gắng và khi chạy đua với các nước bạn thì Việt Nam sẽ phải nỗ lực để vươn lên.
Một người thợ sửa giày trên vỉa hè Hà Nội hôm 25/1/2016, AFP photo
Đồng tình với ý kiến của tiến sĩ Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế độc lập Huỳnh Bửu Sơn, cựu giảng viên Đại Học Kinh Tế và Đại Học Mở, phân tích: 
Tôi rất đồng ý với ý kiến của ông Lê Đăng Doanh. Thật sự trong tiến trình hội nhập nền kinh thế giới thì điều Việt Nam phải quan tâm nhiều nhất chính là tăng cường năng lực cạnh tranh. Nói đến năng lực cạnh tranh của nền kinh tế thì phải nói đến năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam, phải thấy những chính sách kinh tế vĩ mô, chính sách về ngân sách, về thuế, về tiền tệ về lãi suất.... đều có tác dụng rất mạnh trong việc làm giảm hay làm tăng năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Thứ Năm, 11 tháng 2, 2016

Chúc mừng năm mới 2016 và Tết Bính Thân

Chúc mừng năm mới và Tết Bính Thân 2016
(tin tức cập nhật nằm dưới bài này)
Mùa Xuân, năm mới 2016 và Tết Bính Thân đã về, xin chúc tất cả chúng ta cùng gia quyến và toàn thể người Việt Nam đang sống trong nước và ở nước ngoài, có thật nhiều niềm vui, sức khỏe, hạnh phúc, an lành, may mắn và thành công. Chúc tổ quốc Việt Nam nhanh chóng đổi mới toàn diện và sâu sắc dựa trên các giá trị nhân văn, nhân quyền, nhân đạo chung của nhân loại; quan chức liêm khiết, một lòng một dạ nhất mực làm việc vì nước vì dân; đất nước phát triển ổn định, bền vững, tiến tới ngày càng hùng cường, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Việc bác Dũng ra đi là một may mắn lớn cho dân tộc. Việc bác Thăng bước lên vũ đài chính trị có thể là một cánh én báo hiệu mùa xuân. Bác Dũng 10 năm cầm quyền không dám cắt chức ai vì đều là chiến hữu thân thiết, như tay với chân, không thể cắt được. Bác Thăng vừa lên chức Bộ trưởng đã cắt chức, trước khi thôi chức 1 ngày cũng vẫn không tha, cắt chức tiếp ngài tổng giám đốc vận tải đường sắt Hà Nội... Hy vọng bác Trọng sau khi đã diệt được chuột đầu đàn mà vẫn giữ được bình không vỡ, được sự giúp đỡ của những người như bác Thăng, sẽ triển khai ồ ạt chiến dịch diệt đám chuột con đang nhung nhúc khắp nơi. Xuân mới, Năm mới, Mong lắm thay...

Nay đây mai đó bằng ‘cuốn hộ chiếu yếu’

Nay đây mai đó bằng ‘cuốn hộ chiếu yếu’
Aileen Adalid - Câu chuyện “tôi bỏ việc để đi du lịch như thế nào” của tôi thì khác với người khác. Tôi là người từ một nước đang phát triển với một “hộ chiếu yếu” (người Philippines chỉ được tới 60 nước mà không cần visa) và tôi được dạy bảo để tin rằng đi du lịch thế giới là điều xa xỉ dành cho người có đặc quyền, người giàu và người đã hưu trí.
Adalid chụp trước nghệ thuật tranh tường ở 
quê hương mình, Philippines (Ảnh: Aileen Adalid)
Thế nhưng, khi hơn 20 tuổi tôi đã đi hơn 15 nước trong 2 năm đồng thời gây dựng một doanh nhiệp internet có lãi và bền vững, và doanh nghiệp này mang lại cho tôi lối sống riêng và tạo điều kiện để tôi làm việc dưới 3 tiếng mỗi ngày.

Nồi Bánh Chưng xanh

Nồi Bánh Chưng xanh
"...Đêm đã về khuya, ngoài trời bắt đầu mưa phùn và lạnh, nhưng bên ngọn lửa hồng của căn bếp, không gian ấm áp tình người..."
Mặt trời mùa đông như con mắt của người ngái ngủ, chỉ lim dim chứ không mở hẳn bao giờ, rồi lại bị những đám mây màu xám bạc che khuất triền miên. Làn gió thổi nhẹ, làm rung rinh những nụ hồng và thược dược, lang thang quét qua mấy luống rau màu xanh thẫm trong khu vườn. Ngoài đường, mọi người tất bật đi lại sắm tết hay vì một công việc xã giao nào đó. Thời tiết tuy khô hanh, nhưng cái rét ngọt như cắt thịt da, khiến cho người ta phải diện nguyên bộ đồ ấm, trong khi vẫn bận bịu với bao nhiêu là công việc cuối năm.

Chọn lãnh đạo theo 'minh triết' Việt Nam

Chọn lãnh đạo theo 'minh triết' Việt Nam
"Nhưng tôi cho rằng phải khẳng định hiến định và luật định của những nhân vật cầm quyền, lãnh đạo hiện nay. Bây giờ ai cho phép anh tự nhiên nhảy... lên và lãnh đạo một thành phố với tư cách là bí thư thành ủy, ai cho phép? "Chẳng có luật nào cho phép hết, chỉ có những chỉ thị, những văn bản của Đảng thôi, mà như thế quản trị một đất nước văn minh, văn hóa như thế, thì làm thế nào được?
Nhiều tân ủy viên khóa mới đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng 
và Bộ Chính trị ĐCSVN phân công công tác mới ngay trước Tết Bính Thân.
Bổ nhiệm lãnh đạo của đảng và nhà nước phải tìm người có 'tài thao lược', theo tinh thần 'minh triết' Việt Nam, tuy nhiên trước hết Đảng Cộng sản Việt Nam cần phải giải quyết vấn đề bỏ ngỏ về 'tính chính danh', theo một nhà phản biện từ Hà Nội.

Sài Gòn và Hà Nội trông đợi gì ở những bí thư mới?

Người dân Sài Gòn và Hà Nội trông đợi gì ở những bí thư mới?
Vào ngày 4 tháng 2 vừa qua, chỉ vài ngày trước Tết nguyên đán, Tổng Bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn PHú Trọng đã ký quyết định bổ nhiệm hai tân bí thư cho hai thành phố lớn nhất cả nước là Sài Gòn và Hà Nội. Hai vị tân bí thư đều là những người đã từng có thời gian dài phục vụ trong chính phủ và giờ đây nhận lãnh trách nhiệm về đảng ở 2 thành phố hai đầu đất nước. Người dân ở hai thành phố này kỳ vọng gì ở hai vị bí thư thành ủy mới?
Bí thư Hà Nội mới, cựu Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, là 
người gốc Trung Quốc, ảnh minh họa chụp trước đây tại Hà Nội.
Người Sài Gòn bất ngờ
Vào những ngày cuối năm, người dân Sài Gòn hơi bất ngờ khi nhận được tin Bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam đã bổ nhiệm ông Đinh La Thăng, nguyên Bộ trưởng bộ Giao thông vận tải về làm Bí thư thành ủy. Một sự ngạc nhiên có nguyên nhân sâu sa từ lịch sử của thành phố này từ lâu chỉ có người gốc Sài Gòn làm Bí thư thành ủy.

Hãy thôi say sưa tự ca ngợi mình

Hãy thôi say sưa tự ca ngợi mình
Không lấy gì làm lạ khi hội nhập diễn ra trước tiên là ở lĩnh vực kinh tế. Nhưng liền ngay sau đó, lĩnh vực văn hóa cũng bị cuốn vào. Ta dễ thấy ngay những phản ứng mang tính “tự vệ” của rất đông những người lo lắng cho số phận nền văn hóa dân tộc mình có thể bị thui chột.
Ảnh: Daidoanket.vn
Từ khi các “xa lộ thông tin” băng thông rộng, các tập đoàn kinh tế xuyên quốc gia, các tuyến vận tải hàng không xuyên lục địa hình thành và liên kết với nhau ở mọi nơi trên thế giới, trái đất chúng ta bỗng biến thành một “ngôi làng” thực sự. Một trận động đất hay sóng thần ở Nhật Bản, một vụ xả súng giết người hàng loạt ở Paris nước Pháp cũng ngay lập tức khiến cả nhân loại bàng hoàng.

Ủy viên Trung ương XII là những con người hành động

Thuyết 3 giai đoạn phát triển của GS Đại đưa ra thoạt đọc có thể cho là hợp lý, nhưng nghĩ kỹ tôi tin là không đúng. Rất nhiều nước sau khi giành được độc lập đã phát triển rất nhanh và được thế giới ngưỡng mộ. Ở các nước đó lãnh đạo có thể là độc tài nhưng không để xảy ra hiện tượng tham nhũng. Các con rồng, con hổ kinh tế (Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaisia ở quanh ta và nhiều nước ở các châu lục khác ) là những minh chứng. Nói như giáo sư Đại là bịp bợm nhằm xóa tội cho tổ chức và các cá nhân đã để xảy ra tình trạng tham nhũng tràn lan ở Việt Nam trong hơn 2 thập kỷ qua, đặc biệt trong 10 năm ông Dũng làm Thủ tướng. Không phải Đại hội Đảng lựa chọn ra những con người hành động mà chính những thỏa thuận phe phái đã tạo nên những con người như thế; còn họ có hành động vì đất nước hay không thì cần xem tiếp.
Bộ máy mà Đại hội Đảng XII đã lựa chọn ra là những con người hành động
VietTimes -- “Từ năm 2016, Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn ổn định để phát triển, việc tham gia ngày càng sâu rộng vào các hiệp ước quốc tế sẽ giúp Việt Nam nhanh chóng cải cách thể chế, thúc đẩy nền kinh tế phát triển”- Đó là nhận định của GS TSKH Hồ Ngọc Đại.
GS TSKH Hồ Ngọc Đại
VietTimes: Thưa GS Hồ Ngọc Đại, ông nhìn nhận như thế nào về tương lại của đất nước ta khi bước vào năm 2016?
- Tôi cho rằng đất nước ta đang bước vào một giai đoạn ổn định để phát triển có kiểm soát; phát triển một cách đúng quy luật tự nhiên hơn, đáng tin cậy hơn chứ không manh động. Một đất nước sợ nhất là manh động và diệt lẫn nhau. Tôi tin rằng lớp lãnh đạo mới sẽ nghĩ khác và làm khác hơn giai đoạn vừa qua.

ÔNG ĐINH LA THĂNG VỚI SÀI GÒN

ÔNG ĐINH LA THĂNG VỚI SÀI GÒN
FB Song Chi, 10-2-2016
Có nhiều người đang hy vọng ông Đinh La Thăng sẽ trở thành “Nguyễn Bá Thanh của Sài Gòn”. Nhưng liệu có được như vậy? 
Trong niềm hy vọng mà nhiều người dân dành cho ông Đinh La Thăng, phản ánh sự tuyệt vọng chẳng khác mấy so với niềm hy vọng mà người ta từng dành cho ông Nguyễn Tấn Dũng, nhưng có lẽ ông Thăng cũng sẽ chẳng làm được gì nhiều, từ sự “cởi mở” hơn về mặt văn hóa, tư tưởng cho tới việc làm cho thành phố này trở nên đẹp hơn, đáng sống hơn.
Thứ nhất, hoàn cảnh xuất thân, vị trí hai người với mỗi thành phố rất khác nhau. Ông Nguyễn Bá Thanh là người Đà Nẵng, sinh ra, lớn lên, làm việc nhiều năm ở Đà Nẵng trước khi trở thành Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng trong 7 năm, rồi Bí thư Thành ủy Đà Nẵng từ năm 2003, không lâu sau đó ông cũng đươc bầu vào chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Đà Nẵng cho tới ngày rời Đà Nẵng ra Hà Nội năm 2012. Nghĩa là cả cuộc đời ông Nguyễn Bá Thanh gắn bó với Đà Nẵng.

Liệu Việt Nam có cá chép hoá rồng?

"Chúng ta sẽ lại hô khẩu hiệu suông với nhau. Hệ lụy là Việt Nam bỏ ngỏ thị trường cho bên ngoài vào tự do khai thác. Ngay cả bên ngoài vào, doanh nghiệp đứng đắn thì chưa tin ngay, để rồi Việt Nam thành mảnh đất cho những cuộc chộp giật, đánh quả. Nguy cơ nhãn tiền là Việt Nam sẽ tụt hậu xa hơn, tiếp tục cảnh đi làm thuê, dùng lao động cơ bắp là chính".
Liệu Việt Nam có cá chép hoá rồng?
Yếu tố quyết định nằm ở chỗ con cá chép Việt Nam có vượt qua chính mình để thành rồng hay sẽ "quằn quại" thế giun trong sự tụt lại phía sau. TPP là của người Mỹ viết. TPP là ý đồ tầm nhìn, trình độ, là kiến thức pháp luật của người Mỹ. Chuyên gia pháp luật Mỹ là bậc thầy, cha đẻ của hệ thống luật pháp toàn cầu hóa, họ cũng là tiên tri nền kinh tế thị trường tự do. Ngoài các chuyên gia luật pháp Mỹ không ai có thể soạn thảo được bộ luật đồ sộ, chặt chẽ và hoàn chỉnh như vậy.

"Con cá chép Việt Nam đang trong mưa giông của
toàn cầu hóa", ông Nguyễn Đình Lương. Ảnh: Anh Tuấn.
Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP vừa được ký kết, đánh dấu một năm Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA). Được đánh giá quan trọng bậc nhất là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), vừa ký kết thành công ngày 4/2/2016.

2000 cái vẩy tay, 5km đi bộ và việc dân, việc nước

Ông này đã từng nổi tiếng về phá hoại Hà Nội (thời làm Bí thư Hà Nội) và tham nhũng; giờ già rồi mà vẫn cố lên giọng dạy đạo đức, thật không biết xấu hổ. Biết xấu hổ thì nên im lặng mà sống nốt cuộc đời.
2000 cái vẩy tay, 5km đi bộ và việc dân, việc nước
Nguyên Uỷ viên Thường vụ Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt tâm sự mỗi ngày ông tập thể dục 2 lần: Vẩy tay đủ 2000 cái, đi bộ từ nhà ra rồi vòng 2 vòng Hồ Gươm đủ 5 cây số. “Cuộc đời của một ông già nghỉ hưu thế là thanh thản và lành mạnh”- ông cười hóm hỉnh- “cái ông Duyệt còn cảm thấy chưa yên tâm là việc dân, việc nước”.
Ông Phạm Thế Duyệt.
PV: Thưa ông, ông thường đón Tết ở quê hay ở Hà Nội?
Ông Phạm Thế Duyệt: Tôi đi lại cả hai nơi. Trước Tết tôi thường về quê. Tôi thuộc tên từng người cao tuổi ở làng tôi, biết có bao nhiêu cụ năm nay 80 trở lên. Trước Tết bao giờ cũng đến thăm những cụ cao tuổi như mình (cười).  

TCC Thái Lan trở thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam

Tập đoàn TCC Thái Lan trở thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam
TTTG.VN – Theo thông tin cập nhật gần nhất mà chúng tôi nhận được, dù chưa thể gọi là tin chính thức vì hiện giờ chỉ mới là tin ở phút thứ 89,5 thì bên cạnh việc mua xong Big C Thái Lan với giá 3,5 tỷ USD, TCC Holdings cũng đã chốt xong thương vụ mua BigC Việt Nam.
Mức giá đưa ra là cao hơn thương vụ mua Metro Cash&Carry VN trước đây nhưng lại cách rất xa con số 3,5 tỷ USD mà Vietnamnet mới đưa. Con số mua BigC Việt Nam ước tính 900 triệu USD, theo tỷ giá thị trường Thái Lan ngày 9/2.

Thứ Tư, 10 tháng 2, 2016

Tiếng gọi của tự do

Tiếng gọi của tự do
Hôm nay tôi ngồi viết lại những điều này là từ khoảng cách hơn nửa thế kỷ nhìn lại, hẳn do thôi thúc của xuống cấp xã hội cần cố lần ra đầu mối, để mong tìm một lời giải. Chứ còn những ngày ấy, tôi, chúng tôi nào có biết, chúng tôi thả mình theo dòng chảy của cuộc sống, được và bị nó cuốn đi, chúng tôi sống trong veo, mơ hồ, hăng hái, dại dột, tất cả trộn lẫn. Nếu thảng hoặc có đôi chút bâng khuâng trước những gì trông chừng hơi lạ lẫm đang diễn ra thì cũng hời hợt và dễ dãi bỏ qua, chẳng phải bận lòng lâu và sâu...
Nhà văn Nguyên Ngọc: "Suốt đời tôi sẽ nghe vọng mãi lời mắng: 
“Ngẩng đầu lên! Có chết cũng ngẩng đầu lên mà chết!”. Ảnh Quý Hòa
Việt Bắc bấy giờ xa cách Khu 5 ba tháng lội bộ vượt Trường Sơn. Năm 1950 mở biên giới phía bắc nối với Trung Quốc và Liên Xô, hai năm sau, hơi hướng của ngọn gió lạ (về sau hóa ra là cả một cơn bão dữ) từ Việt Bắc mới vượt Trường Sơn phả vào tới Khu 5. Chỉnh huấn, chỉnh quân, giáo dục quan điểm đấu tranh giai cấp...

Lân Sài Gòn "giang hồ" không phải dạng vừa đâu

Lân Sài Gòn "giang hồ" không phải dạng vừa đâu
TTO - Có lân đại ca, có lân giang hồ bạt mạng, có lân đàn em... Vi phạm "luật giang hồ" này, huyết đấu dễ như chơi. Nhận diện thế nào khi các đội lân không biết nhau?

Lân râu đỏ ngày tết ở Lăng Ông, Bà Chiểu, TP.HCM múa "độc chiếm ngao đầu" - Ảnh: M.C
Chắc chắn tiếng trống lân luôn là âm thanh của ngày tết Sài Gòn. Trong các loại hình nghệ thuật truyền thống, có thể nói rằng múa lân là nghệ thuật đặc trưng nhất của đất Sài Gòn, Chợ Lớn, Gia Định, được nhiều người ưa thích. Hình ảnh của con lân tượng trưng cho may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng; khơi mở điềm lành trong năm mới…

'Táo Quân 2016' - Lỗi của dân hết?

'Táo Quân 2016' - Lỗi của dân hết?
Lan Phương - Như thông lệ hàng năm, 'Táo Quân 2016' phát vào 20 giờ tối ngày 29 Âm lịch, trước lễ Giao thừa. Đa số khán giả hết lời ca ngợi chương trình trên các trang mạng cá nhân và cả Fanpage. Nhưng ít ai để ý, năm nay, Thiên đình đã trở thành chốn mổ xẻ lỗi của người dân.
Anh chup man hinh VTVImage captionSân khấu 'Táo Quân 2016' (ảnh chụp màn hình VTV)
Từ năm 2003, Táo Quân – một chương trình hài “Gặp nhau cuối năm” được khán giả xem truyền hình đón đợi như món quà vui trước Giao thừa. Những nhân vật quen thuộc như Táo Y tế, Táo Giao thông, Táo Giáo dục, Táo Kinh tế... xuất hiện như một “tư lệnh ngành” được Thiên đình chất vấn về những gì họ làm trong năm qua.

Chào mừng 'Đinh tư lệnh'

Chào mừng 'Đinh tư lệnh'
Trương Thái Du, gửi tới BBC Tiếng Việt từ Sài Gòn
Tôi thành tâm cầu chúc ông thành công ở cương vị mới và mong rằng mai này, trước khi ông rời Sài Gòn đi nhận nhiệm vụ khác, không một người dân nào nỡ thốt lên lời ai oán, nhại theo ngài Ronald Reagan: "Chính quyền không phải giải pháp cho các vấn đề, chính nó mới là vấn đề".
Ông Đinh La Thăng hôm 5/2 được bổ nhiệm làm Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh. Là một người dân Sài Gòn, tôi thành thật chào mừng ông Đinh La Thăng đã đến nhận quyết định làm Bí thư Thành ủy từ 2/2016.

Người dân phải 'bước qua tâm lý sợ hãi'

Người dân phải 'bước qua tâm lý sợ hãi' 
Ông Nguyễn Quang A sẽ gặp những khó khăn như tôi thôi, nhưng khả năng ông vượt qua được những trò đó sẽ dễ dàng hơn. Tôi tin là nếu xã hội đồng lòng ủng hộ ông thì tôi tin ông có thể vượt qua. Cơ hội ông trúng cử vào quốc hội là hoàn toàn có thể có chứ không phải không. Luật sư Lê Công Định nói người dân cần phải "thực thi quyền lợi" của chính mình
Luật sư Lê Công Định vừa kết thúc hạn quản chế ba năm. Luật sư Lê Công Định, nhà hoạt động dân chủ và cựu tù nhân chính trị Việt Nam, vừa nhận được quyết định kết thúc thời gian quản chế trong ba năm từ 2013. Từ Sài Gòn, ông trả lời phỏng vấn của BBC Tiếng Việt. Luật sư Định cho biết ông dự định "trở lại nghề tư vấn luật".

Tết-vui và khổ!

Tết-vui và khổ!
Song Chi: Đối với người Việt, Tết là dịp lễ lớn nhất, quan trọng nhất, vui và nhiều ý nghĩa nhất. Điều đó khỏi phải bàn. Một dạo đã từng có những ý kiến đề xuất nên bỏ Tết ta, Tết Âm lịch, với lý do ăn hai cái Tết tốn kém, nhất là Tết Âm lịch; hơn nữa, Tết Nguyên đán của người Việt vốn là phiên bản Tết Nguyên đán của người Hoa, nếu muốn thoát Trung hãy bắt đầu từ những việc như thoát khỏi văn hóa, phong tục tập quán ảnh hưởng từ người Hoa, trong đó có cái Tết Âm lịch, một điều mà người Nhật đã dứt khoát từ bỏ. Nhưng đa số người Việt đều không bằng lòng.
Nghĩ cho cùng nếu thiếu Tết trong đời sống văn hóa tinh thần của người VN, thì cũng buồn thật. Với người Việt, Tết là một dịp để gia đình, họ hàng quây quần xum họp bên nhau, nhớ về cội nguồn tổ tiên, thắt chặt những mối yêu thương gắn bó mà nhiều khi cả năm quay cuồng với việc mưu sinh nên cũng có phần lơi là, lạnh nhạt. Người đi làm xa quê, người rời nước ra đi làm ăn sinh sống ở xứ người, cứ đến Tết là lại cố gắng để quay về nhà, quay về VN. Ai không về được thì ba ngày Tết cứ bần thần, nhớ quê hương, nhớ Tết.

Ông Đinh La Thăng sẽ là ‘Nguyễn Bá Thanh của Sài Gòn’?

Ông Đinh La Thăng sẽ là ‘Nguyễn Bá Thanh của Sài Gòn’?
VOA 9-2-2016 "ông Đinh La Thăng, tôi cho rằng Sài Gòn này nó khác. Tôi không dám chắc là ông ấy sẽ làm được như cái thời ông làm được ở Bộ Giao thông Vận Tải. Văn hóa thành phố Sài Gòn, người dân ở đây, những người dưới quyền hoặc nguồn cán bộ mà ông có thể sử dụng được ở Sài Gòn nó khác các nơi khác. Tôi không thể nghĩ rằng ông ấy sẽ làm được như ông Nguyễn Bá Thanh ở Đà Nẵng.”
Tân Bí thư thành ủy Sài Gòn Đinh La Thăng. Photo: Reuters.
Với nhiều tuyên bố hùng hồn như “bộ trưởng là tư lệnh ngành, phải cho tôi toàn quyền”, nhiều người kỳ vọng rằng ông Đinh La Thăng sẽ “quyết liệt” trên cương vị tân Bí thư thành ủy Sài Gòn.

Món nợ của ông Đinh La Thăng

Món nợ của ông Đinh La Thăng
Ngay trước Tết Bính Thân, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã được Bộ Chính trị phân công giữ trọng trách Bí thư Thành ủy TP.HCM. Chia tay ngành giao thông với nhiều thành tựu được nhân dân ghi nhận, ông Đinh La Thăng cho rằng, lời hứa duy nhất mà ông chưa thực hiện được với người dân và coi đó là món nợ - tuyến đường sắt cao tốc Bắc-Nam.
ông Đinh La Thăng, món nợ, đường sắt cao tốc Bắc-Nam, Bộ GTVT, Bí thư Thành ủy TP.HCM
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng vừa được Bộ Chính trị phân công giữ trọng trách Bí thư Thành ủy TP.HCM.
Đồng lòng từ Bộ trưởng cho đến người gác chắn tàu
- Năm 2015 là năm đặc biệt có ý nghĩa với ngành GTVT khi kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập đồng thời cũng là năm ngành đạt được nhiều kết quả và thành tựu nổi bật ở nhiều lĩnh vực. Ông đánh giá như thế nào về những kết quả này?

Dân bắt đầu ‘cạnh tranh’ quyền ứng cử với đảng viên?

Dân bắt đầu làn sóng ‘cạnh tranh’ quyền ứng cử với đảng viên?
VOA Khánh An 10-2-2016 - Tính cho đến ngày hôm nay (9/2), đã có gần 10 cá nhân độc lập tại Việt Nam tự đứng ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14. Hiện tượng đặc biệt mới xuất hiện này nhận được khá nhiều sự ủng hộ trên mạng xã hội, dù không mấy người đánh giá cao về mức độ thành công của các ứng viên ngoài đảng Cộng sản tự ứng cử. Khánh An tường trình.
Tiến sĩ Nguyễn Quang A trước tòa thị chính của một thành phố ở Trung Quốc với chiếc áo No-U phản đối đường lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông. Photo Courtesy. Khởi đầu làn sóng tự ứng cử là Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một nhà tranh đấu cho xã hội dân sự tại Việt Nam, hiện đang sống ở Hà Nội.

Ngày bình dị ở tư gia nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười

Ngày bình dị ở tư gia nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười
- Ở tuổi tròn 100, với nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười, sức khỏe là điều quý giá và quan trọng nhất. Sự minh mẫn của ông ở tuổi cao hiếm có này bởi ông chưa bao giờ ngừng việc cập nhật diễn biến đời sống xã hội, đất nước qua tin tức báo chí hàng ngàyChúc thọ nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười 100 tuổi / Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười: Thời điểm cần đoàn kết /Buổi chiều đặc biệt với nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười

Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười
Ngày mới của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười bắt đầu bằng những bài tập thể dục. Ngôi nhà trên con phố Phạm Đình Hổ, Hà Nội rợp bóng cây, không gian thoáng đãng hợp cho việc ông vận động, đi lại rèn luyện sức khỏe. Có những việc thường nhật khiến ông thêm chút bận rộn nhưng cũng là cách thư giãn an nhiên, đó là chăm sóc, tưới cây vườn nhà. Ông thích tự tay tưới tắm cho những luống cây xanh trồng xếp trước hiên.

Văn hóa Việt Nam không thể đi một mình một đường

Văn hóa Việt Nam không thể đi một mình một đường
Bất cứ ai thuộc dân tộc nào cũng đều mong muốn được nói ra những suy nghĩ và nguyện vọng của mình. Hồ Chủ tịch đã từng có định nghĩa ngắn gọn, chân xác về dân chủ: “Dân chủ là để người dân được mở miệng ra mà nói!”.
Nhân loại có chung nhiều giá trị văn hóa phổ quát
Nghĩ đến nhan đề đó, tôi có đôi chút lăn tăn: Có phải mình đã cố tình định “tái phát minh ra cái xe đạp” trong khi xe đó đã tồn tại từ hàng trăm năm nay? “Nhân loại có chung nhiều giá trị văn hóa phổ quát” là một thực tế hiển nhiên như 2x2 = 4, việc gì phải nhắc lại? Nhưng mà, như bạn đọc sẽ thấy sau đây, có nhiều lý do để phải khẳng định lại điều đó.

Thứ Ba, 9 tháng 2, 2016

Bị pháo hoa giao thừa bắn trúng, nhiều người nhập viện

Xem pháo hoa đêm giao thừa, nhiều người nhập viện
Pháo hoa nổ hỗn loạn trong đêm giao thừa ở khu vực Quảng Trường (TP Quảng Ngãi) tối 29 Tết khiến hàng trăm người bỏ chạy tán loạn. Có 5 người phải nhập viện cấp cứu. Chưa hết bàng hoàng sau hai ngày nhập viện, Vương Đình Tâm (16 tuổi, ngụ huyện Tư Nghĩa) kể lại, tối 29 Tết, cả nhóm gồm 7 người bạn thân rủ nhau từ quê chạy xe hơn 10 km đến Quảng Trường xem pháo hoa giao thừa đón năm mới.

Vương Đình Tâm bị pháo hoa rơi trúng gây bỏng vùng ngực, bụng 
đang điều trị ở Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi. Ảnh: Minh Hoàng.
Theo lời kể, đợt đầu, khi pháo hoa bắn lên trông lung linh, mọi người hào hứng hò hét vui mừng đón năm mới. "Không ngờ đợt pháo hoa thứ hai, pháo nổ loạn xạ bắn lửa về phía đám đông, ai cũng hoảng loạn chạy tìm nơi tránh", Tâm thuật lại. Theo nam thanh niên, nhóm bạn bảy người bị trúng pháo hoa bị thương, riêng Tâm bị bỏng vùng ngực, bụng 7%.

Con tàu quốc gia không chạy về phía hoàng hôn

Con tàu quốc gia không chạy về phía hoàng hôn
LĐ LÊ THANH PHONG - Việt Nam đang đứng ở đâu trên thế giới? Đó là câu hỏi đặt ra và phải có câu trả lời chính xác. Không cần phải dựa vào bảng xếp hạng của các tổ chức trên thế giới, chỉ cần bằng sự tự kiểm điểm trung thực và nghiêm khắc với chính mình, chúng ta sẽ biết rõ mình đang ở đâu.
Một Việt Nam phát triển, đạt được nhiều thành tựu về kinh tế, xóa đói giảm nghèo hiệu quả và là một quốc gia ổn định, là địa chỉ hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư. Nhưng còn phải xóa đói giảm nghèo có nghĩa là còn đói nghèo, ổn định nhưng chưa ổn định trong sự phồn vinh. Việt Nam chưa giàu mạnh vì Việt Nam là một quốc gia không sản xuất được sản phẩm đủ sức làm giàu.

Đập bỏ hoa ế tránh "hôi của": Ai đáng trách hơn?

Đập bỏ hoa ế tránh "hôi của": Ai đáng trách hơn?
(Đời sống) - Chiều 29 Tết nhiều người bán hoa ở TP.HCM đã đập bỏ nhiều chậu hoa ế để tránh"hôi của". Người bán hay người chờ "hôi của" đáng trách hơn? Ngày 7/2 (29 Tết) trên mộ số trang mạng xôn xao về thông tin nhiều người bán hoa ở TP HCM đập bỏ hết những chậu hoa ế, gom lại thành đống cho xe rác chở đi chứ không để cho bất cứ ai hôi của.
Những chậu hoa ế bị chủ vườn đập bỏ. Ảnh PLTPHCM
Theo đó, đúng 12h trưa 7/2 là thời điểm cuối cùng để những người bán hoa dọn hết hoa của mình đi để trả lại mặt bằng cho thành phố. Từ khoảng 10h, nhiều người bán hoa đã hạ gia bán xuống với gia thấp hơn, nhiều chủ vườn chấp nhận bán hòa vốn.

Bậc thầy về nắm thời cơ

Bậc thầy về nắm thời cơ
Ngày 14-7-1986, tại Hội nghị đặc biệt Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Trường Chinh, lúc đó đang là Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đã được bầu làm Tổng Bí thư Đảng, thay cho đồng chí Lê Duẩn vừa mới từ trần. Nhiệm vụ của tân Tổng Bí thư là phải chuẩn bị cho Đại hội VI của Đảng, khởi đầu cho Đổi mới. Nhiều năm sau, nhận xét về sự kiện này, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã nhận xét: “Phải nói rằng, ở thời điểm đó chỉ có đồng chí Trường Chinh với hiểu biết sâu sắc về lý luận, và hình ảnh một đồng chí hết sức nguyên tắc, có phần cứng theo kiểu chính thống, mới có thể chỉ đạo thành công Đại hội VI – Đại hội của Đổi mới...”
Đồng chí Trường Chinh.
Đồng chí Trường Chinh trong cuộc đời hoạt động cách mạng dài lâu, phong phú và không đơn giản một chiều của mình đã luôn tìm ra được những giải pháp gần như là tối ưu. Các nhà nghiên cứu khi phân tích về những ứng xử vừa kiên định vừa thức thời của đồng chí đã tôn vinh Trường Chinh là “bậc thầy của nghệ thuật nắm thời cơ”. Và phải nói rằng, không ít những thành tựu của cách mạng Việt Nam trong thế kỷ XX có thể được coi như là kết quả trực tiếp từ những quyết định sáng suốt và nhìn xa trông rộng của nhà lãnh đạo kiệt xuất có tư duy thức thời và luôn biêt cách hành động kịp thời này...

Việt Nam cần một thể chế thích hợp để phát triển!

Việt Nam cần một thể chế thích hợp để phát triển!
Kinh Tế Biển, Doãn Mạnh Dũng, 8-12-2016
Chuẩn bị đón giao thừa, thuyền trưởng Phủ Khoái mở rượu mời tôi với suy tư về chiếc la bàn. Người Trung Quốc phát minh ra chiếc la bàn, nhưng không thể sử dụng cho những hải trình vượt đại dương. Người châu Âu với “Tài nguyên trí tuệ” chỉ đặt chiếc la bàn Trung Quốc trên những “Cát đăng” là có thể bức phá vượt qua cửa Gibraltar thóat sự giới hạn của Địa Trung Hải. Nhờ những “Cát đăng” này mà la bàn luôn luôn chỉ đúng hướng về phương Bắc, dù sóng to, gió lớn. Đó là một cuộc cách mạng trong kỹ thuật của ngành hàng hài thế giới.

Người Việt Nam hôm nay đã có vịnh Vân Phong, nhưng loay hoay mãi vẫn chưa biết sử dụng như thế nào ? Trên phương diện lý thuyết, mọi sản phẩm hàng hóa hay dịch vụ đều phải dựa vào ba yếu tố: lao động cơ bắp, lao động trí tuệ và tài nguyên thiên nhiên. Trong đó lao động trí tuệ là yếu tố quyết định. Nhưng với các nước đang phát triển, lao động trí tuệ cần ưu tiên cho việc sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên để tăng doanh thu là chiến lược quan trọng nhất.

Đánh bỏ mẹ đứa chủ trương bắn pháo hoa ở hồ Gươm (?)

Cá chết nhiều tại Hồ Gươm sau đêm 
bắn pháo hoa
Lời bình của Nguyễn Thông : Đọc cái tin trên báo Lao động, rằng cá chết trắng hồ Gươm sau đêm bắn pháo hoa, tôi cần nói thêm: không loại trừ khả năng con rùa (mai mềm, hì hì) bị chết cũng do hậu quả của pháo hoa. Cái hồ nước tù đã ngày càng bẩn, lại thêm hóa chất độc hại từ tàn pháo hoa rơi xuống hòa tan vào, đến bố thằng tây cũng không sống nổi chứ nói gì rùa, cá. Phải lôi đứa nào chủ trương bắn pháo hoa ở hồ Gươm ra đánh bỏ mẹ nó đi, tết cũng đánh, không phải kiêng gì sất.
Nhiều loại cá chết nổi trên mặt Hồ Gươm ngày mừng 1 Tết
Trưa 8.2 (tức sáng mùng 1 Tết Bính Thân), trên Hồ Gươm phía tiếp giáp với Phố Tràng Thi, Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) xuất hiện rất nhiều xác cá nổi, bốc mùi hôi thối, khiến nhiều người đi qua khu vực này phải đi rất nhanh.

XÔN XAO BÀN TÁN VỀ TÁO QUÂN TRÊN VTV

XÔN XAO BÀN TÁN VỀ TÁO QUÂN NĂM NAY TRÊN VTV
TÁO của Luân Lê: Xem Táo quân chỉ thấy buồn và đau, cũng đôi lúc bật cười, nhưng chua chát và cảm thấy không thể nói lên lời. Đúng là dân mình ngây thơ và chẳng cần gì hết thật. Nhưng khi xô bồ vào cuộc sống thì sẵn sàng giành giật và đầu độc nhau để kiếm lợi.
Tôi ấn tượng nhất là đoạn đầu nói về niềm tự hào để khoe với thế giới, chỉ có chiếc nón lá. Và đoạn cuối cùng, không tìm được tham nhũng. Vở kịch cứ lặp lại mãi mà dân thì vẫn háo hức chờ đợi để xem.

Tết Tây và Tết ta: Hắt hiu và vô vọng...

Tết Tây và Tết ta
Blog VOA, Nguyễn Hưng Quốc, 8-2-2016
Nhưng cảm giác hiu hắt xuất phát nhiều hơn, nếu không muốn nói là nhiều nhất, từ nỗi bế tắc khi nghĩ đến tương lai của Việt Nam. Đại hội thứ XII vừa kết thúc, lại không có chút hứa hẹn thay đổi nào cả. Kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục trì trệ; giáo dục và đạo đức vẫn tiếp tục suy đồi; tham nhũng vẫn tiếp tục tràn lan; người dân vẫn tiếp tục khốn khổ; và, quan trọng hơn, Việt Nam vẫn đối diện với nguy cơ xâm lấn từ Trung Quốc.
Một người phụ nữ đang xem những con khỉ trang trí tại một cửa hàng ở phố cổ Hà Nội, Việt Nam, ngày 6/2/2016. Hình minh họa. Ảnh: AP

Thứ Hai, 8 tháng 2, 2016

Vui buồn chuyện Tết năm nay ở VN

Vui buồn chuyện Tết năm nay ở VN
Ngày Tết Nguyên Đán ở VN bao giờ cũng là ngày quan trọng nhất đối với các “đại gia” cũng như với người dân nghèo khó, dù “rách quanh năm” cũng phải có một tí gì đó gọi là Tết cho gia đình, con cháu đầm ấm vui vẻ. Dân gian có câu: “Đói ngày giỗ cha, phải lo ba ngày Tết”.
Vào dịp này một số lớn gia đình người Việt ở hải ngoại hẳn là nhớ đến cái Tết ở quê nhà. Nhiều vị bận đi làm không có nhiều thì giờ ôn lại những cái Tết ở VN. Tôi điểm lại một số phong tục của ngày Tết ở VN để bạn đọc có dịp nhớ lại và vài chuyện vui buồn gần đây nhất để bạn đọc cùng vui xuân.

Cháu sinh viên nghèo, vali không có gì giá trị...

Viết gì lên vali khi gửi hành lý đi máy bay dịp Tết ?

Chủ Nhật, 7 tháng 2, 2016

Lê Thanh Hải: ÔNG CỨ KHÓC CHO THOẢ

ÔNG CỨ KHÓC CHO THOẢ
Tôi buồn cho ông đấy
Thất bại trong trận này
Bố về, con không được
Dẫu đi đại biểu thôi.
Ông Lê Thanh Hải rơi nước mắt khi nói 
về ông Võ Văn Thưởng - Ảnh: Độc Lập
Có thể ông nhìn thấy
Tương lai hoàng tử con
Nên nước mắt gữi gắm
"Ông em" đã thành công.

Mồng Một tết Nguyên đán là ngày Vía của Phật Di Lặc

Ngày xuân tìm hiểu Di lặc Tôn Phật
Hằng năm, cứ đến mùa xuân hoa nở tưng bừng, trong các chùa chiền tự viện thường thấy giăng những tấm băng – rôn đề dòng chữ “Mừng Xuân Di Lặc”, trên sách báo của Phật giáo cũng thấy đưa câu này lên trang bìa một cách trân trọng. Nhiều người không phải là tín đồ Phật giáo lấy làm lạ, không hiểu vì sao lại có một mùa Xuân mang tên một vị Phật. Hỏi ra mới hay, theo kinh điển của Phật giáo thì ngày mồng Một tháng Giêng âm lịch, tức mồng Một tết Nguyên đán, là ngày Vía của Phật Di Lặc, nên Phật giáo mới kính mừng ngày này như để mở đầu cho một mùa xuân, một năm mới với ước nguyện được nương uy đức và đạo hạnh của một bậc Vô Thượng Sư mà tu học theo Chánh pháp, đem đạo hoà vào đời sống hằng ngày.

Phật Di Lặc, gọi cung kính hơn là Di Lặc Tôn Phật, là một hình tượng quen thuộc trong tín ngưỡng dân gian, và đã quá quen thuộc với mọi người, đó là một vị sư to béo đẫy đà, mặc y áo không cúc, thường ngồi chễm chệ phanh ngực, hoặc đứng hiên ngang khoe cái bụng to tròn, mặt mày rạng rỡ, và đặc biệt là mãn nguyện luôn nở trên miệng khiến cho mọi người đều cảm thấy hoan hỷ, vui thích, có cảm tưởng như lúc nào cũng nghe được tiếng cười ha hả vang động của ông. Đó là nụ cười của Từ Bi, của Hỉ Xả, vô cùng cao quý, có thể làm tiêu tan hết mọi thù hận hờn ghét, làm tan biến mọi khổ đau phiền não, triệt trừ hết mọi ma vương quỷ dữ trong lòng dạ con người.

GS Chu Hảo trả lời về việc các trí thức bỏ đảng và ĐH XII

GS Chu Hảo trả lời Hãng tin Bloomberg về việc các trí thức bỏ đảng và ĐH XII
Vừa qua, nhân sự kiện GS Nguyễn Đình Cống từ bỏ đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên hãng tin Bloomberg Mai Ngọc Châu đã phỏng vấn Giáo sư Chu Hảo về phong trào thoái đảng và về Đại hội XII của đảng CSVN vừa diễn ra hồi cuối tháng 1 - 2016.
Mai Ngọc Châu: Thưa GS Chu Hảo, ông suy nghĩ gì về quyết định này của giáo sư Cống, ông cho rằng do ông bất mãn với kết quả của Đại hội 12? Đây có phải là trường hợp cá biệt?
GS Chu Hảo: Tôi cảm phục và đồng tình tuyên bố từ bỏ đảng CSVN của GS Nguyễn Đình Cống. Cũng như nhiều nhân sĩ trí thức khác, GS không chỉ tỏ thái độ bất mãn đối với kết quả bầu chọn nhân sự của ĐH 12 . Điều quan trọng hơn là ĐH 12 khẳng định lại một lần nữa rằng đảng CSVN kiên trì đường lối xây dựng CNXH theo mô hình Xô viết cũ được coi là dựa trên chủ nghĩa Mác- Lênin; kiên trì chế độ độc tài toàn trị; và không tỏ rõ đối sách kiên quyết và đúng đắn trước nguy cơ thôn tính nước ta của Trung Quốc.

Nguồn gốc tập tục đốt pháo ngày tết ở Trung Quốc

Nguồn gốc tập tục đốt pháo ngày tết ở Trung Quốc
Mỗi năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp là người ta có thể nghe thấy tiếng pháo nổ rải rác đó đây. Đặc biệt, đối với bọn trẻ hiếu động, chúng không thể cưỡng lại được sự hấp dẫn đến mê hoặc của pháo. Cả một băng pháo dài được chúng dỡ ra, một tay cầm que hương, tay kia cầm quả pháo, hứng khởi ném pháo vào nhau, đuổi nhau trong các ngõ nhỏ. Phía này có tiếng pháo, phía kia cũng là tiếng pháo. Tiếng pháo nổ đùng đoàng hòa lẫn với tiếng cười đùa của bọn trẻ lan truyền khắp nơi, như “nhắc nhở” mọi người về một năm mới đã đến.
Trong dân gian, đốt pháo như một nghi thức thì phải đến trưa 30 tháng Chạp mới chính thức bắt đầu. Mọi nhà, sau khi làm lễ cúng Tổ tiên, Thần tài đều phải đốt pháo để bày tỏ niềm vui trước thềm năm mới. Bởi vậy lúc này, tiếng pháo nối nhau không dứt từ nhà này sang nhà khác, từ nơi này đến nơi kia, không gian ngập tràn khói pháo và mùi lưu huỳnh.

Sáu vấn đề xã hội hôm nay: ác độc, thù hằn, tham lam...

Sáu vấn đề xã hội hôm nay
Nguyễn Văn Tuấn 7-2-2016 Sáng nay định viết một cái note về một vấn đề thời sự, nhưng thấy bài dưới đây (1) của anh Mạnh Kim hay quá nên cóp về đây để chia sẻ cùng các bạn. Trong bài này, tác giả, bằng một văn phong gãy gọn, nêu lên 5 vấn đề xã hội nóng bỏng nhất và “bức xúc” nhất: ác độc, thù hằn, tham lam, hoang tưởng, và khoe khoang. Trải nghiệm của tôi trong thời gian ở Việt Nam làm cho tôi thêm một vấn đề khác nữa: đó là giả dốiTrớ trêu thay, có người tự tin nói rằng đây là thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc!
Thói giả dối ở VN lên ngôi và nó hiện diện hầu như trong tất cả giai tầng. Học sinh nói dối. Người lớn nói dối. Giới khoa bảng cũng nói dối. Càng học cao càng nói dối nhiều. Người làm chính trị đạo đức giả và nói dối. Giới kinh doanh gian dối. Học hành giả dối. Khoa học giả dối. Có thể nói không ngoa rằng xã hội VN hiện nay là một xã hội giả dối.

Sinh lực phụ nữ đổ ra cho cái Tết như thế nào?

Sinh lực phụ nữ đổ ra cho cái Tết như thế nào?
Thậm chí kể cả trước Tết chăng nữa thì dù là quà hay là mua sắm nó ám ảnh người ta không những là quán tính trong đời sống mà nó còn tồn tại khiến cho cái Tết trở thành gánh nặng cho hàng triệu phụ nữ tại Việt Nam - Nhà văn Trang Hạ
Ảnh chụp tại Hà Nội hôm 28 Tết (5/2/2016)
Tết truyền thống và sự khổ nhục của người phụ nữ Việt
Tết. Khi người ta nghe tới cái tiếng quen thuộc này thì hình như cả xã hội rộn rã lên vì hình ảnh mùa xuân mới sẽ tràn lên mọi ngõ đường của quê hương. Tết có mãnh lực xóa tan mọi ưu phiền của đời sống vì người ta biết rằng trong những ngày này, mọi lo âu về cuộc sống thực sẽ tạm thời được gác sang một bên. Gia đình sum họp, bạn bè gặp nhau hàn huyên cho bõ lúc một mình hẩm hiu sau những giờ dài nơi công sở. Người ta dọn dẹp nhà cửa từng chút một và trong thời khắc quan trọng cuối năm ấy, dọn dẹp nhà của như một dịp tốt nhất để nhìn lại căn nhà của mình từng mỗi chi tiết nhó. Những chi tiết ấy có cả buồn vui, giân hờn, thành công hay thất bại của cả năm qua.

Mặt khác của kiều hối

Mặt khác của kiều hối
Trần Trọng Thức (TBKTSG Xuân) - Hồi giữa năm qua, Hội Xã hội học Hoa Kỳ đã trao giải thưởng “Sách hay nhất năm 2015 về châu Á” cho tác giả người Việt là Thái Cẩm Hưng, Giáo sư Đại học Pomona (California) về một tác phẩm giàu chất liệu thực tế liên quan đến kiều hối, một đề tài nóng bỏng không chỉ với cộng đồng người Việt ở Mỹ mà cả với người trong nước.
Việt kiều về thăm quê hương. Ảnh: MINH KHUÊ
Sách có tựa đề Insufficient Funds (tạm dịch Thiếu tiền) là công trình nghiên cứu rất công phu và có ý nghĩa sâu sắc, mà theo thông cáo báo chí của Đại học Pomona đây là “một tường thuật về tài chính của người di dân, một đóng góp lớn lao cho sự hiểu biết của chúng ta về sinh hoạt kiều hối”.

Tình tiết “động trời” trong vụ mua tàu cũ của Trung Quốc

Tình tiết “động trời” trong vụ mua tàu cũ của Trung Quốc
Dân trí Không phải năm 2015 kế hoạch mua 164 toa tàu cũ của Trung Quốc mới được xúc tiến, mà chủ trương này đã được triển khai từ năm 2014 với bút phê của lãnh đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam “nhất trí thực hiện nhanh... đề nghị tổ chức triển khai”. Hành trình dạm mua 164 toa tàu cũ của Trung Quốc và cú "phanh" gấp / Chủ tịch Đường sắt: "Tôi chưa được báo cáo việc mua tàu cũ của Trung Quốc" (!?)
Chủ trương mua tàu cũ của Trung Quốc được triển khai từ năm 2014.
Bằng chứng được thể hiện trong văn bản số 399 ngày 15/10/2014 của Ban Kế hoạch Kinh Doanh Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) gửi Chủ tịch Hội đồng thành viên Trần Ngọc Thành và và Tổng Giám đốc Vũ Tá Tùng. Nội dung văn bản này thể hiện sự báo cáo của Ban Kế hoạch Kinh doanh về việc mua toa xe đã qua sử dụng của Cục Đường sắt Côn Minh - Trung Quốc, thực hiện theo chỉ đạo của Tổng Giám đốc Tổng Công ty ngày 3/9/2014 tại bút phê văn bản số 229/ĐS-QTCN ngày 29/8/2014.

NĂM THÂN NÓI CHUYỆN KHỈ

NĂM THÂN NÓI CHUYỆN KHỈ 
Chu Hảo - Từ giừa TK19 đến giữa TK20 Thuyết Tiến hóa của Darwin vững như bàn thạch. Nhưng vài thập kỷ gần đây tình hình đã thay đổi: Thuyết Tiến hóa đã bị phản bác một cách gay gắt (Xem chẳng hạn Phạm Việt Hưng, 10 sự kiện chứng tỏ Darwin sai, Viethungpham.com). Mặt khác, mặc dầu ngày càng trở nên thiểu số, những người ủng hộ học thuyết của Darwin xem ra vẫn rất kiên trì (Xem chẳng hạn Nguyễn Văn Tuấn, Về học thuyết Darwin, Ykhoa.net/binhluan). Người viết bài này đang hoang mang: hình như điều nghi ngờ của chính Darwin đang trở thành hiện thực; và xin chia sẻ với bạn đọc nhân dịp đón Xuân Bính Thân. 

Khỉ. Tranh sơn dầu của Mai Văn Phấn. Nguồn: Diendan.org
Chúng ta đều biết Darwin (Anh, 1809- 1882) đã công bố Thuyết Tiến hoá của mình trong hai cuốn sách kinh điển: "Nguồn gốc các loài" (1859) và " Nguồn gốc con người" (1871). Trong đó ông đã khẳng định: 1) Các loài động vật tiến hoá từ bậc thấp lên bậc cao hơn theo quy luật chọn lọc tự nhiên những biến dị nhỏ ngẫu nhiên có lợi trong quá trình cạnh tranh sinh tồn, được tích tụ dần. 2) Sự sống được hình thành một cách tự phát ngẫu nhiên từ một tập hợp các nguyên tố hoá học. 3) Loài khỉ lớn ( tinh tinh) là tổ tiên trực tiếp của Loài người.