Thứ Sáu, 28 tháng 11, 2014

Mỹ và Nhật hỗ trợ Việt Nam mạnh nhất ở Biển Đông

The Diplomat: Mỹ và Nhật hỗ trợ Việt Nam mạnh nhất ở Biển Đông
(GDVN) - Trung Quốc có một lợi thế quan trọng hơn so với Nhật - Việt, rõ ràng nhờ vào kho vũ khí hạt nhân và vai trò trung tâm trong nền kinh tế châu Á. Trong số những nước ủng hộ Việt Nam, Hoa Kỳ và Nhật Bản có thể xem như đối tác hỗ trợ mạnh nhất và đáng tin cậy nhất, giáo sư Vuving bình luận. Các bên chia sẻ chung một mục tiêu là duy trì sự cân bằng quyền lực và giữ gìn hòa bình, ổn định trong khu vực trong 2 thập kỷ qua.
Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ thăm Việt Nam đã khiến giới truyền thông Trung Quốc đặc biệt chú ý và có nhiều đồn đoán.

Thiên nhiên trả thù: Rắn lục dài 1 mét xuất hiện tại Hội An

Rắn lục đuôi đỏ dài gần 1 mét xuất hiện tại Hội An
Tính đến nay, đã có hàng trăm người ở miền Trung bị rắn lục đuôi đỏ cắn phải nhập viện điều trị. Loài bò sát nguy hiểm này cũng đã xuất hiện tại thành phố du lịch Hội An. Sáng 27/11, ông Nguyễn Tấn Đức - Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi - cho biết theo báo cáo của các cơ sở y tế và bệnh viện, chỉ trong 2 tháng 10 và 11 đã ghi nhận 135 trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ cắn, nhiều người nhập viện trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Con rắn lục đuôi đỏ được người dân phát hiện, đập chết.
Trước tình hình rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều bất thường gây hoang mang, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan phối hợp với chính quyền địa phương triển khai phát quang bụi rậm, hướng dẫn cách sơ cứu khi bị cắn.

Tàu Trung Quốc manh động tấn công tàu cá Việt Nam

"Chiếc tàu gỗ xoay đảo sắp chìm. Lúc đó, ông Đỗ Thành quyết định cứu tàu bằng cách nhảy ra boong tàu, hướng về phía tàu Trung Quốc xin tha. Hai người Trung Quốc đứng trên nóc tàu nhìn xuống và dừng phụt nước".
Tàu Trung Quốc manh động tấn công tàu cá Việt Nam
Chiều 27/11, tàu cá QNg 90226 từ Hoàng Sa trở về bờ sau khi bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm gần chìm. Ngư dân Nguyễn Văn Phú, người gác tổng đài Icom tại địa phương, nói rằng, nhiều ngày qua, cả đoàn tàu ngư dân Bình Châu (Bình Sơn, Quảng Ngãi) bị tàu Trung Quốc xua đuổi ở khắp các đảo Hoàng Sa.
Thuyền trưởng Đỗ Văn Năm và thương tích trên con tàu QNg 90226
Phá lưới
Đối với ngư dân thôn Định Tân (xã Bình Châu), đây là phiên lưới chuồn đầu tiên trong năm. Mùa lưới chuồn kéo dài từ tháng 11 đến khoảng tháng 5. Ngư trường chính của 50 tàu cá hành nghề lưới chuồn là quần đảo Hoàng Sa, suốt hơn 30 năm qua.

Quy định mới về phong tướng Quân đội và Công an

Không biết với các quy định mới được thông qua này, tướng Phùng Quang Thanh đã hết tâm tư chưa ? Xem lại: Không phong Tướng quân tâm tư; phong Tướng dân tâm tư...
Thông qua quy định về phong tướng Quân đội và Công an
Theo Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam vừa được thông qua, bên cạnh Bộ trưởng Quốc phòng, sẽ có hai vị trí có trần quân hàm đại tướng là Tổng Tham mưu trưởng và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh Nguyễn Kim Khoa trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam.

Có ai muốn trở thành chuyên gia Vịt quay Bắc Kinh?

Có ai muốn trở thành chuyên gia Vịt quay Bắc Kinh?
Quán ăn bữa ấy đông người. Bỗng một người khách dáng vẻ phong trần, từng trải bước vào. Ông ta gọi độc một món Vịt quay Bắc Kinh. Trước khi anh bồi bàn đi vào phía trong, ông ta còn dặn đi dặn lại: “phải là vịt Bắc Kinh tôi mới trả tiền”.
Một lúc sau, nhà bếp đưa lên một con vịt quay vàng ươm, thơm phức. Vị khách hít hà phao câu vịt ba cái rồi nói chắc như đinh đóng cột: – Đây là vịt Thượng Hải .

28-11 xử phúc thẩm “bầu” Kiên và đồng phạm

Xử phúc thẩm “bầu” Kiên và đồng phạm
Theo kế hoạch, hôm nay (28-11), Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Nguyễn Đức Kiên (“bầu” Kiên) và các đồng phạm trong vụ án “Kinh doanh trái phép, Trốn thuế, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Dự kiến phiên xét xử diễn ra trong 7 ngày, do thẩm phán Đặng Bảo Vĩnh làm chủ tọa.
Trọng vụ án này, riêng ông Trần Xuân Giá, nguyên Chủ tịch HĐQT ACB, bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, do bị bệnh hiểm nghèo nên HĐXX tạm đình chỉ vụ án đối với ông Giá.

Thứ Năm, 27 tháng 11, 2014

‘Nghề’ đi học

‘Nghề’ đi học
Chu Ngọc Cường, VnExpress Không có nghề để đi làm nhưng tôi thấy nhiều sinh viên lại rất giỏi nghề “đi học”. Dường như đi học mới là kỹ năng quan trọng nhất mà họ được rèn luyện trong suốt thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Nhiều người trẻ còn coi đi học như một nghề nghiệp vẻ vang, và họ cứ ở lỳ tại “doanh nghiệp trường học” mà không chịu nhảy việc.
Trước khi nói chuyện học và nghề, xin được giải thích, chữ “nghề” mà tôi nói đến ở đây không chỉ là các chuyên ngành trong trường dạy nghề, mà là bất cứ kỹ năng lao động chân chính nào giúp tạo ra giá trị cho xã hội. Quá trình đào tạo trong nhà trường là nhằm phục vụ việc hành nghề về sau.

Mê mẩn với cây, hoa úp ngược giá bình dân ở Sài Gòn

Cây úp ngược giá bình dân khiến người Sài Gòn mê mẩn
Trồng hoa úp ngược là phong cách trang trí mới của nhiều gia đình cũng như hàng quán tại TP. Sài Gòn. Không chỉ có hoa kiểng, nhiều loại rau cũng được trồng theo kiểu này nữaMột chậu úp ngược bao gồm thân chậu bằng sứ nhiều màu khác nhau có quai treo, một bầu nước bằng sứ thẩm thấu, một lưới ngăn đất và một nắp đậy, với giá bán là 120.000 đồng chưa bao gồm cây.

Để tiết kiệm không gian trồng cây xanh, nhiều gia đình ở TP. Sài Gòn thường treo các chậu hoa lên cao. Nhưng để độc đáo hơn, cây, hoa kiểng được "cải tiến" theo kiểu úp ngược. Với nhiều nhà, giếng trời thông gió là khu vực lý tưởng để treo những chậu hoa này.

(2) Vấn đề Kampuchia: Tranh chấp lãnh thổ

Vấn đề Kampuchia: Tranh chấp lãnh thổ
4/ Thời kỳ thứ tư, từ 1954 đến 1975. Sau thất bại ở hội nghị Genève 1954, Sihanouk nuôi dưỡng ý định trả thù. Ông này dung dưỡng mọi thế lực chống lại chính phủ Bảo Đại, sau này là Ngô Đình Diệm.
Một số thí dụ, các lực lượng tôn giáo chống ông Diệm được Sihanouk cho phép lập sào huyệt trên đất Miên. Vì vậy để tảo thanh, quân VNCH buộc phải đi vào đất của Cambodge. Các xung đột này bắt đầu từ năm 1955. Dĩ nhiên, Sihanouk lợi dụng các việc này vừa tố cáo VN, trong khi trên thực địa thì cho người dời cột mốc phân giới sang phía VN. Để trả đũa, ông Diệm tuyên bố hủy bỏ mọi « quyền lịch sử » của Cambodge trên lãnh thổ VN.

(1) Vấn đề Kampuchia: Tranh chấp lãnh thổ

Vấn đề Kampuchia: Tranh chấp lãnh thổ
Lời tác giả: Từ nhiều tháng qua, liên tiếp các cuộc biểu tình chống người Việt đã xảy ra trên đất Kampuchia, đã qui tụ nhiều người. Cầm đầu là nhóm « Liên hiệp Khmer Kampuchea Krom (AKKK) », do ông Thạch Setha lãnh đạo. Mục đích của các cuộc biểu tình này là yêu cầu ông đại sứ VN là Trần Văn Thông phải lên tiếng xin lỗi người dân Kampuchia, nguyên do vì ông này đã nói rằng « đất Khmer Krom, theo lịch sử là của VN ». 
Quân tình nguyện Việt Nam tiến vào Phnom Penh - Ảnh: Corbis Sygma
Từ đó đến nay không thấy phía tòa đại sứ VN tại Kampuchia lên tiếng trả lời hay bình luận gì về việc này. Tòa đại sứ cũng từ chối các cuộc phỏng vấn của báo chí. Vừa rồi, vị sư có tên là Sơn Hải, nghe nói xuất thân từ Trà Vinh, nguyên là một trong số những người Khmer Krom cầm đầu biểu tình, bị nhà cầm quyền Kampuchia bắt và bỏ tù 1 năm vì tội « cản trở nhân viên công lực thi hành nhiệm vụ ».

ĐBQH buồn vì “Luật ở trên trời, thông tư ở dưới đất"

ĐBQH buồn vì “Luật ở trên trời, thông tư ở dưới đất"
“Người dân, doanh nghiệp chờ thông tư hơn chờ luật, nghị định. Họ cũng sợ thông tư hơn sợ luật, nghị định. Luật thì ở trên trời, thông tư thì dưới đất”. ĐBQH Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) nêu quan điểm trước nghị trường Quốc hội về thực trạng nợ đọng văn bản hướng dẫn pháp luật kéo dài tới nay vẫn chưa có hồi kết và những bất cập về các văn bản hướng dẫn Luật.
ĐBQH Vũ Tiến Lộc (Thái Bình), Chủ tịch VCCI
Sáng 27/11 Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật ban hành Văn bản pháp luật (VBPL). Phần tham gia đóng góp ý kiến cho dự án Luật của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Vũ Tiến Lộc (Thái Bình), Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực sự gây sự chú ý khi những quan điểm ông trình bày được “đúc kết” từ quá trình thực tế làm việc với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.

Tổng cục TK lý giải vì sao tăng trưởng kinh tế 5,8%

Lý giải dở hơi. Chả có hiểu biết gì.
Tổng cục Thống kê lý giải vì sao tăng trưởng kinh tế 5,8%
Tư Hoàng (TBKTSG Online) - Vì sao GDP vẫn có thể tăng 5,8% trong năm 2014 khi kinh tế vẫn còn rất nhiều biểu hiện khó khăn như doanh nghiệp phá sản, nợ xấu cao?… Vụ trưởng Vụ Hệ thống Tài khoản Quốc gia của Tổng cục Thống kê, ông Hà Quang Tuyến đã trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online xung quanh chủ đề này.
ông Hà Quang Tuyến. ảnh TL SGT.
- Nhiều chỉ tiêu thống kê như tổng mức đầu tư xã hội thấp, số doanh nghiệp phá sản tăng cao, nợ xấu tăng,…nhưng tăng trưởng kinh tế năm nay vẫn 5,8%. Điều này tỏ ra mâu thuẫn. Ông giải thích như thế nào?

Ba chức năng của Quân đội Nhân dân trong thời bình

Ba chức năng cơ bản của Quân đội Nhân dân trong thời bình
Nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, Đại tá Vũ Khanh, Viện Chiến lược quốc phòng, Bộ Quốc phòng có bài viết: Quân đội nhân dân thực hiện tốt ba chức năng trong thời bình. Thực hiện chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân sản xuất, trong thời bình, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. 
Tàu Cảnh sát biển Việt Nam 8002 do Tổng công ty
Sông Thu (Bộ Quốc phòng) đóng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)
Ngày 22 tháng 12 năm 1944, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân (tiền thân của Quân đội nhân dân ngày nay) được thành lập theo chỉ thị của lãnh tụ Hồ Chí Minh. Kể từ đó, quân đội đã sát cánh cùng toàn Đảng, toàn dân, lập nên những chiến công hiển hách, đánh đuổi thực dân, đế quốc, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Thực chất quan điểm đòi “Phi chính trị hóa Quân đội”

Thực chất quan điểm đòi “Phi chính trị hóa Quân đội”
Nhằm xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với Quân đội Nhân dân Việt Nam, tiến tới vô hiệu hóa vai trò của Quân đội là chỗ dựa vững chắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, các thế lực thù địch ráo riết tuyên truyền quan điểm “cần phải phi chính trị hóa Quân đội.”

(Ảnh minh họa: Trọng Đức/TTXVN)
Vạch trần sự vô lý của quan điểm này có ý nghĩa rất thiết thực cả về tư tưởng và tổ chức trong nhiệm vụ xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.”

Một km đường sắt đô thị có giá hơn 100 triệu USD

Một km đường sắt đô thị có giá hơn 100 triệu USD
Chí Hiếu - Trong 8 tuyến metro dự kiến xây dựng trên địa bàn TP HCM, chỉ riêng tuyến Bến Thành – Suối Tiên có thể tính toán chi tiết suất đầu tư, do đây là tuyến duy nhất đang được thi công và đã tiến hành điều chỉnh tổng mức đầu tư so với kế hoạch ban đầu.
Một đoạn đi trên cao của tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên Ảnh: Hữu Công
Dự toán của Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị TP HCM cho thấy chi phí đầu tư xây dựng mỗi km cho tuyến số I đạt gần 2.000 tỷ đồng, tương đương 94 triệu USD, bao gồm chi phí xây lắp và mua sắm thiết bị, tư vấn và quản lý dự án, thuế giá trị gia tăng (VAT) nhưng chưa tính tới nguồn tiền chi cho giải phóng mặt bằng.

Chính thức bỏ con dấu doanh nghiệp từ 1/7/2015

Chính thức bỏ con dấu doanh nghiệp từ 1/7/2015
Sau khi 85,51% đại biểu Quốc hội ấn nút thông qua Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), các doanh nghiệp được quyết định sử dụng hoặc không sử dụng con dấu. Nếu sử dụng, doanh nghiệp được tự quyết định hình thức, nội dung con dấu. “Bỏ con dấu doanh nghiệp, Việt Nam có thể vượt 70 bậc trên bảng xếp hạng của WB về năng lực cạnh tranh”.
Sáng 26/11, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu có báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Theo đó, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng, doanh nghiệp nên có quyền tự chủ quyết định về hình thức, nội dung và việc quản lý, sử dụng con dấu. Sau khi tự quyết định con dấu, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo với cơ quan quản lý để đăng tải công khai trên Cơ sở dữ liệu quốc gia. Việc này giúp các doanh nghiệp có thể kiểm tra tính xác thực của con dấu đối tác trước khi thực hiện giao dịch.

Ai chịu trách nhiệm nếu DN nhà nước vỡ nợ?

Ai chịu trách nhiệm nếu DN nhà nước vỡ nợ?
- Cho dù DN nhà nước tự ý đi vay, nhưng ông chủ tịch HĐQT do bộ chủ quản bổ nhiệm, chứ không phải doanh nhân thuần tuý. Giả định ông ấy không có gì để bồi thường thì rốt cuộc người bổ nhiệm ông ta, tức bộ chủ quản vẫn phải chịu trách nhiệm. Đó là nghĩa vụ nợ tiềm ẩn mà chúng ta không thể trốn tránh – Ts Vũ Đình Ánh nêu quan điểm riêng.
nợ công, doanh nghiệp nhà nước, Vũ Đình Ánh
Ts Habib Rab, chuyên gia kinh tế cao cấp WB và Ts Vũ Đình Ánh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường - Giá cả, Bộ Tài chính. Ảnh: Lê Anh Dũng
Chuyên mục Bàn tròn trực tuyến giới thiệu giới thiệu góc nhìn của Ts Habib Rab, chuyên gia kinh tế cao cấp WB và Ts Vũ Đình Ánh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường - Giá cả, Bộ Tài chính.

Giá thuê căn hộ tại khu vực Hồ Tây đắt nhất Hà Nội

Thuê nhà khu vực nào đắt đỏ nhất Hà Nội?
(VTC News) - Giá thuê căn hộ tại khu vực Hồ Tây đang dẫn đầu các quận nội đô Hà Nội với mức giá thuê cao nhất là 3.200 USD/tháng. Theo thống kê của công ty TNHH Savills, công suất thuê tại quận Hồ Tây đạt 79%, giá thuê cao ở mức 27 USD/m2/tháng. Do diện tích căn khá lớn nên giá thuê theo căn cao 3.200 USD/tháng.
Hồ Tây là khu vực có mức giá cho thuê nhà đắt nhất Hà Nội. Ảnh: Internet 
Tây Hồ và Hoàn Kiếm cũng là hai quận có giá thuê cao nhất, ở mức 2.500 USD/căn/tháng, cao hơn 27% so với mức trung bình thị trường. Theo Savills, nguyên nhân chủ yếu là do giá thuê theo căn ở quận Tây Hồ và Hoàn Kiếm khá cao.

Thứ Tư, 26 tháng 11, 2014

Lại chuyện thích mua đắt hàng Trung Quốc

Lại chuyện thích mua đắt
Trong khi đi nhập khẩu điện từ Trung Quốc với giá khá cao, từ 1.500 - 1.600 đồng/KW, thì EVN lại ép giá đối với các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ trong nước với giá rất thấp, chỉ từ 800 - 900 đồng/KW

Ảnh minh họa
Trước thông tin rằng không có cơ sở và lý do để nói Việt Nam nhập khẩu điện từ nước ngoài, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai, ông Vũ Ngọc Cừ khẳng định, nói như vậy không chính xác. Theo ông Cừ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn đang nhập khẩu điện của Trung Quốc.

Cầu Nguyện Cho Quê Hương

Cầu Nguyện Cho Quê Hương
Chẳng có ai lại không có hương vị quê hương trong người. Cứ mỗi khi nhắc đến hai chữ quê hương, ta lại thấy có một dòng cảm xúc dạt dào nào đấy bừng dậy trong tim. Ấy là bởi vì quê hương không phải chỉ là cái gì đó ở bên ngoài kia, nhưng đã thấm vào trong mình, làm nên con người mình với những ký ức buồn vui lẫn lộn.
Quê hương gợi nhắc ta về cái gì đấy là căn cội và gốc gác của mình. Quê hương hiện diện trong từng hơi thở của ta, từng sở thích của ta, từng nếp sống nếp nghĩ của ta. Quê hương là một phần trong cuộc sống của ta. Con người nào không có quê hương, con người ấy thật lạc lõng và vô vị quá chừng.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh nhất trong một thập niên

Kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh nhất trong một thập niên
Nền kinh tế Mỹ đang tiến triển theo đà nhanh hơn dự kiến ban đầu, vì nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tăng mạnh nhất tính từ hơn một thập niên nay. Các nền kinh tế lớn tại Châu Âu và Châu Á đang chậm lại, nhưng hôm nay Hoa Kỳ cho hay nền kinh tế Mỹ tăng vọt 3,9% tính từ tháng 7 tới tháng 9, so với mức 3,5% mà chính phủ Mỹ ước lượng cách đây nhiều tuần.
Kinh tế Mỹ tăng 4,6% trong quý Hai, mức tăng cao nhất kể từ năm 2003. Chính phủ Mỹ nói động lực cho tỷ lệ tăng trưởng trong quý 3 là do mức chi tiêu của giới tiêu thụ, cùng với việc đầu tư nhiều hơn vào doanh nghiệp và lĩnh vực xuất khẩu, cũng như khuynh hướng hạ giảm nhập khẩu.

HĐ châu Âu phản đối bức tường biên giới Nga-Ukraine

Hội đồng châu Âu không tán thành bức tường biên giới Nga-Ukraine
Các bức tường đang được xây dựng trên biên giới Nga-Ukraine là không thể được chấp thuận, Tổng thư ký Hội đồng Châu Âu Thorbjorn Jagland nói hôm qua (25/11). "Bức tường sẽ phá hủy số phận của người dân và gia đình của họ. Điều này là không thể chấp thuận được", ông Jagland nói.
Tổng thư ký Hội đồng Châu Âu Thorbjorn Jagland
Trước đó,Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk cho biết sẽ chi khoảng 83,5 triệu USD xây dựng một bức tường dọc theo đường biên giới trên bộ dài 2.000 km với Nga. Số tiền này sẽ lấy từ ngân sách nhà nước. Dự án dự định thực hiện trong vòng 3 năm.

Pháp mất 3 tỷ USD nếu không bàn giao tàu Mistral cho Nga

Pháp đối mặt với thiệt hại nặng nề do không bàn giao tàu Mistral cho Nga
(Xây dựng) - Ngày 25/11, Văn phòng Tổng thống Pháp đã thông báo, tàu Mistral đầu tiên sẽ không được bàn giao cho Nga với lý do tình hình tại miền Đông Ukraine còn nhiều bất ổn và không có tiến triển đáng chú ý nào. Nếu quyết định không giao hai tàu sân bay lớp Mistral cho Nga, Pháp sẽ phải chịu khoảng tiền phạt phá vỡ hợp đồng lên tới 3 tỷ USD.
Tàu Mistral không được bàn giao cho Nga do tình hình Ukraine vẫn chìm sâu trong bất ổn và sức ép từ Mỹ, EU. Điều này khiến Pháp có nguy cơ phải chịu hàng tỷ đô la tiền vi phạm hợp đồng. Ảnh: AFP

Ngày tàn của gấu Quảng Ninh

Ngày tàn của gấu Quảng Ninh
Những chú gấu gầy trơ xương, yếu ớt, thiếu ăn và thường xuyên nôn mửa là hình ảnh còn lại hiện nay ở các trại nuôi gấu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Những năm trước đây, chính những chú gấu này đã tạo ra công ăn việc làm và cuộc sống sung túc cho chủ nuôi.
Một chú gấu ốm đói trong một trại nuôi ở TP Hạ Long - Ảnh: Quang Thế
Nhiều gia đình đã vay mượn hàng trăm triệu đồng để đầu tư vào gấu, tuy nhiên chỉ sau một vài năm mong đợi thì thời thế đổi thay khiến họ đứng trước nguy cơ tay trắng. Từ đàn gấu hàng ngàn con được mua nuôi để làm du lịch, nay chỉ còn mấy chục con.

(307) Ảnh vui: Người đẹp và tuyết

Ảnh vui

(306) Ảnh vui: Giận dữ

Ảnh vui

Người Việt ưa nịnh, thích 'dìm': Tác hại đến đâu?

Người Việt ưa nịnh, thích 'dìm': Tác hại đến đâu?
"Với một truyền thống văn hóa "ưa được nịnh", "thích được khen", nhưng lại sợ phê bình và tự phê bình đến như thế, nếu không tự thay đổi từ gốc rễ mà cứ đòi hỏi tiến bộ, đòi hỏi "văn hóa từ chức"..., thì vẫn chỉ là mơ mộng mà thôi!" - GS-TSKH Trần Ngọc Thêm.
Trần Ngọc Thêm, Đại tướng quân, văn hóa, Trần Quốc Hải, xe tăng, Campuchia, Myanmar, Trung Quốc, Vạn lý Trường thành,
GS-TSKH Trần Ngọc Thêm. Ảnh: Lao Động
LTS: Vừa qua, "Đại tướng quân Hai lúa" trở thành đề tài được bàn luận sôi nổi. Mặc dù đây chỉ là một câu chuyện nhỏ, nhưng từ đó đã gợi ra rất nhiều điều khiến chúng ta suy ngẫm, liên quan đến việc vì sao những sáng tạo, thay đổi, cải cách của VN vẫn còn gặp nhiều rào cản và chậm bước so với đòi hỏi của thời đại.

(5) Ảnh một lần đến Venice của tôi

Ảnh một lần đến Venice của tôi

(4) Ảnh một lần đến Venice của tôi

Ảnh một lần đến Venice của tôi

(3) Ảnh một lần đến Venice của tôi

Ảnh một lần đến Venice của tôi
Nơi nghỉ ở Venice: Camping Village Jolly (http://www.ecvacanze.it/en/)
Phía sau là chiếc xe Mercedes E240 của tôi.

(2) Ảnh một lần đến Venice của tôi

Ảnh một lần đến Venice của tôi
Lai Tran Mai - Đọc bài "Kéo vali trên phố sẽ bị phạt 600 USD ở Venice" mình nhớ Venice quá nên đã xem lại một số ảnh chụp ở Venice, nhân thể đưa lên đây cho người nhà và ai thích thì cùng xem.
Bản đồ thành phố Venice

(1) Ảnh một lần đến Venice của tôi

Ảnh một lần đến Venice của tôi
Lai Tran Mai - Đọc bài "Kéo vali trên phố sẽ bị phạt 600 USD ở Venice" mình nhớ Venice quá. Đã vài lần đến Venice nhưng hiếm khi mình chụp ảnh. Cách đây mấy năm, nhân có vợ chồng anh bạn sang chơi, mình đã lái xe đưa họ đi thăm 1 vòng nước Ý, trong đó có Venice. Vì họ không mang theo máy ảnh nên mình có chụp giúp họ, nhờ đó có một bộ ảnh viếng thăm thành phố còn lưu trong máy tính. Dưới đây là một số ảnh mình chụp trong chuyến đi đó. Bấm vào ảnh 1 lần để phóng to, bấm thêm lần nữa thì ảnh phủ kín màn hình.
Lang thang trong thành phố, thấy gì hay thì chụp chứ cũng không biết địa điểm hay tên cầu, đường phố. Đây là điểm gần bãi đỗ xe. Venice cấm du khách mang ô tô vào thành phố.

Kéo vali trên phố sẽ bị phạt 600 USD ở Venice

Đọc và xem ảnh bài này làm mình cũng nhớ những lần đến Venice. Xem vài ảnh mình chụp ở bài này: ...
Kéo vali trên phố sẽ bị phạt 600 USD ở Venice
Chính quyền thành phố Venice, Italy vừa thông qua dự luật cấm du khách kéo vali trên các con phố ở đây vì gây tiếng ồn. Cụ thể, mức phạt lên tới 600 USD dành cho đối tượng khách du lịch kéo vali có bánh bằng cao su. Tuy nhiên, theo Daily Mail, người dân địa phương được miễn trừ.

Kéo vali sẽ chịu mức phạt lên tới 600 USD.
Điều luật kỳ quặc này sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 5/2015. Các loại vali có bánh bơm hơi mà không phải bằng cao su sẽ được phép sử dụng. Chính quyền Venice cho biết, điều luật bắt nguồn từ việc dân địa phương phàn nàn rằng họ bị đánh thức lúc nửa đêm do khách du lịch kéo vali lạch cạch qua những cây cầu bắc qua dòng kênh, gây ra ô nhiễm tiếng ồn.

Bài hay: CPI diễn biến lạ vì kinh tế “ốm yếu”?

Bài viết này khá hay, tôi nhất trí với đa số các nhận định trong bài.
CPI diễn biến lạ vì kinh tế “ốm yếu”?
(Chinhphu.vn) - Chỉ số giá tiêu dùng đang có những diễn biến lạ so với các năm trước, khiến nhiều người bỡ ngỡ. Nhưng diễn biến đó là đáng mừng hay đáng lo?

Đúng như dự báo cách đây vài ngày, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả nước trong tháng 11 đã giảm 0,27%, sau khi Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh công bố CPI ở mức âm. Để trả lời câu hỏi đáng mừng hay đáng lo, trước hết phải trả lời câu hỏi lạm phát trong năm 2014 là thấp hay cao. Và sau đó, diễn biến lạm phát như vậy do nguyên nhân gì?

Đến trước giờ bay dưới 40 phút không được lên tàu bay

Từ 1.12.2014: Đến trước giờ bay dưới 40 phút không được lên tàu bay
Vietnam Airlines thông báo, từ 1.12 tới, thời gian đóng quầy làm thủ tục tăng lên 40 phút trước giờ khởi hành, so với quy định hiện tại là 30 phút. 
Làm thủ tục tại sân bay
Ngày 25.11, Vietnam Airlines (VNA) thông báo thay đổi thời gian mở, đóng quầy làm thủ tục và đóng cửa ra máy bay từ 1.12.2014. Theo đó, đối với các chuyến bay nội địa của hãng, hành khách cần có mặt tại quầy làm thủ tục ít nhất 40 phút trước giờ khởi hành, muộn hơn sẽ buộc phải ở lại.

Có một giới siêu giàu khác

Có một giới siêu giàu khác
Wealth - X và Ngân hàng Thụy Sĩ (UBS) vừa công bố báo cáo những người siêu giàu trên thế giới năm 2014. Trong đó Việt Nam có 210 đại diện với tổng tài sản trị giá 20 tỉ USD. Theo tiêu chí của Wealth - X và UBS, người siêu giàu là người có tài sản trên 30 triệu USD. Các kênh thông tin không nói rõ hai tổ chức này thống kê từ nguồn nào để có kết quả trên, nhưng có thể họ chỉ chọn trong giới doanh nhân. Thật vui khi Việt Nam có thêm 15 người siêu giàu góp mặt với giới siêu giàu thế giới.
Nhưng người siêu giàu của Việt Nam e không chỉ có thế. Có những người giàu nhưng không cần phải đi kinh doanh, không cần mở doanh nghiệp, không cần sản xuất sản phẩm hàng hóa. Ở Việt Nam còn có giới siêu giàu bằng “kinh doanh” con dấu và chữ ký.

Đại biểu Quốc hội: Đại biểu cho ai?

Đại biểu cho ai?
Nhìn những bức ảnh chụp các đại biểu quốc hội đang ngon giấc giữa hội trường chẳng ai không thấy buồn cười. Rồi lại còn được biết các đại biểu đọc nguyên xi lời phát biểu soạn sẵn của người khác, bấm nút cũng bằng ngón tay của người khác, và tha hồ vắng mặt có lúc tới 20% thì quả là không thể chỉ buồn cười được nữa.
Hình minh họa
Chắc cũng thấy cảnh ấy là khó coi, hôm nay thấy những người có trách nhiệm đưa ra biện pháp sẽ tiến hành cấp thẻ thông minh cho mỗi vị để tiện việc kiểm soát, hy vọng những tấn hài kịch ấy sẽ giảm bớt, giữ cho cái cơ quan quyền lực cao nhất ấy của nước ta đỡ phần nhem nhếch. Biết được điều này thì không chỉ buồn cười mà thêm xót. Xót tiền dân. 

Thứ Ba, 25 tháng 11, 2014

Buồn: Huyện có 80% cán bộ chăm lo mảnh vườn nhà

Đọc những đoạn thế này mình hơi buồn: "Ước tính trên 80% cán bộ huyện ngoài 8 giờ vàng ngọc cơ quan, quỹ thời gian còn lại họ dành tất cho chăm chút mảnh vườn nhà. Làm vườn ở đây không phải kiểu chơi chơi cho mát mắt, thoáng phổi, kiếm tí rau hữu cơ, tí thịt sạch như thói quen của nhiều quan chức nơi khác mà đổ mồ hôi, sôi nước mắt, làm giàu thực sự. Gọi ồi ồi một lúc lâu mới thấy lãnh đạo huyện quần đùi, áo cộc, mình đầm đìa mồ hôi, tay dao tay kéo từ ngoài vườn tất tả chạy vào: “Cậu thông cảm! Mình đang bận tỉa cành cho vườn vải để chuẩn bị vụ ra hoa sắp tới”. Lẽ ra Đảng và Nhà nước phải đảm bảo đời sống tốt cho cán bộ để họ yên tâm công tác, đem toàn tâm toàn lực ra phục vụ dân, giúp dân, doanh nghiệp làm giầu, giúp đất nước phát triển văn minh, tiến bộ... Các chủ doanh nghiệp cũng vậy, họ chăm lo đời sống cho nhân viên của mình, cố gắng tạo mọi điều kiện để nhân viên có thể toàn tâm toàn ý phục vụ doanh nghiệp, có như vậy doanh nghiệp mới lớn mạnh. Ngược lại, ở ta, tiền lương cho cán bộ công chức không đủ sống, ai cũng chăm chăm lo đi làm ngoài; thời gian tâm sức chỉ lo dành tất cho chăm chút mảnh vườn riêng. Trong bối cảnh đó, ai dám đảm bảo 8h làm việc ở cơ quan là vàng ngọc ?
Huyện có trên 5.000 triệu phú
Điều đáng nói là bên cạnh những triệu phú chân đất thực sự còn có vô số triệu phú là cán bộ ngày thường cổ cồn, áo trắng nhưng cuối tuần cũng quần quật cày cuốc như ai...

Ông Bùi Văn Sinh bên vườn cam tiền tỷ.
Trong hơn 5.000 triệu phú của huyện (có thu nhập mỗi năm từ 100 triệu trở lên) nghề trồng vải cũng cống hiến tới 4.486 người. Số còn lại, cả nghìn triệu phú khác bước ra từ vườn cam Canh, cam Vinh, bưởi da xanh, bưởi Diễn hay các trang trại chăn nuôi tổng hợp giúp cho Lục Ngạn trở thành nơi phát tích nhiều triệu phú nông nghiệp nhất tỉnh Bắc Giang.

Điên rồ: "cần tăng dư nợ tín dụng và hỗ trợ từ ngân sách"

Mình chán không đọc các tin về kinh tế vĩ mô của Việt Nam vì toàn những phát biểu lung tung. Điển hình là ngài TS Trần Hoàng Ngân này. Trong khi ước tính lạm phát cả năm 2014 là 4% và khẳng định " lạm phát chưa ổn định, tính chắc chắn chưa có" nhưng ông đã vội vàng hô hoán, đe dọa "tổng cầu đang tăng rất yếu" và "chỉ số giá tiêu dùng có dấu hiệu âm". Thật không thể tưởng tượng nổi trình độ của ông TS đương kim cố vấn Thủ tướng này. Nguy hiểm hơn, từ đây ông kêu gào "cần phải làm tăng dư nợ tín dụng", "phải có chính sách hỗ trợ từ phía ngân sách" rồi bịp bợm "hỗ trợ từ phía ngân sách là dạng đầu tư nuôi dưỡng nguồn thu trong tương lai”. Tôi khẳng định tăng dư nợ tín dụng từ thời điểm này sẽ đẩy nền kinh tế vào vòng "lạm phát cao - tăng trưởng thấp" mới như đã diễn ra hai lần (2008 và 2011-2012) gần đây, làm cho đất nước rơi vào giai đoạn phát triển tồi tệ nhất kể từ khi đổi mới. Còn số tiền "hỗ trợ từ phía ngân sách" chắc chắn sẽ tan thành mây khói vì đám doanh nghiệp nhà nước được hỗ trợ ngân sách để "đầu tư máy móc thiết bị" sẽ không ngại ngần quyết liệt xẻ thịt chúng. Đất nước và nền kinh tế khó khăn lắm mới ổn định được như hôm nay, cần duy trì cho vững chắc, từng bước xiết chặt kỷ cương, nâng cao hiệu quả, năng suất để phát triển dựa trên nền tảng chất lượng chứ không phải vốn đầu tư, tín dụng rẻ tiền như mấy chục năm qua. Tiêu đề bài này rất phản cảm, dễ gây hiểu lầm: Cái gì là câu hỏi "Nền kinh tế đang có dấu hiệu giảm phát?". Chỉ số giá tiêu dùng liên tục dương, mới chỉ âm 0,27% trong tháng 11 (quá nhỏ, có thể do sai số điều tra, tính toán) mà đã vội vàng hô hoán ầm lên. Lưu ý lạm phát năm nay thấp có nguyên nhân cơ bản là giá dầu thế giới và trong nước giảm mạnh; nếu loại trừ nhân tố này thì chắc chắn lạm phát vẫn khá cao. Tuy nhiên lạm phát cả năm 4% cũng đã là khá cao rồi, đừng để cao hơn nữa. Nói thật, mình không thể đọc kỹ bài này vì toàn những phát biểu loạn ngôn, chẳng hiểu biết gì về kinh tế vĩ mô cả.
Nền kinh tế đang có dấu hiệu giảm phát?
TRẦN GIANG BizLIVE - Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân, Phó hiệu trưởng trường Đại học kinh tế TP.HCM khuyến cáo chỉ số giá tiêu dùng đang có dấu hiệu giảm phát và có dấu hiệu âm. Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 của cả nước đã bất ngờ giảm 0,27%. Tuy nhiên vẫn tăng 2,6% so với cùng kỳ tháng 11/2013 nhưng rất thấp so với con số dự kiến của Chính phủ: đến hết năm CPI tăng 7%.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân
Bình luận về hiện tượng này, ông Ngân cho rằng hiện tổng cầu đang tăng rất yếu, chỉ số giá tiêu dùng đang có dấu hiệu giảm phát và có dấu hiệu âm. Vì vậy cần phải làm tăng dư nợ tín dụng.

'Tôi sợ sự giả dối truyền đến đời con cháu'

'Tôi sợ sự giả dối truyền đến đời con cháu'
"Hậu quả của lối làm ăn chụp giật, giả dối này ghê gớm lắm. Tôi sợ nhất là nó truyền đời đến con cháu", nguyên Chủ tịch An Giang, ông Nguyễn Minh Nhị chia sẻ. LTS: Tuần Việt Nam trân trọng giới thiệu cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Minh Nhị, tên thường gọi là Bảy Nhị, nguyên chủ tịch UBND tỉnh An Giang.
Ông Nguyễn Minh Nhị, nguyên chủ tịch An Giang. Ảnh: Duy Chiến
Mở đầu những trăn trở về nông nghiệp và người nông dân VN, ông Bảy Nhị chia sẻ câu chuyện thăng trầm của cá ba sa - loài cá được dựng tượng đài tại Châu Đốc - An Giang vì tầm quan trọng của nó.

“Ăn nhậu vô tội vạ vẫn quyết toán được hết”

“Ăn nhậu vô tội vạ vẫn quyết toán được hết”
 – "Bất kể thu ngân sách có vượt vài chục phần trăm so với dự toán, thâm hụt ngân sách vẫn cứ đều đặn khoảng 5% mỗi năm. Nghĩa là chi ngân sách cũng phải vượt dự toán vài chục phần trăm. Có vô số ví dụ cho thấy kỷ luật chi ngân sách ở ta lỏng lẻo đến mức nào" - Ts Vũ Đình Ánh.
ăn nhậu, nợ công, ngân sách nhà nước
Chuyên gia kinh tế cao cấp của WB, Ts Habib Rab và Ts Vũ Đình Ánh. Ảnh: Lê Anh Dũng
VietNamNet giới thiệu phần tiếp bàn tròn "Ngân sách Nhà nước trước áp lực nợ công" với chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng Thế giới tại VN và Ts Vũ Đình Ánh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường - Giá cả, Bộ Tài chính.

Các quán ăn ngon của 36 phố phường Hà Nội

Các quán ăn ngon thương hiệu của 36 phố phường Hà Nội
36 phố phường với cả trăm món ngon, quán ăn ngon. Có những quán đã trải qua mấy chục năm làm nghề, có những quán chỉ mới được biết tiếng vài năm nay, nhưng chúng đều khiến người đi xa nhớ mãi vị, hương của từng món.
Chả cá Lã Vọng – 14 Lã Vọng
Tương truyền vào những năm thời kỳ Pháp thuộc, ở số 14 Hàng Sơn (Lã Vọng ngày nay) có một gia đình họ Đoàn sinh sống, họ thường lấy nhà mình làm nơi cưu mang nghĩa quân Đề Thám. Chủ nhà hay làm món chả cá rất ngon đãi khách, lâu dần thành quen, những vị khách ấy đã giúp gia đình mở một quán chuyên bán món ăn này, vừa để nuôi sống gia đình, vừa làm nơi tụ họp. Nổi tiếng đến mức hai tiếng "Chả Cá" được gọi thành tên phố.

Hãy học cách xin lỗi

Hãy học cách xin lỗi
Người đứng đầu huyện có thư xin lỗi dân? Chuyện rất bình thường ở các nước khác. Nhưng là chuyện “độc”, “hiếm” ở nước ta... Chị Võ Thị Thu Hương cho biết “cảm thấy lạ” khi nhận được thư xin lỗi do ông bí thư huyện gửi đến. (ẢNH: NG.NAM/tuoitre.vn)
Ngày 20/11/2014, chị Võ Thị Hương ở thôn Kim Ngọc, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, đã nhận được 35 triệu đồng, là tiền hỗ trợ GPMB khi chị giao đất cho Nhà nước để mở rộng, nâng cấp quốc lộ I. Nhưng bức thư mà Bí thư Huyện ủy huyện Hàm Thuận Bắc Nguyễn Ngọc Chỉnh gửi chị, có nội dung xin lỗi gia đình chị và nhận trách nhiệm vì đã chậm chỉ đạo giải quyết việc trên, thì vẫn lan truyền rất nhanh trên các phương tiện thông tin đại chúng, trở thành một “sự kiện”.

Cảnh giác với mưu đồ xâm lược nấp sau... "Kinh Tế"!

Cảnh giác với mưu đồ xâm lược nấp sau... "Kinh Tế"!
Chuyện gì đang xẩy ra nơi “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”? (Chữ đề của vua Lê Thánh Tông trên Hải vân quan). Cách nay vừa đúng một năm, ngày 24/10/2013, Ban quản lý khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án “Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Wold Shine” của Công ty Thế Diệu của Trung Quốc do ông Lu Wang Sheng, quốc tịch TQ làm Tổng giám đốc, mặc dù trên danh nghĩa, đây là một công ty thành viên của một tập đoàn Hong Kong.
Trong suốt một năm qua kể từ khi Thừa thiên Huế cấp phép cho công ty Thế Diệu, đã có rất nhiều ý kiến phản đối gửi đến lãnh đạo đảng, nhà nước cũng như các ngành chức năng Trung ương. Gần đây thì cả báo chí của nhà nước và báo mạng đã có nhiều bài viết tỏ thái độ phản đối rất gay gắt việc cấp phép cho TQ đầu tư dự án này.