Thứ Bảy, 22 tháng 11, 2014

Putin trở thành võ sư Karate 8 đẳng

Putin trở thành võ sư Karate 8 đẳng
Bát đẳng huyền đai của một trong những hệ phái Karate mạnh nhất là danh hiệu mới nhất mà Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đưa vào bộ sưu tập đai võ thuật của ông.

Hôm 21/11, Liên đoàn Thể thao Nga thông báo Ủy ban Quốc tế Kyokushin-kan thông qua quyết định trao đai đẳng thứ 8 của lưu phái Kyokushin cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, New York Daily News đưa tin . Kyokushin-kan là một trong những hệ phái mạnh nhất của môn võ Karate. Ảnh: Getty Images

Sát nhân tù chung thân 80 tuổi sắp cưới vợ 26 tuổi

Sát nhân tù chung thân 80 tuổi sắp cưới vợ 26 tuổi 
CORCORAN, Calif (NV) — Charles Manson, 80 tuổi, người lãnh án tù chung thân vì tội sát nhân hơn hai mươi lăm năm trước đây, chuẩn bị cưới vợ- cô Afton Burton, 26 tuổi, theo một bản tin của AP. Trang mạng của tù nhân Charles Manson đăng nhiều hình ảnh của cô vợ tương lai. (Hình:http://www.mansondirectphotos.blogspot.com/)
Khi biết đến, và dần dà ái mộ, người đàn ông 70 tuổi có tên Charles Manson đang chịu án tù chung thân vì nhiều tội giết người, cô Afton Burton mới 16 tuổi và còn sống với ba mẹ ở Illinois . Nay, gần mười năm sau, cô Afton Burton cho biết đang chuẩn bị cho đám cưới của hai người ở trại tù mà ông bị giam giữ trong thời gian qua. Cô tự xem mình là Afton Manson, đổi họ theo ông Charles Manson.

Duyên Xưa

Ngôn ngữ Việt thường làm người ta nao lòng. Trong bài này là "duyên xưa", "ưa nhìn"... Mình có 3 cô bạn thân, mỗi cô hay dùng một cụm từ riêng, nhưng đều rất duyên: cô đầu hay nói "gần gũi", cô sau thích dùng từ "ấm áp" và cô cuối thì thật "tao nhã". Nếu nghĩ đến cô nào, mình sẽ liên tưởng ngay đến cụm từ các cô thích dùng.
Duyên Xưa
Tôi đã tự hứa với mình bao nhiêu lần. Là sẽ viết về cái duyên xưa của người xưa trước khi ký ức dòn tan, đậm đà ấy nhạt phai dần, tan dần từng mảnh ray rứt bé tí một, như mùi hương hoa trong khu vườn cũ hư hao dần và rưng rức theo gió bay đi tan vào trời xa...

Photo by Lopez 
Như từ khi bà ngoại tôi ra đi, mùi hương duyên dáng ấy , lỏng lẻo dần trong ký ức của tôi và tuột dần qua từng kẻ quên quên nhớ nhớ chập chờn của tôi, rồi heo hút mất. Tôi sợ lắm cảm giác ấy, cái hình bóng yêu kiều bé nhỏ, giòn tan, chân chất mà mượt mà ấy bỏ tôi đi một ngày.

SB TSN mất điện: Cực kỳ nghiêm trọng và tổn thất lớn

Sự cố mất điện ở sân bay Tân Sơn Nhất: 
Cực kỳ nghiêm trọng và chưa thể tính tổn thất
Trao đổi với báo chí chiều 21.11, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Hàng không cho biết, lúc 11h5' ngày 20.11, Trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh và tiếp cận Tân Sơn Nhất (AACC HCM) bị gián đoạn hệ thống cấp điện cho thiết bị điều hành bay trong khi điện lưới vẫn có dẫn đến mất năng lực điều hành bay trong 35 phút.
Trong cuộc họp báo khẩn về sự cố mất điện tại trung tâm kiểm soát không lưu đường dài Hồ Chí Minh (ACC/HCM) ngày 20.11, Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam - Lại Xuân Thanh cho biết đây là sự cố cực kỳ nghiêm trọng và chưa thể tính hết được tổn thất.

Mẩu gân bò dai nhách!

CHUYỆN Y KHOA Ở VIỆTNAM !!!
Sinh nhật lần thứ bốn mươi của tôi, vợ tôi bảo năm chẵn nên làm mấy mâm cơm mời bạn bè tôi đến nhà lai rai chúc mừng. Tôi vốn không uống được bia rượu nhưng có món thịt bò xào hành Tây mà tôi ưa thích, lại có bạn bè hàn huyên, vui quá thành ra uống tới năm cốc bia Hà Nội. Cuộc nhậu bắt đầu từ lúc năm giờ chiều, mãi đến tám giờ tối mới kết thúc. Tiễn bạn bè ra về xong, tôi leo ngay lên giường, định sẽ lấy giấc ngủ vùi lấp cơn say chếnh choáng trong người. Nhưng quái sao cổ họng tôi có cái gì vương vướng, tôi khạc nhổ ầm ĩ cả nhà nhưng vẫn không khỏi. Hay là hóc xương gà?
Vô lý, hóc xương thì phải đau chứ! Chợt tôi nghĩ đến cái chết ung thư vòm họng của ông chú tôi mà bủn rủn hết cả người. Ông chú tôi lúc đầu cũng thấy cổ họng vương vướng, ông lười không đi khám đến khi đau phát sốt, ông mới đi bệnh viện thì mới hay mình bị ung thư vòm họng giai đoạn cuối, ông nằm viện được đúng ba tuần thì ra đi. Không khéo dòng họ tôi trước đây có người bị ung thư vòm họng rồi di truyền lại cho thế hệ sau cũng nên. Nghĩ đến đây, tôi quyết định phải đi khám ngay để nếu có bị di truyền, phát hiện sớm chạy chữa còn cứu được.

12 bộ phim hay nhất về nghề giáo

12 bộ phim hay nhất về nghề giáo
Nghề giáo là một trong những nghề được xã hội tôn vinh và trân trọng nhất. Vì vậy, đây là một ngành nghề nhận được sự quan tâm của nhiều nhà làm phim. Đã có nhiều bộ phim xúc động về tình thầy trò từng “gây bão” ngoài rạp.

Dangerous Minds (Nhận thức nguy hiểm - 1995): Cựu quân nhân Louanne Johnson xuất ngũ và muốn trở thành giáo viên, cô nhanh chóng được nhận vào một trường trung học mà không hề biết rằng học sinh của mình là những thiếu niên ngỗ ngược, những tội phạm đường phố, có thái độ sống bất cần và thách thức. Cô Louanne bị sốc, nhưng sau đó đã dùng những kiến thức thực tế của mình để đến gần và cảm hóa học sinh. Tình cảm giữa cô giáo Louanne và những học sinh ở một khu dân cư nghèo phức tạp đã làm xúc động người xem.

Thứ Sáu, 21 tháng 11, 2014

Thu hồi nhà, đất của ông Trần Văn Truyền

Thu hồi nhà, đất của ông Trần Văn Truyền
Ngày 21/11, UB Kiểm tra TƯ đã có thông cáo báo chí về kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm về thực hiện chính sách nhà, đất đối với ông Trần Văn Truyền, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ.
Toàn văn thông cáo như sau: Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, UB Kiểm tra TƯ đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm về thực hiện chính sách nhà đất đối với đồng chí Trần Văn Truyền, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ. Sau khi báo cáo xin ý kiến Ban Bí thư, UB Kiểm tra TƯ thông báo:

Sai phạm của ông Truyền ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, NN

Sai phạm của ông Trần Văn Truyền ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước
(TNO) Sau khi Ủy ban Kiểm tra T.Ư có kết luận xử lý những sai phạm trong sử dụng, kê khai tài sản của nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, một số đại biểu Quốc hội bày tỏ quan điểm của mình khi trao đổi với báo giới bên hành lang kỳ họp chiều 21.11.
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương - Ảnh: Ngọc Thắng
Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương nói: "Với tư cách là một đại biểu Quốc hội, tôi đánh giá rất cao trách nhiệm của Ủy ban Kiểm tra T.Ư trong vụ việc này, để đưa ra được kết luận rất hợp lòng dân. Đây là một minh chứng rất rõ ràng cho quyết tâm phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước, thể hiện không có vùng cấm cho bất cứ ai.

Sự sống 'nơi tận cùng Trái Đất'

Sự sống 'nơi tận cùng Trái Đất'
Có những sinh vật kỳ quặc và kỳ diệu, có khả năng sinh sôi nảy nở ở những nơi có điều kiện sống khắc nghiệt nhất. Tuy nhiên, có một vài nơi hiếm hoi trên Trái Đất, sinh tồn là điều bất khả thi kể cả với những sinh vật có sức sống mạnh mẽ nhất. Rachek Nuwer tìm hiểu dưới đây.
Life in the cracks Một phần sa mạc Atacama Desert của Chile 
không hề có giọt mưa nào trong suốt 50 năm (Hình: Thinkstock)
Tại sa mạc Atacama thuộc bắc Chile, dường như không gì có thể tồn tại được. Đây là một trong những nơi khô hạn nhất thế giới; một số chỗ thì giống như sao Hỏa và suốt 50 năm không hề có một giọt nước mưa.

Các ông nghị cần ngủ nhiều gật ít?

Các ông nghị cần ngủ nhiều gật ít?
Câu chuyện về một số đại biểu Quốc hội Việt Nam ngủ say sưa trong một vài kỳ họp được truyền hình trực tiếp trên VTV3 hiện đang được cộng đồng mạng quan tâm bình luậnChỉ trong vòng vài giờ từ khi đăng lên trang Facebook của BBC Tiếng Việt, hai bức hình ‘Nghị ngủ gật’ đã thu hút 1 triệu lượt xem.

Đại biểu Quốc hội Việt Nam ngủ gật, trong khi 
Tổng thống Obama cũng ngáp ở Hội nghị Đông Á 2012
Ý kiến chê bai cũng nhiều, như "Đi đêm nhiều thiếu ngủ", hay "Nhà Quốc Hội mới xây, hàng nghìn tỷ, mát thế không ngủ hơi phí..." hoặc thông cảm, "Ai chưa từng ngủ gật trên giảng đường giờ Triết học Mác Lê Nin thì hãy trách các vị này".

Chạy việc: “Bài ca người giáo viên nhân dân”

Chạy việc: “Bài ca người giáo viên nhân dân”
Nếu nghề giáo là lựa chọn của yêu thích, thì đi dạy là lựa chọn giữa giành giật cơ hội, là quỳ gối để được theo nghề.
Năm 2013, cả nước có 62 trường Đại học, Cao đẳng sư phạm. Mỗi năm cho ra hàng vạn giáo viên, chưa kể các lớp cử nhân các ngành liên quan học thêm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm để theo nghề giáo. Thế nhưng, lượng giáo viên về hưu hằng năm lại chỉ bằng 1/10, 1/20 so với con số đó, số trường mới nằm trong hệ thống tiểu học – trung học mở ra không nhiều. Dẫn đến cung hơn cầu, và từ đó đưa tới hiện tượng quen thuộc trong hệ thống giáo dục - nhà giáo tương lai buộc phải chạy việc.

Thiếu tá công an rút súng, đoàn liên ngành chạy tán loạn

Thiếu tá công an rút súng đe dọa, đoàn liên ngành chạy tán loạn
Khi tổ công tác không chấp chận, Thiếu tá Quang đã phanh ngực áo (sắc phục cảnh sát), tỏ thái độ hung hăng, dùng nhiều lời lẽ côn đồ tại cuộc họp. Tiếp đó, ông Quang rút khẩu súng ngắn ra đe dọa, khiến các thành viên tổ công tác hoảng loạn bỏ chạy. Cuộc họp bất thành.
Tối 20.11, thông tin từ UBND huyện Cư Kuin cho biết, sau 2 tuần ban hành, các quyết định của Chủ tịch UBND huyện về việc khám xét hành chính nhà riêng Thiếu tá Võ Ngọc Quang - Đội trưởng Đội CSĐT Tội phạm về Trật tự xã hội (Công an huyện Cư Kuin)- và nhà riêng ông Phạm Thanh Tùng (bố vợ ông Quang) vẫn chưa thực hiện được do bị ông Quang cản trở. Việc khám xét này xuất phát từ đơn thư của một người dân tố cáo ông Quang mua bán, tàng trữ gỗ lậu.

Thứ Năm, 20 tháng 11, 2014

Tôi muốn BT Đinh La Thăng ‘ra đường’ nhiều hơn nữa

Tôi muốn Bộ trưởng Đinh La Thăng ‘ra đường’ nhiều hơn nữa
Mấy bữa nay, thiên hạ bàn tán sôi nổi việc Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng được một đại biểu quốc hội góp ý “Nên ở nhà xây dựng một cơ chế để tự người ta làm hơn là ra đường giải quyết các việc cụ thể, vụn vặt”.
Bộ trưởng Đinh La Thăng trong một lần đi kiểm tra thực tế, nghe báo cáo tình hình thi công quốc lộ 14 qua Tây nguyên - Ảnh: Ngọc Anh
Bộ trưởng Đinh La Thăng trong một lần đi kiểm tra thực tế, nghe báo cáo tình hình thi công quốc lộ 14 qua Tây nguyên - Ảnh: Ngọc Anh
Dư luận chia là 3 phe rõ rệt. Phe đông nhất ủng hộ tác phong xông xáo, sâu sát và giải quyết kịp thời của Bộ trưởng Đinh La Thăng. Phe ít hơn thì phản đối, cho rằng làm vậy chẳng khác nào đốc công, không phải là bộ trưởng. Phe đông vừa thì trung dung, phải kết hợp cả việc “ở nhà” và “ra đường” sao cho hài hòa và hiệu quả.

"Không xây sân bay ở Long Thành, xây sân bay ở Cần Giờ"

Ông Đặng Thành Tâm hiến kế tiết kiệm 20 nghìn tỷ xây sân bay quốc tế
(GDVN) - Để xây dựng được Cảng hàng không quốc tế hiện đại, cần phải trả lời bằng được hai câu hỏi: Vốn từ đâu? Đầu ra thế nào? Trao đổi riêng với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, Đại biểu Quốc hội Đặng Thành Tâm (đoàn TP.HCM) cho biết, ông đã gửi ý kiến về việc xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế tới Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu TP HCM. Ông Đặng Thành Tâm nhận định, Việt Nam cần có một Cảng Hàng không Quốc tế trong tương lai nhưng không nên xây dựng ở Long Thành.
Đại biểu Quốc hội Đặng Thành Tâm đề nghị xây dựng Cảng hàng không Quốc tế tại Cần Giờ (TP.HCM) thay cho Long Thành (Đồng Nai).

Mỹ lo sợ Nga đã đưa vũ khí diệt vệ tinh vào vũ trụ

Mỹ lo sợ Nga đã đưa vũ khí diệt vệ tinh vào vũ trụ
(GDVN) - Các nhà phân tích suy đoán rằng nó có thể được thiết kế để sửa chữa hoặc tấn công các vệ tinh khác. Lực lượng phòng thủ không gian của Mỹ (NORAD) gần đây đang đặc biệt theo dõi một đối tượng trong không gian của Nga mà các nhà phân tích suy đoán rằng nó có thể được thiết kế để sửa chữa hoặc tấn công các vệ tinh khác.

Ảnh minh họa. Nguồn Business Insider.
Vật thể này đang trôi nổi trong quỹ đạo thấp. Ban đầu, NORAD đã nhầm tưởng rằng nó là một mảnh rác vũ trụ trôi nổi trong không gian. Tuy nhiên đến tháng 5/2014, chính phủ Nga thông báo với Liên Hợp Quốc về việc đã thực hiện một vụ phóng 4 vệ tinh vào quỹ đạo thay vì 3 như kế hoạch trước đó vào Giáng sinh năm ngoái.

"Đại tướng quân" và trò "đâm bị thóc chọc bị gạo" của "lều báo"

"Đại tướng quân" và trò "đâm bị thóc chọc bị gạo" của "lều báo"
Chuyện ông Trần Quốc Hải sang Campuchia sửa chữa và "chế tạo" xe bọc thép đáng lý ra là một chuyện vui, đáng tự hào về tay nghề của một người thợ Việt Nam nhưng qua "định hướng" của một số "lều báo", nó trở thành một trò lố, thậm chí được lợi dụng để hướng dư luận vào trò "đâm bị thóc, chọc bị gạo" đối với các chính sách của nước ta. Trước khi đi vào chi tiết, cần phải khẳng định rằng tôi rất tôn trọng tâm huyết, khát vọng sáng tạo và mến phục tài năng của cha con ông Hải. Nhưng với những gì mà báo chí và ông đã thể hiện trong những ngày vừa qua, tôi không thể không lên tiếng để làm rõ một số điều..
Huân chương cha con ông Hải nhận được là loại Grand officier
1. "Đại tướng quân"?

Sau khi ông Hải được Hoàng gia Campuchia tặng thưởng huân chương, một số báo Việt Nam với bản chất la liếm của mình thay nhau tung hô ông Hải thành một "Đại tướng quân" như thể ông thực sự là một quan chức cấp cao của quân đội Campuchia. Không rõ đây là sự ấu trĩ, thô thiển của người làm báo hay là một trò "hô phong hoán vũ" để câu khách và "xỏ mũi" dư luận như thói quen của họ?

Càng nhiều luật thì càng bó tự do?

Đáng tiếc chúng ta có luật nhưng không thực hiện được, hay nói cách khác quan không cần làm theo luật. Luật chỉ được sử dụng như một công cụ để quan chức lợi dụng thu lợi cho mình, áp bức dân và doanh nghiệp khi cần. Vì không thực hiện được, trước bức xúc của dân, Quốc hội lại sửa đổi luật theo hướng chặt chẽ hơn, lại làm khổ dân thêm, vì vấn đề không phải ở luật mà ở cơ chế thi hành luật. Nếu không nghiêm khắc trừng trị các quan chức vi phạm luật hoặc lợi dụng, bóp méo luật để áp bức dân và doanh nghiệp thì không bao giờ Quốc hội giải quyết được vấn đề. Dĩ nhiên, còn một vấn đề quan trọng làm Quốc hội ta năng lực, quyền hạn quá thấp, không có khả năng làm luật, chỉ làm được khung luật, nên giao cho Chính phủ làm nghị định, các Bộ làm thông tư; đám này vừa làm luật sao cho mình có lợi, vừa không biết làm... Cuối cùng, ý kiến của Thủ tướng, Phó thủ tướng chính là luật. Cái gì cũng phải mấy ông này cho ý kiến. Điểm nữa là ý kiến của mấy ông này cũng không dựa trên luật nên cấp dưới dù nhận được vẫn không dám thi hành vì "chưa đủ các điều kiện pháp lý để thực hiện". Thế là cuối cùng việc cũng không thành.
Càng nhiều luật thì càng bó tự do?
Việc ‘bổ sung’ văn bản luật do cuộc sống đòi hỏi khác xa hoàn toàn với việc phải ‘làm lại’, ‘sửa chữa’ những điều không đáng sai. Một trong những bộ luật quan trọng sắp được QH thảo luận tại hội trường tuần này là Bộ Luật Dân sự sửa đổi. Tuy nhiên, phát biểu tại thảo luận tổ cuối tuần trước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường ‘tâm tư’ rằng: không thể tiếp tục mãi câu chuyện buồn là một bộ luật lớn như Luật Dân sự mà cứ 10 năm lại thay đổi một lần và, dân sự càng nhiều luật, càng bó tự do (VietNamNet, 13/11)...
Nếu tính đến năm 2015 thì, có lẽ, nước ta lập ‘kỷ lục’ thế giới vì liên tiếp trong ba thập niên, cứ 10 năm lại sửa Luật Dân sự một lần (1995, 2005, 2015). Cách làm đó quả là lạ. Câu hỏi đặt ra: Tại sao chuyện đó không xảy ra ở nhiều nước khác và, việc sửa đi sửa lại nhiều như thế có thể làm cho người dân hiểu nhầm không?

Máy bay Vietnam Airlines suýt đâm máy bay quân sự

Máy bay Vietnam Airlines cất cánh suýt đâm trúng máy bay quân sự
Ngày 19-11, trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Quang Việt – Cục phó Cục Hàng không VN – cho biết đã nhận được báo cáo ban đầu của Tổng công ty quản lý bay VN (VATM) về sự cố hai máy bay suýt đụng nhau trên vùng trời sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 29-10 trong đó bao gồm một dân sự, một quân sự.

Dự kiến ngày 21-11, Cục Hàng không VN sẽ có cuộc họp với đại diện phía không quân để phân tích, làm rõ những nguyên nhân xảy ra sự cố này.

Sức mạnh của tiêm kích cánh cụp cánh xòe Nga

Sức mạnh của tiêm kích cánh cụp cánh xòe Nga khiến Mỹ e ngại
Máy bay ném bom chiến lược Su- 24 của Nga với tổ hợp gây nhiễu tiên tiến từng làm tê liệt hệ thống điều khiển chiến đấu hiện đại nhất Aegis của tàu chiến Mỹ Donald Cook.

Sukhoi Su-24 hay Су-24, có tên ký hiệu của NATO là Fencer - kiếm sĩ.

Thứ Tư, 19 tháng 11, 2014

HẠM ĐỘI NGA KÉO ĐẾN ĐE DOẠ ÚC?

Mấy nước con con như Úc, Canada, Ba Lan, Litva... cậy có Mỹ đứng sau mới dám hung hăng chửi bới Nga. Đúng là chó dũng cảm nhờ đứng bên cạnh chủ. Không có Mỹ thì chúng sẽ chẳng khác gì chó nhà có tang. Mong cho nước Nga ngày càng hùng mạnh, nhiều nước ủng hộ Nga, để Mỹ và lũ lâu la không dám tiếp tục lộng hành ăn trên ngồi trốc, thế giới này được bình an hơn.
HẠM ĐỘI NGA KÉO ĐẾN ĐE DOẠ ÚC?
Nga đã phái một hạm đội gồm bốn chiến hạm tiến về Úc giữa lúc Hội nghị Thượng đỉnh khối G-20 đang chuẩn bị diễn ra. Chính quyền Úc đã xác nhận hạm đội này di chuyển trên hải phận quốc tế và sự việc này không có gì là “bất thường”, tuy nhiên cho biết đang theo dõi chặt và cử hai chiến hạm đến khu vực liên quan.
Khu trục hạm Marshal Shaposhnikov 
Hạm đội này do tuần dương hạm Varyag có trang bị hỏa tiễn dẫn đầu, đây là kỳ hạm (flag ship) của Hạm đội Thái Bình Dương có căn cứ tại cảng Vladivostok. Ba tàu phụ tùy là khu trục hạm mang tên Marshal Shaposhnikov, tàu kéo Fotiy Krylov và tàu tiếp nhiên liệu Boris Butoma. Hạm đội này đã rời cảng Vladivostok vào ngày 23.10.2014 và đến tối thứ Tư đã có mặt gần Biển San Hô, phía Nam của Bougainville, thuộc Papua New Guinea, bên ngòai vùng đặc quyền kinh tế của Úc.

Sửng sốt: biển bỗng nhiên... tách đôi ở Hàn Quốc

Sửng sốt với vùng biển bỗng nhiên... tách đôi ở Hàn Quốc
Hàng năm, vùng biển này thường xuyên xảy ra hiện tượng xuất hiện lối đi giữa hai dòng nước chảy. Điều này thu hút rất đông khách du lịch tới tham quan. Con đường kỳ lạ giữa biển nằm ở khu vực giữa hai hòn đảo Jindo và Modo của Hàn Quốc. Vào khoảng tháng 5 hàng năm, tại vùng biển này, lối đi kỳ lạ lại xuất hiện. Tại vùng biển bị tách đôi lộ ra lối đi dài khoảng 2.8 km, rộng chừng 40 m và nối liền hai hòn đảo ở Hàn. Thông thường, con đường chỉ xuất hiện vài ngày trong khung giờ từ 17h30 phút tới 19 giờ.
Con đường tách đôi biển nằm giữa hai đảo Jindo và Modo
Người dân địa phương cho hay, con đường này đã xuất hiện từ xa xưa. Họ coi đó là một phần của tự nhiên và không hề thắc mắc điều này. Cho tới khi vị đại sứ người Pháp Pierre Randi trong chuyến thăm Hàn Quốc tận mắt chứng kiến hiện tượng này, con đường giữa biển trở nên nổi tiếng.

“Cho tôi xin số liệu VN làm đường đắt nhất hành tinh”

Mặc dù quý trọng những việc làm gần đây của bác Thăng song tôi không tin những giải trình của bác. Mong các chuyên gia kinh tế có thời gian tìm hiểu (chắc không có gì là khó) giá thành làm đường, chất lượng đường... của các nước xung quanh và một số nước điển hình trên thế giới để kiểm chứng lời bác Thăng. Có lẽ bác Thăng cho rằng chi phí giải phóng mặt bằng quá cao là nguyên nhân làm đường ở VN đắt; điều này tôi cho rằng hoàn toàn ngược lại, nhà nước ta trước đã quốc hữu hóa đất đai, giờ bồi thường không theo giá thị trường (như ở các nước khác) thì chắc chắn chi phí giải phóng mặt bằng ở ta chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong giá thành làm đường. Ngược lại, tiền bôi trơn, tham nhũng nhiều thế nào, mấy chục phần trăm dự toán, thì ai cũng biết.
“Cho tôi xin số liệu chứng minh Việt Nam làm đường đắt nhất hành tinh”
BizLIVE - “Tôi nói, với suất đầu tư đường cao tốc của Việt Nam tương đương Trung Quốc, thấp hơn Hàn Quốc, thấp hơn nhiều Nhật Bản… Chúng ta có những dự án mà suất đầu tư còn thấp hơn nhiều các nước trong khu vực như: Hà Nội – Thái Nguyên 4,5 triệu USD/km”, Bộ trưởng Thăng cho biết.
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng
Sáng 19/11, Quốc hội tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng về một số nội dung chất lượng công trình, giá công trình, suất công trình, chất lượng công trình, tham nhũng trong ngành…

Trẻ em Việt ‘nhuộm màu sắc’ Trung Quốc

Trẻ em Việt ‘nhuộm màu sắc’ Trung Quốc
Đồ chơi trẻ em có nguồn gốc Trung Quốc và những tác hại khôn lường của nó đối với sức khỏe cũng như tương lai trẻ em Việt Nam vốn là đề tài đã được nhắc đến nhiều lần. Nhưng rồi đâu cũng lại vào đó, trẻ em Việt vẫn phải tiếp tục chơi đồ chơi Trung Quốc với nguy cơ nhiễm độc chì rất cao và đáng sợ hơn cả là tâm lý trẻ em Việt ngày càng trở nên manh động, bạo lực hơn bởi những mẫu đồ chơi kích thích bạo lực này. Đáng sợ hơn cả là đa phần trẻ em Việt Nam đều không có lựa chọn nào khác với đồ chơi Trung Quốc!
Một gian hàng bán đồ chơi Trung Quốc sản xuất tại Đông Kinh, thị trấn phía bắc Lạng Sơn giáp biên giới với Trung Quốc. Ảnh chụp hôm 23/9/2014. AFP photo

Thương nhớ thầy cô

Thương nhớ thầy cô
Tuấn Khanh - Trong truyện ngắn “Thầy học cũ của tôi” được kể lại bằng ngòi bút của nhà văn Edmond De Amicis, ông thầy già về hưu khi đi ngang ngôi trường, nghe tiếng trẻ đọc bài đã ứa nước mắt vì nhớ giáo trạch, nhớ học trò, thước bảng… và tiếc vì mình đã không còn sức để mang kiến thức đến cho con người. Khi nào thì chúng ta sẽ tìm thấy lại được hình bóng những thầy cô vĩ đại đó, thật gần, trong thế giới con trẻ hôm nay ?
Mấy đứa nhỏ tan trường về nhà, kể rằng hôm nay cô giáo bị mất cục nam châm đồ dùng giảng dạy. Cô giận lắm và hỏi cả lớp rằng ai đã lấy của cô. Mấy đứa nhỏ mặt mày im re vì sợ, nhìn nhau. Cuối cùng cô ra lệnh các bạn ngồi cùng bàn với nhau tự khám xét quần áo và cặp-táp cho ra. Màn kiểm tra đầy căng thẳng cho tất cả mọi người, nhưng vẫn không ai tìm thấy cục nam châm ở đâu. Lớp học giải tán sau đó trong vẻ mặt nặng nề như chì của cả học trò và người đứng lớp.

(296) Ảnh vui: Chỉ có ở phái đẹp

Ảnh vui

(295) Ảnh vui: Đừng coi thường phái đẹp

Ảnh vui

Mô hình ‘Câu lạc bộ bia tươi’ nở rộ tại Việt Nam

Vì sao mô hình ‘Câu lạc bộ bia tươi’ nở rộ tại Việt Nam?
Giá bia tại các cửa hàng này cao hơn mức giá thông thường. Trung bình 35.000 đồng cho một cốc bia và khoảng 150.000 đồng cho một món ăn. Mức giá này cao hơn nhiều so với các quán ăn vỉa hè, thông thường chỉ khoảng 10.000 đồng/cốc bia và cả bữa ăn đôi khi chỉ có giá tầm 100.000 đồng. Tuy nhiên, những beer club thường có cách bài trí sang trọng, tạo cảm giác khác biệt đẳng cấp rất nhiều so với các cửa hàng bình dân. Do đó, dù giá đắt hơn nhiều lần, chuỗi cửa hàng bia tươi vẫn phát triển mạnh và được chào đón bởi một bộ phần người tiêu dùng.
Là sự pha trộn giữa bia vỉa hè với nhà hàng bia sang trọng, các câu lạc bộ bia (beer club) đang trở thành trào lưu mới nhất thu hút tầng lớp trung lưu Việt Nam. 
Phục vụ theo kiểu “sang trọng bình dân”, mô hình câu lạc bộ bia tươi đang bùng nổ tại Việt Nam trong 2 năm trở lại đây.

Có 1 nước phương Tây dám thừa nhận “đổ oan” cho Nga

Thuỵ Điển thừa nhận “đổ oan” cho máy bay Nga xâm phạm không phận
ANTĐ - Quân đội Thuỵ Điển đã thừa nhận rằng máy bay xuất hiện trong không phận nước này vào hôm 15-11, thực chất không phải không phải của Nga mà là Pháp. Vào hôm 16-11, tờ Expressen của Thụy Điển đã đưa tin một máy bay quân sự của Nga xâm phạm vào không phận nước này vài km, tuy nhiên, chiếc máy bay thực chất lại là phi cơ của Pháp. Ông Jesper Tengroth, người đại diện quân đội Thụy Điển cho biết, họ đang điều tra lí do máy bay Pháp lại xuất hiện tại khu vực này và khẳng định Expressen sẽ phải chịu trách nhiệm về việc đưa tin sai lệch.
Ảnh minh hoạ: Máy bay chiến đấu của Rafale của Pháp
Đại sứ quán Pháp ở Stockholm đã xác nhận thông tin này và khẳng định sẽ liên lạc với Paris để điều tra rõ nguyên nhân.

HS thất học: Bộ GDĐT phải chịu một phần trách nhiệm

Vụ 600 học sinh ở Hà Tĩnh bị thất học: 
Bộ GDĐT phải chịu một phần trách nhiệm
Sự kiện 600 học sinh (HS) từ mầm non đến THCS ở xã miền núi Hương Bình (Hương Khê, Hà Tĩnh) đã 3 tháng nay không đến trường, trong đó có 399 HS tiểu học và THCS thuộc diện phải lưu ban (do nghỉ học quá thời gian quy định) đang làm nhức nhối dư luận. Hậu quả nghiêm trọng nói trên bắt nguồn từ quyết định bất ngờ xoá bỏ Trường THCS Hương Bình của lãnh đạo huyện Hương Khê.
Vì phản đối sáp nhập trường, 21 phụ huynh ở Khánh Thành (Yên Thành, Nghệ An) vướng vòng lao lý. (Nguồn: Viết Hùng, báo Công an Nghệ An)

HS thất học, cô giáo đi cày, bò gặm cỏ giữa sân trường

Vụ 600 học sinh Hà Tĩnh thất học: 
Cô giáo đi cày, bò gặm cỏ giữa sân trường
Chỉ còn mấy ngày nữa là đến Ngày nhà giáo Việt Nam 20.11, chúng tôi trở về Hương Bình – huyện Hương Khê – Hà Tĩnh, nơi xảy ra sự kiện “nóng” khiến hơn 600 em học sinh không đến trường suốt 3 tháng qua vì chưa có tiếng nói chung giữa lãnh đạo với phụ huynh học sinh trong việc sáp nhập trường THCS Hương Bình. Tâm trạng bất an, nhiều tâm tư, nhiều nỗi lòng được các cô giáo chia sẻ.

Lớp 5 trường tiểu học Hương Bình vận động mãi cũng chỉ có 6 cháu đến lớp.

Uy lực 'con thú kim loại khổng lồ' dưới biển sâu của Nga

Trong khi dân Việt chửi Nga là Ngố và không làm được cái gì ra hồn thì người Nga làm được đủ thứ. Xem đây:
Uy lực 'con thú kim loại khổng lồ' dưới biển sâu của Nga
Tàu ngầm Project 885 Yasen được trang bị vũ khí có sức tấn công khủng khiếp. Tàu ngầm này có thể phóng nhiều loại tên lửa hành trình tấn công mặt đất, có tầm phóng 2.500-5000 km. Với một lò phản ứng hạt nhân có tuổi thọ 30 năm và một động cơ đẩy hoàn toàn mới, nó có thể lặn sâu 600 m, đạt tốc độ 20 hải lý/giờ khi nổi và 31 hải lý/giờ (khoảng 57 km/giờ) khi lặn, biên chế 90 thủy thủ. Tàu được trang bị một lò phản ứng hạt nhân với khả năng cung cấp điện năng cho tàu hoạt động liên tục 25-30 năm mà không tiếp liệu. 
Hải quân Nga chính thức biên chế tàu ngầm hạt nhân tấn công thế hệ mới nhất Project 885 Yasen (NATO định danh là Graney) vào năm 2013.

Hậu quả khó lường khi phương Tây “chọc giận” Nga tại G20

Có thể nước Nga thua trong cuộc đối đầu với bầy chó sói phương Tây hung hãn nhưng phải thực sự khâm phục Putin, người Nga và đất nước Nga. Họ đã và đang làm tất cả để bảo vệ quyền lợi của đất nước mình. Nhìn lại lịch sử có thể thấy không phải vô cớ mà nước Nga đã và đang là một đế chế hùng mạnh, một nền văn hóa sấu sắc, nhân văn và một lãnh thổ rộng mênh mông. Bao giờ 93 triệu người Việt Nam làm được như 140 triệu người Nga ?
Hậu quả khó lường khi phương Tây “chọc giận” Nga tại G20
VOV.VN - Cách xử sự “bình thản” của Tổng thống Nga Vladimir Putin sau những chỉ trích tại G20 đang khiến giới phân tích phương Tây “lo ngại”. Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây nhận định số lượng vũ khí hạt nhân Nga đang ngày một tăng lên, hiện đã ngang với Mỹ. Đây là “cú sốc” và là một “sự bất ngờ” không hề mong muốn đối với NATO. Theo tờ Sự thật của Nga, Lực lượng Vũ khí hạt nhân Chiến lược của Nga (SNF) đã trở nên vượt trội hơn so với Mỹ. Báo chí Mỹ đã từng lên tiếng Nga có thể biến Mỹ thành một “bình địa phóng xạ”.
Ông Putin "bình thản" trả lời báo chí 
sau Hội nghị G20 (ảnh: The Guardian)
Tổng thống Putin là người sớm nhất rời Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Brisbane, Australia với nhiều sức ép xung quanh vấn đề khủng hoảng ở Ukraine và trách nhiệm trong thảm họa MH17. Sự chỉ trích cùng hành động “bỏ về” của ông Putin được cho là đồng nghĩa sự “tổn thương” từ phía Nga và cảnh báo về những hậu quả khó lường trong quan hệ giữa Nga - phương Tây, thời gian tới.

Thứ Ba, 18 tháng 11, 2014

Kỹ nghệ huấn luyện chân dài 'đi tiếp khách'

Kỹ nghệ huấn luyện chân dài 'đi tiếp khách'
- Để được ngồi tiếp rượu, vui vẻ với khách trong nhiều cuộc đàm phán, không phải chân dài nào cho các công ty người mẫu cũng đều có phần nhất là khi nó được xem là công việc thu nhập cao, công sức bỏ ra không nhiều, lại thu được khoản xăng xe, taxi có khi lên đến cả chục triệu.
Chúng tôi từng có dịp theo chân nhiều đàn anh tham gia các show tiệc tùng. Do chỗ quen biết từ trước với doanh nghiệp bất động sản K., đàn anh móc máy gọi ngay giám đốc công ty người mẫu. Sau cú gật đầu qua điện thoại là sự xuất hiện của cả ba thầy trò trong chưa đầy 30 phút.

Nhiếp ảnh - Thế giới hỗn độn

Nhiếp ảnh - Thế giới hỗn độn
Sắm được máy ảnh, chụp được vài tấm hình gửi tham gia triển lãm là có thể trở thành nhiếp ảnh gia, tha hồ “chém gió”. Thế giới nhiếp ảnh hiện nay trở nên hỗn độn hơn với những trường hợp “nhiếp ảnh trá hình, nhân danh nghệ thuật” khi phong trào chụp ảnh nude trở nên phổ biến. Thực tế, có không ít vụ chụp ảnh nude mà người mẫu tố nhiếp ảnh gia sàm sỡ, gạ gẫm; nhiếp ảnh gia tố mẫu tạo xì-căng-đan để nổi tiếng... Thêm vào đó, sự ganh đua về thành tích cá nhân giữa các nhiếp ảnh gia đã khiến sân chơi nghệ thuật này đang dần bị bôi bẩn.

Quán cà phê DOF - Nơi tụ họp của dân nhiếp ảnh 
đủ mọi thành phần. (Ảnh do DOF cung cấp)
Quán cà phê DOF ở đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 3, TP HCM cuối tuần luôn tấp nập, đông vui. Chỉ mới ra đời gần đây song quán mau chóng nổi tiếng trong giới mê chụp ảnh vì chủ quán, anh Song Khê, cũng là người mê nhiếp ảnh. Tiếng lành đồn xa, các cô mẫu là sinh viên tìm tới, các tay ảnh truyền tai nhau địa chỉ này. Vậy là cứ thứ bảy, chủ nhật, quán đông nghẹt người chụp và mẫu.

Những sự thật khó tin về pizza

Những sự thật khó tin về pizza
Sức quyến rũ của Pizza thật khó cưỡng. Chẳng thế mà hàng năm người Mỹ đã phải chi ra 37 triệu USD để được thưởng thức món này. Bên cạnh đó là không ít “sự thật” về món ăn này mà có thể nhiều người còn chưa biết.
Khoảng 1/8 người Mỹ ăn Pizza mỗi ngày
Trẻ em ăn nhiều gấp đôi mức trung bình của cả nước. Trong khi đó, người Mỹ từ 60 tuổi ăn chỉ bằng một nửa so với mức trung bình. Đồ thị của USDA cho thấy người dân Mỹ ăn bánh pizza ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Trung bình hơn 1/4 bé trai trong độ tuổi 6-9 ăn pizza mỗi ngày.

Phì cười với ý kiến của các đại biểu Quốc hội

Báo Songmoi có một tiêu đề rất hay: "Phì cười...", tức là coi ý kiến của các ĐBQH là ngớ ngẩn, dở hơi, phát biểu như những chú hề... Hết sức không đồng tình với đề xuất kéo dài thời gian nghĩa vụ, kéo dài tuổi gọi nhập ngũ... của Bộ Quốc phòng.
Phì cười với ý kiến của các đại biểu Quốc hội
Ngày 12/11, tại phiên thảo luận về Luật NVQS (sửa đổi), Trung tướng Lê Văn Hoàng (đại biểu Đà Nẵng) nói: “Tôi biết tâm tư chung của nhân dân là muốn con em mình tham gia nghĩa vụ quân sự thời gian ngắn bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu, nhưng nhiệm vụ xây dựng quân đội trong tình hình mới đòi hỏi phải đủ thời gian huấn luyện” để giải thích lý do tăng thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự thêm 6 tháng.
Trong Dự thảo Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thông qua, tuổi gọi nhập ngũ sẽ tăng tối đa thêm 2 năm (từ 25 lên 27) và thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với mọi đối tượng sẽ là 24 tháng. Theo đó, mọi công dân 27 tuổi vẫn phải nhập ngũ.

Số người đăng ký thất nghiệp tăng mạnh

Số người đăng ký thất nghiệp tăng mạnh
TP - Từ đầu năm đến nay, do kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp giải thể, phá sản đã khiến hàng ngàn người lao động (NLĐ) bị mất việc. Theo dự báo của cơ quan chức năng, tình trạng thất nghiệp sẽ chưa dừng lại mà tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Các trường hợp đến đăng ký hưởng TCTN đa phần nằm trong các ngành nghề gia công, chế biến, điện tử, may mặc. Đặc biệt, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) và doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có số người đăng ký thất nghiệp lớn.
Hàng trăm lao động đến đăng ký hưởng BHTN mỗi ngày (Ảnh chụp ngày 12/11 tại Phòng BHTN - Trung tâm Giới thiệu Việc làm Hà Nội). Ảnh: Quỳnh Nga.

Ngây ngất vì vẻ đẹp như tranh của Tây Bắc

Loạt ảnh Tây Bắc đẹp như tranh vẽ khiến bạn ngây ngất
Vẻ đẹp thiên nhiên ở các tỉnh vùng núi phía Bắc nước ta khiến các teen “động lòng” và muốn xách ba lô lên đường ngay lập tức..
Vẻ thanh bình tại huyện Yên Minh (Hà Giang). Ảnh: Trần Cao Bảo Long
Hà Giang mùa hoa Tam giác mạch. Ảnh: Phạm Thị Thu Hà

Tác giả vẽ “Công Lý mặc quần nhỏ” lên tiếng

Tác giả vẽ “Công Lý mặc quần nhỏ” lên tiếng
TTO - Anh N.V.L. (23 tuổi), tác giả hình ghép diễn viên Công Lý trên bìa sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014, cho biết "chỉ thiết kế để vui". Anh N.V.L. chia sẻ: “Hình này tôi thiết kế cách đây 2 năm và đưa lên diễn đàn Vietdesigner. Tôi chỉ thiết kế cho vui chứ không có mục đích gì cả. Bức ảnh mình làm cho vui vậy mà trở thành bìa cuốn sách về luật, buồn cười quá!”.

Hình thiết kế gốc diễn viên hài Công Lý đứng trên quả cầu lửa đăng trên Vietdesigner.net
Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, bìa sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014 có in hình diễn viên Công Lý là một sản phẩm đồ họa được đăng tải bởi thành viên có tài khoản là Rainy Warrior trên diễn đàn Vietdesigner.net cách đây 2 năm. Tên thật của tác giả bức ảnh là N.V.L. (23 tuổi), người Hà Nội và hiện đang làm việc tại Dầu Tiếng, Bình Dương.

Tướng phản đối việc xây khu nghỉ dưỡng trên núi Hải Vân


Tướng quân đội phản đối việc xây khu nghỉ dưỡng trên núi Hải Vân
Trung tướng Lê Chiêm, Tư lệnh Quân khu 5, khẳng định đèo Hải Vân là khu vực trọng điểm quân sự cấp độ 1 được Chính phủ quy định. Thừa Thiên - Huế tự động cho doanh nghiệp nước ngoài vào xây khu nghỉ dưỡng là "dứt khoát không được".


Dự án khu nghỉ dưỡng quốc tế tại Cửa Khẻm
 (vùng khoanh đỏ) của đèo Hải Vân.
Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa cấp phép cho Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine nằm ở khu vực Cửa Khẻm - mũi vươn ra biển xa nhất của đèo Hải Vân. Dự kiến khoảng 200 ha đất được giao cho Công ty cổ phần Thế Diệu (thuộc Công ty TNHH World Shine Hong Kong đăng ký đầu tư tại Thừa Thiên - Huế từ tháng 10/2013), thời hạn 50 năm. Đánh giá dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 250 triệu USD sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tỉnh này đã đầu tư 50 tỷ đồng mở con đường 5 km vào Cửa Khẻm.

6 cán bộ 'đấu tửu,' một chết, một cấp cứu

6 cán bộ 'đấu tửu,' một chết, một cấp cứu
CÀ MAU (NV) - Nhân lúc nghỉ trưa, sáu cán bộ thuộc Ban Quản Lý Chợ Đầm Dơi (huyện Đầm Dơi, Cà Mau) bày mồi, mua rượu “làm mấy ve giết thời gian” khiến một ông chết, một ông đi cấp cứu.

Nơi có vụ “đấu tửu” mà một ông chết, một ông vào bệnh viện. (Hình: Gia Đình)
Theo tin báo Gia Đình hôm Chủ Nhật, “Chẳng biết có phải do cao hứng hay không, trong lúc chén tạc chén thù, cả hai nảy sinh ý định tranh tài bằng cách… so đọ tửu lượng. Càng uống càng mềm môi, cuộc thi càng trở nên gay cấn, quyết liệt. Để dành phần thắng, 2 trong 6 người đã “bứt phá” bằng cách ngửa cổ dốc cạn một hơi 30 ly rượu gạo, người còn lại nốc 20 ly thì đổ gục tại mâm.”

Putin “phản pháo” phương Tây về việc sáp nhập Crimea

Tổng thống Nga lại “phản pháo” phương Tây về việc sáp nhập Crimea
BizLIVE - Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi là phản ứng của phương Tây đối với việc Crimea sáp nhập Nga là hoàn toàn không phù hợp với những gì đã xảy ra, vì Nga không hề vi phạm các quy tắc luật pháp quốc tế. Xem thêm: Crimea và trật tự pháp lý quốc tế
Photo: RIA Novosti.
Theo Tiếng nói nước Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi là phản ứng của phương Tây đối với việc Crimea sáp nhập Nga là hoàn toàn không phù hợp với những gì đã xảy ra, vì Nga không hề vi phạm các quy tắc luật pháp quốc tế.

5 lý do tại sao "ảnh chấn động vụ MH17" của Nga là giả

5 lý do tại sao "ảnh chấn động vụ MH17" của Nga bị phương Tây nghi ngờ
Sự giống nhau giữa các đám mây, khác biệt trong cấu tạo của 2 loại máy bay, hay tỉ lệ của chúng so với các đối tượng xung quanh... là những bằng chứng bác bỏ chuyện do truyền hình Nga công bố. Ông Volodymyr Polevoy, phát ngôn viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh Nga cũng đồng quan điểm về tính chân thực của bức ảnh và cho rằng, chúng là "một sự giả mạo thô bạo".

Đài truyền hình Nga Channel 1 ngày 14/11 đã công bố một bức ảnh mà họ khẳng định là bằng chứng chứng tỏ MH17 bị một máy bay MiG-29 của quân đội Ukraine bắn hạ. Đài này cho hay, bức ảnh do một vệ tinh Mỹ chụp và được gửi tới từ một chuyên gia hàng không Mỹ tên là George Bilt.

Thứ Hai, 17 tháng 11, 2014

(2) Bút Tre và trường phái thơ bình dân miền Bắc

Bút Tre và trường phái thơ bình dân miền Bắc
Ta đi bầu cử tự do
Chọn người xứng đáng mà cho vào hòm
Người miền Bắc dùng chữ hòm để chỉ cái thùng, cái hộp trong khi đó ở miền Nam hòm lại là quan tài dành cho người chết. Thế cho nên, chọn người xứng đáng mà cho vào hòm hiểu theo người miền Nam thì… hết nước nói!
Lại nữa, tỉnh Bắc Ninh có Nguyễn Trùng Dương đã giành chức vô địch đô vật trong lễ hội xuân được Bút Tre ca tụng:
Bắc Ninh có cậu Nguyễn Trùng
Dương vật khỏe quá cả vùng thất kinh
Hết nước nói. Trong thơ Bút tre có đủ cả cửa mình lẫn dương vật, những ngôn từ dung tục đã đi lạc vào thơ. Thế mới gọi là ‘chữ nghĩa’ bình dân, chữ thì tục nhưng nghĩa lại thanh!

(1) Bút Tre và trường phái thơ bình dân miền Bắc

Bút Tre và trường phái thơ bình dân miền Bắc
Hoan hô đồng chí Bút Tre
Thơ phú ngang phè mà lại hóa hay
Phải chăng trường phái thơ ngây
Làm cho ai cũng mê say thích nghè [nghe]
Bút Tre Đặng Văn Đăng (1911-1987)
Miền Bắc Xã hội Chủ nghĩa có nhà thơ Bút Tre, ông tên thật là Đặng Văn Đăng (1911–1987). Không giống với các thi sĩ nổi tiếng của chế độ như Tố Hữu, Chế Lan Viên, Lưu Trọng Lư, Hoàng Cầm, Xuân Diệu… Bút Tre là người làm thơ theo kiểu dân gian của người miền Bắc thời kháng chiến và hậu kháng chiến.