Chủ Nhật, 16 tháng 11, 2014

Độc đáo cà phê pha chế bằng phễu ở Sài Gòn

Độc đáo cà phê pha chế bằng phễu ở Sài Gòn
(NLĐO) - The Workshop, quán cà phê nằm trên lầu hai của một chung cư cũ kiểu Pháp ở số 27 Ngô Đức Kế (quận 1, TP HCM) khá độc đáo từ không gian đến đủ kiểu pha chế cà phê thủ công, không dùng phụ gia, hương liệu. Quán được thiết kế nền gạch xi măng, tông màu lạnh, bàn ghế làm bằng gỗ mộc mạc, trần nhà để thô phơi khung sườn và được sơn đen như một công xưởng ở phương Tây.
Đúng với tên gọi Workshop, quán có những chiếc bàn gỗ dài dành cho họp nhóm, phù hợp làm việc, lướt web. Bạn có thể nhìn qua ô cửa sổ tràn ngập ánh sáng mặt trời, lấp ló cây xanh tươi mát rồi ngắm dòng xe qua lại trên con đường lâu năm của thành phố.

Nằm ở vị trí đẹp, ngay trung tâm quận 1, góc đường Đồng Khởi - Ngô Đức Kế nhưng The Workshop sẽ gợi ngay sự tò mò cho những vị khách lần đầu tiên tìm đến bởi quán đặt trong chung cư Ngô Đức Kế đã khá cũ kỹ.

Tuy nhiên, không gian của quá lại khá rộng. Quầy pha chế chiếm vị trí trung tâm. Một phía là bar pha cà phê espresso, một phía là bar “brew coffee”- pha bằng những dụng cụ còn lạ lẫm với nhiều người Sài Gòn.




Vì diện tích mặt bằng rộng lớn, chiếm gần như tổng thể mặt bằng tầng 2 của tòa nhà nên quán chia làm 2 khu vực rõ ràng. Một dành cho khách vãng lai và phần còn dùng cho khách đặt chỗ, ưu tiên cho khách đặt chỗ làm việc hay hội họp.

Điểm nhấn của quán chính là việc nhân viên sẽ mời khách tham quan quy trình pha chế tại quầy slow bar. Có nhiều dạng ly, phễu cùng những cách pha chế khác nhau. Quán đang dùng nhiều loại bộ lọc khác nhau để pha chế cà phê như: Syphon, Woodneck, Kone, Chemex, V60, French press, Aeropress và Kalita Wave… Mỗi loại bộ lọc cho ra hương và vị cà phê khác nhau

Những chiếc phễu pha cà phê V60 rất độc đáo.

Không giống với gu cà phê của người Việt là “đặc, đen, đắng”, kiểu cà phê của The Workshop là “thơm, ngọt, mát, vị chua thanh dễ chịu” theo xu hướng của phương Tây. Khách có thể ngắm dòng cà phê có màu nâu đen tuyệt đẹp chảy trong cái bình trong suốt của bộ lọc Syphon, hay ngắm nhìn màu đỏ của cà phê đẹp như một loại rượu vang từ phễu pha V60.

Pha cà phê bằng phễu

Chủ quán là một người lịch sự nhưng cá tính, anh cho biết: "Quán chúng tôi muốn người uống cảm nhận được vị ngon của cà phê nguyên chất lấy từ người nông dân, chứ không qua mối buôn trung gian. Mục đích của tôi mở quán không chỉ để người ta tới uống cà phê, mà còn là nơi dành cho người đam mê muốn tìm hiểu sâu sắc về cà phê, nhận ra giá trị của cà phê".

Bên cạnh những món cà phê pha máy kiểu Ý như Capuchino, Expresso thì cách pha cà phê theo kiểu drip brewing cũng đặc trưng của quán (một kiểu như cà phê pha phin của Việt Nam). Phương pháp pha có quy trình rất bài bản. Đầu tiên, nhân viên dùng hạt cà phê hảo hạng đã rang để xay tại chỗ, sau đó đặt giấy lọc lên phễu, kế đến là chế nước nóng cho thấm qua cà phê. Nước sẽ hấp thụ tinh chất của cà phê, đi qua bộ lọc và chảy xuống ly. Loại cà phê này không dùng chung với sữa đặc hay đường vì sẽ làm mất đi vị cà phê.

Quán có menu các thức uống khác khá đơn giản như trà, sinh tố và nước ép tự nhiên nhưng mức giá trung bình lại khá cao, khoảng 60.000 – 80.000 đồng/ly phù hợp dân văn phòng có thu nhập trung bình khá trở lên.

Kiểu pha cà phê bằng dụng cụ Syphon của Nhật Bản được rất nhiều người ưa chuộng.

Pha cà phê bằng bộ lọc Cold drip đòi hỏi rất nhiều thời gian, có khi lên tới vài giờ.

Bài, ảnh: Lương Sơn
http://vnmoney.nld.com.vn/vnmoney/doc-dao-quan-ca-phe-pha-che-bang-pheu-o-sai-gon-20141114172232839.htm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét