Thứ Bảy, 26 tháng 5, 2012

Ảnh Hà Nội 'quái lạ' trong mắt khách Tây


Đối với du khách quốc tế, Hà Nội luôn là một điểm đến đầy bất ngờ. Họ có thể bắt gặp tại đây những hình ảnh lạ lùng ít nơi nào có... Dưới đây là một số hình ảnh độc đáo về Hà Nội do các nhiếp ảnh gia quốc tế ghi lại, được đăng tải trên trang Corbisimages.com.
Giao thông ở Hà Nội luôn là nguồn cảm hứng muôn thuở đối với du khách quốc tế vì sự hỗn độn một cách... khó hiểu của nó.

(3) Trần Văn Thọ: Bẫy thu nhập trung bình có thể xuất hiện sớm?

Việt Nam: Bẫy thu nhập trung bình có thể xuất hiện sớm?

Vấn đề của một nước thu nhập trung bình thấp như Việt Nam là đẩy mạnh phát triển các thị trường yếu tố sản xuất (vốn, đất đai và lao động) và bảo đảm cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế để sử dụng hiệu quả các yếu tố sản xuất.
  Bẫy thu nhập trung bình nhìn từ các nước ASEAN
  Giai đoạn phát triển hiện tại của các nước Asean
Như đã thấy ở Tiết III,  thu nhập đầu người của Việt Nam đã vượt ngưỡng 1.000 USD vào năm 2008, trở thành nước có thu nhập trung bình theo tiêu chuẩn của Ngân hàng thế giới.
Thật ra, theo định nghĩa, mức thu nhập trung bình có phạm vi rất rộng, từ 1.000 đến 12.000 USD, nhưng các nhà nghiên cứu bàn về bẫy thu nhập trung bình thường khảo sát những nước có mức thu nhập 5.000 USD hoặc cao hơn (chẳng hạn, Spence 2011). Nói cách khác, nếu các nước có thu nhập trung bình được chia thành hai tiểu nhóm thì vấn đề bẫy thu nhập trung bình cho đến nay chỉ liên quan đến các nước thu nhập trung bình cao.
Vậy trường hợp các nước thuộc tiểu nhóm trung bình thấp thì thế nào? Những nước này có thể tiếp tục phát triển lên nước trung bình cao và chưa cần lo đến bẫy thu nhập trung bình? Hay là cái bẫy có thể đến sớm và nền kinh tế sẽ trì trệ lâu dài ở mức 2.000 USD chẳng hạn?
Những câu hỏi này rất quan trọng đối với trường hợp Việt Nam hiện nay.Từ khi bắt đầu đổi mới (1986), nhất là sau những cải cách lớn trong các năm 1988 và 1989, Việt Nam phát triển khá nhanh. Trong giai đoạn 1990-2010, tốc độ tăng trưởng bình quân 7,5%, GNI đầu người (theo giá trị thực) bình quân tăng 6% (Biểu 1), tỉ lệ người ở dưới giới tuyến nghèo (poverty line) trong tổng dân số theo tiêu chí của World Bank giảm từ 70% vào cuối thập niên 1980 xuống còn 10.6% năm 2010.

Bà Yến tặng Quốc hội “mấy vần thơ mộc mạc”

Bà Yến tặng Quốc hội “mấy vần thơ mộc mạc”


- Tại phiên họp kín sáng nay (26/5), Quốc hội đã quyết định bãi nhiệm tư cách đại biểu QH đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến, ĐB tỉnh Long An, với tỉ lệ 91,4%. Có 16 phiếu không đồng ý (3,2%) và 3 phiếu không hợp lệ. QH sau đó đã thông qua nghị quyết về việc bãi nhiệm với số phiếu 94% tán thành.Phát biểu lần cuối cùng tại diễn đàn QH, bà Đặng Thị Hoàng Yến bày tỏ:
“Những tháng ngày qua, nhiều vị đại biểu Quốc hội và cử tri đã băn khoăn, lo lắng, thậm chí là bức xúc về việc của tôi dù với bất cứ góc độ xuôi hay ngược chiều. Nghiêm túc kiểm điểm lại bản thân, tôi cũng đã có sơ xuất, dù không cố ý, nhưng cũng đủ để dẫn đến việc ngày hôm nay. Tôi biết để đến ngày hôm nay là điều không ai mong muốn, nhất là trong bối cảnh đất nước còn nhiều việc lớn cần phải quan tâm, Quốc hội còn nhiều việc lớn cần phải tiến hành vì quốc kế dân sinh”.


Bà Đặng Thị Hoàng Yến tại hội trường QH ngày 25/5. Ảnh: Minh Thăng

“Đến giờ phút này, tôi thực sự không oán trách bất cứ ai; tôi chấp nhận mọi quyết định của tổ chức”, bà Hoàng Yến nói.
Phát biểu cuối cùng của bà Yến nhận được sự chia sẻ của nhiều đại biểu. Bà bày tỏ: 'Hơn một năm qua được tham gia làm đại biểu Quốc hội, tuy thời gian rất ngắn ngủi nhưng tôi nhận thấy không chỉ là niềm vinh dự to lớn mà còn là trách nhiệm nặng nề trong quá trình từng bước thực hiện Chương trình hành động đã hứa với cử tri.

Tôi đã cố gắng, nỗ lực nghiên cứu tài liệu, đóng góp, phát biểu ý kiến thẳng thắn, có trách nhiệm trong các kỳ họp Quốc hội cũng như các phiên họp của Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng - nơi tôi tham gia thành viên.
Những gì tôi đã và đang làm với trách nhiệm của một đại biểu Quốc hội khóa XIII có thể sẽ dừng lại từ ngày hôm nay theo quy định. Nhưng những gì tôi đã từng làm với trách nhiệm của công dân - một nữ doanh nhân suốt gần 20 năm qua đối với Tổ quốc, với quê hương, với đồng bào thì vẫn tiếp tục, có khi càng phải cố gắng nỗ lực hơn khi tôi đã may mắn có một tầm nhìn, một trách nhiệm của Người đại biểu nhân dân dù chỉ trong một thời gian rất ngắn ngủi".

Chỉ có ở VN: HÁT MÙA MỪNG ĐẦY THÁNG

Về bài dưới đây tôi đã để lời bình như sau trong bài gốc trên trang Mai Thanh Hai
Lai Tran Mai 17:06:00 26-05-2012: Lê Lựu nói: không phải chiến tranh là thời loạn mà chính ngày nay mới là thời loạn. Mình cứ tưởng ngày nay chỉ là thời loạn, hóa ra nó cũng còn là thời thổ tả nữa. Thế thì hết thuốc chữa.
Còn bác Văn Công Hùng thì có bài: Loạn thật, có lưu lại trong Blog này, xem ở đây.Vẫn biết là chuyện này không lạ, nhất là trong Sài Gòn. Thế nhưng nhìn thấy trong 1 Lễ đầy tháng trẻ con, thì đúng là chịu không nổi, không hiểu cái khái niệm: "Xây dựng đời sống văn hóa ở Khu dân cư" mà cả các ông bà Mặt trận lẫn Văn hóa - Thông tin (nay là Văn hóa - Thể thao - Du lịch) ngoạc mồm ra bảo "bồi đắp cuộc sống văn hóa tinh thần" được hiểu như thế nào, trong những cuộc như thế này, hoặc tương tự, ở ngay thành phố lớn nhất VN?.. (Nguồn: FB)

17 nhận xét:

  1. Há há há.....đậm đà bản sắc dân tộc. Đúng là thời đại thổ tả.

(1) Xem lại một số ảnh chụp tại Tòa thánh Vatican

Thư giãn cuối tuần:

(1) Xem lại một số ảnh chụp tại Tòa thánh Vatican

 Mẹ già ngoài 80 đứng ở góc trái mặt tiền Tòa thánh.
Cám ơn Mẹ đang ngày đêm chăm lo cho Bố ốm nặng.

Nhiều người chết vì ăn mặn

Nhiều người chết vì ăn mặn 

Ảnh:

Các nhà khoa học Anh vừa đề nghị Liên Hợp Quốc đưa ra khuyến cáo "cắt giảm muối ăn trên toàn cầu", như là một ưu tiên cho sức khỏe của loài người.
Theo BBC, viết trên tờ British Medical Journal, các nhà khoa học thuộc Đại học Warwick và Liverpool cho biết việc cắt giảm 15% lượng muối ăn có thể giúp cứu sống 8,5 triệu người trên khắp hành tinh trong thập kỷ tới. Đây cũng là cách hiệu quả nhất để cải thiện sức khỏe loài người.
Theo các nhà nghiên cứu, đã có "mối liên hệ trực tiếp, dai dẳng giữa lượng muối ăn vào và huyết áp". Huyết áp cao sau đó lại gián tiếp gây nên các bệnh tim mạch, đột quỵ và các vấn đề cho thận.
Báo cáo nhấn mạnh các biện pháp cắt giảm muối nên được thực hiện ngay không chậm trễ. Nếu người dân không tình nguyện làm điều đó, thì ngành công nghiệp thực phẩm cần bị ép buộc để cắt giảm thành phần này.

Bên trong nhà tù nhất thế giới

Tư bản giãy chết thế này đây:


Một nhà tù với những căn hộ sơn đỏ, con đường rải sỏi và bãi biển ngập nắng là nơi để thay đổi tư duy và bản chất của những con người từng bị cả xã hội căm ghét.
Nhà tù êm ái nhất thế giới ở Na Uy

Ảnh: AFP
Một tù nhân tắm nắng bên ngoài căn hộ của ông ở nhà tù Bastoy, Na Uy. Ảnh: AFP
Jan Petter Vala, kẻ đang phải lĩnh án tù vì tội giết người, sở hữu đôi bàn tay to lớn và bờ vai lực lưỡng không thua gì một con bò mộng. Vài năm trước, trong một cơn say rượu, hắn đã dùng chính đôi tay ấy siết cổ cô bạn gái đến chết.
Giờ đây, tại nhà tù Bastoy, nằm trên một hòn đảo ở miền nam Na Uy, nơi tù nhân được quyền giữ chìa khóa phòng giam của chính họ, nơi không hề có hình ảnh của lính canh hay hàng rào, Vala một lần nữa lại sử dụng đôi bàn tay ấy, nhưng là để giúp một sinh mạng bước vào thế giới này.
Vala, 42 tuổi, đứng bất động khi nhìn một con bê non vừa ra đời. Sau đó, hắn quyết định gọi cho người thân để thông báo tin mừng.
"Cảm giác sung sướng hệt như tôi vừa được làm bố", hắn nói, gương mặt lộ rõ vẻ tự hào.
Quả thực, đã có sự thay đổi chóng mặt ở đây. Vala, từ một kẻ sát nhân máu lạnh, đã lột xác và trở thành một bác sĩ thú y đầy nhẫn nại. Và đó chính xác là những gì chính phủ Na Uy đã hy vọng khi quyết định xây dựng nhà tù độc nhất vô nhị này.
Thành lập từ năm 1982, nhà tù Bastoy tọa lạc trên một hòn đảo xinh đẹp, với rừng thông và bờ biển đá. Nhiều người sẽ lầm tưởng nó là một khu nghỉ dưỡng, nơi các tù nhân, thay vì bị giam cầm lại có thể thoải mái đi lại, không giống bất cứ nơi nào khác trên thế giới.
Bãi biển trên đảo là nơi tù nhân có thể tắm nắng, câu cá, tắm hơi và chơi thể thao.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến bị Quốc hội bãi nhiệm

Là người có nhiều năm thường xuyên được dự các kỳ họp QH với tư cách đại biểu dự thính, tôi rất đồng cảm với chị Yến; mừng cho chị ấy được trở về, toàn tâm toàn ý với môi trường thân quen là doanh nghiệp và có nhiều thời gian hơn để chăm sóc bố ốm cũng như giúp đỡ người nghèo. Nhưng cũng tiếc cho QH đã mất một người có tâm huyết vì sự phát triển của đất nước.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến bị Quốc hội bãi nhiệm

Sáng nay, với hơn 90% số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bãi nhiệm tư cách đại biểu với bà Đặng Thị Hoàng Yến. Phát biểu trước Quốc hội, bà Yến thừa nhận "đã có sơ xuất, dù không cố ý".
Bà Đặng Thị Hoàng Yến: 'Tôi không hối tiếc'
9h sáng, bà Nguyễn Thị Nương, Trưởng ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã báo cáo kết quả thảo luận ở các đoàn về việc bãi nhiệm tư cách đại biểu với bà Đặng Thị Hoàng Yến.
Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 13, bà Yến đã khai không trung thực, làm cho cử tri và tổ chức hiểu không đúng về tiểu sử và quá trình hoạt động của bản thân, vi phạm điều 3 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội.
Bà Đặng Thị Hoàng Yến tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 13. Ảnh: Việt Đông.
Trong phần phát biểu ngay sau đó, bà Yến cho biết, những tháng ngày qua, nhiều vị đại biểu Quốc hội và cử tri đã băn khoăn, lo lắng, thậm chí là bức xúc về việc của bà dù với góc độ xuôi hay ngược chiều. "Nghiêm túc kiểm điểm lại bản thân, tôi cũng đã có sơ xuất, dù không cố ý. Đến giờ phút này, tôi thực sự không oán trách bất cứ ai; tôi chấp nhận mọi quyết định của tổ chức", bà Yến nói.

Hà Nội trước 1975 do chuyên gia Đức chụp(ĐVO) Chuyên gia CHDC Đức đi thăm nhiều địa điểm khác nhau và ghi lại những hình ảnh chân thực về cuộc sống và con người miền Bắc sau cuộc chiến tranh phá hoại tàn khốc của không quân Mỹ vào năm 1972.

Những hình ảnh vô giá về đất lửa Quảng Bình
 Ảnh hiếm: Đám cưới gần vĩ tuyến 17 năm 1969

Günter Mosler - kỹ sư luyện kim của Cộng hoà dân chủ Đức đã đến miền Bắc Việt Nam trong những năm 1973-1974 để giúp các đồng nghiệp người Việt xây dựng một nhà máy sản xuất gang thép ở Thái Nguyên.

Trong thời gian này, Günter Mosler đã đi thăm nhiều địa điểm khác nhau và ghi lại những hình ảnh chân thực về cuộc sống và con người miền Bắc sau cuộc chiến tranh phá hoại tàn khốc của không quân Mỹ vào năm 1972. Các bức ảnh được ông đăng tải trên trang Panoramio.

Dưới đây là những bức ảnh ông thực hiện ở Thủ đô Hà Nội:


Cầu Thê Húc dẫn vào đền Ngọc Sơn. 

Lãnh đạo Trung Quốc lên án các giá trị Mỹ nhưng gửi con cái học ở các trường Mỹ

Washington Post:


Tác giả: Andrew HigginsMaureen Fan
Người dịch: Dương Lệ Chi, 18-05-2012

 

CAMBRIDGE, Massachusetts – Khi các môn sinh tụ họp tại trường Harvard hồi tháng trước để thảo luận về sự hỗn loạn chính trị làm rung chuyển Đảng Cộng sản Trung Quốc, một nữ sinh kín đáo, với kết quả ảnh hưởng trực tiếp, đang chăm chú lắng nghe từ hàng ghế trên cùng của giảng đường. Cô chính là con gái của Tập Cận Bình, Phó Chủ tịch Trung Quốc, và là người chắc chắn sẽ nắm giữ chức vụ hàng đầu trong đảng.
Con gái của Tập Cận Bình, cô Tập Minh Trạch, đã ghi danh theo học ở trường Đại học Harvard năm 2010, theo những người quen biết cô ở đó nói là tên giả, đã gia nhập vào một danh sách dài của những “thái tử đảng” Trung Quốc, là con cái của các quan chức cao cấp trong đảng được biết đến, những người đã đến Mỹ để học hành.
Ở một khía cạnh nào đó, “giới quý tộc đỏ” của đảng đổ xô vào các trường đại học Mỹ đơn giản phản ánh sự mê tít nền giáo dục Mỹ của Trung Quốc. Trung Quốc có số sinh viên theo học tại các trường đại học ở Mỹ nhiều hơn so với bất kỳ nước nào khác. Năm học 2010-2011, con số sinh viên học ở các trường Mỹ là 157.558, theo dữ liệu thu thập của Viện Giáo dục Quốc tế, tăng gần gấp bốn lần trong 15 năm.

(5) Em không phải là hạng gái nhơ nhớp thấp hèn (Kết)

 
Trần Giao Thủy

Kết luận

Sau dự án nghiên cứu về các khu vực mại dâm tại Tp HCM, tác giả Kimberly Hoàng đưa ra một số nhận định tổng quan như sau.

Sự kiện đàn ông và đàn bà, trong mạch toàn cầu của nghề mại dâm, tìm đến nhau xuyên biên giới quốc gia đã làm thay đổi sâu sắc cấu trúc xã hội của việc mua bán tình dục. Những nghiên cứu về mại dâm trong nền kinh tế toàn cầu cho thấy những phụ nữ nghèo tại các nền kinh tế của các nước chậm tiến, trong mạch sinh tồn, ở vòng ngoài của hệ thống toàn cầu đó, đang phấn đấu để vượt thoát khỏi cuộc sống nợ nần, nghèo khó. Những nghiên cứu này cũng quá chú trọng đến số đàn ông da trắng từ các nước phương Tây đi mua dâm rẻ tiền của phụ nữ ở các quốc gia đang phát triển. Trong nghiên cứu của mình, tác giả đã phức tạp hoá cơ cấu tổ chức của nghề mại dâm toàn cầu bằng cách phân tích kỹ nghệ mại dâm tại Việt Nam, một nước đang phát triển, ở đó không phải tất cả phụ nữ hành nghề mại dâm đều là những người nghèo hay người bị bóc lột; và cũng trong nghiên cứu đó tác giả đã chứng minh đàn ông da trắng không phài là khách hàng của khu vực mại dâm giá đắt nhất.

Trở lại Tp HCM, tác giả biện luận rằng sự toàn cầu hóa không sinh ra một thị trường tách biệt người giàu của thể giới với người nghèo bản xứ. Tác giả cho rằng giới nghiên cứu cần xét đến sự khác biệt ngay trong những loại mại dâm khác nhau vì sự toàn cầu hóa đã khai triển kỹ nghệ mại dâm tạo thành nhiều thị trường không như nhau, và có nhiều thành phần tương tự như trong các ngành nghề khác. Nghề mại dâm trong bối cảnh toàn cầu hiện nay trông giống như một nền công nghiệp có tổ chức và phân tầng theo tiềm năng kinh tế, vốn văn hóa và vốn thể xác của người trong nghề.

Chúng ta nên tiêu tiền cởi mở hơn và khoa học hơn

Đọc bài này mà thấy điên cái đầu:


Trong một nền kinh tế của mỗi nước ở bất kỳ thời kỳ nào thì việc kích thích nhu cầu tiêu dùng của người dân là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn hiện nay thì việc kích thích tiêu dùng lại quan trọng hơn bao giờ hết.
Nhiều người Hà Nội giàu nhưng sống đạm bạc
Kích thích tiêu dùng đòi hỏi có những chính sách của Nhà nước, sách lược của mỗi doanh nghiệp và sự hưởng ứng của người dân. Nhu cầu trong xã hội tăng lên, nó kích thích mọi hoạt động nền kinh tế phát triển từ sản xuất, giao thông cho đến văn hóa, xã hội, giáo dục…
Đặc điểm nền kinh tế nước ta là một nền kinh tế chuyển từ bao cấp, kế hoạch hóa sang nền kinh tế thị trường. Người dân đã quen sống một thời gian dài với việc bao cấp và thiếu thốn mọi thứ nên có lẽ đã ảnh hưởng rất nhiều đến thói quen tiêu dùng của mỗi người.
Tại thời điểm hiện nay, một bộ phận giàu lên nhanh chóng, họ chi tiêu cũng rất thoải mái cũng đã phần nào tác động đến một số ngành nghề. Còn lại thì đại bộ phận người dân vẫn còn tiêu dùng hạn chế.
Họ ngại mua một tấm vé để xem một vở kịch hoặc một vở chèo, một tấm vé để xem một trận bóng đá cuối tuần, một cuốn sách hay hoặc một đĩa nhạc của một ca sỹ mà mình yêu thích.
Họ ngại đi khám bệnh định kỳ hàng năm. Họ ngại mua một bộ dụng cụ cầm tay cho việc sửa chữa lặt vặt trong nhà. Họ ngại bỏ tiền để đi thăm thú những cảnh đẹp trên đất nước này và họ có tâm lý chờ, chờ và chờ cho đến khi nào có dịp...

Trả lời thư bạn đọc về số liệu tiền tệ và lạm phát

Trả lời thư bạn đọc về số liệu tiền tệ và lạm phát

Chào bạn hoanganhduc,
Hoan nghênh bạn có ý định nghiên cứu quan hệ giữa tăng trưởng tiền tệ và lạm phát.
Về câu hỏi của bạn liên quan tới các số liệu tiền tệ và lạm phát và đề nghị hướng dẫn cách tìm các số liệu này, tôi xin trả lời như sau:
Số liệu tiền tệ và lạm phát thường được lấy từ các nguồn:
A-   Số liệu từ trong nước:
1)    Đối với lạm phát :
-          Nếu nghiên cứu quan hệ trên theo năm thì số liệu tăng giá hàng tiêu dùng CPI hàng năm đều sẵn có trong niên giám thống kê; hoặc vào trang mạng của Tổng cục Thống kê (gso.gov.vn) là có.
-           Nếu nghiên cứu quan hệ trên theo tháng thì số liệu tăng giá hàng tiêu dùng CPI hàng tháng cũng đều có. Lưu ý là có hai loại số theo tháng: So với tháng trước và so với cùng tháng của năm trước. Điều này rất quan trọng để bạn lấy số liệu tiền tệ và lạm phát đồng nhất (cùng so với tháng trước hoặc cùng sao với cùng tháng của năm trước).
-          Nếu nghiên cứu quan hệ trên theo quý thì phải dựa vào số liệu tăng giá hàng tiêu dùng CPI hàng tháng rồi tính lũy tiến gộp cho 3 tháng để có số liệu quý. Cũng lưu ý có hai loại số theo quý: So với quý trước và so với cùng quý của năm trước.
2)    Đối với tiền tệ:

Thứ Sáu, 25 tháng 5, 2012

Mẹ là bóng mát

Mẹ là bóng mát


Điệp khúc: Bóng mát (í i) che đầu, Mẹ là như bóng mát (í i) che đầu. Dưới nắng những ban trưa, trong mưa bao đêm sầu Mẹ vẫn che đầu. Khốn khó dắt con đi, gian nguy đưa con về Mẹ mãi chở che. 

1. Mẹ là như bóng mát như làn hương thơm ngát như giòng suối êm đềm cho suốt cả đời con luôn sống vui bình an sống vui bình an. 

2. Mẹ là cây xanh thắm che người đi trong nắng mau về tới quê nhà .. cây lá tỏa ngàn phương con sống trong tình thương sống trong tình thương.
 Trình bày: Mai Thiên Vân

(4) Em không phải là hạng gái nhơ nhớp thấp hèn

(4) Em không phải là hạng gái nhơ nhớp thấp hèn

Trần Giao Thủy
Khu mại dâm cao cấp: “Cô ấy không phải là một phụ nữ nhơ nhớp thấp hèn”
Quan hệ của gái đi khách và khách hàng trong khu vực mại dâm cao cấp là những trao đổi riêng tư làm ranh giới giữa quan hệ kinh tế và tình cảm riêng tư lu mờ hơn cả ranh giới này ở khu mại dâm bậc trung. Đối với tác giả, đây là khu mại dâm khó đến gần nhất vì tác phong gái đi khách của những phụ nữ hành nghề trong khu vực này không hiển thị rõ rệt. Những phụ nữ mại dâm cấp bậc này này thường lai vãng các quán bar, quán rượu hạng sang như là khách hơn là chiêu đãi viên. Hơn nữa, quan hệ khách - gái đi khách ở khu vực này giống như quan hệ của nhân tình, bồ bịch. Vì thế tác giả khó nhận ra ai là gái đi khách ai là khách hàng của quán rượu. Tác giả đã gặp nhiều phụ nữ giới trung lưu tại các quán rượu sang trọng mà họ không phải là phụ nữ mại dâm. Tuy nhiên, vì thường một mình lai vãng đến những quán bar đó nên một số phụ nữ ngỡ rằng tác giả là một cô gái đi khách, và mời tác giả lại cùng bàn uống. Qua thời gian, tác giả trở thành người quen biết với nhiều phụ nữ khác nhau trong quán và nói chuyện với họ về đề tài đang nghiên cứu. Cuối cùng, một số đã thổ lộ cho tác giả biết họ là gái đi khách cao cấp. 
Bar Chill (Quận Nhất Tp HCM)
Nguồn ảnh: flickr.com

Câu chuyện về cậu bé xoa đầu ObamaBức ảnh về một cậu bé da đen xoa đầu Tổng thống Mỹ Barack Obama tại phòng Bầu Dục xuất hiện trên mạng internet trong thời gian gần đây đã gây ấn tượng với nhiều người.

Khoảnh khắc đáng nhớ đối với cậu bé Jacob.

Có thể thấy trên bức ảnh là một cậu bé 5 tuổi mặc chiếc áo sơ mi trắng, đeo cà vạt đỏ đang xoa đỉnh đầu tổng thống Mỹ với một cái nhìn tò mò hiện rõ trên khuôn mặt.
Tuy nhiên, tới nay, câu chuyện đằng sau bức ảnh "xoa đầu" mới được tiết lộ.
Bức ảnh được chụp vào năm 2009, năm tháng sau khi ông Obama trở thành tổng thống Mỹ và do nhiếp ảnh gia Pete Souza của Nhà Trắng chụp. Câu chuyện hấp dẫn trên lần đầu được đăng trên New York Times.

(2) Trần Văn Thọ: Giai đoạn phát triển hiện tại của các nước AseanTheo cách phân loại của Ngân hàng thế giới, tính theo các chỉ tiêu kinh tế năm 2009, các nước có thu nhập thấp thuộc nhóm có tổng thu nhập quốc dân (Gross National Income, GNI) bình quân đầu người là 995 USD hoặc thấp hơn (quy đổi ra USD theo tỷ giá hiện hành), những nước thu nhập trung bình có GNI đầu người trong khoảng từ 996 tới 12.195 USD (để làm tròn số, từ giờ chúng ta sử dụng mức 1000 và 12.000 USD làm mức tham chiếu).

Kỳ 1: Bẫy thu nhập trung bình nhìn từ các nước ASEAN

Trong đó, mức thu nhập trung bình thấp và mức thu nhập trung bình cao được phân định ở mức 3.946 USD (4.000 USD). Những nước có thu nhập cao có GNI đầu người từ 12.000 USD trở lên (World Development Indicators 2010). Vì GNI đầu người ở đây tính theo giá hiện hành nên mức thu nhập dùng để phân loại nhóm các nước trên sẽ giảm xuống nếu chúng ta chọn một thời điểm sớm hơn để khảo sát.
Bảng 1 ghi lại mức thu nhập đầu người (GNI đầu người, ký hiệu bằng Y/N) trong năm 2009 và tốc độ phát triển thực chất của Y/N trong 50 năm qua của 10 nước ASEAN (không có số liệu của Myanmar và một vài giai đoạn của một số nước khác). Số liệu của Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và trung bình thế giới cũng được ghi thêm để tham khảo. Hình 3 vẽ diễn biến của Y/N của một số nước ASEAN và Trung Quốc và Ấn Độ trong 5 thập kỷ qua. Hình 4 biểu diễn xu hướng thay đổi trong Y/N của Nhật, Singapore, Hongkong và Hàn Quốc, 4 trong 5 nền kinh tế đã đạt mức thu nhập cao của khu vực Đông Á[1]. Quan sát những số liệu này, ta có thể rút ra một số điểm như sau:
Thứ nhất, theo như phân loại của World Bank, trong số các nước ASEAN, Malaysia hiện đã ở mức có thu nhập trung bình cao, trong khi đó, Thailand, Indonesia và Philippines là những nước có thu nhập trung bình thấp, và Việt Nam chỉ vừa mới đạt tới mức thu nhập trung bình thấp từ vài năm nay..'Không điều tiết nền kinh tế bằng doanh nghiệp Nhà nước'


Sử dụng doanh nghiệp Nhà nước làm công cụ ổn định giá khiến thị trường bị bóp méo, giá cả “dồn nén” lâu bất ngờ bung ra sẽ làm người dân bị sốc.
Ủy ban Kinh tế Quốc hội vừa tổng hợp ý kiến của các chuyên gia trong diễn đàn "Kinh tế mùa xuân năm 2012" trình Quốc hội để chuẩn bị cho báo cáo thẩm tra về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội.
Các chuyên gia cho rằng, sự bùng nổ của khu vực kinh tế dân doanh và tham gia của khu vực FDI đã làm tăng tỷ lệ đóng góp của khu vực tư nhân lên tới gần 70% GDP. Thị trường vận động theo quy luật khách quan mà không chịu sự chi phối của kinh tế Nhà nước. Công cụ điều tiết và bình ổn kinh tế trong kinh tế thị trường phải là chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa... chứ không phải doanh nghiệp Nhà nước. Việc sử dụng doanh nghiệp Nhà nước làm công cụ điều tiết ổn định kinh tế vĩ mô là không có cơ sở.
Cái giá phải trả cho việc sử dụng doanh nghiệp Nhà nước làm công cụ bình ổn là rất lớn. Bởi các doanh nghiệp này độc quyền, không chịu áp lực cạnh tranh nên hoạt động kém hiệu quả. Sử dụng doanh nghiệp Nhà nước làm công cụ ổn định giá làm cho giá thị trường bị bóp méo, “dồn nén” lâu phải bung ra, tạo cú sốc lớn, làm cho kinh tế vĩ mô bất ổn và dễ bị tổn thương. Quản lý giá điện, xăng dầu là minh chứng rõ nhất.
Mỗi năm có hoảng 12% doanh nghiệp Nhà nước thua lỗ. Ảnh: DĐDN.

Vinalines và DNNN làm nóng diễn đàn Quốc hội

Đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến: “Nếu còn xác định doanh nghiệp nhà nước đóng vai trò chủ đạo, nghĩa là vẫn tạo đặc quyền, đặc lợi, vẫn tạo ra vùng cấm dành riêng cho doanh nghiệp nhà nước và không tạo sân chơi cạnh tranh bình đẳng, minh bạch, chắc chắn còn nhiều Vinalines, Vinashin”.


“Vừa rồi đi tiếp xúc, cử tri kêu lắm, mỗi chuyện tàu thủy lỗ. Trong khi 70.000 hộ gia đình chính sách, hỗ trợ chẳng được bao nhiêu tiền mà mãi chưa quyết được, đằng này hàng nghìn tỷ đổ sông đổ biển, xót hết cả ruột”, Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh nói.
Ông nhận định một đất nước nhiều biển nhiều cá như Việt Nam đương nhiên cần ngành hàng hải, đóng tàu, nhưng không thể đi nhanh, đi vội để vươn tới vị trí nhất nhì thế giới trong lĩnh vực này, bởi thực tế ngành đóng tàu vẫn chủ yếu gia công, sửa chữa. Do quản lý Nhà nước lỏng lẻo, thiếu giám sát nên đến khi thanh tra vào cuộc, người ta mới vỡ lẽ ra Vinalines thua lỗ và làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng vốn nhà nước. Cũng vì thiếu giám sát, nên khi bị phát hiện sai phạm, nguyên lãnh đạo Vinalines đã bỏ trốn.
“Vinalines thua lỗ, cựu chủ tịch bỏ chạy, công an không bắt được. Nói ra cứ như chuyện đùa. Cử tri bức xúc hỏi mà không biết trả lời thế nào, mặt cứ trơ ra. Vinalines đã ốm yếu như vậy nhưng lại phải cõng thêm Vinashin, sụp đổ là đương nhiên”, ông Thanh nói. 

Vinalines từ chỗ báo lãi đã bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra con số lỗ hơn 1.600 tỷ đồng trong hai năm 2009-2010, cùng hàng chục triệu đôla thất thoát do sai phạm trong đầu tư và mua sắm.
Vinalines từ chỗ báo lãi đã bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra con số lỗ hơn 1.600 tỷ đồng trong hai năm 2009-2010, cùng hàng chục triệu đôla thất thoát do sai phạm trong đầu tư và mua sắm.

Thứ Năm, 24 tháng 5, 2012

‘Đừng tô hồng thực trạng kinh tế - xã hội’


Không chỉ chê báo cáo của Chính phủ nhiều “màu hồng”, thảo luận tại tổ hôm nay, nhiều đại biểu Quốc hội còn đưa những dẫn chứng từ thực tế cho thấy cử tri cả nước chưa thực sự yên tâm về tình hình kinh tế xã hội 2012.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân phát biểu tại phiên thảo luận của đoàn TP HCM
Đại biểu Trần Hoàng Ngân phát biểu tại phiên thảo luận của đoàn TP HCM ngày 24/5. Ảnh: Dũng Trần

Trong 7 chỉ tiêu không đạt của kế hoạch 2011, phần lớn đều là những vấn đề hệ trọng với nền kinh tế. GDP chỉ tăng 5,89% thấp hơn nhiều mức tăng 6,78% năm trước. Trong khi vốn ngân hàng vẫn là nguồn quan trọng nhất nuôi dưỡng nền kinh tế thì tổng phương tiện thanh toán chỉ tăng 12,37% (kế hoạch 15-16%), còn dư nợ tín dụng chỉ tăng 14,41% (kế hoạch giao là dưới 20%). Bước sang 2012, tăng trưởng GDP tiếp tục thụt lùi so với năm trước, quý I chỉ đạt 4% trong khi mức tăng cùng kỳ năm ngoái là 5,57% và 2010 là 5,84%.

"1 bữa no thời hiện đại"

"1 bữa no thời hiện đại"

GTH's FB: Một số người bỏ chỉ khoảng 1 vài chục ngàn để ăn 1 bữa cơm, 1 số khác bỏ vài trăm ngàn để ăn 1 bữa ở tiệm, số ít khác nữa có thể bỏ vài triệu, chục triệu để ăn ở 1 nhà hàng sang trọng… Chẳng mấy ai quan tâm đến chuyện 1 người thường xuyên đi xin đồ thừa của 1 bữa ăn vài ngàn đồng để sống qua ngày, cho qua cơn đói và để dành đồng tiền lẻ tiết kiệm được lo cho con cái học hành, hay cho con cái có 1 bữa ăn đàng hoàng hơn họ. Sống trên đời, tùy mỗi số phận mà sinh ra hoàn cảnh và điều kiện khác nhau.Nhưng 1 lần, hãy nhìn lại để thấy rằng đôi khi con vật nuôi của ta còn may mắn hơn cả những người đồng loại khác của chúng ta.

Ảnh Huế và triều đình Huế những năm 1925 - 1930


 
Hoàng Thái Hậu triều Nguyễn.

 
Nam Phương Hoàng Hậu

"..Còn nhớ hồi đó phóng viên một tờ báo Sài Gòn có phỏng vấn Nam Phương, bà trả lời “Cuộc hôn nhân giữa tôi với Hoàng thượng là một sự tình cờ. Chúng tôi gặp nhau trong một buổi dạ hội tại Đà Lạt năm 1933. Lúc đó tôi mới 18 tuổi, tôi không để ý gì đến Hoàng đế, nhưng Hoàng đế đã chú ý đến tôi...”..."

Hiểu đời ? Sống thế nào cho khỏe và yêu đời ?


Chu Dung Cơ

Tháng ngày hối hả, đời người ngắn ngủi, thoáng chốc đã già. Chẳng dám nói hiểu hết mọi lẽ nhân sinh nhưng chỉ có hiểu đời thì mới sống thanh thản, sống thoải mái.

Qua một ngày mất một ngày.

Qua một ngày vui một ngày.

Vui một ngày lãi một ngày

Hạnh phúc do mình tạo ra. Vui sướng là mục tiêu cuối cùng của đời người, niềm vui ẩn chứa trong những sự việc vụn vặt nhất trong đời sống, mình phải tự tìm lấy. Hạnh phúc là cảm giác, cảm nhận, điều quan trọng là ở tâm trạng

Tiền không phải là tất cả nhưng không phải không là gì. Đừng quá coi trọng đồng tiền, càng không nên quá so đo, nếu hiểu ra thì sẽ thấy nó là thứ ngoại thân, khi ra đời chẳng mang đến, khi chết chẳng mang đi.

Nếu có người cần giúp, rộng lòng mở hầu bao, đó là một niềm vui lớn.

Nếu dùng tiền mua được sức khỏe và niềm vui thì tại sao không bỏ ra mà mua? Nếu dùng tiền mà mua được sự an nhàn tự tại thì đáng lắm chứ!

2012: Kinh tế VN tăng trưởng cao nhất chỉ 5,1%


2012: Kinh tế tăng trưởng cao nhất chỉ 5,1%(VEF.VN) - Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2012 có khả năng cao nhất chỉ là 5,1% và lạm phát cao nhất cũng chỉ 6,2%. Suy giảm kinh tế là vấn đề nghiêm trọng nhất của năm nay.

Đó là dự báo và nhận định trong báo cáo thường niên về kinh tế Việt Nam năm 2012 do Trung tâm nghiên cứu kinh tế chính sách (VEPR), Đại học Kinh tế Hà Nội công bố sang nay, 24/5. Đại diện cho nhóm nghiên cứu, Giám đốc Trung tâm VEPR, TS Nguyễn Đức Thanh trình bày báo cáo này cho biết, dự báo tăng trưởng kinh tế 2012 của Việt Nam có nhiều khả năng là thấp nhất kể từ năm 2000.
Theo đó, kịch bản thấp của nhóm nghiên cứu chỉ dự báo GDP ở mức 4,4%. Kịch bản thứ hai lạc quan hơn cũng chỉ đạt ở mức khiêm tốn là 5,1%. Lạm phát cả năm 2012 cũng được dự báo ở mức rất thấp. Hai kịch bản dự báo đều lần lượt chỉ là từ 4,6% đến 6,2%. Có thể thấy, hai kịch bản này đều bi quan hơn so với mục tiêu mà Chính phủ đặt ra là lạm phát khoảng 9% và GDP sẽ khoảng 6-6,5%.
Tuy nhiên, các kịch bản này cũng đồng thuận với một số phân tích lo ngại gần đây của Chính phủ về việc, lạm phát đang rất thấp và nền kinh tế khó mà đạt tăng trưởng 6- 6,5% nhưng trước mắt, do mới đi qua quý I nên Chính phủ chưa đặt việc điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng này.
Sức mua sụt giảm do kinh tế khó khăn (ảnh minh họa)

Bric: Bệnh mới của kinh tế AseanĐể tiến tới một thị trường chung vào năm 2015 thì chính phủ các nước ASEAN cần nỗ lực giải quyết căn bệnh mới mang tên “Bric”, bao gồm tệ nạn quan liêu, các quy định, sự can thiệp và tham nhũng , vốn kìm hãm sự phát triển ổn đinh của khu vực.
LTS: Tác giả Curtis S Chin từng là Đại sứ của Mỹ tại Ngân hàng Phát triển châu Á ADB dưới thời tổng thống George W Bush và Barack Obama (2007-2010). Ông hiện là đối tác cao cấp của Viện công nghệ châu Á và Giám đốc Quản lý của Tập đoàn RiverPeak.
Dưới đây là bài viết phân tích của ông về thực trạng phát triển của khu vực châu Á, đặc biệt là là khu vực ASEAN cùng với thử thách phải đối mặt mang tên "Bric", viết tắt của Bureaucracy, Regulation, Interventionism, Corruption, tương ứng với quan liêu, các quy định, sự can thiệp và tham nhũng, vốn kìm hãm sự phát triển ổn đinh của khu vực.
Trong khi hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đang trên lộ trình tiến tới một thị trường chung vào năm 2015 thì chính phủ các nước đang hết sức quan tâm đến việc quốc gia nào có thể gia nhập khối BRICS, khối các nước lớn mới nổi có tốc độ phát triển nhanh chóng mà hiện Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi đang là thành viên.
Mặc dù vậy, trước hết các nhà chính sách cũng như các chuyên gia kinh tế phải tập trung vào một thực trạng mang tên "Bric". Trong khi khu vực châu Á Thái Bình Dương đã chứng tỏ được "sức đề kháng" trước cuộc khủng hoảng tài chính thế giới khởi nguồn từ Mỹ cũng như châu Âu thì chính "Bric" từ lâu đã trở thành vật cản cho sự phát triển ổn định của các nước BRICS, châu Á cũng như các nền kinh tế mới nổi khác.

Vợ Thụy Sĩ bỏ xứ theo chồng về Việt Nam cuốc đất trồng rau


Yêu người chồng quốc tịch Việt Nam và yêu luôn quê hương của chồng, bà Sissi (SN 1957, quốc tịch Thụy Sĩ) đã có một quyết định “khác người” là theo người chồng Đoàn Sơn (SN 1957) về thôn Truyền Nam (xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) sinh sống, tìm niềm vui trong cuộc sống thanh bình ngày ngày trồng rau cuốc đất

Những vết thương quái ác

Khởi đầu của chuyện tình đẹp này phải nhắc đến biến cố đã đưa cậu bé Đoàn Sơn lưu lạc đến trời Tây. Dì ruột của ông Sơn vẫn không quên cái ngày hè định mệnh tháng 5/1968: “Hôm đó cả nhà đang làm vườn thì bất ngờ giặc Mỹ dội bom napalm xuống làng. Chị gái tui đang hái rau bỏ mạng tại chỗ, còn thằng Sơn máu me lấm lem khắp người. Da thịt nó phồng lên từng mảng, quằn quại rên la”.Bà Sissi (SN 1957, quốc tịch Thụy Sĩ) đã có một quyết định “khác người” là theo người chồng Đoàn Sơn (Huế) sinh sống...

Những ngày sau đó cậu bé Sơn tiếp tục sống trong sự hành hạ của những vết thương, lúc nào cũng phải trong tư thế cách ly với mặt đất, tránh để vết thương cọ xát khiến những bọng nước trên thân thể bị vỡ.

(1) Trần Văn Thọ: Bẫy thu nhập trung bình nhìn từ các nước ASEAN


Vấn đề đáng quan tâm nhất của nhiều nước ASEAN hiện nay là làm sao tránh được bẫy thu nhập trung bình để tiến lên hàng các nước có thu nhập cao. Điều kiện để tránh bẫy thu nhập trung bình là gì? Để trả lời câu hỏi này, bài viết nầy sẽ thử đua ra một khung phân tích về các yếu tố quy định sự phát triển của mỗi giai đoạn và so sánh tình trạng hiện nay của các nước ASEAN với kinh nghiệm của Hàn Quốc, một nước đã thành công trong việc vượt qua được bẫy thu nhập trung bình và trở thành nước có thu nhập cao vào cuối thập niên 1990.
Bài viết kết luận là đối với 4 nước ASEAN (Malaysia, Thailand, Philippines và Indonesia), tăng năng lực nghiên cứu và triển khai (R&D), nhấn mạnh chất lượng và sự tương thích của nguồn nhân lực, và tạo cơ chế để hình thành một khu vực tư nhân năng động là điều kiện cần thiết để tránh bẫy thu nhập trung bình. Đối với Việt Nam, một nước còn ở giai đoạn thu nhập trung bình thấp, cải cách thể chế và chính sách để tăng năng suất các yếu tố sản xuất như lao động, tư bản và đất đai là tối cần để tránh sự xuất hiện sớm của bẫy thu nhập trung bình.
Tuần Việt Nam xin giới thiệu nghiên cứu của Giáo sư Trần Văn Thọ (đại học Waseda, Tokyo) đã được đăng trên Thời đại mới số 24.
I. MỞ ĐẦU:
Nhìn từ trình độ phát triển, thế giới hiện nay có thể chia thành 4 nhóm: Nhóm 1 gồm những nước thu nhập thấp, đang trực diện với cái bẫy nghèo. Nhóm 2 gồm những nước đã đạt được trình độ phát triển trung bình từ rất lâu nhưng sau đó trì trệ cho đến ngày hôm nay. Nhiều nước ở châu Mỹ La tinh thuộc nhóm nầy. Nhóm thứ ba gồm những nước mới phát triển vài mươi năm nay và hiện nay đã đạt mức thu nhập trung bình. Ở Á châu, Trung Quốc và một số nước ASEAN thuộc nhóm nầy. Nhóm thứ tư gồm những nước tiên tiến, có thu nhập cao như Mỹ, Nhật, các nước Tây Âu, v,v...

(3) Em không phải là hạng gái nhơ nhớp thấp hèn

(3) Em không phải là hạng gái nhơ nhớp thấp hèn

Trần Giao Thủy
Khu mại dâm bậc trung: “Cô ấy là một phụ nữ duyên dáng bị kẹt trong một đất nước nghèo nàn”
Khu “Tây ba lô” ở Tp HCM nổi tiếng trong giới du lịch tiết kiệm. Dọc đường phố trong khu này là các tiệm bán đồ kỷ niệm, khác sạn mini, văn phòng du lịch, nhà hàng, quán cà phê và bar dành cho người nước ngoài. Đa số các chủ tiệm ở khu này đều biết nói chút tiếng Anh.
Tại đây tác giả đã quan sát, thu gặt dữ liệu như người trong cuộc tại bẩy trong số hai mươi lăm quán bar trong khu vực này. Khách mua dâm, mà tác giả đã gặp, tại đây tuổi từ hai mươi hai đến sáu mươi lăm, tất cả là người Mỹ da trắng, người châu Âu, hay người Úc. Những du khách da trắng trong khu mại dâm bậc trung coi họ là những người du lịch sành sõi biết tận dụng khu mại dâm ở các nước Thế giới Thứ ba. Họ có khuynh hướng ở trong các khách sạn nhỏ, nếm mùi Việt Nam “thực”. Adam, môt du khách Mỹ từ Houston, Texas - nói:
“Tôi muốn thấy một Việt Nam thực, không phải Việt Nam dành cho du khách. Tôi muốn thưởng thức thức ăn địa phương, nói chuyện với người Việt Nam, và nhìn xem người Việt Nam sống thực sự ra sao. Đa số những gia đình ở đây sống bằng một hay hai trăm đô-la mỗi tháng. Tôi không đến đây để lui tới các khách sạn chỉ dọn thức ăn phương Tây, và để nhìn người da trắng.”
Gái đi khách bậc trung phục vụ cho những đàn ông như Adam; họ cống hiến cho khách nhiều hơn là chỉ giao hoan. Họ là những người hướng dẫn du lịch, người môi giới văn hóa, hiến cho đàn ông những kinh nghiệm “thực” của các nước Thế giới Thứ ba.
Tác giả cho rằng các phụ nữ mại dâm bậc trung khai thác thị trường tình dục bằng cách phát triển quan hệ với đàn ông hải ngoại và thực hành “chủ nghĩa vượt phạm vi quốc gia từ gốc” như Smith và Guarnizo đã đề cập đến.

Thứ Tư, 23 tháng 5, 2012

(2) Dạo chơi ở bìa rừng Chébé thuộc quận Vernier, Genève

(2) Dạo chơi ở bìa rừng Chébé thuộc quận Vernier, Genève


Bản đồ khu vực rừng bảo vệ quốc gia và quốc tế

(1) Dạo chơi ở bìa rừng Chébé thuộc quận Vernier, Genève

(1) Dạo chơi ở bìa rừng Chébé thuộc quận Vernier, Genève

Thoát khỏi sự nghiệp nghiên cứu khoa học (kinh tế và kinh tế lượng) và không còn bị ràng buộc bởi những công văn giấy tờ hành chính của cơ quan nhà nước, những năm gần đây thú vui duy nhất trong những ngày nghỉ của tôi là dạo chơi, du lịch. Thú nhất là những ngày chủ nhật vì đó là những ngày được dành để đi dạo trong các khu rừng và công viên ở trong và xung quanh thành phố Genève. Có thể nói Thụy Sĩ nói chung và Gènève nói riêng là đất nước và thành phố của rừng. Đi đến đâu cũng gặp rừng, lớn hoặc bé. Gènève và vùng ngoại ô có tới hàng trăm khu rừng nên không sợ thiếu chỗ đi. Đi dạo ở bìa rừng thường thoải mái vì đường khá rộng (2-4m) và thỉnh thoảng vẫn gặp dân bản xứ đi dạo. Nhưng đi sâu vào rừng thì hơi sợ vì đường đi rất khó, rậm rạp, tối và ẩm. Nhiều đường trong rừng ít người qua nên bị cây cối đổ ngổn ngang hay mọc tràn lan làm mất lối đi. Ngoài ra, dù chưa gặp rắn rết bao giờ, nhưng nguy cơ gặp cũng không phải là không có.
Khu rừng trong các ảnh dưới đây là rừng Chébé rộng 26ha, nằm cách trung tâm Gènève chỉ khoảng 3-4 km. Rừng này được nối với rừng Fonds (khoảng 20ha). Tuy không rộng lắm nhưng cũng khá âm u và rậm rạp, chỉ khu bìa rừng ven sông là có thể đi dạo dễ dàng. Chủ nhật vừa rồi tôi trở lại khu rừng này đi dạo, chụp ảnh và hôm nay đưa lên Blog để vài người bạn đã cùng tôi đi dạo ở đây, nay đang ở Việt Nam, có thể xem và nhớ lại những kỷ niệm đẹp về Gènève.


 Xuống bến xe buýt cạnh bìa rừng (Bến Bois - Chébé, xe 28)

 Bắt đầu đi dạo, đoạn này rừng âm u song không rậm nên đi lại dễ dàng

Trẻ chết tại viện, cha ngất xỉu vì đau đớn

Kinh tế khủng hoảng và bế tắc về lối ra, còn ngành y ?


- Bà ngoại khản tiếng khóc cháu. Cha ruột đau đớn đến ngất xỉu. Vụ bé sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Vân Đình khiến hàng trăm người bức xúc. Ròng rã từ sáng đến chiều, bệnh viện vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho cái chết bất thường của cháu bé.


Đưa hài nhi vào phòng khách bệnh viện
Quá phẫn uất trước cái chết của cháu bé và sự im lặng từ phía các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Vân Đình, gia đình sản phụ Đỗ Thị Thùy Dung cùng hàng trăm người dân bức xúc phản ứng bằng cách đưa hài nhi cháu bé vào phòng khách của bệnh viện để “đòi lại công bằng”.
“Chúng tôi chỉ muốn sự công bằng cho cháu bé vô tội” – một người cô của chị Dung nói trong nước mắt.

Gia đình sản phụ phản ứng bằng cách đưa hài nhi của cháu bé xấu số được đưa vào phòng khách BV

Trong khi đó, mẹ ruột và nhiều người anh em của chị Dung quá bức xúc, không tiếc lời chửi mắng các bác sĩ. Người nhà sản phụ vật vã khóc than cho cháu bé xấu số, nhiều người dân chứng kiến cũng không kìm được nước mắt.
“Con tôi, cháu tôi khỏe mạnh, bình thường, kết quả siêu âm, bác sĩ cũng nói thế. Đến nửa đêm qua thì đột ngột thông báo thai yếu. Gia đình chúng tôi xin mổ ngay, các bác sĩ không cho mổ mà bảo cho vào cấp cứu.

100% doanh nghiệp phá sản là DN nhỏ và siêu nhỏ

100% doanh nghiệp phá sản là DN nhỏ và siêu nhỏ

TT - Đây là kết quả từ cuộc điều tra điều kiện sản xuất, những khó khăn trở ngại liên quan đến sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM do Cục Thống kê TP thực hiện vừa được công bố ngày 22-5.
Cuộc khảo sát cũng cho thấy nguyên nhân dẫn đến các doanh nghiệp phá sản, giải thể là do kinh doanh thua lỗ, không có vốn để duy trì sản xuất, không tiêu thụ được sản phẩm, gặp khó khăn về địa điểm kinh doanh...
Hiện tại, có tới 41,1% số doanh nghiệp dự kiến thu hẹp sản xuất kinh doanh, chủ yếu do nhu cầu thị trường trong nước giảm; 38,1% doanh nghiệp khó khăn tiếp cận vốn vay; 50,4% doanh nghiệp gặp khó trong việc mua nguyên liệu đầu vào...
Theo đại diện Cục Thống kê, cuộc điều tra là bước ghi nhận những khó khăn của doanh nghiệp từ đó tiếp thu kiến nghị để tháo gỡ, giúp doanh nghiệp vượt khó.
--------

(Toquoc)-Có nhiều tiêu chí khắt khe từ ngân hàng thương mại khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa, kể cả thuộc nhóm 4 lĩnh vực ưu tiên, khó chạm tay với mức lãi suất 15%.
Tiêu chí khắt khe hơn
Cho đến thời điểm này tức là sau một thời gian khá dài lãi suất cho vay được hạ xuống còn 15% nhưng với ông Vũ Anh Hoàng, doanh nghiệp tư nhân Giang Hoàng (KCN Từ Liêm, Hà Nội) vay được vốn đã khó, còn việc được hưởng lãi suất thấp vẫn là chuyện quá xa vời.

Ăn thịt voọc, thú chơi man rợ của đại gia

Chuyện bắt đầu từ một cuộc gọi lúc nửa đêm về sáng của anh N.V.Tứ, ngụ phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP HCM,với tâm trạng phẫn nộ: “Xin lỗi vì đã làm phiền nhưng tôi không thể chịu đựng được. Tôi thấy có những người sao mà bạo tàn, nhẫn tâm quá. Khi nhìn vào tấm hình mà tôi gửi, tin rằng anh sẽ kinh hãi. Nó là tội ác đỉnh cao mà chỉ có những kẻ máu lạnh, vô cảm mới có thể trực tiếp ra tay, hoặc gián tiếp chi tiền để đạt được điều mình muốn!”.
Anh Tứ hiện đang công tác tại một công ty lữ hành có trụ sở tại khu phố Tây, đường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP HCM. Đi nhiều, tiếp xúc nhiều nên anh "thu nạp" khá nhiều chuyện trái khoáy liên quan đến những thú ăn chơi sa đọa nhuốm màu tàn bạo của không ít kẻ lắm tiền. Từ nguồn tin của anh, PV Chuyên đề ANTG đã có những bài viết chi tiết về nạn “yêu nữ mạo danh nữ sinh” rao bán cái ngàn vàng để lấy tiền đóng học phí… hay tình trạng lắm quý ông quý bà hăng hái bỏ ra hàng trăm triệu đồng mua sừng dinh rắn gốc sừng dê để mài lấy bột uống đặng được tráng dương, cường âm, chữa ung thư!

Hình ảnh thê lương của con voọc bị người ta chẻ sọ, 
rạch bụng lấy bào thai, lột da đem ngâm rượu.

Tấm hình mà anh Tứ gửi lúc nửa đêm về sáng quả là rùng rợn. Nó phơi bày tình cảnh đáng thương của một con voọc bị nhồi trong lọ thủy tinh với hộp sọ bị chẻ ngang, tứ chi bị bẻ quặt, co quắp và kinh khủng nhất là nó bị người ta lột da phô bộ xương đẫm máu.

Ngồi nhiều giảm thọ

Ngồi nhiều giảm thọ 


Đức Tâm
Nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Canada đã chứng minh : Ngồi nhiều giảm thọ.Cụ thể hơn, tại hội nghị thường niên của Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AICR) tháng 11 năm ngoái, các nhà khoa học đã đưa ra cảnh báo là ngồi lâu sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú, đường ruột và các bệnh rối loạn tim mạch. Lời cảnh báo này được đúc kết từ các công trình nghiên cứu, phân tích y tế, được công bố từ năm 1996 đến tháng Giêng năm 2011.

Theo thống kê, tại Mỹ, tính trung bình người ta ngồi tới 60% thời gian trong một ngày và con số này lên tới 75% nếu làm việc văn phòng. Chuyên gia mỹ thuật công nghiệp, ông Jean Pierre Zana, thuộc Viện Nghiên cứu và An toàn phòng chống các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp Pháp – INRS – giải thích, nếu ngồi lâu, cơ thể chùng xuống và điều này không tốt cho khung xương và lưu thông máu. Ông dự báo là ngoài những chứng bệnh nguy hiểm, trong vài năm tới, tại Pháp, sẽ có nguy cơ bùng nổ bệnh rối loạn cơ xương do ngồi lâu ít hoạt động và làm việc nhiều giờ trước màn hình máy tính.

Lời của người xưa trong thời hội nhập


 Quan trọng hơn cả, là xây dựng xã hội dựa trên nền tảng luật pháp rõ ràng, Nhà nước minh bạch, mới mong một quốc gia vững mạnh như Cụ Hồ từng mong ước

Hè năm 2010, vừa từ Mỹ trở về, tôi đưa hai cậu con trai ra thăm Lăng Hồ Chủ Tịch. Cậu lớn hỏi về hai khẩu hiệu "Nước CHXHCN VN muôn năm" và phía bên kia là "Hồ Chủ Tịch vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta".
Tôi dịch thì cu cậu gật gù, người nằm trong lăng giống như George Washington sinh ra nước Mỹ. Tôi bảo, đúng thế con ạ. Ông Hồ không sinh ra nước Việt Nam nhưng là người viết tên Việt Nam trên bản đồ thế giới sau 100 năm nô lệ thời Pháp và ngàn năm Bắc thuộc. Ông xứng đáng có một chỗ đứng ở thành phố này giống cái tháp bút Washington giữa thủ đô Hoa Kỳ.
Thời của chúng ta
Cháu hỏi tôi, Cụ Hồ nói gì mà có giá trị trường tồn? Tôi bảo, nếu con người biết sống vì số đông nhân loại, thì có thể để lại những giá trị nhân văn cho muôn đời, kể cả những lời phát biểu.
Đứa con tôi bỗng hỏi "Liệu Cụ có sống lại được không?". Vì cu cậu vừa được thăm Người nằm trong quan tài bằng kính như đang nằm ngủ.
Nhìn những làn xe đi lại như mắc cửi cạnh Quảng trường Ba Đình đang xây dở, những tiếng còi xe inh ỏi, cuộc sống nhộn nhịp của Hà Nội thay đổi từng giờ, bỗng trong tôi có ý nghĩ lạ lùng.
Ừ nhỉ, nếu như hôm nay, Cụ Hồ bỗng nhiên từ trong lăng bước ra và nhìn đất nước sau hơn 40 năm đi xa, thì không hiểu Cụ có nhận ra đất nước này.
Di chúc để lại "Còn non, còn nước, còn người. Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay" có thể đã đúng.