Thứ Bảy, 19 tháng 5, 2012

Thơ mộng, hiên ngang chủ quyền Trường Sa


Ngọn hải đăng vươn cao, mái chùa bề thế, xanh biếc âu tàu đảo Song Tử Tây, chiến sĩ hải quân bên người bạn gái mới quen... là những hình ảnh mới nhất thể hiện chủ quyền và sức thu hút mãnh liệt của quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
37 năm sau giải phóng, quân dân Trường Sa luôn phấn khởi và vững vàng bám biển, bám đảo để xây dựng Trường Sa thật sự là lá chắn thép trên biển, tạo cho Trường Sa thật sự mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường, mẫu mực về đoàn kết quân dân. Nhờ được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, Quân đội, nhân dân cả nước và kiều bào ta ở ngoài nước, Trường Sa hôm nay đang ngày càng đổi thay, hệ thống cơ sở hạ tầng và nhiều công trình văn hóa, tâm tinh vững chắc, uy nghi… là điều kiện tốt giúp cho quân dân nơi đây ngày có cuộc sống thêm giàu đẹp và nối khoảng cách gần hơn với đất liền.
Phóng sự ảnh của Đàm Duy Khánh, Phóng viên Báo Hải quân về quần đảo Trường Sa ngày nay:
Thơ mộng, hiên ngang chủ quyền Trường Sa qua bộ ảnh mới nhất
Phòng y tế trên xã đảo Song Tử Tây đã được trang bị hệ thống siêu âm hiện đại
Thơ mộng, hiên ngang chủ quyền Trường Sa qua bộ ảnh mới nhất

Lương tối thiểu chưa bao giờ đủ sống


Liên tục được điều chỉnh song lương tối thiểu chưa bao giờ đuổi kịp nhu cầu sống của người lao động. Những chính sách lạc hậu đã và đang phá vỡ nguyên tắc: lương là đòn bẩy của nền kinh tế.
> Lương tối thiểu lên 1,05 triệu đồng mỗi tháng
> Hơn 6 triệu người được tăng lương từ 1/5
Từ tháng 1/2003 đến tháng 5/2012, Chính phủ đã 8 lần điều chỉnh lương tối thiểu, từ 210.000 đồng lên 1,05 triệu đồng, tăng 400%. Tuy nhiên, ông Đoàn Cường, Vụ trưởng Vụ tiền lương, Bộ Nội vụ cho biết mức lương này hiện chỉ bằng 37,5% nhu cầu tối thiểu (nếu tính cả 25% phụ cấp công vụ thì đạt 46,9%).
 
Lãnh đạo nhiều bộ, ngành và chuyên gia họp cải cách chính sách tiền lương. Ảnh: Xuân Ngọc
Thông tin ông Cường cung cấp nhận được nhiều ý kiến chia sẻ tại hội thảo "Thực trạng chính sách lương và giải pháp cải cách" tổ chức tại Hà Nội ngày 17 và 18/5. Ông Đặng Quang Điều, Viện trưởng Viện nghiên cứu công nhân công đoàn (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) cho rằng 20 năm qua, lương tối thiểu chưa bao giờ đạt đến mức sống tối thiểu. Theo kết quả một cuộc khảo sát được đơn vị này thực hiện năm 2011, mức sống tối thiểu của người lao động từ vùng IV đến vùng I lần lượt là 2,47 triệu đồng; 2,66 triệu đồng; 2,86 triệu đồng và 3,04 triệu đồng.
"Với đơn giá vùng I, một người lao động phải chi ít nhất 31.400 đồng mỗi ngày để có đủ 2.300 kcal làm việc. Chưa kể ngoài tiền ăn, họ phải lo nhu cầu phi thực phẩm và nuôi con", ông Điều nói. Do vậy, lương tối thiểu là 830.000 đồng tại thời điểm năm 2011 chỉ đạt từ 56,7% đến 65,7% mức sống tối thiểu, tương ứng từ vùng IV đến vùng I. Trong đó mẫu thử vùng I là Hà Nội, vùng II - Đà Nẵng, vùng III - Nam Định và vùng IV - Tuyên Quang.
Hiện cả nước có khoảng 15 triệu người lao động làm việc trong các loại hình doanh nghiệp. Theo ông Điều, chính sách tiền lương tác động trực tiếp đến đời sống của họ và gia đình, con cái, vì vậy nếu duy trì lương tối thiểu thấp để quảng bá về nhân công giá rẻ, thu hút đầu tư thì người lao động chịu thiệt thòi.

Có tránh được GAN NHIỄM MỠ?

Có tránh được GAN NHIỄM MỠ?

Theo Sức khỏe và Đời sống
Ngày nay với sự phát triển trong đời sống kinh tế, xã hội, sự dư thừa trong chế độ  ăn uống, nhất là ăn uống không hợp lý: quá nhiều thịt, mỡ, sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá… kết hợp với áp lực công việc căng thẳng, các stress kéo dài, cuộc sống làm việc tĩnh tại, ít vận động… cùng với các yếu tố khác như nhiễm virut, độc chất hay sử dụng thuốc không theo chỉ định đã gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như: xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, nhiều bệnh lý đường tiêu hóa xuất hiện, trong đó bệnh lý gan nhiễm mỡ đang ngày càng có biểu hiện tăng cao ở Việt Nam. Gan nhiễm mỡ là khi lượng mỡ trong gan trên 5% trọng lượng của gan và trong các tế bào gan chứa các không bào mỡ.
Vì sao gan nhiễm mỡ?

Có 4 cơ chế chính gây ra sự tích tụ mỡ trong tế bào gan, đó là do chế độ ăn uống quá nhiều dầu mỡ hoặc các acid béo, đặc biệt là mỡ động vật quá bão hòa hoặc tăng sự phân phối mỡ đến tế bào gan; do tăng sự tổng hợp acid béo ở ty lạp thể hoặc giảm quá trình ôxy hóa mỡ trong tế bào gan; do giảm sự bài xuất tế bào mỡ ra khỏi tế bào gan và do sự tăng vận chuyển carbonhydrat đến gan quá nhiều.

 Gan bình thường (trái) và gan nhiễm mỡ (phải).
Do đó, các nguyên nhân chính gây ra gan nhiễm mỡ trước hết phải kể đến là do rượu. 90% đàn ông uống rượu nhiều đều gây ra gan nhiễm mỡ và lâu dài dẫn đến xơ gan. Nhóm nguyên nhân thứ 2 là béo phì, đây là nguyên nhân gan nhiễm mỡ thường gặp ở các nước phương Tây nhưng hiện tại cũng đang có chiều hướng gia tăng ở Việt Nam. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như đái tháo đường typ 2, do thuốc hoặc sử dụng quá nhiều đường, trong viêm gan virut C giai đoạn đầu…

59 năm bài thơ khóc Stalin: ĐỜI ĐỜI NHỚ ÔNG

59 năm bài thơ khóc Stalin: ĐỜI ĐỜI NHỚ ÔNG

Tháng 5/1953, Tố Hữu viết bài thơ ĐỜI ĐỜI NHỚ ÔNG để bày tỏ tình cảm khi nghe tin Stalin từ trần. Đã 59 năm trôi qua kể từ khi bài thơ ra đời, cũng là số năm cho một người chuẩn bị về nghỉ hưu. Đây là bài thơ đặc biệt, đứng cuối cùng trong tập thơ Việt bắc (1954) của Tố Hữu, tuy nhiên những lần tái bản tập Việt bắc về sau thì không thấy bài thơ này nữa.
Trong chương trình văn học ở phổ thông mà mình được học những năm 1970 cũng không có bài này. Mình cũng nhớ trong chương trình văn học thời đó có rất nhiều bài thơ của Tố Hữu, gần 30 bài thì phải, không hiểu sao lại không có bài này.
Một lần ngồi uống bia với một giáo sư hàng đầu về Văn học, mình hỏi: thưa Thầy, vì sao những bài thơ Tố Hữu viết về Bác Hồ, về Lê-nin thì được đưa vào chương trình phổ thông, còn bài này ca ngợi Stalin thì bọn em không được học? Thầy từ tốn bảo: cậu đừng hỏi khó tớ!
Bài ĐỜI ĐỜI NHỚ ÔNG thì mình có ấn tượng khá mạnh, nhất là những câu mình tô màu đỏ. Cũng chỉ biết là ấn tượng thôi chứ khó giải thích là ấn tượng gì và ấn tượng thế nào. Bà con cũng đừng hỏi khó mình nhé, he he.

ĐỜI ĐỜI NHỚ ÔNG

Bữa trước mẹ cho con xem ảnh
Ông Xít-ta-lin bên cạnh nhi đồng 
Áo Ông trắng giữa mây hồng 
Mắt Ông hiền hậu, miệng Ông mỉm cười 
Xít-ta-lin! Xít-ta-lin! 

Yêu biết mấy, nghe con tập nói 
Tiếng đầu lòng con gọi Xít-ta-lin!

Thứ Sáu, 18 tháng 5, 2012

Chiều cao và vòng eo tiết lộ sức khỏe của bạn

Chiều cao và vòng eo tiết lộ sức khỏe của bạn
Những người lo lắng về bệnh tim, hay tiểu đường chỉ việc lấy thước đo chiều cao và vòng eo - chúng sẽ cho bạn biết nguy cơ bệnh tật của mình, các nhà khoa học Anh vừa tiết lộ.
Lý tưởng nhất là vòng eo của bạn nên nhỏ hơn một nửa chiều cao, các nhà khoa học phát hiện.
Chẳng hạn, một thanh niên cao 1,7 mét nên có vòng eo nhỏ hơn 85 cm, còn nếu một cô gái cao 1,6 mét thì nên giữ eo nhỏ hơn 80 cm.
Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy phép đo dễ dàng này là chỉ số cảnh báo nguy cơ bệnh tật tốt hơn so với chỉ số khối cơ thể được sử dụng lâu nay là BMI (tính bằng cân nặng chia cho bình phương chiều cao, đo bằng mét).
Nhóm đã phân tích sức khỏe của khoảng 300.000 người, và phát hiện thấy chỉ số vòng eo/chiều cao là dự báo tốt về chứng tăng huyết áp, tiểu đường và các bệnh lý tim mạch, so với chỉ số BMI.

Hoan hô ông Bí thư Tỉnh ủy!

Tin lạ:

Hoan hô ông Bí thư Tỉnh ủy!

(Dân Việt) - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Mai Văn Ninh đã trực tiếp gặp bà con, để thuyết phục được dân không phải bằng lời hứa lèo mà với những quyết định đưa ra kịp thời...   
Đã nhiều tháng nay, hơn 400 tiểu thương Bỉm Sơn đấu tranh đòi UBND thị xã phải hủy quyết định giao chợ Bỉm Sơn cho một công ty tư nhân. Đỉnh cao cuộc đấu tranh là suốt 4 ngày ròng rã từ ngày 9 đến 12.5 vừa qua, họ đã “tụ tập” trước cổng Tỉnh ủy, Ủy ban tỉnh, đòi tỉnh Thanh Hóa phải hủy quyết định.

Tiểu thương vây quanh cổng UBND tỉnh Thanh Hóa

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Mai Văn Ninh đã trực tiếp gặp bà con – vì trong thâm tâm ông vẫn coi họ là bà con chứ không phải kẻ thù – để dàn xếp. Và kết quả, như báo Thanh Hóa đã đưa tin với cái tít rất dễ bị thổi còi: “Tiểu thương chợ Bỉm Sơn đấu tranh đã thắng lợi!”. Hoan hô Báo Thanh Hóa! Dân thắng lợi thì đã sao? Dân thắng là đáng mừng lắm chứ? Thắng ở chỗ, một số quyết định của chính quyền đã bị hủy vì “có một số nội dung chưa đúng với Nghị định 02 của Chính phủ” v.v. Tỉnh vận động tiểu thương về lại chợ buôn bán bình thường. Công ty Đông Bắc rút lui êm thấm.

Lương công chức sẽ từ vực lên đỉnh?

Lương công chức sẽ từ vực lên đỉnh?

(Dân Việt) - Nhiều vấn đề “nóng” đã được đặt ra trong Hội thảo “Thực trạng chính sách tiền lương và các giải pháp cải cách” do Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức trong 2 ngày 17 và 18.5, tại Hà Nội. 
Nhiều phương án cải cách tiền lương
Lương công chức có thể đạt 10 triệu đồng/tháng
Tại Hội thảo, đại diện Bộ Nội vụ, ông Đoàn Cường - Vụ trưởng Vụ Tiền lương, Bộ Nội vụ đưa ra nhiều phương án cải cách ở từng hợp phần, gồm: Mức lương tối thiểu; quan hệ lương tối thiểu, trung bình, tối đa; thang bảng lương và các chế độ phụ cấp, cơ chế quản lý lương…

Cải cách tiền lương sẽ sớm giúp công chức yên tâm công tác.

Về lương tối thiểu khối công chức viên chức, điểm nhấn đặc biệt của Bộ Nội vụ là đề xuất mức lương này không thấp hơn mức của lao động trong các doanh nghiệp trên cùng địa bàn.
Chẳng hạn công chức vùng 4 sẽ có mức lương tối thiểu là 1,4 triệu đồng (thay vì 1.050.000 đồng như hiện nay) nhân với hệ số (ví dụ hưởng hệ số 3,33 thì nhân với 1,4 triệu đồng). Nếu mức lương này được tán thành, công chức ở vị trí trung bình ở Hà Nội có thể đạt 8-10 triệu đồng/tháng (hệ số từ 4-5 nhân với lương tối thiểu 2.000.000 đồng vùng 1), cao gấp đôi hiện nay.

Sao dân khổ thế này!

Sao dân khổ thế này!

Phúc Lập   -Thứ Sáu, 18/05/2012
Cả ngàn hécta điều, sao, cao su, những căn nhà với toàn bộ đồ dùng, vật dụng bên trong bị ủi sập… Đó là hình ảnh cưỡng chế, thu hồi đất ở xã Phú Sơn. Lấy danh nghĩa “Lập quỹ xóa đói giảm nghèo”, chính quyền huyện Bù Đăng đang đẩy người dân vào cảnh bần cùng. Có vô lý không khi “xóa nghèo” bằng cách đẩy người dân nghèo vào cảnh nghèo hơn? 


Những căn nhà bị ủi sập.

DÂN NGHÈO LÂM CẢNH BẦN CÙNG!
QL14 lâu nay vốn nhỏ hẹp lại đầy ổ gà khiến chúng tôi mất đến 3 giờ mới đi hết đoạn đường 70 cây số từ thị xã Đồng Xoài đến UBND xã Phú Sơn. Đến nơi, một số người dân đã đợi sẵn, nét mặt họ đầy vẻ căng thẳng. Anh Long, một người dân xã Phú Sơn bảo: “Tụi tôi phải đón anh cho bằng được để dẫn đi vì từ đây vào đến rẫy của bà con còn gần 10 cây số nữa. Đường đi rất khó và nguy hiểm. Anh đi một mình không an toàn”. Vừa nói anh Long vừa liếc mắt chỉ cho tôi một tốp đàn ông đang ngồi cách đó vài chục mét.
Đi một đoạn, anh Long mới nói: “Tụi đó toàn dân giang hồ vùng này được thuê theo dõi những người “cứng đầu”, đi khiếu nại như chúng tôi. Họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì. Tôi nói không an toàn cho anh là như vậy”.

Thư ngỏ gửi tổng thống Hoa Kỳ

"Thưa ông Barak, xin ông nhớ cho: khi ông chưa học được cách đàn áp các cuộc biểu tình chống đối tự phát của nhân dân ở quốc gia của mình, thì đất nước của ông sẽ không trở thành cường quốc phát triển cao và tiên tiến thế giới, còn ông, như chính khách, tất cả sẽ xem là người yếu đuối và dễ dãi!".

16 tháng Năm 2012

Thư ngỏ gửi tổng thống Hoa Kỳ

16 мая 2012

Открытое письмо президенту США


Nguồn: lleo.me và newsland.ru, Kichbu posted on 17.05.2012
Kính  thưa Barak Obama, xin lỗi, tôi không biết gọi tên ông theo bố như thế nào!


Mới đây tôi trở về từ chuyến đi du lịch khắp đất nước của ông và rất đổi ngạc nhiên sự tự do diễn ra ở đất nước của ông! Tôi vội vàng thông tin rằng ở thành phố lớn nhất New York của đất nước ông, ngay chính tại Wall-Street trước công trình lớn nhất kiến tạo thành phố– thị trường chứng khoán New York – đang xảy ra cuộc miting bừa bãi cả tháng nay của phe đối lập chống đối dưới khẩu hiệu Occupy-WallSt. Tôi cố tình ghi lại hình ảnh xấu xí này cho ông:

Để ông, thưa Barak, hiểu: điều này sẽ thế nào nếu ở Moscow của chúng tôi những kẻ vô lại dựng trại tự do chống đối bên cạnh điện Kremlin tại Vozdvizhenka, chiếm giữ Thị trường chứng khoán RTS! Hãy nhìn họ đứng với những biểu ngữ và công khai chỉ trích những hành động của chính phủ đất nước ông như thế nào!...

Thứ Năm, 17 tháng 5, 2012

Sống lành mạnh cho huyết áp khỏe


Hôm nay 17/5 là Ngày tăng huyết áp thế giới, một lối sống lành mạnh sẽ giúp ngừa tăng huyết áp, chữa tăng huyết áp nhẹ, tăng hiệu quả chữa trị bằng thuốc đồng thời giúp tránh các bệnh tim mạch khác, ngừa đái tháo đường và ung thư...
Làm thế nào để tuổi già mà vẫn năng động?
Chủ đề Ngày Tăng huyết áp Thế giới 17/5/2012 là: “Sống lành mạnh, huyết áp khỏe mạnh”.
Đây là lần thứ tám Liên đoàn Tăng huyết áp Thế giới tổ chức ngày này nhằm giúp cộng đồng nâng cao nhận thức và khuyến khích ngăn ngừa cũng như kiểm soát tăng huyết áp.
Tăng huyết áp là sát nhân thầm lặng. Hiện nay thế giới có 7 triệu người chết mỗi năm và 1,5 tỉ người tăng huyết áp.
Tại Việt Nam người từ 25 tuổi trở lên bị tăng huyết áp chiếm 25%.
Thế nào là huyết áp khỏe mạnh?
Huyết áp biểu hiện qua hai con số: (1) huyết áp tâm thu (áp lực máu lúc tim co bóp): bình thường là từ 90-139 mm Hg (milimet thủy ngân, đơn vị đo huyết áp), (2) huyết áp tâm trương (áp lực máu lúc tim nghỉ co bóp): bình thường là từ 60-89 mm Hg.
Huyết áp khỏe mạnh là huyết áp dưới 120/80 mm Hg mà con số lý tưởng là 115/75 mm Hg.
Sống như thế nào là lành mạnh?

Biếm họa vỉa hè Việt Nam

Biếm họa vỉa hè Việt Nam


toeloe.tumblr.com (Mời xem lời chào của tác giả: TỰ DO VÀ CƯỜI).http://anhbasam.wordpress.com/2012/05/17/998-biem-hoa-via-he-viet-nam/#more-57838
.

Về chuyện nâng bi bác Thăng: XEM XONG, NÔN LUÔN...

Đã đọc mấy bài gần đây nâng bi bác # (tôi không thích dùng từ "nâng bi" nhưng có lẽ đó là từ nhẹ nhất về vụ này) thấy chán đồng thời từ lâu cũng không muốn lưu tin liên quan đến bác này nữa. Hôm nay đọc bài tổng hợp của Mai Thanh Hải, thấy đủ cả, lưu 1 lần là xong nên thôi thì lưu lại với hy vọng bác # là đỉnh cao chói lọi nhất về văn hóa của tầng lớp lãnh đạo đương đại; sau này chắc không còn ai cao hơn bác nữa. Các bác bình luận cuối bài đều nêu buồn nôn sau khi đọc, nhưng thế thì ở VN còn ti tỉ thứ nữa cũng dễ làm người ta buồn nôn lắm.
Thư ngỏ gửi ông Đinh La Thăng
(Lương Kháu Lão). “Thiên hạ viết về ông quá nhiều. Khen có, chê có , chửi cũng có . Thư này thuộc loại dễ đọc không biết có giúp gì được cho ông không ? Thư viết chưa xong thì Đài báo đưa tin nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinalines bị bắt, Một câu hỏi được đặt ra: Sau Phạm Thanh Bình, Dương Chí Dũng, ai là người ở Bộ Giao thông vận tải sa vào vòng lao lí ? Hy vọng người đó không phải là Đinh La Thăng“. Có thể mải thăng hoa từ hàng loạt bài “nâng bi” rất trơ trẽn, đáng ngờ về khoản “nhuận bút” ngoài luồng, nên anh Thăng khó tỉnh trí mà nghĩ tới nhắc nhở trên. Tạm điểm sơ những bài viết dạng này, mà trong đó riêng TBT Bùi Sĩ Hoa của VNN ít ra cũng có tới 3 bài: - Bộ trưởng Thăng kiểm tra an toàn hàng hải ở Trường Sa(VNN/Tin + ảnh: Bùi Hoa/06-05). – Gặp đồng hương Nghệ An ở Thị trấn Trường Sa (Báo Nghệ An/Bùi Sỹ Hoa/06-05). – TBT VNN Bùi Sĩ Hoa (“ẩn danh” là Bùi Nam Sơn): Phút ngẫu hứng của Bộ trưởng Thăng ở Trường Sa (TVN/09-05). - Nghệ sĩ-Bộ trưởng Đinh La Thăng “quyết ngay, không cần bàn…” (PnToday/15-05). - Nhà văn Tạ Duy Anh: Thật thà được như Bộ trưởng Thăng rất hiếm! (PnToday/16-05). - NSƯT Thái Bảo: Anh Thăng đi đến đâu thì văn nghệ, thể thao đến đó… (PnToday/17-05). - Hướng về Trường Sa (GTVT/06-05). - Bộ trưởng Thăng viếng chùa Trường Sa (PnToday/07-05). - Bộ Giao thông vui tính, sư thầy tặng sách “Chú đại bi…” (PnToday/07-05). - Bộ trưởng giao thông đệm đàn cho chiến sỹ Trường Sa (TP/07-05).

Về chuyện nâng bi bác Thăng: XEM XONG, NÔN LUÔN... 

Mạnh Quân FB - Vừa vào trang Viet-studies của Trần Hữu Dũng lại đọc thêm một bài "nâng bi" cho Đinh La Thăng trên báo Phụ nữ today bài: "Nghệ sĩ - Bộ trưởng Đinh La Thăng: Quyết ngay không cần bàn" (đọc ở đây). Đọc qua một đoạn, kinh quá, suýt nôn.

Đại khái báo đó lại viết Đinh La Thăng là tác giả bài hát "Những người đi tìm lửa", rồi cũng tả lại một đoạn hát hò, uống rượu kiểu "giáp thân", "giáp tí" ở Trường Sa.
Mịa!. Một bài kiểu "ngành ca" lời văn ngang như nước giếng khoan nhiễm sắt độ cao nhất thế giới: "Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam/vượt bao gian khó giờ trưởng thành...", mà nó bảo tác phẩm của một nghệ sĩ. Lại còn in cả lời, cả bản nhạc ra mới khổ thiên hạ chứ.
Than ôi, có những tay bút chỉ vì vài đồng bạc, mà hạ mình triển khai công phu "vỗ mông ngựa" nhục nhã đến thế, mà tờ báo nó cũng đăng được thì bảo sao, thiên hạ quay ngoắt ra đọc hết báo "lề trái" cho xong.
Một chuyến đi của Thăng ra Trường Sa mà ít nhất có 3 tay viết của 3 báo đồng loạt tô vẽ một cách thô thiển đến thế (cộng thêm cả Tiền Phong và Vietnamnet - người viết là Tổng Biên tập)...thì thấy rằng, cách tự hạ nhục mình ở một số người làm báo là không có giới hạn.
Trước đây không lâu, cũng đã xem một đoạn viết của một nữ Phóng viên của SGGP viết về Tổng Giám đốc Vietnam Airlines, đại loại: "Sau rất nhiều lần hẹn hò, tôi gặp được anh...đằng sau cặp kính, là khuôn mặt trí thức, thông minh... thỉnh thoảng anh lấy tay vuốt mái tóc..." - Nhớ mang mang thế, còn nhiều đoạn tởm hơn nhiều.
Hê!. Hê!. Mình đã tưởng là cả làng báo có nhẽ chỉ có một. Ai dè gần đây, mới thấy rằng, các Phóng viên, Nhà báo giỏi công phu "vỗ mông ngựa", hóa ra đâu chỉ mỗi mình nàng?...
Nhưng mà thể hiện ra một cách trâng tráo, thô thiển như Tiền Phong, Vietnamnet, Phunu Today như vừa rồi, thật mang tiếng cho làng báo quá.
Định viết tiếp nhưng thấy buồn nôn quá, vào toalet nôn cái đã. Kê! Kê!..

Nhà có ma

Chuyện này cô bạn thân ở SG gửi, cả nhà cô đọc thấy khiếp vì hình như địa điểm diễn ra gần chỗ gia đình cô đang sống. Chết khiếp vì sợ hồn ma nhà nọ bị đuổi lại chạy vào nhà mình. Hôm nay đúng ngày hàng loạt nước châu Âu nghỉ lễ Ascension (ngày Chúa về trời), mình được nghỉ nên có thời gian đọc, thấy lạ nên lưu lại."... nó đu người tóc xõa xuống, với lại em chỉ nhìn thấy 
cái mặt với 2 tay nên nhầm với đàn ông chăng ?"

Chỉ mới đây thôi, em hãi quá các bác ơi.! Giờ là 1h15' sáng rồi mà vẫn để đèn sáng trưng vì...ớn. Tạm thấy đỡ hơn rồi. Đường nào đêm nay cũng trắng đêm nên mở máy kể lại cho các bác, mong quên được nó. Chuyện này chắc em chả dám nói ai, sợ mang tiếng đàn ông mà nhát.
Lúc 24h đêm nay, em đi tắm sau khi on line  xong (em toàn tắm khuya, vì làm cú đêm quen rồi, tắm xong ngủ mới thoải mái). Giờ này nhà chỉ có em và mẹ em (vào SG chữa bệnh) ở nhà, ông anh thì đi Đà Nẵng công tác, mà mẹ em thì lên gác ngủ từ đời nào rồi, mẹ em phải ngủ trên gác vì mới điều trị ung thư bằng thuốc phóng xạ, phải cách ly với người khác.

Khủng: Cán bộ giỏi Vietinbank nhận lương tháng 10.000 USD

Kinh khủng: Nhân viên ngân hàng Vietinbank ăn lương như nhân viên ngân hàng Thụy Sĩ nhưng không biết khi tiền lương được chuẩn hóa theo Thụy Sĩ thì chất lượng và hiệu quả có ngang nhân viên ngân hàng Thụy Sĩ không ? Nếu không bằng thì đúng là gánh nặng cho các doanh nghiệp đang è cổ nuôi các ngân hàng kiểu này. Lưu ý đây là ngân hàng thương mại nhà nước, là chủ đạo, là nòng cốt của hệ thống ngân hàng, được nhà nước dùng tiền thuế của dân lập ra để định hướng, làm gương và dẫn dắt các ngân hàng khác phát triển. Ngẫm tới chuyện các NH đang chìm trong thua lỗ, nợ xấu, là đối tượng đầu tiên phải tái cơ cấu... và nhìn mức lương của các ngân hàng TM nhà nước càng xót xa khi nhớ tới đám trẻ em đang sống với 2kg gạo và 5.000 đồng mua thức ăn mỗi tuần tại các tỉnh vùng núi phía Bắc.


Chủ tịch Vietinbank Phạm Huy Hùng tiết lộ, HĐQT chấp thuận mức lương tháng 10.000 USD (khoảng 200 triệu đồng) cho những cán bộ giỏi.
Thu nhập Vietinbank 2010 cao nhất ngành ngân hàngLương bình quân Vietinbank 20,27 triệu đồng
Thông tin trên được ông Hùng đưa ra trong Hội nghị chuyên gia phân tích 2012 diễn ra hôm qua tại Hà Nội. Với 10.000 USD mỗi tháng (khoảng hơn 200 triệu đồng), tương đương 2,4 tỷ đồng một năm, mức lương của một cán bộ giỏi tại Vietinbank tương đương với CEO ngân hàng thương mại tầm trung.
Trong báo cáo tài chính của Vietinbank, cơ cấu thu nhập từ dịch vụ còn thấp nhưng chi phí cho tiền lương, nhân sự tăng mạnh, Chủ tịch HĐQT Vietinbank lý giải, chi phí tiền lương tăng là cần thiết, phù hợp với sức khỏe, tốc độ tăng trưởng và hiệu quả kinh doanh của ngân hàng.
"Tiền lương là yếu tố cơ bản để tăng trưởng, thay đổi cơ cấu chất lượng nguồn nhân lực. Trong giai đoạn này, ngân hàng phải chuẩn hóa theo chuẩn mực quốc tế thì tiền lương không thể thấp", ông Hùng bày tỏ.

Thứ Tư, 16 tháng 5, 2012

Cạnh tranh hoàn hảo (Perfect competition) là gì ?Cạnh tranh hoàn hảo (Perfect competition) là gì ?
Là sự cạnh tranh trong một thị trường ít độc quyền, với các đặc điểm:
  1. Độc lập : Gồm nhiều hãng độc lập với nhau (Independent firms)
  2. Ngang tầm : Các hãng ngang tầm với nhau và không đủ lớn để có thể thao túng giá thị trường (Each firm is small relative to the whole market)
  3. Sản phẩm đồng dạng: : Các sản phẩm tương đồng với nhau (Homogeneous products)
  4. Tự do ra vào : Tự do tham gia mua bán hoặc rút khỏi thị trường.mà không gặp bất cứ rào cản nào (There are no barriers to entry or exit) (CFOViet.com)
Thị trường này bao gồm các chủ thể: Price maker (người quyết định giá) và Price-taker (người chấp nhận giá). Nếu quyết định giá hàng quá ca so với mặt bằng chung thì sẽ mất khách, vì vậy phải chấp nhận giá (price taking) sao cho đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Hồ Ba Bể - duyên nước, duyên trời


Ba Bể từ lâu đã là một điểm đến quen thuộc của nhiều du khách trong nước và quốc tế. Cảnh quan và con người nơi đây mang nét đặc trưng không thể tìm thấy ở nơi nào khác. Những bức ảnh dưới đây thể hiện sự hòa quyện của con người, văn hóa và thiên nhiên được chụp tại Ba Bể.
Kỳ vĩ hồ Ba Bể
Nhằm giúp đỡ người dân Ba Bể (Bắc Kạn) xúc tiến du lịch sinh thái bền vững, một triển lãm ảnh mang tên Ba Bể - Duyên nước, duyên trời sẽ được tổ chức tại Hội trường công viên Bách Thảo từ 8h - 17h ngày 18 tháng 5 năm 2012, tại số 1 Ngọc Hà, Hà Nội. Tại Bảo tàng Mỹ Thuật từ 8h-17h ngày 25 tháng 5 năm 2012, số 78 Lê Duẩn, Đà Nẵng.

Đừng quá 'tự sướng' về phẩm chất người Việt


Chúng ta vẫn thường được nghe trên báo đài về các phẩm chất của người Việt như: cần cù chịu khó, có tố chất thông minh và sáng tạo, thân thiện và mến khách... Nhưng sự thật có phải như thế hay chúng ta đang tự huyễn hoặc mình bằng những điều hoa mỹ?
Người Việt lãng phí của công
Những nhận định đánh giá này có khi là xuất phát từ chủ quan của người Việt mình, khi thì được trích dẫn từ góc nhìn của một người bạn nước ngoài nào đó. Chưa biết điều đó có thật sự đúng và khách quan hay không nhưng đôi lúc cũng làm cho tôi (và có lẽ cũng rất nhiều người khác) cảm thấy rất tự hào.
Tôi chưa có dịp đi ra nước ngoài để có thể có một sự trải nghiệm hoặc so sánh với người dân các nước khác xem thử dân mình có thật sự nổi bật hơn với những đức tính nói trên hay không.
Thế nhưng với những cảm nhận những gì đang xảy ra trong cuộc sống, cùng với những câu chuyện từ trên báo chí và của những người quen biết từng sống ở nhiều nước trên thế giới tôi chợt giật mình tự hỏi những gì lâu nay mình vẫn tự hào có phải là một sự huyễn hoặc hay ít ra đó là những đánh giá vội vàng, khiên cưỡng.
Chúng ta hãy bắt đầu bằng tính cần cù chịu khó: nếu chịu khó lang thang trong các quán cà phê có mặt ở khắp nơi từ phố xá cho đến thôn quê ta không khỏi ngỡ ngàng bởi có vô số người đủ mọi thành phần, lứa tuổi đang rất nhàn rỗi bên những ly cà phê (hoặc nước giải khát) bất kể là nắng hay là mưa, trong giờ hành chính hay ngoài giờ, ngày nghỉ hay ngày làm việc.
Trong số đó có rất ít người đến để bàn công việc mà chủ yếu họ đến để “giết” thời gian. Mà nào đâu chỉ có quán cà phê, ở các quán nhậu, quán bi-a cũng có những cảnh tượng tương tự. Hoặc có điều kiện thâm nhập vào các công sở hẳn sẽ không khó khăn lắm để mục sở thị

NHỮNG “MẤU” CÒN KHÓ “CHỐT” CỦA NỀN KINH TẾ NƯỚC TA

CỦA NỀN KINH TẾ NƯỚC TA

1. Kết hối ngoại tệ là một chính sách quản lý vĩ mô của chính phủ những nước mà ở đó đồng tiền không có khả năng chuyển đổi hay nói cách khác chính phủ in tiền ra nhưng không bảo đảm rằng đó là một khoản nợ.
Đối tượng bị kết hối là các pháp nhân hay cá nhân trong nền kinh tế đó. Các pháp nhân thường là những doanh nghiệp liên quan tới buôn bán với nước ngoài hoặc gia công sản phẩm cho nước ngoài. Cá nhân là những thể nhân muốn bảo toàn vốn bằng việc tích lũy một phần ngoại tệ.
Kết hối có thể là:
1. Chuyển toàn bộ tài khoản ngoại tệ của trương chủ ra đồng nội tệ.
2. Giữ nguyên tài khoản ngoại tệ của trương chủ nhưng trương chủ không thể rút tiền mặt ra hoặc không được chuyển ngoại tệ cho một trương chủ khác. Chỉ có thể rút tiền ra bằng nội tệ với tỷ giá do chính quyền quy định.
3. Xem việc nắm giữ ngoại tệ dạng giấy bạc (bank note) là hàng cấm, là phạm pháp, có thể bị tịch thu.
Chính quyền sẽ ra văn bản hay ngầm ra lệnh Kết hối khi:
1. Không kiểm soát nổi giá ngoại tệ trên thị trường
2. Dự trữ ngoại tệ sụt giảm, mất tín nhiệm tín dụng với thế giới
3. Muốn có thêm ngoại tệ vào dự trữ quốc gia, tức là nhu cầu tăng cường tích lũy.

Thứ Ba, 15 tháng 5, 2012

Đại gia Hà Nội chi 60 tỷ đóng quan tài gỗ sưa 

Người ta kháo nhau một đại gia Hà Nội thuê thợ chế tác một quan tài gỗ sưa. Qua mô tả hình hài, kích thước, nhiều người nhẩm tính giá chiếc quan tài khoảng 60 tỷ đồng.

Một lần, có ông chủ người Hoa chuyên về nội thất mời tôi sang Bằng Tường - Quảng Đông (Trung Quốc) tham quan thị trường đồ gỗ. Các cửa hàng kinh doanh đồ gỗ bên này quy mô lớn lắm. Với lại, tôi thường nghe người ta kháo nhau chuyện những người Trung Quốc hay sang Việt Nam tìm mua gỗ sưa, nên nảy tính tò mò. Tôi để mắt quan sát xem, người Hoa dùng gỗ sưa để làm gì.
Tôi giật mình khi đến một cửa hàng đồ gỗ bày bán rất nhiều mặt hàng được chế tác từ gỗ sưa. Ở bên này, hàng hóa người ta đều niêm yết giá trên sản phẩm, và ghi cả chất liệu làm ra sản phẩm đó. Nhìn quanh một lúc, tôi thấy chẳng có món hàng nào làm từ gỗ sưa mà giá tính ra tiền Việt dưới tiền tỷ cả. Tôi chú ý thấy đắt nhất ở đó có cái giường giá tiền Việt khoảng 12 tỷ đồng.
Ông chủ người Hoa cho hay, buôn đồ gỗ làm từ chất liệu sưa là một sự kỳ công và bản lĩnh ghê gớm. Muốn buôn hàng này phải có vốn hàng trăm nghìn nhân dân tệ, phải là tầm cỡ đại gia. Tất nhiên, buôn loại đồ này lợi nhuận cũng rất cao. Hơn nữa khi mua ở Việt Nam, nếu mua khéo có thể chỉ tốn khoảng vài ba trăm triệu nhưng đem về bán thậm chí lên gấp đôi, gấp ba.Trước nay, người ta vẫn cứ đồn đoán rằng gỗ sưa có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Nếu đem gỗ sưa làm giường, ghế trong nhà để nằm sẽ chữa được các bệnh đau lưng, ung thư, ... và làm cơ thể ngày càng khỏe mạnh. Người thì đồn rằng, từ xa xưa, người ta dùng sưa làm nguyên liệu để ướp xác, làm cho người chết không bị phân hủy...

“Không còn ai để lên tiếng bênh vực cho tôi”

TuanVietnam

“Không còn ai để lên tiếng bênh vực cho tôi” 

Tác giả: DƯƠNG DANH HUY * (THEO MANILA TIMES).
Trong cuộc đối đầu với Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough, Ngọai trưởng Philippines, Albert del Rosario đã phát biểu với tờ Inquirer rằng “Tất cả các nước khác chứ không chỉ có Philippines sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu chúng ta không có một lập trường… mọi người nên nhìn kỹ TQ đang cố gắng làm gì tại bãi cạn Scarborough nhằm theo đuổi cái mà họ gọi là quyền chủ quyền của họ trên toàn bộ Biển Đông [Philippines gọi là Biển Tây Philippines] dựa trên yêu sách đường chín vạch, với một dẫn chứng lịch sử rõ ràng là vô căn cứ”.
Phản ứng, hay ít ra là phản ứng công khai, từ các quốc gia ASEAN xung quanh Biển Đông về lời kêu gọi củaManilavề Biển Đông là yếu ớt. Gần như không có phản ứng nào được tường thuật trên báo chí, và không có phản ứng nào được công bố trên các trang web tiếng Anh của các bộ ngoại giao các nước ASEAN..
Ngoại lệ duy nhất là một tuyên bố bằng tiếng Việt do người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam vào ngày 25/4/2012, đăng tải trên trang web bằng tiếng Việt của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nêu rằng Việt Nam “hết sức quan tâm và lo ngại về tình hình tranh chấp bãi cạn Scarborough” và Việt Nam “cho rằng các các bên liên quan cần kiềm chế, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông và khu vực.”
Có lẽ có thể hiểu tuyên bố đó như một ủng hộ ngấm ngầm cho đề nghị của Philippines về giải pháp pháp lý dựa trên UNCLOS, nhưng giả sử đúng là như thế đi nữa thì sự ủng hộ đó cũng là khá  khiêm tốn. Nếu tính toàn bộ ASEAN thì mức ủng hộ công khai cho Philippines trong cuộc đối đầu ở bãi cạn Scaborough là đáng thất vọng, dù rằng các nước ASEAN kia không có tranh chấp với Philippines trong khu vực đó.

PMI (Purchasing Managers' Index)

PMI (Purchasing Managers' Index)


Việc chính phủ đột ngột bẻ lái các biện pháp thắt chặt tài khóa và tiền tệ đề ra sau Nghị quyết 11 năm 2011 rất có thể là phản ứng khi tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 4.1% (yoy) trong Q1 và nhất là thông tin hơn 17000 doanh nghiệp phá sản trong bốn tháng đầu năm 2012. Trong khi các chỉ số kinh tế vĩ mô chậm lại đáng kể là điều có thể dự báo, các nhà hoạch định chính sách dường như quá lo ngại về số lượng doanh nghiệp phá sản và hàng loạt bài báo mô tả tình trạng khó khăn giới doanh nghiệp đang phải đối mặt. Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết "Chính phủ đã có bức tranh đầy đủ về tình hình doanh nghiệp". Bức tranh này do Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Phòng Thương mại và Công nghiệp VN khảo sát trong thời gian qua.

Nói về các cuộc khảo sát doanh nghiệp, nhiều nước trên thế giới có một chỉ số thực trạng doanh nghiệp rất được các nhà hoạch định chính sách và giới tài chính tín nhiệm, đó là chỉ số PMI (Purchasing Managers' Index) - chỉ số khảo sát các nhà quản trị mua sắm cho doanh nghiệp. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng dự báo của chỉ số này tốt hơn rất nhiều các chỉ số kinh tế vĩ mô khác nên nó được giới kinh tế đặc biệt quan tâm. Đến nay chỉ số PMI đã gần như được chuẩn hóa trên toàn thế giới và được  công ty Markit của Anh phối hợp với một số ngân hàng lớn như HSBC, JP Morgan Chase xây dựng cho nhiều quốc gia, trong đó có một số nước đang phát triển như Trung quốc, Indonesia, Ấn độ, Nga, Brazil. Ngày 8/5 vừa qua HSBC vừa chính thức công bố chỉ số này cho VN và bức tranh doanh nghiệp theo kết quả cuộc khảo sát này có nhiều điểm rất đáng quan tâm.

Giá trị của đồng tiền lẻ.

Giá trị của đồng tiền lẻ.

Mỗi lần đi chợ về tôi lại có thói quen gom hết tiền lẻ bỏ vào ngăn kéo nơi bàn làm việc của mình. Tôi không có chỗ nào khác để cất những đồng tiền lẻ ấy mà để vào ngăn kéo để có thể nhìn ngắm chúng vì đó là thói quen mà khi ba tôi còn sống ông ấy thường làm. Tôi thấy và bắt chước ông tự lúc nào không hay nhưng cho mãi tới ngày hôm nay tôi vẫn tự tin rằng thói quen nhìn những đồng tiền lẻ giúp tôi bình thản rất nhiều trong cái tranh đua thường nhật với đời sống kinh tế cùng những chật chội oi bức về xã hội của thành phố.
Bắt đầu là những tờ bạc 200 đồng. Tôi tin rằng đây là tờ bạc khiêm nhượng nhất còn lưu hành ngoài chợ tuy ngày càng hiếm đi. 200 là đơn vị tính không hề nhỏ, nhưng khi con số đó nằm trên tờ giấy được gọi là tiền đồng Việt Nam thì nó trở nên lẻ loi đến thảm hại. Không một món hàng nào ngoài chợ có cái giá 200 đồng bạc. Nó chỉ dành để thối lại mà phải nhiều tờ nhập lại mới đủ làm cái công việc thối cho khách hàng. 5 tờ thì thành 1.000 và 10 tờ thì thành 2.000…Cứ thế, những tờ bạc 200 đồng chỉ sống sót khi được nằm chung với nhau, chúng ký sinh lẫn nhau và sống đời sống tầm gửi chờ ngày biến mất.
Mỗi lần nhìn những tờ bạc nhỏ nhoi ấy tôi lại thấy thấm thía thân phận của chính mình. Ba tôi thường nói tờ bạc lẻ nói lên cả một quá trình của một chế độ với biến thiên lịch sử lẫn kinh tế xã hội của nó. Trị giá đồng tiền lẻ càng lớn thì đời sống của xã hội càng vững vàng vì nền kinh tế tận dụng từng chút giá trị của đồng bạc lẻ nói lên sự ổn định của xã hội và đôi khi cả chính trị nữa.

Những gia đình giàu nhất VN: Họ giàu từ đâu?


Những gia đình giàu nhất VN: Họ giàu từ đâu?

Số liệu thống kê của 30 người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán có trên 26 % từ đất đai. Như vậy, gần 1/3 người giàu ở Việt Nam hoàn toàn từ bất động sản. Đó là chưa tính những người có một phần, hay một nửa từ đất đai. Nếu tính chuẩn, tính hết, có thể nói già nửa người giàu ở nước ta là từ đất, từ "Ông thần thổ địa" một thời bị lãng quên.
Tỷ như ông Đoàn nguyên Đức, khởi nguồn từ sản xuất, chế biến gỗ, nhưng cuối cùng, vẫn là bất động sản.
Sở dĩ năm 2011 có nhiều đại gia giảm tài sản (Trên sàn) đến mấy chục phần trăm cũng là do thị trường bất động sản đóng băng, hạ giá rất nhiều vẫn ít người mua. Đây là lĩnh vực giàu lên rất nhanh, cũng là lĩnh vực sa sút nhanh, thậm chí có nhiều người bị phá sản, rơi vào cảnh nợ nần...
Vì sao lĩnh vực bất động sản được nhiều người đầu tư, và nhiều người giàu lên từ đây?

Thứ Hai, 14 tháng 5, 2012

Không nên uống sữa đậu nành cùng trứng gà, đường đỏ

Không nên uống sữa đậu nành cùng trứng gà, đường đỏ

 

Sữa đậu nành từ rất lâu đã được xem như một loại thức uống "kỳ diệu" bởi đậu nành giàu đạm và axit amin thiết yếu, tốt cho hệ tim mạch, bệnh nhân thừa cân, béo phì hay tiểu đường.

Theo nghiên cứu, sữa đậu nành có tác dụng giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa khả năng xơ cứng động mạch ở người lớn. Hàm lượng protein trong sữa đậu rất cao, có tất cả 8 loại axit gốc amin cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho việc bồi bổ tăng cường sức khoẻ. Axit béo không bão hoà ở trong sữa đậu ngoài tác dụng ngăn không cho mỡ đóng tầng trong cơ thể còn có tác dụng làm đẹp da mặt. Vitamin B1 trong sữa đậu có tác dụng chống bệnh phù thũng, kéo lùi thời điểm xuất phát nếp nhăn.

Theo y học cổ truyền thì sữa đậu nành có các công năng sau: Thanh nhiệt, thông tràng lợi tiện, bổ hư nhuận táo...
 
Sữa đậu nành không nên uống chung cùng trứng gà.
Tuy sữa đậu là đồ ăn tẩm bổ cao cấp mà lại kinh tế nhưng khi dùng vẫn phải chú ý một số điểm sau:

(2) Lịch sử mở rộng lãnh thổ về phía Nam của Việt Nam (1009-1847)

GS.TS. Song Jung Nam, Hàn Quốc, viết về lịch sử VN:Việt Nam năm 1650
 
III. THỜI KỲ SAU PHÂN CHIA NAM BẮC
Việc mở rộng lãnh thổ trong lịch sử Việt Nam được thực hiện sôi động, nhanh và trong phạm vi rộng lớn nhất là vào thời kỳ Trịnh – Nguyễn phân tranh. Việc mở rộng lãnh thổ trong thời kỳ này hay được triển khai với mục đích cơ bản vốn có nhưng có thể thấy được sự khác nhau với thời kỳ trước ở chỗ được tiến hành trong sự chia rẽ và đối lập sâu sắc về quyền lực. Việc mở rộng lãnh thổ trong thời gian này không được triển khai qua thời gian lâu dài như thời kỳ trước mà được thực hiện trong thời gian ngắn khoảng 250 năm. Dĩ nhiên có khả năng là vì đã chuẩn bị bàn đạp trong thời kỳ trước. Giống như khi xem xét thời gian tồn tại dài hay ngắn của một vương quốc, thông qua việc mở rộng lãnh thổ cũng có thể nhìn thấy được sức mạnh của quốc gia và tổn thất của Chiêm Thành.
Một mặt, việc mở rộng lãnh thổ ở thời kỳ sau phân chia Nam Bắc được thực hiện thông qua việc hợp nhất hoàn toàn Chiêm Thành và sự mở rộng về phía Campuchia đã kéo theo sự căng thẳng sâu sắc trong quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia và dĩ nhiên ảnh hưởng tới cả quan hệ Campuchia và Thái Lan. Kết quả là ngày nay, đối ngoại giữa 3 nước, đặc biệt Việt Nam – Campuchia hay Thái Lan – Campuchia vẫn còn chịu ảnh hưởng không nhỏ (26).

(1) Lịch sử mở rộng lãnh thổ về phía Nam của Việt Nam (1009-1847)

GS.TS. Song Jung Nam, Hàn Quốc, viết về lịch sử VN:


Lịch sử mở rộng lãnh thổ về phía Nam của Việt Nam (1009-1847)

 

I. MỞ ĐẦU
Việc mở rộng lãnh thổ của Việt Nam được tiến hành chủ yếu về phía Nam bởi hai nguyên nhân chính là dùng triết lý sức mạnh và do yếu tố địa chính học. Nguyên nhân thứ nhất cụ thể là sự hùng mạnh của Trung Quốc, nguyên nhân thứ hai là dãy Trường Sơn.
Với mục đích chính trị – kinh tế, khi tiến hành quá trình mở mang lãnh thổ và tăng cường sức mạnh của mình, Việt Nam đã không thể tiến lên phía Bắc vì có Trung Quốc mạnh hơn mình. Vô hình trung, Việt Nam không còn cách nào khác là phải chống lại quá trình mở mang lãnh thổ về phía Nam của Trung Quốc và kết quả là Việt Nam đã phải trải qua một quá trình lịch sử đấu tranh lâu dài.
Mặt khác, Việt Nam cũng đã mấy lần thử tiến về phía Tây là nước Lào với mục đích và nguyên nhân như đã nêu trên nhưng giữa hai nước có dãy núi dài hiểm trở nên không được như mong muốn. Kết quả là Việt Nam và Lào tiếp tục duy trì mối quan hệ hữu nghị truyền thống bất chấp quy luật lịch sử “giữa các nước láng giềng không có quan hệ tốt”.

Giá trị dinh dưỡng của một số loại đậu, hạt

 
Các loại hạt nổi tiếng là giàu chất dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Hãy thử xem các loại đậu được dùng phổ biến nhất ẩn chứa những bí mật dinh dưỡng gì ?

Đậu đen:

Có mùi vị thường được so sánh với các loại nấm. Đậu đen vị ngọt, tính hàn, có tác dụng bồi bổ thận, gan, bổ máu. Với hàm lượng chất xơ cao, ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn nên chúng rất thích hợp với người bị bệnh tiểu đường. Đậu đen còn có thể gia tăng năng lượng cho bạn bằng cách cung cấp nguồn chất sắt dồi dào. Nhờ vậy mà chúng rất được các bà nội trợ yêu thích.

7 điều cần tránh sau bữa ăn

7 điều cần tránh sau bữa ăn


Để cơ thể khỏe mạnh và hấp thu tốt các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, bạn cần tránh một vài việc ngay sau bữa ăn.
1. Ăn hoa quả
Theo truyền thống, nhiều người thường ăn hoa quả sau bữa ăn, xem như là món tráng miệng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc này có thể khiến dạ dày bị đầy hơi. Vì thế, bạn chỉ nên ăn hoa quả sau bữa ăn 1-2 tiếng.

2. Hút thuốc lá

Nghiên cứu cho biết, hút thuốc lá ngay sau bữa ăn có thể làm gia tăng nguy cơ bị bệnh ung thư. Hút một điếu thuốc lá sau bữa ăn có thể gây tác hại tương đương với việc hút 10 điếu thuốc lá vào lúc bình thường.
http://a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2011/20120418-162223-1-12-11-1329129429-04-1328406245-sauan1.jpeg


8 quốc gia nhỏ nhất thế giới

8 quốc gia nhỏ nhất thế giới

Với diện tích chưa đầy 1 ki-lô-mét vuông, thành quốc Vatican là quốc gia độc lập nhỏ nhất trên thế giới.

1. Vatican


Thành quốc Vatican, nằm trong lãnh thổ thủ đô Roma, Italy,  là quốc gia độc lập nhỏ nhất trên thế giới với diện tích là 0,44 ki-lô-mét vuông. Dân số tại Vatican khoảng 770 người và không ai trong số đó là cư dân thường trú. Quốc gia nhỏ bé, bao quanh Vương cung thánh đường Thánh Peter, là trung tâm tinh thần cho hàng tỷ tín đồ Công giáo La Mã trên toàn thế giới.

VỢ..ƠI ..LÀ ..VỢ ...

 VỢ...ƠI...LÀ...VỢ

Ông An bực mình gắt vợ:
“ Ðổ xăng từng lít thế nầy làm sao mà đi xa được. Bà đưa thêm tôi năm đồng nữa, chứ đổ xăng chạy từng đoạn một, ai mà chịu nổi ”.
Bà An ngồi nhìn ra phía trước, mặt lạnh lùng bảo :
“ Chạy hết thì đổ thêm, đổ làm chi cho nhiều, không chừng nó bay hơi đi, phí phạm ”.
Ông An bực lắm, nhưng không lẽ gây gổ làm cho ngày mất vui. Mới đổ xăng xong, mà cái kim chỉ mức xăng xuội lơ chỉ xuống hướng tám giờ, gần vết đỏ báo động. Bị hai chiếc xe ém hai đầu, ông chưa tiện ra, thì bà An đã nói:
“Anh chờ chi nữa mà chưa cho xe ra ? Khoảng cách rộng thế mà không ra xe được sao ? Tôi thấy mấy người khác làm cái vèo là xong. Anh lái xe dở như hạch ”.
Ông An thôi bực mình vì những lời chê bai của vợ, vì nghe quá thường. Ông chậm rãi giải thích :
“ Lái xe cần nhất là cẩn thận để tránh tai nạn, nóng nảy gây tai nạn phiền phức và tốn kém lắm ”.
Bà vợ chêm vào:
“ Có gì thì bảo hiểm nó đền, việc gì phải lo ”.
Khi ông đang lái xe trên đường, bà la lối:
“ Tôi bảo chạy xe trên lằn bên phải, sao anh ra lằn ngoài hoài vậy ? ”.

BÁC HỒ VÀ ĐỜI SỐNG TÂM LINH

GS NGUYỄN LÂN DŨNG: 

BÁC HỒ VÀ ĐỜI SỐNG TÂM LINH
(NHÂN KỶ NIỆM NGÀY SINH CỦA HỒ CHỦ TỊCH - 19/5/2012)

Bác Hồ là một nhà duy vật. Bác không theo tôn giáo nào nhưng hết sức coi trọng tôn giáo và tín ngưỡng của nhân loại. Bác đã viết: "Tín đồ Phật giáo tin ở Phật, tín đồ Gia tô tin ở đức Chúa Trời; cũng như nhiều người chúng ta tin ở đạo Khổng. Đó là những vị chí tôn nên chúng ta tin tưởng" (HCM toàn tập, T.4, tr.148) Bác đánh giá Khổng Tử, chúa Jesus, Karl Marx, Tôn Dật Tiên đều có những điểm chung: “Họ đều muốn mưu cầu hạnh phúc cho nhân loại, mưu lợi cho xã hội. Nếu hôm nay họ còn sống trên đời này, tôi tin rằng họ nhất định chung sống với nhau rất hoàn mỹ như những người bạn thân thiết… Tôi cố gắng làm người học trò nhỏ của các vị ấy” (Trương Niệm Thức, Hồ Chí Minh Truyện, NXB Tam Liên, Thượng Hải,1949, trang 91).
 

Chỉ cách một ngày sau khi đọc Tuyên ngôn Độc lập ở Quảng trường Ba Đình, ngày 3-9-1945 khi đề ra những nhiệm vụ cấp bách của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Hồ Chủ tịch đã nêu 6 vấn đề cấp bách hơn cả, trong đó có vấn đề thứ sáu, vì thực dân và phong kiến thi hành chính sách chia rẽ đồng bào Giáo và Lương, để thống trị :"Tôi đề nghị Chính phủ ta tuyên bố: Tín ngưỡng tự do và Lương Giáo đoàn kết".Bác căn dặn: "Lương giáo đoàn kết, toàn dân đoàn kết, cả nước một lòng, nhân dân ta nhất định sẽ thắng lợi trong công cuộc đấu tranh thực hiện hòa bình, thống nhất Tổ quốc, và xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập dân chủ và giàu mạnh".

Từ Văn Giang nhớ đến "Ta đi tới"

Đọc bài "Văn Giang - sự trở lại của những cánh đồng", lại nhớ tới những câu thơ Tố Hữu: "Mẹ ơi! lau nước mắt. Làng ta giặc chạy rồi. Tre làng ta lại mọc. Chuối vườn ta xanh chồi. Trâu ta ra bãi ra đồi. Đồng ta lại hát hơn mười năm xưa"...Ta đi tới - (Tố Hữu)


Ta đi giữa ban ngày
Trên đường cái, ung dung ta bước.
Đường ta rộng thênh thang tám thước
Đường Bắc Sơn, Đình Cả, Thái Nguyên
Đường qua Tây Bắc, đường lên Điện Biên
Đường cách mạng, dài theo kháng chiến... 

NGA: THẾ TIẾN THOÁI LƯỠNG NAN TRONG VẤN ĐỀ KHÍ ĐỐT


THÔNG TẤN XÃ VIỆTNAM

NGA: THẾ TIN THOÁI LƯỠNG NAN TRONG VN ĐỀ KHÍ ĐỐT

Tài liệu tham khảo đặc biệt, TTXVN (Niu Yoóc 10/5)
Mạng phân tích thông tin tình báo chiến lược Stratfor của Mỹ vừa qua cho rằng việc tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga trong những tuần gần đây liên tục đề xuất nâng trần giá khí đốt trên thị trường nội địa đã tạo khó khăn cho Chính phủ Nga. Cremli đã duy trì chương trình trợ cấp giá khí đốt trong gần hai thập kỷ qua nhằm xoa dịu dân chúng trong nước và khuyến khích lĩnh vực công nghiệp. Do đó, việc tăng giá khí đốt đột ngột có thể gây bất ổn trong cả dân chúng và lĩnh vực công nghiệp.
Trong năm 2011, Nga sản xuất khoảng 510 tỷ m3 khí đốt, khoảng 60% lượng khí này được bán ở trong nước. Nga có tỷ lệ tiêu thụ khí đốt bình quân đầu người cao nhất vì Nga là một trong những nước lạnh nhất thế giới, sưởi ấm và sử dụng điện cao. Lĩnh vực công nghiệp của Nga cũng phụ thuộc nặng nề vào khí đốt để cung cấp điện cho các nhà máy.
Nga sử dụng hệ thống 4 loại giá đối với khí đốt: giá nội địa có hai loại, một loại giá cho các nước thuộc Liên xô trước đây và một loại giá nữa cho các khách hàng châu Âu. Từ lâu Nga đã hạn chế giá khí đốt trong nước, một hành động từ thời Liên Xô. Hiện tại trên thị trường nội địa Nga, giá khí đốt từ 75 USD đến 97 USD một nghìn m3 với việc các hộ gia đình và tổ chức nhà nước như trương học và bệnh viện trả giá thấp hơn còn các cơ sở công nghiệp trả giá cao hơn. Đa số các nước thuộc Liên xô trước đây phải trả ở mức khoáng 250 USD còn khách hàng châu Âu là từ 350 – 450 USD/nghìn m3.

Real Madrid: Vô địch La Liga với kỷ lục 100 điểm và 121 bàn thắng

Real Madrid: Vô địch La Liga với kỷ lục 100 điểm và 121 bàn thắng

Dù đã lên ngôi vô địch, nhưng trước trận với Real Mallorca, Real Madrid vẫn còn mục tiêu hướng đến là lập kỷ lục mới về số bàn thắng là 120 bàn và 100 điểm. Nếu tạo nên được kỳ tích này, thầy trò Jose Mourinho sẽ tạo nên một chiến tích đáng nhớ nhất trong lịch sử.

Với chiến thắng trước Mallorca, Real Madrid đã lập kỷ lục của giải đấu với 100 điểm. Chiếc vé cuối cùng dự Champions League được trao cho Malaga, 2 suất dự Europa League lần lượt thuộc về Atletico, Levante và nghiệt ngã thay, Villarreal đã cùng Gijon theo chân Racing xuống hạng.


 

Áo trắng cổ cồn, sơ-vin ngay ngắn, lâu lắm rồi người ta mới lại thấy hình ảnh lịch lãm ấy nơi Jose Mourinho. Đơn giản vì Real Madrid của Mou đã vô địch La Liga từ 2 vòng trước đó, và ông cần diện một bộ cánh “coi được” cho màn nâng cúp ở Bernabeu. Nhưng dù đã đăng quang và trước mặt là một Mallorca đang chiến đấu vì tấm vé Europa League, Kền kền trắng vẫn không có ý định buông lơi. Họ vẫn xuất quân với đội hình mạnh nhất và dù đá như đi dạo, vẫn dễ dàng quật ngã đối thủ.

Chủ Nhật, 13 tháng 5, 2012

(3) Lâu đài và vườn Villa d'Este tuyệt đẹp ở Italia

Lâu đài và vườn Villa d'Este tuyệt đẹp ở Italia

 

(2) Lâu đài và vườn Villa d'Este tuyệt đẹp ở Italia

Lâu đài và vườn Villa d'Este tuyệt đẹp ở Italia
(1) Lâu đài và vườn Villa d'Este tuyệt đẹp ở Italia

Hôm qua đọc bài 10 khu vườn đẹp nhất thế giới, chợt nhớ ra mình cũng đã từng đến 1 số trong những khu vườn này và có lần đã chụp ảnh lại. Hôm nay chủ nhật lấy bộ ảnh chụp ở khu vườn Villa d'Este ở Italia để thư giãn và nhớ lại kỷ niệm lần đến đó. Đây là khu vườn đứng thứ 5 trong danh sách 10 khu vườn đẹp nhất thế giới. Đặc biệt đường từ Roma đi đến Lâu đài và vườn Villa d'Este cũng rất đẹp.

Lâu đài và vườn Villa d'Este tuyệt đẹp ở Italia