Thứ Bảy, 12 tháng 5, 2012

TỰ XOA BÓP TĂNG CƯỜNG SỨC KHOẺ


Tác giả Cốc Đại Phong, người Trung Quốc, có gia đình 5 đời sống thọ trên trăm tuổi truyền đạt lại phương pháp tự xoa bóp rất hiệu quả.

Xin giới thiệu dưới đây những thủ thuật chính.

Đông y quan niệm rốn là nơi tập trung nguồn dinh dưỡng của cơ thể. Khi xoa bóp phải tập trung hướng về rốn. Xoa trực tiếp lên da. Lực mạnh yếu tuỳ thuộc vào sức khoẻ. Bất cứ lúc nào rảnh rỗi cũng có thể tự xoa bóp, nhưng xoa bóp vào buổi sáng khi mới thức dậy là tốt nhất.

1- Giữ tư thế ngồi thiền, xoa hai bàn tay vào nhau cho nóng lên, sau đó xát lòng bàn chân mỗi bên 30 lần.

2- Day ấn huyệt dũng tuyền (ở 1/3 trên lòng bàn chân, tại điểm lõm khi đầu ngón chân cong lại) 5 lần.


http://www.trunghockientuong.com/doctors/hinh/huyet_dungtuyen.jpg

http://www.trunghockientuong.com/doctors/hinh/huyetdungtuyen.jpg

Chỉ có ở VN: Đạp đổ cổng trường, xô đẩy xin học lớp 1

Chỉ có ở VN: Đạp đổ cổng trường xin học lớp 1

Sau một đêm dầm mưa xếp hàng, sáng 12/5 hàng trăm phụ huynh đã đạp đổ cổng sắt ùa vào trong sân trường PTCS Thực nghiệm (Hà Nội) để tranh suất mua hồ sơ thi vào lớp 1. Trường Thực nghiệm là nơi nhiều nhà khoa học tên tuổi từng học, trong đó có GS Ngô Bảo Châu.
Xếp hàng thâu đêm mua đơn vào lớp 1
Sáng 13/5 bán đơn vào lớp 1 trường Thực nghiệm

*Clip: Thức trắng đêm, đạp đổ cổng xin học cho con
21h đêm 11/5, rất đông phụ huynh xếp hàng dầm mưa trước cổng trường PTCS Thực nghiệm (Ba Đình) chờ đến 6h sáng hôm sau được vào mua hồ sơ xin học lớp 1 cho con. Khoảng 22h30, trời bắt đầu đổ mưa nhưng nhiều người vẫn quyết tâm mặc áo mưa, che ô ngồi chờ trước cổng.

Lại ông Thành: ‘DN chết rồi mới đem tiền đến viếng’?

Đọc bài này mấy hôm trước, cũng như đã bình luận vài lần, chuyện khuyên NHNN in tiền để cho vay tràn lan là điên rồ, ai học kinh tế vĩ mô cũng đều hiểu. Thế mà không hiểu sao nhiều báo đăng lại với các ý kiến đồng tình... Không hiểu ông Thành này học ở đâu ra mà có mớ lý luận tiền tệ khủng như vậy ?

‘DN chết rồi mới đem tiền đến viếng’?

Doanh nghiệp đang giãy chết mới cần cứu
- Theo đánh giá của ông thì gói giải pháp 29.000 tỷ đồng có giúp vực dậy được các doanh nghiệp?
TS. Bùi Kiến Thành: Hiện doanh nghiệp đứng trước tình trạng khó khăn: Không tiếp cận được nguồn vốn vay, lãi suất quá cao, hàng hóa đắp chiếu, máy móc ngừng hoạt động, công nhân thất nghiệp… Vấn đề là phải tạo điều kiện và môi trường cho doanh nghiệp phát triển vững vàng đi lên. Lúc này, chính sách tiền tệ phải đứng hàng đầu.
Gói giải pháp là cần thiết, nhưng cách làm cụ thể thì tôi không đồng tình. Ví dụ như cho phép doanh nghiệp được giãn thời gian nộp thuế VAT từ tháng 4 – 12 mới phải nộp. Thực sự điều này không giúp được nhiều cho doanh nghiệp. Cái doanh nghiệp cần là hàng tồn kho quá nhiều, phải có giải pháp tiêu thụ.
- Về việc giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp thì sao thưa ông?
Bất hợp lý. Bao nhiêu doanh nghiệp làm ăn có lãi để mà nộp thuế? Doanh nghiệp đang giãy chết là bao nhiêu? Số doanh nghiệp xin giải thể tăng gấp mấy lần năm vừa rồi. Việc giảm 30% thuế không thể giúp các doanh nghiệp đang cần giải cứu. Doanh nghiệp còn có khả năng đóng thuế là họ đã làm ăn kha khá rồi, họ đâu cần giải cứu.

Cả năm không đọc nổi cuốn sách, tri thức ở đâu?

Tôi rất thích câu này và đã thành cách học, đọc từ bé của tôi: "Tôi cho rằng mình đã đầu tư khôn ngoan. Tôi không đầu tư quá nhiều thời gian vào việc giành điểm cao ở trường. Tôi đầu tư vào những cuốn sách có giá trị, và đó cũng là giáo dục, đầu tư vào con người, đầu tư cho chính mình".


Cả năm không đọc nổi cuốn sách, tri thức ở đâu?

Hồ Hương Giang (thực hiện)
“Mọi người cứ trông chờ một ngày nào đó nước ta sẽ đạt được tầm cao mới, vị thế mới, mà bản thân mình cứ bé tí như thế này, thì sẽ không có đâu!” – ông Nguyễn Cảnh Bình trả lời.
Không thiếu những cuốn sách quý chở tư tưởng hiện đại và tư duy mới về Việt Nam, được dịch thuật một cách kì công. Nhưng câu chuyện về vỏn vẹn 500 bản in cho mỗi đầu sách quý này, tính trên số lượng 88 triệu dân – tức là chỉ có xấp xỉ 0,00057% dân số tiếp cận - quả là một con số giật mình.


Có cách để cùng thay đổi những hình ảnh này?

Sau khi thực hiện bài viết Ở Việt Nam, sách Nobel thua xa “Xin lỗi em chỉ là…”, phóng viên VietNamNet tiếp tục cuộc trò chuyện sâu thêm với ông Nguyễn Cảnh Bình về văn hóa đọc và người đọc Việt nam.

Để đánh giá tri thức của một quốc gia?

- Cái gì đang đắt ở Việt Nam?
Chắc là ô tô, bất động sản (cười). Bạn và tôi, 2 người đều có thu nhập 10 triệu/tháng, nhưng trình độ khác nhau, giá trị mang lại cho xã hội khác nhau. Một công ty bất động sản doanh thu 100 tỉ, một công ty xuất bản cũng doanh thu 100 tỉ - nhưng giá trị cốt lõi, giá trị đóng góp sẽ khác nhau.
- Anh đánh giá như thế nào về "giá trị gia tăng" của sách tạo ra được cho con người?

Ngọn lửa tay ga - Bài hát về thực trạng cháy xe tay ga ở Việt Nam


Ngọn lửa tay ga - 

Bài hát về thực trạng cháy xe tay ga ở Việt NamMột ngọn lửa hồng kề mông ta ừ Ừ Ư
Một ngọn lửa hồng cháy từ từ
Một ngọn lửa hồng từ từ bốc cháy
Ôi mông ta mông ta, ôi honda honda, ôi chiếc xe của ta

Một ngọn lửa hồng từ đâu ra ??? á à a...
Một ngọn lửa hồng cháy phà phà...
Một ngọn lửa hồng phà phà đốt cháy, ôi mông ta mông ta. 
Ôi honda honda trong ánh lửa bập bùng!
Biết bao ngày qua, tích góp tích góp mua chiếc xe honda...

Đến bây giờ, xe bốc hơi rồi, XĂNG KIA BỊ PHA LẮM THỨ.....
Giờ nó bị cháy thì biết kêu ai, bây giờ
còn bao nhiêu honda hon da vẫn đang chạy?
còn bao nhiêu xăng pha xăng pha bán trên đường
còn bao nhiêu honda, còn bao nhiêu tay ga vẫn CHỜ CHÁY CHỜ CHÁY
Cháy lên đi này xe honda, cháy lên đi này yamaha, cháy lên đi này toyota!!!

Bài hát vui nhờ có bác Thăng: NGỰA Ô...THU PHÍ


CHẾT CƯỜI VỚI NGỰA Ô...THU PHÍ
Bộ Giao thông cần 12.000 tỷ đồng xây trụ sở mới

Bộ Giao thông Vận tải ước tính, đến năm 2030 cần hơn 12.000 tỷ đồng nâng cấp nhà làm việc tại văn phòng bộ, các tổng cục, tổng công ty... Trong đó, đầu tư cho trụ sở văn phòng bộ là 1.000 tỷ đồng. (Nguồn: VNE).

Bộ Giao thông sẽ bán trụ sở hiện tại (80 Trần Hưng Đạo, HN)

Bộ Giao thông Vận tải sẽ mua trụ sở làm việc mới và bán tài sản, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại trụ sở do Bộ đang quản lý tại "khu đất vàng" 80 Trần Hưng Đạo (Hà Nội). (Nguồn: VNE)

CON CHÓ VÀ NHÀ BÁO

CON CHÓ VÀ NHÀ BÁOThuy Cuc FB - Có một nhà báo và một con chó bị bọn ăn cướp đánh chết, hồn xuống âm phủ gặp Diêm Vương kêu oan.

Diêm Vương liền phán hỏi:
- Chúng mày ra chỗ ăn cướp để làm gì mà bị đánh chết?.

Cả hai đều thưa:
- Dạ! Chúng con ra đấy làm nhiệm vụ ạ!.

Diêm Vương hỏi tiếp:
- Thế có giấy tờ gì không?.

Chó thưa:
- Con là phận chó, thấy quân trộm cướp thì ắt phải chạy đến, chứ làm gì có giấy tờ ạ!

Diêm Vương phán:
- Ừ!. Chó mà bị ăn cướp đánh chết, thì đương nhiên là đang thi hành công vụ rồi!.

Còn nhà báo thì thưa:
- Con đúng là được cơ quan cử ra đấy, nhưng khi chết không ai biết mà đốt giấy tờ theo, nên giờ không có đây ạ!.

Thứ Sáu, 11 tháng 5, 2012

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KHOẢNG 1000 QUAN CHỨC TỔ CHỨC ĂN, CHƠI, NHẢY MÚA...TẠI ĐÀ LẠT

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KHOẢNG 1000 QUAN CHỨC TỔ CHỨC ĂN, CHƠI, NHẢY MÚA... TẠI ĐÀ LẠT (11-15/5/2012)


VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ, VĂN PHÒNG UBND CÁC TỈNH, TP PHÍA NAM ? 

-Tỉnh Lâm Đồng thành lập ban bệ tiền sự, hậu sự đồ sộ, giao cho Trung tâm văn hoá thể thao của tỉnh xây dựng kịch bản, tập dượt và Đài PHTH tác nghiệp để truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình của 37 tỉnh, thành; ( Cố vấn nghệ thuật của chương trình này chắc là BT, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Vũ Đức Đam ). Vậy là có khoảng 45 triệu dân của 36 tỉnh, thành “được” thưởng thức trực tiếp chương trình ăn chơi nhảy múa của các công bộc... 
-Trong lúc Đảng đang phát động học và làm theo đạo đức cụ Hồ, và nhiều chống: chống tham nhũng, chống suy thoái, chống lãng phí, chống đầu tư công bất hợp lý, chống vân vân và vân vân. Sự kiện này chống gì, chắc chống….dân ?!!   

  
Băng Jôn này treo trên đường Yasin...
Theo quảng cáo trên truyền hình Lâm Đồng, “sự kiện” ăn chơi, nhảy múa của 1 ngàn cán bộ trung ương và tỉnh, thành (cái gọi là “giao lưu văn hoá - thể thao truyền thống văn phòng chính phủ, văn phòng UBND các tỉnh, thành phố phía nam” diễn ra từ ngày 11 đến 14/5 tại Đà Lạt. Nó đã có tính “truyền thống”, ăn chơi từ nhiều năm nay.
Lần năm 2012 này, các quan chức và cận thần trung ương và tỉnh, thành quyết định ăn chơi tại thành phố đắt đỏ nhất nước Việt: Đà Lạt. Thành phố Đà Lạt thanh bình bị xáo trộn, khắp các đường phố của nhiều phường phất phơ những tấm pa nô treo gắn, từ đường Hồ Tùng Mậu, Trần Quốc Toản, Yersin đến Quang Trung, Nguyễn Đình Chiểu… Các tấm quảng cáo ghi rõ “đơn vị thực hiện: UBND TP Đà Lạt” nhưng số giấy phép và ngày thực hiện để trống. Chắc sự kiện của quan thì cần gì phải tuân thủ luật (?!).

Tiến sĩ Mỹ sống nhờ tem phiếu

Tiến sĩ Mỹ sống nhờ tem phiếu

Từ năm 2007 tới 2010, số người có bằng thạc sĩ nhận phiếu thực phẩm và các hỗ trợ khác đã tăng từ 101.682 người lên 293.029, số người có bằng tiến sĩ nhận phiếu thực phẩm cũng tăng từ 9.776 lên 33.655 người. Tờ báo uy tín về giáo dục đại học Mỹ "The Chronicle Higher Education" vừa có bài đặc tả về tình trạng này.
Melissa Bruninga-Matteau có bằng Tiến sĩ Lịch sử trung cổ, hiện đang là trợ giảng và sống dựa vào phiếu thực phẩm. “Tôi đã từng kiếm đủ sống. Cho tới bây giờ”.

“Tôi không phải là nữ hoàng phúc lợi” – Melisa Bruninga-Matteau nói.
Đó là cách mà cô bắt đầu cuộc trò chuyện về việc tại sao một phụ nữ da trắng có bằng tiến sĩ Lịch sử trung cổ, hiện đang là trợ giảng - lại phải sống dựa vào phiếu thực phẩm và Medicaid (chương trình sức khỏe của Mỹ dành cho những gia đình và cá nhân có thu nhập thấp).
Bruninga-Matteau là bà mẹ đơn thân 43 tuổi, hiện đang dạy 2 khóa học nhân văn tại Yavapai College, Prescott, Ariz. Chị nói rằng công việc, trình độ của những người nhận trợ cấp đang không phản ánh đúng thực tế. Những người nhận trợ cấp giống như chị đang ngày càng tăng. Có học vấn cao nhưng bằng cấp không giúp họ thoát khỏi khó khăn tài chính.
“Tôi cảm thấy thật khủng khiếp khi những người đứng trên bục giảng lại đang phải nhận phúc lợi xã hội” - Bruninga-Matteau cho hay.

Tự do – quyền năng của cuộc sống thị trường


Tự do – quyền năng của cuộc sống thị trường

Nguyễn Đức Thành, sinh năm 1977, là thành viên trẻ nhất trong nhóm chuyên gia kinh tế cấp cao của Chính phủ, báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2012 “Từ bình ổn vĩ mô đến cải cách cơ cấu” mà anh là đồng tác giả đã đưa ra những đề xuất cụ thể thúc đẩy cải cách nền kinh tế một cách mạnh mẽ, quyết tâm hướng đến một nền kinh tế thị trường đích thực.
Nghiên cứu sâu về chủ nghĩa tự do (kinh tế) theo hướng kinh tế học, kết hợp với những trải nghiệm của chính mình về một đất nước đang chuyển mình, anh chiêm nghiệm được điều gì?
- Lịch sử tiến hoá lâu dài của loài người ở khắp mọi nơi đều đi theo chiều hướng làm cho sự tự chủ động trong đời sống mỗi cá thể ngày càng dễ dàng và khả thi hơn. Rõ ràng trong sâu thẳm cá thể mỗi con người, dù ở bất cứ thời đại nào, đều mong muốn đạt được sự tự do cá nhân, mà chúng ta có thể nhận thấy thông qua sự biểu hiện đa dạng của triết học, tôn giáo, nghệ thuật hay văn hoá dân gian.
1999: tốt nghiệp đại học Kinh tế quốc dân chuyên ngành tài chính, ngân hàng. 2001: hoàn thành chương trình cao học kinh tế phát triển liên kết giữa Việt Nam và Hà Lan. 2007: nghiên cứu viên cao cấp nhóm Tư vấn chính sách – bộ Tài chính. 2008: nhận bằng tiến sĩ kinh tế phát triển tại viện Nghiên cứu chính sách quốc gia Nhật Bản (GRIPS). Lĩnh vực nghiên cứu: lý thuyết kinh tế vĩ mô, kinh tế phát triển, kinh tế học về chảy máu chất xám và dịch chuyển lao động, mô hình cân bằng tổng thể. Giảng viên môn lý thuyết kinh tế và kinh tế vĩ mô tại đại học Kinh tế (ĐHQG Hà Nội) và đại học Kinh tế quốc dân. Thành viên hiệp hội Kinh tế Đông Á (EAEA).
Tôi nghĩ tiến trình phát triển và hiện đại hoá của Việt Nam cũng không nằm ngoài khuynh hướng chung này. Tuy nhiên, Việt Nam có nhiều điểm cá biệt của một nước nhỏ, chịu ảnh hưởng, có lúc mềm mại có khi bạo tàn, từ những nền văn hoá lớn khác, nên tiến trình tự do hoá đôi khi lại đi theo đường vòng.

Ngu hay đểu: Thời của bọn có chỉ số lưu manh cực cao
Bây giờ mọi chuyện đã rõ, báo Tuổi trẻ đã đăng phỏng vấn nhà báo Nguyễn Ngọc Năm, người bị công an đánh khi đang tác nghiệp tại Văn Giang (Tại đây).  Mình tính thôi không nói chuyện đó nữa. Nhưng nghe  ông Bùi Huy Thanh – chánh Văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên phát biểu với báo Tuổi trẻ mình lại nổi điên.
Ông Thanh nói thế này: “Quan điểm chỉ đạo về vụ việc này là xử lý nghiêm khắc nếu đúng đó là sai phạm của lực lượng chức năng.Chúng tôi mong hai nhà báo cung cấp băng gốc cho cơ quan công an vì phải có đầy đủ vật chứng, nhân chứng mới sớm xử lý được. Hơn nữa, cũng phải xem lúc bị đánh các phóng viên có xưng là nhà báo không, có thẻ hành nghề không hay là khi bị đưa về cơ quan công an mới xưng là nhà báo? Vấn đề này cần làm rõ mới xác định được tính chất vụ việc”
Thoạt nghe có vẻ tử tế nhưng chỉ cần để ý chút xíu sẽ thấy đó là lối phát ngôn không ngu xuẩn cũng đểu cáng.
Băng gốc nào? Không lẽ người bị đánh quay được cảnh họ bị đánh sao?
Nếu không xưng là nhà báo thì việc bị đánh là đáng kiếp sao?
Chẳng có nhà báo nào trên đời bị đánh khi tác nghiệp lại không kêu to lên mình là nhà báo đâu, ông Thanh ơi! Không nhà báo nào ngu đến vậy đâu, ông đừng suy đầu ta ra đầu người.
Ông Bùi Huy Thanh: “Phải xem lúc bị đánh họ có xưng là nhà báo không?” – Ảnh: LÊ KIÊN

Đúng là...dân gian!


 

Hồi trước, ở bến đò Mẹ Suốt quê tôi có một bức phù điêu mô tả mẹ đang chèo đò, dân gian đã nhại thơ Tố Hữu thế này:
Trông xa tưởng cánh đại bàng
Đến gần mới biết mẹ đang chèo đò.
Mẹ rằng chừ mẹ thiệt lo
Cớ răng hắn lại không cho mẹ... chèo?

Ít lâu sau, người ta trưng bày mẫu để xây tượng đài Mẹ Suốt. Phác thảo đó thấy Mẹ đứng thẳng, cầm cái chèo cũng thẳng đứng với người, y như đang chống cái gậy, phía sau lưng có đám mây giống cái bị. Dân gian lại nhại thơ:
Mẹ rằng quê mẹ Bảo Ninh
Cớ sao mẹ lại sang xin bên này?

Sau khi sửa chữa, tượng đài được nhà điêu khắc Phan Đình Tiến thi công bên bờ Nhật Lệ. Sở Xây dựng tính công thi công điêu khắc bằng công...thợ nề nên cắt giảm hết kinh phí. Đã thế lại còn chậm cấp tiền. Dân gian lại nhại thơ:
Ghé tai Mẹ hỏi tò mò
Cớ răng kinh phí hắn cũng không cho con hè?

Đúng là dân gian!
*
Lại kể, lúc mới nhậm chức, ông Vương Đình Huệ làm tui thích thú lắm, thậm chí viết cả một entry reo lên sung sướng. Nhưng tui đã nhầm. Bây giờ thì dân gian có vè thế này:

Thứ Năm, 10 tháng 5, 2012

Cánh đồng vàng đã mất: Bán lúa non trên cánh đồng trăm triệu(Dân Việt) - Những mảnh ruộng màu mỡ biến mất, người dân Xuân Quan (huyện Văn Giang, Hưng Yên) đương đầu với một tương lai mù mịt. Hướng tạo việc làm mới được vẽ lên bằng những ý tưởng lãng mạn, không thực tế.

Cánh đồng vàng đã mất: “Treo” ruộng 8 năm
Cánh đồng vàng đã mất

Mua mù, bán bốc
"Hiện anh trai tôi có 5 suất đất thuộc khu dịch vụ Chiêm Mai, xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, Hưng Yên cần bán. Mỗi suất 40m2, giá bán 230 triệu đồng/suất (không thương lượng)".
Thông tin ấy đã xuất hiện đầy trên mạng thông tin nhadat24h.net. Nhưng quả thực nếu hỏi nhà đầu tư này xem vị trí cụ thể của miếng đất ở đâu tại khu Chiêm Mai thì có lẽ chẳng bao giờ nhận được câu trả lời. Đơn giản là những chủ nhân đầu tiên của món hàng, những nông dân ở Xuân Quan còn chưa biết là miếng ấy ở đâu, mặt mũi thế nào.

Gia cảnh của bà Gián rất đáng thương.
Mỗi hộ dân tại Xuân Quan được dự án dành cho trên dưới 40m2 đất liền kề khu đô thị Ecopark để làm khu dịch vụ. Tuy nhiên, nhiều hộ vì nhiều lý do đã phải bán đất non với giá 1 - 2 triệu đồng/m2. Riêng Đội 1, Xuân Quan đã có trên 20 gia đình phải bán miếng đất - cần câu cơm cuối cùng khi mất toàn bộ đất canh tác khi chưa biết hình thù mảnh đất ấy ra sao.
Ông Phạm Phú Chu -trưởng thôn lắc đầu: "Họ đến nhờ tôi ký giấy làm chứng bán đất dịch vụ, người mua cũng mua bừa, người bán cũng bán bừa, gọi là mua mù, bán bốc".
Lý do của việc bán "lúa non" này cũng đơn giản như việc bán lúa non thật: Bí tiền. Người tiên phong cho phong trào bán "lúa non" này là gia đình bà Nguyễn Thị Gián, gia đình này cũng bị thiệt thòi nhất vì giá đất lúc đó rất rẻ.

CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ, QUAN HỆ VIỆT-TRUNG QUA LĂNG KÍNH CỦA HỌC GIẢ PHƯƠNG TÂY


CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ, QUAN HỆ VIỆT-TRUNG QUA LĂNG KÍNH CỦA HỌC GIẢ PHƯƠNG TÂY

Lời đầu :
ĐIỆN-BIÊN-PHỦ giờ đây không phải là một cái tên xa lạ đối với thế giới. Điện Biên Phủ là biểu tượng cao đẹp của nhân dân Việt Nam, là ý chí quật cường của một Dân Tộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân đế quốc nhằm giải phóng Đất Nước Việt Nam thoát khỏi sự bóc lột áp bức. Đã có hàng vạn trang sách viết về sự kiện Điện Biên Phủ.
Cũng vì vậy, nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện-Biên-Phủ, trang nhà Giao-Điểm đưa ra đề tài "Điện-Biên" để mọi người đóng góp và thảo luận một cách xây dựng. Tôi trân trọng ý kiến đó và xin có lời cảm ơn người phụ trách trang nhà Giao-Điểm đã cho tôi có cơ hội bày tỏ quan điểm của mình.
Là một người Việt Nam, tôi rất hãnh diện về chiến thắng Điện-Biên-Phủ. Bởi chiến thắng Điện-Biên-Phủ là hào quang chói lọi của Dân Tộc Việt Nam vang dội khắp thế giới nên trở thành nỗi ám ảnh của đế quốc thực dân; và rằng thật không ngờ một nước nhỏ bé như Việt Nam mà đã đánh thắng ba (3) đế quốc (Tây-Tàu-Mỹ). Để đi tìm đáp số, các nhà quân sự, các chính trị gia, các nhà sử học, các bình luận gia nỗi tiếng của Pháp và nhiều nước trên thế giới đã bỏ ra nhiều công sức để tìm hiểu nguyên nhân, nghiên cứu các sự kiện liên hệ cũng như phân tích để tìm ra chân lý và đã đi đến kết luận là tướng Navarre của Pháp mục đích mở ra mặt trận Điện-Biên- Phủ để nhữ mười mấy sư đoàn chính quy của Bộ đội Việt-Minh vào lòng chảo Điện-Biên để tiêu diệt. Nhưng không ngờ "gậy ông lại đập lưng ông" vì chủ quan, khinh địch nên quân Pháp đã bị thảm bại chua cay để rồi phải đầu hàng ở Điện Biên, rút quân và ký kết hiệp định Genève.
Để nói rõ hơn về nỗi ám ảnh của những người chiến bại cùng những người có thành kiến với Việt Nam thì bao giờ họ cũng tìm đủ mọi cách xuyên tạc sự thật vì không muốn thấy hào quang chói lọi Điện-Biên; không muốn thấy những người tiến bộ yêu chuộng hòa bình trên thế giới có cảm tình với "chiến thắng Điện-Biên" và hoan hô chiến công oanh liệt vẻ vang của nhân dân Việt Nam. Thưa qúy vị độc giả. Hàng năm cứ đến gần ngày kỷ niệm chiến thắng Điện-Biên-Phủ thì báo chí, đài phát thanh trên thế giới đều nhắc nhỡ đến gây nên như một phong trào.
Nhưng trái lại, gần đây có số it người vì bị ám ảnh bởi hào quang Điện-Biên-Phủ nên ra sức xuyên tạc sự kiện. Là một Việt Nam yêu quê hương Dân Tộc nên buộc lòng tôi phải viết bài này với mục đích trình bày cùng độc giả những sự thật về Điện Biên Phủ. Nói là trình bày với độc giả cho vui vậy thôi vì với sự sáng suốt và vô tư của qúy vị thì đúng hay sai và ai là kẻ xuyên tạc sự thật, bịa đặt những điều vô lý tưởng không ai dễ dàng qua mặt qúy vị.

Nên dựng tượng đài mỹ nữ trên đảo Song Tử Tây


Nên dựng tượng đài mỹ nữ trên đảo Song Tử Tây


Gần đây báo Việt Nam đưa tin Việt Nam vừa cho dựng tượng Trần Hưng Đạo trên đảo Song Tử Tây. Nghe ra thì hay lắm nhưng thực sự là không hợp lý về mặt tình tiết. Đức Thánh Trần đối với đảo Song Tử Tây là quá xa rời về mặt thời sự đại diện hai giai đoạn lịch sử khác biệt. Việt Nam cũng cho xây chùa trên các đảo ở Trường Sa, rước sư ra đó trụ trì coi như mà một dạng "trấn quốc tự" dưới vỏ bọc của tự tình Phật Giáo.
Nhưng hiện nay, vấn đề chính là chủ quyền quần đảo Hoàng Sa tranh chấp với Trung Quốc. Việt Nam có đòi lại được Hoàng Sa từ tay Trung Quốc hay không chứ ra ngoài Trường Sa mà dựng tượng đài kiểu trấn quốc với Phi Luật Tân trên chẳng qua là một biện pháp tránh né đối phương chính là Trung Quốc, mang đầy tính chất dối lòng.
Cũng trong không khí vui buồn trân trối chuyện kẻ thắng người thua của 37 năm về trước, báo Thanh Niên ở Việt Nam ra bài "Mítting kỷ niêm 37 năm ngày giải phóng Trường Sa" - trong đó có đoạn: "Cách đây 37 năm, với tinh thần “Thần tốc, táo bạo, bất ngờ”, Quân chủng Hải quân Việt Nam đã mở các cuộc tấn công, lần lượt giải phóng các đảo Song Tử Tây, Sơn Ca, Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa... góp phần quan trọng vào thắng lợi của chiến dịch giải phóng hoàn toàn miền Nam..."
Nếu nói giải phóng thì hôm ấy nhằm lúc "Quân chủng Hải quân Việt Nam" ra khơi sao không tiện đường "Thần tốc, táo bạo, bất ngờ" làm tới luôn Hoàng Sa cho trọn vẹn giang san.
Địa lý Song Tử Tây

Thời loạn: Nổ súng bắn cảnh sát ở trung tâm Hà Nội

Đọc bài này mà trong đầu cứ văng vẳng câu nói của Lê Lựu: Chính thời nay là thời loạn, chứ không phải chiến tranh là thời loạn

Nổ súng bắn cảnh sát ở trung tâm Hà Nội

Sau khi bắn vỡ kính ôtô cảnh sát ở trung tâm quận Hoàn Kiếm, 2 thanh niên nhảy lên chiếc xe Madza màu đỏ tẩu thoát.


Rạng sáng 9/5, một cán bộ Đội cảnh sát giao thông - trật tự - phản ứng nhanh (Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cùng 2 đội viên an ninh trật tự hồ Hoàn Kiếm làm nhiệm vụ tại ngã 5 Hàng Đào (gần đài phun nước) phát hiện khoảng 10 thanh niên đánh đuổi nhau ở ngã 3 Đinh Liệt - Cầu Gỗ.
Tổ công tác dùng ôtô chuyên dụng tiếp cận và thấy 2 thanh niên đang dùng súng. Khi cảnh sát dùng loa yêu cầu bỏ vũ khí, một trong 2 tên chĩa súng về phía lực lượng công vụ bóp cò. Rất may, phát súng chỉ làm vỡ kính và thủng cánh cửa xe ôtô bên trái, không có ai bị thương.
Sau đó, 2 nhóm thanh niên bỏ chạy. Những thanh niên cầm súng nhảy lên xe Madza màu đỏ mang biển kiểm soát Hà Nội phóng về hướng phố Cầu Gỗ.
Công an thu tại hiện trường 3 vỏ đạn, 4 đầu đạn từ súng K59 và súng colt bắn ra. Tối cùng ngày, thượng tá Đào Thanh Hải, Trưởng phòng cảnh sát hình sự (Công an Hà Nội) cho VnExpress.net biết, vẫn đang tập trung truy xét 2 thanh niên trên.

So sánh cải tổ chính trị ở VN và TQ

BBC, 8-5-12

So sánh cải tổ chính trị ở VN và TQ

MỐI QUAN HỆ TAY BA TRUNG-MỸ-XÔ TRONG XUNG ĐỘT BIÊN GIỚI TRUNG-VIỆT NĂM 1979

Trang mạng Trung Quốc history.huanqiu.com

MỐI QUAN HỆ TAY BA TRUNG-MỸ-XÔ TRONG

XUNG ĐỘT BIÊN GIỚI TRUNG-VIỆT NĂM 1979

(Không có tên tác giả)
Người dịch:  Quốc Thanh
19.8.2010
Trong khoảng thời gian từ 1969-1979, thông qua sự tiếp xúc và đàm phán với Mỹ, Trung Quốc đã kết thúc được sự đối kháng và nghi ngờ từ nhiều năm giữa Trung Quốc và Mỹ, thúc đẩy tiến trình lịch sử bình thường hóa quan hệ giữa hai bên, đồng thời dùng đó làm đột phá khẩu để mở con đường thông sang các nước phương Tây như Tây Âu, Nhật Bản…, từ đó mà làm tăng thêm không gian hoạt động cho ngoại giao Trung Quốc, nâng được địa vị quốc tế của Trung Quốc, điều này giúp ích cho việc cải thiện môi trường an ninh của Trung Quốc, đồng thời cũng ngăn chặn được sự mở rộng của Liên Xô ở một chừng mực nhất định, có tác dụng quan trọng trong việc tránh được cuộc chiến tranh quy mô lớn, bảo vệ hòa bình thế giới. Nhưng sáng kiến chiến lược mang ý nghĩa bước ngoặt này trong ngoại giao Trung Quốc đã không thể duy trì tiếp được mối quan hệ hữu hảo lâu dài với Việt Nam. Sau khi quan hệ Trung-Xô được dịu bớt, Trung Quốc đã thực hành chiến lược “một tuyến” là liên minh với Mỹ để chống lại Liên Xô, còn Việt Nam thì ngày càng ngả về Liên Xô, tới mức liên minh với Liên Xô để ứng phó lại với Trung Quốc và Mỹ. Xung đột biên giới Trung-Việt năm 1979 xảy ra trong bối cảnh ấy thực tế là một trận đối đầu mang ý nghĩa chiến lược giữa một bên là Trung-Mỹ với bên kia là Xô-Việt.      
1.  Nhân tố Việt Nam trong mối quan hệ chiến lược tay ba Trung-Mỹ-Xô

Thứ Tư, 9 tháng 5, 2012

Ngân hàng với hội chứng “dao hai lưỡi”


Ngân hàng với hội chứng “dao hai lưỡi”

Ấn tượng mà Thông tư 14 về áp trần lãi suất cho vay tạo ra là quá mờ nhạt. Rất có thể, nhóm lợi ích ngân hàng đã tính toán sai nước cờ.

Có lẽ Ngân hàng nhà nước là nơi cảm thấy thất vọng nhất sau động thái mới về nới lỏng tín dụng. Hai ngày sau khi Thông tư số 14 do NHNN ban hành vào ngày 4/5/2012 về áp trần lãi suất cho vay ở mức 15%/năm được cơ quan này ban hành, không khí trong khu vực thị trường tín dụng 1 (dân cư và doanh nghiệp) vẫn im ắng. Giới truyền thông - khu vực quan trọng về phản ánh thước đo tâm lý dư luận xã hội - cũng thờ ơ một cách đáng ngạc nhiên với "luồng gió mới" từ Thông tư 14.
Cần nhớ rằng, cơ chế áp trần lãi suất cho vay đã được gần hết nền kinh tế và xã hội trông chờ từ quý 3 năm 2011, nhưng phải đến gần 3 quý sau đó mới được NHNN chính thức cho áp dụng.
Cũng cần nhớ lại là sau Chỉ thị 02 của NHNN vào đầu tháng 9/2011 về tái thiết lập trần lãi suất huy động về mức 14%, báo chí đã rộn rã vui mừng, phản ánh tâm trạng đầy hy vọng của doanh nghiệp và người dân vào một triển vọng sáng sủa về điều hành chính sách tiền tệ và tín dụng của Chính phủ và cơ quan ngân hàng. Thế nhưng không khí thất vọng đã dần lan, khi cơ chế trần lãi suất huy động đã chỉ chủ yếu phục vụ cho công cuộc tái cấu trúc ngân hàng với một chu trình thâu tóm lẫn nhau giữa các ngân hàng, chứ ít mang ý nghĩa như một cái phao cứu sinh cho các DN đang gặp nguy khó.
Vào cuối năm 2011, trong bối cảnh tình hình kinh tế đã trở nên thật sự bĩ cực, khi con số doanh nghiệp phải phá sản và giải thể không còn ở vòng tuyệt mật, giới truyền thông cũng mất đi sự hồ hởi với một vài văn bản mang tính chiến thuật của NHNN.
Đồng thời, quan điểm ngày càng phổ biến là các chính sách đưa ra chủ yếu nhằm phục vụ cho quyền lợi của nhóm lợi ích ngân hàng.

Lại một kiến nghị điên rồ: kích cầu đầu tư công quy mô lớn

Lại một kiến nghị điên rồ: cần nhanh chóng kích cầu trong nền kinh tế, nếu không thì mọi việc sẽ quá muộn. Và để kích cầu thì khu vực đầu tiên chính là đầu tư công, bởi đây là đầu mối kích hoạt các hoạt động sản xuất, kinh doanh và giải quyết lao động, việc làm. Với Việt Nam hiện nay, chỉ có những gói kích cầu quy mô lớn thì mới nhanh chóng đưa nền kinh tế ra khỏi một phần khó khăn. Nói cách khác, phải đặt ngay các “đơn hàng” cho chính sách tài khóa.


“Cần đặt hàng thêm cho chính sách tài khóa”

NGUYỄN HOÀI
08/05/2012 14:21 (GMT+7)
picture
“Không quá lo ở bài toán chi ngân sách, mà khi kích hoạt cho nền kinh tế phục hồi và khởi sắc Nhà nước sẽ tăng được nguồn thu”.
Chính sách tiền tệ là chưa đủ và dư địa của nó đang thu hẹp, giải quyết khó khăn của kinh tế hiện nay cần đặt thêm “đơn hàng” cho chính sách tài khóa.
Đây là quan điểm của ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), khi trao đổi với VnEconomy về cơ chế áp trần lãi suất cho vay theo Thông tư số 14/2012/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay (8/5).

Thưa ông, ông bình luận gì sau khi Ngân hàng Nhà nước áp cơ chế trần lãi suất tiền vay như vậy?

Kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô trong Nghị quyết 11 về bản chất là sử dụng biện pháp giảm tổng cầu để chống lạm phát. Nhiều quốc gia khi chống lạm phát thường sử dụng hai biện pháp đồng thời là giảm tổng cầu và giảm cung ứng tiền. Trong khi đó, Việt Nam lại sử dụng biện pháp giảm tổng cầu là chủ yếu.

Thứ Ba, 8 tháng 5, 2012

'Gà chổng mông' Hà Nội hấp dẫn khách Tây

"Gà chổng mông" Hà Nội hấp dẫn khách Tây

"Những chú gà trong lon coca? Nghe thật lạ phải không? Nhưng ở Hà Nội không gì là không thể".
Nhiều du khách nước ngoài khi thăm thú phố phường Hà Nội không ngạc nhiên khi bắt gặp cảnh tượng kỳ lạ tại một số quán ăn: hàng dãy những lon nước ngọt chứa những chú gà chổng ngược chân và... phao câu lên trời. Đây chính là hình ảnh của món ăn ăn quen thuộc với người dân Hà Nội: gà tần thuốc Bắc.

"Những chú gà trong lon coca? Nghe thật lạ phải không? Nhưng ở Hà Nội không gì là không thể. Ở đây người ta phục vụ những chú gà nhồi chặt trong lon với nhiều loại thảo dược khác nhau. Món ăn này gọi là 'gà tần', một món khá phổ biến và nổi tiếng ở Hà Nội. Tôi thật sự thích món này ", một du khách có nick Khansan trên trang Flickr bình luận.

Nhiều du khách đã không bỏ lỡ dịp may để ghi lại hình ảnh ngộ nghĩnh của những chú gà "chổng mông" trên đường phố Hà Nội. Dưới đây là một số hình ảnh được chia sẻ trên trang Flickr:

Nhìn thoáng qua, quán ăn này dường như không có gì đặc biêt. Ảnh:Jacquelyn.

Sự sụp đổ dây chuyền của các doanh nghiệp

Sự sụp đổ dây chuyền của các doanh nghiệp


Những năm gần đây số doanh nghiệp bị phá sản hàng loạt, chỉ riêng trong 4 tháng đầu năm nay, đã có gần 50 ngàn doanh nghiệp ngưng hoạt động hoặc giải thể.
Tình trạng khó khăn này có hy vọng được cải thiện trong thời gian tới hay không?
 Theo một số chuyên gia kinh tế và quan chức nhà nước, nhìn chung những nguyên nhân chính dẫn đến việc hàng loạt doanh nghiệp phá sản dồn dập là do tình trạng khủng hoảng, suy trầm, trì trệ của nền kinh tế trong nước, cộng với những tác động trực tiếp của nền kinh tế thế giới cũng gặp khó khăn không kém.

Nguyên nhân xa gần
Một số yếu tố được dẫn chứng cho thấy vì sao doanh nghiệp Việt Nam bị những “cú sốc” giây chuyền, đó là giá nguyên liệu không ngừng tăng vọt, giá vàng và ngoại tệ lên xuống bất thường, hàng hóa làm ra không bán được,  hoặc buộc phải hạ giá, khiến doanh nghiệp bị thua lỗ liên tục, thiếu tiền trả nợ ngân hàng, không đủ  trả lương công nhân, cộng với phương tiện sản xuất thô sơ, kỹ thuật thấp, nên dễ rơi vào tình cảnh bị phá sản. 

(2) Việt Nam cần có nhiều vụ phá sản hơnThứ ba là trong trường hợp phá sản, câu chuyện phá sản của một doanh nghiệp là câu chuyện dân sự, nhưng ở Việt Nam lại rất dễ dẫn tới hình sự. Một khi hồ sơ xin phá sản được đệ trình, các cơ quan nhà nước và các chủ nợ có thể đi vào rà soát tất cả hồ sơ giấy tờ và chứng từ của doanh nghiệp. Với tình trạng quản trị doanh nghiệp theo kiểu Việt Nam, việc sai phạm là khá phổ biến. Nhiều trong số các sai phạm này có thể khép vào các tội hình sự như lừa đảo, chiếm đoạt tài sản... Điều này khiến các chủ doanh nghiệp lo sợ và vì thế không dám nộp hồ sơ xin phá sản.
Thứ tư là các thông lệ hiện hành cũng khiến cho việc phá sản trở nên khó khăn. Thí dụ, các chủ nợ của doanh nghiệp trong phần lớn trường hợp cũng không muốn con nợ tuyên bố phá sản. Các chủ nợ thường tìm cách thu hồi vốn cho vay thông qua việc gây sức ép đối với chủ doanh nghiệp thông qua kiện tụng, quan hệ xã hội, chính trị, thậm chí trong một số trường hợp kể cả thế giới ngầm. Ngay cả nhiều khi biết không có khả năng thu hồi vốn cho vay, thì việc con nợ chưa phá sản vẫn dễ ăn nói hơn vì các khoản cho vay này trên giấy tờ vẫn còn giá trị. Thực tế dễ thấy là các ngân hàng thương mại ở Việt Nam trong những năm vừa qua liên tục phải cho các con nợ, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển bất động sản, đảo nợ thay vì siết nợ để họ phải tuyên bố phá sản.
Các xác chết biết đi

'Muốn khuyến khích đầu tư phải củng cố niềm tin'


TS Alan Phan:

 'Muốn khuyến khích đầu tư phải củng cố niềm tin'

Chủ tịch Quỹ đầu tư Viasa tại Hong Kong và Thượng Hải - Tiến sĩ Alan Phan cho rằng, muốn nhà đầu tư mở hầu bao để kích thích kinh tế phát triển thì Chính phủ cần củng cố niềm tin về khả năng có thể sinh lợi.
Alan Phan: 'Giờ có tiền không bỏ vào bất động sản'
Alan Phan: 'Mác thành đạt đang bị lạm phát'

- Người dân sắp tới nên đầu tư vào kênh nào?
- Đầu tư vào đâu tùy thuộc mục tiêu mỗi người và mức độ rủi ro có thể chấp nhận. Ai muốn giữ tiền của mình từ năm đến 10 năm mà không mất giá trị, bỏ vào VND sợ lạm phát ăn mòn thì nên mua vàng. Vàng không sinh lợi nhưng đảm bảo được giá trị của tiền. Ví dụ: Một lượng vàng là 1.600 USD mỗi ounce thì mất 20 chục lượng ấy mua được chiếc xe Honda Civic. Nếu giữ vàng khoảng 5 - 6 năm sau, 20 chục lượng vàng ít nhất là vẫn mua được chiếc xe đó. Dù rằng giá chiếc xe đó giá trị lúc này là 600 triệu đồng, đến 5 - 6 năm sau đã tăng lên 2 tỷ đồng nhưng với giá vàng mới, ta vẫn mua được.
Muốn gửi VND vào ngân hàng, phải tính sự cân bằng của lãi suất. Lạm phát 18% mà lãi suất 10%, thì sẽ mất 8%. Còn lạm phát 9% mà lãi là 12% thì lời 3% một năm.
Với USD, nhiều chuyên gia tiên đoán sẽ xuống giá 1-2% mỗi năm trong vòng 2-3 năm tới. Do đó lấy USD đi đầu tư cái gì khác sinh lợi cao hơn thì vẫn tốt hơn.

Thứ Hai, 7 tháng 5, 2012

Dịch “tự động”

Tôi lười dịch, thường dịch nhanh qua Google rồi sửa chữa tý chút cho nhanh.

(Bài này viết đã lâu, chỉ đưa lên đây để lưu làm tư liệu).
Giấc mơ viết các loại phần mềm dịch tự động hoàn chỉnh vẫn còn xa vời. Tuy nhiên với người dịch chuyên nghiệp, nhất là dịch văn bản khoa học, kỹ thuật, pháp lý, kinh doanh… đã có những phần mềm hữu dụng, có thể giúp họ nâng năng suất vài ba lần.
Có khá nhiều phần mềm hỗ trợ dịch thuật nhưng tựu trung chúng có ba chức năng chính: phân đoạn văn bản nguồn, duy trì định dạng văn bản nguồn khi dịch và cung cấp bộ nhớ dịch thuật tự động (translation memory – TM). Dĩ nhiên văn bản nguồn phải có sẵn trong máy.
Phân đoạn sẽ giúp người dịch không cần đảo mắt tìm câu cần dịch. Các phần mềm tự động tô màu câu cần dịch và chuyển con trỏ vào một ô sẵn sàng để người dịch gõ vào. Chức năng tự động đơn giản này hoá ra rất hữu ích vì nhờ nó người dịch không bỏ sót câu nào. Ngoài ra người dịch không cần mất công định dạng văn bản dịch vì phần mềm tự động chuyển định dạng ở văn bản nguồn sang văn bản dịch một cách chính xác, kể cả bảng biểu, canh lề, đánh dấu…

NHÀ THƠ XUÂN SÁCH ĐÃ TÌM CÁCH IN TẬP THƠ “CHÂN DUNG NHÀ VĂN “ NHƯ THẾ NÀO ?


Ngô Minh
Xuân Sách là nhà văn đã “ngộ” ra thời cuộc trước nhiều người, đã phát biểu bằng thơ về hoàn cảnh, thân phận trớ trêu của các nhà văn Việt Nam ở miền Bắc thuộc loại sớm nhất. Nhà văn là tầng lớp tuy ít ỏi, nhưng họ thể hiện rõ nhất bộ mặt tinh thần của xã hội qua từng giai đoạn. Nên Chân dung nhà văn chính là chân dung thời đại họ sống. Đến những năm 80 của thế kỷ trước Hoàng Ngọc Hiến mới phát hiện ra “văn học phải đạo”, Nguyễn Minh Châu mới đọc “lời ai điếu “ cho loại “văn chương minh hoạ”, những năm 90 Chế Lan Viên mới có “Di cảo thơ I”,” Di cảo thơ II” sám hối về những cái “không thể” xót xa của mình.v.v.. thì Xuân Sách đã “phổ biến” thơ chân dung từ 40 năm trước . Đây là chân dung một nhà phê bình: Vị nghệ thuật nửa cuộc đời / Nửa đời còn lại vị người ngồi trên / Thi nhân còn một chút duyên / Lại vò cho nát lại lèn cho đau/ Bình thơ tới thửa bạc đầu / Vẫn chưa thể tất nổi câu nhân tình / Giật mình mình lại thương mình / Tàn canh tỉnh rượu bóng hình cũng tan; hay chân dung một vài nhà thơ hàng đầu: Điêu tàn ư ? Đâu chỉ có điêu tàn / Ta nghĩ tới vàng sao từ thuở ấy / Chim báo bão, lựa chiều cơn gió dậy / Lựa ánh sang trên đầu mà thay đổi sắc phù sa…; …Từ ấy tim tôi ngừng tiếng hát / Trông về Việt Bắc tít mù mây / Nhà càng lộng gió thơ càng nhạt / Máu ở chiến trường, hoa ở đây…; Chân dung một nhà văn : Ván bài lật ngửa tênh hênh / Con đường thiên lý gập ghềnh mãi thôi / Thay tên đổi họ mấy hồi / Vẫn chưa tới được chân trời mộng mơ.v.v..

SỐNG CHẬM ƠI...


SỐNG CHẬM ƠI...


Mấy năm nay người ta thường hỏi nhau: sống chậm là thế nào? Ai được coi là sống chậm? Bạn nghĩ gì về sống chậm? Mình cũng đã từng được phỏng vấn như thế…
Và thế là tự hỏi: mình đã được gọi là sống chậm chưa nhỉ? Và nhìn ngó xung quanh bạn bè…Chỉ thấy những gương mặt mệt mỏi, căng thẳng, cau có là chính…Sao vậy?
Bao giờ thì con người đang sống quanh mình biết sống chậm? Nhìn họ mình phát sốt…Quanh họ bủa vây chỉ toàn ảo tưởng; sức ép thành công; đòi hỏi bất tận về vật chất, sự xa hoa hưởng thụ và vô vàn những cạnh tranh…Tất cả bị ném vào “cối xay tham vọng” khổng lồ và bị nặn thành món băm viên tròn trĩnh. Chả còn mấy ai đủ sức và tìm được cơ hội thưởng thức cuộc đời. Sáng sắp ngửa đến công sở làm việc với những yêu cầu bất tận của thành công. Cả ngày, đủ tháng, quanh năm lo âu đồng tiền nhận được có đủ đầy cho chi tiêu và những thú vui ngày càng leo thang. Bạn bè, đồng nghiệp yêu ghét mình thế nào, cần gì cho mình cũng đủ điên đầu. Cuối năm đón năm mới, vừa quay đầu mấy cái đã gặp nắng hè đổ lửa. Qua hè là thu, rồi sang đông và lại tết. Soi gương chợt thấy những nếp nhăn nơi khoé mắt, cái nhìn uể oải cúi xuống…Rồi sẽ có những chiều chợt lo lắng, thế là mình đang bước gấp về hướng nghĩa trang, nơi ấy không ai chờ mình hết, chỉ mình với mình thôi…Và sợ hãi. Và hốt hoảng. Điên cuồng chống đỡ, vùng vẫy. Từ lúc đó đâu còn thấy cuộc đời tươi đẹp nữa. Chỉ còn là sự chịu đựng đau khổ, dày vò.

Chủ Nhật, 6 tháng 5, 2012

Lãng du Bắc Hà - Si Ma Cai

Lãng du Bắc Hà - Si Ma Cai

Truyền thuyết kể rằng Sa Pa và Si Ma Cai (Lào Cai) là hai chị em nàng công chúa sinh đôi, thân thiết với nhau từ khi lọt lòng mẹ tới lúc biết nhảy dây, đánh chuyền. Cả hai lớn lên đều thảo hiền và mang vẻ đẹp thuần khiết của núi rừng.
Mây mù trên đỉnh núi Lai Châu

Nhưng Sa Pa may mắn hơn, 100 năm trước nàng gặp được hoàng tử Tây (người Pháp) được chàng lấy làm hoàng hậu (Trở thành khu du lịch nổi tiếng) và trở nên rực rỡ được muôn người biết đến và ngưỡng mộ.
Si Ma Cai ngược lại kém may mắn vẫn thiếp ngủ trong rừng cấm, cheo leo, chênh vênh trên vùng núi đá hiểm trở. Si Ma Cai vẫn thiếp ngủ với những nét hoang sơ như tự thưở nào với những còn đường chỉ vừa bụng ngựa thồ. Vẫn bí ẩn chất chứa những huyền thoại từ mọi thứ quanh mình.
Nhìn đâu đâu cũng thấy trùng trùng là đá. Đá 3 mặt nhà, nhà trên đá, lối vào lát đá... Mới đây vài năm thôi đường còn hẹp tới mức vách đá 2 bên nhẵn bụng ngựa thồ. Hàng tấn thuốc nổ mới vật được một chút đá mở một khúc đường.
Vậy mà cứ đến mùa khô thì người dân nơi đây ai ai cũng đi làm đường, để hôm nay có những cung đường quanh co tiến vào. Có những ngày cung đường đó mây núi đặc quánh lại tới mức cánh phụ xe phải nhảy xuống lấy áo khua cho loãng bớt mây trời xe mới bò lên được. Nếu run tay thì cũng tòm xuống vực ngay trong cái tầm nhìn chỉ…1m đó.
Nhưng sự không may mắn của nàng công chúa Si Ma Cai cũng có cái lợi.