Thứ Năm, 3 tháng 5, 2012

Xôi đậu xanh nguyên hạt


Xôi đậu xanh nguyên hạt

toithichdoc: Tôi nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện gần giống như mô tả trong bài dưới đây. Tuy nhiên, do dùng nồi cơm điện nội địa của Nhật (điện 110 vôn) với hướng dẫn toàn bằng chữ nhật không hiểu (mà lười tra trên mạng để hiểu) nên có một vài điều chỉnh nhỏ như sau:
1. Trước khi đi ngủ rửa sạch, ngâm đậu xanh nguyên hạt trong nước sạch bình thường; không cần ngâm gạo nếp.
2. Sáng dậy vo gạo, trộn đều với đậu xanh, cho vào nồi cơm điện, thêm ít muối tinh.
3. Nấu như nấu cơm bình thường.
4. Khi cạn, dùng đũa và muôi múc cơm xới đều xôi (chú ý đưa xôi phía dưới lên trên, xôi phía trên xuống dưới để tránh xôi phía dưới bị nát).
5. Khi chín, muốn ngon và khô đều thì lại xới đều xôi 1 lần nữa và bấm nút nấu lại. Thế là xong.
Đây là ảnh nồi và xôi nhà tôi:

Nồi cơm điện nội địa của Nhật.

 Cả nhà đã ăn quá nửa nồi. Do xới nhiều lần nên nhiều hạt đậu bị vỡ.




Đang ăn, chợt nhớ ra nên chụp thêm cái hình này


Còn đây là bài sưu tầm trên mạng:

Xôi đậu xanh nguyên hạt rất dẻo và nhai sực sực hạt đậu vỡ rất bùi và thơm.


3 lon (cup - dùng cup đong gạo của nồi cơm ở nhà mình) nếp
1 lon đậu xanh nguyên hạt = cho nước thật nóng ngâm 30 phút.
cho thêm một chút muối

Nếp và đậu cho vô nồi - vo sạch - đong nước ở 3.5 nất nơi nấu nếp (sweet rice) cho 3 lon nếp và 1 lon đậu thêm 1/2 nất nữa là vừa.
cho vô nồi bấm nút nấu sweet rice (cơm nếp)  -- vừa tắt chuyển qua warm thì mỡ nắp nồi dùng đũa sới lên ... nếp dẽo nguyên hạt chín và đậu cũng nguyên hạt nhưng đã mềm -- khi ăn chấm đường hay muối mè tùy thích.












Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét