Thứ Bảy, 11 tháng 9, 2021

Muôn nẻo bút danh nhà văn

Muôn nẻo bút danh nhà văn
Mộc Uyển 9/9/2021 - Hầu hết bút danh đều có nguồn gốc, nói lên đôi điều về nhà văn. Biết được xuất xứ bút danh có thể hiểu về cá tính, sở thích của người viết, cũng như tác phẩm họ sáng tạo.

Tác giả Dế mèn phiêu lưu ký lấy bút danh Tô Hoài thể hiện sự gắn bó với quê hương. Ảnh: Trần Đăng Khoa.

TP. Vũng Tàu bỏ quy định 'đi cấp cứu phải xin phép' phường, xã

Đây là trường hợp điển hình của những chính sách sáng đúng chiều sai sáng mai lại chính sách hoàn toàn mới làm dân không biết xoay xở thế nào cho đúng.
TP. Vũng Tàu bỏ quy định 'đi cấp cứu phải xin phép' phường, xã
Thành ủy TP. Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) ngày 9/9 có ra văn bản quy định, trường hợp đi cấp cứu phải xin phép chính quyền phường, xã thông qua đường dây nóng. Tuy nhiên, sau khi bị dư luận phản ứng, quy định này đã được bãi bỏ.
Có thể là hình ảnh về đang đứng và văn bản cho biết 'YTÉ-SỨCKHỎE KHỎE Vũng Tàu: Đi cấp cứu phải được phường, xã cấp phép SGGPO Thứ Năm, 9/9/2021 9:32 SỨC KHỎE Vũng Tàu: Bỏ quy định 'cấp cứu phải xin phép' phường, xã 10/09/2021 11:04 GMT+7'
Trước đó, vào ngày 9/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Vũng Tàu đã ban hành văn bản về hướng dẫn lưu thông, phân chia khung giờ, phân luồng, phân tuyến của các trường hợp được phép lưu thông trên địa bàn thành phố. 

Phong toả kiểu Việt Nam và kiểu Úc

Người ta hay nói 'dân nào thì chính phủ đó', nhưng tác giả bài viết dưới đây cho rằng 'chính phủ thế nào thì dân thế đó'. Tôi đồng ý với tác giả vì xuất phát từ một nguyên lý đơn giản luôn luôn đúng: Dân không bao giờ có lỗi; lỗi là do chính phủ. Ở đâu có lãnh đạo tốt, có chính phủ tốt thì ở đó đất nước phát triển; ở đâu có lãnh đạo dốt, có chính phủ tồi thì ở đó đất nước trì trệ, tụt hậu. Dân bầu ra chính phủ để chính phủ hướng dẫn dân, lãnh đạo dân làm việc cho tốt; đồng thời dân luôn luôn tin tưởng và làm theo hướng dẫn của chính phủ do mình bầu ra. Nếu dân làm sai, thì đó là do chính phủ không biết hướng dẫn dân, không biết lãnh đạo dân. Thậm chí chính phủ cũng làm sai, thường xuyên ban hành những chính sách sáng đúng chiều sai sáng mai lại chính sách hoàn toàn mới làm dân không biết xoay xở thế nào cho đúng. Do đó, suy cho cùng, chính phủ phải chịu trách nhiệm về mọi sai lầm, khuyết điểm trong xã hội. Nếu chính phủ không làm tốt thì nên từ chức, giải thể để dân lập chính phủ mới chứ chính phủ không thể đổ tội cho dân được. Đọc bài này thấy ở nhiều nước Âu Mỹ, tự do đi lại được tôn trọng hơn ở Úc. Ở Mỹ ngay trong những thời cao điểm, chính quyền không qui định giới hạn số người được ra khỏi nhà và cũng không qui định khoảng cách đi lại giới hạn chỉ 5 km. Chính quyền chỉ đưa ra những lời khuyên người dân nên làm để hạn chế dịch chứ không bắt buộc, và tuyệt đối không có chuyện phạt hay bắt giam người ra đường.
Phong toả kiểu Việt Nam và kiểu Úc
FB GS 
Nguyễn Văn Tuấn - Không nói ra thì có lẽ đa số các bạn đều biết có nhiều khác biệt về qui định phong toả giữa hai nơi. Tôi thấy cách phong toả và chống dịch ở Việt Nam là công an hoá, còn Sydney là dân sự hoá.
Có thể là hình ảnh về đường và đường phốCó thể là hình ảnh về ‎văn bản cho biết '‎SeוO KHỎE Vũng Tàu: Đi cấp cứu phải được phường, xã cấp phép SGGPO Thứ Năm, 9/9/2021 19:32 SỨC KHỎE Vũng Tàu: Bỏ quy định 'cấp cứu phải xin phép' phường, xã 10/09/2021 11:04 GMT+7‎'‎
Nơi tôi ở, Sydney, là một thành phố chừng 5.3 triệu dân, và rất đa dạng về sắc tộc và văn hoá. Có hơn 20 sắc tộc khắp nơi trên thế giới đang sinh sống ở Sydney. Tôi không rõ có bao nhiêu người Việt ở Sydney, nhưng điều tra dân số nhiều năm trước cho thấy người gốc Việt chiếm khoảng 1.8% dân số, suy ra có khoảng 95,000 người Việt ở Sydney. Sở dĩ tôi nói về sắc tộc là vì một thành phố đa văn hoá như vậy rất khó quản lí trong mùa dịch.

(2) Đấu đá và chống hủ bại trong quan trường Trung Quốc

Đấu đá và chống hủ bại trong quan trường Trung Quốc
Mọi người chưa từng nghĩ đến chuyện như thế này bao giờ. Ở đây đang họp mà Tôn Cương lại chạy đi làm cái chuyện đó với đàn bà. Làm trò gì vậy chứ!.
Diệp Trạch Đào cũng ngạc nhiên nhìn về phía nhân viên làm việc ở Ban tổ chức cán bộ vừa mới chạy tới báo tin.
Trung Quốc: Tranh giành quyền lực có lẽ hiện đang diễn ra ở Bắc Đới Hà -  Epoch Times Tiếng Việt
Diệp Trạch Đào chưa từng nghĩ tới chuyện như thế này. Anh ta đang nghĩ là sau khi Tôn Cương xảy ra chuyện thì Tôn Tường Quân có khả năng sẽ tiến hành công kích. Đối với mình thì Tôn Tường Quân mới chính là người có uy hiếp cực kỳ lớn.

(1) Đấu đá và chống hủ bại trong quan trường Trung Quốc

Đấu đá và chống hủ bại trong quan trường Trung Quốc
Tôi đang đọc một cuốn tiểu thuyết nói về đấu đá tranh giành quyền lực trong chính trường Trung Quốc. Bối cảnh xảy ra ở huyện Thảo Hào thuộc tỉnh Sơn Đông; trung tâm là xung đột giữa Chủ tịch huyện Tôn Tường và Phó Chủ tịch, ủy viên Ban thường vụ huyện ủy Diệp Trạch Đào. Tôn Tường là con trai của Tôn Tường Quân, Ủy viên bộ chính trị, Bí thư thành ủy Thượng Hải, nhờ thế lực của gia tộc nên đã nhảy dù vào huyện này nắm chức Chủ tịch huyện
Chủ tịch - tổng bí thư đảng Cộng Sản Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tại hội nghị Chính Hiệp, Bắc Kinh, 03/03/2017. Người bên trái là thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.
Tôn Tường thường dùng quyền lực và thủ đoạn đê hèn ép buộc nhiều phụ nữ là cán bộ đảng viên, lãnh đạo, phải thỏa mãn nhu cầu tình dục cho hắn, trong đó có cả bồ nhí của cha mình, sau đó hắn chép lại thói quen làm tình của các cô vào một quyền sổ, dán kèm một ít lông lấy từ chỗ ấy của các cô vào đó. Rất không may, quyển sổ này đã bị người của phe Diệp Trạch Đào lấy được, gửi lên Ủy ban kiểm tra trung ương Đảng. 

Thứ Sáu, 10 tháng 9, 2021

Giá xăng đảo chiều tăng là đúng quy trình ?


Rất đúng quy trình, khi người dân bị nhốt trong nhà thì giá xăng giảm và báo chí tung hô tấm lòng nhân hậu của công ty xăng dầu vì đã giang tay giúp đỡ người dân trong hoạn nạn. Bây giờ khi các địa phương bắt đầu mở cửa, dân bắt đầu được ra đường, thì giá xăng đảo chiều tăng lên vì... giá thế giới tăng. Nhưng nhìn vào đồ thị tôi lấy trên trang https://oilprice.com/oil-price-charts/, thì giá thế giới trong hơn nửa tháng nay đâu có tặng. Hehe, có lẽ trong cơ chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, giá phải tăng ngược chiều thế giới như thế mới chuẩn.
Giá xăng đảo chiều tăng, E5 RON 92 vượt 20.000 đồng/lít
10-09-2021 - Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông tin về việc điều hành giá xăng dầu từ 15h ngày 10/9. Theo đó, Liên Bộ quyết định trích lập Quỹ BOG đối với xăng RON95 ở mức 150 đồng/lít (như kỳ trước), dầu diesel ở mức 200 đồng/lít (kỳ trước là 400 đồng/lít), dầu hỏa ở mức 200 đồng/lít, dầu mazut ở mức 100 đồng/kg. Chi sử dụng Quỹ BOG đối với mặt hàng xăng E5RON92 ở mức 900 đồng/lít; xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa và dầu mazut không chi. Từ 15h chiều nay, giá xăng E5 RON 92 trong nước tăng 252 đồng/lít lên 20.143 đồng/lít. Trong khi đó, xăng RON 95 tăng thêm 266 đồng/lít lên 21.397 đồng/lít. 
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết '$72.50 $70.00 Wednesday, Sep 8, 2021 WTI Crude: 69.3 $67.50 $65.00 $62.50 $60.00 16. Aug 23. Aug 30. Aug 6.Sep WTI Crude'
Sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

TẢN MẠN TRÊN ĐỈNH DỊCH

Tôi đồng ý với bác sĩ Sơn trong bài là chúng ta đang ở đỉnh dịch, và chỉ sau khoảng 1-2 tuần nữa là chúng ta có thể đi qua sườn bên kia của đỉnh. Quan sát hai đồ thị số ca nhiễm và số ca tử vong hàng ngày và trung bình 7 ngày thấy rõ điều đó. Từ khoảng ngày 25/8 đến nay, các đường này có xu hướng nằm ngang tức là đang ổn định ở đỉnh dịch. Ngay khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định 1438/QĐ-TTg ngày 25/8/2021 kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, theo đó ông Chính thay ông Đam làm Trưởng Ban chỉ đạo, tôi đã nghĩ tới điều này. Nếu dịch vẫn đang trong xu thế bùng cháy dữ dội theo xu hướng tiến lên của giai đoạn trước thì ông Chính không dại gì thay ông Đam để gánh trách nhiệm. Còn nhớ năm 2020 cũng thấy, đến khoảng tháng 9/2020, khi tình hình dịch đã cơ bản được kiểm soát thì ông Phúc đột nhiên nhảy ra điều hành chống dịch hàng ngày rất sôi nổi, còn ông Đam mặc dù trên danh nghĩa là Trưởng Ban, nhưng thỉnh thoảng mới thấy xuất hiện. Như tôi đã viết nhiều lần, theo quy luật chung của các đợt dịch trước, dịch đến hoành hành chán rồi dịch sẽ tự đi; giờ là lúc nó sắp đi. Lúc nó lên ầm ầm thì không thấy ai nhận sai lầm và chịu trách nhiệm, nhưng khi nó đi thì sẽ lại có những màn tự khen và tung hô nhau chống dịch giỏi, chống dịch đại thành công như năm ngoái. Rồi thời gian sẽ trôi qua, mọi nỗi đau đều mờ dần, như nỗi đau của người dân SG trong bài dưới đây hay nỗi đau của người dân cả nước trong vô số bài khác... Nhưng câu hỏi "tình đồng bào ở đâu", "lương tâm ở đâu" chắc sẽ còn day dứt trong chúng ta nhiều năm. Tôi chỉ mong có một ngày, những người lãnh đạo quốc gia đột nhiên thức tỉnh, và họ biết cúi đầu xin lỗi người dân Sài Gòn, xin lỗi người dân cả nước về những sai lầm nghiêm trọng làm hơn 14.000 người tử vong và hàng vạn, hàng triệu gia đình lâm vào cảnh bi thương giống như lãnh đạo Nhật, lãnh đạo Hàn Quốc và  lãnh đạo nhiều nước vẫn làm. Khó lắm, nhưng dẫu sao tôi cũng vẫn mong, vẫn đợi, vẫn chờ.
TẢN MẠN TRÊN ĐỈNH DỊCH
FB Bs Võ Xuân Sơn - Nếu nói đỉnh dịch là khi số ca nhiễm tăng tới tối đa rồi giảm, thì bây giờ rõ ràng chưa phải đỉnh dịch. Nhưng tôi cho là chúng ta đang ở đỉnh dịch, và chỉ khoảng 1 tuần nữa, là chúng ta bắt đầu đi qua sườn bên kia của đỉnh, mặc dù tôi đã không theo dõi số ca mắc mới và số ca tử vong khá lâu rồi.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Nhiễm Trungbình Trung bình 7 ngày Ngày 27/8 Nhiễm 17.409 Trung bình ngày: 12.431 13/6 6/7 28/7 19/8'Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Tử vong -Trungbình7ngày Trung bình ngày Ngày 1/9 vong 803 Trung bình ngày 360 13/6 6/7 28/7 19/8'
Tôi chẳng mấy tin vào con số nhiễm được công bố hàng ngày. Tôi biết rất nhiều người bị nhiễm và tự ở nhà cách li, tự chữa nếu có triệu chứng, và không khai báo. Tôi không phản đối họ. Đó là lựa chọn của họ, phụ thuộc vào niềm tin của họ. Mà thực tế thì họ rất có lí, khi hệ thống y tế TPHCM đã bị đánh sụm. Với thực tế đó, tôi nghĩ rằng, khả năng lây nhiễm ở TPHCM sẽ bắt đầu giảm trong khoảng 1 tuần nữa, vì chẳng còn mấy người để con virus Vũ Hán kia tấn công, cho đến khi có một chủng mới được nhập về.

Sự trỗi dậy của TQ đồng nghĩa với sự sụp đổ của Hoa Kỳ?

Sự chuyển đổi thần sầu đang diễn ra trên thế giới do sự kết hợp của một dân số vĩ đại và tình trạng thịnh vượng ngày càng tăng của nước Tầu. Với dân số 1,4 tỷ so với 330 triệu của Mỹ, dân Tầu chỉ cần đạt được một nửa số thu nhập của dân Mỹ trung bình, cũng khiến tổng thể kinh tế của Trung quốc to lớn gấp đôi của Hoa kỳ. Bắc Kinh sẽ có một ngân quỹ khổng lồ cho ngân sách quốc phòng tương lai. Như thế, một vị tổng thống Dân chủ hay Cộng hòa, đều không thể làm gì nhiều đối với hiểm họa đó. Những gì Tập Cận Bình cần làm để tránh mọi sa sẩy, là noi gương Đặng, để nền kinh tế và năng lực quân sự Trung Quốc phát triển tuần tự, từ thập kỷ này tới thập kỷ khác. Khi đã áp đảo hoàn toàn Mỹ trong lĩnh vực kinh tế và quân sự thì việc Mỹ cúi đầu trước TQ là đương nhiên.
Sự trỗi dậy của Trung Quốc đồng nghĩa với sự sụp đổ của Hoa Kỳ?
Trong những năm qua, không có gì hao tâm tổn trí cho các nhà tư tưởng hơn là câu hỏi liên quan đến đối ngoại: "liệu rằng chuyện thoái hóa khiến Hoa Kỳ mất vị thế độc tôn, phải chăng là điều không thể lật ngược?" Các sự kiện gần đây ở Afghanistan, đánh dấu một cuộc rút lui khác của người Mỹ khỏi Trung Á, chắc chắn sẽ nuôi dưỡng tin tưởng đó. Song, đối với giới hoạch định chính sách Mỹ, vấn đề trường kỳ chính là sự trỗi dậy mạnh mẽ của quyền lực Trung Quốc. Phải chăng nước Tầu sắp vượt qua được Mỹ?
Taliban Redux: Opportunities and Challenges for China in Afghanistan | Geopolitical Monitor
Dựa trên tiêu chí kinh tế và quân sự nào để đo lường một chuyển đổi ở thế giới? Liệu Trung Quốc không bị đe dọa bởi các vấn đề nội bộ của một chế độ độc tài, vốn thường được che dấu khép léo trong quan hệ với quần chúng? Hay kỷ nguyên Pax Americana đã kết thúc, sẽ được thay thế bằng kỷ nguyên châu Á?

Đan Mạch đã "sạch bóng Covid" và khiến cả thế giới hồi hộp chờ đợi

Đan Mạch đã "sạch bóng Covid" và khiến cả thế giới hồi hộp chờ đợi
Dù chưa thực sự loại bỏ hết các ca nhiễm nhưng quốc gia này đang thực hiện một thí nghiệm kỳ lạ, để cho cả thế giới hiểu về cuộc sống bình thường hậu Covid sẽ như thế nào.
Giữa châu Âu hỗn loạn, có một đất nước đang sạch bóng Covid và khiến cả thế giới hồi hộp chờ đợi - Ảnh 2.
Người Anh đến lúc này vẫn đang rất lo sợ trước Covid-19. Riêng trong ngày 6/9, Anh ghi nhận 41.000 ca dương tính. Nỗi lo về một đợt phong tỏa mới đang hiện ra. Các trường học vận hành với yêu cầu xét nghiệm định kỳ 2 lần mỗi tuần, phải được trang bị điều hòa lọc không khí và các trạm rửa tay lưu động. Và rồi còn đó nhiều tranh cãi xung quanh chương trình tiêm chủng vaccine: có cần mũi thứ 3 không, có nên tiêm cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi? Rất nhiều thứ phải lo ngại.

Bốn tháng ở Phú Quốc: tôi phải làm bảo vệ, cọ toilet để mưu sinh

Bốn tháng ở Phú Quốc: tôi phải làm bảo vệ, cọ toilet để mưu sinh
Ca sĩ Lương Bằng Quang và bạn gái đi Phú Quốc nhân dịp nghỉ lễ. Cặp đôi vốn dự định chỉ ở đây khoảng 3 ngày. Nhưng do diễn biến bất ngờ của dịch bệnh tại Sài Gòn nên họ đã kẹt lại khu du lịch này gần 4 tháng nay: 
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang ngồi và trong nhà
"Khi chúng tôi tới Phú Quốc thì Sài Gòn bắt đầu có chỉ thị hạn chế việc đi lại. Chúng tôi vẫn thoải mái tận hưởng kỳ nghỉ của mình và nghĩ sẽ trở về theo đúng lịch trình. Nhưng sau đó lại có lệnh ngừng các chuyến bay và cả phương tiện đường bộ về Sài Gòn. Ban đầu chúng tôi không lo ngại nhiều, thậm chí còn thấy vui vì mình được ở nơi thoải mái, xinh đẹp, tránh được đợt giãn cách xã hội ở Sài Gòn.

Khi Sài Gòn biến thành nước mắt…

Khi Sài Gòn biến thành nước mắt…
FB 
Phan Hoàng My - Có hai lần tôi khóc khi nghe bài hát “Em còn nhớ hay em đã quên” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Lần đầu tiên là khi đang lái xe trên con đường xa lộ không một bóng người vào một buổi tối mùa thu. Khi ấy tôi vừa xa Sài Gòn chỉ vài tháng, chỗ lạ thì chưa quen, mà nỗi nhớ nhà thì cứ đầy ăm ắp. Thời đó làm gì đã có những phương tiện liên lạc của hôm nay, ngoài những cú điện thoại giá $2 cho mỗi một phút nói chuyện. Mỗi lần gọi về cho mẹ là cứ ôm chặt cái phone như muốn chui cả người vô trong đó mà về với mẹ.
Có thể là hình ảnh về 1 người, ngoài trời và văn bản cho biết 'DEWON NGME ĐONC Hình ảnh đường phố Sài Gòn với hàng bán cơm trưa cạnh dãy kiosque trên Đại Lộ Nguyễn Huệ 1966.'
“Em còn nhớ hay em đã quên.
Nhớ Sài Gòn mưa rồi chợt nắng.
Nhớ phố xưa quen biết tên bàn chân…”

TQ: Một tỉnh có gần 2.500 cảnh sát chủ động đi đầu thú

Sơn Đông là một tỉnh ven biển phía đông Trung Quốc với diện tích 157,126 km2. Năm 2018, Sơn Đông là tỉnh đông thứ hai về số dân, đứng thứ ba về kinh tế Trung Quốc với 100,4 triệu dân và 7,65 nghìn tỷ NDT (1,165 nghìn tỷ USD, 11.525 USD/người). Như vậy Sơn Đông có diện tích chỉ bằng 1/2 diện tích VN và dân số nhiều hơn một chút, nhưng thu nhập đầu người gấp gần 4 lần. Đáng nói thêm là trong 40 năm 1980 – 2020, tốc độ tăng trưởng GDP trung bình hàng năm của Sơn Đông là 10,6%, đứng thứ năm trong cả nước sau Quảng Đông, Chiết Giang, Phúc Kiến và Nội Mông Cổ. Để đạt được những thành quả trên, lãnh đạo tỉnh Sơn Đông nói riêng và Trung Quốc nói chung thường xuyên có những chiến dịch chống tham nhũng, xử lý mạnh mẽ các quan chức tham ô, vừa để duy trì được tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao, vừa nhằm thúc đẩy công lý, công bằng xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Nguyên tắc chống tham nhũng của TQ là làm sao để cán bộ "không dám, không thể và không muốn có hành vi tham nhũng", đồng thời cứng rắn "bảo vệ những cán bộ tận tụy với công việc, tích cực làm việc vì nước vì dân". Nhìn thành tựu phát triển của TQ thì không thể không tin họ đã chống tham nhũng rất tốt giống như cũng đã chống đại dịch rất tốt, đứng đầu trong bảng xếp hạng chỉ số phục hồi Covid-19 do Nikkei Asia Review đánh giá mà VN đứng thứ bét 121/121. Các số liệu trong bài dưới đây thể hiện rõ họ đã thẳng tay trừng phạt các quan chức tham nhũng như thế nào. Riêng việc tổ chức điều tra ngược về những lần phạm tội của quan chức từ 30 năm trước trở lại đây đã thấy rất đáng khâm phục. Căm ghét ban lãnh đạo TQ nhưng phải thừa nhận họ rất giỏi. Chỉ mong VN làm được một phần mười của họ.
Shandong in China (+all claims hatched).svg
Không có mô tả ảnh.
Trung Quốc: Một tỉnh có gần 2.500 cảnh sát chủ động đi đầu thú
Theo thông tin tổng hợp vào ngày 7/9, 2.477 cảnh sát đã chủ động ra đầu thú trong đợt chỉnh đốn đội ngũ chính trị và pháp luật đầu tiên ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Vào tháng 5, Bắc Kinh yêu cầu cơ quan công an thiết lập cơ chế điều tra lại các vụ án cũ. Vào ngày 7/6, Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung Quốc thông báo rằng sẽ nâng cấp lên thành “Điều tra ngược 30 năm trở lại đây”.
Ảnh minh họa cảnh sát Trung Quốc. 

Tiền đâu ra mà mua đồ ăn mới là vấn đề!

Tiền đâu ra mà mua đồ ăn mới là vấn đề!
Mấy tháng qua bao nhiêu người đã phải đau đầu mua gì ở đâu và nấu ăn ra sao. Nay thì đã có thể đặt đồ ăn mang về. Nhưng bây giờ mua gì ăn không thành vấn đề mà tiền đâu ra mua đồ ăn mới là vấn đề.. Sài Gòn bắt đầu sống trở lại bằng ẩm thực mang về, nhưng phí ship thì có khi bằng cả suất ăn, vậy thì vấn đề ở đâu ai cũng hiểu. Nên nhiều người dè chừng mở cửa.
Cho mở cửa nhưng chưa dám bán, chủ nhà hàng nói điều lo lắng
Đã từng khóc ròng khi TP.HCM cho tạm dừng các dịch vụ kinh doanh ăn, uống mang về, thì nay nghe tin được mở bán trở lại, những chàng trai không nồi niêu xoong chảo người mừng rớt nước mắt, người lại bảo quen rồi.

Được phép mở cửa nhưng các nhà hàng vẫn không mở!

Chính quyền lãnh đạo "tài tình, sáng suốt" ăn ở với người dân thế nào mà không chỉ sĩ phu ngoảnh mặt, đến cả chị em buôn bán khắp nơi cũng không thèm hợp tác. Thế có nhục không chứ. Xem lại mình đi. 
Được phép mở cửa nhưng các nhà hàng vẫn không mở!
Dù được cho phép mở lại các dịch vụ ăn uống nhưng chỉ mang về, tuy nhiên nói vậy mà không hẳn đơn giản vậy. Nhiều các luật lệ còn chồng chéo nhau. Không chỉ vậy việc người dân bây giờ lo chạy bữa chưa xong huống hồ chi mua mang về tính thêm phí ship!


Dãy phố Phan Xích Long với rất nhiều quán ăn vẫn đang “im lìm” chiều 9/9

Từ hôm qua (8.9), TP.HCM cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống (có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh) được phép hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ hằng ngày theo hình thức bán hàng mang về.

BẰNG GIẢ, TRÌNH ĐỘ GIẢ NHƯNG GÂY HẬU QUẢ THẬT

Báo chí liên tục đưa tin về bằng giả, quá nguy hiểm cho đất nước vì những người sử dụng bằng này không chỉ phá hoại nền kinh tế mà còn phá hoại nền giáo dục, làm chế độ sụp đổ và nước mất nhà tan. Nhưng còn rất nhiều trường hợp bằng thật, trình độ giả như trường hợp cấp bằng thật của trường đại học Đông Đô. Bằng thật, trình độ giả đáng sợ hơn, nguy hiểm hơn bằng giả rất nhiều vì không thể kỷ luật cắt chức, đuổi việc chủ nhân của những bằng thật này. Có thể nói chúng chính là những chiến sĩ biệt động thiên tài của thời đại 4.0, có nhiệm vụ luồn sâu, leo cao tiến lên nắm những vị trí quan trọng bậc nhất của đất nước để đến thời điểm thích hợp sẽ ra tay tiêu diệt dân tộc VN. Nhìn đất nước phát triển lệch lạc, nhìn chống dịch hỗn loạn có thể thấy số người bằng giả và số người bằng thật, trình độ giả đông như thế nào.
BẰNG GIẢ, TRÌNH ĐỘ GIẢ NHƯNG GÂY HẬU QUẢ THẬT
FB Ngô Đồng - Bà Vàng Thị Chính, phó bí thư thường trực thành phố Lai Châu, hôm 8 Tháng Chín, 2021, đã bị Ban Thường Vụ Tỉnh Ủy đã quyết định kỷ luật cách chức, do đã “sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp.”
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'THÀNH UY CÃNG BỐ QUYẾT ĐỊNH CỦA BAN THƯỜNG VỤ THÀNH ỦY VỀ CÔNG TÁC CÁN BỘ Quyết Thắng. ngày 19 tháng 3 năm 2021 PHÓ BÍ THƯ TP. LAI CHÂU BỊ CÁCH CHỨC VÌ DÙNG BẰNG GIẢ'
Đây chỉ là trường hợp mới nhất về việc cán bộ lãnh đạo trong bộ máy chính quyền bị phát giác dùng bằng giả. Nếu tìm kiếm trên Google với từ khoá “cán bộ dùng bằng giả” sẽ ra hàng nghìn, hàng vạn kết quả trong thời gian nhanh chóng.

SÀI GÒN NGÀY PHONG TỎA THỨ SÁU MƯƠI BA

SÀI GÒN NGÀY PHONG TỎA THỨ SÁU MƯƠI BA
FB 
DODUYNGOC - Sáng nay được tin hai người quen vừa mất vì virus Vũ Hán. Một người rất khoẻ, lúc nào cũng dí dỏm, lạc quan, luôn truyền năng lực tích cực cho mọi người chung quanh. Nói năng duyên dáng, điệu như một quý ông. Mất vừa tuổi 53. Một người nằm bệnh viện nửa tháng rồi, chạy đủ thuốc men, qua nhiều máy thở, đặt nội khí quản và qua đời ở tuổi 63. 
Trong cơn đại dịch này, bạn bè, người quen ra đi nhiều quá. Trên facebook nhiều khung tang đen. Con số tử vong vẫn không giảm bao nhiêu. Bệnh viện thiếu đủ thứ mà người bệnh quá đông, không chăm sóc kịp thời, cứ trở nặng là đi. Một bác sĩ đang điều trị cho các bệnh nhân bảo rằng cứ đặt nội khí quản là xem như không có đường sống. 

Hà Nội: Ngõ hơn chục hộ dân bất ngờ bị khóa trái

Sau khi dẫm lên lên những sai lầm của Sài Gòn, Hà Nội lại tiếp tục dẫm lên những sai lầm của các địa phương khác, trường hợp này là học theo mô hình sai lầm ở Thanh Hóa. Lợi ích đè bẹp lương tâm, đạo đức; sai lầm nối tiếp sai lầm thì đại dịch sẽ tiếp tục hoành hành, kinh tế sụp đổ, xã hội đại loạn... Trong trường hợp dưới đây, nếu không may xảy ra hoả hoạn hay cấp cứu bệnh nhân khẩn cấp thì làm sao phá được bằng ấy ổ khoá để thoát ra ? Người dân không phải tù nhân, nhưng chính quyền đang hành xử như cai ngục, chắc chắn đã quá lạm dụng quyền lực tới mức vi hiến, vi pháp luật. Mặc dù đây chỉ là hành động sai lầm của chính quyền một phường nhưng cũng có trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo cấp dưới của những người lãnh đạo thành ủy và ủy ban nhân dân. Không hiểu Hà Nội mỗi ngày chỉ có vài ca F0 trong cộng đồng, mấy chục ca F0 trong khu cách ly mà sao chính quyền phải hốt hoảng đối phó bừa bãi, hoảng loạn như vậy. Không thể nói một câu Hà Nội không vội được đâu là xong. Trung ương cần phải có hình thức kỷ luật xứng đáng với ban lãnh đạo Hà Nội.
Hà Nội: Ngõ hơn chục hộ dân bất ngờ bị khóa trái mà không thông báo?
Dân trí - 
Dân bức xúc vì ngõ hơn chục hộ dân bị khóa mà không thông báo? Một số người dân sống tại ngõ 56 phố Đặng Xuân Bảng, phường Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) bức xúc vì con ngõ nơi họ sinh sống bị khóa chặt, mặc dù trước đó họ không thấy lực lượng chức năng thông báo.

Cổng ngõ 56 Đặng Xuân Bảng bị khóa khiến người dân bất bình.
Ngày 8/9, tài khoản có tên Q.K. đăng tải lên mạng xã hội bài viết, phản ánh về việc con ngõ số 56 phố Đặng Xuân Bảng, phường Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) bị khóa chặt bằng nhiều lớp khóa. Ngoài ra trước cổng ngõ còn đặt một thanh sắt chắn ngang cổng, chặn lối đi lại của mấy chục hộ dân sống trong ngõ.

Thứ Năm, 9 tháng 9, 2021

Bộ trưởng Tài chính nhiệm kỳ 2016 - 2021 có một số vi phạm

Chẳng lẽ không dám cắt chức Bí thư của ông Đinh Tiến Dũng vì thiếu trách nhiệm trong tổ chức và chỉ đạo công tác chống dịch và phát triển kinh tế xã hội ở thủ đô, nên Bộ chính trị đành lôi khuyết điểm của ông thời làm Bộ trưởng Bộ Tài chính để có lý do đưa ông về làm Phó ban kinh tế trung ương sao ? Ủy viên Bộ chính trị Đinh La Thăng khi đương chức Bí thư Sài Gòn cũng vì những khuyết điểm thời trước mà đột ngột được đưa về làm Phó ban kinh tế trung ương. Chẳng lẽ lịch sử lại lặp lại ?
Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2016 - 2021 còn có một số vi phạm
Uỷ ban Kiểm tra T.Ư xem xét kết quả giám sát một số tổ chức đảng, đảng viên. UBKT T.Ư cho rằng, Ban cán sự đảng Bộ Tài chính và Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2016 - 2021 có một số vi phạm, khuyết điểm, hạn chế và yêu cầu rút kinh nghiệm nghiêm túc.
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết '/thanhnien.vn/thoi-su/bo- tai-chinh-nhiem-ky-201 Bộ trưởng Tài chính nhiệm kỳ 2016 2021 còn có một số vi phạm, khuyết điểm UBKT T.Ư cho rằng, Ban cán sự đảng Bộ Tài chính và Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởn... thanhnien.vn'
Theo thông cáo báo chí của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, từ ngày 6 - 8.9, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) T.Ư đã họp kỳ thứ sáu dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm UBKT T.Ư Trần Cẩm Tú.
Sau khi xem xét kết quả giám sát một số tổ chức đảng và đảng viên, bên cạnh những ưu điểm, UBKT T.Ư cho rằng, Ban cán sự đảng Bộ Tài chính và Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2016 - 2021 còn có một số vi phạm, khuyết điểm, hạn chế trong việc ban hành và tổ chức thực hiện quy chế làm việc, công tác cán bộ, trong xây dựng thể chế, chính sách, trong quản lý, sử dụng vốn vay và ngân quỹ nhà nước; thiếu lãnh đạo, chỉ đạo thanh tra, kiểm tra đối với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các sở giao dịch chứng khoán, để Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành một số văn bản không phù hợp quy định của pháp luật.

“Tôi không dám lên án đồng nghiệp nào rũ áo…”

“Tôi chưa bỏ cuộc, nhưng sẽ không dám lên án đồng nghiệp nào rũ áo…”
Trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều tỉnh thành đặc biệt là điểm nóng TP.HCM đang xảy ra hiện tượng Y bác sĩ bỏ việc. Ngày 4/9, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký công văn gửi xuống, trong đó có đề nghị biện pháp nặng nhất là tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề. Việc này đang gây nhiều bức xúc cho đội ngũ Nhân viên y tế ở các Bệnh viện công.
Nếu như các đợt dịch lần 1, 2 và 3 đội ngũ hỗ trợ chống dịch chủ yếu là tình nguyện, thì trong đợt bùng phát thứ 4 này hầu hết Nhân viên y tế tuyến đầu là từ các Bệnh viện phân công; Tức lên danh sách bắt buộc đi hết kể cả trưởng, phó khoa – ngoại trừ các trường hợp có con nhỏ dưới 2 tuổi, vợ/chồng được xác nhận đang đi Bệnh viện dã chiến, hoặc có bệnh nền đang điều trị như ung thư.

Máu, nước mắt và sự bạc bẽo

Máu, nước mắt và sự bạc bẽo
FB Đào Tuấn 9-9-2021 - Những dòng tin nhắn này xuất hiện trên facebook của một bác sĩ hồi sức cấp cứu đang ở tuyến đầu. Nó là những tin nhắn trao đổi về chế độ, bồi dưỡng với nhân viên y tế mà có thể sẽ chẳng bao giờ công khai nếu không có cái công văn doạ thu hồi chứng chỉ hành nghề do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'vả, vừa thiệt thòi. Mình từng đi chống dịch tại Chí Linh HD trong đợt dịch đầu năm, cũng có 1 chút kinh nghiệm về việc này muốn chia sẻ vs bạn. Sau đợt dịch về đ‘c khoảng 3 tháng thì cả đội chống dịch đc chi tiền phụ cấp, những a e đi 1 tháng thì đc hưởng 50k/ ngày (30 ngày) tổng là 4tr5. Những người ngồi nhà lập báo cáo vs tổng hợp văn bản về dịch thì đc nhận 25tr.'
Ảnh chụp màn hình
Ông Sơn, một thầy thuốc-người biết rất rõ “mỗi bác sĩ, điều dưỡng hàng ngày phải chăm sóc và quản lý từ 140 – 150 người bệnh”; biết rất rõ mỗi ca trực kéo dài “8 – 10 tiếng/ngày trong điều kiện mặc trang phục bảo hộ liên tục”… và trong điều kiện những suất cơm “khó ăn, không hợp khẩu vị”.

Chúc mừng anh Nguyễn Đăng Bình làm Phó Bí thư Bắc Kạn

Hehe, chúc mừng anh Bình đã có bước tiến lịch sử trong sự nghiệp làm quan. Để tiếp tục thăng tiến, chắc chắn anh phải có giai đoạn công tác ở địa phương nên anh đi sớm khi mới 43 tuổi là rất đúng. Tôi biết rõ anh Bình vì chúng tôi đã có thời gian dài làm việc với nhau. Khi tôi làm Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thì anh Bình là chuyên viên ở Vụ. Sau khi tôi bỏ cơ quan ra nước ngoài sống (2008) thì anh Bình làm Trưởng phòng Cân đối và Dự báo (2009) rồi sau đó giữ chức Phó Vụ trưởng rồi hàm Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân (2013). Anh Bình là người có đạo đức tốt, trình độ cũng vừa phải vì anh chỉ học đại học và làm tiến sĩ trong nước. Anh rất tôn trọng tôi vì thấy bản chất tôi là một nhà khoa học chứ không phải công chức. Trước đây, nhiều lần nói chuyện với anh, tôi đều bảo anh làm quan thì nên làm quan tốt, cái gì có lợi cho dân, cho đất nước thì làm; cái gì không có lợi cho dân, cho đất nước thì nhất định không làm; khi làm quan ở phương nào thì cố mang lại nhiều phúc đức cho người dân phương đó. Anh rất vui vẻ tiếp nhận. Nay anh đã được phân công làm quan đầu tỉnh Bắc Kạn, xin chúc mừng anh và mong anh sớm đạt được những ước mơ của mình. Bắc Kạn rất nghèo, người dân ở đây rất mong những vị quan tốt được Trung ương cử đến địa phương mình để mang lại ấm no hạnh phúc cho họ. Hy vọng anh sẽ tạo được nhiều chiến tích ở đây.
Chúc mừng anh Nguyễn Đăng Bình làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn
Ban Tổ chức Trung ương công bố quyết định của Ban Bí thư về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ. Ban Bí thư quyết định ông Nguyễn Đăng Bình thôi giữ chức Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng. Điều động, luân chuyển, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn, nhiệm kỳ 2020-2025 và sẽ bầu làm 
Chủ tịch UBND tỉnh.

Ông Nguyễn Đăng Bình được giới thiệu để HĐND tỉnh Bắc Kạn bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026 thay ông Nguyễn Long Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đã được điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025 từ ngày 6/8.

ĐỘI QUÂN CẢM TỬ TRUNG CỘNG" ÔM “BOM VIRUS”...

ĐỘI QUÂN CẢM TỬ TRUNG CỘNG" ÔM “BOM VIRUS”...
ĐỘI QUÂN CẢM TỬ TRUNG CỘNG" ÔM “BOM VIRUS VŨ HÁN” GIEO RẮC CÁI CHẾT KHẮP THẾ GIỚI ?
1/- Thái Lan: Phát hiện ca đầu tiên là 1 nữ du khách 61 tuổi đến từ Vũ Hán. Công bố bệnh ngày 13/01/2020.
2/- Nhật Bản: Ca đầu" tiên là 1 nam du khách 30 tuổi đến từ Vũ Hán. Công bố bệnh ngày 16/1.
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và ngoài trời
3/- Hàn Quốc: Ca đầu tiên là 1 nữ du khách 35 tuổi đến từ Vũ Hán. Công bố bệnh ngày 20/1.
4/- Hoa Kỳ: Ca đầu tiên là 1 người đàn ông 30 tuổi trở về tiểu bang Washington từ Vũ Hán. Công bố bệnh ngày 21/1.

Hà Nội cần tránh tư duy “say rượu” trong điều hành!

Có bạn bình luận trên trang của mình: "Cho đến chiều hôm qua cháu lên phường xin giấy đi đường mà anh Công An vẫn còn nói: "Nói thật đến bây giờ bọn anh cũng đang bối rối chưa biết làm giấy kiểu gì; mong em thông cảm"". Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nói "ai không làm được thì đứng sang một bên". Vũ Đức Đam, Nguyễn Thành Phong... đã đứng sang một bên, chẳng lẽ Đinh Tiến Dũng và Chu Ngọc Anh vẫn gan lỳ chây ỳ đứng sai đội hình ?
Hà Nội cần tránh tư duy “say rượu” trong điều hành!
FB Nguyễn Như Phong - 8-9-2021 - 
Những sự thay đổi như “lật bàn tay” của chính quyền HN, có cảm tưởng như đang bị điều hành bởi một người… say rượu. Rất tùy hứng! Lúc thế này, lúc thế khác, khiến không ai biết đâu mà chuẩn bị, và cũng không có thời gian để chuẩn bị. Và Thủ tướng cũng đã phê bình Hà Nội rồi.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Quan điểm của người đứng đầu Chính phủ là hết sức dứt khoát, mạnh mẽ và quyết liệt: Cá nhân, tập thể nào làm tốt được khen thưởng; cá nhân, đơn vị nào làm sai phải ch»u trách nhiệm và bị xử lý kỷ luật; "ai không làm được thì đứng sang một bên". Thực tế thời gian qua, có nhiều cán bộ các cấp bị xử lý kỷ luật, cách chức vì lơ là trong công tác phòng, chố‘ng dịch.'
Trước hết, xin được hoan nghênh chỉ đạo mới của Bí thư Thành Ủy Hà Nội về việc cấp và kiểm tra giấy đi đường, cùng với kế hoạch “xét nghiệm” toàn thành phố. Những đi đạo mới này hoàn toàn phù hợp với tình hình thực tại của Hà Nội và tháo gỡ được nhiều khó khăn, vướng mắc của người dân.

Hỏi - Đáp về những chính sách ngu một cách thuyết phục

Hỏi - Đáp về những chính sách ngu một cách thuyết phục
1) Tại sao cách cấp giấy đi đường của Hà Nội rất ngu ?
Vấn đề không phải là chính quyền Hà Nội không tìm được câu trả lời cấp giấy sao cho đúng, mà là chính quyền Hà Nội đã đặt sai câu hỏi. Lẽ ra phải hỏi: "Làm thế nào để người dân ra đường an toàn?" Thì câu hỏi lại thành: "Làm sao để người dân không ra đường?".
Trong khoa học cũng như trong điều hành chính sách hay bất kỳ hoạt động nào của người dân, người ta cũng đều phải tiến hành 3 bước: Đặt một câu hỏi (muốn gì), Chọn một phương pháp giải quyết (cách làm khoa học) và Rút ra một kết luận thuyết phục (phải làm gì). Chính vì chính quyền Hà Nội đặt câu hỏi không đúng nên đương nhiên mọi giải pháp đề ra đều có chung 1 kết quả là thất bại.

SUY THOÁI KINH TẾ ĐANG DIỄN RA THEO KIỂU GÌ?

SUY THOÁI KINH TẾ ĐANG DIỄN RA THEO KIỂU GÌ?
fb Kim Van Chinh - Từ lâu tôi đã bỏ nghiên cứu kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, đến giai đoạn này của dịch bệnh, các nhà phân tích kinh tế vĩ mô hay nổ trên báo giới (Như Trần Đình Thiên, Huỳnh Thế Du, Nguyễn Đức Kiên và mấy vị trong Hội đồng lý luận TW như Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn văn Thuấn... ) cũng im hơi lặng tiếng... Thành ra tôi phải viết topic ngắn ngủi này, chỉ đặt vấn đề.

1. Doanh nghiệp lớn ước chừng khoảng 1/3 bị dừng hoạt động hoặc giảm sản lượng mạnh.
2. DN nhỏ (như bài báo đưa), 70% dừng sản xuất.

KHỦNG HOẢNG TỪ THIỆN

Đọc bài này để ngẫm và đồng cảm một chút đối với những người làm từ thiện. Nói thực tôi không hề tin tưởng vào các cơ quan từ thiện, bảo trợ của nhà nước, rất ít tin tưởng vào các nhóm từ thiện tự tổ chức và hoàn toàn không tin tưởng vào từ thiện của các cá nhân. Tôi chỉ tin tưởng duy nhất vào từ thiện trực tiếp giữa các cá nhân với nhau, tức là khi tôi khó khăn thì bạn bè giúp đỡ trực tiếp và ngược lại. Tôi chỉ mong nhà nước có luật cho phép thành lập các công ty, doanh nghiệp từ thiện hoạt động chính quy, đúng pháp luật, tài chính công khai minh bạch và có kiểm toán định kỳ.
KHỦNG HOẢNG TỪ THIỆN
Bs Võ Xuân Sơn - Mấy hôm nay, cộng đồng mang xôn xao vì vụ sao kê. Thực ra thì tôi không quan tâm lắm đến chuyện này, vì ban đầu, nó có vẻ như mâu thuẫn của ai đó đối với một số nghệ sĩ nổi tiếng.

Cho đến hôm qua, tôi tình cờ nghe được một đoạn phát biểu, tố cáo các nghệ sĩ. Tôi giật mình, mới trước đó mấy hôm, ông ĐNH và tổ chức NT cũng bị lùm xùm gì đó. Như vậy thì sự việc này có thể liên quan đến tôi, vì tôi cũng đứng ra quyên góp của cộng đồng với mục đích từ thiện.

Sau 2 ngày học online bị 'treo' liên tục, cô trò đều 'mệt lả'

Sau 2 ngày học online bị 'treo' liên tục, cô trò đều 'mệt lả'
08/09/2021 - 
TPO - Sau hai ngày chính thức bước vào năm học mới bằng hình thức học online, giáo viên và học sinh cả nước đã vấp phải sự cố đường truyền, hệ thống học trực tuyến chập chờn, bị "treo", ra- vào liên tục...

Vì nghẽn mạng, nhiều học sinh không vào được mạng
học đành sang nhà bạn học cùng nhau. Ảnh: Đỗ Hợp
Học sinh, giáo viên thi nhau “rớt mạng”
Từ sáng 6/9, hàng triệu học sinh trong cả nước chính thức bước vào năm học thông qua hình thức học online. Nhiều giáo viên, học sinh tại các địa phương như Hà Nội, TPHCM phản ánh, trong ngày đầu học sinh các bậc học bước vào buổi học chính thức đã gặp phải sự cố hệ thống đường truyền tải dữ liệu bị chập chờn, liên tục bị treo, rớt... Việc dạy và học trong những ngày đầu thực sự gặp nhiều khó khăn và ít hiệu quả.

Còn quá sớm để 'sống chung với Covid-19'

Còn quá sớm để 'sống chung với Covid-19'
Phạm Sơn - 08/09/2021 TheLEADER - Chiến lược “sống chung với Covid-19” là một sự đánh cược đầy rủi ro, kể cả với những quốc gia đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao. 
Một năm rưỡi kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát trên toàn thế giới, nhiều chính phủ tại châu Á, châu Âu và châu Mỹ đang khuyến khích người dân quay trở lại nhịp sống hàng ngày, với những quy tắc “bình thường mới”.

Cần hết sức cẩn trọng với kế hoạch dần tháo bỏ
 những biện pháp hạn chế. Ảnh: Báo Nhân dân.
Vương quốc Anh cho phép nới lỏng hầu hết các hạn chế. Nước Đức cũng đã cho phép người dân được đi du lịch bình thường sau khi đã tiêm phòng đầy đủ. Thái Lan dù vẫn có số ca nhiễm cao nhưng đã bắt đầu nối lại một số hoạt động dịch vụ, bán lẻ và du lịch. Tất cả đều đang cố gắng thực hiện chiến lược “sống chung với Covid-19”, với kỳ vọng hạn chế những tác động khủng khiếp tới nền kinh tế.

Công văn 7330 của Bộ Y tế ‘mâu thuẫn’ và ‘mang tính đe dọa’

Công văn 7330 của Bộ Y tế ‘mâu thuẫn’ và ‘mang tính đe dọa’
2021-09-08 - 
Đây là một văn bản mang tính trừng phạt, đe dọa, chế tài... các bác sĩ và nhân viên y tế. Trước khi Bộ Y tế ra văn bản này, thì chính cơ quan y tế đã sai rất nhiều - Bác sĩ Đinh Đức Long
Xét nghiệm COVID-19 ở Hà Nội hôm 29/8/2021.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vào ngày 4/9/2021 đã có Công văn số 7330 gửi đến các tỉnh thành về việc tăng cường quản lý người hành nghề khám chữa bệnh. Theo đó, nếu nhân viên y tế tự ý bỏ việc hoặc vi phạm các quy định về đạo đức hành nghề sẽ bị xem xét kỷ luật hoặc tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề y khoa.

Đói: Phong tỏa khiến Việt Nam đói vì thiếu ăn

ĐÓI: Phong tỏa khiến Việt Nam đói vì thiếu ăn
Tác giả: Sarah Johnson and Nhung Nguyen
Người dịch: Nguyễn Chí Thành
Việt Nam là một câu chuyện thành công về Covid nhưng việc phong tỏa gần đây khiến mọi người không thể ra khỏi nhà để kiếm thức ăn đang khiến hàng chục ngàn người đói. Khi áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất từ trước đến nay tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tran Thi Hao, công nhân một nhà máy, được chính quyền cho biết cô và gia đình sẽ được ăn uống đầy đủ - nhưng cả hai tháng nay họ chỉ được ăn chút cơm với nước mắm.

Một người phụ nữ đang mang thức ăn ở Hà Nội, trước khi Việt Nam áp đặt lệnh phong tỏa mới. Quân đội đang cung cấp hàng nhưng hàng ngàn người chẳng có gì cả. Ảnh: Lương Thái Linh / EPA

Nhiều tỉnh, thành đang sửa sai, Hà Nội nhất quyết không

Nhiều tỉnh, thành đang sửa sai, Hà Nội nhất quyết không
Nhận thấy nhiều biện pháp chống dịch vưa qua vừa không hiệu quả, vừa gây tai hại cho đời sống kinh tế xã hội, nên mặc dù dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, một số tỉnh, thành đã bắt nới lỏng một số biện pháp hạn chế, cho phép nhiều hoạt động dịch vụ được mở cửa trở lại. Đáng tiếc là chính quyền Hà Nội lại ngược dòng bằng các biện pháp siết chặt, tăng cường phòng tỏa.
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và văn bản cho biết 'Quá khó tìm lý do để "khen" ông Chủ tịch UBND TP Hà NỘi từ khi nhậm chức'
1) Nha Trang cho cửa hàng ở 'vùng xanh, vùng vàng' bán mang về
Từ ngày 8/9, TP. Nha Trang cho phép các cửa hàng kinh doanh sách vở, đồ dùng học tập, vật liệu xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở "vùng xanh, vùng vàng" được hoạt động trở lại nhưng chỉ bán mang về. Chủ cơ sở kinh doanh cũng phải đăng ký với chính quyền địa phương và đáp ứng đủ các quy định phòng dịch.

Hối lộ, tham nhũng, hách dịch... được giáo dục từ khi 6 tuổi ?

Hối lộ, tham nhũng, hách dịch... được giáo dục từ khi 6 tuổi ?
Nhìn những tự vệ, dân phòng chặn đường phạt người ra đường không có lý do chính đáng ở khắp nơi, nhân trong ngày đầu năm học mới, mình nhớ đến bài dưới đây nên đăng lại. Chúng ta đều biết cách nay khoảng ba, bốn chục năm, không hề có lực lượng "Cờ đỏ" trong nhà trường, vẫn chúng ta vẫn có nền giáo dục văn minh "Thầy ra Thầy, trò ra trò" hơn hẳn bây giờ. Vậy mà không hiểu tại sao lại sinh ra lực lượng này (cũng như nhiều lực lượng vô bổ khác như AK47...).
Có thể là hình ảnh về 5 người và mọi người đang đứng
Đi học về, đứa con gái cưng hào hứng khoe với bố: "Bố ơi, con được chọn vào "Đội Cờ đỏ" của Trường nha!".
Mừng vì con được tin cậy giao công việc xã hội ở Trường, bèn hỏi:
- Thế làm "Cờ đỏ" là làm gì? 
Con hào hứng khoe:
- Trường phát cho cuốn sổ, cái bút... Đến giờ ra chơi, trà trộn vào các bạn trong Trường; ai đi muộn, nói tục hay có gì sai, con ghi vào sổ, báo cáo với Trường, với Lớp để... phạt...

Việt Nam - Thiên đường của ai, Địa ngục của ai ?

Việt Nam - Thiên đường của ai, Địa ngục của ai ?
Đất nước đang trong thời kỳ hỗn loạn chưa từng có kể từ sau đại khủng hoảng giá lương tiền năm 1985. Đủ các loại thông tin trái ngược nhau liên tiếp được tung ra, trong đó có nhiều tin được công an cho là sai sự thật nên thoải mái phạt tiền triệu. Chính sách của chính quyền thì sáng đúng, chiều sai, mai lại có chính sách mới làm người dân liên tục choáng váng, không hiểu đang sống trên thiên đường hay trong máy giặt. Có mỗi tờ giấy đi đường mà ở Hà Nội chỉ trong hơn 1 tháng đã đổi ít nhất cũng 4 lần. Chủ tịch Hà Nội, cũng là phó giáo sư tiến sĩ, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, thì đau đầu than thở giấy đi đường là "VẤN ĐỀ MỚI, VIỆC KHÓ, CHƯA TỪNG CÓ TIỀN LỆ"...
Có thể là hình ảnh về văn bảnCó thể là hình ảnh về văn bản
Đặc biệt, trong khoảng một tuần cuối tháng 8 vừa qua, báo chính thống của các cơ quan Đảng và Nhà nước liên tục đăng tin tố cáo người dân dội bom đặt hàng gây khó khăn cho các cán bộ chiến sĩ ở Sài Gòn. Các chiến sĩ đã vô cùng vất vả với những nhiệm vụ của người quân nhân, nay lại phải gánh thêm trách nhiệm đi chợ hộ cho người dân Sài Gòn, vậy mà người dân Sài Gòn nỡ lòng nào đặt họ mua hàng giúp nhưng khi hàng mang đến nơi lại không nhận. Từ đây nhiều báo chí và cá nhân đã quy kết Sài Gòn không chống được dịch Covid lần này, buộc phải sống chung với nó, là do ý thức của người dân ở đây quá kém.

Thứ Tư, 8 tháng 9, 2021

"Sai sót" hay "Sai phạm"?

"Sai sót" hay "Sai phạm"?
142 hộ dân, mỗi hộ nhận 15 kg gạo mà phải ký nhận 1,5 triệu đồng. Chuyện vừa xảy ra ở phường Bình Hưng Hoà B, Q. Bình Tân. Danh sách 142 hộ do uỷ ban Mặt trận tổ quốc phường này lập đưa xuống tổ dân phố. Danh sách ghi phát tiền, mà lại đi phát gạo. Đây là một việc rất khó hiểu, khá lập lờ và hoàn toàn không bình thường.
Danh sách hỗ trợ có mục 1,5 triệu đồng được
 tổ dân phố dùng để phát gạo. Ảnh: Anh Tú.
Số gạo này là gạo từ nguồn dự trữ quốc gia, không được quy ra tiền. Còn tiền cứu trợ là một khoản riêng. Về nguyên tắc, tiền không phát thì không được đưa vào danh sách. Và tiền có ghi trong danh sách, thì không được bắt dân ký vì đâu có phát tiền. Điều không bình thường còn nằm ở chỗ, có người dân cho biết là, nếu không ký, thì không được phát gạo. Một số người dân đã nhận gạo và đã phái ký vào tờ giấy đầy sự vô lý ấy.

CHỐNG DỊCH KIỂU ĐÔNG LÀO

Một que chọc ngoáy cái là 135k tiền thuế của dân lại được ném vào sọt rác. Nếu hai vạch là bốc đi nhốt cách ly; còn một vạch thì đợi tuần sau chọc ngoáy tiếp, chọc ngoáy cho đến khi nào lên được hai vạch mới thôi để bốc đi. Kinh hoàng.
CHỐNG DỊCH KIỂU ĐÔNG LÀO
FB Hà Văn Duy - Mỗi que test chọc ngoáy cái vứt đi hết 135k, một ngày có khi ngoáy cả triệu que, rồi đem vứt sọt rác, trong khi dân không có nổi 5 ngàn mua ổ bánh mỳ hay gói mỳ tôm ăn qua ngày.
Có thể là hình ảnh về 2 người và văn bản cho biết 'Sau nhiều lần lấy mẫu xét nghiệm GOn Fai SAI Irong 2'
Mấy tháng trời, hết chọc ngoáy tập trung chưa đã, chưa tiêu hết số que “ chỉ tiêu “ trên giao xuống, tiếp tục mò đến từng nhà dân, chọc ngoáy tiếp cho đến khi nào hết que ngoáy chọc mới thôi.

3,3 triệu dân và cái đài hỏa táng

Nghệ An rất thích xây tượng đài, trong khi cái đài hỏa táng thì nhất quyết không có nhu cầu xây. Lạ hỉ ?
3,3 triệu dân và cái đài hỏa táng
04/09/2021 - Một nạn nhân Covid-19 ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tử vong hôm qua, gia đình liên hệ với đài hỏa táng ở Hà Tĩnh và Thanh Hóa, nhưng không nơi nào nhận hỏa thiêu. Chiều nay, gia đình đành phải làm thủ tục để chôn cất tại nghĩa trang địa phương theo hình thức hung táng.

Rồi sẽ lấy đất ở đâu cho những người đã khuất?
TP. Vinh hiện đang có nhiều phường xã, người sống đã và đang sống cạnh người chết, vì không có nơi nào chôn cất ngoài nghĩa địa của làng, xã. Nghệ An có diện tích tự nhiên lớn nhất nước và hơn 3,3 triệu dân, nhưng đến nay vẫn chưa có nổi một đài hỏa táng nào. Có một số nhà đầu tư đã đến khảo sát, dự định đầu tư xây dựng, nhưng họ đến rồi đi vì tỉnh không tìm được địa điểm phù hợp cho họ.

Thấy gì từ quyết định phân công của Thủ tướng

Thấy gì từ quyết định phân công của Thủ tướng
Đọc tin dưới đây thấy Thủ tướng Phạm Minh Chính nắm quyền to thật. Đúng là một cây đại thụ chống trời. Thời 2 nhiệm kỳ của Tấn Dũng (2006-2015), Dũng có tới 5 cấp phó, trong đó xương nhất, khó nuốt nhất là hai ông Phó thường trực Nguyễn Sinh Hùng và Nguyễn Xuân Phúc đều thuộc loại rất cứng và thủ đoạn. Thời 1 nhiệm kỳ của Xuân Phúc, Phúc cũng có tới 5 cấp phó, trong đó khó chịu nhất là ông Phó thường trực cũng thuộc loại anh hai Sài Gòn ngang bướng là Trương Hòa Bình. 

Ông Phạm Bình Minh. (Ảnh: baochinhphu.vn)
Thời Minh Chính thì hay rồi, ông Chính chỉ có vẻn vẹn 4 cấp phó và mừng nhất là có ông Phó thường trực ngoan ngoãn, gọi dạ bảo vâng, hiền lành không chỉ với lãnh đạo VN mà cả với lãnh đạo Trung Quốc. Đọc phân công công tác dưới đây là rõ. 

“Ai ở đâu yên đó” - Sẽ ăn đâu, mặc đâu?

Các bạn có tin gần 400 người tự nguyện ở xã Hoằng Thái (Thanh Hóa) tự nguyện, đồng thuận cho chính quyền xã khóa cổng nhà mình để chống dịch như ông Chủ tịch xã nói? Chẳng lẽ không ai nghĩ ra, nếu lỡ xảy ra vụ cháy nhà thì sẽ làm sao? Nếu đúng như ông Chủ tịch xã nói thì người dân ở xã này kể cũng điên rồ; nghe lời lãnh đạo đến mức sẵn sàng chấp nhận đem tính mạng của cả gia đình ra để chứng minh. Tôi thì không tin lời ông Chủ tịch xã. Nếu họ đã đồng ý để cho lãnh đạo xã khóa cửa nhà thì tức là họ rất biết vâng lời. Đã biết vậy thì sao cần khóa, vì khi đó họ là những con chó ngoan biết tự nguyện ở trong nhà dù cửa có bị khóa hay không. Nếu dân đã đồng thuận thì chắc chắn không cần khoá cửa! Khi đó xã này thực chất đã là một trại súc vật.
“Ai ở đâu yên đó” - Sẽ ăn đâu, mặc đâu?
 Chống dịch bằng “lô cốt” (*)
Từ xưa chưa bao giờ
Chia “vùng xanh”, "vùng đỏ” (**)
Ai cũng như “cầm tù”
Có thể là hình ảnh về đang đứng và văn bản cho biết 'BIỆN PHÁP CHONG DỊCH TẠI THANH HÓA: KHÓA CÔNG 278 HỘ DÂN F2 ĐỂ CÁCH LY " Việc làm này nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của các hộ gia đình có người cách ly và người dân địa phương. Chủ tịch UBND xã Hoằng Thái xác nhận, CÃAITIN TIN 100% HỌ DÂN ĐỒNG Ý?'
Xuất xứ của Covid
Chẳng mấy ai quan tâm
Muốn trị bệnh tận gốc
“Đoán bệnh” không được nhầm!

Việt Nam xếp chót về khả năng phục hồi Covid-19

Hoan hô "TheLEADER", Cơ quan báo chí của Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam, đã dũng cảm đăng tin và ảnh này. Hồi chúng tôi đấu tranh với Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về những sai phạm ở khu đô thị Đoàn ngoại giao, tôi đã gặp phóng viên TheLEADER rất nhiều lần và TheLEADER cũng đăng rất nhiều bài và ảnh ủng hộ cuộc đấu tranh chúng tôi. Tương tự sau này mỗi khi chúng tôi gặp khó khăn, ví dụ như cuộc khủng hoảng thiếu nước sạch trầm trọng giữa hè năm 2018, TheLEADER đều có bài ủng hộ. Rất cám ơn tập thể lãnh đạo và phóng viên tờ báo và trang mạng TheLEADER.
Việt Nam xếp chót về khả năng phục hồi Covid-19
Phạm Sơn - 06/09/2021 TheLEADERViệt Nam xếp thứ 121/121 trong bảng xếp hạng chỉ số phục hồi Covid-19 do Nikkei Asia Review đánh giá. Theo bảng xếp hạng chỉ số phục hồi của Nikkei Asia Review, 4 quốc gia Đông Nam Á bao gồm Việt Nam, Philippines, Myanmar và Thái Lan lần lượt chia nhau những vị trí cuối cùng. Malaysia, Lào và Indonesia cũng nằm trong nhóm 30 quốc gia có điểm phục hồi thấp nhất trong số 121 quốc gia được đánh giá.
Bảng xếp hạng chỉ số phục hồi Covid-19. Ảnh: Nikkei Asia Review.
Việt Nam nằm ở vị trí cuối cùng của bảng xếp hạng với gần 90.000 ca nhiễm mới chỉ trong tuần cuối cùng của tháng 8. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp Việt Nam xếp cuối cùng ở bảng xếp hạng về chỉ số phục hồi của Nikkei Asia Review.

Thủ tướng: 10 tỉnh sẵn sàng hỗ trợ HN chống dịch Covid-19

Chủ tịch Chu khẳng định việc ở Hà Nội là mới và khó. Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng và 10 tỉnh sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19... Vậy là rõ rồi, Hà Nội sẽ bung và toang như Sài Gòn là đúng quy trình, nằm trong kế hoạch. Quân đội với xe bọc thép và các phương tiện chiến tranh tối tân kéo vào Hà Nội để mua thực phẩm cho dân cũng là đúng quy trình. Còn nhiều thứ đúng quy trình nữa không thể kể hết, nhưng cứ nhìn Sài Gòn xác xơ, tan hoang là biết chúng là gì. Ai có lợi khi Hà Nội và Sài Gòn xác xơ, tan hoang nếu như không phải là nước lạ ?
Thủ tướng: Bộ Quốc phòng và 10 tỉnh sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19
07-09-2021 - (NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có chỉ đạo Bộ Quốc phòng, cùng 10 tỉnh, thành phố phía Bắc chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19. 

Khu vực cách ly Phường Văn Miếu, Hà Nội
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để chủ động phòng, chống dịch trên địa bàn TP Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa yêu cầu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố: Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hòa Bình chủ động chuẩn bị về nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ cho Hà Nội khi cần thiết trong việc xét nghiệm thần tốc, phân loại F0 để chăm sóc, điều trị hợp lý, truy vết F1 để quản lý, tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

XÉT NGHIỆM TOÀN HÀ NỘI LÀ LÃNG PHÍ

Quá lãng phí tiền của sức lực trí tuệ của nhân dân thủ đô với các chính sách vô bổ của chính quyền Hà Nội. Đề nghị TW cho hai ông Đinh và Chu về làm Phó ban của Đảng ngay để cứu nhân dân thủ đô ạ.
XÉT NGHIỆM TOÀN HÀ NỘI LÀ LÃNG PHÍ
Fb @nguyễn ngọc chu
1. Cần tiếp thu ý kiến đóng góp của xã hội
Qua các biện pháp chống dịch của Hà Nội (HN), dường như lãnh đạo HN tiếp thu các ý kiến đóng góp từ xã hội chưa kịp thời, và chưa rút ra bài học từ thực tiễn của TP HCM. Về tiếp thu ý kiến phản biện xã hội, thực tế cho thấy lãnh đạo TP HCM có cầu thị.
Có thể là hình ảnh về ngoài trờiCó thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'BÁO 12:48 Để Hà Nội ko bị toang như SG, cần bế 2 ông Bí thư và Chủ tịch lên Ban Kinh tế TW, thay 2 người có tư duy và trách nhiệm hơn vào 2 vị trí đó. 1.086 312 bình luận Thích Bình luận Chia Chiasẻ sẻ'
2. Cách thức kiểm soát lạc hậu
Cách thức phong toả của HN không ứng dụng công nghệ tương thích, lấy lực lượng công an và dân phòng làm bộ máy thực thi thủ công chủ lực.

"VẤN ĐỀ MỚI, VIỆC KHÓ, CHƯA TỪNG CÓ TIỀN LỆ"

"VẤN ĐỀ MỚI, VIỆC KHÓ, CHƯA TỪNG CÓ TIỀN LỆ"
Đến cái giấy đi đường mà Đô trưởng Chu còn cho là "VẤN ĐỀ MỚI, VIỆC KHÓ, CHƯA TỪNG CÓ TIỀN LỆ" thì các vấn đề quản lý đô thị, quốc kế dân sinh, chống đại dịch Covid... thật khó hơn tìm đường lên giời đối với đám quan chức Thủ đô.
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và văn bản cho biết 'CỦA THÀNH P Chu Ngọc Anh ChútichUBNDThànhphoHaNội tich UBND Thành phố Biện pháp cấp giấy đ‘i đường là vấn đề mới, việc khó, chưa từng có tiền lệ BBC NEWS TIẾNGVIỆT'
Thế mà lão đã từng là thượng thư Bộ khoa học công nghệ của nước nhà đó... Thật nhục nhã cho giới khoa học cả nước khi đã bị một ông rỗng não như thế dẫn dắt, chỉ huy. Bây giờ thì đến lượt dân thủ đô cũng thấy nhục khi có ông quan phụ mẫu đầu đất thế này.
Gi gỉ gì gi cái gì cũng kêu mới, kêu khó thì về Ban Tuyên giáo làm Phó ban quanh năm ngồi đánh phỏm cho sướng ông ơi.
CHẲNG LẼ THỦ ĐÔ NGHÌN NĂM VĂN HIẾN SẮP ĐẾN HỒI MẠT VẬN SAO ?

Thứ Ba, 7 tháng 9, 2021

RÀO CHẮN, GIẤY ĐI ĐƯỜNG & NHÂN PHẨM

Thiên tài khoa học Albert Einstein từng nói: “Chỉ có hai điều là vô hạn: vũ trụ và sự ngu xuẩn của con người, và tôi không chắc lắm về điều đầu tiên" (Two things are infinite: the universe and human stupidity; and I'm not sure about the universe). Giờ đây người VN chúng ta đang từng ngày từng giờ thấm thía ý nghĩa của lời ông khi chứng kiến những kẻ vô học, dốt nát nhưng cướp được chính quyền và thẳng tay sử dụng quyền lực. Nếu cho rằng phong tỏa, giãn cách sẽ cô lập và tiêu diệt được hết virus, thì thế giới đã làm rồi. Các nước và Liên hợp quốc chỉ cần nhất trí cả thế giới đóng cửa 14-28 ngày ai ở đâu ở yên đấy, là corona hết sạch. Nhưng thực tế làm gì có chuyện đó. Phong tỏa, giãn cách chỉ có tác dụng làm chậm tiến trình lây lan của Covid để chờ sản xuất vaccine và thuốc chữa chứ không nhằm tiêu diệt hết virus như quan chức nước ta suy nghĩ. Nhưng điều này chỉ có ích khi nhanh chóng có vaccine và thuốc, còn chậm như ở VN thì càng kéo phong tỏa, giãn cách thì nền kinh tế và xã hội càng tan rã nhanh. Con chó bị xích lâu còn điên huống hồ là người. Phải xem các nước Âu Mỹ làm thế nào, và nhìn Sài Gòn để rút kinh nghiệm. Hà Nội cứ kéo dài phong tỏa, giãn cách như thế này thêm vài tuần nữa thì không giống Sài Gòn cũng không được. Khủng khiếp khi nhìn các rào chắn mọc lên hàng loạt ở Hà Nội trước ngày công bố áp dụng Chỉ thị 15+, hàng loạt khu dân cư được phong tỏa kiên cố hơn bằng nhiều kiểu rào chắn...
RÀO CHẮN, GIẤY ĐI ĐƯỜNG & NHÂN PHẨM
FB Trương Huy San - Những người phải xin giấy thông hành đều là những người đang phải bất chấp nguy hiểm, ra đường để duy trì mạch sống cho thành phố. Cái tờ giấy thông hành mỏng tang đó không chỉ là một thủ tục hành chánh, nó là một "thây ma" đã được chính chế độ này "mai táng". "Khai quật" nó lúc này không chỉ phủ nhận những thành tựu không nhiều của gần 30 năm xây dựng nhà nước pháp quyền mà còn đánh vào cả dạ dày và nhân phẩm của người dân thành phố.
Có thể là hình ảnh về ngoài trời
Khi hai hộ trong một chung cư ở Long Biên có người dương tính với Covid, Ban quản lý (BQL) “cắt” thang máy lên hai tầng, cử người “phục vụ hậu cần” cho hai hộ có F0 và hàng xóm của họ tới tận cửa. Thông tin được cập nhật. Hàng trăm hộ ở các tầng khác vẫn có thể xuống sảnh lấy đồ mà shippers mang tới, ai đi làm vẫn đi làm, ai đi chợ vẫn đi chợ… Khi về nhà thì được khuyến cáo luôn ở trong nhà, không ra hành lang, không xuống sảnh ngồi chơi hoặc… “tám”.

5 KIẾN NGHỊ KHẨN CẤP VỚI LÃNH ĐẠO TP HÀ NỘI

Tôi hoàn toàn ủng hộ các kiến nghị dưới đây của TS Diện. Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm 5K+vaccine. Ai ra đường không đeo khẩu trang và tụ tập, không giữ khoảng cách thì phạt. Không thể nào phát hiện hết F0, mỗi ngày đều có thể sinh ra F0 mới, trong khi xét nghiệm toàn dân quá tốn kém và không thể làm nhiều lần được. Do đó, không nên xét nghiệm toàn dân. Không coi F0 không triệu chứng là bệnh nhân, người không biết mình là F0 vẫn được tự do đi lại. Người biết mình là F0 thì phải tự cách ly. F0 nặng thì vào bệnh viện chữa...
5 KIẾN NGHỊ KHẨN CẤP VỚI LÃNH ĐẠO TP HÀ NỘI
FB Nguyễn Xuân Diện - Qua theo dõi công tác phòng chống dịch COVID-19 ở Hà Nội thời gian qua, mặc dù chính quyền và nhân dân thành phố đã có rất nhiều cố gắng, song trong công tác chỉ đạo và thực hiện vẫn còn nhiều bất cập, cực đoan, chưa lường hết được các nguy cơ tiềm ẩn trong các quyết định của chính quyền. Tôi xin góp ý KHẤN CẤP mấy điểm sau:
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản
1- Bỏ xét nghiệm toàn dân. Vì kết quả xét nghiệm sẽ chỉ là để biết con số nhiễm của thành phố, mà nếu không đi đồng bộ với các giải pháp khác thì vô tác dụng. Xét nghiệm sẽ tập trung đông người, lây nhiễm khó kiểm soát; dàn mỏng lực lượng nhân viên y tế làm mệt mỏi họ thì khi dịch bùng lên sẽ khó có đủ sức chịu đựng trong thời gian dài.

Đồng chí Huỳnh Hồng Sơn là đảng viên gương mẫu (!!!)

Đồng chí Huỳnh Hồng Sơn là đảng viên gương mẫu (!!!)
Đồng chí Huỳnh Hồng Sơn là cán bộ phụ trách mảng LĐTBXH của Phường Phú Hữu, TP. Thủ Đức. Tôi tin là trong các báo cáo tổng kết cuối năm, giống như các đảng viên khác, đồng chí Huỳnh Hồng Sơn đều được nhận xét, đánh giá là một đảng viên gương mẫu, một cán bộ mẫn cán, chăm chỉ, luôn hoàn thành xuất sắc mọi công tác được cấp trên giao phó… Đáng tiếc đồng chi Sơn vừa mới bị khởi tố về tội ăn chặn gói cứu trợ dịch covid-19 của các hộ dân nghèo khó khăn.
Bị can Huỳnh Hồng Sơn - Ảnh: Công an cung cấp.
Đồng chí Huỳnh Hồng Sơn là thành viên Hội đồng thẩm định, xét duyệt danh sách người dân khó khăn, thất nghiệp do ảnh hưởng bởi dịch covid để hưởng trợ cấp từ ngân sách nhà nước.

Ngu ơi, đến bao giờ?

Ngu ơi, đến bao giờ?
FB Đoàn Bảo Châu 7-9-2021 - Tôi biết chống dịch rất khó, cả bộ máy phải nỗ lực rất nhiều, chính vì vậy mà tôi tự bảo mình không nên viết nhiều trong những ngày này nhưng những hình ảnh này khiến tôi phải viết.
Có thể là hình ảnh về 2 người và văn bản
Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang ngồi, xe môtô và ngoài trời
Chống kiểu gì cũng được nhưng nguyên tắc là không được làm dân khổ thêm, không làm gì để tụ tập đông người khiến vi-rút có điều kiện lây nhiễm. Việc xin giấy xét nghiệm, việc chờ xét nghiệm, việc kiểm tra giấy đi đường, lên phường xin giấy đi đường, rồi tập trung để xét nghiệm… tất cả đều tạo điều kiện cho vi-rút lây nhiễm.

Nhà nước chống ra đường: Làm thế nào?

Nhà nước chống ra đường: Làm thế nào?
GS Ngô Huy Cương - 7-9-2021 Muốn không có lũ thì phải làm sao để nước không hợp lại thành những dòng lớn ngay từ đầu nguồn. Để người ra đường tạo thành những dòng lớn chen chúc, rồi bị chặn ùn lại kiểm tra giấy tờ thì khác nào tạo điều kiện cho Covid-19 lây lan. Để không có những dòng lớn người chen chúc đi ngoài đường trong thời kỳ giãn cách, thì phải ngăn người ra đường ngay từ “đầu nguồn”.

Chính sách lớn của công an Việt Nam bây giờ là: “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, và xã bám cơ sở” rất thích hợp cho việc ngăn chặn những dòng lớn người trên đường ngay từ “đầu nguồn”.

NGU HAY KHÔN?

Hà Nội đang bắt đầu thực hiện chính xác những gì Sài Gòn làm: Phong tỏa nghiêm ngặt hơn, xét nghiệm 100% người dân, đưa toàn bộ nhiều tổ dân phố gồm hàng nghìn người vào khu tập trung ở đại học FPT... Hôm qua tôi đã viết "Dường như Hà Nội đang đi theo vết xe đổ của Sài Gòn trong chống Covid ?". Hôm nay thì thấy bài này của Bs Võ Xuân Sơn. Bác Sơn kết luận: Chẳng phải chỉ chuyện ùn tắc. Câu chuyện tiếp theo của Hà Nội cũng giống hệt Sài Gòn. Có vẻ như đó là qui trình. Hà Nội ơi, chuẩn bị (các lò thiêu và nơi chôn cất) đi nhé.
NGU HAY KHÔN?
FB Bs Võ Xuân Sơn - Hôm nay, facebook tràn ngập hình ảnh người dân chen chúc nhau ở các điểm kiểm soát tại Hà Nội. Đây là hình ảnh của các đợt giãn cách tại TPHCM trước đó, và kết quả là số lây nhiễm tăng lên từng ngày sau đó.
Ai cũng tỏ ra rất không hiểu, tại sao câu chuyện vừa xảy ra tại TPHCM đây thôi, mà không rút ra được bài học gì, lại để nó xảy ra ở Hà Nội. Theo thói thường, thì người ta nói là cán bộ ngu. Nếu đúng vậy thì phải là thậm ngu. Không lẽ cán bộ của chúng ta lại có thể ngu đến thế sao? Tôi không tin, để lên được cái chức cầm đầu hàng triệu con người chắc chắn không thể ngu.

TP HCM khởi động 'vaccine tinh thần'

Cái được báo chí và quan chức chính quyền tung hô là “vaccine tinh thần" hay "sức khỏe tinh thần" thực chất là cho người đi phát báo đảng cho dân đọc và gặp gỡ tuyên truyền đường lối chính sách chống dịch của đảng để nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của người dân trong việc thực hiện nghiêm các đường lối chính sách chống dịch đó. Người dân đâu cần những thứ đó lúc này. Họ đang cần ăn, cần uống để tồn tại mà lương thực thực phẩm chờ mãi không thấy tới. Có thực mới vực được đạo; đói ăn sắp chết vẫn có thể ngồi đó đọc báo và nghe giảng giải nghị quyết, cộng điện được sao ? Các vị lãnh đạo nếu thực sự yêu thương lo lắng cho dân như tuyên truyền thì hãy nhanh chóng cứu trợ tiền và nhu yếu phẩm cho dân đi, đừng tìm mọi cách phong tỏa dân nữa, cũng đừng chống dịch bằng khẩu hiệu, phong trào tuyên truyền kiểu này nữa; người dân ai cũng thấy rất không thực tế và dối trá lắm.
TP HCM khởi động 'vaccine tinh thần'
Chương trình "vaccine tinh thần" - hỗ trợ sức khỏe tinh thần người dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát tại TP HCM, khởi động ngày 5/9, dự kiến kết thúc cuối năm 2022.
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và văn bản
Tại họp báo ngày 3/9, phó giáo sư Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP HCM), cho biết chương trình có thể kéo dài tùy tình hình diễn tiến của đại dịch. Ba nhóm hỗ trợ chính gồm phòng ngừa phổ quát nâng cao sức khỏe tinh thần; tham vấn và trị liệu tâm lý; hỗ trợ tái hòa nhập hậu Covid-19.

Sau nhiều tin mâu thuẫn, TPHCM đã có ánh sáng cuối đường hầm?

Sau hàng loạt tin tức mâu thuẫn, TPHCM đã có ánh sáng cuối đường hầm?
2021-09-06 - 
May quá vào tối 6/9/2021 trong buổi live stream trực tiếp với người dân, Chủ tịch UBND Tp HCM Phan Văn Mãi đã khẳng định từ 7/9 cơ bản vẫn tiếp tục thực hiện như từ 23/8, nhưng có hai điểm mới rất đáng mừng. Một là siêu thị và hệ thống phân phối hàng hóa được mở lại đến phường xã thị trấn. Thứ hai, trong vùng đỏ shipper vẫn đi chợ thay người dân nhưng trong vùng xanh người dân sẽ được đi chợ 1 lần/tuần. Tại các vùng xanh cũng thí điểm cho mở lại một số nơi bán thức ăn mang về.
Hình minh hoạ: quân đội tham gia kiểm tra giấy tờ 
đi đường ở chốt kiểm soát tại TPHCM hôm 23/8/2021
Vào khoảng cuối tháng tư, Chính phủ Việt Nam đề ra khẩu hiệu “Chống dịch như chống giặc”. Đến cuối tháng 8/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố “Phải sống chung với dịch” vì “Không thể khống chế hoàn toàn dịch bệnh”.