Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2019

Lê Mai - Quyền được rên

Quyền được rên
Lê Mai - Kính tặng hương hồn nhà văn vừa tạ thế HCK.
Cuốn tiểu thuyết thứ 8 ông mới in xong được vài ngày đã nhận được nhiều lời chúc mừng của bạn bè thân hữu. Ông vui. Ông tự thưởng cho mình vài ngày nghỉ ngơi để xả hơi, trước khi bắt tay vào việc hoàn thiện tập thơ tự sự của đời. Ông pha ấm chè Thái thật nóng. Ngồi nhâm nhi một mình trong căn nhà tuyềnh toàng đồ đạc, ông lơ đãng nhìn ra ngoài trời. Mưa! Mưa quá! Ngâu mà…
RFA PHOTO
Chuông điện thoại ré lên như động cỡn. Ông nhấc máy, nhỏ nhẹ:
- Alô. Ai đấy ạ! Tôi là Hoàng, xin nghe.
- Hoàng hả. Khỏe chứ! Kha lán 9 đây! Nhớ không! Cuốn “Lẽ đời” được đấy. Hồ hởi, phấn khởi nhé!...
Ông giật thót người, buông rơi ống nghe xuống nền nhà. Trong màn mưa dầy đặc ông bỗng thấy quản giáo Quang lừ lừ đi vào. Vẫn da mặt bì bì, xàm xạm; vẫn cái phẩy mạnh tay vào không gian; vẫn cái miệng hơn hớn nói trước mọi phạm nhân: “Hồ hởi, phấn khởi nhé!” Ông chăm chắm nhìn quản giáo Quang… Những ký ức của hơn bốn mươi năm trước tưởng mãi mãi bị chôn vùi bỗng ào ạt sống dậy trong ông…

THƯƠNG TIẾC VĨNH BIỆT NHÀ VĂN LÊ MAI

THƯƠNG TIẾC VĨNH BIỆT NHÀ VĂN LÊ MAI
TIN BUỒN
Chúng tôi vô cùng bàng hoàng & kính tiếc báo tin
Nhà văn LÊ MAI, tên thật là Lê Văn Hùng 
Sinh ngày 16/04/1953
Đã từ trần vào hồi 1h35' ngày 6/9/2019 
(tức ngày 08 tháng 08 năm Kỷ Hợi), 
Hưởng thọ 67 tuổi. 
Lễ viếng bắt đầu từ 07h-09h thứ 2, ngày 09/09/2019 
(tức ngày 11 tháng 08 năm Kỷ Hợi) tại Nhà tang lễ bệnh viện Bạch Mai. 
Lễ truy điệu và đưa tang vào 9h cùng ngày, An táng tại Nghĩa trang Văn Điển. 
❆ ❆ ❆
Nghiêng mình vĩnh biệt Nhà văn Lê Mai - đồng tác giả tập truyện Rồng Đá. Và cầu nguyện cho linh hồn Anh an nghỉ cõi vĩnh hằng và luôn phù hộ cho anh em bè bạn và gia đình mọi sự an lành. 

CHUYẾN TÀU ĐÊM

Bạn CeCe Ng bình luận "Mình đến Côn Đảo thấy rõ âm khí rất nặng. Dù cảnh quan đẹp nhưng trong không gian từ ngoài đường cho đến trong nhà luôn có cảm giác mắt mình cứ trĩu nặng muốn buồn ngủ. Đêm đầu tiên, nửa đêm mình đang ngủ thì bị ma đè. Mình biết họ ghẹo nên đọc chú Đại bi thì họ lập tức buông ra, ko dám đùa bỡn nữa".
CHUYẾN TÀU ĐÊM
FB Lâm Nguyễn 3 tháng 9 - Tôi đã từng kể trên FB cá nhân câu chuyện về vong hồn những người tử nạn trong vụ máy bay năm 1979 ở núi Sơn Trà. Lúc đó, tôi chưa biết năm 1974 ở vùng núi này cũng có một vụ rơi máy bay quân sự của quân đội Việt Nam Cộng Hoà. Lùi về trước nữa, năm 1954, đã xảy ra một vụ rơi máy bay của hãng Air France mà phi công trưởng chính là cha của nhạc sĩ Nguyễn Cường. Sau đó, tôi còn “nghe” kể về những điều kỳ lạ quanh điểm máy bay rơi. Những người mất đã xui khiến để người sống phải đi tìm họ.
Người số 5 là chú Nguyễn Văn Thái. Người số 6 là 
Đại uý Phạm Huỳnh Trung. Nguồn ảnh tư liệu của anh Lê 
Tôi được nghe những người trong cuộc kể về những trải nghiệm tâm linh khiến tôi biết rằng những người chết bất đắc kỳ tử thường rất khổ sở, nhất là những người mà thân xác họ còn lưu lạc. Và điều khiến họ sợ nhất là bị lãng quên, nhất là bị lãng quên bởi những người thân của mình.

Cuộc sống nơi thiên đường sâu 4m dưới nước ở VN ???

Cuộc sống nơi nước ngập tới nóc nhà
Đợt lũ lớn xảy ra ở Quảng Bình khiến xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa) bị chìm sâu trong mực nước hơn 4 m. Người dân phải sống trong các nhà nổi hoặc đến chỗ cao tránh lũ.

Mưa lớn tiếp tục xảy ra ở thượng nguồn sông Rào Nan khiến lũ tiếp tục đổ về xã Tân Hóa những ngày qua.

Chúng tôi phải chờ hơn 2 giờ mới có thuyền máy đưa nhóm vào vùng rốn lũ xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình).

Philippines có tàu ngầm phi hạt nhân mạnh nhất Biển Đông?

Philippines sắp có tàu ngầm phi hạt nhân mạnh nhất Biển Đông? 
Sau thời gian dài không chú trọng đến trang bị vũ khí cho hải quân, hiện nay Philippines đã quyết định mở hầu bao để trang bị khí tài hiện đại cho lực lượng này. Ngoài tàu chiến mặt nước họ còn quyết định trang bị tàu ngầm.


“Chúng tôi cần phải tăng tốc quá trình hiện đại hóa quân đội vì nhu cầu phòng vệ. Philippines là điểm trung chuyển tự nhiên ở Thái Bình Dương và giờ chúng tôi đang xem xét liệu có cần phải có hạm đội tàu ngầm hay không”, một đại diện của Hải quân Philippines cho biết.

Đơn khiếu nại về việc dỡ bỏ trạm BOT BTL-NB

ĐƠN KHIẾU NẠI VỀ VIỆC DỠ BỎ TRẠM BOT BẮC THĂNG LONG – NỘI BÀI 
Các bạn tôi đang làm và gửi "Đơn đề nghị dỡ bỏ trạm BOT BTL NB". Thấy họ đưa lên bản 14 trang quá dài, tôi đăng lên đây bản tóm tắt viết đầu tháng 1/2019 chỉ 2,5 trang để các bạn tham khảo.
Vấn đề BOT BTL-NB siêu bẩn thì ai cũng biết, các bác lãnh đạo chắc chắn đều biết. Do đó không cần viết đơn dài, chỉ cần mô tả ngắn gọn tại sao nó bẩn và nêu được các kiến nghị.
ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT LÀ PHẢI VẬN ĐỘNG ĐƯỢC HÀNG NGHÌN ACE LÁI XE VÀ NHÂN DÂN HÀ NỘI VÀ CÁC ĐỊA PHƯƠNG XUNG QUANH TRẠM NÀY ĐỒNG LOẠT KÝ VÀ GỬI ĐẾN CÁC BÁC ẤY.
Trong hình ảnh có thể có: 18 người, bao gồm Thái Văn Hòa và Mac Tu Khoa, mọi người đang cười, cây và ngoài trời
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Hà Nội, ngày tháng năm 2019
ĐƠN KHIẾU NẠI
VỀ VIỆC DỠ BỎ TRẠM BOT BẮC THĂNG LONG – NỘI BÀI ĐẶT SAI VỊ TRÍ VÀ THANH TRA TOÀN DIỆN DỰ ÁN BOT ĐƯỜNG TRÁNH TP. VĨNH YÊN, TỈNH VĨNH PHÚC, DO CÔNG TY CỔ PHẦN BOT VIETTRACIMEX 8 LÀM CHỦ ĐẦU TƯ
Kính gửi:
- Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Ban chấp hành trung ương Đảng cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam
- Ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ
- Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội
Đồng kính gửi:
- Ông Trần Cẩm Tú, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương
- Ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Giao thông Vận tải
- Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND tp Hà Nội,
- Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND tp Hà Nội,
- Ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc
- Ông Võ Nhật Thăng, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tổng công ty Vietracimex 8

Chuyện đười ươi dạy người

PHÁT MINH VĨ ĐẠI
Chuyện đười ươi dạy người
Trước đây toàn dạy khỉ
Cùng lắm là đười ươi
Thế cho nên đất nước
Chả có ai thành người?
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, văn bản và cận cảnh
Bây giờ rút kinh nghiệm
Nhạ dục sẽ dạy người
Để phấn đấu xã hội
Sẽ không còn đười ươi.

Vụ AVG: Quốc hội có việc đấy!

Bài viết hay. Liệu đề xuất của nhà báo Trần Quang Vũ có đến được tới tai bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân? Tuy nhiên cũng phải buồn mà nghĩ Quốc hội gồm các ông bà nghị gật, biểu quyết theo chỉ đạo của Đảng nên chẳng hy vọng xoay chuyển được quyết tâm của lũ cướp. Chính bà Ngân cũng đã khẳng định khi Đảng đã quyết (làm đặc khu) rồi Quốc hội phải thông qua!
Vụ AVG: Quốc hội có việc đấy!
06/09/2019 Trần Quang Vũ - Theo FB Trần Quang Vũ
QH là cơ quan cấu tạo ra cơ quan hành pháp, phê duyệt nhân sự CP và đặc biệt có quyền giám sát tối cao. Vụ AVG, QH không xem xét tư cách CP, các thành viên nội các và đặc biệt không giám sát để phát hiện và ngăn chặn vụ ăn cắp ngân sách khủng khiếp là không xứng đáng với lòng tin của cử tri. Nay, một loạt bị can và chuẩn bị thành bị cáo đang được đề nghị được hưởng "chính sách hình sự đặc biệt". QH thông qua Luật Hình sự, Luật Tố tụng hình sự đã tính toán mọi trường hợp để định tội, định khung, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ. Nay, QH có nghĩa vụ yêu cầu cơ quan khởi xướng "chính sách hình sự đặc biệt" định nghĩa nội hàm và QH xác định khái niệm đó đúng hay trái pháp luật; QH phải có văn bản đồng ý hay phủ quyết "chính sách hình sự đặc biệt". Duy nhất QH có chức năng này.
_107225376_gettyimages-631797084
1. Phạm Nhật Vũ lập ra AVG với hai mảng nghiệp vụ: a, truyền dẫn tín hiệu và mua buôn, bán lẻ tín hiệu truyền hình; b, kênh truyền hình An Viên. Riêng kênh TH là trái luật báo chí, trái thẩm quyền kinh tế. Vì thế phải núp dưới danh nghĩa là một bộ phận của Đài TH Bình Dương đại diện ở Hà Nội. Khi cả nước có hơn trăm kênh truyền hình và vài chục đơn vị kinh doanh tín hiệu TH thì AVG trở thành yếu thế trong cả hai thị trường. Vì có yếu tố gian dối (núp danh nghĩa đài TH Bình Dương để hoạt động báo chí) và Nhà nước đang làm quy hoạch báo chí thì An Viên dứt khoát chỉ là công ty truyền thông giống 5.000 cty truyền thông khác. Tức giá trị báo chí bằng không. Thậm chí nếu Bộ TTTT nghiêm túc thì đã phải chấm dứt hoạt động báo chí và phạt hành chính.

Phải làm rõ nguồn gốc tài sản của con gái Bắc Son

Phải làm rõ nguồn gốc tài sản của con gái ông Nguyễn Bắc Son
07/09/2019 - Tài sản của con gái ông Nguyễn Bắc Son có liên quan 3 triệu USD, vì sao hối lộ có sự chênh lệch và còn ai liên quan vụ án... là câu hỏi được nguyên điều tra viên cao cấp đặt ra. Luật sư Hoàng Ngọc Biên (nguyên điều tra viên cao cấp Cơ quan điều tra Hình sự, Bộ Quốc phòng) có những phân tích, nhận định liên quan tới thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG gửi tới Zing.vn. Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả.

Ông Nguyễn Bắc Son thừa nhận 
được hối lộ 3 triệu USD. Ảnh: Hoàng Hà.
Trong thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG, ông Nguyễn Bắc Son khai sau khi nhận hối lộ 3 triệu USD, ông đã đưa cho con gái nhưng không có tài liệu chứng minh. Tuy nhiên, con gái ông Son khi được lấy lời khai và đối chất không thừa nhận. Phong tỏa tài khoản tiền gửi tiết kiệm của ông Son tại Vietcombank, cơ quan công an xác định tổng số dư chỉ có gần 600 triệu đồng. Vậy khoản tiền 3 triệu USD đang ở đâu và làm thế nào thu hồi số tài sản này? 

HẾT PHÚC RỒI

Đọc bài này tự nhiên mình nghĩ tới cụm từ "xã hội lộn ngược". Trước mình hay sử dụng nó để mô tả nước mình cái gì cũng ngược so với thế giới; sống ở VN cũng giống như trong nhà gương dị dạng. Nhớ thời cải cách ruộng đất có phong trào con đấu tố cha, trò đấu tố thầy để được Đảng tin yêu. Thời này thì lộn ngược, giờ cha tố con, đổ tội sang con (vì không dám đổ tội cho ai) cũng để được Đảng tin, Đảng giảm tội cho. Không biết sau Bắc Son sẽ đến lượt quan chức nào tố giác tội của con cái đây ? Tuy nhiên, thời nay cũng không như thời xưa. Xưa con đấu tố cha, cha im lặng cam chịu để mong đời con hơn đời cha. Nay cha đấu tố con, con ngoặc mồm ra chửi lại cha. Trong vụ này tôi tin con gái Son được bố cho tiền, nay chị ta dùng tiền để chạy nên CA mới khẳng định không có bằng chứng con gái Son được bố cho tiền.
HẾT PHÚC RỒI
FB Loc Duong - Mới đi uống bia với thằng bạn hồi còn học trung học phổ thông. Thằng này lười học nhưng rất láu cá. Năm nào nó cũng làm trưởng lớp. Hỏi sao thế, nó cười khục khục vào tai mình: Mày có thấy thằng trưởng lớp nào bị ở lại lớp bao giờ chưa ? Bây giờ gặp lại, nó đã là Thượng Tá công an, chuyên điều tra các vụ án lớn. Nó có cái tật, chưa uống tới 10 chai là không nói gì cả, hỏi gì thì cũng chỉ gật hay lắc, mắt chớp chớp. Cứ phải chờ tới chai thứ 10 thì cóc mới chịu mở miệng.
Như hôm qua, hai thằng ngồi im lìm trong phòng VIP uống gần hết két bia, thì đột nhiên nó thở khì một cái:
- Mẹ nó. Nhà hết phúc rồi.
- Ông bảo ai ? Hắn giật mình : Ông bảo nhà tôi hết phúc rồi á ?
- Không. Ấy là tớ nói nhà thằng bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.

Những thứ chứng khoán VN đã dạy tôi...

Những thứ chứng khoán VN đã dạy tôi...
Ku Búa - Khi nhắc đến đầu tư chứng khoán thì không ít người sẽ cảm thấy bất an và khó chịu. Vì trong tư duy họ, nó chẳng khác gì cờ bạc. Cũng đúng, tôi thông cảm và hiểu vì sao họ lại nói vậy vì trước đây tôi cũng không khác gì. Trước khi vào chủ đề thì phải giải thích vì sao đa số người Việt có cái nhìn không thiện cảm với chứng khoán và những ai tham gia vào thị trường.
1. Khác với vàng, bất động sản hay USD, chứng khoán là một chứng nhận quyền sở hữu của một công ty. Bạn không thể cầm nó trên tay như vàng, cũng không thể trao đổi nó trực tiếp như USD, mà phải giao dịch thông qua môi giới điện tử. Cái cảm giác bỏ tiền ra chỉ nhận được ‘vài chữ số trên màn hình’ khiến nhiều người lo lắng vì họ không có niềm tin vào chế độ hiện nay.

Vì sao Mỹ nên “nhẹ nhàng” với Việt Nam?

Vì sao Mỹ nên “nhẹ nhàng” với Việt Nam?
Yigal Chazan (VNTB) - Khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang, Việt Nam trở thành quốc gia hưởng lợi nhất trong khu vực. Tuy nhiên, vì thặng dư thương mại tăng vọt, Hà Nội đã gây ra sự chú ý từ Tổng thống Trump. Washington tiến hành áp đặt thuế quan với Việt Nam, đồng thời nghi ngờ Hà Nội thao túng tiền tệ. Có những dấu hiệu cho thấy sẽ có những biện pháp trừng phạt tiếp theo được đưa ra, trừ khi Hà Nội giảm thặng dư.

Dù thế, Washington không nên khơi mào một cuộc chiến với Hà Nội vào thời điểm mà bản thân Mỹ cần các đồng minh khu vực để đối phó với những gì Washington coi là “trò bắt nạt” của Trung Quốc ở Biển Đông. Với chi phí lao động thấp, chính trị ổn định, và có chính sách “trải thảm đỏ” cho nhà đầu tư, cũng như là láng giềng với Trung Quốc. Hà Nội, được xem như là một vị trí thuận lợi cho các công ty nước ngoài có trụ sở tại Trung Quốc tìm đến. Bản thân các công ty khác trong khu vực ASEAN cũng tìm đến Việt Nam như là một trung tâm sản xuất – bất cứ thứ gì từ đồ thể thao đến máy tính – và là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực.

VN bồi thường cho Repsol để dừng dự án Cá Rồng Đỏ?

Đọc bài này thấy buồn quá. VN sẽ phải bồi thường cho Repsol từ 300 triệu USD đến 1 tỉ USD. Bọn hèn với giặc ÁC VỚI DÂN, chúng nó chết là đáng. Nhưng ở đây, toàn bộ hậu quả lại chính dân ngu cu đen VN phải gánh chịu. Thuế sẽ tăng để có khoản tiền đền bù cho Repsol. Tiền mất nhưng tật sẽ còn mang mãi mãi, qua vụ này, các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực dầu khí sẽ không còn mặn mà đầu tư vào lĩnh vực dầu khí biển của Việt Nam khi họ không còn niềm tin được bảo vệ, được bảo đảm an ninh từ nhà nước Việt Nam. Việt Nam thua cháy túi, Repsol vẫn có lãi như ý muốn, còn kẻ thắng lớn nhất là cướp biển Trung Quốc.
Việt Nam sẽ bồi thường cho Repsol để rút lui khỏi dự án Cá Rồng Đỏ?
Một nguồn tin cực kỳ khả tín và có trách nhiệm ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) vừa cho tôi biết: Vào sáng ngày 06-9-2019, PVN và hãng dầu khí Repsol đã đi đến thỏa thuận cuối cùng là, Repsol sẽ dừng hẳn việc triển khai dự án dầu khí Cá Rồng Đỏ tại lô 136.03 và lô 07.03. 
Theo nguồn tin, PVN và Repsol sẽ không đưa nhau ra tòa trọng tài quốc tế mà sẽ tự thỏa thuận đền bù cho Repsol. Thỏa thuận đền bù dân sự này cao hơn tổng mức đầu tư mà Repsol đã đầu tư vào Cá Rồng Đỏ là 300 triệu USD nhưng không vượt quá 1 tỉ USD.

Vào tháng 7-2017 và tháng 3-2018, phía Trung Quốc đã gây sức ép mạnh mẽ lên Việt Nam bằng cách yêu cầu Việt Nam đơn phương yêu cầu Repsol hủy bỏ dự án Cá Rồng Đỏ tại hai lô 136.03 và lô 07.03. Yêu cầu của phía Trung Quốc nêu rõ, nếu Việt Nam không yêu cầu Repsol hủy bỏ dự án Cá Rồng Đỏ, Trung Quốc sẽ tấn công một số thực thể tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

TQ gắng cầm cự và ngăn chặn “dân chúng nổi dậy”

TQ cảnh báo các địa phương gắng cầm cự và ngăn chặn “dân chúng nổi dậy”
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã khiến nền kinh tế Trung Quốc gặp khó khăn. Trong sáu ngày qua, Bắc Kinh đã tổ chức ba cuộc họp lớn để thảo luận về cách cứu nền kinh tế. Ông Lưu Hạc, Phó Thủ tướng và Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển Ổn định Tài chính của Trung Quốc cảnh báo, các chính quyền địa phương phải giữ vững ranh giới không xảy ra “rủi ro tài chính”, nhưng quan trọng hơn nữa là không để “dân chúng nổi dậy”. Giáo sư Tạ Điền thuộc Trường Kinh doanh Aiken Đại học Nam Carolina Mỹ dự đoán ĐCSTQ sẽ áp dụng biện pháp tăng cường in tiền, chuyển khó khăn cho đông đảo người dân gánh chịu.
Hôm 5/9 lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh các chính quyền địa phương phải giữ vững ranh giới không xảy ra “rủi ro tài chính”, quan trọng hơn nữa là phòng ngừa “dân chúng nổi dậy”. (Ảnh: Getty Images)

Bàn về Trung Quốc trỗi dậy

Bàn về Trung Quốc trỗi dậy
06/09/2019 TTO - Tập sách Bàn về Trung Quốc trỗi dậy là một trong số ít ấn phẩm đề cập đến đề tài sự phát triển của Trung Quốc đương đại mà vì nhiều lý do, học giới Việt Nam vẫn còn dè dặt ở mảng nội dung này. Tác giả là TS. Lê Vĩnh Trương. Ông vừa trao đổi với Tuổi Trẻ sau khi quyển sách có giá trị tư liệu của mình đã được xuất bản.

Sách do NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành - Ảnh: L.ĐIỀN
* Có lẽ GS Đỗ Tiến Sâm đã đồng cảm với ông khi cho rằng "cuốn sách hội tụ ba điểm mạnh" khi TS Lê Vĩnh Trương "nhìn nhận và lý giải sự trỗi dậy của Trung Quốc". Về phía tác giả, ông có thể nói ngắn gọn từ 3 đến 4 điểm lớn đáng chú ý về chiến lược phát triển của Trung Quốc?

Chiêu trò vỗ béo AVG cho phi vụ 8.900 tỷ đồng

Chiêu trò 'bồi da, đắp thịt, vỗ béo' AVG cho phi vụ 8.900 tỷ đồng
06/09/2019 TP - Móc nối dữ liệu kết quả thanh tra, điều tra vụ Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) cho thấy kịch bản dẫn đến thương vụ này khá ly kỳ. Thông tin đối tác nước ngoài hỏi mua AVG; doanh nghiệp này tăng vốn điều lệ, mua thêm cổ phần các công ty khác chỉ là chiêu trò “bồi da, đắp thịt, vỗ béo” AVG nhằm chuẩn bị cho vụ “áp phe” trị giá 8.900 tỷ đồng sau này.
AVG trong những năm đầu thành lập chủ yếu
 bán các đầu thu phát sóng Ảnh: A. Tuấn
“Bồi da đắp thịt” kỳ lạ?
Năm 2008, AVG được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với vốn điều lệ khi thành lập chỉ là 300 tỷ đồng. Ngành nghề chính gồm 4 lĩnh vực, gồm: Kinh doanh bán đầu thu và phụ kiện; Dịch vụ cước thuê bao; Dịch vụ quảng cáo; Dịch vụ truyền dẫn. Đến ngày 31/12/2014 vốn điều lệ AVG tăng lên thành 2.150 tỷ đồng.

Những quả bom nổ chậm trong khu dân cư

Vẫn còn nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất trong khu dân cư
Vụ hỏa hoạn kinh hoàng xảy ra tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động cho các cơ sở, nhà máy sản xuất trong khu dân cư đô thị, nhất là khu vực nội thành.

Khói thải của các nhà máy, cơ sở
 sản xuất gây ô nhiễm khu dân cư
"Cố thủ" trong nội đô
Nhà máy gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng hàng nghìn hộ dân, kéo dài từ vài chục năm vẫn được gia hạn di dời thì cần coi lại năng lực quản lý địa phương. Ông Nguyễn Thế Chinh Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách tài nguyên môi trườngBà Lê Na, cư dân sống tại đường Nơ Trang Long (P.13, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) phản ánh, mỗi lần xe chở heo vào Nhà máy giết mổ Vissan nằm ngay trên đường này là mùi xú uế nồng nặc. Bà nói: “Bao nhiêu năm qua phản ánh cứ vậy. Cháu nhà tôi sanh em bé không dám ở, phải ra ngoài mướn nhà vì sợ bị ô nhiễm mùi hôi, ảnh hưởng lâu dài về hô hấp. Rạch Cầu Sơn, đoạn bao quanh phía sau Nhà máy giết mổ Vissan cũng nồng nặc khi bị ô nhiễm nghiêm trọng, nguồn nước đen kịt và ngập rác thải”. 

Cần “đổi mới 2” để tạo động lực phát triển mới

Năm 2000 tôi sang Mỹ công tác 3 tháng. Trong chuyến đi này, tôi đã gặp TS Phạm Đỗ Chí đang làm việc cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Washington DC. Chúng tôi đã nhất trí mời hàng chục Việt kiều từ khắp nơi trên thế giới về VN tổ chức các hội thảo khoa học để tìm con đường phát triển mới cho VN. Ba cuộc hội thảo lớn được tổ chức liên tiếp trong 3 năm 2000-2002 tại Hà Nội và tp HCM. Các bài viết tại 3 hội thảo đã được in thành 3 bộ sách "Đánh thức con rồng ngủ quên, kinh tế VN đi vào thế kỷ 21", in bằng tiếng Việt và tiếng Anh (tại Mỹ). Ngay từ hội thảo năm 2000, chúng tôi đã đề xuất cần thực hiện đổi mới lần 2 mạnh mẽ, sâu sắc hơn hẳn lần 1, bao gồm (i) Cải cách chế độ sở hữu, thực hiện tư hữu hóa hầu hết các tài sản trên cả nước, gồm cả tư nhân hóa đất đai và tư nhân hóa khu vực doanh nghiệp nhà nước; (ii) Tự do hóa kinh tế toàn diện, trên mọi lĩnh vực; đẩy mạnh phát triển kinh tế tư nhân và xóa bỏ khu vực doanh nghiệp nhà nước; (iii) Tự do hóa, cải cách và phát triển mạnh mẽ khu vực ngân hàng theo đúng nghĩa ngân hàng trong cơ chế kinh tế thị trưởng; sử dụng các công cụ điều tiết gián tiếp thay cho trực tiếp để chính sách tiền tệ thực sự có hiệu quả;(iv) Phá giá mạnh tỷ giá danh nghĩa 20-30% đi kèm với các giải pháp chống lạm phát để đảm bảo phá giá tỷ giá thực, qua đó nâng cao rõ rệt sức cạnh tranh của nền kinh tế trong nước; (v) Tuân thủ thực hiện một kế hoạch phát triển cân bằng, bền vững dựa trên phân chia thành quả phát triển công bằng hơn và vì người nghèo, vùng nghèo hơn (chiến lược giảm nghèo bền vững).
Đánh thức con rồng ngủ quên - Kinh tế Việt Nam Ä‘i vào thế ká»· 21Image result for "những vấn đề kinh tế việt nam", "thu thach của hội nhập"
Cần “đổi mới 2” để tạo động lực phát triển mới
SGGP 6/9/2019 - Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu muốn sau 10 năm nữa thu nhập bình quân đầu người ở nước ta tăng gấp đôi thì tăng trưởng kinh tế phải là khoảng 7,5% liên tục trong 10 năm. Mục tiêu này có khả năng đạt được nếu tập trung thực hiện hiệu quả một số trụ cột trọng tâm như: nông nghiệp công nghệ cao gắn với chế biến, hình thành những cứ điểm công - nông nghiệp; khai thác lợi thế kinh tế ven biển; phát triển công nghiệp - du lịch; phát triển kinh tế đô thị... Mà để thực hiện các trụ cột này thì cần phải cải cách thể chế, lấy doanh nghiệp và người dân làm trung tâm gắn với đổi mới sáng tạo, gắn với Chính phủ số.
Đổi mới lần 2, thách thức song là tất yếu
Tại hội thảo “Mô hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến 2045” diễn ra vừa qua ở Hà Nội, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione cho rằng, Việt Nam cần thêm một công cuộc đổi mới nữa để đạt được khát vọng trở thành quốc gia hiện đại, có thu nhập cao.

'Mỹ sẽ không đứng yên nếu TQ tiếp tục ép VN'

Tập trận Mỹ-ASEAN: 'Mỹ sẽ không đứng yên nếu TQ tiếp tục ép VN'
Tina Hà Giang, BBC 6 tháng 9 2019 - Mỹ muốn hợp tác khai thác năng lượng với Việt Nam. Nhìn trong bối cảnh rộng lớn hơn của mối quan hệ chiến lược vừa chớm nở giữa Hà Nội và Washington, cuộc tập trận này không chỉ báo hiệu sự bền vững của hiện diện an ninh của Hoa Kỳ ở vùng Biển Đông, mà còn có thể ám chỉ rằng Mỹ sẽ không đứng yên nếu Bắc Kinh tiếp tục tìm cách ép buộc Việt Nam phá vỡ các quyền lợi trong vùng đặc quyền kinh tế của mình.
Tàu của Hoa Kỳ và Thái Lan trong cuộc tập trận hàng hải 
Mỹ-ASEAN kéo dài từ 2 đến 6 tháng 9, 2019 tại vịnh Thái Lan
Cuộc tập trận chung đầu tiên giữa Hoa Kỳ và 10 thành viên ASEAN từ 2 - 6/9/2019 , ở ngoài khơi Vịnh Thái Lan và mở rộng cho tới vùng Cà Mau ở cực Nam của Việt Nam tiếp tục thu hút sự chú ý. Cuộc tập trận kéo dài 5 ngày có sự tham dự của ít nhất tám tàu hải quân và một số phi cơ được cho là có nhiều ẩn ý chính trị, nhất là đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và Trung Quốc.

VN: 'Tham nhũng cấp cao gây khủng hoảng niềm tin'

VN: 'Tham nhũng cấp cao gây khủng hoảng niềm tin'
6 tháng 9 2019 - Luật sư Trần Quốc Thuận bình luận các vụ án AVG, Vũ Nhôm và công cuộc 'đốt lò' ở Việt Nam. Tham nhũng, phạm pháp nghiêm trọng đã lên tới hàng ngũ cao cấp ở Việt Nam và đây là một mức độ chưa từng thấy đáng báo động, một cựu lãnh đạo Văn phòng Quốc hội (VPQH) nói với BBC News Tiếng Việt.

Dấu hiệu tham nhũng cấp cao và hiện tượng nói một đằng làm một nẻo trong quan chức cấp cao của đảng và chính quyền gây ra một sự "khủng hoảng niềm tin" rất lớn không chỉ trong đảng mà còn trong toàn dân, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm VPQH nói với BBC hôm 05/9/2019. Các đại án Mobiphone/AVG, "Vũ Nhôm' và chống tham nhũng ở VN

Thứ Sáu, 6 tháng 9, 2019

Biển Đông : Toàn bộ các tàu TQ đã rút khỏi bãi Tư Chính

Biển Đông : Toàn bộ các tàu Trung Quốc đã rút khỏi bãi Tư Chính
vi.rfi.fr Thụy My 05-09-2019 - Theo tài khoản South China Sea News trên Twitter chuyên theo dõi tin tức Biển Đông, hôm nay 05/09/2019 lần đầu tiên các tàu hải cảnh Trung Quốc theo dõi được bằng tín hiệu AIS đều đã rời khỏi lô dầu 06.1 và bãi Tư Chính của Việt Nam. Trang này thận trọng cho biết cần phải quan sát tiếp.
Cách đây hai ngày, tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 (Haiyang Dizhi 8) cùng với bốn tàu hải cảnh hộ tống đã rời bãi Tư Chính đến Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef), nhưng tàu hải cảnh 46301 vẫn quanh quẩn gần lô 06.1. Đến sáng nay (theo giờ Việt Nam), tàu này đã rời đi, cũng hướng về Đá Chữ Thập, theo dữ liệu từ Marine Traffic. Như vậy, với giả thiết tất cả các tàu Trung Quốc đều bật tín hiệu AIS để theo dõi, thì hôm nay không còn tàu hải cảnh nào ở bãi Tư Chính. 
Về tàu cẩu khổng lồ Lam Kình (Lanjing) của Trung Quốc, một nguồn tin độc lập chưa được kiểm chứng cho biết hôm nay chiếc tàu này đã ra khỏi lãnh hải Việt Nam, hướng về Quảng Đông.
Chụp màn hình Twitter của South China Sea News, 
ngày 05/09/2019(Capture d'image @SCS-News)
Các nhà quan sát đều thận trọng chưa thể khẳng định nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 đã rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, vì trước đây chiếc tàu khảo sát đã từng rời đi ngày 7/9 và quay lại ngày 13/9, cho thấy việc đến Đá Chữ Thập có lẽ chỉ để tiếp tế nhiên liệu và lương thực.

Son, Tuấn, Vũ chỉ là… ví dụ!

Ở đâu có độc tài toàn trị thì ở đó có các vấn đề tác giả nêu ra.
Son, Tuấn, Vũ chỉ là… ví dụ!
Blog VOA - Trân Văn 5-9-2019 - Có quốc gia nào mà một doanh nghiệp của nhà nước, hoạt động bằng công quỹ như Mobifone dùng công quỹ mua lại một doanh nghiệp tư nhân như AVG và tự nguyện trả hớ 7.000 tỉ đồng, tính ra giá mua gấp 14 lần giá trị thật?
Có quốc gia nào mà cơ quan đặc trách trật tự – trị an như Bộ Công an thản nhiên lấy nhãn “an ninh quốc gia” dán lên những thương vụ như vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG nhằm ngăn chặn lạm bàn về những mờ ám trong mua bán?

Một suy nghĩ về thủ đô

Một suy nghĩ về thủ đô
Mai Quốc Ấn 6-9-2019 - Có nhiều lần, trong nhiều câu chuyện cùng một chủ đề, với nhiều người quen ở Hà Nội; tôi nhắc đi nhắc lại nếu có một biến cố môi trường, thì với mật độ dày đặc nhân khẩu của thủ đô, sẽ luôn có hậu quả lớn hơn nơi khác. Rất ít người quan tâm! Không ít lần tôi bị cười nhạo. Cách cười nhạo mà tôi chỉ biết lắc đầu khuấy ly cafe đã tan hẳn đá từ lúc nào hoặc tự rót một ly rượu đầy rồi nốc cạn. Đắng cay và bẽ bàng…
Cây xanh trên đường phố Hà Nội bị chặt trụi. Nguồn: PLTP
Biến cố môi trường có nhiều dạng. Dạng thấy được như cháy hoá chất đã khó ứng phó. Nếu đàn kiến chết bất thường, con thằn lằn bất ngờ rơi xuống hay cái cây sáng còn tươi xanh chiều đã héo rũ…; thì thực sự có bao nhiêu người biết rằng trong không khí có độc, độc gì hay chỉ cảm tính về một mùi khó chịu nào đó?

Vụ cháy Cty Rạng Đông: Quan chức đấu đá nhau

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Quan chức đấu đá nhau
BTV Tiếng Dân 6-9-2019 - VietNamNet dẫn lời Chủ tịch HN: Đeo mặt nạ phòng độc khi người khác đeo khẩu trang là phản cảm. Trong cuộc họp báo của lãnh đạo TP Hà Nội chiều 5/9/2019, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: “Tôi không bình luận gì, nhưng người dân nói các cơ quan chuyên môn xuống thì đeo mặt nạ phòng độc, còn người dân, anh em khác thì đeo khẩu trang thôi. Tự nhiên nó phản cảm. Cá nhân tôi đánh giá đây là một hành động phản cảm”Trong bài, ông Chung không nói rõ tên ai “phản cảm” khi đeo mặt nạ phòng độc, nhưng người dân vẫn còn nhớ vụ ông Hoàng Văn Thức Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT, đã đeo mặt nạ phòng độc đến hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông hồi thứ Bảy tuần trước, trong khi những nhân viên khác chỉ đeo khẩu trang.

Ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ TNMT, đeo mặt nạ phòng độc tại hiện trường vụ cháy, trong khi những người khác chỉ đeo khẩu trang. Ảnh: Nguyễn Trường/ DT.

Phải xóa bỏ ngay đội cờ đỏ, mật thám học đường

Thời mình đi học cấp 2, cấp 3 rồi đại học đều không có cờ đỏ, nhưng có bọn lãnh đạo lớp, lãnh đạo tổ. Mình rất ghét bọn này vì chúng bao giờ cũng lập bè lập phái để chèn ép những người không ngoan ngoãn nghe theo chúng. Thời đó còn có chuyện cứ chiều thứ bảy hàng tuần, các tổ ngồi sinh hoạt riêng để kiểm điểm, rút kinh nghiệm cho nhau, thực chất là đấu tố lẫn nhau. Mình học giỏi cũng vào loại tốp đầu của lớp, đã là đối tượng bọn lãnh đạo lớp không thích. Những quan trọng hơn là mình thường không thích nghe lệnh của chúng nó. Do đó chúng thường liệt mình vào dạng học sinh gần cá biệt, điểm hạnh kiểm chập cheng giữa khá và tốt. Chính vì thế mà sau này ra trường, mình gần như vĩnh biệt chúng luôn, gần như không bao giờ tham gia sinh hoạt lớp hay các hội hè do chúng tổ chức. Sau này mình sang Tây Âu học, rồi các con mình sinh ra và lớn lên, đi học ở đó, mình không thấy ở bất cứ đâu có lớp trưởng, tổ trưởng như ở chế độ giáo dục XHCN nước mình. CNXH càng phát triển, càng cải cách giáo dục thì càng đặt ra thêm những gông xiềng áp bức lên học sinh, trong đó đội cờ đỏ chỉ là một loại gông xiềng. Cho nên học thuyết giáo dục XHCN VN đã đào tạo người dân thành hai loại người. Một loại chuyên làm lãnh đạo áp bức người khác (giai cấp thống trị); bọn này thường vô học, cứ theo con đường đảng, đoàn và kết bè kết cánh dần dần sẽ thành lãnh đạo quốc gia. Một loại khác thành lao động cần lao, chỉ biết nhắm mắt vâng lời (giai cấp bị trị); kể cả những người có học ở Tây về như mình rồi cũng phải bịt mồm bịt mắt vâng lời để bảo toàn tính mạng. Thế nên mình vẫn bảo "làm người VN thì khó, làm chó VN thì dễ".
Nếu muốn “dạy làm người”, phải xóa bỏ ngay đội cờ đỏ, mật thám học đường
Phước Nguyễn 6-9-2019 - Thưa ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo Dục & Đào Tạo nước Cộng hòa XHCN Việt Nam! Đọc báo những ngày gần đây, tôi thấy ông cùng với đương kim thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cổ súy cho việc “dạy người” trong học đường, tức đề cao rèn luyện bồi dưỡng các giá trị đạo đức cho học sinh chứ không chỉ lệch pha về nhồi nhét chữ nghĩa như những năm qua (Xem: Bộ trưởng GD-ĐT: Năm học mới ưu tiên ‘dạy người’; “Năm học mới chú trọng dạy làm người“).
Cá nhân tôi hoan nghênh và đánh giá cao tư duy mới này của ông và chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhưng, nhớ phải dạy các em thành những con người bình thường chứ không phải loại “con người mới Xã Hội Chủ Nghĩa” thất bại thảm hại mấy chục năm qua nhé!

Tại sao người ta tung ảnh CA xin đểu... anh Vượng ?

Đoạn này hay: "tờ công văn xin đểu kia thì ta thấy người tung ra là có mục đích rõ ràng, để chứng minh rằng anh Vũ có nhân thân tốt, gia đình (anh trai anh) có công với cách mạng, nuôi cả cơ quan CA và chắc cả Tuyên giáo! Vì thế anh xứng đáng được hưởng quy chế đặc biệt khi xử án". Hồi xưa ông bà thường nói: mày ko chịu học hành tử tế lớn lên chỉ có đi ăn xin thôi con ạ. Do đó mình đành phải cố gắng học, dần dần cũng thành giáo sư, tiến sĩ. Nhưng giờ cuối đời nhìn lại mấy thằng CA vô học ngồi máy lạnh gửi cái công văn ăn xin được toàn tiền tỷ phát thèm, thấy tiếc, giá như hồi đó... Mong chờ ngày trung tướng Hữu Ước thành củi. Biệt phủ của lão khủng lắm. Thời trước lão này vẽ cái tranh như giun dế mà bán đấu giá được gần tỷ, ai cũng biết là hối lộ hợp pháp... Nhìn số tài khoản của mấy thằng CA quá kinh: 01211-6688-6688.
Xã hội hóa
Dương Quốc Chính 6-9-2019 - Nội dung công văn xin đểu này không có gì là lạ ở chế độ ta, kể từ sau đổi mới. Việc này diễn ra hàng ngày, từ cấp tổ dân phố đến trung ươngCông ty mình siêu nhỏ, hồi xưa đi thuê nhà còn không dám gắn biển bên ngoài. Vì cũng chả có nhu cầu giao dịch với khách vãng lai. Bởi vì nếu gắn biển lên là sẽ bị xin đểu ngay bởi các cơ quan đoàn thể của phường, tổ dân phố, công an phường… đủ thứ tiền, họ đều nã vào doanh nghiệp đóng trên địa bàn cả.
Dù sao, đây cũng là tiền để chi tiêu tập thể, lãnh đạo có thể đục đẽo cắn xé 1 tý nhưng đa số vẫn là vì tập thể của họ. Nhưng đây mới chỉ là tiền xin đểu công khai, hợp pháp. Còn tiền xin đểu dưới gầm bàn nữa cơ. Tiền đấy là 1 số anh em cán bộ công/quan chức xin riêng.

VÌ SAO QUAN TÂM ĐẾN CHÍNH TRỊ?

VÌ SAO QUAN TÂM ĐẾN CHÍNH TRỊ?
Thảo Ngọc - Chính trị đúng ra là những gì liên quan đến nhà nước. Ngày xưa, thời phong kiến, mỗi triều đại có vòng đời của nó. Lúc thịnh, dân chúng sung sướng, quốc gia giàu có, đất nước hùng mạnh. Lúc suy, dân chúng lầm than, quốc gia nghèo nàn, đất nước suy yếu. Tận cùng thời điểm suy của triều đại là lúc vong. Lúc đó, đất nước loạn lạc, dân đến điểm tột cùng của sự đói khổ, sinh mạng con người như cỏ rác.
Như vậy rõ ràng chính trị nó chi phối mọi lĩnh vực trong xã hội. Chính trị thịnh tất cả đều thịnh, khi đó nhà nước cho dân. Chính trị suy thì tất cả đều suy, khi đó nhà nước tìm cách móc túi dân và bỏ phế không lo gì cho dân cả. Vậy một khi người dân mà bỏ phế mảng chính trị và chú tâm lo chén cơm của mình thôi, thì chính trị sẽ quay lại tác động tiêu cực đến mọi người. Như vậy hiệu chỉnh cho chính trị trong sạch là cách tốt nhất để tất cả cùng hưởng. Không quan tâm đến chính trị thì thử xem chính trị có để yên không?

CÒN BAO NHIÊU NGUYỄN BẮC SON?

“Còn bao nhiêu Nguyễn Bắc Son?” là câu hỏi mà đáp số là một số quá lớn, khó đếm. Câu hỏi hợp lý ngược lại là “ Có quan chức nào không phải là Nguyễn Bắc Son?”. Hiện nay cơ quan CA mới điều tra được tổng số tiền mà Bắc Son và các bị can tham ô khoảng 140 tỷ đồng. Cần phải làm rõ còn 7-8 ngàn tỷ đồng nữa đã chạy vào túi ai; làm được và bắt được đủ tội phạm thì vụ án này mới thật sự thành công. Tôi tin chắc không khó; chỉ có điều lãnh đạo có đồng thuận thực hiện không ???
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, văn bản
CÒN BAO NHIÊU NGUYỄN BẮC SON?
Bắt Nguyễn Bắc Son là thành tựu của TBT Nguyễn Phú Trọng trong công cuộc chống tham nhũng. Nhưng câu hỏi “ Còn bao nhiêu Nguyễn Bắc Son?” sẽ cho thấy con đường chống tham nhũng không có hồi kết. Mà câu trả lời buộc mỗi người có hiểu biết phải nghĩ sang giải pháp khác.
CHÁY NHÀ MỚI RA MẶT CHUỘT
Việc ông Nguyễn Bắc Son khai đưa tiền cho con gái, mà con gái chối bỏ, là sự đớn hèn của bậc làm cha, là nỗi hổ thẹn của đạo làm con, là nỗi đau của toàn xã hội.
Khai đưa tiền cho con gái là ông Son đã mắc 5 tội lớn:
1. Tội của mình lại đẩy sang cho người khác.
2. Khai đưa tiền cho con, đúng sai chưa biết, là lôi con vào vòng nguy hiểm.
3. Khai đưa tiền cho con, nếu không đúng mà con cứ nhận để giữ đạo hiếu là bắt con phải chịu tội oan.
4. Khai đưa tiền cho con, buộc con phải trả lời, dù đúng sai con đều chối bỏ, là đẩy con vào tội bất hiếu.
5. Không dám che chở con là trái đạo lý tự nhiên.

GIẤC NGHỈ TRƯA CỦA ANH XE ÔM VIỆT

GIẤC NGHỈ TRƯA CỦA ANH XE ÔM VIỆT
Ku Búa - Tôi chúa ghét sống ở đất nước. Không phải vì tôi không được hưởng lợi từ nó mà vì những gì tôi phải chứng kiến ngày qua ngày. Trong hình là một anh chàng xe ôm công nghệ GoViet. Anh ta đang mệt dưới cái nắng gắt của Sài Gòn nhưng vẫn phải đi làm. Nhìn sơ quá thì tôi chắc rằng anh ta là một tay lái chuyên nghiệp và có kinh nghiệm, ít nhất là một năm kể từ ngày GoViet vào thị trường Việt Nam. Còn trước đây anh ta có chạy cho Grab không thì tôi không rõ.
Anh ta mang găng tay, điện thoại thì hình như là Android. Chân thì mang dép tổ ong cho thoáng mát và dễ chịu. Quần thì jeans, còn áo thì là màu đỏ của GoViet.
Anh ta nãy giờ đang đứng chờ khách ở một cửa hàng PopEyes. Còn không thì đang chờ khách đặt hàng Go-Food, rồi vô lấy mang giao tận nơi. Nếu phải đoán thì vì chờ lâu quá không có đơn nào nên anh ta tận dụng chút gian để ngồi bệt xuống nhắm mắt.

Khi phải ngậm ngùi "mời" tội phạm vào tù

Một đất nước mà quan tòa đứng ra ngậm ngùi "mời" tội phạm vào tù, thì làm sao gọi đó là đất nước pháp trị? Một đất nước mà thằng đưa ra luật cũng "nó"; thằng phạm tội cũng "nó"; thằng xử án cũng "nó", thì thế đếch nào gọi là đất nước pháp trị?
AI TIN?
FB Ngô Trường An - Nghe ông Lê Minh Trí - viện trưởng viện KS nhân dân tối cao nói: "mời bộ trưởng, ủy viên trung ương vào trại giam là rất khó khăn"!
Bà mẹ! Đúng là khó khăn thiệt! Bởi vì cùng đồng chí với nhau, chung đảng phái lý tưởng cùng nhau, cùng đồng môn lý luận chính trị cấp cao như nhau... mà bây giờ, người này "mời" kẻ kia vào tù thì không áy náy sao được!
Đó! Đất nước ngày hôm nay tan hoang cũng do cái tình đồng chí bao che đó mà ra. Những người đồng chí cùng một đảng với nhau, cùng chia nhau lãnh đạo trong nhiều lĩnh vực rồi bắt tay với nhau cùng tham nhũng, bòn rút ngân sách, vơ vét tài nguyên... đồng chí nào cũng có phần, tay đồng chí nào cũng nhúng chàm. Chẳng qua tình thế bắt buộc nên đồng chí chưa bị lộ phải xử đồng chí đã bị lộ, vậy thôi.

Ba triệu đô và tình nghĩa của cha con Nguyễn Bắc Son

Ba triệu đôla và tình nghĩa của cha con Nguyễn Bắc Son
Ba triệu đôla của ông Nguyễn Bắc Son đi đâu?
5 tháng 9 2019 - 
"Ông Son đi lính từ năm 18 tuổi, từng chiến đấu khắp trong ngoài nước, đến lúc lâm nguy lại muốn kéo con xuống chết cùng mình. Có thể trong lúc nghĩ đến mức án tử hình, ông nói thế để mong con gái bán gia sản lo liệu cho ông. "Có điều con gái thế nào mà lại thản nhiên phủi trắng tay, bỏ mặc bố trong cơn hoạn nạn như vậy? Kiều ngày xưa "gia tư nghỉ cũng thường thường bậc trung" còn bán mình chuộc cha, lá ngọc cành vàng như cô lại nỡ quay đi sao?" "Nguồn cơn phải chăng từ việc ông Son và ông Tuấn đều đi lính từ 18 tuổi, học hành chắp vá mà lên quá nhanh nên văn hóa gia đình chỉ có vậy?"
Hai cựu bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son (trái) và Trương Minh Tuấn khai nhận tổng cộng là 3,2 triệu đôla hối lộ từ ông Phạm Nhật Vũ. Ông Nguyễn Bắc Son nói đưa 3 triệu đôla nhận từ ông Phạm Nhật Vũ cho con gái nhưng con ông nói không nhận, vậy số tiền đi đâu?

Vì sao dân miền Bắc đau buồn khi Hồ Chí Minh qua đời?

Tôi không đồng tình với nhiều ý kiến nhận xét về Hồ Chí Minh của Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ trong bài này, nhưng tôi cũng đồng ý với nhận xét "tình cảm đau thương của người dân miền Bắc Việt Nam cách nay tròn 50 năm khi được tin Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời (2/9/1969) là ‘tình cảm hoàn toàn tự nhiên, chân thật’ chứ ‘không phải là sự trình diễn theo mệnh lệnh hay sự cưỡng ép của chính quyền’. Tuy nhiên, tôi cho rằng người dân tin yêu Chủ tịch Hồ Chí Minh vì 90% họ mù chữ, không hiểu biết gì về trong nước, quốc tế..., nên họ đặt hết hy vọng vào Chủ tịch Hồ Chí Minh, mong Chủ tịch Hồ Chí Minh đưa họ lên thiên đường XHCN quá hạnh phúc như Chủ tịch Hồ Chí Minh thường mô tả. Bây giờ cũng vậy, vẫn còn một tỷ lệ cao áp đảo người lao động đặt hy vọng vào Đảng cộng sản VN, mong Đảng cộng sản VN đưa đất nước trở thành dân chủ, văn minh, giầu có.
Vì sao người dân miền Bắc đau buồn khi Hồ Chí Minh qua đời?
06/09/2019 - Tình cảm đau thương của người dân miền Bắc Việt Nam cách nay tròn 50 năm khi được tin Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời (2/9/1969) là ‘tình cảm hoàn toàn tự nhiên, chân thật’ chứ ‘không phải là sự trình diễn theo mệnh lệnh hay sự cưỡng ép của chính quyền’, theo nhận xét của một nhân chứng với VOA.Các ấn phẩm phát hành ngày 4-9-1969, hai ngày sau khi Bác Hồ qua đời.
Việt Nam vừa tổ chức các sự kiện kỷ niệm 50 năm ngày mất của Hồ Chí Minh cũng đồng thời là 50 năm thực hiện di chúc của ông. Tại buổi lễ kỷ niệm tại Hà Nội hôm 30/8, Tổng bí thư-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ca ngợi vị lãnh tụ đã sáng lập đảng Cộng sản Việt Nam và nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là ‘ngọn cờ quy tụ sức mạnh toàn dân tộc’ và ‘tiếp thêm sức mạnh, nguồn năng lượng to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam’.

AVG Tại sao lại có ‘chính sách hình sự đặc biệt’?

Tại sao lại có ‘chính sách hình sự đặc biệt’ trong vụ AVG - MobiFone?
05/09/2019 Nguyễn Văn Đài - Mọi người Việt Nam đều biết rõ Phạm Nhật Vũ là em trai của tỷ phú đầu tiên của Việt Nam Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch tập đoàn Vingroup. Qua truyền thông của nhà nước cộng sản, chúng ta có thể thấy Phạm Nhật Vượng có mối quan hệ gần gũi và có ảnh hưởng với hầu hết các quan chức hàng đầu của chế độ cộng sản như Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc... Bởi vậy Phạm Nhật Vượng không thể để em trai của phải chịu hình phạt tù quá nặng nề. Và đây mới có thể thực sự là nguyên nhân chính xuất hiện cụm từ “chính sách hình sự đặc biệt” trong kết luận điều tra của vụ đại án tham nhũng AVG và MobiFone.
Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn
Lần đầu tiên cụm từ “chính sách hình sự đặc biệt” xuất hiện trong kết luận điều tra của vụ đại án chuyển nhượng cổ phần giữa công ty AVG và MobiFone. Trong Bộ luật hình sự và Bộ luật tố tụng hình sự không có qui định nào nói về “chính sách hình sự đặc biệt”.

AVG: 'Chính sách hình sự đặc biệt' có vi phạm pháp luật?

'Chính sách hình sự đặc biệt' trong vụ án AVG có vi phạm pháp luật?
05/09/2019 - Luật sư Nguyễn Văn Đài nói trên kênh BHD rằng việc Bộ Công an áp dụng “chính sách hình sự đặc biệt” là vi phạm pháp luật Việt Nam: “Việc họ dùng “chính sách hình sự đặc biệt” ở đây là nằm ngoài khuôn khổ của pháp luật. Tôi nghĩ rằng đây là kết quả của một sự ‘vận động’ rất lớn. “Việc áp dụng “chính sách hình sự đặc biệt” cho ông Phạm Nhật Vũ và 11 bị can khác trong đại án này là vi phạm hiến pháp và pháp luật.”Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại họp báo ngày 4/9/2019. Hôm 4/9, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, tân Thứ trưởng Bộ Công an, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an nói rằng Bộ Công an kiến nghị áp dụng “chính sách hình sự đặc biệt” với những bị can tích cực hợp tác, thành khẩn khai báo để làm rõ sai phạm trong vụ MobiFone mua AVG. Trang VNexpress trích lời ông Ngọc cho biết chính sách hình sự đặc biệt được đề nghị áp dụng cho một số đối tượng khai báo thành khẩn, khắc phục hậu quả tốt.

Thứ Năm, 5 tháng 9, 2019

Người quỳ bên giường lúc ông Hồ hấp hối là ai?

Người quỳ bên giường lúc ông Hồ Chí Minh hấp hối là ai? 
Hiếu Bá Linh - Nhân ngày 2.9.2019 Facebooker Thi Đào đưa lên một Status như sau: Bài báo này cũng như nhiều bài báo khác đưa ảnh về phút lâm chung của Chủ tich Hồ Chí Minh thường có một thanh niên luôn ngồi sát giường Cụ Hồ, bên cạnh là các ông Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng,... Một người còn trẻ và vô danh thì sao được có mặt cùng "tứ trụ" trong lúc đại sự này? Có ai biết chỉ giúp?


Có một số người nói rằng, người đang quỳ bên giường lúc ông Hồ hấp hối là ông Vũ Kỳ, sinh năm 1921, thư ký riêng của ông Hồ. Đúng, sai đến lúc này vẫn chưa có thông tin tin cậy để kiểm chứng.
Ngoài ra, nhà văn Lê Hoài Nguyên tên thật là Thái Kế Toại, nguyên Đại tá công an, công tác tại A25 (chuyên theo giõi văn nghệ sĩ và văn hóa) cho rằng, đấy là cảnh vệ của Bác, tên là Đoàn mà ông Toại quen sau này.

Đi săn 'sung dược' ở Tịnh Biên

Đi săn 'sung dược' ở Tịnh Biên
11h, chúng tôi lên xe đến đám cưới. Sàn xe lúc này lổn nhổn những bao, bịch đựng chim bìm bịp, rắn trun, bọ cạp, nhện hùm, bổ củi, mối chúa, tất cả đều là hàng tươi sống cùng 2 can rượu, mỗi can 20 lít mà người bán quảng cáo là rượu gạo nguyên chất, không có… phân urê! Trên xe, mấy ông bạn tôi bàn tán sôi nổi về cách thức ngâm tẩm, mặt mày ông nào ông nấy hớn ha hớn hở, cứ y như "thần dược" đã ngấm vào người và chỉ tối nay là bà xã sẽ "giãy đành đạch".

Một người bán nhện hùm chiên giòn.
Hai giờ sáng Chủ nhật, tôi cùng mấy "chiến hữu" khởi hành xuống Tịnh Biên, tỉnh An Giang để dự đám cưới con một anh bạn thân. Thoạt đầu, tôi thắc mắc sao đi sớm thế, thiệp mời ghi rõ 11h30 kia mà thì một người trong nhóm nháy mắt nhìn tôi cười cười: "Đi sớm là để có thời gian vô chợ Tịnh Biên tìm mua thần dược".

Nguyễn Bắc Son có thoát án tử hình?

Khai nhận hối hộ 3 triệu USD, Nguyễn Bắc Son có thoát án tử hình?
Ls. Trần Hồng Phong, Theo FB Bình Luận Án
Vài năm gần đây xuất hiện nhiều đại án, liên quan đến sai phạm của các quan chức cấp cao, thậm chí rất cao. Tuy nhiên khi đưa ra truy tố xét xử thì thường "biến tướng" thành các vụ án về quản lý kinh tế, hành vi phạm tội của quan chức thường được xác định là "thiếu trách nhiệm" hay "cố ý làm trái" với mức án nhẹ. Hầu như chưa có vụ đại án nào trực tiếp là án về tội phạm chức vụ, tham nhũng - với một tội danh mang tính bản chất mà dư luận luôn quan tâm: tội nhận hối lộ.

Hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son (trái) và Trương Minh Tuấn. Ông Trương Minh Tuấn từng viết sách phê phán bệnh "suy thoái tư tưởng, chính trị" trong đảng viên - cuối cùng hóa ra ông suy thoái quá nặng, còn ông Nguyễn Bắc Son thì khai đã nhận hối lộ tới 3 triệu USD (chỉ riêng vụ AVG). Kinh. (ảnh báo Thanh Niên).

AI LÀ HỌC TRÒ CỦA CỤ HỒ?

AI LÀ HỌC TRÒ CỦA CỤ HỒ? 
Có ai tự nhận là học trò của Cụ Hồ không?
Những người gần Cụ Hồ như Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Quốc Việt, Lê Duẩn… chắc không ai dám tự nhận mình là học trò của cụ Hồ Chí Minh.
Thế hệ xa “ bắn đại bác khó đến” như Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu lại càng không dám. Đừng nói là thế hệ từ Nông Đức Mạnh về sau - chưa một lần được gặp Cụ Hồ lúc còn sống.
Nghĩa là không ai dám tự nhận mình là học trò của Cụ Hồ. Mà chỉ có người khác gán cho ai đó là học trò của Cụ Hồ.
Và thực sự câu hỏi “ AI LÀ HỌC TRÒ CỦA CỤ HỒ ”? có đáp án sòng phẳng - rằng không ai xứng đáng là học trò của Cụ Hồ cả!
Chưa phải là học trò của Cụ Hồ đã đành, sau khi Cụ Hồ mất (02/9/2019) thì những người nắm quyền tiếp theo lại còn cả gan bác bỏ các điều Cụ Hồ đã làm. Cụ thể là:

Em không nghe quan chức phát biểu nữa đâu

EM KHÔNG NGHE QUAN CHỨC PHÁT BIỂU NỮA ĐÂU
Lê Luân - Nhìn cảnh này tôi lại nghĩ tới thời bé lúc mới 6 tuổi, Mẹ giục tôi đi ra trường làng học lớp 1, tôi còn bảo: con có biết chữ đâu mà học. Nhưng bị dỗ ngon dỗ ngọt thế nào lại vác cái bảng và viên phấn ra ngồi trong cái nhà kho tồi tàn trống huyếch trống hoác nhận diện những con chữ đầu tiên trong đời.
ảnh - Cô bảo: Vào trường học tập để trở thành con người XHCN. Trò van lơn: Em không muốn nghe quan chức phát biểu nữa đâu. Tha cho em cô ạ.

Lại phải hỏi ông Tô Lâm: Công an để làm gì?

CA VN có tai mắt (cộng tác viên) ở khắp nơi nên bình thường bất cứ chuyện bất thường nào xảy ra họ đều được thông tin ngay. Trong vụ thảm sát này, kẻ sát nhân thực hiện làm hai đợt, thời gian khá dài, nhưng không thấy công an đến thì kể cũng lạ. Người dân thì không dám can thiệp rồi vì can thiệp sẽ bị kẻ sát nhân chém, mà tự vệ đánh lại kẻ sát nhân thì sẽ bị chính quyền quy tội đánh người...
Lại phải hỏi ông Tô Lâm: Công an để làm gì?
Blog VOA Trân Văn 4-9-2019 - Vì sao lực lượng công an nhân dân tại Việt Nam hết sức hùng hậu nhưng xã hội càng ngày càng hỗn loạn, du đãng càng ngày càng lộng hành, người lương thiện càng lúc càng hoang mang, bất an trở thành cảm giác chủ đạo vì không ai biết lúc nào thì chính mình hoặc thân nhân trở thành nạn nhân? Vì sao hoạt động bằng tiền thuế do dân chúng đóng nhưng công an nhân dân chỉ dành toàn bộ tâm lực, sức lực cho việc bảo vệ quyền lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của đảng CSVN, còn những người nộp thuế phải tự bảo vệ mình và càng ngày càng nhiều người cậy đến du đãng để giải quyết các mâu thuẫn trong sinh hoạt xã hội?
Bộ Trưởng Tô Lâm. Nguồn: Reuters
Đã có bốn người là nạn nhân vụ thảm sát xảy ra ngày 1 tháng 9 tại thôn Bồng Lai, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội thiệt mạng. Nạn nhân cuối cùng chưa chết nhưng đang trong tình trạng nguy kịch (1). Đến giờ, nguyên nhân vụ thảm sát đã được xác định, ông Nguyễn Văn Đông bất đồng với ông Nguyễn Văn Hải (em trai) về ranh đất. Hai anh em không thỏa thuận được với nhau nên sau khi gia đình ông Hải cúng động thổ để xây cất, ông Đông xách dao chém họ.

Luật dẫn độ Việt – Trung: ‘‘Tị nạn chính trị’’ ???

Luật dẫn độ Việt – Trung: ‘‘Tị nạn chính trị’’, điều đáng lo trước tiên
Trọng Thành 03-09-2019 Ngày 26/08/2019, hãng tin Nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã thông báo Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội, cơ quan đứng đầu lập pháp Trung Quốc, thông qua một dự luật về dẫn độ với Việt Nam. Về phía Việt Nam, hiện tại chính quyền chưa có thông báo nào về vấn đề này. Do Bộ Luật Hình Sự, của cả Trung Quốc lẫn Việt Nam, có những điểm tương đồng. Đó là hạn chế quyền thể hiện quan điểm, quyền tham gia vào các hoạt động củng cố chính quyền (của mỗi công dân). Do chính quyền có cái nhìn hết sức khe khắt, ảnh hưởng đến việc thực thi điều ước dẫn độ, khiến điều ước về dẫn độ bị lạm dụng để đi đến chỗ bảo vệ chính quyền hơn là bảo vệ người dân. Như vậy đó là thêm một biện pháp của chính quyền làm tăng ảnh hưởng, tính hà khắc của đạo luật hình sự.
Biểu tình trước sứ quán Trung Quốc tại Seoul yêu cầu Bắc Kinh không trả về Bắc Triều Tiên 7 người tị nạn, Seoul, le 27/03/2012.REUTERS/Kim Hong-Ji. Trong thời gian gần đây, dự luật dẫn độ Việt Nam – Trung Quốc gây nhiều lo ngại trong công luận. RFI đặt câu hỏi với Luật sư Đặng Đình Mạnh (TP Hồ Chí Minh), ít ngày sau khi có tin phía Trung Quốc thông qua Hiệp định này.