Thứ Bảy, 3 tháng 12, 2016

'Yêu' robot có đồng nghĩa với việc ngoại tình?

'Yêu' robot có đồng nghĩa với việc ngoại tình?
Brandon Ambrosino - BBC Culture Hãy tưởng tượng là bạn đủ giàu để vung ra 40.000 đô la chỉ để tới một thị trấn trong một ngày, nơi luật lệ không có ý nghĩa gì. Bạn có thể vào vai bất kỳ ai bạn muốn.
Image copyrightALAMY
Bạn có thể giết chết bất kỳ ai, có thể hãm hiếp bất kỳ ai. Bạn có thể buộc những người bạn bắt gặp phải tuân theo những đòi hỏi bạo dâm bất chợt nảy ra trong đầu. Bạn không phải gánh chịu bất kỳ hậu quả nào về những gì bạn thực hiện tại thị trấn này. Chỉ có một vài người biết về những cách hành xử bạn đã làm và họ sẽ khuyến khích bạn cứ tiếp tục cách hành xử đó.

Chuyện của một đại trí thức: Cái đói thê thảm

Hôm qua đi ăn với một số bác nguyên là lãnh đạo cấp cao, trong câu chuyện có nhắc tới một số nhân sĩ tri thức tiêu biểu của đất nước trước năm 1975, làm mình nhớ tới năm tháng lúc nào cũng hoa mắt vì đói, lúc nào cũng chỉ nghĩ đến đói, đầu óc không thể nghĩ đến bất cứ điều gì khác ngoài đói. Từ kinh nghiệm bản thân, mình thường nói với anh em, đồng nghiệp khi chưa từng trải qua cảnh của người đói thì chắc chắn các bạn sẽ không hiểu được người đói nghĩ gì. Dưới đây là mô tả của một trong những triết gia nổi tiếng nhất Việt Nam về cái đói của ông và gia đình. Triết gia này đã bảo vệ xuất sắc 2 luận án tiến sĩ quốc gia Pháp khi chỉ mới 23 tuổi.
Cái đói thê thảm
Thảm cảnh đầu tiên mà tôi và gia đình phải chịu: đó là cái đói.
.......... Ngay từ lúc đầu, với viễn tượng những ngày khó khăn trước mắt, với dự trữ ít oi, chúng tôi bắt đầu một giai đoạn hạn chế, tiết kiệm. Trước tiên, loại bỏ ngay buổi ăn sáng, một thói quen xa hoa của những người tư sản. Tiếp đến, cá thịt từ từ biến mất trong những buổi ăn trưa và tối. Khẩu phần cơm và rau mỗi ngày một ít đi. Và đến lúc mỗi ngày chúng tôi chỉ có một bát cháo để ăn. Vợ và con gái tôi ốm đi trông thấy. Bao nhiêu sáng láng đã biến mất trên khuôn mặt dài ra vì ốm đói. Họ tự hỏi tại làm sao mà các bà tự nhịn ăn để có một thân hình thon thả?
.................................................
Chúng tôi có một con chó do bạn bè cho. Nó rất khôn và chúng tôi yêu nó lắm. Nhưng nó đã già và chúng tôi không còn khả năng mua cho nó thịt và những thức ăn tăng sức, nó không còn sức đứng lên trong chuồng, ngẩng đầu nhìn tất cả chúng tôi, với một ánh mắt tin yêu của loài vật, chắc chắn với những dòng nước mắt và một nỗi buồn sâu thẳm vì đã đến lúc phải rời chủ. Chúng tôi bật khóc khi nó nấc những hơi thở cuối cùng.

Hàng chục tỷ phú đã hết lòng ủng hộ ông Donald Trump

Hàng chục tỷ phú đã hết lòng ủng hộ ông Donald Trump


Một ông trùm sòng bạc ở Mỹ ủng hộ 25 triệu USD trong khi nhiều tỷ phú khác tổ chức các sự kiện gây quỹ cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Donald Trump.
Peter Thiel là tỷ phú người Mỹ gốc Đức. Ông gần như là người duy nhất tại Thung lũng Silicon công khai ủng hộ Donald Trump, bất chấp áp lực từ những người xung quanh. Nhà đồng sáng lập PayPal từng chia sẻ: “Quan trọng nhất, tôi không còn tin rằng tự do và dân chủ là thích hợp". Ông giải thích: “Những cuộc chiến tranh văn hóa giả mạo chỉ đánh lạc hướng chúng ta ra khỏi tình trạng suy giảm kinh tế và không ai trong cuộc đua này không ai trung thực về điều đó ngoại trừ Donald”.

14 bức tranh khỏa thân kinh điển nổi tiếng

14 bức tranh khỏa thân kinh điển nổi tiếng
1. Francisco de Goya’s “Maja Khoả Thân”
Bức tranh được vẽ vào thế kỷ 18 này được xem là bức tranh đầu tiên trong thể loại tranh khoả thân nghệ thuật. Vào thời gian đó Giáo Hội cấm những hình thức tranh ảnh phơi bày cơ thể người phụ nữ, vì thế bức tranh “The Nude Maja chưa bao giờ được triển lãm công khai trong thời gian Francisco còn sống.

2. Katsushika Hokusai’s “Giấc mơ vợ người ngư phủ”
Thuộc dòng tranh shunga truyền thống của Nhật với chất liệu in tuyệt đẹp, bức tranh đơn thuần mô tả cảnh người vợ ngư phủ đang chìm đắm trong khoái lạc với con quái Bạch Tuộc. Tác giả bức tranh cũng chính là người vẽ bức “Sóng Thần” nổi tiếng.

Thế giới khiếp sợ nhìn đất nước TQ chụp từ vệ tinh

Ảnh chụp trên Google hôm nay 3/12/2016. Nhìn ảnh này thấy không nguy kịch như ảnh trong bài viết dưới đây. Bản thân Trung Quốc cùng với Mông Cổ đã có nhiều sa mạc lớn từ xa xưa.
Thế giới khiếp sợ nhìn đất nước TQ chụp từ vệ tinh
Những hình ảnh vệ tinh chụp lãnh thổ Trung Quốc từ google earth cho thấy đây là một miền đất “trơ trụi” theo đúng nghĩa đen, khiến mọi người giật mình kinh sợ vì mức độ ô nhiễm của quốc gia lâu đời nhất thế giới này.


Trong tấm ảnh có thể thấy ở phía phía Bắc của bản đồ Trung Quốc, phần lãnh thổ nước Nga vẫn là một mảng xanh mơn mởn, nhưng trong phạm vi bản đồ Trung Quốc thì toàn là màu vàng (màu của sa mạc).

Học tiến sĩ để làm gì?

Học tiến sĩ để làm gì?
02/12/2016 05:57  - Mấu chốt của việc nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ là việc các nghiên cứu sinh xác định học tiến sĩ để làm gì? Cần xác định rõ học tiến sĩ để trở thành những người làm nghiên cứu chứ không phải để được ưu tiên bổ nhiệm các chức vụ quản lý.
Cần định nghĩa lại danh xưng tiến sĩ
Theo PGS.TS Phạm Thanh Phong (Trường ĐH Tôn Đức Thắng, hiện là Giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Dongguk, Hàn Quốc), để nâng cao chất lượng tiến sĩ ở Việt Nam thì trước hết, cần định vị lại danh xưng tiến sĩ trong môi trường học thuật.

Ai mua quan tôi bán quan cho!

Ai mua quan tôi bán quan cho!
DUYÊN TRƯỜNG 30.11.2016, TTCT - Thời gian gần đây, có ba vụ việc khiến cho thiên hạ xôn xao chưa dứt, bàn tán chưa thôi, luận bàn chưa kết! Có phải nhiều thứ đang được mua đi bán lại đúng như mô hình kinh tế học: cung và cầu? Về phía cung, người bán cần tranh thủ bán khi còn kịp quyền chức, và để bán được nhiều cần có nhiều thứ để bán: thêm cấp phó, lập phòng trong vụ, tách một cục thành hai cục, tái cấu trúc bộ máy...
Tranh: Lê Thiết Cương
Chuyện thứ nhất có tên phỏng theo một câu tục ngữ: “Một người làm quan cả họ làm quan”! Số là ở huyện Mỹ Đức (Hà Nội), việc điều động sáu “con cháu các cụ cả” từ Ban quản lý di tích thắng cảnh Hương Sơn về làm việc tại các cơ quan huyện giúp người ta phát hiện thêm rằng huyện này có 13 phòng ban, thì đã có đến hơn chục cán bộ có dây mơ rễ má cùng nhau.

Thiếu cơ hội tham gia SHQT, nền khoa học sẽ bị cô lập

Thiếu cơ hội tham gia sinh hoạt quốc tế, nền khoa học sẽ bị cô lập
30/11/2016 09:11 - Hoàng Tuỵ - Theo tôi, cơ chế quản lý các viện nghiên cứu cơ bản như hiện nay cũng đã tương đối ổn, ít nhất đối với các viện về khoa học tự nhiên. Tuy nhiên nhiều việc còn phụ thuộc vào cấp trên trực tiếp (như Viện Hàn lâm hay bộ chủ quản) mà ở cấp này vẫn còn một số mắc mứu chưa được giải quyết thỏa đáng. Và một trong những số đó có lẽ là mức độ hội nhập quốc tế ở khoa học cơ bản của ta nói chung còn yếu và thiếu cơ chế khuyến khích ứng dụng các thành tựu nghiên cứu cơ bản.

Trong giai đoạn chiến tranh, một số nhà toán học Pháp hàng đầu cùng với một số giáo sư Việt kiều Pháp không quản gian lao nguy hiểm mang đến cho chúng ta tri thức, kinh nghiệm nghiên cứu, và nhiều sách báo, tài liệu khoa học – những thứ chúng ta không mua được vì không có ngoại tệ. Trong ảnh: Nhà toán học Grothendieck mở lớp giảng suốt một tháng ngay bên miệng hầm tránh máy bay. Nguồn: uni-stuttgart.de .

Người Việt đang tư duy ngược?

Người Việt đang tư duy ngược?
Một thế giới vật chất đang được hình thành ở Việt Nam, nhưng một địa ngục của phản văn minh đang chờ đợi. Có lẽ nhà càng cao, tâm con người càng thấp; đèn càng sáng, đức hạnh càng đi vào chỗ tối. Tôi thực sự ao ước được nhìn thấy văn minh ở Việt Nam trước khi chết, được nhìn thấy đồng bào tương trợ nhau, vui mừng khi người bên cạnh thành công, thanh niên có lý tưởng thay vì nhậu nhẹt, những người chồng biết thương vợ và những kẻ mạnh biết đùm bọc kẻ yếu…
Nói thế này chắc nhiều bạn phản đối vì nhìn ra đường ta cũng có khác gì với phần còn lại của thế giới đâu? Cũng làm ăn, cũng kinh doanh, cũng học hành, cũng hội họp, cũng đi đi lại lại, cũng xây nhà cao tầng như ai đó thôi?

Thứ Sáu, 2 tháng 12, 2016

Chợ đàn ông, chợ đàn bà

Chợ đàn ông, chợ đàn bà
Uyển CaỪ em, mấy chị em ở đây cứ gọi chợ thật, chợ giả cho nó dễ phân biệt. Như ngoài chợ, lá thuốc, bánh mì, xôi ngô… là chợ thật, vì toàn là hàng thật. Bán chủ yếu cho bà con lao động, bốc vác, người làm thuê tứ xứ về đây. Còn chợ giả là phía trong chợ thật. Em thấy sao biển, rắn ngâm, cá ngựa, xúc xích chiên, mồi nhậu không? Toàn hàng giả, hàng Trung Quốc, toàn nhựa không đấy. Ngay cả hạt dẻ, chè, rượu gì cũng giả tất. Chẳng có hàng nào thật. Mà nghĩ cũng lạ, ham gì mấy cái thứ đó mà người thành phố cứ đến mua…

Biên giới Việt – Trung, Lào Cai
Lào Cai cách Hà Nội gần 300km, khách có thể đi theo đường sắt qua 5 tỉnh, hoặc mua một vé xe đi 265 km theo đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai thì đến. Lượng khách du lịch ngày càng tăng khi vào mùa thu Bát Xát, Sapa, họ đến với phong cảnh ruộng bậc thang, với hình ảnh các cô H’Mong, Dao duyên dáng cùng nụ cười hồn nhiên.

Lạc giữa New York

Lạc giữa New York
Nam Đan - Cuối tuần qua có việc ghé qua thành phố New York, tôi tình cờ lạc vào một không khí sôi động đặc biệt: chấn động xã hội sau cuộc bẩu cử tổng thống 2016 vừa qua. Xin ghi lại sự kiện này qua một số hình ảnh dưới đây.
Một trong những bức tường ở trạm xe Union Square Subway Station. Ở đây có để sẵn giấy dính ghi note và bút cho mọi người viết ý kiến của mình rồi dán lên tường.
AMERICA – Tiệm bán đồ lưu niệm trong phi trường LaGuardia, New York. Những mặt hàng như áo thun, ghim cài áo, ly tách… có in hình cổ động cuộc bầu cử vẫn còn được bày bán, tuy đã giảm giá 50% nhưng có vẻ ế khách. Hình ảnh các chính khách, thậm chí lãnh đạo đất nước, đều có thể trở thành món hàng cho người dân đùa giỡn, kiếm lời, và bày tỏ chính kiến.

Hồn Sài Gòn

Hồn Sài Gòn
By Du UyênSài Gòn ngày xửa ngày xưa có hai mùa mưa, nắng đan xen, nhưng bây giờ có đến ba mùa lận. Mùa mưa thì người ta trông chờ nắng ấm, mùa nắng thì người ta hóng mưa rào. Còn mùa thứ ba là mùa chả ai thèm, không ai kêu đến, đến rồi thì tất cả đều phải từ tránh né, xua đuổi đến bất lực vì muốn xua đi cũng không thể xua được, nó đã ám vào từng hơi thở. Và cũng không ai biết tự bao giờ, Sài Gòn không phải Sài Gòn “ngày xửa ngày xưa” nữa, Sài Gòn đã bị trở thành Sài Gòn của “ngày nảy ngày nay” rồi.

Khách nước ngoài thích thú thử pha chế cà phê “kho”

Không để nước Mỹ đi lùi

Không để nước Mỹ đi lùi
Sau ngày tổng tuyển cử, nhiều người xuống đường phản đối Donald Trump đắc cử, qua khẩu hiệu: “Not my President” – “Không phải tổng thống của tôi”. Tôi cho đó là cách nhìn thiếu hiểu biết. Người biểu tình có thể phản đối Trump về những phát biểu của ông, về những chính sách mà tân tổng thống có thể đề xuất sau khi nhận chức. Nhưng cho rằng ông không phải là tổng thống của mình thì người đó có lẽ chưa phải là công dân Mỹ. Nếu một công dân Mỹ bị những nhóm người chống Mỹ ở đâu đó trên thế giới bắt cóc hay làm hại, tổng thống có trách nhiệm giải cứu và bảo vệ mà không cần biết đó là công dân da trắng, da đen hay da nâu, da vàng; theo tôn giáo nào hay giới tính ra sao. Chẳng giới chức chính phủ nào sẽ hỏi công dân đó đã có bầu chọn Trump hay không.
Tài liệu hướng dẫn về bầu cử 8/11 bằng
 tiếng Việt ở California. (Ảnh: Bùi Văn Phú)
Tay cầm lá phiếu phân vân,
Bầu Trump hay chọn Clinton kỳ này

Những ngày trước bầu cử 8/11 vừa qua, khi nhận được phiếu bầu qua đường bưu điện tôi đắn đo mãi trong việc chọn ai làm tổng thống vì cả hai ứng cử viên năm nay đều không xứng đáng và không thể tin được.

50 điều bất hạnh khi là người Việt Nam

50 điều bất hạnh khi là người Việt Nam
Là người Việt Nam hiện tại là một gánh nặng và một sự bất hạnh không thể tả được. Sau đây là danh sách của những sự bất hạnh đó. Viết bài này tôi rất xấu hổ và đau lòng, nhưng cứ viết thôi. Viết nhiêu đó thôi, tiếp tục chắc phải tới 1000 điều. Sinh ra làm người Việt Nam trong thời buổi này là một gánh nặng và một sự bất hạnh. Nói thì nói vậy thôi, chứ nếu ai hỏi tôi “mày có tự hào vì mày là người Việt Nam không?” thì tôi sẽ trả lời “dĩ nhiên là tự hào rồi.” Nhưng tôi rất đau lòng vì những bất hạnh mà tôi và những người Việt Nam khác phải gánh chịu.
1. Đi du lịch phải tốn tiền xin visa, trừ đi những nước Đông Nam Á. Ở Việt Nam có mấy công ty dịch vụ làm visa. Đây là một dịch vụ cực kỳ nhảm nhí vì nó là một gánh nặng cho những chuyến du lịch nước ngoài.

TQ thuê 20% chiều dài bờ biển Campuchia trong 99 năm

Trung Quốc thuê 20% chiều dài bờ biển Campuchia trong 99 năm
Theo Trung tâm Nhân quyền Campuchia, từ năm 1994 đến 2012, đã có 4,6 triệu ha đất được Campuchia cho Trung Quốc thuê trong 99 năm mà mỗi ha chỉ đáng giá vài đô la Mỹ. Riêng diện tích đất nông nghiệp Campuchia bị người Trung Quốc thuê đã lên tới 2,14 triệu ha, chiếm hơn một nửa diện tích đất canh tác của quốc gia này. Lao động Trung Quốc được đưa sang theo những dự án này, xong việc thì họ không quay về nước. Với rất nhiều dự án quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng ở Campuchia được thực hiện bởi nhà thầu Trung Quốc, một lượng lớn người nhập cư Trung Quốc đang sắp xảy ra.
Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni và 
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, ảnh: Getty Images / FT.
American Thinker ngày 1/12 đưa tin, Trung Quốc đang xây dựng một cảng nước sâu chiến lược tại Campuchia trên vịnh Thái Lan. Tờ báo lưu ý, cảng nước sâu này chỉ cách khu vực tranh chấp trên Biển Đông vài trăm km, có thể giúp Trung Quốc kiểm soát các hoạt động vận chuyển, đánh bắt cá, sản xuất năng lượng và thậm chí là du lịch hàng không ở một cửa ngõ giao thông đông đúc nhất thế giới.

Vay vốn ODA Trung Quốc: Sẽ phải trả giá rất đắt

Vay vốn ODA Trung Quốc: Nếu không cảnh giác, sẽ phải trả giá rất đắt
Ông Thành cũng cho biết hầu hết những công trình của Trung Quốc đầu tư tại Việt Nam đều không có hiệu quả. Trung Quốc biết các quốc gia đang phát triển yếu gì, muốn gì và cần gì. Hơn nữa, tham nhũng ở các quốc gia này rất mạnh nên việc vay vốn dễ dàng sẽ dẫn đến tình trạng tham nhũng tràn lan, nghiêm trọng hơn, khiến hiệu quả dự án thấp, lãng phí, thất thoát. “Có những nhà thầu Trung Quốc từng tuyên bố trả hoa hồng 50% mà dự án vẫn rất hiệu quả” – ông Thành nói.
Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vay vốn
Trung Quốc liên tục chậm tiến độ, đội vốn
Một trong những vấn đề khiến nhiều người lo ngại trong vốn đầu tư từ Trung Quốc là vấn đề môi trường. Nếu không cảnh giác, các quốc gia đi vay sẽ phải trả giá rất đắt. Ví dụ ô nhiễm môi trường, nhiều người chỉ để ý đến việc xử lý trực tiếp.

'Xuất khẩu gạo nhất nhì thế giới để làm gì?'

Xuất khẩu gạo nhất nhì thế giới để các sếp to lấy đô la làm công nghiệp hóa, làm cơ sở hạ tầng, vừa lợi cho đô thị, vừa lợi cho các sếp.
'Xuất khẩu gạo nhất nhì thế giới để làm gì?'
(PLO)- “Tôi xin nói thật lòng mình!” - nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Huy Ngọ không dưới ba lần nhấn mạnh như vậy khi ông được mời phát biểu. “Vị thế xuất khẩu cao mà nông dân nghèo thì cũng không được. Xuất khẩu gạo nhất nhì thế giới để làm cái gì? Phải nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và xã hội nông thôn. Hãy vì người sản xuất nông nghiệp. Nhà nước phải có chính sách hỗ trợ những yêu cầu chính đáng và công bằng trong công cuộc tái cơ cấu nông nghiệp” - ông Ngọ tha thiết.
Nguyên Bộ trưởng Lê Huy Ngọ. Ảnh: CHÂN LUẬN
Hội thảo Khoa học - thực tiễn “Phát huy vai trò chủ thể của giai cấp nông dân trong tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới thời kỳ hội nhập” sáng 28-11 đã "nóng" lên khi nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Huy Ngọ phát biểu. Hội thảo do Hội Nông dân Việt Nam và Tạp chí Cộng Sản tổ chức.

Người bị CIA ám sát 638 cách đã ra đi

Người bị CIA ám sát 638 cách đã ra đi
Lữ Giang
Hôm 25.11.2016, Chủ tịch nước Cuba là Raul Castro thông báo trên truyền hình quốc gia rằng cựu Chủ tịch Fidel Castro đã qua đời vào lúc 22g 29 ngày 25/11, hưởng thọ 90 tuổi. Thi hài của cựu chủ tịch sẽ được hỏa táng vào sáng 26/11. Tang lễ sẽ được tổ chức ngày 4/12 tại tỉnh miền Đông Santiago de Cuba. Cả nước sẽ để tang 9 ngày để tưởng nhớ.
Fidel Castro đã lãnh đạo Cuba trong suốt 50 năm, một người lãnh đạo đất nước lâu năm đứng hàng thứ ba trên thế giới, sau Nữ hoàng Anh Elizabeth và Quốc vương Thái Lan. Vào năm 2008, ông chuyển giao quyền điều hành đất nước cho người em trai là Raul Castro khi phải giải phẫu ruột kết.

Kỷ luật hàng loạt cán bộ vụ Trịnh Xuân Thanh

Kỷ luật hàng loạt cán bộ vụ Trịnh Xuân Thanh
Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Cao Tỉnh - nguyên Vụ trưởng, nguyên Trợ lý Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; khiển trách ông Trần Công Chánh - Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2015-2020; khiển trách bà Trần Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương. Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thưThi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Minh Chắc - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2010-2015 và ông Trần Lưu Hải - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương.
Ông Trần Quốc Vượng-Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra 
Trung ương chủ trì cuộc họp (Ảnh: UBKTTW)
Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ra thông báo về kết quả kỳ họp thứ 8 diễn ra từ ngày 28/11 đến ngày 30/11/2016 tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, xử lý và đề nghị thi hành kỷ luật một số đảng viên và tổ chức đảng như sau.

Con gái Fidel Castro kể chuyện cha mình

Con gái Fidel Castro kể chuyện cha mình
Ngày 19/12/1993, con gái Chủ tịch Cuba Fidel Castro Ruz là Alina Fernandez Revuelta, 37 tuổi, cải trang trốn ra nước ngoài, sống lưu vong ở Mỹ và im hơi lặng tiếng. Thế nhưng trước ngày Fidel Castro phải vào bệnh viện để làm một ca phẫu thuật ruột khá phức tạp, Alina bỗng dưng phá tan sự im lặng bao năm qua, đồng ý để báo “Luận chứng và sự kiện” của Nga phỏng vấn. Lần đầu tiên Alina công bố một số chuyện chưa ai biết về cha mình.
Fidel (trái), Che Guevara và Aleida con gái của Che.
Tuổi thơ ấu hạnh phúc
Từ bé tôi đã gọi cha mình bằng tên của ông – Fidel. Sau này khi biết ông là cha đẻ, tôi cũng chưa bao giờ trước mặt ông gọi ông là “bố”; vì tôi đã quen gọi cái tên Fidel, nếu gọi khác đi tôi thấy ngường ngượng thế nào ấy.

Đằng sau câu nói nổi tiếng của Fidel về Việt Nam

Đằng sau câu nói nổi tiếng của Fidel về Việt Nam
Tác giả: Lý Văn Sáu
Chủ tịch Fidel nói: ‘Vì Việt Nam, chúng ta sẵn sàng hiến dâng tới cả máu của chính mình’. Tôi nói ra câu ấy còn là vì Cuba đã được Trung Quốc cam kết cung cấp gạo, món lương thực chủ yếu, nhưng đến gần thời điểm này (tháng 7/1966), phía Trung Quốc lại thông báo rằng năm nay Trung Quốc vì phải dành gạo cho Việt Nam nên không có gạo cho Cuba. Cuộc trò chuyện với Chủ tịch Fidel hôm ấy đã làm cho chúng tôi hiểu ra một điều: Lãnh tụ Fidel đã thể hiện sự bất bình trước thái độ của Trung Quốc mà nguyên nhân sâu xa chính là do tại thời điểm đó, quan hệ giữa Liên Xô và Trung Quốc đang căng thẳng và có nguy cơ dẫn tới xung đột. Thái độ của Trung Quốc là một áp lực đối với Cuba, trong khi Cuba vẫn duy trì mối quan hệ khăng khít với Liên Xô, điều làm cho Trung Quốc không “bằng lòng”, và họ đã dùng viện trợ như một sự mặc cả, một biện pháp hòng ép lập trường của nước nhận viện trợ thay cho sự giúp đỡ vô tư, trong sáng mà trước đó họ vẫn duy trì với Cuba.


Thứ Năm, 1 tháng 12, 2016

Nước Mỹ hoang mang,Việt Nam bối rối

Nước Mỹ hoang mang,Việt Nam bối rối
Nếu nước Mỹ hoang mang thì cả thế giới cũng hồi hộp chờ xem chuyện gì sẽ xẩy đến cho Tổng thống đắc cử Cộng hòa Donald Trump vào ngày 19/12/2016. Riêng Việt Nam, kết qủa trong ngày này sẽ ảnh hưởng lâu dài đến tiến trình hội nhập kinh tế thế giới và quan hệ với Hoa Kỳ trước rắp tâm muốn chiếm đóng Việt Nam của Trung Quốc.
Tại sao? Vì như đã quy định, sau 41 ngày có kết qủa bầu phiếu ngày 8/11/2016, Cử Tri Đòan gồm 538 người của 50 Tiểu bang và Quân hạt Columbia (District of Columbia, Thủ đô Hoa Thịnh Đốn) phải họp tại Thủ đô của mỗi nơi để chính thức bỏ phiếu bầu Tổng thống và Phó Tổng thống. Do đó cuộc bỏ phiếu năm 2016 của “cử tri đòan” rơi vào ngày Thứ Hai 19/12/2016.

Bao giờ Việt Nam mới được như Cuba?

Bao giờ Việt Nam mới được như Cuba?
Những kẻ trọc phú ở Việt Nam nhìn người dân Cuba bằng con mắt của kẻ lắm tiền. Nhưng họ không biết rằng, ở Cuba, có những điều mà ít nhất 2/3 dân số Việt Nam đang nằm mơ cũng không được như vậy. Nhân chuyện này, tôi mới nhớ lại những gì đã được “mắt thấy tai nghe” ở một quốc gia - đó là Cuba.

LA HABANA - CUBA
Gần đây, ông Lê Quảng Ba, Đại sứ Việt Nam tại CHDCND Triều Tiên khi nói chuyện với báo giới về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội ở Triều Tiên đã thốt lên rằng: “Bao giờ ta có thể làm được như họ!”. Rồi ông lý giải, ở Triều Tiên cơ sở hạ tầng cực kỳ tốt, việc chăm sóc cho trẻ em rất đảm bảo, giáo dục rất được chú trọng… Và ông cũng nói thẳng rằng, không ít người trong chúng ta bấy lâu nay đã nhìn Triều Tiên bằng con mắt phiến diện. Điều này cũng có lỗi là từ ở phía Triều Tiên “bế quan tỏa cảng” về mặt thông tin, khiến cho thế giới không hiểu về quốc gia mình mà lại cứ nghe theo giọng điệu tuyên truyền của một số nước phương Tây.

Việt Nam sắp đổi tiền: Hoàn toàn bịa đặt

Việt Nam sắp đổi tiền: Hoàn toàn bịa đặt
30/11/2016 - Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định thông tin đổi tiền là hoàn toàn thất thiệt, xã hội cần phải hết sức cảnh giác. Trước thông tin báo chí nêu về hiện tượng thời gian gần đây người dân đã đổ đi mua vàng và ngoại tệ vì có tin đồn đổi tiền mới, tại buổi họp báo Chính phủ chiều 29/11, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định: Đây là thông tin hoàn toàn thất thiệt, xã hội cần phải hết sức cảnh giác trước những thông tin sai lệch như vậy, không để tin đồn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và đặc biệt là đối với an ninh tiền tệ quốc gia.
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú.
“Các cơ quan báo chí cần tuyên truyền, lưu ý người dân hết sức cảnh giác, kể cả trong điều kiện kinh tế của chúng ta đang ổn định và phát triển, tất cả những thông tin như vậy đều là bất lợi. Tôi khẳng định lại đây là thông tin bịa đặt”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nêu rõ.

(3) Tại sao đất nước ta mãi nghèo?

Tại sao đất nước ta mãi nghèo? 
NHẤT ĐỊNH ĐẤT NƯỚC TA SẼ GIÀU HÃY TIN VÀ HÃY KHÁT VỌNG
Từ hôm tôi post stt đầu tiên về chủ đề VÌ SAO ĐẤT NƯỚC TA MÃI NGHÈO, chỉ ra nhiều điểm yếu cố hữu của người Việt, rất nhiều bạn đồng quan điểm, rất nhiều bạn tự thấy bản thân sẽ tự thay đổi để hạn chế điểm yếu, một số bạn không chia sẻ, đặc biệt tôi nhận được vài ý kiến của một số bạn lo ngại: “anh viết về điểm yếu của người Việt làm cho bọn em và một số người bi quan và nản”.
Image result for đất nước ta mãi nghèo
Tuy chỉ ra 4 điểm yếu cố hữu của người Việt, nhưng tôi không bi quan, tôi vẫn rất lạc quan, tôi luôn tin tưởng vào tương lai tươi sáng của dân tộc Việt, của đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta. Tôi tin tưởng sâu sắc rằng NHẤT ĐỊNH ĐẤT NƯỚC TA SẼ GIÀU, nhất định chúng ta sẽ đuổi kịp Thailand, nhất định chúng ta sẽ vượt Philippines trong một thời gian không xa nữa.

(2) Tại sao đất nước ta mãi nghèo?

Tại sao đất nước ta mãi nghèo?
(3) ÁP ĐẶT SUY NGHĨ CỦA MÌNH CHO NGƯỜI KHÁC
Cuối năm 1990 tôi sang Pháp 8 tháng nên có gặp gỡ nhiều anh chị Việt Kiều Pháp và Đức. Tôi có được đọc một bài trả lời phỏng vấn của một đạo diễn nổi tiếng trên tạp chí Quê Hương, sau khi được các anh chị Việt Kiều mời anh sang Pháp, Đức, Mỹ 3 tháng làm phim về Việt kiều, vị đạo diễn đã trả lời đại ý như sau:
- Hỏi: Anh có cảm giác gì sau 3 tháng sang Pháp, Đức, Mỹ làm phim và tiếp xúc với nhiều Việt Kiều thành đạt?
- Trả lời: Tôi thất vọng về dân tộc Việt.
- Hỏi: Anh cũng là người Việt, sao anh lại nói vậy.

(1) Tại sao đất nước ta mãi nghèo?

Tại sao đất nước ta mãi nghèo? 
Tại sao Việt nam mãi mãi thua kém các đất nước khác kể cả các nước có cùng điều kiện khí hậu, địa lý trong khu vực như Singapore, Thailand, Malaysia, Indonesia, Philippines...? Thậm chí gần đây nhiều mặt cả Cambodia và Laos đều đã vượt Việt Nam.
Tôi biết rất nhiều bạn sẽ đổ lỗi cho thể chế, đổ lỗi cho chính quyền, các bạn cho rằng thể chế, chính quyền đã kéo đất nước tụt hậu, nhưng các bạn cứ bình tĩnh, bởi trong suốt 4000 năm lịch sử, dù ở bất cứ thể chế nào, chính quyền nào, chưa bao giờ Việt Nam phát triển hơn các dân tộc khác. Đấy là một thực tế. Nếu bất cứ thể chế nào, bất chứ chính quyền nào, trong giai đoạn lịch sử nào Việt Nam cũng thua kém các dân tộc khác thì nguyên nhân hiển nhiên phải từ những điểm yếu cố hữu của dân tộc Việt.

Tại sao người Bắc Âu sống hạnh phúc ?

Tại sao người Bắc Âu sống hạnh phúc ?
Họ sống tự nhiên, đơn giản, hạnh phúc – chính là những điều mà con người hiện đại mong muốn hướng tới. Giữa 2 vế: cuộc sống đầy đủ nhà cao cửa rộng, tiền bạc và xe hơi sang trọng, so với cuộc sống có đầy đủ vợ chồng, con cái, sân vườn, người Bắc Âu lựa chọn cái vế thứ hai bởi vì thứ mà họ muốn là “phẩm chất” chứ không phải là “vật chất”. Người Bắc Âu lựa chọn cách sống “chậm một chút!” nhưng bạn có thể tìm được hạnh phúc thực sự từ đây.

(Ảnh: denmark.dk)
Nếu để ý một chút, chúng ta sẽ nhận thấy, các quốc gia ở Bắc Âu không có nhiều nhà cao tầng, người dân ăn mặc rất mộc mạc, đi những chiếc xe cũ kỹ và ăn những món ăn đơn giản. Sau 7 giờ tối, gần như trên đường đều rất yên ắng, không có cuộc sống “xa hoa trụy lạc” vào ban đêm, cũng không có những dịch vụ cao cấp lãng phí kích thích thần kinh con người. Vậy, hạnh phúc của những người dân Bắc Âu đến từ đâu?

Hài hước giữa Vợ và Chồng

Hài hước giữa Vợ và Chồng
Hai vợ chồng ngồi ghế đá công viên, có một cô gái trẻ trung xinh đẹp lướt qua, thu hút đc sự chú ý của anh chồng. Cô vợ tức tối bảo: "Nhìn cái gì mà nhìn? Có gan thì chạy theo sờ mông cô ta đi, tôi cho anh một triệu đấy".
Anh chồng đỏ mặt: "Em cứ đùa".
Cô vợ gằn giọng: "Đùa gì, cho hai triệu đấy".
Anh chồng lúng túng: "Bảo không là không mà!"
Đúng lúc này, cô gái quay lại bảo: "Sờ đi anh ơi, chúng ta chia đôi, mỗi người một triệu".


Chồng: "Sao thượng đế lại sinh ra phụ nữ vừa xinh đẹp vừa ngốc nghếch thế nhỉ?".
Vợ: "Có xinh đẹp mới khiến các anh xiêu lòng, có ngốc nghếch mới chịu được các anh".

Không nên ăn cá hồi nuôi nhiều (Salmon farming)

Không nên ăn cá hồi nuôi nhiều (Salmon farming)
Những thông tin do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) mới khẳng định khiến bất kỳ người tiêu dùng nào cũng phải cân nhắc khi muốn tiêu thụ sản phẩm này. Trên thực tế, EPA khuyến cáo rằng bạn không nên ăn quá một bữa ăn cá hồi nuôi mỗi tháng. Tuy nhiên, thậm chí khuyến cáo này cũng vẫn khiến người tiêu dùng gặp nguy hiểm bởi cá hồi nuôi như là một trong những loại thực phẩm độc hại nhất trên thế giới.

Không nên ăn quá một bữa ăn cá hồi nuôi mỗi tháng. (Nguồn: Pinterest).
Trước hết, môi trường ao nuôi có thể là một thảm họa đối với sức khỏe của người ăn cá theo nhiều cách khác nhau. Cụ thể là không bao giờ được cho cá ăn ngô, ngũ cốc, thịt gia cầm hoặc thịt lợn trong mọi hoàn cảnh. Ngoài ra, hầu như tất cả các thông tin về vitamin, kháng sinh của cá nuôi là một sự bịa đặt nguy hiểm. Những chất này đều tùy thuộc vào loại cá và các chất màu tổng hợp.

Dân ngu tại ai?

Dân ngu tại ai?
Sau sự kiện ông kia chết tôi mới biết rằng dân mình còn rất ngu. Dân Việt Nam rất ngu, khỏi nói. Vì ngu nên nhiều bạn nói rằng không xứng đáng để được quyền lựa chọn lãnh đạo, không xứng đáng để được tự do, không xứng đáng để tự chủ. Vì dân ngu mà có tự do thì là một đám đông ngu đần độn. Tôi đồng ý là dân rất ngu. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi vì sao dân ngu không? Chứ nói ngu thôi thì làm sao được. Sau đây là những câu hỏi tôi muốn các bạn đọc rồi tự trả lời.
- Trong nước không có tự do ngôn luận. Dân ngu tại ai?
- Chính phủ nắm hết quyền xuất bản báo chí. Dân ngu tại ai?
- Muốn xuất bản sách phải bị kiểm duyệt. Dân ngu tại ai?
- In sách chính thức có thể bị phạt tù theo luật hình sự. Dân ngu tại ai?
- Cơ quan chức năng có thể cấm xuất bản hoặc cấm tái in ấn vì bất cứ lý do nào. Dân ngu tại ai?

Lợi hay hại khi che dấu thông tin?

Lợi hay hại khi che dấu thông tin?
Dư luận lẫn báo chí góp ý chủ trương phòng chống tham nhũng không bao giờ thành công nếu vẫn dung dưỡng tư tưởng che đậy thông tin xấu trong hệ thống cầm quyền. Những người giữ chức vụ cao nhưng khiếm khuyết như ông Vụ trưởng Thanh tra Nguyễn Minh Mẫn và đại tá công an Đặng Hoài Sơn không phải là ít, nó lan tỏa âm thầm trong nội bộ chính quyền bởi sự làm ngơ của cấp cao hơn khi những sai trái này được báo chí hay dân chúng phanh phui.
Vụ trưởng Thanh tra Nguyễn Minh Mẫn.
Che dấu thông tin là căn bệnh của các chế độ toàn trị mặc dù chính sách chống tham nhũng hay tội phạm môi trường luôn được chính quyền đề cao với những nghị quyết mạnh mẽ và quyết liệt.

Ông Trump thúc công ty Apple rút khỏi Việt Nam

Ông Trump thúc công ty Apple rút khỏi Việt Nam
Tổng thống đắc cử của Mỹ không muốn tập đoàn Apple tiếp tục sản xuất sản phẩm ở Việt Nam, mà thay vào đó, chuyển về Hoa Kỳ, đã gây nhiều phản ứng trái chiều ở trong nước. Ông Donald Trump mới đây đã nói với ông Tim Cook, Tổng giám đốc điều hành của Apple, rằng ông muốn tập đoàn sản xuất iPhone lập nhà máy ngay tại Hoa Kỳ.

Điện thoại iPhone được trưng bày tại trụ sở 
của Apple ở Cupertino, California, 21/3/2016.
Tổng thống tân cử tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với tờ the New York Times hôm 23/11 rằng ông sẽ đưa ra các chính sách về thuế có lợi để Apple “xây một hoặc nhiều nhà máy lớn ở Mỹ” thay vì sản xuất sản phẩm ở các nước như Trung Quốc hay Việt Nam.

Thế kỷ ánh sáng

Thế kỷ ánh sáng
Tuấn Khanh - Vì tôi tin rằng chúng ta là anh em, là đồng bào. Và chúng ta sẽ tồn tại cùng nhau chứ không thể cùng rửa nát trong sự ngu muội. Và đôi khi, tôi biết, thật đau đớn khi phải lột bỏ những gì đã học, đã biết, đã tin để bước ra cánh cửa, nhận ra sự thật mới mẻ. Nhưng đó là cách cuối cùng để chúng ta hay con cháu chúng ta không rửa nát, không trở thành kẻ đáng thương trong thế kỷ ánh sáng.

Ảnh minh họa; Nguồn Internet
Những năm tháng là sinh viên, tôi hay tò mò về việc phân chia đất nước Đại Hàn. Một bên theo Tư bản và một bên theo Cộng sản. Nhất là vào những năm 80 và 90, tôi luôn ấn tượng về phong trào sinh viên Nam Hàn xuống đường biểu tình đòi thống nhất, ủng hộ Bắc Hàn. Truyền hình đưa tin sinh viên đụng độ với cảnh sát, lập chiến lũy, bị truy bắt… là những câu chuyện khiến tôi háo hức tìm đọc rất nhiều thứ về đất nước bị chia cắt đó. Lý do tôi muốn biết, vì Đại Hàn cũng tương tự với một Việt Nam trong lịch sử.

Độc tài nào rồi cũng phải nhường chỗ cho văn minh.

Một thế giới bấp bênh
Giữa một thế giới đầy bất ổn, Việt Nam cũng đang vật vã trong một thời đại suy tàn. Ai cũng mong muốn điều tốt sẽ đến nhưng khó có thể nói trước được điều gì sẽ diễn ra nếu những suy nghĩ tiến bộ không giành được lợi thế và lối tư duy hợp tác không thay thế cho những nỗ lực tiêu diệt lẫn nhau.

Ảnh minh họa: Nguồn Blur/ internet
Chúng ta đang chứng kiến một thế giới thay đổi nhanh với rất nhiều biến động khó lường. Nhiều thay đổi sâu sắc đang diễn ra khiến thế giới ngày càng bất ổn và khó dự đoán trong khoảng một thập kỷ tới. Người ta thống nhất với nhau rằng lịch sử văn minh nhân loại luôn có xu hướng đi lên, nhưng cũng chính từ lịch sử, người ta nhặt ra không ít những thời kỳ đen tối mà lịch sử đã bị kéo lùi, khi bạo tàn chiến thắng văn minh và để lại những vết sẹo khó xoá mờ đối với nhân loại. Những dấu hiệu rõ nét về sự tan vỡ của những mối liên minh cũ và một cuộc chạy đua vũ trang mới đang ngày một định hình. 20 năm tới sẽ là một thời kỳ đầy sóng gió với lịch sử nhân loại.

Ông Võ Kim Cự bị 'kiểm tra sai phạm' vụ Formosa

Ông Võ Kim Cự bị 'kiểm tra sai phạm' vụ Formosa
Cựu lãnh đạo Hà Tĩnh, ông Võ Kim Cự hiện đang bị Đảng Cộng sản Việt Nam "kiểm tra sai phạm" liên quan đến vụ Formosa. Các báo Việt Nam hôm 30/11 đồng loạt trích lời ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cho hay "Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang kiểm tra mức độ vi phạm của ông Võ Kim Cự". Công tác này đồng thời diễn ra với việc "Ban cán sự Đảng và UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng bị kiểm tra, đặc biệt là quá trình lắp đặt hệ thống xả thải của Formosa", theo trang VnExpress hôm thứ Tư 30/11.
Ông Võ Kim Cự là nguyên Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh 

Cựu TBT Lao Động 'hối tiếc vì làm công cụ của Đảng'

Cựu tổng biên tập Lao Động 'hối tiếc vì làm công cụ của Đảng'
Ông Frederich Douglass, một nhà đấu tranh cho quyền bình đẳng giữa các dân tộc có nói: "Trong các quyền con người, quyền biểu tỏ ý kiến là nỗi kinh hoàng của các hôn quân, bạo chúa, là thứ quyền mà chúng phải ra tay triệt hạ đầu tiên." Do đó, tự do báo chí chỉ được thực hiện trong một thể chế dân chủ như Tổng thống Obama nói:" Một chính phủ lấn lướt báo chí, một chính quyền không phải đối mặt với giới truyền thông cương trực và mạnh mẽ không phải là sự lựa chọn của nước Mỹ."

Ông Tống Văn Công tuyên bố từ bỏ Đảng năm 2014 
Cựu tổng biên tập Lao Động trả lời phỏng vấn BBC Tiếng Việt nhân cuốn hồi ký 'Đến già mới chợt tỉnh - Từ theo cộng đến chống cộng' của ông vừa được phát hành tại Mỹ. Nhà báo Tống Văn Công, cựu tổng biên tập Lao Động (1989 - 1994), từng được biết đến với những bài phản biện trên báo lề trái và 'thư góp ý với Đảng' và từng bị tờ Quân đội Nhân dân có bài công kích năm 2013.

Thứ Tư, 30 tháng 11, 2016

Sốc khi "tham quan" nhà nghỉ ở Hà Nội

Sốc khi "tham quan" nhà nghỉ ở Hà Nội
Phục vụ lâu năm nên Hiếu khá tinh quái trong việc đối phó với "phòng bẩn" bằng cách lấy khăn lau mặt để lót tay nhặt những bao cao su đã sử dụng. “Có những khách dùng xong bao cao su vứt vào sọt rát ở góc phòng, có ông vứt vào bệ vệ sinh nhưng không xả nước để chúng nổi lềnh phềnh”, Hiếu kể. Nhưng theo anh chàng phục vụ phòng này thì chăn ga gối ở những nơi này là thứ bẩn nhất. Sau mỗi lượt khách, phòng nhà nghỉ luôn bừa bãi ngoài vỏ bao cao su, rác thải của khách, chăn ga chứa đầy “dấu ấn” nhất.


Nhiều nhà nghỉ bình dân tiềm ẩn mầm bệnh do mất vệ sinh. Ảnh: Chí Cường.
Chúng tôi thuê một phòng ở nhà nghỉ S.M trên đường Giải Phóng (Hà Nội). Phòng bài trí khá giản đơn: Bên chiếc giường nhỏ là một bàn trang điểm, trong ngăn kéo bàn có sẵn vài chiếc... bao cao su. Khăn tắm đặt ở góc giường và khăn mặt được treo trong nhà vệ sinh khép kín. Chưa dùng, khăn thoang thoảng nước xả vải, đưa lên mặt lau thì sộc cái mùi rất nặng của hóa chất tẩy trắng vải Javen.

Tước danh vị ‘nguyên Bộ trưởng’ của Vũ Huy Hoàng?

Tước danh vị ‘nguyên Bộ trưởng’ – Cách xử lý hợp lý nhất với ông Vũ Huy Hoàng?
Ban Cán sự Đảng của Chính phủ cũng đang cân nhắc việc xử lý ông Vũ Huy Hoàng sao cho chuẩn nhất về mặt nguyên tắc, nhưng hình như đang có sự vướng mắc nhất định (?). Cái khó là vì chúng ta chưa có tiền lệ nào về xử lý như vậy trong suốt nhiều năm qua dù trong thực tế, cũng đã có những cán bộ cấp cao bị kỷ luật, thậm chí bị vướng vòng lao lý. Song họ đều bị xử lý khi đương chức.
Ông Vũ Huy Hoàng khi còn đương chức. Ảnh: MTG/ interet
Sau khi Ban bí thư Trung ương Đảng họp để xem xét báo cáo và nghe Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đề xuất hình thức xử lý kỷ luật về mặt Đảng đối với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương, Ban bí thư đã đi tới bỏ phiếu kín và quyết định nâng mức kỷ luật từ hình thức “cảnh cáo” như dự kiến lên mức “cách chức” nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương giai đoạn 2011-2016 đối vớii ông Vũ Huy Hoàng.

Việt Nam ‘ngậm bồ hòn làm ngọt’ với FTA Việt-Hàn

Việt Nam ‘ngậm bồ hòn làm ngọt’ với FTA Việt-Hàn
Kể từ khi Hiệp Ðịnh Thương Mại Tự Do (FTA) Việt Nam-Nam Hàn có hiệu lực từ tháng 12 năm 2015 đến nay, Việt Nam mất 5,000 tỉ đồng thuế nhập cảng xăng dầu. Ðó là thông tin do ông Lưu Mạnh Tưởng, cục trưởng Cục Thuế Xuất-Nhập Cảng, Tổng Cục Hải Quan công bố. FTA Việt Nam-Nam Hàn đã khiến lượng xăng dầu mà Nam Hàn xuất cảng sang Việt Nam tăng bảy lần. Ðiểm đáng lưu ý là lượng xăng dầu mà Nam Hàn xuất cảng sang Việt Nam cao bao nhiêu thì Việt Nam sẽ thiệt nhiều bấy nhiêu.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất liên tục bị lỗ 
trong suốt 7 năm qua. (Hình: Getty Images)
Hồi tháng 3 vừa qua, bộ trưởng Công Thương của Việt Nam từng có báo cáo riêng gửi thủ tướng Việt Nam lúc đó là ông Nguyễn Tấn Dũng về chuyện Việt Nam bị “hớ” khi ký FTA ASEAN-Nam Hàn mà Việt Nam là một trong các bên tham gia.