Thứ Bảy, 23 tháng 4, 2016

Formosa xả thải ngầm ra biển: Che giấu gì đây ?

Formosa xả thải ra biển
TS Quới khẳng định, theo nguyên tắc nước thải đã qua xử lý được xả ra môi trường phải được đặt “nổi” để các cơ quan chức năng dễ dàng theo dõi, giám sát chứ không thể đặt “chìm” như vậy. Bởi thông thường các doanh nghiệp chỉ muốn xả thải trực tiếp ra môi trường vì việc xử lý chất thải nước thải rất tốn kém. Nên khi có một đường ống xả thải ngầm, “bí mật” như vậy sẽ không khỏi khiến người ta nghi ngờ về việc xử lý nước thải của họ.
Formosa chưa được cấp phép xả thải xuống biển. Hiện các cơ quan chức năng của Bộ TN-,MT vẫn đang tiến hành các bước thủ tục kiểm tra, thẩm định cần thiết. 

Kinh hãi những cột khói khổng lồ tỏa kín bầu trời

Hà Tĩnh: Kinh hãi những cột khói khổng lồ tỏa kín bầu trời Vũng Áng
Dân trí - Với nhiều tổ máy đang hoạt động liên tục suốt ngày đêm, các nhà máy nhiệt điện tại KCN Vũng Áng (Hà Tĩnh) đang nhả những cột khổng lồ, tạo nên những đám mây xám xịt, ô nhiễm. Tại KCN Vũng Áng, hiện có 2 nhà máy nhiệt điện, một là nhiệt điện Vũng Áng 1 (của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam) với 2 tổ máy có công suất 1.200 MW, lần lượt được đưa vào từ tháng 12-2014 và tháng 5/2015. Ảnh: 
Lò cao của Nhà máy Nhiệt điện Formosa nhả cột "khói" lớn lên bầu trời.

Tiếp đến là Nhà máy nhiệt điện Formosa, với 5 tổ máy, trong đó hiện tổ máy đốt than số 1 có công suất 150 MW vận hành và hòa lưới điện thành công từ tháng 4/2015. Trong tương lai gần, một nhà máy nhiệt điện khủng khác của Tập đoàn Sam Sung cũng sẽ được xây dựng tại KKT Vũng Áng.

Người đặc biệt hay công dân thế giới

Người đặc biệt hay công dân thế giới
10/04/2016 Nhằm khuyến khích giới trẻ trau dồi tiếng mẹ đẻ của mình, từ năm 2008, mỗi năm Câu lạc bộ Phần Lan, Hội giáo viên dạy tiếng Phần Lan và Nha Giáo dục Quốc gia Phần Lan đồng tổ chức cuộc thi viết dành cho học sinh trung học trên toàn quốc. Dưới đây là bài viết của Võ Quỳnh Lê, khi đó là học sinh lớp 11 (hiện nay đang làm việc ở London), đoạt giải nhì năm 2010. Võ Quỳnh Lê sinh ra tại Hà Nội, theo bố mẹ rời Việt Nam ra nước ngoài sinh sống từ năm sáu tuổi. Sau ba năm sống và học tại Hungary, Lê chuyển sang Phần Lan từ năm 2002. Năm 2012 Lê tốt nghiệp Trung học, hệ IB tại Trường Trung học Ressu danh giá của Phần Lan, và theo học Quan hệ Quốc tế tại Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London LSE.

Võ Quỳnh Lê (thứ hai từ trái sang) nhận giải thưởng do Chủ tịch Nghị viện Phần Lan, ông Sauli Niinistö (thứ năm từ trái sang) trao tặng. Ông Sauli Niinistö hiện là Tổng thống Cộng hòa Phần Lan - Ảnh: suomalaisuus.fi

(467) Ảnh vui: Mông

 Ảnh vui

Thần Đèn bó tay trước phụ nữ

Thần Đèn bó tay trước phụ nữ
Một tỷ phú đang đi dạo dọc bờ biển thì nhặt được một cái chai.
Khi ông ta mở nút thì một vị thần xuất hiện và nói:
- Vì sự giải thoát này, ta cho anh một điều ước.

Tỷ phú đã có mọi thứ trên đời, ông nói:
- Tôi hay đến Hawaii nghỉ mát, nhưng lại sợ đi máy bay và tàu thủy, hãy tạo cho tôi một cây cầu từ đây đến đó.
Vị thần đắn đo vài phút rồi nói:
- Điều đó thật khó thực hiện. Phải đóng hàng triệu trụ lớn xuống biển sâu, đổ hàng tỷ tấn bê tông giữa đại dương… Rồi còn thuỷ triều, bão táp, động đất… Yêu cầu này thật quá sức của ta.

Chủ cho “Xin Chào” thuê đất cũng bị khởi tố hình sự

Ông chủ cho “Xin Chào” thuê đất cũng bị khởi tố hình sự
22/04/2016 (LĐO) – Sau khi nghe chỉ đạo từ Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Văn Bỉ (SN 1968) – chủ lô đất cho ông Nguyễn Văn Tấn thuê mở quán cà phê “Xin chào” ở huyện Bình Chánh – cũng gửi đơn kêu cứu vì bị khởi tố hình sự. Theo ông Bỉ, vợ chồng ông được cha mẹ để lại cho khu đất rộng 3.000 m2, trên mảnh đất lúc đó có dựng một cái chòi sử dụng cho việc chăn nuôi vịt và trồng hoa màu. Tháng 7-2015, chòi bị sập nên ông mua cây về dựng lại với diện tích rộng khoảng 80m2.
Ông Nguyễn Văn Tấn cùng ông Nguyễn Văn Bỉ có chung cảnh ngộ ít ai ngờ đến (Ảnh: Lê Phong). Chòi dựng được một thời gian thì bị chính quyền địa phương xuống kiểm tra, yêu cầu tháo dỡ và lập biên bản xử phạt hành chính. Ông Bỉ chấp hành tháo dỡ chòi và nộp phạt theo quy định. Tuy nhiên, khoảng 3 tháng sau, ông tiếp tục dựng “chui” chòi rộng khoảng 35m2 thì bị chính quyền mời lên lập biên bản vi phạm hành chính rồi chuyển sang xử lý hình sự.

"Minh béo có bị điên, thì vẫn không được tự do"

Chánh VP Biện lý quận Cam: Minh béo có bị điên, thì vẫn không được tự do
THỨ BẢY, 23/04/2016 Vntinnhanh.vn - Chia sẻ với phóng viên Phố Bolsa TV, một kênh truyền hình tiếng Việt ở quận Cam, bang California sau phiên luận tội Minh Béo, ông Tony Rackauckas, Chánh VP Biện lý quận Cam đã nói: "Thật xấu hổ khi chúng tôi phải bắt giữ ông Minh Béo về tội quấy rối tình dục trẻ em".

Phóng viên Vũ Hoàng Lân của Phố Bolsa TV cùng ông Tony 
Rackauckas, Chánh VP Biện lý quận Cam tại buổi phỏng vấn.
PV: Sự xuất hiện của ông ngày hôm qua tại phiên tòa luận tội đã làm nhiều người ngạc nhiên. Họ cho rằng sự xuất hiện đó làm cho vụ án này trở nên nghiêm trọng hơn nhiều. Với khoảng 260 luật sư trong vai trò công tố viên làm việc dưới quyền ông, tại sao ông quyết định đích thân có mặt tại tòa?

Mặt trái đàng sau vụ Hồ Sơ Panama

Mặt trái đàng sau vụ Hồ Sơ Panama
Lữ Giang
Báo Washington Post ngày 6.4.2016 và nhiều báo khác đã kể lại rằng khoảng đầu năm 2015 có một người nặc danh đã gọi cho phóng viên Bastian Obermayer của báo Sueddeutsche Zeitung ở Đức với câu mở đầu như sau: “Hello. This is John Doe. Interested in data?” (Đây là John Doe. Quan tâm các tài liệu không?). Obermayer trả lời vắn gọn rằng “tôi đây”, Doe liền chuyển dần cho Obermayer đến 11,5 triệu tài liệu. Đó là Hồ Sơ Panama (Panama Papers).
Phóng viên Bastian Obermayer
Theo ký giả Paul Farhi của Washington Post, năm 2014 Doe cũng đã chuyển cho Obermayer và đồng nghiệp của ông ta là Federik Obermaier những tài liệu liên quan đến tình hình thế giới. Obermayer nói rằng ông ta không hề biết người này và cũng không thể định danh được người đó là ai. Người cung cấp tài liệu cũng không hề đòi hỏi tiền bạc hay sự đáp trả nào ngoài một vài biện pháp về an ninh.

Danh sách các cửa hàng bán rau an toàn ở Hà Nội

Danh sách các cửa hàng bán rau an toàn do Sở NN&PTNT Hà Nội cung cấp
Diệu Thùy (Infonet) Tại Hà Nội mua rau an toàn ở đâu là câu hỏi của nhiều người tiêu dùng. Xin giới thiệu danh sách các cửa hàng bán rau an toàn mới nhất do Chi cục bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT Hà Nội) cung cấp.

Thời gian gần đây, những thông tin về măng ngâm hóa chất, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, hay tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau củ quả,…khiến nhiều người hoang mang lo lắng.

Dùng ảnh tử tù làm ảnh anh hùng Lê Văn Tám

Trường tiểu học dùng ảnh tử tù làm ảnh anh hùng Lê Văn Tám
Thứ Sáu, 22/04/2016 Bức ảnh anh hùng Lê Văn Tám in trên công trình "Trang sử hồng trường ta" của trường tiểu học Phú Xuân (Đồng Tháp) thực chất là ảnh một tử tù phạm tội giết người, hiếp dâm.

Hiện, nhà trường đã gỡ bức ảnh khỏi công trình. Ảnh: A.X 
Ngày 22/4, trả lời PV, ông Lê Phước Hậu (Trưởng Phòng Giáo dục huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, việc nhầm lẫn xảy ra tại Công trình măng non của Trường Tiểu học - THCS Phú Xuân, xã Phú Đức.

Làm gì để chữa căn bệnh nhiệm kỳ?

Làm gì để chữa căn bệnh nhiệm kỳ?
Khắc Giang - Nhà cách mạng Nga V.I. Lenin từng nói: “giành chính quyền đã khó, giữ chính quyền còn khó hơn”. Những đồng chí của ông ở Việt Nam có vẻ rất coi trọng tuyên ngôn đó, cho nên luôn xem “ổn định” là mục tiêu hàng đầu của hệ thống chính trị. Muốn giữ được “ổn định”, như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu, điều hiển nhiên là phải lựa chọn những người kế nhiệm phù hợp. Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 12 và những phiên họp cuối cùng của Quốc hội 13 Việt Nam vừa hoàn thành xong nhiệm vụ đó, đưa lên sân khấu những gương mặt sẽ là đại diện cho chính quyền trong ít nhất 5 năm tới.
Tác giả viết "Xoá sổ căn bệnh nhiệm kỳ, vì thế, có lẽ chỉ trông chờ vào năng lực tự thân của các lãnh đạo"

Nộp 22 triệu đồng để được… vinh danh trí thức VN?

Ban tổ chức sai lầm, gửi thư cho các nhà khoa học ở trường, viện... Lẽ ra nên gửi thư này tới các tiến sĩ là quan chức cấp cao của Đảng và Nhà nước hoặc lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước lớn mới phải. Loại đương chức hay đã về hưu đều được. Đám này quá nhiều tiền, quá thừa thời gian, rất thích danh và oai nên chắc chắn sẽ nhiệt tình tham gia. Mình biết nhiều bác lãnh đạo rất thích được người khác tán tụng "anh là nhà khoa học" chứ không thích được gọi là quan.
Nộp 22 triệu đồng để được… Vinh danh Trí thức Việt Nam?
Dân trí - Để được vinh danh trong chương trình Đại Khánh Hội "Nhà quản lý đạo đức toàn cầu -Trí thức Việt Nam sáng tạo và cống hiến- Đơn vị doanh nghiệp văn hóa theo tiêu chí của UNESCO ", các nhà khoa học phải nộp 22 triệu đồng/người.
Vừa qua, nhiều nhà khoa học Việt Nam bất ngờ nhận được thư của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam thông báo họ được vinh danh tại chương trình Đại Khánh Hội "Nhà quản lý đạo đức toàn cầu/ Trí thức Việt Nam sáng tạo và cống hiến/Đơn vị doanh nghiệp văn hóa theo tiêu chí của UNESCO" dự kiến tổ chức vào tối ngày 23/4 tại Hà Nội. Tuy nhiên, kèm theo bản thông báo được vinh danh là bảng thông báo dự trù kinh phí tổ chức chương trình, các ứng viên phải nộp 22 triệu đồng/cá nhân bao gồm sóng truyền hình trực tiếp, địa điểm tổ chức, sân khấu, âm thanh, ánh sáng, ca nhạc, khách mời, hội thảo, Cúp mạ vàng, bảng vàng vinh danh, phông phướn...

'Đình chỉ vụ án quán cà phê Xin Chào'

'Đình chỉ vụ án quán cà phê Xin Chào'
22 tháng 4 2016 Vụ khởi tố chủ quán cà phê Xin Chào ở huyện Bình Chánh, TP. HCM sẽ được đình chỉ. Báo Tuổi Trẻ nói Viện KSND TP.HCM đã thống nhất với các cơ quan liên quan sẽ đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can sau cuộc họp chiều 22/4. Báo Pháp Luật TP. HCM cũng đưa tin này.
Quán cà phê Xin Chào từng bị cơ quan chức năng phạt 17 triệu đồng
Viện KSND TP.HCM đã họp chiều 22/4 với TAND TP.HCM và Công an TP.HCM, thống nhất đình chỉ vụ án. Một nguồn tin nói với Tuổi Trẻ: “Viện KSND TP.HCM mới thống nhất được quan điểm đó, còn việc đình chỉ như thế nào, thời điểm nào thì chưa quyết định.”

Có thật ‘nợ công 65% GDP, VN vẫn an toàn’?

Có thật ‘nợ công VN vẫn an toàn’?
22 tháng 4 2016 
Nguyễn Văn Phú nói 
“Tôi không biết dựa vào đâu mà các báo Việt Nam hay nói tổng nợ công Việt Nam vẫn còn trong ngưỡng an toàn, dưới 65% GDP. Theo tôi được biết, có nhiều nghiên cứu đưa ra các con số ngưỡng an toàn thấp hơn nhiều"
Một chuyên gia tài chính bình luận với BBC về việc truyền thông Việt Nam thường đưa tin ‘nợ công vẫn trong ngưỡng an toàn’.
Chuyên gia Phú
Theo Báo cáo của Chính phủ Việt Nam trước Quốc hội (tháng 3/2016), nợ công của Việt Nam năm 2015 chiếm 62,2% GDP, trong đó nợ nước ngoài chiếm 43,1% GDP. Hôm 22/4, trả lời BBC Tiếng Việt, chuyên gia tài chính Nguyễn Văn Phú, từ thành phố Strasbourg, Pháp, cho hay: “Vấn đề cốt lõi cho chính sách kinh tế tài chính của Việt Nam là nợ công, nhất là nợ nước ngoài của Việt Nam”.

CÁI CHẾT CỦA MỘT CON RUỒI

CÁI CHẾT CỦA MỘT CON RUỒI
FB Song Hà 21-4-2016 Sáng mắt nhắm mắt mở đi ăn phở. Gọi bát tái, xong ngồi rung đùi check điện thoại xem tối qua lúc mình ngủ vêu mõm, nước dãi chảy thành vệt bên mép, có đứa nào inbox chửi mình không.
Ảnh minh họa. Nguồn: báo TTC
Trong quán lúc ấy khá đông. Một thằng đánh giày, hai bác xe ôm, một chị nước mía, hai bà ve chai, sáu kỹ sư cầu đường, ba công chức mẫn cán, năm tây balo xuyên Việt và một thằng nghiện.

Tàu đến, Tây đi - lợi bất cập hại

Tàu đến, Tây đi - lợi bất cập hại
Gia Minh 22/4/2016 - Tiền bạc không có quốc tịch nhưng lại có sức công phá dữ dội. Du khách Trung Quốc mang lại ngoại tệ ngày càng nhiều cho chúng ta và cũng đang gây ra không ít chuyện chướng tai gai mắt trong sinh hoạt hàng ngày.

Khách Trung Quốc đi du lịch Việt Nam. Ảnh T.L
(TBKTSG) - Sau 15 năm nền kinh tế mở cửa, xã hội Trung Quốc xuất hiện một tầng lớp trung lưu mà chất lượng cuộc sống được cải thiện đáng kể, trong đó có nhu cầu du lịch nước ngoài nhất là khi có sự khuyến khích của nhà nước.

Nghĩa vụ trả nợ công lên tới 418.000 tỉ năm 2015

Nghĩa vụ trả nợ công lên tới 418.000 tỉ đồng năm 2015
Tư Hoàng 20/4/2016, (TBKTSG Online) - Nghĩa vụ trả nợ công của Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng trong vài năm gần đây, và lên đến hơn 418.000 tỉ đồng năm 2015, theo Báo cáo kinh tế vĩ mô Quý 1 năm 2016 của của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương. Báo cáo này sẽ được công bố cuối tuần này, và thuộc dự án tái cơ cấu kinh tế nâng cao năng lực cạnh tranh do Úc tài trợ.
Thi công nhà ga ngầm của tuyến metro số 1 TPHCM. Ảnh TL
Nợ tăng quá nhanh
Báo cáo cho biết, nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ tăng từ 185.800 tỉ đồng năm 2013 lên 296.200 tỉ đồng năm 2015. Nếu tính cả nợ bảo lãnh Chính phủ, nợ chính quyền địa phương, con số nghĩa vụ nợ còn lớn hơn rất nhiều, dự kiến năm 2015 là 418.400 tỉ đồng.

Xin chào từ Bình Chánh

Xin chào từ Bình Chánh
Tịnh Sơn - TP - Rất có thể cơ quan bảo vệ pháp luật huyện Bình Chánh (TPHCM) sẽ phải tổ chức xin lỗi ông chủ quán Xin Chào trong một vài ngày tới. Số là ông này mở quán phở/cà phê, đặt cái tên rất hồ hởi, thân thiện là Xin Chào, nhưng công an huyện lại không thích được chào, mà còn hình sự hóa bằng cách khởi tố vì “tội” chậm có giấy phép kinh doanh những… 5 ngày! 
Nguy cơ oan khuất với cảnh chia lìa, tan nát của một gia đình đã thấy rõ, thế nhưng họp báo hôm qua, lãnh đạo công an thành phố lại “kê lưng” báo chí, bảo việc “bằng cái móng tay”, báo chí tốn bút mực làm gì (!?). Lửa lại bùng lên. Nhỏ mà đến Bí thư Thành ủy, Thủ tướng, rồi cả xã hội phải lên tiếng à? Bằng cái móng tay sao các ông không bỏ qua để yên cho người dân làm ăn, còn khởi tố làm gì? Những ngàn tỷ đắp chiếu, trôi sông biển kia sao không làm đến nơi đi…

Tổng Trọng và niềm hạnh phúc của Formosa!

Tổng bí thư Trọng công cán Hà Tĩnh và niềm hạnh phúc của chủ đầu tư Formosa!
Tổng bí thư kiểm tra tiến độ dự án Formosa
FB Lang Anh 22-4-2016 Trong lúc cả một dải bờ biển miền Trung cá chết hàng loạt vì ô nhiễm, trong lúc người dân phát hiện thấy đường xả thải chôn ngầm khổng lồ dưới mặt biển của dự án Formosa, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng công cán Hà Tĩnh. Người dân mở cờ trong bụng vì tưởng Tổng Bí Thư ĐCS Việt Nam, đại diện cho giai cấp công nông như đã được ghi trong điều đầu tiên của điều lệ Đảng, sẽ trực tiếp thị sát và chỉ đạo kiểm tra nguyên nhân đang gây đại họa cho hàng chục vạn ngư dân và hiểm họa sức khỏe cho hàng chục triệu người Việt.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đi thăm và kiểm tra 
dự án Formosa. Ảnh: báo điện tử Hà Tĩnh.
Tất cả đều té ngửa vì mừng hụt, ngài Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng rất bận rộn và tính mạng của hàng chục triệu người Việt, cũng như hiểm họa môi trường và cả mối an nguy sống còn về chủ quyền khi ngư dân bỏ biển chưa đủ quan trọng để là mối quan tâm chính của ông ta.

60 tỉnh, 21 bộ ngành "phớt lờ" lệnh Thủ tướng?

Đây là chuyện bình thường thời ông Dũng làm Thủ tướng; biết ông này độc tài, chẳng quan tâm tới ý kiến của ai,  vẽ ra báo cáo, hội nghị chỉ là cách phô trương hình thức cho oai nhưng không bao giờ kỷ luật ai, nên các địa phương, bộ ngành đều phớt lờ công lệnh của ông. Mỗi lần gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải tổng hợp là mỗi lần phải gọi điện đến các địa phương, bộ ngành để van xin họ cung cấp thông tin. Mong bác Phúc xiết lại kỷ cương, khẩn trương cắt chức một loạt cấp dưới không tuân lệnh để bắt đám còn lại phải động não, phải làm việc, không thể cứ ăn chơi và đục khoét quanh năm suốt tháng mãi như thời ông Dũng được.
60 địa phương, 21 bộ ngành "phớt lờ" lệnh Thủ tướng?
Bích Diệp Dân Trí - Thủ tướng yêu cầu tất cả các bộ ngành, địa phương trước ngày 20/4 phải báo cáo tình hình giải quyết vướng mắc, kiến nghị doanh nghiệp song đến 22/4 mới chỉ có Lào Cai, Quảng Nam, Thanh Hóa, Ngân hàng Nhà nước và VCCI là đã thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng.

Thủ tướng đích thân mời doanh nghiệp dự hội nghị
Như tin đã đưa, dự kiến Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2016 sẽ được tổ chức vào ngày 29/4 tới. Để chuẩn bị cho sự kiện này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương báo cáo tình hình giải quyết vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp, đề xuất giải pháp tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp theo lĩnh vực phụ trách, trên địa bàn, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 20/4, để tổng hợp, đồng gửi Văn phòng Chính phủ (VPCP).

Vũng Áng là “lãnh thổ” của Trung Quốc?

Vũng Áng là “lãnh thổ” của Trung Quốc?
Cá biển chết hàng loạt và trôi dạt vào bờ do ngộ độc, cả ngư dân và người lái buôn tại các tỉnh miền Trung chỉ biết “ôm nhau khóc ròng” vì không ai dám mua cá, bán không được mà ăn cũng không xong do độc tố quá cao. Con đường sống của người dân dường như đi vào ngõ cụt bởi hành động hủy hoại môi trường vô tội vạ của các nhà đầu tư tại KCN này.
Vũng Áng là “lãnh thổ” của Trung Quốc?

Bị đình chỉ học vì thấy hiệu trưởng... ôm kế toán?

Bị đình chỉ học vì "tè bậy" và thấy hiệu trưởng... ôm kế toán?
Quang Huy/Báo Gia đình & Xã hội - GiadinhNet - Trong quá trình bị phạt vì “tè bậy”, học sinh đã nhìn thấy thầy hiệu trưởng ôm cô kế toán ngay tại phòng, cùng với việc “bêu” trường thu sai… được cho là nguyên nhân khiến một số em học sinh lớp 9 đã bị đình chỉ học 6 tháng, lỡ cơ hội thi tốt nghiệp.
Sáng 22/4, phụ huynh của 3 học sinh Trần Văn Thanh, Trần Quang Minh và Trần Ngọc Hiệu (lớp 9 Trường THCS Vũ Tiến, Vũ Thư, Thái Bình) đã ra Hà Nội để gửi đơn lên Bộ GD&ĐT trông chờ sự giúp đỡ của Bộ để tìm cách tháo gỡ cho việc con em mình bị đình chỉ học 6 tháng, bỏ lỡ kỳ thi tốt nghiệp THCS và tuyển sinh vào lớp 10 cho năm học tới.

Người mẫu trốn ở đâu những bức hình tuyệt đẹp này?

Người mẫu trốn ở đâu những bức hình tuyệt đẹp này?
Trong khuôn khổ dự án nghệ thuật tên “Metamorphosis”, hai họa sĩ Leonie Gené và Joerg Duesterwald đã cùng cộng tác với nhiếp ảnh gia Laila Pregizer và Uwe Schmida để hòa cơ thể con người với các cảnh quan tự nhiên. Như độc giả có thể thấy từ các tác phẩm hoàn thiện, các nghệ sĩ hẳn đã làm rất tốt công việc của mình.
Không một chút thủ thuật photoshop nào được sử dụng trong các quá trình thực hiện, tất cả các người mẫu đã được vẽ trên khắp cơ thể và được sắp đặt một cách khéo léo, tạo nên sự liền mạch trong khung cảnh nền. Điều này sẽ khiến người xem cảm nhận được thông điệp “con người chính là một phần của tự nhiên”. Bộ hình cũng cho thấy được vẻ đẹp và sự tính tế đến từ cơ thể con người với những đường cong mềm mại nhưng đôi khi cũng góc cạnh lạ thường. 
Cùng ngắm thành quả của các nghệ sĩ trong loạt hình dưới đây và liệu bạn có nhìn ra những người mẫu đang ẩn mình trong đó?

Cá chết ở miền Trung và Xã hội Dân sự

Cá chết ở miền Trung và Xã hội Dân sự
Blog RFA Nguyễn Anh Tuấn 22-4-2016 Quan sát thảm họa môi trường đang diễn ra ở vùng biển các tỉnh Bắc Trung Bộ không ngạc nhiên trước sự vô tâm và bất lực của toàn bộ hệ thống chính trị từ hành pháp đến lập pháp, vì thực tế họ không phải do dân bầu ra nên thật khó để đoái hoài đến quyền lợi của người dân. [1]
Cá chết hàng loạt ở miền Trung – Nguồn: Phapluatso.com
Bộ ngành thì bảo Vũng Áng là khu công nghiệp có yếu tố nước ngoài nên không vào được, Uỷ ban Nhân dân địa phương (Hà Tĩnh) thì bảo đang bận kiện toàn nhân sự không xuống được hiện trường, trong khi đó Đại biểu Quốc Hội và Đại biểu Hội đồng Nhân dân mang tiếng là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của người dân nhưng cũng im lặng trong suốt mấy ngày qua.

Danh sách đề tài luận án tiến sĩ “không thể tin nổi”

Danh sách đề tài luận án tiến sĩ “không thể tin nổi” ở Việt Nam
Những đề tài mà chỉ đọc tên đã thấy tính chất khoa học ứa nhựa, tràn trề ra cả trang giấy: “Đặc điểm giao tiếp với dân của chủ tịch ủy ban nhân dân xã”; “Đề xuất các cán bộ lãnh đạo cấp huyện trở lên phải luôn luôn được nâng cao tư duy biện chứng”. “Địa vị pháp lý của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”, “Hứng thú rèn luyện nghiệp vụ sư phạm của sinh viên cao đẳng sư phạm”, “Hành vi nịnh trong tiếng Việt”, “Sự thích ứng với hoạt động dạy học của giáo viên tiểu học mới vào nghề”…
Có một luận điểm “rất khoa học” có thể đã được trao giải Ig Nobel năm nào đó: Thiên tài là những người biết biến những cái đơn giản nhất thành thứ phức tạp nhất, chứ không phải ngược lại.

Học viện KHXH: '350 tiến sĩ một năm vẫn còn khiêm tốn'

"GS Vinh cho rằng không nên nói đầu ra vì các nghiên cứu sinh gần như 100% là cán bộ đi học. Lúc đó, họ đã giữ vị trí nhất định trong các nhà trường, cơ sở. Họ đi học là để nâng cao chất lượng, tầm nhìn..." Như vậy đúng như nhiều nhà khoa học đang cười mỉa mai: 100% đối tượng đi học là quan chức có tiền nên đây là nguồn thu béo bở cho các vị lãnh đạo Học viện. Làm tiến sĩ mà chỉ là để "nâng cao chất lượng, tầm nhìn" chứ không phải là "phát minh, sáng tạo ra cái mới để các thế hệ sau kế thừa phát triển tiếp..." thì không khác gì đi học thêm cấp 4. Cứ tuyển, cứ dạy TS để thu tiền, còn hậu quả với đất nước thế nào thì không cần biết. Thế nên đất nước lụn bại, lỗi của giới lãnh đạo 1 thì lỗi của giới khoa học, trí thức phải gấp 10. Đi chấm các luận án thấy nhục nhưng không biết làm thế nào.
Học viện Khoa học Xã hội: 'Đào tạo 350 tiến sĩ một năm vẫn còn khiêm tốn'
Giám đốc Học viện Khoa học Xã hội khẳng định so với khả năng hiện có, Học viện còn có thể đào tạo số lượng nghiên cứu sinh nhiều hơn chỉ tiêu 350 mỗi năm. Sáng 22/4, tại cuộc họp báo giải đáp thông tin "lò sản xuất tiến sĩ" đang gây xôn xao dư luận, GS Võ Khánh Vinh, Giám đốc Học viện Khoa học Xã hội (thuộc Viện hàn lâm Khoa học Xã hội), cho biết trước khi hợp nhất các viện nghiên cứu thành Học viện năm 2010 thì từ năm 1978 cơ sở đã được đào tạo tiến sĩ.
GS Võ Khánh Vinh
Lãnh đạo Viện hàn lâm Khoa học xã hội trao đổi tại họp báo. Ảnh: HT

Thứ Sáu, 22 tháng 4, 2016

Định cư ở nước ngoài cả, đất nước ai xây dựng đây?

Bà này lẩm cẩm, có Đảng và Nhà nước độc quyền xây dựng rồi, cần gì dân, cho đi hết, để lại đất nước này cho Đảng và Nhà nước, Đảng và Nhà nước càng vui.
Đi định cư ở nước ngoài cả, đất nước này ai xây dựng đây?
“Những người kinh doanh thành công, tài năng thì một số đáng kể lại hướng ra kinh doanh bên ngoài, tìm kiếm cơ hội bên ngoài hơn là trong nước. Thế hệ tương lai nữa, ai cũng muốn ra bên ngoài thì đất nước này ai xây dựng đây”. Mới đây tại Kỳ họp Quốc hội, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đã phát biểu “Tại sao trí thức giỏi không về nước làm việc, doanh nhân giỏi muốn bỏ nước ra đi? Tại sao cán bộ về hưu hay đương chức tìm cách cho mình hay con cháu mình ra định cư ở nước ngoài?"
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan
Theo ĐB Trương Trọng Nghĩa, không phải vì đất nước nghèo mà vì họ cảm thấy không vui, không an toàn về pháp lý… Đồng tình với quan điểm trên, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cũng cho rằng, nguyên nhân chính là người dân cảm thấy kém an toàn. Đó cũng là lý do mà ở Việt Nam, ngày càng nhiều cha mẹ cho con đi du học sớm, độ tuổi học sinh đi du học ngày càng trẻ hóa.

(466) Ảnh vui: Dòm và Sờ

Ảnh vui

'Lò sản xuất tiến sĩ' gây xôn xao mạng xã hội

'Lò sản xuất tiến sĩ' gây xôn xao mạng xã hội
19:51 21/04/2016 - Mấy ngày qua, dân mạng chia sẻ thông tin về “lò sản xuất tiến sĩ” với những đề tài nghiên cứu như "Đặc điểm giao tiếp với dân của Chủ tịch UBND xã". Cụ thể, nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội về thông tin công bố trên website chính thức của Học viện Khoa học Xã hội thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

Chia sẻ trên mạng xã hội về "lò sản xuất" tiến sĩ với những đề tài khiến cư dân mạng thắc mắc. Ảnh cắt màn hình.

(465) Ảnh vui: Lông cọp

Ảnh vui

Kịch bản TQ kiểm soát Biển Đông đã rõ ràng

Tướng Lê Mã Lương: Kịch bản TQ chiếm quyền kiểm soát Biển Đông đã rõ ràng
"Nguy cơ nhãn tiền về một kịch bản Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát Biển Đông, đe dọa an toàn và tự do bay qua vùng biển này đối với Việt Nam nói riêng và cả khu vực Đông Nam Á nói chung đang trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết", tướng Lê Mã Lương khẳng định.
Nhật Minh - Thảo Phương - /Thứ Năm, ngày 21/4/2016 - 20:41
Tướng Lê Mã Lương
Tình hình Biển Đông thời gian qua đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Điều này một lần nữa làm dấy lên quan ngại của nhiều nước trước những bước đi đầy phiêu lưu của Trung Quốc để hiện thực hóa tham vọng lưỡi bò phi pháp này.

(464) Ảnh vui: Xe tăng

Ảnh vui

Thứ Năm, 21 tháng 4, 2016

Nước ta có mấy ngàn năm văn hiến?

Nước ta có mấy ngàn năm văn hiến?
Hỏi: Thường nghe nói Việt Nam có 4.000 năm lịch sử/văn hiến. Xin hỏi có đúng là 4.000 năm hay không? ÚT NÂU (Cao Lãnh, Đồng Tháp)

Hình minh họa
NGHÊ DŨ LAN: Vào thế kỷ 15, khi viết Bình Ngô đại cáo Nguyễn Trãi (1380–1442) chỉ nói: “Duy, ngã Đại Việt chi quốc, thật vi văn hiến chi bang”. (Ngô Tất Tố dịch: Như nước Đại Việt ta từ trước, vốn xưng nền văn hiến đã lâu). Rõ ràng Nguyễn Trãi không xác định nước Nam có mấy ngàn năm văn hiến.

Vũng Áng: Nhiễm độc, cá chết trắng biển miền Trung

Hậu quả môi trường Vũng Áng: Nhiễm độc, cá chết trắng biển miền Trung
Tỉnh DCCT Song Hà 20-4-2016 Gần nửa tháng nay, cá biển các loại chết trắng biển miền Trung, từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình. Nhiều tàu thuyền đã phải kéo lên bờ phơi nắng và người dân về nhà ngồi chơi. Bởi cá chết trắng biển gây hoang mang cho người dân trước hiện tượng lạ này. Hàng loạt bè cá nuôi và cá tự nhiên chết tấp vào bờ dày đặc.
Cá chết dày đặc bờ biển. Ảnh: Internet
Theo văn bản Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I (Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc) gửi tới Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh báo cáo kết quả quan trắc đột xuất cá chết bất thường tại Khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, nơi có giáo xứ Đông Yên) cách đây một tuần, thì nguyên nhân trực tiếp khiến cá chết hàng loạt nhiều khả năng là các yếu tố gây độc trong môi trường nước. Yếu tố này có thể bắt nguồn từ nguồn nước thải chưa được xử lý, trực tiếp đổ ra sông, biển, hòa lẫn vào nước biển và khi thủy triều lên theo nước biển tiến sâu vào đất liền gây độc cho cá.

Điêu đứng vì ‘biển chết’

Điêu đứng vì ‘biển chết’
Thanh Niên 21-4-2016 - Tàu thuyền “úp mặt”, chợ và bữa ăn không có cá biển; quán xá đìu hiu, biển vắng hoe dù là đang mùa du lịch… là tình cảnh chưa từng thấy ở các vùng biển miền Trung những ngày này.
Trong ba ngày 18, 19, 20, dọc bãi biển kéo dài 20 km từ xã Vĩnh Thái đến TT.Cửa Tùng (Quảng Trị) đông nghịt ngư dân. Họ không đi đánh cá mà đi… lượm cá. “Sống nghề biển giã này 40 năm có lẻ mà tôi chưa bao giờ thấy cảnh tượng này. Tôi không biết điều gì đã xảy ra với biển và lũ cá nữa”, lão ngư Ngô Thanh Tuyền, trú xã Vĩnh Thái, nói.

Cấm người đẹp chụp ảnh khỏa thân liệu có khả thi?

Cấm người đẹp chụp ảnh khỏa thân liệu có khả thi?
20/04/2016 TTO - Thông tư 01/2016 đang gây bức xúc cho các nghệ sĩ khi cấm người đẹp, người mẫu không được “chụp ảnh, ghi hình ảnh cá nhân không có trang phục” và vô ý hoặc cố ý phổ biến trên mạng viễn thông.

Tác phẩm Hoàng hôn đỏ của nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên.
Đó cũng là một trong hai nội dung chính được kỳ vọng sẽ được mổ xẻ tại Hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 15 và Thông tư 01 (hướng dẫn thực hiện Nghị định 15/16 Quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc sân khấu) diễn ra ngày 20-4 tại Hà Nội.

Nhiều người Nga tiếc nuối, mơ quay lại thời Liên Xô

Nhiều người Nga tiếc nuối, mơ quay lại thời Liên Xô
LĐO V.A Hơn một nửa số người Nga được hỏi tin rằng sự sụp đổ của Liên Xô là một điều tồi tệ nhưng có thể tránh được. Thậm chí nhiều người nói rằng họ sẽ chào đón sự phục hồi của hệ thống xã hội chủ nghĩa và nhà nước Xô Viết.
Nhiều người Nga tiếc nuối Liên Xô tan rã.
Trợ lý Putin thu nhập cao gấp 4 lần tổng thống Theo thăm dò mới nhất của Trung tâm nghiên cứu độc lập Levada, 56% số người được hỏi thú nhận cảm xúc tiêu cực về việc Liên Xô tan rã, 28% khẳng định tình cảm của họ hoàn toàn tích cực, 16% nói câu hỏi quá phức tạp để đưa ra một câu trả lời rõ ràng.

Bí ẩn đời sống tình dục thời Liên Xô

Bí ẩn đời sống tình dục thời Liên Xô
20/04/2016 (VTC News) – Nhà văn Denis Dragunsky cho ra mắt tác phẩm nói về cuộc sống tình dục của người dân Liên Xô, thời kỳ mà cấp quản lý rất chặt chẽ vấn đề này. Tác phẩm của Denis Dragunsky lý giải vì sao thời điểm đó, hiếm có khi nào đàn ông tìm đến nhà thổ hay ai là những người có quyền tiếp cận những ấn phẩm có nội dung khiêu dâm.

Hình ảnh kích thích trong thời kỳ Liên Xô - Ảnh minh họa 
Theo trang mạng RBTH, mặc dù đời sống tình dục trong thời kỳ Liên Xôkhông hề nhàm chán hơn hiện nay nhưng đó lại là một chủ đề không phải chỗ nào cũng có thể bàn tán. Thậm chí có những cô gái còn đùa rằng: “Chúng tôi không quan hệ tình dục”.

Việt Nam có phải là nước nghỉ lễ nhiều nhất thế giới?

Việt Nam có phải là nước nghỉ lễ nhiều nhất thế giới?
Đa số các nước trên thế giới, bao gồm cả những nước công nghiệp hóa hoàn toàn, chính quyền đều có quy định rõ ràng về số ngày nghỉ phép và số ngày nghỉ lễ trong một năm của người lao động. Theo công bố mới nhất, tổng số ngày nghỉ phép và lễ mà người lao động Việt Nam được hưởng trong năm 2016 là 34 ngày, liệu con số này có phải là nhiều nhất thế giới?

Bản đồ số ngày nghỉ lễ và nghỉ phép tối thiểu của các nước trên thế giới: màu trắng là không có dữ liệu; màu ghi là không có ngày nghỉ lễ; màu xanh nhạt là nghỉ từ 1-10 ngày; màu xanh nước biển đậm là từ 16-22 ngày; màu xanh tím than là từ 23-28 ngày (màu càng đậm số ngày nghỉ càng nhiều). Nguồn: Wikipedia

Giải mã sự tụt hậu của Việt Nam

Giải mã sự tụt hậu của Việt Nam
PGS. TS. Phạm Quý Thọ, Học viện Chính sách và Phát triển
Lãnh đạo Việt Nam kỳ vọng nâng mức thu nhập trung bình lên trên 7.000 USD vào năm 2035 nếu đạt tỷ lệ tăng trưởng GDP tối thiểu 7% mỗi năm từ nay. Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12 kết thúc với phát biểu cảm xúc của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ‘dân chủ đến thế là cùng’.

Kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa 13 cũng đã kết thúc ngoài dự kiến khi miễn nhiệm dàn lãnh đạo cũ và bổ nhiệm mới để lấp khoảng trống quyền lực giữa đảng và chính phủ với tuyên bố thủ tục rằng ê kíp lãnh đạo mới này sẽ tiếp tục được giới thiệu ra Quốc hội 14 theo Hiến định. Các nhà quan sát thế giới và trong nước đang theo dõi những quyết định nhân sự của đảng và động thái của tân chính phủ thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ Tư, 20 tháng 4, 2016

Thói bưng bít tai hại

Thói bưng bít tai hại
Khi lên “ngôi cửu ngũ” thống trị hơn một tỷ người Trung Hoa lục địa năm 2013, ông Tập Cận Bình đã đưa việc bảo vệ sức khỏe của dân chúng lên một ưu tiên hàng đầu. Ông tuyên bố rằng: “Nếu không lo giữ gìn được thực phẩm an toàn, thì phải tự hỏi đảng ta có xứng đáng cai trị dân hay không?” 
Ba năm sau, cả nước Tàu vừa mới hoảng sợ nghe tin mấy triệu trẻ em đã được chích những liều thuốc chủng ngừa trữ trong các nhà kho không đúng tiêu chuẩn. Hậu quả là người dân hết tin tưởng vào hệ thống y tế. Hàng trăm triệu gia đình mới sinh con hay đang có con nhỏ không dám cho con chích ngừa nữa. Thà đánh liều với số mệnh còn hơn đánh liều chích thứ thuốc chủng không biết đã hết hạn từ bao giờ!

(463) Ảnh vui: Tứ trụ triều đình

Tứ trụ