Thứ Bảy, 16 tháng 11, 2013

Quan hệ hôn nhân, ly hôn và di trú ở Hoa Kỳ

Luật Gia Đình và Luật Di Trú là hai lĩnh vực luật khác biệt nhưng lại thường liên hệ với nhau. Đối với nhiều người định cư, rắc rối về di trú phát sinh từ các vấn đề về luật gia đình, chẳng hạn như ly hôn.
Ước đoán khoảng 25 phần trăm thẻ xanh (thường trú nhân hợp pháp) là hôn nhân giữa người nhập cư với công dân Hoa Kỳ. Và số lượng thẻ xanh dựa theo hôn nhân với công dân Hoa Kỳ đang tăng dần.

Tự do học thuật để phát triển giáo dục

Đọc cái tiêu đề bài này mình thấy nóng mắt vì đã không học theo ai thì chắc chắn chỉ có là kẻ điên. Con người sinh ra đã phải đi học, học hết chương trình bắt buộc thì còn phải học nữa, học mãi để thích nghi với cuộc sống luôn luôn biến đổi. Các nhà lãnh đạo quốc gia, những nhà giáo, thầy càng phải liên tục học vì họ là những người đi tiên phong, dẫn dắt xã hội phát triển.
Tuy nhiên đọc vào nội dung mới thấy GS Tuấn trình bầy rất đúng (dù tôi không ưa ông GS hợm hĩnh và thích khoe khoang này), chỉ có điều ban biên tập Vietnamnet đã đặt một cái tiêu đề xằng bậy thể hiện không hiểu đúng ý kiến của GS.
Đối với giảng viên, tự do học thuật có nghĩa là giảng viên có quyền nghiên cứu bất cứ chủ đề nào mà họ quan tâm, có quyền trình bày những kết quả đó cho sinh viên và đồng nghiệp mà không chịu sự đàn áp hay kiểm duyệt của bất kỳ thế lực nào. Đối với sinh viên, tự do học thuật có nghĩa là tự do học các chủ đề mà họ quan tâm và có quyền đi đến kết luận, có quyền phát biểu ý kiến cá nhân của họ liên quan đến chủ đề học. Không có kiểu tự do “theo định hướng”.
‘Việt Nam không nhất thiết phải học theo ai’
“Việt Nam nói đến học kinh nghiệm ngoài, nhưng nếu đại học không được tự chủ và không có tinh thần tự do học thuật thì việc mô phỏng theo các mô hình đại học khác trên thế giới chẳng có ý nghĩa gì” – GS Nguyễn Văn Tuấn.
Một buổi sinh hoạt học thuật
LTS: Ngày 20/11 sắp đến gần cũng là lúc câu chuyện về giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục được nhiều diễn đàn mổ xẻ. Trong cuộc trò chuyện mới đây với Tuần Việt Nam, GS Nguyễn Văn Tuấn, ĐH New South Wales, Úc liên tục nhắc tới cụm từ “tự do học thuật” như một tiền đề quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt giáo dục Đại học.

VFA đang bóc lột nông dân đến tận xương tủy

Thực trạng khốn nạn: VFA đang là cường hào mới bóc lột nông dân đến tận xương tủy
Hoàng Kim (Đồng Tháp): Thực trạng đó cụ thể là: Nông dân làm cực như trâu nhưng ngày càng bị bần cùng; doanh nghiệp trong Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) ngồi mát ăn lương cả tỷ một năm rồi đem lúa gạo của nông dân bán một cách đần độn gần bằng giá thành sản xuất, mà, các doanh nghiệp này hầu hết là của Nhà nước.
Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn - VTC16-3NTV
Đại hội VII Hiệp hội Lương thực Việt Nam họp tháng 9.2013
Thực ra thực trạng này tôi đã nói nhiều lần, nhưng những người có trách nhiệm cứ giả đò như chẳng biết, nên nay tôi phải nói lại cho rõ ràng hơn.

"Nếu biết rằng em đã lấy chồng"

"Nếu biết rằng em đã lấy chồng"
Bị tình phụ, các anh phản ứng khác nhau, 
họa từ bài thơ "Hai sắc hoa Tigôn" của nữ sĩ TTKH.
Nếu biết rằng em đã lấy chồng
Trời ơi người ấy có buồn không 
Có thầm nghĩ tới loài hoa vỡ 
Tựa trái tim phai tựa máu hồng. 
Dưới đây là phản ứng của 14 loại kẻ bị bạc tình:

Trả lại chủ nhân gần trăm nghìn đô...

Bán cái bàn, bán luôn một kho tàng…
 
image
Bán chiếc bàn với tất cả số tiền dành dụm dấu bên trong
Khi mở chiếc túi ra xem, ông Muroff và vợ choáng ngợp vì có quá nhiều tiền mặt, tổng số lên đến 98 ngàn đô la. Lập tức cả 2 ông bà quyết định phải trả lại số tiền cho chủ nhân vì theo ông Murroff nếu thượng đế muốn tặng cho họ 98 ngàn đô la thì sẽ qua cách khác.

“Tình yêu màu nho”

Phàm Phu Tục Tử
Nhớ ngày xưa còn con gái mới lớn, đầu óc tui thật trong sáng, thánh thiện. Tui mơ có được một người bạn đời hợp ý tâm đầu để cùng ngắm hoa, thưởng nguyệt, làm thơ, đối ẩm, thả diều, bắt bướm... Vợ chồng phải coi nhau như bạn, giữ tình thanh tao chứ không để ba cái chuyện đầu gối tay ấp làm vẩn đục vấy bẩn. Tui mơ, tui mộng đủ thứ cho đến khi tui gặp được chàng.
“Trên đời có bốn cái vui. 
Ăn, ngủ, iêu, ị lui cui cả ngày”.
Chàng là một thư sinh tuấn tú tướng người rất nho nhã, đàng hoàng, và hiền như bụt. Chàng thuộc thơ của các văn nhân thi sĩ như cháo; lâu lâu lại xổ vài bài thơ lãng mạn mà vì chàng chỉ đọc vài câu, vừa vặn hợp tình, hợp cảnh, không nhiều hơn ý muốn nói nên tôi khó mà nhận ra là thơ văn của ai. Cho dù mơ mộng mấy đi nữa, nhưng cũng là nhi nữ thường tình, tui vốn không quên “Xem mặt mà bắt hình dong, con lợn có béo thì lòng mới ngon”. Nay đã gặp người hợp nhãn, hợp ý tui chẳng ngần ngại gì mà không gần gũi để tìm hiểu thêm.

Biếu sách - Thằng có học có khác

NGUYÊN ĐỨC

Giám đốc Sở tổ chức lễ ăn mừng nhà mới. Quan khách đông đủ. Nhiều nhất là anh em trong Sở, các phòng ở các huyện, các doanh nghiệp trực thuộc, các đối tác làm ăn. Cơm rượu từ trưa cho đến chiều. Vui. Mừng. Hân hoan. 7 giờ tan tiệc. Khách khứa vãn. Hai vợ chồng lên phòng ngủ, mở phong bì và đếm. Nói là hai vợ chồng mở phong bì nhưng thực ra chỉ có bà vợ là làm việc đó. Còn ông chồng ngồi hút thuốc, thả khói, tận hưởng niềm vui, tận hưởng cả niềm kiêu hãnh với vợ.

Nợ xấu ngân hàng tăng 20,2% so với cùng kỳ năm ngoái

Nợ xấu ngân hàng VN 'tiếp tục tăng'
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa cho biết tổng nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng đang tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm ngoái. 
Báo cáo được báo điện tử Dân trí dẫn lại trong tin đăng ngày 15/11 cho thấy tổng nợ xấu của toàn hệ thống tính đến cuối tháng Chín năm nay là 142,33 nghìn tỷ đồng. Con số này cao hơn khoảng 20,2%, tức 23,9 nghìn tỷ đồng, so với cùng kỳ năm ngoái, báo cáo nhận định.
Toàn hệ thống ngân hàng của Việt Nam vẫn 
tiếp tục đối mặt với khối nợ xấu ngày càng tăng
Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, tốc độ tăng nợ xấu bình quân trong chín tháng đầu năm là 2,2%/tháng, thấp hơn tốc độ bình quân 3,91%/một tháng trong năm 2012.
Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng việc nợ xấu giảm tốc không phải là một tín hiệu đáng mừng.

(2) Trang web của cơ quan thống kê các nước

Trang web của cơ quan thống kê các nước
Drapeau de l’Irak IrakCentral organization for statistics and information technology (COSIT)cosit.gov.iq
Drapeau de l’Iran IranStatistical centre of Iransci.org.ir
Drapeau de l’Irlande IrlandeCentral statistics office (CSO) ; anglaiscso.ie
Drapeau de l'Islande IslandeHagstofa Íslands
Statistics Iceland ; anglais
hagstofa.is
Drapeau d’Israël IsraëlCentral bureau of statistics ; anglaiscbs.gov.il
Drapeau de l'Italie ItalieIstituto Nazionale di Statistica (ISTAT) ; italien ; françaisistat.it
Jamaïque JamaïqueStatistical institute of Jamaicastatinja.com
Drapeau du Japon JaponStatistics bureaustat.go.jp

(1) Trang web của cơ quan thống kê các nước

Trang web của cơ quan thống kê các nước
PaysInstitutionSite Internet
Drapeau de l’Afghanistan AfghanistanCentral statistics organization (CSO)cso.gov.af
Drapeau de l'Afrique du Sud Afrique du SudStatistics South Africa (Stat SA) ; anglaisstatssa.gov.za
Drapeau de l'Albanie AlbanieInstituti i Statistikës (INSTAT)instat.gov.al
Drapeau de l'Algérie AlgérieOffice national des statistiques (ONS)ons.dz
Drapeau de l'Allemagne AllemagneStatistisches Bundesamtdestatis.de
Andorre AndorreDepartament d'Estudis i d'Estadística (DEE)estadistica.ad
Drapeau de l’Angola AngolaInstituto Nacional de Estatisticaine-ao.com
Drapeau d’Antigua-et-Barbuda Antigua-et-BarbudaStatistics department
Drapeau de l'Arabie saoudite Arabie saouditeCentral department of statistics and information CDSIplanning.gov.sa
Drapeau de l’Argentine ArgentineInstituto Nacional de Estadística y Censos (INDEC); espagnol ; anglais

Chỉ số dân chủ của Việt Nam nằm đâu ?

Chỉ số dân chủ
HỒ SĨ QUÝ
1. Từ năm 2006, tổ chức Economist Intelligence Unit Index of Democracy thuộctạp chí The Economistở Anh đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát tình trạng dân chủ ở hầu như tất cả các quốc gia trên thế giới và trên cơ sở đó, thiết kế các chỉ số dân chủ (DI, Democracy Index)để đo đạc,định lượng và đánh giá tình trạng dân chủ của từng quốc gia. Chỉ số tổng hợp của dân chủ được đo bằngnăm tiêu chí:1/ Quá trình bầu cử và thực hiện đa nguyên, 2/ Tự do của công dân, 3/ Hoạt động của chính phủ, 4/ Tham gia chính trịvà 5/ Văn hóa chính trị.
Căn cứ vào 5 tiêu chí nêu trên, chỉ số dân chủ được tính bằng bình quân điểm số thu được từ kết quả trả lời 60 câu hỏi. Các câu hỏi được xếpvào 5loại. Mỗi câu trả lời được cho từ 0 đến1điểm. Cộng thêm 0,5 điểm đối với câu hỏi có sự lựa chọnmột trong ba phương án. Tổng số điểm được cộng cho từng loại, nhân hệ số mười, rồi chia cho tổng số câu hỏi của từng loại đó. Trung bình cộng của các chỉ số của từng loại câu hỏi đó được làm tròn để ra kết quả chỉ số dân chủ cho từng quốc gia.

Tính cách dân tộc qua truyện trạng

Tính cách dân tộc qua truyện trạng
Triều Nguyên 
 
Trạng Quỳnh đãi vua
1. Hệ thống truyện trạng Việt Nam bao gồm các bộ phận truyện Trạng Quỳnh, truyện Xiển Bột, truyện Nguyễn Kinh, truyện Thủ Thiệm, truyện Ông Ó, truyện Khun Hón (dân tộc Thái), truyện Lật Đời (dân tộc Chăm),... Qua nhiều thế hệ, chúng luôn hấp dẫn, lôi cuốn người đọc (nghe). Sự thông minh, tài trí của các nhân vật trạng do nhân dân bao đời sáng tạo nên, nhằm phản ánh khát vọng về người tài giỏi có thể làm xã hội trở nên công bằng, con người sống trong môi trường lành mạnh, lẽ phải được xiển dương, áp bức bị lên án và đánh bại.

Làm sao trở thành công dân EU?

Làm sao trở thành công dân EU?

Ủy ban châu Âu nói họ không có quyền tác động đến việc các nước trong Liên minh châu Âu (EU) thu hút người nước ngoài nhập tịch. Một người phát ngôn cho Ủy ban, Michele Cercone, nói “các nước thành viên tự quyết định ai đủ tiêu chuẩn làm công dân”. 
Một số người Malta phản đối chương trình 'tiền đổi quốc tịch'
Hôm thứ Ba, nghị viện Malta thông qua dự luật dùng tiền để mua hộ chiếu. Những ai trả 650.000 euro sẽ trở thành công dân hợp pháp của quốc đảo này.
Một số nước trong EU cũng đã nới lỏng quy định nhập tịch.
Nói với BBC News, ông Cercone giải thích chỉ cần có hộ chiếu của một nước trong EU là đủ để một công dân hưởng mọi quyền lợi theo luật của Liên minh châu Âu.

Cô gái Phần Lan: "Miền Trung ơi... cố gắng nhé"

CÔ GÁI HÀ LAN :"MIỀN TRUNG ƠI... CỐ GẮNG NHÉ !"
Cô gái Phần Lan xinh đẹp dành tình cảm đặc biệt cho miền Trung
Bức ảnh một cô gái ngoại quốc chụp cùng tấm bảng có viết dòng chữ: "Miền Trung ơi...cố gắng nhé!" đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Việt. Được đăng tải trên fanpage "We love Viet Nam" từ ngày 11/11, bức ảnh chụp cô gái người ngoại quốc cầm tấm biển có ghi dòng chữ: "Miền Trung ơi... cố gắng nhé!" đã ngay lập tức thu hút được sự chú ý củacộng đồng mạngViệt. Rất nhiều bạn trẻ cảm thấy xúc động trước tình cảm đáng quý mà cô gái nước ngoài này dành cho đất nước Việt Nam, đặc biệt là miền Trung.

Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2013

Khi đàn ông Philippines và đàn ông Việt khóc...

Bạn ơi hãy chỉ cho tôi xem ở xứ Việt Nam mình có người đàn ông nào khóc không ? Đừng ra các quán nhậu tìm, hãy vào các công sở Chính phủ, cơ quan Đảng, Quốc Hội, Mặt trận; hy vọng ở đó có người đang khóc... vì lỡ chạy mất tiền mà không được thăng chức.
Khi người đàn ông khóc...
Danh Đức, Tuổi trẻ 
Tại sao Naderev Yeb Sano, trưởng phái đoàn Philippines tại hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 19), đã phải mấy lần tuôn nước mắt? Tôi nghĩ ông đã khóc vì uất ức, do lẽ ông hiểu rõ rằng thảm họa mà dân chúng đất nước ông phải gánh chịu lẽ ra đã có thể tránh được.
Người đàn ông ấy không phải “tay mơ” trong vóc dáng thư sinh của mình.
Trước khi được bổ nhiệm làm trưởng phái đoàn thương thuyết về biến đổi khí hậu vào tháng 2-2010, ông đã kinh qua khá nhiều công tác thực địa trong lĩnh vực này từ năm 1997, sau khi học hành trong nước, rồi thì ở Hà Lan và Mỹ chuyên sâu về quản lý thảm họa biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Dũng có cứu vãn được kinh tế Việt Nam?

Thủ tướng Dũng có cứu vãn được kinh tế Việt Nam?
Phạm Chí Dũng, VOA 
Chỉ trong khoảng thời gian thoi đưa gần ba năm - từ 2011 đến nay, nền kinh tế Việt Nam đã sa chân vào cửa tử với hố đen khủng hoảng há rộng chực chờ. Chưa bao giờ trong lịch sử của thể chế đương đại, các nhóm lợi ích lại lộ hình tác quái ghê gớm và “quyết tâm” đến thế.

Lại mưa, lại có người chết nhưng có sao đâu

Trong khi quan chức Philippines tuyệt thực phản đối thế giới bàng quan với biến đổi khí hậu thì ở Việt Nam, cứ mưa bão là có người chết, nhà cửa ngập lụt, nhưng quan chức trung ương dường như vẫn bình chân như vại. Xem thêm ở cuối bài: Cả tàu ngựa đau, hai con vẫn thản nhiên ăn cỏ. Nghe các quan ngoại giao đi họp quốc tế về khoe "Ta nói mạnh, nói thẳng, tiếng nói của ta có sức mạnh, có trọng lượng và được hoan hô trên các diễn đàn quốc tế...", mình những muốn ói mửa.
Mưa trắng trời miền Trung, 5 người chết trong lũ dữ
Đến 20h ngày 15/11, miền Trung vẫn mưa nặng hạt. Nước ở các con sông tại Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam tiếp tục dâng cao. 5 người chết, 2 mất tích trong lũ dữ.
Nước ngập trên khắp các con đường ở TP.Huế. 
Mưa xảy ra từ hơn 16h chiều kéo dài đến 20h vẫn chưa ngớt.

Hết khôn dồn đến dại, từ trò "bá đạo" đến thầy "bá đạo"

Cười nghiêng ngả với những lời phê "bá đạo" của thầy cô giáo
(Soha.vn) - Những lời phê xìn tin trong bài kiểm tra, học bạ của thầy cô giáo khiến cộng đồng mạng cười nghiêng ngả. Trong thời gian qua, cộng đồng mạng xôn xao trước những lời phê "bá đạo" trong các bài kiểm tra, sổ học bạ được cho là của thầy cô giáo.

Trứng gà cao su của ông anh vàng lại tái xuất ở Hà Nội

Video vạch trần trứng gà làm bằng cao su
Hình ảnh những quả trứng gà non cao su trong bát miến khiến nhiều người hoang mang về tình trạng làm giả thực phẩm. Đoạn video được quay bởi tác giả Trần Quang Khải đang gây sốc đông đảo bạn trẻ, ghi lại cảnh thực nghiệm kiểm tra một bát bún miến có kèm theo trứng gà non.
Theo tác giả video, bát bún được mua từ một quán ăn ở Phố Chùa Hà, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Khi mua về, tác giả cùng một người bạn đã ngỡ ngàng khi phát hiện những quả trứng gà non đẹp mắt trong bát miến thực chất không phải là trứng gà thật.

Nhật ký tuyệt thực của tác giả bài phát biểu chấn động thế giới

Nhật ký tuyệt thực của tác giả bài phát biểu chấn động thế giới
(Soha.vn) - Đã qua ngày tuyệt thực thứ 4, Trưởng đoàn Phlippines cho biết mình vẫn khỏe... Trên Twitter của mình, ông Yeb Sano, trưởng đoàn đàm phán của Philippines tại Hội nghị Công ước Khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP 19) đã bày tỏ nhiệt huyết và niềm tin mạnh mẽ vào "chiến dịch" tuyệt thực trong ngày thứ 4 của Hội nghị (14/11). "Bây giờ là ngày thứ 4 của chiến dịch tuyệt thực vì khí hậu. Tôi cảm thấy sức mạnh bên trong của mình đang vững vàng hơn bao giờ hết".
Dòng chia sẻ của ông Yeb trong ngày thứ 4.

Ông anh vàng đang chìm trong “thảm họa danh dự”

Tin thêm về vụ TQ giúp nạn nhân bão lụt ở Philippines. Chuyện này chắc sẽ giúp bác Tân Phó thủ tướng Bình Minh nhận rõ hơn bản chất của ông anh có 16 vàng và 4 tốt. Nhìn xem Bộ Ngoại giao đã hợp tác chặt chẽ như thế nào với TQ trong vụ hạ cờ giữa ngày quốc tang Đại tướng Giáp. Xem thêm: Tân Phó Thủ tướng và chuyện cha truyền con nối. Nhớ lại ngày xưa bác Nguyễn Cơ Thạch, bác Trần Quang Cơ đã thẳng thắn đối đầu với TQ như thế nào thì càng thêm xấu hổ cho lớp con cháu ngày nay.
Tiền Trung Quốc góp cho Philippines chỉ đủ mua... 9 chai rượu
Đúng là Philippines đang chìm trong thảm họa thiên nhiên, nhưng hình ảnh của Trung Quốc cũng đang chìm trong “thảm họa danh dự”.
Cần nhắc lại là Philippines đã giúp đỡ Trung Quốc 450.000 USD giải quyết hậu quả của cuộc động đất Tứ Xuyên xảy ra năm 2008.

Trong lúc hàng trăm nghìn con người tại Philippines đang vật lộn để tìm thức ăn, nước uống, chỗ trú ngụ và chôn cất xác người thân sau cơn bão Haiyan, Trung Quốc đã nhanh chóng trích ra từ kho dự trữ tiền tệ lớn nhất thế giới trị giá 3,7 nghìn tỷ USD của mình và trao cho Philippines… vỏn vẹn 100.000 USD (!).

Những khoảnh khắc làm lay động trái tim nhân loại

Những khoảnh khắc làm lay động trái tim nhân loại
Đó là những khoảng khắc đầy xúc động giữa ranh giới của sự sống và cái chết, của niềm hy vọng và nỗi tuyệt vọng, của sự chia cắt và niềm vui đoàn tụ. Uy Uy tổng hợp (depplus)
Một bác sĩ và y tá tỏ ra mệt mỏi sau khi thực hiện ca phẫu thuật tim trong 23 tiếng cho một bệnh nhân. Ca phẫu thuật đã thành công Ảnh: James Stanfield

Làm thế nào để trưởng thành từ bài học lịch sử?

Dạy sử thời hậu chiến: làm thế nào để trưởng thành từ bài học lịch sử?
Chiến tranh, xung đột vũ trang và bạo lực là hoàn cảnh làm nảy sinh những vi phạm nhân quyền trắng trợn và tràn lan nhất. Di sản của một cuộc chiến cần được nhìn nhận như thế nào để đau thương không lặp lại và những vi phạm nhân quyền ở quy mô lớn như vậy không tái diễn? Với tư cách là một môn khoa học xã hội nhân văn, việc viết sách giáo khoa sử và dạy sử ở một xã hội hậu chiến cần được cân nhắc như thế nào từ góc độ nhân quyền?
Ảnh: Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu để 
phản đối đàn áp phật giáo năm 1963 (Nguồn: internet)

Lại tự xử: Dân vây đốt xe công an

Người phạm luật giao thông bị thương, dân vây đốt xe công an
Đến 9g sáng 15-11, lực lượng công an mới khám nghiệm xong hiện trường vụ hàng trăm người dân bao vây, đốt xe công an và đưa các tang vật về trụ sở công an huyện Tánh Linh.

Trước đó, đêm 14-11, tại thôn 5 xã Gia An, huyện Tánh Linh (Bình Thuận), hàng trăm người dân bao vây, đốt xe của lực lượng công an tuần tra giao thông.
Theo một số người dân, khoảng 19g30 lực lượng tuần tra giao thông công an huyện Tánh Linh truy đuổi anh Hồ Ngọc Khoa (20 tuổi, ngụ huyện Tánh Linh) đang chạy xe gắn máy chở theo 2 người. Sau đó, người dân phát hiện anh Khoa nằm gục xuống mương nước. Những người có mặt tại đây đã hô hoán, phản ứng công an.

Tại sao Việt Nam vẫn cần có luật về hội?

Tại sao Việt Nam vẫn cần có luật về hội?
Hiện có nhiều ý kiến khác nhau về việc Việt Nam có cần một Luật về hội hay không. Có người cho rằng, nếu không có Luật về Hội xã hội dân sự sẽ khó phát triển. Có người lại cho rằng một Luật về hội là không cần thiết, ít nhất trong thời gian hiện tại, vì Luật ra đời có khi lại “trói” nhiều hơn “mở”. Như vậy, chúng ta nên nhìn nhận vấn đề này như thế nào?
Ảnh: các tổ chức phi chính phủ tổ chức lấy ý kiến 
người dân tộc thiểu số về Hiến pháp sửa đổi (nguồn: internet)
Trước hết, chúng ta hiểu xã hội dân sự là những không gian của người dân, tập hợp với nhau dưới nhiều hình thức, cùng hành động vì một mục tiêu cụ thể. Những không gian dân sự này nằm ngoài nhà nước và thị trường.

Em là người không sợ súng đạn

Em là người không sợ súng đạn
Tại xóm A có cặp vợ chồng mới cưới. Thời gian trôi qua người vợ mang thai sinh được một bé trai. Đưa vợ từ nhà hộ sinh về, anh chồng bị vợ mắng một thôi một hồi dù không hiểu tại sao vợ mình lại cáu giận đến thế. Thấy mặt anh chồng đần ra, vợ giải thích:
- Anh nghĩ coi mỗi lần sinh đẻ tôi phải cực khổ như thế này đây. Tôi thề từ nay đến già tôi mà… với anh nữa thì súng đạn sẽ bắn chết tôi!

Bài văn viết hay như... tiểu thuyết

Bật cười bài văn lạ viết như... tiểu thuyết
Dân Việt - "Tớ về chính ngôi trường Trần Phú từ thuở nào, ngày nay nó đã được tu sửa lại khang trang hơn và được dát toàn bộ bạch kim ở khắp trường..."
Bài văn được giáo viên nhận xét "Bài viết của em nằm ngoài sức tưởng tượng của cô".
Với trí tưởng tượng độc đáo bài văn đã thu hút rất nhiều lượt like của dân cư mạng. Tuy chưa xác định rõ nguồn gốc của bài văn này nhưng cộng đồng mạng cho rằng điều đó không quá quan trọng bởi bài văn hết sức thú vị, khiến người đọc phải bật cười.
Bài văn hài hước được cư dân mạng chia sẻ và thu hút gần 100.000 like
Nội dung của bài văn như sau: 
Đề bài: Tưởng tượng 20 năm sau, một ngày em về thăm trường, viết thư cho 1 người bạn cùng học ngày ấy kể lại buổi thăm trường này.

Bao giờ nông dân hết bỏ ruộng?

Bao giờ nông dân hết bỏ ruộng?
Dân Việt - Bộ trưởng NNPTNT Cao Đức Phát sẽ trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội này, chỉ xin hỏi một câu nhỏ thôi là liệu sang năm hay là đến bao giờ thì nông dân thôi phải bỏ ruộng?
Các nguyên nhân khiến nông dân bỏ ruộng.
5 nhân khẩu, 4 sào ruộng, nếu được mùa thì bình quân năng suất được khoảng 3 tạ lúa/sào/năm. Mỗi sào muốn cây lúa cuối màu trỗ hạt phải tốn vào đó không ít: 150 nghìn đồng cày bừa, 150 nghìn phân bón, 50 nghìn thuốc diệt ốc, diệt cỏ, thuốc sâu 60 nghìn, tuốt lúa 50 nghìn, thuốc đánh chuột 20 nghìn; tiền công cấy, gặt… không tính.

Tân Phó Thủ tướng và chuyện cha truyền con nối

Thủ tướng khẳng định: "Ông Phạm Bình Minh đủ điều kiện đảm nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ". Còn ông Minh trước đó đã khẳng định Nguyễn Tấn Dũng đủ điều kiện làm Thủ tướng. Nhìn ai cũng xứng đáng, ngành nào cũng có truyền thống hào hùng. Bao thế hệ ngoại giao Việt Nam đã đóng góp công sức và trí tuệ để đất nước thực sự qua giai đoạn "quảng canh", đi vào thời kỳ "thâm canh" về đối ngoại...
Nhưng đất nước thì càng ngày càng lụn bại, ăn của dân, bóc lột của dân không chừa cái gì, ăn hết những cái gì mình làm ra, đào hết tài nguyên của đất nước để ăn, vay nợ tràn lan để ăn mặc cho con cháu sau này è lưng ra trả nợ... nhưng họp hành thì ca ngợi nhau.

Đã nhiều lần tôi viết trong Blog này, nói đến quan chức vô học, vô văn hóa nhất ở nước ta thì đầu tiên phải kể đến dân công an và dân ngoại giao, nhìn thấy chúng, tốt nhất là nên tránh xa. Thời thế tạo anh hùng. Anh hùng thời chỉ biết kim tiền hiện nay là biết luồn cúi, nịnh bợ để được trao quyền, để rồi từ đó ăn tiền và có đủ thứ. Chú Việt Phương đã từng dạy chúng tôi: Không có cách gì làm giầu tài hơn là làm giàu bằng quyền lực, và chỉ có thể thực hiện được nó trong một xã hội độc tài, quân phiệt và dĩ nhiên làm gì có nhân quyền.
Có lẽ cũng không thừa khi nhắc lại: Đừng nghe nhà ngoại giao nói gì, hãy xem họ đã và đang làm gì.
Tin thêm: Do Jordan đã rút khỏi "cuộc đua" vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2014-2016, nên chỉ còn 4 ứng cử viên Trung Quốc, Việt Nam, Maldives, Ả-rập Xê-út để bầu  cho... 4 ghế của khu vực châu Á. Vì vậy, 100% Việt Nam sẽ có ghế chứ chẳng phải 100% là nhờ cậy vào những công lao to lớn được ngành ngoại giao đang hùng hổ khoe khoang.
Tân Phó Thủ tướng và chuyện cha truyền con nối

 Ông Phạm Bình Minh đã nhận được 85,75% phiếu từ Quốc hội để trở thành Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Đây không hẳn là câu chuyện về cha truyền con nối, mặc dầu ông là thứ nam của cố Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch.

Tiểu đồ đệ của một cao tăng

Tiểu đồ đệ của một cao tăng
Trong núi Tiên Sơn, dưới những rặng thông già có một ngôi chùa cổ. Trụ trì ngôi chùa là một cao tăng đã công phu tu hành trong núi này hơn 50 năm. Thiên hạ truyền tụng nhiều truyền thuyết về vị cao tăng này. Họ quả quyết, những đêm khuya trăng sáng, từng đoàn hổ gấu hươu nai lợn rừng vượn khỉ kéo nhau đến trước thiền đường cung kính dâng hoa trái lễ Phật rồi ngồi chật cả thiền đường nghe sư thầy đọc sách, giảng kinh.

Cảnh đẹp mê hồn của động Thiên Đường

Cảnh đẹp mê hồn của động Thiên Đường

Từ Đồng Hới, đi thẳng đường Hồ Chí Minh khoảng 30km sẽ đến ngã 3 rẽ vào bến đò vào Phong Nha. Từ ngã 3 đoạn rẽ vào Phong Nha – Kẽ Bàng, đi thẳng đường Hồ Chí Minh, đến gần ngã 3 Đông Dương (thực chất là điểm giao của đường HCM Đông và HCM Tây) thì rẽ trái. Đầu ngã rẽ có biển ghi “Động Thiên đường” rất to. Đi thẳng hoài khoảng 16km là đến khu resort đang xây dựng của công ty Trường Thịnh. Gửi xe đi bộ thêm khoảng 1.5km và leo 524 bậc thang là đến cửa động.

Vốn FDI giúp hồi phục kinh tế Việt Nam

Thanh Ngân chuyển ngữ, CTV Phía Trước
Sophie Song, IBT
Đến năm 2008, Việt Nam đạt được tăng trưởng kinh tế lên đến 8% mỗi năm và được ca ngợi là một trong những “con hổ” kinh tế của Đông Nam Á. Nhưng theo dữ liệu từ Phòng Kinh tế Thương mại, chỉ số tăng trưởng đã bắt đầu suy yếu từ năm 2009.
Kể từ năm 2012 trở đi thì tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đã liên tục giảm xuống dưới 6%. Nhưng có thể thấy rằng thời gian tồi tệ nhất đã qua đi và GDP trong chín tháng đầu năm 2013 đã tăng 5,14%. Nghiên cứu mới nhất hồi đầu tuần này của Standard Charter cho thấy chỉ số tăng trưởng này khá hơn so với đầu năm nay với 4,9%. Bản báo cáo mới dự đoán tăng trưởng sẽ ở khoảng 5,4% trong quý ba 2013.

Có thời gian mới nên đọc: Kinh tế VN mùa thu 2013

Hôm kia đọc bài Hai nền kinh tế song hành: “sinh lợi” và “đặc lợi” của TS Chí, tôi cũng thích và tán thành hầu hết các nhận định trong đó. Hôm qua đọc bài dưới đây thì chán quá vì chẳng có bất cứ điểm gì mới cả, chỉ là sao chép lại các ý tưởng của người khác. Tôi không định lưu lại bài này nhưng vì trên các mạng đang lan truyền nên phải lưu để thêm ý kiến bình luận cá nhân. 
Đặc biệt tôi không tán thành hai ý sau của TS Chí: Một là chê trách vốn FDI, cho răng càng tăng trưởng GDP theo kiểu thu hút vốn FDI thì luồng tiền và của cải của đất nước càng sụt giảm, trong khi FDI càng thu lợi nhờ nhân công và thuê đất rẻ lại tránh được thuế. TS có biết đây chính là nguồn vốn làm ăn chân thực nhất, tôn trọng luật pháp nhất ở nước ta không ? Và nếu không có những việc làm do nó tạo ra (dù lương thấp) thì dân ta sống bằng gì ? Hai là TS kêu gọi mời IMF vào để trợ giúp cả kỹ thuật lẫn tài chính. Đây là ý kiến hết sức sai lầm, tai hại, vì IMF có giúp gì được các quốc gia khác đâu, ngược lại chỉ đổ thêm dầu vào lửa và tròng thêm gánh nợ cho các nước nghèo. Vả lại càng có thêm tiền cấp cứu, sẽ càng làm cho đám đặc quyền đặc lợi sung sướng. Xem thêm: Hãy nhìn gương của Indonesia 15 năm trước để thấy nhục.
Xin nói thêm TS Chí nguyên là chuyên gia của IMF, làm việc tại Wasinhton DC, có thời gian làm trưởng đại diện IMF tại Togo và tại Lào. Trước đây TS là bạn thân của tôi, thường xuyên gặp nhau ở Mỹ, Lào và Việt Nam. Chúng tôi đã cùng nhau làm 3 tập cho bộ sách "Đánh thức con rồng ngủ quên: Việt Nam đi vào thế kỷ thứ 21" và tổ chức nhiều hội thảo xung quanh; có điều vì thấy TS này dốt quá, nhiều lần tôi đã phải nói thẳng với TS như thế làm TS nổi cáu (bản chất TS Chí rất hiền và tốt bụng), đem bằng TS đại học Pennsylvania ra khoe và dọa xử tôi, nên tôi tuyên bố cắt quan hệ. Dù sao, như đã từng viết trong Blog này, kiến thức và hiểu biết kinh tế VN của TS Chí trong những năm gần đây đã được cải thiện rõ rệt.


Kinh tế VN mùa thu 2013: những mảng sáng tối
Phạm Đỗ Chí - Chưa năm nào có nhiều hội thảo và tranh luận sôi nổi về hiện trạng nền kinh tế như năm nay. Các giới chức và chuyên gia trong chính phủ thì cho là kinh tế Việt Nam đã ổn định khá và đang phục hồi. Vài đại biểu và chuyên gia Quốc Hội thì nhìn thấy “màu xám”, còn vài chuyên gia ngoài chính phủ hay nhiều nhóm dân cư lại vẫn thấy “màu tối”, theo báo chí. Chuyện gì đang xảy ra?

Quốc gia bần tiện và dân trọc phú

Trong khi Chính phủ TQ viện trợ nhân đạo cho Philippines 100 nghìn USD giải quyết hậu quả siêu bão thì một người đàn ông Trung Quốc mang 1.5 triệu đôla để đi hỏi vợ. Đây là văn hóa của xứ trưởng giả trọc phú hiện đại. Nếu trở thành siêu cường, thành nước lãnh đạo thế giới thì với văn hóa này, Trung Quốc sẽ cư xử với nhân loại như thế nào ? Đâu phải chỉ chuyện ở nước người, hãy nhìn Trung Quốc cư xử với dân Việt ta thì thấy rõ. Mới nhất là vụ này.
Mang 1.5 triệu đôla đi hỏi vợ
Tổng số tiền nặng tới hơn 100 kg và phải có tới 18 người gánh tới.
Một người đàn ông Trung Quốc đã gây sửng sốt khi mang số tiền “may mắn” 8.88 triệu nhân dân tệ (1.5 triệu đôla) tới lễ ăn hỏi vợ chưa cưới . Cả người đàn ông và cô dâu tương lai đều là con nhà giàu, ở độ tuổi ngoài 20, tại tỉnh Chiết Giang, báo City Express đưa tin.

Trung Quốc quá bần tiện khi viện trợ Philippines

Mình nghĩ Chính phủ mình đã là loại bần tiện hiếm có, hóa ra vẫn nhầm, vì còn có ông anh 16 vàng và 4 tốt bần tiện hơn nhiều.
Bị chỉ trích bần tiện, Trung Quốc đành tăng viện trợ cho Philippines
Bị khắp nơi chỉ trích dữ dội về số tiền quá ít ỏi giúp Philippines khắc phục thiên tai, Trung Quốc loan báo sẽ tăng mạnh hỗ trợ cho nạn nhân bão Haiyan (Hải Yến).
Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines phối hợp 
cứu giúp nạn nhân bão Haiyan, Philippines, 13/11/2013
REUTERS, Thụy My
Hôm thứ Hai 11/11 Bắc Kinh loan báo viện trợ 100.000 đô la cho Manila, và sau đó là Hồng Thập Tự Trung Quốc với số tiền tương đương. Số tiền hỗ trợ lấy lệ, quá thảm hại so với viện trợ từ các quốc gia khác, kể cả các nước nghèo, đã khiến cộng đồng quốc tế chê cười.