Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2013

'Công nghiệp ôtô Việt Nam đã thua'

"công nghiệp ôtô Việt Nam thua bởi đối thủ đã ra đòn còn ta vẫn đang bận nai nịt"
'Công nghiệp ôtô Việt Nam đã thua'
Với sự lớn mạnh của ngành công nghiệp ôtô Indonesia, Thái Lan, Việt Nam sẽ trở thành thị trường nhập khẩu và dự báo chỉ có 2 liên doanh lắp ráp tồn tại.
Mẫu xe giá rẻ dưới 9.000 USD Wagon R tại Indonesia.
Cuối tháng 9, Indonesia làm toàn bộ Đông Nam Á ngạc nhiên khi liên tiếp trình làng những dòng xe giá rẻ dưới 10.000 USD tại triển lãm Jakarta. Sau 5 năm theo đuổi, đất nước vạn đảo biến kế hoạch xe chiến lược thành hiện thực, nhằm cung cấp cho tiêu dùng nội địa và thực hiện tham vọng xuất khẩu nhờ cam kết AFTA cắt giảm thuế nhập khẩu ôtô về 0% vào 2018.

Máy bay Lào biệt tăm dưới lòng sông Mekong

Cảm thông với các bạn Lào:
Máy bay Lào biệt tăm dưới lòng sông Mekong
Lực lượng cứu hộ đã tìm được 30 thi thể nạn nhân trong vụ máy bay Lào lao xuống sông, nhưng chưa thể xác định thân máy bay nằm ở vị trí nào giữa dòng nước đục ngầu.
Lực lượng cứu hộ chuyển một thi thể nạn nhân từ thuyền lên bờ. Ảnh: AP
"Chúng tôi đang đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm, cứu hộ, do hiện trường tai nạn nằm trên sông Mekong với dòng chảy xiết. Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm phần xác chính của máy bay", Sommad Pholsena, Bộ trưởng Giao thông và Vấn đề Công cộng Lào, nói. Hiện chưa rõ máy bay bị vỡ đôi hay tan ra thành những mảnh nhỏ.

Cảnh lở đất sát cửa khẩu Cầu Treo - Hà Tĩnh

Trong 3 năm tham gia đoàn chuyên gia cấp cao Chính phủ giúp bạn Lào, mình thường xuyên sang Lào bằng máy bay (nhân đây chia buồn với bạn Lào về vụ máy bay vừa rơi làm 49 người thiệt mạng), nhưng đôi khi hứng lên thì cũng đi ô tô để ngắm cảnh núi rừng. Và đã có lần mình chứng kiến tận mắt cảnh đất lở như trong các bức hình dưới đây ngay gần cửa khẩu Cầu Treo. Điều ngạc nhiên là dân ta quả không hổ danh "không biết sợ là gì", "ra ngõ gặp anh hùng": Các taluy đất trên đường có lở tiếp bất cứ lúc nào nhưng họ vẫn đứng trên đó, ngay sát vực thẳm để trò chuyện và ngắm cảnh... Nhìn lớp nhựa mỏng dính dưới không có đá làm nền, mình không hiểu chất lượng đường có đạt tiêu chuẩn không. Đường thế này thì làm gì mà chả nhanh xuống cấp.
Cảnh lở đất sát cửa khẩu Cầu Treo - Hà Tĩnh
TO - Sáng nay 17-10, có mặt tại quốc lộ 8 (tuyến đường từng đoạt giải đẹp nhất VN, nối thị xã Hồng Lĩnh lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh sang Lào), PV Tuổi Trẻ chứng kiến tuyến đường này bị vùi lấp từng đoạn do đất đá từ mái núi bên taluy dương đổ xuống.

Một đoạn quốc lộ 8 ngổn ngang do sạt lở. Nhiều đoạn bị chia cắt. Những thân gỗ to nằm lẫn bùn đất và vô vàn tảng đá lớn trên đường.

Không hề biết sợ, vẫn thản nhiên đứng ngay cạnh bờ vực,
bất chấp đất dưới chân có thể tiếp tục tụt lở xuống vực.

Người Việt sống cho ai, vì ai?

Người Việt sống cho ai, vì ai?
Nhà văn Nguyễn Quang Thân
Phải nói ngay, cũng như bất kỳ dân tộc nào, lúc đất nước có ngoại xâm, dân Việt Nam ta đều đặt “Tổ quốc trên hết”, hy sinh tính mạng, của cải để giành độc lập, tự do. Điều đó đã được lịch sử hàng ngàn năm chứng tỏ rạch ròi. Tính hy sinh vì đại nghĩa dân tộc, coi mình như không có, đã được phát huy mạnh mẽ, không nghi ngờ gì hết.

Nhưng lúc yên hàn, hãy nghĩ xem, người Việt mình sống cho ai, vì ai?
Người Việt sống cho bản thân thì ít mà cho người khác thì nhiều. Đức vị tha ấy thật đáng trân trọng, nhưng tiếc thay, cái “tha nhân” (người khác) lại thường quanh quẩn trong số con cháu, dòng họ và kẻ thân thuộc cùng phe cánh.

External links

MONDAY, OCTOBER 14, 2013

External links

Giang Lê: Bác Lai Tran Mai nhờ tôi giới thiệu với các bạn loạt bài giảng của bác ấy về các quan hệ vĩ mô của một nền kinh tế, cám ơn bác. Tôi đã tạo một menu mới (Links) bên trên dự định sẽ liệt kê links đến các bài viết của các tác giả/blogger (VN) khác mà tôi thấy hữu ích cho các bạn (sinh viên). Nếu các bạn thấy link nào bổ ích hãy giới thiệu cho tôi để tôi share cho mọi người.

3 comments:
  1. Cám ơn bác Giang đã lưu tâm, giới thiệu bài giảng của tôi.
    Trong Blog của tôi còn nhiều bài khác nữa, chủ yếu về kinh tế lượng và kinh tế vĩ mô; đấy là những bài viết lâu rồi, thông tin cũ nhưng có ích để xem phương pháp nghiên cứu... Tiếc là còn nhiều bài hay hơn đã bị mất...

7 loại người không nên kết bạn

7 loại người không nên kết bạn
Tác giả : Candace Braun Davison
1. Loại người luôn than phiền
Loại này thường tỏ ra không hài lòng về tất cả mọi chuyện đang xảy ra tại nơi làm việc. Họp nhiều cũng than mà họp ít cũng chỉ trích. Phòng mở quạt thì than lạnh mà phòng không mở quạt thì than nóng. Có người vào nói chuyện thì than ồn mà không ai vào hỏi han gì lại cáu gắt, nói phòng làm việc buồn chán giống cái “chùa bà đanh”! Loại này lúc nào cũng chê bai máy tính cũ, đường truyền Internet lâu lắc. Thực ra là họ không chăm chú làm việc và bạn phát hiện ra rằng họ than phiền chỉ vì có thói quen thích than phiền. Bạn càng tỏ ra quan tâm đến họ, bạn càng cảm thấy bế tắc và phí thời gian. Họ không bao giờ sửa đổi tính than phiền đâu.

Bị thu hồi bằng tiến sĩ, kiện Bộ GD-ĐT ra tòa

Bị thu hồi bằng tiến sĩ, kiện Bộ GD-ĐT ra tòa
(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có quyết định chính thức thu hồi bằng tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế, Phó viện trưởng Viện Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Quyết định ghi rõ: “Huỷ bỏ học vị tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế”.
Quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế căn cứ vào Kết luận ngày 4/10/2013 số 1254 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc thanh tra đơn tố cáo đối với bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế.
Trao đổi với PV Dân trí ngày 18/10, ông Hoàng Xuân Quế, Phó Viện trưởng Viện Tài chính - Ngân hàng, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết: “Đến nay tôi vẫn chưa nhận được kết luận thu hồi bằng tiến sĩ nhưng hôm qua 17/10, tôi mới biết chính xác việc này. Đây là quyết định quá vội vàng, không đủ cơ sở pháp lý và thiếu nhân văn của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT”.

Thi nhau vẽ dự án làm kiệt sức dân

Sân bay Long Thành: 
Thi nhau vẽ dự án làm kiệt sức dân
“Đang lãng phí sao lại đi vay tiền để xây thêm sân bay mới” là ý kiến của hầu hết các cử tri thuộc đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đưa ra trong buổi lấy ý kiến về việc xây dựng sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất và xây sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai) hôm 17/10.
Sân goft trong sân bay Tân Sơn Nhất chỉ cách tâm sân bay chưa đầy 1km
Đánh giá về dự án sân goft tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhiều cử tri cho rằng chưa đủ cơ sở pháp lý để có thể phê duyệt dự án này. Cụ thể, cử tri Lê Văn Sang nhấn mạnh, theo quy định, các dự án sân golf không được sử dụng đất lúa, đất màu, đất quy hoạch xây dựng khu công nghiệp, khu đô thị, đất rừng. Trong khi đó, hiện chưa có quốc gia nào cho phép nhà đầu tư làm sân golf bên trong sân bay quốc tế.

Những vụ tự tử bí ẩn ở nơi đáng sợ nhất Sài Gòn

Những vụ tự tử bí ẩn ở nơi đáng sợ nhất Sài Gòn
Cứ khoảng 6h tối, không ai bảo ai, các ngôi nhà sống cạnh khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hòa lại đóng cửa kín mít, tuyệt nhiên không ai dám mon men ra con đường mòn xuyên qua nghĩa trang. Điều khiến họ sợ là những tay ma cô, hút chích thường lựa giờ đó mà “hành sự”. 
Kinh hãi hơn, nếu ra ngoài sau “giờ G” ấy rất dễ được một phen kinh hoàng khi “va phải” một cái xác treo lửng lơ hoặc “đá trúng” tử thi bị vứt vội đâu đó trong nghĩa trang.
Người dân tập trung xem thi thể của một người tự tử tại khu vực nghĩa trang

Chuyện ám ảnh ở nghĩa trang lớn nhất Sài Gòn

Chuyện ám ảnh ở nghĩa trang lớn nhất Sài Gòn 
Bình Hưng Hòa, nghĩa trang lớn nhất Sài Gòn vẫn được mệnh danh là nơi “người chết nuôi người sống”. Nhưng đặc biệt nhất là một xóm nhỏ toàn những người mù đã sinh sống ở đây từ thế kỷ trước. Đối với nhiều người, cuộc sống ở xóm mù nơi nghĩa trang này như một vương quốc riêng biệt của những cư dân đã quen sống với… các âm hồn!
Một góc nghĩa trang Bình Hưng Hòa (TP.HCM)
Mong có ngày không phải sống chung cùng người chết
Bắt đầu bước tới đoạn đường rẽ vào nghĩa trang, không khí gần như khác hẳn. Mùi của hương, hoa trộn lẫn mùi khói khét lẹt, ngai ngái tỏa ra từ lò hỏa thiêu… lạnh lẽo và hoang vắng. Đâu đó, một vài bóng người quanh quẩn bên những ngôi mộ mới, lấy trộm từng vòng hoa để mang về bán lại…

(2) Đai họa hóa chất: Ung thư hoành hành khắp nơi

Ung thư hoành hành khắp nơi
Mỗi ngày trôi qua, tai ương cho dân tộc VN càng tăng lên nhanh chóng một cách đáng sợ: Đại họa ung thư do sự ô nhiễm đất đai, ao hồ, nguồn nước đưa đến không khí, thức ăn và nước uống bị nhiễm độc bi đát cùng với trái cây, thịt cá, đồ ăn khô, thức uống và nhiều loại thực phẩm khác chứa hoá chất độc hại nhập vào VN hàng triệu tấn mỗi năm từ Trung Quốc là những nguyên nhân chính đưa đến ung thư.

(1) Đại họa hóa chất: Sự “thận trọng” đáng ngờ của Thanh Hóa!

Sự “thận trọng” đáng ngờ của Thanh Hóa!
Bùi Hoàng Tám: Thời điểm này, Thanh Hóa đang mưa lớn. Những tấn thuốc độc này sẽ theo dòng nước chảy đi khắp nơi. Địa bàn nhiễm độc không còn chỉ là những địa phương lân cận nhà máy. Càng nghĩ, càng thấy tội ác của những kẻ chỉ vì lợi ích của một nhóm người mà nhẫn tâm đầu độc cả một cộng đồng rộng lớn với mạng sống của hàng chục vạn cư dân.


Đã gần 2 tháng trôi qua kể từ khi vụ việc chôn thuốc trừ sâu của Công ty Thanh Thái bị phát hiện, đến nay, đã có hơn 2,5 tấn thuốc trừ sâu được khai quật và theo dự đoán, còn khoảng 5 tấn nữa đang nằm trong lòng đất.Không thể nói khác, việc chôn thuốc trừ sâu của Công ty Thành Thái là một tội ác nghiêm trọng. Đó là hành động của những người có trí thức, chuyên ngành sâu, hiểu biết tường tận hậu quả và được thực hiện có tổ chức trong một thời gian rất dài.

'Lãnh đạo Việt Nam bị ý thức hệ kìm hãm'

Theo ông Lý Quang Diệu, lãnh đạo Việt Nam cho rằng khi đã có một nhà đầu tư rồi thì cứ thế mà vắt kiệt sức để kiếm chác. Các nhà cộng sản Việt Nam không hề học hỏi được bất kỳ điều gì về cách quản lý, vận hành đất nước.
'Lãnh đạo Việt Nam bị ý thức hệ kìm hãm'
Hồi tháng Tám vừa qua, cựu thủ tướng Singapore, ông Lý Quang Diệu cho ra mắt cuốn sách hơn 400 trang, bày tỏ quan điểm về tương lai, triển vọng của các quốc gia lớn đáng chú ý trên thế giới và trong vùng Đông Nam Á. Cuốn 'One man’s View of the World' có cả phần nhận định của tác giả về hiện tại và tương lai của Việt Nam.Theo ông Lý, tăng trưởng kinh tế và thay đổi lớn trong đời sống xã hội Việt Nam sau đổi mới 1986 là không thể phủ nhận. Nhiều nhà phân tích trong cũng như ngoài nước cho rằng Việt Nam đang đi đúng hướng, theo mô hình cải cách kiểu Trung Quốc.
Ông Lý Quang Diệu từng thăm Việt Nam.
Thực sự thì Đổi mới ở Việt Nam khác xa những gì diễn ra ở Trung Quốc.

Tôi nói mà không ai nghe...

Tôi nói mà không ai nghe...
GS Nguyễn Lân Dũng
Không biết bao lần tôi được nghe ông nói. Không biết bao bài báo đã phỏng vấn ông. Ông được mệnh danh là người có “nghề” trả lời phỏng vấn đặc biệt là hỏi gì đáp nấy. Không phải tất cả những điều ông nói tôi đều thích nhưng phải thừa nhận rằng những điều ông nói bao giờ cũng hấp dẫn và nó luôn ẩn chứa một thông điệp nào đó liên quan đến những vấn đề “nóng” của xã hội.
Ông được xếp vào hàng “tứ trụ” (Nhất Thước/Nhất Ngoạn – Nhì Trân – Tam Lân – Tứ Quốc) trong Quốc hội, là người không thích nói suông mà phải xắn tay vào thực hiện, đó là điều chúng tôi cảm nhận được từ con người ông. Có gần ông, nghe ông trong những lúc “trà dư tửu hậu” mới hiểu rằng những khao khát cống hiến của ông cho đời thật là ghê gớm. Và đây là một trong những lần nói chuyện như thế mà chúng tôi ghi lại được với Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân Dũng.

Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2013

Vụ nổ pháo hoa 24 người chết: "Bồi thường" hay "Hỗ trợ" ?

"Bồi thường" hay "Hỗ trợ" thì đều là tiền ngân sách mà ra, tức là lấy tiền của dân để trả dân; quân đội có mất gì đâu.
Ăn nói ba vạ của ông phó chủ tịch Phú Thọ

Cột khói bốc cao hàng trăm mét sau vụ nổ
Cả nước đang để tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thì xảy ra vụ nổ kinh hoang ở Nhà máy thuốc súng của quân đội Z 121 tại Huyện Thanh Ba, Tỉnh Phú Thọ. 
Báo chí đưa tin số lượng người chết và thương vong mỗi lúc một khác, Nhưng có một điều chắc rằng số lượng người chết , thương vong và thiệt hai là khá lớn. Đồng bào cả nước ngóng về Phú Thọ từng ngày nhằm chia sẻ những mất mát đau thương với bà con.

Ruồi chuẩn bị bâu: 4.300 tỷ cho đường Mỹ Đình-Bái Đính

Cái giỏi của người lập dự án là biết đặt tên công trình đúng cách. Ví dụ nổi tiếng là đổi tên đường Trường Sơn thành đường Hồ Chí Minh. Ai dám bác bỏ một dự án mang tên Bác ? Đã mang tên Bác thì chi tiêu không cần tính toán hiệu quả, miễn là được việc. Giờ đến “trục đường tâm linh Mỹ Đình-Bái Đính". Nói đến tâm linh có vị lãnh đạo nào mà không khiếp sợ ? Còn vị nào chưa từng đến khấu đầu van xin ở Bái Đính ? Giờ có dám bác bỏ dự án này "tâm linh" này không ?
Muốn tiêu tiền ở “trục đường tâm linh Mỹ Đình-Bái Đính": Đừng đổ cho dân!
Nhận định về 3 phương án để xây dựng trục đường tâm linh Mỹ Đình-Bái Đính, nhiều ý kiến cho rằng tất cả những phương án này đều sai lầm ngay từ mục đích ban đầu.

Dự án đường cao tốc Mỹ Đình-Bái Đính trên cả sự lãng phí
Hình thành thêm tuyến đường hoành tráng với kinh phí “khổng lồ” có thể lên tới 4.300 tỷ đồng, trong khi các tuyến có sẵn chưa khai thác hết công suất sử dụng, thì còn trên cả sự lãng phí.

7 điều cần lưu tâm về sức khỏe

7 điều cần lưu tâm về sức khỏe
Huyết áp, lượng đường trong máu, trọng lượng cơ thể, thời gian tập thể dục, nhịp tim, cholesterol và các hoạt động hằng ngày nói lên sức khỏe cơ thể bạn.

Ảnh: science.howstuffworks.com
Thời gian tập thể dục
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng người lớn cần phải hoàn thành ít nhất 150 phút hoạt động thể chất với cường độ trung bình mỗi tuần. 
Cho dù bạn chia khoảng thời gian đó bằng những phút tập ngắn thì cần phải đảm bảo 10 phút hoặc lâu hơn để cơ thể có thể mồ hôi, chạm tới mục tiêu tập luyện này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, béo phì, đại tràng và ung thư vú.

Quan chức coi nhân tình là 'chiến tích'

BBC: Câu chuyện về quà bất động sản tiền tỷ của ông Dương Chí Dũng cho một phụ nữ là bồ của ông tại Việt Nam là dịp tốt để nhìn vào chủ đề ngoại tình tại một số nước. BBC xin giới thiệu các đoạn trích trên báo quốc tế và Việt Nam về câu chuyện quan chức hay đàn ông ngoại tình.
Đảng CS TQ ngăn chuyện chăn gối của quan chức lan ra chốn công khai
Coi như chiến lợi phẩm
Phóng viên Martin Patience của BBC News có bài từ Bắc Kinh về chuyện một số cô bồ nhí đã tố cáo người tình là quan chức tham nhũng: "Doanh nhân và quan chức làm việc thân với nhau. Chẳng hạn một quan chức chính phủ đã đề nghị ông bồ của tôi giúp cho một việc. Hóa ra ông ta không cần tiền mà nhờ bồ của tôi kiếm cho nhân tình," một cô bồ mới.

Phở rằng "tớ cũng tuyệt vời đấy nha"

Phở rằng "tớ cũng tuyệt vời đấy nha"
Cơm khoe "tớ nhất trên đời"
Phở rằng "tớ cũng tuyệt vời đấy nha"
Cơm là từ gạo mà ra
Phở cũng từ gạo nhưng mà… ngon hơn.
*
Cơm nhờ hương gạo mà thơm
Phở nhiều nguyên liệu nên thơm đủ mùi.
Cơm ăn no bụng là thôi
Phở vừa no, lại muốn đòi ăn thêm.

Cười lăn với ảnh chế

Cười lăn với ảnh chế
Mọi người tin được không?

3 cú hạ cánh xuống nước an toàn tuyệt đối

Nhân chuyện máy bay Lào vừa rơi, đọc lại:
3 cú hạ cánh xuống nước an toàn tuyệt đối
Trong nhiều trường hợp, phi công buộc phải lao xuống nước để bảo vệ mạng sống hành khách và phi hành đoàn.
Cú hạ cánh ngoạn mục xuống sông Hudson
Ngày 15/1/2009, chiếc máy bay Airbus A320-214 của hãng hàng không US Airways số hiệu 1549 gặp trục trặc trong hành trình bay từ thành phố New York tới Charlotte, North Carolina. Không lâu sau khi rời mặt đất, chiếc phi cơ va chạm với một đàn ngỗng di cư khiến các động cơ của nó hỏng hoàn toàn. Trước tình thế nguy cấp, phi công buộc phải hạ cánh chiếc máy bay xuống sông Hudson ở giữa trung tâm tài chính Manhattan, New York.
Chiếc Airbus A320-214 nổi trên sông Hudson. Ảnh: AP.

'Chén' hải sản ở quán '3 yêu tinh'

Đi xa luôn luôn nhớ tới ẩm thực quê nhà. Mình có mấy người bạn thân đang về Việt Nam thăm nhà, hy vọng các bạn đọc bài này sẽ thử đến quán "3 yêu tinh" thưởng thức xem sao. Gu của mình là hải sản nên đọc bài này thấy muốn về Việt Nam quá. Tra mạng sẽ có địa chỉ của quán đấy.
'Chén' hải sản ở quán '3 yêu tinh'
Ông chủ của quán hải sản '3 yêu tinh' chính là quân sư chuyên gỡ rối tâm lý cho các teen nhà mình.
Ít ai biết anh Chánh Văn - Hoàng Anh Tú, người chuyên giúp các teen gỡ rối những chuyện khó đỡ ngày nào giờ đã là cha của ba thiên thần nhỏ. Chính vì thế mà khi nảy ra ý tưởng táo bạo kinh doanh món ăn chuyên về hải sản, anh đã đặt tên cho quán là "3 yêu tinh". Mới mở hàng nửa năm nay nhưng quán của anh lúc nào cũng tấp nập khách ra vào, chủ yếu là bạn bè trong giới văn nghệ sĩ, báo chí, người hâm mộ và cả các tín đồ hải sản như các teen mình nữa.
Cùng chúng tớ khám phá quán nhỏ trên phố Lò Đúc của quân sư quạt mo và tận hưởng cảm giác ngon tê đầu lưỡi với những món mực, ốc, ngao ngọt cay, nóng hổi nhé.
Món khai vị hấp dẫn nhất trong lúc chờ đợi các món chính là khoai lang tẩm bột chiên giòn. Nhiều bạn đến đây mà nghiện luôn món phụ này đấy. Khoai vừa bở vừa ngọt, giòn giòn ăn ngon đến lạ, nhưng từ từ thôi, kẻo no đấy, đợi các món sau nữa nhé.

Thú vị xem cô dâu chú rể lội bùn trong ngày cưới

Thú vị xem cô dâu chú rể lội bùn trong ngày cưới
Trên mạng xã hội chia sẻ một hình ảnh đám cưới cô dâu chú rể lội bùn lầy lội ngày rước dâu khiến cộng đồng mạng rất thích thú.
Hình ảnh đám cưới chia sẻ trên mạng xã hội đã thu hút hơn 31.000 lượt xem, hàng nghìn lượt thích và chia sẻ. Bức ảnh chụp đám cưới ở một vùng quê, rước dâu trên một con đường đất nhỏ và lầy lội.

Hình ảnh đám cưới gây sốt cộng đồng mạng.
Cô dâu và họ hàng đã đi chân đất lội bùn qua con đường. Chú rể đi bên đã đi ủng và đỡ cô dâu vượt qua con đường lầy lội này. Điều đặc biệt khiến người xem thích thú là dù đám cưới trong điều kiện khó khăn nhưng đoàn rước dâu vẫn vui vẻ, đặc biệt là cô dâu, chú rể với nụ cười rạng rỡ.

Cảnh sát Mỹ bị còng tay vì chạy xe quá tốc độ

Cảnh sát Mỹ bị còng tay vì chạy xe quá tốc độ
Một nữ cảnh sát Florida buộc một cảnh sát Miami phải dừng xe và còng tay anh này vì chạy quá tốc độ.

Nhà cụ thì cụ cứ việc ở.

Các video trong bài này do chủ Blog bổ sung vào. Nên xem để biết lịch sử.
Nhà cụ thì cụ cứ việc ở
Chuyện của cụ bà Trịnh văn Bô về đảng phải ơn dân hay dân phải biết ơn đảng.
Nếu đảng, nhà nước cứ làm như thế này thì thống đốc Bình không phải bán vàng bình ổn giá, không phải đi vay nước ngoài. Lãnh đạo hiện nay của nhà mình không nhớ gì về lịch sử dân tộc các bạn nhỉ.

Nhà 34 Hoàng Diệu của ông bà Trịnh Văn Bô
Cụ bà Trịnh Văn Bô (Hoàng Thị Minh Hồ) kể :“Trong Tuần lễ vàng tôi đóng góp 117 lạng vàng, trong đó tiền riêng của vợ chồng tôi là 103 lạng, còn tôi đưa cho bà mẹ chồng lúc đó đã 85 tuổi một thoi to nhất (14 lạng) để cụ ủng hộ quỹ. Rồi vợ chồng tôi đi vận động để mọi người ủng hộ thêm trên 1.000 lạng vàng nữa.
Tôi cứ tiếp tục những công việc như thế, như lo đài thọ cho Thường vụ gồm các ông Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Lê Đức Thọ, Hoàng Quốc Việt, Bùi Công Trừng... khoảng 15 người về ở nhà tôi.

Việt Nam 'có khoảng 250 ngàn nô lệ'

Việt Nam 'có khoảng 250 ngàn nô lệ'
Có gần 30 triệu người được cho là sống trong tình trạng nô lệ trên toàn cầu, riêng Việt Nam có khoảng 240-260 ngàn người.
Nạn nhân của tệ buôn bán người và cưỡng bức lao động cũng được coi là nô lệ
Báo cáo Chỉ số tình trạng Nô lệ 2013 về 162 nước cho biết, Ấn Độ là quốc gia có số người sống trong tình trạng nô lệ đông nhất với 14 triệu người. Nhưng Mauritania là quốc gia có tỉ lệ cao nhất với 4% dân số bị biến thành nô lệ.
Những người thực hiện báo cáo hy vọng rằng chỉ số trên sẽ giúp chính phủ giải quyết điều mà họ gọi là “tội ác giấu mặt”.
'Tìm cách tốt hơn' 
Bảng xếp hạng do Quỹ Walk Free chuyên đấu tranh cho các quyền đặt ở Úc sử dụng định nghĩa của nô lệ thời hiện đại trong đó có nợ nần, hôn nhân cưỡng ép và buôn người.

Thoát khỏi ảo tưởng

Thoát khỏi ảo tưởng
Điều duy nhất mà chúng tôi muốn nhấn mạnh ở đây là nợ doanh nghiệp nhà nước trước sau gì cũng trở thành nợ công và ngân sách phải gánh chịu - đó là một thực tế không thể chối cãi.
Lâu nay chúng ta thường lấn cấn với suy nghĩ, nợ của doanh nghiệp nhà nước có lẽ không liên quan gì đến nợ công vì doanh nghiệp, dù của nhà nước, nhưng đã tự vay thì phải tự trả, nhất là đối với các khoản vay không có sự bảo lãnh của Chính phủ. Suy nghĩ này càng được củng cố khi nhiều quan chức từng khẳng định về một trường hợp cụ thể là các khoản vay của Vinashin, rằng “Vinashin tự vay thì Vinashin phải tự trả thôi”.

Vụ 50 triệu: “Cướp nhặt tiền, chứ không phải dân"

Hôm qua đọc tin vụ cướp, thấy đã bị cướp lại còn bị dân hôi của, thấy xót xa quá cho người bị hại quá. Hóa ra mình có thể là nhầm vì báo đưa tin sai. Đây là thông tin mới:
Vụ 50 triệu văng ra đường: “Tôi nhìn thấy bọn cướp nhặt tiền, chứ không phải là dân"
Anh Khánh Lê - có mặt tại hiện trường lúc đó và tham gia bắt cướp đã bức xúc khẳng định, những người hôi của khi 50 triệu rớt xuống đường là đồng bọn của bọn cướp chứ không phải người dân.
Chúng tôi đã có cuộc tiếp xúc với “người hùng” trong vụ cướp 50 triệu vào sáng qua tại góc đường Bà Huyện Thanh Quan - Võ Văn Tần: anh Khánh Lê (nhân viên trong tòa nhà gần hiện trường vụ án). Trong khi qua đường và chứng kiến vụ việc, anh Khánh đã ngay lập tức dũng cảm nhảy vào tham gia bắt cướp và giúp đỡ người bị nạn. 

Hóa ra thời tiết vẫn còn đẹp

Hóa ra thời tiết vẫn còn đẹp
Làm Blog cũng có cái vui, nhờ Blog mình đã có thêm vài người bạn mới ở ngay đất Genève này; trong đó có những bạn còn khá trẻ và ham du lịch, nhất là leo núi. Các bạn cũng biết mình có thú vui này nên tính rủ nhau cùng lang thang vào núi một hôm. Tiếc là sau đợt về Việt Nam nghỉ hè rồi loay hoay chuẩn bị cho công việc mới mất thời gian, nên tới khi định đi thì thời tiết đã trở lên quá lạnh, mưa nhiều, nhất là vào các ngày nghỉ có thể đi được...
Tuyết trên núi cách đây 5 hôm (xem cảnh trên
núi chụp cùng kỳ năm ngoái ở đâyở đây)

Cách đây 5 hôm, nắng khá đẹp, cả hội định làm một chuyến lên núi, nhưng đến khi nhìn lên hiện trường thì thôi rồi: Băng tuyết đã phủ khắp nơi. Mình đã phải thốt lên "Lại sắp đến một mùa đông nữa"...; và tuyên bố thôi nghỉ, chờ tháng 5, tháng 6 sang năm tuyết tan mới đi được. Ở châu Âu là vậy, mùa đông kéo dài và quá lạnh nên chẳng ai muốn đi du lịch.

Đừng chậm trễ nữa

GS Tụy (thủ trưởng cũ của tôi) có mong muốn rất đúng, nhưng có lẽ không hợp thời. Hợp với thời xưa của bác, khi ai cũng muốn cống hiến cho đất nước. Không hợp với thời nay vì bây giờ ai cũng chán quá rồi, chẳng muốn mất công làm trong bối cảnh cơ chế chung vẫn thế này. Theo tôi dục tốc bất đạt; chẳng ai nghiên cứu chi tiết về cải cách giáo dục như thế nào những vẫn cãi nhau như mổ bò (cho vui thôi), giờ có làm đổi mới thì sẽ như một mớ hỗn độn. Và đã làm là ngân sách sẽ phải chi ra hàng nghìn tỷ đồng, sẽ có khối người mừng. Chính đám này mới mong đừng chậm trễ, không cải cách nhanh để kiếm thêm tý chút trước khi về hưu thì tiếc lắm.
Đừng chậm trễ nữa
TT - Đó là cụm từ GS Hoàng Tụy lặp đi lặp lại nhiều lần trong cuộc trò chuyện với Tuổi Trẻ về đổi mới giáo dục.
Là người chủ trì tập hợp 24 học giả, trí thức xây dựng kiến nghị cho công cuộc chấn hưng giáo dục từ gần 10 năm trước, GS Hoàng Tụy cho rằng giáo dục không thể tiếp tục kiểu đổi mới “nửa vời, vụn vặt, chắp vá, không có hệ thống” đã kéo dài nhiều năm. Ông chia sẻ:

Tàng trữ bao cao su là… có tội

Tàng trữ bao cao su là… có tội
Công an bắt quả tang một vụ mua bán dâm. Tang vật thu giữ là hàng ngàn chiếc bao cao su do chủ nhà nghỉ trang bị. Lẽ ra như nhiều vật dụng bình thường thì giờ đây bao cao su gồng mình gánh trách nhiệm pháp lý…

"Không thể để kinh tế tư nhân làm chủ đạo"

Trong nền kinh tế thị trường đúng nghĩa, mọi thành phần kinh tế, mọi doanh nghiệp đều hoạt động bình đẳng theo pháp luật chung, tức là không cần xác định kinh tế nhà nước hay kinh tế tư nhân ai làm chủ đạo. Ở ta, kinh tế nhà nước làm chủ đạo, trong đó DNNN làm nòng cốt.
Chủ nhiệm VPQH: Không thể để kinh tế tư nhân làm chủ đạo
- "Kinh tế nhà nước" không phải chỉ doanh nghiệp nhà nước. Đương nhiên kinh tế nhà nước phải chủ đạo, không thể để tư nhân, không thì ai lo an sinh xã hội. Còn các thành phần kinh tế thì bình đẳng - Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc nói.
Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: Chung Hoàng
Ngoài nội dung nhân sự , dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 cũng nhận được nhiều sự quan tâm của báo giới tại cuộc họp báo chiều nay về kỳ họp QH sắp khai mạc.

Nước Pháp trên con đường tái chinh phục Việt Nam

Nước Pháp trên con đường tái chinh phục Việt Nam
Thụy My, RFI 17-10-13
Bốn mươi năm sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, Pháp đang cố gắng giành lại thị phần tại thuộc địa cũ. Tại đất nước Đông Nam Á này, Paris có trọng lượng không đáng kể so với Hoa Kỳ và các người khổng lồ Châu Á khác, cho dù người dân Việt rất có cảm tình với nước Pháp.

Thứ Năm, 17 tháng 10, 2013

Chuyện về đọc sách và kiếm sách miễn phí

Thông tin: Vừa rồi có một số bạn gửi email đề nghị tôi cấp bản gốc nhưng không nói rõ bài đó tên là gì. Các bạn nên copy chính xác tên bài hay đường dẫn bài bạn vừa đọc rồi gửi vào email để tôi dễ tìm. Xin cám ơn.
Chuyện về sách khi đọc "Nghĩ về sự đọc đang chết" của nhà văn Phạm Ngọc Tiến
Xem chi tiết ở đây.
Dưới đây là các đoạn viết của Toithichdoc, tức Lại Trần Mai, trong Blog của bác Tiến, tôi copy lại cho ai thích kiếm sách không mất tiền thì tham khảo (có một số đoạn là để trả lời nhận xét của bác Tiến, những đoạn khác nằm trong Blog cũ đã đóng, không lấy lại được để đưa vào đây).
toithichdoc on said:
Rất đồng tình với các phân tích của bác. Nhiều người cứ bảo bây giờ suốt ngày bận rộn cơm áo gạo tiền, trẻ con thì học quá tải, chẳng còn thời gian chơi… nên còn thời gian đâu mà đọc. Cái này cũng đúng. Do đó vừa phải chữa lỗi hệ thống, tức là phải có chính sách phát triển chung tốt thì chính sách phát triển văn hóa đọc mới tốt được. Nhưng thêm nữa cũng nên học tập người Nhật, người Hàn, người Nga, người Pháp… họ cũng cực kỳ bận rộn, song luôn tận dụng thời gian đọc, đọc trên tàu xe, đọc trước khi đi ngủ, đọc khi đưa con nhỏ đi chơi công viên; đó là vì họ luôn coi văn hóa là trung tâm của sự phát triển và có ý thức luôn luôn phải cập nhật kiến thức văn hóa. Thôi em phải dừng để đi làm đây. Cám ơn bác đã có một bài tham luận rất ngắn mà súc tích.

Lan man chuyện: "Tôi không tuyển người Hà Nội"

Lan man chuyện: "Tôi không tuyển người Hà Nội"
Vừa rồi mình có lưu bài "Tôi không tuyển người Hà Nội", lập tức có một bạn viết phản hồi (sau này bạn ấy mới xưng danh là quanlychatluong, xem bình luận cuối bài). Tôi thấy hay, tính trả lời phía dưới, nhưng vì hơi dài nên copy làm thành một bài riêng. Bạn ấy phản hồi như sau:
Sao bác Mai lại đăng bài này nhỉ, ông TGĐ này lại chém gió rồi, loại ông này thì đúng là dân nhà quê chính hiệu rồi.
Ông sống kiếm ăn nhờ trong chế độ độc Đảng này mà ông lại dám to mồm đấy là tài năng hả ông. Ông có giỏi mời ông mở rộng làm ăn sang xứ khác xem, lúc đấy mới biết ông có giỏi không ông ạ ? Ông làm ăn bằng quan hệ với quan chức, nhận con cháu người ta vào sau ông lại đổ cho người ta là không có năng lực ? Nói thế chính ông là thằng BẦN NÔNG, nói một cách CÔNG TÂM chính Ông mới là người không có năng lực. Người chủ doanh nghiệp có năng lực luôn dựa vào lý tính để phân tích, phán xét chèo lái doanh nghiệp chứ không dựa vào cảm tính, không dựa vào mỗi quan hệ A-B đâu ông ạ.

Nhớ hương quê xưa: Cầu ao mùa Tết

Một bạn đọc nhận xét vào bài "Tôi không tuyển người Hà Nội" làm mình nhớ nhà ở Hà Nội quá và nhớ đến bài này, đã lưu hồi tết nên giờ đọc và cập nhật lại, để ai đó cũng nhớ quê thì cùng xem.
Nhớ hương quê xưa: Cầu ao mùa Tết
Lại Trần Mai: Bài dưới đây đăng trên báo Đại Đoàn Kết, nhưng mình đọc trong http://conduonganhsang.wordpress.com của Blogger khiếm thị Nguyễn Hùng, mình có viết đoạn còm dưới đây trong trang của bạn Hùng:
Ông Nguyễn Duy Yên 81 tuổi hàng ngày vẫn vớt rác ở 
giếng làng xưa. Giếng làng Hoàng Mai-Quận Hoàng Mai-Hà Nội.
Đọc bài này làm mình nhớ lại những kỷ niệm xưa. Quê mình là làng Hoàng Mai gần chợ Mơ, dòng họ mình ở đây đã hơn 400 năm, trước kia nhiều ao to đẹp lắm, giờ chỉ còn đâu 2-3 cái.
Chùa và Đình làng trước rất cổ kính, sau bom Mỹ phá tan hết, giờ làng đã quyên góp xây lại hoành tráng hơn, to hơn nhưng mình không thích bằng Chùa, Đình trước vì chúng mất đi nét cổ kính, nắng sương.
Trước đình chùa làng còn có mấy con chó đá, ngựa đá bọn mình hay cưỡi, xung quanh là các ruộng rau. Làng rau HM này rất nổi tiếng cung cấp rau cho Hà Nội.

Từ Quốc tang Đại tướng nghĩ đến Bệnh phu An Nam

Bệnh phu An Nam
Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất đã rộ lên hai luồng tư duy Khen và Chê. Khen nghiêng về phía các chuyên gia nước ngoài có tên tuổi hắn hoi như chuyên gia Giáo sư Carlyle A.Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Australia, các báo đài lớn có uy tín như BBC, RFA, VOA, và nhiều chuyên gia Tây phương đánh giá dựa trên số liệu và sở cứ.
Chê nghiêng về đa số là dạng cảm tính, không có thói quen luận lý và lô gic, lèo tèo ao chuôm rổ rá vặt vãnh. Có thể ví thế này:
Ý kiến Khen thuộc các học viện uy tín trên thế giới có dựa trên những đánh giá mang tầm vĩ mô và tổng quan lịch sử, dựa trên cả những đối phương bại trận nhưng “tâm phục khẩu phục” biết lịch lãm nhìn nhận. Ý kiến chê là những cái lều tranh phên vách hở tứ tung chẳng có sở cứ gì ngoài cảm xúc và đố kỵ. Tôi sẽ chứng tỏ rõ ràng điều đó trong bài viết này.

“Đại gia” Sài Gòn bị cướp... dân lao vào “hôi của”

Xã hội ta ngày nay: Giữa đường thấy cướp thì cùng cướp theo.
“Đại gia” Sài Gòn bị cướp... dân lao vào “hôi của”
(Kienthuc.net.vn) - Thấy nạn nhân bị bọn dàn cảnh móc túi làm văng tung tóe tiền trên đường, một số kẻ đã lợi dụng chôm luôn... Nghi vấn dàn cảnh đâm người cướp tiền ở TP.HCM
Ngày 17/10, Công an quận 3-TPHCM vừa tiếp nhận hồ sơ một vụ dàn cảnh trộm tài sản xảy ra trên địa bàn phường 6, quận 3 và nạn nhân là ông Vũ Trường Chính (44 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận), Giám đốc chi nhánh của một tổng công ty xây dựng ở TP.
Ông Chính và chiếc xe máy mà bọn tội phạm bỏ lại.
Khai báo với CQĐT, ông Chính cho biết: Khoảng 9h30 ngày 16/10, ông để cọc tiền mệnh giá 500.000 ngàn (tổng cộng 50 triệu đồng) và chiếc ĐTDĐ Iphone 5 trong túi quần chạy xe máy về nộp tiền tại một ngân hàng ở quận 1. Khi đến giao lộ Bà Huyện Thanh Quan - Võ Văn Tần (phường 6, quận 3), ông Chính dừng chờ đèn giao thông thì bất ngờ từ phía sau, 2 thanh niên đi chung xe máy ép sát và tên ngồi sau thọc tay vào lấy cọc tiền. 

Rơi máy bay tại Lào: Một số ảnh hiện trường

Tôi thân với các anh Sommad Pholsena, Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải , Yakao Lopangkao, Cục trưởng Cục Hàng không Dân dụng Lào, và nhiều lần bay trên máy bay Lào, nên đã gửi thư chia buồn với các anh về vụ tai nạn khủng khiếp này.
Một bạn đọc viết: Đến giờ tôi còn cảm động hình ảnh ông Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào, trực tiếp sang viếng Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp của chúng ta. Tôi còn yêu mến đất nước Lào anh em nhiều hơn nữa! Hôm nay, đọc tin biết Lào vừa xảy ra vụ tai nạn máy bay kinh hoàng như vầy. Thật đau buồn quá,chúng ta nên làm việc gì đó cho nước Lào anh em vơi bớt nỗi buồn này! Xin đề nghị mở cuộc vận động "vì Lào người anh em", đây là ý nhỏ. Nhưng việc lớn,nên làm!
Rơi máy bay tại Lào: Lỗi do phi công?
Đến trưa ngày 17/10, Lực lượng cứu hộ đã trục vớt được 8 xác nạn nhân, 41 nạn nhân khác vẫn đang mất tích trong vụ rơi máy bay tại miền Nam Lào khiến 49 người thiệt mạng chiều 16/10. Công tác tìm kiếm sau vụ tai nạn gặp nhiều khó khăn do nước sông Mekong đang dâng cao.
Mảnh vỡ của máy bay tại hiện trường vụ tai nạn.

Đề nghị kiểm điểm lãnh đạo Bộ Tư pháp

Đề nghị kiểm điểm lãnh đạo Bộ Tư pháp
Kết luận thanh tra về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Tư pháp trong thi hành án dân sự (THADS) vừa công bố của Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, mặc dù Luật THADS đã có hiệu lực thi hành nhưng việc ban hành các nghị định, thông tư, thông tư liên tịch hướng dẫn Luật còn chậm so với quy định của pháp luật và chậm so với yêu cầu.
Mới ban hành nhưng Luật THADS đã bộc lộ nhiều bất cập
Đặc biệt, mới qua hai năm thực hiện nhưng Luật THADS đã bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế: Thiếu sự bảo đảm an toàn pháp lý cho chấp hành viên khi thi hành công vụ; 10 vấn đề còn chồng chéo, mâu thuẫn với hệ thống văn bản pháp luật khác...

Cộng tác viên VTV gây phản cảm: "Tôi ân hận lắm"!

Cộng tác viên VTV gây phản cảm: "Tôi ân hận lắm"!
Văn Trinh - theo Trí Thức Trẻ
(Soha.vn) - "Bản thân mình, khi xem lại những hình ảnh đó, cũng thấy phản cảm lắm, ân hận lắm...", chàng trai chụp ảnh "tự sướng" ở Quốc tang tâm sự.
Hình ảnh chàng trai trẻ đứng cùng ê-kíp VTV chụp ảnh "tự sướng" ở Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã khiến cho dư luận hết sức bất bình. Phía đại diện VTV cũng đã lên tiếng sẽ tìm hiểu danh tính của người này - bởi cho rằng, hành động đó phần nào làm ảnh hưởng với VTV.
Sau khi tìm hiểu, chúng tôi đã tìm ra nhân vật mặc áo kẻ garo cầm điện thoại tự chụp tên tên là N.V.L, 25 tuổi, từng xuất hiện trên 1 vài chương trình của VTV. Dân mạng cũng tìm được hình ảnh bạn trẻ này diễn cùng danh hài Vân Dung trong chương trình "Chém chuối cuối tuần" số 40 phát ngày 5/10/2013.

Thế lực nào đứng sau việc Dương Chí Dũng bỏ trốn?

Thế lực nào đứng sau việc Dương Chí Dũng bỏ trốn?
Một doanh nhân cỡ VIP. Đã từng là vậy, chứ thời gian gần đây ông ta đã thành một quan chức VIP chính hiệu (cục trưởng một Bộ). Đó là ông Dương Chí Dũng bị công an điều tra phát lệnh truy nã toàn quốc vì đã trốn biệt tăm. (có tin đã làm lệnh truy nã qua Interpol quốc tế – nếu biết chắc ông Dũng đào thoát qua biên giới thì sẽ phát lệnh này).
Dương Chí Dũng
Sao một người từng có nhân thân “tốt tươi” cỡ vậy, thuộc loại vua biết mặt chúa biết tên (ít nhất về mặt tiền bạc); và cái doanh nghiệp mà ông ta từng làm chủ tịch HĐQT lại đang bị thanh tra chính phủ hỏi thăm…; với chừng ấy lý do để đưa ông vào “tầm ngắm” rồi thế mà ông chuồn lẹ. Hỏi ra thì đều bảo không ai biết! Sáng 17/5 ông vẫn đến trụ sở làm việc như thường trong khi lệnh tạm giam, khám xét được công bố và thực thi cũng đúng ngày đó! Quả là chuyện quá lạ đời.

Những giờ phút cuối của Tướng Giáp

Những giờ phút cuối của Tướng Giáp
Ông Giáp chưa bao giờ giữ vị trí tứ trụ như các tướng khác
Đại tá Nguyễn Văn Huyên, thư ký của Tướng Võ Nguyên Giáp đã kể với BBC về những giờ phút cuối cuộc đời của huyền thoại cuối cùng và cũng chia sẻ suy nghĩ của ông về di sản của Tướng Giáp.
Nói chuyện với Nguyễn Hùng của BBC qua điện thoại hôm 16/10, ông Huyên nói:
"Đại tướng đã ốm nặng nhiều năm rồi và cho đến lúc ra đi Đại tướng cũng đã không tỉnh táo, không còn nói năng gì được nữa.
"Vì vậy lúc Đại tướng ra đi, trước đó ít phút tôi còn ở trong đó, tôi về đến nhà thì Đại tướng ra đi và tôi trở lại ngay". "Lúc đó gia đình cũng có một số người ở đấy rồi, anh em cũng có mặt ở đấy rồi.Đại tá Huyên nói con trai Võ Hồng Nam cũng ở bên Đại tướng khi ông trút hơi thở cuối cùng.

ĐNA: ĐỒNG TIỀN MẤT GIÁ VÀ NGUY CƠ KHỦNG HOẢNG

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM (Tài liệu tham khảo đặc biệt)
Thứ Bảy, ngày 12/10/2013, TTXVN (New York 11/10)Nhiều quốc gia Đông Nam Á đã dựa quá nhiều vào tín dụng để duy trì tăng trưởng khi kinh tế thế giới phục hồi sau khủng hoảng nhưng sự phụ thuộc này đã dẫn tới một chu kỳ điều chỉnh khác. Lo ngại đang gia tăng khi các quốc gia khu vực quá phụ thuộc vào nguồn vốn nước ngoài cũng như tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc làm gợi nhớ lại cuộc khủng hoảng tài chính 1997 ở châu Á. 
Theo mạng tin tình báo “Stratfor”, dù các quốc gia này có thể không phải trải qua các cuộc khủng hoảng tiền tệ như những năm 1990 nhưng mỗi nước Đông Nam Á đang cảm nhận được tác động của chu kỳ điều chỉnh khác nhau, tùy theo cấu trúc kinh tế và rủi ro chính trị của riêng mình.
Trên thế giới, các nền kinh tế mới nổi đang chịu nhiều áp lực. Đồng tiền của các quốc gia này đang mất giá mạnh do nhà đầu tư rút lượng lớn tiền về thế giới phát triển sau động thái giảm bớt gói kích thích tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED).


Thà chết sướng hơn!

Một con muỗi đực đang tà tà bay qua, bay lại thì bất ngờ, bị người kia xòe bàn tay đập cái chát. Chết, dẹp lép.
Quá uất ức, linh hồn muỗi không siêu thoát được mà lại bay vút lên trời xanh, vượt qua trăm ngàn tinh tú đến cúi lạy trước Thượng Đế khóc lóc:

Nhân tướng Giáp vừa tạ thế: Tuyên truyền một chiều chỉ làm hại …

Nhân tướng Giáp vừa tạ thế: Tuyên truyền một chiều chỉ làm hại …
Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn
Vì sao tướng Giáp bị trù dập? Đây là câu hỏi suốt nhiều năm được dấu kín khiến bao nhiêu người cố tìm hiểu mà hầu như không có câu trả lời. Mấy hôm trước, tình cờ tôi gặp lại một cán bộ cao cấp, về hưu. Thuộc lớp đàn em lại từng được tiếp xúc khi ông còn đương chức, anh em gặp lại, rất vui, rủ nhau ra Đảo gió uống mấy li. Có hơi men, câu chuyện thêm đậm đà. Ông nhìn tôi chăm chú dường như có điều gì muốn thổ lộ, ít giây sau, nói : Mấy hôm nay báo “các lề” tung hô tướng Giáp dữ quá, đám viếng, tang chỉ thua kém cụ Hồ chút ít!
Tôi chưa kịp “phụ họa”, ông anh khà (sau khi nhấp ngụm), tiếp: Cậu có hiểu vì sao tướng Giáp bị hai ông Lê Duẩn – Lê Đức Thọ làm cho sống dở chết dở, không?

Giải Nobel văn chương năm 2013 dành cho…truyện ngắn

Giải Nobel văn chương năm 2013 dành cho…truyện ngắn
Nhà văn Canada Alice Munro.
Nguyễn Hưng Quốc
Giải Nobel văn chương năm nay – trị giá khoảng 1,30 triệu Mỹ kim - được trao cho Alice Munro, nhà văn Canada. Điều đó vừa bất ngờ vừa không có gì đáng… ngạc nhiên.
Bất ngờ vì trước khi kết quả được công bố, hầu như phần lớn những người quan tâm đến văn học trên thế giới đều tiên đoán giải Nobel năm nay sẽ lọt vào tay hoặc là Haruki Murakami, nhà văn Nhật, hoặc là Joyce Carol Oates, nhà văn Mỹ. Cũng có một số người hy vọng Alice Munro sẽ thắng, nhưng số này khá ít ỏi.

CA Hà nội buộc dân khai 32 thông tin cá nhân

Đề nghị Bộ Công an vào cuộc vụ CA Hà nội buộc dân khai 32 thông tin cá nhân
Bộ Tư pháp ngày 17-10 cho biết đã có văn bản đề nghị Bộ Công an vào cuộc xem xét sự việc Công an Hà Nội thực hiện thu thập thông tin công dân có nhiều dấu hiệu trái luật mà Báo Người Lao Động phản ánh."Phơi trần thông tin cá nhân": Có dấu hiệu trái luật!  / Phơi trần thông tin cá nhân
Bộ Tư pháp đã đề nghị Bộ Công an vào cuộc vụ Công an 
Hà Nội yêu cầu người dân phải khai 32 thông tin liên quan tới cá nhân
Trả lời Báo Người Lao Động tại cuộc họp giao ban thường kỳ sáng nay 17-10, ông Trần Tiến Dũng, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của Bộ Tư pháp, cho biết cơ quan này đã nắm được thông tin xung quanh việc Công an TP Hà Nội tiến hành thu thập dữ liệu dân cư và lập tức gặp phải những dư luận trái chiều.

Phong tướng và tham nhũng để mua nhà cho bạn gái

Thủ tướng: Tham nhũng hàng triệu USD mua nhà cho bạn gái là điều rất đau xót
Đây là ý kiến trả lời cử tri của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong buổi tiếp xúc cử tri chiều qua (16.10) tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIII sắp được tổ chức.
 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu ý kiến. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Theo Thủ tướng, chúng ta đang trong quá trình hội nhập và hiện đại hóa quân đội, trong các buổi đàm phán, giao tiếp... các nước thường cử các vị tướng ra tiếp, nên mình cũng phải có người đồng cấp để tiếp lại họ. Như khi mình đóng tàu ngầm hiện đại đầu tiên mang tên Hà Nội, nếu người chỉ huy chỉ mang cấp tá thì không xứng với vị thế và lòng tự hào dân tộc.
Việc phong nhiều vị tướng trong thời gian gần đây cũng là đáp ứng nhu cầu xây dựng lực lượng quân đội, công an được chính quy, hiện đại. Giai đoạn mới trong thế kỷ mới nên cũng cần nhiều cấp hàm tướng cho tương xứng, không nên so sánh với giai đoạn ngày xưa.

"Tôi không tuyển người Hà Nội"

"Tôi không tuyển người Hà Nội"
Hơn chục năm lăn lộn trên thương trường, tôi gần như không tuyển người Hà Nội vào công ty, những vị trí nhân sự chủ chốt đều do người ngoại tỉnh nắm giữ.
Cách đây chỉ một tuần, do quá bực mình, tôi chỉ thẳng mặt một cậu nhân viên rồi nói: 'Mày đi thẳng ra khỏi công ty đi, những thằng như mày, chỉ dựa dẫm gia đình, sinh ra sướng sẵn rồi, nên không bao giờ làm được việc nếu không chịu khó rèn luyện đâu. Mày đừng bao giờ coi khinh người nhà quê, người ngoại tỉnh, mày nhìn xem, năng lực, những cái mày làm được, liệu có bằng người ta không?'
Còn những người Thủ đô, vốn đã có điều kiện, có nhà cửa sẵn, nhà mặt phố chỉ cần cho thuê, tháng cũng có vài chục triệu đủ sống, họ đâu có mấy áp lực nên cũng chẳng có nhiều ý chí tiến thủ. (Ảnh minh họa)

Thường dân & dân truyền hình

Thường dân & dân truyền hình
Trần Đăng Tuấn: Sáng 10.10, trước cổng Bộ Ngoại Giao, tôi đang ghi mấy tấm ảnh người xếp hàng viếng Cụ Giáp, có một người chắc trạc tuổi tôi , cao gầy, áo bỏ ngoài quần, rời hàng người bước đến nắm lấy tay tôi, gọi đúng tên tôi, nói: “ Tôi biết anh, tôi là thường dân, tôi muốn nói với anh một điều”.

Tôi nói : “ Bác ạ, tôi cũng là thường dân mà ”Người đó nói: “ Tôi biết thế, nhưng các anh làm truyền hình… Tôi chỉ xin các anh làm truyền hình thì….”
Nói đến đó, mắt ông ầng ậng ướt, ông cứ chỉ tay vào hàng người rất đông, mà không nói rõ ràng được câu gì. Sau rồi ông cũng nói : “ Xin truyền hình quay nhiều…đấy…đấy.. dân”. Rồi ông quay ngoắt đi, bước trở lại hàng người.