Thứ Bảy, 4 tháng 12, 2021

Thế nào mới thật sự là… ‘đánh phá quân đội’?

Thế nào mới thật sự là… ‘đánh phá quân đội’?
Blog VOA Trân Văn 2-12-2021 - Dân chúng Việt Nam tiếp tục bày tỏ sự nghi ngại về nguyên nhân khiến Binh nhất Nguyễn Văn Thiên thiệt mạng và việc bày tỏ sự nghi ngại đó đang bị quy kết là… “đánh phá quân đội”, hạ uy tín của đảng, nhà nước…

Thay vì bình phẩm về kiểu quy kết vừa dẫn xin giới thiệu một trường hợp xảy ra tại Mỹ vào năm ngoái để độc giả tự so sánh: Một binh nhất mất tích, hai tháng sau người ta phát giác cô bị giết… và đến nay, đã có hai Thiếu tướng (một là Phó Tư lệnh Quân đoàn 3, một là Tư lệnh Sư đoàn 1 Kỵ binh) của lục quân Mỹ bị cách chức, chưa kể hàng chục sĩ quan, hạ sĩ quan cao cấp cấp tiểu đoàn, lữ đoàn bị xử lý nhưng cuộc điều tra nhằm tìm kiếm – xác lập giải pháp chấn chỉnh vẫn chưa kết thúc…

Tỉ lệ tử vong cao ở VN sau khi tiêm vaccine Covid-19

Tỉ lệ tử vong cao ở trẻ em và người lớn sau khi tiêm vaccine Covid-19
FB Huỳnh Wynn Trần 3-12-2021 Tối qua, Vnexpress phỏng vấn tôi về phản ứng sau khi tiêm vaccine Covid-19 ở trẻ em, đặc biệt là số ca tử vong do sốc phản vệ (báo Việt nam gọi là phản ứng phản vệ độ IV). Tôi viết bài này, nêu rõ hơn một số khái niệm, tỉ lệ sốc phản vệ ở trẻ em và người lớn, và chỉ ra tỉ lệ sốc phản vệ và tử vong liên quan đến Covid-19 ở Việt Nam cao so với mặt bằng chung.

Sốc phản vệ là gì?
– Là phản ứng toàn thân, như da nổi mẩn đỏ, tim đập nhanh, tụt huyết áp, khó thở do đường hô hấp bị nghẽn, có thể liên quan nhiều cơ quan khi cơ thể nhận ra có vật ngoại lai xâm nhập như đồ ăn, nọc độc rắn cắn, hay thuốc tiêm, thuốc uống, hay bất kỳ vật gì đưa vào bên trong cơ thể. (xem video #320: Tử vong vì sốc phản vệ và cách xử lý)

Khổ dài vì biện pháp chống dịch vẫn “trăm hoa đua nở”

Khổ dài vì biện pháp chống dịch vẫn “trăm hoa đua nở”
Song Nghi 02/12/2021 Kinh tế Sài Gòn Online (KTSG) – Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) gần đây nhất, hôm 24-11, đã nhắc lại đề nghị của họ về việc phải có “một chính sách chống dịch nhất quán trên toàn quốc”. Theo bà Mary Tarnowka, Giám đốc AmCham Việt Nam, đây được xem là mối quan ngại rất lớn của doanh nghiệp Mỹ khi mở cửa hoạt động sản xuất trở lại(*).

AmCham cho biết kết quả khảo sát trong hội viên của họ cho thấy có đến 79% số doanh nghiệp Mỹ cảm thấy cách thực thi chống dịch trong điều kiện mới của các tỉnh chưa nhất quán. Nhiều nơi vẫn áp dụng chính sách cách ly F1 tại nhà kể cả khi họ đã tiêm vaccine và có xét nghiệm âm tính.

TQ tìm thấy kháng thể vô hiệu hóa tất cả biến thể virus corona

Theo kiếm hiệp Tàu, thằng chế ra thuốc độc chắc chắn đã có thuốc giải độc. Chỉ có điều nó có dám lộ ra cho mọi người biết không thôi. Coronavirus hoành hành 2 năm theo nó có lẽ là đủ rồi nên giờ là lúc nó đưa thuốc giải độc cho mọi người.
Trung Quốc tuyên bố tìm thấy kháng thể vô hiệu hóa tất cả biến thể virus corona
02/12/2021 TTO - Các nhà khoa học Trung Quốc công bố đã phân lập được một loại kháng thể có thể vô hiệu hóa tất cả các chủng virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19. 
Trong một nghiên cứu được công bố hôm 30-11, các nhà khoa học tại Đại học Sun Yat-sen ở Quảng Châu và Đại học Chiết Giang ở Hàng Châu cho biết có thể họ đã tìm ra thuốc "chữa bách bệnh" cho đại dịch COVID-19, theo Đài truyền hình RT.
Kháng thể 35B5 được kỳ vọng vô hiệu hóa 
được các chủng COVID-19 - Ảnh: REUTERS
Các tác giả tuyên bố kháng thể đơn dòng 35B5 đã được thực hiện trong cả nghiên cứu in vitro (thí nghiệm trong phòng thí nghiệm hoặc ống nghiệm) và in vivo (thực hiện trên cơ thể sống) để vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 gốc (không có đột biến) cũng như các biến thể cần quan tâm.

Gặp Gỡ Tại Nghi Tàm

Xứ Vịt này rất lắm các nhà "Tào lao học" thích ngồi salon chém gió rồi tự sướng với nhau. Cái gốc rễ làm đất nước nghèo đói, tụt hậu và nhục nhã, thậm chí giống như một tỉnh biên ải của Tàu là nó bị lãnh đạo bởi 1 chế độ độc tài độc đoán, công an trị, coi người dân như nô lệ thì không ông nào dám đụng vào. Khi nguyên nhân của mọi nguyên nhân không dám đụng đến, chỉ dám mon men ngoài rìa bằng cách phê phán những sai lầm trong quá khứ đã được Đảng ngầm thừa nhận, phê phán nông nghiệp trì trệ lạc hậu, phê phán hệ thống được thiết kế không phù hợp với sự phát triển... như các GSTS Vương, Doanh, Thiên, Lan... trong bài này thì chúng có tác dụng gì ? Đảng rất mê và rất cần những vị GSTS này. Họ nói xéo, chửi đổng không khác gì gãi lưng cho Đảng sướng vì chúng cũng là một cách để lòe dân là đất nước đang công khai dân chủ lắm, có tự do ngôn luận và nhân quyền lắm. Do đó, Đảng rất tạo điều kiện cho họ tham gia các diễn đàn, dự án để họ tiếp tục kiếm nhiều tiền hơn nữa. PGSTS Trần Đình Thiên đang giúp Hải Phòng làm cơ chế đặc thù như viết trong bài là một ví dụ. Tôi đặc biệt ghét cơ chế đặc thù. Tôi có suy nghĩ những vị này chẳng khác gì đám thất nghiệp ngồi chém gió hàng ngày ở những quán nước chè rẻ tiền ngoài phố. Chỉ khác là họ trùm chăn cùng nhau chém gió trong nhà rồi cụng ly bằng tiền kiếm được nhờ ân huệ của chính cái cơ chế và hệ thống quỷ quái mà họ hàng ngày chém gió. Dưới con mắt của tôi, đóng góp cho đất nước của họ thua xa những chàng trai cô gái dám đem thân mình chặn làn không cho các BOT bẩn cướp tiền của người dân qua lại.
Nguyễn Thế Hùng: Gặp gỡ tại Nghi Tàm (viet-studies 11-10-12) -- Có mặt Phạm Chi Lan, Lê Đăng Doanh, Nguyển Đình Cống, Trần Đình Thiên, Trần Ngọc Vương.
Gặp Gỡ Tại Nghi Tàm
Nguyễn Thế Hùng - Hình ảnh những dòng người chen chúc, mệt mỏi, đói khát, đội mưa nắng, bất kể đêm ngày, đang tìm mọi cách vượt qua các chốt chặn Covid, cố thoát khỏi Sài gòn về quê, làm quặn lòng hầu khắp đồng bào ta mấy tháng nay. Lắm hôm, lúc nửa đêm hoặc khi gà gáy, GS Vương vẫn dựng tôi dậy để trải lòng. Lúc thì bừng bừng căm phẫn, lúc thì trầm ngâm quặn hỏi: Vì sao?

Tại mấy chú dân phòng, mấy anh cảnh sát, tại các hàng rào, các biển cấm, hay tại các Ủy ban chống dịch, hay còn tại gì nữa,… Ông bảo người ta phải dứt áo rời quê chen vô Sài Gòn kiếm sống, những mong đổi đời. Bây giờ Covid làm phá tan những nỗ lực, những giấc mơ ấy. Liệu chúng ta có thể tìm thấy cái gì phía sau mọi quyết định “nhào vô và chạy bỏ” kia không?
Những câu hỏi đó đã đưa chúng tôi đến gặp nhau ở Nghi Tàm. Tôi xin ghi chép lại buổi gặp mặt đó.
Buổi gặp mặt gồm ba thế hệ. Thế hệ I, gồm những người sinh ra trước khi Việt Minh cướp được chính quyền vào 1945, gồm có Cụ Nguyễn Đình Cống 1937, Lê Đăng Doanh 1944, và Phạm Chi Lan 1943. Thế hệ II, gồm những người sinh ra sau khi Việt Minh thắng lớn ở Điện Biên 1954, gồm Vương, Thịnh, Hoài, Thiên, Hùng, Đại. Và thế hệ III, sinh ra từ những năm 1980, khi đó không còn thấy bóng dáng Việt Minh, những người yêu nước ngây thơ và trong sáng, khi đó chỉ còn nhũng người yêu nước có điều kiện, yêu nước là yêu CNXH hoặc những người vào hệ thống để tham nhũng, để trở thành những quản trị quốc gia đầy cơ hội.
Sau lời giới thiệu, GS Trần Ngọc Vương trình bày ý tưởng của mình. Ông mở đầu bằng ý tưởng xây dựng XHCN của hơn 40 năm trước. Hồi đó, Nghệ An di dân lên núi để lấy đất làm ruộng, làm pháo đài công nghiệp hóa. Nên dân gian có câu “Mạ vô sân, Dân vô rú, Đụ vô vòng”. Một thời kiêu ngạo sau chiến thắng 1975, giới lãnh đạo khi đó nghĩ rằng có thể xây dựng đất nước bằng những ý chí biến sỏi đá thành cơm. Lúc đó, họ cũng nghĩ các huyện sẽ là các pháp đài để tiến lên XHCN. Nhưng rồi các pháo đâì ấy lặng lẽ biến mất, không còn để lại dấu vết nào, hệt như các pháo đài Covid hiện nay.
Sau thời các pháo đài XHCN, đất nước rơi vào khủng hoảng, chiến tranh ở hai đầu biên giới, giá lương tiền, sự sập đổ của Liên Xô và Đông Âu, Hội nghị Thành Đô, bạn Vàng 16 chữ, cácquả đấm thép kinh tế, rồi chống tham nhũng, bảo vệ và xây dựng đảng, … Mấy chục năm liên tục xoay xở với các tình huống, và hôm nay là tình huống Covid.
Trong chuỗi các tình huống ấy, chưa bao giờ, chưa có ai nghĩ đến hai chữ “an cư, lạc nghiêp”. Người dân cứ tự đi, tự chạy, tự nhào vô, tự chạy ra, … Còn đảng toàn trị thì làm gì? Họ soạn ra các nghị quyết, về rất nhiều vấn đề, về mọi khía cạnh của cuộc sống, về công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nông thôn mới, văn hóa mới, thậm chí cả 4.0 và chuyển đổi số nữa.
GS Vương bảo phải “sự phát triển phải bắt đầu từ những nền tảng tại chỗ”. Nền tảng ấy là một nền nông nghiệp lạc hậu, manh mún, tự cung tự cấp. Nhưng trong cái tập hợp nông thôn rời rạc đó, có những làng nghề, quy tụ những bộ óc sáng tạo, cực kỳ linh hoạt, thích ứng nhanh, biết tiếp cận cái mới, biết khai thác lợi thế toàn cầu từ internet, và biết làm việc cho thị trường. Nếu chính phủ biết quy hoạch, nông dân trong các làng đó có thể an cư, có thể lạc nghiệp, biến từng làng thành city, số người phải bỏ đi sẽ giảm xuống, và các mô hình đó sẽ là nông thôn mới. Việc xây dựng nông thôn mới không còn là một phong trào làm mấy con đường bê tông hẹp đến nỗi hai xe ô tô không tránh nhau được. Ông bảo muốn phát triển tại chỗ mà lớn lên lên cần phải làm các việc sau: trả lại ruộng cho dân, giải phóng lao động, phát huy kinh nghiệm làng nghề, quy hoạch theo vùng lãnh thổ, xây dựng kỹ năng cộng đồng.
Ông cũng cung cấp cơ sở lý thuyết cho việc trả ruộng cho dân trên cơ sở luật La Mã cổ. Tại Mục 3 điều 4 của luật này ghi “Quyền tư hữu là bất khả xâm phạm”. Quyền này tạo nên ý thức công dân. Trong khi đó, xã hội Việt Nam không có cái ý thức đó. Chúng ta chỉ có ý thức “thần dân”. Chúng ta thích nói về các đế vương, về các lãnh tụ, thích học theo họ, thần thánh hóa họ. Ngay cả Đại thi hào như Nguyễn Đình Chiểu cũng chỉ có thể nghĩ được “Nợ cơm áo phải trả đến hình hài”. Mấy ngàn năm nay chúng ta bị khép trong cái vòng kim cô rằng ta là thần dân của ai đó. Ta là vật sở hữu của một vị vương nào đó. Chợt nhớ lại hồi mình cùng Ngô Duy Bình lên Lạng Sơn thăm Toàn Thắng mùa đông năm 2005. Đang la cà ở chợ Đông Kinh, Bình gặp một anh bạn đi lính cùng. Tay bắt mặt mừng. Anh ấy hỏi Bình lên Lạng Sơn làm gì? Bình nói lên thăm người bạn là Toàn Thắng. Anh bạn kia hãnh diện khoe với Bình rằng “Tôi là thần dân của bạn anh đấy”. Trời ơi, Thắng chỉ là một vị Phó Bí Thư luân chuyển, vậy mà tâm trạng người dân đã nghĩ như vậy! Thế thì còn đâu cái sự đàng hoàng của một LINH HỒN trong vũ trụ nữa. Mấy chục năm qua chúng ta đã phá đi cái gọi là văn hóa cũ, nhưng chưa xây được cái tâm lý mới nào khác thay cho tâm lý “thần dần”. Còn lâu lắm mới có thể có cái gọi là tâm lý “công dân”. Cho nên, theo Vương, trả lại ruộng, trả lại quyền tư hữu, thì sẽ xây dựng dần dần được tinh thần công dân, sẽ giải phóng được lao động tại chỗ. Khi đó người dân có thể bớt phải ly hương để mưu cầu hạnh phúc ở nơi khác. Hoặc nếu có “nhào vô” Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, chẳng hạn,…. thì trong lòng họ luôn nghĩ tôi là người có cái sở hữu thiêng liêng, không phải chỉ riêng mảnh đất của ta, do ông bà để lại đâu đó ở Nam Định hay Lao Cai… hơn nữa và trên tất cả, ta còn sở hữu một linh hồn bất diệt nữa.
Vương dừng lại sau hơn 1h nói liên tục. Tiếp đó, Mr. Lê Đăng Doanh nói về những thăng trầm trong quản trị quốc gia từ sau 1975. Theo Ông, hình như ông Lê Duẩn muốn giữ cho miền Nam đi theo TBCN một thời gian, theo nghị quyết 24. Nhưng vì khám phá ra một chi bộ lớn của ĐCS Tàu ở Quận 5 mà ông quyết định cải tạo ngay, theo hướng cả nước đi lên CNXH. Rồi ông muốn xây dựng CNXH bắt đầu từ cấp huyện. Hóa ra, theo ông Doanh, tác giả 400 pháo đài cấp huyện lại là Việt Phương, một nhà thơ, thật lạ. Các nhà thơ vốn bay bổng. Họ là những linh hồn nhậy cảm, nhưng nếu làm kinh tế thì họ kém cả các võ sỹ quyền anh. Chỉ khi GS Phan Đình Diệu và GS Hoàng Tụy phản đối thì Lê Duẩn mới quên dần vụ 400 pháo đài cấp huyện. Sau Lê Duẩn tất cả các TBT đều không được quy hoạch. Họ chưa từng nghĩ mình sẽ chiếm vị trí quyền lực nhất, trước khi thành TBT. Khi thành sếp cao nhất của quốc gia, cái trước hết họ nghĩ là giữ quyền, giữ đảng, chứ chưa bao giờ nghĩ đến “an cư, lạc nghiêp”, dù họ có nói chính quyền này là chính quyền vì dân. Mr. Doanh cũng nói rằng sau vụ Covid thì kinh tế sẽ khủng hoảng sâu sắc và có thể lạm phát lớn nữa. Mình không dám cắt lời ông Doanh, nhưng thầm nghĩ rằng, tại sao không có một linh hồn nào dám mơ ước lên làm TBT để lái dân tộc đi theo một hướng văn minh hơn. Họ chỉ cố giữ cái đảng của họ. Mà không nghĩ rằng đảng chỉ là một nhóm lợi ích lớn nhất trong các nhóm lợi ích hiện nay. Cái nhóm ấy đang bất lực trước sóng gió mà dân tộc đang phải đương đầu.
Sau đó, Mr. Trần Đình Thiên nói về sự xung đột giữa bộ máy và sự phát triển. Đã có lúc tưởng rằng Kinh tế thi trường (KTTT) đã liên thông tất cả, không những các DN mà mọi hộ nông dân đều có thể làm việc cho thị trường. Nông dân không tự cung tự cấp nữa, vậy mà con Covid và sự ngăn sông cấm chợ của các anh dân phòng đã phá tan tất cả sự lưu thông ấy, phá tan cái thành tựu nhỏ nhoi mà thị trường đã xây dựng trong mấy chục năm qua. Covid cho thấy chỉ cần một biến cố là bộ máy có thể sập. Vậy tức là bộ máy rất yếu. Thực sự chúng ta đã và đang phải đương đầu với một cái crisis, nhưng chúng ta sợ từ này. Báo chí bao giờ cũng tránh từ này. Theo Thiên, muốn bộ máy khỏe lên phải có lý thuyết về bộ máy. Nó sinh ra để làm gì, trách nhiệm của nó đến đâu. Hà nội chẳng hạn, đây là một bộ máy lãng phí nhất. Ở Hà nội có đủ các người tài từ khắp nơi dồn tụ về, Thanh Nghệ, Thái Bình, Hà Nam, Nam định, … Vậy tại sao nhiều người tài thế mà “vận khộng vội được đâu”. Thiên bảo, Hanoi muốn phát triển thì phải đuổi bớt người tài đi. Tại sao vậy, khi đó người tài sẽ cạnh tranh thực sự, ai ở lại là người tài thật. Thiên không ăn cơm trưa, anh phải đi Hải Phòng. Anh ấy đang giúp Hải Phòng xây dựng một cơ chế phát triển đặc thù. Hải Phòng có đủ lợi thế, giao thương nội địa và hải ngoại, con người táo bạo và khôn ngoan, lại ở cái địa thế phong thủy đặc biệt nữa chứ. Hải Phòng là điểm hút năng lượng từ Hymalaya qua Hoàng Liên Sơn về đến Hạ Long và chạm đến điểm sâu nhất của Thái Bình Dương. Nếu Hải Phòng phát triển nó sẽ vượt Hải Nam để thành một trung tâm có tầm quốc tế. Nếu Hải Nam lên trước thì Hải Phòng sẽ bị đè và Việt Nam mất đi một cơ hội ngàn năm. Hải Phòng có thể đóng vai trò đầu tầu kinh tế lớn hơn cả Sài Gòn nữa. Mình không biết Thiên có thành công trong ý tưởng của anh không. Nhưng thực sự đây là một ý tưởng táo bạo. Mình nghĩ nếu kế hoạch của Thiên thành công thì Hải Phòng chính là một cái làng “an cư, lập nghiệp” lớn mà GS Vương đã nói trên kia.
Madame Phạm Chi Lan cũng nói về sự yếu kém của bộ máy hiện tại. Trong đại dịch không thấy vai trò Doanh nghiệp. Vị thế của hệ thống y tế tư nhân vốn vô cùng lớn trước đại dịch Covid, thì trong dịch này bị thổi bay. Đây là lần đầu sau 35 năm đổi mới, thị trường đã bị dẹp bỏ bởi nhà nước, bởi dân phòng, công an, quân đội và các vị bí thư. Bà cũng nói về những ứng xử của TQ với giới siêu giàu hiện nay. Họ đang diệt giới siêu giầu (các doanh nhân, các nghệ sỹ, …) như kiểu đả hổ diệt ruồi mấy năm trước. Có thể là một bước để loại bỏ mọi ảnh hưởng tư nhân quá lớn đối với nhà nước. ĐCS không muốn bất kỳ một tổ chức hay cá nhân nào có ảnh hưởng lớn được phép tồn tại. Nếu Việt Nam học tập phương pháp này thì bọn Phạm Nhật Vượng sẽ sớm chết, giới tư sản dân tộc sẽ chết. Và chúng ta sẽ đi đến một ngõ cụt tối tăm dài hàng trăm năm nữa. Cũng như ta đang học cách chống dịch Zero F0 của Tàu. Nó chỉ giả vờ, khi nào ta học xong bài học của đàn anh, ta kiệt quệ, ta sập bẫy, thì nó bảo ngu cho chết.
GS Nguyễn Đình Cống muốn nói nhiều. Ông đã chuẩn bị kỹ từ nhiều ngày trước, nhưng hôm nay GS Vương đã giành hết thời gian nên GS Cống không còn có thể nói được gì. Ông xin 10 phút. Ông bảo ở tầm quốc gia có ba cái sai cơ bản:
-Đảng chưa bao giờ nghĩ về cách con người đang tiếp xúc với vũ trụ qua cái gì? Nhưng ông Quang, ông Thanh đều làm mả to.
-Hệ thống và bộ máy quá thối nát, Covid bộc lộ cho ta biết sự thối nát ấy.
-Lúc nào cũng muốn đi đầu, muốn sánh vai với cường quốc năm châu, từ xuất khẩu gạo, tôm cua, đến thi toán Quốc tế, đến bóng đá,… Hãy chịu lùi lại, đi sau cũng được miễn là đi một cách chắc chắn trên con đường văn minh. Muốn vậy, phải xem nhiệm vụ phát triển kinh tế là quan trọng thứ hai, nhiệm vụ “an cư” là thứ nhất.
Buổi họp kết thúc lúc 12 h. Quyên và Thúy đã chuẩn bị một bữa cơm văn phòng giản dị. Đại mua xúc xích. Mọi người uống rượu và nhắc đến anh Mẫn, người đã dậy mình cách nấu rượu ngon. Mình dự định sẽ mời các bạn một bữa rượu với thịt hun khói làm theo công thức của anh Mẫn. Sắp đến ngày giỗ đầu anh ấy. Ôi thân phận con người. Anh Văn Đình Mẫn là một con người kiên cường và đầy sáng tạo. Anh ấy yêu nước có khi còn hơn chúng ta. Trong thân phận một người Mỹ gốc Việt mất quốc tịch VNCH từ năm 1975 anh ấy đã lặn lội về sống tại Sóc Sơn 20 năm cuối đời và chết trên đường về Mỹ tháng 11-2020.
Mình cũng định nói về ý chí tự do của các lượng tử không-thời gian ở kích thước nhỏ nhất, kích thước Planck và nền công nghiệp mặt trời. Nhưng hôm nay hết giờ rồi. Hẹn dịp khác, hôm nay uống rượu đã.
Hôm sau, mình tóm lại cuộc họp này cho Đỗ Đức Thắng. Anh bảo Thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad đã quy hoạch an dân bên nước đó một cách rất tài tình. Những thanh niên lớn lên trong những làng biên giới hẻo lánh có thể tiếp cận với thế giới toàn cầu và phát triển hài hòa mà không phải ly hương.
Hóa ra cái góc nhìn của GS Vương về đại dịch thật sâu sắc. Ông cũng quặn lòng thương xót giới cần lao, nhưng hơn cả ông nhìn thấy cái nguyên nhân sâu xa, có chiều kích lịch sử và có logic phát triển. Cần phải ‘an cư mới lạc nghiệp”, đơn giản mà lại chính xác, an cư thì không phải bỏ chạy. Các nhà quản trị quốc gia hiện nay của chúng ta chưa bao giờ nghĩ về vấn đề này. Họ còn lo xây dựng đảng, và lo chống thế lực thù địch trong nhân dân.
Mình nghĩ, trong lịch sử chúng ta đã bao lần phải chiến đấu chống Tàu. Nhưng sau mỗi lần chiến thắng nó thì ta lại học nó nhiều hơn. Học nó từ mô hình xây dựng đất nước, thiết kế vương triều, đến cách trị dân. Mà như Madame Phạm Chi Lan lo lắng có khi lại sắp học cả cách bóp nghẹt các nhà tư sản dân tộc như Phạm Nhật Vượng nữa. Nếu coi mỗi lần chống giặc như một cú va chạm lịch sử, thì thời hiện đại chúng ta đã va chạm với Pháp, với Nhật, với Mỹ, sao không học các nền văn minh ấy trong quản trị quốc gia để mà lớn lên. Học cách yêu con người để nhân bản hơn, ngay cả trong cơn đại dịch Covid này. Chỉ có “yêu người” mới tìm được cách làm cho họ “an cư”.
Tác giả gửi cho viet-studies ngày 10-10-21

Thứ Sáu, 3 tháng 12, 2021

Đau đầu với bài văn dự đoán tương lai của học trò

Đau đầu với bài văn dự đoán tương lai của học trò
Trong một kỳ thi chuyển cấp, cô giáo nói với học sinh:
– Đề bài văn của các em hôm nay là: "Em hãy tả hay viết về khả năng đặc biệt của em mà em cho là tuyệt nhất."

Các học sinh cắm cúi làm bài. Sau 5 phút, Tèo lên nộp bài với nội dung là: "Em có khả năng là đoán trước được tương lai, em đoán là kỳ thi này em sẽ trượt".

Cô giáo nhận được bài của Tèo xong liền hỏi:
– Tèo, bài làm của em có vậy thôi sao?
– Vâng, thưa cô! – Tèo liền gật đầu.

Số ca nhiễm tăng kỷ lục, Hà Nội dày đặc điểm phong toả

Sống chung với Coronavirus thì phải chấp nhận số ca nhiễm ở một mức nào đó. Rất mừng là tỷ lệ tử vong hiện nay đã giảm mạnh so với lúc đỉnh dịch.
Số ca nhiễm tăng kỷ lục, Hà Nội dày đặc điểm phong toả
Các điểm phong toả tại Hà Nội xuất hiện dày đặc hơn khi thành phố này ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 mới tăng nhanh trong ngày 2/12, với 509 ca, tăng 40 ca so với ngày 1/12, cao nhất trong đợt dịch lần 4. 
Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 2.12 đến 18h ngày 3.12, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 542 ca COVID-19 mới, trong đó: cộng đồng (161), khu cách ly (236), khu phong tỏa (145). Như vậy, cộng dồn số ca mắc COVID-19 tại Hà Nội năm 2021 là 12.117 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 4.833 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 7284 ca. Truyền thông Nhà nước loan tin trên chiều tối ngày 3/12.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết
 chỉ tính trong bảy ngày gần đây, mỗi ngày Hà Nội ghi nhận trung bình trên 380 F0, trong đó ngày 3/12 là kỷ lục mới về số ca nhiễm, lần đầu tiên xấp xỉ ngưỡng 550 ca COVID-19/ngày.

Khi tính mạng người dân bị đặt dưới bàn tay nhóm lợi ích

Khi tính mạng người dân bị đặt dưới bàn tay lông lá của nhóm lợi ích
Sau sự kiện 4 công nhân ở Thanh Hóa tử vong do tiêm vắc xin Tàu, thì mấy hôm nay, báo chí đồng loạt đưa tin việc hàng trăm học sinh ở Thanh Hóa phải nhập viện sau khi tiêm vắc xin gia hạn, đã làm mọi người bàng hoàng và hết sức lo ngại.
Cho đến nay, chỉ sau 2 ngày tiêm vắc xin cho trẻ 15-17 tuổi tại 27 huyện thị, thành phố tại Thanh Hóa, , đã có 125 học sinh phải nhập viện do tiêm vắc xin gia hạn.

Tâm tư gửi đến Bộ trưởng Quốc phòng

Tâm tư gửi đến Bộ trưởng Quốc phòng
FB Mạc Văn Trang 1-12-2021 
Kính thưa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang,
Bộ trưởng là người được nhiều người dân kỳ vọng, nên tôi, một công dân 84 tuổi, tha thiết gửi đến Bộ trưởng mấy điều tâm tư sau đây.

1. Thực tình mà nói, mấy đời Bộ trưởng Quốc phòng trước đây, trong quân đội có nhiều tiêu cực: Chuyện sử dụng đất quốc phòng vào mục tích tư lợi, chuyện “thị trường sao vạch” và nhiều chuyện tiêu cực khác, nên hàng loạt tướng tá bị kỷ luật, bị vào tù. Ai trải đời một chút cũng hiểu, khi quân lính nhìn vào tướng tá, những người chỉ huy của mình mà không thấy đủ NHÂN, TRÍ, DŨNG, LIÊM thì quân pháp và sức chiến đấu của quân đội sẽ suy giảm lớn.

Chuyên gia Úc báo tin mừng về biến thể Omicron

Tôi đã nhiều lần viết trên Blog và FB này là virus sau khi biến thể sẽ trở nên kém yếu hơn, bớt độc hại hơn rồi dần dần sẽ tự biến mất luôn ! Khẳng định của Giám đốc Y tế của Australia Paul Kelly trong bài này chứng tỏ điều đó. Do đó, việc xuất hiện biến thể Omicron là tin mừng vì nó cho biết Coronavirus đang đi dần đến thời điểm biến thể để tự tiêu diệt chính nó. Vì vậy, tôi càng tin tưởng loại virus này chỉ hoành hành trên trái đất tối đa là 3 năm, tức là đến cuối năm 2022 về cơ bản nó sẽ biến mất. Dịp Tết âm lịch năm nay việc tự do đi lại có thể sẽ còn khó khăn song từ hè năm 2022 cuộc sống của người dân trên trái đất sẽ cơ bản trở lại bình thường. Ước mơ du lịch tự do của tôi đang dần dần trở thành hiện thực.
Chuyên gia Úc báo tin mừng về biến thể Omicron
"Không có dấu hiệu nào cho thấy biến thể Omicron của Covid-19 gây chết người nhiều hơn các chủng khác, mà thực tế có thể là ngược lại", Giám đốc Y tế của Australia Paul Kelly cho biết trong một thông báo được ghi lại hôm thứ Năm, Bloomberg đưa tin.

Ông Kelly nói: "Trong số hơn 300 trường hợp hiện đã được chẩn đoán ở nhiều quốc gia, tất cả đều rất nhẹ hoặc thực tế là không có triệu chứng gì".

Điểm du lịch không dành cho người yếu tim - Chùa Tiên

Tiếc quá, ngôi chùa này không ở VN để mình đến đó du lịch, khám phá. Khâm phục nhân dân Trung Quốc đã xây dựng được 2 ngôi chùa tuyệt đẹp trên đỉnh núi hùng vĩ này.
Điểm du lịch không dành cho người yếu tim - Chùa Tiên
Ngôi chùa nổi tiếng Trung Quốc tọa lạc ở vị trí cheo leo hiểm trở, rốt cuộc ai là người đã tạo nên kỳ quan thần bí này? Cheo leo giữa hai đỉnh núi là hai ngôi chùa vô cùng bí ẩn. Nằm ở độ cao gần 2500 mét so với mực nước biển, đỉnh núi Phạm Thịnh ở Quý Châu, Trung Quốc được ví như tiên cảnh nhân gian với bốn bề bao quanh bởi mây khói. 

Nhìn từ dưới chân núi, toàn bộ ngọn núi như một tòa tháp khổng lồ nhô lên từ dưới mặt nước, thẳng đứng và có gờ dốc, muốn leo lên tới đỉnh núi, du khách sẽ phải leo hơn 8000 bậc. Ngoài ra, quanh năm luôn có mây và sương mù bao quanh lấy đỉnh núi, tăng thêm cảm giác mạnh cho những ai có ý định chinh phục kỳ quan này.

Mỹ thừa nhận vaccine hết hạn có thể kém hiệu quả

Hehe, hôm nay hàng chục báo chính thống đồng loạt đăng tin này, nó như cái tát vào mặt Bộ Y tế vì trong khi Bộ Y tế khăng khăng cho rằng vaccine Pfizer hết đát vẫn còn nguyên giá trị và có thể sử dụng thêm 3 tháng nữa, thì ngay ở Mỹ, nơi sản xuất Pfizer, giới chức y tế thừa nhận "vaccine này có thể kém hiệu quả hơn" và "khuyến nghị những trẻ này cần được tiêm liều thay thế". Bộ trưởng Bộ Y tế cần trả lời dân về việc này.
Hàng chục trẻ em tại bang Maryland bị tiêm nhầm vaccine hết hạn, giới chức y tế Mỹ nói gì?
03/12/2021 VOV.VN - Các quan chức y tế địa phương nói rằng nguyên nhân chính là do lỗi bảo quản và họ đã khuyến nghị những trẻ này cần được tiêm liều thay thế. Các nhân viên y tế hạt Prince George, bang Maryland (Mỹ) đã tiêm nhầm vaccine hết hạn cho hàng chục trẻ em từ 5 đến 11 tuổi sau khi chúng được đặt nhầm trong tủ bảo quản cùng với những vaccine còn hạn sử dụng, cơ quan y tế hạt này cho biết hôm 2/12.

Theo giới chức y tế hạt Prince George, không có nguy cơ rủi ro về sức khỏe đối với 70 trẻ em đã tiêm liều thứ nhất hoặc liều thứ hai của vaccine Pfizer bị hết hạn vào ngày 26/11 tại Khu liên hợp Học tập và Thể thao Prince George ở Landover, nhưng những liều vaccine này có thể kém hiệu quả hơn.

Hà Nội lại hỏa tốc bỏ quy định vừa ban hành trước đó 1 ngày

Hà Nội lại hỏa tốc bỏ quy định vừa ban hành trước đó 1 ngày, đúng là sáng đúng chiều sai sáng mai lại hỏa tốc ban hành cái mới. Tuy nhiên, việc Sở GD&ĐT Hà Nội bỏ nội dung 14 ngày địa bàn không có F0 mới được mở cửa trường là điều tốt, chứng tỏ chính quyền vẫn biết nghe theo ý kiến của người dân. Phải thế mới đúng là sống chung với virus. Theo tôi phải viết là sống chung với virus mới đúng, chứ không nên viết là sống chung với dịch Covid.
Hà Nội: Hỏa tốc bỏ quy định 14 ngày không có F0 mới được mở cổng trường
03/12/2021 - 
TPO - Ngày 3/12, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp cho học sinh THPT, trong đó bỏ nội dung 14 ngày địa bàn không có F0 mới được mở cửa.

Văn bản gửi UBND các quận, huyện, thị xã; Phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã và các trường THPT cũng như Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên thông báo, học sinh lớp 10,11, 12 sẽ ở trên địa bàn phường, xã, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 được trở lại trường học tập.

4 dấu hiệu chứng tỏ bạn là đấng nam nhi khỏe mạnh

4 dấu hiệu chứng tỏ bạn là đấng nam nhi khỏe mạnh
Đặc điểm của một người đàn ông khỏe mạnh là như thế nào? Trên thực tế, chúng ta có thể dựa vào một số dấu hiệu khi họ thức dậy vào buổi sáng để đánh giá. Khi nhịp sống ngày càng nhanh, thói quen sinh hoạt của con người sẽ xuất hiện nhiều xáo trộn; từ đó dễ mắc phải các bệnh tiểu đường và các bệnh khác. Đó cũng là lý do vì sao hiện tượng vô sinh ở nam giới ngày càng nhiều. Nếu đàn ông có 4 dấu hiệu đơn giản sau đây khi thức dậy vào buổi sáng, thì cho thấy cơ thể bạn đang khỏe mạnh, nên cố gắng giữ gìn:

1) Da láng mịn

Tình trạng khuôn mặt của một người sẽ phản ánh sức khỏe thể chất của họ. Nhiều người có thói quen soi gương sau khi thức dậy vào buổi sáng, để xem liệu họ có quầng thâm dưới mắt hoặc nước da kém sắc hay không.

Bộ Y tế cảnh báo tình trạng 'tẩy date' thuốc để bán

Hehe, Bộ Y tế và Bộ Công an đang nghiêm khắc xử lý các cơ sở bán buôn thuốc có hạn dùng ngắn... đã dám tẩy xóa, thay đổi hạn sử dụng thuốc để bán thuốc hết hạn ra thị trường, trong khi bản thân Bộ Y tế cũng thản nhiên kéo dài thời hạn sử dụng vaccine so với thời hạn ghi trên bao bì tới 50%, từ 6 tháng lên 9 tháng. Hai hành động này bản chất chẳng khác gì nhau, vì cả Bộ Y tế lẫn các cơ sở bán buôn thuốc đều chẳng hiểu gì về vaccine hay thuốc mình đang bán ra. Khác nhau chỉ là Bộ Y tế dựa vào mấy câu phát ngôn của các ông Tây salon (hãng Pfizer không sang VN để thẩm định lại vaccine hết hạn) để tự cho mình quyền gia hạn date dùng vaccine trong khi các cơ sở bán buôn thuốc chắc cũng dựa vào lời khuyên của mấy ông Tây ản mình bí mật và kinh nghiệm bán thuốc nhiều năm để gia hạn thời gian sử dụng thuốc. Mấy hôm nay báo chí chính thống và tivi liên tục đưa tin Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho rằng "ngày hết hạn ghi trên bao bì thuốc chỉ có ý nghĩa nhà sản xuất đảm bảo tính ổn định của thuốc trong khoảng thời gian đó", chứ thực ra "88% trong tổng số hơn 3.000 lô của 122 sản phẩm thuốc quá hạn ở Mỹ hoàn toàn có thể sử dụng sau khi hết hạn tới hơn 15 năm". Thậm chí "Cantrell Lee, giáo sư dược lý học lâm sàng tại Đại học California, giám đốc phân khu San Diego của Hệ thống Kiểm soát ngộ độc California cho biết, bản thân chưa thấy tài liệu khoa học nào nói về thuốc hết hạn gây ra bất kỳ vấn đề nào ở người. Năm 2012, Cantrell cùng với Roy Gerona công bố một nghiên cứu trên tạp chí JAMA về các thuốc kháng histamine, thuốc giảm đau và thuốc giảm cân được tìm thấy ở phía sau quầy thuốc. Kết quả phân tích những thuốc này vẫn giữ nguyên giá trị sau 40 năm". Kinh hoàng. Vậy tại sao các công ty sản xuất thuốc phải ghi date sử dụng trên bao bì ? Một trong những lý do, theo bài bình luận của Đại học Harvard được báo chí chính thống trích dẫn, rằng có lẽ các công ty dược phẩm thiết lập ngày hết hạn từ hai đến ba năm, thay vì nhiều năm, là nhằm mục đích thương mại bán được nhiều thuốc. Cuối cùng để trấn an dư luận trước việc sử dụng vaccine hết hạn, báo chí chính thống kết luận xanh rờn: "Lãng phí cũng là một tội". Vậy là Bộ Y tế thì không được phép lãng phí thuốc hết hạn, còn các cơ sở bán buôn thuốc thì không được phép tiết kiệm...
Bộ Y tế cảnh báo tình trạng 'tẩy date' thuốc để bán
3/12/2021, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, cảnh báo tình trạng nhiều cơ sở bán buôn thuốc có hạn dùng ngắn, bị tẩy xóa, thay đổi hạn sử dụng thuốc bán ra thị trường.

Cảnh sát kiểm tra số thuốc không rõ nguồn
 gốc hồi tháng 8. Ảnh: Công an cung cấp
Ngày 2/12, Cục Quản lý Dược gửi công văn đến các địa phương đề nghị kiểm tra tình hình kinh doanh dược phẩm, sau khi phát hiện một số đơn vị "bán buôn thuốc thành phẩm cho cơ sở không có chức năng kinh doanh thuốc", trong đó có thuốc hạn dùng ngắn bị "tẩy date". Cục Quản lý Dược không công bố tên thuốc bị sửa hạn cũng như tên cơ sở vi phạm.

3 thách thức của VN khi Campuchia làm chủ tịch ASEAN 2022

3 thách thức của Việt Nam khi Campuchia làm chủ tịch ASEAN 2022
Một vị chủ tịch thân Trung Quốc. Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhận búa chủ tịch ASEAN ngày 28/10/2021. 

Ngày 28/10/2021, Campuchia chính thức trở thành chủ tịch luân phiên của ASEAN, nhiệm kỳ 2022. Đây có lẽ không phải là tin tốt đối với Việt Nam và các nước trong khu vực, bởi đằng sau Campuchia là Trung Quốc. Sự việc Campuchia ngăn cản Tuyên bố chung của ASEAN vào năm 2012 và 2016 vẫn còn là nỗi ám ảnh trong lòng các nước khác. Nhiều khả năng, năm 2022 sẽ không phải là một năm thuận lợi cho Việt Nam và ASEAN.

Tóm tắt: Việt Nam và ASEAN có thể sẽ gặp một số thách thức khi Campuchia nắm giữ cương vị chủ tịch luân phiên vào năm 2022, chủ yếu từ các vấn đề sau:

Thu ngân sách 11 tháng vượt KH cả năm dù COVID-19

Do ảnh hưởng của dịch Covid, các doanh nghiệp điêu đứng vì không thể hoạt động sản xuất kinh doanh, có rất nhiều doanh nghiệp bị phá sản, giải thể; người dân lao đao... Vậy mà thu thuế vẫn bội thu. Đáng chú ý nữa là thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh đạt tới 108% dự toán, trong khi thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước và thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ đạt dự toán. Điều này xảy ra không phải chỉ một lần; nó cho thấy nhà nước không bao giờ thiệt trong khủng hoảng mà chỉ có người dân phải gánh chịu mọi phí tổn. Một nhà nước như thế không xứng đáng là nhà nước của dân.
Thu ngân sách 11 tháng vượt kế hoạch cả năm dù khó khăn do COVID-19
02/12/2021 TTO - Theo thông tin mới nhất từ Bộ Tài chính, tổng số thu ngân sách trong 11 tháng qua ước đạt 103,4% dự toán, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2020. Cả 3 khoản thu từ nội địa, dầu thô và từ hoạt động xuất nhập khẩu đều tăng mạnh. Thu ngân sách cả năm ước vượt dự toán 22.200 tỉ, tập trung phục hồi kinh tếTP.HCM: Cử tri kiến nghị bán đấu giá đất vàng nhà khách Chính phủ thu ngân sách

Về thu nội địa, Bộ Tài chính thông tin có 8/12 khoản thu đã cơ bản đạt và vượt dự toán. Đáng chú ý nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống xã hội, số thu thuế thu nhập cá nhân đạt 107,9% dự toán, dù còn 1 tháng nữa mới hết năm.

42% lao động về quê ko quay lại thành phố dù lương tăng 10%

Rõ ràng người ta đã ăn ở với người lao động thế nào thì họ mới một đi không trở lại chứ. Lương tăng 10% chưa đủ bù thiệt hại do lạm phát.
42% lao động về quê không quay lại thành phố dù lương tăng 10%
Gần một nửa người lao động đã về quê cho hay sẽ không quay lại thành phố làm việc trong lúc này, trong khi đó, số lao động doanh nghiệp đăng tuyển dụng tăng gấp 3 ngày thường và lương tăng 7 - 10%.

42% lao động về quê tránh dịch cho biết không quay lại làm việc tại thành phố trong giai đoạn này

Tướng Tô Ân Xô: 'Bộ CA rất thận trọng khi bắt người đứng đầu'

Lạ quá. Các cụ thường nói đánh rắn phải đánh dập đầu. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng và tiêu cực thường xuyên nhấn mạnh phải xử lý nghiêm khắc trách nhiệm của người đứng đầu... Vậy mà tướng Xô nói 'Bộ Công an rất thận trọng khi bắt người đứng đầu', tức là không dám mạnh tay xử lý người đứng đầu. Nếu làm như Bộ Công an thì làm sao xử lý triệt để được tình trạng tham nhũng, tiêu cực. Nhiều lúc tôi cứ tự hỏi không biết tướng Xô có phải nhờ ùng họ Tô với tướng Tô Lâm bộ trưởng không mà được lên chức nhanh thế; Chánh văn phòng Bộ Công an mà đã được mang quân hàm Trung tướng thì hơi lạ. Theo tôi, Bộ Công an bắt ai cũng cần thận trọng, đối với người có chức quyền đã thận trọng thì đối với dân đen càng phải thân trong gấp bội vì dân đen không được ai bảo vệ, khác với cán bộ đảng viên còn được Đảng bảo vệ. Mong luật pháp sẽ không né tránh một ai, không nhân nhượng, không e dè, không ngán ngại, và cũng không để chậm trễ khii xử lý bất cứ kẻ nào có hành vi vi phạm pháp luật, dù là hành vi đó chưa phải là cực kỳ nguy hiểm cho xã hội, nhưng luật pháp cũng cần phải ra tay kịp thời để ngăn chặn tác hại của các hành vi vi phạm đó...
Tướng Tô Ân Xô: 'Bộ Công an rất thận trọng khi bắt người đứng đầu'
02/12/2021 Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, nói rằng cơ quan công an luôn cân nhắc, thận trọng khi khởi tố, bắt giam người đứng đầu, người có ảnh hưởng lớn tới xã hội.

Tướng Tô Ân Xô tại buổi họp báo
Trả lời báo chí tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2.12, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng - Người phát ngôn Bộ Công an, cho biết Bộ Công an luôn cân nhắc thận trọng khi khởi tố, bắt giam người đứng đầu, người có ảnh hưởng lớn tới xã hội.

Thứ Năm, 2 tháng 12, 2021

Đôi ba đồng bạc, nghĩa lý gì, đù má...

Bài này hay. Đọc đến đâu, nước mắt cứ rơi đến đấy. Cảm ơn tấm lòng hào sảng của Bà Tư và người dân đất Quảng. Cảm ơn tác giả với bài viết thật xúc động. Thấy mỗi nhân vật lần lượt ra đi, thương cho bà Tư chắc rồi cũng đến lượt vì cái quy trình quản lý ở nước mình nó dẫn đến hậu quả như thế. Nhưng may quá, tác giả đã dừng không kể tiếp câu chuyện buồn này.
Đôi ba đồng bạc, nghĩa lý gì, đù má...
FB Đàm Hà Phú - Hẻm nhỏ, lại cụt, có 53 nóc nhà. 53 nóc nhà nhưng mà tới gần trăm hộ dân, do có mấy căn nhà cũ, hai ba gia đình cùng sống chung. Trong hẻm cũng đủ loại người, có mấy người già ưa ngồi uống café sữa trong cái ly nhỏ xíu, đựng trong chén nước sôi giữ ấm, rồi gác chéo chưn nói chuyện đời xưa. Có mấy đứa thanh niên mua hàng vô tội vạ, shipper xanh đỏ ra vô hẻm liên tục. Có người làm hãng sở, sáng sơ mi cà vạt ra xe hơi đi làm như trong phim Hồng Kông. Hẻm có chó, có mèo, có gà ta, có gà tre, thậm chí có nhà còn nuôi cả gà đá.
Hẻm nhỏ nên mọi người đều biết nhau, có thể không biết rành hết mọi người, nhưng ai trong hẻm cũng phải biết bà Tư. Bà Tư nhà khá giả, có đội xe tải, lính của bả toàn lái xe và lơ xe tải, xăm trổ kín người, tuần nào cũng tụ về cái bãi xe cuối hẻm nhậu. 

VACCINE CHO TRẺ EM

Thống kê của Bộ Y tế cho biết năm 2020 Việt Nam có hơn 120 nghìn người chết vì ung thư trong khi trong cả 2 năm đại dịch Covid chỉ chết hơn 24 nghìn người, trong đó chủ yếu là người già có bệnh nền; và chưa có một trẻ em dưới 18 tuổi nào khỏe mạnh tử vong vì nhiễm Covid. Vậy lý do gì mà Chính phủ phải cuống cuồng tiêm cho các cháu thanh thiên niên khỏe mạnh để đến nỗi mới tiêm được mấy hôm mà đã có gần chục cháu tử vong do sốc phản vệ ? Hơn nữa, đất nước đã trải qua 4 đợt dịch lớn, vậy mà Bộ Y tế vẫn không có đủ bộ số liệu về tình trạng lây nhiễm ở thanh thiên niên nước ta và tác động của vaccine tới thanh thiên niên trên thế giới. Thế tức là Bộ Y tế rất là vô trách nhiệm với sức khỏe thanh thiên niên. Là người theo Tây học, tôi tin tưởng vào khoa học và vào lương tâm của các y bác sĩ nên gia đình tôi hàng năm vẫn khám sức khỏe định kỳ theo hướng dẫn, đồng thời tiêm chích đầy đủ các loại vaccine theo quy định. Tuy nhiên, kể từ khi Coronavirus xuất hiện, các phương tiện truyền thông đại chúng của nhà nước dùng nó để khủng bố tinh thần người dân khiếp quá, gây tâm lý kích động, hoảng loạn trong dân về sự lây lan và độc hại chết người của cúm Tàu, làm người dân tránh nhau như hủi, dẫn tới không dám đến bệnh viện. Đến nay đã đúng 2 năm các nước sống chung với cúm Tàu, người dân đã nhận ra sự thật không ghê gớm như tuyên truyền của nhà nước nên bớt đi nỗi sợ thì đột nhiên lạ xuất hiện thông tin Coronavirus đã biến thể sang Omicron với tốc độ lây lan gấp 500% biến thể Delta. Dân mình ngu dốt đọc đến lây nhiễm gấp 500% lần biến thể Delta thì hãi quá, run quá. Sao truyền thông không viết gấp 5 lần mà phải đao to búa lớn gấp 500% lần ? Nhìn con số to tướng thì từ người già đến trẻ con đều chết khiếp rồi. 500 lần đương nhiên to gấp cả trăm lần 5 lần. Người ta đem cả công cụ chiến tranh tâm lý sử dụng trong thời chiến để hù dọa nhau ngay giữa thời bình với mục đích gì nếu như không phải là để buộc cha mẹ vội vã đưa trẻ em đi tiêm ? Theo các nhà vi trùng học, virus sau khi biến thể sẽ trở nên kém yếu hơn, bớt độc hại hơn rồi dần dần sẽ tự biến mất luôn ! Vậy mà cả tuần nay, thị trường chứng khoán khắp thế giới đỏ lỏm lòm lòm cứ như thế giới đang bước vào ngày tận số. Vậy mà Tổ chức Y tế thế giới vội vàng cho phép gia hạn thêm 50% thời hạn sử dụng vaccine.... Đúng trò lừa đảo không chỉ ở VN mà còn cả ở tầm quốc tế !!! Thế giới này đang đi về đâu dưới sự điều hành của những con quái vật ở những đầm lầy Washington và Bắc Kinh ? Lãnh đạo VN vừa không tỉnh táo, vừa quá lo cho lợi ích cá nhân của mình thì đất nước và dân tộc sẽ sớm đến ngày sụp đổ.
VACCINE CHO TRẺ EM
FB BS Võ Xuân Sơn - Tôi là người ủng hộ chích vaccine ngừa virus Vũ Hán, tôi chỉ không ủng hộ chích vaccine Trung quốc thôi. Tuy nhiên, việc chích vaccine cho trẻ em nhỏ thì nên cân nhắc. Về nguyên tắc, trẻ em 12 đến 17 tuổi bây giờ đa phần đã dậy thì hết rồi, thì về sinh học chúng cũng gần giống như người lớn. Thế nhưng, người ta cân nhắc việc chích vaccine cho trẻ em lứa tuổi này không phải vì sợ vaccine có nhiều biến chứng, cũng không phải vì sợ vaccine không có tác dụng. Mà người ta cân nhắc giữa lợi và hại.

Cái lợi của vaccine là ngăn ngừa bị trở nặng khi nhiễm virus, giảm tử vong khi nhiễm virus, và có ngăn ngừa, giảm tỉ lệ nhiễm virus. Nhưng vaccine nào thì cũng có biến chứng của nó với một tỉ lệ nhất định. Như vậy, người ta cân nhắc giữa tỉ lệ biến chứng của vaccine (chết và phản ứng nặng để lại di chứng về chức năng), và tỉ lệ biến chứng của nhiễm.

Văn hóa Việt Nam đi về đâu?

Văn hóa Việt Nam đi về đâu?
Đoàn Bảo Châu, Nhà văn, võ sư - 1 tháng 12 2021 - 
Ông Đoàn Bảo Châu cho rằng, bao hội nghị được tổ chức cũng sẽ rơi vào quên lãng nhạt nhoà nếu không làm được một bước đơn giản đầu tiên là có được văn hoá nói thẳng, nói thật.

Loa phường vẫn hiện diện ở Việt Nam
Nhân đang có hội nghị và các vị lãnh đạo cấp cao nhất nói nhiều về văn hoá nên tôi cũng muốn góp mấy câu. Văn hoá là một khái niệm bao trùm kiến thức, truyền thống, phong tục, tập quán, tín ngưỡng, ngôn ngữ, cách ứng xử, thói quen của một người, một nhóm người hay của một đất nước.

86 học sinh Thanh Hóa nhập viện sau khi tiêm vaccine

86 học sinh Thanh Hóa nhập viện sau khi tiêm vaccine
02/12/2021 - 86 học sinh ở huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) phải nhập viện theo dõi sức khỏe do phản ứng sau tiêm vaccine Pfizer. Sáng 2/12, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cho biết, lãnh đạo huyện đang chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho những học sinh bị phản ứng sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19.Ngày 1/12, Thanh Hoá đồng loạt triển khai tiêm 117.000 liều vaccine Pfizer cho các đối tượng là trẻ từ 12 -17 tuổi trên địa bàn tình.

Vì sao người dân không mặn mà gửi tiết kiệm?

Vì sao người dân không mặn mà gửi tiết kiệm?
02/12/2021 Trước sức hấp dẫn của các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản và vàng... trong khi lãi suất tiết kiệm thấp, huy động vốn của các tổ chức tín dụng đang có dấu hiệu chậm lại. Tiền vào ngân hàng chậm dần.

Đổ tiền sang chứng khoán

Sau vài lần ngồi cà phê với nhóm bạn thân, chị Trần Thị Quỳnh Nhung (Đống Đa, Hà Nội) quyết định rút 150 triệu đồng tiền tiết kiệm để “đánh” chứng khoán. “Bạn bè tôi toàn bỏ 500-700 triệu đồng, có người bỏ 1 tỷ đồng để đầu tư chứng khoán. Tôi bắt đầu “khởi động” nên thử 150 triệu xem thế nào” - chị Nhung chia sẻ và cho biết, đổ tiền vào chứng khoán nếu sát sao và tìm hiểu kỹ, sẽ có lãi hơn nhiều so với gửi tiết kiệm.

Đâu là lý do kinh tế Việt Nam phục hồi chậm?

Đâu là lý do kinh tế Việt Nam phục hồi chậm?
01/12/2021 - TheLEADERTheo TS. Lê Xuân Nghĩa, các chính sách phục hồi nền kinh tế đặc biệt là chính sách tài chính, tài khóa còn khá lúng túng.

Việt Nam là một trong những nước
 phục hồi chậm nhất trên thế giới
Kinh tế Việt Nam đang phục hồi rất chậm theo hình chữ U
Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, trong đại dịch, Việt Nam là một trong những nước phục hồi chậm nhất. Nếu như các nước trên thế giới coi dịch bệnh này là tai nạn chứ không phải là một cuộc khủng hoảng cấu trúc. Do đó, nền kinh tế xuống rất nhanh và phục hồi cũng rất nhanh theo hình chữ V. Trong khi đó, quá trình phục hồi của Việt Nam có vẻ như đang là chữ U chứ không phải chữ V.

Gia hạn vaccine Pfizer: Tắc trách hay coi thường dư luận?

Hoan hô báo Dân Việt của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã đăng bài này. Nội dung bài báo lên án Bộ Y tế đã không thông tin kịp thời về việc gia hạn sử dụng 2 lô vaccine này mặc dù Bộ Y tế biết từ trước đó rất lâu. Tôi thì không đồng tình với việc gia hạn 2 lô này vì chúng đã được sản xuất, kiểm định và bảo quản từ trước đó rất lâu và theo tiêu chuẩn thời hạn sử dụng chỉ 6 tháng. Nay vô cớ tăng thời hạn sử dụng lên thành 9 tháng là không ổn. Có thể vaccine Pfizer còn tốt có thể sử dụng được 9 tháng, nhưng vì trước đây chỉ quan niệm dùng trong vòng 6 tháng nên công tác bảo quản không thật cẩn thận dẫn tới chất lượng đã giảm mạnh sau 6 tháng bảo quản. Theo tôi, chỉ nên sử dụng vaccine trong thời hạn 9 tháng với loại vaccine mới được sản xuất ra theo tiêu chuẩn sử dụng 9 tháng và trên bao bì ghi hạn sử dụng là 9 tháng, chứ không nên hồi tố với loại vaccine 6 tháng trước đây.
Gia hạn vaccine Pfizer: Tắc trách hay coi thường dư luận?
01/12/2021 Dư luận chỉ được biết thông tin về 2 lô vaccine Pfizer tăng hạn sử dụng vào ngày cuối cùng của thời hạn ghi trên nhãn 30/11/2021, khi mà nhiều tỉnh thành đang đồng loạt triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi. Đây là sự tắc trách hay coi thường dư luận?
Trong ngày 30/11, khi nhiều trường đang chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh, các phụ huynh bỗng hoảng hốt nhận được thông báo hạn sử dụng ghi trên nhãn của vaccine chính là ngày 30/11.

Bộ Y tế không được phép trả lời vô trách nhiệm như vậy!

Bộ Y tế không được phép trả lời vô trách nhiệm như vậy!
Fb Canh Tranthanh - BỘ Y TẾ VIỆT NAM hoặc đang coi thường người dân hoặc quá ngu dốt khi thông báo các cháu học sinh tử vong khi tiêm vaccine phòng Covid-19 là: "tử vong do phản ứng phản vệ không liên quan đến vaccine và thực hành tiêm chủng"!
Không thể hiểu nổi tại sao họ dám đưa ra thông báo như vậy!
Nếu ba cháu học sinh kia không tiêm vaccine thì làm sao xảy ra phản ứng phản vệ của cơ thể để dẫn đến tử vong?

Thứ Tư, 1 tháng 12, 2021

HÀ NỘI DỪNG TIÊM VẮC XIN PFIZER HẾT HẠN SỬ DỤNG

Tiếng nói của người dân dù sao vẫn có ảnh hưởng tới chính quyền. Nhờ có dư luận nhân dân lên tiếng phản đối nên Hà Nội đã phải tạm dừng việc tiêm lô vắc xin Pfizer hết hạn sử dụng trên lọ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Thuốc nào thì thuốc, đã có thời hạn sử dụng thì khi hết hạn chúng sẽ biến thành thuốc độc.
HÀ NỘI DỪNG TIÊM VẮC XIN PFIZER HẾT HẠN SỬ DỤNG
FB Quang Phúc Đoàn - Tui ủng hộ việc TP Hà Nội thận trọng khi quyết định tạm dừng tiêm lô vắc xin Pfizer hết hạn sử dụng trên lọ, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ em từ 12-17 tuổi.
Nhắc lại là dù hãng Pfizer BioNTech gia hạn thời hạn sử dụng vắc xin Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng thì họ vẫn không chịu trách nhiệm pháp lý, không cá nhân hay nhà nước nào được khiếu kiện họ về vắc xin.

Việt Kiều Mỹ: Đêm trắng cách ly '5 sao' ở Nha Trang

Việt Kiều Mỹ: Đêm trắng cách ly '5 sao' ở Nha Trang
Nguyễn Hữu Tài - 30/11/20210 Ngày cuối ở khu cách ly 5 sao, tôi không ngủ nghê gì được. Tôi phập phồng sợ mẫu của mình chẳng may dương tính, lại phải chôn chân tiếp. Đến khi nhân viên gọi xuống làm thủ tục trả phòng, tim tôi muốn rớt ra ngoài. Đó là một trong những giây phút hạnh phúc nhất của đời mình trong thời dịch bệnh.

Một góc Nha Trang nhìn từ khu cách ly
Chạm mặt Nha Trang
Tháng mười một, những cơn mưa chín chiều lại tràn về miền Trung ruột thịt, phủ lên phố xá một nét u hoài khó tả. 22 người trên xe bus từ Cam Ranh về Nha Trang nhận phòng cách ly, 22 tâm trạng, 22 mảnh đời ẩn đằng sau đôi mắt mệt mỏi, ưu tư, nhưng vẫn ánh lên một niềm vui khó tả.

Hai nghìn cho vườn chuối

Bài này viết rất nhẹ nhàng nhưng sâu sắc. Cám ơn ông Saadi Salama. Tôi biết ông từ đầu thập niên 1980 vì vợ ông là em gái của bạn tôi. Ông viết rất đúng: Dù ở quy trình nào, con người luôn là trung tâm. Trong một hệ thống, không thiếu chuyện A làm thì sai nhưng B làm lại đúng. Hệ thống nào, quy trình nào, dù ở đâu cũng máy móc và khô cứng. Nhưng con người có tinh thần sáng tạo sẽ biết cách vượt qua sự cứng nhắc của hệ thống để làm việc. Chúng ta cần nhiều hơn nữa những "Kim Ngọc", những người sẵn sàng đánh đổi sự nghiệp cá nhân vì cái đúng, vì sự nghiệp chung của đất nước.
Hai nghìn cho vườn chuối
1/12/2021, Saadi Salama, Nhà ngoại giao, Thấm thoắt đã 41 năm từ ngày đầu tôi đặt chân tới đất nước này. Giờ đây, tôi không coi mình là người nước ngoài nữa, tôi luôn thấy mình là người Việt.
Tôi đến Việt Nam vào tháng 10 năm 1980 trên cương vị một du học sinh từ Palestine. Hiện tôi là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nhà nước Palestine, đồng thời là Trưởng đoàn ngoại giao tại Việt Nam. Bốn đứa con xinh đẹp của tôi mang trong mình một nửa dòng máu Việt từ người mẹ, điều làm tôi càng gắn bó và yêu mến đất nước này.

DN ‘chưng hửng’ bởi chính sách chống dịch của địa phương

Mình rất mê du lịch. Từ năm 2000 đến nay, hè và tết nào cả nhà cũng lên đường đi du lịch dài ngày, có lúc theo tour nhưng đa phần là tự lái xe đi. Nếu ở nước ngoài thì đi khoảng 10-15 ngày, vượt khoảng 3000-5000 km. Nếu đi trong nước thì ít nhất cũng 1 tuần, nhưng thường cũng trên 10 ngày. Riêng hè 2020 và tết âm lịch 2021 đi xuyên Việt theo hai tuyến quốc lộ 1 ven biển và Hồ Chí Minh trên núi mất 18 ngày. Tiếc là hè năm 2021 không đi được đâu vì cả nước bị phong tỏa. Do đó, mình rất mong tết âm lịch năm nay lại được đi để bù lại. Tuy nhiên, tình hình hiện nay có vẻ sẽ rất khó vì Chính phủ bề ngoài thì hùng dũng tuyên truyền "sống chung với virus" nhưng trong tim thì run sợ virus, nên cố tình để mặc cho các địa phương ban hành đủ thứ hạn chế đi lại đối với người dân muốn đi du lịch. Du lịch là ngành trải rộng trên cả nước và cần sự liên kết rất cao giữa nơi ăn, nơi ở, nơi tham quan... nên phải có sự chỉ đạo thống nhất trong chính sách từ trung ương đến địa phương, chứ cứ để tình trạng “cát cứ” hiện nay giữa các địa phương thì du lịch không thể phục hồi được.
Doanh nghiệp ‘chưng hửng’ bởi chính sách chống dịch của địa phương
(KTSG Online) – Hôm nay (30-11), trong diễn đàn về giải pháp hồi phục du lịch, doanh nghiệp cho rằng, việc áp dụng chính sách không đồng bộ, không nhất quán gây khó khăn cho quá trình phục hồi lĩnh vực kinh tế này. Có doanh nhân bộc bạch: “Doanh nghiệp ‘chưng hửng’ bởi chính sách chống dịch của địa phương”.
Khách du lịch đi tour đường sông tại TPHCM. Ảnh: Đào Loan

Không nên nói ‘huy động vốn trong dân’

Các quan chức ngành tài chính thường hay dùng cụm từ “huy động vốn trong dân” là đúng đó vì đây là vay dân bằng tiền Việt nên nhà nước nợ dân bằng những tờ tiền giấy bản thân nhà nước in được. Vì vậy, bất cứ lúc nào nhà nước cũng có tiền trả lại dân, thiếu thì in tiền để trả, mặc kệ lạm phát cao hay thấp, lạm phát có cao thì chỉ công bố thấp. Dù nhà nước không thừa nhận, nhưng rất nhiều nhà khoa học và người dân cho rằng thực tế lạm phát ở VN những năm gần đây rất cao chứng tỏ nhà nước đã in rất nhiều tiền để chi tiêu và trả nợ dân. Như vậy bản chất của “huy động vốn trong dân” là Nhà nước vay tiền của dân để phục vụ cho các mục tiêu kinh tế chính trị, rồi in tiền trả dân gây ra lạm phát, cũng tức là đẩy phần thiệt thòi về cho người dân. Thế cho nên các quan chức tài chính, ngân hàng hoàn toàn không đề cập đến “huy động vàng trong dân” vì khi phải trả dân bằng vàng thì nhà nước làm sao in vàng để trả được.
Không nên nói ‘huy động vốn trong dân’
30/11/2021 (KTSG) – Khi nói đến chương trình hỗ trợ quy mô lớn để phục hồi nền kinh tế trước tác động của dịch Covid-19, các quan chức ngành tài chính thường hay dùng cụm từ “huy động vốn trong dân” như một tít báo gần đây viết: “Có thể huy động 180.000 tỉ đồng trong dân cho gói phục hồi kinh tế”.

Thiết nghĩ đã đến lúc cân nhắc để tránh dùng cụm từ này vì nó vừa không chính xác, vừa tạo ra ấn tượng sai lệch là Nhà nước muốn lấy tiền của dân để phục vụ cho các mục tiêu kinh tế, tức đẩy phần thiệt thòi về cho người dân. Phát hành trái phiếu để có tiền chi tiêu là việc chính phủ nước nào cũng làm và làm thường xuyên, nhưng không nước nào nói là “huy động vốn trong dân”. Bởi đây là một hoạt động bình thường của một nền kinh tế thị trường, tuân theo các quy luật cung cầu và đánh đổi giữa lợi ích và rủi ro.

Bộ Y tế coi trẻ em nước nhà không bằng dê gà chó lợn ?

Khốn nạn đến thế là cùng. Dùng thuốc quá hạn cho hàng triệu trẻ em, tương lai của đất nước, của dân tộc. Mà đây mới chỉ là thuốc thử nghiệm được cấp phép tạm thời sử dụng trong trường hợp khẩn cấp; chưa phải là cấp phép chính thức, tức là chưa đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Chẳng lẽ Bộ Y tế coi trẻ em nước nhà không bằng dê gà chó lợn ?
Fb @Hoàng hải vân - Người ta ghi hạn sử dụng trên nhãn của bất cứ sản phẩm gì, nghĩa là quá thời hạn đó sản phẩm sẽ gây hại, tuyệt đối không được sử dụng. Chừng này tuổi trên đầu, tôi chưa từng nghe chưa từng thấy bất kỳ một loại thuốc nào, bất kỳ một loại thức ăn nước uống đóng gói đóng hộp nào, kể cả sản phẩm dùng cho dê gà chó lợn, bán trên thị trường sắp hết hạn sử dụng mà nhà sản xuất thông báo gia hạn sử dụng thêm 1/3 thời gian bằng một tờ giấy gửi đến người tiêu dùng. 
Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy sự gia hạn như vậy, nhưng không phải thức ăn đồ uống mà là thuốc dành cho trẻ em.

Nói tiếp về "TIÊN HỌC LỄ, HẬU HỌC VĂN”

Tôi đã viết bình luận sau trên trang của tác giả: Anh viết hay lắm. Em rất đồng tình. Đề ra chiến lược, đề án, chương trình phát triển giáo dục... thì rất lớn và chung chung nên cần tóm tắt thành một số khẩu hiệu cho dễ nhớ, dễ thực hiện. Tiên học lễ là một trong những khẩu hiệu như thế nên rất cần thiết. Em nghĩ quan hệ thày trò ở nước ta khá cứng nhắc, trò không dám nói ngược với thày... không phải chủ yếu do Nho giáo mà chủ yếu do cách thức quản lý xã hội của chế độ cộng sản độc tài. Họ quản lý xã hội theo kiểu trại lính, ở bất cứ đâu, cấp dưới, người dưới đều phải tuyệt đối phục tùng cấp trên, người trên...; dẫn tới cả tỉnh phải vâng lời bí thư tỉnh ủy, cả nước phải nhắm mắt vâng lời tổng bí thư.
MỘT VÀI SUY NGHĨ XUNG QUANH VIỆC ĐỀ NGHỊ BỎ «TIÊN HỌC LỄ, HẬU HỌC VĂN” CỦA GS TRẦN NGỌC THÊM
Fb Boristo Nguyen - Tại hội thảo "Văn hóa học đường trong bối cảnh đổi mới GD-ĐT", do Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội tổ chức, GS Trần Ngọc Thêm đề xuất loại bỏ khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn”. Lý do, theo ông vì khẩu hiệu này là sản phẩm của Nho giáo và “Chừng nào còn đề cao chữ "lễ" thì người học còn bị trói buộc trong quan hệ kính trọng một chiều. Chấm dứt sử dụng khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn" sẽ là điều kiện cần để khai mở tư duy phản biện, giải phóng sức sáng tạo”.

Từ chức sao khó lắm thay

Bác Nhung viết bài này rất hay. Tôi nghĩ quan chức ngày nay tự nguyện từ chức khó lắm vì: 1) Bổng lộc oai phong rất nhiều; 1) Đã tốn nhiều tiền để chạy chức; 3) Đã tốn nhiều công sức trí tuệ để chạy chức, nhất là phải hao tốn tâm trí để nịnh trên đạp dưới mới kiếm được chức; 4) Quan chức thời nay không có dây thần kinh xấu hổ như dân thường; 5) Thôi chức mà thêm bỏ việc thì không biết làm gì để kiếm sống... Do đó đề án khuyến khích từ chức của Đảng là vô bổ, vô tác dụng, làm cảnh để lòe dân thôi. Theo tôi Đảng nên tập trung vào đề án SA THẢI, CẮT CHỨC và TỊCH THU TÀI SẢN đối với các quan chức không hoàn thành nhiệm vụ hay vi phạm kỷ luật và tham nhũng thì tốt hơn. Còn nhớ hồi tôi bỏ cái chức bé con ở Bộ KH&ĐT và thi chuyên viên cao cấ... để ra nước ngoài sống, ai cũng tiếc cho tôi trong khi tôi chẳng quan tâm. Thậm chí khi lên chào Bộ trưởng trước khi đi, Bộ trưởng còn khuyên nên nghĩ lại. Tự nguyện từ chức ở ta khó như vậy đó.
Từ chức sao khó lắm thay
FB Đại tá nhà báo Trần Nhung - Bộ Chính trị mới ban hành Quy định về miễn nhiệm,cách chức, từ chức và tạo điều kiện và bảo vệ cán bộ dám nghĩ dám làm, năng động sáng tạo. Ban Tổ chức Trung ương cũng đang nghiên cứu sửa đổi Quy định 260 ban hành năm 2009 về miễn nhiệm, cách chức từ chức để phù hợp tình hình mới và thực hiện có hiệu quả hơn.
Mặc dù có quy định nhưng hơn 10 năm qua, rất hiếm cán bộ từ chức mà chỉ khi sai lầm khuyết điểm nghiêm trọng mới cách chức miễn nhiệm. Trường hợp như Bí thư Hội An Nguyễn Sự từ chức là tấm gương sáng nhưng tiếc là gần như là cá biệt.

Thứ Ba, 30 tháng 11, 2021

Khi hoa hậu đi… vót chông

Khi hoa hậu đi… vót chông
FB Mỹ Anh 29 tháng 11, 2021 Sau cái clip bà Tòng Thị Phóng, cựu phó chủ tịch Quốc Hội, múa may quay cuồng trong một điệu múa dân tộc, trong nhịp vỗ tay hớn hở của “bác cả” Nguyễn Phú Trọng trông (.....), xét dưới góc độ văn hóa, thì một “cú sốc văn hóa” lại xảy ra khi hoa hậu Đỗ Thị Hà lại mang bài “Cô gái vót chông” ra trình diễn tại Puerto Rico trong cuộc thi Miss World 2021.

Đỗ Thị Hà trong buổi biểu diễn “Còn giặc Mỹ 
cọp beo, khi còn giặc Mỹ cọp beo” (Miss World 2021)
Nếu để phô bày bản sắc văn hóa dân tộc thì hà cớ gì lại trình làng “Cô gái vót chông”? Dĩ nhiên Đỗ Thị Hà không thể tự ý muốn làm gì cũng được. Việc biểu diễn “Cô gái vót chông” chắc chắn đã được các “quan văn hóa” của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Việt Nam “tư vấn”. 

Nghịch lý ‘nghề cao quý’

Nghịch lý ‘nghề cao quý’
Lê Văn Hiến (Giáo viên) - Tốt nghiệp đại học đã 15 năm, thu nhập của tôi hiện nay, một giáo viên trường công xoay quanh mức bảy triệu đồng mỗi tháng. Mức thu nhập này khá thấp so với bạn bè tôi làm ở ngành khác. Sống tại thành phố lớn, khoản lương chỉ đủ cho chi phí ăn uống, di chuyển và sinh hoạt tối thiểu, khó có thể chăm lo nhiều cho gia đình.

Đồng nghiệp tôi, những giáo viên chỉ có thu nhập thuần lương, cũng khá chật vật. Nhà nào có con nhỏ, cha mẹ già hay người thân bị bệnh, nhiều lần phải vay mượn. Vì thế, không ít người khắc phục kế sinh nhai bằng bán hàng online, làm thêm, dạy thêm. Sau giờ đứng lớp, họ lại tất bật với những đơn hàng, ca dạy.

Biến thể Omicron có thể là một món quà Giáng sinh

Giáo sư Đức: Omicron là án tử của dịch COVID-19
Giáo sư Karl Lauterbach, chuyên gia về dịch tễ học Đức, cho rằng biến thể Omicron có thể là một món quà Giáng sinh, có thể khiến đại dịch Covid-19 kết thúc sớm hơn. Giáo sư Karl Lauterbach, người đang tranh cử chức bộ trưởng y tế tiếp theo của Đức, hôm 29-11 cho biết đó có thể là diễn biến tích cực nếu biến thể mới Omicron gây ra bệnh nhẹ hơn.
Ông Karl Lauterbach gợi ý rằng Omicron có rất nhiều đột biến (Omicron có tới 32 đột biến ở protein gai, con số này nhiều gấp đôi so với biến thể Delta) có nghĩa là nó có thể được tối ưu hóa để lây nhiễm nhưng ít gây bệnh nghiêm trọng hơn.

NGỦ NHỜ...

NGỦ NHỜ...
Đây là một câu chuyện có thật, xảy ra vào một ngày mùa đông năm 1966 ở nước Mỹ. Jack quyết định cùng người bạn thân của mình là Paul đến Texas tránh tuyết. Hai người tự lái xe đi. Sau khi xe di chuyển được vài tiếng, họ bất ngờ gặp phải một trận bão tuyết đáng sợ. Không còn cách nào khác, hai người quyết định tạm dừng, đỗ xe trước cửa một nông trại, hỏi nữ chủ nhân diện mạo mỹ miều liệu cô có thể cho họ ngủ lại một đêm hay không.

Người phụ nữ giải thích: “Chồng tôi mới mất cách đây không lâu, nếu để hai vị ở lại trong phòng của tôi, tôi sợ hàng xóm sẽ đàm tiếu.” Nghe vậy, Jack liền nói: “Cô đừng lo, chúng tôi có thể ngủ trong nhà kho chứa đồ. Ngày mai khi mặt trời mọc chúng tôi sẽ đi ngay.”

Thật tuyệt vời khi được Đảng và Nhà nước in tiền hỗ trợ

Thật tuyệt vời khi được Đảng và Nhà nước in tiền hỗ trợ
Thật tuyệt vời khi được Đảng và Nhà nước quan tâm, in tiền hỗ trợ bão lụt. Tôi vẫn bảo thế giới có cái gì, ở VN đều có cái đó, nhưng nội dung khác hẳn nhau. Thế giới người ta giúp dân hàng nghìn đô la; VN ta giúp dân hàng nghìn đồng... Chờ cả buổi nhận được... 3.000 đồng tiền hỗ trợ thiệt hại do bão. Chờ từ lúc 13h đến hơn 16h, bà Lưu được cán bộ phát 3.000 đồng tiền hỗ trợ thiệt hại do bão. Với số tiền này, bà Lưu quyết định mang về bỏ vào túi nilon cất làm kỷ niệm.


Trao đổi với Infonet, bà Nguyễn Thị Lưu (thôn Bình Thạnh, xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) cho biết, ngày 25/11, xã phát giấy mời bà đi nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do bão. Khoảng 13h cùng ngày, bà đạp xe đến nhà văn hóa thôn để nhận.

NỀN GIÁO DỤC THẤT BẠI?

Đọc đoạn này buồn quá, đúng là không có "Tiên học Lễ" thì làm gì cũng trái với văn minh nhân loại: Phần đánh đàn của Đỗ Thị Hà sử dụng bài hát "Cô gái vót chông" với các ca từ như "Mỗi mũi chông nhọn hoắc căm thù. Xiên thây quân cướp nào vô đây. Còn giặc Mỹ cọp beo, khi còn giặc Mỹ cọp beo. Em chưa ngừng tay vót chông rào buông rẫy", hay là "Ê quân xâm lăng gian ác bay muốn vào, mũi chông sẵn sàng đây. Chờ bọn bay diệt bọn bay!". Điều đáng nói là cô hoa hậu trình diễn tiết mục "chống Mỹ" ở ngay Puerto Rico - đảo lớn nhất trong các lãnh thổ hải ngoại của Hoa Kỳ và Tòa đại sứ nước này vừa thông báo đã hỗ trợ cho Việt Nam hơn 20 triệu vắc-xin COVID-19 để chống lại đại dịch.
NỀN GIÁO DỤC THẤT BẠI?
FB 
Luật gia LSDũng - Đỗ thị Hà được biết là người đại diện cho Việt Nam đi thi Hoa hậu thế giới. Điều đáng nói là cuộc thi này được tổ chức công khai trên toàn thế giới với rất nhiều quốc gia tham dự. Mỹ là 1 quốc gia đã tích cực hỗ trợ Việt Nam rất nhiều trong công tác phòng chống dịch vừa qua. Thậm chí nước Mỹ đã nhiều lần muốn hợp tác toàn diện với VN nhằm giúp VN có thể bảo vệ chủ quyền trước âm mưu 1 lần nữa thôn tính Việt Nam của bọn bành trướng Trung quốc.
 
Thế nhưng, thay vì có những lời lẽ cám ơn nước Mỹ thì Đỗ thị Hà lại trình diễn bài "cô gái vót chông" với những từ ngữ chửi, bài trừ đế quốc Mỹ "chờ bọn bây, diệt bọn bây", hành động này quá xấu, quá khích và đang khiến dư luận bức xúc. 

Omicron: Nguy cơ ca mắc Covid-19 ở châu Phi tăng 2.000%

Siêu biến chủng Omicron: Nguy cơ ca mắc Covid-19 ở châu Phi tăng 2.000%
Ca Covid-19 ở Nam Phi nguy cơ tăng 2.000% vì siêu biến chủng Omicron. Dự báo biến chủng mới Omicron có thể kéo theo một làn sóng lây nhiễm mạnh ở Nam Phi những ngày tới, giữa lúc giới khoa học cần thêm thời gian để "giải mã" biến chủng siêu đột biến này của SARS-CoV-2.

Biến chủng Omicron được cho là nguyên nhân chính khiến Covid-19 bùng phát mạnh hiện nay ở Nam Phi (Ảnh: Reuters). 
Những người bài vaccine cần phải ngay và luôn đi tiêm chủng.

Theo số liệu của giới chức Nam Phi, nước này ghi nhận hơn 2.800 ca Covid-19 mới trong ngày 28/11, tăng mạnh so với trung bình 500 ca tuần trước và 275 ca/ngày tuần trước đó.

Lo ngại bởi chỉ số bất thường ở ổ dịch Omicron lớn nhất thế giới

Rất đáng lo ngại bởi chỉ số bất thường ở ổ dịch Omicron lớn nhất thế giới
Chỉ số bất thường ở ổ dịch Omicron lớn nhất thế giới: Đáng lo ngại! Chính hiện tượng này đã khiến các chuyên gia lưu tâm khi xem xét dữ liệu về dịch Covid-19 liên quan tới biến thể mới Omicron ở Nam Phi.

Sự xuất hiện của biến thể Omicron ở Nam Phi đã làm gia tăng nhanh chóng số ca nhập viện ở tâm dịch của nước này trong vòng 2 tuần qua mặc dù số bệnh nhân trở nặng đang được điều trị không nhiều, Viện Quốc gia về các Bệnh Truyền nhiễm Nam Phi (NICD) cho biết.

WSJ dẫn nguồn tin từ cơ quan này cho hay, số lượng trẻ em dưới 2 tuổi nhập viện cao bất thường quanh thủ đô Pretoria, nơi đầu tiên ghi nhận tình trạng ca bệnh gia tăng.

Mỹ: Quyền tự do to hơn quyền được sống?

Mỹ: Quyền tự do to hơn quyền được sống?
Ai cũng 'găm' súng trong ngườ tại Mỹ. Câu hỏi chát chúa được đặt ra là, quyền tự do to hơn quyền được sống? Tình trạng bạo lực súng đạn phổ biến ở Mỹ đã khiến không ít người bị tổn thương trong nhiều thập kỷ qua. Nhưng nhiều người Mỹ vẫn bảo vệ quyền mang vũ khí của họ, quyền này cũng được ghi trong Hiến pháp Mỹ là bất khả xâm phạm. Tuy nhiên, những ý kiến trái chiều cho rằng, quyền sử dụng súng đang đe dọa một quyền khác: Quyền được sống.

Mối quan hệ của nước Mỹ đối với quyền sở hữu súng là duy nhất và văn hóa sử dụng súng của nước này là một ngoại lệ toàn cầu.

Biến thể Omicron nguy hiểm đến mức nào ?

Biến thể Omicron nguy hiểm đến mức nào ?
Các nước vừa hé mở biên giới lại phải đóng vì biến thể Omicron xuất hiện. Ảnh: hành khách làm thủ tục bay tại phi trường Heathrow, Luân Đôn, Anh Quốc ngày 29/11/2021. Hiện tại Tổ Chức Y Tế thế Giới vẫn khuyến cáo không nên có những biện pháp hạn chế việc đi lại.

Từ sau Delta, chưa hề có biến thể virus gây bệnh Covid-19 nào lại gây lo lắng như Omicron. Chỉ ít ngày phát hiện và xác định đây là loại biến thể đáng lo ngại, Omicron tiếp tục lan ra khắp thế giới, khiến giới chức y tế ở nhiều nước hoang mang, các quốc gia khẩn trương áp dụng các biện pháp khắt khe hay đóng cửa biên giới. Điểm qua một số điều chúng ta hiểu về loại biến thể mới của virus corona, cho đến lúc này.

Bộ Y tế lên phương án đối phó biến chủng Omicron

Bộ Y tế lên phương án đối phó biến chủng Omicron
Ngày 25/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng lo ngại của virus SARS-CoV-2, được gọi là Omicron. Biến chủng được cho là có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta.
Vì sao Omicron nguy hiểm như một dòng virus mới?
Các nhà khoa học cho biết, biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24/11 và có tới 32 đột biến ở protein gai. Trong đó, rất nhiều những đột biến trên gai không phải là những đột biến thường thấy. Đây là biến thể nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2. Nó được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác (biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta).

Đường sắt cao tốc rút ngắn khoảng cách giữa Lào và Trung Quốc

Trung Quốc làm tuyến đường xe lửa cao tốc hơn 400 km nối liền thủ đô Vientiane của Lào và thành phố Côn Minh của Trung Quốc mất 6 tỷ đô la chỉ trong 4 năm vẫn bị phê phán. Vậy nên nói gì về tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông dài 13 km mất gần 1 tỷ USD cũng do TQ xây dựng nhưng trong hơn 10 năm mới xong nhỉ ? Chẳng lẽ tình hữu nghi Việt Trung nó sâu sắc, dài lâu hơn tình hữu nghi Lào Trung ?
Đường sắt cao tốc rút ngắn khoảng cách giữa Lào và Trung Quốc
28/11/2021 - Ngày 03/12/2021 tuyến đường xe lửa cao tốc hơn 400 km nối liền thủ đô Vientiane và thành phố Côn Minh -Trung Quốc chính thức hoạt động. Dự án 6 tỷ đô la do Trung Quốc tài trợ này sẽ làm « thay đổi cuộc sống của nhiều người dân Lào ».

Tuyến đường sắp đi vào hoạt động sẽ có 10 nhà ga giữa Vientiane và Côn Minh. Hãng tin Pháp AFP nhắc lại đây là một dự án trong khuôn khổ sáng kiến Vành Đai, Con Đường nhằm mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc. Trong tương lai, hệ thống sẽ được mở rộng sang tới tận Thái Lan, Malaysia và cả Singapore.

Thứ Hai, 29 tháng 11, 2021

Người Nam Kỳ không lập gia phả và tính cách người Nam bộ

Người Nam Kỳ không lập gia phả và tính cách người Nam bộ
Người Nam Kỳ không lập gia phả
Đó là một câu khẳng định chắc như cây đinh đóng cái cột nhà.

Gia phả là gì ?
Gia phả hoặc gia phổ là phả hệ của một dòng họ, gia đình, là cuốn sách chép tên ông bà tổ tiên, con cháu của một dòng tộc nào đó.

Khinh trí thức

Khinh trí thức
FB Nguyễn Hưng Quốc 26-11-2021 - Ở giới lãnh đạo Việt Nam, có một nghịch lý: một mặt, họ có vẻ chuộng bằng cấp, ai cũng có vẻ muốn có bằng cấp thật cao và tạo cơ hội cho các cán bộ dưới quyền có bằng cấp thật cao, kể cả bằng giả hoặc bằng dỏm; nhưng mặt khác, họ lại không che giấu được sự khinh bỉ cố hữu đối với trí thức.

Nói “cố hữu” vì nó gắn liền với bản chất giai cấp của đảng Cộng sản. Có lẽ không ai không biết câu ví trí thức với cục phân của Mao Trạch Đông tại cuộc hội nghị văn nghệ ở Diên An năm 1943. Mấy năm sau, câu nói ấy được du nhập vào Việt Nam và được giới văn nghệ sĩ, trí thức học tập ngay những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp.

Nhà văn Nguyễn Thành Long kể:

“Khi đọc tài liệu Văn nghệ Diên An của Mao Trạch Đông, tôi còn nhớ nguyên văn một câu gây ấn tượng dai dẳng trong tôi: ‘Trí thức là cục phân’. Chúng tôi phải tin theo điều này và tự phủ nhận bản thân mình.” (Phong Lê (chủ biên) (1995), Cách mạng kháng chiến và đời sống văn học 1945-1854, Hà Nội: nxb Khoa học xã hội, tr. 527)

Chữ Lễ của hai thủ tướng Nhật Bản

Đọc câu "Tiên học lễ hậu học văn" được sử dụng khắp nơi trong nhà trường làm tôi nhớ lại có lần đọc được câu khẩu hiệu dán trên tường một lớp học tại chức dành cho cán bộ hồi sơ tán 1972: "HỌC ĐỂ TIẾN BỘ, HỌC ĐỂ CHỈ HUY GIỎI VÀ HỌC ĐỂ CHIẾN THẮNG". Chắc đó là lớp dành cho các cán bộ chính trị. Cách ứng xử của hai thủ tướng Nhật trong bài này rất bình thường trong quan hệ cá nhân, nhưng ít người chú ý thực hiện vì họ cho rằng vị thế của mình cao hơn đối tác.
Chữ Lễ của hai thủ tướng Nhật Bản
Trần Văn Thọ FB - Mấy hôm nay ở Việt Nam bàn nhiều về câu “Tiên học lễ hậu học văn”, một phương châm góp phần rèn luyện nhân cách của học sinh. Câu này rất hay, sao phải bàn tán nhiều.

Thời tôi học tiểu học và trung học ở miền Nam trước năm 1975 cũng có câu ấy viết trên tường, phía trên bảng đen để học sinh ngày nào cũng nhìn thấy. Đối với học sinh cấp thấp như ở bậc tiểu học thì Lễ chỉ là lễ phép với người trên, nhưng dần dần học lên các bậc trên thì Lễ đượ hiểu rộng hơn, bao gồm cả lễ độ, lịch sự, có văn hóa trong giao tiếp.

"TƯ DUY ĐỘC LẬP SÁNG TẠO"

"TƯ DUY ĐỘC LẬP SÁNG TẠO"
Trong tiếng Anh, gọi ai cũng dùng từ YOU. Trong tiếng Pháp, gọi ai cũng dùng từ VOUS... Nói chung nhiều ngôn ngữ khác cũng tương tự như vậy. Phải chăng để hội nhập quốc tế, bỏ "Tiên học Lễ, Hậu học Văn", phát triển tư duy độc lập sáng tạo của trẻ em thì tiếng Việt ta cũng nên cách tân bằng cách gọi ai cũng dùng từ MÀY ? Dưới đây là một trường hợp minh họa sử dụng từ MÀY.
Thằng Minh đi học về đến nhà, quăng tập vở lên bàn xong chạy xuống bếp, thấy mẹ nó đang loay hoay nấu ăn, nó nói lớn:
"Mày ở nhà làm gì mà giờ này vẫn nấu ăn chưa xong?"

Lợi ích của việc chặt cây lâu năm ở các thành phố VN

LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐỐN HẠ CÂY LÂU NĂM TẠI CÁC THÀNH PHỐ
Hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh, người ta đang tiến hành đốn hạ một số cây cổ thụ ở một số tuyến đường để trồng cây mới. Theo đó người ta chỉ chọn những cây càng to càng tốt, có đường kính cả mét để đốn hạ.

Trong khi mọi việc đang tiến hành im re như bò kéo xe, thì bỗng đâu “một đám người không hiểu biết nhảy bổ vào… ném đá” (mượn ý của TS Đoàn Hương). Họ nói nào là cây xanh là lá phổi của thành phố, chặt đi sẽ làm cho thành phố thêm ô nhiễm. Nào là chặt cây thì dễ, nhưng để có được một cây cổ thụ hai ba người ôm phải mất hàng trăm năm… vân vân và mây mây.

CHÚNG TA ĐANG Ở MỨC ĐỘ NÀO CỦA DỊCH?

CHÚNG TA ĐANG Ở MỨC ĐỘ NÀO CỦA DỊCH?
FB BS Võ Xuân Sơn - Một số bệnh nhân liên hệ với chúng tôi, họ cho biết sau khi xác định bị nhiễm, họ báo lên phường nhưng phường không có động thái nào như thăm khám hay cấp thuốc. Câu chuyện này xảy ra ở nhiều địa bàn, như Thủ Đức, Bình Thạnh và một số nơi khác... Tuy nhiên, những thông tin này đến từ phía người gọi điện, chúng tôi không kiểm chứng được độ chính xác.
Chúng tôi nhận được báo cáo của bộ phận thư kí. Theo qui định, khi có kết quả xét nghiệm kháng nguyên Sars CoV-2, chúng tôi sẽ phải báo cho y tế phường, và yêu cầu người có kết quả dương tính phải báo cho y tế phường. Thế nhưng, gần đây, việc báo cho y tế phường đôi khi rất khó khăn. Có nơi thì gọi không ai nghe, dù gọi nhiều lần trong ngày, nhiều ngày liên tiếp. Có nơi thì la lối nhân viên của chúng tôi.

TÔI ĐANG BỊ HÀNH HUNG TẠI TRẠM BOT PLEIKU

TÔI ĐANG BỊ HÀNH HUNG TẠI TRẠM BOT PLEIKU
Fb @Nguyen Dan - Sáng nay tôi đi qua trạm BOT Pleiku, chuẩn bị trả tiền đàng hoàng thì trạm BOT chặn lại không cho qua với lý do xe tôi đã từng không trả tiền. Tôi vô cùng bức xúc vì bao nhiêu năm nay tôi không đi đường này nay lại bắt tôi phải trả tiền, đòi kêu công an đến xử lý.

Tôi quá tức giận nên xuống to tiếng với bọn này thì một đống nhân viên của trạm BOT này ra vây lại người ôm, kẻ đánh mặc dù có một anh công an ở đấy. Anh này hoàn toàn không có động thái can ngăn nào cả. Toàn bộ sự việc đều có camera của BOT quay lại. Điện thoại của tôi bị đám người này đánh rơi xuống đất nứt màn hình.

CL-HĐ: Đường sắt trên cao và câu hỏi từ dưới… mặt đất

Bài này hay. Khi chọn tuyến Cát Linh-Hà Đông làm tuyến xây dựng đầu tiên, các nhà quản lý có lẽ chỉ nghĩ đến chọn tuyến nào dễ làm, thu được lợi ích cá nhân cao và dùng nhà thầu Trung Quốc... để làm trước mà không nghĩ đến câu hỏi: "Đến ga Cát Linh rồi thì hành khách sẽ… đi đâu?"
Tuyến Cát Linh-Hà Đông: Đường sắt trên cao và câu hỏi từ dưới… mặt đất
LĐO | 29/11/2021 
Vậy là tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đã vận hành thương mại được hơn 3 tuần và cho đến ngày 28.11 là tròn 1 tuần thu vé. Thế nhưng, lại còn quá nhiều câu hỏi đặt ra từ tuyến đường sắt này, nếu nhìn từ dưới… mặt đất.

Tàu đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông còn khá vắng khách. Ảnh: L.A