Thứ Bảy, 27 tháng 11, 2021

Đặc điểm văn hóa Việt là sự khôn lỏi

Khôn lỏi là từ được dùng để chỉ những người luôn muốn cái lợi trước mắt, là người ta thường dùng mọi thủ đoạn để chiến thắng bằng mọi giá kể cả thủ đoạn đó có ảnh hưởng tai hại tới người khác hay không thì họ mặc kệ. Chẳng hạn đi đường gặp đèn đỏ đáng ra phải dừng lại để cho người đèn xanh đi thì có vài người vượt đèn đỏ để đi, đây là sự khôn lỏi. Một trong những điều đáng nói nhất của khôn lỏi đó là những chiến thắng không xứng đáng. Người sống khôn lỏi luôn có 1 tâm lý giành giật trong cuộc sống. Sợ nhất là mấy người khôn vặt đó luôn nghĩ mình là người thông minh hơn người. Nếu bạn cứ sống với thói quen khôn lỏi thì đến một lúc nào đó khi bạn gặp khó khăn trong cuộc sống, bạn giơ tay ra cầu xin cứu giúp sẽ chẳng có ai muốn giúp đỡ bạn, vì những gì bạn gây ra trước đó đủ để cho người ta hiểu bạn là con người như thế nào rồi. Do vậy, những ai mà đang có những suy nghĩ kiểu như khôn lỏi thì hãy suy nghĩ lại đi và nên cư xử sao cho đúng.
Đặc điểm văn hóa Việt là sự khôn lỏi
Nguyễn Thế Hùng - Tôi đã định không nói gì về vụ Đại Hội Văn Hóa, nhưng đêm qua mơ thấy GS Võ Viết Đạn, một vị GS khả kính của Đại học Bách Khoa Hanoi. Năm 1979 khi tôi mới vào giảng dạy ở Đại học BK Đà Nẵng, ông cũng đến đó thỉnh giảng. 
Trong một buổi chiều muộn đang đi dạo trên bãi biển Nam Ô, cát trắng mênh mông, sóng biển xanh rì, xa xa là dãy Sơn Trà đang vàng rực lên dưới ráng chiều, ông bỗng nói “Bây giờ thầy không ra thầy, trò không ra trò, làm nghề thầy khó lắm anh ạ”. Thấy tôi ngỡ ngàng, ông bảo “Nó hỗn loạn hơn cả các phân tử khí trong các phương trình trường điện từ mà anh đang say sưa giảng giải đấy”. 

Phố Wall tiếp tục ‘bơm tiền’ cho chế độ độc tài TQ

Phố Wall tiếp tục ‘bơm tiền’ cho chế độ độc tài TQ
Ảnh hưởng chính trị toàn cầu của Bắc Kinh đang tăng lên tương ứng với sự gia tăng của cải. Phố Wall giúp đỡ Bắc Kinh làm nên điều đó. Trong quá khứ, thế lực mà họ tận tình nâng đỡ chính là Hitler và đế chế Đức quốc xã của ông ta. Một báo cáo mới của McKinsey cho thấy sự giàu có của Trung Quốc đã vượt qua sự giàu có của Mỹ trong 20 năm qua. Phố Wall quá bận rộn với việc nâng cấp của cải cho Trung Quốc và không quan tâm nhiều đến việc an ninh quốc gia của Mỹ bị suy giảm.

Sự thịnh vượng của Trung Quốc vượt Mỹ chỉ sau hai thập kỷ gia nhập WTO
Theo một nghiên cứu mới đây, Trung Quốc đã vượt Mỹ về giá trị tài sản ròng. Nghiên cứu của McKinsey & Co. cho thấy rằng Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ trong hai thập kỷ qua. Từ 7 ngàn tỷ USD vào năm 2000, một năm trước khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, khối tài sản của Trung Quốc đã tăng theo cấp số nhân lên 120 ngàn tỷ USD vào năm 2020.

Vụ Bí thư bị tố cưỡng hiếp: Kỷ luật hàng loạt lãnh đạo

Vụ Bí thư huyện Cô Tô bị tố cưỡng hiếp: Kỷ luật hàng loạt lãnh đạo
Hàng loạt lãnh đạo và tổ chức ở huyện đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) bị kỷ luật sau vụ Bí thư Huyện uỷ Cô Tô Lê Hùng Sơn bị tố cưỡng hiếp một nữ thuộc cấp. Rất hoan nghênh tỉnh ủy Quảng Ninh đã xử lý nghiêm vụ này. Kỷ luật về Đảng đã xong, tiếp theo xử lý về mặt chính quyền cũng cần nghiêm khắc. Ngoài ra, cần sớm bắt giam và xét xử 
Lê Hùng Sơn nếu đã đủ bằng chứng. Không thể tiếp tục dung túng cho giới quan chức ăn chơi phè phỡn và dâm ô trụy lạc mãi được.

Báo chí vừa đi tin liên quan đến vụ việc ông Lê Hùng Sơn – Bí thư Huyện uỷ Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) bị tố cáo cưỡng hiếp một nữ thuộc cấp, trong hai ngày 25 và 26/11, nhiều lãnh đạo và tổ chức tại huyện Cô Tô bị xem xét kỷ luật.

Khó khăn nào cũng có cách giải quyết: Bài toán Chia Bò

Khó khăn nào cũng có cách giải quyết: Bài toán Chia Bò
Trong cuộc sống, nhiều khi chúng ta gặp những khó khăn tưởng chừng như không có cách nào giải quyết; bế tắc đôi khi dẫn tới những hậu quả rất nghiêm trọng. Truyền thuyết Ấn Độ cổ đại kể câu chuyện sau đây cho thấy dù khó khăn đến mấy, chúng ta vẫn luôn luôn có lối thoát. Nhân thư giãn thứ bảy cuối tuần, tôi kể lại câu chuyện đó để các bạn cùng ngẫm. Một số bạn chắc đã đọc câu chuyện này.
Có một ông già, trước khi lâm chung để lại di chúc rằng, muốn chia 19 con bò cho ba người con theo quy định: con cả được chia 1⁄2 tổng số bò,con thứ hai được chia 1⁄4 tổng số bò, còn con thứ ba được chia 1⁄5 tổng số bò. Chỉ được chia bò chứ không được bán bò để chia tiền.

Lương Thiện là món quà lớn nhất được Thượng đế ban tặng

Lương Thiện là món quà lớn nhất được Thượng đế ban tặng
Mấy hôm nay đọc nhiều bài tranh luận về "Tiên học Lễ, Hậu học Văn", mình nhớ đến câu "Những người mang sẵn trong mình dòng máu thiện lương là những người được Thượng đế ban tặng cho món trang sức quý báu nhất, lấp lánh nhất". Câu chuyện như sau.

Năm 1963, một cô bé tên Mary Benny viết thư cho ban biên tập tờ "Diễn đàn Chicago", bởi vì cô bé thật sự không hiểu, tại sao cô giúp mẹ đem bánh ngọt đã nướng chín dọn lên bàn ăn, luôn chăm chỉ dọn dẹp nhà cửa, học luôn được điểm cao thì chỉ nhận được một lời khen "con ngoan", mà David – em của cô - cái gì cũng không làm, chỉ biết gây sự, học hành cũng không tiến bộ, lại nhận được một chiếc bánh ngọt.

Chúng mày có biết bố tao là ai không ?

Chúng mày có biết bố tao là ai không ?
Việt Nam trên đường chúng ta đi. Nghe gió thổi đồng xanh quê hương ta đó, nghe sóng biển ầm vang xa tận cuối chân trời...
Ung dung trên đường tiến lên chủ nghĩa xã hội. Đường ta đó tự do cuồn cuộn...

Thứ Sáu, 26 tháng 11, 2021

CHỮ LỄ - XƯA VÀ NAY

CHỮ LỄ - XƯA VÀ NAY
Vừa rồi trong một hội thảo, một vị Giáo sư thuộc loại hàng đầu cả nước về nghiên cứu Văn hóa đã có một phát biểu gây chấn động: “cần chấm dứt sử dụng khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn” để khai mở tư duy phản biện, giải phóng sức sáng tạo”. Nhiều người băn khoăn vì sao khẩu hiệu “Tiên học lễ hậu học văn” lại gây “tắt nghẽn” tư duy phản biện và hạn chế sức sáng tạo của người học và xã hội đến mức phải loại bỏ !
Thứ nhất chữ LỄ ra đời từ rất sớm: LỄ ra đời gắn liền với việc thờ cúng, tế tự, cầu khẩn thần linh của người Trung Quốc cổ đại, từ đó hình thành những quy định về các loại nghi thức trong các buổi lễ, diễn ra hàng năm.

Đầu tư vào chứng khoán và biệt thự đang thắng lớn

Đầu tư vào chứng khoán và biệt thự đang thắng lớn
Dân Mỹ đang 'điên cuồng' đầu tư chứng khoán, đổ gần 1 nghìn tỷ đô trong năm 2021 vào thị trường này. Những biện pháp kích thích chưa từng có của NHTW Mỹ và nền kinh tế Mỹ đang hồi phục rất nhanh sau đại dịch đã tạo tiền đề cho đà tăng không ngừng nghỉ của thị trường chứng khoán Mỹ. Các giao dịch chứng khoán nhỏ lẻ "điên cuồng" được thực hiện vì các nhà đầu tư có ít lựa chọn khác để kiếm lời.

Ảnh chứng khoán Mỹ tăng kỷ lục trong năm 2021
Sự thăng hoa đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập đỉnh lịch sử. Thậm chí, một số nhà phân tích trên Phố Wall đang chuyển sang dự báo thị trường sẽ sụt giảm trong năm tới vì "một cây không thể mọc đến trời". Trong khi đó các nhà đầu tư tiếp tục cuộc tranh luận xoay quanh việc các NHTW sẽ tăng lãi suất nhanh như thế nào để ứng phó với lạm phát và tác động của quyết định đó sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế ra sao.

LỄ LÀ KÍNH TRÊN NHƯỜNG DƯỚI!

Chữ Lễ theo cách hiểu của GS Thêm là hiểu theo tư duy của những người cộng sản; tiên học lễ tức là mọi người dân điều đầu tiên phải học là biết vâng lời chính quyền, chính quyền bảo sao nghe vậy. Vì người dân chỉ biết một chiều là phục tùng nên không có óc sáng tạo. GS Thêm vì vậy đề nghị nên bỏ tiên học lễ, hậu học văn. Ngược lại, chữ Lễ của cha ông có nghĩa là “Kính trên nhường dưới”, học lễ là học đạo làm người có đức. Còn chữ Văn phải hiểu rộng ra là tri thức, từ xưa tới nay dân ta vẫn hiểu như vậy khi nói "Tiên học lễ hậu học văn".
LỄ LÀ KÍNH TRÊN NHƯỜNG DƯỚI!
FB Nguyễn Một - Mấy hôm nay cộng đồng xôn xao về việc GS Trần Ngọc Thêm đề nghị bỏ khẩu hiệu “tiên học lễ hậu học văn”, tôi nghĩ “khẩu hiệu” có hay không chẳng quan trọng gì, quan trọng là con người có thực hiện đúng “nội hàm” của chữ “lễ’ trong cuộc sống không, nên tôi chỉ kể một chuyện tiếu lâm cho vui trên facebook thôi.
Hôm qua, một học trò cũ nhắn tin: “Thầy đọc bài trả lời của GS trên tuổi trẻ và thấy hãy viết gì đi ạ!” Tôi vào đọc bài phỏng vấn GS tôi mới giật mình, ông nói: “Bởi vì khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn" là sản phẩm của nền giáo dục Nho giáo, phục vụ cho mục tiêu đào tạo người thừa hành, coi việc đòi hỏi người dưới phải phục tùng và giữ "lễ" với người trên là yêu cầu số 1. Một nguồn nhân lực như vậy giỏi lắm chỉ có thể giữ cho xã hội ổn định, chứ không thể giúp xã hội phát triển. Muốn xây dựng một xã hội phát triển thì phải có những con người sáng tạo. Để sáng tạo, phải chủ động và có tư duy phản biện.” (Trích Báo tuổi trẻ)

ĂN CHAY LÀ GÌ ?

ĂN CHAY LÀ GÌ ?
Từ Chay của ta bắt nguồn từ chữ “Trai” trong tiếng Hán, có nghĩa là giữ cho lòng dạ thanh tịnh để đạt đến một trạng thái tinh thần nào đó. Thường thì khi người có tâm nguyện gì lớn lao, hay muốn tập trung tinh thần vào một việc gì, người xưa thường luôn bắt đầu bằng cách “giữ gìn trai giới”.
Mỗi tôn giáo có thể hiểu về ăn chay theo cách hơi khác nhau. Chẳng hạn ăn chay theo Hồi giáo (như trong tháng Ramadan) khác với ăn chay theo Thiên Chúa giáo và cũng không giống với ăn chay theo Phật giáo.

Trà hay Cà phê? Thứ nào tốt hơn ?

Trà hay Cà phê? Thứ nào tốt hơn ?
Ngồi chấm bài thi của sinh viên, mình hay làm một cốc cà phê, nhưng tối ngồi xem tivi thì hay làm một cốc trà. Mỗi loại đồ uống này có công dụng riêng. Vậy nên uống trà hay cà phê? Các nhà khoa học tổng kết nói chung, cả hai loại đồ uống này đều rất tốt và việc lựa chọn uống thứ gì là do sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, chỉ có một điểm nhỏ cần lưu ý chính là, nếu bạn thường bị khó ngủ vào ban đêm, tốt hơn là nên lựa chọn uống trà. 
Trà là một loại đồ uống rất phổ biến, có lịch sử lâu dài, mang theo hương vị sâu lắng của văn hóa phương Đông. Còn cà phê lại đại biểu cho hương vị cuộc sống tao nhã của người phương Tây. Trong cuộc sống, chúng ta sẽ có lúc phải loay hoay lựa chọn nên uống trà hay cà phê. Hôm nay chúng ta hãy cùng bước vào cuộc đọ sức giữa 2 loại đồ uống đại diện cho 2 nền văn hóa này.

"Tường thuật" từ một trung tâm cách ly FO tại Hà Nội

Bí thư thành ủy Tp HCM đã nói rồi, gom F0 và F1 vào một nơi rồi không biết làm gì, tất cả ngồi nhìn nhau, lây nhiễm chéo sang nhau và chết dần! Đúng là ngu xuẩn, vừa tốn kém, vừa làm tình trạng dịch thảm hại hơn. Người chết vô tội là ở đây chứ ở đâu. Sống chung với Covid là phải học châu Âu: F0 không ốm tức không phải bệnh nhân, chỉ cần cho F0 tự cách ly ở nhà là đủ. Hầu hết các trường hợp F0 tự cách ly tại nhà đều tự khỏi mà không có sự can thiệp y tế nào; đây là thực tế ở các nước và ngay cả ở VN. Dĩ nhiên chính quyền phải chuẩn bị đầy đủ cơ sở y tế để khi F0 trở nặng cần trợ giúp thì phải có can thiệp ngay. Cách làm vừa qua và hiện nay cho thấy Nhà nước đang thừa tiền, thừa sáng kiến tiêu tiền, chỉ thiếu lương tâm, đạo đức, trách nhiệm và kiến thức khoa học thôi. Không hiểu cháu bác Phong trong bài này cách ly theo dạng tự túc ở khách sạn sang hay ở khu cách ly của nhà nước mà được "ăn uống đầy đủ và rất vệ sinh" nhỉ ? Theo tôi được biết bữa ăn trong khu cách ly của nhà nước chỉ đủ sức cầm hơi, còn vệ sinh là khái niệm quá xa xỉ. À bác Phong là nhà báo công an cho nên chắc cũng phải viết theo định hướng.
"Tường thuật" từ một trung tâm cách ly FO tại Hà Nội
FB nhà báo công an Nguyễn Như Phong - Đang sốt ruột vì có ông cháu là sĩ quan cấp tá của một tờ báo Công an bị dính FO phải đi cách ly ở trại gần Đền Lừ...Mấy ngày rồi, chả hiểu nó sống chết ra sao thì may quá, anh chàng gọi điện thoại về và " Chát video" hẳn hỏi.

Nó than thở rằng lo lắm, lo lắm...
Thì bị FO ai mà chả lo? NHưng hóa ra không phải?
Nó bị FO nhưng là loại không có triệu chứng. Chẳng ho, chẳng sốt, chẳng mệt mỏi... ăn như thụi và ngủ như bị bùa mê? Ăn cái gì cũng ngon... Nhưng dù là tập thể dục quần quật suốt ngày, thì vẫn... tăng cân vù vù. 

"Siêu biến thể" Covid có thể né tất cả các loại vaccine hiện có

"Siêu biến thể" Covid có thể thoát khỏi tất cả các loại vaccine hiện có
Phát hiện "siêu biến thể" Covid-19 mới chứa 32 đột biến có thể thoát khỏi tất cả các loại vaccine hiện có. Các nhà khoa học cảnh báo, Covid 'siêu biến thể' mới với 32 đột biến được tìm thấy trong các trường hợp ở Nam Phi, Botswana và Hồng Kông. Đây được cho là dòng virus tiến hóa nhất và có thể thoát khỏi các loại vaccine hiện có với “số lượng cực kỳ cao”.

Biến thể B.1.1.529, một nhánh của một biến thể cũ hơn được gọi là B.1.1, có 32 đột biến đột biến trong protein đột biến và đã được tìm thấy ở Botswana - nơi nó được cho là xuất hiện lần đầu - cũng như Nam Phi và Hồng Kong.

Trung Quốc đang kết thúc kỷ nguyên tăng trưởng siêu tốc

Trung Quốc đang kết thúc kỷ nguyên tăng trưởng siêu tốc
GS 
Antonio Graceffo - Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang đi xuống rõ rệt, nguyên nhân đến từ nhu cầu tiêu dùng thấp, nhập khẩu nguyên liệu thô giảm, sản lượng tại các nhà máy giảm, nhiều vấn đề về nguồn cung, và giá xuất xưởng cao. Không còn được thúc đẩy bởi ngành bất động sản (BĐS) vốn đang nợ nần chồng chất và bên bờ vực khủng hoảng, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã giảm xuống mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ trở lại đây.
Giống như hầu hết các quốc gia khác, khi đại dịch bùng phát vào đầu năm 2020, Trung Quốc đã phong tỏa nhiều khu vực, khiến các hoạt động kinh tế bị đình trệ. Nền kinh tế nước này sau đó đã dần phục hồi, cho đến khi đạt đỉnh vào tháng 03/2021. Kể từ đó, động lực kinh tế Trung Quốc bị suy giảm. Tăng trưởng GDP trong quý III giảm xuống còn 4,9%, là một trong những quý thấp nhất trong 30 năm qua.

Sự khốn cùng của công nông, cần tái vận động nghiệp đoàn tự do

Sự khốn cùng của công nông Việt Nam, cần tái phục hồi vận động nghiệp đoàn tự do
FB Jackhammer Nguyễn - 26-11-2021 - 
Số phận của hàng triệu người công nông sẽ quyết định tương lai của Việt Nam, liệu đất nước này sẽ thành một quốc gia ít bất bình đẳng xã hội với tầng lớp trung lưu bình ổn, hay là một quốc gia thất bại với hàng triệu con người bỏ chạy hỗn loạn mỗi khi có thiên tai dịch bệnh! Tái lập lại cuộc vận động cho các hoạt động nghiệp đoàn tự do là điều mà những ai quan tâm tới tương lai Việt Nam cần phải làm trong lúc này.
Ông Đoàn Khắc Xuyên, một cây bút lâu năm của làng báo Việt Nam, hôm 16-11-2021 viết trên báo Người Đô thị, như sau: “Tăng trưởng cần hướng đến con người hơn, bằng không về lâu dài sẽ chẳng có tăng trưởng hay phát triển khi công nhân không còn muốn bán sức lao động với giá rẻ để nhận lấy cuộc sống bấp bênh, không biết ngày mai sẽ ra sao”.

Thứ Năm, 25 tháng 11, 2021

Có nên sợ Trung Quốc?

Thế giới bây giờ rất hỗn loạn, không thể dự báo trước được điều gì. Tuy nhiên, tôi vẫn dự báo trước sau gì Trung Quốc cũng tấn công giải phóng Đài Loan và đến một lúc nào đó chiến tranh thế giới thứ ba sẽ nổ ra. Đúng là Trung Quốc bây giờ mạnh thật và tương lai cũng sẽ rất mạnh. Nhưng nếu chiến tranh xảy ra thì Trung Quốc không thể đấu lại với thế giới. Thế giới hiểu rất rõ Trung Quốc là nhà nước độc tài chuyên chế, không thể sống chung với nó. Khi đó, Trung Quốc trở thành kẻ thù chung của thế giới nên thế giới sẽ đoàn kết với nhau chống Trung Quốc. Trung Quốc chỉ có 1,4 tỷ dân, trong đó tỷ lệ người già rất cao; ngược lại dân số thế giới đông hơn và trẻ hơn. Sức mạnh kinh tế và quân sự thực sự của Trung Quốc không thể so với Mỹ và thế giới. Thực tế, Trung Quốc phát triển mạnh trong 4 thập kỷ qua cũng do Mỹ giúp đỡ, nghĩa là người Mỹ đã dung túng cho Trung Quốc thành công nên Mỹ cũng có thể chặn sự thành công của Trung Quốc. Hình ảnh một TQ tiến bộ vượt bậc trong 4 thập kỷ gần đây khiến không ít người suy gẫm, phê phán vì đây không phải là thành quả của những nỗ lực tự thân và lương thiện. Cả thế giới đã biết rõ điều này nên đang có những hành xử ngày càng thích đáng và quyết liệt với Trung Quốc. Quan hệ Mỹ-TQ đang gay cấn và không có dấu hiệu hạ nhiệt chỉ vì Mỹ và EU đang quyết liệt đòi hỏi TQ phải chơi cho đàng hoàng theo đúng luật chơi, nói đơn giản là dẹp cái trò ăn cắp tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ mà TQ vẫn đang theo đuổi. TQ vì muốn bắt chước cái OAI của Mỹ để dọa thế giới nên đang tự mình phồng to lên sao cho bằng Mỹ, giống như con ếch muốn phồng to bằng con bò (La Grenouille qui se veut faire aussi grosse que le bœuf – thơ Lafontaine), nhưng thực lực thì không thể làm được. Do đó, cuối cùng TQ sẽ không thể thắng Mỹ trên hai cuộc thư hùng hiện nay là Kinh Tế và Quân Sự.
Có nên sợ Trung Quốc?
FB HOÀNG Quốc Dũng Paris 16/11/2021 - Trước những phát triển ngoạn mục của Trung Quốc về kinh tế và khoa học kỹ thuật, gần như là chắc chắn : thế kỷ XXI là thế kỷ của TQ.

Khi tôi mới đến Pháp, 1990, đồ tiêu dùng của TQ bên Pháp rất ít. Bây giờ thì ngược lại, nó tràn lan khắp nơi và phải nói rõ là khó có thể tránh đồ của TQ. Cho đến nay, tôi chỉ có thể tránh được đồ của TQ khi mua những món hàng lớn như điện thoại, các máy lớn trong gia đình, quần áo vì khi mua những món hàng này tôi có ý thức để tránh đồ TQ. Còn lại đa số các món hàng khác, tôi đều bị dính đòn.

Vì sao Việt kiều chọn về VN qua ngả Campuchia?

Chính phủ và các doanh nghiệp lữ hành VN muốn kiếm tiền trên lưng đồng bào sống ở nước ngoài, nhưng họ đâu có dễ dàng chấp nhận. Của đau con xót, trong nước càng gây khó khăn cho họ về bằng cách thông thường thì họ sẽ tìm cách khác để về hoặc không về nữa. Khi đó chỉ có các nước trung gian như Campuchia hay Thái Lan được lợi, còn đất nước sẽ chẳng được cái gì. Đây là một minh chứng cho câu nói “tham thì thâm”. Nói sống chung với virus, nhưng thực tế thì vẫn run sợ virus và vẫn tìm mọi cách ngăn chặn, tiêu diệt nó.
Vì sao Việt kiều chọn về VN qua ngả Campuchia?
Bùi Thư - Bay đến Campuchia và vào Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài thay vì chọn chuyến bay thương mại thẳng đến Việt Nam là lựa chọn của nhiều người Việt Nam muốn về nước.

Chia sẻ hành trình về Việt Nam từ Pháp qua ngả Campuchia, Gia Bảo nói với BBC News Tiếng Việt: "Tôi muốn tự tìm hiểu để cho một số người Việt Nam ở nước ngoài cũng muốn về bằng đường Campuchia biết được thế nào. Trước ngày khởi hành tôi cũng rất lo sợ nhưng vẫn vui vẻ chấp nhận rủi ro, kể cả khả năng bị kẹt lại Campuchia."

Độ tuổi nguy hiểm nhất trong đời

Độ tuổi nguy hiểm nhất trong đời
Để có được trường thọ, 10 năm từ 70 đến 79 tuổi là 
giai đoạn quan trọng nhất! Học giả Israel đã phát hiện ra điều đó. 70-79 tuổi là giai đoạn nguy hiểm. Trong giai đoạn này, nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể giảm nhanh chóng. Đây là một thời kỳ thường xuyên mắc các bệnh lão khoa khác nhau, và thông thường dễ bị tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và tiểu đường.
Sau khi bước vào độ tuổi 80, những căn bệnh trên sẽ giảm đi, sức khỏe tinh thần và thể chất có thể trở lại ở độ 60-69 tuổi. Vì vậy, tuổi từ 70 đến 79 tuổi được gọi là ′′nhóm tuổi nguy hiểm". Khi về già mọi người muốn có một cuộc sống khỏe mạnh. Họ nhận ra rằng ′′Sức khỏe là của cải" nên việc chăm sóc sức khỏe 10 năm từ 70 đến 79 tuổi là rất quan trọng. Dưới đây là một số bước đơn giản được gọi là ′′Làm mười điều mỗi ngày′′. Điều này sẽ giúp bạn vượt qua giai đoạn ′′nhóm tuổi nguy hiểm′′ của cuộc đời mình.

TƯỞNG BỞ

TƯỞNG BỞ
Chủ nhà từ chối cho thuê phòng, vì nhà chỉ có hai phòng, một của hai vợ chồng và một của cô con gái. Người khách nằn nì:
– Tôi có thể nằm trên một chiếc ghế hay một xó xỉnh nào đó cũng được!
Ái ngại cho người khách lạ, ông chủ nhà đưa khách vào nhà và nói:
– Thôi được! Tôi thấy anh có vẻ đàng hoàng… Anh có thể ngủ chung phòng với con gái tôi, nhưng với điều kiện là anh không được đụng vào người nó!

NGƯỜI VỢ TUYỆT VỜI!

NGƯỜI VỢ TUYỆT VỜI!
Chiều qua, mải vào mạng xem tin tức, nên gần 20 giờ tối, tôi mới xuống ăn cơm. Chợt nghe văng vẳng tiếng người chủ nhà phía sau (chắc ra hiên nhà gọi điện thoại do sóng yếu). Vô tình, mình nghe lỏm bất đắc dĩ, nhưng khá rõ, giọng người phụ nữ luống tuổi giọng rất ấm, truyền cảm :

- Anh phải gắng nhớ những lời em dặn nhé. Số tiền tháng này, em gởi là 5.000 đô la cho anh tiêu vặt. Đừng cố mà khư khư cái tật dành dụm tiền như ngày xưa nữa, khổ lắm. Cứ tiêu pha thoải mái, chừng nào hết em lại gởi thêm cho. 

Thư của chồng Tây gửi vợ kể về Hà Nội

Người Hà Nội là phải "oai". Tuy “oai” không phải thức ăn, không phải nước uống, càng không phải quần áo nhưng nhiều người Hà Nội thà không ăn, thà không uống, thà không mặc quần áo chứ cương quyết phải “oai”. Họ có khả năng dành dụm, tích cóp, phung phí bất tận cho “oai” chứ không cho bất cứ gì khác. Đọc đến đây mình nhớ đến bác gì đó to chức lắm quê ở Đông Anh...
Thư của chồng Tây gửi vợ kể về Hà Nội
Em thân yêu!
Anh tới Hà Nội đã được hai tuần rồi. Chắc em cũng biết, hai tuần trong đời một con người không đáng là bao, nhưng em cứ tin rằng hai tuần ở đây mang lại cho anh nhiều cảm xúc hơn hai mươi năm ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Thế giới của chúng ta rộng lớn và kỳ lạ, và Hà Nội có cả hai đặc tính đó, đã vậy còn kỳ lạ và rộng lớn một cách vẻ vang.


Đấy là một thành phố không lớn lắm em ạ, nhưng rõ ràng ai sống ở đấy cũng tự hào. Sự tự hào này có nhiều cách diễn đạt, ví dụ như có rất nhiều món ăn kiêu hãnh mang tên Phở Hà Nội, ô mai Hà Nội, bánh Trung Thu Hà Nội… Nhưng chủ yếu người đi đường thích nói mình là người Hà Nội. Có lẽ đấy là thành phố duy nhất có người trí thức, người nông dân, người nhập cư, người vãng lai và thêm một loại người nữa là người Hà Nội. Thậm chí họ còn có người Hà Nội 1 và người Hà Nội 2 (Hà Tây).

Một thế hệ đang dần dần biến ṁất

Một thế hệ đang dần dần biến ṁất
Một hôṁ, cậu con trai hỏi Ьố của ṁình: “Ьố ơi, con kҺông hiểu ngàү ҳưa Ьố và ṁọi người sống như thế nào khi kҺông có Internet. kҺông có ṁáү tính, kҺông có tivi, kҺông có điều hòa, kҺông có điện thoại di động? “

Người Ьố trả lời: “Thế hệ Ьố, và thế hệ trước, sinh ra trong khoảng thời gian từ năṁ 1945-1985 thật là ṁaү ṁắn, khi:
– Ai cũng kҺông ngại đi học ṁột ṁình từ sau ngàү đầu tiên đến trường.

Bài kiểm trα cách học làm người “nhân đức”

Bài kiểm trα cách học làm người “nhân đức”
Khi tôi đαng còn học năm thứ hαi trường nữ hộ sinh, một ngàγ nọ, vị giáo sư già cho chúng tôi làm bài kiểm trα. Việc đầu tiên củα tôi là lướt mắt quα toàn bộ các câu hỏi. Không có câu nào quá khó, vì tôi vốn là cô học trò thông minh! Duү chỉ có câu hỏi cuối cùng làm tôi bật ngửα người: Chị hãү cho biết tên củα bà lao công trong trường tα.

Trời đất ạ ! Bà lαo công thì có liên quan gì tới chuүện đỡ đẻ và chăm sóc sản phụ kiα chứ ? Ngàү nào tôi chẳng gặp bà. Bà ấү già lắm rồi, chẳng biết là 60 hαү đã 70 tuổi. Mặt nhăn nheo, dáng vẻ khắc khổ, bà hầu như không bαo giờ nói tiếng nào, suốt ngàү chỉ cắm cúi cầm giẻ, cầm chổi lαu nhà.

Bài thi tuүển dụng kỳ lạ nhưng tính giáo dục rất sâu sắc

Bài thi tuүển dụng kỳ lạ nhưng tính giáo dục rất sâu sắc
Một cҺàng trai vừa tốt nghiệp đại học thuộc loại ҳuất sắc. AnҺ tự tin dự tuүển vào vị trí quản lý tại một công tү lớn. AnҺ vượt qua các vòng đầu tiên và đến vòng cuối cùng, đích thân giáṁ đốc phỏng vấn anҺ để đưa ra quүết định tuүển dụng.
Khi ҳem qua hồ sơ ҳin việc của cҺàng trai, vị giáṁ đốc nhận thấү trong suốt các năṁ học, anҺ luôn đạt thành tích ҳuất sắc trong học tập. Từ trường trung học cho đến khi vào đại học và thi tốt nghiệp, kҺông năṁ nào cҺàng trai nàү kҺông đạt danҺ hiệu ҳuất sắc.

"Thứ gì càng dài thì phụ nữ càng thích?"

"Thứ gì càng dài thì phụ nữ càng thích?"
"Thứ gì càng dài thì phụ nữ càng thích?". Câu trả lời này giúp một trong ba ứng viên được nhà tuyển dụng nhận vào công ty ngay lập tức.

Ngày nay, ở các cuộc phỏng vấn xin việc, chủ đề của những câu hỏi ngày càng được mở rộng, không chỉ gói gọn trong khuôn khổ của chuyên môn và công việc. Điều đó cho thấy, nhà tuyển dụng đang cần nhiều thứ hơn ở một ứng viên, không chỉ là kinh nghiệm làm việc, trình độ chuyên môn. Họ cần một người có sự táo bạo, sáng tạo và có lối đi mới mẻ trong công việc.

Thanh Hóa: 3 người tử vong sau tiêm vaccine Covid-19

Thỉnh thoảng lại có bạn inbox hỏi tôi có nên tiêm vaccine hay không. Hôm qua là bạn Dat Hoang. Tôi thường trả lời là "Nếu ko bắt buộc phải tiêm, hay ko phải đi lại những điểm họ đòi hỏi phải có giấy xác nhận đã tiêm thì tiêm làm gì. Nhưng tôi cũng viết thêm: "Tuy nhiên khả năng là tới đây đi đâu nó cũng bắt trưng giấy chứng nhận tiêm ra nó mới cho vào". Thậm chí sẽ đến lúc nó bắt 100% ai cũng phải tiêm trừ khi có giấy được bệnh viện xác nhận ko đủ điều kiện sức khỏe để tiêm". Thực tế cách đây 1 tuần, ông Vũ Đức Đam đã ra lệnh cho CA HCM "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để xem còn ai chưa tiêm thì bắt đi tiêm, vừa cực kỳ phản cảm, vừa vi phạm pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng. Chủ nhật vừa rồi mình mua mấy thùng bưởi da xanh, ghé qua chung cư Vimeco của Vinaconex cạnh Big C biếu người quen một thùng, bảo vệ bắt phải bật điện thoại cho xem chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine mới cho vào tòa nhà. Khách ra vào ai cũng phải khai báo như thế. Chán vậy đó; thế mà cứ bảo chung sống với covid...
Thanh Hóa: 3 người tử vong sau tiêm vaccine Covid-19
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa bước đầu xác nhận 3 người tử vong và 2 người đang được cấp cứu sau khi tiêm vaccine Covid-19. Tất cả nạn nhân đều là công nhân Công ty Kim Việt ở huyện Nông Cống.

Công ty TNHH giầy Kim Việt Việt Nam trên địa bàn huyện Nông Cống mới đưa vào hoạt động năm 2020. Ảnh: T.L

LIỆU CƠM GẮP MẮM

LIỆU CƠM GẮP MẮM
FB bác sĩ Xuân Sơn Võ: Ông bà ta có câu, liệu cơm gắp mắm. Tức là xem trong chén mình còn bao nhiêu cơm, để gắp thức ăn cho vừa đủ, chứ đừng phóng tay mà ăn mặn quá, lên tăng xông, đứt gân máu, không chết cũng xụi lơ.

Nhớ cái hồi nào ông Giám đốc HCDC nói, rằng nếu số F0 vượt lên trên 10.000 là quá sức chịu đựng của y tế thành phố. Mà sau đó thì đúng thế thật. Con số nhiễm mới vừa vượt qua 10.000 là vỡ trận. Chính quyền thì lúng túng. Người dân thì hoảng loạn. Từ chỗ sợ bị cách li chuyển sang tâm trạng sợ không được vô bệnh viện. Chết quá trời.

Những đề án nghìn tỷ đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài

Đây là những đề án ném nghìn tỷ qua cửa sổ vì đào tạo không xuất phát từ nhu cầu của thị trường, và quan trọng hơn cả là tiến sĩ được đào tạo ở nước ngoài về lạc lõng không biết làm gì với cơ chế tuyển dụng, trả lượng và sử dụng nhân tài ở nước ta trong chế độ nửa dơi nửa chuột hiện nay (cơ chế thị trường thêm định hướng XHCN). Thế nên đa số các tiến sĩ học song đều không muốn về nước, hoặc về nước thì không về cơ quan cũ làm việc. 
Những đề án nghìn tỷ đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài
Việt Nam đang triển khai thêm một đề án đưa giảng viên ra nước ngoài học tiến sĩ, sau hai đề án không thành công trước đó. Bộ Tài chính mới công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn cơ chế tài chính thực hiện đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2030", được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 89 năm 2019 (Đề án 89).
Theo đó, giảng viên đi học tiến sĩ ở nước ngoài được hỗ trợ tối đa 25.000 USD học phí mỗi năm, 455 đến 1.300 USD sinh hoạt phí một tháng và một số khoản khác. Như vậy, mức hỗ trợ cao nhất có thể lên tới 40.600 USD một năm. Với thời gian đào tạo dự kiến 4 năm, mức hỗ trợ cho một giảng viên theo học ở nước ngoài tối đa lên tới 162.400 USD, tức hơn 3,6 tỷ đồng.

LỜI TƯỞNG NIỆM

Võ Văn Kiệt sinh ngày 23 tháng 11 năm 1922, mất ngày 11 tháng 6 năm 2008, tên thật Phan Văn Hòa, bí danh Sáu Dân, Chín Dũng, là nhà chính trị Việt Nam. Ông làm Thủ tướng Chính phủ thứ tư (trước kia là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng) của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 8 tháng 8 năm 1991 đến ngày 25 tháng 9 năm 1997. Ông được nhiều báo chí đánh giá là người đã đẩy mạnh công cuộc Đổi Mới và cải cách chính sách ở Việt Nam kể từ năm 1986, đồng thời trực tiếp là "tổng công trình sư" nhiều dự án táo bạo của thời kỳ Đổi Mới.
LỜI TƯỞNG NIỆM 
GS Tương Lai - Hôm nay đúng 99 năm ngày sinh của người mà chúng ta yêu mến. Nhìn lên di ảnh của người ấy, lòng ngậm ngùi tưởng nhớ đến một nhân vật lịch sử đương đại đã rứt áo ra đi. Và đi mãi không trở về với chúng ta, những người đang khắc khoải về vận nước trước hoạ ngoại xâm của kẻ thù phương Bắc mà ông cha chúng là kẻ thù truyền kiếp của dân tộc ta. Chúng xưng là thiên triều, ở trung tâm thiên hạ, còn dân tộc ta bị liệt vào chư hầu Man, Di Nhung, Địch phải thần phục chúng. 
Hậu duệ của những “thiên triều” mà điển hình là họ Tập đang nuôi ý đồ khôi phục lại đế chế từng chiếm giữ ngôi bá chủ, đã không từ một thủ đoạn bỉ ổi nào. Mặc dù thế, dân tộc ta chưa từng bị khuất phục. Lấy yếu thắng mạnh, lấy ít địch nhiều, quân dân ta đã từng đánh cho bọn xâm lược tan tác “Ra đến biển chưa thôi trống ngực…về đến Tàu còn toát mồ hôi”.

Chiếm dụng 3/4 giờ thời sự vàng trên VTV có phải là văn hóa ?

Chiếm dụng 3/4 giờ thời sự vàng trên VTV có phải là văn hóa ?
Sao bây giờ người ta sợ bác Cả thế ? Chắc là do bác đốt lò, lò lúc cháy lúc tắt, toàn đốt bằng củi lạ, không dám đốt củi quen..., nhưng được quảng cáo rùm beng nên nhiều quan có tật sinh ra hốt hoảng, khiếp sợ.
Tối qua theo thông lệ lúc 19h20 mình mới bật tivi để không phải xem cảnh các quan đọc diễn văn và đi thăm viếng các nơi. Đen cho mình là lúc đó bác Cả vẫn đang đọc bài diễn văn chán phèo, tiêu đề bàn về văn hóa, nhưng chủ yếu là đọc thơ và phân tích thơ ca. Cả hội trường đông nghịt vỗ tay rầm rầm. Bác đọc đến tận 19h30 mới hết. VTV chắc cũng sợ bác quá nên cho bác đọc tận 30 phút, mất đúng 3/4 của 40 phút giờ thời sự vàng buổi tối của dân.

Thứ Tư, 24 tháng 11, 2021

Lãnh đạo Hà Nội muốn 'tâng công' và mặc kệ dân bất bình?

Tôi đồng ý với TS Nguyễn Quang A là Hà Nội siết chặt quản lý riêng 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng là nhằm hạn chế lây lan dịch sang các cán bộ cấp cao sống trong 4 quận này. Thực tế đa số cán bộ cấp cao sống trong 2 quận Ba Đình và Hoàn Kiếm nên họ chỉ cần kiểm soát chặt 2 quận này là đủ, nhưng nếu làm như thế thì lộ liễu quá nên họ phải đưa thêm 2 quận Đống Đa và Hai Bà Trưng vào danh sách quản lý chặt.
TS Nguyễn Quang A: Lãnh đạo Hà Nội muốn 'tâng công' và mặc kệ dân bất bình?
23 tháng 11 2021 - Quyết định không cho áp dụng chế độ cách ly tại nhà với người thuộc nhóm F1 trong phòng chống Covid tại bốn quận của thủ đô Hà Nội đã gặp phải ý kiến chỉ trích. Chính quyền Hà Nội vào ngày 23/11 lý giải rằng các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng chưa áp dụng cách ly F1 tại nhà do "đây là khu vực có tầm quan trọng đặc biệt". Quyết định được đưa ra bốn ngày sau khi thành phố ban hành hướng dẫn việc cách ly F1 tại nhà ở 26 quận, huyện, thị xã.
Trả lời BBC News Tiếng Việt qua điện thoại từ Hà Nội, Tiến sỹ Nguyễn Quang A, một nhà phản biện chính sách, đã chỉ trích quyết định này.

Mong các quan lãnh đạo chết vì tai nạn ổ gà nhiều hơn

Hồi đi làm mình hay tâm sự với anh em trong cơ quan nhà nước trung ương không hiểu tại sao đám quan chức cấp cao chúng tham nhũng kinh thế. Dự án nào chúng cũng rút ra mấy chục phần trăm để chia nhau. Câu cửa miệng anh em hay nói là chết có mang tiền theo được đâu mà tham vô đáy thế. Mình thì bảo chúng nó rút tiền làm đường, tiền xây bệnh viện, trường học... làm đường không ra đường, bệnh viện không ra bệnh viện, trường học không ra trường học... rồi chính chúng và con cháu chúng phải đi trên những con đường chất lượng kém đó, học ở ngôi trường lụp xụp đó, chữa bệnh ở bệnh viện tềnh toàng đó, thế là gậy ông đập chính lưng ông chứ khác gì. Sau sự kiện quan Chủ nhiệm UBKT ở Phú Yên tử nạn vì đi trên đường kém chất lượng rồi con đường đó được chính quyền khẩn trương sửa chữa, nhiều người dân đã mơ ước: Mong mỗi ngày ở mỗi tỉnh có một quan lãnh đạo chết vì tai nạn ổ gà thì chắc chỉ sau một năm 365 ngày, chất lượng đường giao thông ở nước ta sẽ tốt hẳn lên. Thật đó. Hehehe.
Mong các quan lãnh đạo chết vì tai nạn ổ gà nhiều hơn
Fb Phạm Minh Vũ - Đây là Quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, đường hư hỏng rất nặng. Cách đây 10 ngày, ông quan Thị Ủy Thị xã Đông Hoà- Phú Yên đi xe máy và không may bị sụp ổ gà, rồi dẫn tới tử vong.
Ngay sau đó đường xá đoạn này được làm láng o và nhìn rất tươm tất, đẹp đẽ. Ấy thế mà, cánh tài xế Bắc - Nam mừng vui khôn xiết, sau cái chết của quan thị ủy, nhờ cái chết đẹp ấy mà xe các bác tài dạo này ít hư hẳn.

Vinfast đang có màn biểu diễn nhố nhăng ở Mỹ

Vinfast chưa thử nghiệm đại trà xe ô tô điện ở VN mà đã bán qua Mỹ thì xác suất thất bại rất cao cũng như sẽ bị thưa kiện nếu xe gây ra trục trặc kỹ thuật khiến gây ra tổn thất nhân mạng... Có điều quan chức nhà nước mình chỉ cần danh tiếng thời họ lãnh đạo nên rất khuyến khích Vinfast làm để quảng cáo rùm beng cho họ. Sau này thất bại thì các quan đó cũng hết nhiệm kỳ, chuyển vị trí sang công tác khác hay về hưu rồi. Thêm nữa, Vinfast có thất bại, mất tiền thì quan chức nhà nước lại thu hồi vài nghìn ha đất của dân rồi cấp cho Vin với giá rẻ như bùn để họ xây biệt thự bán bù vào lỗ của Vinfast.
Vinfast đang có màn biểu diễn nhố nhăng ở Mỹ
Fb Nguyễn Anthony - Vinfast chỉ là màn biểu diễn nhố nhăng của thằng nhà giàu mới nổi thôi, không có gì phải ồn ào cả... Con ốc vít không làm nổi nhưng lại ôm mộng sản xuất ôtô, tin nổi không? (La Vender LH)
BẤT NGỜ ÍT AI BIẾT ĐẰNG SAU DỰ ÁN Ô TÔ VINFAST CỦA ANH VƯỢNG
Vụ ô tô Vinfast tôi đã nói nhiều lần về bản chất của dự án này. Cá nhân tôi không rõ anh Vượng định làm gì khi 1 lúc anh tham gia vào 2 thị trường kinh doanh khủng khiếp nhất thế giới là Điện thoại di động và ô tô.

Thứ Ba, 23 tháng 11, 2021

Tiếng Việt tuyệt vời

Tiếng Việt tuyệt vời
Chuyện rằng có gã người Tây,
Lấy cô vợ Việt, sang đây... ở nhờ!
Lại còn biết chén... cầy tơ,
Mắm tôm cũng khoái, lá mơ cũng nghiền!


Để cho giao tiếp đỡ phiền,
Vấn đề ngôn ngữ... ưu tiên hàng đầu.
Nhưng vì "tá túc" chưa lâu,
Cho nên đôi lúc ghép câu... "nhầm hàng"!

Bánh mì Tây và Ta

Bánh mì Tây và Ta
Bánh tây là cách gọi của miền Bắc, miền Nam kêu là bánh mì. Cả hai chỉ thị cùng một thứ nhưng ngày nay bánh mì tách ra thành một thứ không phải là bánh tây. Chuyện ra sao, xin coi hồi sau sẽ rõ. Bây giờ nói chuyện bánh tây trước.

Bánh tây là bánh baguette. Của mấy anh tây rõ ràng. Nếu có dịp tới Pháp, cái đập vào mắt là các cửa hàng bánh boulangerie. Cứ đi vài trăm thước lại thấy boulangerie. Trên toàn nước Pháp có tới 35 ngàn boulangeries. Những ngày ở Paris, sáng sáng tôi bắt gặp những ổ bánh trên tay các ông già bà cả, các thanh niên thiếu nữ, các em nhỏ. Bánh baguette còn ngự trên các giỏ xe đạp, thò đầu ra khỏi những chiếc túi đeo lưng. Dân tây mua bánh mỗi sáng.

Ai đang điều hành thế giới?

Ai đang điều hành thế giới?
Biden, Putin và Tập đã tranh cãi về việc Ai là người phụ trách thế giới? Mỹ, Nga hay Trung Quốc? Cãi nhau mãi không đi đến bất kỳ kết luận thống nhất nào, họ quay sang 
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và hỏi ông ta ai là người lãnh đạo thế giới?
Modi trả lời: Tất cả những gì tôi biết là:
1. Giám đốc điều hành Google là một người Ấn Độ.
2. Giám đốc điều hành của Microsoft là một người Ấn Độ.
3. Giám đốc điều hành Adobe là một người Ấn Độ.

Vì sao tôi ko xúc động trong lễ tưởng niệm nạn nhân COVID tại Việt Nam?

Độ này đưa ảnh lên rất khó nên tôi sẽ ít đưa.
Vì sao tôi không thấy mảy may xúc động trong lễ tưởng niệm nạn nhân COVID tại Việt Nam?
Nguyễn Minh 2021-11-22 - Chiếc lư hương lớn bằng đá đặt giữa quảng trường. Một vòng tròn người đủ già trẻ gái trai, nhiều màu da và các vị tu sĩ các tôn giáo đứng chung quanh. Người già yếu, trẻ em, người khuyết tật thì ngồi trên những chiếc ghế xếp. Trên cao, có một màn hình Led nền trắng đen với hình ảnh một ngọn nến cháy bập bùng và dòng chữ giản dị “Tưởng niệm đồng bào qua đời vì đại dịch COVID-19, ngày 19/11/2021”.

Trên đó chạy chầm chậm các con số cho biết đã có bao nhiêu người dân Việt Nam (và cả du khách nước ngoài) mất đi cuộc sống vì đại dịch, bao nhiêu trẻ em mồ côi, bao nhiêu gia đình mất cả cha lẫn mẹ, ông lẫn bà, bao nhiêu bác sĩ, điều dưỡng, chiến sĩ công an, bộ đội, dân phòng, tự vệ, cán bộ dân phố… đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu chữa người bệnh và những hình ảnh đau thương không thể quên đã xảy ra tại Việt Nam trong mấy tháng qua.

3 đôi dép

3 đôi dép
Hắn, một người đàn ông thành đạt. Năm ngoái, về quê thăm nhà, thấy Bố một mình thui thủi, cô đơn trong căn nhà trống vắng, vì Mẹ hắn đã khuất núi đã lâu, Hắn quyết định đưa ông cụ lên thành phố ở với vợ chồng mình cho trọn đạo hiếu.
Cứ tưởng rằng cụ sẽ vui vì nhà hắn là một ngôi biệt thự rộng rãi, sang trọng, lại có khu vườn sầm uất bao quanh, đủ loại hoa trái.
Vậy mà không phải thế!

Nên dạy những gì cho trẻ em ?

Nên dạy những gì cho trẻ em ?
Dư luận vẫn chưa hết bức xúc vì những phi vụ tiêu tốn tiền ngân sách của Bộ giáo dục để làm sách giáo khoa cho trẻ em nhưng cuối cùng sách không có mà tiền thì tiêu hết. Ngay cả ở cấp đại học, trong suốt quá trình học tập, các sinh viên đều tham gia nhiều các khóa học như chính trị, tư tưởng, quân sự. Việc nghiên cứu các tác phẩm lớn của văn học, âm nhạc, nghệ thuật và thậm chí cả ngữ pháp ngày càng không được chú trọng.
Có quá nhiều trường hợp, trẻ em được trao bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hay phổ thông mà không có những kiến ​​thức cơ bản về lịch sử, giao tiếp cơ bản hoặc bất kỳ hiểu biết nào về những nền văn hóa, nhà tư tưởng và nghệ sĩ vĩ đại nhất của nhân loại từng cống hiến cho thế giới. Xa hơn nữa, trẻ được dạy đạo đức nhân cách, nhưng đó là do tác động từ gia đình áp lên, điều này có thể cản trở khả năng phát triển lâu dài của trẻ.

Những chiếc quan tài rỗng màu xanh...

Những chiếc quan tài rỗng màu xanh...
Nhìn những chiếc quan tài rỗng màu xanh chạy đi chạy lại trên đầu nhân dân thủ đô suốt ngày thấy đau mắt, chóng mặt, nhức đầu quá. Sau này sẽ không còn ai nói vắng như chùa bà Đanh nữa mà họ sẽ nói vắng như tàu Cát Linh - Hà Đông hay vắng như tàu Hữu nghị Việt Nam - Trung Hoa. Chúng ta cứ phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần sai lầm khủng khiếp này để hy vọng làm cho các quan chức thức tỉnh.

Công bố số F0 mỗi ngày để là gì ???

Công bố số F0 mỗi ngày để là gì ???
Đã quyết định sống chung với virus thì đừng đếm số F0 và cách ly F1 nữa. Thống kê F0 chỉ nên sử dụng cho nghiên cứu khoa học chứ đừng dùng những con số này để khủng bố tinh thần người dân và làm cho bản thân quan chức chính quyền cũng hoảng hốt khiếp sợ virus. Chỉ cần quan tâm đếm số ca F0 nặng và tập trung chữa thật tốt cho họ là đủ rồi.

Các loại bệnh khác mà chúng ta sống chung như Hiv, gan, phổi, ung thư và cả các bệnh truyền nhiễm... có ai quan tâm số người bị mỗi ngày, mỗi năm là bao nhiêu đâu, chỉ giới khoa học mới quan tâm.

Thứ Hai, 22 tháng 11, 2021

“Nghĩ mình phương diện quốc gia”

“Nghĩ mình phương diện quốc gia”
FB Chu Mộng Long 21-11-2021 - Ngày 18.11, họp Ban CĐTW phòng chống tham nhũng, cụ Tổng thể hiện quyết tâm đẩy mạnh chống tham nhũng và khuyên các thành viên phải luôn nhớ: “Quan trên trông xuống người ta trông vào”. Ý cụ nói các thành viên muốn chống tham nhũng phải liêm chính, bàn tay bẩn không thể có tư cách chống ai.
Tôi nể cụ khi lẩy cái câu Kiều nói về quan. Nguyên văn trong Truyện Kiều: “Nghĩ mình phương diện quốc gia/ Quan trên trông xuống người ta trông vào”.

Chủ Nhật, 21 tháng 11, 2021

Nên khen hay chê đường sắt Cát Linh - Hà Đông ?

Nên khen hay chê đường sắt Cát Linh - Hà Đông ?
Thấy có anh bạn đi thử đường sắt Cát Linh - Hà Đông rồi khen, mình viết bình luận sau trên trang của anh ấy:
Tôi chưa đi thử tàu nhưng đi bộ trên phố nhìn bề ngoài các nhà ga và các đường bê tông trên cao thấy con đường sắt này xấu xí, lởm khởm chẳng giống ai.
Vật tư xây dựng toàn loại rẻ tiền rất chóng hỏng. Cũng chẳng biết bê tông cốt sắt có đảm bảo chất lượng ko.

Cảm nghĩ khi nhìn bức trướng của bác Trọng

Cảm nghĩ khi nhìn bức trướng của bác Trọng
Nhìn ảnh trên tivi chỉ thấy ba chữ NGUYỄN PHÚ TRỌNG, không hiểu những chữ khác là gì. Hôm nay xem FB trên điện thoại cũng phải phóng to ra mới biết bác Trọng tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid.
Lạ nữa là người chết đều là nạn nhân của Covid, nhưng bức trướng của bác phân biệt rõ đồng bào thì tử vong, tức là chết vô ích, còn cán bộ chiến sĩ thì hy sinh, tức là chểt vinh quang và được tổ quốc ghi công, nhớ mãi. Đến cái chết cũng phân biệt đẳng cấp dân - quan thì khoảng cách giữa dân - quan khi sống nó lớn khủng khiếp như thế nào chắc ít ai hình dung nổi.

Chỉ mong bạn hứa với tôi một điều...

Chỉ mong bạn hứa với tôi một điều...
Trong cuộc sống này vẫn còn đó những con người nhân hậu, sẵn sàng giúp đỡ người khác trong hoàn cảnh khó khăn, mà không cần tới sự báo đáp. Câu chuyện sau đây là một minh chứng:

Một người ρhụ nữ mù bắt taxi tới một tòa nhà. Lúc đến nơi, đồng hồ hiển thị số tiền là 100 ngàn đồng. Tài xế taxi dẫn cô vào chỗ an toàn
 rồi nói: “Tôi không thu tiền của cô, bởi vì so với cô thì việc kiếm tiền của tôi chắc là dễ dàng hơn

Kỳ lạ: COVID-19 đang dần biến mất tại Nhật Bản?

Trên Blog này tôi thường xuyên nhắc đi nhắc lại quan điểm của tôi là con người chỉ có thể tác động có chừng mực nào đó tới virus Corona để hạn chế các tại hại tiêu cực của nó đối với mình chứ không thể tiêu diệt được nó. Do đó, sống chung với virus là điều đương nhiên. Tuy vậy, như các trường hợp đại dịch trước, virus Corona đến thì cũng sẽ tự đi; khoảng thời gian từ khi đến đến khi đi của nó chủ yếu trong khoảng 2-3 năm, và chấm dứt hẳn sau 5-7 năm. Virus Corona đã đến với chúng ta được 2 năm nên thời điểm đại dịch kết thúc đang đến gần; có thể là trong khoảng từ mùa hè và mùa đông năm 2022.
COVID-19 đang dần biến mất tại Nhật Bản?
20/11/2021 Làn sóng dịch bệnh COVID-19 do biến chủng Delta bất ngờ suy giảm một cách bí ẩn tại Nhật Bản. N
guyên nhân lớn nhất được cho là xuất phát từ biến đổi gene của virus trong quá trình tự nhân bản. Theo ông Ituro Inoue, giáo sư Viện Di truyền Quốc gia Nhật Bản, biến chủng Delta ở Nhật Bản tích lũy quá nhiều đột biến đối với protein phi cấu trúc, có chức năng sửa lỗi di truyền mang tên nsp14. Hệ quả là virus dần mất đi chức năng tự sửa lỗi gene, cuối cùng dẫn tới "tự hủy diệt".

Nhật Bản đến nay đã trải qua 5 làn sóng dịch bệnh COVID-19. Làn sóng cuối cùng, và cũng là nghiêm trọng nhất, gây ra bởi biến chủng siêu lây nhiễm Delta. Thế nhưng, vài tuần qua, dịch bệnh có dấu hiệu đột ngột suy giảm, khi số ca mắc mới mỗi ngày giảm mạnh. Nguyên nhân hiện tượng này hiện chưa rõ ràng. Một số chuyên gia tin rằng biến chủng Delta có thể đã tự tiêu tan, theo Japan Times.

Công an phải sang chuyển trạng thái chiến đấu cao nhất

Từ hôm Thủ tướng Phạm Minh Chính chấp nhận cho phép nhân dân cả nước được sống chung với virus Corona, rồi trong thực tế đã bãi bỏ phong tỏa giãn cách, chuyển sang chỉ cần thực hiện tốt 5K + Vaccine, mình thấy khoan khoái dễ chịu. Ra phố nhìn người dân đi lại tấp nập, vui vẻ, ai nấy đều đeo khẩu trang; số ca nhiễm giảm đáng kể; số ca tử vong càng giảm mạnh. Lên mạng thấy một bầu không khí vui tươi, hồ hởi từ Bắc tới Nam, khác hẳn u ám mấy tháng trước. Đặc biệt, nền kinh tế đang có dấu hiệu khởi sắc; du lịch trong nước và quốc tế được phục hồi; ngành hàng không đang trở lại hoạt động bình thường như trước đại dịch… Nói chung, đất nước đang chuyển biến tích cực mỗi ngày; người dân yên tâm và ủng hộ các chính sách hiện nay của Chính phủ. Vậy mà đột nhiên đọc được bài dưới đây, mình thấy sốc và hoang mang quá, cứ như đất nước đang thời loạn, các thế lực thù địch hoạt động khắp nơi, thậm chí công khai; lòng dân bất an… Tình hình nghiêm trọng, Bộ Công an biết hết, toàn “những thách thức đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia, an ninh con người”, đến mức đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an “Tô Lâm đã chỉ đạo toàn lực lượng Công an nhân dân phải chuyển sang trạng thái chiến đấu cao nhất”, tức là còn kinh hơn cả khi đại dịch đang hoành hành. Vậy là sao nhỉ, chẳng lẽ nhận thức về tình hình của mình có vấn đề ? Sợ thật, đất nước đang trong lúc ngàn cân treo sợ tóc sao ?
Bảo đảm cao nhất an ninh con người trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19
18/11/2021 (CAO) Báo Công an TPHCM trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết "Bảo đảm cao nhất an ninh con người trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19". Nội dung bài viết khái quát những quyết sách, chiến lược của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an trước thách thức đe dọa an ninh con người và những nỗ lực của lực lượng Công an nhân dân tăng cường bảo đảm an ninh con người trong bối cảnh dịch bệnh.
So với Đại hội XII, vấn đề “an ninh con người” tại Đại hội XIII của Đảng được chú trọng và đề cao, trở thành một trong những mục tiêu của quốc phòng, an ninh và được đề cập trong nhiều nội dung của Văn kiện Đại hội.