Thứ Bảy, 25 tháng 9, 2021

Từ vắc xin đến nhà thầu và thương lái Trung Quốc

Từ vắc xin đến nhà thầu và thương lái Trung Quốc
FB Trần Đông A 25-9-2021 - Một loại thuốc không thể mang 2 tên. Vero Cell của Trung Quốc khi “khoác áo” Hayat – Vax thì đã biến thành một vắc xin khác. Không thể lấy dữ liệu của Vero Cell để làm cơ sở duyệt cho Hayat – Vax. Nếu đã là một thì tại sao phải nấp dưới hai tên? Nếu lấy được dữ liệu của vắc xin này để duyệt cho vắc xin kia thì tại sao Hayat – Vax chưa có tên trong danh sách của WHO?

Một tin gây sốc mới, đó là Chính phủ Việt Nam lại vừa ban hành nghị quyết về mua 20 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm (Trung Quốc). Tin này phát đi sau khi có tin về việc Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã có quyết định phân bổ 8 triệu liều Vero Cell, vắc xin do Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ, cho các tỉnh thành. VnExpress cũng đăng tải một loại thông tin y hệt: “Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương vừa có quyết định phân bổ thêm 8 triệu liều vắc xin Sinopharm cho 25 tỉnh thành, trong đó có Hà Nội nhận nhiều nhất.”

Lê-Nin toàn tập

Đọc bài này mình lại nhớ tới khoảng năm 1985 mình được cơ quan phát miễn phí 1 bộ Lê Nin toàn tập gồm 55 quyển và 1 bộ Mác Ăng ghen tuyển tập độ 5-6 quyển. Mình giữ được mấy năm, chưa bao giờ mở ra đọc. Sau đó mình đi học ở mấy nước, năm 1991 về nước nhìn thấy hóa ra chúng vẫn nằm trong nhà mình, nên bảo mẹ mình gọi đồng nát vào bán. Thời đó cơ quan có chế độ tặng sách và cho cán bộ cấp khá khá một chút được mượn sách dài hạn về nhà trưng bày cho nó sang và có vẻ trí thức. Lúc đó số giáo sư rất ít, số tiến sĩ khoa học càng ít. Năm 1985 ở VN hình như chỉ có duy nhất 4 bác là tiến sĩ khoa học là Toàn, Tiệm, Viện, Từ (Lê Văn Toàn, Phan Văn Tiệm, Lê Văn Viện và bác Từ ở Văn phòng TWĐ mình quên họ, phải nhờ bác Đại Định kiểm tra giúp). Các nhà khoa học cũng được giới lãnh đạo tôn trọng, lắng nghe chứ không coi là thuộc hạ để sai bảo như bây giờ. Từ cuối thập kỷ 1970, đã có nhiều ý kiến đề nghị thành lập Viện hàn lâm khoa học Việt Nam nhưng lãnh đạo sợ khi đó sinh ra mấy ông Viện sĩ Viện hàn lâm thì khó điều khiển, nên nhất định không cho thành lập. Bây giờ chúng ta có tới 2 viện hàn lâm khoa học khổng lồ, nhưng tìm đâu ra được những con người dám nói thẳng, nói thật như giáo sư Phan Đình Diệu, giáo sư Hoàng Tụy... nữa ? 
Lê-Nin toàn tập
FB Nguyễn Thông - 25-9-2021 Thời những năm thập niên 60 ở miền Bắc, người ta hay thấy những tấm ảnh Mao Trạch Đông. Lúc thì trên họa báo Trung Quốc bản tiếng Việt, lúc trên báo chí Việt, và có nhiều bức được in riêng cho dân chúng đem về nhà treo.
Có thể là hình ảnh về trẻ em, đang đứng và văn bản
Có những bức in trên lụa, dệt bằng lụa, kỹ nghệ tinh vi, do bên Tàu làm và chúng cho không thằng em dại Việt, để theo cách nói bây giờ là “xâm lăng văn hóa”, truyền bá tư tưởng Mao Trạch Đông. Còn sách Mao tuyển bìa đỏ in nổi hình Mao thì đủ cỡ, muốn xin bao nhiêu cuốn cũng được. Huy hiệu Mao cũng phát không, đi chăn trâu cũng đeo, có chiếc to bằng trôn bát ô tô.

XIN THA CHO EM BÉ

XIN THA CHO EM BÉ
FB 
Chu Mộng Long - Thú thực, Toàn tập Lenin, gồm 55 tập, tôi mới chỉ đọc phần Bút ký triết học, một số bài về chống chủ nghĩa cơ hội, chống thói kiêu ngạo cộng sản... Để đọc được Lenin, tôi phải có một nền tảng triết học, chính trị học. Nếu không, ắt loạn não. Tôi cũng khuyên các bạn, đọc sách cũng giống như luyện võ. Chưa qua kiến thức căn bản với từng bậc thang của nó mà vội nhảy bổ vào những thứ cao siêu vượt quá tiềm năng ắt sẽ bị tẩu hoả nhập ma.
Có thể là hình ảnh về văn bản
Chợt nhớ cụ Hồ tự kể về chính mình khi đọc Luận cương của Lenin trước khi quyết định gia nhập Đệ tam Quốc tế cộng sản. Ông nói, dù hứng thú với bản luận cương ấy, nhưng càng đọc, ông càng không hiểu gì. Chỉ thấy trong bản luận cương ấy có nói đến giải phóng thuộc địa, tức Đệ tam quốc tế có đặt vấn đề giải phóng cho thuộc địa Annam, chỉ cần vậy thôi, thế là cụ quyết định theo. Có nghĩa là cụ biết, để hiểu hết bản luận cương ấy với tinh thần triết học, cần có thời gian trau dồi tri thức và cả trải nghiệm, nếu vội vàng sẽ bị tẩu hoả nhập ma!

10 Câu hỏi dành cho Chính Phủ!

10 Câu hỏi dành cho Chính Phủ!
1. Chính phủ hứa trên tivi, trên báo đài, là hỗ trợ tiền cho toàn người dân bị ảnh hưởng bởi dịch covid-19(không phân biệt thường trú, tạm trú), đến lần thứ 3 rồi tại sao còn rất, rất nhiều người dân chưa nhận được, dù chỉ MỘT đồng?
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'SINOVAC 88110017 el Vắc xin Vero Cell có nguồn gốc từ Trung Quốc Vero Cell đã được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt có điều kiện đưa vào một trong những loại vắc xin quan trọng trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 của chính phủ. Hiện tại, tổng lượng vắc xin mà Sinopharm đã viện trợ cho nước ta là 500 nghìn liều. Lượng vắc xin này đã được triển khai tiêm chủng ở một số địa phương từ tháng 7 năm nay. Mỗi liều vắc xin có giá khoảng 13,6 USD.'Không có mô tả ảnh.
2. Chính phủ hứa “ không để lại ai ở phía sau” nhưng kết quả là dân tháo chạy khỏi thành phố, người sống gầm cầu, người chui ống cống, xóm trọ nghèo treo biển cứu trợ khắp nơi…?

Đóng - mở đá nhau, ngoáy mũi - vắc-xin Tàu nhất quán!

Sợ thật. 150 triệu liều vắc-xin của Anh và Mỹ mà Bộ Y Tế công bố đặt mua từ đầu năm đến nay vẫn chưa hề về nước. Pfizer, Moderna, AstraZeneca hầu hết đều là của tặng miễn phí. Vắc-xin thực mua chỉ là vắc-xin Tàu. Sau năm triệu liều của Vạn Thịnh Phát, mới đây chính phủ đã ưu ái ra nghị quyết mua thêm 20 triệu liều vắc-xin Tàu. Chính phủ mình xin tiền dân để mua vaccine rồi mua thứ hàng như vậy đó.
Đóng - mở đá nhau, ngoáy mũi - vắc-xin Tàu nhất quán!
Cuộc chiến tổng lực huy động quân đội chính quy, công an, cảnh sát, dân phòng, vũ khí hiện đại xe tăng thiết giáp, rào sắt kẽm gai, xây dựng pháo đài, lô cốt, khắp thành thị nông thôn đã thành công rực rỡ đưa người dân đến cùng cực đói nghèo và tột đỉnh hoang mang. Đáng khích lệ hơn là trên 80.000 doanh nghiệp trong nước rời bỏ thị trường, các hiệp hội doanh nghiệp nội kêu than, hiệp hội doanh nghiệp ngoại ra tối hậu thư sẽ rời đi nước khác, ngân sách quốc gia trống rỗng. Lãnh đạo chuyển giọng lĩnh xướng “sống chung với dịch”, dàn đồng ca tuyên giáo hòa theo mở cửa bình thường mới. Kiên Giang mới đỏ quạch hóa xanh rờn. Hà Nội đang rối bời giấy đi đường cũ mới bỗng dưng năm cửa ô mở toang, đường phố bừng lên trẩy hội Trung thu chừng như sắp đến ngày toàn thắng.
người dân đứng sau rào chắn chống dịch
ở một ngõ tại Hà Nội hôm 30/8/2021 AFP
Thấy vậy mà không phải vậy, trong tư duy vĩ đại của lãnh đạo anh minh, giấc mơ tan bóng giặc F0 vẫn còn đó, và thể chế tiên tiến của hệ thống chính trị dân chủ xã hội chủ nghĩa đậm đà bản sắc dân tộc đang vận hành theo thời đại cơm chấm cơm quốc sách, tỉnh sách, huyện sách về đóng - mở đang đá nhau côm cốp giữa nơi này nơi khác, ngành này với ngành khác. E rằng điệp khúc nay mở mai đóng, những công văn khẩn thực hiện lúc 0 giờ sẽ còn tái diễn dài dài. Chuyện vui là tất cả sai lầm đều do lỗi thằng cấp dưới.

Mùa khai trường, nghĩ về chính trị ký ức

Đoạn này hay: Phan Bội Châu liên tục viết các chính-kiến thư từ hải ngoại về các vấn đề xã hội và chính trị trên con đường đấu tranh cho độc lập dân tộc, dành cho độc giả trong nước. Quan trọng hơn nữa, như học giả William Duiker nhận định, những việc mà Phan Bội Châu và Phan Chu Trinh làm đã góp phần then chốt hun đúc nên một thế hệ người Việt hiểu mình là ai và khao khát độc lập, làm chủ đất nước, để sau này trở thành nòng cốt cho phong trào kháng Pháp và đi đến thắng lợi.
Mùa khai trường, nghĩ về chính trị ký ức
LUẬT KHOA 24-9-21 ĐĂNG NGUYỄN - Mùa khai trường năm nay không giống với bất kỳ năm học nào trước đây, bởi đại dịch mà chỉ nội trong tháng Tám vừa qua đã lấy đi sinh mạng của hơn 10.000 người Việt. [1]
Mùa khai trường, nghĩ về chính trị ký ức
Đọc bài viết “Chúng ta còn lại gì nếu ngày mai hết dịch?” giữa mùa khai trường này, [2] tôi không khỏi nghĩ đến việc các thế hệ học sinh mai này sẽ đọc, hoặc được nghe trong lớp học, về năm 2021 này như thế nào? Nói rộng ra hơn, những ngày tháng này sẽ được ghi nhớ như thế nào, và ai sẽ nhắc về những bước đi sai lầm của chính phủ, để yêu cầu công lý cho không chỉ người đã khuất mà còn cả những người sống đã lao đao, quay cuồng trong suốt mấy tháng vừa qua? [3] [4]

Thủ tướng yêu cầu thống nhất: "người có app xanh được di chuyển"

Luật pháp nghiêm cấm xâm phạm đến thân thể người dân nên về nguyên tắc chính quyền không dám công khai cưỡng bức toàn dân phải tiêm chủng. Luật pháp cũng quy định tự do đi lại là quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm đối với mọi công dân. Thực tế không có nước nào, kể cả Trung Quốc, dám công khai bắt buộc toàn dân phải đi tiêm và cũng không có nước nào, kể cả Trung Quốc, dám cầm tù người dân ở trong chính ngôi nhà của họ. Vậy mà nay chính quyền của dân và vì dân ở nước ta mặc dù chưa đủ vaccine để tiêm cho toàn dân, nhưng tại một số thành phố lớn đã bắt đầu tìm cách cưỡng bức bắt buộc tất cả những người lớn tuổi phải đi tiêm. Trước đó thì đến từng nhà cưỡng ép người dân phải đi xét nghiệm... Đây rõ ràng là những hành vi vi phạm nhân quyền. Hôm nay, báo chí lại đồng loạt đưa tin Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu nghiên cứu kỹ và thống nhất "quy định người có app xanh được di chuyển, app đỏ phải ở nhà". App đỏ là không tiêm. Không tiêm thì phải ở nhà có nghĩa là bị cầm tù vô thời hạn, thậm chí là tù suốt đời trong chính ngôi nhà của bạn nếu cứ phải chung sống mãi mãi với virus. Thật là một tin kinh hoàng với những người vì lý do nào đó mà không muốn tiêm thứ hóa chất độc hại đó vào cơ thể. Thật bất hạnh cho họ, những người đã bị sinh nhầm vào thời đại độc đoán này.
Thủ tướng yêu cầu thống nhất 1 app phòng dịch, "người có app xanh được di chuyển"
25/09/2021 VTV.vn - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một app cho nhân dân, quy định người có app xanh được di chuyển, app đỏ phải ở nhà.

Mã sổ sức khoẻ và Chứng nhận tiêm 
chủng trên app “Sổ sức khỏe điện tử”
Tại văn bản về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương thực hiện chỉ đạo tại Thông báo số 242/TB-VPCP ngày 13/9/2021 của Văn phòng Chính phủ.

Các doanh nghiệp FDI đang 'chạy nước rút' chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Việt Nam

Các doanh nghiệp FDI đang 'chạy nước rút' chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Việt Nam
25/09/21 - Giám đốc điều hành của hãng thời trang Zilingo, Ankiti Bose, mới đây đã nhận xét rằng: Kinh tế Việt Nam đã “hoàn toàn sụp đổ” do các chính sách phong tỏa nghiêm ngặt trong thời kỳ đại dịch. Bà cho biết đây là “thời điểm không tốt cho Việt Nam” vì các lô hàng trong mùa lễ hội “cần phải thực hiện ngay lập tức”. “Bangladesh, Ấn Độ, Sri Lanka và Indonesia đều là những lựa chọn tốt”, bà nói.
Mô hình “3 tại chỗ” không khả thi, kéo dài sẽ gây hao tổn cho doanh nghiệp. Cho đến nay, Việt Nam đã phải đóng cửa nhiều nhà máy sản xuất quần áo và giày dép do số lượng ca nhiễm Covid vẫn đang gia tăng và tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Cậu bé 10 tuổi đọc toàn bộ Lê Nin toàn tập

Hehe, trang vnexpress.net trang trang trọng đưa tin "Cậu bé 10 tuổi quyết tâm đọc toàn bộ Lê Nin toàn tập", trong đó còn dùng từ là "bắt đầu "nghiên cứu" bộ Lê Nin toàn tập". "Nghiên cứu" mới kinh chứ. Thế này thì ông lý luận gia Bắc kỳ Nguyễn Phú Trọng có đối thủ mới là nhà lý luận gia Trung kỳ mới 10 tuổi rồi. Khâm phục vùng đất Hà Tĩnh thật, luôn luôn có những thiên tài kiệt xuất. Từ một cầu bé dường như thiểu năng trí tuệ, ngày bé nhút nhát, ngại tiếp xúc người lạ... nhưng chỉ sau vài năm đã biến thành thần đồng dân tộc cho toàn dân ngưỡng mộ. Bảo sao mà người Hà Tĩnh thường xuyên chiếm vị thế áp đảo trong Bộ Chính trị và trong Trung ương Đảng. Đưa tin chấn động này xong chắc dư luận cười đểu nhiều quá nên vnexpress.net đành rút bài, thay bằng một bài khác nhẹ nhàng hơn nhiều. Dưới đây là bài được dùng để thay thế.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'https://vnexpress.net cau-be-1 Translate this page Cậu bé 10 tuổi quyết tâm đọc toàn bộ Lê Nin toàn... VnExpress 1 day ago- ago Đam mê lúc 6 tuổi, đến nay Biện Nguyễn Khôi Nguyên đã đọc hàng trăm cuốn sách ịch sử Việt Nam và thế giới bắt đầu "nghiên cứu" bộ Lê Nin'
Cậu bé 10 tuổi đọc toàn bộ Lê Nin toàn tập
24/9/2021 Đam mê lúc 6 tuổi, đến nay Biện Nguyễn Khôi Nguyên đã đọc hàng trăm cuốn sách lịch sử Việt Nam và thế giới, bắt đầu đọc bộ Lê Nin toàn tập. Thời điểm này em cố gắng học thật tốt ở trường, bổ sung kiến thức lịch sử. Mục tiêu sắp tới sẽ đọc hết 55 cuốn Lê Nin toàn tập, đến nay em mới đọc đến quyển thứ hai. Tập đầu hơn 800 trang, Nguyên mất khoảng 5 ngày để đọc, một hôm chia ra vài tiếng.
Có thể là hình ảnh về văn bản
Khôi Nguyên bên một cuốn sách lịch sử yêu thích. Ảnh: Đức Hùng

Giác ngộ hay là chết chưa được mai táng ?

Giác ngộ hay là chết chưa được mai táng ?
Mỗi khi nghe nói đến chữ "NHẪN" là tôi đều thấy ghét  vì đây là chữ được ông Đại tướng khai quốc công thần thờ trong suốt nửa cuối cuộc đời. Rất nhiều người đã mang chữ "NHẪN" của ông về thờ, thờ đến mức đã đạt tới cảnh giới bình an siêu thượng thặng là:
Có thể là hình ảnh về văn bản
- Không còn thấy đau đớn phẫn nộ trước bất công áp bức đối với mình và với đồng bào.
- Không còn trào nước mắt khi thấy người vô tội bị đè nén, bị đối xử tàn nhẫn, thậm chí bị giết chết vì những nguyên nhân trời ơi đất hỡi.

Thứ Sáu, 24 tháng 9, 2021

Pháp luật quy định về tài khoản cá nhân quyên tiền từ thiện

Dùng tài khoản cá nhân quyên tiền từ thiện: Pháp luật quy định thế nào?
TTO - Gần đây, mạng xã hội "nổi sóng" với việc một số nghệ sĩ dùng tài khoản cá nhân kêu gọi góp tiền từ thiện nhưng sao kê không rõ ràng.  
Có người huy động hàng trăm tỉ đồng nhưng chỉ công bố trên 1 tờ giấy A4, có người "ngâm" tiền từ thiện nhiều tháng... Vậy người huy động tiền từ thiện vào tài khoản cá nhân có phải công khai không, nếu có việc giấu bớt số tiền nhận được thì có vi phạm pháp luật không...?

Cơ quan chức năng cần vào cuộc
Bắt đầu từ livestream tố cáo của một nữ doanh nhân về việc nghệ sĩ H.L. nhận được 14 tỉ đồng nhưng "ôm" trong tài khoản cá nhân suốt 6 tháng không chuyển cho bà con miền Trung, nghệ sĩ này liền giải ngân cấp tốc số tiền trên.

Chuyện lạ có thực

Chuyện lạ có thực
Việt Nam là một xứ lộn ngược so với thế giới nên chuyện gì cũng có thể xảy ra. Người dân đều biết và tin tưởng vaccine AstraZeneca của Anh vừa tốt vừa rẻ so với vaccine Vero Cell của Trung Quốc. Giá 1 liều AstraZeneca chỉ 2,4 USD, trong khi giá 1 liều Vero Cell tới 13,6 USD.
Có thể là hình ảnh về văn bảnCó thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'SINOVAC (Vero Cell Vắc xin Vero Cell có nguồ“n gốc từ Trung Quốc Vero Cell đã được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt có điều kiện đưa vào một trong những loại vắc xin quan trọng trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 của chính phủ. Hiện tại, tổng lượng vắc xin mà Sinopharm đã viện trợ cho nước ta là 500 nghìn liều. Lượng vắc xin này đã được triển khai tiêm chủng ở một số địa phương từ tháng 7 năm nay. Mỗi liều vắc xin có giá khoảng 13,6 USD.'Có thể là hình ảnh về văn bản
Vậy mà nhà nước ta quyết tâm mua Vero Cell với khối lượng rất lớn, cụ thể là 20 triệu liều Vero Cell. Chẳng lẽ AstraZeneca không còn hàng để bán nên nhà nước mới phải mua vaccine Tàu ? Bạn nào hiểu được tại sao có chuyện oái ăm này thì cho mình biết nhé.

Thứ Năm, 23 tháng 9, 2021

ADB nói gì về tin ngân sách dự phòng của VN đã cạn?

ADB nói gì về thông tin ngân sách dự phòng của Việt Nam đã cạn?
22/09/2021 Ông Nguyễn Minh Cường, Chuyên gia kinh tế trưởng ADB, cho biết áp lực lên ngân sách vào tháng 8 bắt đầu tăng mạnh và có thể tiếp tục tăng trong tháng 9 do tác động của dịch bệnh. Nhưng nhìn tổng thể, ngân sách chưa rơi vào tình trạng căng thẳng. Đây là ý kiến được chuyên gia của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) Việt Nam chia sẻ tại buổi họp báo "Báo cáo cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2021", tổ chức sáng nay 22/9.

Mới đây Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, khoản dự phòng ngân sách năm 2021 đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch. Đây là khoản dự phòng thường chiếm từ 2-4% tổng dự toán ngân sách.

Họ đã nói như thế đấy!

Họ đã nói như thế đấy!
FB Ngọc Vinh 22-9-2021 - Dạo này, các quan chức ngành y không hiểu ăn trúng cái gì mà phát ngôn như mấy thằng lên cơn nghiện vậy.
Có thể là hình ảnh về 2 người và mọi người đang đứng
1) Thầy thuốc nhân dân Trần Sĩ Tuấn thuở hàn vi làm bác sĩ tại bệnh viện Sài Gòn (quận 1). Đùng một phát tôi thấy anh chạy ra Hà Nội, một thời gian sau thấy anh đứng tên Tổng biên tập báo Sức khỏe của bộ Y tế. Đùng phát nữa, thấy trước tên anh là danh hiệu thầy thuốc nhân dân.

Thứ Tư, 22 tháng 9, 2021

VỢ LỚN - VỢ NHỎ

VỢ LỚN - VỢ NHỎ
Cưới nhau được hơn 2 tháng thì ông đi tập kết, bỏ lại cho người vợ trẻ 20 tuổi nhà cửa, ruộng vườn cùng cha, mẹ già yếu nay bệnh mai đau. Khi ông còn xa miệt mù bên kia vĩ tuyến 17 thì ở quê nhà song thân của ông lần lượt qua đời. Mồ yên mả đẹp cho Ba, Má chồng xong bà tiếp tục thủ tiết, lo canh tác ruộng vườn, giữ gìn đất cát, thờ cúng, chăm sóc mồ mã tổ tiên bên chồng, bỏ hết những lời ngọt ngào, yêu thương của đàn ông vây quanh.
 
Sau ngày 30/4/1975 bà càng thắc thỏm mong ngóng ông về. Bộ lư hương trên bàn thờ được bà lau chùi không biết bao nhiêu lần, đồng đã lên nước sáng choang, cơ ngơi trên dưới, trong ngoài luôn sạch sẽ, ngăn nắp. Bà sợ ông về mà nhà cửa bộn bề thì bà chưa tròn phận vợ hiền.

TẠI SAO CÁC NƯỚC PHÁT TRIỂN KHÔNG CÓ DÂN OAN ?

TẠI SAO CÁC NƯỚC PHÁT TRIỂN KHÔNG CÓ DÂN OAN ?
Cách người Nhật Bản giải tỏa đất đai đền bù
FB Nguyễn Công Chính - Tôi đến thăm Koshigaya Lake Town, một thị trấn cách trung tâm Tokyo 18km với 25 ngàn dân. Đẹp kinh khủng. 20 năm trước đây là một làng làm nông. Nông dân là chủ đất. Họ sinh sống và canh tác trên mảnh đất của mình từ nhiều đời.
Có thể là hình ảnh về thiên nhiên
Khi chính quyền Tokyo muốn xây dựng một thị trấn vệ tinh, thì một cơ quan nhà nước, kiểu như Sở quy hoạch, sẽ tìm địa điểm phù hợp và lập quy hoạch tổng thể. Nhà nước sẽ xây dựng hạ tầng giao thông, đường tàu, xa lộ, nhà ga, lưới điện, trường học, hệ thống thoát nước nối vào mạng thuỷ lợi quốc gia.

TRÍ TUỆ LÀ TÀI SẢN VÔ GIÁ

TRÍ TUỆ LÀ TÀI SẢN VÔ GIÁ
Cách đây nhiều năm, có hai cha con người Do Thái bị giam trong trại tập trung, đồ đạc đều bị Đức Quốc xã tịch thu. Lúc đó, người cha nói với con trai: “Bây giờ, của cải duy nhất của chúng ta chính là trí óc này. Hãy nhớ rằng, khi người khác nói một cộng một bằng hai, con nên nghĩ làm sao để kết quả đó lớn hơn hai”.
Hàng triệu người Do Thái đã chết trong các trại tập trung, nhưng hai cha con họ vẫn sống sót nhờ ý chí kiên định. Sau đó, họ lên tàu đến Mỹ để làm lại từ đầu, bắt dầu bằng nghề kinh doanh đồ đồng ở Houston.

4 tuổi mồ côi: Một mình nhận tro cốt mẹ qua đời vì Covid-19

Đọc bài này thương dân nghèo ở Sài Gòn nghèo quá, khổ quá. Muốn thoát nghèo, thoát khổ, người dân phải trông chờ vào người hướng dẫn và chế độ, mới phải lập ra chính quyền gồm những người tài giỏi để chăm lo cho mình. Nhưng biết đến bao giờ mới đến ngày chính quyền biết nghĩ đến người dân ?
Cháu bé 4 tuổi mồ côi: Một mình nhận tro cốt mẹ qua đời vì Covid-19
Thương tâm nhất trong đại dịch Covid-19 vẫn là trẻ em, có em còn quá bé đã mất cả cha lẫn mẹ, có em chưa thể hiểu “cái chết nghĩa là gì”. Như bé Bảo Châu, 4 tuổi, cha bỏ đi, mẹ mất vì Covid-19, một mình bé ở phòng trọ nhận tro cốt mẹ với ánh mắt buồn ngơ ngác.

Cháu Châu đứng cạnh thiếu tá Nguyễn Trung Kiên khi được đưa về Vũng Tàu bàn giao cho cô ruột nuôi dưỡng tạm thời (Ảnh: Báo Pháp Luật)

Sau 20 năm gia nhập, TQ vẫn ko thực hiện các quy định của WTO

Sau 20 năm gia nhập, Trung Quốc vẫn từ chối thực hiện các quy định của WTO
Để trở thành một nền kinh tế thị trường thực sự, Bắc Kinh phải chấm dứt kế hoạch “Made in China 2025” và các mục tiêu đầy dã tâm về thương mại và thống trị toàn cầu. Trung Quốc đang lợi dụng WTO. Thay vì tuân thủ các quy tắc, Bắc Kinh đang lựa chọn và khai thác những quy tắc phù hợp nhất với lợi ích của nước này. Trong 20 năm qua, Mỹ đã 23 lần khiếu nại Trung Quốc. Khiếu nại phổ biến nhất liên quan đến vấn đề Trung Quốc được tự do tiếp cận thị trường nước ngoài trong khi đó các quốc gia khác tiếp tục chịu hạn chế khi tiếp cận thị trường Trung Quốc.
Có thể là hình ảnh về ‎1 người và ‎văn bản cho biết '‎كه WTO sign or the World Trade Organization WT0)is seen on their headquar ters in Geneva on Sept. 21, 2018. (Fabrice Coffrini/AFP ia Getty Images) THINKING ABOUT CHINA After 20 Years, China Still Still Skirting WTO Regulations Antonio Graceffo September 17, 2021 Updated: September 17, 2021 AẢ Print‎'‎‎
Logo của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại trụ sở chính ở Geneva hôm 21/09/2018. (Ảnh: Fabrice Coffrini / AFP qua Getty Images)

"Cấp giấy đi đường... của Hà Nội chưa phù hợp với pháp luật"

Chính quyền càng ngày càng phải thừa nhận đã thực hiện vô số biện pháp chống dịch sai lầm rồi quan chức các cấp đổ tội cho nhau, nhưng đến nước này rồi mà chúng vẫn cố tình lươn lẹo với dân bằng những ngôn từ bịp bợm. Nói thẳng ra luôn là "Cấp giấy đi đường, phân vùng dịch của Hà Nội là vi phạm pháp luật", "Việc ban hành văn bản của Bộ Y tế về việc thu hồi giấy phép hành nghề của y, bác sỹ không thực hiện nhiệm vụ là vi phạm pháp luật"... rồi xin tự kiểm điểm rút kinh nghiệm hay kỷ luật mấy con tốt là xong,... thì có phải sẽ được dân tin, dân thương không. Bây giờ lại bày  thêm ra trò bịp bợm mới là "chưa phù hợp với pháp luật". Thật đúng là không muốn chửi Đan Mạch vẫn buộc phải chửi. Không dám phạm húy chửi ĐM vì nước mình có một vị vua mang tên là ĐM mới từ trần.
"Cấp giấy đi đường, phân vùng dịch của Hà Nội chưa phù hợp với pháp luật"
Dân trí - Từ kiến nghị của cử tri, UB Pháp luật Quốc hội đã nghiên cứu và đánh giá việc ban hành văn bản quy định về cấp giấy đi đường, phân vùng dịch của UBND TP Hà Nội chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Người dân Hà Nội xuất trình giấy đi 
đường để lực lượng chức năng kiểm tra.
Chiều 21/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo công tác dân nguyện tháng 8 của Quốc hội. Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri đề nghị Chính phủ, bộ ngành quan tâm chỉ đạo giải quyết một số vấn đề cấp thiết hiện nay.

BỎ NGAY NHỮNG KHẨU HIỆU CHÀO MỪNG ĐÓ ĐI

BỎ NGAY NHỮNG KHẨU HIỆU CHÀO MỪNG ĐÓ ĐI
Fb Trần Thị Sánh - Lãnh đạo cao đến mấy thì chức năng, nhiệm vụ cũng là đi làm việc, đi cơ sở kiểm tra, đôn đốc, tiếp xúc với dân, lắng nghe dân cũng giống như công nhân vào nhà máy, thầy thuốc đến bệnh viện, học sinh đi học, nông dân ra đồng, như các cụ nghỉ hưu lướt facebook ... Có nhất thiết cứ xuống cơ sở, xuống làm việc với dân là phải nhiệt liệt chào mừng, nghênh đón hoan hỉ, phấn khởi hồ hởi, trống rong cờ mở, phô trương nịnh hót thế này không?
Có thể là hình ảnh về 2 người và mọi người đang đứngCó thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và văn bản cho biết 'EN BỘ CHÍNH TRỊ. BÍ THƯ THÀNH ỦY KIỂM TRA CÔN C PHÒNG. CHỐN DỊCH COVID I QUẬN ĐỐNG Đ Đống 8 năm 2021'
Cả nhà có biết: Thuê trang trí và làm một cái biển hoành tráng, hình thức lòe loẹt xanh đỏ đón tiếp lãnh đạo thế kia bằng mấy tấn thóc của nông dân, bằng cả nửa tháng lương của công nhân, bằng cả tháng bán rau của bà con ngồi chợ không?

Đừng buồn các em...

Đừng buồn các em...
Có 61 thí sinh trượt nguyện vọng 1 ở các trường đại học, mặc dù có số điểm 29,5 trở lên, đại đa số là các trường cảnh sát , an ninh và quân đội.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'BAO 07:16 Có cán bộ» lý lịch 3 đời rất trong sạch nhưng đến chết vẫn dành hàng ngàn m2 đất xây lăng tẩm là sao, họ trong sạch ở điểm nào? 86 12 bình luận Thích Bình luận Chia sẻ'
Trượt là phải, mấy trường học viện an ninh, quân đội một năm tuyển có 50 người, các em không có “ông ngoại” cấp tướng trở lên thì làm sao lọt vào đó? Chí ít không có “ông ngoại” thì vào đó phải bỏ 1,5 tỉ mới may ra chờ xem xét. Mấy trường đó dù có giỏi cỡ nào cũng sẽ không có cửa mà vào vì đó là nơi đào tạo cán bộ nguồn, tương lai vào ghế thủ tướng, tổng bí thư thì phải là “hồng phúc của Dân tộc” mới có suất.

ĐỔ TỘI DÂY CHUYỀN...

ĐỔ TỘI DÂY CHUYỀN...
Lại Trần Mai - Chủ trương sáng suốt, nhất quán của Đảng ta từ khi đại dịch bùng phát đến nay là phong tỏa cách ly triệt để các F0 và F1, làm trong sạch xã hội. Con F nào cố thủ không chịu đi cách ly thì phá cửa, phá nhà bắt đem đi. Đối với đám dân đen còn lại thì rào chặt cửa ngõ, thôn xóm, không cho chúng ra đường. Đáng tiếc các cấp chính quyền hiểu nhầm chủ trương sáng suốt, nhất quán trên nên đã làm sai.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'DANTRI Sức khỏe Đại dịch Covid-19 Sở Y tế TPHCM: "Các địa bàn gom FO đi cách ly tập trung do hiểu nhầm" Thứ ba, 21/09/2021- 17:19'
Hiểu nhầm nên chính quyền các cấp đã ra sức săn đuổi bắt giam hàng chục vạn F0 với F1 trong các khu cách ly tối tăm, chật chội, bẩn thỉu, đói ăn và không có thuốc chữa... dẫn tới hàng chục nghìn người chết, để lại vô vàn tang tóc, đau xót cho xã hội, bao trẻ nhỏ mồ côi không nơi nương tựa...

Tôi của ai ? Công của ai ?

Tôi của ai ? Công của ai ? Tội để dịch bùng phát thành đại dịch và hàng vạn người dân Sài Gòn tử vong là do những người nửa chữ Y (học) không biết nhưng vẫn quyết liệt xông vào chỉ đạo, quyết định Sài Gòn phải chống dịch thế này, phải chống dịch thế kia... nên mới gây ra những thảm cảnh chưa từng có này. Chính từ lúc áp dụng các biện pháp phong tỏa, cách ly và xét nghiệm đại trà số tử vọng mới tăng cao vì làm dịch tràn lan trong khi người dân không lương thực, thuốc men, oxy... kịp thời. Công lao cứu giúp, bảo vệ người dân để cho Sài Gòn đỡ thảm thương, đỡ loạn hơn... chủ yếu thuộc về chính người dân Sài Gòn. Họ đã đứng lên tổ chức nương tựa, giúp đỡ nhau trong cơn hoạn nạn. Hàng loạt đội thiện nguyện được thành lập và xông pha cứu trợ khắp nơi. Ngoài ra còn có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp, các tổ chức dân sự và tôn giáo cũng tích cực quyên góp và tham gia. Họ hoạt động quên mình, cung cấp từ lương thực, chăn màn quần áo, thuốc men... cho tới các bình oxy cứu người đang sống ngoắc ngoải và tẩm liệm, mai táng những người tử vong. Chưa bao giờ người dân Sài Gòn thể hiện tình đoàn kết, tương thân như trong đại dịch vừa qua. Nếu không có các đội thiện nguyện cùng các nhà hảo tâm Sài Gòn với sự giúp đỡ trực tiếp của người dân cả nước không qua nhà nước, thì có thể nói tương tự như trong bài dưới đây là nửa triệu người dân Sài Gòn đã tử vong vì dịch vì đói. Vậy mà vẫn có những kẻ tráo trở, bồi bút cho chế độ, cố tình xuyên tạc những sự thật này. Một trong những kẻ đó là thầy thuốc nhân dân, bác sĩ Trần Sĩ Tuấn, nguyên Tổng Biên tập Báo Sức khoẻ&Đời sống của Bộ Y tế.
TRÁO TRỞ
FB BS Võ Xuân Sơn - “Nếu TP.HCM mà không có lực lượng quân đội giúp sức, không giãn cách triệt để hơn, không có 20.000 bác sĩ và nhân viên y tế với những trang thiết bị máy móc tối tân nhất của cả nước chi viện thì tôi đảm bảo trên 1/3 dân số bị lây nhiễm và gần nửa triệu người tử vong rồi”.
Có thể là hình ảnh về văn bảnCó thể là hình ảnh về 2 người và mọi người đang đứng
Trên đây là phát biểu của một người, có vai vế trong ngành y nhà nước, có vai vế trong bộ máy truyền thông nhà nước. Thì ra người dân TPHCM phải cám ơn nhà nước này đã cứu vớt họ, và phải câm mồm lại khi phê phán việc xét nghiệm vô tội vạ của họ. Xin cho phép tôi nói một tiếng Đan Mạch nó.

Thứ Ba, 21 tháng 9, 2021

Đề nghị chấm dứt ngay việc xét nghiệm tràn lan

Đề nghị chấm dứt ngay việc xét nghiệm tràn lan
Tôi vừa viết bài hoan hô 2 bác Dũng - Anh vì đã dám chính thức không áp dụng quy định phân vùng và không kiểm soát giấy đi đường đối với các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp di chuyển trong địa bàn thành phố. Tuy nhiên còn có một việc rất quan trọng đề nghị 2 bác quan tâm, đó là chấm dứt ngay việc xét nghiệm tràn lan, xét nghiệm đại trà, cũng như nhiều quy định không cần thiết khác về xét nghiệm như người bán hàng, shipper..., phải xét nghiệm 2-3 lần trong tuần. Thậm chí cả người mua hàng hay người đến làm việc với cơ quan công quyền cũng phải xét nghiệm trước khi đến... Đây là cách làm điên rồ, phản khoa học và tốn kém khủng khiếp. 
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'm.thanhnien.vn THANH NIÊN THỜI SỰ/ DÂN SINH Đề nghị dừng xét nghiệm diện rộng vì tá‘n kém 06:26-18/09/2021 THANH NIÊN Sỹ Đông Đánh giá tác giả z Các chuyên gia nhận đ»nh việc TP.HCM mở cửa kinh tế là Trang chủ Chia sẻ Bình luận Dành cho bạn Danh mục'
Nhớ lại mấy ngày qua vẫn thấy knh hoàng. Nhân viên y tế đến tận mỗi ngõ xóm, chung cư cưỡng bức người dân ra xét nghiệm. Chọc vào mũi, chọc điên cuồng chọc bất chấp chọc đại trà là hoàn toàn phản khoa học. Chọc cho dân kinh hồn bạt vía, chọc cho ngân sách quốc gia không còn một đồng vẫn cố đè người ta ra chọc mũi.

Khi cái ngu được đẩy cao lên một bậc

Khi cái ngu được đẩy cao lên một bậc
Mới đây, nông dân ở các cánh đồng vùng ĐBSCL đều chịu chung số phận ngồi nhìn từng hạt lúa bục xuống đồng. Họ không thể ra đồng gặt vì chỉ thị 16 bắt ở nhà. Có người không thể ngồi nhìn chuyện đau lòng bởi lệnh cấm phi lý, họ ra gặt ngay lập tức quan quân sai nha đầu trâu mặt ngựa kéo ra tận cánh đồng nông dân đang gặt để xử phạt vì vi phạm CT16.
Có thể là hình ảnh về 1 người và ngoài trời
Chuyện không chỉ phi lý mà lại còn vô đạo đức, vì làm sao nông dân lại ngồi nhìn thành quả lao động, bao mồ hôi công sức và tài sản mình quẳng xuống đất như thế?
Xử phạt kiểu này duy nhất trên thế giới chỉ có Việt Nam mới mạnh dạn làm táo tợn như thế. Vì trên thế giới đa số lãnh đạo được Dân chọn.

Chậm còn hơn không làm. Hoan hô 2 bác Dũng - Anh

Chậm còn hơn không làm. Hoan hô 2 bác Dũng - Anh
Đêm qua rất vui, đọc tin trên mạng tôi thấy tối 20/9, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Chỉ thị 22 điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới, theo đó từ hôm nay Hà Nội chính thức không áp dụng quy định phân vùng và không kiểm soát giấy đi đường đối với các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp di chuyển trong địa bàn thành phố. Đây là một quyết định chính xác mang tính đột phá. Do đó, phải hoan nghênh Bí thư Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch Chu Ngọc Anh vì đôi lúc các bác dám có những quyết định dũng cảm xuất thần như lần này. Bây giờ tôi chỉ mong Thủ tướng Chính cũng dám quyết định dũng cảm xuất thần bãi bỏ cấm đi lại trên toàn quốc như Hà Nội.
Có thể là hình ảnh về văn bản
Mặc dù vậy, tôi vẫn chê hai bác Dũng và Anh ở 2 điểm. Một là chỉ dám cho phép tự do đi lại trong địa bàn thành phố. Tại sao không thể cho cả người ngoài thành phố tự do ra vào thành phố ? Đã chung sống với virus thì nên chấp nhận tự do đi lại; nếu phát hiện F0 chỗ nào thì phong tỏa hẹp chỗ đó hoặc chỉ cần đưa F0 đó đi cách ly và yêu cầu các F1 tự cách ly ở nhà là đủ. Hiện nay gần 100% người dân Hà Nội đã tiêm được ít nhất 1 mũi vaccine thì nguy cơ tử vong không còn lớn nữa.

Thứ Hai, 20 tháng 9, 2021

MỘT PHIÊN XỬ Ở TÒA ÁN PHÁP

MỘT PHIÊN XỬ Ở TÒA ÁN PHÁP
* Phán quyết mà thẩm phán đưa ra cho kẻ trộm.
Một bé trai 15 tuổi bị bắt vì trộm từ một cửa hàng ở Mỹ.
Khi cố gắng để trốn thoát, cậu bé cũng đã làm hư một cái kệ.
Sau khi thẩm phán nghe được vụ án, ông ấy hỏi cậu bé:
- "Cháu có thật sự ăn cắp gì không? 
Cháu đã ăn cắp bánh mì, phô mai và làm hư cái kệ."
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'Đời là vô thưởng nếu không thương xin đưng ghét..!!'
Cậu bé xấu hổ, cúi đầu xuống, trả lời:
- "Dạ đúng vậy."
Thẩm phán hỏi:
- "Tại sao cháu lại ăn cắp?"

Con cháu chúng ta giỏi quá!

Con cháu chúng ta giỏi quá!
FB nhà giáo Nguyễn Hoàng Ánh - 19-9-2021 - Làm giáo viên ai không thích được dạy học sinh học giỏi. Tuy nhiên nhìn điểm chuẩn năm nay thì mình lại mừng là mình không còn bị buộc vào cái guồng ĐH đó nữa. Một người tốt nghiệp thời điểm đầu vào chỉ 18 là đủ vào trường top còn 21đ là đủ để có học bổng ra nước ngoài, làm sao có đủ khả năng dạy các “thần đồng” mà điểm sàn là 28.5 cơ chứ? Giáo viên ĐHQG còn vất vả hơn khi điểm đầu vào có ngành lên đến 30.5, tức là 3 môn có điểm tuyệt đối còn phải có thêm điểm ưu tiên nữa!
Không có mô tả ảnh.
Tâm trạng của mình và của nhiều đồng nghiệp khác khi đọc thông tin này giống như khi nhìn hàng hoá trên thị trường đồng loạt tăng giá phi mã vậy. Nếu một vài mặt hàng tăng giá thì ta nên mừng là công chúng hưởng ứng, nhưng cũng cần nghiên cứu để sớm hạ giá thành vì “giá trị thặng dư cao” sẽ không thể duy trì lâu. Nhưng khi hàng hoá đồng loạt tăng giá thì có nghĩa là giá trị thật sự của cả nền kinh tế đang đi xuống, hàng hoá ít hơn lượng tiền nên phát sinh tình trạng lạm phát, giá trị tiền lao dốc và kinh tế sẽ sớm suy sụp nếu không có biện pháp vĩ mô kịp thời can thiệp.

TÔI ĐÃ TỪ CHỐI TIÊM VẮC XIN TÀU

Hoan hô bác Trương Chí Công và đồng tình với các lý do không tiêm vaccine Tàu bác nêu trong bài. Rất may bác sống ở phường Phạm Đình Hồ, Hà Nội, nơi nhiều đồng chí lãnh đạo lão thành của Đảng và Nhà nước ở nên chính quyền không muốn gây khó dễ cho người dân; hơn nữa Hà Nội cũng có nhiều loại vaccine... để chiều theo ý bác. Tôi nghĩ nếu bác sống ở vùng quê, nhất là vùng quê Nam Bộ, thì chưa chắc họ đã chiều bác như thế. Đó là vì nguyên tắc vận hành chủ đạo của chính quyền là không bao giờ được tỏ ra yếu đuối trước dân và không bao giờ được thua dân.
TÔI ĐÃ TỪ CHỐI TIÊM VẮC XIN TÀU
FB 
Trương Chí Công - Chiều ngày 09/09/2021, UBND phường thông báo mời tôi ra tiêm vắc xin phòng virus Vũ Hán (thông báo không hề nêu về việc sẽ sử dụng loại vắc xin nào để tiêm). Tôi đã từ chối ngay khi biết vắc xin tiêm vào người tôi là vắc xin Sinopharm (của tàu). Một anh bác sỹ trẻ đến thuyết phục tôi rằng “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”, đồng thời cảnh báo tôi sẽ không được ra đường nếu không tiêm vắc xin. Tôi đã trả lời các lý do kiên quyết từ chối tiêm vắc xin tàu vào cơ thể mình, cụ thể:
Không có mô tả ảnh.
1/ Tôi không tin tưởng vắc xin tàu bởi “chất lượng” của nó đã được kiểm định tại hàng loạt nước Nam Mỹ và Đông Nam Á. Nhiều nước đã phải sửa sai bằng cách tiêm trộn với các loại vắc xin Anh, Mỹ, thậm chí có nước còn coi những người đã tiêm vắc xin tàu là chưa tiêm.

CHUYỆN VACCINE TÀU

Không hiểu sao lượng vaccine Tàu được nhập nhiều thế... Hà Nội lần này "vui" rồi.
CHUYỆN VACCINE TÀU
FB Phan Chi - Chờ mãi không được gọi đi tiêm vaccine Covid 19 mà ngày hôm sau sẽ là hạn chót của Tp Hà Nội, lão Hâm kê bàn ra sân, bày bánh trái hoa quả thắp hương kính cẩn khấn:
⁃ Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)
Con lạy chín phương trời, mười phương đất
Không có mô tả ảnh.
Kính lạy Quan đương niên Hành khiển, Tề vương Hành khiển, Ngũ miếu hành binh chi thần.
Kính lạy các Ngài Thành Hoàng bản cảnh chư vị đại vương.
Kính lạy ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ.
Kính lạy bác Mao Trạch Đông, ông Hạng Vũ, cụ Quan Công, ông Đỗ Phủ, cụ Khổng Minh, đại tiên sinh Tưởng Giới Thạch.

Tết Trung thu: ‘Gia đình mình đây, nhưng sao thật xa lạ’

Đau đớn cha mẹ mất con, con mất cha mẹ kiểu này chỉ xảy ra trong các triều đại cộng sản, nơi chính sách kiểm soát sinh đẻ và kế hoạch hóa gia đình được thi hành triệt để. Thậm chí người ta còn giao Ủy ban kiểm soát sinh đẻ và kế hoạch hóa gia đình cho ông Đại tướng khai quốc công thần làm Chủ tịch, không biết có kèm theo chỉ đạo nghiêm khắc bắt ông Đại tướng phải thực hiện bằng được: Không thắng không về. Thế nên dân gian mới có câu: "Ngày xưa Đại tướng công đồn, Ngày này Đại tướng canh... chị em".
Tết Trung thu: ‘Gia đình mình đây, nhưng sao thật xa lạ’
Trung thu là Tết đoàn viên. Nhưng có lẽ với nhiều người, ngày đoàn viên ấy không bao giờ trọn vẹn, mà thay vào đó là nỗi ray rứt vì đã bỏ rơi đứa con của mình, do không chịu nổi áp lực bởi ‘Chính sách một con’ suốt 40 năm của chính quyền Trung Quốc. Để rồi, khi được gặp lại con sau bao năm tìm kiếm, họ lại bàng hoàng nhận ra ‘Con mình đây, nhưng sao cảm giác thật xa lạ’. Câu chuyện đầy xúc động của vợ chồng ông bà Từ Lễ Đạt và Kati giúp chúng ta phần nào hiểu được điều này.

Buộc lòng bỏ rơi con
Câu chuyện xảy ra vào năm 1995, khi bà Phấn Hương mang thai đứa con thứ hai, nhưng phải sống chui lủi cùng chồng và cô con gái 3 tuổi trên một chiếc thuyền ở kênh Tô Châu, cách nhà ở Hàng Châu 120km chờ ngày sinh nở.

Thư Sài Gòn: Tôi vẫn còn sống

Sài Gòn - Hòn ngọc Viễn Đông thời XHCN: Trong cơn nguy khốn, khả năng sống sót của mỗi người mới có cơ hội bộc lộ rõ nhất. Bây giờ, khi nhận tin nhắn hỏi thăm của bạn hữu ở xa, tôi thường trả lời: Tôi vẫn còn sống.
Thư Sài Gòn: 'Vaccine tinh thần' nào thời chống Covid?
Song May 19 tháng 9 2021 - Ngày thứ 72 phong tỏa kể từ 9/7, tôi không còn quan tâm đến việc chừng nào TP. HCM dỡ bỏ phong tỏa. Tốt nhất là tự tìm cách thu xếp cuộc sống của chính mình sao cho tốt nhất có thể. Hôm 16/9, có một món đồ ở quận Gò Vấp giao đến quận Bình Tân mà cả tôi lẫn bên giao hàng thay phiên nhau tìm kiếm hết buổi sáng vẫn không tìm được shipper, dù từ ngày 16/9, TP.HCM cho phép ship liên quận!
Thư Sài Gòn: 'Vaccine tinh thần' nào thời chống Covid? - BBC News Tiếng Việt
Trên mạng xã hội, bạn bè tôi cũng than thở nguyên buổi sáng 16/9 không tìm được người giao hàng liên quận. Đội ngũ shipper có mặt khắp hang cùng ngõ hẻm ở Sài Gòn giờ biến đâu mất hết vì những quy định được ra đường quá ngặt nghèo.

Doanh nghiệp nước ngoài đồng kiến nghị VN cần mở cửa ngay

Nguy hiểm thế này mà Chính phủ vẫn không nhìn thấy: "Ít nhất 20% thành viên sản xuất của các doanh nghiệp nước ngoài đã chuyển một số hoạt động sản xuất sang một quốc gia khác", "Việt Nam đang bỏ lỡ những cơ hội đầu tư có thể không quay trở lại",... Hoan hô các nhà đầu tư nước ngoài đã lên tiếng yêu cầu "Việt Nam phải hành động ngay từ bây giờ". Cái chính phủ mình rất lạ, từ khi thành lập nước đến nay, ý kiến người trong nước thì bị bỏ ngoài tai, ý kiến của thằng Tầu hay thằng Tây mũi lõ thì nghe răm rắp. Thế nên doanh nghiệp trong nước thì ít, doanh nghiệp nước ngoài thì nhiều... Chắc sẽ sớm đến này toàn dân đi làm thuê cho người nước ngoài. Chúng nó đã lên tiếng thì Chính phủ sẽ phải sớm mở cửa rồi.
Doanh nghiệp nước ngoài đồng kiến nghị: Chậm mở cửa, cơ hội đầu tư sẽ không quay trở lại VN
19/09/2021 TTO - Đồng kiến nghị đến Chính phủ, chủ tịch các hiệp hội doanh nghiệp AmCham Việt Nam, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, EuroCham và KoCham nhấn mạnh 'chậm mở cửa, cơ hội đầu tư sẽ không quay lại Việt Nam'. 
Việc "tái mở cửa ngay lập tức" đối với hệ thống cửa hàng, chợ ẩm thực, chuỗi cung ứng thực phẩm phải được ưu tiên tiếp cận vắc xin nhằm phục vụ cho những người có nhu cầu vì "không ai nên bị đói".
Khảo sát của các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài ghi nhận nhiều cơ hội đầu tư vào Việt Nam sẽ bị bỏ lỡ nếu chính sách giãn cách kéo dài như hiện nay - Ảnh: T.V.N.

CẢNH BÁO VỀ VIỆC CHỌC MŨI XÉT NGHIỆM

CẢNH BÁO VỀ VIỆC CHỌC MŨI XÉT NGHIỆM
Bs Phan Xuân Trung - Khoang mũi là nơi cực kỳ nhạy cảm có chức năng sưởi ấm không khí, bắt lấy mầm bệnh, tiết chất nhày bao phủ bụi bặm để bảo đám không khí thật sạch trước khi vào phổi. Khi hít trúng bụi bặm, hệ thần kinh vùng mũi sẽ bị kích thích tạo nên phản xạ hắt hơi để tống khứ chất lạ ra khỏi mũi.
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và văn bản cho biết '„Chính quyền không được phép tùy tiện, dùng mệnh lệnh vô lý để xâm hại sức khỏe của dân chúng bằng cách chọc ngoáy vào mũi"'
Việc chọc ngoáy bằng que xét nghiệm sẽ làm tổn thương niêm mạc mũi, chảy máu do rách niêm mạc hoặc chọc trúng mạch máu, nhiễm trùng mũi xoang... Bất đắc dĩ mới phải đưa que vào mũi để lấy dịch nhầy làm xét nghiệm. Đây là một can thiệp xâm lấn, có gây hại. Người ta cố gắng tìm cách xét nghiệm bằng mẫu nước bọt, hơi thờ, mồ hôi... để không đụng chạm đến phần nhạy cảm của mũi.

Hà Nội chi 100 tỷ đồng để bóc tách ra 1 con F0

Hà Nội chi xấp xỉ 100 tỷ đồng để bóc tách ra 1 con F0
Đảng ta vĩ đại thật. Dưới sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Thành ủy và UBND tp. Hà Nội, tính đến ngày 14/9, Hà Nội đã chi ra xấp xỉ 1900 tỷ đồng để xét nghiệm virus Corona và đã thu được kết quả cực kỳ quan trọng là phát hiện 19 ca dương tính hay 19 con F0 trên toàn thành phố. Tính ra chi phí rất khiêm tốn, chỉ mất xấp xỉ 100 tỷ đồng để tìm ra 1 con F0. 
Có thể là hình ảnh về văn bảnCó thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và văn bản
Rất vui là nhờ bóc tách được 19 con F0 này nên từ hôm nay, dường như Hà Nội đã sạch bóng quân thù. Đoàn quân đã chiến thắng trở về; phố phường thủ đô lại bắt đầu nhộn nhịp... Vui sao, nước mắt tuôn trào... vì xót xa cho xương máu của người dân Hà Nội bị đổ xuống sông xuống biển. Tự hào thay, 91 năm đời ta có Đảng... Tự hào thay, chiến dịch quyên góp tiền dân mới đã lại bắt đầu...

Chủ Nhật, 19 tháng 9, 2021

Mấy lời khuyên về sử dụng lò vi sóng và thực phẩm

Nhiều nhà khoa học đã tố cáo các Big Food và Big Phrama thường xuyên phối kết hợp rất chặt chẽ để tạo ra nhiều loại thực phẩm ăn vào sinh bệnh để chúng bán thuốc; vì chúng hiểu bệnh tật từ mồm mà ra chứ không phải từ vi khuẩn hay vi virus như chúng tung tin lừa bịp dân. Rất tiếc tuyên truyền của chúng quá nhiều, quá lâu và quá hiệu quả nên người dân vẫn ăn theo những khuyến cáo lừa bịp của chúng. Tôi biết có những gia đình ở Âu Mỹ từ 30 năm nay kiên quyết không dùng lò vi sóng. Đáng buồn là vì lười nên gia đình tôi vẫn dùng...
Mấy lời khuyên về sử dụng lò vi sóng và thực phẩm
1. LOẠI BỎ LÒ VI SÓNG
Chính phủ Nhật Bản đã quyết định chấm dứt sản xuất và loại bỏ lò vi sóng ở nước này trước cuối năm nay. Tất cả công dân và tổ chức không đáp ứng yêu cầu đang phải đối mặt với án tù từ 5 đến 15 năm, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tội phạm.
Có thể là hình ảnh về 4 người và văn bản cho biết 'Em kia! Em cho cô biết ăn gì thì không có hóa chất? Dạ thưa Cô: ở nứớc ta chỉ có "ăn hối lộ»" là không có Hóa chất ạ...'
Lý do cho lệnh cấm vi sóng ở Vùng đất mặt trời mọc là nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Hiroshima, những người đã phát hiện ra rằng hơn 20 năm sử dụng lò vi sóng có sóng phóng xạ gây hại cho sức khỏe của người dân hơn là bom hạt nhân mà máy bay Mỹ thả vào tháng 9 năm 1945.

Thư gửi thầy giáo cũ

Cảm ơn cô Hien đã dám thẳng thắn đấm thẳng vào những bộ não lúc nào cũng nhão nhoét như cục bùn thối nhưng vẫn tự hào là đại tri thức ở nước ta. Chúng chỉ biết chăm lo cho nồi cơm của chúng chứ không biết đến cuộc sống đau khổ của người dân. Kể cả khi nồi cơm của chúng bị quan trên đạp đổ thì chúng vẫn ngoan ngoãn vâng lời, chấp nhận và vẫn nhất định không quan tâm đến CHÍNH TRỊ. Vì đất nước có quá nhiều những người thầy như thế này nên có các thế hệ trẻ hèn nhát như ngày nay: không quan tâm đấu tranh với những kẻ cầm quyền ngu dốt, tham nhũng, bán nước mà chỉ quan tâm tới kiếm tiền, ăn chơi, bóng đá, gái đẹp, tài tử... Tôi ước mong đất nước mình có nhiều học trò dám gửi thư cho thầy giáo mình giống cô Hiền để quốc gia, dân tộc VN còn có tương lai tươi sáng!
Thư gửi thầy giáo cũ
FB Hien Bushell - Gởi Thầy, người đã từng luyện thi em hai môn toán, hoá lớp 12. Cách đây vài năm Thầy có kết bạn em trên Facebook và thỉnh thoảng liên lạc khi Thầy cần tài liệu nghiên cứu cho luận án tiến sĩ của Thầy khi không thể tìm ở Việt Nam. Rồi một thời gian, bỗng dưng giữa Thầy và em đã không còn là bạn và tương tác nữa nhưng em không tiện hỏi Thầy lý do vì sao.
Có thể là ảnh chụp cận cảnh 1 ngườiCó thể là hình ảnh về 2 người và văn bản cho biết 'Mi Vân 1 giờ. Quan tâm đến chính trị là quan tâm đến chính tương lai của bản thân chứ k phải loại k có gì làm,còn nếu bạn nghi những người quan tâm đến chính trị là lo chuyện bao đồng thì mình cũng cạn lời với bạn vì đầu óc bạn rỗng tếch và k có giá trị gì của 1 con người bình thường!'
Đã vài năm rồi em không liên lạc với Thầy nhưng có lẽ Thầy đã đọc những gì em viết trên trang Facebook cá nhân em. Hôm qua chị bạn kể lại, Thầy có hỏi thăm về em, chị bạn nói: sao thầy không liên lạc trực tiếp với Hiền? Thầy bảo: "em ghét nó quan tâm đến chính trị ". À! Thì ra Thầy huỷ kết bạn với em cũng vì lí do này.

Các giáo sư chuyên nịnh Tố Hữu đã biết ân hận chưa ?

Điểm danh những đại đại bồi bút trong văn học. Dường như nhà thơ Trần Mạnh Hảo điểm danh còn thiếu các giáo sư lừng danh một thời như Hà Minh Đức hay Phan Cự Đệ. Nhắc đến Tố Hữu là tôi nhớ đến bài thơ “Ba mươi năm đời ta có Đảng” của ông ta, trong đó có câu: "Đảng ta đó trăm tay nghìn mắt. Đảng ta đây xương sắt da đồng”. Đảng khủng khiếp như thế thì dân sống sao nổi. Mới đó mà đã gần trăm năm đời ta có Đảng rồi...
Các giáo sư chuyên nịnh Tố Hữu đã biết ân hận chưa ?
FB Trần Mạnh Hảo - NHỮNG VỊ GIÁO SƯ NỊNH BỢ TỐ HỮU QUÁ MỨC, CA NGỢI THƠ ÔNG LÀ THI HÀO THI BÁ, LIỆU GIỜ CÓ CHÚT DAY DỨT ÂN HẬN NÀO KHÔNG ?
Có thể là hình ảnh về 1 người và đang cười
Người nịnh bợ, bốc thơm thơ Tố Hữu nhất là GSTS Trần Đình Sử với cuốn sách dày cộm có tên : “Thi pháp thơ Tố Hữu” ( NXB Tác Phẩm mới 1987, tái bản 5 lần). Trần Đình Sử còn có một cuốn sách dày cộp khác, có tên là “Thi pháp Truyện Kiều”. Trong hai cuốn sách này, Trần Đình Sử hù dọa mọi người bằng thuật ngữ “thi pháp” rất tào lao chi khươn. Nghĩa là cứ bất kỳ một ai bình phẩm về thơ Tố Hữu hay Truyện Kiều đều được gọi là nhà thi pháp học. Trần Đình Sử đã đánh mất thuộc tính thiêng liêng của từ “Thi pháp” rất đặc trưng, rất cao siêu của Aristotle để cua bèo vạt tép, viết lung tung lang tang, gom hết ý kiến mọi người vào sách mình, chẳng có khám phá nào riêng biệt của mình, rồi gọi món tạp pí lù này là “thi pháp”…

Miền Tây chỉ còn 250 doanh nghiệp hoạt động cầm chừng

Thành tích chống dịch của Chính phủ có thể tóm tắt bằng mấy từ: "Mục tiêu chệch, cán bộ hỏng, cơ chế sai, điều khiển tồi". Trung ương hoang mang không biết làm gì chống dịch nên không có hướng dẫn chính xác, cụ thể cho cấp dưới, để mặc cho mỗi địa phương tự tung tự tác chống dịch theo ý mình. Cấp dưới sợ trách nhiệm nên cứ phong tỏa và xét nghiệm 100% theo các chỉ thị cũ rích của Thủ tướng ban hành tháng 4/2020. Hậu quả vô cùng khủng khiếp, gần 16 nghìn người chết, kinh tế xã hội hoàn toàn đình đốn. Rất rất nhiều gia đình sống trọng tối tăm, cực khổ, đau đơn. Rất rất nhiều doanh nghiệp đã chết hoặc đang chết lâm sàng. Trong bối cảnh này, rất cần Chính phủ có ngay các chính sách an sinh xã hội và hỗ trợ doanh nghiệp. Nhưng thực tế các chính sách cho tới giờ này vẫn chưa được mở ra và tôi chắc chắn cũng không bao giờ được mở ra vì một mặt Chính phủ này luôn luôn vô cảm với cuộc sống của người dân và doanh nghiệp, và mặt khác Chính phủ cũng không còn tiền vì tiền đã được tiêu hết cho những dự án vô bổ chỉ mang lại lợi ích cho một nhóm người. Thất vọng nhất là cần có ngay một phương án phòng chống dịch khoa học và cụ thể cho cả nước trong giai đoạn dịch tạm lắng này để người dân và doanh nghiệp yên tâm tái khởi động cuộc sống và hoạt động kinh doanh, nhưng rất tiếc đến nay Chính phủ vẫn không quan tâm xây dựng. Việc chính không làm, chỉ thấy các quan chức say mê biểu diễn các hoạt động bề nổi như thị sát các nơi để mắng mỏ, đổ tội cho cấp dưới. Có lẽ không có Thủ tướng nào trên thế giới nghĩ ra trò ngồi trong phòng chỉ đạo trực tiếp gần 10 nghìn xã phường như ông Chính ở nước ta.
Miền Tây chỉ còn 250 doanh nghiệp hoạt động cầm chừng
Đình Tuyển - 17/09/2021 Trong tổng số 75.000 doanh nghiệp lớn, nhỏ tại ĐBSCL, hiện chỉ có 250 doanh nghiệp còn hoạt động cầm chừng từ 20 - 40% công suất. Doanh nghiệp (DN) miền Tây rất cần sự hỗ trợ, tiếp sức, cầm cự và tái sản xuất, sống chung với dịch.

Kiệt sức vì dịch Covid-19

Theo báo cáo mới nhất của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ), trong 3 tháng qua, tỷ lệ DN phá sản tại ĐBSCL tăng đột biến. Cụ thể, trong 3 tháng ảnh hưởng của Covid-19 (tháng 6, 7 và 8.2021), đã có 1.812 DN tạm ngừng kinh doanh chờ làm thủ tục giải thể. 

Hai chị em mất cả cha mẹ trong 2 ngày vì Covid-19

Hai chị em ở TP.HCM mất cả cha mẹ trong 2 ngày vì Covid-19
Vũ Phượng 18/09/2021 Ở cùng khu cách ly với mẹ, chị em Đăng Trường (10 tuổi, Q.Bình Tân, TP.HCM) khóc trong tuyệt vọng nhìn mẹ mất vì Covid-19. Một ngày sau, cha của hai em cũng ra đi vì nhiễm bệnh. Nỗi đau dồn dập, cả hai ngã quỵ.

Em Ngọc Tuyền vốn mạnh mẽ, giấu nhẹm cảm xúc nhưng cũng không chịu được cú sốc vì mất cả cha mẹ chỉ trong 2 ngày