Thứ Bảy, 1 tháng 8, 2020

Việt Nam về đâu với thân phận tiểu quốc ?

Mình thích đoạn này. Thế cuộc vẫn chưa ngã ngũ, và VN vẫn chưa biết sẽ đi về đâu. Những gì đang diễn ra tại VN cho thấy chơi với bạn 16 vàng 4 tốt chỉ có mất chứ chưa được lợi bao nhiêu. VN tựa con tốt mà khi cần TC sẽ mang ra thí mạng, chứ VN không được quý chuộng như các quân cờ vai vế khác. Trong tình huống hiện tại, VN nên làm gì? Hiển nhiên là nương tựa vào ai cũng đều ngu cả. Cần phải tự lực tự cường để trước hết là đứng trên đôi chân của chính mình. Không có kiểu lép vế, thần phục hay chịu lệ thuộc để rồi câm lặng không dám hó hé, mặc cho mất biển, mất đảo, mất luôn các đặc khu kinh tế vào tay TC để gán nợ.
Việt Nam về đâu với thân phận tiểu quốc trên bàn cờ thế cuộc?
VOA Hoàng Hoành Sơn - Trung cộng (TC) đang mở ra một mặt trận trận tổng lực và đa diện trên khắp bốn phương, trừ Nga. Dù trong nước có mưa lũ, động đất, thời tiết thất thường: mưa đá, vòi rồng, lũ dâng cao dẫn đến nguy cơ vỡ đập Tam Hiệp, tái bùng phát dịch Vũ Hán; thêm nhiều chỉ trích từ các nước về luật an ninh Hong kong, đàn áp, triệt sản người Duy Ngô Nhĩ. Và nhất là ánh nhìn của thế giới về TC giờ đây đã khác xưa. Vậy mà quả bong bóng Trung cộng vẫn chưa vỡ.
Vệ binh Trung Quốc tại Tử Cấm Thành.
Tom Orlik, tác giả của cuốn sách mới xuất bản "China: The Bubble That Never Pops" nhận định sức mạnh của Trung cộng (TC) nằm ở 3 điểm sau: nguồn vốn vững mạnh cho hệ thống ngân hàng TC, sự can thiệp của chính phủ có thể giúp họ mạnh mẽ thêm thay vì yếu đi và lợi thế cạnh tranh đến từ quy mô khủng.

Tuổi già dựa vào ai?

Tuổi già dựa vào ai?
Bản thân, bản thân, câu trả lời vẫn chỉ có thể là dựa vào bản thân. Có một chiếc nồi của riêng mình, trước lúc chết tuyệt đối không được vứt bỏ, có một người vợ (người chồng), hãy tận tâm đồng hành; có một cơ thể, hãy bảo trọng thật tốt; có một trạng thái tốt, hãy tự tạo niềm vui cho chính bản thân mình!
Già rồi, chúng ta đã già rồi! Chỉ là sức khỏe vẫn còn tốt, đầu óc còn tỉnh táo, người già, mong đợi ai! Để bàn về chuyện này cần phân ra vài giai đoạn.

Tùy viên Mỹ viếng đài tưởng niệm liệt sĩ CS VN


Tùy viên quân sự Mỹ viếng đài tưởng niệm liệt sĩ cộng sản Việt Nam
28/07/2020 VOA Tiếng Việt - 
Tùy viên Quốc phòng Mỹ tại Việt Nam đến đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm các liệt sĩ cộng sản ở Hà Nội hôm 27/7, cũng là Ngày Thương binh Liệt sĩ được kỷ niệm hàng năm ở Việt Nam, Đại sứ quán Mỹ cho hay trên trang Facebook của họ. Đoàn của phái bộ Mỹ do Đại tá Thomas Stevenson dẫn đầu tưởng niệm những liệt sỹ “đã hy sinh vì lòng yêu nước” trong nghi lễ diễn ra tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Bắc Sơn, theo đại sứ quán.
Tùy viên Quân sự Mỹ ở Hà Nội đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Bắc Sơn, 27/7/2020

Vì sao Tô Lâm gặp các trưởng đại diện VN ở nước ngoài?

Vì sao Bộ trưởng Công An gặp các tân trưởng đại diện Việt Nam ở nước ngoài?
Thanh Trúc 2020-07-31 - Buổi họp mặt hôm 27/7 do bộ trưởng Bộ Công An Tô Lâm chủ trì, khách mời được báo Công An gọi là “các đồng chí Trưởng Cơ Quan Đại Diện Việt Nam ở nước ngoài vừa được chủ tịch nước bổ nhiệm cho năm 2020”. Tin nói ngoài bộ trưởng Tô Lâm còn có sự hiện diện của Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.
Bộ trưởng Công an Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp các trưởng đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hôm 27/7/2020 tại Hà Nội - Báo Quốc Tế

Vì sao VN phải tiếp tục ‘đi dây’ giữa TQ và Mỹ

Mục tiêu của quan chức chính thể VN là nắm vững được chính quyền và quản lý được người dân, để từ đó làm giầu. Do đó họ chẳng thể bỏ TQ được vì chỉ duy nhất TQ giúp họ đạt được cả hai mục tiêu này.
Vì sao Việt Nam vẫn phải tiếp tục ‘đi dây’ giữa Trung Quốc và Mỹ
29/07/2020 - Thiện Ý VOA - Tin giới truyền thông trên mạng mới đây cho hay ngày 13-7-2020, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã ra tuyên bố lần đầu tiên bác bỏ mạnh mẽ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với khu vực giàu tài nguyên trên Biển Đông. Đồng thời công khai bênh vực các nước nhỏ yếu trong vùng đang có tranh chấp chủ quyền biển đảo tại Biển Đông. Trong đó có Việt Nam được quan tâm hàng đầu, với những động thái mang ý nghĩa như ngầm cam kết, rằng Hoa Kỳ sẽ sẵn sàng can thiệp nếu Trung Quốc có hành động quân sự bắt nạt Việt Nam và các nước khác trong vùng.
Tuyên bố về Biển Đông của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike
 Pompeo 13/07/2020. Photo US Department of State.
Trước biến cố này, nhiều người cho rằng đã đến lúc Việt Nam cần chấm dứt đối sách ‘đi dây’ giữa Trung Quốc và Hòa Kỳ. Nhưng nhiều người khác, trong đó có chúng tôi, thì nghĩ rằng Việt Nam vẫn phải tiếp tục ‘đi dây’ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Vì sao?

Vì sao những lãnh tụ cộng sản từ bỏ lý tưởng?

Đoạn này thú vị thật, thể hiện được cả tài năng dự báo của Trương Quốc Đào: "Năm 1948, Trương Quốc Đào thành lập tuần báo “Sáng tạo và tiến bộ” tại Thượng Hải, đã công bố một bài chỉ ra: “ĐCSTQ mục đích là giành chính quyền”, “Không có đạo đức và không lo cho vận mệnh đất nước”, “Càng không ngần ngại xem dân chúng như chó cỏ”, “Trong những năm tháng dài suốt 20 năm qua, ĐCSTQ đã đắm chìm vào cuộc đấu tàn sát, hủy diệt và xáo trộn.” “Giả sử ĐCSTQ thành công trong ‘cách mạng vũ trang’ và có được quyền lực bằng sức mạnh quân đội thì tất yếu sẽ thành chế độ độc tài.” Quá trình từ khi Trương Quốc Đào đoạn tuyệt với Mao Trạch Đông và cuối cùng thấy được bản chất của ĐCSTQ rồi rút khỏi ĐCSTQ, đã để lại một câu chuyện lịch sử và bài học sâu sắc cho xã hội hiện thực". Rất nhiều đảng viên đã nói với tôi câu của Trương Quốc Đào: “Đảng Cộng sản này không còn là Đảng mà tôi hướng theo và phấn đấu!”
Vì sao những lãnh tụ cộng sản một thời từ bỏ lý tưởng?
01/08/2020 • Ai có thể tưởng tượng rằng những người đầu tiên đặt chân lên “thuyền Đỏ” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) như Trần Độc Tú, Cù Thu Bạch, Trương Quốc Đào… cũng là những người đầu tiên từ bỏ chủ nghĩa cộng sản? Tuy nhiên, những sự thật lịch sử quan trọng này sau đó đã trở thành đề tài cấm kỵ trong hệ thống giáo dục và truyền thông Trung Quốc Đại Lục.
Trần Độc Tú (phải) – Revolutionary Communist Party, USA/ wikipedia)
Trong sách giáo khoa của Trung Quốc Đại Lục, Đại hội toàn quốc lần thứ nhất của ĐCSTQ được gọi là kỳ Đại hội mang tính bước ngoặt, những người tham gia đại hội này như Trần Độc Tú hay Cù Thu Bạch… được xem là người sáng lập ĐCSTQ. Ngày 31/10/2017, ông Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo hiện nay của ĐCSTQ đã đến thăm địa điểm cũ nơi tổ chức lần Đại hội toàn quốc đầu tiên tại Thượng Hải, muốn tìm lại nhịp đập của “chủ nghĩa cộng sản” từ di tích lịch sử này. Tuy nhiên tại đây lại chỉ thấy trưng bày những hình cảnh cũ của người tham gia hội nghị lần đầu đó, không nhắc chi tiết những thay đổi sau này của những người được xem là đã có công đầu gây dựng nên ĐCSTQ.

Thứ bản lĩnh mà Mao, Đặng đều có, Tập thì không

Thứ bản lĩnh mà Mao và Đặng đều có nhưng Tập thì không
Sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lần thứ 19 thì đường đi của ông Tập Cận Bình ngày càng gập ghềnh hơn, hàng loạt cách làm của nhà cầm quyền Bắc Kinh hiện nay cuối cùng đã khiến Mỹ hiểu sâu sắc rằng thế giới tự do không thể cùng tồn tại với ĐCSTQ. Lịch sử cho thấy những “kỹ năng” để Trung Quốc tránh được tình cảnh hiện nay là thứ mà cả Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình đều có, nhưng Tập Cận Bình đã không biết sử dụng.Ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm Pháp ngày 25/3/2018. (Ảnh: Frederic Legrand – COMEO / Shutterstock).

Còn xa mới có kinh tế thị trường ở Việt Nam

Fb Hoàng Hưng: Ấp úng 34 năm, giờ mới nói ra được: Nhà nước ta là nhà nước “sở hữu và kiểm soát”, nên không thể đi với “kinh tế thị trường”, tức không thể có “kinh tế thị trường định hướng XHCN”!
Kinh tế thị trường ở Việt Nam: Khoảng cách từ “miệng” đến “tay” còn xa
Cẩm Tú - Sau hơn 30 năm đổi mới, con đường chuyển sang kinh tế thị trường của Việt Nam vẫn còn dang dở, trong đó, điều phối hành chính vẫn chiếm ưu thế. “Những quốc gia thịnh vượng nhất cũng là những quốc gia có tự do kinh tế cao nhất”, TS. Fred McMahon nhấn mạnh. Theo ông Fred McMahon, tự do kinh tế đã mang lại cuộc sống tốt hơn cho người dân, mang lại những đặc quyền kinh tế và Việt Nam đã nhận rõ điều này.

Cần quan tâm các chỉ số tự do kinh tế
Theo GS.TS. Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kinh tế quốc dân (NEU), trên thế giới hiện nay có hai bộ chỉ số quan trọng để đánh giá mức độ phát triển nền kinh tế thị trường. Thứ nhất là Index of Economic Freedom do Quỹ di sản (The Heritage Foundation) và Tạp chí phố Wall (The Wall Street Journal) của Mỹ xây dựng từ năm 1995, thứ hai là Economic Freedom of the World do Viện Fraser Institute (Canada) xây dựng.

Nhân phẩm bị lợi dụng

Nhạc sĩ Tuấn Khanh viết thêm: "Ngày này, năm ngoái, khi Trung Quốc tập trận và sách nhiễu ngư dân Việt Nam trên biển Đông, mình đã viết bài này. Năm nay, đọc lại, thấy tình cảnh cũng không có gì khác". Đọc bài này tôi nhớ tới lần tham gia ủng hộ anh Mai Phụng Lưu 5 triệu đồng năm 2011 (xem các ảnh dưới). Đến cuối năm 2011, anh đã bốn lần bị Trung Quốc bắt giữ, bị tịch thu tài sản, tán gia bại sản, nợ nần khắp nơi... nhưng “sói biển” Mai Phụng Lưu vẫn không nhụt chí. Hồi đó, nói chuyện với chúng tôi, anh luôn mơ ước lại có một con tàu của riêng mình để ra khơi bám biển, được vùng vẫy giữa mênh mông sóng nước Hoàng Sa bảo vệ chủ quyền biển đảo. Thế mà nay, anh Mai Phụng Lưu cũng đã quá mệt mỏi và sợ hãi, để có thể liên tục đi vào vùng biển đầy chết chóc đó, cho dù có được phát nhiều lá cờ, và các loại bằng cấp tán dương của bọn cầm quyền thích ngồi trên bờ. Ai rồi cũng nhận ra rằng mình đang bị lợi dụng, lòng yêu nước của mình đang bị lợi dụng. Cách đây mười ngày, gia đình tôi có du lịch qua Quãng Ngãi, nhìn ra đảo Lý Sơn lại nghĩ đến anh. Định ra thăm lại anh nhưng rồi nghĩ cũng chẳng để làm gì nên thôi.


Nhân phẩm bị lợi dụng
Nhạc sĩ Tuấn Khanh - Điều anh cay đắng là con người luôn bị lợi dụng. Đặc biệt trong chế độ độc tài, con người luôn bị biến thành đinh ốc, biến thành bánh răng để chở đẩy cho cỗ máy phi nhân tính. Nhưng ghê tởm nhất, họ luôn tự gọi mình là chính quyền nhân dân.
Anh bạn người Việt gốc Hoa kể lại cho tôi nghe chuyến đi "bán chính thức" kinh hoàng của anh vào đầu năm 80. Dù nhiều năm định cư và thành đạt ở Pháp, ký ức như chưa hề mờ nhạt trong lời kể của anh.

Pháp đang SX vắc xin chống COVID thành công


Pháp đang sản xuất vắc xin chống COVID thành công, cả Mỹ và EU đặt mua 500 triệu liều
Ủy ban châu Âu đã công bố vào thứ Sáu rằng họ đã đặt mua 300 triệu liều vắc-xin coronavirus cho các quốc gia thành viên tại công ty dược phẩm Sanofi của Pháp. Theo thỏa thuận, vắc-xin đã được Ủy ban châu Âu "đặt trước", cho phép 27 quốc gia thành viên mua tới 300 triệu liều vắc-xin sau khi thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc-xin này an toàn và hiệu quả chống lại coronavirus.

Sanofin dự kiến ​​sẽ nhận được giấy phép cần thiết để bán vắc-xin từ Cơ quan Dược phẩm Châu Âu vào năm 2021.

Văn hóa lùn của ông Thủ tướng

Nguyễn Đức Nam là trang Fb của chủ Blog toithichdoc này.
Văn hóa lùn của ông Thủ tướng
Nguyễn Đức Nam - VTV trong chương trình thời sự 19h vừa đưa tin: Kiểm tra tiến độ  thi công tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận hôm nay 31/7, Thủ tướng Phúc vừa chỉ tay vào bản đồ vừa nói: Tuyến này xe qua lại rất đông, không thu phí (ngay) thì rất phí.Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người
Nghe mà thấy buồn cho tư duy (chặn đường cướp tiền) của ông ta. Dường như trong đầu ông ta chỉ có mỗi chữ tiền. Nhìn ông ta đeo khẩu trang trên tivi kìa. Lại còn đeo ngược nữa. Đúng là một tấm gương xấu cho xã hội, nhất là cho trẻ em. Ảnh chụp trên tivi.

VIẾT XONG MỚI NGỦ ĐƯỢC

VIẾT XONG MỚI NGỦ ĐƯỢC
Fb Ưng Hoàng
Gửi mấy bạn chia sẻ
Cờ líp tay công an
Bị xếp nó cướp đất
Lên mạng ngồi kêu than.
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, bao gồm Không Hối Tiếc
Khi nó chưa bị cướp
Chuyện kinh hoàng Đồng Tâm
Thủ Thiêm, Lộc Hưng đó
Sao nó hoàn toàn câm?

TẠI SAO BỆNH VIỆN LẠI QUÁ DỄ LÂY COVID?

Bệnh viện thường là một ổ vi khuẩn với rất nhiều người mang các mầm bệnh khác nhau trên người, nếu người khỏe thì không sao nhưng có vẻ như khi có bệnh nhân Covid mang mầm bệnh thì nó cộng sinh với các mầm bệnh khác mà đánh gục kể cả người thăm nuôi. Người thă yếu. m nuôi cũng mệt mỏi nên sức đề kháng. Thêm nữa bệnh viện là nơi tập trung quá đông người và cứ rảnh rỗi là họ lại sôi nổi tâm sự với nhau dù chỉ mới quen biết.
TẠI SAO BỆNH VIỆN LẠI QUÁ DỄ LÂY COVID?
fb 
Dương Quốc Chính - Mình để ý các ca nhiễm Covid mấy hôm nay, phải tới 90% là có liên quan tới các bệnh viện. Mấy ca không liên quan tới BV thì hiện tại có vẻ chưa lây nhiễm cho ai. Lạ thường nhất là 4 chú hút chung điếu thuốc lào với chú bán pizza hiện tại đã âm tính lần 1. Việc lây nhiễm chỗ tập trung đông người như nhà hàng tiệc cưới cũng có vẻ như là không có?
Quyền bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong buổi họp báo của Bộ y tế đã nêu ra 4 phương thức lây lan chủ yếu gây ra dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra.

Trời đất ơi: Tưng bừng Hội thi giữa đại dịch COVID

Tưng bừng Hội thi nhãn ngon tỉnh Hưng Yên năm 2020
Ngày 31/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hưng Yên, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương phối hợp tổ chức Hội thi nhãn ngon tỉnh Hưng Yên năm 2020. Tham gia hội thi có 55 cây nhãn của trên 30 nhà vườn đến từ các huyện Khoái Châu, Kim Động, Ân Thi, Tiên Lữ, Yên Mỹ, Phù Cừ, thành phố Hưng Yên. Các giống nhãn tham gia dự thi gồm nhãn cùi, nhãn đường phèn.

Ban giám khảo đã căn cứ vào 10 tiêu chí của quả nhãn như: Khối lượng, vị ngọt, hương thơm, độ đường, màu sắc... để chấm với thang điểm cao nhất là 200. Ảnh: HG

Người Việt ở Nhật liếm sushi trên băng chuyền

Thật buồn cho văn hóa của một bộ phận khá đông người Việt. Chỉ vì muốn đùa vui và đưa lên mạng câu view mà họ nghĩ ra đủ thứ việc nhố nhăng và phi văn hóa để làm. Một người Việt làm nhưng người dân thế giới luôn nghĩ đấy là người Việt làm.
Trong hình ảnh có thể có: 3 người, văn bản

Nữ thực tập sinh Việt ở Nhật liếm sushi đang trên băng chuyền
Mai An 01/08/2020 - Liếm đĩa sushi đang di chuyển trên băng chuyền, nữ thực tập sinh Việt tại Nhật vấp phải sự chỉ trích của nhiều dân mạng giữa thời điểm dịch bệnh phức tạp. Ngày 31/7, một số diễn đàn người Việt Nam tại Nhật Bản chia sẻ đoạn video ghi lại hành động đáng lên án của cô gái trong quán sushi băng chuyền Hamazushi.
D.T. bị lên án vì hành động quay clip liếm 
đĩa sushi trên băng chuyền. Ảnh cắt từ clip.
Vì đồ ăn phục vụ theo dạng băng chuyền, khi có một đĩa sushi được chuyển tới, người này vừa cười nói với bạn vừa liếm một miếng trên đĩa. Hành động này nhanh chóng vấp phải nhiều chỉ trích của dân mạng, đặc biệt khi tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Nhật.

Thứ Sáu, 31 tháng 7, 2020

Việt Nam mình đừng như Trung Quốc

Việt Nam mình đừng như Trung Quốc
fb ls Ngô Ngọc Trai 30-7-2020 - Ở Việt Nam hiện nay, từ lâu cũng có quan điểm phải nhất quán, cứng rắn, thành kiến và trấn áp mọi biểu hiện đòi hỏi tự do, đặt mục tiêu phát triển và giữ ổn định chính trị lên trên hết thảy. Điều đó thực chất đã chối bỏ không nhìn nhận một diễn tiến phát triển tất yếu về mối quan hệ song sinh giữa phát triển kinh tế với phát triển nhận thức và nhu cầu được tôn trọng thực hiện nhân quyền. Từ đó gây hao tổn nguồn lực và tạo ra thêm những xung động xã hội thay vì dành nguồn lực cho phát triển con người. Đó chính xác là những gì Trung Quốc đã làm và hiện đang đưa đến tình trạng khó khăn của họ như hiện nay.

Hiện nay Trung Quốc đang gặp rất nhiều khó khăn và bị thế giới tẩy chay bởi chính những lối hành xử của nước này với thế giới, từ vấn đề Biển Đông, Đài Loan, Hong Kong, dịch cúm Covid, thực chất quan hệ thương mại với Mỹ suốt 50 năm qua, kế hoạch vành đai con đường cho các nước vay tiền và thế chấp bằng tài nguyên quốc gia, làm ăn bất chấp tiêu chuẩn giá trị về môi trường và nhân quyền.

Người Trung Quốc xem Việt Nam như đất của họ?

Người Trung Quốc xem Việt Nam như đất của họ?
BTV Tiếng Dân 30-7-2020 - Sáng 30/7, Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh, thuộc tỉnh Cao Bằng, đã trao trả 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, theo báo Biên Phòng. Nhóm 4 người TQ này bị bắt khi đang tìm cách nhập cảnh trái phép vào VN qua khu vực mốc 796 và 797 vào sáng 28/7.
người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Ảnh: Thế Tùng/BP
Lúc đó họ đã đi sâu vào lãnh thổ VN được khoảng 3,5 km. Sau khi xác minh lai lịch của 4 người TQ, lực lượng biên phòng Cao Bằng đã thông báo cho phía TQ tiếp nhận. Có vẻ như người Trung Quốc xem Việt Nam là đất của họ, vì họ vào vùng lãnh thổ VN, nếu có bị bắt, cũng không bị gì, mà được trả về nước, rồi sau đó họ có thể quay trở lại.

RFA viết về phiên tòa xử 2 tài xế chống "BOT bẩn"


Tòa giảm 3 tháng tù cho 2 tài xế chống "BOT bẩn" dù không xin giảm nhẹ hình phạt
RFA 2020-07-30 - "Thật ra cái việc giảm án giống như một động tác xoa dịu sự việc đi chứ thật ra thì cả hai bị cáo: cô Huệ Như và anh Bùi Mạnh Tiến đều không có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Họ không hề kháng cáo điều này, họ kháng cáo xác định là họ vô tội và cái bản án sơ thẩm tuyên có tội là họ bị oan".

Hai người chống BOT bẩn Bùi Mạnh Tiến
(trái) và Đặng Thị Huệ (phải) Photo: RFA
Sáng ngày 30 tháng 7 năm 2020, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên giảm 3 tháng tù giam mỗi người đối với ông Bùi Mạnh Tiến và bà Đặng Thị Huệ (hay còn gọi là Huệ Như) với cáo buộc tội danh "gây rối trật tự công cộng".

VN bước vào "thời chiến" với lo lắng kinh tế

VN bước vào "thời chiến", người dân tâm dịch Đà Nẵng lo lắng kinh tế
Bùi Thư BBC - Để đối phó với tình hình dịch bệnh hiện nay, chính phủ Việt Nam đã triển khai hàng loạt biện pháp mạnh trên phạm vi toàn quốc và tại tâm dịch Đà Nẵng. Một trong những động thái mới là việc Bộ Y tế thành lập Bộ chỉ huy tiền phương tại Đà Nẵng do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn trực tiếp phụ trách, quy tụ 65 cán bộ, chuyên gia y tế hàng đầu Việt Nam. Tên gọi của bộ phận ứng phó dịch bệnh này gợi lên không khí thời chiến, tương tự như tuyên bố Việt Nam bước vào thời chiến mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra trong đợt dịch cao điểm thứ nhất. Bên cạnh đó, Bộ Y tế còn huy động gần 1.000 người phục vụ công tác phòng, chống dịch tại Đà Nẵng.

Đà Nẵng trở thành tâm dịch của Việt Nam trong đợt lây lan mới.
Người dân nơi tâm dịch Đà Nẵng đang ở trong những ngày tháng đầy căng thẳng khi số ca bệnh tăng lên mỗi ngày. Cuộc sống của họ cũng bị đảo lộn bởi chỉ thị cách ly xã hội. Trao đổi với BBC News Tiếng Việt ngày cuối cùng của thán Bảy, một vài người dân Đà Nẵng bộc bạch rằng trong đợt bùng dịch lần này, họ lo lắng nhiều về kinh tế và kế sinh nhai.

Bệnh nhân 428: diễn tiến đưa tin ‘lạ’ của báo VN

Covid-19: Bệnh nhân 428 tử vong, diễn tiến đưa tin ‘lạ’ của báo Việt Nam
BBC - Việt Nam ngày 31/7 ghi nhận bệnh nhân đầu tiên tử vong liên quan Covid-19 kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam vào cuối tháng 1/2020. Tuy vậy, trong khoảng một tiếng đồng hồ, có diễn biến gây khó hiểu trong việc tường thuật của báo chí chính thống.

Ban đầu, trong ngày 31/7, các báo lớn đều đưa tin tử vong của bệnh nhân 428, nam, 70 tuổi, ở tại Phường Minh An, TP. Hội An, Quảng Nam. Báo Pháp Luật TPHCM cho biết: "Chiều 31-7, tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo thi THPT 2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thông tin BN 428, ngụ tại Hội An, điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế đã không qua khỏi." Nhưng tính đến khoảng 15h30 chiều giờ Việt Nam, hầu hết các báo mạng ở Việt Nam, tuy đã đưa tin này, lại đã xóa.

TQ đưa oanh tạc cơ chiến lược mới nhất đến Biển Đông

Trung Quốc đã đưa oanh tạc cơ chiến lược mới nhất đến Biển Đông
Trung Quốc đã đưa các oanh tạc cơ chiến lược thế hệ mới nhất H-6G và H-6J đến tập trận cường độ cao ở Biển Đông, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết. Theo Hoàn Cầu, đây là lần đầu tiên quân đội Trung Quốc chính thức công bố thông tin về oanh tạc cơ H6-J.

Oanh tạc cơ chiến lược H-6 của Trung Quốc, được phát
 triển dựa trên nguyên mẫu Tupolev Tu-16 của Liên Xô.
Trong cuộc tập trận, các oanh tạc cơ thuộc quân khu miền Nam đã diễn tập cất và hạ cánh cả ngày lẫn đêm, diễn tập tấn công tầm xa và tấn công nhằm vào mục tiêu nổi, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường (Ren Guoqiang), phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 30.7.

Tỷ lệ người Mỹ ghét Trung Quốc cao kỷ lục

Tỷ lệ người Mỹ ghét Trung Quốc cao kỷ lục
Quan điểm tiêu cực của người Mỹ với Trung Quốc cao kỷ lục. Hôm 30/7, Trung tâm Nghiên cứu Pew công bố, quan điểm tiêu cực của người dân Mỹ đối với Trung Quốc đã đạt đến "mức cao kỷ lục" trong đại dịch Covid-19.

Cờ Trung Quốc tại lãnh sự quán Trung 
Quốc ở TP Houston - Mỹ. Ảnh: AP
"Khoảng 73% người Mỹ có cái nhìn thiếu thiện cảm với Trung Quốc, kết quả cao nhất trong 15 năm nay" - các tác giả của báo cáo cho biết. Ngoài ra, tỉ lệ người tham gia nói họ rất không thích Trung Quốc cũng nằm ở mức cao kỷ lục là 42%, gần như gấp đôi so với mùa xuân năm 2019.

Quý 2/2020, kinh tế Mỹ giảm 33% so với cùng kỳ

Nền kinh tế Mỹ giảm 33%
30/07/2020 - Đại dịch coronavirus đã gây ra sự sụt giảm kinh tế lớn nhất trong lịch sử hiện đại Hoa Kỳ, theo Bộ Thương Mại báo cáo hôm thứ Năm. Tổng sản phẩm nội địa Hoa Kỳ (GDP), cũng là thước đo năng lực của nền kinh tế, đã giảm 32.9% trong kỳ tam cá nguyệt thứ hai (tháng Tư, Năm, Sáu), sau khi các ngành nhà hàng, khách sạn, bán lẻ, và nhiều ngành kinh doanh khác phải đóng cửa nhằm làm chậm đà lây lan của Covid-19.

Nhân viên mặc y phục bảo vệ an toàn trong lúc làm móng tay cho khách bên ngoài một tiệm nail salon ở Palo Alto, Bắc California ngày 28 tháng 7, 2020. (Getty Images)

Người Việt sợ mất mạng vì gián điệp Tàu nên im lặng!

Bí ẩn F0 tại Việt Nam lúc này!
Người Việt sợ mất mạng vì gián điệp Tàu nên im lặng!
NGUYÊN QUANG - Câu hỏi ai là nhân vật mang chủng Covid-19 F0 trong đợt tái phát dịch Covid trong cộng đồng Việt Nam hiện nay vẫn còn là một bí ẩn. (Theo cách liệt kê của Bộ Y Tế Việt Nam, F0 là người bị nhiễm SARS-CoV-2; F1 là người nghi nhiễm hoặc tiếp xúc F0; F2 là người tiếp xúc F1; F3 người tiếp xúc F2; F4 và F5 tiếp xúc với F3/F4).

Nhiều người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp ở các
thành phố ven biển trong thời gian gần đây. (Nguyên Quang)
Nhiều giả thuyết được đặt ra, trong đó có giả thuyết về việc bệnh nhân 449 - một võ sư 57 tuổi mang quốc tịch Mỹ, sống tại Đà Nẵng với bạn gái nhiều năm nay vừa được xác định dương tính với Covid-19. Ông ta bị cho là F0 trong đợt này được nhiều người nhắc đến, nhưng điều này không có sức thuyết phục mấy. 

Thứ Năm, 30 tháng 7, 2020

Trung Quốc: Thản nhiên đại tiện giữa bể bơi

Bơi là một môn thể thao rất tốt cho sức khỏe, do đó hàng ngày mình thường đi bơi tại bể bơi dành cho quan chức chính phủ và một số bể bơi trong khách sạn. Bể dành cho quan chức chính phủ khá rộng, kích thước 50m x 20m, và nước khá sạch nên bơi rất thích. Tuy nhiên, mình vẫn rất lo lắng về chất lượng nước trong bể bơi. Theo số liệu trong bài này, có điều tra cho thấy 85% nam giới và 45% nữ giới trong độ tuổi từ 7-17 tuổi, thú nhận rằng đã từng tè bậy tại bể bơi công cộng. Sợ thật.
Trung Quốc: Thản nhiên đại tiện giữa bể bơi
Một người đàn ông lớn tuổi đã khiến nhiều người phẫn nộ khi thản nhiên đi bậy giữa bể bơi công cộng tại thành phố Tô Châu, Trung Quốc. Toàn bộ sự việc mất vệ sinh nói trên đã được camera tại bể bơi này ghi lại. Trong đoạn clip có thể thấy một ông cụ nấn ná gần thành bể bơi để "giải quyết nỗi buồn" sau đó thản nhiên bơi ngửa khỏi vị trí mình gây chuyện. 
Người đàn ông thản nhiên đại tiện giữa bể bơi công cộng
Ngay khi ông này vừa "sải cảnh", những người khác lập tức ngửi thấy có mùi thối và phát hiện ra có vật thể lạ trôi lềnh phềnh trên mặt nước. Chỉ mất vài tích tắc để tất cả nhận ra đó là gì và hốt hoảng tháo chạy khỏi bể bơi trong sự kinh hoàng.

Châu Phi ủng hộ Trung Quốc để đổi lấy xóa nợ

Châu Phi ủng hộ Trung Quốc để đổi lấy xóa nợ
Lê Minh • 30/07/20 Tống tiền kẻ tống tiền: châu Phi không thể đao to búa lớn với Trung Quốc như Mỹ hay Anh, nhưng họ nắm tiền của Trung Quốc và phiếu bầu ở Liên Hợp Quốc.

Một số quốc gia châu Phi ủng hộ Trung Quốc trong các vấn đề chính như Luật An ninh Quốc gia Hong Kong đã bắt đầu yêu cầu giảm nợ, và từ một kẻ tống tiền, Bắc Kinh giờ đây thấy mình đang bị quấy rối. "Chúng tôi ủng hộ Chính sách Một Trung Quốc, nhưng cũng xóa nợ của chúng tôi đi' - Châu Phi đã nhốt Trung Quốc vào chính bẫy nợ BRI tai tiếng của mình

VN vừa trả hết nợ của VNCH từ thời chiến tranh

Người Mỹ rất trọng nguyên tắc và cũng rất rạch ròi. Sẵn sàng cho không 1,8 tỷ đô la nhưng kiên quyết đòi trả đủ số nợ 145 triệu đô la đã cho vay. Điều này cũng buộc nhà nước VN hiện nay phải phần nào công nhận tính hợp pháp của chế độ Sài Gòn trước năm 1975, thừa nhận là một nhà nước và nhà nước VN hiện nay đã kế thừa nhà nước đó.
Bộ Tài chính Mỹ: Việt Nam đã trả hết nợ của VNCH từ thời chiến tranh
28/07/2020 - 
Bộ Tài chính Hoa Kỳ vừa cho VOA biết rằng chính quyền Việt Nam đã thanh toán hết số nợ 145 triệu đôla phát sinh từ khoản vay của Việt Nam Cộng hòa trước năm 1975. Đây là khoản nợ mà Hà Nội bị buộc phải kế thừa, một vấn đề lớn từng gây cản trở cho tiến trình bình thường hóa trong quan hệ Mỹ – Việt. Kể từ ngày 31/12/2019, Việt Nam không còn nợ bất kỳ khoản nợ nào đối với bất kỳ cơ quan chủ nợ nào của chính phủ Hoa Kỳ.
Vào ngày 7/4/1997, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Robert Rubin ký thỏa thuận tại Hà Nội về việc Việt Nam trả lại khoản nợ 145 triệu đôla của chính quyền Việt Nam Cộng hòa như một điều kiện để xúc tiến ngoại giao.

Chỉ có ở Việt Nam: Bao… biên!

Chỉ có ở Việt Nam: Bao… biên!
Blog VOA Trân Văn - 29-7-2020 - Việt Nam vừa phát hiện thêm tám trường hợp nhiễm COVID-19! Tuy tám ca nhiễm COVID-19 này đều ở Đà Nẵng (1) song dường như đợt dịch mới sẽ không chỉ khu trú ở Đà Nẵng!Hai trong số 21 người Trung Quốc bị cho là nhập cảnh trái phép và lưu trú ở Quảng Nam (VN), 18/7/2020.
Hai trong số 21 người Trung Quốc bị cho là nhập cảnh
trái phép và lưu trú ở Quảng Nam (VN), 18/7/2020.
Ngoài việc trở thành một điểm nóng về dịch, Đà Nẵng còn như một điểm nóng về an ninh – quốc phòng. Công an Đà Nẵng vừa khởi tố và tạm giam bốn người (2/4 là công dân Trung Quốc) vì tổ chức nhập cảnh Việt Nam trái phép (2). Tuy chưa có bất kỳ thông tin nào xác nhận, những người từ Trung Quốc vượt biên vào Việt Nam là tác nhân gây ra làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới nhất tại Việt Nam nhưng nhiều người, bao gồm cả những viên chức hữu trách cùng tin đó là quan hệ nhân – quả!

Anh Chung chống dịch

Trong bài dưới đây, anh TVH là luật sư Trần Vũ Hải. Từ ngày bị kết án vì tội trốn thuế, anh Hải ít xuất hiện kiểu đình đám và nếu xuất hiện thì thường khen chính quyền, nên tiếng nói của anh trong nhân dân mất giá trị. Với anh Chung, phải thừa nhận trong vụ dập dịch COVID đợt 1 vừa rồi, thành công là do anh Đam ở Trung ương và anh Chung ở Hà Nội đã sớm nhận định đúng tình hình, quyết liệt bài bản dùng nghiệp vụ công an khoanh vùng dập nhanh các ổ dịch làm cho chúng không kịp lan rộng. Mình đã từng viết mấy lời ca ngợi hai anh. Tuy nhiên vì dập dịch thành công và được dân vỗ tay khen ngợi rầm rầm, hai anh nổi quá nên cấp trên của các anh lo ngại và đã nhảy vào cuộc, vừa gạt các anh ra, vừa giành lấy chĩnh gạo thơm ngon này. Dư luận gọi thẳng ra là kẻ cướp công. Các bác cán bộ già rất ghét, bảo mình cứ nhìn thấy nó trên tivi là chuyển kênh. Đáng buồn là, như bài dưới đây phân tích, công ít, tội quá nhiều, bận rộn như thế mà lái xe và thư kí đều bị công an bắt cả, thì chắc anh Chung cũng sẽ sớm phải về một ban nào đó ở Trung ương để uống trà chờ ngày phán xử.
Anh Chung chống dịch
fb Dương Quốc Chính 30-7-2020 - Vừa rồi có status của anh TVH ca ngợi anh Chung chống dịch hiệu quả. Thực ra cũng chả sai, nhưng mà tỉnh quái nào chống dịch mà chả thế!? Anh em cùng chung một bài do Bộ Y tế chỉ đạo. Có khác nhau chút ở việc chém gió. Ghi nhận là anh Chung chém mạnh dạn hơn lãnh đạo các tỉnh khác về nguy cơ.
Ví dụ như có một số ca test dương tính tại địa phương rồi, nhưng địa phương tuân thủ chỉ đạo của TƯ là phải chờ kết quả tại 1 trong 3 (hay 4?) nơi mà được WHO công nhận, thì mới công bố, thế nên thường bị trễ cỡ một ngày. Anh Chung thì không xoắn, chém luôn, thường là úp mở thôi. Thế nên nhân dân hỉ hả, coi thế là chống dịch kịp thời, mạnh dạn, quyết liệt, đúng chất người chiến sỹ cảnh sát hình sự!

Mỹ muốn cấm đảng viên TC nhập cảnh, họ là ai?

Mỹ muốn cấm đảng viên Trung cộng nhập cảnh – nhưng họ là ai?
Khi chính quyền Trump cân nhắc kỹ càng lệnh cấm các đảng viên cộng đảng và người nhà nhập cảnh, là đang cân nhắc việc cắt khỏi một bộ phận to lớn cộng đồng Trung Hoa – 92 triệu người – thường bất chấp các định kiến, bao gồm những người dạo gót trong các đại sảnh đường đầy quyền lực ở Bắc Kinh, giám sát các trường học của Trung cộng và điều hành các công ty lớn.
Ngăn chặn họ có thể thay đổi địa thế của quan hệ Mỹ – Trung theo những cách tầm thường nhất: cắt đi một lượng lớn người Hoa thường xuyên, trong thời kỳ trước khi xảy ra đại dịch Wuhanvirus, vào Mỹ đến cả triệu để kinh doanh, thăm quan, mua sắm tại các cửa hàng bách hóa cao cấp và học tập tại một số trường đại học ưu tú nhất nước Mỹ.

Trung Quốc đã kết thúc toàn cầu hóa như thế nào?

Bài này hay. Nếu các nước lớn và nhỏ không đoàn kết với các nước dân chủ phương Tây để kịp thời ngăn chặn Trung Quốc khi nước này còn yếu, thì sau này chắc chắn sẽ phải hối hận. Hãy tưởng tượng với nguồn nhân lực khổng lồ và vũ khí ngày càng siêu đẳng của mình, TQ hoàn toàn có thể khống chế và bóc lột cả thế giới này, tương tự như hiện nay các thể chế độc tài đang khống chế và bóc lột tàn nhẫn hàng trăm triệu người dân nước họ. Sức mạnh của vũ khí quả là ghê gớm. Còn nhớ hai lần Pháp đánh thành Hà Nội năm 1873 và 1882, mỗi lần chỉ có 300-500 lính và thương nhân Pháp tham chiến, nhưng hàng vạn quân và dân Hà thành đã đầu hàng chỉ sau 15-30 phút; các tổng đốc Nguyễn Tri Phương, Hoàng Diệu đã phải thắt cổ tự tử. Bây giờ ở các nước độc tài, dân số hàng chục, hàng trăm triệu người nhưng không mấy ai dám phản kháng chính quyền chỉ có vài trăm nghìn đến 1-2 triệu lính và cảnh sát chỉ vì sợ họng súng của chúng...
Trung Quốc đã kết thúc toàn cầu hóa như thế nào?
Nguồn: Spiegel, Tác giả: Henrik Müller. Biên dịch: Vũ Ngọc Yên, 26-7-2020
Trong thương mại quốc tế không chỉ nói đến sự trao đổi hàng hóa mà còn bàn luận về sự tín nhiệm và các giá trị. Lịch sử toàn cầu hóa đặc biệt cho đến nay là một lịch sử về Trung Quốc và giờ đây câu chuyện lịch sử này có lẽ đã kết thúc – vì Trung Quốc.

Trong vòng ba thập kỷ, Nước Cộng hòa Nhân dân đã biến từ một quốc gia kém phát triển trở thành một cường quốc thế giới. Trung Quốc hiện là nhà xuất khẩu hàng hóa kỹ nghệ lớn nhất và là nhà nhập khẩu lớn thứ ba trên thế giới. Năm 1990, sản lượng kinh tế bình quân đầu người tương đương 1.600 Mỹ kim, nay là 18.000 Mỹ kim, ngang bằng với Mễ Tây Cơ.

Liên đoàn Luật sư “xin” tiền tỷ cho việc thuê trụ sở...

Trong bài vừa lưu (SƠ BỘ PHIÊN TOÀ PHÚC THẨM CHỐNG BOT), tôi có viết "Liên đoàn Luật sư VN và Hội đồng Luật sư toàn quốc còn đang sống nhờ vào ngân sách nhà nước. Khi mà còn ăn bám Nhà nước thì khó mà dám có ý kiến phê phán đòi sửa đổi với nhà nước. Khi lực lượng tiên tiến nhất, tiêu biểu cho tiến bộ của dân tộc là giới luật sư mà còn như thế thì tương lai của đất nước này còn mù mịt lắm". Để chứng minh cho điều này, tôi đăng lại tin Liên đoàn Luật sư “xin” tiền tỷ cho việc thuê trụ sở, tổ chức đại hội năm 2020. Trước đây khi còn làm việc trong bộ máy nhà nước, tôi đã nhiều lần chứng kiến lãnh đạo các cơ quan, tổ chức kêu khổ để xin Thủ tướng, Phó Thủ tướng hay một số Bộ trưởng phụ trách ngân sách cấp cho một số khoản tiền nào đó. Nhìn và nghe những giáo sư, tiến sĩ, luật sư hay những bác tóc bạc trắng (ví dụ như các bác già ở Ủy ban trung ương mặt trận tổ quốc VN) van xin những người đáng tuổi con em mình vài tỷ đồng tiền ngân sách, tôi vừa thấy ngượng, vừa thấy nhục cho họ. Có lẽ vì cả đời tôi chỉ biết cho, không biết xin, nên tôi không hiểu được họ nghĩ gì khi van xin những khoản tiền như thế.
Liên đoàn Luật sư “xin” tiền tỷ cho việc thuê trụ sở, tổ chức đại hội năm 2020
Dân trí 
02/09/2019 - Liên đoàn Luật sư Việt Nam vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính về việc hỗ trợ kinh phí hoạt động thực hiện nhiệm vụ chính trị, pháp lý được Nhà nước giao Liên đoàn luật sư Việt Nam năm 2020. Theo đó, tổng dự toán kinh phí năm 2020 của Liên đoàn Luật sư Việt Nam ở tất cả các hạng mục đề xuất là 7,95 tỷ đồng.

Một cuộc họp của Ban Thường vụ Liên đoàn Luật
sư Việt Nam. Ảnh: Liên đoàn Luật sư Việt Nam.
Trong đó, dự kiến kinh phí tổ chức đại hội đại biểu luật sư toàn quốc lần thứ 3 của Liên đoàn là hơn 3 tỷ đồng. Liên đoàn Luật sư đã đề nghị Bộ Tài chính hỗ trợ kinh phí tổ chức cho đại hội trong điều kiện nguồn kinh phí của liên đoàn còn gặp rất nhiều khó khăn.

SƠ BỘ PHIÊN TOÀ PHÚC THẨM CHỐNG BOT

Theo dõi một số phiên tòa và đến nghe các luật sư tranh luận tại trụ sở của Liên đoàn Luật sư VN và Hội đồng Luật sư toàn quốc tại tầng 1 và tầng 2 tòa nhà CT13B khu đô thị Nam Thăng Long, đường Võ Chí Công, Quận Tây Hồ, Hà Nội, tôi nhận thấy một điều rất bức xúc là các kiểm sát viên và thẩm phán tòa án không coi ý kiến các luật sư ra gì, thường xuyên có những lời nói và hành động vi phạm pháp luật trắng trợn đến mức như LS Luân Lê viết trong bài này là " không thể đáp ứng bất kỳ yếu tố và phẩm chất nào để đứng vào với vai trò công tố và kiểm sát pháp luật trong việc thực thi và bảo vệ luật pháp". Vậy mà nó cứ thế tồn tại kéo dài hết năm này sang năm khác trong hơn nửa thế kỷ qua, coi như hiện tượng tự nhiên bất khả kháng. Nghe các luật sư tranh luận rất hùng biện, tôi chợt nghĩ tại sao cá nhân các luật sư và tập thể Liên đoàn và Hội đồng luật sư không gửi đơn thư và trực tiếp đến các cơ quan có trách nhiệm của Đảng và Nhà nước như các Ủy ban tư pháp và pháp luật của Quốc hội, Ủy ban kiểm tra trung ương Đảng, Ban Nội chính trung ương, Chủ tịch nước, Thủ tướng chính phủ để tố cáo và kiến nghị họ có giải pháp xử lý vấn nạn này trong hệ thống tư pháp, chứ không thể để nền tư pháp Việt Nam tệ hại hơn thời phong kiến mãi thế được. Tôi nghĩ là nhiều luật sư rất giỏi, rất can đảm, nhưng lãnh đạo Liên đoàn Luật sư VN và Hội đồng Luật sư toàn quốc thì chưa chắc như vậy. Nhiều vị lãnh đạo là đại biểu quốc hội nhưng không dám phát biểu những vấn đề bức xúc của người dân. Tệ hơn, Liên đoàn Luật sư VN và Hội đồng Luật sư toàn quốc còn đang sống nhờ vào ngân sách nhà nước. Khi mà còn ăn bám Nhà nước thì khó mà dám có ý kiến phê phán đòi sửa đổi với nhà nước. Khi lực lượng tiên tiến nhất, tiêu biểu cho tiến bộ của dân tộc là giới luật sư mà còn như thế thì tương lai của đất nước này còn mù mịt lắm.
SƠ BỘ PHIÊN TOÀ PHÚC THẨM CHỐNG BOT
fb luật sư Luân Lê - Hôm qua 29/7/2020 tôi đã bảo vệ bà Huệ, với một hướng đích xác định rõ ràng cho động cơ hành động của họ về việc chống BOT ở ba vấn đề.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, ngoài trời
Loạt câu hỏi ở dạng thứ nhất.
Đánh giá nhận thức của các bị cáo về vấn đề mà họ đấu tranh. Và trên cơ sở nhận thức đó họ đã kiến nghị hay thực hiện thủ tục nào với các cơ quan có thẩm quyền hay chưa. Và đã được giải quyết ra sao trên thực tế. Và bà Huệ đã lập tức hiểu được đó là một câu hỏi nhằm xác lập một hành động pháp lý, nên trả lời ngay rằng đã làm việc trực tiếp cũng như gửi đơn tố giác hành vi cưỡng đoạt tài sản của BOT Bắc Thăng Long Nội Bài lên công an huyện Sóc Sơn nhưng chưa hoặc không được giải quyết thoả đáng. Phía Bộ Giao thông đã làm việc đối thoại nhưng không có phương án cụ thể nào nên càng gây ra sự bức xúc cho dư luận.

HÃY TỰ MÌNH LỚN LÊN

Trong bài này, LS Luân Lê viết rất đúng. Chính phủ do người dân lập ra để làm việc cho người dân nên người dân không phải cảm ơn chính phủ. Có chăng thì chỉ cảm ơn một số thành viên chính phủ làm được nhiều việc tốt cho dân. Ngược lại, người dân có quyền chê trách chính phủ, kể cả khi người dân có lỗi thì đó cũng là lỗi của chính phủ vì chính phủ không biết hướng dẫn người dân làm đúng. Tôi không biết những người dân được đưa từ Guinea Xích Đạo về bằng nguồn tiền của ai ? Của họ hay của chính phủ tức là từ tiền thuế của dân đóng góp. Nếu là tiền của họ thì họ càng không cần phải cảm ơn, vì bảo hộ công dân là trách nhiệm của chính phủ và trong trường hợp này chính phủ chỉ thực hiện nhiệm vụ hành chính, không mất chi phí gì. Rất tiếc do bị nhồi sọ từ bé và do khiếp sợ hệ thống chính quyền nên người dân VN luôn luôn có tâm lý tự ti và cảm thấy phải mang ơn những người, tổ chức giúp đỡ mình dù đó là nhiệm vụ, trách nhiệm của họ, trong đó có Đảng và Chính phủ.
HÃY TỰ MÌNH LỚN LÊN
FB LS Luân Lê - Các bác sỹ ạ, nếu đã thực sự trưởng thành về mặt nhận thức và chính trị, xin thưa, chính chính quyền phải cảm ơn mỗi người dân vì đã: (i) uỷ nhiệm quyền lực cho chính quyền để điều hành đất nước; (ii) nhận tiền thuế của dân thông qua lương bổng được đóng góp vào ngân khố.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trời
Các bác sỹ ạ, ở những quốc gia Tây phương, họ được trả lương rất cao và rất được tôn trọng và đặc biệt là họ không mang ơn chính phủ hay chính quyền. Họ được tôn trọng và nhận lương cao vì chính phủ biết ơn các bác sỹ với tư cách là các công dân và sau đó là chức phận nghề nghiệp của họ.

Ko thể chứng minh được tội, tại sao tòa vẫn kết án ?

Không thể chứng minh được tội, tại sao tòa vẫn kết án ?
fb Sơn Bùi vừa viết những dòng phẫn nộ khi tòa án nhân dân tp Hà Nội sáng nay vẫn cố tình kết án hai công dân dũng cảm đấu tranh ôn hòa và kiên quyết với các BOT bẩn, nhất là BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài. Thông tin trên mạng cho thấy Đặng Thị Huệ Như vẫn bị kết án 39 tháng tù và Bùi Mạnh Tiến bị kết án 12 tháng tù, mỗi người được giảm 3 tháng so với bản án sơ thẩm.
Trên trang cá nhân của mình, fb Sơn Bùi viết: "Cơ quan tố tụng không thể chứng minh hành vi của bị cáo cấu thành tội vậy mà tòa vẫn tuyên án. Phải chăng họ tuyên án bằng ý chí chủ quan mà bất chấp các quy định của luật pháp về tố tụng hình sự? Phải chăng cũng giống như những vụ án oan sai khác, họ buộc phải tuyên có tội để che đậy những sai phạm của cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng? Phải chăng họ dùng lao tù để dập tắt sự phản kháng của người dân với bất công, cướp bóc? Cái dân tộc này có tội tình gì khi công lý chỉ là 1 gã hề mang dao thớt đi công diễn khắp nơi? Cái dân tộc này có tội tình gì khi mỗi lương dân đều có nguy cơ trở thành tù nhân?
Trai họ Bùi hiên ngang ngẩng cao đầu. Tôi thách quan tòa dám nhìn thẳng vào mắt Không Hối Tiếc
".

Thứ Tư, 29 tháng 7, 2020

Khách sạn phố cổ đóng cửa, rao bán

Hà Nội, Sài Gòn xấu xí, bẩn thỉu, ồn ào, cư xử thiếu văn hóa... nên chỉ có dân Tây đến du lịch chứ dân ta chẳng mấy ai đến. Dân ta chỉ đến các thành phố này khi có việc, nhất là đi công tác, thăm người thân, khám chữa bệnh. Ngược lại ở các tỉnh ven biển mình vừa đi qua qua, dân Việt du lịch khá đông. Đi đến đâu mình cũng không thuê được phòng theo ý muốn. Khách sạn càng cao cấp thì càng không còn phòng trống. Ở Đà Nẵng, Quy Nhơn, Quảng Ngãi, khách sạn chỉ cho mình thuê đúng 1 đêm, hôm sau phải dọn đi. Ở Quảng Bình, Tuy Hòa hay Huế cũng chỉ thuê phòng được 2 đêm. Chỉ có ở Vinpearl Hà Tĩnh mới có thể chọn phòng và số ngày ở thoải mái. Đọc bài này thấy khách sạn Hà Nội quá ế ẩm, mình không biết đúng hay sai, có ế đến mức như mô tả trong bài này không ? Theo mình có lẽ không đến mức đó. Nếu đúng thế thật thì chính quyền cũng nên xem lại cách thu hút khách du lịch nội địa của mình. Lạ một điều là sau COVID đợt đầu, tưởng dân nghèo đi và sản xuất tăng lên (như Thủ tướng vừa khoe khoang) thì giá phải giảm xuống, không ngờ mình đi chợ thấy hầu như giá các mặt hàng lương thực thực phẩm đều tăng lên, thậm chí tăng mạnh.
Khách sạn phố cổ đóng cửa, rao bán
Hà Nội vắng bóng du khách quốc tế, nhiều khách sạn phố cổ lâm vào cảnh ế ẩm, nhiều nơi đã gỡ biển hiệu, trả mặt bằng. Phố Hàng Bè, cách hồ Hoàn Kiếm khoảng 300 m, vốn nhộn nhịp du khách nước ngoài. Trên con phố này tập trung nhiều khách sạn lớn nhỏ, nhưng hầu hết vẫn còn đóng cửa suốt từ đầu năm.

Khách sạn trên phố Hàng Bè rao bán 
với giá 69 tỷ đồng. Ảnh: Ngân Dương.
Bà Hải, bán trà đá cạnh một khách sạn, cho biết: "Khách sạn này nghỉ từ khoảng tháng 2 - 3 năm nay, khi dịch bắt đầu bùng phát. Tôi không thấy họ mở cửa trở lại, mà bên trong cũng không có người. Trước đây khách vẫn ra vào thường xuyên, tôi bán ở đây cả chục năm rồi mà bây giờ mới chứng kiến cảnh đóng cửa thế này".

Đại dịch COVID 19 và lỗ hổng an ninh biên giới

ĐẠI DỊCH COVID 19 VÀ LỖ HỔNG AN NINH BIÊN GIỚI 
Chỉ cần nhìn vào giá đưa 1 người Trung Quốc sang Việt Nam chỉ mất có 250 ngàn đồng Việt Nam, thì ước lượng được con số người vượt biên rất lớn và rất nhiều nguồn tổ chức cho người Trung Quốc vượt biên. Khi Trung Quốc giúp Việt Nam làm đường trong chiến tranh ở thập niên 60 thế kỷ 20, Trung Quốc đã để lại địa đạo ngầm và kho ngầm mà đến cuộc chiến tranh tháng 2/1979 là lúc họ sử dụng. Điều gì sẽ xẩy ra cho Việt Nam khi hàng chục ngàn người Trung Quốc vượt biên qua biên giới sống nhiều tháng ở khắp các tỉnh thành Việt Nam mà phía Việt Nam không thể biết?

1. MỐI ĐE DOẠ AN NINH BIÊN GIỚI
Chính phủ Việt Nam đã thành công trong phòng chống dịch Covid 19 cho đến tháng 6/2020. Nhưng lỗ hổng biên giới đã đưa Việt Nam rơi vào một tình trạng lây lan virus corona Vũ Hán mới vào cuối tháng 7/2020, rộng hơn và nguy hiểm hơn tất cả các đợt lây lan trước đây. “Đốn củi 3 năm đốt 1 giờ”. Chủ quan buông lỏng kiểm soát biên giới đã đưa đến hậu quả vô cùng đắt giá. Nhưng hy vọng rằng, với các biện pháp quyết liệt của Chính Phủ và sự đồng lòng của toàn dân, Việt Nam sẽ vượt qua làn sóng dịch mới.

Đánh nhau bằng… Trời

Vào những năm 70 của thế kỷ trước, đọc những tài liệu về cuộc chiến tranh vật lý địa cầu, chúng tôi đã thấy rất khủng khiếp. Giờ đây, viễn cảnh của cuộc chiến vật lý địa cầu đã ngày càng rõ. Thử vào google tra về chiến tranh vật lý địa cầu, hoàn toàn không thấy thông tin gì. Chẳng nhẽ một chuyện lớn như vậy mà google không nhắc tới ? Kể cũng lạ. Theo những tài liệu tôi đọc được cách đây khoảng 35-40 năm (1972-1977), trong thời chiến tranh lạnh đang ác liệt lúc đó, bên cạnh các chương trình hạt nhân và nhiệt hạch, các nước lớn đều đẩy mạnh nghiên cứu cơ chế hoạt động của động đất lãnh thổ và lãnh hải, nghiên cứu động đất và sóng thần, nghiên cứu biến thiên từ trường Trái Đất và các hiện tượng liên quan trong tầng điện ly, từ quyển và hoạt hoạt động Mặt Trời, nghiên cứu đặc điểm cấu trúc vỏ Trái Đất theo từ telua, dị thường trọng lực và dị thường từ, nghiên cứu từ tính đất đá, cổ từ và địa chất kiến tạo, nghiên cứu vật lý khí quyển và môi trường, nghiên cứu hoạt động đông của sét, nghiên cứu quá trình tiến hoá địa động lực vỏ Trái Đất và thạch quyển, nghiên cứu cơ chế hoạt động của nước ngầm và các cấu trúc nông gần mặt đất, nghiên cứu đặc trưng ô nhiễm môi trường, và nhất là nghiên cứu ứng dụng các phương pháp địa vật lý địa cầu sử dụng trong quân sự, chiến tranh... Mục tiêu của các nghiên cứu này là sẽ sử dụng sức mạnh của cơ chế vật lý địa cầu làm vũ khí chiến tranh. Ví dụ tạo ra sóng thần để phá hủy hàng loạt thành phố, cơ sở quân sự của đối phương, tạo ra và hướng dẫn các cơn lốc, luồng sét đánh trực diện vào đối phương, xoay trục quả đất, tạo các cuộc động đất, phá vỡ các núi băng... cũng với mục tiêu trên. Theo dự kiến, lợi dụng được sức mạnh tự nhiên của địa cầu sẽ tạo ra sức mạnh khủng khiếp gấp hàng triệu lần những quả bom nguyên tử, nhiệt hạch thông thường. Tất nhiên, mục tiêu của các nghiên cứu sử dụng cơ chế vật lý địa cầu nêu trên trong chiến tranh không phải là để đem ra tiêu diệt nhau vì làm như vậy thì tất cả đều chết. Nhưng điều này xuất phát từ nền tảng của Học thuyết quân sự phương Tây: Chiến tranh chỉ không nổ ra khi hai bên có đủ lực để hủy diệt lẫn nhau; do đó càng chạy đua vũ trang thì thế giới càng hòa bình. Học thuyết này ngược với Học thuyết quân sự phương Đông (Liên Xô, Trung Quốc) lúc đó, vì những nước này theo đuổi chủ trương giải trừ quân bị và chung sống hòa bình.
Đánh nhau bằng… Trời
Trung Cộng đã và đang tiến hành cuộc chiến chống lại cả nhân loại và... Trời.
fb Phạm Đức Đồng Hùng - Chống con người thì gần nhất là việc quyết “thanh tẩy” cho bằng được dân tộc Duy Ngô Nhĩ hay việc cướp trọn Biển Đông, hậu quả của trò ăn cướp này thì chúng ta còn phải chờ xem.
Còn chống lại Trời thì phải kể đến hàng loạt các công trình đại thủy điện trên các con sông lớn, từ Mekong đến Hoàng Hà, Dương Tử. Mục tiêu gọi là để “trị thuỷ”, vừa tạo ra điện năng, vừa chứa nước lũ để điều tiết nạn lụt lội hàng năm, diễn tả đó như là trận đấu với Long vương, trong đó Đảng cộng sản Trung Quốc đã ra tay “đánh vảy, chặt vuốt và bẻ răng của con rồng độc ác hằng gây lũ lụt”.

Lại mất bò mới lo làm chuồng?

Mất bò mới lo làm chuồng?
Sông Hàn - Dường như khi thiếu sự cạnh tranh về quản trị quốc gia, Việt Nam có quá nhiều ‘gót chân Achilles’. Đúng 16g ngày 26-7, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng ra lệnh kích hoạt lại toàn bộ hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trong bộ đội biên phòng, trọng điểm là khu vực đường mòn, lối mở”. (1)

Đọc bản tin về ‘kích hoạt’ ấy trên báo chí,
người dân dễ tá hỏa khi biết rằng hóa ra mấy tháng nay, rất có thể là từ sau khi kết thúc lệnh cách ly toàn xã hội, vì lẽ gì đó phía biên phòng Việt Nam ‘nới lỏng giãn cách’ ở phần biên giới với Trung Quốc. Thuyết âm mưu cho rằng ít nhất có ba duyên cớ sau đây: 

Một Asean + 2 ?

Nếu thực hiện được thì quá tốt. Nhưng chắc khó lắm. Trong việc này VN có lợi nhất nên CP VN phải đi đầu vận động các nước ASEAN và 2 nước kia tham gia. Nhưng chắc chắn TQ sẽ phá. Nó muốn chia để trị.
Một Asean + 2 ?
Fb Văn Lưu Trọng - Sẽ là một bước ngoặt lịch sử phát triển Asean nếu có Úc và New Zealand cùng tham gia. Với nền văn minh và kinh tế phát triển của Úc và New Zealand và mối quan hệ gắn bó của hai quốc gia trên với EU, Anh, Mỹ, Canada một Asean bao gồm Úc và New Zealand sẽ là một cộng đồng mạnh tác động tốt cho khu vực châu Á- Thái bình dương tránh được sự mất cân bằng giữa các quyền lực giữ được hoà bình và ổn định.
Một Asean bao gồm Úc và New Zealand sẽ là một thực thể buộc Trung Quốc chỉ có một con đường là sống chung hoà bình nếu muốn phát triển. Việt Nam sẽ có vai trò kết nối quan trọng cho quan hệ Asean + 2 với Trung Quốc. Với thế và lực này VN có thể có cơ hội thoát Trung nhanh chóng mà vẫn sống chung hoà bình, bình đẳng, cùng có lợi với một Trung Quốc vĩ đại mà người Dân VN thực lòng khát khao mong ước.

Luân chuyển, điều động và chỉ định

Luân chuyển, điều động và chỉ định
fb Thuận Đạo 28-7-2020 - Nhan nhản trên báo chí chính thống, cứ vài ngày lại thấy Bộ Chính trị đảng CSVN điều động và chỉ định ông/ bà ABC tham gia Ban Chấp hành tỉnh/ thành phố nhiệm kỳ 20xx-20yy để bầu giữ chức … Ở cấp tỉnh/ thành thì Ban Thường vụ các tỉnh/ thành phố cũng điều động ông/ bà XYZ và chỉ định tham gia Ban Chấp hành quận/ huyện/ thành phố/ thị xã để HĐND bầu giữ chức… Ở cấp quận/ huyện cũng không khác.
Nhiều và rất nhiều ví dụ về việc điều động, luân chuyển và chỉ định như vậy trong hệ thống đảng lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối đất nước và hệ thống chính trị, vài điển hình gần đây:

Sự thống trị kinh tế của Hoa Kỳ sắp chấm dứt ?

Sự thống trị kinh tế của Hoa Kỳ có lẽ sắp chấm dứt
Die Zeit, Tác giả: Heike Buchter, Dịch giả: Nguyễn Văn Vui, 27-7-2020
Cuộc khủng hoảng virus corona đã đem lại cho Hoa Kỳ một bài học: Người ta không thể xây dựng một mạng lưới an sinh xã hội trong vòng vài hôm được. Châu Âu, bị cho là mang tính “xã hội chủ nghĩa”, đang hưởng lợi từ hệ thống xã hội của nó.
Trong tuần này, nhiều gia đình Mỹ đứng trước một tình trạng khẩn cấp. Các biện pháp như tăng trợ cấp thất nghiệp và bảo vệ tạm thời chống các vụ kiện trục xuất sẽ hết hạn. Đến nay chính quyền Washington chưa đồng ý về các khoản tài trợ mới. Nhiều người dân đang lo lắng cho cuộc sống của mình.

Đồng USD có nguy cơ đánh mất vị thế "độc tôn"

Đồng USD có nguy cơ đánh mất vị thế "độc tôn"
Ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo nguy cơ lạm phát leo thang tại Mỹ có thể đe dọa vị thế độc tôn của đồng USD trên thị trường ngoại hối toàn cầu. Thống kê cho thấy giá đồng USD lao dốc tới 9% kể từ tháng 3 do dịch Covid-19 đẩy nền kinh tế Mỹ trượt dài trong khủng hoảng. Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index - thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với 10 ngoại tệ mạnh - đang trải qua tháng 7 tồi tệ nhất trong vòng 10 năm qua. Trong khi đó, giá vàng liên tục tăng vọt và áp sát ngưỡng 2.000 USD/ounce.
Giá đồng USD giảm mạnh kể từ tháng 3. Ảnh: CNBC.
Với việc Quốc hội Mỹ thông qua gói cứu trợ 2.000 tỷ USD và đang xem xét gói mới 1.000 tỷ USD, dự kiến thâm hụt ngân sách liên bang Mỹ năm nay sẽ lên đến 4.000 tỷ USD, tương đương gần 20% GDP. Nhiều khả năng nợ công Mỹ sẽ vượt mức 100% GDP lần đầu tiên kể từ Thế chiến II.

PHIÊN TÒA XÉT XỬ "NỮ HOÀNG ĐÁNH BOT"

Chân thành cảm ơn và kính trọng các anh chị luật sư đã và đang ủng hộ vô tư và đồng hành cùng những anh chị em đang dấn thân can trường đấu tranh ôn hòa bảo vệ quyền và lợi ích của người dân. BOT ở VN có quá nhiều nghịch lý, nhưng nghịch lý lớn nhất là người dân phản đối BOT thì các BOT đã bị chính quyền tháo dỡ hay dừng hoạt động, thấp nhất cũng phải miễn phí, giảm phí cho người tham gia giao thông, tức là các BOT bị dân phản đối đều là BOT sai, BOT bẩn. Nhưng điều nghịch lý là những người phản đối BOT bẩn đó vẫn bị kết án tù, ra tòa còn bị còng tay (trong khi các quan tham không bị còng tay). Đây cũng là một việc chỉ có chính thể VN thời cộng sản làm được chứ thế giới không đâu làm được. Chúng ta phải chịu ơn những người dân dũng cảm như Đặng Thị Huệ và Bùi Mạnh Tiến. Nhóm lợi ích BOT từ trung ương tới địa phương đã và đang lộng hành hút máu toàn thể nhân dân gần 2 thập kỷ qua. Chúng làm tăng giá tất cả mọi hàng hóa dịch vụ, làm mất lợi thế cạnh tranh của hàng Việt Nam, làm người dân nghèo đi và quốc gia tiêu điều nhưng nhóm lợi ích BOT thì giầu sụ, điển hình là siêu tỷ phú Võ Nhật Thăng, chủ BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài. Chúc các anh chị luật sư thành công trong việc bảo vệ các thân chủ và làm rõ công lý ! Mong nhận được tin tốt lành sau phiên tòa.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản và cận cảnh
PHIÊN TÒA XÉT XỬ "NỮ HOÀNG ĐÁNH BOT"
FB Luật sư Manh Dang - Hôm nay, ngày 29/07/2020, Tòa án TP.Hà Nội đưa cô Đặng Thị Huệ (Huệ Như) ra xét xử theo thủ tục hình sự phúc thẩm về tội danh "Gây rối trật tự công cộng". Tại phiên tòa sơ thẩm, cô Huệ Như đã bị tuyên hình phạt 18 tháng tù giam. Sau phiên tòa, cô đã kháng cáo khẳng định mình vô tội.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: 5 người, bao gồm Đồng Hữu Pháp, mọi người đang ngồi và trong nhà
Ảnh các luật sư tham gia bào chữa trong phiên tòa
Cô Huệ Như, người được công chúng tặng mỹ danh "Nữ hoàng đánh BOT". Vào các năm 2018 - 2019, cô và nhiều người cùng chí hướng đã dấn thân vào việc tranh đấu với tình trạng BOT bẩn đã hiện diện trong một số tỉnh thành. Một lần, khi tham gia tranh đấu với trạm BOT bẩn, cô đã bị hành hung đến sảy thai.