Thứ Sáu, 10 tháng 7, 2020

Người chồng cờ bạc và vị thiền sư

Người chồng cờ bạc và vị thiền sư
Người khách lạ ghé lại đêm mưa 
Ở một ngôi làng nhỏ có tên là Takenaka ở Nhật Bản, vào một buổi tối trời mưa tầm tã, có một lữ khách đang đi giữa đường thì thấy đôi giày cỏ của mình bị nước mưa làm hỏng, tan ra thành từng mảnh. Nhìn ra xung quanh, ông chợt nhìn thấy ở ngôi nhà trước mặt có một cửa hàng bán giày cỏ, với khoảng 4 đến 5 đôi giày trưng bày ở cửa sổ. Ông liền đi tới hỏi mua một đôi.
Tranh vẽ bậc thầy thiền sư Gudo Toshoku (1577 – 1661)
Người phụ nữ bán giày nhìn thấy người khách bị mưa lớn làm cho ướt sũng, lịch sự mời ông ta ở lại qua đêm, chờ mưa tạnh rồi hãy lên đường. Người khách chấp nhận lời mời, cảm ơn người phụ nữ.

Làm sao quên được tiếng rao Sài Gòn

Làm sao quên được tiếng rao Sài Gòn
Tan sở làm, tôi chen mình trong dòng người xe đông nghẹt giờ tan tầm, miệng không khỏi lầm bầm bực bội. Đèn đỏ, mọi người dừng xe lại, bỗng nhiên bên vệ đường có một người đàn ông la lớn: “Trời ơi ngứa gì mà ngứa quá, ngứa chịu không nổi. Mua liền cây gãi ngứa, 10 ngàn, cây gãi ngứa 10 ngàn bà con ơi…” Ở bất kỳ vỉa hè, góc chợ nào của Sài Gòn người ta cũng có thể bắt gặp những tiếng rao rộn ràng và có phần vui nhộn như vậy. Tuy nhiên, ít ai biết đằng sau sự hài hước của những tiếng rao là biết bao trăn trở về cơm áo gạo tiền nơi đất khách quê người.

Tôi bật cười, bao nhiêu khó chịu của kẹt xe, của khói bụi tự nhiên chạy đi đâu hết trọi. Người đàn ông vẫn cất tiếng rao, vừa đi vừa gãi rồi hòa vào dòng người xe phía trước. Tôi không biết ngày hôm đó chú đã bán được bao cây gãi ngứa, nhưng chắc chắn đã bán cho tôi một niềm vui, thật bình dị.

Tại sao tôi kính yêu TT Mỹ D. Trump ?

Tại sao tôi kính yêu TT Mỹ D. Trump ?
ĐƯỜNG LỐI CỦA NƯỚC MỸ
Là một người Việt nam yêu nước, không thể không ủng hộ đường lối chống Trung cộng của Trump, vì đất nước Việt nam, dân tộc Việt nam được hưởng lợi từ đường lối ấy. Chỉ những kẻ có quyền lợi gắn với Trung cộng, sống chết cùng Trung cộng, mới chống lại đường lối chống Trung cộng của Trump.
Mọi người bàn tán về việc Mỹ rút ra khỏi WHO. Người thì ủng hộ, người thì phản đối. Có người cho là Mỹ bị thiệt hại, có người lại bảo Mỹ chẳng thiệt hại gì, chỉ các nước nghèo là thiệt hại mà thôi.

Võ Tiến Trung đừng nhầm lẫn kẻ xâm lược trên biển

Trước đây dù rất tức nhưng mình không bao giờ gọi những quan chức lớn tuổi hơn mình là lũ nọ thằng kia. Từ năm ngoái mình cũng qua tuổi hưu rồi nên có thể coi không còn thua kém họ về tuổi nữa. Mặt khác, quan lại bây giờ ngày càng hỗn láo, mất dạy chứ không tử tế, thân thiện như ngày xưa; không chỉ tham lam tột cùng, sẵn sàng bán nước cầu vinh,... mà còn vô cùng hống hách và thẳng tay áp bức dân lành. Do đó mình không cần phải kiêng nể vì tuổi tác nữa mà có thể chỉ mặt, vạch tên gọi thẳng chúng là những bè lũ hay những thằng bán nước hại dân như thằng tướng Trung trong bài này.
Võ Tiến Trung đng nhm ln k xâm lược trên bin
Trung Quốc quấy phá Việt Nam mạnh như thế trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì sự hiển diện của Hải quân Mỹ là vô cùng quan trọng, và rất có lợi cho Việt Nam. Vậy mà ông Võ Tiến Trung lại có thể đánh đồng kẻ xâm lược là Hải quân Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa - là đất là biển của Việt Nam, với Hải quân Mỹ tập trận trên lãnh hải quốc tế? Có phải ông Võ Tiến Trung đã không phân biệt được ai là kẻ xâm chiếm biển đảo của Việt Nam? Phát biểu của ông Võ Tiến Trung không đại diện cho trí tuệ và dũng khí của các tướng lĩnh và Quân đội Việt Nam.
1. Trung Quốc đã đánh chiếm Hoàng Sa của Việt Nam 19/01/1974. Hải quân Trung Quốc đang tập trận ở Hoàng Sa là tập trận trên đất của Việt Nam và trên biển của Việt Nam. Chỉ kẻ nào không xem Hoàng Sa là của Việt Nam thì mới phủ nhận điều đó.

Tại sao dân TQ ko góp tiền để CP cứu trợ lũ lụt?

Tại sao người dân TQ nhất quyết không quyên tiền cho chính phủ cứu trợ lũ lụt?
Giới chức Trung Quốc gần đây liên tục kêu gọi người dân quyên tiền hỗ trợ chính phủ ứng phó với lũ lụt, nhưng số tiền huy động được cho đến nay là rất nhỏ. Tại sao người dân Trung Quốc lại không quyên tiền cho chính phủ?6月22日,重庆暴雨,官方称,预计在未来8小时内綦江流域将出现1940年来最大的洪水。(视频截图)
Nhiều người dân đại lục cho biết, một mặt họ không đủ dư giả để có thể quyên góp, mặt khác họ nghi ngờ số tiền quyên góp sẽ rơi vào tay các quan chức tham nhũng. Hơn nữa, một số người còn chỉ ra nghịch lý rằng các quan chức Trung Quốc chuyển tiền tham ô ra nước ngoài, nhưng lại xin tiền của người dân ở trong nước.

Trung Quốc vỡ bờ, đập Tam Hiệp bao giờ mới vỡ?

Trung Quốc vỡ bờ, đập Tam Hiệp bao giờ mới vỡ?
Giữa tấn trò đời của lịch sử, Trung Quốc hôm nay giống như con mãnh thú đang cắn càn trong cơn tuyệt vọng. Nhìn vào trận hồng thủy đang cuốn phăng thói hung tàn sói chiến của ĐCSTQ, có người tự hỏi: Tập Cận Bình tức nước, Trung Quốc vỡ bờ, nhưng đập Tam Hiệp thì bao giờ mới vỡ?400 triệu người TQ đối diện nguy cơ lớn khi đập Tam Hiệp 'nguy hiểm': Thảm hoạ khiến Trái Đất quay chậm
Truyền thuyết kể rằng, thuở xa xưa khi Đại Vũ trị thủy, trên thế gian xuất hiện con giao long gây họa loạn bốn phương. Thần Huyền Vũ đã hạ thế bắt yêu nghiệt và nhốt nó dưới lòng Trường Giang, sau đó lại hóa phép tạo thành hai ngọn núi Quy, Xà trấn yểm bên bờ đông và bờ tây. Nhờ sự giáo hóa của Thần, giao long cũng bắt đầu cải tà quy chính, trở thành linh thú của dòng Trường Giang. Sông Trường Giang còn có một tên gọi khác là Dương Tử, vậy nên các vị Thần bèn gọi nó là Dương Tử Long.

Đường sắt Nhổn - Ga HN Nhà thầu đòi thêm tiền

Tuyến đường sắt đô thị Hà Nội số 3 hay còn được gọi là Tuyến Văn Miếu, là tuyến đường sắt trên cao đang được xây dựng. Tuyến bắt đầu tại ga Nhổn ở quận Bắc Từ Liêm và kết thúc ở ga Hà Nội, đi qua 8 ga trên cao và 4 ga ngầm với tổng chiều dài là 12,5 km, trong đó đoạn trên cao (Nhổn–Cầu Giấy) dài 8,5 km và đoạn đi ngầm (Cầu Giấy–Ga Hà Nội) dài 4 km. Đây cũng là tuyến đường sắt siêu đắt vì tổng số vốn đầu tư ban đầu ước tính lên tới 1,2 tỷ USD, sau đó tiếp tục đội vốn thêm gần 400 triệu Euro (gấp hơn 1,5 lần tuyến Cát Linh - Hà Đông). Đáng nói là khoảng cách giữa hai ga rất xa, nên rất không thuận tiện cho người VN sử dụng. Một mặt khí hậu VN khắc nghiệt so với ở Âu Mỹ, đi bộ đến các ga rất vất vả. Mặt khác, trong khi người ở Âu Mỹ đi tàu thường tay không, không phải mang xách hàng hóa, thì người VN phải kết hợp mua sắm hàng hóa và xách tay lên tàu; nếu khoảng cách giữa hai ga xa như thế này thì họ sẽ không thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng này được.
Nhà thầu Dealim đòi bổ sung kinh phí dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội
RFA 2020-07-09- Nhà thầu Dealim, nhà thầu chính gói thầu CP01 dự án đường sắt Nhổn-Ga Hà Nội, tiếp tục đề nghị chủ đầu tư dự án phải bổ sung kinh phí, do tiến độ bị kéo dài. Truyền thông trong nước loan tin vừa nói hôm 9/7, và cho biết dự án đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội, đoạn Nhổn – Ga Hà Nội, được Thủ tướng điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án điều chỉnh từ 2018 kéo dài đến 2022.

Trước đó, gói thầu CP01 phải kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng là 26,5 tháng. Nhà thầu Daelim đã đề nghị phía Hà Nội bổ sung 19,1 triệu USD từ đầu năm 2018. Sau một thời gian dài đánh giá, tham vấn các đơn vị tư vấn, giá trị bổ sung do kéo dài thời gian thực hiện gói thầu này được tạm chốt là 6,6 triệu USD, giảm 12,5 triệu USD so với kiến nghị của nhà thầu.

Việt Nam - Cường quốc số 1 về BOT

Việt Nam - Cường quốc số 1 về BOT
BOT quá nhiều. Điều này người dân có chút hiểu biết đều hiểu và đều muốn cắt bỏ cái khối ung thư này trên cơ thể đất nước. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo quốc gia và Bộ giao thông, Bộ kinh tế... ở nước ta luôn luôn không hiểu hoặc cố tình không hiểu. Họ cũng không hiểu đây là điều sỉ nhục quốc gia vì người nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài ở VN cũng phải chịu gánh nặng BOT này và họ cũng căm tức vì nó.
---------------
Quá nhiều BOT, chi phí chuyển nông sản từ TP.
HCM ra Hà Nội tốn gấp đôi từ Việt Nam sang Mỹ
09/07/2020 Ông Lê Văn Quang - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Minh Phú cho biết, chi phí chuyển 1 container tôm từ TP.Hồ Chí Minh ra Hà Nội tốn tới 80 triệu đồng, trong khi chi phí chuyển 1 container tôm từ Việt Nam sang Mỹ chỉ 40 triệu đồng.

Tướng Trung đánh đồng kẻ cướp và người ngăn cướp.

Thượng tướng Võ Tiến Trung trong bài này hình như đang phát ngôn cho Quân đội và ĐCS Trung Quốc. THẾ LỰC... THỜ... ĐỊCH Ở ĐÂU ? ĐÂY chứ còn TÌM ở..... ĐÂU ! TƯỚNG như thằng thượng tướng Trung này là LOẠI.... tướng... BÁN NƯỚC !!!!!!!!
Tướng Võ Tiến Trung đánh đồng kẻ ăn cướp và người ngăn cướp.
Fb Văn Lưu Trọng - Tướng Trung tuyên bố: "Mỹ tập trận ở Biển Đông không phải để ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền". Ô
ng còn nói: Quân đội của hai quốc gia TQ và Mỹ có hành động như vậy nó tạo ra nguy cơ đụng độ về quân sự, dẫn đến khu vực Biển Đông không được yên bình. Cho nên chúng ta yêu cầu hai bên hết sức kiềm chế, dừng ngay và không để lặp lại các hoạt động gây bất ổn, vi phạm đến chủ quyền của chúng ta và của các nước ASEAN."
Hoàng Sa Paracel: Giám đốc Học viện Quốc phòng: Không xác định ...
ảnh trên mạng
Liên quan đến sự kiện Trung Quốc tập trận tại khu vực quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam), Mỹ cũng điều hai tàu sân bay, máy bay và các trang thiết bị hiện đại để tập trận gần khu vực này, PV Dân Việt có trao đổi với Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng.

CSGT cấp huyện được ra đường quốc lộ xử phạt

Thế này thì người dân lại khổ thêm rồi. Và tuổi trẻ cả nước sẽ lại nô nức xin vào ngành công an, trong khi không ai muốn học hành để trở thành các nhà trí thức.
Cảnh sát giao thông cấp huyện được ra đường quốc lộ xử phạt
RFA 2020-07-09 - 
Từ ngày 5/8/2020, Công an cấp huyện được bố trí lực lượng, tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm các tuyến quốc lộ… Truyền thông trong nước loan tin vừa nói hôm 9/7 theo Thông tư 65/2020 do Bộ Công an đã ban hành, về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông (CSGT).
Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện giao thông tại thành phố Nha Trang.

Thứ Năm, 9 tháng 7, 2020

Văn hóa dựa

Đất nước mình đang nghèo vĩ đại. Dân bây giờ họ không dùng hai từ “vĩ đại“ để ca ngợi lãnh tụ như thuở xưa, mà hai chữ “vĩ đại“ được họ dùng để ca ngợi cái nghèo, hèn đến cùng cực của chính mình và xã hội. Tương tự như vậy; họ nói vui tê tái (trong lòng) và buồn tưng bừng...
Văn hóa dựa
Tác giả Việt Hà
- Cháu tên gì vậy? Thông thường, một đứa trẻ bản xứ khi được ai đó hỏi một câu như vậy, ngay lập tức đứa trẻ đó sẽ không cần phải cân nhắc nhiều, mà nó có thể trả lời một cách tự tin: tên, tuổi và những dữ kiện liên quan tới nó. Nhưng với những đứa trẻ người Việt, nếu được hỏi, phản ứng đầu tiên của chúng là sẽ phải ngước lên để nhìn ông bố, bà mẹ, hoặc người thân lớn tuổi hơn mình đang đi cùng, hoặc đứng bên cạnh, và dĩ nhiên khi được sự trợ giúp, hay nói khác đi: sự đồng ý bất thành văn bản của “bề trên“, lúc ấy đứa trẻ Việt mới dám thỏ thẻ để trả lời câu hỏi của người đối diện vừa nêu ra.
10 điểm khác biệt giữa người giàu và người nghèo - 2
Tự do phát biểu là phản nghịch?
Ở một góc độ nào đó, với người Việt, hành vi ứng xử trên của đứa trẻ được xem là có khuân phép (có sự giáo dưỡng) và dường như người Việt trong nhiều thế hệ tới nay vẫn xem cách hành xử trên là một khuân mẫu để giáo dưỡng những thế hệ con em của mình trưởng thành. Và đương nhiên những đứa trẻ bỗng nhiên đi ngược lại những khuân phép đó, ngay lập tức chúng sẽ bị đẩy sang hàng: hỗn xược, xách mé, cầm đèn chạy trước ô-tô và thậm chí còn bị liệt vào hàng: vô giáo dục (phản nghịch).

Linh kiện TQ "tác oai tác quái", quá nguy hiểm

Linh kiện Trung Quốc "tác oai tác quái", nguy hiểm hơn cả Huawei
Daily Mail hôm 8/7 đưa tin, nước Úc nghi ngờ các linh kiện trọng yếu cho mạng di động 5G ở quốc gia này có thể được sản xuất bởi một công ty có quan hệ mật thiết với quân đội Trung Quốc. 

Một trạm BTS của Optus tại Úc.
Tập đoàn điện tử Panda (trụ sở ở Nam Kinh, Trung Quốc) có liên doanh tại Trung Quốc với hãng Ericsson (Thụy Điển) – hãng cung cấp thiết bị cho anten 5G được sử dụng bởi các nhà mạng ở Úc là Telstra và Optus.

Người trợ lý tri kỷ của Tổng bí thư Lê Duẩn

Bài này tác giả Đống Hoài Nam giới thiệu về cha mình, ông Đống Ngạc. Tôi đã có hàng chục năm làm việc cùng cơ quan với anh Đống Hoài Nam. Thời bác Đống Ngạc làm trợ lý của Tổng bí thư Lê Duẩn, nhà anh Nam nằm ngay đối diện cơ quan tôi, cách nhau 1 con đường có hai hàng sấu hai, ba bên rất đẹp (đường Phan Đình Phùng, Hà Nội)... Do đó, tôi cũng nghe được một số thông tin về cuộc đời biến động của bố con anh Nam. Tiếc là bài này đơn giản quá, không có điều gì đáng lưu ý. Mặt khác, tôi vẫn kính trọng bác Lê Duẩn. Hy vọng sẽ sớm mua được cuốn sách của anh Nam để đọc cho rõ.
Người trợ lý tri kỷ của Tổng bí thư Lê Duẩn
07/07/2020 Đó là ông Đống Ngạc (1925 - 2010), người đã có 1/4 thế kỷ gắn bó với Tổng bí thư Lê Duẩn, từ năm 1962 - 1986. 
Bạn đọc sẽ không tìm được những chuyện thâm cung bí sử song lại hiểu thêm về một người trợ lý đặc biệt của Tổng bí thư Lê Duẩn, cả về đời riêng, tâm hồn và cốt cách như chia sẻ của tác giả Đống Hoài Nam

Trong cuốn sách Tâm sự với tim (về ba tôi - Đống Ngạc) do NXB Hội Nhà văn vừa phát hành (2020), ông Đống Hoài Nam, tác giả cuốn sách chia sẻ: “Tôi nhớ ba tôi kể rằng, năm 1972 (sau 10 năm làm cho bác Duẩn), ba tôi xin phép cho chuyển công tác khác. Bác Duẩn có nói (đại ý): “Chú đừng đi đâu. Tôi với chú tri kỷ”. Thế là ba tôi ở lại làm cho đến ngày Tổng bí thư mất (1986)”.

TPHCM giữ 28% ngân sách, TW sẽ có thêm 345.000 tỷ

Tôi không tin phương án của ông Nhân trong bài theo cách hiểu của tôi là nếu Sài Gòn được giữ 18% ngân sách như hiện nay thì ngân sách TW sẽ thu được một khoản A được chia từ Sài Gòn; còn nếu Sài Gòn được giữ 28% ngân sách (tỷ lệ tăng thêm 10% so với hiện nay) thì ngân sách TW sẽ thu được một khoản lớn hơn là A cộng với 345.000 tỷ. Tuy nhiên, tôi đoán là Trung ương không coi trọng vấn đề tiền thu được tăng lên mà chỉ lo nếu Sài Gòn phát triển nhanh, trở nên giàu có thì người dân sẽ thoái hóa biến chất, không vâng lời Trung ương nữa. Để dễ cai trị, cùng với chính sách ngu dân, các chế độ cộng sản còn áp dụng một nguyên tắc quản lý quan trọng nữa là chỉ cho người dân đủ sống, nhất là loại người dân không đáng tin cậy, lúc nào cũng tưởng nhớ tới chính quyền cũ đã mất đi và luôn luôn khao khát thực hiện được giấc mơ Mỹ.
TP HCM được giữ 28% ngân sách, Trung ương sẽ có thêm 345.000 tỷ
8/7/2020 - Theo tính toán của TP HCM, nếu tỷ lệ ngân sách giữ lại 24-28%, trong 10 năm tới số tiền thành phố nộp về Trung ương tăng thêm 345.000 tỷ đồng. Về số liệu cụ thể, ông Nhân cho biết nếu 5 năm tới (2021-2025), ngân sách để lại cho thành phố là 24% và 5 năm tiếp theo (2026-2030) là 28% so với phương án vẫn giữ 18% trong 10 năm tới phần nộp về Trung ương sẽ tăng thêm 345.000 tỷ (tương đương 14,8 tỷ USD); ngân sách thành phố cũng tăng thêm khoảng 390.000 tỷ đồng.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu 
bế mạc Hội nghị Thành ủy lần thứ 42. Ảnh: Hữu Công.
Phát biểu bế mạc Hội nghị Thành ủy lần thứ 42 trưa 8/7, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, suốt 5 tháng qua thành phố tập trung nghiên cứu, hoàn thiện Đề án tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP HCM giai đoạn 2021-2030. Hai ngày nữa, lãnh đạo thành phố báo cáo Ban Kinh tế Trung ương chi tiết Đề án, trong đó chứng minh nếu thành phố được giữ nhiều ngân sách thì số tiền nộp về Trung ương sẽ tăng lên.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Khẩn trương giảm thuế...

Không biết Bộ trưởng Tài chính và Chính phủ nói đùa hay nói thật vì mấy hôm trước tôi đã đọc tin quan chức nhà nước đề nghị tăng nhiều loại thuế, phí và tăng giá nhiều mặt hàng nhà nước đang quản lý, tăng cả mức phạt vi phạm luật giao thông mà vừa rồi mới tăng. Thậm chí ngành tài chính dự kiến sẽ bắt phải đăng kiểm cả xe máy thực chất là để thu thêm tiền... Tôi đã họp với ngành tài chính nhiều lần từ thời Bộ trưởng Nguyễn Sinh Hùng, đã giảng dạy nhiều khóa về toán kinh tế cho cán bộ các cục, vụ, viện ở Bộ Tài chính, ở đâu trong ngành này tôi cũng nghe thấy nói tới nuôi dưỡng hay bồi dưỡng nguồn thu, nhưng kỳ lạ là mỗi khi Quốc hội thông qua kế hoạch thu thuế hàng năm, giao cho Bộ Tài chính thực hiện, thì Bộ Tài chính ngay lập tức tổ chức hội nghị toàn quốc yêu cầu mỗi địa phương phải thu tăng thêm ít nhất 5% so với kế hoạch. Thực tế đã có thời kỳ nhiều năm, năm nào Bộ Tài chính cũng thu vượt kế hoạch tới 20%. Vậy là sao ? giữa kế hoạch và thực hiện, giữa lời nói và hành động của Bộ Tài chính thường xuyên có sự đối lập mạnh như thế thì liệu lần này có nên tin vào ông Bộ trưởng Dũng không ? Ngẫm trong đầu thấy các quan chức cao cấp có tên là Dũng, từ Ba Dũng trở xuống đến Dương Chí Dũng, đều là loại bất hảo, không đáng tin cậy..
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng: Khẩn trương giảm thuế, nuôi dưỡng nguồn thu
08/06/2020 TTO - Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết đang phải chịu áp lực rất lớn trong việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách năm 2020, nhưng Chính phủ triển khai nhiều biện pháp nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, kích thích tăng trưởng kinh tế. 
"Quan điểm của Chính phủ cũng như ngành tài chính là phải chung tay chia sẻ khó khăn với người nộp thuế, để nuôi dưỡng nguồn thu. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.
Một doanh nghiệp tại Bình Dương gia công 
xuất khẩu giày qua thị trường Mỹ - Ảnh: T.T.D.
Ông Dũng nói: Đến thời điểm này, VN là một trong số ít các nước kiểm soát tốt dịch COVID-19, kinh tế bắt đầu có nhiều chuyển biến tích cực. Nhưng vì dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, kinh tế thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề, nên nhiều ngành kinh tế trong nước chưa thể phục hồi hoàn toàn.

Tin rất vui: TT Trump có 91% cơ hội chiến thắng...

Tổng thống Trump có 91% cơ hội chiến thắng...
Đây là nhận định của giáo sư khoa học chính trị Helmut Norpoth - người đã dự đoán chính xác kết quả 5 trong số 6 cuộc bầu của Mỹ kể từ năm 1996. Phát biểu với trang tin tức Mediaite của Mỹ, ông Helmut Norpoth cho biết: "Mô hình Primary cho thấy ông Trump có 91% cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới". Theo chuyên gia này, mô hình Primary mà ông xây dựng vào năm 1996 sẽ dự đoán chính xác kết quả của 25 trong số 27 cuộc bầu cử từ năm 1912 khi các cuộc bầu cử sơ bộ được tiến hành.
Mô hình Primary dự đoán người chiến thắng dựa trên cuộc cạnh tranh đề cử ứng viên Tổng thống ở giai đoạn đầu và căn cứ vào mức độ nhiệt huyết mà các ứng cử viên có thể tạo ra trong quá trình đề cử.

TQ sẽ cấm người Hong Kong xuất cảnh tới Anh

Theo dõi tình hình TQ để nghĩ đến VN. TQ mà thành công trong vụ này thì sẽ ảnh hưởng tai hại tới VN. Vì thế mà cần ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của thế giới bảo vệ quyền và lợi ích của nhân dân Hồng Kông.
Trung Quốc sẽ cấm người Hong Kong xuất cảnh tới Anh
Vài ngày trước, để đáp trả việc Thủ tướng Anh Johnson đề xuất kế hoạch cấp quyền cư trú cho người Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại BNO của Anh, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh (Liu Xiaoming) nói với truyền thông rằng chính phủ Trung Quốc không loại trừ việc cấm người Hong Kong xuất cảnh và di dân đến Anh.
Trung Quốc sẽ cấm người Hong Kong xuất cảnh tới Anh. Theo Bloomberg News, ông Lưu Hiểu Minh đã đưa ra tuyên bố trên với giới truyền thông tại một cuộc họp báo video gần đây. Ông nói: "Hãy nhìn vào tình hình đang leo thang, chúng ta cần quan sát động thái từ phía Anh để quyết định các biện pháp tương ứng của chúng ta".

Kinh khủng: Bộ CA có 750.000 dân phòng, bảo vệ,…

Thời những năm 1985 - 1995 mình có nghiên cứu về chi tiêu quân sự và an ninh của VN và đưa vào luận án tiến sĩ bảo vệ ở Pháp. Theo báo cáo hàng năm năm 1989 của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế Luân Đôn (International Institute for Strategic Studies of Londres - IISS), năm 1985 VN có 1,6 triệu lính và 300 nghìn công an so với dân số 60 triệu người, tức là tỷ lệ lính / dân số là 2,7% và công an / dân số là 0,5%. IISS cũng cho biết tính trung bình của các nước trên thế giới thì tỷ lệ lính / dân số dưới 1% và công an / dân số dưới 0,1%. Điều này có nghĩa là nếu như trên thế giới, cứ 1000 dân mới có một công an thì ở VN thời đó cứ 1000 dân có tới 5 công an, gấp 5 lần thế giới. Tuy nhiên sau khi quan hệ căng thẳng giữa VN với Trung Quốc và Campuchia giảm mạnh, theo ước lượng của Ngân hàng thế giới, đến năm 1997, quân đội VN chỉ còn 900 nghìn người, trong đó 25% tham gia làm kinh tế. Ngược lại quân số công an tiếp tục tăng mạnh. Không biết số công an hiện nay là bao nhiêu (có thể tra cứu dễ dàng trên mạng để thấy một số ước lượng phi chính thức), nhưng nhiều tài liệu cho thấy có khoảng 7-8 triệu người tham gia làm công tác cảnh sát, an ninh cho Bộ công an, trong đó riêng bảo vệ dân phố, dân phòng và công an xã bán chuyên trách theo bài này là gần 750 nghìn người. Theo wiki (mục Bộ Công an), Bộ này có tới 9 thứ trưởng, cao gấp 1,5-2 lần so với các bộ và cơ quan trực thuộc chính phủ. Hậu quả là chi ngân sách của đất nước cho các lĩnh vực này rất cao. Trong bài này có con số đúng là kinh hoàng: "Tính ra, số tiền chi cho Bộ Công an gấp gần 4 lần số tiền chi cho y tế và giáo dục cộng lại". Thế này thì y tế và giáo dục làm sao phát triển được. Tiền chi đã kinh hoàng, nhưng nghĩ đến cảnh cứ mỗi mười người dân lại có 1 người thuộc lĩnh vực công an giám sát, theo dõi để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; phản gián và điều tra phòng chống tội phạm..., thì thấy còn kinh hoàng hơn...
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản
Bộ Công an muốn gom gần 750.000 dân phòng, bảo vệ,… thành lực lượng mới 
Hoàng Minh • 08/07/2020 • Gần 750.000 dân phòng, bảo vệ dân phố, công an bán chuyên trách được gom thành một lực lượng mới mang tên “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở”.
Truyền thông nhà nước vừa đưa tin Bộ Công an Việt Nam muốn thành lập một lực lượng mới với tên gọi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở”. Lực lượng mới là gom từ ba lực lượng: bảo vệ dân phố, dân phòng và công an xã bán chuyên trách.

Thứ Hai, 6 tháng 7, 2020

Nên loại TQ ra khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới?

Nên loại Trung Quốc ra khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới?
Thụy My - Đại dịch virus corona đã cho thấy sự tăng tiến về sức mạnh kinh tế và quân sự của Trung Quốc. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhà tư vấn doanh nghiệp Francis Journot trên Le Figaro, một khi Bắc Kinh không tôn trọng quy định của các tổ chức quốc tế, thì không được chiếm một chiếc ghế nào tại đây. RFI xin giới thiệu bài viết.

Tham vọng của Trung Quốc đang là mối đe dọa cho thế giới. Ảnh minh họa : Tập Cận Bình phát biểu trong phiên bế mạc Quốc Hội Trung Quốc ngày 28/05/2020. REUTERS / Tingshu Wang

Gói hỗ trợ 62.000 tỷ mới giải ngân được gần 30%

Gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng chỉ mới giải ngân được gần 30%
RFA 2020-07-02 Gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng được nhà nước Việt Nam ban hành theo Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/QĐ-CP của Chính phủ, nhằm giúp đỡ các đối tượng bị mất nhiều thu nhập, mất việc, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu, chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tổng kinh phí hỗ trợ người dân khó khăn do đại dịch COVID-19 hiện chỉ mới đạt 17.500 tỷ đồng, tương đương gần 30% gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của chính phủ Hà Nội. Báo trong nước dẫn báo cáo của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội loan tin ngày 2/7.

Mọi người xếp hàng để lấy gạo từ máy rút gạo tự động 24/7 trong dịch bệnh COVID-19 tại Hồ Chí Minh, ngày 11 tháng 4 năm 2020.

TRUNG QUỐC NÓI GÌ VỀ QUÂN ĐỘI VIỆT NAM

Tin này không biết đúng hay sai, nhưng đọc nó không thừa. Tác dụng của nó là cảnh báo việc để quân đội nhân dân Việt Nam làm kinh tế đã và đang có những ảnh hưởng rất tiêu cực tới khả năng phòng thủ đất nước.
TRUNG QUỐC NÓI GÌ VỀ QUÂN ĐỘI VIỆT NAM
- Tuệ Không dịch từ báo Sohu -
Tờ Sohu của Trung Quốc phân tích về quân đội nhân dân Việt Nam, hãy đọc và biết chuyện gì sắp diễn ra ... Có thể đó là động thái nhằm nâng cao tinh thần cho 
quân đội nhân dân TQ để sẵn sàng đối đầu với quân đội nhân dân Việt Nam...
Ảnh một nữ sĩ quan quân đội Việt Nam đang 
mang túi LV xuất hiện trước ống kính quốc tế. 
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng

Đắm chìm trong ngành công nghiệp kiếm lợi nhuận trong một thời gian dài, quân đội Việt Nam cũng đã mất đi nhiệm vụ của mình như một người lính, và không còn có trách nhiệm duy trì an ninh quốc gia và phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp quân sự.

VN: Trí thức thế này sao xã hội không trì trệ?

Việt Nam: Trí thức thế này sao xã hội không trì trệ?
Vương Trí Nhàn, Nhà phê bình văn học, Hà Nội
"Việc nhồi vào óc một ít kiến thức cổ lỗ sở dĩ thu hút được toàn bộ tinh hoa nghị lực của nhiều người vì đó là con đường ngắn nhất để được gia nhập vào hàng ngũ quan chức"; "Là những cường hào phất lên nắm được quyền lực, họ chỉ dùng đám kẻ sĩ nửa mùa chung quanh như một thứ thư lại để sai vặt, và ban phát các chức danh để làm sang cho vương quốc mà họ là chủ. Họ chỉ cần người trung thành chứ không cần người giỏi".
Bản quyền hình ảnh THÁI NGUYỄN
Tồn tại chứ không phát triển không chỉ là đặc điểm của xã hội Việt Nam hiện đại mà cũng là đặc điểm của xã hội Việt Nam thời trung cổ. Khi tìm những nguyên nhân của hiện tượng đó chúng ta thấy trước hết do tình trạng lạc hậu lại cũng do chiến tranh đóng vai trò quá lớn chi phối đời sống cộng đồng hàng thế kỷ mà bộ phận trí thức ưu tú cần thiết, đáp ứng được nhu cầu vận động của xã hội không hình thành.

VN: 'Cả nước thiếu việc làm, thất nghiệp tràn lan'

Con số tăng trưởng 1,81% cũng không đáng tin cậy. Nhưng dù là 1,81% thì cũng là quá nguy kịch với đất nước và người lao động. Vậy mà những giải pháp đề ra rất yếu ớt và dường như chỉ được thực hiện nửa vời, từ giải ngân các gói cứu trợ đến giải ngân vốn đầu tư... Giải pháp duy nhất để thoát khỏi suy thoái, tan hoang, chuyển sang phát triển bền vững phải là đổi mới tư duy, chấp nhận các nguyên tắc cơ bản của kinh tế thị trường và xã hội dân sự.
Việt Nam: 'Cả nước thiếu việc làm, thất nghiệp tràn lan'
5 tháng 7 2020 - Số liệu GDP nửa năm đầu 1,81% là mức thấp nhất kể từ Đổi mới, bằng nửa của GDP năm 1986. Thực trạng thất nghiệp, thiếu việc làm, xin trợ cấp xảy ra trên toàn quốc do hệ lụy của đại dịch Covid-19, truyền thông tại Việt Nam đưa tin. Gần 8 triệu người mất việc, nghỉ việc luân phiên do Covid-19, trong đó số người bị ảnh hưởng do giảm thu nhập lên tới hơn 17 triệu người.
Đáng chú ý là ở các tỉnh miền Trung nơi các tỉnh có khu công nghiệp và mạnh về du lịch dịch vụ gần như không có lối thoát nào khác ngoài viết đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Tại Đà Nẵng, thống kê cho biết có tới gần 180 ngàn người "bị ảnh hưởng" vì COVID-19.

KHi BỘ TRƯỞNG ĐI ĐÁI

Còn bài về bộ trưởng đi ị được các quan dưới quyền nhiệt liệt khen thơm, nhưng không nhớ nằm ở đâu. Điều này giải thích tại sao có cụm từ BƯNG BÔ.
KHi BỘ TRƯỞNG ĐI ĐÁI
Sau bữa liên hoan bù khú, nhà vệ sinh nam Sở... khanh chật kín những người. Giữa lúc những cái vòi đang hào hứng thi đua xả lũ thì cửa phòng vệ sinh mở đánh rầm một phát. Bộ trưởng say ngất ngư, lắc lư tiến vào. (Ba chú ướt quần vì giật mình).
Thấy sếp, nửa câu chửi đang văng dở trên miệng tay trưởng phòng số 1 bị bóp phanh đột ngột trượt dài thành hai tiếng ĐI ME... (nghe Tây phết). Rồi ngay lập tức, chuyển giận làm mừng, Trưởng phòng 1 hự một phát, dừng đái. Ấn vòi vào quần. Xòe hai tay xun xoe.

- Dạ anh, anh đến làm sáng bừng cả nhà vệ sinh, mời anh vào chỗ này, dạ vinh dự cho em quá, được đứng đái cùng với sếp là hồng phúc của chúng em.

Chủ Nhật, 5 tháng 7, 2020

Chung con hỏi ý kiến dân để khen tặng mình !!!

CHỦ TỊCH HÀ NỘI HỎI Ý KIẾN DÂN ĐỂ KHEN TẶNG MÌNH: TRÒ HỀ?
Trong chiến dịch chống covid-d19 vừa qua, không chỉ ở Hà Nội, mà hầu hết các địa phương khác trong cả nước đều hưởng ứng tích cực và thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Nhờ đó đã đem lại thành quả tốt đẹp, trong đó số người lây nhiễm rất ít so với các nước trong khu vực.
Tuy nhiên, trong danh sách những cá nhân, tổ chức có thành tích xuất sắc trong việc chống dịch COVID-19 được Hội đồng Thi đua - khen thưởng Hà Nội công bố lấy ý kiến nhân dân trước khi tặng thưởng huân chương, có Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, được đề nghị xét tặng Huân chương Lao động hạng nhất trong vai trò trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ đô.

“Thế lực thù địch” ở đâu?

Chế độ độc tài bao giờ cũng sinh ra bóc lột, tham nhũng, hống hách, làm việc thiếu trách nhiệm, coi thường mạng sống của nhân dân lao động... Người dân bị áp bức bóc lột đến mức không thể không lên tiếng phản đối. Những ý kiến phản đối việc làm sai trái của đám quan chức cầm quyền đều bị chụp mũ là phản động, là bị thế lực thù địch xúi dục... Thậm chí chỉ cần nói công khai sự thật hay đứng về dân thì đã bị coi là thù địch. Khi mở miệng phản đối, người dân đã chính thức trở thành những người bị giới cầm quyền liệt kê vào danh sách gọi là “thế lực thù địch” của chúng (chứ không phải của nhân dân). Nhận thức, hiểu biết của người dân càng cao thì "thế lực thù địch" sẽ càng đông, thậm chí cứ đà này, sẽ tới lúc toàn thể nhân dân lao động cũng thành “thế lực thù địch”. Đăng lại những bài như bài này cũng có thể bị coi là “thế lực thù địch”. FB của tôi hai tuần nay lại có những dấu hiệu không bình thường; sợ rằng sẽ sớm lại bị những kẻ chống “thế lực thù địch” vô hiệu hóa và xóa mất như nhiều trang FB trước.
“Thế lực thù địch” ở đâu?
Vũ Hữu Sự 5-7-2020 - Không biết từ bao giờ, câu “thế lực thù địch” đã trở thành câu cửa miệng của tất cả các vị lãnh đạo từ to đến nhỏ, từ xã phường đến trung ương của nước ta. Những thằng đấu tranh chống ông bạn “16 chữ vàng” chiếm Hoàng Sa, Trường Sa, đưa tàu vào xâm phạm lãnh hải của ta, đâm chìm tàu của ngư dân ta: Thế lực thù địch.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản
Những thằng phản đối Foomosa gây ô nhiễm môi trường, làm chết hết cá biển: Thế lực thù địch.
Những thằng phản đối dự án Bauxte Tây Nguyên: Thế lực thù địch.
Những thằng phản đối dự luật đặc khu Vân Đồn, Phú Quốc, Vân Phong: Thế lực thù địch.

Choáng ngợp bên trong đập Tam Hiệp của TQ

Choáng ngợp bên trong đập Tam Hiệp của TQ 
Một con đập khổng lồ với quy mô khiến ai nhìn cũng choáng ngợp, được giới chuyên gia Trung Quốc đánh giá là thiết kế với khả năng chịu đựng những cơn lũ nghiêm trọng chỉ có thể xảy ra “một ngàn năm một lần”. Trong khi đó, thế giới vẫn đặt ra nhiều lo ngại về sự an toàn của con đập này. Bởi Đập Tam Hiệp bắt đầu được khởi công chính thức vào năm 1994, và được xem là dự án kỹ thuật lớn nhất Trung Quốc thời bấy giờ.
Đập Tam Hiệp là đập thủy điện lớn nhất thế giới, chặn trên sông Dương Tử dài nhất Trung Quốc. Được làm từ bê tông và thép, đập Tam Hiệp có chiều dài 2.355m và đỉnh đập cao 185 mét trên mực nước biển. Công trình đã sử dụng 27,2 triệu mét khối bê tông (chủ yếu cho thành đập), 463.000 tấn thép (đủ xây 63 tháp Eiffel, đào 102,6 triệu mét khối đất. Thành đập cao 181 mét so với nền đá.