Thứ Bảy, 28 tháng 9, 2019

Hải Dương 8 đang trở lại bãi Tư Chính lần thứ tư

Biển Đông: Nhóm tàu Hải Dương 8 chuẩn bị trở lại xâm phạm bãi Tư Chính lần thứ tư
28/09/2019 T in Biển Đông - Trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông cập nhật tình hình thực địa ngày 27/9 qua bản đồ AIS vệ tinh. Chi tiết đáng lưu ý nhất: Các tàu hải cảnh 37111 và 31302 của Trung Quốc đã rời Đá Chữ Thập trở về vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, hướng về khu vực bể dầu Nam Côn Sơn.
Tình hình khu vực lô dầu 06.1 ngày 27/9. Nguồn: DA ĐSK Biển Đông
Khoảng cách từ tàu hải cảnh 37111 tới khu vực
Hakuryu-5 vào lúc 21h22′. Nguồn: DA ĐSK Biển Đông
Vào lúc 21h23′ ngày 27/9/2019, hai tàu này đi với vận tốc 18 hải lý và còn cách khu vực giàn khoan Hakuryu-5 gần 50 hải lý, tức khoảng 3 tiếng đồng hồ nếu chạy cùng tốc độ. Riêng tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 vẫn ở Đá Chữ Thập nhưng đã trở ra khu vực phía ngoài, có thể sẵn sàng khởi hành bất kỳ lúc nào.

Khách không mời

Khách không mời
Nguyễn Đào Trường 28-9-2019 - Tôi đang ngồi trên nhà thờ nói chuyên cùng mấy ông bạn già, cũng là đạt nguyện vọng sống vui, khỏe có ích ở độ tuổi U90. Câu chuyện đang cuốn hút, say sưa bình luận về tập sách “Quận chúa biệt động” của nhà văn đại tá công an Đặng Vương Hưng, Nhà xuất bản Công an Nhân dân, ấn hành năm 2008, nhiều người tìm đọc. Chính chúng tôi cũng đều mới được đọc tác phẩm.
Ảnh bìa sách “Quận Chúa Biệt Động”, của Đặng Vương Hưng
Cuốn sách nêu bật trong xã hội Việt Nam nhiều người rất có công lớn trong cuộc “chống Mỹ” ở miền Nam trước 1975, mà cuộc sống quãng cuối đời lại khốn khó, bất hạnh. Tiêu biểu như bà “Quận chúa biệt động”. Xuất thân thuộc tầng lớp quý tộc, người từng đỗ bác sỹ y khoa loại xuất sắc tại Cộng Hòa Pháp. Về nước vừa làm bác sỹ, vừa hoạt động tình báo đơn tuyến mang mật danh H11, bà Đặng Thị Ngọc Diệp còn mang nhiều tên giả khác trong mạng lưới tình báo của cố vẫn Tổng thống Vũ Ngọc Nhạ, Phạm Xuân Ẩn…

Xe Gateway tông xe bồn là ‘quả báo nhãn tiền’

Mình cũng muốn tin là "quả báo" nhưng chắc không phải vì quả báo phải nhằm vào mấy đứa trực tiếp liên quan đến vụ án hoặc cố tình bẻ cong sự thật cái chết của cháu Long.
Xe trường Gateway tông xe bồn là ‘quả báo nhãn tiền’
September 27, 2019 - HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 27 Tháng Chín, sau một đêm giữ im lặng, các báo nhà nước cùng đưa tin về vụ một chiếc xe 16 chỗ đưa đón học sinh Trường Quốc Tế Gateway đâm vào phía sau một chiếc xe bồn đang dừng đèn đỏ tại ngã tư thôn Vạn Lộc, xã Xuân Canh, huyện Đông Anh. Vụ đụng xe này sẽ không có gì đáng nói nếu như cộng đồng mạng không xôn xao bàn tán về “yếu tố tâm linh” liên quan đến cái chết còn nhiều uẩn khúc của cậu bé Lê Hoàng Long, học sinh trường Gateway hôm 6 Tháng Tám, 2019.

Hiện trường vụ tai nạn. (Hình: Tuổi Trẻ)
Sau vụ tai nạn giao thông xảy ra vào đêm 26 Tháng Chín, tài xế của xe trường Gateway được ghi nhận bị thương và mắc kẹt trong cabin. Thời điểm đó, trên xe không có học sinh nào. Theo báo Tuổi Trẻ, nguyên nhân vụ tai nạn “đang được nhà chức trách điều tra.”

Đơn xin đi nhờ chuyện cơ Chủ tịch Quốc hội

Đơn xin đi nhờ chuyện cơ Chủ tịch Quốc hội
LS Đinh Đăng Mạnh, FB Manh DangMẫu đơn được thực hiện trong chương trình trợ giúp tư vấn pháp luật miễn phí cho hộ nghèo, cận nghèo, cận giàu và giàu. Cho nên, quý khách tùy nghi sử dụng mà không phải thanh toán phí thù lao luật sư.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, kính râm và văn bản

Tư vấn mẫu đơn:

--------------------------
Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-----ooOoo-----

ĐƠN XIN ĐI NHỜ CHUYÊN CƠ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI

Kính gởi : Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội
Tôi tên là ...
Sinh năm ...
Căn cước số ...
Cư trú tại ...
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và văn bản
Với đơn này, đề nghị bà Chủ tịch Quốc Hội cho phép tôi được đi nhờ máy bay (chuyên cơ) trong chuyến công du của bà đến quốc gia ...
Mong bà chấp thuận và sớm hồi âm để tôi tiện thu xếp việc thanh lý nhà cửa tại Việt Nam.
Tôi thành thật cảm ơn.
Trân trọng.
TP.HCM, ngày ... tháng ... năm 201 ...
Người làm đơn
(Ký và ghi rõ họ tên)

Dư luận chế nhạo phát ngôn của ông Phúc

Dư luận chế nhạo phát ngôn ‘đi nhờ chuyên cơ’ của Nguyễn Hạnh Phúc
Nhà báo kỳ cựu Đoàn Khắc Xuyên ở Sài Gòn bình luận trên trang cá nhân: “Giờ thì tôi tin chắc như bắp lời ông Nguyễn Mạnh Hùng, bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông [CSVN], rằng Việt Nam có thể làm được những thứ mà thế giới không ai làm được: Xuất khẩu lao động chui bằng chuyên cơ dành cho nguyên thủ quốc gia. Bái phục! Mà điều diệu kỳ nữa là, nhờ cơ chế u u minh minh này, sự việc long trời lở đất ấy được ỉm đi gần cả năm trời. Nếu không nhờ bọn báo [Nam] Hàn rách việc, quốc dân ta vẫn ù ù cạc cạc, tin rằng lãnh đạo ta rất tài tình đang làm hết sức mình vì sự giàu mạnh của tổ quốc.”

Trụ sở Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư, nơi bị quy trách nhiệm 
vụ chín người bỏ trốn tại Nam Hàn. (Hình: Thanh Niên)
SÀI GÒN, Việt Nam – Mạng xã hội hôm 26 Tháng Chín tràn ngập những lời cười nhạo xen lẫn phẫn nộ quanh phát ngôn mang tính “chữa cháy” thô thiển của ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc Hội VN về vụ 9 người trong phái đoàn bà Kim Ngân bỏ trốn tại Nam Hàn. Ông Hạnh Phúc nói: “Chín người bỏ trốn ở lại Nam Hàn thuộc phái đoàn kinh tế tham dự diễn đàn Đầu Tư và Thương Mại Việt Nam – Nam Hàn hồi Tháng Mười Hai, 2018. Sự kiện này do Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư [CSVN] tổ chức và phái đoàn chỉ đi nhờ chuyên cơ chở bà Nguyễn Thị Kim Ngân, chủ tịch Quốc Hội [CSVN].”

ĐỂ KHUYẾN KHÍCH PHỤ NỮ ĐẺ...

Chưa bao giờ chế độ ta vô trách nhiệm với phụ nữ và trẻ em như bây giờ. Đất nước lụn bại thể hiện qua cảnh nheo nhóc của phụ nữ và trẻ em. Hàng ngày đến trường dạy học, mình nhìn các sinh viên nhỏ bé như trẻ em 10 tuổi ở bên Tây, Tàu, Nhật, Hàn, Thái... mà thấy thương. Hiện giờ là tháng các em đang học quân sự. Trông các em trong trang phục người lính mình nhớ tới trẻ em các bộ tộc Lào bị cưỡng ép đi lính trước năm 1975. Hồi đó thanh niên Lào chết gần hết nên chính quyền và các lực lượng đối lập bắt cả trẻ em 13-14 đi lính, súng dài hơn cả chiều cao của trẻ... Chế độ VN bây giờ không thể lo được cho các đứa trẻ thì lãnh đạo đừng kêu gọi phụ nữ sinh thêm. Và nếu một người chồng không thể thay thế nhà nước lo tương lai cho trẻ thì các ông cũng nên dẹp việc sinh đẻ cho đỡ khổ. Nói thật, đa số đàn ông hèn nhát, lười biếng ở xứ này không đủ tiêu chuẩn để làm chồng và cũng không đủ tư cách để làm cha.
ĐỂ KHUYẾN KHÍCH PHỤ NỮ ĐẺ
Tôi mới đọc được ý kiến của một lãnh đạo của thành phố lớn nhất đất nước về lý do vì sao phụ nữ bây giờ ngại sinh con trong khi điều kiện kinh tế ngày càng khá và đời sống ngày càng tốt lên. Đó là cấp lãnh đạo. Còn ở mức độ cá nhân thì tôi mới đọc một bài của một bạn nam kêu gọi các bạn nữ nên đẻ trước 30 tuổi hoặc càng sớm càng tốt. Vì tuổi càng cao thì người nữ càng mất giá trị, trong khi người nam thì càng tăng giá.
Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, văn bản
Đây là một điều hết sức mắc cười và vô lý. Mấy anh con trai chẳng có tư cách gì mà kêu con gái phải đẻ sớm hay muộn cả, họ là những cá nhân độc lập và biết phải làm gì tốt nhất cho bản thân mình. Lý do các vô gái có ăn học và hiện đại ngại đẻ không phải vì họ không muốn, vì chẳng có một người mẹ tiềm năng nào lại không muốn có con. Họ chỉ hoãn lại vì họ chưa tìm đúng đối tượng đáng tin cậy, họ chỉ lùi lại vì cảm thấy bất an trong môi trường hiện tại.

Đơn thương độc mã vào biển Đông, tàu Mỹ bị TQ vây?

Đơn thương độc mã vào biển Đông, tàu sân bay Mỹ Ronald Reagan bị 7 chiến hạm Trung Quốc vây?
Bộ quốc phòng Trung Quốc ngày 26/9 phản ứng về những thông tin liên quan đến sự hiện diện của tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan trên biển Đông. Trả lời câu hỏi của phóng viên - đề cập hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ di chuyển ở biển Đông và có một số tàu được cho là chiến hạm Trung Quốc xung quanh, phát ngôn viên Bộ quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường chỉ trích nhóm tàu sân bay của Mỹ đã "đến biển Đông để diễu võ dương oai, thúc đẩy quân sự hóa khu vực".

Hình ảnh vệ tinh được cho là thể hiện vị trí tàu USS Ronald Reagan trên biển Đông vào cuối tháng 9 (màu vàng), với các chiến hạm Trung Quốc (màu đỏ) xuất hiện xung quanh (Ảnh: Weibo)

"Chúng tôi kiên quyết phản đối điều này," ông Nhậm nói. "Chúng tôi yêu cầu Mỹ tôn trọng mối quan ngại về an ninh của các nước trong khu vực, đóng góp năng lượng tích cực cho hòa bình và ổn định ở biển Đông." Ông Nhậm còn ngang nhiên tuyên bố, quân đội Trung Quốc sẽ "nghiêm túc thực thi chức trách và sứ mệnh".

Xử VN Pharma: Viện Kiểm sát và Bộ Y tế bất đồng

Xử VN Pharma: Viện Kiểm sát và Bộ Y tế bất đồng
27 tháng 9 2019 - Viện kiểm sát tỏ ra không đồng ý khi Bộ Y tế Việt Nam cố chứng minh thuốc ung thư giả chỉ là thuốc 'kém chất lượng'. Khung hình phạt của tội danh này là từ 20 năm tù tới chung thân hoặc tử hình.
Ông Nguyễn Minh Hùng, nguyên Tổng Giám đốc 
Công ty VN Pharma, trong phiên sơ thẩm năm 2018
Phiên xử sơ thẩm lần hai với 12 bị cáo bắt đầu hôm 24/9 tại TP Hồ Chí Minh trong vụ án. Vào hôm 27/09, phiên xử được cho là đi vào phần cuối cùng trước khi tòa nghị án thì có những diễn biến gây tranh cãi. Đại diện Viện Kiểm sát TP HCM (VKS) bác bỏ những thông tin của Bộ Y tế đưa ra khẳng định thuốc H-Capita (chữa ung thư) "đạt chuẩn và chỉ bị giả mạo về nguồn gốc xuất xứ". 

Đảng CS muốn chặn 'chạy chức' trước hội nghị 11

Đảng CS muốn ngăn chặn 'chạy chức' trước hội nghị 11
27 tháng 9 2019 GS Carl Thayer lại cho rằng, sẽ không có cuộc đấu tranh quyền lực như vậy tại Hội nghị Trung ương 11 sắp tới. Ông nói: "Đấu tranh quyền lực là một thuật ngữ gây nhiều tranh cãi, bởi nó không được minh định rõ ràng. Nếu đấu tranh quyền lực có nghĩa là một nỗ lực phối hợp của một phe trong đảng để đảo ngược vị thế chính trị hiện tại của Việt Nam dưới thời Tổng bí thư Trọng, thì tôi cho rằng, không có dấu hiệu nào cho thấy một cuộc đấu tranh quyền lực sẽ diễn ra tại Hội nghị Trung ương lần thứ 11 sắp tới này cả." Ông Thayer cũng đề cập đến khả năng, từ nay đến trước Đại hội XIII, có thể sẽ có những nhân vật được bầu vào Bộ Chính trị, bổ khuyết cho hai vị trí vẫn trống (thực ra là ba nếu bao gồm cả trường hợp ông Đinh Thế Huynh).
Quy định về kiểm soát quyền lực vừa được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngay trước khi diễn ra Hội nghị TW 11 (khóa XII). Thời điểm ban hành quy định này trước Hội nghị Trung ương 11 (khóa XII) đặt ra câu hỏi về mục đích của nó, có phải để tiếp tục chỉnh đốn nội bộ. Quy định 205 về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền nêu ra một loạt nội dung: "Không bố trí những người có quan hệ gia đình (vợ, chồng, bố, mẹ của vợ hoặc chồng, con, anh chị em ruột) cùng đảm nhiệm các chức danh có liên quan;"

CON CHÓ GIỮ NHÀ

CON CHÓ GIỮ NHÀ
Xuân Bắc sinh năm 1976 ở Việt Trì , Phú Thọ . Với nghề diễn hề nhảm cùng với sự tích cực bưng bô cộng sản thì hiện Xuân Bắc đã thành NSƯT , Giám đốc nhà hát kịch Việt Nam. Sau hơn 20 năm diễn với những vai hề rẻ tiền , chẳng biết Xuân Bắc kiếm đâu ra nhiều tiền rồi mua hẳn một miếng đất rộng cả nghìn m2 giữa tp Hà Nội . Sau đó Xuân Bắc cho người xây riêng một căn biệt phủ xa hoa toàn bằng gỗ rừng quý hiếm . 
Thật khốn nạn khi với những thành tích gián tiếp phá rừng , phá hoại thiên nhiên nhưng năm 2010 Xuân Bắc lại được chọn làm Đại sứ thiện chí của UNICEF về nước sạch và môi trường . Đỉnh điểm của sự bỉ ổi là Xuân Bắc lên truyền hình VTV kêu gọi mạnh tay bắt giữ những người biểu tình chống nhà máy Formosa xả thải ô nhiễm môi trường năm 2018 .

Người của đoàn QH bỏ trốn: Nói thẳng cho hết nhẽ

Về trách nhiệm, bà Ngân dẫn đầu đoàn nên phải chịu trách nhiệm chung, nhưng về nhân sự cụ thể thì Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và Bộ trưởng Bộ KHĐT phải gánh. Tuy nhiên, Nguyễn Hạnh Phúc chắc được bao che nên thoát; mọi tội sẽ phải đổ lên đầu Nguyễn Chí Dũng. Đến nay cũng chỉ có duy nhất Dũng phải đứng ra nhận thiếu sót và xin rút kinh nghiệm sâu sắc. Chẳng ai chấp nhận mấy lời đó của Dũng vì lời quan trọng nhất là xin lỗi nhân dân và công bố tên 9 kẻ bỏ trốn thì Dũng kiên quyết không nói. Mặt khác theo quan sát thực tế của tôi, tổ chức một đoàn chuyên cơ rất phức tạp, cách làm của ta lại bát nháo, trách nhiệm và quyền hạn chồng chéo lên nhau, các bên đều xin ý kiến thống nhất của nhau, lại thường xuyên có ý kiến, điện thoại can thiệp của mấy ông rất to ở trên... nên cuối cùng sẽ rất khó quy kết trách nhiệm cho các cá nhân liên quan vì mớ bòng bong tập thể. Các đoàn chuyên cơ khác cũng như vậy cả thôi. Vụ này bà Ngân và Dũng đúng là đen và cũng thật bất ngờ vì người dân vẫn tưởng chỉ dân nghèo mới phải chạy trốn khỏi thiên đường của Đảng để kiếm sống chứ ngờ đâu bọn giầu, thân thiết giới quan chức đến thế mà cũng tìm cách tháo chạy vì lý do kinh tế chứ không vì lý do khác như chính trị hay sang đó nghỉ hưu với con cái... Đặc biệt vụ này Dũng rất khó giải quyết vì số lượng tẩu thoát lớn, tẩu thoát theo đoàn có tổ chức và được chuẩn bị từ trước. Nghe nói cả 9 người hay hầu hết trong 9 người bỏ trốn này đều quê Hà Tĩnh, chính là quê hương của Dũng. Thế mới khó và khổ cho Dũng.
Người của đoàn Quốc hội bỏ trốn: Nói thẳng cho hết nhẽ
Trần Quang Vũ 27-9-2019 - Vào lúc ĐCS VN đang làm nhân sự cho ĐH13 và có những đồn đoán bà Ngân sẽ ở chức vụ cao hơn thì, đùng một phát, các phương tiện truyền thông Hàn Quốc đồng loạt đưa tin về Đoàn QH do bà Ngân đứng đầu đến 162 người sang thăm Hàn và hội đàm và có 9 người bỏ trốn, xâm phạm Luật pháp Hàn Quốc. Mà bỏ trốn gần năn nay, VN không có động thái công khai ngoại giao và quôc nội. Nếu thật như thế, cửa cho bà Ngân chưa bị đóng thì cũng hẹp đi đáng kể.
Tại cao cửa hẹp. Ba lý do:
1. Đoàn ngoại giao, không bảo vệ như Tổng thống Mỹ thì sao phải đông thế. Bà Ngân không thể thuyết minh được chức trách của mỗi trong 162;
2. Đưa doanh nhân theo thì doanh nhân phải góp tiền. Thăm thì có ngân sách, tiền doanh nhân góp là của riêng các người có chức trách trong đoàn;
3. Lợi dụng cơ chế nhà nước để xây dựng, vuôn vén bè cánh.

Thứ Sáu, 27 tháng 9, 2019

Về mấy đứa lên giọng dạy dỗ nhà báo Thu Trang

Trong những tình huống gai góc như thế này, bất cứ ai "phản pháo" Thu Trang mà dựa vào soi hình thức bài báo không chuẩn thì kẻ đó quá kém cỏi. Tuy mang danh phản biện nhưng thực chất là chơi trò đánh dưới thắt lưng hay dưới váy Thu Trang. Quá hèn hạ. Thói đời vừa hèn vừa tham, khi thấy ai làm được gì đó hơn mình là tìm cách bỉ bôi, chọc ngoái, nhất là lại được tiền của doanh nghiệp... Lại nhớ tới luật nhân quả. Những đứa mạt sát Thu Trang rồi sẽ nhận khẩu nghiệp bút nghiệp.
Về những người lên giọng dạy dỗ nhà báo Nguyễn Thu Trang
FB Hằng Thanh 27-9-2019 - Thấy nhiều anh chị làm báo vẫn lên giọng dạy dỗ về nghề sau khi em Nguyễn Thu Trang có loạt bài “tẩn” Sun. Đại ý là không đúng thể loại nọ kia. Cá nhân mình “rụt rè” đưa một ví dụ: Báo ANTG tháng có chuyên mục phỏng vấn nhân vật mà khi ra đời, chính những người sáng tạo ra nó – là nhà văn Nguyễn Quang Thiều và Hữu Ước – cũng phải thừa nhận kiểu bài đó mà áp vào giáo trình báo chí xứ Đông Lào thì không thuộc thể loại nào. Nhưng vấn đề là, chuyên mục đó từ khi ra đời đến nay luôn có đông bạn đọc.Trong hình ảnh có thể có: văn bản
Nếu những người làm tờ báo ấy cứ nguyên tắc về thể loại, mà không dám phá cách tạo con đường phi truyền thống, thì đã không có tờ ANTG từng lọt top đầu làng báo về lượng phát hành. Tương tự, bài “không đúng thể loại” của em Trang cũng mang đến lượng người đọc vượt qua tất cả các bài từng đăng trên báo Phụ Nữ TPHCM.

Sun Group, bọn bảo kê và tội phạm (Kỳ 2)

Xem để biết. Bài này viết kém, thông tin hời hợt, lý lẽ bảo vệ nhà báo Thu Trang quá yếu.
Sun Group, bọn bảo kê và tội phạm (Kỳ 2)

27-9-2019 Tiếp theo phần 1, và xem ở đây.
Khi loạt bài “Sun Group ‘ông Trời’ không từ trên cao” và “Sun Group, Địa ngục Tự và ma trận…” xuất hiện trên báo Phụ Nữ TPHCM, nó như một hồi chuông đánh động lương tri của những ai cầm bút. Nó là tiếng sấm nổ giữa trời quang, nhắc nhở những người yêu quê hương, yêu ngọn núi, dòng sông, phải lên tiếng đấu tranh cho công bằng lẽ phải. Nó là lời cảnh báo bọn quan quân cướp ngày và những kẻ lắm tiền nhưng ngông cuồng, vô đạo, ắt sẽ gặt ác báo.
Bà Nà thuở xưa (ảnh trên) và hình hài
 kỳ dị dưới thời Sun Group. Photo Courtesy
Cũng không nằm ngoài dự đoán, bọn bồi bút đã tức khắc ra tay.
Liên tiếp hai bài chỉ trích, mạt sát nhà báo Thu Trang là của Võ Đức Phúc (Fanpage Mệ – Ngọc Bảo Châu). Phúc sinh năm 1983 tại Huế, là phóng viên báo Người Tiêu dùng, chi nhánh phía Nam. Thật ra, Võ Đức Phúc có mối thâm thù với Lê Huyền Ái Mỹ, Tổng Biên tập báo Phụ nữ TP HCM. Nay không biết có nhận gì của Sun Group hay không, mà quay ra tấn công Thu Trang. Trên Facebook của mình, Phúc dùng ngôn từ cà khịa, xúc xiểm và độc ác để “soi” một người phụ nữ. Võ Đức Phúc đặt ra những câu nghi vấn thật khôi hài và sơ đẳng:

Sun Group, bọn bảo kê và tội phạm (Kỳ 1)

Thông tin trong bài này chỉ có tính tham khảo vì không được kiểm chứng bởi cơ quan, cá nhân có trách nhiệm. Tôi lưu bài này để muốn lưu một suy nghĩ tôi đã có từ lâu và nay tiếp tục được phát triển cao hơn nữa. Đó là chính quyền này hiện nay có còn kiểm soát được đất nước không hay đất nước đang là đồ chơi trong tay các tập đoàn mafia do nước ngoài điều khiển ? Câu hỏi này đường như ngớ ngẩn, nhưng đáng buồn nó lại rất thật. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần phải nhìn lại lịch sử. Theo tôi, trước năm 1983, về cơ bản chính quyền chúng ta mạnh, thực sự kiểm soát được đất nước. Tuy nhiên, từ năm 1983 trở đi, chính quyền bắt đầu suy yếu vì gần như mất hoàn toàn lòng dân trong khi các thế lực thù địch và chính người dân bất bình đã không công khai nhưng tìm cách phá tan hoặc đảo ngược được các quyết định của chính quyền. Những năm 1984-1986, mỗi khi họp bàn về công tác quản lý kinh tế yếu kém, ông Lê Đức Thọ thường than phiền về tình trạng mafia, nhất là mafia Chợ Lớn do Tàu chống lưng, ngày đêm ngang nhiên phá hoại các chính sách kinh tế của Đảng và Nhà nước mà chúng ta không làm gì được. Ông Thọ nói chúng ta biết đích xác những kẻ nào đang chỉ huy phá hoại chính sách kinh tế của ta nhưng không có bằng chứng để bắt được chúng vì chúng vận hành theo cơ chế ngầm, phân cấp triệt để và luật im lặng của mafia. Chú Việt Phương nhiều lần nói với tôi là vào năm 1984, 1 năm trước năm đổi tiền 1985, lực lượng kinh tế của chính quyền (kinh tế nhà nước) chiếm 60-65% cả nước; thế lực đối lập và người dân chỉ chiếm 35-40%, mà việc điều hành kinh tế đã rất khó khăn; nhưng sau thất bại của cải cách giá lương tiền tháng 9/1985, tình hình đã đảo ngược. Kinh tế nhà nước chỉ còn chiếm 40%, trong khi thế lực mafia điều hành được chiếm tới 60%. Giai đoạn 1985-1990 nhà nước gần như bất lực trong điều hành kinh tế, tỷ lệ lạm phát thường từ 400% đên gần 800% mỗi năm, hàng loạt cuộc khủng hoảng kinh tế, tín dụng, ngân hàng do mafia đạo diễn liên tiếp xảy ra... Chỉ sau khi bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc năm 1991, các thế lực mafia mới giảm chống phá (theo chỉ đạo của Bắc Kinh). Mặt khác giai đoạn 1991-2004, nhờ mở cửa ra bên ngoài, bán nhiều tài nguyên và được nối lại viện trợ ODA nên tiềm lực kinh tế của nhà nước đã vượt trội so với khu vực do mafia kiểm soát, nhờ đó càng ngày chính quyền càng tăng cường được khả năng quản lý đất nước. Tính chung trong thập kỷ 1980, chính quyền không kiểm soát được đất nước, nhưng trong thập kỷ 1990 và 3-4 năm đầu của thập kỷ 2000, chính quyền đã khôi phục được phần lớn khả năng kiểm soát của mình (giai đoạn này TQ ít can thiệp vào việc riêng của VN). Đáng tiếc từ đầu thập niên 2000, người ta bắt đầu nghe và càng ngày càng được nghe nhiều về cụm từ "doanh nghiệp điều hành chính phủ", nhất là trong 10 năm cầm quyền của ông Nguyễn Tấn Dũng (2006-2015). Nhiều chuyện khôi hài, tiếu lâm nhưng có thật về việc lãnh đạo doanh nghiệp điều hành lãnh đạo chính phủ, bộ, ngành, địa phương đã được kể ở khắp nơi, kể cả tại diễn đàn Quốc hội, cho thấy chuyện doanh nghiệp điều hành chính phủ là có thật (ví dụ Phạm Thanh Bình chủ tịch Vinashin hay Trần Bắc Hà chủ tịch BIDV). Tuy nhiên, thời ông Dũng, các doanh nghiệp điều hành chính phủ theo cách độc lập nhau và vì lợi ích riêng của từng doanh nghiệp. Trở lại câu hỏi trên, liệu giai đoạn hiện nay (từ vụ giàn khoan Hải Dương-981 năm 2014 đến nay) đã là giai đoạn các doanh nghiệp đang câu kết chặt chẽ với nhau và với sự trợ giúp của Bắc Kinh (vốn, nhân sự, chính trị, đường lối...) để tạo thành mạng lưới mafia rộng khắp với mục tiêu thống nhất, có chỉ huy chung, từ đó tác động, làm cho chính quyền không thể kiểm soát được đất nước nữa mà chính chúng đứng trong bóng tối đang điều hành đất nước, điều hành các địa phương ??? Nếu sự thật kinh hoàng như thế thì các nhà lãnh đạo đất nước hiện nay thực chất chỉ còn là những con rối múa may cho dân xem mà thôi.
Sun Group, bọn bảo kê và tội phạm (Kỳ 1)
Hồng Hà 25-9-2019 - Tiền chảy vào đầy túi Lê Viết Lam và quan tham Đà Nẵng. Nhân dân thành phố này được gì? Sun Group đã nộp bao nhiêu tiền thuế về cho ngân sách thành phố? Theo thông tin được tiết lộ, tập đoàn Sun Group tại Đà Nẵng với ba dự án chính đang hoạt động Bà Nà Hill, InterContinental Sun Peninsular Resort và Công viên Châu Á trong năm 2018 chỉ nộp vỏn vẹn 18 tỷ tiền thuế. Trong khi đó nhân dân mất rừng, mất đất canh tác, tan cửa nát nhà, tiếng kêu oan ức thấu trời xanh.
Lê Viết Lam, ông chủ của Sun Group. Photo Courtesy
Ông chủ của Sun Group, Lê Viết Lam sinh 1969, quê Hoằng Hoá, Thanh Hoá. Lam là du học sinh tại Liên Xô cũ. Năm 1993, Lê Viết Lam cùng Phạm Nhật Vượng và một nhóm thanh niên lập ra chợ Barabarosha, một khu trung tâm thương mại của người Việt tại Ukraine. Sau đó, Lam cùng Phạm Nhật Vượng, Phạm Thu Hương (sau này là vợ Phạm Nhật Vượng) và một số cộng sự khác thành lập “Công ty Technocom” – chuyên kinh doanh mì với thương hiệu “Mivina”. Đến năm 1998, Lê Viết Lam tách riêng và thành lập tập đoàn Sun Group. Sun Group của Lê Viết Lam đã xây dựng nhiều công trình, dự án ở Ukraine như: Siêu thị SunMart, Làng Thời Đại, công viên Jungle…

Hoàng đế đỏ họ Tập

"Trung Quốc yêu sách lãnh hải và các hòn đảo thuộc chủ quyền của các quốc gia láng giềng như Việt Nam, Nhật Bản, Malaysia, Brunei và Philippines. TQ chiếm một phần quần đảo Trường Sa của Việt Nam năm 1988, bãi cạn Scarborough của Philippines năm 2012. Với tấm bản đồ đường chín đoạn và bất chấp phán quyết của toà án trọng tài quốc tế tại The Hague, Tập tuyên bố có chủ quyền lịch sử không thể tranh cãi gần 90% Biển Đông. Ông ta đã âm thầm cho bồi đắp, xây dựng căn cứ quân sự, phi đạo, hải cảng trên các hòn đảo, bãi đá nổi chiếm được của Việt Nam, gửi quân đội, điều động tàu chiến và máy bay chiến đấu đến đó. Những tháng giữa năm 2019, tình hình trở nên rất căng thẳng và có thể xảy ra xung đột. Tập đặt thế giới vào sự đã rồi".
Hoàng đế đỏ họ Tập
Hoàng Thủy Ngữ - 15 tháng Giêng 2017 là ngày đáng nhớ trong lịch sử thế giới. Lần đầu tiên, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ. Đây là một sự kiện rất đặc biệt do sự có mặt của người lãnh đạo một quốc gia cộng sản lớn nhất thế giới. Ông ta đã cho giới tinh hoa kinh tế thế giới một bài học về thị trường tự do. Tập tuyên bố: ”Chúng ta phải mở rộng tự do mậu dịch và đầu tư toàn cầu và thúc đẩy tự do kinh tế”.

Đây là biến cố lớn vì Trung Quốc luôn có cái nhìn tiêu cực về thị trường tự do. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump với quan điểm bảo hộ và bà Angela Merkel, người được coi là trụ cột chính của Âu Châu không tham dự diễn đàn lần này. Do đó, nó tạo cơ hội cho Trung Quốc “củng cố vị thế của mình như một cường quốc trưởng thành, đáng tin cậy, cởi mở và gần gũi hơn với các mối quan hệ song phương cũng như mở rộng vai trò lãnh đạo trong cộng đồng quốc tế”, theo nhận xét của giáo sư Eswar Prasad tại đại học Cornell, Ithaca, NY Hoa Kỳ.

TQ bị tố dùng tàu hải cảnh để áp đặt chủ quyền

Biển Đông: Trung Quốc bị tố dùng tàu hải cảnh để áp đặt chủ quyền
Trọng Nghĩa 27-09-2019 - Trong thời gian qua, tàu hải cảnh Trung Quốc đã xuất hiện nhan nhản trên Biển Đông, đặc biệt là trong các vùng biển của các nước láng giềng nhưng bị Trung Quốc tự nhận chủ quyền. Trong một bài phân tích công bố ngày 26/06/2019, cơ quan Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á AMTI, thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Tế và Chiến Lược CSIS, trụ sở tại Washington, đã vạch trần ý đồ của Bắc Kinh, dùng các phương tiện bán quân sự này để áp đặt chủ quyền.
Tàu tuần duyên Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu cảnh sát biển Việt Nam, tiếp cận khu vực giàn khoan 981, ngày 08/05/2016. Ảnh : Reuter

Biển Đông: Việt Nam "đơn độc" chống Trung Quốc

VN đơn độc là hoàn toàn đúng vì VN kiên quyết thực hiện chính sách quốc phòng 3 không, tức là không thèm hợp tác với nhau để giúp nhau bảo vệ tổ quốc. Thời đại ngày nay mà đơn độc thì chết chắc, điều này trẻ con cũng biết.
Biển Đông: Việt Nam "đơn độc" chống Trung Quốc
Trang mạng The Diplomat ngày26/09/2019 có bài viết nhận định về những căng thẳng gần đây giữa Trung Quốc và Việt Nam tại bãi Tư Chính, Biển Đông. Bài viết đề tựa ngắn gọn : « Việt Nam một mình đối đầu với Trung Quốc ».

Ảnh vệ tinh chụp một nhà giàn khoan của 
Việt Nam tại Bãi Tư Chính (Biển Đông)
Theo giải thích của tác giả bài viết, Rajeswari Pillai Rajagopalan, mặc dù Việt Nam và Trung Quốc đang lao vào một cuộc đối đầu dữ dội tại Biển Đông nhưng sự việc lại không thu hút được sự quan tâm đầy đủ của thế giới. Trung Quốc gởi một tầu khảo sát và ít nhất 4 tầu tuần duyên. Việt Nam đáp trả qua việc triển khai đội tầu Cảnh sát biển.

Những chiêu tháp tùng ngoại giao để trốn ở nước ngoài

Theo cách thể hiện trong bài này thì đã có nhiều vụ đi nhờ chuyên cơ rồi bỏ trốn chứ không chỉ mới xảy ra vụ vừa rồi.
Những chiêu trò tháp tùng ngoại giao để bỏ trốn ở nước ngoài
27/09/2019 TPO - Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Công Hoan (Trưởng Ban Thị trường, Hiệp hội lữ hành Việt Nam) cho biết, nhiều đối tượng lợi dụng bằng cách thành lập doanh nghiệp, bổ nhiệm trưởng phòng, phó phòng đủ điều kiện tháp tùng đoàn ngoại giao rồi đưa người vào với mục đích trốn ở lại nước sở tại.
Image result for Nguyễn Công Hoan , Hiệp hội lữ hành Việt Nam
Theo ông Hoan, thông thường, công ty lữ hành tham gia phục vụ tháp tùng đoàn ngoại giao đi công tác. Cụ thể, khi các bộ ngành có đoàn đi công tác thuê các công ty du lịch làm dịch vụ hậu cần như thuê xe, đặt phòng… Doanh nghiệp nào muốn đăng ký đi theo đoàn tháp tùng đã được sự đồng ý sẽ liên hệ với công ty du lịch để đóng tiền.

Chính thức tăng phí BOT Bắc Hải Vân lên gấp đôi

Theo thông tin của một số lái xe, trạm thu phí thu hồi vốn dự án hầm Phước Tượng - Phú Gia không thu được phí vì phần lớn xe đi đường vòng né trạm. Do đó, nhà đầu tư có sáng kiến bỏ trạm đó đi thu chung tại trạm Bắc Hải Vân, tức là không xe nào thoát được, trừ khi đi đường đèo Hải Vân cũ. Không biết đường đèo Hải Vân cũ bây giờ có được tu bổ đi lại dễ dàng và an toàn không hay đang xuống cấp mạnh ?
Chính thức tăng phí BOT Bắc Hải Vân lên gấp đôi
27/09/2019 TPO - Từ hôm nay (27/9), nhà đầu tư điều chỉnh mức phí dịch vụ sử dụng đường bộ qua trạm thu phí BOT Bắc Hải Vân, từ 35.000 đồng lên 70.000 đồng/lượt/xe dưới 12 chỗ ngồi. Ông Phan Văn Thắng, Phó TGĐ Cty CP Đèo Cả - nhà đầu tư hầm Hải Vân cho biết, sau khi Bộ GTVT cho gộp chung dự án BOT hầm Hải Vân và BOT Phước Tượng - Phú Gia cùng thu phí thu hồi vốn đầu tư tại trạm thu phí BOT Bắc Hải Vân, nhà đầu tư sẽ tăng mức phí qua trạm từ 27/9.
Trạm thu phí BOT Bắc Hải Vân
Theo đó, Bộ GTVT cho phép nhà đầu tư thu mức tối đa 90.000 đồng/lượt xe, nhưng trước mắt trong năm 2019 và 2020, chỉ thu ở mức 70.000 đồng/lượt xe dưới 12 chỗ ngồi (tăng 35.000 đồng/lượt xe so với mức thu hiện nay). Trong đó, 35.000 đồng/xe sẽ được chuyển cho nhà đầu tư BOT Phước Tượng - Phú Gia.

Bản đồ những trạm hút Máu Dân ở xứ thiên đường...

Bản đồ những trạm hút Máu Dân ở xứ thiên đường...
Không có mô tả ảnh.

Cái gì ‘bảo mật’, cái đó sinh chuyện


Thời đang công tác, do vị trí của mình là tổng hợp các báo cáo và văn bản giải trình gửi các cơ quan Quốc hội, Chính phủ... nên lãnh đạo thường yêu cầu mình phải sử dụng hai máy tính. Một để làm các báo cáo bình thường và một để làm các báo cáo thuộc loại mật, có mã khóa chỉ riêng mình mở được. Tuy nhiên, điều này sinh ra nhiều phiền toái, hơn nữa mình rất ghét mật, nên mình từ chối, kiên quyết chỉ dùng một máy. Và thực tế lúc nào mình cũng chỉ dùng một máy. Nhớ lại thập kỷ 1980 các văn bản mật, tối mật và tuyệt mật quá nhiều, đến cả niên giám và số liệu thống kê cũng mật và tối mật, làm mình thường ngơ ngác không hiểu vì sao. Vì là mật, nên mình không dám trao đổi, cung cấp cho các bạn bè làm khoa học khác, rất buồn cho giới khoa học lúc đó (và cả bây giờ họ cũng không có số liệu do các bộ ngành không cung cấp). Các loại công điện mật khẩn nhiều khi cũng được giơ ra làm thẻ ưu tiên khi đi qua cầu phà hay không phải trả phí giao thông... Nhớ những lần qua phà Bến Thủy hay sông Gianh, xe cộ xếp hàng dài vài km, đợi 1-2 ngày mới qua là chuyện bình thường. Ban đêm phà ngừng hoạt động, anh em mình đi xe Volga đến lúc nửa đêm, giơ công điện mật khẩn ra là ban quản lý phà vội vàng bố trí phà ưu tiên ngay trong đêm cho xe qua... Nghĩ lại một thời quan chức quyền lực thế, dân trí thấp thế, nhìn thấy xe Volga hay dấu mật là sợ.
Cái gì ‘bảo mật’, cái đó sinh chuyện
Blog VOA Trân Văn 27-9-2019 - Đến giờ, những con dấu xác định thông tin là “Mật”, “Tối mật”, “Tuyệt mật” vẫn bu bám trên đủ loại văn bản, kể cả văn bản do chính quyền các tỉnh, thành phố phát hành, những nhắc nhở về “bảo mật”, răn đe về hậu quả nếu vi phạm Luật Bảo vệ bí mật nhà nước vẫn vang như chuông. Nhìn cho kỹ thì “bảo mật” vẫn là tấm khiên che cho gian nhân, đậy điệm đủ loại tội ác. “Bảo mật” vẫn là một thứ bùa vừa gìn giữ, vừa tạo thêm thế và lực cho âm binh mặc sức tung hoành! Chín người… đi nhờ chuyên cơ chỉ là chuyện nhỏ!
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, người dẫn đầu phái đoàn đi trên 
chiếc chuyên cơ có 9 người … đi nhờ sang Hàn Quốc. Ảnh: AP
Sau sửng sốt, công chúng phẫn nộ khi ông Nguyễn Hạnh Phúc (Tổng Thư ký kiêm Phát ngôn viên của Quốc hội Việt Nam), giải thích: Cả chín người tháp tùng bà Nguyễn Thị Kim Ngân (Chủ tịch Quốc hội) sang thăm Nam Hàn hồi tháng 12 năm ngoái, rồi ở lại Nam Hàn bất hợp pháp đều nằm trong nhóm… đi nhờ chuyên cơ (1)!

Lợi thế vĩ đại khi chuyến tháp tùng chuyên cơ VIP

Bác Ấm viết rất đúng. Từ khoảng 1000 năm trước, Cao Cầu (?-1126) chỉ giỏi tâng vài quả cầu thôi mà đã trở thành Thái úy, được Vua sủng ái coi như cận thần số 1, được tham gia bàn bạc và quyết định mọi việc cơ mật đại sự quốc gia. Chế độ cộng sản cũng không khác gì chế độ phong kiến. "Nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ, bốn trí tuệ" là nguyên lý tổ chức của chế độ này. Từ khi mình bắt đầu tham gia làm việc trong cơ quan nhà nước cách đây 37 năm, mình đã nghe đồng nghiệp nói "không hậu duệ, không tiền tệ mà muốn lên chức nhanh thì phải quan hệ", phải bám thắt lưng lãnh đạo; trong đó hai việc có cơ hội dễ nhất là làm thư ký và làm phiên dịch. Mình chưa từng đi chuyên cơ, nhưng đã từng tháp tùng lãnh đạo trung ương trong một số chuyến công du và đã từng tham gia chạy ngược chạy xuôi giúp anh chị em ngoại giao tổ chức các chuyến chuyên cơ nên cũng biết một số chuyện. Chỉ có thể nói biết nhiều thì buồn nhiều vì thấy chuyên cơ nó nhố nhăng và vô tổ chức lắm. Việc gửi người nhà, người thân của nhân viên ngoại giao và vô số thùng kiện hàng hóa theo chuyên cơ là chuyện quá bình thường, nên ông Tổng thư ký Quốc hội nói "cho đi nhờ chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội" là hoàn toàn đúng. Đã vài lần có chuyên cơ sắp bay về nước, anh em ngoại giao bảo mình có muốn đi nhờ về nước chơi không để họ cho đi luôn. Viết vậy để thấy khi đã có quan hệ thì chuyện đi nhờ chuyên cơ không khó.

LỢI THẾ VĨ ĐẠI CỦA NHỮNG CHUYẾN THÁP TÙNG CHUYÊN CƠ VIP
FB Nguyễn Đình Ấm - Các nguyên thủ (“tứ trụ”) đi nước ngoài công tác bao giờ cũng bằng một máy bay riêng. Thời bao cấp thì chỉ có máy bay IL 14, 18, TU 134(Liên Xô chế tạo).Từ những năm 1995 khi HKVN sử dụng máy bay của "thế lực thù địch, giẫy chết" thì chuyên cơ có Airbus 320, 321, 330,Boeing 767, 777 và nay là Airbus 350, Boeing 787-10 cực kỳ hiện đại.Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang đứng
Mỗi khi có chuyến chuyên cơ của VIP đi nước nào có bàn thảo với nước khác nhất là về kinh tế thường có nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, doanh nhân, người thân của VIP đi “tháp tùng”. Trong những đoàn đông đảo “tháp tùng” VIP luôn có những chuyên viên, chuyên gia, an ninh, phiên dịch...đi để cố vấn bảo vệ, phiên dịch cho VIP, các CEO doanh nghiệp đi để tìm hiểu khả năng đầu tư, trao đổi thương mại, người thân đi cùng để trợ giúp,chăm sóc mọi mặt cho VIP...

Khi truyền thông bất lương và đểu cáng thống trị

Tôi rất đồng tình với bài viết này. Như đã bình luận trong 1 bài trước, tôi khâm phục và ngưỡng mộ Ban biên tập báo Phụ nữ TP.HCM và nhà báo Thu Trang đã đăng 2 bài lên án tập đoàn Sungroup. Tập đoàn này cũng như các tập đoàn Vingroup, FLC hay Xuân Trường đều được sự bảo kê tối đa của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương và được sự làm ngơ, đồng lõa của báo chí nhà nước. Những kẻ bảo kê và đồng lõa này chắc chắn đã và đang được các tập đoàn bịt mõm bằng những phong bao nặng trĩu, những chuyến đi du lịch nước ngoài, những hợp đồng quảng cáo béo bở, hay chính những cái ghế mà chúng đang ngồi… Thật đáng ghê tởm đám những nhà báo bất lương và lưu manh, mà trong vụ này chính là nhà báo đang nổi Hoàng Hải Vân. Từ những vụ việc này, từ nhiều năm nay tôi đã trăn trở với câu hỏi trên, liệu giai đoạn hiện nay (từ vụ giàn khoan Hải Dương-981 năm 2014 đến nay) đã là giai đoạn các doanh nghiệp đang câu kết chặt chẽ với nhau và với sự trợ giúp của Bắc Kinh (vốn, nhân sự, chính trị, đường lối...) để tạo thành một mạng lưới mafia rộng khắp với mục tiêu thống nhất, có chỉ huy chung, từ đó tác động, làm cho chính quyền không thể kiểm soát được đất nước nữa mà chính chúng đứng trong bóng tối đang điều hành đất nước, điều hành các địa phương ??? Nếu sự thật kinh hoàng như thế thì các nhà lãnh đạo đất nước hiện nay thực chất chỉ còn là những con rối múa may cho dân xem mà thôi. Xem chi tiết bình luận này trong bài trước : "Sun Group, bọn bảo kê và tội phạm (Kỳ 1)". Xã hội bây giờ đúng như câu thơ của nhà thơ Bùi Minh Quốc : "Quay mặt vào đâu cũng phải ghìm cơn mửa. Cả một thời đểu cáng đã lên ngôi. Tôi bước đi trên đất nước nghẹn lời"!
Truyền thông bất lương
FB Hoàng Đức Truật 26-9-2019 - 
Tôi thật sự khinh bỉ và gọi tên đó là những nhà báo bất lương trong hệ thống truyền thông bất lương luôn cao ngạo, đạo mạo, luôn nhả ngọc phun châu về đạo đức, trách nhiệm, kỹ năng nghiệp vụ, rồi phải này phải nọ nhưng thật sự đó là những kẻ tiểu nhân hèn hạ, nói một đường làm một nẽo, luôn núp kín dưới cái bóng “định hướng tuyên truyền” để bỏ qua những vấn đề bức xúc của người dân của xã hội.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người
Tôi không định viết những dòng này, nhưng lên mạng thấy những thằng làm báo xoi mói vào đời tư của tác giả cũng như bắt bẻ từng câu chữ, ý tứ trong loạt bài vạch mặt Sun group, của báo Phụ nữ TpHCM, không biết chúng là ai, có ăn tiền của doanh nghiệp không, có ghen ăn tức ở chi với đồng nghiệp không, nhưng trong lòng cứ tức anh ách, đành lọ mọ gõ trên điện thoại đi động mấy lời gan ruột…

Thứ Năm, 26 tháng 9, 2019

Vì sao phải phản đối Sun Group

Rất đồng ý với tác giả bài này. Phải phản đối Sun Group và hàng trăm doanh nghiệp khác như Xuân Trường, Vin Group hay FLC Group vì nhờ câu kết với chính quyền, chúng được quyền tự do chiếm hàng nghìn héc ta đất quây thành khu sở hữu riêng cấm không ai được xâm phạm. Rất nhiều vùng đồi núi, bãi biển là nơi người dân Việt tự do qua lại từ ngàn đời đột nhiên sau một ngày bị chặn lại, cực kỳ vô lý. Do đó phản đối chúng chính là để bảo vệ không gian tự do cho mỗi cá nhân và cộng đồng của chúng ta, để chúng ta được quyền leo núi, xuống biển theo sở thích và được hưởng cuộc sống tự do của con người như tổ tiên chúng ta đã được hưởng. Tôi là người rất thích leo núi, sang nước nào tôi cũng cố tìm cách đi leo núi; vậy mà chính ở quê hương mình, hầu như không còn núi để tự do leo trèo. Đâu đâu cũng bị quây rào; cứ lên tới lưng chừng núi là bị barie chặn lại, đều phải trả tiền mới được vượt qua barie để lên núi tiếp. không đâu trên thế giới có chuyện kỳ lạ như vậy.
Bài cậy đăng và vì sao phản đối Sun Group
Trung Bảo 26-9-2019 - “Tại sao phải đòi lại đường lên Bà Nà? Tại sao phải giữ lấy Sơn Chà hay Tam Đảo? Tại sao phải chống Sun Group?”. Đó chính là bảo vệ không gian tự do cho mỗi cá nhân và cộng đồng của chúng ta. Cái tự do được lựa chọn con đường lên núi, bằng đường bộ hay bằng cáp treo là quyền tự do lựa chọn của mỗi người. Gìn giữ cái tự do được thụ hưởng ngọn núi, vùng biển, hòn đảo, khu rừng mà tự nhiên ban tặng cho tổ tiên chúng ta, cho chính mỗi cá nhân chúng ta. Cái tự do ấy là bất khả xâm phạm. Cái tự do ấy không thể bị cưỡng chiếm để một nhóm người thu lợi.

Chặn đường lên núi Bà Nà
Báo chí Sài Gòn trước 1975 và báo chí tiếng Việt ở hải ngoại có một thể loại gọi là Bài Cậy Đăng. Đó là những bài viết được cá nhân hay doanh nghiệp trả tiền cho báo để đăng tải, nói theo cách thời thượng đó là bài PR. Trước những năm 2010, báo chí Việt Nam xếp những bài như vậy vào các trang Thông tin dịch vụ, như tôi còn nhớ về Thanh Niên. Buồn thay, bây giờ bài PR được đưa thẳng vào trang nội dung. Có gì khác để gọi đó là gian lận (cheating) với khách hàng của tờ báo – độc giả. Họ phải bỏ tiền ra mua những nội dung không mang lại thông tin trung lập.

Ai có quyền ‘đi nhờ’ chuyên cơ nguyên thủ?

Ai có quyền ‘đi nhờ’ chuyên cơ nguyên thủ?
Công luận Việt Nam ngày 25/9 càng “dậy sóng”dữ dội hơn sau khi Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí rằng 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc trong chuyến công tác của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân là “đi nhờ”. Nữ doanh nhân Lê Hoài Anh, người từng có kinh nghiệm tháp tùng Thủ tướng Phan Văn Khải trong một chuyến công tác sang Nhật, nói với VOA rằng bà “buồn cười” về câu trả lời “coi thường dư luận” của quan chức Việt Nam. “Đó là chuyên cơ chứ có phải tàu chợ đâu mà nói thế. Nếu là chuyên cơ thì từng người một đều mang danh nghĩa là thành phần của đoàn Việt Nam sang Hàn Quốc. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (trái) 
bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.
“9 người này không thuộc thành phần đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam mà thuộc đoàn của Diễn đàn đề nghị đi nhờ chuyên cơ sang kia”, báo Thanh Niên dẫn lời Tổng thư ký Quốc hội trả lời báo giới ngày 25/9 về vụ “vượt biên bằng chuyên cơ” của các thành viên trong đoàn tháp tùng chuyến công tác của Chủ tịch QH Việt Nam đến Hàn Quốc vào cuối năm ngoái. Theo người phát ngôn của Quốc hội, những người bỏ trốn “không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao”.

Sau 70 năm, Trung Quốc đã trở thành một quái vật

Sau 70 năm, Trung Quốc đã trở thành một quái vật
Không thể bác bỏ tất cả thành tích kinh tế đưa quốc gia trở thành cường quốc, nhưng sau 70 năm, Trung Quốc cũng đã trở thành một quái vật giẫm đạp tàn bạo chữ “Nhân”. Trong lịch sử phát triển các quốc gia thế giới thời hiện đại, gần như không nước nào xây dựng sự thịnh vượng khi cùng lúc nghiền nát tuyệt đối những giá trị nhân bản như Trung Quốc...
Để chào mừng 70 năm ngày quốc khánh (1-10), ngày 22-9-2019, Cơ quan thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc công bố “bạch thư” mang tựa “Mưu cầu hạnh phúc cho nhân dân: 70 năm tiến bộ nhân quyền ở Trung Quốc” (“Vi nhân dân mưu hạnh phúc: Tân Trung Quốc nhân quyền sự nghiệp phát triển 70 niên”). Tuy nhiên, thế giới đã và tiếp tục thu thập những hồ sơ dày cộm về “thành tích bất hảo” của Trung Quốc về vi phạm nhân quyền. Tổ chức Phóng viên không biên giới “chấm” Trung Quốc hạng 177/180 quốc gia về tự do báo chí trong bảng xếp hạng 2019.

Trọng Lú có dám ‘thiêu’ Tiến Ruồi?

Trọng Lú có dám ‘thiêu’ Tiến Ruồi?
Phạm Chí Dũng - Phải mất đến hai năm kể từ phiên tòa vụ nhập 9.300 hộp thuốc H-Capita chữa bệnh ung thư “không được sử dụng cho người” với nguyên Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị dư luận xem là ‘Lê Lai cứu chúa’, vụ án này mới được Bộ Công an khởi tố ở cấp cao hơn là Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến.
Không có cơ sở đáng thuyết phục nào cho thấy vụ khởi tố trên xuất phát từ ‘quyết tâm đốt lò’ của ‘Tổng tịch’ Nguyễn Phú Trọng, trong khi vẫn ngày càng nóng lên dư luận về chuyện ông Trọng thích đốt ‘củi rừng’ hơn là ‘củi nhà’ mà khiến cho tính ‘chính nghĩa’ của chiến dịch được xem là ‘chống tham nhũng’ của ông ta càng lúc càng thiếu thuyết phục và càng bế tắc.

Về loạt bài Sun Group của nhà báo Thu Trang

Ủng hộ và ngưỡng mộ Nhà báo Nguyễn Thu Trang và BBT báo Phụ nữ TPHCM trong loạt bài đấu tranh với Sun. Các chị chính xác là những các nữ nhà báo chân chính dũng cảm! Đối địch với Sun, FLC hay các doanh nghiệp tương tự là đối địch với những kẻ còn mạnh hơn Đảng và Nhà nước vì chúng là thế giới ngầm và là... Tập Cận Bình.
Nhận định về loạt bài Sun Group của nhà báo Nguyễn Thu Trang
FB Hằng Thanh - 1. Chưa rảnh để viết kỹ về nghiệp vụ báo chí trong vụ “sư thầy xin khí” mà em Nguyễn Thu Trang và báo Phụ nữ TPHCM đang “chiến”! Vì thấy nhiều ý kiến trái chiều nên sáng nay phải đọc/nghe kỹ mấy bài viết của Trang.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, kính râm, cận cảnh và ngoài trời
Nhà báo Nguyễn Thu Trang 
Tuy chưa biết Trang và Báo PNTPHCM sẽ tung tiếp “cước” gì nữa (hay sẽ bị “vô hiệu hoá” luôn), nhưng mình nghĩ một nhà báo và một tờ báo dám “động” vào “săn” đã là dũng cảm rồi. Về mặt nghiệp vụ, cá nhân mình nghĩ Trang và các đồng nghiệp không dễ gì lại “non tay” như một số bạn đang gay gắt phê cả. Thậm chí, mình tin là trong những vụ thế này, thường sẽ chỉ đưa 1 phần tư liệu chứ không đưa hết, để nếu bị “phản đòn” mới tung “sách trắng”. Vì hơn ai hết, tác giả và toà soạn đều biết rõ mình đang đối mặt với ai!

Người hưu trí Trung Quốc "xâm chiếm" thế giới

Người hưu trí Trung Quốc "xâm chiếm" thế giới
Theo Liên hiệp quốc, vào năm 2030 sẽ có khoảng 360 triệu người Trung Quốc trên 60 tuổi - chiếm một phần tư tổng dân số và còn đông hơn cả dân số Hoa KỳKhi Mika Sun bắt đầu tìm một ngôi nhà dưỡng lão cho cha mẹ, ông có vài yêu cầu bắt buộc. Dịch vụ chăm sóc y tế cần phải tốt, cộng đồng phải an toàn và môi trường sống phải trong lành. Đó còn phải là một khoản đầu tư tốt, ở mức giá mà ông Sun - một kỹ sư mạng 35 tuổi trong một công ty viễn thông ở Thượng Hải - có thể trang trải được.
Dù vậy, giấc mơ nghỉ hưu dưới bóng dừa và bầu trời ngập nắng không có ở Trung Quốc. Cũng như nhiều người Trung Quốc hay du lịch, Sun đã tìm thấy thứ ông muốn ở nước ngoài - đặc biệt là ở Irvine, bang California, một thành phố cách Los Angeles (Hoa Kỳ) 40 dặm về phía đông nam. Ông vừa mua một căn nhà ở đó cho cha mẹ, và trong vài năm khi ông đảm bảo có được visa Hoa Kỳ, ông dự định sẽ chuyển đến nơi này làm việc và đưa cha mẹ theo.

Vụ bà Ngân đi Hàn Chuyên cơ hay tầu chợ?

Đọc thông báo của ông Nguyễn Hạnh Phúc có lẽ trăm người như một đều nghĩ chỉ có chó mới tin những giải trình ngớ ngẩn hết cỡ của ông. Tuy nhiên, nghĩ đi thì cũng phải nghĩ lại. Đâu phải chỉ ông Phúc phát ngôn ngớ ngẩn, hàng nghìn quan đã và đang ngày ngày phát ngôn siêu ngớ ngẩn trên báo đó sao. Và họ vẫn liên tục thăng quan tiến chức, liên tục xây nhà mua nhà mới đó sao... Tóm lại càng cố chống chế đối phó dư luận thì các ông bà càng lòi sự ngu xuẩn, lươn lẹo. Giải pháp tốt nhất là bà Ngân nên lên tivi xin lỗi nhân dân, hứa sẽ không bao giờ để tái diễn lại tình trạng ô nhục này nữa, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm khắc các quan chức liên quan có sai phạm.
Chuyên cơ hay tầu chợ?
Mai Bá Kiếm 25-9-2019 - Ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng thư ký kiêm người phát ngôn của Quốc hội, trả lời Tuổi Trẻ: “9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc chỉ đi nhờ máy bay chở chủ tịch Quốc hội”. Ông Phúc hạ cấp “chuyến bay chuyên cơ” thành “máy bay chở chủ tịch Quốc hội”, và biến quy trình ghép 9 người này vào danh sách đoàn 153 quan chức cao cấp QH đi chuyên cơ thành hành vi “đi nhờ”, thì ông Phúc đã lừa cử tri rằng, quá giang chuyên cơ dễ như đi tàu chợ.
Ông Phúc trả lời né tránh ẩn danh rằng “Cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức diễn đàn nêu trên (diễn đàn đầu tư & thương mại VN-Hàn quốc) có liên hệ cho đoàn của họ đi nhờ máy bay chở chủ tịch QH và chúng tôi đã đồng ý”. Trong khi đó, lúc 20h ngày 23/9/2019, đài Truyền hình MBC của Hàn Quốc nhận định “Những người này đã có chủ đích sang Hàn để cư trú và làm việc bất hợp pháp, nên đã móc nối với các đường dây trung gian để hợp thức hoá hồ sơ, đưa tên mình vào danh sách đoàn Đại biểu đi cùng CT QH VN”.

KHÔNG CÒN NIỀM TIN

KHÔNG CÒN NIỀM TIN
FB Ngô Trường AnBáo Thanh Niên đưa tin: bộ GTVT chỉ chọn nhà đầu tư trong nước thầu cao tốc bắc nam. Rất nhiều người hả hê viết tút đăng tải rằng, thì, là, mà.... cuối cùng rồi nhà nước cũng đã thức tỉnh?! Có nhiều bạn còn tự hào, đó là nhờ công lao cộng đồng mạng cào phím, nên nhà nước mới "né" nhà thầu TQ. Ha ha.....!!
Riêng An tui thì không dám tin vào sự thức tỉnh của chính phủ này, và càng không dám tin vì sự nhiệt tình cào phím phản đối của cộng đồng mạng, mà đảng phải né ông láng giềng để giao toàn bộ tuyến cao tốc cho nhà đầu tư trong nước. 
Trộm nghĩ rằng, nếu đảng cầm quyền biết quan tâm lắng nghe dư luận thì đất nước đâu có be bét như ngày hôm nay? Chúng ta hãy nhìn lại dự án boxit Tây Nguyên xem! 

Thứ Tư, 25 tháng 9, 2019

Cao tốc BN: Nhà thầu ‘ta’ hay nhà thầu ‘lạ’ cũng rứa

Bài này hay, nói đúng một vấn đề tôi băn khoăn. Đó là các công ty xây dựng của VN làm ăn cũng điêu toa khốn nạn không kém giặc Tàu. Có thể nói nhìn đâu cũng thấy xây dựng đểu, từ xấu về hình thức tới thối tha về chất lượng. Thêm nữa đa phần các công ty này đều là sân sau của quan chức nên chúng làm thì kém nhưng đội vốn gấp vài lần, vài chục lần để tham nhũng và chia nhau là điều quá bình thường. Tuy nhiên băn khoăn này chưa là gì so với băn khoăn thứ hai. Đó là dùng tiếng công ty xây dựng của VN để được thắng thầu, nhưng thực chất vốn triển khai và nhân sự chủ chốt của tất cả các khâu, các phòng ban của công ty đều là của Tàu; do đó dù không thi công nhưng  thực chất Tàu ẩn phía sau mới là kẻ có quyền lực, có khả năng lũng đoạn các dự án xây dựng đường xác và các dự án lớn khác. 
Cao tốc Bắc Nam: Nhà thầu ‘ta’ hay nhà thầu ‘lạ’ cũng … rứa
23/09/2019 Trân Văn - 
Rõ ràng, vốn Trung Quốc, nhà thầu Trung Quốc là một thứ… “vỏ dưa” không người Việt nào muốn vấp để quốc gia, dân tộc trượt dài như đã và đang phải trượt theo những dự án kiểu như Tuyến metro Cát Linh – Hà Đông. Song nhà đầu tư – nhà thầu “ta” có khá hơn hay cũng chỉ là một thứ vỏ như… “vỏ dừa”? Liệu có kẻ nào dùng “vỏ dưa” để dụ đồng chí, đồng bào tự nguyện chọn… “vỏ dừa” không? Chưa rõ nhưng ít nhất có một điều đã rõ là nếu hệ thống chính trị, hệ thống công quyền hiện tại vẫn có quyền lựa chọn như trước nay thì đường chúng ta đi sẽ còn vô số loại vỏ do chính họ chọn và bày ra. Tránh được vỏ này sẽ đụng nhằm vỏ kia, không tử thương cũng trọng thương!
Lời phản đối nhà thầu Trung Quốc xây cao tốc mới 
ở Việt Nam xuất hiện trên một diễn đàn mạng, 28/5/2019
Nhiều người Việt thở phào khi chỉ có các doanh nghiệp của “ta” đầu tư và thi công đoạn cao tốc từ Cam Lộ (Quảng Trị) đến La Sơn (Thừa Thiên – Huế). Đoạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn dài khoảng 100 cây số là 1/11 đoạn cao tốc cần thi công để hoàn tất tuyến cao tốc chạy suốt từ Bắc vào Nam.

Quốc tế vận Bãi Tư Chính: VN hay TQ thắng thế?

Quốc tế vận Bãi Tư Chính: Việt Nam hay Trung Quốc thắng thế?
Cái gì đã khiến Trung Quốc quá tự tin và ngạo mạn?
Phạm Chí Dũng - Sau tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào ngày 18/9/2019 đòi “Việt Nam phải chấm dứt các hoạt động khoan tìm dầu khí đơn phương tại Bãi Tư Chính”, người ta có thể tự hỏi vì sao Bắc Kinh lại tự tin và ngạo mạn đến thế. Rốt cuộc, tất cả từ không dám nổ súng cảnh cáo, không dám nhắc tên Trung Quốc và không dám kiện Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh không chỉ ngày càng coi thường ‘vùng chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam’, mà còn giành ưu thế vượt mặt giới chóp bu Việt Nam trong hoạt động vận động quốc tế.

Nhất là từ cái cái cách hé miệng ấp úng “Chúng ta đã kiên trì, kiên quyết đấu tranh bằng mọi biện pháp đối với các hoạt động của nước ngoài vi phạm chủ quyền trên biển của ta” của Thủ tướng ‘Cờ Lờ Mờ Vờ’ Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 4/9/2019 trong một cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 tại Hà Nội, nhưng vẫn không hề dám nhắc đến cái tên Trung Quốc.

Vượt qua nỗi sợ, tuổi trẻ VN tuần hành vì môi trường

Vượt qua nỗi sợ, người trẻ Việt Nam tuần hành vì môi trường
Việc một nhóm trẻ tại Sài Gòn tự tổ chức cuộc tuần hành chống biến đổi khí hậu hôm 22/9 cho thấy người trẻ ở Việt Nam đang góp tiếng vào một hoạt động có quy mô toàn cầu. Huyền thì tâm sự rất thật: "Em rất sợ, thậm chí khá run. Nhưng em không nói cùng các bạn, vì nghĩ, mình đứng ra tổ chức mà nói ra như vậy sẽ ảnh hưởng đến tâm lý‎ chung của tất cả mọi người. Nhưng em cũng nghĩ rằng, nếu mình không làm gì sai thì vì lý‎ do gì để họ bắt hay gây khó dễ? Nhưng dù em nói thế, bạn bè, thậm chí gia đình em cũng nói rằng, cảnh sát sẽ không cần biết bọn em làm cái gì, chỉ cần họ thấy điều đó gây nguy hại cho họ thì họ sẽ bắt bọn em về đồn."

Các bạn trẻ ở Sài Gòn tham gia tuần hành vì môi trường
Tuần hành chống biến đổi khí hậu đang diễn ra khắp nơi trên thế giới từ 20-27/9. Tại một quốc gia vốn e ngại các hoạt động tụ tập nơi công cộng như Việt Nam, vẫn có những người trẻ dám đứng ra tổ chức hoạt động với hy vọng góp chung tiếng nói về vấn đề biến đổi khí hậu và môi trường. Phan Thanh Huyền, người Hà Nội, hiện làm việc tại TP Hồ Chí Minh, là một trong những người đưa ra ‎ý tưởng tổ chức cho hoạt động biến đổi khí hậu, diễn ra vào Chủ Nhật tuần rồi tại Sài Gòn.

Đi theo bà Ngân rồi trốn ở Hàn: VN ‘đang điều tra’

VN đang điều tra ? Điều tra khỉ gió gì, giờ lộ ra thì nói vậy. CA VN giỏi nhất thế giới, nếu muốn điều tra thì ra ngay, lôi cổ về nước ngay như Trịnh Xuân Thanh đó, cần gì phải mất hơn 10 tháng mà vẫn chưa điều tra ra bất cứ ai ngoài 2 người tự nguyện về hoặc bị Hàn Quốc bắt.
Đi theo bà Kim Ngân rồi trốn ở Hàn Quốc: Việt Nam ‘đang điều tra’
Văn bản của Quốc hội Việt Nam lần đầu tiên xác nhận rằng ngay khi vụ bỏ trốn được phát hiện, Văn phòng Quốc hội đã có văn bản trao đổi với Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao để phối hợp Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc và các cơ quan chức năng của Hàn Quốc để tìm đưa những người này trở về Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 3/2018
Các quan chức cao cấp của Việt Nam thừa nhận họ đã biết từ trước về việc 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc khi đi cùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Vụ bỏ trốn hy hữu xảy ra khi bà Kim Ngân dẫn đoàn thăm Hàn Quốc từ 4 đến 7/12/2018, nhưng chỉ mới được truyền thông Hàn Quốc công bố hôm 23/9. Ngày 25/9, phản ứng về tin của báo Hàn Quốc, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng xác nhận vụ việc có thật.

COC có thể giúp TQ trở thành bá chủ Biển Đông

CẢNH BÁO CHO LÃNH ĐẠO VIỆT NAM
Philippines: COC có thể giúp Bắc Kinh trở thành bá chủ tại Biển Đông
Trong một diễn đàn tại New York, hôm qua, 24/09/2019, ngoại trưởng Philippines cảnh báo Bộ Quy Tắc Ứng Xử ở Biển Đông (COC), đang được khối ASEAN và Bắc Kinh đàm phán, có thể trở thành một phương tiện giúp Trung Quốc khẳng định « quyền bá chủ » tại Biển Đông. Lãnh đạo ngoại giao Philippines đồng thời nhấn mạnh « sự hiện diện quân sự » của Hoa Kỳ là điều kiện căn bản bảo đảm an ninh khu vực.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin tại hội nghị bộ trưởng ASEAN-Trung Quốc tại Bangkok, Thái Lan, ngày 31/07/2019. Theo báo Philippines Philstar, ngoại trưởng Teodoro Locsin đã ví Bộ Quy Tắc Ứng Xử ở Biển Đông (COC),
dự kiến sẽ hoàn tất trong ba năm tới, với « một cuốn sách hướng dẫn cách nuôi rồng trong phòng khách », « Rồng » là từ ngầm chỉ Trung Quốc, siêu cường kinh tế đang lên. Ông Teodoro Locsin lưu ý là COC có thể trở thành một phương tiện « thừa nhận một cách không chính thức quyền bá chủ của Trung Quốc ».

Thứ Ba, 24 tháng 9, 2019

Tin cập nhật mới nhất về VN-Siêu Cường Thế Giới!

Tin cập nhật mới nhất về VN-Siêu Cường Thế Giới!
Tin kinh tế:
Thị trường thế giới trở nên hỗn loạn sau khi VND mất giá, giới đánh giá lo ngại sẽ xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu.
Cuộc cạnh tranh kéo dài cả thế kỉ giữa Coca Cola và Pepsi đã chấm dứt khi cả hai lần lượt bị mua đứt bởi Công ty Tân Hiệp Phát.

Image result for VinFast của VN sẽ thống trị
Dự đoán năm tới xe hơi VinFast của VN sẽ thống trị giao thông toàn cầu. Ngoài VinFast, người Việt cũng tự hào vì những thương hiệu xe hơi huyền thoại như Sông Hồng, Vinaxuki, TienHai group... và các thương hiệu xe máy như HoaLim, XeTho... vẫn chiếm lĩnh gần hết thị trường xe ở các nước đang phát triển như Mỹ, Anh, Pháp, Ý... và nước nghèo như Trung Quốc.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu VN trở thành siêu cường ?

Cứ vài ngày lại thấy cụ Nghẹo yêu cầu tỉnh nọ ngành kia sẽphải trở thành đầu tầu phát triển quốc gia hay trung tâm phát triển thế giới... nên cư dân mạng đã viết bài dưới đây để chuẩn bị tâm lý trước cho người Việt, kẻo lỡ bất ngờ một vài năm nữa dưới sự lãnh đạo sáng suốt của cụ, VN sẽ trở thành siêu cường mà nếu người Việt chưa được chuẩn bị trước, thích nghi không được, dẫn tới sốc thì nguy to. Có hai chuyện có thể làm dân ta sốc mạnh. Một là Quốc hội Trung Quốc sẽ phải tranh luận về việc xây dựng đường sắt cao tốc nối Bắc Kinh - Thượng Hải - Quảng Châu nhờ vào vốn vay ODA từ Việt Nam; khi đó chúng ta có nên cho vay không ? Có làm cho chúng loại đường như Cát Linh - Hà Đông không ? Hai là, Thủ tướng Nghẹo ra lệnh cấm vận Mỹ vì đã bán vũ khí cho Trung Quốc... Dân đừng sốc nhé !!!
CHUYỆN GÌ XẢY RA NẾU VIỆT NAM TRỞ THÀNH SIÊU CƯỜNG?
FB Phạm Vũ - Các nước sẽ đua nhau học tiếng Việt. Tiếng Việt sẽ trở thành mốt thời thượng. Ở Mĩ, nói được tiếng Việt mới là có học, mới dễ xin được việc. Các bạn trẻ bên đấy cũng hay chêm những câu tiếng Việt vào ví dụ như đoạn hội thoại sau:
Image result for VIỆT NAM TRỞ THÀNH SIÊU CƯỜNG?
- Chào David, how are you?
- I’m fine. And you?
- Fine. Long time no see. What are you doing?
- I’m studying at Đại học Thái Nguyên. My ngành is kinh tế.
- Wow, it is in the top 50 of Những trường đại học Việt Nam, isn’t it?
- Chuẩn. But it’s nothing in comparison to Peter Cooper. He got a 100% học bổng of Đại học Ngoại thương.
- Really? Vãi! I can’t believe he used to be my dumb deskmate in 5th grade.
- Haizzz, he’s such a lucky guy. Girls in Hà Nội are so quyến rũ and dịu dàng...

Vụ đoàn bà Ngân: Cần giải trình và xin lỗi nhân dân

CẦN PHẢI GIẢI TRÌNH VÀ XIN LỖI NHÂN DÂN
Lê Luân - Phía Hàn Quốc đã cư xử đúng mực và văn minh, thay vì họ coi việc bỏ trốn của quan chức trong phái đoàn kinh tế của QHVN, họ nhận rằng họ phải có trách nhiệm về việc siết chặt thủ tục thị thực cho người nước ngoài hơn. Giống như Mỹ, họ biết Trung Quốc đã trục lợi trong làm ăn không phải bởi Trung Quốc có khả năng, mà vì những nước như Hoa Kỳ đã buông lỏng để cho họ thực thiện được điều đó, và dĩ nhiên cuộc thương chiến Mỹ-Trung chính là cách để khắc phục tình trạng đó.
Cái quan trọng là phải biết trách nhiệm ở phía mình trước. Đương nhiên, họ biết xấu hổ vì đã để sự việc xấu xảy ra trên đất nước mình, chứ họ không thể tỏ ra xấu hổ cho kẻ đã thực hiện hành vi phạm pháp đó và cho cả quốc gia có những công dân đó.
Như vậy là sự việc đã bị giấu nhẹm trong suốt 10 tháng trời, mà đó lại là một sự việc nghiêm trọng, có tính quốc gia, vì đoàn đại biểu này là thuộc phái đoàn thuộc cơ quan lập pháp của đất nước, không phải người dân thường có thể có tên trong danh sách để đi được. Đây là chương trình làm việc và hợp tác quốc gia, giữa hai cơ quan quyền lực quan trọng của một nhà nước - quốc hội. Vậy nên, Quốc hội Việt Nam phải có thông cáo, giải trình cụ thể và xin lỗi nhân dân. Vì Quốc hội là cơ quan quyền lực đại diện cao nhất của nhân dân và chịu trách nhiệm trước nhân dân của mình.

Ai chịu trách nhiệm vụ 9 người đoàn bà Ngân bỏ trốn ?

Ai chịu trách nhiệm vụ 9 người đoàn bà Ngân bỏ trốn ?
Hôm 13 tháng Chín, 2019, nhiều cơ quan truyền thông Hàn Quốc loan tin, có 9 người trong phái đoàn do bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu bỏ trốn. Mặc dầu sự việc đã xảy ra vào đầu tháng 12, 2018. Khi nguồn tin này được tung ra trong thời điểm này, thay vì phải loan tin từ 1 năm trước, đã làm cho một số dư luận chú ý. Đặc biệt là Việt Nam.
Theo tin tức từ cơ quan truyền thông Hàn Quốc cho biết, tham dự chuyến thăm này do bà Ngân dẫn đầu, có khoảng 162 cán bộ tháp tùng. Trong phái đoàn này gồm có 20 bộ trưởng và thứ trưởng, được đi riêng trên chuyến bay của Vietnam Airlines. Đây là điểm chú ý nhất, đã làm cho người dân Việt Nam rất phẫn nộ. Nhiều người cho rằng, chỉ đi thăm theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang, thì tại sao phải kéo cả một lực lượng hùng hậu, làm cho người ta cứ tưởng bà Ngân kéo cả bầu đoàn thê tử, bà con, dòng họ đi xuất ngoại tham quan.

Cao tốc BN: Huỷ quốc tế, chỉ chọn nhà đầu tư nội

Hoan hô lãnh đạo cấp cao nào đã dũng cảm nghe lời dân đấu thầu quốc tế, chỉ chọn nhà đầu tư nội. Chuyện này tự Bộ Giao thông Vận tải của Cờ Hó Thể không thể quyết được mà phải là cấp nguyên thủ quốc gia, cỡ các bác Trọng, Phúc, Ngân. Rõ ràng cuộc đấu tranh phản đối của người dân và các nhân sĩ trí thức trong vụ này đã có tác dụng tích cực. Rất mong tinh thần dũng cảm này được lan truyền ngay sang nhiều lĩnh vực khác, trước hết là xóa bỏ ngay các trạm BOT bẩn đang có ở khắp nơi trên cả nước, giải quyết ngay các bức xúc của người dân Đồng Tâm, Thủ Thiêm... mất đất, và kiện ngay bành trước Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Đừng để xảy ra việc lãnh đạo lùi bước trước dân vụ này để rảnh tay chèn ép dân mạnh hơn trong các vụ khác.
Cao tốc Bắc – Nam: Huỷ đấu thầu quốc tế, chỉ chọn nhà đầu tư nội
Trong Thông cáo phát đi vào chiều 24/9, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã quyết định hủy đấu thầu quốc tế, điều chỉnh hồ sơ mời sơ tuyển phù hợp với hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước nhằm lựa chọn nhà đầu tư nội thực hiện 8 dự án PPP thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Chi hơn 118.000 tỷ đồng xây dựng 654km cao tốc Bắc – Nam. (Ảnh: baokhanhhoa)

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, sau khi tham khảo ý kiến của các cơ quan, Bộ đã chính thức lựa chọn chỉ đấu thầu trong nước với 8 dự án thành phần dự kiến đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP) của cao tốc Bắc – Nam phía đông. Trước đó, Bộ đã tiến hành sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu quốc tế. Đến cuối tháng 7/2019, sau 2 tháng kể từ thời điểm phát hành hồ sơ mời sơ tuyển, các Ban Quản lý dự án của Bộ GTVT đã nhận được 60 bộ hồ sơ dự tuyển.