Thứ Bảy, 18 tháng 11, 2017

Hãng đường sắt Nhật xin lỗi vì tàu chạy sớm 20 giây

Hãng đường sắt Nhật xin lỗi vì tàu chạy sớm 20 giây
Nhật là nơi có các chuyến tàu chạy đúng giờ thuộc hàng nhất thế giới. Một công ty đường sắt Nhật vừa xin lỗi khách hàng vì một chuyến tàu khởi hành sớm 20 giây. Ban quản lý tuyến Tsukuba Express chạy từ Tokyo đến thành phố Tsukuba nói họ “thành thật xin lỗi về những phiền hà đã gây cho quý khách”.
Bản quyền hình ảnh
Trong thông cáo, công ty này nói theo lịch chuyến tàu phải chuyển bánh lúc 9:44:40 giờ địa phương, nhưng tàu đã chạy lúc 9:44:20.
Lỗi này xảy ra vì nhân viên đã không kiểm tra bảng giờ tàu, thông cáo của công ty nói.

Thần đồng

Thần đồng
Cu Tèo năm nay 6 tuổi, học lớp ba trường tiểu học . Nhưng được tiếng thông minh, như thần đồng tí hon: Mấy tuần lễ vừa qua: Tèo vào lớp chỉ ngủ, không chịu học hành gì cả. Cô giáo gạn hỏi, Tèo nói:
- Thưa cô, học chán lắm rồi. Cái gì Tèo cũng biết cả, học làm gì nữa. Chương trình học thấp lè tè. "Cô xin cho Tèo lên học Trung học đi." 

Cô giáo dẫn Tèo lên văn phòng Ông Hiệu trưởng, trình bày đầu đuôi câu chuyện.
Ông Hiệu Trưởng bán tín bán nghi, bàn với Cô giáo là ông và cô sẽ thay nhau trắc nghiệm, cả về kiến thức tổng quát, toán học và khoa học xem Tèo có đúng là thần đồng để được lên Trung học, học trước tuổi không. 

Hoa Kỳ: Đất nước vĩ đại mà lạ lùng !

Đất nước vĩ đại mà lạ lùng ! 
Phan Đức Minh - Tháng 4 – 1992, tui di cư tị nạn cộng sản tới Mỹ…Bước chân xuống phi trường quốc tế Los Angeles, Lão tôi đã thấy ngay nước Mỹ là một đất nước vĩ đại vô cùng. Sau đó lên phi cơ nội địa, chúng tôi về phi trường của thành phố San Diego. Cũng vẫn một quanh cảnh lộng lẫy, vĩ đại của một đất nước lạ lùng. Ở đâu cũng thấy hoa lá, cây cỏ xanh tuơi, kể cả lúc xe chạy trên xa lộ.
- Phi trường quốc tế Los Angeles – California - 
Trên núi, trên đồi, sức mạnh cơ giới và khả năng con người cũng xây dựng được nhà cửa, hãng xưởng. Ở những quốc gia khác thì đồi núi thế này, chắc là chỉ có bỏ hoang, cho... khỉ nó ở. hay giỏi lắm cũng đến trồng ba củ sắn, củ khoai, ăn cầm hơi cho đỡ đói.

Đêm ở bãi rác lớn nhất Hà Nội

Đêm ở bãi rác lớn nhất Hà Nội
Nhặt rác cũng là một nghề mưu sinh cũng đủ nuôi sống gia đình, tính trung bình một người nhặt rác trong 30 ngày (một tháng) cũng có thể kiếm được từ 2 đến 3 triệu đồng một tháng. 3 giờ sáng, hàng trăm người lam lũ ùa vào trong bãi rác Nam Sơn và cần mẫn nhặt nhạnh dưới ánh đèn mờ tỏ. Ảnh của độc giả Minh Trí giúp ta thấy một mảng cuộc sống Hà Nội về đêm.
Số lượng người sống bằng nghề nhặt rác tới đây hàng đêm từ vài trăm cho tới cả nghìn. Mỗi đêm, người nhặt rác ở đây có thể bỏ túi từ 30.000 đến 80.000 đồng.
Ngay cả ở Mỹ cũng có biết bao người đi lụm lon, thu nhặt giấy bìa "carton" cũng kiếm được vài trăm đô nếu chịu khó đi nhặt, tiện lợi cả đôi đường (vừa làm sạch môi trường vừa có chút đỉnh tiền bỏ túi) có sao đâu.

Gà u mê, dê lạc lối, mì tôm lầm đường…

Gà u mê, dê lạc lối, mì tôm lầm đường…
Bùi Hoàng Tám (Dân trí) – Sau lũ gà u mê, đàn dê lạc lối thì giờ đây, những gói mì tôm lại “lầm đường”… Và lại vẳng đâu đây, lời của bà Nguyễn Thị Doan khi còn làm Phó Chủ tịch nước: “Người ta ăn không từ thứ gì…”.
Một câu chuyện nhức nhối lại vừa xảy ra tại Thanh Hóa. Đó là sau mưa lũ, số tiền hàng cứu trợ lại “nhầm đường, lạc lối” vào nhà quan. Theo phản ánh của báo Dân trí, trong đợt cứu trợ lũ lụt vừa qua, nhiều gia đình nghèo, cụ già neo đơn, tàn tật, ốm đau tại xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa không được nhận quà. Trong khi hàng chục suất quà lại rơi vào các gia đình cán bộ thôn khiến người dân vô cùng bức xúc, phẫn nộ.

Bộ giáo dục: Nếu quy ra bò, 1 tiến sĩ = 88 con bò

Nếu quy ra bò, chi phí cho một tiến sĩ tương đương 88 con bò
FB Bạch Hoàn - Bộ Giáo dục lại muốn ngửa tay xin ngân sách 12.000 tỉ đồng để cho ra lò 9.000 tiến sĩ. Tức là, để có một tiến sĩ, ngân sách phải tiêu tốn 1,33 tỉ đồng. Từng đồng từng cắc trong cái bầu sữa ngân sách ấy đều là của nhân dân, do nhân dân đóng góp từ mồ hôi, từ nước mắt. Vậy nên, có thể hiểu nôm na, với giá thịt lợn hiện nay, để có một tiến sĩ, người nông dân sẽ tốn 665 con lợn. Nếu quy ra bò, chi phí cho một tiến sĩ tương đương 88 con bò.
Ảnh: internet
Bộ Giáo dục và Đào tạo muốn dùng số tiến sĩ được ra lò với chi phí tương đương 792.000 con bò, hoặc gần 6.000.000 con lợn để thực hiện công cuộc cải cách giáo dục.

Việt Nam ra sao khi siêu cường Mỹ tự sát ?

Bi quan về sự độc lập của đất nước trong tương lai, khi mà: "trong một vòng xoáy siêu thực các biến cố, giờ đây đã xảy ra điều tưởng là không thể: một chế độ cộng sản lại nổi lên thành người bảo vệ công cuộc toàn cầu hóa và ngoại giao đa phương".  Và ngày càng nhiều chính phủ trong khu vực sẽ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận cuộc tấn công kinh tế (và chủ quyền lãnh thổ) của Bắc Kinh.
Cách tự sát của một siêu cường
Trong chuyến công du chính thức đầu tiên của tổng thống Donald Trump tại châu Á, sự giảm sút nhanh chóng quyền bá chủ kéo dài nhiều thập niên của Hoa Kỳ ở khu vực này đã trở nên rõ ràng một cách đau đớn.

Biểu tình chống Donald Trump ở Manila, 
Philippines. Ảnh chụp từ clip của Reuters/ Star TV
Đây có phần là một sản phẩm phụ mang tính cơ cấu từ sự trỗi dậy nhanh chóng của Trung Quốc, quốc gia đã công khai kêu gọi một trật tự khu vực mới của thế kỷ 21 “châu Á của người châu Á”. Từ năm 2013, cường quốc châu Á này đã đưa ra một gói các sáng kiến phát triển hấp dẫn, có tiềm năng sẽ vẽ lại cảnh quan kinh tế của khu vực và xa hơn nữa. Khi Trung Quốc nổi lên thành một cỗ máy kinh tế của thế giới, nước này cũng chủ động đòi lại vị trí lịch sử của nó dưới ánh mặt trời.

Thêm biệt phủ lộng lẫy của quan chức tại TP.HCM

Thêm biệt phủ lộng lẫy của quan chức tại TP.HCM
Nhiều năm trở lại đây, câu chuyện quan chức hoặc các cán bộ công chức nhà nước có lối sống xa hoa, ở biệt thự to, đi xe sang, đeo đồng hồ đắt tiền… luôn được dư luận đặt ra nhiều nghi vấn về nguồn gốc của những khối tài sản lớn đó. Việc cán bộ công chức giàu có, thành đạt về mặt kinh tế, tài chính sẽ là điều đáng vui cho đất nước, nếu như nguồn gốc của những tài sản đó là minh bạch và xuất phát từ tài năng, nỗ lực của chính họ trong cuộc sống.
Tuy nhiên trong bối cảnh đất nước còn nhiều thách thức phần lớn đời sống nhân dân còn khó khăn thì sự tương phản trong lối sống xa hoa của một số bộ phận quan chức nhà nước, không chỉ tạo nên sự phản cảm lớn mà còn là nguồn cơn của những bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân.

(6) KTH tăng trưởng: Lượng và chất của tăng trưởng

(5) KTH tăng trưởng: Lượng và chất của tăng trưởng

(4) KTH tăng trưởng: Lượng và chất của tăng trưởng

(3) KTH tăng trưởng: Lượng và chất của tăng trưởng


(2) KTH tăng trưởng: Lượng và chất của tăng trưởng


(1) KTH tăng trưởng: Lượng và chất của tăng trưởng


(4) KTH tăng trưởng: Tăng trưởng trên thế giới

(3) KTH tăng trưởng: Tăng trưởng trên thế giới

(2) KTH tăng trưởng: Tăng trưởng trên thế giới

(1) KTH tăng trưởng: Tăng trưởng trên thế giới


Sự "béo" của Quan dưới bút pháp Nguyễn Công Hoan

Sự "béo" của Quan dưới bút pháp Nguyễn Công Hoan
Nhân chuyện ông Hoàng Trung Hải có ý định Cấp sổ đỏ cho ông bà Trịnh Văn Bô, mình nghĩ tới sự "béo" của ông và các quan thời nay, rồi tới cách nhà văn Nguyễn Công Hoan mô tả sự "béo" của các quan thời trước. Tiếp đây là trích luận văn của Nguyễn Thị Thành: Không phải ngẫu nhiên Nguyễn Công Hoan tả bọn quan lại, bọn tư sản, địa chủ, cường hào... đều nhất loạt to béo, béo đến chảy mỡ, đến phát phì ra như vậy. Theo Nguyễn Công Hoan “béo” là do “ăn bẩn” nghĩa là ăn cắp, ăn cướp, ăn hiếp, đục khoét của dân, hút máu, hút mủ của dân. Hàng loạt truyện ngắn và một số tiểu thuyết của Nguyễn Công Hoan đều xoay quanh các mánh khoé, thủ đoạn “ăn bẩn” của bọn quan lại, cường hào, địa chủ.
Kết quả hình ảnh cho Giàng seo phử

Hải béo: Có thể sẽ cấp sổ đỏ cho ông bà Trịnh Văn Bô

Nói đến người to béo nặng cân, tôi hay liên tưởng tới các ông Đỗ Mười và Hoàng Trung Hải. Nghĩ tới ông Đỗ Mười vì mỗi lần ông trèo vào ô tô, chiếc ô tô Liên Xô (hồi những năm 1980 lãnh đạo toàn đi xe Liên Xô), nghiêng hẳn sang một bên. Còn ông Hải, những chiếc ghế ở Hội trường Quốc hội hay phòng họp Chính phủ tưởng như không chứa hết thân hình đồ sộ của ông. Thỉnh thoảng nhìn thấy ông nằm trườn hay dựa hẳn ra sau ghế, tưởng chừng ghế sẽ đổ hoặc gãy... Nhà văn Nguyễn Công Hoan từng tả cảnh quan: Chà! Chà! Béo ơi là béo vì to béo quá, thân hình quan đồ sộ làm cho quan tưởng là “nói xỏ” khi có thằng dân nào nói nhờ bóng quan lớn; to béo đến mức ra mặt hắn căng lên, râu không sao chồi ra ngoài được. Bởi vậy ngoài tứ tuần mà mặt hắn cứ nhẵn thín, cố gắng lắm trên mép hắn mới có được cái dấu chua chủa...
Ông bà Trịnh Văn Bô và căn nhà niềm tin
"Bấy giờ trong Bộ Quốc phòng và sau này kể cả ông Lê Đức Anh, Chủ tịch nước, cũng như ông Phạm Văn Trà là Bộ Trưởng Quốc phòng, đều coi nhà đó là nhà của tư sản, đã bị cải tạo và bị tịch thu. Họ nghĩ như thế và họ nói với nhau như thế, nhưng đối với bà Trịnh Văn Bô, vẫn lấy bề ngoài nói đây là mượn tạm trong hai năm, đây là một kiểu giả dối muốn nói như thế nào [cũng được], nên đến bây giờ người ta vẫn muốn coi như việc bà Bô nhảy dù vào chiếm lại nhà của mình là bất hợp pháp, bên Bộ Quốc phòng vẫn có người nói là đấy là nhà của Bộ Quốc phòng. "Nhưng do bị dư luận lên án quá nhiều là 'vô ơn bạc nghĩa' cho nên chính quyền đã phải có những bước lùi, bước lùi đó là ông Hoàng Trung Hải, Bí thư thành ủy Hà Nội đã để ngỏ ra là sẽ cấp sổ đỏ chính thức cho gia đình hiện nay."

Vợ chồng nhà tư sản Trịnh Văn Bô - Hoàng Thị Minh Hồ đã hiến nhà cửa và tài sản ủng hộ cách mạng và chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từ trên bày thập niên trước. 

Chùm ảnh về chủ nghĩa xã hội đã phá nát Venezuela

Chủ nghĩa xã hội đã phá nát Venezuela ra sao?
Các nhà lãnh đạo và phóng viên đối lập mà nói lên sự thật thì bị bỏ tù. Venezuela là một câu chuyện để cảnh báo cho người khác. Đất nước càng theo CNXH càng lâu, thì càng khó để cải cách nó. Venezuela đã là một đất nước CNXH gần hai thập niên nay (VN bao nhiêu năm ?). Bạn đừng bao giờ tin sự giả dối của CNXH. CNXH chính là ma túy. Và như ma túy, nó cảm thấy rất tuyệt vời lúc ban đầu. Nhưng cuối cùng thì nó sẽ phá nát đất nước của bạn. Cũng như nó đã phá nát Venezuela.
Trước đây đã có một quốc gia Nam Mỹ với một tương lai đầy hứa hẹn. Nó có một nền dân chủ đang hoạt động tốt, một nền kinh tế phát triển mạnh, và một tầng lớp trung lưu ngày càng nhiều. Tất cả những dấu hiệu, bao gồm giáo dục, y tế, và đầu tư nước ngoài, đều chỉ đến đường lối đúng đắn. Nó không hoàn hảo, nhưng người dân đầy hy vọng – và với lý do chính đáng. Nhưng tất cả sự hứa hẹn đó đã biến mất. Đất nước đó bây giờ là một quốc gia thất bại, một cái bóng của nó trước đây.

Đức có thỏa hiệp cho Việt Nam ‘tế dê’?

Đức có thỏa hiệp cho Việt Nam ‘tế dê’?
Đức thông báo hủy bỏ hiệp định Đức - Việt về miễn trừ visa cho các cán bộ ngoại giao của Việt Nam đi công tác ở Đức. Điều đó có nghĩa là ngay cả Bộ trưởng ngoại Phạm Bình Minh và thậm chí cả “đảng trưởng” Nguyễn Phú Trọng nếu có muốn đi Đức thì cũng phải làm thủ tục xin visa tại Đại sứ quán Đức ở Việt Nam. Sự kiện Chính phủ Đức và cả Đại sứ quán Đức tại Việt Nam đều không tham dự Hội nghị APEC Đà Nẵng là một bằng chứng rõ rệt về người Đức đang giữ khoảng cách rất xa đối với giới chóp bu Việt Nam.

Trịnh Xuân Thanh trên báo của Đức.
Phạm Chí Dũng - Gần đây đã xuất hiện thêm một quan điểm mới và có thể gần với thực tế xung quanh câu hỏi trên. 
Nếu “đảng và nhà nước ta” chịu đưa một vài “con dê” nào đó ra “tế thần”, liệu động tác mơn trớn này có xoa dịu tâm trạng phẫn nộ của Chính phủ Đức về vụ “bắt cóc Trịnh Xuân Thanh”?

Con đường dẫn đến thiên đường XHCN thật khủng khiếp.

Đất nước này thất bại vì thiếu nhân tài tốt nghiệp trường Đảng cộng sản, làm luận án tiến sĩ, làm giáo sư về xây dựng Đảng. Đề nghị Việt Nam cử giáo sư tiến sĩ xây dựng Đảng sang giúp đỡ. Nếu không được thì cử cấp tiến sĩ như Đinh La Thăng cũng được, ít nhất là để giúp người dân nước bạn đồng tâm đồng cốt thoát khỏi khó khăn khủng khiếp này, cao hơn là để giúp bạn xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội nhanh hơn, cũng đến đầu thế kỷ tới là xong như trường hợp Việt Nam chúng ta.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, mọi người đang đi bộ và ngoài trời
Thiên đường XHCN ở VN dưới sự lãnh đạo của các GSTS xây dựng Đảng
TIN BUỒN - CHIA BUỒN
Luan Le Quang - Đất nước Việt Nam của chúng ta cũng kiên trì theo con đường XHCN, tài nguyên không có gì nhiều ngoài”rừng vàng, biển bạc”. Sau 70 năm tiến nhanh tiến mạnh, tiến vững chắc lên Thiên đường XHCN. Mặc dù rừng vàng đã tàn phá sạch sẽ, biển bạc cũng đã bị ô nhiễm và thu hẹp lại do lưỡi bò liếm... nên hiện nay cũng đối diện với nhiều khó khăn.😫 Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của đảng và nhất là có anh hàng xóm tốt bụng, giàu sụ thứ 2 thế giới, vừa là đồng chí giúp đỡ, hổ trợ... nên chúng ta không có gì phải lo sợ như viễn cảnh điêu tàn thê thảm giống Venezuela hiện nay.🤗 Xin chia buồn với đất nước cùng chung chí hướng
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi, giày và ngoài trời
Một đất nước có lợi thế nằm trên một mỏ dầu khổng lồ mà đến ngày hôm nay, sau bao nhiêu năm kiên trì theo đường lối XHCN, vị TT đất nước của họ đã phải bật khóc vì không còn tiền để trả nợ. Người dân của họ đang phải đối diện với nạn thất nghiệp, đói kém và thiếu thuốc men trầm trọng. Con đường dẫn đến thiên đường XHCN của họ thật là khủng khiếp.

Hãy làm cho Jack Ma tránh xa Việt Nam!

Jack Ma, hãy tránh xa Việt Nam!
Xuất phát từ lịch sử đau thương hàng nghìn năm của dân tộc, cũng những vấn nạn “made in China” đang diễn ra trên khắp đất nước, điều đó không có nghĩa là chính phủ Việt Nam cần mở rộng cửa chào mời họ. Lãnh đạo Việt Nam bên ngoài có thể vẫn phải dành “những lời có cánh” cho Jack Ma hay các ông chủ Trung Quốc tiềm ẩn những hiểm hoạ khó lường khác, nhưng bên trong thì cần phải hành động theo mệnh lệnh của hàng chục triệu đồng bào: Jack Ma, hãy tránh xa Việt Nam!
Ông chủ Alibaba, Jack Ma.
Lê Anh Hùng - Bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng vừa qua, sự kiện tỷ phú Jack Ma, người sáng lập và là Chủ tịch tập đoàn Alibaba của Trung Quốc, sang Việt Nam từ ngày 4 – 8/11 đã thu hút sự chú ý rất lớn của dư luận.

Venezuela: Nhìn người, ai ngẫm đến Việt Nam ta

Venezuela: Nhìn người, ai ngẫm đến ta
Sự kiện Venezuela vỡ nợ khiến người ta liên tưởng ngay đến Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) – doanh nghiệp nhà nước từng đem 1,8 tỉ Mỹ kim “đầu tư” vào Venezuela để khai thác dầu và giờ, tuy đã mất trắng 1,8 tỉ Mỹ kim đó nhưng ông Đinh La Thăng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị PVN - chỉ cần gật đầu nhận lỗi, bước ra khỏi Bộ Chính trị là xong.

Trân Văn - Tuần này, Venezuela trở thành một trong những chủ đề được người Việt bàn tán rôm rả trên Internet. Sở dĩ công chúng tham gia bình luận sôi nổi về Venezuela là vì hệ thống công quyền Việt Nam từng tỏ ra hết sức tâm đắc với con đường mà Hugo Chavéz đã chọn và đó là lý do khiến quốc gia Nam Mỹ này vỡ nợ.
Tuy nhiên nếu chỉ nhìn Venezuela ở góc độ đó thì dường như là chưa thấu đáo…

Thứ Sáu, 17 tháng 11, 2017

"Để cứu tính mạng, cũng phải cắt tiếp thôi"

"Để cứu tính mạng, cũng phải cắt tiếp thôi"
Một ngày đẹp trời, anh đi tắm. Không như những ngày trời ít đẹp khác, hôm nay, anh soi thật kỹ cơ thể mình, và bàng hoàng phát hiện một bên tinh hoàn xanh xám lại. Thảng thốt, hoang mang và ngơ ngác.

Lau khô người, mặc vội quần áo, anh lao ngay đến nhà thương, như một cơn lốc. Sau một buổi để bác sĩ thăm khám và làm đủ thứ những xét nghiệm, anh ra ngồi đợi ngoài hành lang. Thời gian như đông cứng. Tới chiều, ông bác sĩ hiền hậu kêu anh vô mà an ủi rằng "Thật tiếc, chúng tôi không thể tìm ra được nguyên nhân nhưng vẫn quyết định sẽ cắt bỏ, phòng trường hợp lan rộng. Không sao, một nhà máy vẫn dư sức sản xuất đạn dược, anh bạn trẻ à".

Tiến sĩ cái Ba vạn chín nghìn!

Tiến sĩ cái Ba vạn chín nghìn!
Dương Đình Giao - Với 9.000 tiến sĩ này, ông Nhạ cho rằng vẫn chưa đủ cho các trường đại học. Rất dễ hiểu vì chắc chắn sẽ có một nửa trong số ấy (thống kê hiện nay, một nửa tiến sĩ đi làm quan chức) không tha thiết gì với việc giảng dạy ở các trường đại học mà chỉ cần có tầm bằng để kiếm một cái ghế cao. Vậy ông còn cần bao nhiêu tiền nữa để đào tạo cho đủ? Hay ông muốn ba vạn chín nghìn!
Hình minh họa
Ở các nước văn minh, việc theo học để có bằng tiến sĩ dành cho những người ham học hỏi, say mê nghiên cứu khoa học. Khoảng chục năm trước, tôi đã được đọc một bức thư ngỏ gửi những người đang có dự định theo học để lấy tấm bằng danh giá này được lan truyền trong giới nghiên cứu sinh ở Mỹ. Đại ý, người viết thư khuyên, chỉ nên học Tiến sĩ khi có tấm lòng say mê, chứ đừng lầm tưởng nó có thể mang lại lương cao bổng hậu, và họ đã chỉ ra có nhiều công việc thu nhập cao hơn mà mọi thứ bỏ ra lại ít hơn rất nhiều so với công sức, thời gian và tiền bạc theo học Tiến sĩ. 

Bán công khai gần 400 xe Audi phục vụ APEC...

Bán công khai gần 400 xe Audi phục vụ APEC, hơn 1/2 đã có chủ
Mới đây, Audi Việt Nam cho biết đã bán hơn một nửa số xe sử dụng tại APEC 2017. Trong số đó, các mẫu SUV Q5 và Q7 đã bán hết, chỉ còn dòng sedan A4, A5, A6. Toàn bộ lô xe này được Audi Việt Nam chuyển về bán tại các showroom ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Trong tuần lễ cấp cao APEC, Audi Việt Nam đã cung cấp 400 xe gồm các dòng SUV Q5, Q7 và sedan A4, A5, A6, phục vụ việc đi lại của các quan chức cấp cao tại hội nghị.

Trách nhiệm "đốt" hàng tỷ USD tại Venezuela của ai ?

Ai phải chịu trách nhiệm trong việc "đốt" hàng chục ngàn tỷ tại Venezuela?
Phương Trạch - Trong mấy chục năm cầm quyền của ĐCSVN, có lẽ chưa có cặp đôi nào có thành tích xuất sắc trong việc “làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân” (chữ của nữ NS Kim Chi) như cặp đôi Nguyễn Tấn Dũng- Đinh La Thăng. Với Nguyễn Tấn Dũng và Đinh La Thăng, phải xử như thế nào để chứng tỏ nền Tư pháp XHCN là tiên tiến, văn minh và công bằng?
Lễ khởi công Dự án khai thác và nâng cấp dầu nặng lô Junin 2
Thời gian qua, khi những thông tin về việc đất nước đang tiến lên “Thiên đường XHCN” Venezuela đang có nguy cơ vỡ nợ, khiến cho giới lãnh đạo ĐCSVN như ngồi trên đống lửa. Bởi vì họ đã ôm “giấc mộng vàng”, khi liều mạng đầu tư vào đất nước này một số tiền lớn theo lời dụ ngọt của Tổng thống Venezuela - Hugo Chávez với hy vọng cùng người em vĩ cuồng này cùng dắt tay nhau đưa hai đất nước tiến lên XHCN. Và hôm nay, việc Venezuela vỡ nợ đã trở thành hiện thực chứ không còn là nguy cơ nữa, thì giới chóp bu CSVN im re, không dám hé răng.

Đà Nẵng: Dân mất đường ra biển vì la liệt resort

Đà Nẵng: Dân đang mất đường ra biển vì la liệt resort
Biển Đà Nẵng bị bịt kín bởi resort, người dân mòn mòi đợi mở lối đi xuống biển LĐO | 16/11/2017 - Dọc con đường ven biển phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng bị bịt kín bởi dãy các resort cao cấp. Thậm chí, nhiều dự án khác bị treo tại đây cũng làm rào chắn lối xuống biển. Người dân bức xúc khi "ở thành phố biển mà không có đường xuống biển", nhưng đợi mãi vẫn chưa được giải quyết.

Việc mở lối đi xuống biển cho người dân tại phường Khuê Mỹ nói riêng và quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng nói chung đã được đề cập trong nhiều cuộc họp. "Từ cấp phường, cấp quận, đến hội đồng nhân dân, đại biểu quốc hội và nhiều cuộc họp của thành phố, vậy nhưng sau 2 năm dự kiến triển khai, những con đường cho người dân xuống biển vẫn chỉ là "dự kiến"", ông Nguyễn Mai, một người dân tại đây cho hay.

Đi dự APEC Trump bán được bao nhiêu hàng?

Đi dự APEC Trump bán được bao nhiêu hàng?
Lữ Giang - Vốn là một con buôn, Donald Trump không cần biết nước Mỹ đang như thế nào, rồi đây sẽ ra sao, thế giới sẽ đi về đâu… Công việc chính của ông ta khi được đưa lên làm tổng thống là bảo vệ quyền lợi của giới tài phiệt Mỹ, đứng đầu là tài phiệt quốc phòng, tài phiệt dầu mỏ, tài phiệt y tế, tài phiệt súng… Vì thế chúng ta không ngạc nhiên khi thấy Donald Trump đã biến chuyến đi tham dự hội nghị APEC năm nay tại Việt Nam thành một chuyến đi bán hàng…

Trump đổi nhân quyền lấy bạc cắc trong khi Tập Cận Bình 
đang cho Trump uống nước đường và ăn bánh vẽ

Nhiều người không biết “sứ mạng” của Trump là gì, cứ đem “dân chủ” và “dân quyền” ra bày hàng nên chẳng bán được xu nào! Dưới đầu đề “Donald Trump đổi nhân quyền lấy bạc cắc”, danlambao đã viết: “Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Donald Trump đã tạt gáo nước lạnh vào mặt các Tổ chức đấu tranh dân chủ, nhân quyền và các nạn nhân (...........) chỉ vì muốn được sống tự do và dân chủ”. Ông Brad Adams, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á trong tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói: “Tiếng nói của Mỹ về nhân quyền cơ bản đã biến mất”.

APEC 2017 và vóc dáng lãnh tụ

APEC 2017 và vóc dáng lãnh tụ
Nguyễn Ngọc Chu - Đất nước sẽ còn gian truân. Nhưng vóc dáng thời thế đã xuất hiện phía chân trời. Rồi anh hùng tất sẽ trỗi lên. Đó là lúc vận nước thay đổi cùng với sự xuất hiện vóc dáng lãnh tụ.

APEC 2017 và vóc dáng lãnh tụ. Ảnh: CAND
APEC 2017 đã kết thúc với nhiều vấn đề không thể diễn tả hết. Bởi trước tiên APEC là tổ chức toàn cầu, nên không ngừng sinh ra, và không ngừng phải đối mặt với những vấn đề phức tạp toàn cầu. Từ đó mà thấy rằng không bao giờ giải quyết trọn vẹn được hết các vấn đề nảy sinh từ APEC. Cho nên, nguyên thủ các nước đến với APEC 2017 với những mục tiêu khác nhau và ra về mang theo các kết quả khác nhau.

Vì sao Quảng Bình kéo điện lưới “đè” điện mặt trời?

Vì sao Quảng Bình quyết tâm kéo điện lưới “đè” điện mặt trời?
Không chỉ chậm tiến độ, quản lí yếu kém, mà chất lượng của Dự án cung cấp năng lượng điện mặt trời cho các xã biên giới (QBSC) của Quảng Bình đang rất có vấn đề. Trong khi đó, UBND tỉnh Quảng Bình một lần nữa quyết tâm kéo điện lưới chồng lên điện mặt trời.

Dự án sau 6 năm vẫn chưa hoàn thành.
Không làm việc vẫn nhận lương 14.000 USD/tháng
Theo Hợp đồng Dịch vụ tư vấn, giám sát giữa QBSC với Liên danh nhà thầu Dohwa vào tháng 2/2012, thì nhà thầu này có trách nhiệm tư vấn, khảo sát, thiết kế kỹ thuật thi công; hỗ trợ công tác đấu thầu, giám sát thi công và xây dựng; đào tạo và hướng dẫn vận hành hệ thống, với giá 1.206.500 USD, thời gian thực hiện 33 tháng.

Tham quyền cố vị, tất chuốc họa diệt vong

VN làm bạn với tất cả các nước. Bạn bị đó, mang quân sang cứu giúp đi..., để sau này khi bị dân lật đổ thì còn hy vọng bạn sẽ mang quân sang cứu...
Tham quyền cố vị, tất chuốc họa diệt vong
PHẠM DOÃN TÌNH 16/11/17 (GDVN) - Lãnh đạo độc đoán và không vì dân, ông Mugabe đã đẩy đất nước Zimbabwe từ chỗ là vựa lúa mì của châu Phi trở thành một đất nước nghèo đói và bất hạnh.
Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe (Ảnh: CNN)
Hãng tin CNN hôm 15/11 đưa tin, lực lượng quân đội ở quốc gia nghèo khó Zimbabwe đã tiến hành một cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Robert Mugabe vào chiều ngày 14/11 - người lãnh đạo duy nhất của Zimbabwe trong suốt 37 năm qua kể từ khi nước này giành được độc lập. Theo đó, quân đội Zimbabwe đã triển khai hàng loạt xe tăng, xe bọc thép chiếm giữ các vị trí trọng yếu trên con đường tiến đến văn phòng chính phủ, quốc hội và các tòa án ở trung tâm thủ đô Harare.

TS Thiên: Chính sách "lùa mọi người vào quan trường"...

Tôi không tin những số liệu quốc tế về tỷ lệ quan chức trên dân số được ông Thiên đưa ra. Các con số đó quá cao, nhất là Singapore (25,69). Ông Thiên nói "Mỗi bộ ở VN có 5-7 thứ trưởng mà lúc nào cũng “đầu tắt mặt tối”. Ở các nước phát triển, Bộ chỉ có một, thậm chí không có Thứ trưởng mà công việc vẫn chạy trơn tru". Cấp thứ trưởng họ 0-1 người, ta 5-7 người thì các cấp thấp hơn cũng như thế, làm sao tỷ lệ quan chức trên dân số của VN lại chỉ cao hơn các nước khác chút ít như vậy. Ngoài ra, phải kể thêm các quan chức Đảng, Mặt trận, Đoàn thể...
TS Trần Đình Thiên: Chính sách "lùa mọi người vào quan trường"...
Ngày 15/11, tại Hội thảo Kinh tế Việt Nam: “Động lực tăng trưởng và giải pháp thúc đẩy”, PGS. TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam khẳng định: VN có tỷ lệ 30,5 công chức/1000 dân, quá cao so với các nước trong khu vực như Indonesia (17,64), Philippines (13,02), Singapore (25,69). Ngân sách yếu phải nuôi bộ máy khổng lồ, họp lu bù là "bệnh nan y"
Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, PGS.TS Trần Đình Thiên
Một vấn đề bất cập khác được ông Thiên chỉ rõ, đó là hiện dân số 93 triệu người phải “nuôi”: 2,8 triệu cán bộ công chức (CBCC), viên chức + hưu trí + người hưởng lương, trợ cấp từ NSNN = 7,5 triệu người. Toàn bộ số người hưởng lương và mang tính chất lương từ ngân sách lên tới 11 triệu người (11,5% dân số).

"Tôi không gửi CP duyệt số liệu trước khi công bố"

Trong chế độ độc tài, quan chức muốn "phát triển" thì phải biết nghe nhạc hiệu, biết chương trình. Ông Tổng cục trưởng không đưa duyệt số liệu trước khi công bố, nhưng ông thừa biết Thủ tướng muốn gì... Từ lâu mình không làm thực tế nên không nắm số liệu để phân tích. Tuy nhiên, kinh nghiệm nghiên cứu khoa học trong quá khứ cho mình biết tăng trưởng kinh tế của nước ta lên xuống theo chu kỳ trong năm. Cụ thể quý 1 và 3 chậm lại (do nghỉ lễ tết và nông nghiệp không phải vụ thu hoạch), quý 2 và 4 tăng lên (do ít lễ tết, nông nghiệp vào vụ thu hoạch, sức ép phải hoàn thành kế hoạch năm và chuẩn bị hàng hóa phục vụ tết vào quý 1). Do đó, việc TCTK công bố tăng trưởng quý I tăng 5,15%, quý II tăng 6,28% và quý III là 7,46% là chưa thuyết phục. Đặc biệt, TS Lâm phát biểu nông nghiệp tăng tốt, thì càng thiếu thuyết phục vì nếu như vậy, tăng trưởng các quý 1 và 3 phải càng thấp so với 2 quý còn lại; tức là không có chuyện tăng trưởng quý 3 tăng vọt lên như Phù Đổng như vậy.
Tổng cục trưởng Thống kê: Tôi không gửi Chính phủ duyệt số liệu trước khi công bố
15/11/2017 - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê khẳng định ông chịu trách nhiệm về số liệu và không có chuyện phải gửi bất kỳ ai duyệt trước khi công bố. Khẳng định trên được ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch Đầu tư) đưa ra tại một hội thảo về Động lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam sáng 15/11.
Ông Nguyễn Bích Lâm khẳng định Chính phủ 
không duyệt số liệu thống kê trước khi công bố. 
Ông kể, sau khi công bố số liệu GDP 9 tháng đầu năm 2017 với nhiều kết quả ngoạn mục, nhiều người hỏi ông rằng, sau khi thống kê xong số liệu, có phải gửi cho Chính phủ duyệt không.

Vì sao Bộ trưởng Ngọng muốn nâng tỉ lệ tiến sĩ ?

Cứ bảo vì sao tăng trưởng kinh tế của chúng ta chỉ trọng số lượng, không quan tâm tới chất lượng, vì sao ngành giáo dục càng ngày càng lụn bại... Vì có những thằng Bộ trưởng giáo dục tư duy như thằng ngọng này. Toàn một thứ ngôn ngữ ngụy biện. Thêm nữa, tại sao cứ phải lấy tiền thuế của dân để đào tạo lũ con ông cháu cha làm tiến sĩ nhỉ. Lũ tiến sĩ này học thì không, chỉ quen ăn nhậu, nhưng có bằng cấp nên sẽ leo cao và tàn phá đất nước. Nếu như TS Thiên nói: Chính sách "lùa mọi người vào quan trường, thì cũng có thể nói chính sách của thằng ngọng này là lùa giảng viên guồng máy sản xuất tiến sĩ.
Bộ trưởng Nhạ: Tỉ lệ tiến sĩ quá thấp, phải tăng lên!
16/11/2017 - (PLO)- Tỉ lệ tiến sĩ (TS) của Việt Nam còn quá thấp nên phải đào tạo thêm 9.000 TS và không đào tạo tràn lan. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói: “Tỉ lệ TS ở ta hiện nay khoảng 21%, như vậy là quá thấp nên phải nâng tỉ lệ này lên. Theo Đề án 911 là phải 35%. Nếu với 9.000 TS như trong đề án thì cũng mới chỉ đáp ứng được 30%”.
Sáng 16-11, bên hành lang Quốc hội trong ngày chất vấn, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trao đổi với báo chí về đề án 12.000 tỉ đồng đào tạo 9.000 TS được công luận quan tâm mấy ngày qua.

Đường về NÔ LỆ: Nhìn Venezuela, nghĩ đến Việt Nam

ĐƯỜNG VỀ NÔ LỆ
FB Luân Lê - Nhìn vào hình ảnh này, những giọt nước mắt và cái rờ trán đầy đau đớn trước sự sụp đổ của cả một hệ thống độc tài trong cơn cùng quẫn đã được báo trước. Sự cáo chung của chân lý, và những người toàn trị giữa chúng ta.
Khi nhìn tấm hình nổi bật này tôi chỉ nghĩ đến cuốn “Đường về nô lệ” của F.A.Hayek.

Có đoạn ông viết:
Cần phải ghi nhận lại cái giáo điều cho rằng lịch sử tuân theo các quy luật khoa học thường hay được các chính quyền độc đoán rao giảng, Tự nhiên là như thế bởi vì quan điểm đó cho phép loại bỏ hai thực thể mà họ căm thù nhất, tức là loại bỏ được tự do của con người và hành động mang tính lịch sử của cá nhân.

Thứ Năm, 16 tháng 11, 2017

KHI CÀN KHÔN ĐƯỢC TRUNG CỘNG TRÙNG TU

KHI CÀN KHÔN ĐƯỢC TRUNG CỘNG TRÙNG TU
(Tiếu lâm dân gian Hoa lục)
Vinhhuy Le - Nam Thiên môn mấy lần bị Tề Thiên đánh phá hư hao, Ngọc hoàng Thượng đế phải cho mở đấu thầu đặng trùng tu.
Người Ấn báo giá: “3.000 là xong. Trong đó 1.000 là tiền vật tư, 1.000 tiền nhân công, còn lại 1.000 là phần con”.
Người Đức đòi 6.000. Với 2.000 tiền vật tư, 2.000 phí nhân công, phần mình kiếm lời 2.000.
Người Trung quốc điềm nhiên nói: “Vụ này phải tốn 9.000. Phần Ngọc hoàng được 3.000, con cũng 
3.000, còn lại 3.000 thì ta giao cho người Ấn thi công”.
Ngọc hoàng gõ búa kết thúc: “Trung quốc trúng thầu!”

Chủ nghĩa xã hội đã phá nát Venezuela ra sao?

Một khi đất nước đi theo con đường chủ nghĩa xã hội, thì không thể dễ dàng quay lại. Và đất nước càng theo CNXH càng lâu, thì càng khó để cải cách nó.
Chủ nghĩa xã hội đã phá nát Venezuela ra sao?
Trước đây đã có một quốc gia Nam Mỹ với một tương lai đầy hứa hẹn. Nó có một nền dân chủ đang hoạt động tốt, một nền kinh tế phát triển mạnh, và một tầng lớp trung lưu ngày càng nhiều. Tất cả những dấu hiệu, bao gồm giáo dục, y tế, và đầu tư nước ngoài, đều chỉ đến đường lối đúng đắn. Nó không hoàn hảo, nhưng người dân đầy hy vọng – và với lý do chính đáng.

Nhưng tất cả sự hứa hẹn đó đã biến mất. Đất nước đó bây giờ là một quốc gia thất bại, một cái bóng của nó trước đây. Những dịch vụ như điện và nước rất lẻ tẻ. Những hàng tiêu dùng cơ bản nhất, từ bánh mì đến giấy vệ sinh, đều đang thiếu thốn trầm trọng. Tội phạm đã tăng vọt. Tự do báo chí cũng gần như không tồn tại. Nền dân chủ đã được thay thế bởi một chế độ gần như là độc tài.

Cẩm nang du lịch VN không thể thiếu

Đoạn này hay: Tại sao ai cũng muốn dân chủ, nhưng VN vẫn là một nước độc tài? Bởi vì người nọ chờ người kia. Nếu anh làm, anh đi tù, người khác hưởng. Tiện nhất là chờ Tây, Mỹ nó làm giùm. Tây, Mỹ không hiểu sao nó thích buôn bán hơn là làm dân chủ. Khi nào Mỹ nó thay đổi, hết ham dollars, VN sẽ có dân chủ. Đó là vấn đề của Mỹ, không phải của người Việt.
Cẩm nang du lịch VN không thể thiếu
Một người bạn nói: ông là người Việt, sống ở ngoại quốc, hiểu cả người Việt lẫn người nước ngoài, nên làm một cẩm nang cho những du khách muốn thăm viếng Việt Nam. Mới đầu, thấy đó là một ý hay. Làm thử vài trang dưới đây, không biết có nên làm tiếp không, không biết có giúp gì cho du khách để hiểu VN hơn hay không.

- Nếu ăn tiệm, thấy ngon, đừng khen. Người ta sẽ tăng giá gấp hai.
- Mua hàng, phải trả giá. Trả giá bao nhiêu cũng hớ. Nhưng nên an ủi: có người còn hớ hơn mình.
- Để quên iPhone hay ví tiền, đừng quay trở lại hỏi có ai lượm được không. Bạn đang ở VN, không ở Nhật.

Luận chữ nghĩa: ĐĨ và ĐIẾM

Luận chữ nghĩa: ĐĨ và ĐIẾM
Chu Mộng Long -  
Nhân nói chuyện về phát ngôn của anh Nguyễn Xuân Bang: Giáo dục Việt Nam đang là một con điếm, anh Nguyễn Phượng chê trách về cách so sánh không chuẩn, mang định kiến về cái nghề bán trôn nuôi miệng vĩ đại của phụ nữ.
Hình minh họa
Hiển nhiên, nếu so sánh ấy xúc phạm đến thân phận của nhiều người thì phải xin lỗi. Liệu cách làm tiền của giáo dục: mở ngành, mở trường, mở chỉ tiêu và thu tiền loạn xạ bất chấp chất lượng, nhu cầu xã hội và công ăn việc làm của người học có giống cách làm tiền của gái bán thân nuôi miệng không?

Nộp phạt vài chục triệu, “đút túi” hàng chục tỉ

Nộp phạt vài chục triệu, “đút túi” hàng chục tỉ
Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 65 triệu đồng đối với ông Trịnh Văn Quyết. Bán ”chui” cổ phiếu không báo cáo, thao túng giá cổ phiếu… gây thiệt hại lớn nhưng nhận án phạt quá nhẹ. Tại sao lại có sự dung túng như vậy?

Chủ tịch bán “chui”
Cuối tuần qua, Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 65 triệu đồng đối với ông Trịnh Văn Quyết (Hà Nội), Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC do vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán. Từ ngày 20 – 24/10, ông Quyết đã bán ra 57 triệu cổ phiếu (CP) FLC nhưng không báo cáo trước việc này. Trong những ngày vị chủ tịch bán CP, giá FLC còn ở mức 7.140 đồng/CP thì đến nay giảm còn 6.020 đồng/CP.

Chỉ có ở VN: Cán bộ, đảng viên "nẫng" quà lũ lụt

Cán bộ "nẫng" quà lũ lụt: Từ trưởng thôn, bí thư đến công an xóm
13/11/2017, Ngày 13.11, ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương, TP. Thanh Hoá - xác nhận sự việc Bí thư, Trưởng thôn 4 tự lập danh sách để vợ và một số cán bộ thôn nhận quà cứu trợ trong khi nhiều hộ nghèo, neo đơn không được nhận. Cấp uỷ thôn có 10 người thì 8 gia đình có tên trong danh sách. Đa số là đảng viên.
Người dân bức xúc về việc dân được 
nhận mì tôm, còn lãnh đạo thôn nhận tiền.
Dân bức xúc vì nhiều cán bộ được nhận quà lũ lụt.
Như Lao Động đã thông tin, trận lũ lụt vừa qua, Thiệu Dương là xã bị thiệt hại nặng nề. Phần lớn diện tích của xã nằm ngoài đê sông Mã nên hàng trăm hộ dân bị ngập lút mái nhà. Nhiều đoàn từ thiện đã chung tay chia sẻ với đồng bào nơi đây.