Thứ Sáu, 29 tháng 4, 2016

Sợ khủng hoảng, dân nài chính phủ thu mua cá chết

Sợ thảm họa biến thành khủng hoảng, dân nài chính phủ thu mua cá chết
Một số nhà hoạt động, tổ chức dân sự Việt Nam đang lên tiếng kêu gọi chính phủ Việt Nam khẩn cấp có biện pháp thu mua và tiêu hủy cá chết ở các vùng biển miền Trung để tránh tình trạng nhiều người vớt cá nhiễm độc đem bán cho thương lái trữ đông, từ đó chuyển đi các nơi để tiêu thụ, chế biến. Chính quyền Việt Nam đưa ra một số khuyến cáo không nên ăn cá ở những khu vực xảy ra thảm họa. 
Chưa bao giờ, Việt Nam đứng trước một thảm họa về môi trường khiến người dân cả nước quan tâm nhiều như vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung hiện nay. Hiện tượng hàng chục tấn cá ở cả những tầng nước sâu chết trôi giạt vào bờ biển miền Trung suốt dọc 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, diễn ra từ hồi đầu tháng tới nay vẫn chưa có kết luận cụ thể.

Người Mỹ tiếp tục tranh luận về chiến tranh Việt Nam

Tranh luận về chiến tranh Việt Nam tiếp diễn sau hơn 50 năm
Greg Flakus 28.04.2016 Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry hôm thứ tư đã đọc bài diễn văn đầy cảm xúc tại Thượng đỉnh Chiến tranh Việt Nam tại Thư viện Tổng thống Lyndon Johnson trong khuôn viên Đại học Texas ở Austin. Theo tường thuật của thông tín viên Greg Flakus của đài VOA, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã nghẹn ngào, suýt khóc, khi ông nói tới cái giá kinh khiếp mà những người tham gia cuộc chiến đã phải trả, cũng như sự chuyển đổi của mối quan hệ Việt-Mỹ thông qua những liên hệ về thương mại và sự hợp tác trong các lãnh vực khác mà ông nói là đã làm cho hai nước cựu thù trở thành đối tác của nhau.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại Thượng đỉnh Chiến tranh Việt Nam tại Thư viện Tổng thống Lyndon Johnson trong khuôn viên Đại học Texas ở Austin, ngày thứ tư 27/4/2016.

Cái giá của đánh đổi và lựa chọn

Đọc đoạn cuối hơi buồn cười: "Đừng vì thu hút đầu tư mà bất chấp, cho phép sản sinh các nhà máy gây tổn hại đến môi trường, xã hội… Đừng đánh đổi sức khỏe, tính mạng của người dân (vì ô nhiễm môi trường) để “mua” công nghiệp hóa, hiện đại hóa". Không phải là những cái đừng đó vì có quan chức nào nghĩ tới thu hút đầu tư, công nghiệp hóa, hiện đại hóa... Họ chỉ nghĩ đến số tiền sẽ được đút túi. Cho nên cái chính là "Đừng vì số tiền hối lộ khổng lồ mà chấp nhận các dự án đầu tư phá hoại môi trường".
Cái giá của đánh đổi và lựa chọn
Quang Chung, 28/4/2016, (TBKTSG Online) - Vậy là nguyên nhân cá chết hàng loạt ở vùng biển Bắc Trung bộ đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ ra. Nhưng, để giải quyết hậu quả của câu chuyện “cá chết” thì không đơn giản, bởi nó liên quan đến chính sách phát triển kinh tế kiểu… đánh đổi của chúng ta. Các cơ quan chức năng hoàn toàn có thể điều tra nguồn gây ô nhiễm theo hướng: do hoạt động xả thải từ Formosa và các nhà máy ở khu vực Hà Tĩnh.

Đường ống xả thải nối liền từ khu vực 
dự án Formosa ra biển Ảnh: thanhnien.vn
Từ câu chuyện cá chết
Tại cuộc họp báo đêm 27-4, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, cá chết có thể do: (i) tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền, trên biển; (ii) thủy triều đỏ (tảo biển nở hoa).

BANG GIAO VIỆT—MỸ: THÁNG NĂM LẠI VỀ…

BANG GIAO VIỆT—MỸ: THÁNG NĂM LẠI VỀ…
 Đinh Hoàng Thắng 
·       Phải chăng đã đến lúc nên xây một THÁP CHUÔNG HÒA BÌNH ở Việt Nam, bên sông Bến Hải hoặc tại Thành Cổ Quảng Trị. Hoan nghênh “bộ đôi” Obama—Kerry như những quốc khách, liệu có biểu tượng nào ý nghĩa hơn nếu như ngay dưới chân tháp chuông ấy, sẽ vinh danh tất cả những ai thuộc thế hệ “khai sơn phá thạch”, đã đặt nền móng và phát triển bang giao Việt—Mỹ được như hôm nay?
·       “Hãy đập tan các ngọn núi nghi kỵ thành những phiến đá để xây dựng con đường dẫn đến lòng tin. Chúng ta hãy biến những tiếng nói còn bất hòa thành bản giao hưởng của tình anh em, bằng hữu...” (Mục sư Martin Luther King)
Lịch sử có lúc là một vòng tròn định mệnh. Đọc “Địa-chính trị trong chiến tranh Việt Nam”[1] của James Burnham, chuyên gia phân tích cho Cơ quan Tình báo Chiến lược (OSS), tiền thân của CIA, càng thấm thía điều này. Hơn nửa thế kỷ trước, Burnham coi chiến tranh Việt Nam như là một phần của cuộc tranh hùng để giành quyền kiểm soát Đông Nam Á và chiếm thế thượng phong tại Thái Bình Dương.

Đồng loạt phản bác kết luận của Bộ Tài nguyên – Môi trường

Nhà khoa học phản bác kết luận của Bộ Tài nguyên – Môi trường
Hội nghề cá Việt Nam: Nguyên nhân cá chết ở miền Trung không do thủy triều đỏ
28/04/2016 - Sau khi Bộ Tài nguyên – Môi trường đưa ra kết luận ban đầu về nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung, giới khoa học đã lên tiếng phản bác, cho rằng cần loại bỏ nguyên nhân thuỷ triều đỏ bởi không có đủ căn cứ khoa học.
PGS.TS Nguyễn Chu Hồi – nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên – Môi trường) cho biết: "Nếu cá chết do thuỷ triều đỏ thì phải có hiện tượng màu nước, tuy nhiên chưa thấy có hình ảnh màu nước khác lạ ở khu vực này".

Thứ trưởng VN: Câu hỏi về cá chết làm ‘tổn hại đất nước’

Thứ trưởng VN: Câu hỏi về cá chết làm ‘tổn hại đất nước’
28.04.2016 Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã cắt ngang câu hỏi của một nữ phóng viên trong cuộc phỏng vấn tối 27/4 và nói câu hỏi đó làm ‘tổn hại đất nước’. Đa số ý kiến tỏ ý nghi ngờ có sự khuất tất khi cả 7 Bộ và 1 viện với hàng chục ngàn tiến sĩ lại không thể đưa ra kết luật rõ ràng về nguyên nhân gây ra thảm họa môi trường hiện nay. Thậm chí một số người nói tuyên bố của Bộ Tài nguyên và Môi trường là ‘vô lý’ và ‘xem thường’ người dân.
Cá chết trắng ven biển miền Trung (ảnh chụp từ trang vietnamnet)
Trong video clip quay trực tiếp của Báo Thanh Niên được đăng tải trên mạng xã hội Facebook về cuộc phỏng vấn với Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân, sau cuộc họp báo thông báo về nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung, một nữ nhà báo đặt câu hỏi:

Ngoại trưởng Kerry tiết lộ xuống dưới lăng ông Hồ

Ngoại trưởng Kerry tiết lộ chuyện xuống dưới lăng ông Hồ
VOA Tiếng Việt 28.04.2016 AUSTIN, TEXAS— Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lần đầu tiên kể chuyện đi xuống bên dưới lăng ông Hồ Chí Minh để tìm binh sĩ Hoa Kỳ mất tích, trong khi hai bên đang tìm cách bình thường hóa quan hệ nhiều năm trước. Trong cuộc trao đổi với một đạo diễn phim tài liệu nổi tiếng của Mỹ, nhân sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Chiến tranh Việt Nam ở Texas, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nói rằng đáng lẽ ông để dành thông tin đó cho cuốn tự truyện của mình trong tương lai, nhưng ông kể ra để cho thấy hai nước đã vượt qua nhiều trở ngại để có được ngày hôm nay. 
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trao đổi với đạo diễn phim tài liệu Ken Burns (trái) về những trải nghiệm liên quan tới Chiến tranh Việt Nam hôm 27/4.

Thứ Năm, 28 tháng 4, 2016

Tổ quốc ơi tỉnh dậy đi thôi...

TỔ QUỐC TÔI ĐÂU?
Tổ quốc ơi tỉnh dậy đi thôi...

Để nghe tiếng kêu cứu vọng về
Từ biển cả miền Trung đầy xác cá
Do lũ bạn tàu tàn phá quê hương ta

Dậy để thấy nỗi đau của đồng bào
Với cảm giác của niềm tin đánh mất
Sống trong bất an với những điều giả thật
Gánh nặng giang sơn biết gửi về ai?!

Đất nước mình... (thơ Trần Thị Lam, nhạc Vĩnh Điện)

ĐẤT NƯỚC MÌNH... 
(Thơ Trần Thị Lam, nhạc Vĩnh Điện) 
Đất nước mình ngộ quá phải không anh
Bốn ngàn tuổi mà dân không chịu lớn
Bốn ngàn tuổi mà vẫn còn bú mớm
Trước những bất công vẫn không biết kêu đòi...
Đất nước mình lạ quá phải không anh
Những chiếc bánh chưng vô cùng kì vĩ
Những dự án và tượng đài nghìn tỉ
Sinh mạng con người chỉ như cái móng tay...

BIỂN CHẾT (Nhạc và lời: Cáp Anh Tài)

BIỂN CHẾT
(Nhạc và lời: Cáp Anh Tài)
Hỡi quê hương yêu thương phút thanh bình, Miền Trung đi qua bao mưa nắng vẫn thắm tình. Biển quê tôi cát trắng trãi bờ êm, giang tay vui đùa bơi giữa con sóng ôm, biển xanh hiền hòa đoàn thuyền về đầy cá tôm. 
Bỗng đâu nghe đau thương đến không ngờ, chiều nay ai ơi nghe tin xác cá khắp bờ. Nổi trôi theo con sóng cuốn vào đây. Hoang mang muôn ngàn câu hỏi ai có hay, bữa cơm quê nghèo rơi lệ nhìn trắng đôi tay. 

Thủy triều đỏ là gì ?

Thủy triều đỏ là gì ?


CHERNOBYL - CÁI GIÁ CỦA SỰ CHE ĐẬY

CHERNOBYL - CÁI GIÁ CỦA SỰ CHE ĐẬY
30 năm sau, hôm nay tôi lại rơi vào cái cảnh chả khác gì “đầu trần đi chơi dưới đám mây phóng xạ” ấy một lần nữa. Một tai họa xảy đến mà từ chính quyền cho đến giới chuyên môn không nói ra được nguyên nhân cho thuyết phục, mức độ báo động, nguy cơ tiềm ẩn và ít nhiều phải có hướng dẫn cho người dân phòng tránh, khắc phục hậu quả như thế nào... nhưng hầu như chả có gì ngoài một cuộc họp báo một phía kéo dài chưa đầy chục phút của một tay thứ trưởng. 
 Cách đây đúng 30 năm, tôi còn là một sinh viên vừa mới trả thi xong một môn và tót ngay ra đường. Trời Liên Xô đầy mây trắng, đầu hè nắng ấm, gió nhẹ hây hây, cây cối xanh tươi đẹp vô cùng, đến mức bây giờ cảm giác lâng lâng đó vẫn còn nhớ như in. Và đến giờ tôi vẫn nhớ như in cái cảm giác mấy hôm sau, ngồi trong nhà mà vẫn choáng váng, khi đó mới biết được tin là tôi cùng bạn bè, cũng như bao nhiêu công dân Xô Viết khác đã nhiều ngày nay chịu một nỗi nguy hiểm chết người, đáng lẽ chính quyền phải báo cho tất cả để biết mà tránh đi, thì ngược lại họ đã cố tình làm ngơ...

“Vương quốc” chim ở Quảng Bình đã chết

“Vương quốc” chim đã chết
Tiền Phong, Hoàng Nam, 28-4-2016 Khi nghe thông tin người dân phát hiện nhiều xác chim nằm bên xác cá và đảo chim vắng hẳn bóng chim hải âu xám, nghi do ăn phải cá nhiễm độc trôi dạt trên biển, PV Tiền Phong đã điện thông báo cho lãnh đạo Sở NN&PTNT Quảng Bình. Ông giám đốc sở nói đi công tác Hà Nội, đề nghị phóng viên liên lạc với phó giám đốc sở, ông Trần Đình Du. Ông Du nói, chim chết là việc chim chết, không liên quan gì đến ông cả.
Xác chim và lông chim vương vãi khắp đảo. Ảnh: TP
TP – Trong lúc cá chết trắng bờ biển miền Trung chưa có dấu hiệu dừng lại, thì chim trời cũng dần thưa thớt và mất bóng hẳn dọc các làng chài ven biển trong mấy ngày qua. Ngay như đảo Chim, từng được xem là vương quốc của hơn 2 triệu hải âu xám (loài hải âu đặc hữu, quý hiếm) cách cảng Hòn La chừng 12 hải lí, thuộc huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), tuyệt không còn một bóng chim, nằm trơ trọi giữa bốn bề sóng nước.

30/4, nói về một cuộc chiến thống nhất khác

30/4, nói về một cuộc chiến thống nhất khác
Tuấn Khanh 28-4-2016 Với cái cách hết sức trịch thượng và được ưu ái kỳ lạ, hơn hẳn mọi quốc gia khác trên đất nước này, chúng ta hãy im lặng tự xét giờ đây Formosa Hà Tĩnh là ai. Với cái cách bẻ cong được mọi thứ, đủ sức đẩy được thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Võ Tuấn Nhân bước ra đọc một thông cáo lừa dối và bệnh hoạn vào ngày 27/4, để bao che tội ác cho Formosa, chúng ta hãy im lặng tự xét giờ đây Formosa Hà Tĩnh là ai.

Bản đồ người TQ có mặt khắp lãnh thổ VN và những công nhân TQ ở VN. Nguồn: internet
Sau khi cá và biển chết, những con người Việt Nam đầu tiên chịu nạn bởi ánh hào quang phát triển XHCN đang bắt đầu quằn quại trên đất liền. Miền Trung giàu có biển khơi sẽ còn nhiều năm nữa nằm trong sự sợ hãi của khách du lịch toàn cầu, bởi sự chọn lựa dứt khoát giữa thép và cá tôm từ chính quyền.

Tin khó tin: 90 tỷ một bài báo, Formosa vô can!

Tin khó tin: 90 tỷ một bài báo, Formosa vô can!
Lao Động Hà Phan, 28-4-2016 Tối qua, Bộ phó TNMT Võ Tuấn Nhân đăng đàn tuyên bố chưa có tí liên hệ nào giữa cá chết với Formosa cả!? Quá nhanh và rất gọn. Nhanh hơn nữa là người ta tính như thần cho ra con số 90 tỷ một bài báo khoa học của “lò đào tạo tiến sĩ” và hồ sơ nhiều vụ án có dấu ấn đại tá cùng Viên phó vụ Xin chào bị kiểm tra lại. Còn vì sao “cả làng ăn bẩn vẫn vui” thì quý vị cố đọc cho hết Tin khó tin hôm nay nhé!
Cá chết trắng biển. Ảnh: laodong.com.vn
1. Formosa vô can
Oan cho anh Phàm quá các bác ạ! Anh ấy xếp valy về nước khi chưa được biết cá chết  trắng biển Trung Bộ chẳng liên quan gì đến Formosa cả. Bộ phó Nhân bảo: “Một là do tác động độc tố hoá học của con người và trên biển. Thứ hai là do tác động của hiện tượng tảo nở hoa hay thủy triều đỏ. Hiện chưa thấy mối liên hệ với hoạt động của Formosa và các công ty trong khu vực với tình trạng cá chết hàng loạt này”. 

Đất nước mình vẫn ổn phải không em

Đất nước mình vẫn ổn phải không em
Tác giả: Đặng Hữu Dân
Đất nước mình chữ ét thiệt là xinh
Dẫu bị đẹo đi có vài ba chút…
Nhưng ơn Đảng, nó vẫn còn rất tốt…
Tin tưởng nhé em, đất nước của chúng mình…!!!
Đất nước mình đẹp lắm phải không em
Có những danh lam tốp đầu thế giới
Dẫu rằng còn nhiều nơi thiếu ăn, nghèo đói
Nhưng Đảng ta, vẫn mãi mãi quang vinh.
Phải nói Đảng ta lãnh đạo thật tài tình
Đã chiến thắng những đế quốc, thực dân sừng sỏ

ĐẤT NƯỚC MÌNH KHÔNG NGỘ QUÁ ĐÂU EM

ĐẤT NƯỚC MÌNH KHÔNG NGỘ QUÁ ĐÂU EM
Em hỏi đất nước mình rồi sẽ về đâu? 
Anh chưa biết nhưng có một điều rất tuyệt 
Chưa biết về đâu nhưng cứ đi tắt đón đầu là duyệt 
Chưa biết về đâu nhưng cứ phải tiến lên đầu! 
Nguồn hình ảnh: Sưu tầm trên Internet.
Baron Trịnh 
Có bạn gửi cho bài thơ "ĐẤT NƯỚC MÌNH NGỘ QUÁ PHẢI KHÔNG ANH" của cô giáo Lam ở trường THPT chuyên Hà Tĩnh, rảnh rỗi sinh nông nổi, họa lại vài dòng chơi. 

Hà Tĩnh: Đâu rồi biển hát khúc tình ca???

Thương xót làm sao
Formosa, mi ở đâu ra?
Mi đánh đổi cá tôm của quê choa ra rứa?
Biển Đông gầm gào rủa nguyền quân Tàu khựa
Gang thép để làm gì?
cứ để choa tơi - áo bình yên...
Cho em hát câu ví dặm quê mình
Thương biết mấy miền gió Lào, cát trắng
Hà Tĩnh bao đêm nghẹn ngào trong đêm vắng
Gió bão mới đi qua, giờ biển lại thét gào???

Không thể 'bình dân hóa' luận án tiến sĩ

Không thể 'bình dân hóa' luận án tiến sĩ: Khi quyền uy lấn át học thuật
Do thiếu môi trường học thuật lành mạnh nên nhiều luận án tiến sĩ kém chất lượng vẫn bảo vệ thành công, đặc biệt ở các ngành khoa học xã hội và nhân văn - lĩnh vực mà khả năng hội nhập quốc tế còn rất kém.

“Thành công hay không phụ thuộc hoàn toàn vào quan hệ...”
Theo một giảng viên Khoa Lịch sử Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, chất lượng đào tạo tiến sĩ ngành khoa học xã hội và nhân văn (KHXH-NV) hiện nay chịu tác động ghê gớm từ môi trường học thuật “chật hẹp”. “So sánh với quy trình bảo vệ luận án tiến sĩ của ta với một số nước trong khu vực thì thấy ở ta quy định như thế là khá chặt chẽ. Nhưng chặt lại thành hở vì việc bảo vệ thành công hay không phụ thuộc hoàn toàn vào mối quan hệ giữa thầy và trò nên quy trình chỉ là hình thức. Nền KHXH của ta còn mỏng, tinh thần học thuật chưa cao, trong giới lại quen biết nhau hết nên rất dễ đụng chạm. Ngay cả người phản biện kín nhiều khi cũng không dám mạnh tay vì biết đâu lại động phải trò của thầy hoặc bạn mình”, giảng viên này cho biết.

Học tiến sĩ là… dễ nhất?

Học tiến sĩ là… dễ nhất?
TP - Một chuyên gia (xin giấu tên) công tác lâu năm trong lĩnh vực đào tạo tại một trường ĐH ở Hà Nội cho rằng, quy trình, quy chế của Bộ GD&ĐT về đào tạo tiến sĩ xem qua có vẻ chặt chẽ và hợp lý. Nhưng nếu chiếu từ phổ thông lên đến ĐH thì học tiến sĩ là… dễ nhất.
Quy trình đào tạo tiến sĩ ở Việt Nam đang khiến dư luận nghi ngại và đặt câu hỏi, phải chăng học tiến sĩ là... dễ nhất? Ảnh: Hồng Vĩnh.

Quan chức đua nhau đi học tiến sĩ

Quan chức đua nhau đi học tiến sĩ
TP - Trao đổi với PV Tiền Phong về tình trạng “lạm phát” đào tạo tiến sĩ ở nước ta hiện nay, các chuyên gia cho rằng có nguyên nhân từ việc một bộ phận không nhỏ quan chức đua nhau đi học tiến sĩ, do đó có cầu thì ắt có cung.
Các học viên cao học và nghiên cứu sinh làm thủ tục nhập học.
TS Nguyễn Đức Hoạt, nguyên chủ nhiệm khoa tiếng Anh, ĐH Ngoại thương: Ở Việt Nam, tiến sĩ chủ yếu công tác trong ngành sư phạm, giảng dạy tại các trường ĐH, CĐ hoặc làm việc tại các viện nghiên cứu. Nhưng cũng có một phần không nhỏ quan chức đua nhau đi học tiến sĩ. Vì quan phải tiến sĩ thì mới xịn. Quan chức đúng là cần chuyên môn nhưng không đến mức phải tiến sĩ. Ở Việt Nam, chúng ta đang nhầm khoa học với công nghệ. Tiến sĩ ở nước ngoài là làm khoa học, còn công nghệ là ứng dụng khoa học vào thực tế.

Dân Vũng Áng tố cáo VTC làm Clip giả vụ cá chết

Dân Vũng Áng tố cáo VTC làm Video Clip giả vụ cá chết
Người dân bàng hoàng và tức giận khi xem bài "Kinh hoàng: Cá chết chỉ sau 2 phút bơi trongnước biển Vũng Áng" cùng clip của VTC phát vào chương trình Thời sự tối qua, 26/4/2016. Clip của PV Bá Thắng mô tả thí nghiệm nhằm làm rõ mức độ ô nhiễm của nước biển ở Hà Tĩnh. PV đã thả 2 con cá vào 1 chiếc chậu với nước bị ô nhiễm, và chỉ sau 2 phút, con cá này đã chết. Trong clip, PV cũng nói rằng, đây là clip được thực hiện với sự phối hợp của Trung tâm quan trắc Hà Tĩnh.
Đây là video clip của VTC:

Ngư dân VA: “Dân chúng tôi chẳng còn tin chi nữa!”

Ngư dân Vũng Áng: “Dân chúng tôi chẳng còn tin chi nữa!”
Lúc 8 giờ sáng ngày 26/4, phóng viên chúng tôi có mặt tại âu thuyền xã Kỳ Phương tỉnh Hà Tĩnh. Một ngư dân Hà Tĩnh tức giận cho chúng tôi biết “dân chúng tôi chẳng còn tin chi nữa” khi được hỏi từ khi xảy ra việc cá chết hàng loạt đến nay có lãnh đạo nào xuống để tìm hiểu tình hình của người dân ở đây chưa.
Sau hơn 20 ngày kể từ khi 4 tỉnh miền Trung có hiện tượng cá chết hàng loạt, cá vẫn không ngừng chết và trôi dạt vào bờ, đời sống người ngư dân gặp muôn vàn khó khăn, chợ cá buôn bán vắng người mua, các chủ lồng bè trắng tay, nhà hàng hải sản kinh doanh ế ẩm, vậy mà nhà cầm quyền vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cũng như chưa có biện pháp để hỗ trợ người dân nơi này.

Video: Nguyên nhân Thảm họa môi trường Vũng Áng

Vũng Áng là đoạn gần hẹp nhất theo bề rộng đất nước, nghĩa là khi bị ngăn cách, thì nửa đất nước Việt từ đó trở ra sẽ rất dễ biến thành một Crimea của Ucraina đã gia nhập Nga cách đây 2 năm.
Nguyên nhân Thảm họa môi trường Vũng Áng, Hà Tĩnh - Formosa
J.B Nguyễn Hữu Vinh, Ajoutée le 25 avr. 2016
Thế rồi, hôm nay như một tin vui cho đoàn cán bộ kiểm tra: Ông Giám đốc đối ngoại Formosa chẳng cần giấu diếm hoặc loanh quanh gì nữa, huỵch toẹt trước Đài truyền hình rằng: Chỉ có một lựa chọn, hoặc nhà máy, hoặc tôm cá, môi trường. Thậm chí, ông ta còn lý luận: Tại sao lại không tiếc những mảnh ruộng lúa tươi tốt, lại tiếc cái tôm, cá thủy sản... Sở dĩ là tin vui, vì đỡ mất công điều tra chi cho mệt.

Như vậy có nghĩa là ông ta nói thẳng: Tôm, cá, biển chết, không ruộng vườn tươi tốt... nghĩa là môi trường bị hủy hoại, là cái phải chọn lựa cho việc bán đất bán biển cho Tàu vào đây. Đơn giản thế đỡ phải thắc mắc.
Nói cách khác là cách ông ta thú nhận: Tao đấy, tao đổ xả nước thải vào đấy, tôm cá chết chứ người chết cũng cứ vậy mà chấp nhận đi nhé. Được cái này, phải mất cái kia.

Formosa với Woburn: Vụ ô nhiễm lớn nhất nước Mỹ

So sánh Formosa với Woburn: Vụ kiện ô nhiễm môi trường lớn nhất nước Mỹ
Ba tuần lễ vừa qua, người dân Việt Nam xôn xao về vụ cá chết hàng loạt trải dài trên bờ biển 4 tỉnh từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, đến Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế. Đến ngày hôm nay đã ba tuần trôi qua, dù chưa có công bố chính thức của chính quyền cộng sản Việt Nam về nguyên nhân gây ra thảm họa nhưng những chỉ dấu cho thấy rõ ràng là cá chết hàng loạt vị bị nhiễm chất độc chứa trong chất thải của khu công nghiệp luyện thép vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Thiệt hại về vật chất liên quan đến đời sống hàng trăm ngàn ngư dân nằm trong 4 tỉnh nói trên chưa thể ước tính, nhưng sự ô nhiễm môi trường còn nặng nề, di hại nhiều hơn.

Cá chết: Nhận định rùng mình của 3 nhà khoa học VN

Chính phủ cần yêu cầu Formosa dừng ngay việc xả nước thải ra biển cho đến khi có kết quả điều tra chính thức. Các cơ quan luật pháp cũng như các luật sư cần thu thập thông tin đầy đủ để có thể bắt buộc Formosa bồi thường thiệt hại cho dân về sức khỏe cũng như thiệt hại kinh tế nếu sự thật chất độc là do Formosa thải ra. Trong khi chờ kết luận của cơ quan điều tra thì người dân tạm dừng tiêu thụ các loại hải sản và không đi tắm biển. Người dân ở vùng bị nhiễm, cần phải xét nghiệm mẫu nước sinh hoạt và sản xuất nơi mình đang sống.
Vụ cá chết: Nhận định rùng mình của 3 nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài
Bài viết có tựa đề gốc: "Chuyện bé như hạt gạo hay thảm họa quốc gia: Nguy cơ ngộ độc kim loại nặng ven biển miền Trung và những tác hại lâu dài", đăng trênVietnam Journal of Science. VANEWS xin đăng tải lại để độc giả cùng theo dõi.
Cá chết hàng loạt ở bãi biển miền Trung. Nguồn: internet
Hiện tượng cá biển chết hàng loạt ở Vũng Áng và dọc bờ biển dài hàng trăm km ở các tỉnh miền Trung đã khiến dư luận cả nước quan tâm, bức xúc, cuộc sống của nhân dân các tỉnh liên quan gần như bị đảo lộn [1].

Tột cùng của sự đê tiện!

Cái gì đang diễn ra ở đất nước tôi, có còn được gọi là dân biết, dân bàn, dân kiểm tra không khi: "Đúng 19h cuộc "họp kín" bàn về vụ cá chết tại 4 tỉnh miền Trung giữa lãnh đạo Bộ TN&MT với các bộ ngành liên quan mới kết thúc. Đáng nói, trước khi ra về, toàn bộ tài liệu cuộc họp đã bị ban tổ chức thu lại".
Tột cùng của sự đê tiện!
19h50 phút tối ngày 27/04/2016, sau nhiều lần trì hoãn kéo dài, cuối cùng thì ông Võ Tuấn Nhân, thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi Trường cũng tiến hành cuộc họp báo công bố kết quả điều tra nguyên nhân thảm họa cá chết đang hủy diệt môi trường miền Trung và đe dọa tính mạng con người. Nội dung cuộc họp báo của ông ta chỉ có nhõn một thông báo với vài trăm từ vô cảm:
Ông Võ Tuấn Nhân, thứ trưởng Bộ Tài Nguyên 
Môi Trường. Ảnh: tintuc.vfpress.vn
“Theo ông Nhân, cơ quan chuyên môn đã thống nhất nhận định có hai nhóm nguyên tố chính. Một là do tác động độc tố hoá học của con người và trên biển. Thứ hai là do tác động của hiện tượng tảo nở hoa hay thủy triều đỏ. “Hiện chưa thấy mối liên hệ với hoạt động của Formosa và các công ty trong khu vực với tình trạng cá chết hàng loạt này” – ông Nhân cho biết.

7 Bộ họp báo để bảo vệ Formosa: Đất Việt của ai ?

Chuyện quan trọng đối với cuộc sống của người dân, an nguy của đất nước... như vậy mà quan chức 7 bộ ban ngành dấm dúi họp kín với nhau, rồi họp báo giả vờ, mục đích không gì khác hơn là thanh minh, bảo vệ Formosa. Đất nước này có còn của người Việt nữa không ?
Vụ cá chết do 2 nguyên nhân, “chưa có căn cứ nào khẳng định Formosa gây ra”
MẠNH NGUYỄN 27/04/2016 BizLIVE - "Đến thời điểm này, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ, chưa có bằng chứng để kết luận về mối quan hệ giữa Formosa và các nhà máy liên quan đến vấn đề cá chết".

Quang cảnh buổi họp báo - Ảnh: Mạnh Nguyễn.
20h08: Cuộc họp kết thúc
Sau gần 10 phút, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và môi trường thông báo kết thúc họp báo.
Có rất nhiều phóng viên báo chí muốn đưa ra câu hỏi. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết sẽ cung cấp thông tin sớm nhất có thể.

Vụ cá chết: Tứ Trụ Triều Đình ở đâu?

Vụ cá chết: Tứ Trụ Triều Đình ở đâu?
Cho đến tận bây giờ, khi vụ cá chết đã kéo dài cả tháng cùng với cú sốc tinh thần nặng nề của người dân Việt thì vẫn không thấy những người lãnh đạo cao cấp nhất của quốc gia lên tiếng gì. Không có một lời, cho dù chỉ là lời an ủi, động viên cho người dân vùng gặp nạn hay cho người dân cả nước đang lo lắng, quan tâm. Trốn tránh trách nhiệm như thế, các vị không còn xứng đáng để làm lãnh đạo người dân chúng tôi. Không bao giờ.

Tứ trụ triều đình - từ trái: Các ông Trần Đại Quang Chủ tịch nước, Nguyễn Phú Trọng Tổng bí thư, Nguyễn Xuân Phúc Thủ tướng chính phủ và bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội.

TT Nhân: Câu hỏi về cá chết làm ‘tổn hại đất nước’

Thứ trưởng VN: Câu hỏi về cá chết làm ‘tổn hại đất nước’
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã cắt ngang câu hỏi của một nữ phóng viên trong cuộc phỏng vấn tối 27/4 và nói câu hỏi đó làm ‘tổn hại đất nước’. Trong video clip quay trực tiếp của Báo Thanh Niên được đăng tải trên mạng xã hội Facebook về cuộc phỏng vấn với Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân, sau cuộc họp báo thông báo về nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung, một nữ nhà báo đặt câu hỏi:
Ông Võ Tuấn Nhân tại buổi họp báo ngày 27/4/2016. Nguồn: vovgiaothong.vn
“Thưa ông trong cái kiểm nghiệm gần đây nhất của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế, chỗ có một loạt các bè cá chết, thì họ có nói trong nước kiểm nghiệm ra có kim loại nặng. Vấn đề ở đây là trong thời gian tới, chúng tôi muốn là mình có thể trong một thời gian ngắn, vì mùa du lịch sắp tới rồi, mà cá thì…”

Formosa với 15 năm đầu tư tại Việt Nam

Formosa với 15 năm đầu tư tại Việt Nam
27/04/2016 - Trước khi Formosa Hà Tĩnh hoạt động, tập đoàn đến từ Đài Loan này đã có rất nhiều công ty lớn ăn nên làm ra tại Việt Nam, đáng kể nhất là hệ thống nhà máy dệt nhuộm tại Nhơn Trạch. Tại Việt Nam, Formosa có 2 dự án đầu tư lớn là tổ hợp Hưng nghiệp Formosa tại Đồng Nai với tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD cùng dự án khu liên hợp gang - thép và cảng Sơn Dương (Formosa Hà Tĩnh) tại khu kinh tế Vũng Áng, với tổng vốn đầu tư lên đến 28 tỷ USD. Cả 2 dự án này đều là những dự án đầu tư nước ngoài quy mô lớn nhất hiện nay.

Vụ sập giàn giáo ngày 25/3/2015 tại công trường dự án lắp đặt thùng chìm trọng lực cảng Sơn Dương thuộc khu công nghiệp Formosa khiến 13 người chết, 29 người bị thương là một trong những tai tiếng gắn với tập đoàn đến từ Đài Loan. Ảnh: Tiền Phong

Thủy triều đỏ là nguyên nhân cá chết ở miền Trung

Tin đéo tin: "thủy triều đỏ là nguyên nhân cá chết hàng loạt ở dải ven biển miền Trung".
Thủy triều đỏ là gì?
27/04/2016 - Thủy triều đỏ là hiện tượng bùng phát tảo biển nở hoa, nguyên nhân cá chết hàng loạt tại nhiều nơi trên thế giới. Bộ Tài nguyên Môi trường hôm nay công bố độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển; và hiện tượng thủy triều đỏ là nguyên nhân cá chết hàng loạt ở dải ven biển miền Trung.
Hiện tượng thủy triều đỏ. Ảnh: Robert Scribbler
Thủy triều đỏ là tên gọi chung cho những đợt bùng phát tảo biển nở hoa. Hiện tượng này xảy ra khi tảo ở cửa sông, biển, hoặc nước ngọt tích tụ nhanh chóng trong nước, thường khiến mặt nước đục hoặc chuyển màu, có thể tím, hồng, xanh hoặc đỏ. Thủy triều đỏ không liên quan đến chuyển động của thủy triều.

Cảnh giác trước âm mưu “kêu gọi xuống đường”

Đọc đoạn này của CAND mà mình băn khoăn không hiểu: "Hiện đang có trào lưu nhắm vào Formusa để kích động lòng căm phẫn, gây chia rẽ giữa chính quyền và nhân dân nước ta với vùng, lãnh thổ nước bạn". Vậy chúng ta đã coi Vũng Áng, Formosa là vùng, lãnh thổ Trung Quốc ?
Cảnh giác trước âm mưu “kêu gọi xuống đường”
27/04/2016 Sự việc cá biển chết hàng loạt ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế khiến đời sống ngư dân các địa phương này gặp rất nhiều khó khăn, nền kinh tế, nhất là du lịch, dịch vụ cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Đây là vấn đề lớn, vừa liên quan đến môi trường sinh thái biển, vừa ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, lao động của hàng vạn người dân nên tác động của nó không chỉ ở vấn đề kinh tế mà còn là vấn đề chính trị, an ninh.
Đáng chú ý, liên quan sự việc, nhiều thông tin dư luận đang hướng về khu kinh tế Vũng Áng – Formusa, từ đường ống dẫn thải đến những phát ngôn gây bức xúc (lãnh đạo Công ty cổ phần Hưng Nghiệp Formusa Hà Tĩnh đã tổ chức họp báo công khai xin lỗi tới toàn thể người dân Việt Nam về những phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm, Giám đốc đối ngoại công ty và khẳng định, những phát biểu đó không phải là phát ngôn chính thức của công ty, làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của Formusa với Chính phủ và người dân Việt Nam).

Tập Cận Bình là ai?

Tập Cận Bình là ai?
Andrew J. Nathan
Who Is Xi? (New York Review of Books 12-5-16)
Người dịch: Phan Văn Song

Tác phẩm điểm trong bài này:
Xi Zhongxun zhuan (习仲勋传: Tập Trọng Huân Truyện) [Tiểu sử Tập Trọng Huân] Ban biên tập Tiểu sử Tập Trọng Huân, Bắc Kinh: Zhongyang Wenxian Chubanshe (Trung ương văn hiến xuất bản xã), 2 tập, 1 283 trang (2013). 
Xi Jinping: Red China, the Next Generation (Tập Cận Bình: Trung Quốc đỏ, thế hệ kế) Agnès Andresy, American University, 157 tr., $ 60,00 
Zoubutong de “hongse diguo zhilu” [走不通的红色帝国之路”Tẩu bất thông đích “hồng sắc đế quốc chi lộ” (Đi không thông chính là “Con đường Đế quốc đỏ”], một bài viết của Lý Vĩ Đông (Li Weidong 李伟东), có ởwww.letscorp.net/archives/56290 
China’s Future (Tương lai của Trung Quốc), David Shambaugh, Polity, 203 trang, $ 59,95.; $ 19,95 (giấy)

Thứ Tư, 27 tháng 4, 2016

(470) Ảnh vui: Đầu bếp

Ảnh vui

Lấy lòng dân hay sợ ảnh hưởng đến ghế của mình?

“LÝ SỰ CÙN”
Trong tranh luận, trước những lẽ phải khó phủ nhận, nhưng có thể vì còn muốn giữ sĩ diện, cũng có thể thiếu tính phục thiện, không muốn thừa nhận sự “thua cuộc”, những người thuộc “phe” đuối lý thường đưa ra những lý lẽ cuối cùng. Những cái gọi là lý lẽ này thường chẳng thuyết phục được ai.
Người có học hành thường gọi thế là ngụy biện; người tỏ sự không vừa ý thường gọi là “cù nhầy” hay “cãi chầy cãi cối”. Những người còn có chút bao dung thì hay gọi “lý sự cùn”. “Lý sự cùn” là lý lẽ của những người biết là khó thuyết phục, nhưng không muốn chấp nhận thất bại hoặc ngoan cố giữ cái lý của mình. Họ cố vớt vát trong tranh luận, nói chung, cái lý ấy thường đi ngược lại với sự tiến bộ, với lẽ phải.

"Nếu có đại biến, hãy đứng về phía chính nghĩa"

“Thầy hy vọng, khi những con sóng lớn ập đến, các em hãy chọn đứng về phía lý trí, đứng về phía văn minh, đứng về phía nhân dân”
Lời dạy chấn động của Giáo sư:
Nếu có đại biến, hãy đứng về phía chính nghĩa
Lo lắng sinh viên của mình khi tốt nghiệp sẽ bị ô nhiễm trong xã hội đầy biến động, một giáo sư giảng viên ĐH đã có đã có lời dạy đầy trách nhiệm đối với học trò của mình.
Giáo sư Tùng Nhật Vân và bài phát biểu
được nhiều người tâm đắc. (Ảnh: Internet)
Gần đây, bài diễn văn trong lễ tốt nghiệp khóa học của giáo sư Tùng Nhật Vân, giảng viên của trường Đại học Chính trị và Pháp luật Trung Quốc đã dấy lên một cơn sóng lớn và được truyền tải mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội. Bài diễn văn của ông cũng nhận được sự ủng hộ của rất nhiều xí nghiệp gia, cũng như các chuyên gia học giả.

Cảnh giác âm mưu kích động bạo loạn tại Vũng Áng

Cảnh giác âm mưu kích động bạo loạn tại Vũng Áng
Sự việc diễn ra ở Vũng Áng không chỉ nhóm lên ngọn lửa yêu nước, lòng tự tôn dân tộc mà còn làm bùng phát cơn giận dữ của hàng triệu người dân Việt Nam trải dài khắp mảnh đất hình chữ S. Không thể chấp nhận bất kỳ doanh nghiệp nào đầu tư trên đất Việt Nam lại có thể ngang nhiên xả nước thải chứa hóa chất cực mạnh xuống biển, rồi còn buông lời thách thức: “Không thể được cả 2, phải chọn hoặc nhà máy, hoặc cá tôm” như thế.

Đừng để những hình ảnh xấu xí như vụ bạo động 2014 lặp lại lần nữa.
Hàng triệu người Việt Nam đang hòa chung nhịp đập, đồng lòng hướng về miền Trung, nơi vô số cá chết trắng cả bờ biển, nơi mỗi ngày lại có thêm người nằm viện do ngộ độc thực phẩm, nơi người dân còn nghèo lắm, đói lắm nhưng không dám ra biển đánh cá, không dám ăn hải sản vì … sợ. Thương ngư dân và bà con nghèo bao nhiêu, chúng ta lại càng sục sôi trước hành động phá hoại môi trường vô tội vạ của Formosa, càng căm phẫn trước câu phát ngôn đầy thách thức và xem thường người dân của ông Giám đốc Đối ngoại Formosa bấy nhiêu.

Tuyên bố về tội ác đầu độc Biển miền Trung Việt nam

Tuyên bố về tội ác đầu độc Biển miền Trung Việt nam
Trước đại nạn biển miền Trung nhiễm độc và những hệ lụy của nó, chúng tôi, những người tha thiết với vận mệnh đất nước, yêu cầu nhà cầm quyền: Thi hành mọi biện pháp hỗ trợ người dân ven biển miền Trung nạn nhân vụ biển bị nhiễm độc khôi phục sự sống cả trước mắt và lâu dài. Tạm đình chỉ ngay việc sử dụng đường ống xả thải này trước khi các cơ quan chức năng bảo đảm được công tác kiểm tra an toàn nước thải do nó xả ra biển. Sẵn sàng xoá bỏ dự án Formosa, nếu những nguy hiểm tiềm tàng mà dự án gây ra không thể triệt tiêu được. Kỷ luật các quan chức trung ương và địa phương vô trách nhiệm và có thể có tham nhũng, tiêu cực trong việc xử lý vụ đầu độc biển miền Trung....
Vụ nước biển miền Trung bị nhiễm độc nặng nề, mà chứng cứ là hàng chục tấn cá biển lớn nhỏ chết giạt vào bờ từ đầu tháng 4/2016 vẫn tiếp tục đến hôm nay, lan từ Hà Tĩnh, vào Quảng Bình, Quảng Trị, đến Thừa Thiên - Huế,… đã gây ra sự phẫn nộ chưa từng có trong toàn thể nhân dân Việt Nam.

Bất ngờ: cụ Tổng vẫn ứng cử Quốc Hội

Cụ Tổng già quá rồi, mắt kém tai nghễnh ngãng, đi công tác Hà Tĩnh, Miền Trung cả tuần mà không hề nhìn thấy, nghe thấy chuyện cá chết hàng loạt trải dài 250km suốt dải miền Trung nghèo đói; lại nghe đồn cụ chỉ làm thêm 1 năm hoặc tối đa nửa nhiệm kỳ để bồi dưỡng dạy dỗ đám kế thừa toàn giáo sư tiến sĩ mà quá ngu dốt không làm được việc... Thế nên đúng là bất ngờ khi đọc tin cụ vẫn ứng cử Quốc Hội cho nhiệm kỳ 5 năm tới. Đại biểu Quốc hội không phải nghị gật hay nghị ngủ, Quốc hội không phải là trại dưỡng lão đâu cụ ơi. Bất ngờ nữa là Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô, không dám ứng cử ở Hồ Gươm mà chạy tít tận Sơn Tây, Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất để cầu mong số phiếu rởm của đồng bào dân tộc vùng sâu vùng xa (họ không đi bầu mà quan chức phòng bầu cử sẽ điền và bỏ bầu giúp họ). Thật là nhục; không khác gì đi cửa sau để lẻn vào Quốc Hội. Nghe nói nhiều người thủ đô rất mong được tự tay gạch tên ông này, nhưng giờ thì thôi rồi, Lượm ơi.
19 Ủy viên Bộ Chính trị ứng cử đại biểu Quốc hội ở đâu?
(VTC News) - Trung ương đã có chỉ đạo phân Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và các ủy viên Bộ Chính trị về ứng cử đại biểu Quốc hội tại các địa phương. Theo danh sách chính thức, những người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước vừa được Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố chiều 26/4, 19 Uỷ viên Bộ Chính trị sẽ ứng cử tại các tỉnh, thành phố sau:
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 1 ở Hà Nội, gồm các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ. Chủ tịch nước Trần Đại Quang ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 1 ở TP.HCM gồm các quận: 1, 2 và 4.

Thư ngỏ gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thư ngỏ gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Nếu vì yếu tố nước ngoài mà nhà máy của họ xây dựng trên đất nước ta, chính quyền của ta lại không được phép kiểm tra thì coi như ta đã mất nước rồi! Tôi trân trọng gửi đến Thủ tướng những bức hình hệ thống xử lý nước thải ở Vedan rất hiện đại nhưng không bao giờ vận hành, nên con sông có cái tên thơ mộng là Thị Vải mới bị giết chết.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Internet
Thưa tân Thủ Tướng,
Vụ cá chết đồng loạt ở ven các tỉnh miền Trung đang chấn động dư luận cả nước. Từ 4000 năm dựng nước đến nay, sử sách nước ta chưa hề có sự cố này. Tôi xem truyền hình, thấy một vị quan chức lớn tiếng bênh vực cho các đơn vị công nghiệp ở Vũng Áng là các cống nước thải ra biển có trong thiết kế và đã được xét duyệt. Báo chí đã đưa tin thì phải đưa lại! Thật là lố bịch đến bất lương khi vị quan chức này lớn tiếng bênh vực cho các cống nước thải đã có trong thiết kế và đã được thi công!

2 con cá, 2 phút, 24.000 tiến sĩ và 21 ngày

"Chẳng biết bao giờ đội ngũ khoa học Việt Nam với 24.000 tiến sĩ và hàng ngàn giáo sư đang có mới đưa ra kết luận trong khi người dân thì hết sức nóng lòng vì sinh kế bị đe dọa từng ngày, từng giờ. Khoa học là để phục vụ cuộc sống. Khi cuộc sống rất cần mà khoa học không cất tiếng thì là ngụy khoa học, là khoa học hữu danh vô thực. Thảm cảnh con cá ở miền Trung, vì thế, đã kể rất nhiều câu chuyện buồn về cái tâm và cái tầm của nhà quản lý ở nước ta".
2 con cá, 2 phút, 24.000 tiến sĩ và 21 ngày
Chiều 26-4, trong Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh tổ chức họp báo chủ yếu để xin lỗi về phát ngôn gây sốc trước đó thì kênh truyền hình VTC lại rẽ theo hướng khác, khá bất ngờ. Một cuộc thí nghiệm cho thấy con cá đã chết sau 2 phút bơi trong mẫu nước biển lấy ở Vũng Áng.
Trước sự chứng kiến của đại diện Trung tâm Quan trắc môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh và nhiều người dân, phóng viên VTC đổ nước vàng đục lấy từ vùng biển Vũng Áng - nơi Formosa xả thải khỏi nhà máy luyện thép, bị nghi là nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết hàng loạt trong 21 ngày qua - ra thau nhựa rồi cho 2 con cá đang sống khỏe vào. Sau 2 phút tung tăng, 2 con cá đuối dần rồi chết ngay đơ. Không cần nói nhiều, bấy nhiêu đã đủ khẳng định nước biển chỗ Formosa cực độc!

Tôi cũng buộc phải chuyển tài sản ra nước ngoài

Mình và nhiều anh em ruột thịt, họ hàng, bạn bè đều cho con cái định cư hết ở nước ngoài, chắc chắn sau này khi được kế thừa tài sản, chúng sẽ bán sạch và chuyển ra nước ngoài. Tới đây sẽ càng nhiều người như vậy; mỗi gia đình chuyển vài triệu đô đi (chưa kể còn hàng triệu đô làm ra bên nước ngoài để đó không chuyển về), tính gộp lại không phải là ít. Tiền của đất nước sẽ không được giữ lại để xây dựng đất nước mà được đem đi xây dựng các nước tư bản giầu có; con cái nuôi nấng thành tài không phục vụ đất nước lại đi làm giầu cho giới chủ tư bản phương Tây. Buồn thật, xót xa thật, nhưng làm thế nào khác được. Đất nước này có còn của mình, của con cháu mình nữa đâu, đất nước giờ là của chúng nó, chúng nó muốn làm gì thì làm, muốn đem cho nước mẹ thì cứ cho, ý muốn của chúng nó chính là pháp luật, mà chúng nó cũng cần gì đến pháp luật, đặt ra pháp luật chỉ để lừa dân nghèo kém hiểu biết... Ý kiến chỉ đạo của chúng còn hơn cả pháp luật. Thương cho mồ mả tổ tiên không thể chuyển ra nước ngoài, giờ còn mình ở lại chăm lo nhưng sau nay ai sẽ lo hương khói đây ?
Nhiều người Việt chuyển tài sản ra nước ngoài
Kính Hòa, phóng viên RFA, 2016-04-25 - Giữa tháng Tư năm 2016, xuất hiện một thông tin là trong quí ba năm 2015, có đến 7 tỉ 300 ngàn đô la Mỹ được người Việt gửi ra nước ngoài. Sau đó đã có những đính chính từ phía cơ quan nhà nước rằng đây là số tiền giao dịch giữa các ngân hàng, và việc ấy là việc bình thường. Theo tôi việc người Việt Nam thành đạt, giàu có, chuyển ra nước ngoài làm việc là một hiện tượng đáng chú ý, và đáng lo ngại - Tiến sĩ Lê Đăng Doanh

Người dân tìm hiểu thông tin về các tour du lịch nước ngoài tại một hội chợ du lịch quốc tế ở Hà Nội vào ngày 15 tháng Tư năm 2016.  AFP photo

KÊU GỌI XUỐNG ĐƯỜNG VÌ MÔI TRƯỜNG: 1/5/2016

LỜI KÊU GỌI XUỐNG ĐƯỜNG VÌ MÔI TRƯỜNG
Thời gian: 09h00 ngày 1/5/2016.
Địa điểm: Tại Hà Nội: Nhà hát lớn, số 1 Tràng Tiền.
Tại Sài Gòn: Công viên 30/4, Lê Duẩn, Quận 1
Tại các tỉnh: ở bất cứ đâu với bất cứ ai có thể xuống đường
 với một biểu ngữ trong tay và một tài khoản facebook
Chủ đề: Vì môi trường trong sạch
Kính thưa đồng bào,
Hà Nội mới phát hiện thủy ngân (một chất cực độc) có trong không khí. Biển miền Trung từ Hà Tĩnh tới Huế cá tôm đang chết, Sông Đồng Nai, Sông Sài Gòn đang bị lấp. Đồng Bằng Sông Cửu Long đang ngập mặn, Tây Nguyên đang khát cháy…

Đoàn công tác của IMF lo ngại ngân sách Việt Nam

Chuyên gia quốc tế lo ngại ngân sách Việt Nam
Ngân sách tiếp tục là vấn đề được giới chuyên gia quốc tế đặt nhiều lo ngại. Cân đối lớn này đã thâm hụt trung bình khoảng 6,5% GDP từ năm 2012, khiến nợ công và nợ do Chính phủ bảo lãnh tăng mạnh, ước tính khoảng 62% của GDP trong năm 2016. Không còn dư địa ngân sách! Cũng theo IMF, năm 2016, tốc độ tăng trưởng được dự báo sẽ giảm xuống còn khoảng 6%, phần lớn phản ánh cầu bên ngoài yếu hơn, hạn hán nghiêm trọng và xâm nhập mặn đất canh tác đã ảnh hưởng bất lợi đến sản xuất nông nghiệp.
(Ảnh minh họa)
Đoàn công tác của IMF cho rằng, bên cạnh việc đưa thâm hụt ngân sách từ 6,5% về 3%, Việt Nam cần đẩy nhanh giải quyết nợ xấu và có thể cho khu vực tư nhân tham gia, góp vốn nhiều hơn trong lĩnh vực ngân hàng.

Cá chết chỉ sau 2 phút bơi trong nước biển Vũng Áng

Nên mời ông phó chủ tịch Hà Tĩnh khuyên dân yên tâm tắm biển, ăn cá xem clip này.
Cá chết chỉ sau 2 phút bơi trong nước biển Vũng Áng
Cá chết chỉ sau 2 phút bơi trong nước biển được lấy ở khu công nghiệp Vũng Áng Hà Tĩnh. Phóng viên VTC cùng Trung tâm quan trắc Môi trường của Sở TNMT Hà Tĩnh đã có mặt tại khu vực biển Vũng Áng để làm 1 cuộc thí nghiệm thực tế.

Nhân dân mãi mãi là người đến sau

Nhân dân mãi mãi là người đến sau
Tháng 4/2016, cá chết trắng dọc bờ biển Hà Tĩnh cho đến tận Thừa Thiên Huế. Suốt 3 tuần lễ dân chúng hoang mang, người đi biển chết đứng chết ngồi. Báo chí tố cáo Formosa - Khu Công nghiệp Vũng Áng do người Đài Loan - Trung Quốc đầu tư làm chủ là nơi gây ra tai họa. 

Thế nhưng, nhiều ngày sau khi thảm kịch lan tràn, ngày 22/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường mới có một cuộc họp với chính quyền tỉnh Hà Tĩnh, nhưng lại là họp kín, không cho báo chí tham dự. Đoàn công tác của Bộ này nói “luật không cho phép báo chí tham dự (?)”, nhưng đồng thời cũng nhắc là “đây là công tác kiểm tra định kỳ” nên không có gì để báo chí vào xem.

Khi Vũng Áng trở thành vũng lầy của Đảng

Khi Vũng Áng trở thành vũng lầy của Đảng
RFA Blog, 25-4-16, canhco - Vũng Áng là cái tên từng đâm thẳng vào tim người dân Hà Tĩnh từ lâu chứ không phải mới đây, khi vụ cá chết hàng loạt bắt đầu từ ngày 6 tháng 4 tại xã Kỳ Lợi sau đó lan sang các xã Kỳ Hà, Kỳ Ninh gây phẫn nộ cho người dân khắp nước. 
Vũng Áng hiền lành nay chợt bùng lên như một ngọn lửa, không phải thứ lửa được tô vẽ bằng chiếc áo cách mạng, mà ngọn lửa âm ỉ bấy lâu nay gặp chất dẫn cháy đã rực lên thứ ánh sáng lương tâm, thức tỉnh người dân cả nước vốn âm thầm trước mọi nguy biến của dân tộc. Ngọn lửa Vũng Áng không bao lâu nữa sẽ đốt rụi mọi u mê mà Đảng Cộng sản Việt Nam đang cố lấp liếm che giấu những gì mà họ đã và đang làm cho người dân.

'Hòm nợ công' 29 triệu: Đặt trước bàn lãnh đạo

'Hòm nợ công' 29 triệu/người: Đặt trước bàn lãnh đạo
Hòm nợ công nên đặt ngay trên bàn chính lãnh đạo các cơ quan, bộ ngành từ trung tương tới địa phương... Lập "hòm nợ công" để nhắc món nợ 29 triệu/mỗi người Liên quan tới đề xuất lập “hòm nợ công” để nhắc nhở món nợ 29 triệu mỗi người dân Việt Nam đang mang, qua đó đánh thức tính tự giác tiết kiệm của mỗi cá nhân, cán bộ, công chức..., PGS.TS Nguyễn Văn Nam cho rằng, hòm nợ công nên đặt ngay trên bàn chính lãnh đạo các cơ quan, bộ ngành từ trung tương tới địa phương chứ không chỉ nhắm vào từng cán bộ, công chức.
Ảnh minh họa
“Hòm nợ công phải đặt ngay trước bàn lãnh đạo các cơ quan bộ ngành cho tới lãnh đạo địa phương. Hòm nợ công mục đích là để nhắc nhở khi đặt bút ký đầu tư một dự án hay đưa ra một quyết định nào cũng phải nhìn vào bối cảnh nguy khó của ngân sách quốc gia mà quyết định. Tất cả phải hiểu rằng, một quyết định sai sẽ là nguyên nhân đẩy nợ công tăng lên”, vị chuyên gia giải thích.

Cựu Thủ tướng Dũng thuộc hùng nào trong tứ hùng?

Cựu Thủ tướng Dũng thuộc hùng nào trong tứ hùng?
Thiện Tùng - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị Đảng của ông “đuổi việc” đã “thanh thản trở về với cuộc sống đời thường...” hơn 10 ngày rồi, thế mà thiên hạ vẫn cứ “nhiệt tình” khen chê ông . Người ta đánh giá về bản chất của ông Dũng có khác nhau xung quanh chữ “hùng”: kiên hùng, yên hùng, kiêu hùng, gian hùng... Người viết thấy “gian hùng” gần với bản chất ông Dũng hơn.
Trong tranh luận khen chê, người ta lấy ông Dũng cân đo hơn thua, cao thấp so với chỉ những người trong Bộ Chính trị Đảng CSVN, theo kiểu tìm thằng chột cử làm vua xứ mù. Đỉnh cao của phái khen xem ông Dũng là người “ kiên hùng”, đỉnh cao của phái chê xem ông Dũng là kẻ “gian hùng”. Họ cứ cãi nhau để rồi “gà ai nấy ôm”.

Nghệ An: Chuyển 15 tấn cá thối vào Nam làm nước mắm

Chuyển cá thối vào Nam tiêu thụ
(Bảo vệ người tiêu dùng) - Khi kiểm tra chiếc xe tải, lực lượng chức năng phát hiện 180 bao tải chất đầy cá đã bốc mùi hôi thối với tổng trọng lượng 15 tấn. Ngày 22/4, trên quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn xã Diễn An, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện và bắt giữ xe tải lưu thông theo hướng Hà Nội – TP HCM.
Lực lượng chức năng phát hiện 180 bao tải chất 
đầy cá đã bốc mùi hôi thối. Ảnh: Báo VOV
Tại thời điểm kiểm tra, trên chiếc xe tải có 180 bao tải chất đầy cá đã bốc mùi hôi thối nồng nặc với trọng lượng khoảng 15 tấn. Tài xế Nguyễn Văn Vinh (39 tuổi, trú tại tỉnh Kiên Giang) và chủ hàng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số cá trên. Theo chủ hàng khai nhận đã mua số cá trên tại cảng cá xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu đang trên đường vận chuyển vào TP Nha Trang để chế biến nước mắm.

Vụ tập trung đông người ở Quảng Bình: Đình chỉ ...

Vụ tập trung đông người ở Quảng Bình: Đình chỉ công tác Chủ tịch xã
26/04/2016 VOV.VN - Đình chỉ công tác đối với ông Phạm Văn Liệu, Chủ tịch UBND xã Hải Ninh liên quan đến việc người dân tụ tập cản trở khởi công công trình FLC. Chiều ngày 24/4, tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, nhiều người dân tụ tập, gây rối làm mất an ninh trật tự, cản trở Lễ khởi công xây dựng Quần thể resoot, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quảng Bình triển khai trên địa bàn xã. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đã họp và đánh giá đây sự việc nghiêm trọng, đồng thời triển khai ngay những biện pháp khẩn cấp ổn định tình hình.
Tụ tập đông người tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh 
Xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh ngày hôm nay 26/4 không còn cảnh tụ tập bàn tán như những ngày qua. Người dân vẫn còn băn khoăn về dự án quần thể resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quảng Bình. Có người cho rằng, việc đền bù giải phóng mặt bằng không công bằng. Trong khi cán bộ xã nhận được số tiền đền bù nhiều thì mức đền bù với người dân lại không thỏa đáng. Khi họp dân triển khai dự án, chủ đầu tư hứa hẹn sẽ giải quyết việc làm cho 400 đến 500 lao động địa phương. Nhưng đến nay, chỉ có 10 người được tuyển dụng. Trong khi đó, mỗi người dân phải bỏ ra 200 ngàn đồng làm hồ sơ xin việc. Nhiều việc làm và thái độ của nhà đầu tư thiếu tế nhị cũng khiến nhiều người bức xúc.